Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức
Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út vừa ký ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị đối với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của tỉnh về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, trách nhiệm thực thi công vụ đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý.
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức
Rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác phối hợp, xác định trách nhiệm trong xử lý công việc, cụ thể hóa quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong quy trình xử lý công việc để dễ kiểm tra, giám sát, bảo đảm không chồng chéo, bỏ sót nhiệm vụ.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; thường xuyên rà soát cắt giảm, đơn giản hóa quy trình thủ tục hành chính không cần thiết, bảo đảm công việc được xử lý nhanh chóng, kịp thời. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, gây nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là trường hợp tái phạm, có tính chất nghiêm trọng, gây mất uy tín cơ quan nhà nước.
Thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, trong đó chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch công tác cụ thể trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao của cơ quan, đơn vị; đánh giá trình độ, năng lực chuyên môn, sở trường của cán bộ, công chức, viên chức làm cơ sở bố trí phân công phù hợp với vị trí việc làm. Thường xuyên thanh tra, kiểm tra công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ được giao, kịp thời phát hiện thay thế, điều chuyển, xử lý đối với các trường hợp năng lực yếu, thiếu trách nhiệm để công việc trì trệ, không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hoặc mức độ hài lòng của người dân không cao, uy tín giảm sút, có biểu hiện tiêu cực. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị cao nhất, trước tiên khi để cơ quan, đơn vị hoặc cấp dưới chậm trễ tiến độ, không đạt hiệu quả công việc hoặc để xảy ra sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.
Đối với cán bộ, công chức, viên chức, trong thực thi nhiệm vụ công vụ, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đạo đức, văn hóa giao tiếp và những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm. Nghiêm túc thực hiện công việc được giao, không để quá hạn, bỏ sót nhiệm vụ được phân công; không đùn đẩy trách nhiệm, không né tránh công việc; không lợi dụng chức năng, nhiệm vụ để gây nhũng nhiểu, phiền hà, trục lợi khi xử lý, giải quyết công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp.
Cán bộ, công chức, viên chức tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương và trật tự hành chính, đúng thẩm quyền; nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân, tuân thủ các quy định khi thực thi công vụ, kỷ luật lao động, thực hiện tốt văn hóa, văn minh công sở. Không sử dụng rượu bia, thức uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực. Không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng; thực hiện đúng quy định trong văn hóa hội họp.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính phải bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.
Đối với Sở Nội vụ, tăng cường thanh tra, kiểm tra về đạo đức, văn hóa giao tiếp của công chức, viên chức trong thi hành công vụ, nhất là ở các cơ quan, đơn vị có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, thường xuyên chậm trễ công việc. Theo dõi, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý cụ thể các trường hợp vi phạm./.
T.H.