14/07/2025
Đẩy nhanh tiến độ triển khai đường Vành đai 4 TP.HCM - Đoạn qua tỉnh Tây Ninh
Chiều ngày 14/7/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư lập đề xuất dự án là Công ty CP Tập đoàn MIK Group Việt Nam để nghe báo cáo tình hình triển khai đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Tây Ninh.
.Quang cảnh buổi làm việc
Theo đại diện Công ty CP Tập đoàn MIK Group Việt Nam, Vành đai 4 TP.HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Tây Ninh có chiều dài gần 78,3 km. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (bao gồm lãi vay) là 70.010 tỷ đồng, trong đó chi phí thuộc tỉnh Tây Ninh chiếm hơn 68.269 tỷ đồng
Dự án chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn hoàn thiện: Đường cao tốc cấp 100, vận tốc thiết kế 100 km/h, mặt cắt ngang 8 làn xe (Bm = 8m), hai bên có đường song hành (B = 7m), cây xanh, chiếu sáng đồng bộ. Giai đoạn 1: Thi công trước 4 làn cao tốc (Bn = 25,5m), có bố trí đường song hành ở các khu vực dân cư. GPMB hoàn chỉnh trong giai đoạn này theo tiêu chuẩn đô thị TCVN 13592:2022. Tuyến có 27 nút giao (9 nút liên thông, 17 nút trực thông, 1 chỗ ra vào); dự kiến xây dựng 26 cầu với tổng chiều dài 14,5 km, trong đó có các cầu lớn như cầu vượt sông (13.966m tại Long An, 555m tại TP.HCM). Ngoài ra, sẽ có cầu vượt nút giao và 638m cầu dân sinh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi làm việc
Để đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm đã phân công cụ thể trách nhiệm cho các sở, ngành để đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 4. Trong đó, giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư; xây dựng kế hoạch sử dụng kinh phí cho năm 2025 và bố trí vốn hợp lí cho các năm 2026-2030; làm việc với Trung tâm Phát triển Quỹ đất triển khai khẩn trương công tác giải phóng mặt bằng với các địa phương theo đúng quy định. Phối hợp với các sở, ngành có liên quan hướng dẫn các địa phương điều chỉnh quy hoạch có liên quan và đảm bảo nguồn cung vật liệu đầy đủ, không để xảy ra tình trạng thiếu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, phối hợp đồng bộ, vì mục tiêu chung là đưa dự án Đường Vành đai 4 sớm được triển khai thành công, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của tỉnh nhà và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam./.
Ngọc Lan