Trao giải Cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An” năm 2023 và phát động Cuộc vận động năm 2024
Ngày 21/5/2024, HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An” năm 2023 và phát động Cuộc vận động năm 2024. Dự lễ trao giải có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều.
Ban Tổ chức tặng hoa tri ân Hội đồng Giám khảo, thành viên các Tiểu ban xét chọn hiến kế
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đây là năm đầu tiên tổ chức nhưng Cuộc vận động đã nhận được sự tham gia của đông đảo cử tri và Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Trên Website nhandanhienke.longan.gov.vn có trên 16.200 lượt truy cập, tổng số tài khoản các cá nhân đã đăng ký 696 người, trên ứng dụng mini app nền tảng Zalo có gần 18.000 lượt lượt truy cập.
Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 128 hiến kế của 108 tác giả. Cụ thể ở lĩnh vực kinh tế có 42 hiến kế của 40 tác giả; lĩnh vực văn hóa - xã hội có 60 hiến kế của 53 tác giả; lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền có 20 hiến kế của 17 tác giả; lĩnh vực tổng hợp có 06 hiến kế của 06 tác giả.
Với tinh thần cầu thị, trân trọng sự hiến kế của cử tri, theo định kỳ 03 tháng/lần, Thường trực HĐND tỉnh Long An phân loại, tổng hợp, chuyển đến UBND tỉnh để nghiên cứu, vận dụng triển khai thực hiện phù hợp các hiến kế vào công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, cũng chuyển đến các Ban của HĐND tỉnh nghiên cứu, xem xét để đưa vào hoạt động giám sát, thẩm tra, đề xuất xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh phù hợp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng địa phương.
Sau thời gian đánh giá, xét chọn, từ 128 hiến kế của 108 tác giả gửi tham gia, Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức, Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét toàn diện, công tâm, khách quan, chọn ra 10 hiến kế của 10 tác giả, đáp ứng điều kiện, tiêu chí Cuộc vận động để tiến hành xếp hạng, trao giải.
Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả đoạt giải
Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác giả. Với hiến kế “Xây dựng hệ thống theo dõi, báo cáo, đánh giá kết quả xử lý ý kiến, kiến nghị của cử tri” thuộc lĩnh vực xây Đảng và chính quyền, tác giả Nguyễn Thị Như Ngọc – đơn vị công tác tại Văn phòng UBND tỉnh được trao giải nhất; hiến kế “Giải pháp hiến kế xây dựng quê hương Long An trong lĩnh vực đầu tư” thuộc lĩnh vực kinh tế, tác giả Nguyễn Văn Phúc - đơn vị công tác tại Công ty Luật TNHH HM&P tại thành phố Hồ Chí Minh được chọn trao giải nhì.
Ban Tổ chức trao giải nhất cho tác giả Nguyễn Thị Như Ngọc
Ban Tổ chức trao giải nhì cho tác giả Nguyễn Văn Phúc
Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được gửi lời cảm ơn, ghi nhận sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của 108 tác giả đã ủng hộ, tích cực gửi 128 hiến kế tham gia Cuộc vận động trong năm 2023.
Đặc biệt, đối với các tác giả đạt giải, ông đề nghị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh để hoàn thiện, phát triển các ý tưởng, giải pháp nêu trong hiến kế để triển khai thực hiện đạt hiệu quả, góp phần thiết thực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục mở rộng, lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ về Cuộc vận động đến các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia hưởng ứng trong thời gian tới.
Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh và Ban tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được chính thức phát động Cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An” năm 2024.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát động Cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An” năm 2024
Thời gian nhận tác phẩm hiến kế tham gia Cuộc vận động năm 2024 đến hết ngày 31/12/2024. Các hiến kế tham gia Cuộc vận động được Ban Tổ chức tiếp nhận và công bố công khai trên website nhandanhienke.longan.gov.vn. Nội dung hiến kế năm 2024 tập trung vào các giải pháp tạo bước đột phá, tăng tốc hoàn thành sớm các chỉ tiêu, kế hoạch giai đoạn 2021 - 2026; xây dựng nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu nhân sự, sẵn sàng cho nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được mong muốn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ hơn từ cử tri và các tầng lớp Nhân dân trong, ngoài tỉnh tham gia Cuộc vận động, trong đó có đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trẻ, trí thức, nhà khoa học,…Đặc biệt khuyến khích việc gắn Cuộc vận động này với hoạt động xã hội học tập và các hoạt động của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh ký kết nội dung phối hợp triển khai thực hiện Cuộc vận động “Cử tri hiến kế xây dựng quê hương Long An”
Ông đề nghị các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã tích cực tham gia, hưởng ứng và tuyên truyền mạnh mẽ về Cuộc vận động; xem đây là diễn đàn chính thống, rộng mở, sẵn sàng mọi lúc để cử tri, các tầng lớp Nhân dân và toàn thể cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên bày tỏ ý tưởng, tâm huyết, tình cảm, cùng chung tay, góp sức, tất cả vì một quê hương Long An “Trung dũng, kiên cường” trong kháng chiến, đi đầu trong công cuộc đổi mới, vì mục tiêu phát triển “giàu mạnh, văn minh và nghĩa tình” và khát vọng đưa Long An sớm “trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía Nam vào năm 2030, và thuộc nhóm tỉnh công nghiệp phát triển hàng đầu của cả nước vào năm 2050”./.
Bình An