Bổ sung nhiều nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội
Chiều ngày 25/7/2025, Chính phủ tổ chức cuộc họp trực tuyến đến các tỉnh, thành phố để cho ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp.
Dự và chủ trì cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh và lãnh đạo các ban, ngành liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Thanh chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Tây Ninh
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình phát triển nhà ở xã hội 7 tháng đầu năm 2025, kế hoạch triển khai 5 tháng cuối năm 2025, tính đến 15/7/2025, cả nước có 692 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai với quy mô 633.559 căn, đạt 59,6% so với chỉ tiêu đặt ra tại Đề án (là 1 triệu căn). Trong đó: 146 dự án hoàn thành, quy mô 103.717 căn; 124 dự án đã khởi công xây dựng, đang triển khai với quy mô 111.622 căn; 422 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô 418.220 căn.
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Tây Ninh
Qua kiểm tra thực tế và tổng hợp báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 15/7/2025, cả nước đã hoàn thành 36.962/100.275 căn (đạt 37%); đang đầu tư xây dựng 111.622 căn, trong đó khả năng hoàn thành trong năm 2025 là 74.021/100.275 căn (đạt khoảng 74%); đã khởi công 27 dự án với quy mô 24.232 căn (tương đương 95,4% số lượng căn hộ được khởi công cả năm 2024).
Sau khi các thực hiện sáp nhập hành chính giữa các địa phương, Bộ Xây dựng cũng đề xuất giữ nguyên chỉ tiêu hoàn thành phát triển nhà ở xã hội toàn quốc năm 2025. Điều chỉnh chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội tại các địa phương thực hiện sáp nhập theo hướng cộng dồn chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao để các địa phương bổ sung vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội toàn quốc các năm tiếp theo đến năm 2030 là 895.170 căn.
Lãnh đạo các địa phương tham dự cuộc họp đóng góp ý kiến
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội là một chủ trương có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Đây là mục tiêu thiết thực, đảm bảo an sinh, đời sống cho nhân dân, đảm bảo phát triển xã hội.
Ngoài các nhóm đối tượng chính hiện nay là công nhân, người có thu nhập thấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng yêu cầu bổ sung nhóm các đối tượng đang có nhu cầu cấp thiết về nhà ở hiện nay như lực lượng công an, bộ đội, cán bộ công chức, viên chức có thu nhập dưới ngưỡng sinh hoạt, sinh viên mới ra trường, đặc biệt là nhóm công chức phải chuyển vị trí làm việc do sáp nhập tỉnh chưa đảm bảo về nhà ở,… Do đó, các địa phương cần bổ sung nhu cầu nhà ở của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi sáp nhập hành chính vào kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Về chính sách tài chính, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi nội dung liên quan đến cho vay tín dụng ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội được quy định trong Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Vạn Tâm