Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chương Trình, Đề Tài Khoa Học

Chương Trình, Đề Tài Khoa Học
Thứ 6, Ngày 21/02/2014, 17:00
Nghiên cứu dịch tể và áp dụng chiến lược xử trí hen phế quản toàn cầu GINA trong điều trị bệnh hen phế quản
21/02/2014
Ngày 14/1/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Long An tổ chức hội nghị xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học “ Nghiên cứu dịch tể và áp dụng chiến lược xử trí hen phế quản toàn cầu ( GINA) trong điều trị hen phế quản” do Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An đăng ký chủ trì thực hiện, bác sĩ Nguyễn Công Tấn chủ nhiệm đề tài, đề tài sẽ được triển khai thực hiện trong 24 tháng.Quang cảnh Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài NCKH

Ngày 14/1/2014, Sở Khoa học và Công nghệ Long An tổ chức hội nghị xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học “ Nghiên cứu dịch tể và áp dụng chiến lược xử trí hen phế quản toàn cầu ( GINA) trong điều trị hen phế quản” do Bệnh viện đa khoa  tỉnh Long An đăng ký chủ trì thực hiện, bác sĩ  Nguyễn Công Tấn chủ nhiệm đề tài, đề tài sẽ được triển khai thực hiện trong 24 tháng.

Hen phế quản (HPQ) là bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, trong đó có vai trò của nhiều loại tế bào và nhiều thành phần tế bào tham gia vào quá trình này, tình trạng mẫn cảm đường hô hấp do viêm mãn tính dẫn đến những cơn ho, khò khè, khó thở, nặng ngực, tái đi tái lại, đặt biệt vào ban đêm hoặc sáng sớm; tổn thương có thể lan rộng, nhiều mức độ, nhưng thường hồi phục tự nhiên hoặc nhờ điều trị, có mức độ ảnh hưởng đến toàn cầu, khá phổ biến trong các bệnh đường hô hấp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Tỷ lệ lưu hành hen ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, theo ước tính trên thế giới có khoảng 300 triệu người mắc hen. Ở Việt <st1:place w:st="on" style="line-height: 1.4;">Nam, độ lưu hành (ĐLH) hen là 7% chung cho cả người lớn và trẻ em, ĐLH hen thay đổi theo từng vùng và tình trạng ô nhiễm môi trường, bệnh có xu hướng gia tăng ở nhiều nước và nhất là ở trẻ em. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong y học hiện nay đã giúp chúng ta ngày càng hiểu sâu sắc hơn về bệnh nguyên, bệnh sinh, chẩn đoán và điều trị hen. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do hen phế quản tăng nhanh chỉ sau ung thư; HPQ là một trong những nguyên nhân chính làm cho trẻ bỏ học và người lớn bỏ việc, nó ảnh hưởng đến việc học hành và lao động của nhiều người, điều này liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn là có liên quan đến chiến lược phòng và chống bệnh. Hen phế quản là nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh phải đến khám và điều trị nhiều lần tại các cơ sở y tế, đặc biệt là trẻ em. gây ảnh hưởng rõ rệt đến đời sống xã hội, gia đình và người bệnh. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh hen có thể sống bình thường hoặc gần bình thường, các chi phí trên có thể giảm một nửa và có thể ngăn ngừa được các trường hợp tử vong do hen nếu người bệnh được phát hiện, điều trị, quản lý và dự phòng đúng hướng. Cùng với các dấu hiệu lâm sàng, lưu lượng đỉnh (PEF) là chỉ số đánh giá sự tắc nghẽn đường dẫn khí khi thở ra bằng cách cố gắng thở ra thật nhanh, thật mạnh tối đa trong một lần thở ra. PEF có thể sụt giảm nhiều giờ hoặc thậm chí là vài ngày trước khi có triệu chứng báo động của một cơn hen cấp. Tuy nhiên PEF khác nhau theo từng độ tuổi, chiều cao, giới và chủng tộc. Vì vậy việc xác định được trị số PEF của trẻ bình thường cũng như trẻ hen phế quản sẽ giúp cho chẩn đoán sớm, theo dõi cũng như điều trị bệnh. Hen phế quản đang thực sự trở thành vấn đề sức khoẻ cộng đồng cần có nhiều giải pháp đồng bộ về tổ chức quản lý y tế, giáo dục truyền thông và kỹ thuật chuyên môn.

Hen phế quản có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và hiện nay đang có chiều hướng gia tăng nhanh và trở thành thách thức đối với nền y tế thế giới. Theo thống kê, ở Việt Nam hiện có hơn 8 triệu người đang mắc hen, hậu quả bệnh nhân hen cần phải nhập viện điều trị, phải nghỉ học, phải nghỉ làm.

Mục tiêu đề tài là xác định tỉ lệ bệnh hen phế quản người lớn hơn 7 tuổi sống tại tỉnh Long An và ứng dụng “chiến lược xử trí hen phế quản toàn cầu” (GINA 2002) để quản lý hen phế quản (HPQ) trong cộng đồng dân cư nhằm kiểm soát bệnh HPQ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân; từ đó đánh giá hiệu quả và tính khả thi của phương pháp điều trị HPQ theo GINA, đồng thời đề xuất một số biện pháp cải tiến cho phù hợp với tình hình tỉnh Long An. Cụ thể là khảo sát đặc điểm dịch tể cơ bản của bệnh nhân, xác định tỉ lệ các yếu tố kích phát cơn hen, xác định tỉ lệ các triệu chứng lâm sàng, khảo sát một số đặc điểm cận lâm sàng và đánh giá hiệu quả việc ứng dụng lưu lượng đỉnh kế và hô hấp kế theo hướng dẫn của GINA trong chẩn đoán, theo dõi và quản lý bệnh nhân HPQ, đánh giá hiệu quả điều trị bệnh HPQ theo hướng dẫn của GINA

Tháng 3/1993, chiến lược toàn cầu về phòng chống bệnh hen (Global Initiative for Asthma- GINA) ra đời nhằm tăng cường sự hiểu biết về hen cho nhân viên y tế, quan chức y tế và công chúng, đồng thời cải tiến việc phòng ngừa, điều trị hen; GINA đã phổ biến rộng rãi các tài liệu về chiến lược toàn cầu về điều trị và phòng ngừa hen phế quản trên website WWW.ginasthma.org. Việt Nam đã trở thành thành viêncủa GINA từ năm 2001, việc ứng dụng thành công chiến lược hen toàn cầu GINA vào điều trị bệnh hen phế quản có ý nghĩa rất lớn đến công tác điều trị hen ở Việt Nam.

  Nội dung nghiên cứu là triển khai phòng thăm dò chức năng hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa Long An, để khám HPQ và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đầu tiên của tỉnh, trở thành nơi chuyên sâu về bệnh hô hấp; được trang bị 2 máy hô hấp kế ( phế dung kế), 4 lưu lượng đỉnh kế theo dõi chỉ số PEF để phù hợp với hoàn cảnh của tuyến  y tế cơ sở, … Tổ chức tập huấn chương trình quản lý HPQ trong cộng đồng theo hướng dẫn GINA cho cán bộ y tế thuộc Sở Y Tế, huyện, bệnh viện đa khoa, Trung tâm phòng chống lao. Khảo sát dùng phương pháp điều tra cộng đồng để xác định một số yếu tố dịch tễ cơ bản về bệnh HPQ theo GINA tại Long An. Can thiệp điều trị HPQ theo GINA, trong những người khám ở giai đoạn 1 nếu chẩn đoán HPQ sẽ dưa vào điều trị tại phòng khám HPQ bệnh viện đa khoa Long An khoảng 200 bệnh nhân` và đánh giá kết quả điều trị.

  Hiện nay chẩn đoán HPQ đơn thuần dựa vào lâm sàng gây nhiều sai sót, việc điều trị chỉ dựa vào kinh nghiệm khiến cho thầy thuốc gặp nhiều khó khăn, phương pháp chẩn đoán, điều trị HPQ theo GINA cần phối hợp cả lâm sàng và kết quả đo hô hấp kế để có chỉ số PEF và FEV1, tuy nhiên do giá thành còn cao ( >140 triệu /máy) nên trang bị cho tuyến huyện, thành phố trở lên, còn tuyến y tế cơ sở, xã, phường trang bị lưu lượng đỉnh kế, gọn nhẹ rẽ tiền và dễ sử dụng.

Đề tài nghiên cứu áp dụng điều trị HPQ theo phương pháp GINA một phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, người dân có nhu cầu tiếp cận các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe tiên tiến hiện đại trên thế giới; vốn mới được áp dụng ở một số tỉnh, thành ở nước ta. Khi phương pháp này được triển khai tại tỉnh Long An chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và toàn xã hội. Kết quả nghiên cứu sẽ được chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện, thị, các dịch vụ Y tế tư nhân trong tỉnh ứng dụng chăm sóc điều trị bệnh HPQ. Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về phương pháp điều trị HPQ theo GINA. Cảnh báo người dân cách phát hiện và phòng ngừa bệnh HPQ, cải thiện môi trường sống và làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống; thay đổi kiến thức, thái độ hành vi đối với bệnh HPQ của nhân viên Y tế và cộng đồng. Các cơ quan chức trách quan tâm bảo vệ và cải thiện môi trường. Cho thấy vai trò của việc trang bị máy thăm dò chức năng hô hấp là cần thiết, hiệu quả và khả thi. Điều trị bệnh hen theo GINA không tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian, nhưng cái khó là đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị và sẽ kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất bệnh tái phát. Điều này cho thấy rất có ý nghĩa, bởi lâu nay phần lớn người mắc bệnh hen phế quản chỉ điều trị cắt cơn, không được theo dõi và điều trị, kiểm soát bệnh đúng phác đồ, dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân tử vong do bệnh này diễn ra phổ biến.

                                                                                      Thông tin KHCN

Lượt người xem:   56293
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

Website

Liên kết

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​