Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chương Trình, Đề Tài Khoa Học

Chương Trình, Đề Tài Khoa Học
Thứ 6, Ngày 01/08/2014, 17:00
Dưa Lê thơm Kim Hoàng Hậu
01/08/2014
Hiệu quả rõ nhất dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu là chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và năng suất cao. Giống dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu có nguồn gốc từ Thái Lan do công ty Hai Mũi Tên Đỏ (East West seed) nhập khẩu và phân phối. Vụ xuân 2014, Cty trình diễn giống dưa này ở các tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội...

 

Hiệu quả rõ nhất dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu là chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và năng suất cao.Giống dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu có nguồn gốc từ Thái Lan do công ty Hai Mũi Tên Đỏ (East West seed) nhập khẩu và phân phối. Vụ xuân 2014, Cty trình diễn giống dưa này ở các tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội...

Tại các điểm trình diễn ở Hải Dương, giống dưa Kim Hoàng Hậu được bố trí gieo trồng vào giữa tháng 3 dương lịch. Đầu vụ, do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi (giá lạnh, mưa ẩm kéo dài, trời âm u không có nắng...), song dưa Kim Hoàng Hậu vẫn trụ vững và phát triển tương đối thuận lợi. Do đặc tính của giống nên cây khỏe hơn, giống chỉ bị kéo dài thời gian sinh trưởng (TGST) khoảng 1 tuần.

Thực tế cho thấy, khả năng kháng sâu bệnh của giống dưa này cũng tốt hơn các loại dưa khác. Anh Đồng Văn Tuấn, Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Thượng Đạt (TP Hải Dương) cho biết, khác với dưa hấu hay dưa lê, giống dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu phát triển rất khỏe, dễ chăm bón, các cây phát triển đồng đều.

Cũng tham gia mô hình trồng dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu, ông Nghiêm ở xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết thêm: "Giống dưa này ra quả đều nhau, đồng loạt ở cùng một vị trí trên thân (khoảng lá thứ 15, 16). Các quả trên luống cứ bằng chằn chặn ở cùng hàng dọc theo mép luống. Quả nào bị sâu, bệnh hỏng thì ngay lập tức nách lá sau cây lại ra một quả khác thay thế.

Nếu đã được quả rồi, cây cũng không ra thêm quả khác nữa nên không phải vặt bỏ. Mặt khác, tốc độ cây phát triển rất khỏe nên quả lớn nhanh, chẳng khác bầu bí. So với dưa hấu, giống dưa này thì chỉ cần luống rộng vừa phải khoảng 1,3 - 1,5 m”.

Một ưu điểm nữa của giống dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu là không cần phải làm giàn hay nhà lưới để trồng. Chỉ cần trồng luống bò đất có màng phủ ở vụ xuân hè hay vụ hè thu là được.

Khi quả lớn và vào chín thì chỉ cần kê miếng xốp ở đáy quả là xong, rất thuận tiện và đơn giản. Thời gian sinh trưởng của giống chỉ 60 - 70 ngày nên nông dân có điều kiện quay vòng đất trồng.

Hiệu quả rõ nhất mang lại cho người trồng dưa lê thơm Kim Hoàng Hậu là chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và năng suất cao. So với các giống dưa lê thơm khác thì dưa Kim Hoàng Hậu nổi trội hơn. Vỏ cứng dễ vận chuyển xa, để được lâu, vỏ màu vàng ươm, thịt quả màu vàng cam, cùi dày, ít ruột, ăn ngọt, giòn và có vị thơm đặc trưng. Trọng lượng quả trung bình 1,5 - 2,5 kg.

Ngoài đánh giá chất lượng, công ty Hai Mũi Tên Đỏ và chủ hộ trồng dưa còn hạch toán tại ruộng. Cụ thể 1 sào trồng 450 cây tương đương 450 quả. Trung bình 1,8 kg/quả. Năng suất đạt khoảng 800 - 820 kg. Hiện giá bán 16.000 đ/kg x 810 kg = 13 triệu đồng. Chi phí gieo trồng khoảng 2,5 - 3 triệu đồng. Trung bình mỗi sào nông dân thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

                                                                                                Nông nghiệp Việt Nam

Lượt người xem:   54867
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​