Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chương Trình, Đề Tài Khoa Học

Chương Trình, Đề Tài Khoa Học
Thứ 3, Ngày 05/08/2014, 17:00
Trao quyết định công nhận VietGAP trên dưa hấu
05/08/2014
Ngày 17/6, tại UBND xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An đã tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận mô hình sản xuất dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Tổ hợp tác dưa hấu Hoàng Gia.

Ngày 17/6, tại UBND xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An đã tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận mô hình sản xuất dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Tổ hợp tác dưa hấu Hoàng Gia.

Với xu thế hội nhập hiện nay, sản xuất rau màu an toàn theo quy trình VietGAP là điều kiện bắt buộc nếu như sản phẩm muốn có chỗ đứng trên thị trường. Mô hình trồng dưa hấu vừa được công nhận đạt chuẩn VietGAP của Tổ hợp tác dưa hấu Hoàng Gia, người dân nơi đây đã có thêm niềm hy vọng.

Huyện Thạnh Hoá có diện tích canh tác lớn, tương đối tập trung riêng xã Thạnh An, huyện Thạnh Hoá có gần 100 hộ chuyên canh dưa hấu với khoảng 200 ha được trồng 2 vụ trong năm, nhưng ở tình trạng bán trôi nổi “tự sản xuất- tự tiêu thụ”, chủ yếu bán cho thương lái, thiếu sự bao tiêu và qui hoạch vùng nguyên liệu, đầu ra vẫn còn bấp bênh vì chưa áp dụng quy trình GAP; Trong xu hướng phát triển hiện nay đòi hỏi nhà cung cấp phải chứng minh được nguồn gốc sản phẩm để khách hàng tin cậy, do vậy việc thực thực quy trình sản xuất nông nghiệp khép kín từ sản xuất đến thị trường tức sản xuất theo quy trình GAP là con đuờng tất yếu để nông sản Việt Nam có thể tham gia thị trường thế giới. Thị trường hiện nay cạnh tranh khốc liệt, nông dân phải đương đầu với những thách thức lớn, an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, kế đến là chất lượng sản phẩm, sản lượng phải lớn và thời gian giao hàng đúng hạn mới đáp ứng được những đơn đặt hàng lớn, và giá phải rẽ mới cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Sở Khoa học và Công nghệ Long An đã triển khai đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng mô hình sản xuất Dưa Hấu đạt tiêu chuẩn ViệtGAP tại huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An” do Viện Cây Ăn Quả Miền Nam triển khai tại xã Thạnh An huyện Thạnh Hóa.

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là quản lý tốt chuỗi cung ứng, có sự liên kết giữa các đối tác tham gia, áp dụng đồng bộ các công nghệ tiên tiến trong sản xuất (giống, bón phân hợp lý giữa hữu cơ và vô cơ, sử dụng chế phẩm sinh học,… và giải pháp phòng trừ dịch hại theo IPM, ICM là thích hợp. Chứng nhận quá trình sản xuất đạt VietGAP là một trong những cách chứng minh sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị canh tranh trên thị trường. GAP là tiêu chuẩn “Thực hành nông nghiệp tốt” chứng nhận cho chương trình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm xuyên suốt của dây chuyền từ sản xuất đồng ruộng tới tay người tiêu dùng (bao gồm hướng dẫn thực hành VietGAP cho sản xuất, sơ chế và phân phối).

Mô hình sản xuất dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP của Tổ hợp tác dưa hấu Hoàng Gia tiến hành khảo sát hiện trạng sản xuất dưa hấu, điều kiện và môi trường làm việc, phân tích dinh dưỡng trong đất trồng, những yếu tố ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm xác định những tồn tại so với tiêu chuẩn VietGAP; Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp với vùng sản xuất, liều lượng phân hữu cơ - vô cơ để tăng năng suất và chất lượng trái, hiệu quả kinh tế và xác định đối tượng cụ thể gây hại nghiêm trọng; Biện pháp phòng trừ hiệu quả sâu bệnh quan trọng, nghiên cứu biện pháp giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoá học; Xây dựng mô hình sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP, lập kế hoạch hỗ trợ hướng dẫn thực hiện cơ sở vật chất, sơ đồ nông trại; tập huấn nông dân; kiểm tra giám sát thực hiện mô hình và thủ tục đánh giá chứng nhận.

 

VietGAP có rất nhiều tiêu chí khó thực hiện như khâu ghi chép nhật ký sản xuất, việc sử dụng thuốc BVTV đúng cách,… Điều quan trọng nhất trong quá trình sản xuất theo quy trình VietGAP rất tỉ mỉ, công phu, hàng ngày phải ghi sổ sách cẩn thận công việc chăm sóc dưa hấu, đặc biệt là sử dụng phân, thuốc. Lúc đầu, các thành viên trong tổ hợp tác rất lo lắng bởi quy trình sản xuất này có những đòi hỏi khá ngặt. Thế nhưng, sau khi được tập huấn, động viên, hỗ trợ tích cực của chuyên gia, nhờ đó, dưa hấu phát triển khá tốt, không bị sâu bệnh, không tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nên tổ viên vững tin để tiếp tục sản xuất. Bằng sự cố gắng của nhiều đơn vị, việc sản xuất dưa hấu theo hướng VietGAP đã thành công, cần xây dựng được thương hiệu của trái dưa hấu, tạo điều kiện hội nhập vào những sân chơi lớn hơn”.

Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hỗ trợ trồng dưa hấu theo quy trình VietGAP, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm và sử dụng vật tư có hiệu quả, nhưng hiệu quả lớn nhất là sản xuất ra sản phẩm an toàn, đáp ứng được nhu cầu khắc khe của thị trường thế giới, đồng thời nhân rộng mô hình. VietGAP là thành công nhưng tổ hợp tác cần phải hoàn thiện hơn về nhiều mặt như: khâu ghi chép, quá trình canh tác, quy trình kỹ thuật,… để trước mắt là đủ điều kiện tái chứng nhận VietGAP và xa hơn là để cạnh tranh với các đơn vị sản xuất khác, vì trong tương lai xu hướng sản xuất theo hướng GAP rất thịnh hành.

                                                                 Thông tin KHCN - Sở Khoa học và Công nghệ

Lượt người xem:   49863
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

Website

Liên kết

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​