Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; phải trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, không để lây nhiễm chéo. 
 
Chiều 14/8, đoàn đại biểu tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh làm Trưởng đoàn đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hội trường Thống Nhất, TP.Hồ Chí Minh. 
 
Việt Nam sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có được vaccine phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. 
 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, có hiệu lực thi hành từ 20/8/2020. 
 
Những năm qua, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, từ đó góp phần thay đổi diện mạo địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 
 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Truyền làm trưởng đoàn đến kiểm tra, thẩm định xã Kiến Bình (huyện Tân Thạnh) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. 
 
Sáng 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Mặt trận Lào Xây dựng đất nước do đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu sang dự Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 
 
Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp "chung sống an toàn với dịch". 
 
Ông Trần Đức Lương nhấn mạnh điều này khi đề cập đến những đóng góp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong vấn đề biên giới và mở rộng quan hệ đối ngoại. 
 
Hội thao Quân sự Quốc tế là nơi tranh tài về chuyên môn, giới thiệu và ký kết hợp đồng mua bán các sản phẩm công nghiệp quốc phòng. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranhỨng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh
Trong quá trình hội nhập, nông sản Việt chịu áp lực cạnh tranh rất lớn, nếu không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Rau xà lách trồng theo mô hình aquaponics. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Nông sản Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức từ quá trình hội nhập.

Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng phải nhanh chóng thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng công nghệ cao mới có thể cạnh tranh và phát triển được.

Đây là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ cao do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 12/9.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khu vực 1 cho biết, từ năm 1995 đến nay Việt Nam liên tục xuất siêu nông lâm thủy sản với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt hơn 14%/năm.

Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) có mức độ mở cửa lớn đối với mặt hàng nông lâm thủy sản; trong đó CPTPP có từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ ngay khi có hiệu lực, EVFTA cũng xóa bỏ ngay 85,6% số dòng thuế và đến cuối lộ trình thì cả CPTPP và EVFTA đều xóa bỏ từ 97-100% số dòng thuế.

Đó được xem là những đòn bẩy giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, CPTPP và EVFTA sẽ giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ cam kết cắt giảm thuế quan.

Song song đó, các doanh nghiệp có điều kiện đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Quá trình hội nhập cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận tốt hơn với công nghệ hiện đại và cải thiện năng lực quản lý.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội, nông nghiệp, nông sản Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức như gia tăng cạnh tranh với hàng nhập khẩu do hàng rào thuế quan dần được cắt giảm.

 

Sản phẩm dưa lưới sản xuất theo công nghệ cao, được gắn mã QR code. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với việc dỡ bỏ thuế quan thì nhiều thị trường cũng đặt ra những hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe hơn.

Sản phẩm Việt Nam cũng phải đảm bảo tuân thủ các suy định khác về sở hữu trí tuệ, lao động, minh bạch hóa thông tin và thách thức trong kiểm soát gian lận thương mại.

Trong bối cảnh đó, để vượt qua những thách thức và tận dụng được cơ hội mở rộng thị trường, doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có thế mạnh như rau quả, thủy sản, sản phẩm gỗ và đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, từng bước thiết lập chuỗi phân phối ra nước ngoài.

Đối với sản xuất, phải tăng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh của trang trại bằng cách ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kiểm soát chặt chẽ quy trình quản lý chất lượng.

Cùng quan điểm, ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình hội nhập, bên cạnh cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, nông sản Việt cũng phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đặc biệt với CPTPP, sản phẩm sữa, bắp, đậu nành nhập khẩu có giá thành thấp hơn sản phẩm trong nước. Nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sẽ thua ngay trên sân nhà.

Điều đáng nói là dù Việt Nam đã hội nhập rất sâu nhưng chỉ có một số ít doanh nghiệp lớn nắm bắt thông tin thị trường còn phần lớn doanh nghiệp nhỏ chưa tìm hiểu kỹ và chưa hình dung được những khó khăn mà mình phải đối mặt.

Liên quan đến việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ông Dương Hoa Xô cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay số lượng doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố rất ít ỏi, chưa đến 10 doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một thời gian dài việc làm hồ sơ công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ.

Từ năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân cấp cho các địa phương tự công nhận vì vậy Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp làm hồ sơ công nhận cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến là thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và mua sắm thiết bị, công nghệ phục vụ việc phát triển sản phẩm cho thị trường xuất khẩu.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, khi được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi và chế biến để cải thiện được năng lực cạnh tranh và nâng cao giá trị xuất khẩu./.

Theo TTXVN

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Bài 4: Khu di tích K9 - Đá Chông: Nơi gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của BácBài 4: Khu di tích K9 - Đá Chông: Nơi gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

​Nằm cạnh bờ sông Đà, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 70km, Khu di tích (KDT) K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) là một trong những địa danh, di tích lịch sử - văn hóa đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc Người còn sống đến khi qua đời.

Nơi làm việc và giữ thi hài của Bác

Một ngày cuối tháng 8, nắng vàng trải nhẹ, 392 đảng viên (ĐV) trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 về KDT. Không ít bạn trẻ thắc mắc vì sao KDT này lại có tên gọi là K9?

Sau khi thắp nén hương thơm thành kính dâng lên Bác, cán bộ Đoàn 285 - Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Đoàn Văn Tuyến giải thích, vùng đất này gắn với sự kiện đặc biệt. Vào một ngày của tháng 5/1957, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Bác dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Người ngỏ ý với các cán bộ cùng đi xây dựng ở đây một nhà làm việc của Bác và Trung ương, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc. Công trình này được Bác trực tiếp duyệt thiết kế, cắm cọc; Bộ Tư lệnh Công binh có nhiệm vụ khởi công xây dựng với mật danh Công trường 5. Ngày 15/3/1960, ngôi nhà 2 tầng hoàn thành, Bác lên dự khánh thành. Từ đó, nơi đây được đổi tên thành Khu căn cứ K9 (gọi tắt là K9).

Nằm cạnh bờ sông Đà, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 70km, Khu di tích (KDT) K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) là một trong những địa danh, di tích lịch sử - văn hóa đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh  

Khu di tích K9 - Đá Chông - địa danh lịch sử, văn hóa đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc Người còn sống đến khi qua đời

Tại KDT K9 - Đá Chông, trong 9 năm (từ 1960 đến 1969), Bác Hồ và một số đồng chí trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng nhiều lần họp bàn việc nước. Đồng thời, Người từng tiếp đón bà Đặng Dĩnh Siêu - phu nhân Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai; ông Hà Vĩ - Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và Đoàn cán bộ Quân đội Liên Xô do Anh hùng phi công vũ trụ Giec man Ti-tốp dẫn đầu.

Cán bộ Đoàn 285 - Đoàn Văn Tuyến kể tiếp: "Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Nhằm đề phòng chiến tranh có thể xảy ra trên phạm vi cả nước, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định chọn K9 là nơi giữ gìn thi hài Bác với mật danh khu căn cứ K84. 6 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1969-1975), thi hài Bác được giữ gìn, bảo quản chủ yếu tại đây và ở Thủ đô Hà Nội".

Khu căn cứ K84 không chỉ là nơi giữ gìn, bảo quản thi hài Bác mà còn diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như tiến hành chỉnh hình thi hài Bác, Hội đồng khoa học Liên Xô - Việt Nam đánh giá trạng thái thi hài Bác,... Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta mong đợi được đón Bác về Lăng. Đúng 16 giờ, ngày 18/7/1975, đoàn xe đặc biệt chở thi hài Bác được lệnh xuất phát rời K84 về Lăng của Người, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Từ đây, khu K84 trở thành căn cứ dự phòng cho Lăng Bác.

Làm theo Di chúc của Bác

Về với K9 - nơi gắn liền cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, các ĐV trẻ nhận thức rằng, việc tự giác học tập và làm theo gương Bác là niềm vinh dự, nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng.

ĐV trẻ tiêu biểu đến từ tỉnh Vĩnh Long - Cao Thị Huyền bộc bạch: "Qua những lời giới thiệu về di tích, chúng tôi càng hiểu thêm di sản mà Bác để lại nơi đây là đạo đức, tác phong, lối sống cao đẹp, giản dị. Nơi đây lưu giữ nhiều kỷ niệm mà Bác và các đồng chí Trung ương từng làm việc; tình cảm cao quý mà Người dành cho bạn bè quốc tế".

Đến với K9 lần này, 392 ĐV trẻ thăm hỏi, tặng quà 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ neo đơn tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Đặc biệt, mỗi ĐV trẻ tự tay trồng 1 cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. "Sinh thời, Bác Hồ rất yêu và gần gũi với thiên nhiên. Di chúc của Người cũng không quên nhắc nhở nhân dân ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng. Vì vậy, về thăm Bác lần này, chúng tôi trồng 392 cây trên đồi Đá Chông vừa làm kỷ niệm, vừa góp phần tạo thành rừng, phong cảnh đẹp và có lợi cho công nghiệp" - ĐV trẻ tiêu biểu đến từ tỉnh Đồng Tháp - Lê Phước Nam chia sẻ.

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu từng khen ngợi: "Vinh quang thay K9! Suốt bao năm đón Bác đi về/Lẫm liệt thay Đá Chông! Những ngọn mác ngang trời hùng vĩ". Bảo tồn nguyên vẹn di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại K9 là bảo tồn một không gian thiêng liêng, phong cách sống giản dị của Bác./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 1:00 CHĐã ban hành
Tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũTư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Tại Tiểu đoàn 1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với trường trung cấp nghề QK 7 tổ chức tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho gần 100 chiến sỹ chuẩn bị xuất ngũ. </span>
</p>

Trường Trung cấp Nghề QK 7, tư vấn học nghề cho bộ đội xuất ngũ

Tại buổi tư vấn, các quân nhân chuẩn bị xuất ngũ đã được thông báo những chế độ, chính sách của Chính phủ, Bộ Quốc phòng dành cho bộ đội xuất ngũ khi học nghề; tư vấn những ngành, nghề mà xã hội đang có nhu cầu cao, dễ tìm việc làm sau khi học xong, giới thiệu về trường Trung cấp nghề QK 7 để các đối tượng này lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, điều kiện của mình sau khi xuất ngũ.

Việc tổ chức tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho chiến sĩ nhằm cung cấp những thông tin về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với bộ đội xuất ngũ, giới thiệu việc làm và tư vấn những ngành nghề đang đào tạo phù hợp với trình độ của các đối tượng thanh niên, tăng cường khả năng tìm việc ổn định cuộc sống cho bộ đội thuộc LLVT Long An xuất ngũ trong thời gian tới.

Trường Trung cấp Nghề Quân khu 7 là đơn vị có chức năng đào tạo nghề cho quân nhân xuất ngũ và các đối tượng khác có nhu cầu. Công tác đào tạo nghề của nhà trường hàng năm, đều đạt và vượt từ 15 đến 20% so với kế hoạch, mức tăng trưởng đều từ 5 đến 7%, năm sau cao hơn năm trước. Nhà trường đào tạo nghề theo 2 cấp trình độ: Trung cấp nghề và sơ cấp nghề theo quy định cho bộ đội xuất ngũ và nhu cầu học nghề của xã hội. Bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.  Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật – công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo; tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Ngoài thực hiện chính sách hỗ trợ học phí theo quy định của Bộ Quốc phòng, Trường Trung cấp Nghề Quân khu 7 còn hỗ trợ nơi ở, giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho quân nhân xuất ngũ. Do vậy, nhà trường ngày càng thu hút đông đảo học viên là bộ đội xuất ngũ đến học nghề.

Trung Dũng

04/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Doanh nghiệp tỉnh Long An tham gia Hội chợ quốc tế nông sản và thực phẩm Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí MinhDoanh nghiệp tỉnh Long An tham gia Hội chợ quốc tế nông sản và thực phẩm Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
Sáng 26/7/2017, Hội chợ Quốc tế Nông sản & Thực phẩm Việt Nam  - Vietnam Farm & Food Expo 2017 và Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và vật tư nông nghiệp Việt Nam - Agritech Việt Nam 2017 đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SEEC), TPHCM.

HCTLQT nong san va san pham long an27720171.jpg 

Doanh nghiệp tỉnh Long An tham gia Hội chợ quốc tế nông sản và thực phẩm Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh​

Tham gia Hội chợ quốc tế nông sản và thực phẩm Việt Nam (Vietnam Farm & Food Expo 2017) và Triển lãm quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và vật tư nông nghiệp Việt Nam (Agritech Vietnam 2017) có gần 200 gian hàng của 120 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, trong đó tỉnh Long An tham gia 02 gian hàng chung giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc trưng của tỉnh như: Chanh không hạt, Chuối Fohla, Chùm ngây, Thanh long, mắm cá lia thia,…  Ngoài ra, hội tụ đông đủ các sản phẩm công nghệ cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như máy kéo - máy cày đến các dụng cụ làm vườn, thiết bị cho gieo hạt của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh,…

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Phước Hưng- Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, sự kiện này là cơ hội để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh về nông nghiệp và lĩnh vực liên quan kết nối đa dạng cung cầu nông nghiệp; quảng bá sản phẩm của mình với các đối tác tiềm năng. Tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài trong đầu tư, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng, chất lượng cao.

Ngoài ra, Hội chợ còn giúp tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài trong đầu tư, sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng, chất lượng cao.

Trong khuôn khổ hội chợ, sẽ diễn ra các sự kiện liên quan như: Hội thảo liên kết tiêu thụ nông sản tỉnh Vĩnh Long, trong đó giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư vào nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long với thế mạnh về cây ăn trái; Triển lãm Đài loan 2017 - Taiwan Expo 2017 với chủ đề "công nghệ xanh - cho cuộc sống thông minh hơn", với hơn 4.000 sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao đến từ 150 Doanh nghiệp lớn của Đài Loan (Trung Quốc)./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An

27/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Sở Tài nguyên và Môi trường sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019Sở Tài nguyên và Môi trường sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019
Ngày 01/8/2019, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2019 ngành tài nguyên và môi trường với các huyện, thị xã, thành phố và công chức địa chính – môi trường cấp xã.

Long An 01-8-19.jpg

Quang cảnh Hội ngh   

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các nhiệm vụ của ngành Tài nguyên và Môi trường triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo kế hoạch và đạt được những kết quả nổi bật góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời và đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thực hiện tại địa phương do Trung ương phân cấp, các văn bản ban hành có tính thống nhất và tính đồng bộ cao, không có sự mâu thuẩn chồng chéo, phù hợp với thực tiễn. Thường xuyên quan tâm và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng cải cách, đơn giản hóa các thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết nhằm đảm bảo thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện. Lĩnh vực quản lý đất đai đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) tỉnh Long An được chính phủ phê duyệt. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư được kiện toàn nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng, các vướng mắc đối với một dự án cụ thể bước đầu được tháo gỡ, tiến độ bồi thường chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn tỉnh đã có 47 dự án có bố trí nền cho người dân tái định cư với tổng diện tích 1.199,92 ha. Tổng số nền bố trí tái định cư trên đại bàn tỉnh là 18.553 nền, số nền đã giao cho người dân là 17.202 nền (chiếm 92,7%). Lĩnh vực bảo vệ môi trường, đã tiến hành kiểm tra kiểm soát ô nhiễm 40 đơn vị, qua  kiểm tra, các đơn vị cơ bản đã thực hiện đầy đủ các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, chỉ nhắc nhở các doanh nghiệp tiếp tục duy trì vận hành các công trình xử lý chất thải và thực hiện giám sát định kì và thực hiện báo cáo theo đúng quy định. Tham mưu cấp phép trên lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đảm bảo đúng quy định; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư một số dự án còn chậm tiến độ, công tác bồi thường kéo dài gây lãng phí đất đai ảnh hưởng đến chủ đầu tư và người dân; một số huyện còn chậm xây dựng kế hoạch, phê duyệt phương án cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính đối với các hồ sơ còn tồn đọng trước ngày 31/12/2016; tình trạng xử lý việc lấn chiếm đất công tại một số địa phương chưa dứt điểm; vấn đề ô nhiễm môi trường trong các khu, cụm công nghiệp tại một số địa phương vẫn còn diễn ra; rác thải sinh hoạt vẫn chưa được thu gom triệt để gây mất mỹ quan và phát sinh mùi hôi thối;…

GĐ Võ Minh Thành 01-8-19.jpg 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường Võ Minh Thành phát biểu tại hội nghị

Trong 6 tháng cuối năm 2019,  nhằm tổ chức triển khai đầy đủ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ công tác và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường đề ra những nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rà soát và tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI; thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường kịp thời ban hành văn bản quy định, hướng dẫn phù hợp với tình hình quản lý thực tế tại địa phương; tham mưu các vấn đề pháp lý và tham gia tố tụng, công tác bồi thường nhà nước, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp;…/.

T.N

02/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tỉnh đoàn Long An khởi động Tháng Thanh niên năm 2018Tỉnh đoàn Long An khởi động Tháng Thanh niên năm 2018
Lễ Khởi động Tháng Thanh niên năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ Long An xung kích, sáng tạo trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” diễn ra tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Đình Cán – Tỉnh ủy viên – Phó ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Bùi Quốc Bảo – Tỉnh ủy viên– Bí thư Tỉnh đoàn Long An, đại diện lãnh đạo huyện Bến Lức và đông đảo đoàn viên, thanh niên học sinh.

Le khoi đong Thang Thanh nien nam 2018132018 trao hoc bong.JPG

BTV Tỉnh đoàn cùng Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí trao các phần quà cho học sinh học giỏi vượt khó, các gia đình chính sách

Được sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Long An đã trao các bảng biểu trưng kinh phí sửa chữa nhà Mẹ VNAH trị giá 30 triệu đồng, thắp sáng đường giao thông nông thôn trị giá 25 triệu đồng, 04 ngôi nhà khăn quàng đỏ trị giá 240 triệu đồng, thực hiện hoạt động an sinh xã hội trị giá 40 triệu đồng, hỗ trợ áo, nón, kinh phí thực hiện công trình thanh niên trị giá 40 triệu đồng, tặng 1.000 quyển tập cho các em học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ 100 cây xanh.

Trong chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng trao 30 phần quà (mỗi phần là tiền mặt trị giá 500.000 đồng) cho học sinh học giỏi vượt khó, các gia đình chính sách và các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Huyện đoàn Bến Lức trao 10 suất học bổng (mỗi suất trị giá 300.000 đồng/suất) cho các học sinh học giỏi vượt khó và 500 quyển tập, 100 cây xanh cho Đoàn xã Lương Hòa.

đoan vien thanh nien trong cay xanh Le phat đong 2018132018.JPG

Đoàn viên, thanh niên trồng cây xanh

Ngay sau Lễ, các đại biểu cùng tham gia hoạt động trồng cây xanh, thăm tặng quà Mẹ VNAH, gia đình chính sách, sửa chữa nhà Mẹ VNAH, tham quan mô hình thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn – Bùi Quốc Bảo, trong Tháng Thanh niên năm 2018, đoàn các cấp trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018). Riêng đoàn cấp tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022; thăm, tặng quà cho cựu cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; họp mặt, giao lưu cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ; thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, công trình, phần việc thanh niên,…

BTG-BTNNT TĐ

02/03/2018 8:00 SAĐã ban hành
Long An: 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 15%Long An: 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 15%
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2019 tăng 1,42% so với tháng trước, tăng 14,86% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 7 tháng năm 2019, tăng 15,13% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 16,11%).

Gạch xây dựng là một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng cao trong tháng 7/2019

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,07%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 17,32%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 14,04% so với cùng kỳ.

Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp tháng 7/2019 là 75 nhóm, trong đó 57/75 nhóm có tốc độ tăng so với cùng kỳ và  18/75 nhóm giảm so với cùng kỳ.

 

Chỉ sợi các loại là một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng cao trong tháng 7/2019

Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng như sau: Gạch xây dựng (tăng 55%); sản phẩm nhựa (tăng 39,7%); sản phẩm gỗ (tăng 32,7%); sơn tường (tăng 28,1%); sắt - thép thành phẩm (tăng 23,5%); chỉ sợi các loại (tăng 22,2%); vải thành phẩm (tăng 18,6%); điện thương phẩm (tăng 17,3%); dược phẩm (tăng 16,2%); phân khoáng và phân hoá học (tăng 15,3%); nước khoáng (tăng 13%); sản phẩm ba lô, túi xách (tăng 8,6%); xay xát gạo (tăng 4,4%); hạt điều nhân (tăng 4,3%); giày dép (tăng 1,3%); sản phẩm may mặc (tăng 0,9%).

Sản phẩm công nghiệm giảm như thức ăn chăn nuôi (giảm 2,9%), sản xuất bia đóng chai (giảm 36,3%), dịch vụ in ấn (giảm 8,1%), sản xuất dược liệu (giảm 34,6%),... Theo nhận định, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc giảm do bị ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi, kéo theo thị trường tiêu thụ giảm.

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức cho biết, một điểm đáng phấn khởi là hiện các nhà máy năng lượng mặt trời trong tỉnh bắt đầu thử nghiệm vận hành, phát điện lên lưới điện quốc gia. Vì vậy, tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong những tháng cuối năm chắc chắn sẽ đạt kết quả tích cực hơn nữa./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩLong An viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Sáng ngày 22/7/2020, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020).

Dự lễ viếng có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên thanh niên ở các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

235.jpg

Đại biểu viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Trong không khí trang nghiêm, với tấm lòng thành kính tri ân, các đại biểu dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

IMG_0087.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thắp hương mộ các anh hùng liệt sĩ

Tại lễ viếng, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước .Đây là hoạt động truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An thể hiện sự biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng thời, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Ngọc Lan


22/07/2020 8:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh: số liệu thống kê phải trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thờiChủ tịch UBND tỉnh: số liệu thống kê phải trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời
Ngày 22/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về nội dung phối hợp tổ chức thực hiện công tác thống kê trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị, cùng hơn 800 đại biểu là lãnh đạo các Sở ngành; Chủ tịch UBND cấp huyện; Cục Thồng kê, Chi cục Thống kê cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; công chức phụ trách công tác Văn phòng - Thống kê; Trưởng ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh tham dự.

22-7-2020-IMG_5358.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Cục Thống kê tỉnh báo cáo tình hình thu thập nguồn số liệu đầu vào phục vụ việc tính toán chỉ tiêu tăng trưởng của tỉnh; thảo luận về công tác phối hợp thực hiện giữa ngành Thống kê các cấp với các Sở ngành, địa phương. Qua đó, giúp tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về chất lượng thống kê nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, nâng cao chất lượng thông tin thống kê theo chuẩn mực quốc gia và thông lệ quốc tế; nâng cao nhận thức về chất lượng thông tin thống kê của chủ thể sản xuất và phổ biến thông tin thống kê, chủ thể cung cấp thông tin cho hệ thống thống kê nhà nước, chủ thể sử dụng thông tin thống kê. 

Thời gian qua, quá trình thực hiện công tác thống kê trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: hệ thống chỉ tiêu thống kê từ các bộ ngành đến tỉnh, huyện chưa có sự đồng bộ gây khó khăn trong chế độ báo cáo; hệ thống các chỉ tiêu rất phức tạp, thực hiện được phải qua nhiều bước tính toán; thiếu các chỉ tiêu quan trọng của cấp huyện như giá trị sản xuất gây khó khăn cho việc đánh giá tình hình kinh tế của địa phương; cán bộ thực hiện công tác báo cáo nghiệp vụ chưa cao; việc báo cáo thống kê chưa được thực hiện trên nền tảng hiện đại về kỹ thuật số; công tác phối hợp giữa các Sở ngành, địa phương với ngành Thống kê chưa kịp thời;…

 22-7-2020-IMG_5368.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị 

Để công tác thống kê trên địa bàn tỉnh thời gian tới phản ánh đầy đủ, đúng thực chất, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần yêu cầu các Sở ngành, địa phương nhanh chóng tập trung phối hợp với ngành Thống kê trong việc kiểm tra rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, không để sót về số lượng; phối hợp với ngành Thống kê xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các cuộc điều tra thống kê trên địa bàn với phương châm "Trung thực, khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời" để ngành Thống kê có đầy đủ dữ liệu trong việc đánh giá, dự báo chính xác cho địa phương, làm cơ sở để phân tích đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh đúng thực chất, đúng tiềm năng. 

Giám đốc các Sở ngành phải kết hợp chặt chẽ với lãnh đạo Cục Thống kê để có sự thống nhất trong các giải pháp về đánh giá các chỉ tiêu của từng Sở ngành, địa phương ở từng thời điểm, từng giai đoạn thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng số liệu không thống nhất. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết khắc phục các tồn tại hạn chế trong công tác thống kê số liệu, qua đó đánh giá đúng thực chất sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân, sự đồng lòng chung sức của cộng đồng doanh nghiệp./.

Khả Tâm


22/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Một số lưu ý khi nuôi cá trong mùa mưaMột số lưu ý khi nuôi cá trong mùa mưa
Hiện nay, đang vào thời điểm mùa mưa, thời tiết  thay đổi thất thường, bắt đầu xuất hiện những đợt bão, áp thấp nhiệt đới kéo dài,... làm cho các yếu tố trong môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột như: pH thấp, khí độc gia tăng, hàm lượng oxy giảm thấp,… gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của đàn cá. Đồng thời đây cũng là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh gây ảnh hưởng lớn đến cá nuôi trong ao. Bà con lưu ý, nếu mưa lớn kéo dài có thể làm nước tràn bờ ao, nên kiểm tra hệ thống cống không để cá thất thoát gây thiệt hại cho người nuôi.

Kiem tra suc khoe ao nuoi.JPG

Để bảo vệ ao nuôi trong mùa mưa, bà con cần chủ động thực hiện một số biện pháp cần thiết, cụ thể như sau:

Thứ nhất, kiểm tra và gia cố lại bờ ao. Bờ ao cần phải cao hơn mực nước trong ao từ 0,4m - 0,5m; nếu không gia cố bờ ao được thì nên dùng lưới chắn cao khoảng 1m bao xung quanh, đề phòng khi mưa lớn làm nước tràn bờ, cá sẽ theo dòng nước ra ngoài gây thất thoát, làm ảnh hưởng đến kết quả nuôi về sau.

Thứ hai, thường xuyên kiểm tra độ pH nước trong ao nuôi, thường sau mưa pH giảm đột ngột, có thể làm cá chết. Nên bón vôi trước và sau mưa với liều lượng từ 1 - 3 kg/100m2 mặt nước ao để ổn định pH.

Thứ ba, tại cống xả, nên đặt lưới chắn để tránh cá thất thoát.

Thứ tư, kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa gây lãng phí, ô nhiễm môi trường ao nuôi. Tăng cường sức đề kháng cho cá bằng cách bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho cá ăn hàng ngày hoặc sử dụng men vi sinh đường ruột để tăng cường tiêu hóa với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thứ năm, bà con có thể cải thiện chất lượng nước bằng cách định kỳ 2 tuần/lần dùng các chế phẩm vi sinh theo liều lượng khuyến cáo, đảm bảo duy trì môi trường thích hợp cho cá sinh trưởng và phát triển ổn định.

Sau cùng, bà con nên thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, mực nước và tình hình mưa bão trên các phương tiện truyền thông để chủ động đối phó nhằm bảo vệ ao nuôi một cách hiệu quả nhất.

Khi thực hiện đầy đủ các biện pháp trên, kết hợp với nguồn giống tốt và chăm sóc đầy đủ, hợp lý sẽ mang lại hiệu quả./.

Vân Hạ/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

02/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An chưa có trường hợp đi xe đạp bị xử lý vi phạm nồng độ cồnLong An chưa có trường hợp đi xe đạp bị xử lý vi phạm nồng độ cồn
Từ ngày 01-08/01 trên địa bàn tỉnh Long An đã phát hiện 968 vụ vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có 60 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn tài xế

Để Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, ngoài việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lực lượng CSGT Long An còn tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để biết và chấp hành tốt.

Thượng tá Lại Văn Út, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Long An cho biết, ngay sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, lực lượng CSGT đã triển khai ngay nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Từ ngày 01-08/01 đã phát hiện 968 vụ vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trong đó có 60 vụ vi phạm nồng độ cồn, hầu hết đều là mô tô, xe máy. Chưa có trường hợp nào bị xử phạt khi có uống rượu chạy xe đạp, cũng như chống đối lực lượng làm nhiệm vụ hay bỏ xe đi.

Trong khi đó, tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Long An, trong 8 ngày qua đã cấp cứu 22 trường hợp TNGT có sử dụng rượu, bia và 1 trường hợp có nồng độ cồn trong máu.

Theo Thượng tá Lại Văn Út, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận tổ quốc… tổ chức tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP lòng ghép vào các buổi sinh hoạt, họp tổ dân phố…

Ngoài ra còn phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, các tổ chức Công đoàn ở khu, cụm công nghiệp dọc trên tuyến QL1, QL50, QL62, Quốc lộ N2 để tuyên truyền trong công nhân, người lao động. 

Đặc biệt, hơn 1 năm qua và hiện đang thực hiện tại nhà hàng Hải Âu, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An), tổ chức đưa miễn phí khách "nhậu" về nhà.

"Mô hình này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới, nhất là khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền", Thượng tá Út cho biết./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-chua-co-truong-hop-di-xe-dap-bi-xu-ly-vi-pham-nong-do-con-a88538.html

10/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Khánh thành nhà máy phân bón Phước Hưng Long AnKhánh thành nhà máy phân bón Phước Hưng Long An
Sáng ngày 28/7/2019, tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng đã tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất phân bón Phước Hưng Long An, đồng thời tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng (28/7/1999 – 28/7/2019).

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ.jpg

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ

Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng là một nhà sản xuất phân bón có uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm một thị phần quan trọng ở các tỉnh miền Trung, miền Đông Nam Bộ và đặc biệt miền Tây vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long. Với thương hiệu "Phân bón hiệu Đầu bò" sản phẩm của công ty đã được bà con nông dân sử dụng và chấp nhận các dạng sản phẩm: phân bón lá, phân hữu cơ sinh học và phân bón NPK. Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng đã từng bước phát triển và ngày càng vững mạnh trong ngành sản xuất phân bón Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (thứ 3 từ trái qua) tặng hoa chúc mừng công ty.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (thứ 3 từ trái qua) tặng hoa chúc mừng công ty

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao nỗ lực của công ty trong việc góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ, phát triển sản xuất công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc khánh thành nhà máy "Phân bón hiệu Đầu bò" của Công ty Phước Hưng sẽ tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động địa phương. Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí chúc mừng thành công trong 20 năm qua của Công ty, hy vọng trong thời gian tới Công ty sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nhà máy sản xuất phân bón Phước Hưng Long An có quy mô gần 3ha được xây dựng từ tháng 8 năm 2018. Đến nay, nhà máy chính thức đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển của Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng. Trong quá trình phát triển, với phương châm "Phân bón hiệu Đầu bò giúp nông dân làm giàu" doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu đáng kể, sản phẩm đa dạng, nhiều chủng loại và được người dân tin dùng./.

Thanh Tấn

02/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều diện tích lúa, cây ăn trái bị đe dọa bởi hạn, mặnNhiều diện tích lúa, cây ăn trái bị đe dọa bởi hạn, mặn
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An, hiện nay, độ mặn tại hầu hết các trạm trên hệ thống sông, rạch trên địa bàn tỉnh tăng nhanh đột xuất và độ mặn cao hơn cùng kỳ năm 2016 từ 1,2-6,4 gam/lít.

​Ranh giới độ mặn 4 gam/lít xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 82km ở sông Vàm Cỏ Tây (phường 5, phường 6, TP.Tân An), hơn 87km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Lương Hòa, Thạnh Hòa, huyện Bến Lức). Ranh giới độ mặn 1 gam/lít sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng hơn 93km ở sông Vàm Cỏ Tây (xã Mỹ Phú, Bình An, huyện Thủ Thừa), hơn 100km ở sông Vàm Cỏ Đông (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa). Trước tình hình nắng nóng kéo dài kết hợp với gió mạnh và triều cường cuối tháng Chạp có khả năng đẩy độ mặn xâm nhập sâu, nhanh và mạnh vào các cửa sông và nội đồng. Mức độ rủi ro thiên tai do xâm nhập trên hệ thống các sông Long An có khả năng ở cấp độ 1.

 

Nguy cơ tái hiện hạn, mặn lịch sử năm 2016

Qua khảo sát, tổng diện tích lúa Đông Xuân 2019-2020 trên địa bàn các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Trụ, Châu Thành và TP.Tân An khoảng 62.268ha, trong đó diện tích có khả năng ảnh hưởng hạn, mặn khoảng 14.095ha. Tại huyện Tân Trụ, hiện có khoảng 700ha lúa Đông Xuân 2019-2020 có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đoàn Văn Hoàng thông tin: "Hiện tại, độ mặn tăng cao. Tất cả cống trên địa bàn huyện đã đóng hơn 1 tháng nay. Lượng nước ngọt trữ tại các tuyến kênh đã giảm đi phân nửa, vì vậy khả năng nông dân thiếu nước ngọt sản xuất trong thời gian tới là rất cao. Giải pháp trước mắt, địa phương xây dựng 9 trạm bơm dã chiến, tận dụng phương tiện, người dân có để bơm, trữ nước ngọt tối đa có thể. Hiện nay, có khoảng 700ha lúa không tiếp cận được hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo nên nguy cơ hạn, mặn xâm nhập cuối vụ". Bên cạnh đó, có trên 11.000ha cây ăn trái, rau màu có khả năng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, huyện Châu Thành có khoảng 9.100ha thanh long; Bến Lức có khoảng 200ha thanh long, 300ha chanh; Thủ Thừa có khoảng 220ha thanh long, 640ha chanh, 50ha rau màu; Thạnh Hóa có khoảng 500ha khoai mỡ có khả năng thiếu nước tưới vào mùa khô năm 2020. 

Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Để chủ động ứng phó hạn, mặn, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên thông tin, tuyên truyền đến người dân theo dõi chặt chẽ các dự báo khí tượng - thủy văn, kiểm tra thực tế tình hình nguồn nước, dịch bệnh gây hại cho cây trồng tại địa phương. Đối với vùng có nguy cơ thiếu nước, tận dụng, trữ nguồn nước ngọt cho sản xuất lúa và hạn chế bị hạn, thiếu nước xâm nhập mặn cuối vụ theo lịch khuyến cáo của tỉnh; khuyến khích người dân áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt) và triển khai nhân rộng các mô hình này, điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt bảo đảm hiệu quả sản xuất. Các địa phương chủ động khẩn trương khảo sát khu vực có khả năng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và thực hiện đắp ngay các đập tạm tại đầu các tuyến kênh nối với sông, kênh trục bị nhiễm mặn bảo đảm nước mặn không xâm nhập vào nội đồng; cần rà soát, tu bổ tôn cao các tuyến bờ bao xung yếu, bờ bao thấp và đắp đập để trữ nước ngăn mặn, tổ chức nạo vét hệ thống kênh, mương, khơi thông dòng chảy. Riêng đối với khu vực hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo - Tân Trụ, khả năng ảnh hưởng mặn trong năm 2020 là rất nghiêm trọng, theo dự báo thì hiện nay sẽ không thể bổ sung nước ngọt. Do đó, các địa phương trong khu vực cần khảo sát, thi công ngay các đập tạm đầu các kênh cấp 1, 2, 3 nội đồng, tập trung bơm nước nhiều cấp để trữ nước trong nội đồng và tạo không gian, hạ thấp mực nước ngoài kênh trục chính để bổ sung nguồn nước trữ bảo đảm phục vụ trong mùa khô"./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhieu-dien-tich-lua-cay-an-trai-bi-de-doa-boi-han-man-a89189.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19Long An: Tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện Công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 24/7/2020 và Công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; trước diễn biến phức tạp của các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện ngay các nội dung cụ thể, như sau:


1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý và nhân dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền và yêu cầu những người từ Đà Nẵng về địa phương từ sau ngày 18/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu trứng bất thường như sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội; có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam đến Long An để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại....

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch phát sinh tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh nếu để dịch bệnh xảy ra và lan rộng tại cơ quan, đơn vị và địa bàn quản lý.

2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương:

Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và cả nước để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn, giám sát việc thực hiện cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nhập cảnh vào Long An theo quy định.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc qui trình phân loại, phân luồng và cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp có yếu tố nguy cơ nghi nhiễm Covid -19, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi do vi rút, các chùm trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính.

3. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm theo hướng dẫn của các Bộ, ngành trung ương.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn và đúng quy chế, quy định phòng, chống dịch Covid-19.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế, UBND cấp huyện khẩn trương thông tin các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dự kiến mời các chuyên gia nhập cảnh Việt Nam từ ngày 06/8/2020 trở về sau và đến Long An làm việc phải đảm bảo:

Thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và của tỉnh.

Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương và các sở, ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4301/UBND-VHXH ngày 22/7/2020 và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan.

7. Công an tỉnh chịu trách nhiệm:

Chỉ đạo cơ quan Công an địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

Tăng cường quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn...; đồng thời chỉ đạo rà soát, lập danh sách và xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các ngành chức năng liên quan vận động quần chúng nhân dân phối hợp, cung cấp thông tin liên quan đến các vụ việc đưa người nhập cảnh trái phép để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phối hợp với các ngành chức năng liên quan kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về tình hình dịch Covid -19, gây hoang mang trong dư luận.

8. UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm:

Tiếp tục thông tin, tuyên truyền trong nhân dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh. Vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý theo quy định.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng, ban chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát, lập danh sách và yêu cầu các trường hợp đi đến, về từ Đà Nẵng sau ngày 18/7/2020 thực hiện khai báo y tế tại cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến, tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế. Khi phát hiện các trường hợp nêu trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo tỉnh (thông qua Sở Y tế) và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản và các văn bản khác có liên quan.

9. Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tập trung, tăng cường đưa tin thường xuyên, liên tục nội dung văn bản này và các văn bản chỉ đạo khác của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo mọi người dân đều biết, nắm rõ và tự giác thực hiện.

10. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của tỉnh, huyện theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục phối hợp với cấp ủy, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nêu trên, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trên./.

4394_UBND-VHXH_4394_0001.signed.pdf

BB


27/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Thông báo bãi bỏ việc hạn chế xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân hai nước Việt Nam và CampuchiaThông báo bãi bỏ việc hạn chế xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân hai nước Việt Nam và Campuchia
Ngày 24/7/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 4369/UBND-THKSTHHC về thực hiện văn bản số 2247/BNG-UBBG ngày 03/7/2020 của Bộ Ngoại giao về việc thông báo của phía Campuchia bãi bỏ việc hạn chế xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Việc hạn chế qua lại biên giới đối với công dân Việt Nam và Campuchia theo công hàm số 2640/MFA.IC-AP ngày 18/3/2020 được bãi bỏ và có hiệu lực từ ngày 19/6/2020. Các hành khách qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ được áp dụng các biện pháp quy định tại Thông báo của Ủy ban Liên bộ về phòng, chống dịch COVID-19 của Campuchia ngày 20/5/2020 và các biện pháp có liên quan mới nhất do Ủy ban Liên bộ ban hành áp dụng cho toàn bộ các quốc gia, cụ thể:

- Tất cả các hành khách nhập cảnh vào Campuchia phải có Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) xác nhận không nhiễm COVID-19 do cơ quan y tế Việt Nam công nhận cấp trong thời gian 72 giờ; phải có Giấy bảo hiểm sức khỏe trị giá tối thiểu 50.000 USD trong thời gian lưu trú ở Campuchia và phải tuân thủ các biện pháp khác được Chính phủ Campuchia quy định.

- Sau khi vào Campuchia sẽ được chuyển tới địa điểm tập trung để lấy máu xét nghiệm COVID-19 và chờ kết quả:

+ Trong trường hợp có một hoặc nhiều hành khách dương tính với COVID- 19, tất cả các hành khách còn lại đều phải bị cách ly 14 ngày tại địa điểm do Ủy ban Liên bộ về chống dịch COVID-19 chỉ định.

+ Trong trường hợp tất cả các hành khách đều có kết quả xác nhận âm tính, những người này sẽ được phép cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền sở tại và nhân viên y tế và phải xét nghiệm lại vào ngày cách ly thứ 13".

Đồng thời, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Long An chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Cục Hải quan Long An, Sở Y tế và các cơ quan liên quan phối hợp với các đơn vị chức năng phía Campuchia triển khai các công tác liên quan đến việc quản lý biên giới, cửa khẩu biên giới; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo đúng quy định./.

4369_UBND-THKSTTHC_4369_0001.signed.pdf

TH


27/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới để phòng, chống dịch Covid-19Long An: tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 28/7/2020, UBND tỉnh có công điện khẩn về việc tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Cục Hải quan Long An, Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (kể cả đường thủy, đường bộ) nhằm ngăn chặn triệt để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài và lây lan ra cộng đồng.

2. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống lây nhiễm chéo Covid-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

3. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ngay các nội dung sau:

3.1. Chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.

3.2. Tăng cường quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn...; đồng thời chỉ đạo rà soát, lập danh sách và xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh.

3.3. Vận động quần chúng nhân dân phối hợp, cung cấp thông tin có liên quan đến các vụ việc đưa người nhập cảnh trái phép để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về tình hình dịch Covid -19, gây hoang mang trong dư luận.

Căn cứ chỉ đạo trên, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện./.

TH

28/07/2020 6:00 CHĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố quyết định về công tác cán bộỦy ban nhân dân tỉnh công bố quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 30/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì buổi công bố.

30-7-2020-IMG_5484.jpg

Quang cảnh buổi công bố

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 01/8/2020; bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Văn Năm, Phó Chánh Thanh tra Sở Tư pháp, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 01/8/2020.

Đồng thời, điều động ông Nguyễn Quốc Phan, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh đến công tác tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 01/8/2020.

30-7-2020-IMG_5480.jpg

Ông Nguyễn Hoàng Minh (bìa trái), ông Trần Văn Năm (bìa phải) và ông Nguyễn Quốc Phan nhận quyết định

Tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chúc mừng các đồng chí vừa được điều động, bổ nhiệm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đồng chí vừa được bổ nhiệm với năng lực và kinh nghiệm công tác, tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, gương mẫu trong lãnh đạo, cùng với tập thể cơ quan hoàn thành tốt nhiệm vụ ngành đã được giao. Đối với đồng chí Nguyễn Quốc Phan, đây là nhiệm vụ mới yêu cầu phải phát huy tối đa vai trò lãnh đạo, củng cố ngay tổ chức bộ máy Quỹ đầu tư phát triển tỉnh, tạo mối liên hệ đoàn kết nội bộ, tháo gỡ khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao./.

 Anh Tuấn

30/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mớiLong An: Triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Sáng 30/7, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì họp Ban Chỉ đạo tỉnh về thống nhất các hoạt động triển khai biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đề nghị các sở, ngành, các địa phương cần thống nhất quan điểm "chống dịch như chống giặc"

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trong nước. Tuy Long An chưa ghi nhận ca mắc nhưng không thể loại trừ sự lây lan của dịch bệnh. Tính đến 6 giờ, ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 459 ca mắc; trong đó có 43 trường hợp mắc trong cộng đồng từ ngày 25/7. Ngay khi phát hiện trường hợp đầu tiên mắc trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế ban hành các văn bản, công văn chỉ đạo về tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, thực hiện cách ly y tế và thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Tại Long An, tổng số người từ Đà Nẵng về từ ngày 18/7 đến nay là 970 người (155 người là cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) nhà nước; người dân là 815). Ngành Y tế dự kiến lấy mẫu xét nghiệm tất cả CB,CC,VC và những trường hợp liên quan đến Thông báo số 16, 17 của Bộ Y tế là 169 người, các trường hợp còn lại thực hiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của nhân viên y tế tuyến xã, huyện. Nếu có triệu chứng bệnh hoặc cập nhật theo thông báo mới của Bộ Y tế sẽ được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo tập trung đưa ra các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch thời gian tới. Cụ thể như ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sớm cho CB,CC,VC để an tâm làm việc; rà soát nhanh các trường hợp di chuyển từ vùng dịch về; rà soát lại trang thiết bị cần thiết tại các khu cách ly; kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở;....

Ngành Giáo dục sẽ bố trí phòng thi dự phòng và điều động nhân sự làm công tác coi thi; kịp thời xử lý trong trường hợp thí sinh có biểu hiện sốt, ho trong khi thi thì đưa vào phòng thi dự phòng để bảo đảm an toàn và an tâm cho các thí sinh còn lại.

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đề nghị: Các sở, ngành, các địa phương cần thống nhất quan điểm "chống dịch như chống giặc", cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tiếp tục thực hiện mục tiêu kép dưới sự chỉ đạo, quản lý của UBND tỉnh.

Ngành Công an cần tiếp tục rà soát, cập nhật hàng ngày tất cả người dân Long An từ vùng dịch trở về và người nước ngoài nhập cảnh.

Ngành Y tế tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các đối tượng liên quan đến thông báo số 16,17,18 của Bộ Y tế; khẩn trương chỉ đạo và kiểm tra công tác phân luồng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Ông đề nghị tất cả người dân đi từ vùng dịch về phải cách ly tại nhà theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các trường hợp này; cán bộ y tế phải thường xuyên thăm khám và theo dõi sức khỏe. Thủ trưởng cơ quan chịu trách nhiệm quản lý CB,CC,VC về từ vùng dịch và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Ngành Quân sự và ngành Y tế có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực tại các khu cách ly tập trung. Ngành Công thương làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang bảo đảm chất lượng và đáp ứng yêu cầu.

Lực lượng tuyến đầu biên giới cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vừa ngăn chặn nhập cảnh trái phép vừa làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu. Ngành Giáo dục tiếp tục tham mưu UBND tỉnh thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Bộ, tiếp tục rà soát số học sinh và người thân đi du lịch từ Đà Nẵng về nhằm bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp diễn ra an toàn.

UB.MTTQ Việt Nam các cấp và các ngành, đoàn thể tích cực vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai việc sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trước khi vào làm việc. Cơ quan truyền thông cần tăng cường các chuyên trang, chuyên mục về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-trien-khai-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-trong-tinh-hinh-moi-a99568.html


30/07/2020 7:00 CHĐã ban hành
Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2Trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2
Ngày 20/01, Huyện ủy Cần Giuộc, Tân Thạnh và Thủ Thừa, tỉnh Long An trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao niên.

​* Huyện ủy Cần Giuộc tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2 cho 16 đảng viên. Trong đó, có 1 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng, 1 đảng viên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, 13 đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Cần Giuộc. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giuộc – Trần Thanh Phong chúc mừng các đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Đồng thời, mong muốn các đồng chí tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đảng, xây dựng quê hương, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

* Huyện ủy Tân Thạnh tổ chức trao Huy hiệu 55 - 50 - 45 - 40 năm tuổi Đảng cho 8 đảng viên đang sinh hoạt tại các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc trên địa bàn huyện. Đợt này, huyện Tân Thạnh có 12 đảng viên được vinh dự nhận Huy hiệu Đảng.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Tân Thạnh. Ảnh: Duy Thanh

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Thạnh - Nguyễn Xuân Thắm ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của các đảng viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, mong muốn các đồng chí luôn khỏe mạnh, luôn là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện các phong trào của địa phương phát động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

* Huyện ủy Thủ Thừa tổ chức trao tặng Huy hiệu 55 - 40 - 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên.

 

Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên huyện Thủ Thừa. Ảnh: Mộng Đào - Trung Hiếu

Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng, các đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, là tấm gương tiêu biểu của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Huy hiệu 55 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng là sự ghi nhận quá trình phấn đấu, trưởng thành và những đóng góp của các đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Đợt này, huyện Thủ Thừa có 7 đảng viên vinh dự được trao tặng Huy hiệu Đảng, trong đó, 1 đảng viên được nhận Huy hiệu 55 tuổi Đảng, 2 đảng viên được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 4 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/trao-huy-hieu-dang-dot-3-2-a89217.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tìm giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía NamTìm giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam
Ngày 15/3, tại Long An, Bộ Nông nghiệp&PTNT phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Long A tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam”.

​Năm 2018, diện tích cây ăn quả ước đạt 596.331 ha (chiếm 60% diện tích CAQ cả nước); tổng sản lượng quả đạt hơn 6,6 triệu tấn (chiếm khoảng 67% sản lượng quả cả nước), tăng trên 61% so năm 2010 (2,5 triệu tấn). ​


Chủ trì hội nghị

Miền Nam có 14 loại quả có diện tích lớn (trên 10 nghìn ha/loại). Trong đó: xoài có diện tích lớn nhất (80 nghìn ha), tiếp đến là chuối (78 nghìn ha), thanh long (53 nghìn ha), cam (44 nghìn ha), bưởi (44 nghìn ha), nhãn (35 nghìn ha), sầu riêng (47 nghìn ha), dứa (33 nghìn ha), chanh (27 nghìn ha), chôm chôm (25 nghìn ha), mít (20 nghìn ha), quýt (15 nghìn ha), bơ (14 nghìn ha), na (11 nghìn ha). Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trồng cây ăn quả chủ lực (chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam), tiếp đến là vùng Đông Nam bộ (17%), vùng Duyên hải Nam trung bộ (15%) và vùng Tây Nguyên (10%). Tuy nhiên, diện tích cây ăn quả còn phân tán, nhỏ lẻ, không tập trung; khó khăn cho đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức liên kết sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hiện chỉ có một số loại quả như thanh long, chuối, cây có múi đang hình thành vùng sản xuất tập trung quy mô tương đối lớn.

Theo dự báo tình hình thương mại cây ăn quả thế giới tiếp tục bị chi phối bởi các xu hướng chính: Nhu cầu tiêu dùng trái cây nhập khẩu, trái cây lạ, đặc sản gia tăng; nhu cầu tiêu dùng mặt hàng trái cây tươi an toàn, hữu cơ (organic), về giá trị dinh dưỡng, thực phẩm chức năng; nhu cầu về sản phẩm chế biến tự nhiên/nguyên chất, tiện lợi, chế biến sẵn, ăn liền. Thị trường xuất khẩu còn tiếp tục ổn định và phát triển mở rộng, với  5 nhóm chính: Trung Quốc; các nước ASEAN, Hồng Kông và Đài  Loan; Nhật Bản, Hàn Quốc; Hoa Kỳ và Canada; Châu Âu; bên cạnh đó là các thị trường mới, tiềm năng như Ấn Độ, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Australia, New Zealand...

15-3-2019-thuc-day-cay-an-qua.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chia sẻ, với mục đích tìm giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả, hội nghị là cơ hội định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả Việt Nam nói chung và các tỉnh Nam bộ nói riêng. Đồng chí hy vọng sau hội nghị, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân sản xuất, kinh doanh cây ăn quả các tỉnh phía Nam sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin, đề xuất biện pháp phát triển , tiếp cận ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất cây ăn quả trong thời kỳ cách mạng 4.0, thích ứng nhanh với cơ chế thị trường đang diễn biến nhanh, mạnh mẽ.

15-3-2019-thuc-day-cay-an-qua2.jpg 

​Trưng bày sản phẩm tại hội nghị

Bộ NN&PTNT định hướng mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích cây ăn quả 1 triệu ha; trong đó diện tích các cây ăn quả chủ lực 810 nghìn ha; tổng sản lượng 9,5 triệu tấn (tăng hơn 11,7% so năm 2016); năng suất bình quân 11,5 tấn/ha (tăng trên 15% so với năm 2016); giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả trên 4,5 tỷ USD, trong đó sản phẩm quả chiếm hơn 3,6 tỷ USD (> 80%). Qua đó, các giải pháp được đưa ra tại hội nghị như: rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất cây ăn quả hàng hóa tập trung; liên kết sản xuất, tiêu thụ; giải pháp khoa học công nghệ; khuyến khích đầu tư các cơ sở xử lý sau thu hoạch; đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại đối với các loại trái cây tại các thị trường lớn, thị trường có tiềm năng, nhằm nâng giá trị tiêu thụ và mở mới thị trường mới; thúc đẩy đàm phán, tháo gỡ rào cản, ký kết các hiệp định kiểm dịch thực vật đối với các nước có khả năng nhập khẩu trái cây Việt Nam, đặc biệt là các thị trường lớn…

TV

17/03/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tổng rà soát công tác chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020Tổng rà soát công tác chuẩn bị các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020
Ngày 23/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp tổng rà soát công tác chuẩn bị các chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động phục vụ mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành, đơn vị có liên quan.

23-12-2019-IMG_8165.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các Sở ngành báo cáo chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động theo nhiệm vụ được giao, gồm: tổ chức họp mặt lãnh đạo cấp xã; họp mặt mừng Đảng mừng Xuân; họp mặt Campuchia; họp mặt một số nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm; thăm các đơn vị lực lượng vũ trang; tổ chức văn nghệ, bắn pháo hoa đêm giao thừa; trợ cấp Tết cho cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí mất sức và các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội;...Đại diện các Sở ngành liên quan đã thảo luận, đóng góp ý kiến xung quanh các vấn đề về kinh phí, kịch bản chương trình, thành phần tham dự,…

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần yêu cầu các Sở ngành, đơn vị phải khẩn trương hoàn chỉnh các kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành; việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020 phải thực sự ý nghĩa, thiết thực, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, mừng thắng lợi về những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được năm 2019, tạo đà quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020./.

Khả Tâm

23/12/2019 9:40 SAĐã ban hành
Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng để phòng chống dịch cúm A(H1N1) Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng để phòng chống dịch cúm A(H1N1)

<p style="margin:6pt 0in 0pt;text-align:justify">
<span>
<font face=Arial>
<font size=2>
<font style="font-size:10pt">Dịch cúm A(H1N1) đang là mối đe dọa hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. <span style="color:black">Số nước chính thức xác nhận có trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) tăng lên hàng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đã nâng mức cảnh báo đại dịch lên mức độ 5. Tình hình ngày một khẩn cấp hơn. Hiện có dấu hiệu rõ ràng cho thấy đại dịch đã cận kề. Khi đại dịch xảy ra thì toàn bộ nhân loại sẽ bị đe doạ.</span></font>
</font>
</font>
</span>
</p>

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ Lê Thanh Liêm - Giám đốc Sở Y tế về việc phòng chống cúm A(H1N1) tại tỉnh nhà. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.

* Phóng viên (Pv): Xin ông cho biết tình hình dịch cúm A(H1N1) hiện nay hiện như thế nào?

* Thạc sĩ Lê Thanh Liêm (Ths LTL): tính đến ngày 06 tháng 5 năm 2009, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới đã có 21 nước chính thức thông báo ghi nhận 1.490 trường hợp mắc, dương tính với cúm A(H1N1): Mexico 822  trường hợp mắc, trong đó 25 trường hợp tử vong, tại Mỹ 286 trường hợp mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong, Cận kề nước ta có Hồng Kông – Trung Quốc và Hàn Quốc mỗi nước đã có 1 trường hợp xác định dương tính với cúm A(H1N1). Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân cúm A(H1N1), nhưng trong điều kiện giao lưu rộng rãi giữa các nước, các khu vực thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và lây lan là rất lớn.

* Pv: người mắc bệnh cúm A(H1N1) có những biểu hiện như thế nào, thưa Ông?

* Ths LTL: bệnh diễn biến nhanh chóng và có các biểu hiện sau: sốt (thường trên 38oC); các triệu chứng về hô hấp như viêm long đường hô hấp, đau họng, ho khan hoặc có đàm; các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ói, tiêu chảy. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến yếu tố dịch tễ người đó sống hoặc đến từ vùng có dịch cúm  A(H1N1) hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, nguồn bệnh nghi ngờ, có thể hoặc đã xác định mắc cúm A(H1N1). Cũng cần lưu ý là có những người lành mang virút không có các biểu hiện trên nhưng xét nghiệm có cúm A(H1N1).

* Pv: Dịch cúm A(H1N1) lây truyền như thế nào?

* Ths LTL: bệnh cúm A(H1N1) lây truyền từ người sang người, diễn biến lâm sàng đa dạng, có nhiều trường hợp nặng, tiến triển nhanh, dễ dẫn tới tử vong. Việc chẩn đoán và điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Vi rút cúm lợn có khởi nguồn từ lợn nhưng đã biến đổi, có sự kết hợp của gen vi rút cúm người, cúm gia cầm và cúm lợn. Các nhà khoa học hiện chưa biết chính xác nó lây truyền sang người như thế nào nhưng hiện tại, nó đang lây từ người sang người, chứ không phải từ các con lợn bệnh.

* Pv: Thưa Ông, trước tình hình khẩn cấp như trên, ngành y tế đã có những biện pháp gì để đối phó với dịch cúm A(H1N1)?

* Ths LTL: trước tình hình trên, để chủ động phòng chống dịch bệnh Sở Y tế đã thực hiện một số công việc sau:

Thứ nhất, tham mưu cho UBND các cấp tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người để kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo các biện pháp chống dịch.

Thứ hai, tại các cửa khẩu của tỉnh tăng cường công tác kiểm dịch quốc tế, theo dõi chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường thuỷ, không để cúm  A(H1N1) xâm nhập vào nội địa. Áp dụng biện pháp khai báo bắt buộc về y tế đối với các hành khách nhập cảnh. Hiện tại, mỗi huyện đều đã xây dựng xong 2 đội phản ứng nhanh, trong vòng 30 phút có thể huy động các nguồn lực tại chổ để ứng phó với dịch bệnh. Các bệnh viện đã chuẩn bị khu cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị cho việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) ở người. Ngành cũng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác chủ động phòng ngừa dịch cúm cho bản thân và cộng đồng.

Thứ ba, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về tình hình dịch. Người dân có thể liên hệ số điện thoại 0723.825011.

* Pv: Thưa Ông, trong thời điểm hiện tại thì người dân cần làm gì để phòng chống bệnh cúm A(H1N1)?

* Ths LTL: Hiện nay chưa có vắcxin đặc hiệu với virut cúm A(H1N1). Trong thời điểm hiện tại mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với dịch tiết hầu, họng.

-  Sử dụng thường xuyên thuốc sát trùng đường mũi họng.

-  Làm thông thoáng nơi ở, hạn chế sử dụng điều hoà.

-  Khi có biểu hiện sốt cao, ho, đau họng, đau đầu  thì cách ly với mọi người và không đến nơi tụ tập đông người, tốt nhất là ở nhà để phòng cho người khác không bị mắc bệnh. Những người nhập cảnh từ các vùng có dịch trong vòng 7 ngày qua phải theo dõi sức khỏe bản thân và thông báo với các cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn, theo dõi theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Nếu có triệu chứng trên phải khai báo y tế để được điều trị kịp thời giảm nguy cơ biến chứng dễ dẫn đến tử vong.

* Pv: xin cám ơn Ông./.

Sở Y tế

13/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng BluezoneTriển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone
Ứng dụng Bluezone là một ứng dụng nhằm phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm qua Smartphone một cách nhanh chóng, chính xác, góp phần bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19.
Thực hiện Công văn số 2841/BTTTT-THH ngày 01/8/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone. Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là trong việc giúp cảnh báo mọi người khi có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19; góp phần chủ động ngăn ngừa, đẩy lùi dịch bệnh. UBND tỉnh có văn bản số 4559/UBND-VHXH đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai thực hiện các giải pháp sau:
Các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động tuyên truyền, dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tại cơ quan; yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải cài đặt cho mình và người thân ứng dụng Bluezone; cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu người đến làm việc biết, cài đặt ứng dụng.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở đào tạo dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt ứng dụng cho mình và người thân.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh du lịch dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; khuyến nghị khách hàng, khách du lịch cài đặt ứng dụng.
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; khuyến nghị bệnh nhân và người nhà cài đặt ứng dụng Bluezone khi đến khám chữa bệnh.
Sở Giao thông và Vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hiển thị thông báo đề nghị cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt và sử dụng trên các bến tàu xe, phương tiện giao thông vận tải.
Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý khu kinh tế yêu cầu doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp dán hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; khuyến nghị người lao động trong doanh nghiệp cài đặt ứng dụng.
Sở Thông tin và Truyền thông triển khai nhắn tin trên kênh Zalo “Chính quyền điện tử tỉnh Long An”; yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nhắn tin SMS cho người dân và định kỳ nhắc lại; chỉ đạo triển khai tuyên truyền đến người dân thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở và định kỳ nhắc lại về việc cài đặt ứng dụng Bluezone.
UBND các huyện, thị xã, thành phố giao UBND cấp xã, tổ dân phố triển khai đi từng nhà, phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Triển khai hình ảnh tuyên truyền dán bản in, chiếu bản điện tử trong thang máy, ở nơi đông người, địa điểm công cộng.
Đề nghị ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể tỉnh vận động đông đảo đoàn viên, hội viên phải cài đặt cho mình và người thân ứng dụng Bluezone. Phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức cho đoàn viên, hội viên hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.
Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức đưa tin và định kỳ nhắc lại trên các phương tiện báo chí, phát thanh, truyền hình về cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng Bluezone.
* Thông tin chi tiết về ứng dụng Ẹluezone được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn.
* Tài liệu để các cơ quan, đơn vị sử dụng truyền thông về ứng dụng Bluezone được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn/tai-lieu.
Thời gian triển khai: Từ ngày 04/8/2020. UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An khẩn trương phối hợp triển khai đồng loạt các giải pháp trên./.
TH
03/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tỉnh Long An tháng 02/2017 tiếp tục tăng 0,21%Chỉ số giá tiêu dùng tỉnh Long An tháng 02/2017 tiếp tục tăng 0,21%
Theo công bố của Cục Thống kê tỉnh Long An cho thấy, kết quả khảo sát chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong tháng 02/2017 tiếp tục tăng 0,21% so với tháng trước (tháng 01/2017 tăng 0,28% so với tháng 12/2016) và tăng 7,77% so với tháng 02/2016. Trong đó, nhóm hàng hóa giảm 0,38% trong khi đó nhóm dịch vụ lại tăng đến 1,13%. Trong nhóm hàng hóa, ngành lương thực – thực phẩm giảm 1,18% nhưng ngành phi lương thực – thực phẩm lại tăng 0,50% so với tháng trước.

chi so gia tieu dung thang 2 nam 2017.jpg

Giá xăng tăng, lễ hội.. là nguyên nhân CPI tháng 2/2017 tăng - Ảnh: Nguồn: Internet

Trong 11 yếu tố cấu thành chỉ số giá chung, chỉ duy nhất nhóm dịch vụ giáo dục không có biến động; 3 nhóm ngành hàng hóa và dịch vụ giảm đó là may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,40%; thuốc và dịch vụ y tế giảm nhẹ 0,01% và bưu chính viễn thông giảm 0,19%; 8 nhóm ngành còn lại đều có chỉ số giá tăng so với tháng trước.

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 02/2017 tăng là do tác động của giá gas được điều chỉnh tăng 28.000 đồng/bình từ đầu tháng và nhu cầu điện, nước sinh hoạt tăng khi thời tiết đang chuyển dần sang mùa nóng nên góp phần làm cho chỉ số giá nhóm Nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 0,54%; do giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng tại thời điểm ngày 03/02/2017 và ngày 18/02/2017 góp phần tác động đến nhóm giao thông tăng 0,56%; do nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ hội đầu năm tăng dẫn đến chỉ số giá ăn uống ngoài gia đình tăng mạnh 4,35% góp phần làm cho chỉ số giá của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,10%.

So với tháng trước, các nhóm ngành hàng hóa và dịch vụ trong tháng 02/2017 tăng bao gổm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,10% (trong đó lương thực giảm 0,48%, thực phẩm giảm 1,75%, ăn uống ngoài gia đình tăng mạnh đến 4,35%); Đồ uống và thuốc lá tăng 0,55%; Nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 0,54%; Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,15%; Giao thông tăng 0,70%; Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,46%; Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,35%.

Các nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm so với tháng trước là: May mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,40%; Thuốc và dịch vụ y tế giảm nhẹ 0,01%; Bưu chính viễn thông giảm 0,19%.

Cũng trong tháng 02/2017, chỉ số giá vàng đã tăng 2,97%, nguyên nhân phụ thuộc nhiều vào giá vàngthị trường  thế giới; trong khi chỉ số giá đô la Mỹ lại giảm nhẹ 0,02% so với tháng trước.

Như vậy, tính chung hai tháng đầu năm 2017 chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Long An liên tục tăng, chỉ số giá tiêu dùng tháng 02/2017 so với tháng 12/2016 đã tăng 0,49% (trong đó nhóm hàng hóa giảm 0,09% nhưng ngược lại nhóm dịch vụ tăng 1,39%); bình quân cùng kỳ so với năm 2016 đã tăng 7,74%./.

Thái Chuyên

02/03/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An giành chiến thắng 1-0 trước Đồng ThápLong An giành chiến thắng 1-0 trước Đồng Tháp
Tiếp tục lượt trận giao hữu trước mùa giải, đội bóng Long An đã giành chiến thắng 1-0 trước đội bóng Đồng Tháp trên sân nhà.

​Chiều ngày 21/12, đội bóng Long An tiếp tục có trận thi đấu gặp đội bóng Đồng Tháp trên sân nhà trong loạt trận giao hữu trước mùa giải.

Do là đối thủ quá quen thuộc và cùng thi đấu tại giải hạng Nhất nên Ban huấn luyện đội bóng Long An khá thận trọng khi tung ra đội hình mạnh nhất. Những cái tên đáng chú ý nhất của Long An đều có tên trong đội hình xuất phát bên cạnh một số gương mặt trẻ.

 

Hai đội bóng quá quen thuộc khi gặp nhau rất nhiều lần tại giải hạng Nhất

Tuy nhiên, những phút đầu, đội khách Đồng Tháp thi đấu tốt hơn khi đẩy cao đội hình tấn công buộc các cầu thủ đội chủ nhà phải lùi sân phòng ngự. 10 phút đầu, bóng chỉ lăn trên phần sân đội chủ nhà.

Đến phút 11, Long An mới có pha phản công đầu tiên. Tiền đạo Hà Vũ Em dẫn bóng vượt qua hậu vệ đội khách trước khi tung cú sút căng nhưng không chiến thắng được thủ môn đội khách.

 

Tiền đạo Hà Vũ Em thi đấu khá nổi bật trong hiệp 1

So về thế trận, đội khách có phần nhỉnh hơn khi tạo được thế chủ động, cầm bóng tốt. Phút 35, thủ môn Tiến Anh trong tình huống nỗ lực cản phá phạm lỗi trong vòng cấm và trọng tài chính cho đội bóng Đồng Tháp được hưởng quả phạt 11 mét.

Trên chấm phạt đền, mặc dù đánh bại được thủ môn Tiến Anh nhưng cú sút của cựu tuyển thủ Đoàn Việt Cường lại tìm đúng cột dọc ra ngoài trong sự tiếc nuối của Ban huấn luyện đội khách.

 

Cựu tuyển thủ Đoàn Việt Cường (Đồng Tháp) bỏ lỡ cơ hội trên chấm phạt đền

Đây cũng là tình huống đáng chú ý nhất trong hiệp 1.

Bước sang hiệp 2, Ban huấn luyện đội bóng Long An quyết định thay hơn 2/3 đội hình. Những cái tên Huỳnh Trần Đức Thịnh, Hồ Hải Phong, Trần Bảo Anh được tung vào sân cùng một số cầu thủ trẻ như Ngọc Phương, Bình An, Thanh Tuấn,…

Mặc dù đội khách vẫn kiểm soát tốt thế trận nhưng bất ngờ xảy ra ở phút 52 khi Long An được hưởng quả phạt đền sau tình huống hậu vệ đội khách phạm lỗi trong vòng cấm. Tiền vệ Đoàn Hải Quân không bỏ lỡ cơ hội khi ghi bàn thắng đưa Long An vượt lên dẫn trước.

 

Hàng thủ đội bóng Long An có một ngày thi đấu xuất sắc

Sau bàn thua, các cầu thủ Đồng Tháp dồn toàn lực tấn công khiến khung thành đội bóng Long An luôn đặt trong tình trạng nguy hiểm.

Liên tục các phút 57 và 59, cựu tuyển thủ U20 – Nguyễn Công Thành bỏ qua 2 cơ hội mười mươi khi đánh đầu vọt xà ngang và dứt điểm đi chệch cột dọc.

Cuối trận, đội khách Đồng Tháp còn có cơ hội rất tốt để san bằng tỷ số, tiếc rằng cú dứt điểm của tiền đạo đội khách lại đưa bóng đi vọt xà ngang. Cũng phải khẳng định, dù để đội khách lấn lướt nhưng trong trận đấu này, nhất là trong hiệp 2, các cầu thủ phòng ngự bên phía đội chủ nhà thi đấu rất xuất sắc, ngăn chặn hầu hết các đường tấn công của Đồng Tháp để bảo toàn tỷ số 1-0.

 

Cựu tuyển thủ Quý Sửu cùng các cầu thủ Đồng Tháp nhận thất bại trên sân Long An

Trận thắng trước Đồng Tháp sẽ có ý nghĩa lớn với đội chủ nhà Long An trong đợt tập trung trước mùa giải. Đây là động lực để các cầu thủ cố gắng, đoàn kết thi đấu trong thời điểm đội chủ nhà vừa chia tay 2 trụ cột và vẫn chưa tìm được những gương mặt thay thế xứng tầm.

Sau trận đấu này, đội bóng Long An sẽ tham dự giải bóng đá tập huấn tại Vũng Tàu cùng 5 đội bóng khác cùng thi đấu tại giải hạng Nhất để đánh giá lực lượng, hoàn thiện đội hình trước khi mùa bóng mới khởi tranh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-gianh-chien-thang-1-0-truoc-dong-thap-a87483.html

23/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An xử lý hành chính 34 trường hợp phát tờ rơi, quảng cáo, cho vay nặng lãiLong An xử lý hành chính 34 trường hợp phát tờ rơi, quảng cáo, cho vay nặng lãi
Trong năm 2019, lực lượng chức năng Long An tăng cường kiểm tra, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện an ninh trật tự, đặc biệt là hoạt động cầm đồ, đòi nợ, karaoke, nhà hàng, quán ăn đêm tập trung ở các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Cột điện bị dán thông báo cho vay

"Tín dụng đen", cho vay nặng lãi gây ra nhiều bức xúc trong đời sống xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Liên quan đến hoạt động này, có nhiều đối tượng dán, phát tờ rơi, thông báo ở góc cây, trụ điện, tường rào,…làm mất mỹ quan đô thị.

Năm 2019, lực lượng Công an trong tỉnh tăng cường thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Tổ chức rà soát, lên danh sách quản lý các ổ, nhóm, cơ sở kinh doanh, cá nhân đang có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, huy động vốn với lãi suất cao trái phép.

Lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện an ninh trật tự, đặc biệt là hoạt động cầm đồ, đòi nợ, karaoke, nhà hàng, quán ăn đêm tập trung ở các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, địa bàn khu, cụm công nghiệp.

Theo UBND tỉnh, năm 2019, toàn tỉnh kiểm tra hành chính 5.800 lượt cơ sở, phát hiện lập biên bản xử lý gần 1.400 trường hợp vi phạm. Trong đó, lập hồ sơ xử lý hành chính 29 vụ, 34 đối tượng về hành vi phát tờ rơi, quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, cho vay tiền với lãi suất cao./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-xu-ly-hanh-chinh-34-truong-hop-phat-to-roi-quang-cao-cho-vay-nang-lai-a87468.html

23/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long KhốtLong An: Đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt
Sáng 21/12, tại Đồn Biên phòng Long Khốt, UBND tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.
 

Đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia Đồn Long khốt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Mẹ Việt Nam Anh hùng - Lê Thị Rành; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân - Lê Văn Minh; nguyên lãnh đạo tỉnh Long An, huyện Vĩnh Hưng; đại diện lãnh đạo Quân khu 7; các sở, ban, ngành tỉnh, huyện Vĩnh Hưng và đông đảo người dân tham dự.

 

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

 

Đại biểu dâng hương tại đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Long Khốt có vị trí thuận lợi trong việc bố trí chiến lược phòng thủ và tấn công của bộ đội ta, là điểm trọng yếu chiến lược hàng đầu trên tuyến hành lang biên giới. Chính vì vậy, trong kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, khu vực Long Khốt là chiến trường ác liệt giữa ta và địch.

Trong thời kỳ đó, nhiều trận đấu diễn ra tại khu vực này, trong đó tiêu biểu ở 3 trận đánh. Trong đó, trận tấn công Chi Khu Long Khốt (từ 09 đến 16/6/1972), trong trận này, Trung đoàn 174 phối hợp Trung đoàn 1, 3 và du kích xã Thái Bình Trung loại khỏi vòng chiến 411 tên địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh, bắn rơi 2 máy bay của địch.

Trận tấn công quy mô lớn vào Chi khu Long Khốt diễn ra từ đêm 28 đến 29/4/1974. Trung đoàn 174 phối hợp Trung đoàn 1 và 3 thuộc Sư đoàn 5 tấn công tiêu diệt Chi khu Long Khốt, loại khỏi vòng chiến 150 tên địch, thu 69 súng, bắn rơi 3 máy bay và phá hủy toàn bộ hệ thống phòng thủ của địch tại Long Khốt.

Trận chiến đấu anh dũng 43 ngày đêm (từ 14/01 đến 27/2/1978) bảo vệ Đồn Long Khốt của lực lượng Công an nhân dân vũ trang tỉnh Long An và quân dân địa phương, làm thất bại hoàn toàn âm mưu của địch, đã đánh lùi 21 đợt tiến công của địch, tổ chức chiến đấu 28 trận, tiêu diệt 55 tên địch và làm hàng chục tên khác bị thương.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa tặng hoa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Rành

Để có được những chiến tích vang dội đó, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5, quân và dân địa phương chịu đựng nhiều hy sinh, gian khổ. Hơn 1.100 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và mãi mãi nằm lại trong tình cảm yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An.

Để tưởng nhớ đến anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên chiến trường Long Khốt, từ năm 2000 đến nay, hàng năm vào ngày 19/5, 27/7, 22/12 hay Tết Cổ truyền dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương cùng với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 174, các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ tề tựu về đây tổ chức dâng hương, cúng giỗ và tổ chức các hoạt động tưởng niệm, tri ân.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh, các anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình chiến đấu, hy sinh vì quê hương Long An, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong thời gian tới, ông đề nghị các cơ quan có liên quan, huyện Vĩnh Hưng nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Di sản văn hóa bảo vệ và phát huy giá trị di tích; tổ chức và thực hiện hiệu quả, hợp lý công tác huy động nguồn lực để xây dựng các công trình trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị di tích.

Tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm thẩm định và phê duyệt hồ sơ quy hoạch di tích, bố trí kinh phí triển khai các hạng mục theo quy hoạch được phê duyệt. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức về truyền thống đấu tranh cách mạng của các anh hùng, liệt sĩ,…

 

Ra mắt Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Khu vực Đồn Long Khốt

Dịp này UBND huyện Vĩnh Hưng công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Khu di lích lịch sử Khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-don-nhan-bang-di-tich-lich-su-quoc-gia-khu-vuc-don-long-khot-a87455.html

22/12/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long An ra mắt Dự án “Khoa học phiêu lưu kí”Long An ra mắt Dự án “Khoa học phiêu lưu kí”
Ngày 29/9, tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Siêu (thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp Công ty TNHH Bayer Việt Nam, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (viết tắt là Ourcu) tổ chức Lễ ra mắt Dự án “Khoa học phiêu lưu kí” cho 500 học sinh đến từ 5 trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Hoc sinh hao hung tham gia tra loi cau hoi du an khoa hoc phieu luu ky 1102018moi.jpg

Học sinh hào hứng tham gia trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức

Dự án "Khoa học phiêu lưu kí" được triển khai như 1 hoạt động ngoại khóa cho học sinh lớp 4 và lớp 5 cấp tiểu học, thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường. Theo đó, học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề: Cây trồng, động vật và con người. Các em sẽ lần lượt được tìm hiểu kiến thức, giải đáp các vấn đề liên quan đến khoa học và cuộc sống.

Tại buổi ra mắt, Công ty TNHH Bayer Việt Nam, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford mang đến cho các học sinh không khí vui tươi, sôi nổi khi đặt ra các câu hỏi khoa học tạo sự tò mò, sáng tạo. Đồng thời, học sinh còn được nhận quà khi trả lời đúng.

Ban To chuc tang 5 bo hoc tap nghien cuu khoa hoc1102018moi.jpg

Ban Tổ chức tặng 5 bộ dụng cụ học tập, nghiên cứu khoa học cho các trường

Ngoài tặng sách "Khoa học phiêu lưu kí" cho học sinh các trường tiểu học, dự án còn hỗ trợ nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành thí nghiệm cũng như tổ chức hoạt động tập huấn cho giáo viên bộ môn khoa học về: Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học; phương pháp và kĩ năng giảng dạy khoa học hiệu quả; cuộc thi "Thiết kế hoạt động thực hành khoa học" và ngày hội khoa học dành cho học sinh, giáo viên ở các trường triển khai dự án.

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bayer Việt Nam - Kohei Sakata: Dự án "Khoa học phiêu lưu kí" mang nhiều ý nghĩa thiết thực như thúc đẩy giáo dục khoa học, khơi gợi niềm đam mê và ước mơ trở thành nhà khoa học trong thiếu nhi; truyền cảm hứng, đam mê cho các em trong nghiên cứu, khám phá khoa học; đóng góp vào quá trình xây dựng quê hương, đất nước.

Dự án được triển khai trong 3 năm, từ năm 2018 – 2020./.

 Theo http://baolongan.vn​

01/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Y tế: Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19Bộ Y tế: Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ đã triển khai nhiều biện pháp chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân.

​​Tại cuộc họp sáng 24/02 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Về xét nghiệm, Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

 

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, thống nhất phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm, gồm: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Sau đó, các đơn vị này đã tiến hành chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn cho 22 phòng xét nghiệm là những đơn bị đủ máy móc trang thiết bị và nhân lực (đạt chuẩn do WHO công nhận). Các phòng xét nghiệm đủ năng lực cho kết quả tin cậy.
Ngay cả tuyến tỉnh hiện nay như tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội hiện đã thực hiện được xét nghiệm về dịch bệnh Covid-19. Đối với các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm đều được tiến hành xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Về trường hợp nữ sinh lớp 12 trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế tử vong sau khi có triệu chứng ho, sốt và khó thở kéo dài trong khoảng một tuần, Bệnh viện Trung ương Huế sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Real time RT-PCR (do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh) để kiểm tra mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và cho kết quả âm tính.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, hệ thống trang thiết bị đã được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đủ năng lực xét nghiệm. Bệnh viện đã chủ động mời các chuyên gia của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ra đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về xét nghiệm theo đúng quy chuẩn, trình tự của WHO.

Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin chính xác, Bộ Y tế đã giao Viện Paster Nha Trang tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này để đối chứng và cũng cho kết quả âm tính với Covid-19./.

Theo PV/VOV.VN

https://vov.vn/tin-24h/bo-y-te-viet-nam-du-nang-luc-sinh-pham-xet-nghiem-dich-benh-covid19-1014046.vov​​

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm đủ sách giáo khoa cho năm học mớiBảo đảm đủ sách giáo khoa cho năm học mới
Thời điểm này, phụ huynh tranh thủ đi mua sách giáo khoa (SGK) cho con em mình để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020. Công ty (Cty) Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Long An và các đại lý bán lẻ đã có kế hoạch phục vụ, bảo đảm cung ứng đầy đủ SGK phục vụ năm học mới.
Phụ huynh lựa chọn sách, dụng cụ học tập cho con em tại cửa hàng sách

Phụ huynh lựa chọn sách, dụng cụ học tập cho con em tại cửa hàng sách

Bảo đảm không thiếu sách

Phó Giám đốc Cty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Long An - Bùi Văn Huỳnh thông tin, để chuẩn bị sách phục vụ năm học mới, Cty đã khảo sát nhu cầu tại các trường, lên kế hoạch với Nhà Xuất bản Giáo dục về lượng SGK cần để phục vụ học sinh. Năm học mới 2019-2020, Cty chuẩn bị 2,7 triệu bản SGK, 1,6 triệu bản sách bổ trợ (sách bài tập, sách hỗ trợ nâng cao kiến thức). Ngoài ra, Cty còn chuẩn bị một lượng lớn dụng cụ học sinh như tập, cặp, viết, mực,… với giá trị khoảng 20 tỉ đồng. Do có sự chuẩn bị sớm và ước lượng số học sinh trong năm học mới nên Cty bảo đảm không để thiếu sách phục vụ học sinh.

Dịp hè này, Cty có 2 đợt phát hành sách: Đợt 1 từ ngày 20/5 đến 20/6; đợt 2 từ ngày 15/7 đến 15/8. Theo đó, ở thời điểm này, Cty phát hành đạt khoảng 90% kế hoạch thông qua các đại lý bản lẻ, các cửa hàng trực thuộc Cty trên địa bàn tỉnh. Trong tháng phát hành sách, tại các điểm bán lẻ trực thuộc Cty thực hiện giảm giá 10% đối với SGK, 15-20% đối với sách tham khảo và 5% trên 1 hóa đơn bán lẻ đối với dụng cụ học sinh.

Đặc biệt, năm học mới này, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam có chủ trương mỗi đơn vị trực thuộc đăng ký 1 cửa hàng không thiếu sách. Theo đó, Cty chọn cửa hàng trên đường Nguyễn Trung Trực, phường 1, TP.Tân An thực hiện bán đầy đủ, đồng bộ SGK và các sản phẩm giáo dục đáp ứng nhu cầu của khách hàng tất cả các ngày trong tuần.

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, chương trình, SGK mới sẽ được áp dụng dưới hình thức cuốn chiếu và bắt đầu từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1, từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6 và từ năm học 2022-2023 đối với lớp 10. Như vậy, năm nay là năm cuối cùng sử dụng SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Rút kinh nghiệm từ năm học trước về việc thiếu SGK lớp 1, năm học mới này, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Cty chuẩn bị lượng sách lớn hơn so với số lượng đã phát hành năm trước. Do đó, Cty bảo đảm không xảy ra tình trạng thiếu SGK lớp 1.

Sách và dụng cụ học sinh tăng giá

Theo ghi nhận, những ngày qua, thị trường SGK ở các nhà sách, các cửa hàng sách lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh nhộn nhịp lên hẳn. Phụ huynh tranh thủ đến các nhà sách chọn mua SGK cho con mình với tâm lý mua càng sớm càng tốt.

Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Long An chuẩn bị đầy đủ sách phục vụ năm học mới 

Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Long An chuẩn bị đầy đủ sách phục vụ năm học mới

Chị Nguyễn Thị Định, ngụ phường 4, TP.Tân An, chọn lựa sách tại cửa hàng thuộc Cty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Long An. Chị nói: "Tôi tranh thủ ngày không bận việc nhà cùng con gái đi mua SGK, dụng cụ học tập để chuẩn bị cho năm học mới. Nhân viên bán sách giải thích giá sách và đồ dùng học tập năm nay cao hơn so với năm rồi. Theo đó, tôi mua bộ sách lớp 5 và tập, cặp cho con gần 600.000 đồng".

Còn chị Huỳnh Thị Huyền, ngụ phường 7, TP.Tân An, chia sẻ: "Tôi có 2 đứa con năm nay học lớp 12 và lớp 8. Tôi mua 2 bộ sách, cặp và dụng cụ học tập cho con hết 1,5 triệu đồng. Nhìn chung, SGK, dụng cụ học tập năm nay cao hơn năm rồi".

Ông Bùi Văn Huỳnh cho biết: "Năm nay, SGK tăng bình quân 16,8% so với năm 2018. Dụng cụ học sinh như viết mực tăng bình quân 5%, nhưng tập học sinh không tăng. Nguyên nhân do thời gian dài SGK không tăng giá, cộng với nguyên liệu đầu vào tăng như giá điện, nhân công,…"./.

Theo Báo Long An Online

01/08/2019 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​