Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Sáng ngày 08/7/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX lần thứ 21. Tham dự kỳ họp có các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An; lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện cử tri tỉnh. 
 
(Chinhphu.vn) - "Các đồng chí cần phải lắng nghe hơi thở cuộc sống, không được để "cua cậy càng, cá cậy vây". Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách Nhà nước, tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu. Chủ động góp phần tạo ra chiếc bánh lớn hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn… 
 
Chiều 07/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị trí thức, văn nghệ sĩ đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khóa X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được dự. 
 
​Tiến tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10-7-1910 - 10-7-2020) - Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Báo Long An xin giới thiệu tư liệu về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến lớn lao của luật sư Nguyễn Hữu Thọ trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc... 
 
Ngành chức năng phối hợp các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động xả thải tại các doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn, giúp bảo vệ môi trường (BVMT), cải thiện, tăng thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. 
 
​Đó là những "cơ hội vàng" cho xuất khẩu, đầu tư, thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Đây chính là cỗ xe tam mã để kéo nền kinh tế hồi phục nhanh hơn. 
 
​Những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) tỉnh Long An luôn phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhà hảo tâm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần giúp trẻ có điều kiện phát triển bình đẳng, toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, vươn lên trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. 
 
​Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 gần kề, các trường đã và đang nỗ lực ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh (HS) lớp 9, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi, mở cánh cửa mới cho tương lai. 
 
​Theo Bộ Y tế, 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu gồm: BN340, BN341 và BN350.Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tối muộn 7/7, có thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu, bao gồm các bệnh nhân như sau: BN340 (33 tuổi, nam); BN341 (35 tuổi, nam); BN350 (36 tuổi, na... 
 
Tháng 7 - tháng tri ân, trên mảnh đất Long An trung dũng, kiên cường ghi dấu công lao của những con người "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Ở đó có sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam, góp phần làm nên những trang sử vàng, lưu danh muôn đời. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh luôn quan tâm phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) chu đáo, ân tình,.. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Làm gì khi men GGT tăng caoLàm gì khi men GGT tăng cao
<span class=postbody1><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Trong xã hội có nền kinh tế phát triển thì cũng có rất nhiều những bệnh lý do quá trình sinh hoạt, ăn uống gây ra và thường được gọi là bệnh của thời đại như ngoài bệnh cao huyết áp còn có các bệnh như rối loạn chuyển hoá lipid mà trong cộng đồng thường gọi là bệnh rối loạn mỡ máu hay bệnh đái tháo đường, bệnh goutt hay còn gọi là bệnh thống phong và bệnh lý ở gan như rối loạn men gan thường do chế độ ăn, uống không phù hợp như ăn chế độ ăn nhiều dầu mỡ mà nhất là tình trạng uống nhiều rượu, bia.</span> </span>

 

Ở những người thường xuyên uống rượu bia rất dễ bị gây nên tình trạng viêm gan, xơ gan, do đó cần phải thường xuyên kiểm tra chức năng gan để kịp thời phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm, suy giảm chức năng gan. Xét nghiệm chức năng gan thường được các bác sĩ chỉ định đó là SGOT, SGPT và GGT. Vậy GGT là gì? 

 

GGT là tên viết tắt của Gamma Glutamyl transferase, là 1 trong 3 loại men cùng với SGOT và SGPT. Khi cả 3 loại này tăng, tức là khi có tổn thương gan mà thường gặp nhất là do viêm gan, đặc biệt GGT tăng cao trong  bệnh lý tổn thương gan do bia,  rượu.Trường hợp GGT tăng cao cho biết  tình trạng  bệnh lý của gan như viêm gan, xơ gan, u bướu ở gan.. và ống dẫn mật. Ngoài ra GGT cũng tăng ở những người mắc các bệnh như suy tim, hoặc dùng các loại thuốc trị bệnh động kinh, thuốc giảm đau chống viêm như Ibuprofen, Naproxen, Voltaren, thuốc kháng sinh, chống nấm .....

 

Hình ảnh xơ gan

Hình ảnh gan bị viêm

Bên cạnh việc xét nghiệm GGT thường phải làm chung đồng thời vớí các xét  nghiệm khác về chức năng gan như SGOT, SGPT là những xét nghiệm chuyên biệt về gan. Trong trường hợp nếu các men gan bình thường, các chỉ số sắc tố mật bình thường là khả năng bệnh lý ở gan và ống dẫn mật là không cao. Tuy nhiên cũng không thể loại trừ trường hợp men gan bình thường nhưng có thể có bệnh lý ở gan vì trong trường hợp này men gan không đồng thời đi đôi vớí tình trạng thật sự của gan. Ở người uống nhiều rượu thì đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng GGT tăng cao.

Khi phát hiện thấy GGT tăng cao thì cần phải theo dõi men gan, trong đó có GGT thường xuyên xem số lượng có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật.  Trong trường hợp phát hiện tình trạng GGT tăng cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

Tóm lại, ở những người có chỉ số men gan tăng cao, trong đó có tình trạng gia tăng của GGT thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, theo dõi và xét nghiệm định kỳ vì nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như: Thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim; xơ gan...

                                                                                   

                                                                                    Bác sĩ Hồ Văn Cưng

15/06/2009 12:00 SAĐã ban hành
Giới thiệu biểu tượng (logo) Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”Giới thiệu biểu tượng (logo) Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Chiều 27/11/2017, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức lễ giới thiệu biểu tượng (logo) chính thức của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

bieu tuong logo Nguoi VN dung hang VN.jpg

Biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" 

Biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được sử dụng hình ảnh và màu sắc quen thuộc với người Việt (đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh lá lúa) để nêu bật ý nghĩa. Biểu tượng gồm 3 phần chính, trong đó, hộp hàng hóa ở trung tâm (ý nghĩa: mỗi sản phẩm của doanh nghiệp Việt sản xuất ra được coi như một món quà dành cho người tiêu dùng), lá cờ đỏ sao vàng (ý nghĩa: người tiêu dùng Việt Nam sử dụng các hàng hóa của Việt Nam trên thị trường Việt Nam), dòng chữ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (là thông điệp của Cuộc vận động, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo thành một hình tròn khép kín cùng các chi tiết biểu tượng ở trên).

Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (gọi tắt là Cuộc vận động) đã được triển khai hơn 8 năm và ngày càng thu hút sự quan tâm của hàng triệu trái tim của người dân Việt Nam cũng như tâm và lực của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam.

Với mong muốn Cuộc vận động sẽ tạo sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động cho người tiêu dùng Việt Nam và nhằm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng tầm cuộc vận động thành làn sóng góp phần phát triển thị trường trong nước, được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, Bộ Công Thương phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc thi "Sáng tác biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", đã lựa chọn và công bố 07 tác phẩm đạt giải trong năm 2016.

Sau một năm công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng (tháng 12/2016) để các cá nhân, tổ chức chuyên ngành và người dân góp ý, nhận xét về 07 tác phẩm được đánh giá cao tại Cuộc thi sáng tác biểu tượng (logo) Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động đã họp lấy kết quả bỏ phiếu bình chọn và đưa ra quyết định chọn mẫu biểu tượng (logo) mẫu số 1, mã số tác phẩm dự thi là 33/3 của tác giả: Họa sỹ Nguyễn Văn Thân ở Hà Nội là biểu tượng (logo) chính thức của Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Việc lựa chọn một biểu tượng cho Cuộc vận động là hoạt động có ý nghĩa, tạo ra những giá trị truyền thông góp phần xây dựng bộ nhận diện hình ảnh xuyên suốt chặng đường tuyên truyền cho Cuộc vận động cũng như các chương trình gắn với Cuộc vận động; nâng cao hiệu quả truyền thông, quảng bá trên các phương tiện truyền thông và đưa Cuộc vận động đến với đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh tại buổi Lễ, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được triển khai từ nhiều năm nay, đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Không thể không có logo cho một hoạt động mang tính đề cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc như thế này, đặc biệt trong xu thế hội nhập hiện nay. Vì vậy, buổi Lễ giới thiệu Biểu tượng (logo) chính thức của Cuộc vận động có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ nay, với biểu tượng (logo) này, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" sẽ ngày càng lan tỏa tới người tiêu dùng Việt, đồng thời tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt chinh phục người Việt nhiều hơn.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tích cực triển khai nhiều hoạt động sáng tạo hơn, có chiều rộng và chiều sâu hơn; tích cực đồng hành, sát cánh cùng các doanh nghiệp, người tiêu dùng để hưởng ứng một cách thiết thực, hiệu quả hơn nữa Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​

28/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Chung tay xây dựng nông thôn mớiChung tay xây dựng nông thôn mới
Nhờ phát huy được vai trò khối đại đoàn kết, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như “thay da, đổi thịt”, cuộc sống người dân ổn định, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Không chỉ vậy, ấp còn được chọn làm điểm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018 của tỉnh.

​Theo Bí thư Chi bộ ấp Bình Tiền 2 - Châu Văn Định, điểm nổi bật nhất của ấp trong thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là được người dân ủng hộ, chung sức xây dựng quê hương giàu mạnh. Năm 2018, ấp vận động nhân dân đóng góp hơn 1,7 tỉ đồng để nâng cấp đường giao thông nông thôn; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội, giúp 49 hộ dân vay vốn phát triển kinh tế với số tiền hơn 850 triệu đồng, góp phần giảm còn 8 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo trên địa bàn.

 

Công tác an sinh xã hội luôn được ấp chú trọng, dịp lễ, tết, ấp vận động, tổ chức trao 184 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo với trị giá gần 50 triệu đồng. Đồng thời, người dân trong ấp luôn ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Qua bình xét cuối năm, có 1.209 hộ gia đình đạt 3 nội dung gia đình văn hóa, gần 98%. Ngoài ra, ấp còn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội,...

Ông Nguyễn Xí Được, ngụ ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, chia sẻ: "Chúng tôi phấn khởi trước sự đổi thay của địa phương. Lãnh đạo ấp, xã vận động xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đồng thuận, tích cực tham gia. Riêng gia đình tôi còn hiến đất để làm đường giao thông".

Tương tự, ông Hoàng Hồng Dương, ngụ cùng ấp, vui mừng: "Xây dựng nông thôn mới có vai trò, ý nghĩa quan trọng. Nhờ đó, hạ tầng giao thông, công trình phúc lợi hoàn thiện hơn. KT-XH phát triển, chúng tôi có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn trước rất nhiều. Mọi người ai cũng đồng lòng tham gia cùng chính quyền địa phương, ấp làm tốt công tác này".

"Phát huy kết quả đã đạt, năm 2019, chúng tôi tiếp tục đề ra nhiều nhiệm vụ cụ thể: Phấn đấu giảm 1 hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu. 100% đường ngõ xóm sạch, không lầy lội, 95% trở lên hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa,…" - ông Định cho biết.

Bí thư Đảng ủy xã Đức Hòa Hạ - Nguyễn Đắc Khánh đánh giá, Bình Tiền 2 là một trong những ấp tiêu biểu của xã. Đảng viên, quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ, xây dựng quê hương, nhất là trong chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An Online

28/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG) tỉnh Long AnKế hoạch phát triển dân tộc thiểu số Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG) tỉnh Long An
Dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai" (viết tắt VILG) nhằm phát triển, vận hành một hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và minh bạch của công tác quản lý đất đai tại địa bàn thực hiện dự án thông qua việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, ở cả cấp quốc gia và các địa phương.
- Tên dự án:   "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai", thực hiện tại Long An (gọi tắt là Dự án VILG tỉnh Long An).
- Tên nhà tài trợ: Ngân hàng Thế giới (WB).
- Cơ quan chủ quản đề xuất dự án: Bộ Tài nguyên và Môi trường.
- Cơ quan chủ quản tham gia dự án: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.
- Chủ dự án:
+ Chủ dự án đề xuất dự án: Tổng cục Quản lý đất đai (TCQLĐĐ), Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT).
+ Chủ dự án đối với địa bàn được đầu tư xây dựng CSDL đất đai: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An.
- Thời gian thực hiện dự án: từ năm 2017 đến năm 2021.
- Địa điểm triển khai dự án: Dự kiến dự án sẽ được triển khai tại 9/15 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh gồm: thành phố Tân An, h​​uyện Tân Thạnh, huyện Cần Giuộc, huyện Cần Đước, huyện Thủ Thừa, huyện Thạnh Hóa, huyện Vĩnh Hưng, huyện Tân Hưng và huyện Đức Huệ.
Quyết định phê duyệt dự án
Tải về: quyetdinh.pdf

Phạm Nguyễn Hoàng Tuấn
29/11/2019 7:00 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Ra quân hưởng ứng tháng Vận động triển khai Bảo hiểm Xã hội toàn dânRa quân hưởng ứng tháng Vận động triển khai Bảo hiểm Xã hội toàn dân
​Sáng 23/5, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân - tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, tại điểm cầu Trung ương có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phạm Anh Tuấn. Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đến dự.

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Long An - Trần Sơn phát động Lễ ra quân

Lễ ra quân được triển khai đồng loạt trên toàn quốc, trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là hoạt động thực hiện theo kế hoạch liên tịch của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam hưởng ứng tháng Vận động triển khai BHXH toàn dân, nhằm tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân tham gia BHXH, hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh đặt mục tiêu nâng số người tham gia Bảo hiểm Xã hội trong tỉnh lên 13.859 người vào cuối năm 2020 (Trong ảnh: Đoàn xe tuyên truyền lưu động xuất phát tại Bưu điện tỉnh Long An)

Tại Long An, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô có gắn loa phát thanh và xe máy có gắn các thông điệp truyền thông di chuyển trên các tuyến đường trung tâm thuộc thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường và các huyện.

Đến nay, toàn tỉnh có 5.582 người tham gia BHXH tự nguyện - con số được đánh giá là khá khiêm tốn. BHXH tỉnh đặt mục tiêu nâng số người tham gia BHXH trong tỉnh lên 13.859 người vào cuối năm 2020.

BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng lương hưu hàng tháng, được chăm sóc sức khỏe, giảm nỗi lo tài chính khi về già.

Nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện, người dân có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng 1900.9068 hoặc đến đại lý thu BHXH để được tư vấn, hỗ trợ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ra-quan-huong-ung-thang-van-dong-trien-khai-bao-hiem-xa-hoi-toan-dan-a95861.html

25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng lần thứ 3 vô địch Giải bóng đá học sinh THPT tỉnh Long AnVĩnh Hưng lần thứ 3 vô địch Giải bóng đá học sinh THPT tỉnh Long An
Vượt qua đội bóng Trường THPT Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc) trong trận chung kết, đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng lần thứ 3 liên tiếp lên ngôi vô địch.

Trận chung kết diễn ra hấp dẫn

Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi, ngày 10/11, Giải bóng đá học sinh THPT tỉnh Long An năm 2019 - Cúp Cần Tiến Đạt diễn ra các trận đấu bán kết, chung kết và lễ bế mạc.

4 đội bóng đứng đầu 4 bảng gồm Tân Trụ, Đông Thạnh (Cần Giuộc), Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường xuất sắc vào vòng bán kết.

Ở trận bán kết thứ nhất, đội bóng Đông Thạnh (Cần Giuộc) xuất sắc đánh bại đội bóng Tân Trụ với tỷ số 2-1 để giành quyền vào chung kết. Còn trong trận bán kết thứ 2, đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng cũng vượt qua đội bóng thị xã Kiến Tường với tỷ số 1-0.

 

Nhiều pha bóng hay và quyết liệt của các cầu thủ

Tại trận chung kết, 2 đội bóng Trường THPT Đông Thạnh (Cần Giuộc) và Trường THPT Vĩnh Hưng cống hiến cho người hâm mộ trận đấu hấp dẫn, kịch tính.

Những phút đầu trận đấu, đội bóng Trường THPT Đông Thạnh là những người làm chủ cuộc chơi khi liên tiếp gây sức ép lên phía khung thành đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng. Phút thứ 4, đội bóng Trường THPT Đông Thạnh được hưởng đá luân lưu khi hậu vệ Trường THPT Vĩnh Hưng phạm lỗi trong vòng cấm.

 

Đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng 3 lần liên tiếp vô địch giải đấu

Tuy nhiên, các cầu thủ Trường THPT Đông Thạnh không tận dụng được cơ hội mười mươi khi sút phạt đưa bóng vọt xà ngang. Những phút tiếp theo, đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng khẳng định sức mạnh của đội bóng từng 2 lần vô địch. Chỉ trong vòng 2 phút, các cầu thủ Trường THPT Vĩnh Hưng ghi liền 2 bàn thắng để vươn lên dẫn trước 2-0 trong hiệp 1.

 

Đội bóng Trường THPT Đông Thạnh giành giải Nhì

Bước sang hiệp 2, đội bóng Trường THPT Đông Thạnh bất ngờ có được bàn thắng rút ngắn tỷ số. Tuy nhiên, đây cũng là tất cả những gì đội bóng này làm được khi những phút cuối trận, đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng còn ghi được bàn thắng để ấn định chiến thắng 3-1.

 

Cầu thủ Lê Quốc Thịnh 3 lần liên tiếp giành Giải Vua phá lưới

Với kết quả này, đội bóng Trường THPT Vĩnh Hưng chính thức lên ngôi vô địch giải đấu. Đây cũng lần thứ 3 liên tiếp đội bóng này giành ngôi vô địch. Đặc biệt, cầu thủ Lê Quốc Thịnh của Trường THPT Vĩnh Hưng 3 lần liên tiếp giành ngôi Vua phá lưới Giải bóng đá học sinh THPT tỉnh Long An. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải Nhì cho Trường THPT Đông Thạnh (Cần Giuộc); 2 đội bóng huyện Tân Trụ và thị xã Kiến Tường đồng giải Ba./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/vinh-hung-lan-thu-3-vo-dich-giai-bong-da-hoc-sinh-thpt-tinh-long-an-a85155.html

12/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Thông xe cầu Tân An trên Quốc lộ 1 và 5 cầu trên Quốc lộ N1Long An: Thông xe cầu Tân An trên Quốc lộ 1 và 5 cầu trên Quốc lộ N1
Ngày 7/6, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp UBND tỉnh Long An tổ chức lễ thông xe cầu Tân An trên Quốc lộ (QL) 1 và 5 cầu trên QL N1 trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Đình Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh dự.

Cầu Tân An trên QL1 và 5 cầu trên địa bàn 2 huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa thuộc Dự án tín dụng ngành Giao thông Vận tải để cải tạo mạng lưới đường quốc gia lần thứ 2, được khởi công vào tháng 10/2019.

Cầu Tân An chính thức được thông xe từ ngày 7/6

Trong đó, cầu Tân An được xây dựng bên cạnh cầu Tân An cũ, phân luồng là đường một chiều hướng từ Tiền Giang về TP.HCM. Cầu có chiều rộng 12m, chiều dài toàn tuyến 1.046m. Phần nhịp chính được kết cấu thép dạng vòm mạng lưới với chiều dài trên 63m. Dự án có tổng vốn đầu tư 110 tỉ đồng.

Dự án 5 cầu trên quốc lộ N1 (cầu Mỏ Heo, Kênh T4, Kênh T2, Kênh T61, Kênh T62 thuộc 2 huyện Đức Huệ, Thạnh Hóa) có tổng vốn đầu tư 55 tỉ đồng (chưa bao gồm kinh phí dự phòng).

Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần bày tỏ mong muốn thời gian tới Bộ Giao thông vận tải tiếp tục quan tâm, đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cảm ơn sự quan tâm của Trung ương, đặc biệt Bộ Giao thông Vận tải thời gian qua thực hiện nhiều dự án, công trình thiết thực, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của địa phương.

Bên cạnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tích cực phối hợp với các đơn vị của Bộ để quản lý, duy tu, bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông tỉnh bảo đảm thông suốt, an toàn. Đồng thời, tỉnh cũng mong muốn, thời gian tới Bộ tiếp tục quan tâm hơn nữa để đầu tư các tuyến quốc lộ, cải tạo, mở rộng quốc lộ 62, quốc lộ N2, xây mới tuyến Chơn Thành – Đức Hòa, Vành đai 3, Vành đai 4, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Đình Thọ cho biết, việc hoàn thành công trình cầu Tân An và 5 cầu trên tuyến QL N1 sẽ xóa bỏ các điểm nghẽn về ùn tắc giao thông, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ thành thị đến nông thôn, kết nối vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tạo đà kết nối các tuyến vận tải nhằm đưa hàng hóa tiếp cận nhanh về các trung tâm chế biến, tiêu thụ của tỉnh. 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan phối hợp với tỉnh để phát huy hiệu quả các công trình đầu tư trên địa bàn

Các công trình này góp phần nâng cao hiệu quả, cải thiện mạng lưới hạ tầng giao thông, tạo tiền đề và động lực phát triển kinh tế -xã hội của Long An nói riêng và các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ nói chung. Đặc biệt, cầu Tân An mới đưa vào khai thác hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi giải quyết điểm nghẽn về giao thông 2 bờ Bắc - Nam sông Vàm Cỏ Tây, đem lại diện mạo mới cho TP. Tân An.

Đại biểu cắt băng lễ thông xe

Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan quản lý, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ với tỉnh Long An, ngành chức năng thực hiện tốt công tác tổ chức giao thông, quản lý duy tu, sửa chữa thường xuyên, khai thác hiệu quả công trình, bảo đảm an toàn giao thông đường bộ, đường thủy và vệ sinh môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần tặng bằng cho các tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp tích cực trong việc hoàn thành dự án

Dịp này, 7 tập thể, 24 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 12 cá nhân nhận giấy khen của Sở Giao thông Vận tải vì có thành tích đóng góp tích cực trong việc hoàn thành 6 dự án cầu này./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-thong-xe-cau-tan-an-tren-quoc-lo-1-va-5-cau-tren-quoc-lo-n1-a96691.html

07/06/2020 1:00 CHĐã ban hành
Khởi nghiệp từ hoa lanKhởi nghiệp từ hoa lan
Với diện tích 4.500 mét vuông trồng lan Dendro, mỗi năm, anh Nguyễn Hữu Thanh Tùng, ngụ ấp Minh Thiện, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, cung ứng cho thị trường trên 10.000 chậu với giá dao động từ 35.000-500.000 đồng/chậu; trừ chi phí, anh lãi gần tỉ đồng/năm.
 

Vườn lan của anh Tùng cho thu nhập gần tỉ đồng mỗi năm

Từ niềm đam mê…

Vốn yêu hoa lan từ nhỏ nên học hết phổ thông, anh Tùng không tiếp tục theo đuổi con chữ mà tìm đến hoa nhằm tạo sự nghiệp cho riêng mình. Đến nay, anh có kinh nghiệm 10 năm trồng lan Dendro. Lúc đầu chỉ trồng làm cảnh nhưng sau đó, nhận thấy hoa lan có giá trị kinh tế, được nhiều người yêu thích nên anh quyết định khởi nghiệp trồng lan.

Những ngày đầu mới trồng lan, anh gặp không ít khó khăn do chưa nắm vững kỹ thuật, lan bị nhiễm bệnh. Thế nhưng, anh không bỏ cuộc, chịu khó học tập kinh nghiệm, 2 năm sau, anh "điều khiển" cho lan ra hoa theo yêu cầu người chơi.

Hiện nay, với diện tích 4.500m2, anh trồng trên 100.000 chậu lan theo kiểu cuốn chiếu nên cho thu hoạch liên tục trong năm. "Để lan cho hoa đẹp, người trồng phải hiểu được đặc điểm của loài này. Do đó, trước khi trồng, cần thiết kế vườn sao cho thích hợp" - anh Tùng chia sẻ.

Vườn lan của anh được xây dựng bằng giàn để treo hoa (cách đất từ 1,5-2m), trên được bố trí lưới che mát (loại lưới có độ che nắng 50%). Theo anh Tùng, khâu chăm sóc rất quan trọng. Mỗi ngày, người trồng tưới 1 lần cho cây, tránh nước bị nhiễm phèn vì sẽ sinh ra rong rêu, làm cây chậm phát triển. Đặc biệt, trước khi "ép" lan ra hoa, phải nuôi dưỡng cây cho khỏe bằng cách bón phân đầy đủ và hợp lý.

Anh Tùng chia sẻ: "Ở giai đoạn cây con, chủ yếu bón phân NPK 20-20-20, mỗi tuần 1 lần; đồng thời, quan sát để phòng trừ nấm bệnh gây hại. Giai đoạn cây trưởng thành thì bón phân NPK 10-50-10, mỗi tuần 1 lần và lưu ý phòng trừ nấm bệnh. Sau 6 tháng chăm sóc, người trồng có thể kích thích lan ra hoa để cung ứng cho thị trường".

 

Mỗi năm, anh Tùng cung ứng cho thị trường trên 10.000 chậu lan, với giá dao động từ 35.000-500.000 đồng/chậu

Trở thành tỉ phú nhờ lan Dendro

Anh Tùng trồng giống lan Dendro nhập từ Thái Lan, trung bình 9.000 đồng/chậu. Sau 6 tháng chăm sóc, anh bán 35.000 đồng/chậu lan thường. Riêng những loại Dendro nắng, chớp, đột biến,... bán với giá 500.000 đồng/chậu. Mỗi ngày, anh cung ứng ngoài thị trường dao động từ 800-1.000 chậu, riêng vào dịp Tết Nguyên đán thì tăng gấp đôi. Cùng với bán chậu, anh còn bán hoa với giá từ 800-1.000 đồng/hoa. Bởi, loài lan Dendro còn có đặc điểm ra hoa quanh năm, màu sắc đẹp, lâu tàn, mỗi cành 10-12 hoa.

Để có vườn lan đẹp, anh còn tự mình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Anh Tùng cho biết, thị trường tiêu thụ lan của anh khắp cả nước, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM. Ngoài việc khách hàng đến tại vườn thu mua, anh còn giao hàng tận nơi với giá sỉ. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, vườn lan mang lại nguồn thu nhập cho anh gần 1 tỉ đồng.

"Mô hình trồng lan Dendro của anh Tùng hiện là một trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Long Trạch" - cán bộ Khuyến nông xã Long Trạch - Nguyễn Duy Thiện thông tin.

Hiện nay, không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Tùng còn tạo việc làm cho một số lao động địa phương, với mức thu nhập trung bình gần 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh làm kinh tế giỏi, anh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn, an sinh xã hội ở địa phương. Anh xứng đáng là tấm gương sáng về phát triển kinh tế cho thanh niên nông thôn noi theo./.

Theo Báo Long An Online

12/01/2018 7:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Mỗi doanh nghiệp, người dân, khu dân cư phải là ‘pháo đài’ chống dịch bệnhThủ tướng: Mỗi doanh nghiệp, người dân, khu dân cư phải là ‘pháo đài’ chống dịch bệnh
Nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, diễn ra đến gần 1h chiều nay, 13/3.

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng đọc bài thơ mà một nhà khoa học gửi tới Thủ tướng, thể hiện dân tộc ta, đất nước ta đoàn kết, quyết tâm trong chống dịch, "điều đó cũng nhắn nhủ chúng ta làm tốt trách nhiệm trong công cuộc quan trọng này".

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chuyển lời khen ngợi tới Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, các cán bộ trực tiếp thực hiện công tác phòng chống, chăm sóc, điều trị người bệnh, các nhà tài trợ, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức 2 hội nghị trực tuyến toàn quốc để phổ biến trong hệ thống Mặt trận về phòng chống dịch, và nhiều tổ chức, cá nhân khác mà "chúng ta không thể nói hết, chúng ta phải nhân ngọn lửa này trong từng đơn vị, cơ sở, khu dân cư, coi đó là những tấm gương quý".

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã tập trung chỉ đạo chống dịch COVID-19 đạt kết quả tốt trong phạm vi quốc gia, được người dân và quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Kể từ khi ca số 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch và diễn biến dịch tại Việt Nam thay đổi nhanh. Đến nay, có 44 ca nhiễm, trong đó 16 ca khỏi hoàn toàn, ra viện. Trong những ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng lên.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta, Thủ tướng nêu rõ. Cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát. "Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống".

Thủ tướng nêu rõ, nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa.

Vì vậy, phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất.

Thủ tướng yêu cầu, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học-công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với COVID-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Những nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 6/3-12/3/2020, Việt Nam ghi nhận thêm 28 trường họp mắc mới (17 trường hợp người Việt Nam và 11 trường hợp người nước ngoài), nâng tổng số mắc lên 44 người. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 28.979 người, trong đó có 440 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 11.557 người cách ly tập trung tại cơ sở tập trung và 16.982 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên thế giới ghi nhận 126.529 trường hợp mắc tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó những quốc gia có số mắc nhiều nhất là Trung Quốc (80.793), Italy (12.462), Iran (9.000), Hàn Quốc (7.869), Pháp (2.281), Tây Ban Nha (2.277), Đức (1.966), Mỹ (1.336) với 4.635 trường hợp tử vong. Tại Mỹ đã có 1.336 trường họp mắc, phân bố tại 43 tiểu bang, trong đó 23 tiểu bang đã công bố tình trạng khấn cấp liên quan tới COVID-19. Mỹ đã nâng mức khuyến cáo đi lại toàn cầu và yêu cầu công dân Mỹ cân nhắc việc xuất cảnh. Tổng thống Mỹ đã tạm dừng cho nhập cảnh đối với những người đến từ các nước châu Âu trong vòng 30 ngày tới.

Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia, trong những ngày tới và những tuần tới, dự đoán số ca mắc bệnh mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa...

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Moi-doanh-nghiep-nguoi-dan-khu-dan-cu-phai-la-phao-dai-chong-dich-benh/389840.vgp

13/03/2020 8:00 CHĐã ban hành
Hội thảo quốc tế về nâng cao năng lực của Việt Nam trong thực hiện Công ước LaHay năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoàiHội thảo quốc tế về nâng cao năng lực của Việt Nam trong thực hiện Công ước LaHay năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài

<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 6/3/2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo quốc tế về nâng cao năng lực của Việt Nam trong thực hiện Công ước La Hay năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công Nước ngoài hay còn gọi là Công ước Apostille do Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và phái đoàn Liên minh Châu âu (EU) tại Việt Nam đồng tổ chức với sự trợ giúp của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.</span>

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có sự tham dự của đại diện cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành liên quan, cơ quan Ngoại vụ và Tư pháp một số địa phương trong cả nước.Tại Hội thảo đã tập trung trao đổi về các nội dung của Công ước La Hay năm 1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công nước ngoài (Công ước Appostile); Tổng quan về Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tếvà tác động của Công ước đến công tác lãnh sự; Vai trò của các cơ quan cấp địa phương tại Việt Nam trong việc thi hành Công ước Appostile; Công tác chuẩn bị của Việt Nam để gia nhập Công ước;… Hội thảo cũng được nghe các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai Công ước Appostile tại Hoa Kỳ,các nước thành viên Liên minh Châu Âu…

Qua 02 phiên thảo luận 07 bài tham luận và nhiều ý kiến đóng góp của cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành liên quan, cơ quan Ngoại vụ và Tư pháp cùngvới kinh nghiệm học tập từ các nước áp dụng qua thực tiễn về Công ước Aspotille,  việc Việt Nam gia nhập Công ước sẽ có tác động tích cực đến môi trường đầu tư ở Việt Nam, thu hút thêm đầu tư nước ngoài và thậm chí có thể củng cố vị thế cạnh tranh về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong khu vực. Sau hội thảo này Bộ Ngoại giao tiếp tục hoàn thiện đề án gia nhập Công ước Aspotille để trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt./.

 

Sở Ngoại vụ

07/03/2014 12:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại Thủ Thừa, Bến LứcKiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại Thủ Thừa, Bến Lức
Ngày 04/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tại huyện Thủ Thừa và Bến Lức.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm y tế huyện Thủ Thừa

Cụ thể, đoàn đến khảo sát các quy trình trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tại địa phương.

Thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Bến Lức tập trung, khẩn trương, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Huyện kịp thời xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người; chủ động tạo nhóm zalo gồm các thành viên ban chỉ đạo để trao đổi, nắm bắt thông tin nhanh chóng, kịp thời;...

Trung tâm Y tế huyện Bến Lức là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo. Hiện trung tâm đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh, 1 đội khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch. Trung tâm triển khai phòng khám hô hấp, chuẩn bị khu cách ly, bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc,…; có kế hoạch xử trí các tình huống; tăng cường giám sát tại cộng đồng, giám sát dựa vào sự kiện nhằm phát hiện ca nghi ngờ sớm nhất để cách ly kịp thời, tránh lây lan.

Huyện tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm công cộng, kiểm tra kinh doanh vật tư y tế, tăng cường công tác quản lý các đối tượng người nước ngoài, theo dõi sức khỏe công nhân trở lại làm việc,…

Tại huyện Thủ Thừa, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được triển khai quyết liệt. Công tác tuyên truyền được tăng cường bằng nhiều hình thức: Tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, xã, ấp, khu phố; xe thông tin lưu động hoạt động liên tục cả ngày; tuyên truyền bằng hình thức trực quan trên màn hình led, pano, baner, băng rôn,..tại các xã, thị trấn, trường học và những nơi công cộng; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử huyện và mạng xã hội;…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là địa phương có nhiều lao động là người Trung Quốc đang làm việc, sinh sống trên địa bàn. Các cơ sở y tế chú trọng công tác truyền thông; phân luồng khám, chữa bệnh; giám sát tốt tình hình dịch bệnh;…

Sáng cùng ngày, đoàn đến khảo sát thực tế về công tác phòng, chống dịch bệnh tại Công ty TNHH Giày Ching Luh Việt Nam (Khu Công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức)./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-benh-do-virus-corona-tai-thu-thua-ben-luc-a89813.html

04/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây kê khai y tế hơn 1.000 người/ngàyĐồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây kê khai y tế hơn 1.000 người/ngày
Ngày 11/3, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An cho biết, những ngày qua, đơn vị phối hợp ngành Y tế huyện Đức Huệ tổ chức kê khai tờ khai y tế đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam.

 

Mỗi ngày có hơn 1.000 người nhập cảnh qua cửa khẩu

Công tác này được thực hiện và duy trì từ ngày 07/3 đến nay tại Cửa khẩu Mỹ Quý Tây và 2 lối mở Ba Thu, Voi Đình.

Theo đó, bình quân mỗi ngày, đơn vị kê khai y tế cho hơn 1.000 người nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam. Người kê khai y tế sẽ thông tin về tình trạng sức khỏe của bản thân và những biểu hiện bệnh nếu có.

Qua kiểm tra, những ngày qua không phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu đặc biệt nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua,  Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An chỉ đạo quyết liệt các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Tiến hành cho người nhập cảnh vào Việt Nam kê khai y tế

Lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi xâm nhập qua biên giới trái phép, buôn bán động vật hoang dã.

Đặc biệt, những người qua lại biên giới đều được đo thân nhiệt, qua đó tiến hành sàng lọc, phát hiện sớm, tổ chức cách ly theo quy định nếu có trường hợp nghi vấn nhiễm bệnh. 

Lực lượng cũng duy trì việc phát khẩu trang cho người dân qua lại biên giới.  Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân khu vực biên giới, hành khách qua về cửa khẩu cách phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tiến hành rà soát, nắm thông tin đối với những người trở về từ các nước đang bùng phát dịch để có biện pháp kịp thời phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/don-bien-phong-cua-khau-my-quy-tay-ke-khai-y-te-hon-1-000-nguoi-ngay-a91703.html

13/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Tiêu thụ nông sản qua dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS)Tiêu thụ nông sản qua dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS)

<p style="text-justify:inter-ideograph;margin:0cm 18pt 0pt 0cm;text-align:justify">
<span class=fftimenewsromanfs12pt1>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Lần đầu tiên tại Việt Nam, người nông dân có thể tra cứu giá cả, đăng tin cần mua, cần bán các sản phẩm nông nghiệp thông qua điện thoại di động. </span>
<span class=fftimenewsromanfs12pt1>
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Thời gian gần đây, để hỗ trợ nông dân, hàng loạt các trang web thông tin, tư vấn, mua bán rao vặt đã ra đời, song phần nhiều chưa thành công bởi địa bàn sinh sống của nông dân là vùng sâu, vùng xa nên không có đường truyền Internet (hoặc chi phí quá đắt), không có máy tính và quan trọng nhất là kiến thức của họ chưa đủ để thao tác, xử lý trên máy tính và Internet.</span>
</span>
</span>
</p>

 

Dịch vụ tra cứu thông tin nông nghiệp qua SMS (dịch vụ tin nhắn ngắn) do Trung tâm Viettel Media phối hợp với Trung tâm Tin học thống kê (ICARD), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp sẽ giúp nhà nông tra cứu giá cả nông sản, vật tư nông nghiệp trong nước và đăng tin mua, bán nông sản mà không cần kết nối internet.

“iNhaNong” không cần internet

Tháng 11/2008, Viettel Media đã cho ra đời “iNhaNong”. Đây là phần mềm SMS các thông tin nông nghiệp được cài đặt sẵn trên máy của khách hàng, giúp người nông dân dễ dàng tra cứu thông tin nông nghiệp của 20 tỉnh thành trong cả nước thuộc dự án của ICARD. Đầu năm 2009 chương trình chính thức đi vào hoạt động.

Ông Trần Lâm Đường - Phó giám đốc Trung tâm ICARD cho biết: để sử dụng dịch vụ, người dùng chỉ cần có điện thoại di động không cần kết nối Internet; cài đặt phần mềm và truy cập vào menu mong muốn rồi gửi tin. Hiện tại, phần mềm cung cấp 3 dịch vụ: tra cứu giá nông sản, đăng giá nông sản và đăng tin rao vặt. Để sử dụng phần mềm này, máy điện thoại di động phải có ứng dụng Java.

Theo ông Bùi Quang Đông - Ban quản lý dự án nông nghiệp của Trung tâm Viettel Media, những loại máy này có giá khoảng 1 triệu đồng, thuộc các hãng Nokia và Samsung. Đây là ứng dụng đầu tiên ra đời ở Việt Nam. Phần mềm đã đơn giản hóa tối đa cách tra cứu, truyền tải và thu thập thông tin nông nghiệp đối với người sử dụng. Người sử dụng chỉ cần cài đặt và lựa chọn danh mục mong muốn và gửi tin đi, hệ thống sẽ trả về thông tin yêu cầu.

Nếu sử dụng dịch vụ bằng phần mềm, đầu tiên nông dân sẽ tải phần mềm mang tên “Client”. Phần mềm này được tải miễn phí. Nếu sử dụng dịch vụ hoàn toàn bằng SMS, người dùng không phải tải phần mềm mà sẽ tra cứu thông tin bằng cách gửi SMS đến số 8062. Mức phí cho mỗi tin nhắn là 500 đồng.

Ông Bùi Quang Huy - Giám đốc Trung tâm Viettel Media cho biết: “Viettel sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để người nông dân với kiến thức cơ bản sẽ hưởng thụ tối đa các thành quả từ sự phát triển công nghệ thông tin như người dân thành thị. Thông tin sẽ đến với người dân bằng nhiều cách đơn giản khác nhau mà không cần máy tính như:

SMS, ti vi, radio thậm chí là gọi điện thoại cũng có thông tin”.

Thông tin cập nhật

Hiện nay, kho thông tin dữ liệu của ICARD đã khá dày dặn để đáp ứng nhu cầu của nông dân. Có gần 230 điểm cung cấp thông tin thường xuyên tại 23 tỉnh, bao quát phần lớn những mặt hàng nông sản chính của các địa phương này.

Mật độ cập nhật tin tức khá thường xuyên, có những loại nông sản (như lúa gạo, rau, quả...) được cập nhật tin hàng ngày; những loại cây công nghiệp (cà phê, tiêu, điều, lạc) cập nhật 3 ngày 1 lần; các sản phẩm thuộc nhóm vật tư, phân bón, thuốc thú y, bảo vệ thực vật...được cập nhật tin tức, giá cả 1 tuần 1 lần.

Phần mềm cũng cho phép các cán bộ khuyến nông truyền tải thông tin giá cả về trung tâm qua hệ thống SMS. Sắp tới, Viettel Media sẽ nâng cấp phần mềm này theo hướng để nông dân có thể trao đổi mua, bán các nông sản của mình sau khi nắm được sự thay đổi giá cả thị trường. ICARD đã phối hợp với các địa phương để có được nguồn tin xác thực tại từng vùng.

ICARD sẽ mở thêm mạng lưới các doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến, thu mua, xuất nhập khẩu nông sản nhằm bổ sung dữ liệu thị trường nông sản cho hệ thống. Cách làm này đặc biệt hữu ích đối với người dân khi vào mùa vụ, nông sản được thu mua dồn dập.

Đối với những người buôn bán trong nước, việc cập nhật giá cả trên điện thoại di động có thể giúp cho họ ngay lập tức cho ra quyết định di chuyển hàng hóa từ huyện này sang huyện khác để bán, thậm chí từ tỉnh này sang tỉnh khác nếu thấy được giá hơn. Chỉ tính riêng từ tháng 2 tới nay đã có hơn 4.000 lượt tin nhắn truy cập.

Hiện nay, với dịch vụ đăng tin rao vặt, thông tin sẽ được đăng trên mục Cơ hội giao thương của trang Xúc tiến thương mại trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (http://www.agroviet.gov.vn/).

Tuy nhiên, ông Đường cho biết ICARD đang thảo luận với Viettel để nâng cấp phần mềm, qua đó người cần mua và người cần bán có thể gặp nhau qua SMS. Trung tâm đang phối hợp với Viettel để giúp tất cả những người sử dụng sim của Viettel sẽ được miễn phí truy cập 3 tháng đầu.

Người dân cũng có thể chỉ đăng ký tin nhắn một lần duy nhất nhưng vẫn cập nhật được thông tin giá cả hàng ngày, thông qua hệ thống tin nhắn tự động cập nhật gửi về máy. Ông Đường cũng cho biết thêm là hãng phần mềm nổi tiếng thế giới là Microsoft đang phối hợp với ICARD để mở rộng loại hình thông tin này cho lĩnh vực thủy sản.

Hiện với giá 15.000 đồng/tin nhắn cho việc cập nhật thông tin xung quanh thị trường cá tra, vẫn được người dân chấp nhận và cập nhật thường xuyên. Ông Đường nói: “Tôi nghĩ loại hình dịch vụ đó còn rất hữu ích khi áp dụng cho thông tin về các ổ dịch bệnh mới xuất hiện, cháy rừng trong nông nghiệp và dịch bệnh mới bùng phát trong y tế”.

Thí điểm thành công dùng SMS phục vụ nông dân 

Dự án thí điểm dùng hệ thống tin nhắn tự động phục vụ sản xuất cho nông dân trồng mía tại Nghệ An và nhà máy đường Tate & Lyle vừa được thử nghiệm thành công. Việc ứng dụng hệ thống SMS trong sản xuất tại nhà máy được công ty Microsoft tài trợ triển khai từ cuối tháng 2/2009. Hệ thống nhắn tin thông qua điện thoại di động giúp nông dân không phải trực tiếp đến công ty, đến các văn phòng vùng mía hoặc phải gọi điện thoại giao dịch trực tiếp như trước.

Chỉ cần có sóng điện thoại di động, tùy theo nhu cầu thông tin mà nông dân chủ động soạn và gửi tin nhắn theo công thức định sẵn đến tổng đài tự động. Sau 5 giây, người nông dân sẽ nhận được tin nhắn trả lời cung cấp đầy đủ thông tin về lịch chặt mía, nợ hợp đồng, lịch vận chuyển mía, thông tin về xe chuyên chở. Đây là sáng kiến trong chương trình “Tiềm năng không giới hạn” của Microsoft nhằm xóa bỏ khoảng cách về công nghệ thông tin giữa nông thôn và thành thị tại Việt Nam.

Hiện có khoảng 25.000 hộ nông dân trên địa bàn 6 huyện vùng Tây Bắc của tỉnh Nghệ An đang tham gia trồng và cung cấp mía nguyên liệu cho Nhà máy đường Tate & Lyle (Nghệ An). Kết quả khảo sát sau hơn 2 tháng triển khai ứng dụng cho thấy có 97% số người tham gia trả lời khảo sát cảm thấy hài lòng về hiệu quả do tin nhắn mang lại và 98% sẽ sử dụng hệ thống này.

Theo đại diện của Nhà máy Tate & Lyle, mặc dù thời gian áp dụng thử nghiệm chỉ trong 2 tuần nhưng đã có hơn 3.000 tin nhắn được thực hiện thành công. Dự án này thực sự tiện ích không những cho gần 400 lái xe chở mía, 600 nhóm trưởng hợp đồng, các nông dân khác mà còn áp dụng cho ngay cả gần 100 nhân viên nông vụ đang hoạt động tại đồng ruộng./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

 

 

07/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra với tinh thần dân chủ, sôi nổi, thẳng thắnKỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra với tinh thần dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn
Sáng nay ngày 13/7/2018, Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp trên Hội trường. Tham dự chủ tọa phiên chất vấn có ông Phạm Văn Rạnh-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Cang-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Minh Lâm-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình và dự kiến chương trình phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh, đến hết buổi chiều ngày 12/7/2018; Thường trực HĐND tỉnh nhận được 08 câu hỏi chất vấn của 07 đại biểu HĐND tỉnh và đã chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở. Căn cứ vào nội dung, yêu cầu của đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi chất vấn và thời gian phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh đã  bố trí 05 câu hỏi chất vấn và trả lời trực tiếp trên hội trường; 03 câu hỏi chất vấn trả lời bằng văn bản.

Đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi tại Hội trường phiên chất vấn 1372018.jpg

Đại biểu HĐND tỉnh Trương Văn Biết (đơn vị huyện Châu Thành) chất vấn tại Hội trường

Theo đó, lãnh đạo các sở, ngành liên quan sẽ trả lời trực tiếp tại hội trường câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thị Bích Tuyền (đơn vị huyện Châu Thành) liên quan đến việc thuê các trạm biến áp điện để xông đèn thanh long và câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Bùi Quốc Bảo (đơn vị huyện Cần Đước) liên quan đến việc thực hiện giá điện sinh hoạt tại các khu nhà trọ của công nhân lao động gửi đến Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức; Câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Hồ Tấn Đức (đơn vị huyện Cần Đước) liên quan đến việc chậm cung cấp kết quả đo đạc đất đai theo yêu cầu của Tòa án gửi đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy; Câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thị Tuyết Nhung (đơn vị huyện Tân Thạnh) liên quan đến những khó khăn, bất cập trong thực hiện mua sắm tài sản công theo hình thức tập trung (tái chất vấn) gửi đến Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Bá Luân.

Đong chí Lê Minh Đức-Giám đốc Sở Công thương trả lời chất vấn tại Hội trường 1372018.jpg

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức trả lời chất vấn tại hội trường

Bên cạnh đó, tại hội trường, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng báo cáo tóm tắt tiến độ, kết quả thực hiện: 04 nội dung theo Nghị quyết số 42/NQ-HĐND ngày 28/7/2017 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất tại kỳ họp thứ 6; Nghị quyết số 82/NQ-HĐND ngày 08/12/2017 của HĐND tỉnh về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 và Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần sẽ trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Hữu Tuấn (đơn vị huyện Cần Giuộc) liên quan đến việc thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp.

Ngoài ra, về phần trả lời chất vấn bằng văn bản, gồm: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Trần Quốc Việt (đơn vị huyện Thạnh Hóa) liên quan đến công tác quản lý nhà nước trong việc xây dựng nhà dẫn dụ và nuôi chim yến tự phát trên địa bàn tỉnh; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Trần Quốc Việt (đơn vị huyện Thạnh Hóa) liên quan đến tiến độ thanh toán và giải ngân vốn đối với Dự án đầu tư xây dựng các phòng học mầm non và tiểu học; Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Đặng Thị Ngọc Mai (đơn vị huyện Thủ Thừa) liên quan đến việc chuyển viện cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cho rằng phiên chất vấn diễn ra với tinh thần dân chủ, công khai và đạt được yêu cầu đề ra. Nội dung chất vấn rất sát thực tiễn được bà con cử tri, công nhân, lao động và các ngành, các cấp quan tâm như giá điện ở các khu nhà trọ, việc sử dụng điện ở vùng thanh long, việc thực hiện mua sắm tài sản công theo hình thức tập trung... còn nhiều vấn đề cần xem xét, giải quyết thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện các cam kết khi trả lời chất vấn và kiến nghị của cử tri; đồng thời yêu cầu tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các vấn đề còn tồn đọng, bức xúc nhằm góp phần thực hiện các Nghị quyết mà Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An đã đề ra.​

Lan Vy​

13/07/2018 1:00 CHĐã ban hành
Ý nghĩa phong trào kế hoạch nhỏÝ nghĩa phong trào kế hoạch nhỏ

Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trường

Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trường

Cuộc họp phụ huynh kết thúc, mọi người xì xầm bàn tán. Những ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được đưa ra. Phong trào kế hoạch nhỏ của học sinh bị người lớn đem ra cân đo bằng tiền bạc. Phụ huynh ngại con mình phải nhọc nhằn gom giấy vụn, vỏ chai nên quy ra tiền đóng một lần "cho tiện".

Thấy phụ huynh nhấp nhổm sợ trễ giờ, giáo viên chốt, "nói không" với tiền đóng góp mà để học sinh cùng nhau gom giấy vụn, nhặt vỏ chai. Như vậy mới thấy hết ý nghĩa của phong trào và để học sinh cảm nhận được giá trị của lao động và sự san sẻ lẫn nhau. Cả thầy trò cùng nhau chờ đợi "thành quả" sau thời gian góp nhặt những thứ bỏ đi. Và nụ cười của cô mua ve chai sẽ gieo vào lòng học sinh một niềm vui nho nhỏ.

Giáo viên luôn dạy học sinh trước khi trở thành người tài giỏi hãy là người tử tế. Phụ huynh có thể quyên góp với số tiền gấp mấy lần số tiền các em góp nhặt giấy vụn, vỏ chai nhưng rồi các em sẽ chẳng cảm nhận được gì, chẳng thấy được giá trị của lao động. Phụ huynh chưa bao giờ hỏi ý kiến con mình, họ không biết rằng, niềm vui của các em chỉ đơn giản là được cùng cha mẹ mình nhặt nhạnh những cuốn tập cũ, những vỏ chai để mang đến niềm vui cho người khác. Và hình ảnh những chiếc áo mới, quyển tập, cây viết được mua từ tiền kế hoạch nhỏ, dành tặng học sinh nghèo sẽ đọng mãi trong lòng các em về giá trị của tình yêu thương. Lớn lên, các em sẽ mang theo điều bình dị ấy để làm những điều tốt hơn và cư xử đúng đắn hơn.

Giáo viên luôn tự hào về học sinh vào mỗi buổi sáng đến trường, ngoài hành trang đến lớp, các em còn mang theo một vật gì đó mà người ta bỏ đi nhưng lại gieo vào lòng người khác một niềm hy vọng mới. Những phụ huynh đong đếm mọi thứ bằng tiền cũng khệ nệ trên tay mình xấp giấy cũ, mớ vỏ chai. Họ cùng con mình nhặt nhạnh ra những thứ không còn dùng, mang đến cùng nhau thắp lên hy vọng cho học sinh nghèo. Điều mà họ chẳng bao giờ có thể mua được bằng tiền.

Phong trào kế hoạch nhỏ mà ý nghĩa không hề nhỏ. Phong trào giúp học sinh biết tiết kiệm hơn, quý trọng đồng tiền, biết bảo vệ môi trường. Và trên hết, các em biết chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Rồi đây những đồng tiền bán được từ phong trào kế hoạch nhỏ sẽ đến tay học sinh nghèo, giúp các em viết tiếp ước mơ của mình. 

Mỗi năm giáo viên nhận lớp mới, phong trào kế hoạch nhỏ lại được phát động và thầy trò lại cùng nhau nhặt nhạnh. Cô mua ve chai rời đi, đám trẻ đếm lại số tiền mình kiếm được, chúng lại nghĩ về nơi những đồng tiền đó đến, về niềm vui của bạn nhỏ khi cầm nó trên tay. 

Đám học sinh đang chơi trong sân trường cũng không quên bỏ dở cuộc chơi tranh nhau nhặt lấy cái chai, tờ giấy. Giáo viên đứng ở một góc nhìn ra, tự dưng thấy khóe mắt mình cay cay. Phụ huynh cũng không còn quy đổi mọi thứ ra tiền. Đám trẻ rồi sẽ lớn lên nhưng tin rằng ý nghĩa của phong trào kế hoạch nhỏ sẽ theo chân em đi suốt cuộc đời./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/y-nghia-phong-trao-ke-hoach-nho-a97641.html


25/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và sơ kết 3 năm thực hiện luật giao thông đường bộHội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và sơ kết 3 năm thực hiện luật giao thông đường bộ

<p style="text-align:justify;line-height:16pt;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Chiều 24/1, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh –</span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> Đỗ Hữu Lâm – Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố Tân An nhằm tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2012, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và sơ kết 3 năm thực hiện luật giao thông đường bộ.</span>
<b>
<i> </i>
</b>
</p>

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính Văn phòng UBND tỉnh

Trong năm 2012, công tác chỉ đạo, điều hành về đảm bảo trật tự an toàn giao thông có nhiều đổi mới. Bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công cuộc đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì các sở, ngành, địa phương đã chủ động đề ra các chương trình, kế hoạch, biện pháp thực hiện có hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, đây là yếu tố cơ bản góp phần quan trọng để giảm được cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông, trong đó phần lớn các huyện, thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Toàn tỉnh xảy ra 735/1.527 vụ, làm chết 261/359 người và bị thương 912/2.189 người. So cùng kỳ năm 2011 giảm 792 vụ (-51,87%), giảm 98 người chết (-27,3%), giảm 1.279 người bị thương (-58,38%).

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông được đẩy mạnh từ tỉnh đến cơ sở trên diện rộng với sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Công tác cưỡng chế thi hành pháp luật đã tổ chức xử lý theo chuyên đề, tổ chức thường xuyên liên tục mở các đợt cao điểm ở những địa bàn phức tạp; huy động lực lượng đảm bảo quân số đứng trực 24/24 giờ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đúng người, đúng lỗi.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục như: vẫn còn tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đô thị để làm nơi kinh doanh buôn bán…; hiện tượng cò xe để né tránh lực lượng chức năng ở một số địa bàn chưa được chặn đứng. Số lượng xe mô tô, ô tô tăng nhanh, nhất là những địa phương có khu công nghiệp nhiều, công nhân nhập cư tăng nhanh, kéo theo phương tiện cá nhân lưu thông trên các tuyến có mật độ xe cao trong giờ cao điểm dẫn đến vượt quá khả năng của hạ tầng đô thị. Vận tải khách công cộng chưa thu hút người tham gia giao thông, chất lượng phục vụ chưa cao.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể và Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Tân An tiếp tục duy trì chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trong kế hoạch hành động; tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện “Năm an toàn giao thông 2013” với chủ đề “Nâng cao ý thức trách nhiệm người thực thi công vụ và xây dựng văn hóa giao thông”, giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí.

TV

25/01/2013 12:00 SAĐã ban hành
Vì môi trường không khói thuốc láVì môi trường không khói thuốc lá
Nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc lá (TL), nhiều cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là học sinh (HS) về tác hại của khói TL. Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cũng được đưa vào kế hoạch hoạt động hàng năm và tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc được đưa vào tiêu chuẩn khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động.
Việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá được Bệnh viện Y học cổ truyền Long An quan tâm thực hiện


Việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá được Bệnh viện Y học cổ truyền Long An quan tâm thực hiện

Bệnh viện không khói thuốc lá 

Nhằm xây dựng môi trường bệnh viện (BV) trong sạch, lành mạnh, không khói TL, Bệnh viện Y học cổ truyền Long An luôn chú trọng tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị và mọi người đến khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm Luật PCTHTL. Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Long An - Nguyễn Hữu Phước cho biết: "Việc xây dựng môi trường BV không khói TL đạt nhiều kết quả phấn khởi. Dựa vào tài liệu tập huấn đào tạo giảng viên và cán bộ y tế về PCTHTL và các văn bản pháp luật hiện có tại BV, chúng tôi tổ chức các buổi tập huấn, chia sẻ kiến thức về tác hại của việc hút TL và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCTHTL cho toàn thể nhân viên trong BV. Từ đầu năm 2019 đến nay, BV tổ chức 7 cuộc tập huấn, triển khai 8 văn bản pháp luật, 1 buổi sinh hoạt về kiến thức liên quan đến công tác PCTHTL. Ngoài ra, còn lồng ghép sinh hoạt quy định cấm hút TL trong BV cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật trong buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh. Việc kiểm tra, giám sát về tình trạng hút TL tại BV cũng được thực hiện thường xuyên".

Năm 2020, BV tổ chức thi đua giữa các khoa, phòng tìm hiểu về tác hại của việc hút TL, các văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCTHTL; đẩy mạnh tuyên truyền cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh tại BV; đồng thời, phân công cán bộ trực giám sát, nhắc nhở những trường hợp bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân hút thuốc trong BV.

Mô hình “Trường học không khói thuốc lá” được các cơ sở giáo dục thực hiện nhiều năm qua 

Mô hình "Trường học không khói thuốc lá" được các cơ sở giáo dục thực hiện nhiều năm qua

Nói không với thuốc lá 

Mô hình Trường học không khói TL được Trường THPT Tân An (phường 3, TP.Tân An) xây dựng nhiều năm qua. Mô hình từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và HS về tác hại của TL đối với sức khỏe và môi trường sống của con người. Nhà trường thường xuyên phổ biến các văn bản pháp luật về công tác PCTHTL, các kiến thức cơ bản về tác hại thuốc lá đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và HS. Năm học 2019-2020, trường có 92 cán bộ, giáo viên, nhân viên (có 33 nam) và 1.794 HS (có 749 HS nam). Hiệu trưởng Trường THPT Tân An - Hồ Tấn Nhi cho biết: "Chúng tôi thành lập Ban PCTHTL; phân công cán bộ lãnh đạo phụ trách thường trực việc thực hiện chương trình PCTHTL tại trường; vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS toàn trường thực hiện ký cam kết không hút TL trong khuôn viên nhà trường. Trường đưa việc vi phạm các quy định về PCTHTL là vi phạm nội quy, quy chế và tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên tại đơn vị. Trường còn tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa; các cuộc hội, họp; hệ thống loa phát thanh; treo băng rôn, khẩu hiệu và đặt gần 100 biển Cấm hút TL. Công tác thanh, kiểm tra việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến TL tại trường cũng được chú trọng thực hiện. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và HS về việc PCTHTL. Nếu như năm học 2017-2018, trường có 5 giáo viên hút thuốc thì đến nay không có trường hợp giáo viên và HS nào hút thuốc trong trường.

Để công tác PCTHTL ngày một hiệu quả, cần nhiều hơn nữa sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội. Các cơ quan, đơn vị cần xây dựng môi trường không khói TL tại nơi làm việc. Ngành giáo dục duy trì xây dựng mô hình Trường học không khói TL. Các gia đình cũng cần phối hợp chặt chẽ nhà trường nhằm ngăn chặn tình trạng con em mình hút TL. Bên cạnh đó, người dân cần ý thức chấp hành nghiêm Luật PCTHTL. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ người hút TL, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tại Hội thảo khoa học nhân Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Giáo sư Ngô Quý Châu thông tin, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá và hơn 900.000 người chết do hít phải khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên 70.000 người.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến năm 2018, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/vi-moi-truong-khong-khoi-thuoc-la-a86213.html

02/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tiếp tục đơn giản, tinh gọn thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhânTiếp tục đơn giản, tinh gọn thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng của tổ chức, cá nhân
Chiều 02/10, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm có cuộc giám sát Sở Công Thương về tình hình triển khai, thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2016-2018.

mới PCT HĐND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm việc với Sở Công thương 2102018.JPG

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Công Thương

9 tháng năm 2018, Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh ban hành 5 Quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của sở và UBND cấp huyện; phối hợp Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện niêm yết công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở; công khai nội dung, địa chỉ phản ánh, kiến nghị về quy định và TTHC của cá nhân, tổ chức theo quy định.

Các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc sở tăng cường sử dụng hộp thư điện tử của tỉnh trong trao đổi thông tin, công việc nhằm giảm thiểu việc mất an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Sở duy trì sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức phục vụ công tác và thực hiện trên 73% chữ ký số theo quy định.

Trong 10 chỉ số thành phần năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhiệm vụ của ngành Công thương đảm nhận chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Nếu năm 2016, DN đánh giá, sở còn 2 hạn chế về số lượng hội chợ thương mại do tỉnh tổ chức ít, không đa dạng và chất lượng chưa cao; DN chưa tin tưởng và ít sử dụng dịch vụ tìm kiếm thông tin thị trường, dịch vụ xúc tiến thương mại thì năm 2017, các dịch vụ hỗ trợ DN dần được cải thiện về chất lượng và số lượng. Qua đó, góp phần nâng cao chỉ số dịch vụ hỗ trợ DN năm 2017 đạt 6,49 điểm, tăng 0,39 điểm so với năm 2016.

Bên cạnh những kết quả, công tác CCHC của sở còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác kiểm soát, rà soát TTHC còn chậm nên việc công bố công khai chưa kịp thời; việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 19 TTHC thuộc sở còn chậm;…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm yêu cầu, thời gian tới, Sở Công Thương cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác CCHC; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về CCHC; cần có giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực cạnh tranh;… Riêng đối với các TTHC, cần phải nghiên cứu, kịp thời tham mưu ban hành theo hướng đơn giản hóa, tinh gọn, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.../.

​ Theo Báo Long An Online

03/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Trường Cao đẳng Sư phạm Long An khai giảng năm học 2019 - 2020Trường Cao đẳng Sư phạm Long An khai giảng năm học 2019 - 2020
Ngày 20/11, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019 -2020 và họp mặt kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019). Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và hơn 200 sinh viên nhà trường.

Trường CĐSP Long An có bề dày lịch sử 43 năm kể từ ngày 26/11/1976, trường đã đóng góp không ít nguồn lực cho nền giáo dục tỉnh nhà. Chất lượng đầu tư và đầu ra của trường luôn khẳng định danh hiệu và uy tín đào tạo của trường.

75550374_534071187374143_4596588452467703808_n.jpg

Ông Phan Minh Hùng - Hiệu trưởng Trường  CĐSP Long An phát biểu tại buổi lễ

Thời gian qua, trường CĐSP Long An luôn chú trọng nâng cao chất lượng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên, trang bị và hình thành kỹ năng mềm cho sinh viên. Đồng thời, đổi mới phương pháp đào tạo giáo viên, thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, thay đổi cơ chế quản lý, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy, diện mạo nhà trường ngày càng đổi mới và song hành với chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học ngày càng được nâng cao.

Trong không khí tưng bừng ngày khai giảng, nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019), Hiệu trưởng Trường CĐSP Long An - Phan Minh Hùng phát biểu ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam, đây là dịp biểu dương nghề và người dạy học, ghi nhận công ơn cống hiến của nhà giáo trong sự nghiệp "trồng người", cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm, sự kính trọng, lòng tri ân sâu sắc đối với các thầy cô - những người đưa đò cần mẫn trên dòng sông tri thức.​

Tại buổi lễ, Trường CĐSP Long an có 05 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục, 02 cá nhân được trao tặng Chiến sĩ thi đua cơ sở và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019./.

Ngọc Lan

21/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Khai mạc VCK U21 QG: Chủ nhà B.Bình Dương ra quân thắng lợi Khai mạc VCK U21 QG: Chủ nhà B.Bình Dương ra quân thắng lợi

<span style="font-size:10pt;color:black;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">Trận khai mạc VCK U21 – Cúp báo Thanh Niên đã kết thúc với chiến thắng 2-0 dành cho chủ nhà B.Bình Dương trước K.Khánh Hòa trong một trận đấu khá buồn tẻ.<br>
<br>
</span>

Với lực lượng nòng cốt là các cầu thủ vừa giành suất lên chơi hạng Nhất trong màu áo TDC.BD, cộng với tiền vệ Công Huy được tăng cường từ Thể Công, hay Đức Tài từ V-League, đội chủ nhà đã chơi trên chân so với K.KH. Các pha phối hợp của B.BD tỏ ra nhịp nhàng và có mảng miếng hơn trong khi các cầu thủ đội khách chơi khá tự phát. Nếu nói về số cơ hội, K.KH không thua kém là bao so với đội chủ nhà, nhưng khả năng dứt điểm quá kém của các tiền đạo, nhất là Đình Hiệp đã khiến đội khách phải trả giá.


B.BD (áo đỏ) đánh bại K.KH trong trận khai mạc VCK U21 QG. Ảnh: TTXVN

 

Trong những phút đầu tiên, B.BD là đội chơi nhỉnh hơn do K.KH chưa bắt nhịp được với trận đấu. Ngay từ phút thứ 5, B.BD đã có cơ hội mở tỷ số khi Công Huy đá phạt từ cánh phải để Ngọc Hùng đánh đầu vọt xà ngang khung thành thủ môn Văn Hưng. B.BD tỏ ra rất lợi hại trong những tình huống tấn công trung lộ rồi chọc khe cho tiền đạo phá bẫy việt dứt điểm, mà bàn mở tỷ số là một ví dụ điển hình. Phút 18, tiền đạo Ngọc Hùng dẫn bóng vào trung lộ rồi chọc khe thông minh cho Hải Đăng băng xuống phá bẫy việt vị trước khi đánh bại thủ môn Văn Hưng, mở tỷ số cho đội chủ nhà.

Phải đến giữa hiệp 1, K.KH mới dần bắt nhịp được trận đấu và gây sóng gió lên khung thành đội chủ nhà. Phút 22, K.KH mới có tình huống nguy hiểm đầu tiên khi đội trưởng Thanh Hải sút xa hiểm hóc từ ngoài vòng cấm, rất may cho B.BD là thủ môn Anh Hoàng đã xuất sắc tung người cản phá. Liên tiếp trong các phút 27 và 33, Đình Hiệp có hai cơ hội rất tốt để gỡ hòa cho K.KH nhưng tiền đạo xứ Nghệ này đều bỏ lỡ. Đầu tiên là cú sút quá nhẹ trong tình huống đối mặt với thủ môn Anh Hoàng, còn sau đó là pha đánh đầu chệch cột dọc.

Phút 42, kịch bản của bàn mở tỷ số suýt nữa được lặp lại khi một cầu thủ B.BD phá bẫy việt vị rồi băng xuống đối mặt với khung thành đội khách, rất may cho K.KH là thủ thành Văn Hưng đã kịp băng ra phá bóng.

Diễn biến hiệp 2 cũng không khác mấy hiệp 1 khi B.BD hoàn toàn làm chủ thế trận và có bàn thắng ấn định tỷ số 2-0 sau một pha phản công nhanh. Phút 90+3, từ một pha phản công chớp nhoáng sau khi các cầu thủ K.KH dâng cao tìm bàn gỡ, Đức Tài đi bóng loại Xuân Bình và thủ môn Văn Hưng rồi chuyền dọn cỗ cho Công Huy băng lên đệm bóng cận thành, ấn định tỷ số 2-0 cho đội chủ nhà.

Bàn thắng: Hải Đăng 18'; Công Huy 90'+3'

Theo TT&VH

18/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Từ ngày 17/12/2019, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và đăng ký mẫu dấu thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnhTừ ngày 17/12/2019, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và đăng ký mẫu dấu thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Thực hiện Quyết định 1291/QĐ-TTg, ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng tại địa phương đưa ra tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã.

Công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ chuyên môn (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội) phối hợp với Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đối với việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về An ninh trật tự và cấp giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, đồng thời việc thực hiện thủ tục nêu trên bắt đầu từ ngày 17/12/2019.

Công an tỉnh thông báo đến các cơ quan, tổ chức; các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An biết để tiện liên hệ khi có yêu cầu./.

20191227081235_EL0q.pdf.signed.pdf

TH

28/12/2019 10:00 CHĐã ban hành
Sẵn sàng đón học sinh mầm non, tiểu học trở lại trườngSẵn sàng đón học sinh mầm non, tiểu học trở lại trường
Chuẩn bị cho học sinh (HS) bậc mầm non, tiểu học trở lại trường sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch Covid-19, các trường tổ chức vệ sinh phòng học, trang bị những vật dùng cần thiết. Phụ huynh trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để có thể bảo vệ mình khi đi học trong mùa dịch.

Vệ sinh trường, lớp để bảo đảm an toàn cho học sinh


Vệ sinh trường, lớp để bảo đảm an toàn cho học sinh

Mặc dù thường xuyên duy trì việc vệ sinh trường, lớp từ khi tạm nghỉ đến nay nhưng trước khi HS đi học trở lại, các trường tiếp tục phun thuốc tiêu độc, khử trùng, tổng vệ sinh. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An) - Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Trường đề ra phương án chăm sóc và giáo dục trẻ trong mùa dịch phải bảo đảm an toàn. Hiện trường đang thực hiện tổng vệ sinh và chuẩn bị thêm đồ dùng phục vụ trẻ".

Bên cạnh phun thuốc tiêu độc, khử trùng và tổng vệ sinh trường, lớp, Trường Tiểu học thị trấn Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa) còn trang bị thêm bồn rửa tay với đầy đủ nước sạch, xà phòng phục vụ HS; dán bảng hướng dẫn các bước rửa tay tại các bồn rửa tay, lớp học và khu vực HS thường xuyên qua lại để nhắc nhở các em phải rửa tay đúng cách. Ngoài ra, trường còn chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang để phát khi HS có nhu cầu và phân công giáo viên đo thân nhiệt cho các em.

Phụ huynh chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho con trước khi đi học lại

Phụ huynh chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho con trước khi đi học lại

Bên cạnh sự chuẩn bị của các trường, phụ huynh cũng trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn con, em mình các biện pháp phòng dịch. Những ngày gần đây, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, phụ huynh của em Huỳnh Trọng Khang - HS lớp 2/1, Trường Tiểu học Mỹ Bình (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ), hướng dẫn con giữ gìn vệ sinh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chị Nhung cho biết: "Khang còn nhỏ nên tôi phải thường xuyên nhắc con đeo khẩu trang khi đến trường và trong suốt thời gian học tại trường, thường xuyên rửa tay, không tập trung thành nhóm đông vào giờ ra chơi và làm theo hướng dẫn của thầy cô". Còn chị Trần Thị Kim Sa, ngụ ấp Nhơn Hòa 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tập cho con thói quen đeo khẩu trang, súc họng với nước muối, rửa tay đúng cách cho con. 

Chị Sa chia sẻ: "Trước khi bé trở lại trường, tôi muốn tập bé những thói quen biết tự bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, tôi cũng trò chuyện và nói cho bé nghe về dịch bệnh."

Không chỉ bảo đảm môi trường an toàn trước khi HS trở lại trường, các trường cũng có phương án cụ thể, phù hợp đơn vị mình để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi sức khỏe HS mỗi ngày./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/s-n-sang-don-hoc-sinh-mam-non-tieu-hoc-tro-lai-truong-a94975.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn Thanh tra Bộ Y tế làm việc kết luận với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh. Đoàn Thanh tra Bộ Y tế làm việc kết luận với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh.

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sau 2 ngày làm việc tại tỉnh Long An, chiều ngày 06/5/2009 Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành “tháng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2009 của Bộ Y tế đã có buổi làm việc kết luận với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh.</span>
</p>

Như đã đưa tin, Đoàn Thanh tra đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP thị xã và phường 3, kiểm tra thực tế cơ sở nước khoáng Lavie phường Khánh Hậu, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục phó Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đánh giá cao Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Chỉ thị 08/1999/TTg của Thủ tướng Chính phủ từ tỉnh xuống cơ sở, chấn chỉnh giám sát, lấy mẫu kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong tỉnh, triển khai cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Đoàn thanh tra và thành viên ban chỉ đạo tỉnh Long An

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Phong đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, kết hợp với Đài PTTH và Sở Thông tin Truyền thông xây dựng chương trình tuyên truyền, phê phán và tuyên dương những doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình hoạt động vì vệ sinh an toàn thực phẩm trong tỉnh. Tập trung công tác lấy mẫu kiểm định, đôn đốc các doanh nghiệp gửi mẫu định kỳ kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đoàn trao đổi với thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, thông qua dự thảo biên bản thanh tra.

Hoàng Quân

08/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Trưng bày Văn hóa Chăm diễn ra từ 26/4 - 6/2019 tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long AnTrưng bày Văn hóa Chăm diễn ra từ 26/4 - 6/2019 tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An
Người Chăm là một trong 54 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Văn hóa Chăm kế thừa từ nền văn hóa Sa Huỳnh hơn 2 thiên niên kỷ với những đặc trưng riêng biệt và độc đáo. Cũng là những cư dân của nền văn minh lúa nước nhưng đời sống, sinh hoạt của người Chăm lại có nhiều điểm khác biệt so với người Kinh. Điều đó được thể hiện rõ thông qua các hiện vật, tư liệu trong đợt trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận tại Bảo tàng – Thư viện Long An diễn ra từ 26/4 - 6/2019.

Các vật dụng làm gốm truyền thống của người Chăm

Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An – Trương Văn Sang cho biết: "Chuyên đề văn hóa Chăm trưng bày lần này gồm nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh sinh động phản ánh quá trình sinh sống, lao động, sản xuất của cộng đồng người Chăm Bình Thuận qua các thời kỳ lịch sử. Đây là nguồn tư liệu quý, cần thiết phục vụ nghiên cứu, học tập, cũng như tìm hiểu, tiếp cận văn hóa người Chăm." Không gian trưng bày lần này có nhiều hiện vật, hình ảnh về: Nghề truyền thống, đời sống văn hóa, lễ hội, trang phục,…của người Chăm.

Bước vào phòng trưng bày ta như lạc vào một thế giới khác với nhiều điều mới lạ. Tham quan khu vực nghề truyền thống, du khách được tận mắt nhìn thấy những hiện vật về nghề làm gốm và dệt. Người Chăm làm gốm từ 2 nguyên liệu chính là cát và đất sét, bàn xoay gốm của người Chăm cố định và nghệ nhân phải di chuyển xung quanh bàn xoay để tạo hình cho gốm. Ngoài ra, gốm của người Chăm còn được tạo màu bằng cách ngâm trong nước cây vỏ thị. Đến nay, nghề làm gốm của người Chăm vẫn còn được gìn giữ ở làng Bàu Trúc (Ninh Thuận) và Bình Đức (Bình Thuận).

 

Bàn xoay gốm là bàn cố định, nghệ nhân di chuyển xung quanh bàn xoay để tạo hình cho gốm

 

Cây vỏ thị được ngâm trong nước để lấy màu phủ lên gốm; vòng sắt, vòng tre, vòng duối dùng để cắt gọt tạo độ nhẵn bóng cho đồ vật; bàn đập giúp gia cố xương gốm thêm chắc và tạo hình gốm tròn đều

Để khách tham quan hiểu rõ hơn về đời sống của người Chăm, ngoài hiện vật còn có hình ảnh, sản phẩm của 2 nghề truyền thống được giới thiệu tại đây. Những chiếc bình gốm nhỏ, những mảnh vải nhiều màu sắc với hoa văn đặc trưng của người Chăm giúp ta hình dung cụ thể hơn về đời sống và văn hóa Chăm.

 

Một số sản phẩm vải dệt của người Chăm

Ngoài hệ thống đền tháp, thành quách, đền thờ, người Chăm còn để lại dấu ấn qua các loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Đến tham quan triển lãm, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng những hình ảnh về lễ hội, đời sống, trang phục, văn hóa,… của người Chăm.

Đợt trưng bày mở cửa phục vụ miễn phí trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật). Sau đây là một số hình ảnh trong đợt trưng bày.

 

Bộ nhạc cụ của người Chăm

 

Trống Ghi năng

 

Lục lạc

 

Trang phục của người Chăm Bình Thuận

Theo Báo Long An Online

13/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Long An: Cần tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể Long An: Cần tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Long An là một trong những vùng đất được lưu dân người Việt khai phá sớm ở đồng bằng sông Cửu Long vào đầu thế kỷ XVII. </span>
</p>

Trải qua lịch sử hơn 300 năm tồn tại xây dựng và phát triển, các thế hệ người sinh sống trên vùng đất này đã để lại những sản phẩm vật chất, tinh thần có giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học. Đây là những di sản văn hóa quý báu cần phải được bảo tồn, phát huy tác dụng để góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo mục tiêu của Đảng đề ra.

Di sản văn hóa trên đất Long An khá phong phú về số lượng và đa dạng về loại hình, bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể. Theo kết quả đợt tổng điều tra di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện năm 2005, Long An có 408 lễ hội cổ truyền với quy mô và tính chất khác nhau như lễ hội gắn với tín ngưỡng nông nghiệp (Kỳ Yên, Hạ điền, Cầu bông, Thượng điền, Tống phong, cầu mưa…), tín ngưỡng thờ mẫu (bà chúa Xứ, bà Ngũ Hành…), gắn với nhân vật lịch sử, thờ thú dữ, cúng ao, cầu mưa…; 18 nghề truyền thống (chạm gỗ, đóng ghe, dệt chiếu lác, làm bánh hỏi, làm bún, làm bánh phồng, bánh tráng, mộc, kết chổi dừa, rèn, chằm lá, đan mây tre, se nhang, dệt thảm đay, làm trống, đan đệm bàng, chằm nón lá); 10 loại hình nghệ thuật cổ truyền (nhạc lễ, nhạc tài tử, múa lân, múa rồng, dân ca, bóng rỗi, đua ngựa, lò võ, tuồng, cải lương); nhiều loại ẩm thực như gạo nàng thơm Chợ Đào, rượu Gò Đen, mắm còng, mắm chua cá cơm, mồng gà, cá bống kèo, cá hủn hỉn kho tộ, cua lột (vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc), mắm chua cá lia thia (Đức Huệ), lạp xường (Rạch Kiến), cốm ngò (Cần Giuộc), bánh tráng (Đức Hòa), khô bò Hiệp Hòa, cá lóc nướng trui bọc lá sen (Đồng Tháp Mười), thơm Bến Lức, thanh long Châu Thành, đậu phộng Đức Hòa, dưa hấu Long Trì (Châu Thành)…; gần 200 truyền thuyết và địa danh; hơn tám trăm người còn nắm giữ các tri thức về nghề  truyền thống, nghệ thuật cổ truyền và các tri thức dân gian khác như chữ Nho, chữa bệnh, xem phong thuỷ…

Về di sản văn hóa vật thể: Long An có 91 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh (17 di tích quốc gia, 74 di tích cấp tỉnh), gồm 5 loại hình: Di tích lịch sử, những công trình xây dựng, địa điểm gắn với những sự kiện lịch sử tiêu biểu trong quá trình dựng nước và giữ nước, tiêu biểu là di tích Vàm Nhựt Tảo (xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ) ... Di tích lưu niệm danh nhân: Những công trình xây dựng, địa điểm gắn với thân thế và sự nghiệp của các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, khoa học, tiêu biểu là: Khu lưu niệm Nguyễn Thông (xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành), Chùa Tôn Thạnh (xã Mỹ Lộc, huyện cần Giuộc), Miễu Xá Hương (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ), Mộ và miếu thờ Tổng lãnh binh Nguyễn Văn Tiến (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước)... Di tích lịch sử cách mạng: Những công trình xây dựng, địa điểm gắn liền với các sự kiện lịch sử trọng đại trong thời kỳ cách mạng, tiêu biểu là di tích Ngã tư Đức Hòa (thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa), Ngã tư Rạch Kiến (xã Long Hòa, huyện Cần Đước), Căn cứ Bình Thành (xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ)... Di tích kiến trúc nghệ thuật: Quần thể công trình kiến trúc hoặc những công trình kiến trúc đơn lẻ có giá trị tiêu biểu về kiến trúc, nghệ thuật của một hoặc nhiều giai đoạn lịch sử, tiêu biểu là Lăng mộ và đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức (xã Khánh Hậu, thành phố Tân An), Nhà Trăm Cột (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước), chùa Phước Lâm (xã Tân Lân, huyện Cần Đước), Đình Vĩnh Phong (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa) ... Di tích khảo cổ: Những địa điểm có giá trị về khảo cổ, tiêu biểu là cụm phế tích kiến trúc Gò Đồn - Gò Xoài - Gò Năm Tước (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa), Gò Ô Chùa (xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng), Rạch Núi (xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc)...

Ngoài ra, trong dân gian còn lưu giữ số lượng lớn di vật, cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học. Có những cổ vật có giá trị đặc biệt quan trọng, đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là bảo vật quốc gia như sưu tập hiện vật vàng được phát hiện tại di tích khảo cổ Gò Xoài (Đức Hòa).

Từ sau Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng, sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể ở tỉnh có bước phát triển đa dạng phong phú, phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đồng thời góp phần bổ sung làm phong phú kho tàng di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.

Về công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể, năm 2011, UBND tỉnh đã ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ, sử dụng, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh và Quyết định phân cấp quản lý, bảo vệ, sử dụng di tích lịch sử -văn hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, di tích thuộc tỉnh quản lý (8 di tích), di tích do cấp tỉnh và cấp huyện đồng quản lý (15 di tích), di tích cấp huyện quản lý (69 di tích). Với cơ cấu phân cấp quản lý chặt chẽ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện tốt công tác trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp và phát huy tác dụng của các di tích lịch sử - văn hóa. Nhiều di tích đã được trùng tu, phục hồi, tôn tạo bằng nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia chống xuống cấp di tích của Trung ương (khoảng 7 tỷ đồng) và ngân sách tỉnh (khoảng 200 tỷ đồng). Di tích quốc gia: Ngã tư Đức Hòa với các hạng mục: Tượng đài Võ Văn Tần, Phù điêu Châu Văn Liêm, Nhà dinh quận; Khu di tích lịch sử cách mạng Bình Thành với hạng mục Đền Tưởng niệm, Bia ghi danh liệt sĩ; Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo với hạng mục Đền thờ, Bia lưu niệm, Nhà trưng bày. Lăng Nguyễn Huỳnh Đức, Nhà Trăm Cột, Đình Vĩnh Phong, Chùa Tôn Thạnh, Chùa Phước Lâm, Nhà và lò gạch Võ Công Tồn, Khu di tích khảo cổ học Bình Tả, Khu lưu niệm Nguyễn Thông…Đặc biệt, qua thực hiện xã hội hóa, nhân dân đã đóng góp hàng tỷ đồng vào việc trùng tu, tôn tạo di tích, nhất là đối với các di tích gắn liền với tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa… Đối với di tích cấp tỉnh, hơn 80% di tích lịch sử cách mạng đều được đầu tư kinh phí để xây dựng các công trình tôn tạo như bia, đài kỷ niêm … Trên cơ sở thực hiện nghiêm túc Quy chế bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An đã quản lý, chỉ đạo tốt các đơn vị chuyên môn tôn trọng tính nguyên gốc của di tích, không để xảy ra hiện tượng “làm mới” di tích.

Bên cạnh công tác trùng tu, tôn tạo, việc phát huy tác dụng di tích ở Long An cũng được quan tâm thực hiện dưới nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá di tích trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các ấn phẩm, Internet…để thu hút  khách tham quan khi đến Long An. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các di tích đã trở thành nơi về nguồn của thanh thiếu niên, học sinh trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, các cơ quan văn hóa còn thực hiện việc kết nối, đưa di tích vào các tuyến du lịch trong dự án phát triển du lịch của tỉnh, tất cả đã góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa và quảng bá hình ảnh của tỉnh Long An với bạn bè trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên,  công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa ở Long An vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Kinh phí phục vụ công tác trùng tu, chống xuống cấp di tích chưa đáp ứng nhu cầu thực tế; việc quy hoạch và thực hiện các công trình xây dựng, giao thông chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành với cơ quan quản lý di tích; một số cơ quan, đơn vị được phân cấp quản lý di tích còn buông lỏng, thụ động trông chờ vào cấp trên.

Về công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, từ năm 1997 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành nghiên cứu một số di sản tiêu biểu về lễ hội truyền thống như Lễ hội làm Chay ở Tầm Vu (huyện Châu Thành), Lễ Kỳ Yên đình Tân Phước Tây (huyện Tân Trụ); về nghề truyền thống như nghề làm trống Bình An (huyện Tân Trụ), nghề đóng ghe (huyện Cần Đước), nghề dệt chiếu lác ở Long An, Đờn ca tài tử Nam Bộ ở Long An, Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng, Tục cúng Việc lề ở Long An, Ẩm thực Đồng Tháp Mười. Các công trình nghiên cứu đều được sự hỗ trợ đầu tư và hướng dẫn chuyên môn của Viện Văn hóa - Nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, tùy vào tính chất của di sản, sản phẩm qua quá trình sưu tầm, nghiên cứu được lập hồ sơ và lưu giữ dưới các hình thức chữ viết (báo cáo kết quả nghiên cứu), hình ảnh động (phim tư liệu), hình ảnh tĩnh (ảnh tư liệu), âm thanh (đĩa CD)…Nhìn chung, công tác nghiên cứu các đề tài được xem là một bước cụ thể trong việc xác định giá trị các di sản tiêu biểu ở địa phương cần được bảo tồn. Trong điều kiện công tác này còn khá mới mẻ và quá trình thực hiện luôn phải tiếp cận với nhận thức mới, các hoạt động trên trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở tỉnh.

Tuy nhiên, công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Long An trên thực tế mới chỉ dừng lại ở mức điều tra, nghiên cứu để biết mà chưa hướng đến mục tiêu và biện pháp bảo vệ di sản. 

Để khắc phục những bất cập trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian tới cần thực hiện các giải pháp sau:

Một là, tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khoa học, các bảo tàng trong nước và quốc tế nhằm tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh.

Hai là, hàng năm, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề  án nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn di sản văn hóa có giá trị tiêu biểu của tỉnh. Tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và nguồn xã hội hóa để triển khai chống xuống cấp, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản đã được xếp hạng.

Ba là, tham mưu cho cấp ủy đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành cơ chế, chính sách xã hội hóa trong việc khôi phục và phát triển loại hình di sản văn hóa phi vật thể như lễ hội, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, trò chơi dân gian, diễn xướng dân gian… và chính sách xã hội hóa bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa thuộc loại hình tôn giáo, tín ngưỡng lành mạnh.

Bốn là, phối hợp chặt chẽ giữa bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển du lịch, biến di sản văn hóa thành sản phẩm du lịch, góp phần  phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Năm là, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn phát huy các di sản văn hóa trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Sáu là, phát huy năng lực của cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ bảo tàng, chủ động phát hiện và đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng và khảo cổ, đặc biệt là đào tạo sau đại học tại các nước tiên tiến nhằm đảm bảo yêu cầu hoạt động chuyên ngành trong xu thế hội nhập quốc tế.’

Thanh Hoàng

20/06/2012 12:00 SAĐã ban hành
Long An: tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người kể từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4Long An: tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người kể từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/3/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1579/UBND-VHXH yêu cầu Thủ trưởng sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và các văn bản chỉ đạo trước đây của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

2. Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020:

- Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ theo các văn bản chỉ đạo trước đây và các hoạt động, dịch vụ sau: hoạt động dưỡng sinh, dịch vụ nhà hàng ăn uống, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm. 

- Tạm thờỉ đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thấm mỹ, vật lý trị liệu.

- Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ các huyện biên giới của tỉnh Long An (bao gồm: Tân Hưng; Vĩnh Hưng; Kiến Tường; Mộc Hóa; Đức Huệ) đi, đến thành phố Tân An, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trên cả nước.

- Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Long An (bao gồm tuyến xe buýt nội tỉnh và tuyến xe buýt liền kề từ tỉnh Long An đi thành phố Hồ Chí Minh).

- Tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đi, đến các huyện biên giới trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan, địa phương nào để xảy ra việc tập trung đông người nêu trên, thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

3. Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành chức năng, địa phương thực hiện tốt công tác cách ly tập trung, cách ly tại gia đình, tại doanh nghiệp và tại các cơ sở lưu trú theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh. Trong đó, UBND cấp huyện, đặc biệt là UBND cấp xã, cảnh sát khu vực, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, ấp, khu phố... tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định, đồng thời yêu cầu thân nhân của người được cách ly không đến thăm, mang đồ ăn, uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

4. Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiếp tục rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường họp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08/3/2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù họp.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tốt việc lấy mẫu xét nghiệm người được cách ly theo quy định; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện hạng 2, bệnh viện dã chiến (có chức năng điều trị người mắc dịch Covid-19).

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Hải quan Long An, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh (kể cả đường bộ, đường thủy); trường hợp phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì lập biên bản, thực hiện thủ tục bàn giao người cho phía bạn và áp dụng các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp để xảy ra việc nhập cảnh không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020 của Văn phòng Chính phủ, thì người đứng đầu các trạm, chốt biên phòng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

6. Cục Quản lý thị trường phối hợp với các ngành chức năng liên quan tập trung, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ những nhu yếu phẩm, thuốc, vật tư y tế và hành vi buôn lậu các mặt hàng trên.

7. Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường quản lý, xử lý nghiêm (kể cả hình sự) các trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và các trường hợp không khai báo y tế, không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

8. Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát việc thực hiện hoạt động vận tải hành khách của các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh theo các nội dung quy định tại mục 2 của văn bản này; đồng thời hướng dẫn, triển khai thực hiện đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đưa rước công nhân theo các văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý và cơ quan y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hành khách.

9. Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, huyện triển khai tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua dịch vụ công, hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp nhận hồ sơ bằng hình thức trực tiếp; tập trung khuyến cáo các tổ chức, cá nhân ưu tiên sử dụng dịch vụ công trực tuyến; kịp thời trả kết quả giải quyết bằng các hình thức phù hợp, nhất là việc trả qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu. Thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh: tạm ngưng thực hiện kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Trong thời gian trên, công dân có yêu cầu cấp thiết về chứng minh nhân dân thì có thể liên hệ trực tiếp Công an tại địa phương đế được hướng dẫn, giải quyết.

10. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An và các ngành chức năng liên quan tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh; hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường họp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

11. Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo trên, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện; có kế hoạch kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi phạm; đồng thời nghiên cứu, có hình thức tổ chức làm việc khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay và chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Chính phủ.

12. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các tổ chức hội quần chúng phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện tốt các biện pháp trên; đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân ở lại nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài; kêu gọi người dân thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm Covid-19.

Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo trong hệ thống tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

13. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của tỉnh, huyện theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục phối hợp với cấp ủy, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nêu trên, đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Theo nội dung trên, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện, góp phần ngăn chặn thành công dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh./.

BB

27/03/2020 6:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An quyết tâm đầu tư hệ thống thoát nước đô thịTP.Tân An quyết tâm đầu tư hệ thống thoát nước đô thị
​Theo HĐND TP.Tân An, tỉnh Long An, hiện nay, trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, tình trạng thoát nước còn nhiều bất cập. Kỳ họp HĐND thứ 15 HĐND TP.Tân An khóa XI thông qua Nghị quyết thực hiện giải pháp thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn.
 

Tình trạng ngập úng do triều cường tại phường 1, TP.Tân An (Ảnh chụp vào ngày 30/9/2019)

Kết quả giám sát số 83/BC-HĐND của HĐND TP.Tân An ngày 05/9/2019 chỉ rõ: Hiện trạng hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố trải qua nhiều thời kỳ và không đồng bộ. Mặc dù được đầu tư xây mới, nâng cấp thường xuyên nhiều tuyến phố, thế nhưng, còn nhiều tuyến chưa được đầu tư dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường, nhất là khi mưa lớn và triều cường.

Ngoài ra, tình trạng đô thị hóa trên địa bàn TP.Tân An diễn ra khá nhanh, các công trình xây dựng mới đều có hướng xả thải khác nhau, hệ thống thoát nước nhỏ hẹp chưa đáp ứng nhu cầu xả thải của đô thị. Một số tuyến đường được đầu tư mới nhưng hệ thống thoát nước chưa xây dựng kịp thời vì lý do hạn hẹp kinh phí. Đây là những lý do chính dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ trên một số tuyến phố đã được đoàn giám sát HĐND TP.Tân An đưa ra trong đợt giám sát vừa qua.

Tình trạng ngành chức năng chậm nạo vét hố gas, một bộ phận người dân chưa nâng cao ý thức vẫn xả thải rác và nước bẩn xuống sông, kênh, rạch và ống cống, hố gas gây ách tắc thoát nước, thậm chí tự ý đục phá cống để đấu nối hệ thống thoát nước cũng diễn ra. Tình trạng lấn chiếm sông, kênh, rạch xây cất công trình làm cản trở dòng chảy còn tồn tại.

 

Ngập trên đường Hùng Vương do mưa lớn (Ảnh chụp vào ngày 03/6/2019)

Được biết, trong thời gian tới, HĐND TP.Tân An đề nghị UBND TP.Tân An chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp UBND các phường, xã và các cơ quan chức năng có liên quan tìm giải pháp tháo gỡ về lâu dài.

Trước mắt, Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, rà soát cửa xả, hệ thống cống để phát hiện những điểm bị tắc ngẽn, khắc phục kịp thời; thay mới hố gas, cống thoát nước bị hư hỏng; rà soát hệ thống thoát nước của 40 tuyến đường chính, có giải pháp xử lý điểm bị ngập úng cục bộ.

Trong đó, đặc biệt chú ý điểm ngập tại đường Hùng Vương, QL62, QL1 (đoạn qua TP.Tân An), các điểm ngập tại phường 2, phường 4, phường 6 và một số địa bàn khác. Phối hợp chặt chẽ với UBND phường 2 để kiểm tra cửa xả khu vực phường 2 ra sông Bảo Định, tham mưu đề xuất với UBND TP.Tân An để có biện pháp giải quyết.

Ngoài ra, Phòng Quản lý đô thị phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, xã thường xuyên kiểm tra và xử lý các trường hợp gây tắc nghẽn việc thoát nước.

 

Nạo vét và xây dựng bờ kè kênh phường 3 (nối sông Bảo Định với sông Vàm Cỏ Tây)

HĐND TP.Tân An cũng đề nghị UBND TP.Tân An tăng cường kêu gọi xã hội hóa đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Đồng thời, xây dựng Tiểu đề án thoát nước riêng cho khu vực đô thị để có kế hoạch bố trí vốn thực hiện giai đoạn 2021-2015.

Trước mắt, UBND TP.Tân An tập trung nguồn lực nạo vét sông, kênh, rạch, ống cống, hố gas; kịp thời xử lý tình trạng ngập úng khi có mưa lớn và triều cường. UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không xả rác xuống cống, hố gas và các hành vi gây tắc nghẽn dòng chảy, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tp-tan-an-quyet-tam-dau-tu-he-thong-thoat-nuoc-do-thi-a88133.html

03/01/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thủy Tây: Nỗ lực “về đích” xã nông thôn mới cuối năm 2019Thủy Tây: Nỗ lực “về đích” xã nông thôn mới cuối năm 2019
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đạt 17/19 tiêu chí (TC) nông thôn mới (NTM). Xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, chủ động khắc phục những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm phấn đấu "về đích" xã NTM vào cuối năm 2019.

​Điểm xuất phát thấp

Thủy Tây là xã thuần nông, điều kiện kinh tế nhiều khó khăn. Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 11 TC. Xác định công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng nên xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giúp cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Nhiều phong trào thi đua như "Nhà sạch, ngõ đẹp", "Làm kinh tế giỏi",... được phát động sôi nổi ở các xóm, ấp. Từ đó, phong trào chung sức xây dựng NTM lan tỏa rộng khắp, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đến nay, xã đạt 17/19 TC, hứa hẹn "về đích" theo lộ trình.

 

Trường Mẫu giáo Thủy Tây đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

Theo đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh cao. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.Hiện hộ nghèo của xã chỉ còn 33/1.172 hộ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 37,2 triệu đồng/năm. Xã phấn đấu đến cuối năm 2019, bình quân thu nhập đầu người đạt 45 triệu đồng/năm.

Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng khang trang.Xã đang nâng cấp, sửa chữa 4/4 trụ sở ấp văn hóa với kinh phí dự toán 200 triệu đồng. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành, đoàn thể tổ chức hội, họp, tập huấn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân.

Do hệ thống kênh, mương chằng chịt nên xã xác định TC giao thông nông thôn là TC khó, cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Từ năm 2017 đến nay, xã huy động khoảng 3 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là thực hiện bêtông các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Giáp (ấp 2, xã Thủy Tây) chia sẻ: "Người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi khi biết Thủy Tây được chọn xây dựng xã NTM. Trước đây, tuyến đường kênh Dương Văn Dương liên ấp 1 và ấp 4 là đường đất, mùa mưa sình lầy, đi lại khó khăn. Từ khi được chính quyền địa phương quan tâm nâng cấp, mở rộng và bêtông, người dân tự nguyện hiến đất, ngày công lao động, tích cực chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, giữ gìn vệ sinh môi trường. Riêng gia đình tôi hiến 500m2 đất để xây dựng và trồng cây kiểng hai bên tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường thêm sạch đẹp, thoáng mát".

Huy động mọi nguồn lực

Xã tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp từng vùng đất và phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần nâng cao thu nhập cũng như phát triển KT-XH địa phương. Xã chú trọng giữ vững, nâng chất các TC đã đạt; tập trung triển khai thực hiện 2 TC chưa đạt là giao thông và môi trường.

Đường giao thông địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang 

Đường giao thông địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang

Toàn xã có 8km đường trục xã, trong đó có 4km được đal hóa; 4 tuyến đường trục ấp với tổng chiều dài 23,2km, hiện có 20,7km được triển khai đal hóa đạt chuẩn NTM. Đường trục ngõ, xóm, trục chính nội đồng gồm 6 tuyến, dài 29,2km đang tiến hành thi công. Về TC môi trường, hiện hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,8%, trong đó 13,2% hộ dân sử dụng nước sạch. Xã đang nâng cấp, sửa chữa 4 giếng nước tại ấp 2, 3 và 4, với quy mô 600 hộ dân sử dụng, kinh phí 360 triệu đồng/giếng; xây dựng mới 1 giếng nước tại ấp 1 với quy mô 500 hộ dân sử dụng, kinh phí gần 5,6 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 2,3 tỉ đồng. Phấn đấu cuối năm 2019, xã có 55% hộ dân sử dụng nước sạch.

Chủ tịch UBND xã Thủy Tây - Nguyễn Văn Thiết cho biết: "Để đạt chuẩn xã NTM cuối năm 2019, chúng tôi đề nghị các ngành chuyên môn huyện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản do đơn vị làm chủ đầu tư. Riêng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phân công từng ngành, từng thành viên phụ trách từng nhiệm vụ cụ thể để thực hiện hiệu quả".

Với sự chủ động, khẩn trương và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin rằng đường "về đích" xã NTM của Thủy Tây sẽ theo đúng lộ trình đề ra./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội thảo khoa học: đồng chí Nguyễn Văn Chính với cách mạng Việt Nam và quê hương Long AnHội thảo khoa học: đồng chí Nguyễn Văn Chính với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An
Ngày 30/11/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Văn Chính với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”. Tham dự hội thảo có Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các nhà khoa học và đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Văn Chính.
Đồng chí Nguyễn Văn Chính, tên khai sinh là Cao Văn Chánh, tên thường gọi là Chín Cần, sinh năm 1924, mất năm 2016, quê quán xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh; tham gia cách mạng từ năm 1945; nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IV, V, VI, VII), Bí thư Tỉnh ủy Long An, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và giữ nhiều vị trí quan trọng khác.

Đồng-chí-Nguyễn-Văn-Chính.jpg 

Đồng chí Nguyễn Văn Chính (thứ 3, trái qua) cùng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Long An trong thời đầu khai mở Đồng Tháp Mười (Ảnh: nguồn Báo Long An Online)

Với công lao to lớn và những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng nhất và nhiều phần thưởng cao quý nhất.

30-11-2019-IMG_2880.jpg 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được cho biết, mục đích hội thảo nhằm ghi nhớ và tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Chính đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đất nước và quê hương Long An. Đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tri ân sự cống hiến to lớn của thế hệ cha anh, phát huy truyền thống cách mạng; cổ vũ động viên hăng hái thi đua, lao động sáng tạo lập nhiều thành tích.

30-11-2019-IMG_2895.jpg 

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận, làm sáng tỏ một số vấn đề như: ảnh hưởng truyền thống quê hương, gia đình đến sự hình thành tư tưởng yêu nước và cách mạng của đồng chí; tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa (khóa II) tháng 1 năm 1959 về đường lối cách mạng miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ; vai trò tiên phong, đi đầu của đồng chí trong lãnh đạo Đảng bộ và nhân dân tỉnh Long An thực hiện thành công cải tiến phân phối lưu thông, thực hiện cơ chế một giá, tạo mũi đột phá vào cơ chế thị trường; dấu ấn đồng chí trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi Chương trình khai thác tiềm năng vùng Đồng Tháp Mười, tạo bước phát triển mạnh mẽ góp phần đảm bảo lương thực và an ninh quốc phòng của tỉnh và cả nước;…

30-11-2019-IMG_2910.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại hội thảo

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chia sẻ: đối với quê hương Long An, không thể nào không nhắc tới thân thế, sự nghiệp và những công lao đặc biệt của đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Chính. Có thể khẳng định, trong từng thời kỳ, thời điểm lịch sử cụ thể, dù được cách mạng, Đảng và Nhà nước giao những vị trí lãnh đạo khác nhau, nhưng đồng chí đã thể hiện trọn vẹn tinh thần yêu nước, thương dân của một chiến sĩ cách mạng chân chính, một trí tuệ mẫn tiệp có tầm nhìn chiến lược và tư duy táo bạo.

Qua hội thảo, ông đề nghị Đảng bộ, chính quyền Long An nghiêm túc tiếp thu, kế thừa những phẩm chất cao đẹp của đồng chí Nguyễn Văn Chính. Đó là tinh thần cách mạng quyết liệt, chủ động, sáng tạo "dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm" trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang thực hiện Chỉ thị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu.

30-11-2019-IMG_2926.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu kết thúc hội thảo

Phát biểu kết thúc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tiếp nhận, bổ sung, hoàn chỉnh các tham luận, ý kiến đóng góp; tổ chức biên tập, xuất bản quyển kỷ yếu đầy đủ, trung thực, chính xác về thân thế, sự nghiệp đồng chí Nguyễn Văn Chính phục vụ cho công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc thời kỳ đổi mới./.

Tiểu Lam​

30/11/2019 11:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​