Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - kho sim số đẹp - kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Ghe massagemassage toàn thâneat clean là gì - Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  đèn led philipspolyp cổ tử cung -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựngRobot hút bụiCăn Hộ The Aston Nha TrangĐăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villasHưng ThịnhVé máy bay -  Thành lập công tyThiết bị cảm biến -  Lắp internet FPT​  - Văn phò​ng phẩm​Chứng nhận ISO 13485​Chứng nhận ISO 14001Chứng nhận ISO 45001Chứng nhận ISO 22000Chứng nhận ISO 9001 - chungnhanquoctePhu tung o​ to​ISO 22000​​ ​- Học tiếng Anh tại Philippines​ - Chi phí học tiếng Anh tại Philippines​​ - Đấu thầu qua mạng​ 

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
'Năm 2019 xử lý dứt điểm, không để người có công phải ở nhà đơn sơ''Năm 2019 xử lý dứt điểm, không để người có công phải ở nhà đơn sơ'
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019 để tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Tại cuộc họp chuẩn bị cho Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019 diễn ra ngày 07/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 nêu rõ, sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019 để tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công, xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019 (hiện cả nước còn 16.500 hộ nghèo có người có công).

Cùng dự cuộc họp có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" sẽ diễn ra vào ngày 17/10 tới, nhằm hướng ứng Ngày vì người nghèo Việt Nam và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau."

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, trong và sau Chương trình trực tiếp Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018, các tổ chức, cá nhân đã đăng ký ủng hộ Quỹ vì người nghèo Trung ương và các chương trình an sinh xã hội của các bộ, ban, ngành Trung ương 945 tỉ đồng. Trong đó, đăng ký qua Quỹ là 81,7 tỉ đồng, qua các chương trình an sinh xã hội trên 857 tỉ đồng và 6,3 tỉ đồng bằng nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 (gấp 1,5 lần năm 2017).

Hết tháng 7/2019, Quỹ vì người nghèo Trung ương đã tiếp nhận trên 43,8 tỉ đồng. Các chương trình an sinh xã hội đang được 22 đơn vị như Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam... tích cực triển khai, hỗ trợ trực tiếp các địa phương. Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận 534,6 tỉ đồng qua Quỹ vì người nghèo ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) và 1.700 tỉ đồng an sinh xã hội trong năm 2018.

Quỹ vì người nghèo Trung ương đã phân bổ trên 15 tỉ đồng tặng quà Tết hộ nghèo, 3,48 tỉ đồng làm nhà đại đoàn kết ở 13 tỉnh, hỗ trợ học sinh khó khăn, người ốm đau 1,86 tỉ đồng. Nguồn tiền từ tin nhắn đã dành 5 tỉ đồng mua áo ấm cho người già và trẻ em miền núi và 1,3 tỉ đồng mua các phương tiện nghe, nhìn.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Nguồn Quỹ vì người nghèo địa phương và chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 18.600 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp đỡ hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ 350.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được học tập, hỗ trợ 850 công trình cầu đường, lớp học, trạm xá...

"Chương trình Ngày vì người nghèo đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng tới mọi tầng lớp trong xã hội, có ý nghĩa nhân văn và an sinh xã hội sâu sắc, thể hiện rõ tinh thần đạo lý "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, góp phần giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo," Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận định.

Theo Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hiện số hộ nghèo của cả nước là 1,3 triệu hộ (chiếm 5,23% tổng số hộ). Số hộ cận nghèo còn 1,2 triệu hộ (chiếm 4,95% tổng số hộ). Hiện cả nước còn 3 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% là Điện Biên (gần 38%), Cao Bằng và Hà Giang. Tỷ lệ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 55,27%. Số hộ thiếu đói giảm mạnh trong 7 tháng qua với mức giảm 31,7%. Dấu hiệu giảm nghèo có sự bền vững hơn trước.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị sử dụng khoảng 40 tỉ đồng của Quỹ vì người nghèo Trung ương năm 2018 chưa được phân bổ để tập trung xây mới và sửa chữa khoảng 1.000 căn nhà đại đoàn kết từ tháng 10, để người nghèo đón Tết trong nhà mới.

Cũng theo Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có 900.000 người khiếm thị và 1,1 triệu người khiếm thính, trong số này có khoảng 400.000 người thuộc diện nghèo "bị bỏ lại phía sau, trở thành nghèo kinh niên." Có 2 doanh nghiệp công nghệ sẵn sàng cung cấp miễn phí điện thoại thông minh (khoảng 3 triệu đồng/chiếc) tích hợp các phần mềm hỗ trợ người khiếm thính, khiếm thị đi lại và giao tiếp thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Đánh giá Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" và các hoạt động thiện nguyện đã góp phần khơi dậy và lan tỏa truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn chân thành tới các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đã tích cực tham gia Chương trình bằng tình cảm chân thành và trách nhiệm đối với những hoàn cảnh còn khó khăn, góp phần thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục đôn đốc việc tiếp nhận và sử dụng hiệu quả Quỹ vì người nghèo Trung ương.

Phó Thủ tướng đề nghị sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019 để xây nhà ở cho người nghèo, hộ gia đình người có công và chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn, bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng đại học nghèo trong tháng 9/2019.

Phó Thủ tướng đồng ý với các bộ, ngành khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ ngày 19/8/2019 (thay vì từ 1/10 như mọi năm) và kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn ủng hộ của toàn xã hội.

Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo việc đề xuất hỗ trợ công nghệ cho người khiếm thị, bảo đảm tính khả thi để triển khai trong thực tiễn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động, cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên tích cực ủng hộ Chương trình.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nhà mạng viễn thông đổi mới công nghệ, phương pháp thực hiện để huy động nguồn ủng hộ của xã hội thuận lợi hơn, huy động được nhiều hơn qua Cổng 1400./.

Theo TTXVN

08/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019
Ngày 02/8/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa - Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019 của Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD–HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh với BĐD - HĐQT các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan.

Long An 02-8-19.jpg

Quang cảnh Hội ngh   

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng như BĐD–HĐQT đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội tập trung tổ chức có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tập trung giải ngân nguồn vốn tăng trưởng, tổ chức quản lý có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách được giao góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trong tỉnh, với những kết quả nổi bật: kịp thời tham mưu cho BĐ-HĐQT các cấp phân bổ nguồn vốn về cho các đơn vị cấp huyện, xã với tổng nguồn vốn đạt 3.226.065 triệu đồng, tăng 212.100 triệu đồng (7,03%) so với đầu năm; tổng doanh số cho vay đạt 568.823 triệu đồng, bằng 117,47% so cùng kỳ năm 2018 với 18.857 lượt khách hàng vay vốn; tổng doanh số thu nợ đạt 421.664 triệu đồng, bằng 113,57% so với cùng kỳ năm 2018; tổng dư nợ đạt 3.158.122 triệu đồng, tăng 146.585 triệu đồng (4,87%) so với đầu năm; điều hành linh hoạt chỉ tiêu các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để giải ngân kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng không để tồn đọng vốn; tích cực thu nợ đến hạn, nợ quá hạn để cho vay quay vòng đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng thụ hưởng; tổ chức thực hiện tốt việc huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ chức cá nhân, tổ tiết kiệm và vay vốn; xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra kiểm toán nội bộ, kiểm tra chuyên đề theo đúng quy định, kế hoạch đề ra; duy trì tổ chức việc giao dịch tại xã, phường, thị trấn an toàn, hiệu quả, từng bước rút ngắn thời gian giao dịch; chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng được duy trình, ổn dịnh; chất lượng tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động giao dịch xã, hoạt động tín dụng chính sách xếp loại tốt;...

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của chi nhánh NHCSXH và BĐD-HĐQT vẫn còn những hạn chế nhất định: một số địa phương ngân sách còn khó khăn nên chưa cân đối, bố trí đủ nguồn vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay theo chỉ tiêu kế hoạch được giao; chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo Quyết định số 33/QĐ-TTg chưa giải ngân được do một số hộ thuộc đối tượng vay hiện nay đã chết, bỏ đi nơi khác; chất lượng tín dụng tuy duy trì nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; mộ số chỉ tiêu phấn đấu về chất lượng tín dụng năm 2019 đạt chưa cao;...

Phó CT Phạm Tấn Hòa 02-8-19.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị   

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa đánh giá cao những kết quả đạt được của chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng như BĐD–HĐQT trong 6 tháng đầu năm 2019. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên BĐD–HĐQT các cấp cũng như chi nhánh NHCSXH ở các địa phương cần tập trung thực hiện tốt những nội dung: tham mưu cho UBND, BĐD-HĐQT các cấp triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW, Quyết định 401/QĐ-TTg và các văn bản có liên quan; tiếp tục công tác huy động vốn trọng tâm là duy trì, tăng cường huy động tiền gửi qua tổ chức cá nhân và nâng cao tỷ lệ hộ vay gửi tiền qua tổ tiết kiệm và vay vốn; tranh thủ mọi nguồn vốn từ trung ương, địa phương, vốn quay vòng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tiếp tục nâng cao hiệu suất, chất lượng, hiệu quả đối với hoạt động giao dịch tại xã; tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của BĐD–HĐQT các cấp, thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát địa bàn đã được phân công theo kế hoạch; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hình thức về các chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do NHCSXH thực hiện;…/.                     

T.N

02/08/2019 5:00 CHĐã ban hành
Đoàn Thanh tra -Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Quyết định thanh tra tại UBND tỉnh Long AnĐoàn Thanh tra -Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Quyết định thanh tra tại UBND tỉnh Long An
Ngày 21/8/2017, Đoàn Thanh tra của Bộ Nội vụ do đồng chí Nguyễn Xuân Đạt, Thanh tra viên chính, Trưởng phòng Tổng hợp Thanh tra Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Long An về việc công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

​Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

cong bo quyet đinh Thanh tra Bo Noi vu 2182017.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đạt, Thanh tra viên chính, Trưởng phòng Tổng hợp Thanh tra Bộ Nội vụ, trưởng đoàn thanh tra đã công bố Quyết định số 495/QĐ-TTBNV ngày 03/8/2017 của Chánh thanh tra Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Theo đó, Đoàn thanh tra Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thanh tra tại Văn phòng UBND tỉnh, các Sở ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố. Thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng qua đợt thanh tra này sẽ giúp cho tỉnh quản lý, điều hành tốt hơn công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức. Đồng chí đề nghị các Sở, ngành, đơn vị, địa phương chuẩn bị về thời gian làm việc, các nội dung, tài liệu, hồ sơ liên quan đến các quy trình, trình tự thủ tục bổ nhiệm vị trí, chức danh công chức, tuyển dụng, quản lý công chức… đầy đủ theo kế hoạch, phục vụ chu đáo và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Đoàn Thanh tra làm việc.

Ngọc Thùy

21/08/2017 12:00 CHĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thônThường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Chiều ngày 02/8/2019, Đoàn công tác Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; nội dung kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong việc thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nắm tình hình, chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, mặc dù có những mặt khó khăn nhất định do tác động của suy thoái kinh tế, thời tiết, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, nhưng quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã cụ thể hóa theo chức năng nhiệm vụ của Ngành, tập trung triển khai, điều hành thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách hỗ trợ của Trung ương, các chương trình đột phá, chính sách của tỉnh đã giúp lĩnh vực nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2016 - 2019 đạt được nhiều kết quả: Sản xuất nông nghiệp tiếp tục nâng cao, năng suất, chất lượng và hiệu quả; sản lượng cây trồng, vật nuôi, nhất là sản lượng lúa chất lượng cao tăng 570.000 tấn so với năm 2015; các vùng chuyên canh sản xuất nông sản hàng hóa như sản xuất lúa chất lượng cao, thanh long, rau an toàn, chanh, bò sữa, tôm nước lợ ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, kỹ thuật canh tác phát triển sản xuất theo chiều sâu; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được phát triển làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất tinh thần người dân được cải thiện và nâng cao so với giai đoạn trước.   

Về triển khai thực hiện chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay vùng lúa đã có 13.364 ha (kế hoạch 20.000 ha) ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đạt 66,82% kế hoạch, trong đó có 100% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, đạt chuẩn cấp xác nhận với lượng giống 80-100 kg/ha; ứmg dụng cơ giới hóa trong sản xuất, 10% diện tích sử dụng máy cấy, 100% diện tích thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, cuộn rơm,…Kết quả từ các mô hình điểm cho thấy đã giảm chi phí so với ngoài mô hình từ 0,8-1,5 triệu đồng/ha, lợi nhuận trong mô hình cao hơn ngoài mô hình từ 2 - 4 triệu đồng/ha. Dự kiến đến năm 2020, diện tích sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao đạt chỉ tiêu kế hoạch 20.000 ha đã đề ra.

Vùng rau, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.446 ha đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, đạt 72% kế hoạch. Việc sử dụng phân hữu cơ sinh học, trồng rau trong nhà lưới, nhà màng giúp cây rau phát triển tốt hơn, sâu bệnh ít hơn, giảm được số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động,...năng suất tăng 5-20%, lợi nhuận cao hơn từ 2-5 triệu đồng/1.000 m2 so với cách trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, tỉnh đã xây dựng dược 04 chuỗi rau dể cung ứng cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Việc triển khai ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau hiện nay được người dân đồng tình ủng hộ, người dân tự nhân rộng trên 500 ha, nhất là tại vùng trồng rau truyền thống của tỉnh (Cần Đước, Cần Giuộc) vì vừa đáp ứng yêu cầu hạn chế sâu, bệnh vừa tăng năng suất và đáp ứng yêu cầu thị trường hiện nay. Dự dự kiến đến năm 2020, diện tích sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đạt 2.000 ha theo chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, so với lúa, rau, thanh long thì thời gian đầu triển khai ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò thịt gặp rất nhiều khó khăn do tập quán chăn nuôi của người dân, chuồng trại chăn nuôi, trình độ nhiều cán bộ kỹ thuật còn hạn chế, chưa có tổ hợp tác, hợp tác xã,... Lũy kế đến nay, tỉnh đã xây dựng được 2 hợp tác xã điểm và 15 tổ hợp tác trong vùng đề án; hỗ trợ cơ giới hóa 105 máy (máy băm cỏ, máy cắt cỏ và máy trộn TMR); hỗ trợ 3.065 liều tinh bò thịt chất lượng cao và hiện tại số lượng bê con được sinh ra là 1.216 con, tiếp tục theo dõi các con bò cái mang thai. Nhiều hộ nông dân đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức, quan tâm đến dinh dưỡng, sử dụng giống cỏ tốt, cỏ năng suất cao trong chăn nuôi và chỉnh trang chuồng trại.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất tỉnh tiếp tục chọn Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là chương trình đột phá, mở rộng thêm các đối tượng chủ lực khác như cây chanh,…ngoài 3 cây 1 con như hiện nay, theo hướng sản xuất chuỗi giá trị, gắn với truy xuất nguồn gốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận sự nỗ lực, các kết quả Ngành Nông nghiệp đạt được thời quan qua, là bộ phận quan trọng trong tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian tới, Ngành Nông nghiệp phải xác định động lực thúc đẩy phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An là ứng dụng khoa học và công nghệ cao vào sản xuất gắn với đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí đồng thời tiến hành tổ chức lại sản xuất theo hướng mở rộng hợp tác liên kết thông qua chuỗi giá trị cùng với cơ chế chính sách phù hợp. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; huy động các nguồn lực từ trang trại, doanh nghiệp để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng tới hình thành chuỗi cung ứng và nâng cấp chuỗi giá trị các ngành hàng; sản xuất nông nghiệp phải gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

TV​​

03/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An đối thoại doanh nghiệp tại Đức Hòa và Đức HuệLãnh đạo tỉnh Long An đối thoại doanh nghiệp tại Đức Hòa và Đức Huệ
Chiều 02/8, tại huyện Đức Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ.
​​

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần khẳng định, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc

Tham dự cuộc đối thoại có gần 200 doanh nghiệp, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ. 

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của doanh nghiệp với hội nghị. Tại cuộc làm việc này, doanh nghiệp cần thẳng thắn nêu những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Long An. Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất chính đáng của doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn, góp phần ổn định, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Đại biểu tham gia cuộc đối thoại

Tại cuộc làm việc, doanh nghiệp nêu lên nhiều vấn đề, trong đó có nhiều kiến nghị của doanh nghiệp tại những lần đối thoại trước chưa được giải quyết triệt để. Điển hình như Công ty Ita Water vẫn cố tình thu phí tiền nước cao hơn đơn giá UBND tỉnh quy định và không khắc phục việc trả lại tiền chênh lệch cho doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tân Đức.

Cuộc đối thoại lần này, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Đức Hòa là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất. Doanh nghiệp phản ánh nhiều đoạn đường tiếp giáp giữa TP.HCM và Long An đang xuống cấp, giờ cao điểm thường xuyên kẹt xe; đường vào một số Khu, cụm công nghiệp hư hỏng nặng. Chợ tự phát, các xe đẩy do tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng đường là nguyên nhân dẫn đến ùn tắt giao thông nhưng các ngành chức năng chưa có biện pháp giải quyết kịp thời.

Tình trạng chợ tự phát, nguy cơ mất an toàn thực phẩm cũng được doanh nghiệp phản ánh. Ngoài ra, tình trạng rác thải để không đúng thời gian và địa điểm quy định gây mất mỹ quan đô thị; nguy cơ mất an toàn giao thông do tình trạng xe ben, xe container, xe tải hạng nặng chạy ẩu, vượt ẩu thường xảy ra ở các tuyến đường mới được đầu tư; vệ sinh môi trường, ô nhiễm chéo mùi hôi ở các khu, cụm công nghiệp xảy ra,… 

Qua đó, các doanh nghiệp kiến nghị lắp thêm đèn tín hiệu, biển báo giáo thông, đèn báo giao thông tại các vị trí ngã ba, đường rẽ vào các khu công nghiệp; cảnh sát giao thông phải tăng cường điều tiết giao thông giờ vào cao điểm buổi sáng và buổi chiều.

 

Đại diện Công ty TNHH Shilla Bags cho rằng tình trạng xe tải hạng nặng chạy nhanh, ẩu gây mất an toàn giao thông diễn ra thường xuyên trên địa bàn Đức Hòa

Tất cả vấn đề doanh nghiệp phản ánh được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trực tiếp giải đáp và chỉ đạo các đơn vị là cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo địa phương trả lời thấu đáo từng trường hợp cụ thể. Các vấn đề chưa thể giải quyết ngay tại cuộc đối thoại, các đơn vị quản lý Nhà nước có liên quan nhanh chóng phối hợp chặt chẽ, khẩn trương xem xét, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đồng thời phù hợp các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khuyến khích doanh nghiệp có những vấn đề vướng mắc nhưng chưa phản ánh cần giải quyết nên sớm trao đổi với lãnh đạo tỉnh, phối hợp lãnh đạo địa phương, sở, ban, ngành tỉnh để được giải quyết. Lãnh đạo tỉnh luôn xem khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp là khó khăn chung của tỉnh và phải sớm giải quyết thật thấu đáo.

Dịp này, ông cũng chúc doanh nghiệp luôn thành công trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Long An./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Dự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmDự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
Theo baochinhphu.vn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nhằm cụ thể hóa theo quy định của Bộ Luật Lao động. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến đóng góp.

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên cao (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm tại các nơi làm việc, chỗ làm việc mà phải tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên tàu biển (Ảnh minh họa)

Những công việc mà người lao động phải tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; làm việc trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đối núi dốc trên 300.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc dưới hầm có tư thế gò bó (Ảnh minh họa)

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 147 của Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm 88 công việc như: Cán kim loại nóng; nhuộm, hấp vải sợi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; vận hành lò đốt rác và xử lý nước thải; nấu, tẩy rửa bột giấy bằng clo; nhặt hoặc phân loại rác thải, chất thải, các chất thải hoặc phế liệu, đào gốc cây có đường kính lớn hơn 40cm bằng phương pháp thủ công, đốn hạ những cây có đường kính 35cm trở lên, cắt nhánh tỉa cành mà phải làm việc trên cao; lái máy kéo nông nghiệp; trực tiếp nuôi thú dữ hoặc động vật có nọc độc; các công việc trên tàu biển và trên máy bay; làm việc ở lò lên men, lò sấy thuốc lá, những công việc phải mang vác nặng vượt quá thể trạng…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/du-thao-quy-dinh-cam-nguoi-lao-dong-chua-du-do-tuoi-lam-viec-trong-moi-truong-nang-nhoc-doc-hai-ng-a90241.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tổng kiểm soát xe ôtô, môtô vi phạmTổng kiểm soát xe ôtô, môtô vi phạm
Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Long An, từ ngày 15/7 đến 14/8/2019, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh mở đợt cao điểm tổng kiểm soát xe ôtô, môtô vi phạm trật tự, an toàn giao thông.
Kiểm tra vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại ngã tư Hùng Vương - Mai Thị Tốt

Kiểm tra vi phạm trật tự, an toàn giao thông tại ngã tư Hùng Vương - Mai Thị Tốt

Đại tá Văn Thế Thái - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, nhằm hạn chế tai nạn giao thông trong 6 tháng cuối năm 2019, đơn vị ra quân thực hiện tổng kiểm soát đối với xe ôtô chở khách, ôtô vận tải container và xe môtô, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn và ma túy".

Tại ngã tư Hùng Vương - Mai Thị Tốt, phường 2, TP.Tân An, lực lượng CSGT kiểm tra người điều khiển phương tiện từ các tuyến đường: Nguyễn Cửu Vân, Huỳnh Văn Nhứt, Nguyễn An Ninh,... nơi có nhiều nhà hàng, quán ăn. Qua đó, xử lý một số trường hợp người điểu khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy.

Trong đợt cao điểm ra quân, lực lượng CSGT tập trung kiểm tra trên các tuyến quốc lộ và đường trọng điểm, khu vực phức tạp về an ninh, trật tự, ma túy: Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, TP.Tân An,... kiểm soát ôtô chở khách, ôtô vận tải container và xe môtô, nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật.

Đại tá Văn Thế Thái cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra, CSGT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chạy quá tốc độ quy định, lưu thông không đúng phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, không đội nón bảo hiểm,... Việc tổng kiểm soát các xe được tiến hành tại các khu vực nhà hàng, quán ăn; khu vực phức tạp về trật tự xã hội,...

Ghi nhận trong những ngày đầu ra quân tại Đường tỉnh 830C (huyện Bến Lức), nhiều xe ôtô tải, môtô chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Thượng tá Huỳnh Văn Tét - Phó Trưởng Công an huyện Bến Lức, cho biết: "Thực hiện tốt chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, trước đó, Ban Chỉ huy Công an huyện tổ chức ra quân, chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp lực lượng khác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở thị trấn Bến Lức, khu đô thị đông dân cư,...".

Anh Nguyễn Thanh Quang (phường 3, TP.Tân An) cho rằng, trước thực trạng tai nạn giao thông do tài xế xe sử dụng rượu, bia và ma túy khi điều khiển phương tiện để lại hậu quả nặng nề, đợt ra quân tổng kiểm soát lần này của lực lượng CSGT Công an tỉnh là cần thiết. Anh Quang đề nghị, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt tài xế vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn và ma túy nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Đợt ra quân tổng kiểm soát nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia, ma túy./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Nông dân vùng khóm Tân Tây cần chủ động phòng, chống ngập úngNông dân vùng khóm Tân Tây cần chủ động phòng, chống ngập úng
Cử tri xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An nhiều lần kiến nghị mong UBND tỉnh sớm cho đầu tư và hoàn thành các hạng mục công trình kết cấu hạ tầng Dự án vùng chuyên canh khóm thuộc ấp 5, xã Tân Tây (khoảng 600ha), đồng thời, xem xét hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong sản xuất do lũ gây ra. Trong khi chờ có trạm bơm, nông dân cần chủ động phòng, chống ngập úng khi có mưa lớn.
​​​Vùng chuyên canh khóm ấp 5, xã Tân Tây.

Vùng chuyên canh khóm ấp 5, xã Tân Tây

Theo UBND tỉnh Long An, nội dung đầu tư các hạng mục công trình kết cấu hạ tầng Dự án vùng chuyên canh khóm được UBND tỉnh Long An trả lời tại Báo cáo số 255/BC-UBND ngày 02/11/2017 về Báo cáo kết quả thực hiện ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX, theo đó, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Thủy Lợi vùng chuyên canh khóm phía Nam kênh 3 - La Khoa thuộc ấp 5, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa được phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 102/QĐ- XK ngày 24/3/2013 từ nguồn vốn đầu tư ngân sách tỉnh.

Tuy nhiên, do thiếu vốn cân đối nên UBND tỉnh đã phân bổ vốn từ các nguồn cấp bù lúa nước do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý để triển khai thực hiện trước một số hạng mục dự án như nạo vét và san sửa đê 2 công trình kênh 19 và kênh 20, san sửa bờ Đông kênh 3, triển khai xây 2 cống đầu kênh 22.

Đến nay, hệ thống đê bao, bờ bao, cống, bọng của khu vực dự án tương đối hoàn chỉnh, chỉ còn lại hạng mục 2 trạm bơm điện do không sử dụng được vốn từ nguồn cấp bù lúa nước nên chưa thể đầu tư.

Kết cấu hạ tầng phục vụ vùng chuyên canh khóm Tân Tây đang được đầu tư. 

Kết cấu hạ tầng phục vụ vùng chuyên canh khóm Tân Tây đang được đầu tư

Hiện, UBND tỉnh đang đề nghị vốn đầu tư các hạng mục từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ để đầu tư cho Dự án.

Về việc kiến nghị hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong sản xuất do lũ gây ra, năm 2017, có 12ha của 6 hộ sinh sống trong vùng chuyên canh khóm ấp 5, xã Tân Tây bị thiệt hại. UBND huyện Thạnh Hóa đã hỗ trợ cho các hộ số tiền 42,2 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp của huyện.

Năm 2018, có 7ha diện tích sản xuất của người dân cũng trong khu vực này bị thiệt hại do lũ. UBND huyện Thạnh Hóa chỉ đạo các phòng chuyên môn và đơn vị liên quan phối hợp UBND xã Tân Tây đánh giá cụ thể nguyên nhân thiệt hại, tiến hành thống kê, xác định tỷ lệ, mức độ thiệt hại và lập hồ sơ để hỗ trợ từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện.

Cũng theo UBND tỉnh Long An, để tránh tình trạng bị thiệt hại do lũ gây ra như các năm vừa qua, trong khi chờ tính cân đối được ngân sách để đầu tư trạm bơm, UBND huyện Thạnh Hóa tuyên truyền, vận động người dân cần chủ động tiến hành đắp các bờ bao tiểu vùng, đồng thời tổ chức bơm nước, tiêu úng cho diện tích sản xuất khi xảy ra mưa lớn./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Phát huy sức trẻ xây dựng quê hươngPhát huy sức trẻ xây dựng quê hương
Còn chưa đầy 1 tháng nữa là Chiến dịch Thanh niên (TN) tình nguyện hè năm 2019 trên địa bàn tỉnh khép lại (diễn ra từ ngày 01/6 đến 31/8/2019). Với chủ đề Tuổi trẻ Long An tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những ngày qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai các công trình, phần việc TN ý nghĩa, nhất là chung tay xây dựng nông thôn mới và hoạt động vì đàn em thân yêu.

Các chiến sĩ tình nguyện sửa chữa, giặm vá đường giao thông nông thôn giúp người dân đi lại thuận lợi hơn

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Đến thời điểm này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cơ bản hoàn thành việc sửa chữa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng 30km đường giao thông tại các tuyến đường trọng điểm; thực hiện 15 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp an toàn tại các thị trấn, phường trong tỉnh; trồng mới 25.000 cây xanh. 

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú khẳng định: "Để hoàn thành tốt kế hoạch, ngoài sự nỗ lực hết mình của đoàn viên, TN địa phương còn có sự góp sức của các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh, Hoa phượng đỏ là những công chức, viên chức trẻ, sinh viên, học sinh THPT ưu tú trong và ngoài tỉnh. Chiến dịch TN tình nguyện hè năm nay còn nhận được sự đồng hành, ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương".

Có đến xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh - địa phương được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn làm mặt trận điểm tổ chức các hoạt động Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 mới cảm nhận được tinh thần nhiệt huyết của gần 600 sinh viên tình nguyện. Bất kể trời mưa hay nắng, các chiến sĩ vẫn tích cực làm đường, hàng rào, trồng hoa và cây xanh. Tuy hơi mệt nhưng Lê Chí Cường - sinh viên lớp Giáo dục tiểu học K73, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, cảm thấy rất vui vì được giúp đỡ người dân, chính quyền địa phương làm những việc có ích. "Đây là năm đầu tiên em tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh và cảm thấy rất hào hứng, nhất là sau tuần lễ gắn bó, cùng ăn, cùng ở với người dân địa phương" - Cường tâm sự.

 

Mùa hè năm nay, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh trồng mới 25.000 cây xanh các loại, góp phần bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu

Theo Chỉ huy trưởng Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 - Trần Quốc Quân, tại mặt trận điểm Tân Hòa, ngoài sinh viên trong tỉnh còn có sự tham gia của các bạn tình nguyện viên đến từ các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM: Đại học Văn Lang, Cao đẳng Công Thương TP.HCM, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Các chiến sĩ đã nỗ lực, hoàn thành một số công trình, phần việc ý nghĩa như trải đá xanh 1km đường giao thông, hỗ trợ lắp đặt đèn đường chiếu sáng, xây dựng 4 hố xử lý rác thải, điểm thu gom rác văn minh, trồng hoa tuyến đường kiểu mẫu và tổ chức 3 buổi chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho đoàn viên, TN và người dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Người dân xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc không thể nào quên hình ảnh các chiến sĩ tình nguyện Hoa phượng đỏ là học sinh THPT, sinh viên tình nguyện trong và ngoài tỉnh. Một tuần lễ gắn bó với nơi đây, hàng ngày, các chiến sĩ phải "cuốc bộ" vài kilômét để giặm vá đường giao thông nông thôn; trồng, quét vôi cây xanh; phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy;... Ông Nguyễn Quốc Công, ngụ ấp Phú Ân, xã Phước Lý, cảm động: "Nhìn các cháu học sinh, sinh viên tình nguyện dãi nắng, dầm mưa hăng say làm việc, ai cũng thấy thương; không ít hộ dân mua nước, trái cây đến chiêu đãi các cháu. Nhờ có các cháu giúp đỡ mà cảnh quan môi trường nơi đây trở nên thông thoáng, không còn sợ cây xanh ngã đổ mỗi khi mưa, bão".

Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ năm nay với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa 

Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ năm nay với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa

Vì đàn em thân yêu

Khoác trên người chiếc áo xanh tình nguyện, các bạn trẻ không ngại vất vả thực hiện nhiều công trình, phần việc TN góp phần xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa, nông thôn mới. Điều đáng quý ở mùa hè năm nay, ngoài "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với người dân, các chiến sĩ còn mang đến cho thiếu niên, nhi đồng vùng nông thôn những nụ cười hồn nhiên qua những phần quà, suất học bổng nghĩa tình, trò chơi sinh hoạt tập thể cùng việc sửa chữa, trang bị nhiều sân chơi, khu vui giải trí thiết thực, tràn ngập tình yêu thương.

Theo anh Trần Quốc Quân, hè năm 2019, toàn tỉnh thành lập và duy trì 15 đội hình TN tình nguyện phổ cập tin học, ngoại ngữ (tiếng Anh) cho các em thiếu niên, nhi đồng; xây dựng mới 20 sân chơi, khu vui chơi, giải trí cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh; bảo đảm 100% Đoàn cấp xã, phường tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư,... Đặc biệt, năm nay, có 350 em là đội viên đại diện cho 227.000 thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh được Hội đồng Đội tỉnh tạo điều kiện tham gia Ngày hội Hoa phượng đỏ cấp tỉnh, Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IX, năm 2019 (có 120/350 đội viên, Cháu ngoan Bác Hồ được vinh danh, khen thưởng) và gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo tỉnh. Qua đó, tạo thêm sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em trong dịp hè; mạnh dạn trao đổi, bày tỏ thắc mắc đến lãnh đạo tỉnh những vấn đề liên quan đến công tác trẻ em,… giúp các em tăng thêm sự hiểu biết, nhận thức về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và trau dồi tri thức để trở thành con ngoan, trò giỏi. 

Hơn 100 đoàn viên, TN Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh có mặt thật sớm tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ chuẩn bị tổ chức ra quân Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019. Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Nguyễn Công Tiếp thông tin, năm nay, Đoàn khối được Tỉnh đoàn chọn làm điểm tổ chức lễ ra quân Kỳ nghỉ hồng năm 2019 gắn với các hoạt động an sinh xã hội. Tại đây, đoàn viên, TN trong khối tham gia tặng 60 phần quà cho học sinh, gia đình chính sách, khó khăn; trồng 1.000 cây xanh thực hiện Tuyến đường TN; tổ chức sàn giao dịch, giới thiệu việc làm, truyền thông sức khỏe sinh sản cho TN; sơn, sửa sân chơi cho học sinh Trường Tiểu học Võ Văn Mùi;..

 

Đoàn viên, thanh niên khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh làm đẹp khu vui chơi Trường Tiểu học Võ Văn Mùi

Nhằm tạo sân chơi thú vị cho các em thiếu nhi, tuổi trẻ Đoàn khối không ngại khó khăn miệt mài lau chùi, đóng đinh sửa chữa, sơn làm đẹp khu vui chơi cho thiếu niên, nhi đồng như cầu trượt liên hoàn, trượt composite, thang dây, xích đu,... "Phần việc TN này là một trong những hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, góp phần khơi dậy sức trẻ, thể hiện được tinh thần nhiệt huyết của TN trong chăm lo trẻ em, chủ nhân tương lai của đất nước" - anh Nguyễn Công Tiếp khẳng định.

Cũng như các chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của Trường Cao đẳng Sư phạm Long An cũng sơn, sửa sân trường, vẽ tranh làm mới khu vực Trường Mẫu giáo Tân Hòa nhằm kích thích sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo cho trẻ vừa bảo đảm an toàn, gần gũi với thiên nhiên. Giáo viên Trường Mẫu giáo Tân Hòa - Nguyễn Thị Phương Dung bộc bạch: "Những phần việc mà các chiến sĩ tình nguyện thực hiện tại trường để lại nhiều ấn tượng đẹp về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Đây là công trình TN ý nghĩa giúp các em vùng sâu, vùng xa có nơi vui chơi, giải trí an toàn, tránh xa các tệ nạn, xã hội".

Mùa hè là khoảng thời gian các sinh viên, học sinh tạm gác việc học, "khăn gói" đến các địa bàn khó khăn, tình nguyện tham gia nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. "Với những trải nghiệm khó khăn, vất vả đã qua sẽ là những kỷ niệm đẹp, bài học vô giá còn đọng mãi của quãng đời sinh viên trong mỗi chiến sĩ tình nguyện. Đó là bài học cho tuổi trẻ về tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương, sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ cũng như cảm thấy mình trưởng thành hơn, cuộc sống này thêm ý nghĩa khi làm được nhiều việc có ích cho quê hương, đất nước" - chị Lê Thị Cẩm Tú bộc bạch./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Long An: Kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng máy may viền nệm băng tảiLong An: Kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng máy may viền nệm băng tải
Sáng 01/8, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 trình diễn và nghiệm thu đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải".

 

Đại biểu tham quan, nghiệm thu máy may viền nệm băng tải

Hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) chuyên sản xuất và buôn bán chăn, ráp, gối, nệm. Thời gian gần đây, hộ kinh doanh nhận thấy ngành nội thất có tiềm năng phát triển, việc thay đổi thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất là cần thiết. Vì vậy, hộ kinh doanh mạnh dạn đầu tư mua thêm trang thiết bị để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả cạnh tranh để phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

 

Máy may viền nệm băng tải giúp hộ kinh doanh không phải gia công hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất

Ông Trương Thanh Ngọc, chủ hộ kinh doanh cho biết, cơ sở đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất thành phẩm nệm, do vẫn đang sản xuất theo phương pháp thủ công và đặt hàng gia công áo nệm. Vì vậy, số lượng thành phẩm sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Nhận thấy những hạn chế trên, cơ sở quyết định đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

Với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp hộ kinh doanh xây dựng đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải" sử dụng nguồn kinh phí khuyến công địa phương. Tổng kinh phí thực hiện đề án là 220 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của cơ sở.

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An - Phạm Văn Hường cho biết, nguồn kinh phí khuyến công như nguồn vốn mồi, giúp hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 mạnh dạn đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm gia tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh đáp ứng yêu cầu về chất lượng và thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Chắc chắn, khi máy đưa vào sử dụng, chất lượng sản phẩm sẽ nâng cao, giảm chi phí, giá thành và tăng tính cạnh tranh trên thị trường./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãiThoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi
Thời gian qua, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Long An giúp hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo bền vững. Từ đó, có thể thấy, vốn tín dụng chính sách góp phần thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương.

​Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Nông dân huyện Châu Thành tích cực rà soát, hỗ trợ hội viên, nông dân vay vốn trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán,... trong đó, ưu tiên hội viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Hiện hội quản lý 53 tổ vay vốn, với tổng dư nợ trên 65,3 tỉ đồng cho 2.121 hộ vay.

Nhờ nguồn vốn này, các hộ nông dân, nhất là hội viên nghèo, cận nghèo triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, hội còn phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, học tập các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên, nông dân. Từ đó, giúp hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng đất.

Ông Huỳnh Văn Lượm sử dụng vốn vay đầu tư sản xuất thanh long và mang lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên thoát nghèo bền vững

Một trong những hộ nông dân có ý thức sử dụng đúng mục đích và hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách là gia đình ông Huỳnh Văn Lượm (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu). Được biết, từ năm 2010 trở về trước, gia đình ông Lượm thuộc diện hộ nghèo của thị trấn Tầm Vu. Được Hội Nông dân thị trấn Tầm Vu tư vấn, hướng dẫn, ông tiếp cận vốn vay được 10 triệu đồng. Từ số vốn vay này, gia đình ông nuôi 2 con bò sinh sản và sản xuất 0,2ha đất trồng lúa. Sau đó, thấy cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông mạnh dạn chuyển diện tích trồng lúa sang trồng thanh long. Ông Lượm cho biết: "3 năm qua, nhờ vốn vay tín dụng chính sách, với số tiền vay mỗi năm được 30 triệu đồng, gia đình tôi thuận lợi hơn trong đầu tư con giống và vật tư nông nghiệp. Từ đó, hiệu quả kinh tế được nâng cao, gia đình có thu nhập ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững".

Thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hộ nông dân nghèo trên địa bàn huyện giảm dần qua từng năm. Nếu như cuối năm 2018, toàn huyện có 235 hộ nông dân nghèo; 572 hộ nông dân cận nghèo thì đến nay chỉ còn 189 hộ nông dân nghèo.

Cũng như các địa phương khác, Hội Nông dân thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, đứng ra bảo lãnh cho 98 hộ nông dân nghèo, cận nghèo vay vốn tín dụng chính sách với tổng dư nợ gần 3,2 tỉ đồng.

Ông Triệu Quang Dỉnh là tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Các hộ nông dân đều sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả và có ý thức hoàn trả vốn đúng kỳ hạn. Gia đình ông Triệu Quang Dỉnh (khu phố 1, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa) được biết đến là một tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Ông Dỉnh cho biết: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn nên luôn nằm trong diện hộ cận nghèo của thị trấn. Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng chính sách, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi heo, nuôi cá phát triển kinh tế gia đình. Đầu năm 2018, tôi vay 40 triệu đồng cải tạo đất sản xuất lúa. Ngoài ra, gia đình còn trồng 100m2 rau sạch. Nhờ nguồn vốn vay này, gia đình tôi nâng cao hiệu quả sản xuất, vươn lên thành hộ khá giả".

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thạnh Hóa - Lê Thanh Nhã cho biết: "Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, tìm hướng làm ăn mới, thay đổi cuộc sống gia đình. Phát huy những kết quả đã đạt, thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội, trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng; củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả".

Với nhiều người dân, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là điểm tựa vững chắc, trở thành một trong những động lực quan trọng giúp tạo việc làm ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 15%Long An: 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 15%
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 7/2019 tăng 1,42% so với tháng trước, tăng 14,86% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 7 tháng năm 2019, tăng 15,13% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 16,11%).

Gạch xây dựng là một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng cao trong tháng 7/2019

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,07%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 17,32%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 14,04% so với cùng kỳ.

Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp tháng 7/2019 là 75 nhóm, trong đó 57/75 nhóm có tốc độ tăng so với cùng kỳ và  18/75 nhóm giảm so với cùng kỳ.

 

Chỉ sợi các loại là một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng cao trong tháng 7/2019

Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng như sau: Gạch xây dựng (tăng 55%); sản phẩm nhựa (tăng 39,7%); sản phẩm gỗ (tăng 32,7%); sơn tường (tăng 28,1%); sắt - thép thành phẩm (tăng 23,5%); chỉ sợi các loại (tăng 22,2%); vải thành phẩm (tăng 18,6%); điện thương phẩm (tăng 17,3%); dược phẩm (tăng 16,2%); phân khoáng và phân hoá học (tăng 15,3%); nước khoáng (tăng 13%); sản phẩm ba lô, túi xách (tăng 8,6%); xay xát gạo (tăng 4,4%); hạt điều nhân (tăng 4,3%); giày dép (tăng 1,3%); sản phẩm may mặc (tăng 0,9%).

Sản phẩm công nghiệm giảm như thức ăn chăn nuôi (giảm 2,9%), sản xuất bia đóng chai (giảm 36,3%), dịch vụ in ấn (giảm 8,1%), sản xuất dược liệu (giảm 34,6%),... Theo nhận định, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc giảm do bị ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi, kéo theo thị trường tiêu thụ giảm.

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức cho biết, một điểm đáng phấn khởi là hiện các nhà máy năng lượng mặt trời trong tỉnh bắt đầu thử nghiệm vận hành, phát điện lên lưới điện quốc gia. Vì vậy, tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong những tháng cuối năm chắc chắn sẽ đạt kết quả tích cực hơn nữa./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
40 thí sinh vào chung kết Hội thi Duyên dáng Sông Vàm40 thí sinh vào chung kết Hội thi Duyên dáng Sông Vàm
Tối 29/10, Hội thi "Duyên dáng Sông Vàm" tiếp tục diễn ra, 40 thí sinh tham gia vòng chung kết với phần thi trang phục dạ hội và phần thi năng khiếu.

Thí sinh hoàn thành phần thi trang phục dạ hội

Qua vòng thi bán kết tối 28/10, Ban Giám khảo tuyển chọn 40 thí sinh có số điểm cao để vào vòng chung kết hội thi "Duyên dáng Sông Vàm" lần thứ III - năm 2019 với phần thi trang phục dạ hội và năng khiếu.

Các thí sinh rất tự tin tham gia vòng thi chung kết đêm nay. Thí sinh Bùi Thị Thùy Linh - đơn vị Tân Trụ cho biết: "Được vào vòng thi này, em sẽ cố gắng hết mình để được thứ hạng cao".

 

Các thí sinh trải qua phần thi trang phục dạ hội 

Được biết, tại vòng thi chung kết xếp hạng, các thí sinh sẽ trải qua phần thi trang phục áo dài và ứng xử.

Hội thi diễn ra đến hết ngày 30/10 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

30/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đại tá Nguyễn Văn Hòa giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Long AnĐại tá Nguyễn Văn Hòa giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An
Ngày 25/6, Trung tướng Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân chủ trì Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Đại tá Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh Bình Dương đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An.

PGĐ Công an Nguyễn Văn Hòa.jpg

Trung tướng Nguyễn Thanh Nam - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng Cục Chính trị Công an Nhân dân trao quyết định cho Đại tá Nguyễn Văn Hòa (phải)

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Hòa hứa sẽ nỗ lực hết mình, cùng tập thể Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An lãnh đạo lực lượng công an toàn tỉnh giữ vững an ninh chính trị, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh; xứng đáng với niềm tin của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

26/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tổng kết công tác hiến máu tình nguyện năm 2016Tổng kết công tác hiến máu tình nguyện năm 2016
Ngày 7/4, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hiến máu tình nguyện năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Ông Nguyễn Văn Ghim – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh – Phó Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị cùng đại diện các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan đến dự.

khen thuong.jpg

Các tập thể nhận Giấy khen tại Hội nghị

Trong năm 2016, toàn tỉnh đã tiếp nhận trên 7500 đơn vị máu đạt 94,21% so với kế hoạch, trong đó loại 250 ml là 7402 đơn vị máu và loại 350 ml là 136 đơn vị máu. Công tác vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện luôn được phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể ở các cấp bằng nhiều hình thức với nội dụng phong phú như treo băng rôn, áp phích, phát tờ rơi, các phương tiện thông tin đại chúng,…tổ chức chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè năm 2016 đã thu hút sự tham gia tích cực của tình nguyện viên ở các huyện, thị xã và thành phố. Qua đó, phong trào hiến máu đã tác động rộng rãi và lan tỏa sâu rộng tới tầng lớp nhân dân ngày càng thu hút nhiều lực lượng, nhiều thành phần đến tham gia hiến máu nhân đạo và thành lập được đội hiến máu dự bị tại huyện sẳn sàng cho máu khi cần như: Châu Thành, Đức Hòa, Bến Lức,…Số lượng tình nguyện viên đăng ký hiến máu ngày càng tăng và xuất hiện nhiều tấm gương, gia đình, tập thể tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo.

quang canh.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Dịp này Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trao tặng Giấy khen cho 16 tập thể và 20 cá nhân đạt thành tích tốt trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2016.

Năm 2017 đề ra nhiệm vụ trọng tâm cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về mục đích, ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt là các đối tượng sinh viên, học sinh, công nhân viên chức, giáo viên, các tổ chức xã hội,…nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng máu theo nhu cầu kế hoạch tiếp nhận máu tại Bệnh viện Đa khoa Long An trong năm là 8.000 đơn vị máu.

NT


07/04/2017 4:00 CHĐã ban hành
Nhộn nhịp mùa rơmNhộn nhịp mùa rơm
Tháng 3, trên khắp đồng quê ở tỉnh Long An nói riêng và miền Tây nói chung đang vào vụ thu hoạch rộ lúa Đông Xuân. Đây là thời điểm khởi động cho mùa rơm lớn nhất trong năm. Điều đáng quan tâm là việc mua - bán rơm diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và rầm rộ hơn cả mua - bán lúa.
Việc thu mua rơm diễn ra quanh năm, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác tạo nên nét đặc trưng vùng quê Nam bộ và làm nhộn nhịp thêm mỗi mùa gặt

Việc thu mua rơm diễn ra quanh năm, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác tạo nên nét đặc trưng vùng quê Nam bộ và làm nhộn nhịp thêm mỗi mùa gặt

Trên các tuyến đường tỉnh, Quốc lộ N2, Quốc lộ 62,... những chiếc xe tải đầy ắp rơm chạy hối hả từ sáng sớm đến chiều tối. Dưới đồng ruộng, không khí ngày mùa cũng sôi động hẳn lên khi xuất hiện nhiều máy cuốn rơm xen lẫn máy cắt lúa hoạt động liên tục. Nhu cầu tiêu thụ rơm rất lớn nên giá rơm từ 600.000-700.000 đồng/ha tăng lên 900.000 đồng/ha. Từ đó, nông dân rất phấn khởi vì có thêm thu nhập; đồng thời, giảm bớt được chi phí vệ sinh đồng ruộng. Ông Bùi Văn Phương, ngụ xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, chia sẻ: "Mấy năm trước, rơm không ai mua, nông dân phải tốn tiền, tốn sức đốt rơm. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều thương lái tìm đến mua rơm, cứ thế người dân bán hết rơm là có đủ tiền xới đất".

Trước đây, rơm là loại phế phẩm bỏ đi sau mỗi mùa thu hoạch, thì nay nó được các thương lái gần xa đổ xô tìm mua. Không chỉ các hộ chăn nuôi trâu, bò cần rơm bổ sung cho thức ăn gia súc mà nông dân trồng trọt cũng cần rơm để che gốc thanh long, cà phê hoặc dùng để trồng nấm. Cứ thế, rơm theo chân thương lái đi khắp nơi, trong tỉnh, ngoài tỉnh, hết Đồng bằng sông Cửu Long đến miền Đông Nam bộ,... Anh Phạm Minh Triều - thương lái huyện Vĩnh Hưng, cho biết: "Hiện nay, nhu cầu sử dụng rơm của người dân ngày càng nhiều. Do đó, tôi phải thuê thêm người làm "cò" thu mua rơm mới cạnh tranh nổi với nhiều thương lái khác".

Trung bình 1ha đất sản xuất thu được 140-150 cuộn rơm. Rơm rất hút hàng nên vừa cuộn xong, thương lái chưa kịp bán đã có người tìm đến mua để giao lại cho nhà vườn với giá từ 17.000-20.000 đồng/cuộn. Đó là vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu hoặc vụ 3, rơm khan hiếm nên giá được đẩy lên 20.000-22.000 đồng/cuộn.

Gắn bó với nghề làm rơm gần 10 năm, anh Nguyễn Huỳnh Nam, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tâm sự: "Làm rơm cực lắm, phải dầm mưa, dãi nắng nhưng được cái có thu nhập cao. Hiện gia đình tôi có 3 máy cuốn rơm và giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Bình quân mỗi lao động có thu nhập từ 500.000-700.000 đồng/ngày, còn tôi có lợi nhuận 1-1,5 triệu đồng/máy/ngày".

Gia đình ông Nguyễn Văn Tấn có thu nhập ổn định từ nghề làm rơm 

Gia đình ông Nguyễn Văn Tấn có thu nhập ổn định từ nghề làm rơm

Thu mua rơm dần trở thành một ngành nghề thật thụ, không chỉ giúp thương lái dễ dàng "bỏ túi" vài chục triệu đồng mỗi tháng mà còn tạo ra việc làm thường xuyên cho người lao động. Họ với những chiếc xe máy thô sơ chạy ngang dọc khắp các cánh đồng, vận chuyển cả 100 cuộn rơm từ ruộng đưa ra đường lớn và cho lên xe. Công việc cứ thế kéo dài từ sáng đến tối với nhịp độ hối hả, không ngơi tay nhưng đổi lại, thu nhập khá hấp dẫn. Đó là lý do nhiều người gắn bó với nghề rơm. Ông Nguyễn Văn Tấn, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, nói: "Gia đình tôi cả 5 thành viên đều làm nghề rơm. Nhờ nghề này mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định, xây được căn nhà tường khang trang. Dự định thời gian tới, gia đình tôi sẽ mua 1 máy cuốn rơm để không phải đi làm thuê nữa".

Nguồn rơm cuộn nhiều nhất là ở vùng trọng điểm sản xuất lúa: Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, TP.Cần Thơ,... Việc thu mua rơm diễn ra quanh năm, từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, từ tỉnh này sang tỉnh khác tạo nên nét đặc trưng riêng của vùng quê Nam bộ và làm nhộn nhịp thêm mỗi mùa gặt./.​

Theo Báo Long An Online

18/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trận Rạch Bà Kiểu: Mảnh ghép thành tích “tám chữ vàng” của Long AnTrận Rạch Bà Kiểu: Mảnh ghép thành tích “tám chữ vàng” của Long An
Hơn 50 năm trước, tại vùng kháng chiến thuộc khu vực rạch Bà Kiểu, ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã diễn ra đợt chống càn kéo dài 18 ngày đêm của bộ đội và du kích ta. Trận Rạch Bà Kiểu đã bẻ gãy cuộc càn quét quy mô lớn của địch, bảo vệ an toàn vùng giải phóng và góp phần vào thành tích phong trào "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt" của Long An.

Văn bia di tích đặt ngay dưới chân cầu Bà Kiểu

Văn bia di tích đặt ngay dưới chân cầu Bà Kiểu 

Đường vào rạch Bà Kiểu ngày nay được láng nhựa rộng thênh. Hai bên đường nhà cửa mọc lên san sát. Ông Đỗ Văn Ba - Trưởng ấp Lũy, cho biết: "Thời còn đánh Mỹ, khu vực này dân không sinh sống, lầy lội lắm. Bây giờ thì khác nhiều rồi, người dân ở đây chủ yếu nuôi tôm, cua hoặc đi làm công nhân, có cuộc sống ổn định". Điều đó được chứng minh bằng con đường láng nhựa dẫn vào ấp Lũy, những tuyến giao thông nông thôn được trải bêtông len trong ngõ xóm. Nhà dân hai bên đường đa phần là nhà kiên cố. Cuộc sống đậm vẻ bình yên.

Nước trên rạch Bà Kiểu cứ lững lờ trôi. Cầu bắc qua rạch cũng là cầu bêtông kiên cố. Dưới chân cầu là bia tưởng niệm trận đánh Rạch Bà Kiểu năm xưa. Trên bia ghi rõ: "Khu vực Rạch Bà Kiểu xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc là nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của quân - dân vùng hạ Cần Giuộc trong chiến dịch 18 ngày đêm đánh Mỹ (ngày 8 - 25/4/1967)". Theo ông Ba, tấm bia trước đây được người dân lập lên từ sau ngày đất nước thống nhất, sau đó chính quyền địa phương nâng cấp và được công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 1993.

Theo Địa chí Long An, là vùng giáp ranh thành phố nên trong 2 cuộc kháng chiến, đặc biệt là kháng chiến chống Mỹ, Cần Giuộc được xem là bàn đạp quan trọng vào đô thị, trở thành nơi ém quân, tích trữ vũ khí, đạn dược, che giấu cán bộ,… Mỗi xã ven đô của Cần Giuộc được xem là một pháo đài chiến tranh nhân dân. Vì thế, vùng đất ấy từng hứng chịu biết bao bom đạn của kẻ thù nhưng tinh thần chiến đấu ngoan cường thì không thể nào khuất phục. Và Phước Lại là một trong những "lá cờ đầu" của phong trào.

Rạch Bà Kiểu

Rạch Bà Kiểu

Chiến thắng Rạch Bà Kiểu là trận chiến nhằm chống lại mục tiêu xóa bỏ vùng giải phóng và các căn cứ cách mạng ở vùng hạ của địch vào tháng 4/1967. Địch đã triển khai 1 lữ đoàn cùng nhiều trực thăng tiến thẳng về vùng hạ mà trọng tâm là xã Phước Lại. Bộ đội huyện phối hợp lực lượng du kích địa phương anh dũng chống lại cuộc càn quét của địch. 18 ngày đêm với hơn 30 trận đánh, ta đã bắn rơi 2 trực thăng, tiêu diệt và làm bị thương trên 200 tên địch, trong đó có hơn 30 lính Mỹ.

Trận Rạch Bà Kiểu là một mắt xích trong việc đánh bại âm mưu "Tìm diệt và Bình định" của quân đội Mỹ; đồng thời góp phần vào thành tích chung của tỉnh trong phong trào "Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt". Theo Địa chí Long An, chính sự phát triển mạnh mẽ của phong trào "Dũng sĩ diệt Mỹ" thời gian đó là căn cứ giúp Long An được trao tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Chiến tranh đã lùi xa. Vùng kháng chiến sình lầy hoang hóa năm xưa nay thành ao tôm, nhà dân san sát. Cuộc sống người dân vì thế được nâng cao. Xã Phước Lại được công nhận xã văn hóa từ 4 năm trước và đang xây dựng xã nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Phước Lại - Nguyễn Văn Khiết cho biết: "Hiện xã hoàn thành 18/19 tiêu chí nông thôn mới. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ xây dựng thành công xã nông thôn mới. Nhìn chung, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phước Lại được nâng lên từng ngày". Hiện thu nhập bình quân đầu người tại Phước Lại là 47 triệu đồng/năm. Hệ thống giao thông, điện, nước bảo đảm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Trận Rạch Bà Kiểu oai hùng xưa được ghi nhớ bằng Văn bia di tích đặt ngay dưới chân cầu Bà Kiểu, như một cách nhắc nhở thế hệ sau, để có được trù phú, bình yên, no ấm hôm nay là thế hệ cha ông đã phải gian lao, vất vả, hy sinh cả máu xương mình./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tran-rach-ba-kieu-manh-ghep-thanh-tich-tam-chu-vang-cua-long-an-a102767.html

22/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nông dân với mong ước đầu nămNông dân với mong ước đầu năm
Năm cũ đi qua với không ít khó khăn, bất lợi cho nhà nông về thời tiết, biến động giá cả vật tư đầu vào, đầu ra nông sản chưa ổn định,...Qua đầu năm mới Mậu Tuất 2018, với những người quanh năm chân lấm tay bùn, ước mong cho năm mới, ngoài mưa thuận, gió hòa là tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, được nhà nước hỗ trợ, để bảo đảm đầu ra.

Một vụ mùa thắng lợi

Câu chuyện đầu năm mới bắt đầu từ gia đình ông Nguyễn Văn Bảy (xã Long Trì, huyện Châu Thành), người nhiều năm gắn bó với cây thanh long. Ông Bảy chia sẻ: "Những ngày tết, mọi người đều đón chào năm mới thật vui tươi, đầm ấm. Vì năm vừa qua, nhờ mưa thuận gió hòa nên rất thuận lợi cho các loại cây trồng sinh trưởng. Không những vậy, giá cả ổn định góp phần rất lớn trong việc giúp nông dân chúng tôi an tâm sản xuất. Hiện diện tích thanh long của gia đình phát triển tốt và cho thu nhập khá, góp phần ổn định cuộc sống. Năm nay, mọi người đều hy vọng mọi thứ sẽ thuận lợi, nhất là giá cả để an tâm sản xuất".

Ngoài thanh long, đối với nông dân trồng rau, tiêu thụ cũng là một vấn đề rất quan trọng. Anh Phan Thanh Tùng (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) mong muốn sẽ có thị trường thông thoáng, công bằng hơn, tránh hiện tượng chèn ép giá khiến người dân thiệt thòi. 

Theo anh Tùng, mặc dù đón tết cổ truyền của dân tộc nhưng từ trước tết tới giờ cả nhà anh luôn bận rộn chăm sóc rau để phục vụ thị trường sau tết. Vì vậy, dù trong những ngày tết nhưng các thành viên trong gia đình anh vẫn phải thay phiên nhau chăm sóc rau để khỏi phải lo lắng vì mất mùa.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Không chỉ người nông dân tại các huyện vùng hạ của tỉnh tích cực ra đồng chăm sóc, bảo vệ các loại cây trồng với kỳ vọng vào một mùa xuân mới, vụ thu hoạch sắp tới sẽ mang lại những mùa vàng bội thu. Người trồng lúa tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười cũng thường xuyên thăm đồng, chăm lo sản xuất.

Giám đốc Hợp tác xã Hưng Phú (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) - Lưu Văn Hoài cho biết: "Trong thời gian qua , việc sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi; được các cấp, các ngành quan tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến người dân như các chương trình "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", công nghệ sinh thái, san phẳng mặt ruộng bằng tia laser,...Để lĩnh vực này phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, đòi hỏi các cấp, ngành phải có những giải pháp, chính sách mang tính đột phá hơn. Tôi kiến nghị tỉnh có nhiều chính sách hướng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng cường hơn nữa việc đưa ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là ứng dụng công nghệ cao, nhân rộng các mô hình ra trên diện rộng, cần kêu gọi, liên kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra để giúp nông dân tăng năng suất, thu nhập trên diện tích canh tác, tiếp tục đầu tư hạ tầng phục sản xuất nông nghiệp…"

luand.jpg 

Nông dân sản xuất theo chương trình "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm"

Theo anh Võ Văn Thông (xã Tân Phú, huyện Đức Hòa): "Chăn nuôi bò hiện nay gặp không ít khó khăn do dịch bệnh và giá cả biến động theo chiều hướng giảm, khâu tiêu thụ nhiều khi bấp bênh, không ổn định. Trong năm qua, không ít địa phương nông dân điêu đứng vì dịch bệnh. Năm nay, tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn vay ưu đãi, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nhất là phương pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi để mở rộng quy mô trang trại, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội".

 "Đâu đâu nông dân đều có chung một ước vọng là năm nay mưa thuận gió hòa để mọi người có niềm vui được mùa và cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc hơn. Hy vọng những mong ước chính đáng của nông dân chúng tôi sẽ thành hiện thực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển và đời sống người dân ngày càng khởi sắc" - anh Thông nói thêm./.

Báo Long An online     

21/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Cử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long AnCử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long An
​Từ ngày 10 đến 23/6/2020, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở 56 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An, có 3.406 cử tri tham dự với 399 lượt ý kiến, kiến nghị. Báo Long An lược trích một số ý kiến được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.
Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại


Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại

Lĩnh vực nông nghiệp

Cử tri huyện Bến Lức kiến nghị tỉnh tìm nơi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có chế độ đãi ngộ cho kỹ sư nông nghiệp về tỉnh công tác; đẩy nhanh tiến độ các dự án trữ nước ngọt, ngăn mặn phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện. 

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh triển khai thi công nạo vét kết hợp sửa đê bờ Tây kênh Cà Nhíp (đoạn từ 1000 Nam đến Hai Hạt) và bờ Tây kênh Bằng Lăng (đoạn từ kênh 5000 đến Hai Hạt); sớm thi công cống hở kênh lộ 600 (Hậu Thạnh Tây) để xây dựng trạm bơm điện.

Cử tri huyện Vĩnh Hưng yêu cầu tỉnh thực hiện đồng loạt diệt lục bình trên các tuyến sông, rạch để bảo đảm tưới tiêu, lưu thông đường thủy và vệ sinh môi trường. Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh cho nạo vét kênh Xóm Bồ để phát huy cống Đôi Ma dẫn nước qua địa bàn huyện.

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp san lấp đất tại các cống thoát lũ trên tuyến Quốc lộ 62; sớm triển khai nạo vét các công trình thủy lợi, kết hợp làm đê bao và đường giao thông (kênh Bình Quới, xã Tân Thành); đẩy nhanh tiến độ thi công cống Thụy Sỹ và cống T5, xã Bình Hòa Trung.

Cũng liên quan đến nông nghiệp, cử tri huyện Thủ Thừa mong rằng tỉnh bổ sung thêm nguồn giống heo sạch cho người dân tái đàn. Cử tri huyện Châu Thành kiến nghị tỉnh xem xét sửa chữa 3 cống trên tuyến đê bao sông Vàm Cỏ (đoạn qua xã Phú Ngãi Trị). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công đê Trị Yên - Long Khê. Cử tri huyện Đức Hòa kiến nghị tỉnh khảo sát, sửa chữa công trình thủy lợi Phước Hòa,...

Lĩnh vực giao thông

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí bắc cầu qua kênh Dương Văn Dương (đoạn từ cầu Cá Tôm, xã Kiến Bình đến ngã 3 Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa); đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng tại một số nơi trung tâm huyện, nơi giao nhau giữa các tuyến đường với Quốc lộ 62 (đoạn từ ngã ba lộ mới, huyện Thạnh Hóa đến Tân Thạnh).

Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại (Thạnh Hóa, Thủ Thừa); bố trí vốn đầu tư phần đường còn lại từ xã Thuận Bình đến đường tuần tra biên giới cột mốc 194 (trục đường T4). Cử tri huyện Đức Huệ kiến nghị, tỉnh sửa chữa Đường tỉnh 839 từ nghĩa trang huyện đến đoạn Đường tỉnh 816 về xã Bình Hòa Nam, vì đã hư hỏng nhiều. 

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh triển khai thi công tuyến đường vào Khu hành chính huyện Mộc Hóa. Cử tri huyện Châu Thành yêu cầu tỉnh nâng cấp, sửa chữa Đường tỉnh 827D đoạn gần ngã tư Bình Cách và đoạn gần cống 5 Bắc; xem xét cho kẻ gờ hạn chế tốc độ trên Đường tỉnh 827B đoạn trước UBND xã Phước Tân Hưng. 

Cử tri huyện Tân Hưng thì kiến nghị tỉnh sớm thi công xây dựng cầu từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng đến xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; Cử tri huyện Cần Giuộc đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ, đầu tư đường dân sinh tại xã Phước Lý do ảnh hưởng của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Về giao thông, cử tri huyện Tân Trụ còn kiến nghị tỉnh kéo dài tuyến xe buýt về bến xe khách Tân Trụ để phục vụ việc đi lại của người dân. Cử tri huyện Đức Hòa yêu cầu tỉnh khảo sát chất lượng thi công Đường tỉnh 825 (đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến Tua 1). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh công khai cho người dân biết lý do cầu Bà Tượng xây dựng đập bỏ, xây cầu lại gây lãng phí ngân sách nhà nước; đồng thời, công khai tiến độ thi công Đường tỉnh 830 để người dân theo dõi, giám sát. 

Lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh kiểm tra các dự án dân cư, tái định cư trên địa huyện chưa hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng dự án, trong đó có Khu tái định cư Hải Sơn (xã Long Thượng); quan tâm quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cử tri huyện Đức Hòa, Cần Giuộc kiến nghị tỉnh rà soát lại các dự án đã cho chủ trương nhưng không hoạt động, đồng thời kiên quyết thu hồi chủ trương nếu nhà đầu tư không thực hiện để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân.

Cử tri TP.Tân An kiến nghị tỉnh xem xét việc điều chỉnh quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh phải thật sự phù hợp, khả thi, nhằm phát huy vai trò của chợ trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Cử tri huyện Thạnh Hóa đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã biên giới (Tuyến dân cư Kênh 70 khu trung tâm xã Tân Hiệp) để bảo đảm sức khỏe của người dân.

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ huyện trong việc thu hút kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là góp phần trong việc xây dựng đô thị loại IV./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-gui-gam-gan-400-y-kien-den-hdnd-tinh-long-an-a98426.html


09/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thểNewPhát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể
Trong giai đoạn 2013-2020, Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện nhiều giải pháp tích cực, chủ động, góp phần đưa phong trào kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh ngày càng khởi sắc. Các HTX, tổ hợp tác (THT) có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đã xuất hiện thêm nhiều mô hình mới hoạt động hiệu quả. Vai trò của LMHTX tỉnh tiếp tục được khẳng định là nòng cốt trong phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh.

Nguồn vốn hoạt động của hợp tác xã tăng

Đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 95 HTX với tổng vốn điều lệ 104,36 tỉ đồng và 44.542 thành viên. Trong nhiệm kỳ, đã kiện toàn, củng cố và phát triển thêm 181 HTX mới, giải thể 25 HTX. Toàn tỉnh hiện có 252 HTX với 328,502 tỉ đồng vốn điều lệ và 41.463 thành viên, đang hoạt động 225 HTX, ngưng hoạt động 26 HTX, kiểm soát đặc biệt 1 quỹ tín dụng nhân dân (TDND).

Hợp tác xã ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương Hướng về Đại hội

Tổng nguồn vốn hoạt động của các HTX đạt 1.440.095,7 triệu đồng, tăng 1.362.906,7 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Doanh thu bình quân 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1.228 triệu đồng/HTX, tăng 90 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Tổng số thành viên tham gia HTX là 41.463 thành viên, giảm 7.705 thành viên (do rà soát, củng cố tổ chức HTX, quản lý thành viên sau khi chuyển đổi mô hình HTX theo Luật HTX năm 2012 và một bộ phận thành viên của các quỹ TDND sau khi không còn quan hệ tín dụng với quỹ đã rút khỏi thành viên của quỹ). Tổng số lao động thường xuyên làm việc tại HTX là 2.276 người, giảm 827 người. Đến nay, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Nhiệm kỳ qua, hoạt động của các HTX, THT có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng dịch vụ không ngừng được cải thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu và mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên. Từ đó, thành viên an tâm gắn bó với HTX.

Các HTX không chỉ đơn thuần làm các dịch vụ đầu vào như trước mà chú trọng đến sản xuất sản phẩm theo hướng hàng hóa. Hệ thống quỹ TDND tiếp tục có những bước phát triển mới, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Giám đốc HTX Rau sạch hữu cơ Khôi Nguyên - Nguyễn Việt Thịnh cho biết: "Thông qua HTX, nhiều sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương đã phát triển theo hướng hàng hóa. Qua đó, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tham gia tích cực vào chương trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương...".

Có được kết quả trên là do công tác quản lý nhà nước, khuyến khích hỗ trợ phát triển HTX luôn được các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Ngoài ra, LMHTX tỉnh cũng giữ vai trò nòng cốt thúc đẩy, khuyến khích phong trào KTTT phát triển, xây dựng HTX vững mạnh. LMHTX tỉnh chủ động tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT. Bên cạnh đó, LMHTX tỉnh còn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến mô hình KTTT, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức về bản chất, vai trò, ý nghĩa cũng như lợi ích của KTTT.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các hợp tác xã

Chủ tịch LMHTX tỉnh - Đặng Minh Hải nhấn mạnh: "Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng LMHTX tỉnh vững mạnh, góp phần đưa phong trào KTTT của tỉnh phát triển nhanh, bền vững, thời gian tới, LMHTX tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo, hoàn thiện cơ chế, chính sách và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; quan tâm, sửa đổi, ban hành chính sách khuyến khích phát triển KTTT giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, LMHTX tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia HTX để tăng quy mô thành viên, quy mô sản xuất, kinh doanh, tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý HTX; tư vấn, thực hiện và phối hợp thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT; HTX không ngừng được đổi mới, đáp ứng nhu cầu của các thành viên".

Nhiệm kỳ qua, LMHTX tỉnh trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 2013-2018 đã được tỉnh quan tâm bổ sung thêm cán bộ, kinh phí, điều kiện hoạt động, do vậy, LMHTX tỉnh đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần củng cố và phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần chủ động, LMHTX tỉnh đã tích cực xây dựng các mô hình HTX, THT, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ KTTT phát triển; phối hợp các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mô hình HTX điển hình tiên tiến; tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ về vốn, chuyển giao khoa học - công nghệ, tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho HTX. Vai trò của LMHTX trong phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh ngày càng thể hiện rõ ràng, thiết thực.

Giai đoạn được kéo dài nhiệm kỳ (từ cuối năm 2018-2020), LMHTX tỉnh thực hiện theo Đề án 02 của Tỉnh ủy "Về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An" theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII). Những năm kéo dài nhiệm kỳ, LMHTX tỉnh đã chuyển sang hoạt động theo Nghị định 45/2010/NĐ-CP, ngày 21-4-2010 về tổ chức, hoạt động và quản lý nhà nước đối với hội trên nguyên tắc tổ chức: Tự nguyện, tự quản; Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; Tự đảm bảo kinh phí hoạt động; Không vì mục đích lợi nhuận; Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, LMHTX tỉnh tiếp tục được quan tâm củng cố toàn diện và hỗ trợ kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ do Nhà nước giao.

Thực tế cho thấy, khu vực KTTT nòng cốt là HTX vẫn còn một số khó khăn, bất cập: Một bộ phận người dân còn định kiến về hoạt động của HTX kiểu cũ, nhận thức chưa đúng bản chất và tổ chức hoạt động của HTX kiểu mới, ảnh hưởng đến thu hút thành viên, cản trở sự phát triển KTTT. Đa số HTX có quy mô nhỏ, vốn ít, trang thiết bị lạc hậu, chưa xây dựng được chuỗi liên kết bền vững. Trình độ, năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ HTX còn bất cập,...

Đại diện lãnh đạo một số HTX cho rằng, những khó khăn, hạn chế của HTX đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển KTTT chưa đồng bộ, mức hỗ trợ còn thấp. Một số chính sách khó áp dụng vào thực tiễn và chưa phù hợp với đặc thù của các loại hình KTTT nên chưa khuyến khích HTX, THT phát triển. Ngoài ra, một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến KTTT; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động HTX còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ, tình hình thị trường hiện nay. Thành viên HTX đa phần là nông dân, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên việc huy động sự đóng góp vật chất, trí tuệ để xây dựng, phát triển HTX còn hạn chế, chuyển đổi công nghệ và ngành nghề phù hợp với sự phát triển của thị trường còn chậm. LMHTX tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động thúc đẩy, truyền thông phát triển HTX, kinh phí hoạt động thường xuyên thấp,... Để KTTT phát triển bền vững, cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận động tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển KTTT trong thời gian tới./.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Rau an toàn Phước Hòa - Kiều Anh Dũng:

Mặc dù các thành viên HTX sản xuất với quy mô lớn, hiện đại hóa và theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là đầu ra cho sản phẩm. Do vậy, nhu cầu cần hỗ trợ lớn nhất của các HTX nông nghiệp hiện nay là "liên kết chuỗi" để bao tiêu nông sản. Đây là vấn đề quan trọng nhất mà các HTX mong đợi từ sự hỗ trợ của LMHTX tỉnh nhiệm kỳ mới. Muốn làm được việc này, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực LMHTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 phải là những người trẻ, tâm huyết, có năng lực, trình độ để có tầm nhìn, chiến lược và xây dựng quan hệ với chính quyền các cấp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước để ký kết, liên kết bao tiêu, nâng cao giá trị nông sản.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Thạnh Đông - Nguyễn Ngọc Hùng:

Ngoài những khó khăn về vốn, đất xây dựng nhà xưởng..., vướng mắc lớn nhất hiện nay của các HTX là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nguồn nhân lực, các quy trình tạo ra sản phẩm. Để tháo gỡ khó khăn này, trước hết phải có lộ trình chứ không thể "đốt cháy giai đoạn" và trong vòng vài tháng mà có thể tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao được. Hy vọng LMHTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 tăng cường đề xuất với chính quyền địa phương tổ chức lại sản xuất, hỗ trợ các HTX liên kết sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi để tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản,... nhằm thúc đẩy phong trào KTTT trong tỉnh ngày càng phát triển.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Thanh long Quê Mỹ Thạnh - Lê Văn Chín:

Tôi mong Đại hội LMHTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ có nhiều lãnh đạo HTX trẻ và cán bộ của LMHTX có năng lực, kinh nghiệm tham gia vào Ban Chấp hành để tham mưu, cố vấn cho LMHTX đề ra những định hướng tốt, tham mưu lãnh đạo các cấp có chính sách tốt. Qua đó, khuyến khích, tạo động lực cho các HTX phát triển cả về mặt chất lượng cũng như số lượng.

Theo Báo Long An Online


23/10/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", thành công tốt đẹp và bế mạc sáng 07/8.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử

Trong ngày làm việc thứ hai (06/8), đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 41 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa mới bầu Ban Thường vụ Thị ủy gồm 12 đồng chí và bầu Ủy ban Kiểm tra Thị ủy gồm 6 đồng chí.

Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử chức vụ Bí thư Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Lê Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Vũ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thị ủy. Ông Phạm Văn Tiện được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm phát biểu bế mạc đại hội

Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh gồm 15 đại biểu chính thức (1 dự khuyết); thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội thông qua nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 18 chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm đạt 9,5%/năm; tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt từ 12%-13%; phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao; giảm 50% hộ nghèo trong nhiệm kỳ; kết nạp 210 đảng viên; hàng năm có trên 90% tổ chức cơ sở Đảng Hoàn thành tốt nhiệm vụ,...

Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Kiến Tường nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

Đại hội cũng xác định 2 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Phát triển chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao; Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III; công trình Đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Sân Bay giai đoạn 2 gắn với khu biệt thự nhà vườn; công trình Mở rộng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố 5, phường 2.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ra mắt hứa hẹn

Phát biểu bế mạc đại hội, Bí thư Thị ủy Kiến Tường – Nguyễn Minh Lâm khẳng định, thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của thị xã. Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt sâu kỹ nội dung nghị quyết tạo sự thống nhất cao trong toàn đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đề ra./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-nguyen-minh-lam-tai-dac-cu-bi-thu-thi-uy-kien-tuong-nhiem-ky-2020-2025-a100117.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngày 07/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An do Chủ tịch - Nguyễn Văn Quí đến trao quà, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 3 huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Tân Thạnh với tổng cộng 67 suất (gồm 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá hơn 200.000 đồng).

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở Tân Hưng

Tại Tân Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tương tự, tại huyện Vĩnh Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 15 suất và tại huyện Tân Thạnh, LĐLĐ tỉnh trao 22 suất còn lại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí và Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Hưng - Danh Văn Hoàng trao quà hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vĩnh Hưng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu góp phần phát triển bền vững chung của tỉnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chương trình hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của LĐLĐ lần này được trích từ nguồn kinh phí tích lũy từ hoạt động của Công đoàn. LĐLĐ tỉnh mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ nhằm chia sẻ khó khăn cho CNVCLĐ, tiếp tục chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đẩy lùi đại dịch Covid-19"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ldld-long-an-trao-qua-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-a100105.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựngSiết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng
Những năm trước, nhiều địa phương trong tỉnh Long An xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng. Có nơi, cán bộ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, sau khi siết chặt công tác quản lý trên lĩnh vực đất đai và đẩy mạnh tuyên truyền, công khai các dự án, nêu cao vai trò của người đứng đầu ở cơ sở, tình hình vi phạm đã giảm nhiều so với trước.

Giảm dần vi phạm đất đai, xây dựng

Năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 6.772 trường hợp vi phạm san lấp trái phép. Không chỉ vậy, hầu hết những trường hợp này cũng vi phạm cả lĩnh vực xây dựng. Qua tiến hành rà soát, trong đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất là 4.729 trường hợp, không phù hợp 2.043 trường hợp. Trong số 6.772 trường hợp vi phạm, có 1.000 tổ chức, còn lại là hộ gia đình và cá nhân xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tình hình san lấp, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dẫn đến nhiều hệ lụy: Hình thành những khu dân cư tập trung tự phát trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch, không bảo đảm các điều kiện hạ tầng thiết yếu như điện, nước, đường giao thông, phòng cháy, chữa cháy,...

Thời gian qua, ngành chức năng tăng cường kiểm tra lĩnh vực đất đai, xây dựng

Trước thực trạng này, năm 2017, UBND tỉnh có chỉ thị chỉ đạo tăng cường xử lý, chấn chỉnh san lấp, xây dựng trái phép. Gần đây, ghi nhận tại một số địa phương trước đây là điểm nóng về vi phạm đất đai, xây dựng như Cần Giuộc, Đức Hòa, Cần Đước thì hiện nay cơ bản được khắc phục, từng bước đi vào nề nếp, những sai phạm giảm dần.

Từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, UBND huyện Cần Đước còn 6 trường hợp có hành vi vi phạm chuyển mục đích từ đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp quy định tại điểm a, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10-11-2014. Trong khi đó, trên lĩnh vực xây dựng, có gần 30 trường hợp vi phạm về kết cấu hạ tầng, hoạt động xây dựng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm đất đai và xây dựng trên 620 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Đức Hòa, từ năm 2019 đến nay, phát hiện 243 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai và 37 trường hợp vi phạm về lĩnh vực xây dựng. Qua đó, UBND huyện và UBND tỉnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 3 tỉ đồng (trong đó vi phạm đất đai hơn 2 tỉ đồng, xây dựng hơn 950 triệu đồng).

"Cũng như nhiều địa phương khác, những năm trước, tình hình phân lô bán nền, xây dựng trái phép xảy ra khá phức tạp. Tuy nhiên, từ sự quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đã giảm nhiều so với trước" - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện - Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Ở huyện Cần Giuộc, từ năm 2019 đến nay, trên lĩnh vực đất đai, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành 64 quyết định xử phạt. Trên lĩnh vực xây dựng, Chủ tịch UBND huyện ban hành 28 quyết định xử phạt. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 59 quyết định xử phạt về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, theo thẩm quyền ở cấp xã đã ban hành 41 quyết định xử phạt liên quan đến vi phạm trên lĩnh vực xây dựng.

Nhiều giải pháp, kiến nghị để giảm vi phạm

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: "UBND huyện đã sắp xếp, điều chuyển, bố trí đầy đủ đội ngũ cán bộ, công chức cho các cơ quan chuyên ngành về thanh tra, xây dựng, tài nguyên môi trường bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ được giao. Nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm xảy ra nhiều ở những điểm nóng, địa bàn giáp TP.HCM, huyện thành lập tổ huy động lực lượng công chức một số phòng, ban huyện am hiểu pháp luật để tiến hành xử lý".

Để hạn chế vi phạm trên lĩnh vực đất đai, việc công khai dự án được các địa phương quan tâm thực hiện

UBND huyện cũng ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban liên quan và xã, thị trấn triển khai, thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn công bố đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin của người dân về sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Ngoài ra, huyện còn tiếp nhận được những đơn, thư phản ánh, kiến nghị của người dân.

Tại Đức Hòa, bên cạnh những kết quả đã đạt, công tác quản lý, xử lý vi phạm lĩnh vực đất đai, xây dựng còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Công tác phối, kết hợp và nắm bắt tình hình chưa kịp thời giữa bộ phận chuyên môn cấp xã
với ban quản lý ấp, khu phố dẫn đến chậm phát hiện các trường hợp vi phạm san lấp, xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích. Công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, xử lý vi phạm ở một số địa phương chưa đồng bộ, kịp thời. Việc chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân để thực hiện việc xin phép xây dựng nhà ở còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng, đất đai còn ít và chuyên môn còn những hạn chế.

Từ những vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Trung cho biết: "Huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền sâu, rộng đến người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng; thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng".

Song song đó, huyện chỉ đạo UBND xã, thị trấn phải quản lý sâu sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền những vấn đề về trật tự xây dựng trên địa bàn; chủ động phối hợp cơ quan chức năng thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các dự án, quy hoạch. Đồng thời, gắn trách nhiệm ban quản lý ấp, khu phố thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo UBND cấp xã các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng nhằm hạn chế việc khắc phục hậu quả về sau. Huyện Đức Hòa cũng kiến nghị tỉnh thường xuyên mở lớp tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, cấp huyện được giao nhiệm vụ tham mưu thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, tại địa phương, công tác thông tin, tuyên truyền được quan tâm nhưng nhìn chung chưa có mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm kịp thời thông tin sâu, rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhất là các văn bản mới ban hành và có hiệu lực pháp luật. Nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ, công chức ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng đôi lúc chưa kịp thời. Công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương trong quản lý chưa đồng bộ, có nơi chưa kiên quyết trong kiểm tra, xử lý nên vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng còn xảy ra.

Trước những vấn đề từ thực tế công tác quản lý nhà nước và tình trạng vi phạm trên lĩnh vực đất đai và xây dựng, UBND huyện Cần Đước đề xuất, kiến nghị tỉnh sớm ban hành quy định chung về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn trên địa bàn. Trong đó, có quy định việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn để làm cơ sở huyện chỉ đạo các ngành triển khai, quản lý theo thẩm quyền; có văn bản quy định về quản lý xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các khu dân cư tự cải tạo (các khu dân cư đã hình thành trong thời gian qua nhưng chưa đạt yêu cầu) để UBND huyện làm cơ sở pháp lý quản lý tốt hơn nhằm chỉnh trang các khu dân cư chưa đạt yêu cầu, bảo đảm mỹ quan, điều kiện an sinh xã hội về sau.

Huyện cũng kiến nghị tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án đầu tư đã đủ điều kiện nhưng chậm triển khai, không xem xét, gia hạn, giãn tiến độ đầu tư nhiều lần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/siet-chat-quan-ly-dat-dai-trat-tu-xay-dung-a95733.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Long An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng caoLong An và Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết ghi nhớ hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao
Chiều ngày 30/7/2020, UBND tỉnh Long An phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tham dự.

30-7-2020-IMG_9207.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, hai bên thống nhất ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao và hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, logistics và chuỗi cung ứng. Theo đó, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của tỉnh (đào tạo đại học cho công chức xã vùng sâu, xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, phối hợp đào tạo ngắn hạn về khoa học và công nghệ, đào tạo nâng cao trình độ viên chức ngành y tế,...); phối hợp tư vấn hướng nghiệp học sinh phổ thông; đào tạo sau đại học đối với một số ngành theo nhu cầu của địa phương.

30-7-2020-IMG_5514.jpg

Đại diện UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng ký kết biên bản ghi nhớ giữa hai bên

Đồng thời, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia hợp tác trong thiết kế xây dựng phần mềm theo dõi và điều độ năng lượng mặt trời theo công nghệ điện toán đám mây; xây dựng chuỗi giá trị đối với cây dược liệu ở khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen; nghiên cứu các yếu tố tác động đến nguồn nhân lực y tế và đề xuất giải pháp phát triển nguồn nhân lực y tế trong tình hình hiện nay; đề án Không gian khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An.

30-7-2020-IMG_5517.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa (bìa trái) trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đề nghị sau buổi ký kết, các Sở ngành có liên quan chủ động phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng xây dựng các chương trình, kế hoạch chi tiết triển khai các nội dung của Biên bản ghi nhớ. UBND tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ giữa ban lãnh đạo nhà trường với tỉnh để bản ghi nhớ sớm được thực hiện, có hiệu quả, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững./.

Anh Tuấn


30/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Trường THPT Chuyên Long An: 10 năm 1 chặng đườngTrường THPT Chuyên Long An: 10 năm 1 chặng đường
Trải qua bao khó khăn và thách thức, Trường THPT Chuyên Long An tự khẳng định mình và dần xây dựng thương hiệu riêng. Đó là ngôi trường đào tạo học sinh (HS) mũi nhọn, nguồn nhân lực chất lượng của tỉnh. Tròn 10 năm tuổi, cái tên "Trường THPT Chuyên Long An" luôn là niềm tự hào của HS, giáo viên (GV) và cựu HS của trường.
Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến 


Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến

Cơ sở vật chất khang trang 

Khi mới thành lập (năm 2009), Trường THPT Chuyên Long An chỉ có 12 lớp với 354 HS. Đó là HS hệ chuyên của Trường THPT Lê Quý Đôn được tách ra. Những năm đầu ấy, Trường THPT Chuyên Long An gặp không ít khó khăn. Trường phải mượn tạm cơ sở của Trường THPT Tân An để thực hiện công tác dạy và học. Cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện dạy và học của GV, HS bị ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên không đầu hàng khó khăn, tập thể nhà trường đoàn kết và nỗ lực vượt qua những trở ngại, nâng cao chất lượng để xây dựng thương hiệu "Chuyên Long An" và xứng đáng với ngôi trường đào tạo HS mũi nhọn của tỉnh.

Sau 5 năm với những khó khăn và thách thức, năm 2014, trường được sang cơ sở mới. Đó là ngôi trường được đầu tư quy mô lớn về diện tích, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại. Trường rộng 3,8ha, có tổng kinh phí xây dựng trên 164 tỉ đồng với nhiều hạng mục như: Khối phòng học lý thuyết 5 tầng gồm 33 phòng học; khối phòng học chức năng thực hành 5 tầng gồm 17 phòng và các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nhu cầu trải nghiệm, thực hành của các bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh và Công nghệ; khu hành chính 2 tầng gồm các phòng làm việc của Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, phòng hành chính, phòng truyền thống và hội trường lớn với sức chứa khoảng 500 người.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến cho biết: "Các phòng học được lắp đặt hệ thống bảng đa năng với tivi màn hình lớn và có kết nối wifi giúp GV, HS được giảng dạy và học tập trong điều kiện tốt nhất. Trường lắp đặt hệ thống camera, thành lập trang web riêng giúp thuận lợi trong công tác quản lý và thông tin, tuyên truyền những vấn đề quan trọng đến HS. Có thể nói, chuyển sang cơ sở mới khang trang, hiện đại, tập thể nhà trường ai cũng rất phấn khởi và tự hào".

Bên cạnh đó, trường còn được đầu tư xây dựng các khu sân chơi, bãi tập, khuôn viên cây cảnh,... tạo môi trường giáo dục đa dạng và phát triển năng khiếu cho HS. Trường cũng có khu ký túc xá cho HS ở nội trú và bán trú gồm 6 tầng với 148 phòng, có sức chứa khoảng 800 HS.

Tiếng trống khai trường ngân vang, quyết tâm và nỗ lực cho năm học mới của tập thể nhà trường cũng được bắt đầu 

Tiếng trống khai trường ngân vang, quyết tâm và nỗ lực cho năm học mới của tập thể nhà trường cũng được bắt đầu

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng 

Tiếp nhận cơ sở vật chất hiện đại, Trường THPT Chuyên Long An như được chắp thêm "đôi cánh" để bay cao và xa hơn. Từ 12 lớp với 354 HS ngày đầu thành lập, nay trường có 27 lớp với 748 HS. Chất lượng giáo dục Trường THPT Chuyên Long An không ngừng được khẳng định thương hiệu qua từng năm. 

Có đà từ cơ sở vật chất hiện đại, GV của trường cũng không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đổi mới trong phương pháp giảng dạy. "Hiện trường có 91 cán bộ, GV, nhân viên; trong đó có 48/78 cán bộ, GV có trình độ thạc sĩ được đào tạo trong và ngoài nước. Các GV còn lại có trình độ đại học, trong đó 3 GV đang học thạc sĩ" - thầy Tuyến cho biết thêm.

Ngoài những điều kiện thuận lợi ấy, HS cũng tự nỗ lực trong học tập. Bên cạnh học ở trường, các em tự học qua sách nâng cao, các bài giảng trên Internet và tự tìm tòi, khám phá để ứng dụng những kiến thức được học vào thực tế. Theo đó, Nguyễn Thị Kim Ngân, HS lớp 12H và Nguyễn Minh Quân, HS lớp 12A1 tham gia nghiên cứu khoa học và đoạt giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho HS trung học năm học 2018-2019. Dự án 2 em nghiên cứu là khảo sát thành phần hóa học phân đoạn EA2 của cao Ethyl Acetate của cây ruột gà dạng húng. 

Học sinh quan tâm thực hành và tự học để nâng cao kiến thức 

Học sinh quan tâm thực hành và tự học để nâng cao kiến thức

Minh Quân chia sẻ: "Để có được kết quả đó, chúng em trải qua không ít khó khăn. Không biết bao nhiêu lần nghiên cứu thất bại rồi bắt tay lại từ đầu hay chỉnh sửa, hoàn thiện việc nghiên cứu sao cho lần sau tốt hơn lần trước. Cũng có những lúc em và Ngân muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ đến niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình, công sức đã bỏ ra và muốn khám phá, thử thách bản thân hơn nữa, chúng em lại có thêm động lực. Chúng em đọc rất nhiều tài liệu, hỏi ý kiến của thầy cô trong lĩnh vực này và tự mài mò, nỗ lực để có được kết quả nghiên cứu thành công như ngày hôm nay".

Năm 2009 đến nay, trường có 77 HS đoạt giải cấp quốc gia. Trong đó, năm học 2018 - 2019, trường có 20 HS đoạt giải HS giỏi văn hóa cấp quốc gia. Đó là "mùa bội thu" về HS giỏi của trường trong những năm qua. Đồng thời, từ năm học 2012 - 2013 đến nay, trường có 6 dự án đoạt giải trong Cuộc thi Khoa học - kỹ thuật dành cho HS trung học cấp quốc gia. 

Học sinh thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đầy đủ 

Học sinh thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đầy đủ

Cùng những thành tích xuất sắc ấy, hiệu quả đào tạo của trường luôn giữ vững 100%. Nhiều năm nay, trường luôn giữ vững thành tích 100% HS đỗ vào đại học, trong đó có nhiều em được tuyển thẳng vào các trường Đại học thuộc hệ thống Đại học quốc gia TP.HCM, đỗ vào các trường đại học top trên như: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Ngoại thương, Đại học An ninh, Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế, Đại học Luật,...

Không dừng lại ở đó, bước tiếp sau chặng đường 10 năm, Trường THPT Chuyên Long An nỗ lực và cố gắng hơn nữa để tiếp tục tạo ra những lứa HS chất lượng, ưu tú góp phần đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/truong-thpt-chuyen-long-an-10-nam-1-chang-duong-a87277.html

19/12/2019 1:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng khôngThủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dầu khí, hàng không
Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Sau khi lắng nghe các ý kiến, trong đó có các phương án khắc phục khó khăn để tiến bước của PVN và VNA, phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, do đó, "chúng ta phải lo chung cho tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh trong cả nước". Và vừa qua, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Chính phủ đã có nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chung đó, Thủ tướng có cuộc làm việc đối với các tập đoàn, tổng công ty lớn, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 doanh nghiệp hôm nay là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng cũng đã và sẽ tiếp tục có các cuộc làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thủ tướng cho rằng, PVN và VNA đã đoàn kết, quyết tâm cao, không nản chí, đặc biệt là có phương án chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều doanh nghiệp dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các doanh nghiệp lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ với các khó khăn, Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 doanh nghiệp "vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ" và thực sự "có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc". "Tinh thần ấy các đồng chí cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới".

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị 2 doanh nghiệp tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan xắn tay áo cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn Nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tháo gỡ, tìm lối ra cách làm phù hợp. "Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng xắn tay áo cùng các đồng chí".

Nói về tình hình thì dễ nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu,"xông trận" để xử lý, giải quyết.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chu-tri-hop-Thuong-truc-Chinh-phu-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-dau-khi-hang-khong/396198.vgp

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Vừa chống dịch, vừa nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanhVừa chống dịch, vừa nỗ lực khôi phục sản xuất, kinh doanh
Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp (DN) nỗ lực từng bước khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19.

Nhiều khó khăn bủa vây

Dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho các DN hoạt động trên địa bàn. Một số đơn vị phải dừng các hoạt động hoặc giảm quy mô sản xuất, kinh doanh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển KT-XH địa phương. Bên cạnh đó, một số công nhân, lao động trên địa bàn bị mất việc hoặc giảm thu nhập. Mặc dù cố gắng, nỗ lực nhưng DN cần cơ quan quản lý nhà nước nhanh chóng triển khai những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ để có thể sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH SX TM Hù Kiệt (xã Lương Hòa, huyện Bến Lức), đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Bộ Y tế, địa phương. Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng tình hình hoạt động của đơn vị. Hàng hóa không lưu thông, sản xuất bị đình trệ, dù chẳng mong muốn nhưng Cty buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều công nhân vì không có doanh thu để trả lương. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã ổn, đơn vị bắt tay vào khôi phục sản xuất. Chính phủ có nhiều giải pháp hỗ trợ các DN, hộ kinh doanh cá thể nên chúng tôi mong muốn được nhanh chóng triển khai để đơn vị sớm vượt khó, ổn định sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út cho biết: Các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Lượng hàng hóa tồn kho tăng do không thể tiêu thụ và có chiều hướng tăng dần qua các tháng trong thời gian tới. Thiếu hụt nguyên, vật liệu, người lao động không có việc làm, nguy cơ mất thị trường, giảm năng lực cạnh tranh do thị trường trong và ngoài nước chưa mở cửa,... Vì vậy, phần lớn DN buộc phải thực hiện phương án cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, ngừng, giãn việc làm tạm thời, không hưởng lương để ứng phó với tình hình sức mua thị trường đang giảm sâu. UBND huyện đã báo cáo tình hình cụ thể với UBND tỉnh. Đồng thời, huyện triển khai, thông tin các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ để DN nắm bắt, thực hiện. Khi DN có yêu cầu, địa phương sẽ nhanh chóng giải quyết.

DN trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ông Matt Kim - đại diện Cty TNHH Simon Việt Nam (hoạt động trong Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc), cho hay: Cty chuyên xuất khẩu các mặt hàng túi xách nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên hầu hết thị trường nước ngoài đều đóng cửa. Khoảng 70% đơn hàng của Cty bị hủy, buộc phải giảm 20% lao động. Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt, thị trường trong nước bắt đầu mở cửa trở lại. Tuy nhiên, thị trường thế giới vẫn chưa sẵn sàng. Cty mong muốn được lùi thời hạn nộp thuế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tìm kiếm giải pháp, thị trường phù hợp để khôi phục lại hoạt động.

Chung tay vượt khó

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, các DN khôi phục tình hình sản xuất, kinh doanh với mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tại Long An, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, triển khai các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ đến với các DN, hộ kinh doanh trên địa bàn. Địa phương chung tay với DN để nỗ lực vượt khó, sớm khôi phục lại sản xuất, kinh doanh như trước đây.

Đi đôi với phục hồi sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp vẫn chú trọng phòng, chống dịch bệnh

Theo đại diện Cty TNHH TM SNK Infinity Hồng Hoa (xã Long An, huyện Cần Giuộc) - Trần Thị Thanh Thúy, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường. Hiện nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để DN có thể tiếp cận, nhất là nguồn vốn. Tỉnh cũng thông tin cơ chế, chính sách cũng như thủ tục, đầu mối cơ quan, thời gian để DN nắm bắt. Song song đó, chúng tôi cũng nỗ lực khắc phục những khó khăn để sản xuất, kinh doanh bình thường. Hiện nay, lượng hàng cũng như đơn hàng của Cty cơ bản xuất bán được, người lao động vẫn được làm việc đầy đủ. Tuy nhiên, đến tháng 6, nếu tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp như hiện nay, Cty sẽ gặp khó về đơn hàng. Trước mắt, Cty đã liên hệ với các đầu mối cố gắng bảo đảm duy trì sản xuất. Về lâu dài, khi thị trường thế giới mở cửa trở lại, Cty sẽ tìm kiếm, mở rộng thêm thị trường và đơn hàng để có thể phát triển sản xuất bền vững.

Theo thông tin từ UBND tỉnh, Long An luôn đồng hành và chia sẻ những khó khăn của DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra. UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN an tâm hoạt động. Trong thẩm quyền, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng giải quyết các kiến nghị, đề xuất của DN. Gói hỗ trợ DN theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ khi được hướng dẫn cụ thể, đầy đủ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng thực hiện.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan trực tiếp phối hợp DN để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động; giúp các đơn vị hiểu rõ về biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19, từ đó, an tâm ổn định sản xuất, bảo đảm vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất. UBND tỉnh đề nghị DN chủ động, tự chủ phương án kinh doanh, chung tay cùng UBND tỉnh, UBND các địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, đề ra giải pháp cụ thể kết hợp giữa Nhà nước và DN để cùng nhau phát triển./.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc thông tin, trước khó khăn của đại dịch, thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những chỉ đạo chính sách hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ có 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tập trung vào "5 mũi giáp công". Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với dân số gần 100 triệu dân của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ về cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp sớm khôi phục các hoạt động, tăng năng suất, mở rộng quy mô sản xuất trong "trạng thái bình thường mới" như hiện nay. Đồng thời, ông chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải tập trung các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định tình hình sản xuất.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vua-chong-dich-vua-no-luc-khoi-phuc-san-xuat-kinh-doanh-a95662.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 11/7/2020, Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Miền Đông Nam bộ lần thứ 6 và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

quang canh hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Công tác Đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương – Trần Văn Túy; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh; đại diện một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, đại biểu HĐND của 21  tỉnh, thành phố trong Khu vực Miền Đông Nam bộ và Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

 bi thu phat bieu hdnd khu vuc-11-7-2020.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh cho biết: đây là lần đầu tiên Ban Công tác Đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Long An tổ chức hội nghị với sự tham gia của hai Khu vực trên toàn quốc trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 với chủ đề: "Kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh"; đây là dịp đại biểu HĐND các tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm mới hiệu quả, nhìn nhận những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đề xuất, kiến nghị giúp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.

 doan long an chup anh luu niem-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng với Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh Long An

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về nhiều nội dung liên quan đến chức năng quyết định và chức năng giám sát của HĐND, những kinh nghiệm thực tiển trong công tác chuẩn bị nội dung, tổ chức, điều hành kỳ họp và ban hành Nghị quyết của HĐND; hoạt động giám sát chuyên đề về lĩnh vực cải cách hành chính, quản lý đô thị, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; kinh nghiệm trong hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp và giữa hai kỳ họp; công tác tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, theo dõi, giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân;...Qua đó, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập cần được quan tâm tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

 chu tich quoc hoi phat bieu hdnd-11-7-2020.JPG

Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các ý kiến trao đổi, tham luận của đại biểu HĐND các tỉnh; ghi nhận và giao Ban Công tác đại biểu tổng hợp đầy đủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời, đề nghị đại biểu HĐND các tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và khẳng định vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tiếng nói của đại biểu là tiếng nói của nhân dân ở từng địa phương; tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban và mỗi đại biểu HĐND các cấp; các Ban của HĐND cần chú trọng chất lượng công tác thẩm tra, tăng tính phản biện giúp cho đại biểu có cơ sở quan trọng trong việc xem xét, thảo luận và quyết định các nội dung của kỳ họp; Thường trực và các Ban của HĐND cần thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện Nghị quyết sau khi được ban hành để kịp thời phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc xảy ra.

 don vi dang cai-11-7-2020.JPG

Trưởng đoàn HĐND các tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Đăng cai tổ chức hội nghị lần sau sẽ do HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ lần thứ 7 và HĐND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần 9./.

Tiểu Lam


11/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Những điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xeNhững điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Từ ngày 01/8/2020 có nhiều điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Từ ngày 01/8/2020 có nhiều điểm mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Long An cho biết, hiện đã triển khai Thông tư 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ Công an về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số (BS) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

"Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, BS phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực kể từ ngày 01/8/2020". Theo Trung tá Nguyễn Minh Hưng - Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT, Thông tư 58/2020/TT-BCA có nhiều điểm mới cần được lưu ý. Đặc biệt, các loại giấy tờ như giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, giấy tờ của chủ xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của các bộ, ngành. Vì vậy, chủ phương tiện có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến (qua Interrnet) với thủ tục như chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

Chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên Trang thông tin điện tử của Cục CSGT tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn (đăng ký xe trực tuyến thực hiện từ ngày 01-3-2021) hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Thay vì gắn 1 BS ngắn và 1 BS dài như trước đây thì nay đối với phương tiện xe ôtô, được gắn 2 BS ngắn với kích thước: Chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe không lắp được 2 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục CSGT (xe đăng ký ở Cục CSGT) hoặc Trưởng phòng CSGT (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 2 BS dài, kích thước: Chiều cao 110mm, chiều dài 520mm hoặc 1 BS ngắn và 1 BS dài. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. Đối với những BS bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi BS 3, 4 số sang BS 5 số được làm thủ tục cấp đổi, cấp lại BS xe.

Các xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp BS nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri BS sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z (thực hiện từ ngày 01-8-2020). Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký trước ngày Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực phải thực hiện đổi sang BS nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31-12-2021. Sau ngày này, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi BS sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn BS không đúng quy định.

Trước đây, tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người chỉ được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31-12-2016. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhu cầu của người dân còn nhiều nên để tạo điều kiện cho người dân, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định cho phép xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên cho đến hết ngày 31/12/2021.

Quy định chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác, người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân của mình (còn giá trị sử dụng) là được giải quyết đăng ký, cấp BS xe.

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, BS xe không phải nộp giấy khai thu hồi đăng ký, BS xe, chỉ cần chủ xe hoặc người đến làm thủ tục kê khai vào phần thông tin của chủ xe của giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, BS xe. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có phương tiện đã đăng ký theo quy định, nay chủ xe không thuộc đối tượng được cấp hệ BS xe đó, có trách nhiệm nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, BS xe và làm thủ tục di chuyển, đổi BS theo đúng quy định./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-diem-moi-ve-cap-thu-hoi-dang-ky-bien-so-xe-a99805.html


04/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An họp mặt cán bộ Ngân hàng B68 khu vực miền NamLong An họp mặt cán bộ Ngân hàng B68 khu vực miền Nam
Sáng 10/5, kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), 68 năm Ngày Thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951 - 06/5/2019), Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An phối hợp Ban Liên lạc cán bộ Ngân hàng B68 khu vực Nam Bộ tổ chức họp mặt Cán bộ Ngân hàng B68 năm 2019.
​​

Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh - Mai Văn Nhiều (phải) tặng lẵng hoa của lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày Họp mặt đến đại diện cán bộ Ngân hàng B68 - Lê Văn Thức (thứ 2, từ trái qua)

Tham dự họp mặt có Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh - Mai Văn Nhiều; Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An - Đào Văn Nghiệp; Trưởng Ban Liên lạc cán bộ Ngân hàng B68 khu vực Nam bộ - Lê Văn Thức cùng nhiều đại biểu nguyên cán bộ Ngân hàng B68 khu vực Nam bộ.

Chuyển ý kiến của lãnh đạo tỉnh Long An, ông Mai Văn Nhiều chức sức khỏe các cán bộ Ngân hàng B68. Đây dịp để cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng bày tỏ lòng tri ân về những đóng góp to lớn của cán bộ Ngân hàng đi chiến trường miền Nam năm 1968 với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng.

Ông Mai Văn Nhiều nhấn mạnh, ngành Ngân hàng trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và truyền thống hào hùng mà cán bộ ngân hàng B68 đã dày công vun đắp, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tổ chức thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các chính sách đối với gia đình có công, quan tâm thế hệ đi trước, chăm lo bồi dưỡng thế hệ sau;...

Năm 1968, giữa thời điểm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, hơn 450 cán bộ ngành Ngân hàng khu vực miền Nam hăng hái rời nhiệm sở ra chiến trường chi viện cho miền Nam. Thời điểm đó, các "chiến sĩ ngân hàng" B68 đã có mặt từ khu 4, khu 5 vào tận chiến trường miền Đông Nam bộ, sang cả nước bạn Lào, Campuchia,…

Nhiệm vụ xuyên suốt trong thời kỳ này của cán bộ ngân hàng là tập trung phân phối nguồn tiền chi viện cho chiến trường từ miền Bắc, một phần từ nguồn viện trợ của các nước anh em, bè bạn quốc tế,…

Cán bộ Ngân hàng B68 phải xây dựng đường dây chuyển đổi tiền viện trợ của nước ngoài sang đồng tiền Việt Nam lúc bấy giờ để phục vụ việc mua lương thực, nhu yếu phẩm cho bộ đội chủ lực,…

Điều kiện lúc này vô cùng thiếu thốn, kho quỹ sơ sài, công tác kho quỹ, cất giữ tiền bạc trong những năm kháng chiến công phu, phức tạp và khó khăn. Những đồng tiền được đưa vào chiến trường thấm đẫm bao công sức, xương máu của đồng đội.

Trong suốt quá trình phấn đấu gian khổ đó, nhiều thế hệ cán bộ Ngân hàng đã nêu cao phẩm chất cách mạng - cần, kiệm, liêm, chính và nỗ lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao. 

 

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An - Đào Văn Nghiệp (bìa phải) chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Ngân hàng B68 

Trải qua cuộc hành trình vừa phục vụ ngành, vừa chiến đấu oanh liệt ấy, đã có 79 cán bộ ngành Ngân hàng anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Những đóng góp của đội ngũ cán bộ Ngân hàng B68 góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang trong cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống đất nước.

Dù ở bất cứ cương vị nào, những cán bộ Ngân hàng B68 luôn giữ vững phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng, đóng góp trí tuệ, công sức cho công cuộc xây dựng và phát triển ngành Ngân hàng ngày càng lớn mạnh.

Dịp này, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An - Đào Văn Nghiệp thông tin đến các đại biểu một số nét nổi bật mà ngành Ngân hàng đạt được trong thời gian qua.

Theo đó, hệ thống các tổ chức tín dụng có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô và mạng lưới, loại hình sở hữu, công nghệ, dịch vụ, ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, công tác tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng qua các giai đoạn phát triển luôn được coi trọng, tiến hành toàn diện và mạnh mẽ trên các mặt hoạt động. Thực tiễn cho thấy, chương trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã đạt những kết quả rất tích cực, bước đầu xử lý nhiều rủi ro tiềm ẩn, không để xảy ra đổ vỡ hệ thống, củng cố niềm tin của xã hội./.

Theo Báo Long An Online

10/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​