Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Ngày 04/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố. Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cùng dự hội nghị. 
 
Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận 05 trường hợp mắc bệnh. 
 
Ngày 30/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn tỉnh với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. 
 
Ngày 24/01/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-VHXH về việc chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. 
 
Trong không khí vui tươi những ngày đầu năm mới, ngày 25/01/2020, nhằm ngày mùng 01 Tết Canh Tý 2020, đại diện các Sở, ban, ngành trong tỉnh đã đến chúc tết UBND tỉnh. 
 
Triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14 được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 21/6/2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành có nhiều nội dung mới.  
 
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020), UBND tỉnh tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, như sau: 
 
Chiều ngày 15/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo thông tin tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững – Người phát ngôn UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. 
 
Ngày 15/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công bố quyết định công tác cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố. 
 
Để tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 17/12/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau: 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nông sản biến đổi gen – Bước tiến không giới hạn của Công nghệ sinh học Nông sản biến đổi gen – Bước tiến không giới hạn của Công nghệ sinh học
Nông sản thực phẩm “biến đổi gen” (Genetically Modified – viết tắt là GM)  là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ cây trồng, vật nuôi có xử lý chuyển đổi một số đặc điểm về gen. Nông sản GM còn được gọi là nông sản hay thực phẩm công nghệ sinh học do được tạo ra từ công nghệ di truyền giống với mong muốn có được những loại cây trồng, vật nuôi mang sức đề kháng tốt hơn với dịch hại như: cỏ dại, sâu, bệnh, chống chịu mạnh hơn với các yếu tố môi trường bất lợi hoặc tăng năng suất, cải thiện thành phần dinh dưỡng.

Công nghệ biến đổi gen về bản chất tương tự như sự tự biến đổi gen hay đột biến gen của các loài thực vật và động vật trong tự nhiên; tuy nhiên sự can thiệp này đem lại kết quả nhanh hơn và sát cận với mục đích mong muốn của con người hơn so với tự nhiên dựa theo quy luật tiến hóa cần rất nhiều thời gian, vài mươi năm hoặc cả trăm năm. Điểm khác biệt duy nhất là sự biến đổi gen chọn lọc tự nhiên giữ lại những biến dị có lợi cho sự tiến hóa của loài, còn kỹ thuật chuyển gen nhân tạo có mục đích giữ lại một hoặc nhiều tính trạng có định hướng lợi ích về kinh tế cho con người. ​

Thực ra từ rất lâu chúng ta đã thực hiện việc biến đổi gen về di truyền giống, điển hình là cách chọn lọc và nhân giống nhưng phương pháp truyền thống này cần nhiều thời gian và công sức mà chưa hẳn đạt được kết quả như mong muốn. Còn ngày nay, kỹ thuật biến đổi gen hiện đại là sự điều chỉnh bộ gen của cây trồng, vật nuôi bằng cách đưa vào (gen ngoại lai được chuyển vào vật chủ bằng cách đưa DNA trực tiếp vào nhân tế bào hay sử dụng virus, vi khuẩn vô hại mang gen cần đưa vào) hoặc cắt bớt một gen nào đó của vật chủ. Cần lưu ý về mặt nguyên tắc chung, các nghiên cứu biến đổi gen đều hướng đến mục đích có lợi, không gây hại.

Kết quả biến đổi gen được thực hiện đầu tiên tại Mỹ và Pháp (năm 1986) trên cây thuốc lá với mục đích tăng khả năng chống kháng thuốc diệt cỏ, từ đó công nghệ biến đổi gen được ứng dụng mở rộng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia phát triển công nghệ này mạnh nhất trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong thực tế, hầu hết mục đích của các nghiên cứu biến đổi gen trên cây trồng đều có liên quan đến nhu cầu nâng cao sản lượng lương thực - thực phẩm trong tình hình dân số gia tăng, cây trồng không những cần cho năng suất cao hơn mà còn có khả năng chịu hạn, đề kháng sâu, bệnh, hạn, mặn, lạnh … tốt hơn. Theo thống kê của ISAAA (Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp) tính đến năm 2013 đã có 27 quốc gia có trồng cây biến đổi gen, tăng diện tích trồng từ 1,7 triệu ha năm 1996 lên hơn 175 triệu ha. Riêng nước ta, các thử nghiệm đã được thực hiện cách đây gần 10 năm, còn trên thị trường trong nước một số khảo sát ghi nhận có trên 30% mẫu thực phẩm có nguồn gốc từ cây trồng biến đổi gen, phổ biến là bắp, gạo, cà chua, khoai tây, đậu nành, rau … dù hầu hết từ người bán đến người mua đều chưa biết rõ thế nào là thực phẩm bình thường và thực phẩm biến đổi gen, đây là điểm còn yếu so với các nước phát triển đều có công bố trên nhãn thực phẩm về nguồn gốc nông sản.

Nông sản thực phẩm biến đổi gen đã và đang phát triển rất nhanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cải về nên hay không nên sử dụng, phía không đồng tình lo ngại về các rủi ro tiềm ẩn đến sức khỏe người tiêu thụ và cả về môi trường, còn phía đồng tình thì cho rằng các loại nông sản biến đổi gen đã được nghiên cứu chọn lọc đảm bảo an toàn cho con người, thậm chí an toàn hơn cả nông sản gốc trước đó, hoặc trực tiếp qua gen bổ sung hoặc gián tiếp qua giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh do cây trồng đề kháng tốt hơn với dịch hại; đồng thời, một số sản phẩm biến đổi gen cũng được xác nhận có giá trị cao hơn, như gạo vàng có nhiều tiền sinh tố A (caroten), bắp lysine có thành phần lysine cao rất cần cho vật nuôi, đậu nành SDA có hàm lượng Omega-3 cao tốt cho tim mạch, bông vải kháng thuốc diệt cỏ bromoxynil và kháng côn trùng, đậu nành kháng thuốc diệt cỏ glyphosate, bí kháng vi rút, cà chua chín chậm … Đến nay đã có hơn 60 quốc gia đã thực hiện đánh giá khoa học và khẳng định sự an toàn của gần 40 đối tượng cây trồng biến đổi gen và vào năm 2000, Nghị định thư Cartagena về an toàn sinh học với sinh vật biến đổi gen đã được thông qua như văn bản pháp lý quốc tế về việc quản lý an toàn sinh học sinh vật biến đổi gen với sự tham gia của gần 200 quốc gia. Việt Nam là thành viên chính thức vào năm 2004.  

Đối với nước ta, kinh nghiệm về quản lý thực phẩm biến đổi gen chưa nhiều; do đó việc xuất nhập khẩu và lưu hành thương mại thực phẩm biến đổi gen dựa vào hệ thống quy chuẩn đánh giá an toàn về tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và tham khảo kết quả xác định của các tổ chức có uy tín cao như Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ, Hiệp hội Y khoa Mỹ, Hiệp hội Độc chất học quốc tế, Viện Khoa học sự sống quốc tế, Viện Khoa học hàn lâm Mỹ, Hiệp hội Hoàng gia Vương quốc Anh, Tổ chức Y tế thế giới, Viện Công nghệ thực phẩm, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu và Ủy ban Liên minh châu Âu … đồng thời quy chế sản phẩm biến đổi gen chỉ được sử dụng ở Việt Nam sau khi đã được sử dụng ở 5 nước phát triển với cùng mục đích. Vì vậy, các sản phẩm biến đổi gen được nhập khẩu vừa qua đều đã được lưu hành tại các nước như Hoa Kỳ, Nhật, Canada, Australia, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu… đồng thời Bộ Y tế cũng đã có yêu cầu nhà sản xuất dán nhãn công bố nguồn gốc thực phẩm biến đổi gen để người tiêu dùng biết và tự lựa chọn. Hiện nay, tất cả các quyết định liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, thương mại sản phẩm biến đổi gen ở Việt Nam có sự tham gia của Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.

Ở Việt Nam, một số cây trồng biến đổi gen đã được nghiên cứu sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2006/QĐ-TTg về "Chương trình trong điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020", Quyết định số 418/QĐ-TTg về việc phê duyệt "Chiến lược phát triển KH và CN giai đoạn 2011 - 2020" để thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, theo hướng "Làm chủ được công nghệ gen nhằm tạo ra các GMO thực vật, động vật theo hướng có lợi". Sau đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Nghị định số 69/2010/NĐ-CP về "An toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen", Thông tư số 72/2009/TT-BNNPTNT về "Danh mục loài cây trồng biến đổi gen được phép khảo nghiệm đánh giá rủi ro đối với đa dạng sinh học và môi trường cho mục đích làm giống cây trồng ở Việt Nam", Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ban hành Thông tư số 08/2013/TT-BTNMT về "Đánh giá an toàn sinh học đối với cây trồng biến đổi gen", Thông tư số 02/2014/TT-BNNPTNT "Quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi".

Ngày 11/8/2014 lần đầu tiên Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt 4 giống bắp biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi gồm: Giống Bt 11 và MIR162 của công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của công ty TNHH Dekalb Việt Nam chính thức Việt Nam trở thành quốc gia thứ 29 có trồng cây biến đổi gen.  

Đáp ứng an toàn lương thực trong tình hình dân số thế giới không ngừng gia tăng và các yếu tố bất lợi do biến đổi khí hậu có mối liên quan chặt chẽ với yêu cầu ứng dụng công nghệ biến đổi gen đối với nhiều loại cây trồng và có thể cả vật nuôi trong tương lai, đồng thời còn là biện pháp giảm thiểu các tác nhân xấu khác cho môi trường từ lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ và các loại chất thải, rác thải khác trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, dù vẫn còn những tranh cải đồng tình và không đồng tình, dù vẫn có tâm lý tất yếu ban đầu nơi người tiêu dùng e ngại sử dụng nông sản thực phẩm biến đổi gen nhưng ứng dụng công nghệ biến đổi gen để nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp vẫn là xu thế phát triển tất yếu./.

Lương Lễ Dũng (TT Khuyến nông)

11/12/2018 7:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thu thập dữ liệu “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thu thập dữ liệu “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” thuộc đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ Tướng chính phủ Vũ Đức Đam và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tham gia thu thập dữ liệu Bản đồ số cho đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa”; thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã có sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh, đến thời điểm kết thúc ngày 10/3/2019 toàn tỉnh Long An mới triển khai thu thập đạt 59,78% (222.250/371.794 địa chỉ) và chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

​​Nhằm đảm bảo hoàn thành 100% việc thu thập dữ liệu Bản đồ số cho Đề án "Phát triển hệ tri thức Việt số hóa" trước ngày 17/3/2019 để ra mắt phần mềm vào tháng 4/2019 theo đúng lộ trình của Chính phủ đề ra, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành cấp huyện, UBND các xã, phường thị trấn chủ động hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi và phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên và Bưu điện cấp huyện, cấp xã tiến hành thu thập dữ liệu Bản đồ số cho Đề án "Phát triển hệ tri thức Việt số hóa".

Đồng thời, chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến với người dân trên địa bàn biết và ủng hộ cho lực lượng tình nguyện viên tham gia thu thập dữ liệu.

Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong việc thu thập dữ liệu trên địa phương mình.

BB

11/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Từ hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế tăng theo mức lương cơ sởTừ hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế tăng theo mức lương cơ sở
Từ hôm nay (20/8), cùng với việc tăng lương cơ bản lên 1.490.000 đồng, nhiều dịch vụ cũng có sự điều chỉnh tăng, trong đó có giá dịch vụ y tế.

​Bộ Y tế đã ban hành 2 Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT và Thông tư số 14//2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT.

Theo đó, so với Thông tư 37 và Thông tư 39 thì không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ  1.390.000 đồng (theo quy định tại Nghị định số 72/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 sang mức lương cơ sở 1.490.000 đồng (theo quy định tại Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019). 

 

Từ hôm nay (20/8), giá dịch vụ y tế tăng theo mức lương cơ sở

Mức giá điều chỉnh tăng bình quân như sau: giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Mức lương cơ sở này dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng quy định, tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Giá dịch vụ khám bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I là 38.700 đồng (hiện là 37.000 đồng); bệnh viện hạng II: 34.500 đồng (hiện là 33.000 đồng); bệnh viện hạng III: 30.500 đồng (hiện là 29.000 đồng); bệnh viện hạng IV, trạm y tế xã: 27.500 đồng (hiện là 26.000 đồng).

Giá dịch vụ ngày giường bệnh bảo hiểm y tế cũng tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt, thay vì mức 753.000 đồng/ngày như quy định cũ. Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ ngày giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, Thông tư số 13/2019/TT-BYT còn điều chỉnh tăng mức giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm bảo hiểm y tế áp dụng cho từng hạng bệnh viện.

Một số dịch vụ khác ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh tăng, như: Giá dịch vụ khám cấp giấy chứng thương, giám định y khoa, khám sức khỏe toàn diện lao động, lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, X-quang) tăng lên 15.000 đồng lên 160.000 đồng thay vì 145.000 đồng như trước đây; giá khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động tăng lên mức 450.000 đồng, thay cho mức 420.000 đồng...

 

(Ảnh minh họa)

Theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT, người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh trước thời điểm ngày 20/8/2019 và ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú sau ngày 20/8/2019 tiếp tục áp dụng mức giá hiện hành cho đến khi ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú.

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, tất cả các dịch vụ đều giữ nguyên như quy định hiện nay. Các chi phí khác về trực tiếp như vật tư, điện nước, hóa chất vẫn giữ nguyên.

"Mặc dù khi Bộ Y tế ban hành giá dịch vụ y tế của Thông tư 37, Thông tư 39, giá điện chưa tăng nhưng vừa rồi tăng giá điện nhưng vẫn giữ nguyên các giá dịch vụ y tế. Chỉ có mỗi đưa lương vào giá để đảm bảo thu nhập cho cán bộ y tế. Nếu không đưa lương vào, các bệnh viện rất khó khăn trong vấn đề chi trả tiền lương cho cán bộ y tế. Theo quy định hiện nay, các đơn vị tự đảm bảo nguồn thu của mình để chi trả tiền lương. Trừ trường hợp nào khó khăn quá, nhà nước mới hỗ trợ. Tinh thần chung hiện nay phải tự đảm bảo cả" - ông Nguyễn Nam Liên cho biết.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, việc điều chỉnh giá lần này vẫn chưa kết cấu chi phí quản lý theo lộ trình giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/NĐ-CP. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá cũng góp phần tăng nguồn thu cho các cơ sở y tế. Các bệnh viện có nguồn kinh phí để trả lương theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng.

Bộ Y tế cho biết, việc ban hành các Thông tư quy định giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng, các đối tượng là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng KTXH khó khăn, người sinh sống ở vùng KTXH đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân sinh sống tại huyện đảo, xã đảo; người có công với cách mạng, thân nhân là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách xã hội thuộc diện được Ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi KCB được BHYT thanh toán 100% là không bị ảnh hưởng.

Đối với người cận nghèo: Tỷ lệ đồng chi trả là 5% (tỷ lệ điều chỉnh giá tăng bình quân 4,4% đối với ngày giường, 1,1% đối với các dịch vụ khác) nên mức độ tác động không đáng kể (tăng thêm 5% của 4,4% đối với ngày giường là 0,22%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác là 0,05%).

Các đối tượng có thẻ BHYT phải đồng chi trả 20% chi phí KCB BHYT thì có bị ảnh hưởng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không nhiều (tăng thêm 20% của 4,4% đối với ngày giường là 0,88%, tăng thêm 5% của 1,1% đối với các dịch vụ khác là 0,2%).

"Đối tượng người cận nghèo đồng chi trả 5%, 5% tăng lên không nhiều. So với mức giá theo lương bậc 1.490.000 đồng chênh lệch 1.500 đồng/1 lượt khám bệnh, 5% của 1.500 đồng cũng chỉ tăng 75 đồng. Giả sử đối tượng đồng chi trả cao nhất là 20% thì cũng chỉ trả thêm 300 đồng, rất ít. Một số giường chỉ tăng khoảng 10.000 đồng/giường, một số giường tăng cao nhất là 20.000-25.000 đồng, phụ thuộc vào kết cấu, công sức của cán bộ y tế phục vụ giường này"- ông Nguyễn Nam Liên nêu rõ.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, Thông tư 13/2019/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8/2019. Do chỉ thay đổi mức giá nên các bệnh viện chỉ phải cập nhật lại mức giá theo quy định của Thông tư là có thể triển khai thực hiện.

"Đối với Thông tư 14/2019/TT-BYT, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan trung ương. Bộ Y tế sẽ quyết định mức giá để các đơn vị thực hiện. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc địa phương quản lý: Sở Y tế, Sở Tài chính báo cáo UBND cấp tỉnh để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá và thời điểm thực hiện"- ông Nguyễn Nam Liên cho biết./.

Thông tư số 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế  giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Thông tư số 14/2019/TT-BYTsửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp.

Theo Báo Long An Online
20/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoàiHội nghị trao đổi kinh nghiệm xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial;letter-spacing:0.75pt">Ngày 21/10/1011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nguyên cùng lãnh đạo các Sở ngành liên quan tiếp Đoàn Tham tán kinh tế, đại diện Bộ phận xúc tiến đầu tư (XTĐT) Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại nước ngoài do bà </span><span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Nguyễn Thị Bích Vân- Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài làm trưởng đoàn nhằm trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư nước ngoài với tỉnh Long An.</span></p>

 

Tại hội nghị, ông Lê Hữu Quang Huy-Tham tán kinh tế, Trưởng Bộ phận XTĐT tại Tokyo Nhật Bản cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản hiện nay vẫn trọng tâm đầu tư sang Châu Á, trong đó có Việt Nam là điểm đến đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các ngành như cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ,…

 

Đoàn Tham tán kinh tế, đại diện Bộ phận xúc tiến đầu tư (XTĐT) Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại nước ngoài làm việc tại tỉnh Long An

Bà Nguyễn Thị Minh Hiền-Tham tán kinh tế tại Hàn Quốc cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực xử lý môi trường, công nghệ cao,..

 

Cũng tại hội nghị, các đại diện XTĐT cũng cho biết thêm các kinh nghiệm khi xúc tiến ra nước ngoài và nêu ra những vấn đề cần khắc phục khi xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài như đoàn đi quá đông người, thời gian quá gấp, thông tin không đầy đủ; các cơ chế, chính sách ưu đãi chưa rõ ràng; cần tiếp cận thông tin nhiều hơn và có cơ hội quảng bá, giới thiệu cho các doanh nghiệp;…Đồng thời, tỉnh cần phối hợp chặt chẽ hơn, kế hoạch cụ thể, thông tin sớm về kế hoạch XTĐT cho các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nguyên ghi nhận những kinh nghiệm quí báu mà Đoàn đã chia sẽ và sẽ có các giải pháp phù hợp khi tiến hành XTĐT tại các thị trường quốc tế.

 

Cùng ngày, Đoàn có chuyến làm việc và khảo sát Khu công nghiệp Long Hậu.

 

 

XN

21/10/2011 12:00 SAĐã ban hành
Phong trào 'Lao động giỏi, lao động sáng tạo' - nơi ý tưởng được chắp cánhPhong trào 'Lao động giỏi, lao động sáng tạo' - nơi ý tưởng được chắp cánh
Xem công việc là đam mê, công ty (Cty) là nhà, nhiều công nhân (CN) hăng say làm việc và phát huy những sáng tạo góp phần cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đó là “quả ngọt” từ phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được phát động hàng năm và ngày càng đi vào chiều sâu.

Ý tưởng ra đời từ thực tế công việc

Trong quá trình làm việc tại Cty, nhiều CN phát hiện ra những khó khăn khi áp dụng kỹ thuật cũ, cần được thay đổi kịp thời. Chính phát hiện đó đã thôi thúc CN hình thành ý tưởng hay, sáng tạo, phù hợp với thực tế công việc. Nhiều ý tưởng trong suy nghĩ, trên giấy dần trở thành sản phẩm, thiết bị được áp dụng vào sản xuất tại Cty giúp khắc phục những khó khăn ban đầu và tăng năng suất lao động.

Máy cắt mặt trăng do anh Nguyễn Văn Cương sáng chế giúp tăng năng suất, giảm sức lao động và tạo ra sản phẩm đẹp, đạt yêu cầu

Gắn bó với Cty Cổ phần Kim khí Nam Hưng, chi nhánh Thuận Đạo (xã Long Định, huyện Cần Đước) khoảng 2 năm nhưng anh Nguyễn Văn Cương - CN bộ phận Cơ khí gia công, đã đóng góp nhiều ý tưởng cho Cty. Một số ý tưởng được hiện thực hóa và mang lại lợi ích không nhỏ cho Cty; một số ý tưởng khác đang thực hiện và có sự đồng hành của Cty trong hỗ trợ kinh phí. Trong những ý tưởng được hiện thực hóa, máy cắt mặt trăng là một trong những thành phẩm nổi bật của anh Cương. Ý tưởng và sản phẩm ra đời dựa trên thực tế công việc.

Anh Cương chia sẻ: "Trước đây, CN phải cắt vòng mặt trăng bằng tay vừa chậm, vừa tốn sức của 2-3 người. CN bị phồng tay sau mỗi lần cắt là chuyện thường. Vì cắt thủ công nên bản cắt không đẹp, không đều và tốn công cắt 2 lần cho 1 vòng lớn và 1 vòng nhỏ của bản mặt trăng ấy. Từ thực tế đó, tôi muốn sáng tạo ra máy cắt tự động, chỉ cần 1 người điều khiển và cắt 2 vòng lớn - nhỏ trong một lần giúp bảo vệ an toàn cho người lao động, giảm sức lao động và sản phẩm tạo ra đẹp, đều hơn".

Ý tưởng hình thành, anh Cương bắt đầu lên bản vẽ và bắt tay vào thực hiện. Và chỉ trong 2 tuần, tận dụng máy cũ, thiết bị, vật liệu có sẵn tại Cty, máy cắt mặt trăng ra đời với kinh phí khoảng 40 triệu đồng. Được biết, giá thị trường của máy cắt mặt trăng khoảng 100 triệu đồng. "Trong quá trình làm, tôi cũng gặp một số khó khăn, chỉnh sửa nhiều lần mới ra được sản phẩm hoàn chỉnh. Mỗi lần gặp khó khăn, tôi không nản lòng mà xem đó là thách thức phải vượt qua. Sản phẩm hoàn thành, đưa vào sử dụng vừa giúp CN đỡ cực, an toàn, vừa giúp Cty tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Khi "đứa con tinh thần" này hoàn thành, tôi có thêm động lực tiếp tục sáng tạo nhiều sản phẩm có ích khác" - anh Cương chia sẻ thêm.

Chị Trần Thanh Diễm Phương (áo trắng) luôn hăng say trong lao động và không ngừng sáng tạo nên thăng tiến trong công việc

Từ khi làm CN Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An (TP.Tân An), chị Trần Thanh Diễm Phương luôn hăng say trong lao động và không ngừng sáng tạo nên được thăng tiến trong công việc. Hiện chị Phương là kỹ thuật chuyền may. Chị Phương chia sẻ: "Muốn trở thành CN giỏi, không chỉ làm hết nhiệm vụ, trách nhiệm được giao mà còn phải biết sáng tạo". Do đó, trong quá trình làm việc, chị luôn nghiên cứu để tìm ra phương pháp ưu việt nhất, góp phần tạo sản phẩm có chất lượng tốt, năng suất cao, tiết kiệm năng lượng và thời gian tiêu hao cho sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh doanh cho Cty và nâng cao thu nhập cho CN. Với sự nỗ lực của mình, chị Phương đưa ra sáng kiến và hiện thực hóa
việc cải tiến kỹ thuật về công đoạn may lai thành phẩm của mã hàng AT4216 (Nike). "Khi chưa áp dụng cải tiến của tôi, sản phẩm không đều, không đạt yêu cầu của đối tác. Sau khi áp dụng cải tiến, sản phẩm đúng thông số, đạt chất lượng tốt, năng suất cao" - chị Phương thổ lộ.

Sẵn sàng đồng hành với những ý tưởng hay

Những ý tưởng được hiện thực hóa là nhờ lãnh đạo Cty luôn đặt niềm tin và đồng hành cùng CN. Đây cũng là sự đầu tư hiệu quả giúp CN nhiệt tình, hăng say lao động, sáng tạo và có nhiều ý tưởng hay góp phần giúp Cty nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bảo vệ uy tín thương hiệu.

Tại Cty TNHH SX-TM Bảo Bảo (huyện Bến Lức), Ban Giám đốc Cty luôn tạo điều kiện cho CN sáng tạo và phát huy thế mạnh trong công việc. Những ý tưởng hay được hỗ trợ kinh phí thực hiện và khen thưởng đột xuất cho CN để khuyến khích, động viên họ tiếp tục đóng góp cho Cty.

Anh Huỳnh Minh Phụng luôn sáng tạo trong công việc để góp phần giúp công ty tạo ra những sản phẩm chất lượng

Anh Huỳnh Minh Phụng - Tổ trưởng Tổ Tiện, Cty TNHH SX-TM Bảo Bảo, cho biết: "Được Cty tin tưởng, tôi sử dụng máy tiện CNC và có nhiều sáng tạo trong công việc. Theo đó, tôi thiết kế lập trình cho từng sản phẩm tiện. Ngoài ra, tôi còn được Cty hỗ trợ, tin tưởng để sáng chế ra đầu gá, áp dụng trong quá trình tiện giúp sản phẩm đẹp, chất lượng và đạt năng suất hơn".

"Nhờ những sáng kiến của CN, sản phẩm của Cty đạt chất lượng, tăng uy tín thương hiệu, giúp tăng doanh thu, cạnh tranh giá thành sản phẩm trên thị trường tốt hơn. Do đó, hàng tháng, Cty đều có khen thưởng đột xuất cho CN có sáng kiến hay; đồng thời, cuối năm tổng kết khen thưởng 10 ý tưởng nổi bật nhất. Đó là sự ghi nhận đóng góp, cống hiến của CN cho Cty" - chị Nguyễn Thị Thanh Thùy Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, bộ phận nhân sự Cty TNHH SX-TM Bảo Bảo, chia sẻ.

Công nhân không chỉ làm việc hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao mà luôn sáng tạo trong công việc

Tại Cty Cổ phần Kim khí Nam Hưng, Ban Giám đốc Cty cũng sẵn sàng hỗ trợ kinh phí lớn cho CN có ý tưởng hay, khả thi. Theo đó, Cty phát động CN sáng tạo và gửi ý tưởng lên Ban Giám đốc. Những ý tưởng hay được Cty đầu tư kinh phí và tuyên dương. Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty Cổ phần Kim khí Nam Hưng - Trần Nguyễn Hoàng Huy cho biết: "Cty không ngại đầu tư khoản tiền lớn cho CN thực hiện ý tưởng, miễn ý tưởng ấy có xác suất thành công cao. Bởi, Cty luôn tin tưởng CN vì họ là người trực tiếp làm việc với các thiết bị, máy móc. Hiện Cty đang đầu tư cho một vài ý tưởng với mức kinh phí lớn lên đến vài trăm triệu đồng".

Riêng Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An, hàng năm có rất nhiều CN phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quá trình va chạm thực tế công việc. Theo đó, Cty tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí cho CN thực hiện và phát triển ý tưởng. "Những sáng kiến hay được tuyên dương, khen thưởng, tạo động lực cho CN tiếp tục cố gắng hơn nữa trong công việc, tham gia đóng góp trí tuệ cho Cty" - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An - Phan Thị Thu Hiền cho biết.

Nhờ phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" của các cấp Công đoàn, CN tham gia với khí thế sôi nổi, rộng khắp. Từ đó, nhiều ý tưởng, mô hình hay được hiện thực hóa, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, tính năng động, sáng tạo, ý chí vượt khó, lòng nhiệt tình hăng say trong lao động, sản xuất của CN. Nhờ vậy, các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, tăng thị phần với nhiều sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phong-trao-lao-dong-gioi-lao-dong-sang-tao-noi-y-tuong-duoc-chap-canh-a94961.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo kêu gọi xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuậtThông báo kêu gọi xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật
Căn cứ Quyết định số 1743/QĐ-UBND ngày 20/5/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật;
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An thông báo kêu gọi nhà đầu tư tham gia xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật như sau:
12-5-2020-table.jpg

* Mục tiêu  hội hóa:

- Phát triển giáo dục nghề nghiệp ngoài công lậ, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng năng lực và quy mô đào tạo của trường, trên cơ sở xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật.

- Huy động các nguồn lực của xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, hiệp hội tham gia phát triển giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo chất lượng và quy mô phát triển giáo dục hợp lý đáp ứng nhu cầu nhân lực nghề nghiệp phục vụ cho phát triển KT - XH của địa phương và tạo cơ hội cho mọi người được học nghề tham gia thị trường lao động.

- Đảm bảo hoạt động đào tạo của Trường về số lượng, chất lượng, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng nhân lực của tỉnh Long An, các vùng lân cận và cung ứng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động; đảm bảo chức năng giáo dục nghề nghiệp.

- Hỗ trợ việc làm cho sinh viên, học sinh khi ra trường, từ đó khẳng định chất lượng đào tạo và xây dựng thương hiệu, uy tín cho Trường.

- Nâng cao khả năng hợp tác, thực hiện dự án và huy động nguồn tài chính đầu tư, đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước trên cơ sở vật chất được giao trong thời gian vận hành Trường.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An kính mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký tham dự xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật theo thông tin như sau:

- Mọi thông tin liên hệ: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An (Văn phòng Sở).

- Địa chỉ: 76, Nguyễn Huệ, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Điện thoại: 02723.500967

- Thời gian đăng ký: Từ ngày 19/5/2020 đến trước 17 giờ 00 phút ngày 19/6/2020.

637248636599585085_1345_TB-SLĐTBXH_THONG BAO KÊ GỌI XÃ HỘI HOA.signed.pdf

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

12/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Đại hội Đảng viên xã Lợi Bình Nhơn lần thứ XI thành công tốt đẹpĐại hội Đảng viên xã Lợi Bình Nhơn lần thứ XI thành công tốt đẹp
Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Phát triển", Đại hội Đảng viên xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy-Trần Kim Lân dự.

Lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm với Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ mới

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 13 đồng chí. Đồng chí Mai Thanh Trúc tái cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP.Tân An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 10 đồng chí chính thức và 1 đồng chí dự khuyết.

Xã Lợi Bình Nhơn là địa phương được TP.Tân An chọn tổ chức Đại hội để rút kinh nghiệm triển khai trong toàn thành phố. Nhiệm kỳ 2015-2020, Lợi Bình Nhơn đạt chuẩn xã văn hóa; thu ngân sách nhà nước bình quân hàng năm đạt trên 100%; bước đầu hình thành nên vùng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp (cây rau); tuyên truyền, vận động người dân đồng tình với chủ trương xây dựng Đường Vành đai thành phố (công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X) đạt trên 95%; hộ nghèo giảm còn 1,32% so với đầu nhiệm kỳ 2,48%; năm 2018, Đảng bộ xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2019 hoàn thành tốt nhiệm vụ; được tuyên dương cấp thành phố, cấp tỉnh về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;...

Đoàn đại biểu dự Đại hội thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu thống nhất một số chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt chỉ tiêu cấp trên giao; xây dựng mới hoặc nâng cấp 6 tuyến đường liên ấp. Phấn đấu 100% hộ dân sử dụng điện kế riêng; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó phấn đấu có trên 85% hộ sử dụng nước sạch; phát triển đảng viên mới đạt chỉ tiêu cấp trên giao;...

Đảng bộ xã đề ra chương trình đột phá về huy động mọi nguồn lực nhựa hóa, bê tông hóa các tuyến đường trên địa bàn xã. Xây dựng 9 công trình lọc nước;.../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dai-hoi-dang-vien-xa-loi-binh-nhon-lan-thu-xi-thanh-cong-tot-dep-a95255.html


13/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Muốn đại hội đạt kết quả tốt phải chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thường xuyênMuốn đại hội đạt kết quả tốt phải chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên
Sau khi 2 Đảng bộ được chọn làm điểm của tỉnh (Đảng bộ xã Thanh Phú, huyện Bến Lức và Đảng bộ xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa) tổ chức thành công đại hội (ĐH), Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo việc tổ chức ĐH đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 trong toàn tỉnh.

Tổ chức nghiêm túc, đúng quy định

Theo đánh giá của Thường trực Tỉnh ủy, ĐH tại các đơn vị điểm của tỉnh cơ bản chặt chẽ, đạt yêu cầu. Công tác chuẩn bị và tổ chức ĐH được tiến hành nghiêm túc, đúng quy định. Nội dung văn kiện, đề án nhân sự ĐH được chuẩn bị khá tốt, đúng quy trình. Công tác điều hành của đoàn chủ tịch có sự phân công cụ thể, bám sát nội dung, chương trình ĐH. Hầu hết, đại biểu dự ĐH nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm của đại biểu.

Thường trực Tỉnh ủy đánh giá công tác chuẩn bị, hướng dẫn trang trí đại hội chưa được nhất quán và xuyên suốt (Trong ảnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thanh Phú)

Các ĐH diễn ra trong thời gian 1,5 ngày, phù hợp với tổng thể chương trình chung, chuyển tải đầy đủ các nội dung. Nghi thức tổ chức ĐH trang nghiêm, chặt chẽ, chu đáo, có sự kiểm tra từng khâu theo quy định. Ngoài ra, cấp ủy đã quan tâm lãnh đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cổ động, khánh tiết, phục vụ; đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn trước, trong ĐH, nhất là có biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian diễn ra ĐH.

Tuy nhiên, Thường trực Tỉnh ủy cũng cho rằng, một số nội dung trong báo cáo chính trị của các đảng bộ chưa sát với tình hình, xu hướng phát triển của địa phương, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa cụ thể, rõ ràng. Nội dung báo cáo kiểm điểm ban chấp hành chưa đánh giá rõ về vai trò lãnh, chỉ đạo của đảng ủy trong nhiệm kỳ qua, còn nêu chung chung và chưa gắn với trách nhiệm của ban chấp hành.

Bên cạnh đó, công tác nhân sự đối với đơn vị bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại ĐH chưa sâu sát, chưa nắm chắc tình hình, một số chức danh cơ cấu không trúng cử. Đối với đơn vị ĐH đảng viên, việc nắm tình hình, phân tích số lượng đảng viên được triệu tập, số lượng đảng viên biến động trong thời gian ĐH chưa chặt chẽ. Ban kiểm phiếu thực hiện nhiệm vụ còn một số sai sót.

Mặt khác, công tác nắm tình hình nội bộ, lãnh đạo, quán triệt về yêu cầu, tiêu chuẩn trong đề án nhân sự chưa được tập trung, quyết liệt. Đoàn chủ tịch còn lúng túng trong xử lý những tình huống phát sinh tại ĐH. Nội dung các tham luận chưa đi sâu đề xuất giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Công tác chuẩn bị, hướng dẫn trang trí ĐH chưa được nhất quán và xuyên suốt,...

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các ĐH điểm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được nhận định: "Việc chuẩn bị tốt về nội dung, nhân sự ĐH là yếu tố cơ bản, quan trọng, quyết định cho sự thành công của ĐH. Nơi nào cấp ủy, các ban xây dựng Đảng cấp trên tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên, có phân công cán bộ cấp trên cùng địa phương chuẩn bị và dự ĐH thì nơi đó đạt kết quả tốt".

Phải thực hiện theo đúng hướng dẫn

Để ĐH đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra đạt yêu cầu, Thường trực Tỉnh ủy có công văn chỉ đạo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc và các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy tiếp tục tập trung lãnh, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 116-KH/TU, ngày 18-6-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức ĐH đảng bộ các cấp.

Trong đó, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, phát huy vai trò của ban thường vụ, ủy viên ban thường vụ phụ trách địa bàn và các ban xây dựng Đảng cấp trên trực tiếp trong chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn xây dựng báo cáo chính trị sát hợp tình hình, mang tính khách quan, toàn diện về điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị; thể hiện ngắn gọn, súc tích, đề cao tính tự phê bình và phê bình, mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cốt lõi mang tính chủ quan.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Lộc Giang

Đối với báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành cần đánh giá sâu về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy trong việc tổ chức điều hành, triển khai thực hiện nghị quyết ĐH, các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên; quan tâm đánh giá sát thực kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu.

Trong công tác nhân sự, cần phát huy trách nhiệm của ban thường vụ, đồng chí ủy viên ban thường vụ phụ trách địa bàn để theo dõi, chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình ĐH; kịp thời quán triệt bảo đảm tiêu chuẩn và yêu cầu cơ cấu trong công tác nhân sự. Quan tâm thực hiện công tác bảo đảm tính dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch; nhân sự chuẩn bị cơ cấu mới phải có đức, có tài, có uy tín,...

Thường trực Tỉnh ủy nêu rõ, cấp ủy cơ sở phải xác định rõ trách nhiệm, chủ động trong chuẩn bị và tiến hành ĐH. Cấp ủy cấp trên phải sâu sát cơ sở, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra từ khi chuẩn bị cho đến khi kết thúc ĐH; quan tâm xem xét, thẩm định sâu, kỹ, phê duyệt chặt chẽ các văn kiện trình ĐH, đề án nhân sự cấp ủy khóa mới; góp ý chi tiết nội dung, chương trình ĐH, hướng dẫn, điều hành không để có sai sót, nhất là trong
công tác bầu cử.

Ngoài ra, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy lưu ý việc bổ sung, chuẩn bị nội dung dự thảo chương trình hành động thực hiện nghị quyết ĐH (gồm những định hướng lớn, nội dung cơ bản của báo cáo chính trị) để ĐH thảo luận, quyết định và bố trí thời gian thỏa đáng, phát huy trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu trong tham luận, thảo luận tại ĐH. Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước và trong ĐH.

Tin rằng, những bài học kinh nghiệm từ việc chuẩn bị và tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở sẽ giúp cấp ủy cấp huyện chỉ đạo thành công ĐH đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025, góp phần tổ chức thành công ĐH đảng bộ các cấp, tiến tới ĐH đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/muon-dai-hoi-dat-ket-qua-tot-phai-chi-dao-huong-dan-kiem-tra-thuong-xuyen-a94913.html

07/05/2020 7:00 SAĐã ban hành
Dời ngày cấm lưu thông qua cầu Tân An 1Dời ngày cấm lưu thông qua cầu Tân An 1
Thời gian cấm lưu thông qua cầu Tân An 1 (TP.Tân An, tỉnh Long An), phục vụ công tác nâng cấp, sửa chữa cầu được dời lại so với thông báo trước đó.

Dời-ngày-cấm-lưu-thông-qua-cầu-Tân-An-1.jpg

Chưa công bố thời điểm chính thức cấm lưu thông qua cầu Tân An 1

Ngày 27/10/2017, Sở Giao thông Vận tải Long An phát hành Thông báo số 160/TB-SGTVT về việc tạm ngưng tất cả phương tiện lưu thông qua cầu Tân An 1 kể từ ngày 05/11 - 20/12/2017.

Tuy nhiên, hiện nay, phương án bảo đảm an toàn giao thông của đơn vị thi công chưa hoàn chỉnh; đồng thời, để công tác tổ chức điều tiết phân luồng giao thông được tốt hơn không để ắc tắc giao thông, Sở Giao thông Vận tải thông báo dời thời điểm cấm lưu thông qua cầu Tân An 1.

Theo nguồn tin từ Sở Giao thông Vận tải Long An, trong tuần này (từ ngày 06-11/11/2017), sở chủ trì họp với chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án 5 - Tổng cục đường bộ) và đại diện đơn vị thi công để thống nhất thời điểm cấm lưu thông qua cầu Tân An 1.

Hiện, Cục đường thủy nội địa phía Nam thông báo cấm phương tiện thủy nội địa lưu thông qua cầu Tân An 1 (cầu Tân An cũ) trên sông Vàm Cỏ Tây. Thời gian từ 01/11-16/12/2017, buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 18 giờ, buổi tối từ 19 giờ đến 22 giờ./.

Báo Long An online

07/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Triển lãm ảnh mừng sinh nhật BácLong An: Triển lãm ảnh mừng sinh nhật Bác
Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa (bìa phải) kiểm tra công tác chuẩn bị triển lãm

Triển lãm giới thiệu đến người xem khoảng 200 tư liệu ảnh gồm 3 nội dung chính: Quê hương, gia đình, hành trình tìm đường cứu nước và lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công; Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành 2 cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người bao gồm giới thiệu tình cảm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc Học tập, noi theo gương Bác, thành tựu KT-XH tỉnh Long An.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu đến người xem danh mục hiện vật, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Bác

Qua triển lãm, người xem có dịp tiếp cận với các tư liệu hình ảnh có giá trị lịch sử quý giá, chứa đựng nhiều thông tin về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng yêu nước và truyền thống cách mạng.

Triển lãm dự kiến diễn ra từ ngày 12/5 đến hết ngày 16/5 tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-trien-lam-anh-mung-sinh-nhat-bac-a95192.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Quốc bảo lòng dânQuốc bảo lòng dân
Dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Chính phủ, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cũng vì thế không ít lần gặp "sóng cả", "mất anh em, bạn bè". Phần thưởng nhận được khi "không ngã tay chèo" chính là lòng dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành cầu Bài Thơ và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh ngày 24/5/2020. Ảnh: VGP

Luôn cầu thị lắng nghe, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thật lòng chia sẻ phải có "thần kinh thép" để không bị "nhấn chìm" trong làn sóng dư luận vì áp lực này rất lớn, đặc biệt là ở vị trí đứng đầu Chính phủ.

"Cán bộ làm gì người dân cũng biết, cũng bàn", ông nói, "chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình. Người dân luôn công tâm, công bằng trong đánh giá".

Vào mùa hè năm 2016, xe chở Thủ tướng đi vào phố cổ Hội An, nơi chỉ dành cho người đi bộ khiến dư luận xã hội "dậy sóng", Thủ tướng xin lỗi công khai và nhận bản thân đã sơ suất. Cho đến nay, sơ suất đó không một lần nào lặp lại.

Nhưng cũng nhiều lúc Thủ tướng nhận phải những chỉ trích khá bất công. Như từng có dư luận phản ứng khi Thủ tướng chỉ đạo các Hội nghị xúc tiến đầu tư của tất cả 63 tỉnh, thành, địa phương nào Thủ tướng cũng coi như hòn ngọc quý.

Phản ứng khi Thủ tướng "quá lãng mạn" cho rằng kỳ tích của đất nước sẽ được làm từ những dòng sông. Xúc tiến đầu tư cho tỉnh Nghệ An, Thủ tướng tin Nghệ An sẽ làm nên được kỳ tích sông Lam. Xúc tiến đầu tư cho Trà Vình, Thủ tướng cũng hỏi Trà Vinh là vùng đất mầu mỡ nằm giữa hai con sông Tiền, sông Hậu, ngó ra Biển Đông, vậy có thể tạo ra kỳ tích sông Tiền, sông Hậu?…

"Dám nghĩ", "dám nói" đối với những người lãnh đạo ở vị trí cao chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thời gian đã chứng minh, những điều gọi là "quá lãng mạn" đó đều mang lại các con số rõ ràng.

Năm 2019, lần đầu tiên sau nhiều năm, từ sức mạnh nội lực được Thủ tướng chỉ ra và cổ vũ, các địa phương đều phát triển vượt bậc, 63/63 tỉnh, thành có được nguồn vượt thu ngân sách. Khóa sổ ngân sách 2019, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng thu ngân sách địa phương vượt trên 106,2 nghìn tỷ đồng (tăng 17,7%) so với dự toán.

Đồng loạt vươn lên, có tỉnh vượt nhiều, tỉnh vượt ít, nhưng không tỉnh nào chịu "giậm chân" tại chỗ. Có thể kể đến rất nhiều cái tên. Tại Thái Bình, năm 2019, tổng thu nội địa của tỉnh đạt 134,9% dự toán, tăng 20,8% so với năm 2018.

Ở nơi xa xôi và là một trong những nơi nghèo nhất của cả nước, tổng thu ngân sách nội địa tại tỉnh Điện Biên năm 2019 vượt dự toán Bộ Tài chính giao và vượt cả dự toán do Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh giao.

Năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh Yên Bái cán mốc thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng, bằng 158% so với dự toán, tăng 12% so với năm 2018. Cần Thơ đạt 101,81% dự toán, đặc biệt, chỉ tiêu thu từ khu vực công thương nghiệp – ngoài quốc doanh, năm 2019 là năm lần đầu tiên Thành phố thu đạt và vượt chỉ tiêu này…

Với "dám làm", có những lúc trong hoạt động của mình, Chính phủ đương nhiệm ở hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, vừa chiến đấu với "giặc" tham nhũng, "giặc" dịch bệnh COVID-19, vừa điều hành phát triển kinh tế.

Ngay từ những ngày kiện toàn bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ mới, năm 2016, Chính phủ không chỉ  "dám" làm mà còn làm rất quyết liệt.

Năm 2016, các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đều giảm sút so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt lĩnh vực là bệ đỡ của nền kinh tế là lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đã rơi xuống đáy do thị trường giá cả xuất khẩu nông sản lao dốc, diễn biễn xâm nhập mặn, hạn hán khốc liệt…

3 kịch bản cho nền kinh tế năm 2016, Thủ tướng chọn kịch bản khó nhất với quyết tâm Chính phủ chỉ tiến, không lùi bước trước khó khăn, thách thức; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Dù GDP năm 2016 hụt đích, nhưng tinh thần luôn chọn kịch bản khó nhất này đã đưa GDP liên tục các năm 2017, 2018, 2019 ở ngưỡng được dư luận đánh giá là "kỳ tích".

Trong đó, năm 2019 đạt trên 7%, cao hơn mức kế hoạch, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; nâng quy mô GDP lên khoảng 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người, "điều chưa có trong lịch sử nước ta", theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

"Dám làm", Chính phủ đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, siết chặt kỷ cương kỷ luật, cắt giảm giấy phép con với quy mô lớn và sâu rộng chưa từng có.

Đúng ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, 19/8/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương.

Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận nhiệm vụ "bắn có địa chỉ", bởi Thủ tướng thấy, "ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ không thể cứ nói xong để đấy".

Hàng loạt "căn bệnh" trầm kha của các Bộ, ngành được Tổ công tác chỉ rõ, kịp thời cải thiện, giảm bớt tình trạng người dân, doanh nghiệp "xếp hàng" chờ…

Hàng loạt món nợ, điển hình như nợ đọng văn bản pháp luật được xử lý. Chỉ sau 2 cuộc kiểm tra của Tổ công tác đối với các bộ, cơ quan trong việc xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, tình trạng đã khắc phục về cơ bản, không còn là "nợ xấu" như các nhiệm kỳ trước.

Tháng 10/2016, lần đầu tiên Chính phủ báo cáo Quốc hội không còn nợ đọng bất kỳ văn bản hướng dẫn nào.

Thời kỳ "vàng son" của những cán bộ, công chức gây phiền hà, sách nhiễu người dân đang từng ngày bị "xóa sổ" theo sự tăng tốc của Chính phủ điện tử.

Cuộc chiến với "giấy phép con", Chính phủ thể hiện quyết tâm mạnh mẽ, bền bỉ, toàn diện, thẳng tay cắt giảm điều kiện kinh doanh không chỉ ở tầm nghị định mà còn cả điều kiện kinh doanh trong các luật.

Kết quả, năm 2019, Việt Nam trở thành quốc gia có điểm số năng lực cạnh tranh tăng mạnh nhất toàn cầu, hầu hết các chỉ số xếp hạng chung của Việt Nam được cải thiện. Chính phủ tiếp tục phấn đấu năm 2020, môi trường kinh doanh lên 10 bậc; năng lực cạnh tranh lên 5 bậc…

Và "cái giá" của các điều "dám", có lúc cũng làm "mất hết cả anh em", như dẫn chứng của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trong lĩnh vực quản lý ngân sách Nhà nước.

Ông Dũng kể, "những năm gần đây, bội chi, nợ công được quản lý rất nghiêm túc, siết chặt, nhiều khi mất anh em, bè bạn vì địa phương ai cũng mong được vay thêm. Tuy nhiên, vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, chúng ta không thể và cũng không muốn làm khác".

Với "dám chịu trách nhiệm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn thường tâm tư, "Chính phủ còn phải cố gắng rất nhiều, bởi dù nỗ lực bao nhiêu cũng là chưa đủ trong làm tròn trách nhiệm với dân".

Dành nhiều tình cảm trân trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói tại phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ngày 26/5, "phải luôn khuyến khích những người dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Lịch sử thời kỳ nào cũng vậy, có được lòng dân luôn là một hành trình đòi hỏi sự dũng cảm và cả sự hy sinh mà ở góc độ mộc mạc của Bộ trưởng Tài chính là, "mất hết cả anh em, bè bạn".

Cũng bởi lòng dân là Quốc bảo và Quốc bảo lòng dân là vô giá./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Quoc-bao-long-dan/396696.vgp?fbclid=IwAR0o-yScUzPyxSWLEX20V_7UTv7jXjvf9MTwG9OsJP_Otfqko0HhA_jWb3k


28/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Bà Michelle Obama mong các nữ sinh học tập, làm việc chăm chỉ, vượt qua khó khăn bằng con đường giáo dụcBà Michelle Obama mong các nữ sinh học tập, làm việc chăm chỉ, vượt qua khó khăn bằng con đường giáo dục
Ngày 09/12, cựu Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama đại diện tổ chức Girls Opportunity Alliance – trực thuộc Obama Foundation có chuyến viếng thăm Trường THPT Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Bà Michelle Obama chia sẻ về những khó khăn với các nữ sinh 

Girls Opportunity Alliance là sáng kiến của Obama Foundation nhằm hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới. Chương trình mang đến cho các em cơ hội nắm bắt và theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục, từ đó cống hiến cho gia đình, cộng đồng và quốc gia các em sinh sống.

Đồng thời, Girls Opportunity Alliance kết nối công dân toàn cầu cùng chung tay hành động và giúp sức cho các tổ chức giáo dục ở từng địa phương – nơi hiểu rõ thách thức các trẻ em gái vị thành niên phải đối mặt và có thể đề ra những giải pháp khả thi, mang tính lâu dài và bền vững nhất.

 

Bà Michelle Obama lắng nghe câu chuyện của các nữ sinh

Tại Việt Nam, Girls Opportunity Alliance đang hợp tác cùng Room to Read – tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục. Với những lớp kỹ năng sống, hoạt động tư vấn và hỗ trợ sát sao từ giáo viên, gia đình và cộng đồng, Chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh giúp các em có thể hoàn thành bậc THPT cũng như tự tin đưa ra những quyết định trong cuộc sống. Tham gia nhóm kỹ năng sống, các em được học bao gồm xây dựng và phát triển sự kiên trì, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp,… Đây là những kỹ năng lãnh đạo quan trọng để nữ sinh có thể đạt được những thành quả tích cực ngay cả bên ngoài trường học.

 

Bà Michelle Obama gặp các cựu nữ sinh

Dịp này, tại Trường THPT Cần Giuộc, bà Obama gặp gỡ đại diện các tổ chức phi lợi nhuận chuyên về hỗ trợ giáo dục trẻ em gái tại Việt Nam, thảo luận các giải pháp nhằm giúp đỡ và phát triển tiềm năng cho trẻ em gái vị thành niên thông qua giáo dục.

Trong khuôn khổ sự kiện, bà Obama cùng phái đoàn giao lưu với những cựu thành viên của chương trình cũng như các em nữ sinh đang tham gia chương trình và có cơ hội tìm hiểu các lớp kỹ năng sống cùng nữ sinh.

 

Các thành viên trong đoàn tìm hiểu về việc nâng cao giáo dục và khuyến khích trẻ em nữ đến trường tại Việt Nam

Sau chuyến thăm tại Việt Nam, cựu Tổng thống Obama và phu nhân sẽ có mặt ở Malaysia, đại diện cho Obama Foundation để phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị dành cho các nhà lãnh đạo khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Bà Michelle Obama mong muốn lắng nghe câu chuyện của các em

Tại buổi gặp gỡ các nữ sinh, bà Michelle Obama mong muốn lắng nghe câu chuyện của các em. Bà nhấn mạnh: "Tôi hiểu các em đang học tập và làm việc chăm chỉ để vượt qua thách thức mà các em cùng lứa tuổi ở đất nước chúng tôi chưa thể nào hiểu được. Tôi tin các em có thể vượt qua thách thức vì các em đang nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức trên thế giới quan tâm đầu tư giáo dục. Tôi hy vọng chương trình này sẽ tạo ra nhiều câu chuyện thành công từ chính các em để các em tự tin có tiếng nói trong gia đình, xã hội. Các em chính là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc. Tôi cam kết sẽ dành phần đời còn lại đi khắp nơi để nói câu chuyện cảm động từ chính các em. Mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ba-michelle-obama-mong-cac-nu-sinh-hoc-tap-lam-viec-cham-chi-vuot-qua-kho-khan-bang-con-duong-giao-a86767.html

10/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đảnPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đản
Trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, sáng 3/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại chùa Minh Đạo, TPHCM.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc Hòa thượng cùng toàn thể tăng ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt Nam sức khỏe, tinh tấn và an lạc.

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trở thành tôn giáo được đông đảo người dân Việt Nam đón nhận và tin theo. Trong quá trình đó, Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó cùng dân tộc, làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, đóng góp tích cực vào công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Ngày nay, Phật giáo Việt Nam tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, luôn gắn bó cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng một xã hội nhân ái. Những kết quả của những việc làm đó càng khẳng định Phật giáo Việt Nam là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng bày tỏ, Lễ Phật đản năm nay không tổ chức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự chung tay của người dân cả nước, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam, công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đạt kết quả khả quan, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cùng với việc yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, Chính phủ đang từng bước khởi động lại các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, ông mong rằng, các chư vị tôn đức giáo phẩm của Giáo hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục gương mẫu và vận động tín đồ, phật tử cùng thực hiện nghiêm túc quy định về phòng dịch, hạn chế tập trung đông người, góp phần đẩy lùi bệnh dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các tăng ni, phật tử cả nước, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua.

Hòa thượng cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay từ đầu mùa dịch đã có chỉ đạo đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành, các tăng ni, phật tử trong cả nước thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Giáo hội sẽ tiếp tục hướng dẫn tăng ni, phật tử tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự buổi khai trương mô hình "ATM gạo tình nghĩa" tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981. Hiện nay, Giáo hội có trên 53.000 tăng ni, hơn 18.000 cơ sở thờ tự với khoảng 14 triệu tín đồ.

Về tổ chức bộ máy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở cấp Trung ương có Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự và 13 ban, ngành, viện. Ở cấp địa phương, Giáo hội thành lập tổ chức Phật giáo cấp tỉnh ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 400 tổ chức Phật giáo cấp huyện.

Ở nước ngoài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có mặt ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 400 ngôi chùa Việt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của kiều bào ta ở nước ngoài, qua đó góp phần vào hoạt động đối ngoại tôn giáo, đối ngoại nhân dân và giới thiệu bản sắc văn hóa và truyền thống Phật giáo Việt Nam đến với bạn bè thế giới. 

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Truong-Hoa-Binh-chuc-mung-dai-le-Phat-dan/394556.vgp?fbclid=IwAR2YczSrDEqWkCd1Ns3j4tREDr1SfPr2ngk5IvFJzKt7kBiuETVpyBMy1t0


04/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Trước thềm Hội nghị Trung ương: Ràng buộc trách nhiệm của người đề cửTrước thềm Hội nghị Trung ương: Ràng buộc trách nhiệm của người đề cử
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác cán bộ phải nói đến trách nhiệm của người giới thiệu nhân sự.

Công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Trong lịch sử của mình, Đảng ta luôn quan tâm tìm người tài - đức bổ sung cho đội ngũ rèn luyện, bố trí vào các vị trí lãnh đạo hệ thống chính trị các cấp. Việc đề cử, tiến cử cán bộ là rất quan trọng. Bởi vậy, ràng buộc chặt chẽ trách nhiệm người đề cử, tiến cử cán bộ là điểm mấu chốt trong công tác nhân sự để thực sự tìm được cán bộ có đức, có tài vào bộ máy lãnh đạo các cấp và ở Trung ương.

"Lần này có khi phải nhấn mạnh trách nhiệm của người giới thiệu…."

Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc vừa diễn ra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự Đại hội nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhưng cũng cực kỳ phức tạp, khó khăn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đề xuất, giới thiệu nhân sự: "Xem giới thiệu ai qua đó cũng hiểu người đó. Tôi giới thiệu ông A, tôi giới thiệu ông B là nhìn anh xem anh thế nào? Người thân quen hay cho quà cáp, lại thân thiết, tán tỉnh nịnh cho ba câu thích giới thiệu... Ngay từ khâu giới thiệu ban đầu, không thật sự công tâm, khách quan. Cái này chắc trong cuộc sống không phải không có, chưa dám nói là "cánh hẩu", yêu thích hay không thích. Trường hợp không biết thì đã đành".


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Đại sứ, Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Dương Huân, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định: Lần đầu tiên Người đứng đầu Đảng đề cập đến trách nhiệm người đề cử, tiến cử, đây là cách tiếp cận rất đúng xây dựng có đội ngũ cán bộ có Tâm và Tài: "Nhiều khóa trước đã đề cử lên cán bộ sau này không đáp ứng yêu cầu, thậm chí vào vòng lao lý. Người tiến cử rất quan trọng, tiến cử đúng thì được cán bộ giỏi, nếu tiến cử sai có hại cho đất nước. Cho nên phải có trách nhiệm trong việc tiến cử cán bộ. Đặt vấn đề rất đúng, tăng trách nhiệm không chỉ bản thân người đó mà bản thân cơ quan tiến cử đã xảy ra trường hợp tiến cử không đúng yêu cầu".

Mấu chốt trong công tác nhân sự chuẩn bị Đại hội là ràng buộc chặt trách nhiệm của người đề cử, giới thiệu cán bộ. Bởi lẽ, trong một tập thể, không phải đồng loạt từng đấy con người cùng giơ tay giới thiệu một người, mà phải có một người đề xuất, khởi xướng. Người đề cử, tiến cử phải có thời gian gắn bó với người được đề cử, tiến cử. Họ phải hiểu rõ hơn hết tài năng, đức đạo của người được đề cử, tiến cử chứ không phải giới thiệu một cách vu vơ, thân hữu hoặc trực hệ, thậm chí "mua bán chức vụ" rồi sau đó có hậu quả thì đổ lỗi cho tập thể. Vấn đề là làm sao tách ra được trách nhiệm cá nhân trong trách nhiệm tập thể.

Người đề cử nên viết bằng văn bản chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị: người đề cử, tiến cử phải có trách nhiệm về phẩm chất đạo đức của đồng chí mà mình giới thiệu: "Tôi đề nghị chính đồng chí đó phải viết bằng văn bản và chịu trách nhiệm đánh giá về phẩm chất đạo đức của đồng chí mà mình giới thiệu, ký vào. Hiện nay người giới thiệu là Bí thư tỉnh ủy đưa thường vụ. Thường vụ nhất trí hết, rồi đổ tập thể thì "hoà cả làng". Nhưng ý kiến đầu tiên ai đề xuất? Người đề xuất đầu tiên phải có văn bản. Như thời xưa, giới thiệu vào Trung ương đâu phải chỉ có Ban tổ chức đâu, các Ủy viên Trung ương, ai giới thiệu phải viết văn bản, chịu trách nhiệm về mình giới thiệu".

Cũng phải thấy rằng, người được đề cử phải tự xem mình so với tiêu chuẩn, điều kiện của Đảng. Tiêu chuẩn, điều kiện để giữ vị trí đó đòi hỏi năng lực đào tạo, chuyên môn, hiểu biết và khả năng lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ như thế nào? Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định: Những người không hội tụ được những tiêu chuẩn, điều kiện, năng lực chuyên môn không nên tự ứng cử. Người được giới thiệu mà không làm được việc thì người đề cử phải có trách nhiệm đối với Đảng.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - Bùi Sỹ Lợi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: "Người ứng cử thì đương nhiên phải xem xét mình có đủ năng lực hay không? Nhưng người đề cử người khác phải có trách nhiệm, đừng có chuyện vì anh em vì bạn bè mà đề cử. Đề cử người ta lên không làm được thì người đề cử phải có trách nhiệm đối với Đảng. Đảng của chúng ta nói rằng: muốn tham gia vị trí lãnh đạo thì phải được giới thiệu của Cấp uỷ. Là đảng viên, phải biết rằng anh có đủ tuổi để ứng cử hay không anh? Có đủ năng lực để giữ vị trí việc làm đó hay không? Và đào tạo chuyên ngành đó hay không? Chứ đâu phải cán bộ cái gì cũng giỏi".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh, phải xác định rõ yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, nhưng trước hết phải bảo đảm tiêu chuẩn. Trong mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng thì chất lượng là quan trọng. Phải làm sao lựa chọn được những cán bộ vừa có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Tổ quốc với Đảng,  với nhân dân, vừa có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược, có cả đức và tài. Trong quá trình lựa chọn ấy, trách nhiệm của người đề cử, tiến cử cán bộ vào vị trí lãnh đạo chủ chốt ở Trung ương và địa phương phải được nhấn mạnh hàng đầu./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/dang/truoc-them-hoi-nghi-trung-uong-rang-buoc-trach-nhiem-cua-nguoi-de-cu-1046927.vov


11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Bảo đảm tiến độ và chất lượngTổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Bảo đảm tiến độ và chất lượng
Ngày 01/4/2019, cuộc Tổng điều tra (TĐT) dân số (DS) và nhà ở với quy mô toàn quốc chính thức bắt đầu. Tại Long An, do dân nhập cư đông, nhiều người bận mưu sinh nên cuộc TĐT gặp một số khó khăn, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, các điều tra viên (ĐTV) nỗ lực thực hiện, đạt kết quả đáng ghi nhận.

​Người dân nhiệt tình hưởng ứng

Dưới cái nóng oi bức của những ngày đầu hè, nhiều người ngại ra đường nhưng các ĐTV thực hiện cuộc TĐT DS và nhà ở năm 2019 vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Họ chọn thời điểm thích hợp "đi từng ngõ, gõ từng nhà" thu thập thông tin của các hộ gia đình. ĐTV Ngô Quốc Thắng (xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa) cho biết: "Việc thu thập thông tin từ các hộ dân và trả lời phiếu điện tử tạo thuận lợi cho cả ĐTV và người dân, rút ngắn quá trình xử lý, bảo đảm thông tin đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, nhiều hộ dân đi làm vắng nhà nên ĐTV phải đến nhiều lần. Một số hộ không nhớ chính xác thông tin nên hỏi lại người khác trong gia đình, mất nhiều thời gian".

 

Người dân tích cực hưởng ứng cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (Trong ảnh: Người dân xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, nhiệt tình trả lời các câu hỏi của điều tra viên)

Tháp tùng cùng ĐTV đến các hộ dân trên địa bàn xã Long Định, huyện Cần Đước, chúng tôi thấy được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân khi tiếp cận và trả lời các câu hỏi của ĐTV. Chị Nguyễn Thị Thanh (ấp 1) bày tỏ: "Cuộc TĐT là sự kiện quan trọng nên chúng tôi nhiệt tình cung cấp thông tin, cập nhật theo phiếu điện tử một cách trung thực và minh bạch".

Tại các địa phương khác, công tác TĐT cũng được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Chị Lê Thị Oanh (ấp 5, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa) chia sẻ: "Gia đình tôi nhận được thông tin về TĐT DS và nhà ở qua tin nhắn điện thoại và hệ thống loa, đài. Khi ĐTV đến lấy thông tin, tôi nhiệt tình cung cấp".

Hoạt động có ý nghĩa

TĐT DS và nhà ở là cuộc TĐT thống kê quốc gia quy định tại Điều 29 Luật Thống kê, được thực hiện 10 năm một lần. Đây là cuộc TĐT lần thứ 5 trên cả nước nhằm thu thập các thông tin cơ bản về tình hình DS và nhà ở. Qua đó, phục vụ công tác đánh giá tình hình, xây dựng chính sách phát triển KT-XH và các chính sách liên quan trực tiếp đến người dân; phục vụ giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác DS trong tình hình mới.

Các điều tra viên và tổ trưởng xã Long Định, huyện Cần Đước, là những người thành thạo về công nghệ thông tin và trẻ tuổi nên năng động, nhiệt tình trong thực hiện nhiệm vụ 

Các điều tra viên và tổ trưởng xã Long Định, huyện Cần Đước, là những người thành thạo về công nghệ thông tin và trẻ tuổi nên năng động, nhiệt tình trong thực hiện nhiệm vụ

Theo ghi nhận, xã Long Định là địa phương có số hộ dân đông nhất của huyện Cần Đước. Toàn xã có 4.654 hộ dân, chia thành 23 địa bàn điều tra dân cư và 3 địa bàn đặc thù (các cơ sở tôn giáo, thờ tự). Tổng số người tham gia cuộc TĐT của xã là 13 người và 1 tổ trưởng. Các ĐTV và tổ trưởng là những người thành thạo về công nghệ thông tin và trẻ tuổi nên năng động, nhiệt tình trong thực hiện nhiệm vụ.

Trước khi ra quân thực hiện cuộc TĐT, xã đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa, đài, treo băng rôn, khẩu hiệu. Trong quá trình thực hiện, Ban Chỉ đạo cuộc TĐT DS và nhà ở xã thường xuyên đôn đốc các ĐTV và tổ trưởng thực hiện tốt thu thập thông tin, thống kê, bảo đảm cuộc TĐT đúng tiến độ, chất lượng.

Phó Chủ tịch UBND xã Long Định - Hồ Văn Cơ cho biết: "Do xã là địa bàn công nghiệp nên có rất nhiều lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc, quá trình tiếp cận các hộ thuê trọ tương đối khó khăn, ĐTV phải đi lại nhiều lần vào giờ nghỉ, ngày nghỉ mới gặp được người dân. Nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự nhiệt tình hưởng ứng của người dân nên công tác tổng điều tra đạt kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, xã điều tra đạt trên 83%, phấn đấu đạt 100% vào ngày 20/4/2019".

Còn tại xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, có 1.329 hộ dân. Xã phân thành 11 địa bàn điều tra dân cư và 2 địa đặc thù (Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An và thánh tịnh Võ Ca Tràng). Đến nay, tiến độ điều tra của xã đạt gần 90%. Chủ tịch UBND xã Thủy Tây - Nguyễn Văn Thiết thông tin: "Chúng tôi chọn 6 ĐTV là những người trẻ tuổi, có năng lực, thành thạo thiết bị công nghệ điện tử để thu thập thông tin tại các hộ dân nhanh và chính xác. Đối với địa bàn đặc thù cũng cử thành viên phối hợp ĐTV của xã để thu thập thông tin. Do địa bàn có một số hộ dân đi làm ăn xa nên các ĐTV tranh thủ đến điều tra vào các ngày nghỉ nhằm bảo đảm đạt tiến độ kế hoạch".

 

Người dân xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, nhiệt tình trả lời các câu hỏi của điều tra viên

Cũng như các địa phương khác, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tích cực vào cuộc để thực hiện chủ trương lớn này. Toàn xã có 1.106 hộ dân, được phân thành 8 địa bàn điều tra. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Ngọc Nghĩ cho biết: "Để thực hiện tốt cuộc TĐT, chúng tôi huy động 5 ĐTV và 1 tổ trưởng thực hiện. Đến nay, Vĩnh Thuận thực hiện điều tra đạt 100%. Chúng tôi tiếp tục rà soát lại thông tin nhằm tránh trùng lắp và sai sót".

Chuyên viên chính Vụ Thống kê DS và Lao động (thuộc Tổng cục Thống kê) - Nguyễn Văn Hưng nhận định: "Qua giám sát, kiểm tra công tác thu thập thông tin TĐT DS và nhà ở năm 2019 tại Long An, tôi nhận thấy Ban Chỉ đạo cuộc TĐT DS và nhà ở các cấp, các tổ trưởng, các ĐTV trên địa bàn tỉnh đều làm với tinh thần trách nhiệm cao. Người dân rất nhiệt tình hưởng ứng, tạo điều kiện thuận lợi để ĐTV thu thập thông tin. Tôi đề nghị, các ĐTV và tổ trưởng cần tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm thu thập thông tin; rà soát danh sách bảng kê, tránh trùng, sót hộ điều tra nhằm điều tra đúng, đủ đối tượng".

Cuộc TĐT DS và nhà ở năm 2019 là cuộc TĐT đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trong tất cả công đoạn, góp phần nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin. Kết quả cuộc điều tra giúp phân tích và dự báo tình hình phát triển DS và nhà ở trên phạm vi cả nước nói chung và Long An nói riêng. Từ đó, giúp Đảng, Nhà nước xây dựng những kế hoạch, chiến lược đúng đắn, xây dựng nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước./.

Nội dung điều tra gồm: Thông tin về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn; trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Tại Long An, có gần 3.000 người tham gia cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở, trong đó, số lượng điều tra viên và tổ trưởng huy động là 2.347 người. Toàn tỉnh có 474.703 hộ dân, đến 14 giờ ngày 18/4/2019, tiến độ điều tra đạt 88,49%.

Theo Báo Long An Online
20/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Trồng mít Thái mang lại hiệu quả kinh tếNewTrồng mít Thái mang lại hiệu quả kinh tế
Mô hình trồng mít xen canh tại ấp Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa đang mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu. Đây là mô hình mới đối với nông dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Mít Thái có năng suất khá tốt


Mít Thái có năng suất khá tốt

Xuất thân không phải là nông dân, không có kinh nghiệm trong trồng trọt nhưng anh Nguyễn Kim Đạt, ngụ ấp Sò Đo, đã mạnh dạn đầu tư vườn cây ăn trái với cây trồng chính là mít xen canh dừa, ổi, xoài,... Năm 2017, anh Đạt bàn với vợ đầu tư 1,6ha trồng 700 gốc mít. Sau 2 năm chăm sóc, vườn cây phát triển và bắt đầu thu hoạch. Anh Đạt chia sẻ: "Với ý tưởng vừa tạo mảng xanh, vừa có thú vui giải tỏa áp lực, căng thẳng sau giờ làm việc nên tôi trồng vườn cây này. Hiện nay, vườn cây mang lại nguồn thu nhập gần 300 triệu đồng cho gia đình khi thu hoạch được trên 15 tấn (sau thời gian gần 6 tháng)".

Từ tháng 12/2019, vườn mít nhà anh Đạt bắt đầu cho trái. Thương lái từ tỉnh Tiền Giang đến tận nhà thu mua. Giá dao động từ 40.000-45.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ tháng 02-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá mít giảm nên anh Đạt tự tìm đầu ra cho trái mít. Từ đó đến nay, anh vận chuyển sang tỉnh Bình Dương tiêu thụ. Ngoài bán mít trái, anh Đạt còn bán mít đã tách hạt, làm sạch cho các cơ sở chế biến mít sấy khô.Theo anh Đạt, trồng mít không tốn nhiều công và chi phí chăm sóc, chủ yếu là vốn đầu tư ban đầu.Đây cũng là loại cây ít sâu, bệnh gây hại, cho trái quanh năm và khá sai trái.

Với diện tích khuôn viên gần 2ha, gia đình anh Đạt chuẩn bị mở rộng vườn để phát triển theo hướng dịch vụ sinh thái. Ngoài trồng mít, gia đình anh  dành khoảng 300m2 và 1.000m mương đào quanh vườn để nuôi thêm các loại cá như cá tra, cá chép,… Từ đó tạo cảnh quan môi trường và tạo thêm thu nhập. 

Bí thư Chi bộ ấp Sò Đo - Nguyễn Hoàng Tân cho biết: "Gia đình anh Đạt từ TP.HCM về Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa mua đất lập vườn từ năm 2017. Đến nay, qua 2 năm trồng, vườn mít nhà anh Đạt bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Anh còn tạo việc làm cho 4 lao động của địa phương với thu nhập trung bình 7 triệu đồng/tháng. Đây là mô hình có hướng phát triển tốt".

Việc chuyển đổi cây trồng phù hợp sẽ góp phần mang lại lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cho nông dân, trong đó có mô hình trồng mít Thái xen canh như gia đình anh Đạt./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/trong-mit-thai-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-a96474.html


04/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc giaHội nghị trực tuyến công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Ngày 13/3/2020, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), sơ kết 3 tháng vận hành Cổng DVCQG và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Long An 13-3-20.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, sau 3 tháng vận hành Cổng DVCQG, đã có có trên 77.000 tài khoản đăng nhập; hơn 20 triệu người truy cập tìm hiểu thông tin dịch vụ; trên 2,6 triệu bộ hồ sơ đồng bộ trạng thái, trong đó có trên 13.000 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng DVCQG. Tập trung chuẩn hóa dữ liệu thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đã chuẩn hóa, công khai 6.956 thủ tục hành chính, trong đó cắt giảm, bãi bỏ 544 thủ tục hành chính hết hiệu lực, trùng lặp so với trước. Trên cơ sở kết quả đạt được, Văn phòng Chính phủ cũng đã công bố bổ sung các dịch vụ công tích hợp trên Cổng DVCQG như: thu phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp thuế cá nhân; thu phí, lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy; kê khai và nộp thuế doanh nghiệp; đăng ký khai sinh và cấp phiếu lý lịch tư pháp;…

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã giới thiệu về Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và vận hành một số phân hệ của Hệ thống. Đây là hệ thống thu thập, tích hợp dữ liệu báo cáo của các cơ quan hành chính Nhà nước nhằm tổng hợp phân tích dữ liệu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu đặt ra của Hệ thống là đổi mới, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tham mưu, tổng hợp, báo cáo, góp phần chuyển đổi phương thức chỉ đạo, điều hành dựa trên dữ liệu số được tổng hợp, phân tích theo thời gian thực, hiển thị trực quan thông qua các hệ thống thông tin, bảng hiển thị.

 Thủ tướng 13-3-20.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc bổ sung các dịch vụ công tích hợp trên Cổng DVCQG có ý nghĩa quan trọng, vừa cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp, vừa góp phần giảm sự lây lan của dịch bệnh khi người dân không phải đi thực hiện thủ tục trực tiếp. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành kết nối, tích hợp giữa Cổng DVC, hệ thống thông tin một cửa cấp bộ, cấp tỉnh với Cổng DVCQG; đổi mới, cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân, doanh nghiệp; tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính; giải quyết đúng tiến độ, chất lượng các thủ tục hành chính; chuẩn hóa thông tin, dữ liệu thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính, mã hồ sơ trên hệ thống một cửa điện tử bảo đảm công khai, minh bạch; thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh thanh toán phí, lệ phí, thuế theo hình thức trực tuyến, hạn chế lưu thông tiền mặt; đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống không để lộ, lọt thông tin;…/.

T.N

14/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An: Đảng bộ phường 2 tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVTP.Tân An: Đảng bộ phường 2 tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XV
Đại hội (ĐH) đại biểu Đảng bộ phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Dân chủ - Văn minh - Phát triển" hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc chiều 08/5. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân dự.

Lãnh đạo TP.Tân An chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Đảng bộ phường 2 nhiệm kỳ mới

ĐH đại biểu Đảng bộ phường 2 là ĐH điểm cấp cơ sở của TP.Tân An. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết ĐH đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Đảng bộ và nhân dân phường 2 đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Nổi bật là xây dựng phường văn minh đô thị; thu ngân sách nhà nước bình quân hàng năm đạt trên 100%; duy trì 8 khu phố đạt chuẩn "khu phố văn hóa"; hộ nghèo giảm còn 0,44% so với đầu nhiệm kỳ 2,39%; nhiều năm liền, Đảng bộ đạt "Trong sạch vững mạnh";…

ĐH xác định mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ mới là tiếp tục và phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ qua; tăng cường xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; phát huy tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giải quyết các vấn đề bức xúc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tập trung nâng chất các tiêu chí phường văn minh đô thị.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP.Tân An nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội

Phát biểu tại ĐH, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức ĐH của Đảng bộ phường 2. Nhiệm kỳ mới, ông đề nghị phường tập trung huy động mọi nguồn lực, phát huy lợi thế, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tăng thu ngân sách. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội; tiếp tục đổi mới công tác xây dựng Đảng,...

ĐH bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy tại ĐH. Đồng chí Hồ Phong Vũ tái cử Bí thư Đảng ủy phường 2 nhiệm kỳ mới. ĐH bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường 2 nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 15 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự ĐH Đảng bộ TP.Tân An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 29 đồng chí chính thức, 2 đồng chí dự khuyết./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tp-tan-an-dang-bo-phuong-2-to-chuc-thanh-cong-dai-hoi-dai-bieu-lan-thu-xv-a95084.html

09/05/2020 2:05 CHĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An (đơn vị số 3) tiếp xúc cử tri các huyện Đồng Tháp Mười trước kỳ họp thứ 9Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An (đơn vị số 3) tiếp xúc cử tri các huyện Đồng Tháp Mười trước kỳ họp thứ 9
Ngày 08/5/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An (đơn vị số 3) tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Trường Đoàn ĐBQH tỉnh – Trương Văn Nọ chủ trì cùng các ĐBQH tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Long An 08-5-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Mở đầu hội nghị, ĐBQH, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế – Trương Phi Hùng thông tin về kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20/5, dự kiến bế mạc vào ngày 19/6/2020. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt với nhiều nội dung quan trọng. Từ ngày 20/5/2020 đến ngày 04/6/2020, Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 10/6/2020 đến ngày 19/6/2020.

Tại hội nghị, các ý kiến cử tri kiến nghị gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh tập trung chủ yếu vào một số nội dung như: quan tâm quy hoạch sản xuất vùng, định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp cũng như đầu ra của nông sản; quan tâm đầu tư vốn thực hiện các công trình phòng, chống hạn, mặn; kiến nghị Trung ương sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 62 và Quốc lộ N2 để giảm tai nạn giao thông, phục vụ phát triển kinh tế vùng Đồng Tháp Mười; tăng cường các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hàng giả, kém chất lượng nhất là các mặt hàng vật tư nông nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan tiếp thu, giải đáp rõ những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền. Các ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương giải quyết được ĐBQH tổng hợp để trình trong kỳ họp tới./.                                                                  

T.N

08/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
U-21 Bình Dương sớm vào bán kếtU-21 Bình Dương sớm vào bán kết

<p style="text-align:justify">
<b>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Lội ngược dòng thành công trước TP.HCM ở những giây cuối cùng của trận đấu chủ nhà Bình Dương chính thức giành vé vào bán kết sau lượt trận thứ 2 bảng A, chiều 19/9.</span>
</b>
<b> </b>
</p>

Có được chiến thắng ngày ra quân, chính vì thế thày trò HLV Trần Tấn Thông rất muốn có thêm 3 điểm nữa để giành quyền đi tiếp. Bởi thế, đội chủ nhà đã nhập cuộc đầy hưng phấn, và liên tục có những tình huống hãm thành nguy hiểm về phía cầu môn của TP.HCM.

Thế nhưng khi các pha hãm thành chưa đem lại bàn thắng, thì đội chủ nhà đã bị TP.HCM chọc thủng lưới sau sai lầm rất đáng trách của thủ môn Anh Hoàng.

Từ pha tạt bóng của Niệm Tiến bên phía cánh trái, thủ môn của đội chủ nhà chọn điểm rơi không chính xác, và để cầu thủ mới vào thay người Tuấn An dễ dàng đánh đầu mở tỉ số cho TP.HCM ở phút 16.

Bình Dương (áo đỏ) chính thức đoạt vé vào bán kết. Ảnh: Gia Khánh

Sau bàn thua, Bình Dương vẫn không nao núng khi liên tục đẩy cao đội hình hòng tìm kiếm bàn quân bình tỉ số. Và cũng giống như thời gian đầu, các pha tấn công đó đều không mang lại hiệu quả.

Mải mê tấn công, hàng thủ của Bình Dương đã để lộ khá nhiều sai sót, nhưng rất may các chân sút của TP.HCM lại không thể tận dụng những cơ hội đó để nâng cách biệt.

Sang hiệp 2, thế trận vẫn không có gì thay đổi khi Bình Dương tiếp tục chơi ép sân. Tuy nhiên, những pha tấn công bằng các đường bóng bổng của đội chủ nhà luôn đi vào thế bế tắc, bởi hàng thủ đội khách chơi khá chắc chắn.

Dù thế, nỗ lực đáng nể của các học trò HLV Trần Tấn Thông cuối cùng cũng được đền đáp khi phút 70, Văn Hùng thoát xuống phá bẫy việt vị và dứt điểm căng trong vòng 16m50 đưa trận đấu về vạch xuất phát

Hưng phấn sau bàn gỡ, Bình Dương tiếp tục đẩy TP.HCM vào thế chống đỡ vất vả. Trong khi đó, đội khách cũng không kém với các tình huống phản công nhanh.

Hàng loạt cơ hội ăn bàn đã giành cho các chân sút đôi bên, nhưng tất cả đều phung phí một cách đáng tiếc. Và tưởng chừng, trận đấu sẽ kết thúc với tỉ số 1-1, thì đúng những giây cuối cùng của trận đấu Bình Dương lại có được bàn thắng.

Từ 1 pha nỗ lực tạt bóng của đồng đội, và sự lơi lỏng của các trung vệ TP.HCM, Văn Hùng có pha chạy cắt mặt rất nhanh đánh đầu tung lưới thủ môn Đông Vịnh mang về chiến thắng cho đội nhà Bình Dương.

Toàn thắng sau 2 lượt trận, trong khi trận cuối 2 đội xếp sau là T&T.HN và TP.HCM sẽ phải đối đầu với nhau, Bình Dương chính thức đoạt chiếc vé đầu tiên của bảng A để lọt vào vòng bán kết.

Nếu như trận đấu thứ 2 của bảng A xác định được chiếc vé đi tiếp, thì Khánh Hoà là đội đầu tiên bị loại.

Chơi không có mảng miếng, thể lực yếu không quá ngạc nhiên khi Khánh Hoà thất bại trận thứ 2 liên tiếp để rồi chính thức nói lời tạm biệt với VCK U-21 dù còn 1 trận chưa đấu.

Khánh Hoà (áo vàng) chính thức bị loại sau khi để thua đậm T&T.HN.Ảnh: Gia Khánh

Trong khi đó, với tất cả những gì đã thể hiện T&T.HN đang trở thành hiện tượng của giải. Giành chiến thắng trước đội bóng phố Biển, cơ hội vào bán kết đang mở ra với đội bóng của cựu danh thủ Trương Việt Hoàng.

Sớm có được bàn thắng ngay ở phút thứ 7 khi Âu Văn Hoàn tạt bóng chính xác để Đức Anh trong tư thế trống trải lập công, T&T.HN đá khá dễ thở trước một Khánh Hoà chơi kém cỏi.

Dù thế, cũng phải đợi tới phút 75 tỉ số mới được nhân đôi cho đội bóng Thủ đô. Từ pha đá phạt góc của Quang Tình, Văn Quân có mặt rất nhanh đệm bóng cận thành đưa T&T.HN dẫn 2-0.

Đến những phút cuối trận, một lần nữa Quang Tình góp công lớn vào chiến thắng của đội nhà với pha chuyền bóng như đặt, giúp Tuấn Anh dễ dàng ấn định chiến thắng 3-0 cho đội nhà sau pha đối mặt với thủ môn Văn Hưng.

Bảng xếp hạng tạm thời: 1- Bình Dương (2 trận,6 điểm, HS: 4/1); 2 - T&T.HN (2 trận, 4 điểm, 2/2); 3 - TP.HCM (2 trận, 1 điểm, HS 2/3); Khánh Hoà (2 trận, 0 điểm, 0/5)

 

                                                                                             Theo VietNamNet
20/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặnMặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặn
Ngày 26/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặn trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Long An 26-3-20.JPG

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi: "Cuộc chiến chống Covid-19 bước sang giai đoạn mới với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. Vì vậy, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh sẽ giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh.

 Chủ tịch UBMTTQ 26-3-20.JPG

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ đọc lời kêu gọi tại buổi lễ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ Nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn. Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ tiền mặt, đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, lương thực, thực phẩm để cùng tập trung phòng, chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của Nhân dân, Ban Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh, người Long An ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 và ủng hộ Nhân dân khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh sẵn sàng đón nhận và trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và sẽ kịp thời chuyển đến những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch; những người dân của tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra."

Unicons 26-3-20.JPG 

Đại diện doanh nghiệp (trái) trao bảng tượng trưng ủng hộ

Theo thông tin từ MTTQ Việt Nam tỉnh, tính đến thời điểm phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nhận được 2 tỷ 358 triệu đồng từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn.

Mọi sự ủng hộ xin quý tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vui lòng gửi đến địa chỉ sau (ghi rõ nội dung ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 hay hỗ trợ xâm nhập mặn):

1. Tiền mặt và vật phẩm:

- Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An.

Địa chỉ: Tầng 3, Khối nhà cơ quan 4, Số 2, đường Song Hành,  phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An. Số điện thoại: 02723.826.283.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, thị xã, thành phố và MTTQ xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

2. Chuyển khoản:

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Long An.

- Số tài khoản: 6601201000810.

- Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn - Chi nhánh Thành phố Tân An. /.

T.N

26/03/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An tổ chức Kỳ tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16 và 17/7Long An tổ chức Kỳ tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16 và 17/7
UBND tỉnh Long An vừa thống nhất việc thay đổi thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020 - 2021 theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, kỳ thi năm nay diễn ra vào ngày 16 và 17/7.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra trong 2 ngày (16 - 17/7)

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh tạm nghỉ học thời gian dài và để bảo đảm hoàn thành chương trình cấp học theo quy định, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020 - 2021 có sự thay đổi về thời gian tổ chức, ngày 02 - 03/7 đổi qua ngày 16 - 17/7.

Tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, thí sinh thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh vào 2 ngày 16 - 17/7 với hình thức tự luận. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút/môn, Tiếng Anh làm bài 60 phút. Điểm môn Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, điểm môn Tiếng Anh tính hệ số 1./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-to-chuc-ky-tuyen-sinh-lop-10-vao-ngay-16-va-17-7-a94977.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cổng dịch vụ công Quốc gia hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do COVID-19Cổng dịch vụ công Quốc gia hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do COVID-19
Từ ngày 12/5, Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một số dịch vụ công.

Các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo hướng liên thông điện tử việc xác nhận, xét duyệt, thẩm định giữa các cơ quan nhằm đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí thực hiện, hạn chế đi lại, tiếp xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, đó là các dịch vụ: Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động; Kê khai gia hạn nộp thuế doanh nghiệp; Kê khai gia hạn nộp thuế cá nhân; Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Tiếp nhận, xử lý mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp tại địa chỉ ncovi.dichvucong.gov.vn.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Cong-dich-vu-cong-Quoc-gia-ho-tro-nguoi-dan-DN-gap-kho-khan-do-COVID19/395250.vgp?fbclid=IwAR1TlxB0qbs8VCsFzvVIOBNmluRXhG2qCO-NpTXuBWtEDSDiA3brdRHgJMg


11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểuChuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểu
Đằng sau mỗi gia đình đều có những câu chuyện nhỏ. Đằng sau nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vun đắp yêu thương.
Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...


Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...

Tình già

Ông Lê An Liêm (xã Lương Bình, huyện Bến Lức) và vợ (bà Lê Thị Ngọc Tiết) đã đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt, gia đình đề huề, hạnh phúc. 

Ngày trước, nhà ông Liêm nghèo, cha mẹ mất sớm, trong khi bà Tiết lại là con trong một gia đình "cơ bản". Không "môn đăng hộ đối" nhưng bà vẫn đồng ý về làm vợ ông. Nhớ lại những ngày gian nan, vất vả, ông Liêm trầm ngâm: "Ngày xưa, bà ấy thương tôi bằng cả tấm chân tình. Biết làm vợ tôi là vất vả trăm bề nhưng bà vẫn bằng lòng. Tình cảm đó tới bây giờ tôi vẫn luôn trân quý. Tôi cũng chỉ có sự chân thành dành cho bà ấy mà thôi". 

Ông bà về sống với nhau trong cảnh khó khăn, vất vả trăm bề, các con lần lượt ra đời trong túng thiếu. Thương con, quyết tâm lo lắng cho con, ông bà làm thuê, làm mướn, không ngại bất cứ việc gì. Nhà được một ít đất sản xuất, lo việc nhà xong là ông đi cuốc mướn cày thuê, bà buôn gánh bán bưng quyết tâm cho các con ăn học. "Hồi đó, bà nhà tôi không bán nước giải khát thì bán bánh bao. Tôi thì đi làm mướn, cực khổ dữ lắm nhưng vợ chồng nói với nhau phải ráng cho con đi học. Có tri thức thì mới có thể khá lên được. Với lại, tôi nghĩ con cái mình cho ăn học dù không thành danh thì cũng phải thành nhân, có ích cho xã hội" - ông Liêm tâm sự.

Thời gian trôi qua, cả 3 người con của ông bà đều tìm được hướng đi cho riêng mình, ổn định cuộc sống, kinh tế ngày càng khá giả. Giờ đây, ông bà sống cùng con út trong ngôi nhà khang trang, cuộc sống thư thả, an nhàn. Các con đều tự chủ kinh tế, khá giả nên ruộng đất ông bà cho thuê "có tiền bỏ túi" và 
đóng góp cho các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Mấy mươi năm sống bên nhau, nếm trải đủ mọi ngọt ngào, đắng chát. Ông bà học được cách quan tâm, lo lắng, chia sẻ cùng nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình và dạy bảo các con. Ông Liêm nói: "Không có cặp vợ chồng nào hợp nhau hoàn toàn hết, quan trọng vẫn là biết nhường nhịn, sẻ chia. Người này nói, người kia nghe thì cuộc sống mới thuận hòa, êm ấm". Niềm vui của ông bà giờ đây là mỗi ngày được cùng nhau đi lễ nhà thờ, nghe tiếng chuông ngân, tìm sự an yên dưới chân tượng Chúa và những việc làm có ích cho xã hội. Mỗi cuối tuần, ông lại chở bà đi vòng quanh thị trấn Bến Lức, ghé siêu thị mua sắm chút ít đồ. Không phải vì con cái không chăm lo, giúp đỡ mà bởi ông bà muốn được chiều chuộng nhau. Biết bà thích đi mua sắm, dạo ngắm phố phường nên ông bà cùng đưa nhau đi, cũng là một cách cùng nhau gắn bó trong những ngày xế bóng.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng, chia sẻ, lắng nghe

Câu chuyện tình nào cũng đẹp, dù rất đỗi đời thường. Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần đủ tinh tế để nhận ra rằng ai đó đang yêu mình bằng những điều rất nhỏ thì sẽ cảm thấy hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mỗi người. Buổi trưa, bà Nguyễn Thị Lệ (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) ngồi ngoài hiên chơi cùng cháu ngoại, ông Nguyễn Thanh Phương (chồng bà) vừa làm đồng về, nghỉ ở nhà trong. Từ dạo có cháu ngoại, bà nghỉ hẳn ở nhà trông cháu cho con gái đi làm, việc ruộng đồng mình ông đảm nhận.

Đi làm về, hôm nào bà chưa kịp nấu cơm, rửa chén, dù mệt, ông cũng "xắn tay áo" giúp vợ một tay. Mấy mươi năm gắn bó, con trai, con gái đã trưởng thành, bà chưa khi nào thấy ông "nạnh họe" việc nhà. Nấu cơm, rửa chén, quét nhà, chỉ cần ông rảnh là sẽ giúp vợ. Nhắc về ông, bà Lệ cười: "Anh ấy là người biết tôn trọng vợ. Hồi đó giờ chung sống chưa bao giờ anh tò mò, thắc mắc chuyện riêng tư của tôi. Sự tin tưởng và tôn trọng của anh ấy khiến tôi cảm thấy mình được tự do và hạnh phúc". Bà cười nụ cười rạng rỡ. Có lẽ chính nhờ vậy, bà mới có thời gian tham gia công tác hội và trở thành chi hội trưởng năng nổ của địa phương. Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình của mình, bà duy trì hiệu quả Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", nơi sẻ chia kinh nghiệm chăm sóc và vun bồi hạnh phúc gia đình cho phụ nữ địa phương.

Ông Phương và bà Lệ cũng từng trải qua khoảng thời gian vất vả, gian nan vật lộn với cơm, áo, gạo, tiền, nhưng không vì túng thiếu mà vợ chồng, con cái "cắn đắn" lẫn nhau. Suốt hơn  20 năm nuôi dạy con, ông bà chưa bao giờ đánh con một roi nào. Ông bà dạy con bằng cách nhắc nhở các con về hoàn cảnh gia đình, rằng: "Cha mẹ không thể để lại cho con nhiều gia tài, sự nghiệp, chỉ có thể nỗ lực hết mình lo cho việc học của các con. Muốn có cuộc sống tốt đẹp sau này, các con cần phải tự mình nỗ lực". Nghe lời cha mẹ, các con của ông bà nỗ lực học hành. Giờ đây, con gái lớn có cuộc sống ổn định, con trai đang học đại học tại TP.HCM.

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Khi các con trưởng thành, ông bà giữ quan điểm tôn trọng và lắng nghe con, không can thiệp sâu vào đời sống của con. Bởi, ông bà hiểu mỗi người có một cuộc đời riêng, khi con trưởng thành, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò người hướng dẫn.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc. Bằng sự cảm thông, chia sẻ, các thành viên trong gia đình mới có thể hiểu và gắn bó với nhau hơn. Chị Lê Thị Kim Thủy (phường 1, thị xã Kiến Tường) cho biết, anh chị thường nói nhau nghe những điều chưa hợp ý, những mong muốn của mình để hiểu nhau hơn. Chị thương anh bởi anh luôn quan tâm chăm sóc chị từng bữa ăn, giấc ngủ, không cản ngăn hay kiểm soát khi chị làm điều mình yêu thích. Là người tính tình vui vẻ, chị tham gia công tác hội tại địa phương, dành nhiều thời gian cho công việc nhưng anh không hề phản đối. Ngược lại, anh còn đỡ đần công việc gia đình cho chị yên tâm với công việc của mình.

Với các con, anh chị để con tự quyết định một phần cuộc sống của mình và hết lòng ủng hộ những việc làm, dự định đúng đắn của con. Vừa học đại học, con gái chị vừa bán thức ăn vặt online. Khi được hỏi chị không sợ điều đó ảnh hưởng việc học của con sao, chị cười: "Con lớn rồi, có thể tự sắp xếp công việc của mình được nên tôi để con tự làm, không can thiệp". Thỉnh thoảng rảnh tay, chị giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn. Cũng từ đó mà chị và các con gần gũi, hiểu nhau hơn.

Gia đình thường được gọi là tổ ấm, nơi để quay về. Muốn được như vậy thì gia đình phải thật sự là nơi chở che, thông cảm và dào dạt yêu thương, nơi các thành viên cảm nhận được mình thực sự đang yêu và được yêu. Dù thời gian có làm mai một đi nhiều thứ nhưng tình yêu, tình cảm gia đình thì nhất định không được và không bao giờ có thể lợt phai. 

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chuyen-o-nhung-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-a94793.html

05/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phương án rút gọn thời gian, nội dung thi tốt nghiệp THPTPhương án rút gọn thời gian, nội dung thi tốt nghiệp THPT
Theo báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên họp Chính phủ, năm nay, thí sinh THPT thi 03 bài thi bắt buộc và 01 bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong 02 ngày với 4 buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh. Các trường ĐH, CĐ cũng chủ động hơn trong phương án tuyển sinh.

Đây là những nội dung đáng lưu ý được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra ngày 5/5, khi báo cáo về Kế hoạch thực hiện chương trình năm học 2019-2020 và phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2020.

Phân cấp cho các địa phương

Theo đó, Bộ GDĐT phân cấp cho các địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mục đích là tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ  đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Kỳ thi gồm các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Trong đó: Bài thi tổ hợp KHTN gồm 03 môn thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học; bài thi tổ hợp KHXH gồm 03 môn thành phần Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm 02 môn thành phần Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên); mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thí sinh là học sinh Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh THPT) phải thi 03 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải thi 02 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ.

Thí sinh tự do tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả làm bài của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GDĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi cụ thể như sau: Ngữ văn: 120 phút; Toán: 90 phút; Ngoại ngữ: 60 phút; bài thi KHTN và KHXH: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần. Kỳ thi được tổ chức trong 02 ngày với 04 buổi thi: 01 buổi thi bài thi Ngữ văn, 01 buổi thi Toán, 01 buổi thi Ngoại ngữ và 01 buổi thi bài thi tổ hợp.

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GDĐT công bố. Đề thi dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX. Bộ GDĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về công tác tổ chức thi (coi thi, chấm thi, phúc khảo), các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là các địa phương) chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi ở địa phương mình bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Các địa phương thành lập các Hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh của địa phương theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GDĐT ban hành (gọi tắt là Quy chế thi).

Hội đồng thi thực hiện các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi; mỗi Hội đồng thi có các Điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Cán bộ tham gia công tác tổ chức thi là cán bộ, giáo viên của địa phương (cán bộ coi thi, giám sát thi sẽ là giáo viên của tỉnh và có sự đổi chéo giáo viên giữa các trường với nhau).

Bộ GDĐT ban hành Quy chế và hướng dẫn công tác thi; hướng dẫn và tổ chức thanh tra, giám sát công tác tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT tại các địa phương. Bộ GDĐT xây dựng và cung cấp các phần mềm ứng dụng và đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin cho các khâu tổ chức thi và sử dụng kết quả thi. Các phần mềm được thiết kế  đảm bảo an toàn, bảo mật, phục vụ tốt nhất cho quá trình tổ chức thi và sử dụng kết quả thi.

Bộ trưởng Bộ GDĐT chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại các địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ra quyết định và cử các đoàn do Thanh tra tỉnh/thành phố chủ trì đến làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại địa phương. Giám đốc sở GDĐT tỉnh ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại Hội đồng thi.

Kết quả kỳ thi được các sở GDĐT dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được cụ thể hóa trong Quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm GDTX cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, công tác tuyển sinh được các cơ sở giáo dục ĐH triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra,… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

Các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao thì có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GDĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh.

Có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt khác nhau trong năm (như nhiều cơ sở giáo dục ở các nước đã thực hiện). Bộ GDĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp với quy định tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật Giáo dục đại học.

Nhiều ưu điểm song vẫn có hạn chế

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, phương án trên có một số ưu điểm nổi bật. Đó là, thực hiện ngay được Luật Giáo dục sửa đổi (2019) và Luật Giáo dục đại học (2018) được Quốc hội Khóa XIV mới ban hành. Kế thừa, phát huy kết quả, kinh nghiệm tốt của các Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, nhất là năm 2019.

Phương án cũng ít bị phụ thuộc vào diễn biến của bệnh dịch COVID-19. Các địa phương chủ động hơn trong kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và cán bộ làm công tác thi;

Theo Bộ trưởng, phương án thi như trên sẽ tạo động lực, thái độ học tập tích cực cho học sinh, nhất là trong bối cảnh học sinh không đến trường do dịch COVID-19 như hiện nay (nếu không thi thì một bộ phận học sinh sẽ không học hoặc học không tích cực); góp phần duy trì được nền nếp dạy, học trong các cơ sở giáo dục. "Rút ngắn thời gian thi trong 02 ngày với 04 buổi thi, làm cho Kỳ thi gọn, nhẹ hơn các năm trước; đề thi sẽ được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó, thời gian làm bài thi) cũng sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh", Bộ trưởng nhận định.

Cùng với đó, giảm áp lực, tốn kém đối với học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội trong bối cảnh các địa phương bị ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19, học sinh phải nghỉ học ở trường dài ngày; mặt khác, việc tổ chức thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cũng đảm bảo được yêu cầu khách quan, tin cậy (hạn chế tình trạng đánh giá thiếu khách quan, công bằng trong học bạ  để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ).

Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh và chủ động hơn trong phương án tuyển sinh. Đây cũng là cơ hội để các trường khẳng định năng lực tự chủ, khả năng thích ứng với các thay đổi, tạo tiền đề để đổi mới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ các năm tới theo tinh thần đẩy mạnh tự chủ đại học.

Tuy nhiên, phương án này cũng có một số hạn chế. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhất là đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc nguy cơ, ảnh hưởng đến học tập của học sinh cả nước trong học kỳ 2 thì Kỳ thi tốt nghiệp THPT phần nào cũng sẽ gây áp lực cho một bộ phận học sinh và phụ huynh, nhất là ở những vùng khó khăn.

Các địa phương phải chủ động tổ chức Kỳ thi trong khi thời gian chuẩn bị không nhiều nên có thể phát sinh sai sót, làm ảnh hưởng đến an toàn của Kỳ thi. Bộ GDĐT sẽ tăng cường các giải pháp khắc phục hạn chế này.

Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ có thể bị xáo trộn do nhiều trường ĐH, CĐ chưa có đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho phương án này. Việc tuyển sinh đầu vào của nhiều trường ĐH, CĐ, nhiều ngành đào tạo có thể bị ảnh hưởng với các nguyện vọng ảo; thí sinh các tỉnh có thể phải tập trung về các thành phố lớn để dự thi các môn thi riêng của một số Đại học, trường ĐH.

Phải ban hành Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn để phù hợp với thời gian tổ chức Kỳ thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay và dự báo tình hình diễn biến của dịch bệnh thời gian tới; trên cơ sở đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Phương án, tham khảo ý kiến các địa phương, cơ sở giáo dục đại học, Bộ GDĐT chủ động chuẩn bị kỹ để sẵn sàng chỉ đạo và phối hợp với các địa phương tổ chức an toàn, nghiêm túc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo Phương án đã nêu.

 

Phương án dạy học tại trường phổ thông trong thời gian tới

Các nhà trường tổ chức cho học sinh đi học theo khối lớp và có biện pháp tổ chức dạy học theo từng nhóm học sinh/lớp để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường. Trong đó:

- Ưu tiên tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trước ít nhất 1 tuần so với các khối lớp còn lại; chia nhóm học sinh/lớp để tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường để bảo đảm yêu cầu giãn cách học sinh trong lớp.

- Căn cứ tình hình và kinh nghiệm đã tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học, tiếp tục tổ chức cho các khối lớp còn lại (hoặc chia các nhóm học sinh/lớp) đi học luân phiên nhau theo hướng mỗi học sinh chỉ đến trường một số buổi/tuần.

- Không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh trong trường; tổ chức chào cờ trong lớp học.

- Kết hợp giữa dạy học trực tuyến (qua Internet, trên truyền hình) hoặc giao cho học sinh tự học ở nhà và dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành bài học ở trường, bảo đảm hoàn thành chương trình đã được tinh giản trước ngày 15/7/2020. Tùy theo thời gian học sinh trở lại trường và điều kiện học qua Internet, trên truyền hình, các nhà trường bố trí linh hoạt thời lượng dạy học trên lớp, dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với từng môn học cụ thể.

- Bộ GDĐT tiếp tục hướng dẫn các địa phương, nhà trường tổ chức dạy học phù hợp với tình hình diễn biến của bệnh dịch để bảo đảm thời gian hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15/7/2020. 

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Phuong-an-rut-gon-thoi-gian-noi-dung-thi-tot-nghiep-THPT/394710.vgp?fbclid=IwAR16hWippw-71mbtYpl2RuFOrXP_7824LyGlSqeeFyzCT6RzGbPkfvWUr6o


05/05/2020 5:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng đồng ý bỏ quy định giãn cách trong trường họcThủ tướng đồng ý bỏ quy định giãn cách trong trường học
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tiếp tục triển khai những biện pháp giãn cách xã hội phù hợp với trạng thái bình thường mới đối với các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và kinh tế-xã hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh cả nước cơ bản đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã đưa ra một số biện pháp nới lỏng mới, trong đó có việc bỏ quy định về tình trạng giãn cách trong trường học.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá đất nước đã "đẩy lùi và kiểm soát được dịch COVID-19, người dân đã dần trở lại công việc bình thường trong trạng thái mới." Trong  21 ngày qua, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng và tất cả các tỉnh, thành phố quyết định để học sinh đi học trở lại.

Mặc dù vậy, Thủ tướng lưu ý rằng nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vẫn còn lớn, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu còn diễn biến xấu, ở nhiều nước đang virus đang lây nhiễm mạnh, số người tử vong cao. Tại một số nước ASEAN, tình hình diễn biến phức tạp. Toàn thế giới vẫn chưa có vắcxin phòng bệnh COVID-19.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục triển khai những biện pháp giãn cách xã hội phù hợp với trạng thái bình thường mới đối với các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và kinh tế-xã hội. Về những giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh có biên giới cần căn cứ tình hình thực tế để cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo tối đa công tác phòng, chống dịch bệnh khi mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn; bảo đảm quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng lưu ý chỉ khôi phục, cho hoạt động trở lại đối với các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hoá lớn; đặc biệt là hàng nông sản, thuỷ sản, hải sản xuất khẩu, nguyên liệu cấp thiết cho nhà sản xuất trong nước. Thủ tướng đề nghị chỉ thông thương hàng hoá, không cho người nhập cảnh; đồng thời đẩy mạnh ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông về các điểm đến an toàn với những hình thức cụ thể, thiết thực; đẩy mạnh du lịch nội địa, nhất là vào dịp Hè này. Tiếp đó là chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện chặt chẽ việc ngăn chặn nguồn bệnh từ bên ngoài đi đôi với tiếp tục tổ chức đưa công dân Việt Nam đang bị kẹt ở nước ngoài về nước bảo đảm trật tự, có mức độ, phù hợp với năng lực tiếp cận cách ly trong nước.

Nhắc lại một số vụ việc vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài chính, chi tiêu phòng dịch tại một số địa phương, Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn sự vi phạm và đảm bảo giám sát chi tiêu quản lý kinh phí cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh: "Các đồng chí phải tự kiểm tra, tự khắc phục, nếu có dấu hiệu vi phạm thì không được bao che, không được để tài sản nhà nước mất mát."

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị các nội dung để tổng kết công tác phòng, chống dịch, có hình thức khen thưởng kịp thời, xứng đáng và đầy đủ các cá nhân, tập thể thuộc nhiều cơ quan, tổ chức đóng góp vào thành tích chung.

Thủ tướng mong muốn tiếp tục duy trì thành tích trong ngăn ngừa, phòng chống COVID-19, không để sự cố xảy ra, nhất là ca lây nhiễm trong cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh khoanh vùng các ca lây nhiễm từ nước ngoài về. Cần khẩn trương khắc phục hậu quả dịch bệnh để phát triển kinh tế đất nước, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương, các bộ, ngành, đặc biệt là ngành y tế, đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đưa ra một thông điệp mới, đó là: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội để trở lại cuộc sống bình thường trên tinh thần đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước; coi đây là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần phải tập  trung ở mọi cấp, ban, ngành. Đi liền với đó là không được chủ quan, coi thường COVID-19.

Đáng chú ý, Thủ tướng cũng nêu ra một số biện pháp về phòng chống dịch như tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, nếu có người ở nước ngoài về thì đều phải cách ly tập trung 14 ngày (trừ trường hợp các chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư được áp dụng phương thức cách ly tại chỗ phù hợp); tuyệt đối không được để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính tại cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo, thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính và các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính để kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Toàn ngành y tế và ủy ban nhân dân các địa phương phải thường trực để xử lý kịp thời 100% khi có vấn đề xảy ra, không được để dịch quay lại. Đây là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế cũng như chính quyền các địa phương trong cả nước, nhất là những khu vực trung tâm, đô thị.

Tiếp tục thực hiện việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng, nơi tập trung đông người; rửa tay sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc đông người.

Thủ tướng đồng ý bỏ quy định về giãn cách trong trường học. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thủ tướng đồng ý bỏ quy định về giãn cách trong trường học. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của ngành giáo dục và đào tạo về việc không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Thay vào đó, cần tiếp tục giữ gìn vệ sinh cá nhân, đảm bảo vệ sinh các cửa sổ, cửa sổ chính thông thoáng. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt lớp học, nhà vệ sinh... Các trường không bắt buộc phải thực hiện giãn cách lớp học, song vẫn hạn chế tiếp xúc giữa các lớp học với nhau...

Thủ tướng lưu ý và yêu cầu ngành giáo dục và các địa phương phải có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học đạt kết quả trung thực, khách quan.

Thủ tướng cho phép mở lại các dịch vụ, kinh doanh dịch vụ mà trước đây chưa được hoạt động, trừ vũ trường, karaoke, các lĩnh vực này sẽ được xem xét sau. Các dịch vụ kinh doanh thiết yếu được mở cửa trở lại, kể cả các cửa hàng ăn uống với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng đồng ý kiến nghị dỡ bỏ giới hạn về số chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng, máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thuỷ...; cho phép hoạt động trở lại các sự kiện thể dục-thể thao, sự kiện tập trung đông người và các giải bóng đá...

Các bệnh viện trở lại hoạt động bình thường, tiếp tục chữa trị bệnh phục vụ nhân dân song song với công tác kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm COVID- 19. Ngành y tế cần tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, kỹ thuật, sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng chống dịch.

Cần tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị để xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở trong việc thực hiện theo dõi, giám sát sức khoẻ cho người dân tại cộng đồng, hướng dẫn xử lý các trường hợp nghi ngờ nhiễm các loại dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở thu dung điều trị khi cần thiết.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ giao, trong đó có những việc rất quan trọng như tập trung tháo gỡ khó khăn để sản xuất kinh doanh, phát triển.

Các gói hỗ trợ tài khoá tiền tệ phải có hiệu lực trước thời điểm diễn ra Hội nghị giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp vào ngày 9/5 tới. Đặc biệt, cần triển khai nhanh gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 42/CP đến với những người mất việc làm bị ảnh hưởng trực tiếp của COVID-19. Thủ tướng hoan nghênh thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn để thu hút phát triển trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, kể từ ngày 16/4 đến nay Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Trong vòng một tuần qua, chỉ ghi nhận một trường họp mắc mới là chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc, được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 6/5, Việt Nam đã giải tỏa cách ly ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) và xã Phố Là (Đồng Văn, Hà Giang) sau 28 ngày thực hiện cách ly y tế, không phát hiện trường hợp mắc mới. Như vậy, về cơ bản tình hình dịch tại Việt Nam tiếp tục được kiểm soát tốt, nguy cơ xuất hiện các trường hợp dương tính tiềm ẩn trong cộng đồng là rất thấp.

Ban Chỉ đạo quốc gia kiến nghị Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người nhập cảnh và thực hiện cách ly 14 ngày một cách phù hợp, xét nghiệm đối với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam./.

Thủ tướng yêu cầu cách ly những người từ nước ngoài về Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Thủ tướng yêu cầu cách ly những người từ nước ngoài về Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-dong-y-bo-quy-dinh-gian-cach-trong-truong-hoc/638864.vnp


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đại hội XIII của Đảng: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bềnĐại hội XIII của Đảng: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bền
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh yếu tố "dưới có vững thì trên mới bền chắc" trong công tác cán bộ.

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ra sức thi đua chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tại hội nghị cán bộ toàn quốc mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban nhân sự một lần nữa nhấn mạnh đến yếu tố quan trọng "dưới có vững thì trên mới bền chắc", trong việc chuẩn bị nhân sự đại hội để tạo ra một tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thật sự ăn ý, đoàn kết, thống nhất, có sức mạnh đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Xuất phát từ vai trò, vị trí quan trọng của cán bộ và từ kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong cuộc đời hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết: "Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ, để đặt chính sách cho đúng, vì vậy, cán bộ là cái gốc của mọi việc".


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị cán bộ toàn quốc.

Tại Lạng Sơn, quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong các công việc chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp thì việc chuẩn bị nhân sự cho cấp ủy khóa mới là nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, trên cơ sở thấm nhuần quan điểm "cán bộ là gốc của mọi công việc". Ông Triệu Văn Quân, Phó Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết, công tác nhân sự của tỉnh không phải đến bây giờ mới chuẩn bị mà đã được quan tâm trong cả nhiệm kỳ. Trên cơ sở quy hoạch hằng năm, tỉnh đều điều chỉnh bổ sung, trong đó đặc biệt coi trọng tỉ lệ cán bộ trẻ là nữ, người dân tộc, đề cao vai trò của tổ chức Đảng, tránh giản đơn, tùy tiện, không để lọt vào bộ máy những người không đáp ứng tiêu chuẩn, không đủ đức đủ tài.

Ông Triệu Văn Quân cho rằng: "Mặt bằng chung của tỉnh Lạng Sơn những năm gần đây, cán bộ thường xuyên được trẻ hóa. Đảm bảo đúng theo Quy định 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ được tỉnh làm quyết liệt, trong đó chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng lớp cán bộ kế cận."

Một điều đặc biệt quan trọng, cấp ủy các cấp cần nắm vững, đó là trong công tác cán bộ cần phải tuân thủ các nguyên tắc của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo có thẩm quyền, đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ làm công tác tham mưu về tổ chức, cán bộ, bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch, đề cao trách nhiệm cá nhân trong thảo luận và quyết định theo đa số.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong công tác xây dựng Đảng, là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, quyết định sự thành bại của cách mạng. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ.

Hiện nay, cùng với việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Chính vì vậy, chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng là chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cán bộ chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu, nếu chọn đúng người thì đất nước phát triển, nhân dân được nhờ:

Thực tế cho thấy, thời gian qua, hàng loạt cán bộ cao cấp, trong đó có cả những cán bộ chủ chốt của Trung ương vi phạm kỷ luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Trước tình hình này, theo ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, các Bộ ngành địa phương cần phải quán triệt sâu sắc tinh thần "Lựa chọn những cán bộ - Dưới có vững thì trên mới bền" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để chăm lo giới thiệu đội ngũ cán bộ kế cận đủ đức đủ tài.


Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - ông Lê Quang Thưởng. 

Ông Lê Quang Thưởng cho rằng: "Theo tôi, các ngành địa phương cần tiếp tục quán triệt nắm vững tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ đã được Ban Chấp hành Trung ương ban hành trong thời gian qua để sáng suốt lựa chọn người tài, đủ tiêu chuẩn tránh cục bộ địa phương, lợi ích nhóm trong việc lựa chọn nhân sự thì mới tạo được tính khách quan, dân chủ trong Đại hội."

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thì qua ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị cán bộ toàn quốc càng cho thấy Đảng ta rất coi trọng công tác cán bộ, vì đây là then chốt của then chốt.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc khẳng định: "Quan điểm đó theo tôi cần quán triệt sâu sắc hơn từ nay cho đến lúc Đại hội để lựa chọn cán bộ vào cơ quan lãnh đạo các cấp, tức là Đại hội Đảng bộ các cấp để lựa chọn cho đúng, rồi từ đó tiến tới lựa chọn vào trung ương Đại hội lần thứ 13. Tinh thần Tổng Bí thư luôn luôn nhắc ý là không được để lọt vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, tức là các cấp trung ương, những người không xứng đáng".

Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, là dấu mốc có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, chính vì vậy việc các cấp các ngành làm thật tốt công tác nhân sự trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương Đảng và những ý kiến tâm huyết của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng, cùng sự ủng hộ giám sát của nhân dân sẽ góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII./.  

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/dai-hoi-xiii-cua-dang-chon-can-bo-duoi-co-vung-thi-tren-moi-ben-1041753.vov


04/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bộ GDĐT hướng dẫn các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường họcBộ GDĐT hướng dẫn các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có văn bản gửi các sở GDĐT, các cơ sơ giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp ngày 06/5/2020; trước tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng); trên cơ sở ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, tiếp theo Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 về việc hướng dẫn việc bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại, Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường thực hiện một số nội dung như sau:

Không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà;

Không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người;

Được sử dụng điều hòa trong lớp học; cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng; tăng cường thực hiện lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương và nhà trường nghiêm túc chỉ đạo và thực hiện các nội dung hướng dẫn nêu trên; chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ GDĐT qua thư điện tử: bcd_ncov@moet.gov.vn; điện thoại: 078.678.3535./.

Theo trang tin Bộ Giáo dục và Đào tạo

https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/phong-chong-nCoV.aspx?ItemID=6654

09/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia thăm và chúc tết tỉnh Long AnĐoàn đại biểu Vương quốc Campuchia thăm và chúc tết tỉnh Long An
Ngày 09/02/2015, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ-Dương Quốc Xuân, Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính, Chủ tịch HĐND tỉnh-Đặng Văn Xướng, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy-Trương Văn Tiếp cùng lãnh đạo các sở ngành có liên quan tiếp Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia do bà Tiến sỹ Men Xom On-Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết cổ truyền của Việt Nam-Xuân Ất Mùi 2015.

Campuchia tham va chuc tet tinh LA 3.JPG

Bà Tiến sỹ Men Xom On-Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia (Vương quốc Campuchia) và Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính tại buổi tiếp​

Bà Tiến sỹ Men Xom On-Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia (Vương quốc Campuchia) đã gửi đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An bước sang năm 2015 đạt nhiều thắng lợi mới, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển giữa hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung, các tỉnh biên giới với tỉnh Long An nói riêng.

Campuchia tham va chuc tet tinh LA 2.JPG

Bà Tiến sỹ Men Xom On-Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia (Vương quốc Campuchia) và Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm tại buổi tiếp

Thay mặt  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính cảm ơn Bà Tiến sỹ Men Xom On-Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia (Vương quốc Campuchia) cùng đoàn đại biểu các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia đến thăm và chúc Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy tin rằng với truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia nói riêng, giữa 3 tỉnh Long An-Svay Rieng-Pray Veng nói chung, nhất định trong thời gian tới sẽ đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp này lên một tầm cao mới, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân 2 nước, vì hòa bình ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

An Thanh

09/02/2015 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​