Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Ngày 18/02, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về các tuyến đường giao thông kết nối Long An với TP.HCM. 
 
Ngày 18/02/2020, UBND tỉnh có quyết định số 470/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An, giai đoạn 2020 – 2025. 
 
Ngày 18/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì phiên họp lệ kỳ tháng 02/2020; các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự. 
 
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc hình thành và phát triển nhiều khu, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung, các khu vực dự án nông nghiệp quy mô lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Long An có xu hướng ngày càng gia tăng. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 15/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản đồng ý cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020. 
 
Thực hiện Công văn số 9597/BNN-TY ngày 23/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm qua biên giới; nhằm ngăn chặn các loại dịch bệnh khác có thể xâm nhiễm và phát sinh, bảo vệ phát triển chăn nuôi gia cầm cùng thời điểm với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát, khống chế đối với dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi. 
 
Ngày 07/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản về việc cho học sinh, sinh viên, học viên toàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch vi rút Corona. 
 
Thời gian qua, công tác quản lý động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm được các ngành, địa phương quan tâm và có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh (Chợ nông sản Thạnh Hóa, tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Thủ Thừa,....); đồng thời theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tránh tiếp xúc với động vật hoang dã để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona. 
 
Ngày 04/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố. Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cùng dự hội nghị. 
 
Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận 05 trường hợp mắc bệnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Sơ kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 7 tháng đầu năm 2019Sơ kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 7 tháng đầu năm 2019
Sáng ngày 18/9/2019, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) họp sơ kết công tác DS-KHHGĐ 7 tháng đầu năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa - Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Trong thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ luôn được các cấp, các ngành quan tâm và chỉ đạo sâu sát; công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện hiệu quả với sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa ngành Y tế và các cơ quan truyền thông. Qua đó, các ngành chức năng đã chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình hay, đạt được nhiều kết quả thiết thực như: sàng lọc trước và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản và tư vấn tiền hôn nhân; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên;… Qua đánh giá, phần lớn người dân đã chấp nhận mô hình gia đình có từ một đến hai con, mức sinh con thứ ba trở lên giảm so với cùng kỳ 1,85% , có 8/15 huyện giảm sinh con thứ 3 trở lên gồm Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Châu Thành, Đức Huệ, Tân Trụ, Cần Đước. Ngoài ra các chỉ tiêu về chất lượng dân số đã triển khai có hiệu quả như: 8.861 trẻ sinh được lấy máu gót chân (98,04%/ tổng số trẻ sinh); 16.675 lượt thai phụ được siêu âm chuẩn đoán dị tật thai nhi (92,58%/ số thai phụ); 6.208 lượt nam, nữ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân (60,8%/ chỉ tiêu).

Tuy nhiên, trong năm 2019 vừa qua vẫn còn tồn tại những hạn chế như: tiến độ thực hiện một số chỉ tiêu về tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh thấp so với kế hoạch và so với cùng kỳ; tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sinh con thứ 3 trở lên tăng so với năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa yêu cầu các ngành chức năng liên quan cần phát động các đợt tuyên truyền rộng rãi nhằm khắc phục tình trạng sinh con thứ 3 trở lên; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả chiến dịch tăng cường, tuyên truyền vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các xã đặc biệt khó khăn, xã vùng sâu, vùng xa, xã có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Đồng thời củng cố, kiện toàn tổ chức mạng lưới cung cấp dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình ở các tuyến, đảm bao trang thiết bị, nhân lực phục vụ, đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn, thuận tiện và có chất lượng cho người sử dụng./.

NL

19/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
Triển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dụcTriển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục
Một trong những giải pháp là Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Dạy học online giúp học sinh đảm bảo kiến thức. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Giải pháp thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Giải pháp thứ hai, Bộ đang xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Tới đây, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Giải pháp thứ ba là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong tuần này, Bộ sẽ họp trực tuyến với các Sở Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn thống nhất thực hiện các công việc trên, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, đặt an toàn và quyền lợi của học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên các nhà trường lên trên hết. Do đó, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm chủ động phối hợp với ngành giáo dục để tích cực phòng dịch và đảm bảo việc học tập, thực hiện phương châm dù không đến trường nhưng học sinh vẫn được học tập, đảm bảo chất lượng.

Bộ sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Hiện trên toàn quốc có 29/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh Trung học phổ thông đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-3-giai-phap-ho-tro-thuc-hien-chuong-trinh-giao-duc/630105.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Phần lớn nghiêm túc tạm ngừng một số hoạt động kinh doanhNewLong An: Phần lớn nghiêm túc tạm ngừng một số hoạt động kinh doanh
Chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Long An, hàng loạt các cửa hàng trên địa bàn tỉnh Long An đã tạm ngừng hoạt động nhằm phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 28/3, hàng loạt các cửa hàng trên địa bàn tỉnh Long An đã tạm ngừng hoạt động.

Với mục tiêu chung là góp sức phòng, chống dịch Covid-19, tại các huyện, thị xã hầu hết các điểm kinh doanh, dịch vụ đều đồng thuận chấp hành tạm đình chỉ hoạt động ngay sau văn bản ban hành của UBND tỉnh. Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh đã có thông báo tạm dừng hoạt động trước khi có quyết định của cơ quan chức năng để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Chị M., một chủ kinh doanh karaoke tại TP.Tân An đồng tình với việc dừng hoạt động các dịch vụ của cơ quan chức năng để góp phần phòng, chống dịch Covid-19. "Đóng cửa các điểm vui chơi, giải trí là đúng. Dù có ảnh hưởng đến kinh tế, nhưng quan trọng là sức khỏe của người dân chúng ta!", chị M. nói. 

Một số quán Karaoke trên địa bàn TP. Tân An đã tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Chủ cửa hàng ăn uống tại thị trấn Cần Đước - bà Thu Sương chia sẻ: "Thông tin từ chính quyền địa phương hạn chế buôn bán, tụ tập đông người, quán ăn, tôi đã chủ động thông báo khách nên mua về, không phục vụ tại quán. Tôi cũng không bày bàn ghế, chỉ bố trí nơi để thực phẩm, số lượng thức ăn được chế biến ít hơn trước".

Cũng như chị Sương, anh Phan Công Dương - chủ quán cà phê tại thị trấn Cần Đước cho biết: "Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, trước đó quán đã chủ động chuyển qua hình thức buôn bán online, nên khi có Công văn cấm tụ tập đông người, tôi tăng cường bán hàng qua mạng".

Một số quán ăn duy trì việc kinh doanh dưới hình thức bán mang về

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước – Huỳnh Văn Quang Hùng thông tin: "Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An về một số công tác cấp bách phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn mới, UBND huyện yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị từ huyện tới xã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. UBND các xã, thị trấn tổ chức thông tin tuyên truyền tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí và các dịch vụ tập trung đông người trên địa bàn huyện. Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh phối hợp với các ngành chức năng theo dõi, kiểm tra, giám sát và xử lý theo quy định.  UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tăng cường tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn hạn chế các hoạt động tụ tập đông người; yêu cầu người dân ở tại nhà, trừ trường hợp thật sự cần thiết mới ra ngoài".

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, trong những ngày này, người dân Long An cần hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết

"Đồng thời vận động các cơ sở kinh doanh ăn uống phải nghiêm túc thực hiện việc hạn chế tụ tập đông người, phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi mua bán, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nguyên tắc phòng, chống dịch. Khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi. Khuyến khích các cửa hàng chưa thực sự cần thiết tạm thời đóng cửa, hạn chế tiếp xúc, góp phần cùng địa phương và cộng đồng phòng, chống dịch bệnh", ông Hùng cho biết thêm.

Hàng loạt cửa hàng kinh doanh tại các huyện, thị xã đều đóng cửa

Hàng loạt cửa hàng kinh doanh tại các huyện, thị xã đều đóng cửa

Nhiều quán cà phê trở nên vắng vẻ và khuyến khích khách mua mang về

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Long An yêu cầu tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ các huyện biên giới, các tuyến xe buýt nội tỉnh và các tuyến buýt liền kề từ Long An đi TP.HCM. Ngoài ra, ngành chức năng cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải không cấp lệnh vận chuyển cho các phương tiện hợp đồng đi, đến các huyện biên giới nêu trên của đơn vị.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An - Đặng Hoàng Tuấn, cho biết việc đình chỉ hoạt động của các phương tiện vận tải góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với công an tăng cường tuần tra, kiểm soát việc thực hiện hoạt động vận tải của các đơn vị kinh doanh vận tải theo nội dung thông báo đã ban hành.

Cảnh vắng vẻ tại một trạm xe buýt trên địa bàn tỉnh Long An

Cảnh vắng vẻ tại một số bến xe trên địa bàn tỉnh Long An

Bến xe buýt trên địa bàn huyện Tân Trụ (xe buýt số 62-1) đã tạm ngưng hoạt động

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-phan-lon-nghiem-tuc-tam-ngung-mot-so-hoat-dong-kinh-doanh-a92611.html

28/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tân Hưng tập trung Kỳ thi THPT Quốc giaTân Hưng tập trung Kỳ thi THPT Quốc gia
Đến thời điểm này, cùng với các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các trường THPT tại huyện Tân Hưng tích cực chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng cho Kỳ thi THPT Quốc gia được diễn ra từ ngày 25 - 27/6.

Trường THCS - THPT Hưng Điền B tập trung ôn giai đoạn cuối cho học sinh

Năm học 2018 - 2019, Trường THPT Tân Hưng có tổng số 174 học sinh khối 12. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia được triển khai cụ thể với quyết tâm giúp các em có đủ tự tin về kiến thức, thoải mái về tinh thần để đạt kết quả cao nhất.

Hiệu trưởng Trường THPT Tân Hưng - Phạm Thị Hồng Nhung cho biết, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, trường tuyên truyền, phổ biến đầy đủ thông tin về phương án tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến toàn thể giáo viên và học sinh. Nhà trường đặc biệt quan tâm, chọn những giáo viên có trình độ, năng lực tốt, dày dạn kinh nghiệm để ôn luyện cho các em. Nội dung các kiến thức bám sát theo tài liệu hướng dẫn ôn thi của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo; truyền đạt các kiến thức, kỹ năng làm bài đối với các nhóm tổ hợp môn thi tốt nghiệp và thi đại học; giúp các em làm quen, giải các bài thi dạng trắc nghiệm.

Bên cạnh công tác ôn tập, trường cũng tổ chức thi thử nhằm đánh giá thực lực, giúp học sinh có thể tự đánh giá lại kiến thức của mình xem thiếu các kỹ năng, kiến thức nào để kịp thời bồi dưỡng, bổ sung và có phương pháp ôn tập phù hợp.

Kỳ thi đang đến rất gần, thời gian này, cùng với sự chuẩn bị của nhà trường, sự định hướng ôn tập của giáo viên thì học sinh cũng rất nghiêm túc học tập, ôn luyện, nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Em Trần Gia Bảo, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tân Hưng, tâm sự: "Em đang tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Ngoài việc được các thầy, cô giáo hướng dẫn kỹ năng làm bài, hệ thống lại kiến thức, em cũng chủ động xây dựng đề cương ôn luyện, kết hợp giữa bài dạy của các thầy, cô giáo trên lớp với làm các dạng bài tập về nhà. Em đã sẵn sàng cho kỳ thi tới".

Còn tại Trường THCS - THPT Hưng Điền B, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng được tập trung. Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Hưng Điền B - Lê Văn Thắng cho biết, năm học 2018 - 2019, trường có 86 học sinh tham dự Kỳ thi THPT năm nay. Hiện tại, bên cạnh việc hệ thống lại các kiến thức đã học, giáo viên trường còn giúp học sinh rèn luyện kỹ năng và phương pháp giải các bài thi của những năm trước cũng như được làm quen với các dạng đề thi khác nhau, hướng dẫn học sinh biết cách phân tích đề thi, cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi, hình thức thi, trong đó tập trung vào những học sinh yếu.

Ngoài ra, trường phối hợp địa phương hỗ trợ kinh phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức phương tiện đưa rước, chỗ ăn, ở cho học sinh của trường đến địa điểm thi.

Em Đoàn Thị Thùy Trang, học sinh lớp 12A1, Trường THCS- THPT Hưng Điền B cho biết: "Thời gian từ nay đến ngày thi, em sẽ tích cực ôn bài nhiều hơn nữa để nâng cao thêm kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới".

 

Các học sinh chia nhóm ôn tập

Năm học 2018 - 2019, toàn huyện Tân Hưng có 260 học sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia (có 4 em hệ Giáo dục thường xuyên), trong đó, Trường THPT Tân Hưng 174 em, trường THCS - THPT Hưng Điền B có 86 em.

Trong 260 học sinh đăng ký, có 123 học sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên, 137 học sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội; 226 học sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng, 34 học sinh còn lại đăg ký thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 25 đến 27/6), học sinh của huyện Tân Hưng sẽ tham gia dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Tân Hưng. Đây là diều kiện thuận lợi cho các thí sinh không phải di chuyển xa, tạo tâm lý an tâm, thoải mái cho các em.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Huỳnh Thanh Hiền cho biết: "Ngoài việc chỉ đạo cho các trường trên địa bàn tập trung ôn tập cho học sinh, huyện tiến hành cho rà soát các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để được hỗ trợ, các đoàn thể huyện tham gia tiếp sức mùa thi. Đồng thời, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể các ngành có liên quan để bảo đảm tốt cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay".

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác đều thi theo hình thức trắc nghiệm.

Nhìn chung, đến thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn huyện Tân Hưng cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2018 - 2019. Các trường vẫn tiếp tục ôn tập giai đoạn cuối, làm công tác tư tưởng cho học sinh, kết hợp với cha mẹ học sinh tăng cường bồi dưỡng về thể chất và tinh thần, giúp các em hoàn thành tốt kỳ thi. Hy vọng rằng năm nay các em sẽ có được một kỳ thi nghiêm túc, an toàn và đạt kết quả cao như mong đợi.

Theo Báo Long An Online

15/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
Người đi chung chuyến bay với ca mắc Covid-19 thứ 123 âm tính với virus SARS-CoV-2NewNgười đi chung chuyến bay với ca mắc Covid-19 thứ 123 âm tính với virus SARS-CoV-2
Theo thông tin từ Ngành Y tế Long An, trường hợp của chị Đ.T.T.N trú tại khu phố 6, thị trấn Bến Lức đi chung chuyến bay với BN mắc Covid-19 thứ 123 (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về nước ngày 17/3 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện chị Đ.T.T.N được tiếp tục theo dõi sức khỏe và cách ly tập trung theo quy định (Ảnh minh họa)

Trước đó, chị Đ.T.T.N nhập cảnh lúc 13 giờ ngày 17/3 trên chuyến bay BI 381 số ghế 26H (chung chuyến bay với BN mắc Covid-19 thứ 123). Chị được người nhà (cậu là tài xế) chở đến Ngân hàng Shinhan Bank chi nhánh An Đông (TP.HCM), sau đó về nhà tại khu phố 6, thị trấn Bến Lức (trong quá trình di chuyển chị không tiếp xúc với cậu tài xế và luôn đeo khẩu trang). Trong quá trình đi, chị cho người bạn tên D đi chung chuyến bay về tới nhà (khu phố 6, thị trấn Bến Lức). Sau đó, chị D được người nhà rước, khi chị D về tới nhà ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thì được đưa vào khu cách ly tại địa phương.

Ngày 18/3, chị Đ.T.T.N có ra Ngân hàng ACB (thị trấn Bến Lức) để giao dịch, rồi về lại nhà. Do sợ bị bệnh nên trong suốt quá trình về nhà chị không tiếp xúc với người xung quanh và luôn đeo khẩu trang.

Ngành Y tế đã đưa chị Đ.T.T.N vào khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh (thị trấn bến Lức, huyện Bến Lức) sáng 24/3. Hiện chị được tiếp tục theo dõi sức khỏe và cách ly tập trung theo quy định./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nguoi-di-chung-chuyen-bay-voi-ca-mac-covid-19-thu-123-am-tinh-voi-virus-sars-cov-2-a92610.html

28/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Chống dịch COVID-19: Những việc cần làm ngayNewChống dịch COVID-19: Những việc cần làm ngay
Bộ Y tế khuyến cáo ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện…

Những việc cần làm ngay

Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, chính quyền các địa phương, các cơ quan, tổ chức thực hiện 7 việc sau:

Thứ nhất, hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020

Thứ hai, ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Thứ ba, đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân.

Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống dịch.

Thứ tư, tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng.

Thứ năm, cần thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm bệnh.

Thứ sáu, nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ bẩy, trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

54 bệnh nhân có kết quả âm tính

Bộ Y tế cho biết, tính đến 9h ngày 28/3, Việt Nam đã ghi nhận 169 người mắc COVID-19. Trong đó, 20 bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện. 149 ca bệnh đang được điều trị.

Trong số 16 ca mắc mới (tính từ 9h ngày 27/3 – 9h ngày 28/3) có 8 trường hợp được cách ly ngay khi nhập cảnh; 8 trường hợp được phát hiện tại cộng đồng. Tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

Ngày hôm qua đã có 3 ca bình phục. Hiện đã có 54 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong số này có 24 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 9 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; 6 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 4.

Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch COVID-19 và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu cấp bách hiện nay.

Đến 31/3, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca mắc COVID-19

Bộ Y tế cho biết, hiện nhiều thành phố lớn và đô thị tập trung khác đã tiến hành đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, dừng các hoạt động đông người hết sức quyết liệt, kịp thời để tránh lây nhiễm COVID-19.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc. Ngành Y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

So với ngày 26/3/2020, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tăng 17.981 người

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nhận định chắc chắn đến thời điểm ngày 31/3, Việt Nam sẽ không có 1.000 ca mắc COVID-19.

Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch 

Như đã đưa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết 15/4

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh

Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở, cảnh sát khu vực, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, thôn bản… tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế  đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, các cảng hàng không. Tăng cường năng lực cả về nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác. Có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh bảo đảm không quá tải các cơ sở cách ly tập trung trên tuyến biên giới đường bộ.

Bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế

Bộ Y tế chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch COVID-19; hỗ trợ vật tư, trang thiết bị cho các tỉnh giáp Lào, Campuchia.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức, doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng; xây dựng phương án về áp dụng tình trạng khẩn cấp về dịch, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28 tháng 3 năm 2020.

Các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư mở rộng việc xét nghiệm. Các thành phố lớn tăng công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách ly.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự trường hợp không chấp hành biện pháp cách ly

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ: Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Y tế tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.

Các cấp, các ngành tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Mỗi người dân là một chiến sĩ phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

Chính phủ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Tình hình dịch bệnh trên thế giới


Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các nước ASEAN đến 9h ngày 28/3/2020:

STTQuốc giaSố ca mắcSố ca tử vong
1Malaysia2.16126
2Thái Lan1.13605
3Indonesia1.04687
4Philippines80354
5Singapore68302
6Việt Nam1690
7Brunei1140
8Campuchia980
9Lào060
10Myanmar

050
11Timor-Leste010
Tổng6.222

174


Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chong-dich-COVID19-Nhung-viec-can-lam-ngay/391222.vgp

28/03/2020 10:05 CHĐã ban hành
Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnhTập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh và có chiều hướng gia tăng vào những tháng cuối năm.

​Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tăng cường tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới làm ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Theo nhận định của các ngành chức năng, vào các tháng cuối năm, thời tiết thay đổi, chuyển mùa làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán rộng. Đồng thời, nhu cầu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán sắp tới tăng, tổng đàn vật nuôi sẽ tăng mạnh; giá thịt heo đang tăng, người chăn nuôi có xu hướng tái đàn mặc dù chuồng trại chưa đảm bảo về an toàn sinh học và chưa có phương pháp phòng bệnh thích hợp đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi; việc vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới gây nguy cơ mang theo mầm bệnh vào tỉnh;…nếu không có biện pháp chủ động phòng, chống kịp thời thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, các địa phương rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, bệnh Dại, bệnh Tai xanh, đặc biệt khu vực ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao và địa phương bị ảnh hưởng lớn về thời tiết. Đặc biệt, triển khai tốt công tác tiêm phòng miễn phí vắc xin Lở mồm long móng trâu, bò vùng khống chế đợt 2 năm 2019, vắc xin Cúm gia cầm đợt 2 năm 2019 và vắc xin Lở mồm long móng trên heo vùng nguy cơ đợt 2 năm 2019.

Đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi theo đúng quy định; hướng dẫn và thực hiện thẩm định hồ sơ hỗ trợ thiệt hại cho tổ chức, cá nhân có heo bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả heo Châu Phi, sớm hoàn tất các thủ tục hỗ trợ.

Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra chặt chẽ giết mổ không đúng nơi quy định, gia súc, gia cầm nhập vào tỉnh Long An, đặc biệt trong việc ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới. Thực hiện báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định. Hướng dẫn, tạo điều kiện cho người chăn nuôi xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm để được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.

Bên cạnh đó, thành lập Đoàn công tác đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến tận ấp, khu phố và tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao, bao gồm cả việc kiểm tra, hướng dẫn công tác xây dựng, phê duyệt và bố trí kinh phí phù hợp để tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020.

Các địa phương phải tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là khu vực ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao phát hiện sớm các ổ dịch để dập tắt kịp thời, không để dịch lây lan; sẽ xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dịch dẫn đến dịch lây lan trên diện rộng.

Tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi biết, chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch là chính; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi; tiêm phòng đầy đủ các bệnh theo quy định; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn./.

BB

04/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội thi tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại thuốc lá khu vực IVHội thi tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại thuốc lá khu vực IV
Ngày 31/3/2017, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh, ngành Y tế tỉnh Long An tổ chức hội thi tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại thuốc lá khu vực IV – năm 2017.

​Tham dự có bà Đào Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cùng lãnh đạo các cơ quan đoàn thể tỉnh Long An, lãnh đạo đơn vị y tế các tỉnh thành thuộc khu vực IV cùng  các thí sinh dự thi. 


WP_20170331_08_46_51_Pro.jpg

Mười đơn vị dự thi nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức

Hội thi thu hút hơn 200 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đến từ 10 đơn vị thuộc ngành Y tế các tỉnh, thành khu vực 4 tham gia: Công đoàn ngành Y tế Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Trường Đại học Y dược Cần Thơ.​

WP_20170331_08_58_47_Pro.jpg

Phần thi của Công đoàn Y tế tỉnh Long An

Nội dung thi gồm 03 phần: Chào hỏi giới thiệu về thành viên đội mình, các mô hình, hoạt động thành tích của đơn vị trong đó lồng ghép tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, qua đó nêu được thông điệp gửi đến hội thi;  kiến thức các đội thi bốc thăm tình huống đưa ra, về tình huống của đội mình đối với tình huống đó theo luật phòng chống thuốc lá và liên hệ thực tế tại nơi công tác, đồng thời, đề xuất giải pháp; phần thi năng khiếu bằng nhiều hình thức sân khấu hóa như tiểu phẩm, thơ ca, kịch ngắn, kịch vui, hài,….

4909_05 (2).jpg

Ban Tổ chức trao thưởng cho các đơn vị đoạt giải.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các đơn vị xuất sắc. Giải nhất thuộc về Công đoàn ngành Y tế Long An. Giải nhì thuộc Công đoàn ngành Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu và Công đoàn Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Phát biểu tại hội thi ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống, sức khỏe của con người, Hội thi là hoạt động tuyên truyền thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của ngành Y tế nói riêng và cộng đồng nói chung về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, là nền tảng thực thi Luật phòng chống tác hại của Thuốc lá. Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân "Vì một xã hội văn minh, phát triển, chúng ta phải quyết tâm nói "Không với thuốc lá".

Được biết, trong khói thuốc lá có hơn 7000 hóa chất, 69 chất là tác nhân gây ra ung thư miệng, vòm họng, thực quản, phổi, gan, thận… gây suy giảm giống nòi, giảm khả năng sinh sản, tuổi thọ người hút thuốc ngắn hơn từ 8-23 năm. Mỗi năm hút thuốc ở Việt Nam tốn hơn 14.000 tỷ đồng để mua thuốc lá, gấp 10 lần chi phí ngân sách chi cho giáo dục. Đặc biệt, chi phí điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra là hơn 23.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trẻ em, phụ nữ và người già sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc thông qua việc hút thuốc lá thụ động, có nguy cơ bệnh tật như người hút thuốc./.​

N.H

03/04/2017 11:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An công bố quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ.

cong bo quyet dinh-29-11-2019.jpg

Ông Phạm văn Đô (giữa) và ông Huỳnh Văn Sơn (bìa phải)

nhận quyết định điều động

Theo đó, UBND tỉnh công bố quyết định điều động ông Phạm Văn Đô, Quyền Chánh Thanh tra tỉnh đến công tác tại Sở Tài chính, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính; thời hạn bổ nhiệm 05 năm kể từ ngày 01/12/2019. Đồng thời, điều động ông Huỳnh Văn Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính đến công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; thời hạn bổ nhiệm 05 năm kể từ ngày 01/12/2019.

 quang canh-29-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi công bố trao quyết định

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm. Đồng thời, đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

Tiểu Lam

29/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Lễ truy điệu, an táng 25 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh  ở CampuchiaLong An: Lễ truy điệu, an táng 25 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh  ở Campuchia
Ngày 25/7/2018, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức Lễ truy điệu, an táng 25 hài cốt liệt sĩ, Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Đến dự buổi lễ có đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, về phía tỉnh Long An có các đồng chí: Phạm Văn Rạnh-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, lãnh đạo tỉnh Svây Riêng (Vương quốc Campuchia), các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương.

các đại biểu bên các hài cốt liệt sĩ 2572018.JPG

Đại biểu kính viếng hương hồn các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng 

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương và đặt vòng hoa kính viếng hương hồn các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Thực hiện kế hoạch giai đoạn XVII (mùa khô 2017 - 2018) Đội K73 đã quy tập được 25 bộ hài cốt liệt sĩ ( không biết tên, trong đó có 01 mộ tập thể có 03 hài cốt liệt sĩ), nâng tổng số qua 17 giai đoạn quy tập hài cốt liệt sĩ từ năm 2001 đến năm 2018 được 2.104 bộ hài cốt liệt sĩ (trong đó có 159 bộ có tên).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đọc điếu văn tại lễ an táng hài cốt liệt sĩ 2572018.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc diễn văn truy điệu

Trong điếu văn tại lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần nhấn mạnh: Từ khi các liệt sĩ mãi mãi ra đi đến nay, chưa một lần được thắp nén nhang thơm để sưởi ấm, mãi đến giờ phút này, các đồng chí thực sự được trở về nằm vào lòng đất mẹ quê hương, cùng với đồng chí, đồng đội. Mỗi tất đất của quê hương, đều thắm biết bao xương máu của các liệt sĩ đã góp phần xây dựng truyền thống quê hương ngày càng giàu đẹp. Tên tuổi và những chiến công của các đồng chí, đã hòa quyện vào nền độc lập tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân, lịch sử của dân tộc Việt Nam luôn trường tồn vĩnh cửu.

Trong giây phút thiêng liêng này, Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh nguyện hứa trước hương hồn của các liệt sĩ sẽ tiếp bước con đường mà các đồng chí đã đi, quyết ra sức bảo vệ những thành quả vinh quang mà các anh hùng liệt sĩ để lại, đó chính là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân đối với sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ.

25 bộ hài cốt được đưa về an táng tại nghĩa trang huyện Vĩnh Hưng 2572018.JPG

25 bộ hài cốt liệt sĩ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng 

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh đặt từng nắm đất trước các mộ của liệt sĩ 2572018.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  - Phạm Văn Rạnh nghiêng mình đặt từng nắm đất và dâng hương tới 25 phần mộ liệt sĩ được truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng

Xin được chia sẻ sự hi sinh, những nỗi đau thương mất mát không gì đo đếm được, Đảng bộ và nhân dân tỉnh xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, đối với các anh hùng liệt sĩ, những người con trung hiếu của dân tộc, sự hi sinh của các liệt sĩ, luôn soi sáng muôn đời cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Lan Vy

25/07/2018 9:00 CHĐã ban hành
Long An: trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mớiLong An: trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới
Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh có văn bản số 1541/UBND-VHXH về việc tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý cho tất cả trẻ em cấp học mầm non, học sinh cấp phổ thông và sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục nghỉ học từ ngày 30/3/2020 đến khi UBND tỉnh có thông báo mới.

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù đảm bảo thực hiện các hoạt động dạy học và giáo dục theo quy định. Tăng cường triển khai dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chỉ đạo việc phân công cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trực bảo vệ tài sản trong thời gian tạm nghỉ và phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn ở địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh./.

1541_0001.pdf

Anh Tuấn

26/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phấn đấu nâng chỉ số PCI của Long An trong nhóm tốt nhấtPhấn đấu nâng chỉ số PCI của Long An trong nhóm tốt nhất
Cải cách hành chính (CCHC) là nội dung quan trọng trong đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Long An có nhiều nỗ lực và đạt kết quả khả quan trong thực hiện nhiệm vụ này, góp phần nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Tăng chỉ số cải cách hành chính

Trong những năm qua, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về CCHC, trọng tâm là Nghị quyết 30c/NQ-CP, ngày 8-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020, các cấp, các ngành tỉnh Long An có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện và đạt những kết quả tích cực trong công tác CCHC, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

TTPVHN tinh 222017 moi.jpg

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động được xem là bước đột phá trong cải cách hành chính của tỉnh. Ảnh: Phương Phương

Sau thời gian phấn đấu của cả hệ thống chính trị, ngày 17-8-2016, tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2015, Bộ Nội vụ công bố chỉ số CCHC của tỉnh Long An đạt 86,63/100 điểm (tăng 8,09 điểm so với năm 2014), được xếp hạng 23/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 25 bậc so với năm 2014 (48/63). Tuy chưa cao nhưng điều này thể hiện sự tiến bộ rõ rệt và rất đáng trân trọng, tạo tiền đề, động lực mới để tiếp tục đi lên.

Không dừng lại ở kết quả đã đạt, quyết tâm của tỉnh là phải đạt ở thứ hạng ngày càng tốt hơn. Từ đó, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17-10-2016 và sẽ hoàn thiện cùng với việc xây dựng chính quyền điện tử được xem là bước đột phá trong CCHC của tỉnh giai đoạn tới.

Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính, giải quyết và trả kết quả được thực hiện duy nhất tại một đầu mối; mà quan trọng hơn chính là sự thay đổi tư duy trong nền hành chính công của tỉnh, tư duy phục vụ dần thay thế tư duy quản lý, tư duy phối hợp dần thay thế tư duy thực thi quyền lực.

Tuy mới là bước khởi đầu nhưng thực sự tạo sự chuyển biến rõ nét trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân. Từ đó, mang lại lợi ích thực sự cho người dân, doanh nghiệp - đơn giản hóa việc thực hiện các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức của các tổ chức, cá nhân. Kết quả trên được người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đồng tình và đánh giá cao.

Để PCI của tỉnh nằm trong nhóm rất tốt

Ở một khía cạnh khác, công tác CCHC sẽ góp phần nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Với mục tiêu PCI của tỉnh phải nằm trong nhóm rất tốt, Long An sẽ tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Trước hết là tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Vấn đề ưu tiên hàng đầu là thiết lập kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước theo khuôn khổ của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

CC hanh chinh Kien Tuong 222017moi.jpg

Bộ phận một cửa ở thị xã Kiến Tường giúp người dân nhanh chóng, thuận lợi hơn khi đến liên hệ. Ảnh: Phương Phương

Thứ hai, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng cùng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, năng lực sáng tạo, tác phong chuyên nghiệp, kỹ năng hợp tác và tính hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công gắn đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xử lý công việc của cơ quan hành chính nhà nước, đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3, 4, xây dựng một nền hành chính hiện đại, hiệu quả và từng bước hình thành chính quyền điện tử.

Vấn đề sau cùng và quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về vai trò của CCHC trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xem CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong nhiệm vụ nâng cao PCI của tỉnh.

CCHC là nhiệm vụ không đơn giản, liên quan nhiều đến yếu tố con người hơn là phương tiện, nó đòi hỏi sự đổi mới sâu sắc trong tư duy, nhận thức và phương thức tổ chức thực hiện; cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giám sát của người dân, doanh nghiệp.

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi trước, có như vậy, công cuộc CCHC của tỉnh mới tạo được bước đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước mới có thể được nâng cao; quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp mới có thể được bảo đảm tốt hơn,... Có như vậy, năng lực cạnh tranh của tỉnh mới được nâng cao như mong muốn và là điều kiện để Long An phát triển nhanh, bền vững; trở thành một trong những đầu tàu kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai./.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần​

02/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Một số thảo dược thay thế kháng sinh trị bệnh cho cá, tômMột số thảo dược thay thế kháng sinh trị bệnh cho cá, tôm
Hiện nay người tiêu dùng đang có nhu cầu sử dụng các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này đồng nghĩa với việc phải hạn chế sử dụng các hoá chất, kháng sinh trong sản xuất nói chung và nuôi thủy sản nói riêng. Vì vậy, dùng các cây thảo mộc tự nhiên để phòng, trị bệnh trong nuôi thủy sản là một giải pháp hiệu quả, bền vững, tạo ra các thực phẩm an toàn phù hợp với xu thế. Có nhiều loại thảo mộc tự nhiên dễ tìm, dễ sử dụng, cho hiệu quả cao, cụ thể như sau:

Lá xoan (cây sầu đâu, sầu đông, xoan trắng):

- Vỏ và lá xoan có chứa steroid, có vị đắng, ngâm dưới nước có màu đen. Có tác dụng diệt trùng mỏ neo và trùng bánh xe.

- Cách dùng:

+ Trị bệnh: lấy cành lá xoan non bó thành lại đem ngâm trong ao nuôi cá đang có trùng mỏ neo, trùng bánh xe gây bệnh; cũng có thể ngâm trong bè hoặc vèo nuôi cá ở phía đầu nguồn nước với lượng 1,5 - 2,0 kg lá xoan/150 - 200 m2 ao đến khi thấy lá xoan bị mục thì vớt cành ra khỏi ao.

+ Phòng bệnh: định kỳ 15 ngày ngâm lá xoan trong ao một lần với liều lượng 10 kg cành lá/100 m2 ao; hoặc bón lót xuống ao với liều 0,3 kg/m3 trước khi thả cá vào ao ương 3 ngày.

Lá đu đủ tía (cây thầu dầu):

- Có vị đắng chứa hoạt chất Ricin, thường dùng để chữa bệnh loét mang, đốm đỏ ở cá.

- Cách dùng:

+ Trị bệnh: Lấy lá đu đủ tía bó thành bó ngâm xuống ao với lượng 2,5 - 3 kg lá/150 - 200 m2 ao. Đối với lồng nuôi cá ngâm 15 - 20 kg lá/8 - 10 m3 lồng.

+ Phòng bệnh: định kỳ 15 ngày ngâm lá đu đủ tía trong ao một lần với liều lượng 15 kg cành lá đu đủ tía/1.000 m2 ao.

Cây rau sam:

- Có chứa beltalan ankaloit dùng chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn cho cá trắm cỏ.

- Cách dùng:

+ Trị bệnh: lấy rau đem rửa sạch rồi thả vào khung cho cá ăn một lần/ngày, liên tục trong 5 - 7 ngày, với 1,5 - 3 kg rau/100 kg cá. Đối với cá giống, cần băm nhỏ rau rắc đều trên mặt ao, chú ý để cá thật đói rồi mới cho ăn.

+ Phòng bệnh: định kỳ 10 ngày cho cá ăn một lần với liều lượng 1 kg rau sam/100 kg cá.

Tỏi:

- Chứa Sulphur có tác dụng diệt khuẩn mạnh, phổ diệt khuẩn rộng với nhiều loại vi khuẩn.

- Cách dùng:

+ Dùng củ tỏi nghiền nát cho cá ăn liên tục 6 ngày (50 gram củ tỏi/10 kg cá). Ngoài ra, tỏi còn được dùng để phòng trị bệnh đường ruột trên tôm (bệnh phân trắng, ăn mòn vỏ kitin…), với liều lượng 10 - 15 g tỏi tươi nghiền nát trộn với 1 kg thức ăn/1 ngày, cho ăn 5 ngày liên tục/đợt/tháng.

Hạt cau:

- Chứa hoạt chất ankaloit làm giun sán không bám được vào thành ruột và bị đẩy ra ngoài, dùng để trị giun tròn ký sinh trong ruột cá.

- Cách dùng: Lấy hạt cau xay nhiễm, trộn vào thức ăn. Dụng 4 hạt cau/1 kg cá/1 ngày, cho ăn liên tục 3 ngày.

Dây thuốc cá:

- Chứa hoạt chất Rotenon, dùng để cá diệt tạp trong ao ương, nuôi tôm giống, thương phẩm.

- Cách dùng: Đập dập cây thuốc cá ngâm vào nước, rồi lấy nước tát xuống ao, sau 5 - 10 ngày cá tạp chết. Liều dùng 3 - 5 kg rễ cây/1.000 m2, nên giữ độ sâu của ao từ 15 - 20 cm để tăng hiệu quả của cây thuốc cá./.

Phương Thảo - Trung tâm Khuyến nông

26/04/2017 3:00 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh khảo sát công trình trọng điểm Đường tỉnh 830Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh khảo sát công trình trọng điểm Đường tỉnh 830
Sáng 06/6, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo một số sở ngành, địa phương liên quan trực tiếp khảo sát tiến độ công trình trọng điểm Đường tỉnh 830 đoạn từ Quốc lộ 1 đến Quốc lộ 50 và đoạn từ Quốc lộ 50 đến Cảng Quốc tế Long An.
​​

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh kiểm tra công trình trọng điểm Đường tỉnh 830, đoạn qua xã Long Định, huyện Cần Đước

 

Cùng đi với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và lãnh đạo 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc

 

Tại huyện Cần Đước, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu Ban Quản lý dự án Công trình Giao thông, Sở Giao thông Vận tải cần phối hợp chặt chẽ với UBND Cần Đước đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, giải phóng mặt bằng đến đâu bàn giao cho đơn vị thi công đến đó

 

Đối với các đơn vị thi công, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị phải huy động phương tiện, máy móc, nhân lực thi công những khu vực đã được bàn giao mặt bằng

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị ngành giao thông cần nghiên cứu thêm một tuyến đường song song với Đường tỉnh 830 đoạn từ Quốc lộ 50 đến Cảng Quốc tế Long An nhằm nâng cao hiệu quả khai thác Cảng Quốc tế Long An khi hoàn thành 7 cầu cảng

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến khảo sát công tác giải phóng mặt bằng tại Cầu Rạch Vọp, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc

 

Gặp gỡ một số hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ công trình trọng điểm Đường tỉnh 830

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cùng đoàn đến khảo sát dự án Đường tỉnh 826E tại ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc

Sau cuộc khảo sát, đoàn có cuộc làm việc với Huyện ủy Cần Giuộc để giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng như tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ công trình trọng điểm Đường tỉnh 830./.

theo Báo Long An Online

06/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nướcHội nghị đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước
Ngày 14/3/2017, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Ban Dân vận các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

PTT Trung Hoa Binh phat bieu HN danh gia do luong su hai long cua nguoi dan 1432017.jpg

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

​Việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ở quy mô quốc gia được triển khai lần đầu vào năm 2015 do Bộ Nội Vụ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp thực hiện. 6 thủ tục hành chính được chọn để triển khai gồm: Cấp giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng nhà ở, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh và Chứng thực. Tính đến tháng 12/2016, cả nước có 4 bộ, ngành và 32 địa phương đã chủ động tự triển khai và công bố kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong phạm vi ngành, địa phương. Theo đó, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức thông qua 4 yếu tố gồm: Tiếp cận dịch vụ, thủ tục hành chính, công chức phục vụ và kết quả giải quyết. Phương pháp thu thập thông qua điều tra xã hội học, phát phiếu khảo sát đến 15.120 người, tổ chức đã giải quyết thủ tục hành chính tại 108 xã của 3 thành phố trực thuộc thuộc trung ương và 7 tỉnh đại diện cho 7 vùng được chọn mẫu. Trong đó, yếu tố tiếp cận dịch vụ nhận được tỷ lệ người dân, tổ chức hài lòng chiếm từ 63,7%-86,1%. Yếu tố thủ tục hành chính với tỷ lệ người dân, tổ chức hài lòng là từ 73,5% -88,7%. Yếu tố công chức phục vụ tỷ lệ người dân cảm thấy hài lòng là từ 74,3%-87,2% và số người cảm thấy hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong khoảng 73,7%-89,8%.

Mục tiêu trong thời gian tới, đối với Trung ương, sẽ xây dựng khung đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức, định kỳ triển khai với quy mô quốc gia; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức, nâng cao tính khách quan của các kết quả điều tra xã hội học; nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin truyền thông trong triển khai để nâng cao tính khách quan, trung thực, công khai, minh bạch; tăng cường hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương trong triển khai. Đối với địa phương, định kỳ triển khai với quy mô ngành, địa phương; sử dụng kết quả làm tiêu chí đánh giá tác động trong chỉ số cải cách hành chính theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ; tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả đo lường.

quang canh tai long an hoi nghi do luong su danh gia cua nguoi dan 1432017.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính Chính phủ yêu cầu: Bộ Nội vụ cần phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu xây dựng phê duyệt đề án đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2016 – 2020; trên cơ sở đề án được phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương định kì hàng năm tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức để xác định tồn tại kịp thời khắc phục thực hiện có hiệu quả đề án; đồng thời quan tâm đến nguồn nhân lực, tăng cường công tác tuyên truyền, từ đó các cơ quan hành chính nhà nước có giải pháp phù hợp cải thiện hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân trong thời gian tới./.

T.N​

17/03/2017 4:00 CHĐã ban hành
Phát huy truyền thống bộ đội biên phòng anh hùngPhát huy truyền thống bộ đội biên phòng anh hùng
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (03/3/1959 - 03/3/2019) và 30 năm Ngày BP toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2019) do UBND tỉnh tổ chức tại Hội trường Thống Nhất vào sáng ngày 28/02 là dịp ôn lại lịch sử, truyền thống BĐBP, cùng tự hào và ra sức thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

​Ôn lại truyền thống

Đúng 8 giờ lễ kỷ niệm mới bắt đầu nhưng trước đó từ rất sớm, nhiều đại biểu đã có mặt tại hội trường. Bên cạnh những cán bộ, chiến sĩ BP đang công tác thì nhiều "người lính già" từng làm việc, công tác trong lực lượng BP Long An qua các thời kỳ cũng đến dự. 

Gần 90 tuổi, đi lại khó khăn, có khi phải nhờ chiếc nạng gỗ nhưng Đại tá Đỗ Thành Sáu - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, vẫn đến dự lễ. "Đến đây, gặp lại anh em, đồng chí, đồng đội và các cán bộ, chiến sĩ đang công tác để cùng được nghe và ôn lại truyền thống, những chiến công của lực lượng BĐBP trong thời chiến, thời bình, tôi thấy khỏe ra" - ông Sáu thổ lộ. Thấy chúng tôi cầm máy ảnh, ông vẫn nán lại với những "người lính già" chụp chung kiểu ảnh làm kỷ niệm. Và trong lễ kỷ niệm, ngồi dưới hàng ghế đại biểu, nhiều người xúc động, bồi hồi chăm chú theo dõi phóng sự phát trên màn hình lớn, trong đó có đoạn được nghe ông Sáu kể về truyền thống BĐBP Long An với chất giọng khỏe khoắn. Những sự kiện, cột mốc, dấu ấn về truyền thống BĐBP Long An là niềm tự hào in sâu vào tâm khảm của ông.

 

Bí thư Tỉnh ủy  - Phạm Văn Rạnh tặng bức trướng cho Bộ đội Biên phòng tỉnh

Thượng tá Nguyễn Thanh Đề (68 tuổi) - nguyên Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đến hội trường từ rất sớm. Ông là người con Quảng Bình nhưng vào công tác trong lực lượng BĐBP Long An từ năm 1978, đến 2003 về hưu và sinh sống tại thị xã Kiến Tường. Ông bảo: "Thật vui khi đến dự lễ kỷ niệm, được gặp lại những người bạn, đồng chí từng chia ngọt sẻ bùi trong những năm tháng công tác cùng nhau. Càng vui hơn khi tại lễ kỷ niệm này, tôi được gặp lại những thủ trưởng như anh Đỗ Thành Sáu, Nguyễn Minh Dân, Trần Văn Năm,... còn khỏe mạnh".

Không chỉ dành những tình cảm cho những người đồng đội, thủ trưởng năm xưa mà khi gặp cán bộ, chiến sĩ trẻ (CB, CST), tôi vẫn nghe ông hỏi thăm quê ở đâu, công tác ở phòng, ban hay đồn BP nào, bao lâu rồi. Ở ông vẫn toát lên hình ảnh của một người lính BP gần gũi, dễ mến.

Trong cuộc trò chuyện, ông Nguyễn Thanh Đề bày tỏ niềm tự hào về lịch sử, truyền thống của lực lượng BĐBP. Với BĐBP Long An, ông cho rằng, ngoài thực hiện tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện công tác đối ngoại với nước bạn Campuchia, ông cũng rất ấn tượng với những việc làm giúp dân. Điều đó được thể hiện bằng nhiều mô hình: Mỗi tuần một địa chỉ, Hũ gạo tiết kiệm, Thầy giáo quân hàm xanh, Thầy thuốc quân hàm xanh, Nâng bước em tới trường, Lớp học tình thương,…

 

Các đồng chí từng công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng Long An vui mừng khi gặp nhau

Còn ông Nguyễn Minh Dân (SN 1940) gia nhập quân đội từ năm 1961, giai đoạn 1987 đến 1990, ông là Chỉ huy phó, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh. Cuối năm 1990, ông trở về cuộc sống đời thường với cấp hàm Trung tá và gắn bó với mảnh đất biên giới xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng. Trước khi buổi lễ bắt đầu, ông vẫn hay trò chuyện với CB, CST. Ông Dân bảo, cảm thấy vui vì thấy những CB, CST có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Tổ quốc và luôn hướng về nhân dân. Vì thế, ông tin tưởng những cán bộ, chiến sĩ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

"Mỗi khi trò chuyện với CB, CST, tôi vẫn thường căn dặn, phải phục tùng sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành sự phân công của tổ chức và bản thân phải luôn tự trau dồi, rèn luyện, học tập, làm theo Bác Hồ. Ngày nay, điều kiện làm việc đã tốt hơn nhiều so với trước đây, đường biên giới đi lại cũng thuận tiện hơn, đó sẽ là điều rất thuận lợi trong quá trình công tác" - ông Dân nhắn nhủ.

Vì sự bình yên của nhân dân

Sau chương trình văn nghệ, phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có bài diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm Ngày thành lập BĐBP, 30 năm Ngày BP toàn dân. Theo đó, ngày 19/11/1958, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) ra Nghị quyết số 58/NQ-TW, và ngày 03/3/1959, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100/TTg "Thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang" (nay là BĐBP). Cũng từ thực tiễn công tác vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ biên giới, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh BĐBP tham mưu Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16/HĐBT, ngày 22/02/1989 về tổ chức Ngày BP trong cả nước (bắt đầu từ 03/3/1989).

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ biên giới 

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ biên giới

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tận tụy vì dân, anh dũng hy sinh vì chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ BP Việt Nam để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quốc tế mẫu mực, truyền thống, trong sáng, thủy chung của dân tộc Việt Nam.

60 năm xây dựng, trưởng thành và không ngừng phấn đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BP trong cả nước đã lập nên nhiều chiến công và thành tích vẻ vang. Toàn lực lượng BĐBP vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng "Lực lượng vũ trang nhân dân (12/1979; 02/2009); 1 Huân chương Sao Vàng; 3 Huân chương Hồ Chí Minh; 2 Huân chương Độc lập: Hạng Nhất, hạng Nhì; 2 Huân chương Quân công, 154 lượt đơn vị và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đối với tỉnh Long An, ngày 05/5/1976, lực lượng BĐBP 2 tỉnh Long An và Kiến Tường được sáp nhập thành lực lượng BĐBP tỉnh Long An. Lực lượng BĐBP tỉnh lập nhiều thành tích xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống của toàn lực lượng anh hùng. Một trong những chiến công điển hình nhất là trong chiến tranh biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Đồn Long Khốt phối hợp dân quân chiến đấu anh dũng ngăn chặn các mũi tiến công của địch. Qua 43 ngày đêm chiến đấu liên tục, từ ngày 14/01 đến ngày 27/02/1978, Đồn Long Khốt đánh lùi 21 đợt tiến quân của địch, tổ chức chiến đấu 28 trận, diệt tại chỗ 55 tên, bắn bị thương nhiều tên, thu 6 súng, giữ vững đoạn biên giới phụ trách, bảo vệ thị trấn Mộc Hóa.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, BĐBP tỉnh còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới và được cụ thể bằng nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo, thiết thực,... "Tự hào về truyền thống, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần nhận thức rõ trách nhiệm và vinh dự, tiếp tục phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng; góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới" - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh.

Thay mặt thế hệ trẻ BĐBP tỉnh, Thượng úy Trương Đông Phi hứa luôn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ BĐBP Long An sẽ không ngừng tu dưỡng, học tập, rèn luyện, khắc phục khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

Dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân có Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7; Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
Theo Báo Long An Online
01/03/2019 3:00 CHĐã ban hành
Phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tửPhiên họp của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử
Ngày 12/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử chủ trì hội nghị trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử các bộ, ngành, địa phương. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử Vũ Đức Đam. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Thủ tướng 12-02-20.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 tăng gấp đôi (từ 4,55% năm 2018 lên 10,76% năm 2019). Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính đã đi vào nền nếp, đến nay cả nước có 55/63 địa phương tổ chức Trung tâm Phục vụ hành chính công; tỷ lệ giải quyết đúng hạn hồ sơ đạt tỷ lệ 95,8%. Hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ; Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được khai trương và đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả bước đầu; công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng được cải thiện. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ khai trương (ngày 12/3/2019), tính đến ngày 04/02/2020 đã có gần 1,25 triệu văn bản, trong đó có khoảng 298.000 văn bản gửi và 945.000 văn bản nhận trên Trục liên thông văn bản Quốc gia. Cổng dịch vụ công Quốc gia đã được 9/22 bộ, cơ quan cùng 63/63 tỉnh, thành phố hoàn thành việc kết nối, đã có hơn 41.594 tài khoản đăng ký, hơn 12,7 triệu lượt truy cập, hơn 664.000 hồ sơ đồng bộ trạng thái trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

 Long An 12-02-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai CPĐT vẫn còn những tồn tại, hạn chế: chưa hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật làm khung thể chế cho triển khai CPĐT; một số bộ, ngành, địa phương chưa có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; chưa có nền tảng thanh toán điện tử cho dịch vụ công; tình trạng hồ sơ trực tuyến chưa được đồng bộ trên Cổng dịch vụ công quốc gia; một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa có ý thức thay đổi thói quen làm việc;...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những ý kiến thể hiện sự sáng tạo, quyết tâm của các đơn vị, địa phương trong việc triển khai xây dựng CPĐT. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục chỉ đạo, huy động, ưu tiên nguồn lực triển khai các nhiệm vụ xây dựng CPĐT; hoàn thiện thể chế để tạo hành lang pháp lý cho CPĐT, đồng thời hoàn thiện các yếu tố nền tảng của CPĐT; bảo đảm nguồn tài chính cho CPĐT; quản lý tốt, chống tham nhũng, tiêu cực trong phát triển CPĐT; đẩy mạnh tuyên truyền việc xây dựng CPĐT, Chính quyền điện tử gắn với cải cách hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế; việc xây dựng CPĐT, Chính quyền điện tử phải đảm bảo không chồng chéo, lãng phí;…/.

T.N

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phường Tân Khánh: Giữ vững an ninh, trật tự địa bàn giáp ranhPhường Tân Khánh: Giữ vững an ninh, trật tự địa bàn giáp ranh
Địa bàn vùng giáp ranh luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, dễ nảy sinh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH). Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp tích cực của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH nên tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn phường Tân Khánh, TP.Tân An, tỉnh Long An cơ bản ổn định.

Tuyến-đường-có-mô-hình-Camera-giám-sát-góp-phần-ổn-định-ANTT-địa-bàn-giáp-ranh.jpg

Tuyến đường có mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự góp phần ổn định an ninh, trật tự địa bàn giáp ranh

Phối hợp giải quyết

Khu phố Nhơn Cầu, phường Tân Khánh giáp ranh phường Khánh Hậu, xã An Vĩnh Ngãi (TP.Tân An, Long An) và xã Tân Hương (huyện Châu Thành, Tiền Giang), là địa bàn có nhiều cơ sở, doanh nghiệp nên tình hình ANTT khá phức tạp. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ANTT ở Nhơn Cầu. Cụ thể, phường Tân Khánh đã đưa công tác phòng, chống tội phạm, TNXH vào đời sống bằng nhiều hình thức: Tổ chức họp theo cụm dân cư, theo giới, hội, thường xuyên tuyên truyền bằng loa lưu động, phát tờ rơi. Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng công an phối hợp UBMTTQ, các ngành, đoàn thể phường tuyên truyền được 245 cuộc với 6.938 lượt người dự, 52 lượt Tiếng loa ANTT, phát 1.637 tờ rơi. Qua đó, người dân nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, TNXH, từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật. Trong năm 2018, người dân cung cấp 42 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ, xử lý 21 vụ việc. Ngoài ra, địa phương còn thường xuyên tiến hành tuần tra, chốt trực tại các điểm nóng.

Trung tá Trần Văn Tuấn - Trưởng Công an phường Tân Khánh, cho biết: "Địa phương tiếp tục duy trì phối hợp 5 lực lượng phòng, chống TP bao gồm trưởng khu phố, cảnh sát khu vực, lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và dân quân. Hoạt động tuần tra được tổ chức đều đặn mỗi ngày, đồng thời tiến hành trực chốt bảo vệ hàng đêm".

Chị Ngô Thị Ngọc Trâm, ngụ khu phố Nhơn Cầu, phấn khởi chia sẻ: "Hiện nay, tình hình ANTT ở khu phố ổn định. Trước đây, địa bàn này khá phức tạp, các đối tượng từ địa phương khác thường xuyên cấu kết với một số đối tượng tại địa phương tụ tập cờ bạc, gây rối. Nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương nên tình hình có chuyển biến tích cực, tệ nạn được đẩy lùi, mọi người yên tâm làm ăn, sinh sống".

Chung tay giữ vững an ninh, trật tự

Phường Tân Khánh tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả mô hình Camera giám sát ANTT, toàn phường hiện đã lắp 18 điểm với 26 camera. Song song đó, địa phương còn tiến hành vận động doanh nghiệp, trường học và các hộ dân cùng tham gia. Qua đó, giúp lực lượng công an trích xuất, xác định được đối tượng nhanh chóng. Từ đầu năm đến nay, thông qua mô hình đã làm rõ 3 vụ việc, xử lý 3 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng cướp dây chuyền vàng, 2 đối tượng trộm cắp tài sản. Ngoài ra, việc lắp đặt camera ở các giao lộ cũng góp phần tích cực trong việc hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông xác định lỗi của các phương tiện khi tham gia giao thông gây tai nạn.

Cùng với mô hình Camera giám sát ANTT, mô hình Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT; Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiếp tục phát huy hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2018, phường vừa triển khai thực hiện mô hình "4 trong 1". Theo đó, các ngành, đoàn thể, khu phố sẽ cảm hóa, giáo dục theo cách 4 người giúp đỡ 1 người lầm lỗi để họ tái hòa nhập cộng đồng. Tính đến nay, 16/20 trường hợp đã có chuyển biến tốt.

Ngoài ra, để giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn, địa phương cũng thường xuyên phối hợp lực lượng công an ở các đơn vị giáp ranh, qua đó nắm bắt tình hình để có biện pháp ứng phó kịp thời mỗi khi có vụ việc.

Trung tá Trần Văn Tuấn - Trưởng Công an phường Tân Khánh, cho biết: "Lực lượng công an phường luôn chủ động phối hợp lực lượng của các đơn vị giáp ranh nắm bắt thông tin để kịp thời giải quyết mỗi khi có vụ việc, nhất là đối với các tình huống công nhân đình công tại các khu công nghiệp. Ngoài ra, vào các dịp lễ, tết, địa phương tổ chức triển khai các đợt tấn công tội phạm, tích cực bảo vệ trước trong và sau lễ, tết nhằm mang lại sự bình yên cho người dân"./.

 Theo Báo Long An Online

03/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Nuôi thủy sản vùng Đồng Tháp Mười còn nhiều khó khănNewNuôi thủy sản vùng Đồng Tháp Mười còn nhiều khó khăn
Với diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An có nhiều tiềm năng, lợi thế để đưa NTTS trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, thị trường bấp bênh, việc NTTS của nông dân đang gặp nhiều khó khăn.

Chưa phát huy được thế mạnh

Việc NTTS tại vùng Đồng Tháp Mười có từ lâu đời và mang lại hiệu quả kinh tế nhất định nhưng đa phần người dân nuôi theo hướng tự phát, nhỏ, lẻ, không đồng bộ nên chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Các mô hình phổ biến hiện nay là nuôi cá trong ao đất, nuôi trên ruộng lúa hay nuôi lồng, vèo trên sông, kênh vào mùa nước nổi với các loại cá: Lóc, trê, tra, rô phi,... nhưng chỉ dừng lại ở mức bán thâm canh hay kết hợp VAC để tăng thu nhập vì còn thiếu vốn, đầu ra chưa ổn định, kỹ thuật nuôi chưa cao,....

Số hộ nuôi thủy sản mùa lũ giảm đáng kể do lũ thấp, lượng cá mồi không đủ

Ông Ngô Văn Thống, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, chia sẻ: "Thời gian qua, nuôi thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn, giúp người dân cải thiện thu nhập. Gia đình tôi có khoảng 2.000m2 mặt nước nuôi cá tra, cá lóc, trung bình mỗi vụ (từ 12-15 tháng), trừ chi phí thì lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng. Hiện nay, tôi muốn đầu tư mở rộng nhưng rất khó vì thiếu vốn".

Còn ông Nguyễn Thành Sơn, ngụ xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, có hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi cá lóc mùa nước nổi, cho biết: "Nuôi cá rủi ro rất cao, tình trạng "được mùa - rớt giá", "được giá - mất mùa" thường xuyên xảy ra. Thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng và nông dân phải tự tìm đầu ra".

Từ năm 2014, quy hoạch thủy sản vùng Đồng Tháp Mười được tỉnh triển khai nhằm khuyến khích người dân phát triển NTTS và phát huy thế mạnh của vùng. Theo đó, mỗi năm, các địa phương được hỗ trợ hàng chục tỉ đồng đầu tư NTTS. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh cho biết, năm 2019, toàn huyện có hơn 1.000 hộ dân nuôi thủy sản với diện tích hơn 300ha, 210 lồng, vèo chủ yếu là cá tra, trê, lóc, rô phi,... với sản lượng hơn 2.500 tấn. Để hỗ trợ nông dân, các ngành chức năng huyện tổ chức các cuộc hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi, xây dựng mô hình trình diễn và dạy nghề nhằm trang bị kiến thức cho người dân. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là đầu ra.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, diện tích NTTS nước ngọt tập trung chủ yếu ở các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Thủ Thừa và thị xã Kiến Tường. Đa số nông dân nuôi theo hình thức nhỏ, lẻ. Năm 2019, toàn vùng thả nuôi được 2.458/2.570ha; thể tích nuôi lồng, vèo gần 15.000m3 với sản lượng trên 39.000 tấn. Từ đầu năm đến nay, diện tích thả nuôi được 389/2.850ha; thể tích nuôi lồng, vèo 500/15.500m3, đã thu hoạch với sản lượng hơn 9.000 tấn.

Nông dân thua lỗ nặng khi ươm cá tra giống

Thời gian gần đây, giá cá tra thương phẩm tăng cao, nhiều nông dân và doanh nghiệp mở rộng diện tích nuôi khiến nhu cầu cá giống tăng mạnh và dẫn đến tình trạng nông dân ở các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh tự phát chuyển đổi đất trồng lúa sang đào ao ươm nuôi cá tra giống. Tuy nhiên, việc phát triển "nóng", không theo quy hoạch dẫn đến tình trạng dịch bệnh trên cá xảy ra nhanh, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế của các hộ nuôi và sự phát triển kinh tế nông nghiệp không bền vững tại các địa phương.

Nhiều hộ ươm cá tra giống "treo" ao do giá cả xuống thấp

Hơn 2 năm trở lại đây, nông dân các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường "đua" nhau chuyển hơn 3.500ha đất trồng lúa hai và ba vụ thành ao nước để ươm nuôi cá tra giống. Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp huyện Tân Thạnh, năm 2017, toàn huyện có khoảng 20ha ươm cá tra giống, năm 2018 tăng lên trên 600ha và năm 2019 trên 1.300ha. Sự phát triển nhanh chóng làm cho nhiều hộ thua lỗ nặng. Tương tự, tại huyện Tân Hưng, sau hơn 2 năm, có 1.037 hộ chuyển đổi gần 1.800ha đất lúa sang đào ao ươm cá giống. Hệ quả là toàn huyện có gần 70% số hộ nuôi thua lỗ, huề vốn.

Khoảng 1 năm trở lại đây, giá cá tra giống giảm nhiều, chỉ còn 18.000-20.000 đồng/kg (loại từ 30-35 con/kg) nên người nuôi bị thua lỗ. Tại một số địa phương, người dân đã "treo" ao, một số san lấp để trồng lúa trở lại. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, đến thời điểm này, có 183ha ao đã san lấp để trồng lúa hoặc chuyển sang trồng cây khác.

Hơn 2 năm trước, thấy nông dân trên địa bàn đào ao ươm cá tra giống có lời, anh Nguyễn Văn Trầm, ngụ xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, quyết định đào 6ha đất sản xuất lúa của gia đình thành ao ươm cá tra giống. Theo anh Trầm, lúc khởi điểm nuôi, môi trường nước tốt, ít xảy ra dịch bệnh, chi phí vật tư thuốc thú y thủy sản thấp, gia đình nuôi có lợi nhuận. Tuy nhiên, qua nhiều vụ, dịch bệnh trên cá xảy ra nhanh, chất lượng cá bột giảm, tỷ lệ ươm thành công thấp, tốn nhiều chi phí cho vật tư thuốc thú y thủy sản dẫn đến thua lỗ nặng. Hơn 2 năm (khoảng 10 vụ) thả nuôi, gia đình anh Trầm lỗ gần 1 tỉ đồng. "Do giá cá giảm trong thời gian dài nên tôi quyết định lấp hơn 4ha ao để trồng lúa, số diện tích còn lại bỏ không mấy tháng nay, chờ khi giá cá tăng trở lại tiếp tục đầu tư thả nuôi, hy vọng gỡ gạc lại vốn" - anh Trầm nói.

Ngoài một số diện tích người dân đã san lấp lại để trồng lúa, nhiều diện tích hiện ngưng nuôi (treo ao) do giá cá thấp, diện tích đang ươm nuôi là 1.700ha, diện tích chưa nuôi (treo ao) là 1.600ha.

Nông dân san lấp ao để trồng lúa

Để phát triển ổn định, bền vững

Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Lê Thanh Đông cho biết, nguyên nhân dẫn đến thua lỗ là do nông dân thiếu kiến thức, kỹ thuật; chất lượng con giống không bảo đảm, nuôi tự phát không theo quy hoạch; giá cả không ổn định,... Thời gian tới, địa phương có hướng tận dụng các ao này, chuyển đổi nuôi các loại giống cá khác phù hợp, khuyến cáo nông dân chọn thời điểm nuôi thích hợp, tìm mối liên kết để có đầu ra ổn định. Các ngành chức năng huyện tăng cường tổ chức hội thảo hướng dẫn kỹ thuật nuôi, xây dựng mô hình trình diễn và dạy nghề, đồng thời quy hoạch vùng nuôi.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Lê Thành Yên, việc NTTS mùa lũ giảm đáng kể trong thời gian qua do lũ thấp, nguồn thủy sản (cá tạp làm thức ăn cho cá nuôi) không dồi dào như trước, lợi nhuận không cao, thậm chí thua lỗ. Thời gian tới, để việc nuôi cá hiệu quả, nông dân cần liên kết (tổ hợp tác, hợp tác xã) nhằm hợp tác với các doanh nghiệp nuôi cá tra thương phẩm xuất khẩu để sản xuất giống đạt yêu cầu doanh nghiệp đặt ra. Đồng thời, chuyển đổi nuôi các loại thủy sản khác (cá lóc, trê, rô,...) hay cây trồng khác như sen, mè,... nhưng cần tìm hiểu thị trường, tránh tình trạng "cung vượt cầu".

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết, để phát triển thủy sản vùng Đồng Tháp Mười cần đẩy mạnh nuôi, trồng theo hướng tập trung trên các diện tích ao với các loại chủ lực: Cá tra, rô phi, cá lóc, trê,...; phát triển nuôi cá mùa nước nổi với mô hình nuôi lồng, bè, vèo trên sông, kênh theo hướng bảo vệ môi trường. Để thủy sản trở thành thế mạnh của vùng, cần phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững. Đồng thời, rà soát, xây dựng vùng nuôi để đầu tư hạ tầng đồng bộ; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển NTTS như xây dựng nhà máy chế biến thức ăn, tổ chức các hoạt động tiếp thị, xúc tiến thương mại, liên kết chặt chẽ trong sản xuất từ nguồn con giống, thức ăn đầu vào đến đầu ra sản phẩm, tạo thương hiệu sản phẩm không chỉ phục vụ nội địa mà còn vươn tới xuất khẩu./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nuoi-thuy-san-vung-dong-thap-muoi-con-nhieu-kho-khan-a92519.html

28/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Giao ban kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các huyện trọng điểmGiao ban kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các huyện trọng điểm
Sáng ngày 30/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ và thành phố Tân An để kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các huyện trọng điểm.

30-10-2019-giai-phong-mat-bang.jpg

Quang cảnh cuộc họp giao ban

Thời gian qua, nhận thức của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã có sự chuyển biến tích cực, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung thực hiện; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu địa phương trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đã được phát huy.

Khối lượng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư một số dự án có tiến triển, tiến độ được đẩy nhanh hơn; một số dự án lớn, trọng điểm của tỉnh có chuyển biến, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng khá như: Đường tỉnh 830; các công trình thuộc Chương trình đột phá về huy động mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông; một số đoạn dự án thành phần của Đường Vành đai thành phố Tân An; một số dự án khu dân cư, khu cụm công nghiệp, các dự án cải tạo, nâng cấp đường dây điện, trạm biến áp,…

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác thực hiện có tiến triển nhưng vẫn còn chậm. Tại cuộc họp, UBND tỉnh nghe các địa phương báo cáo những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các huyện như: thời gian thực hiện quy trình thẩm định giá làm cơ sở bồi thường, giải phóng mặt bằng; tình hình biến động giá đất; còn bất cập đan xen giữa các dự án dở dang thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo Luật Đất đai năm 2003 (chính sách nền tái định cư cho đất ở, nhà ở; đất nông nghiệp, được xác định lại giá đất bồi thường nhưng giữ chế độ tái định cư) và các dự án mới phê duyệt theo chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Luật Đất đai năm 2013 (đất ở chưa xây dựng nhà, đất nông nghiệp không có chế độ tái định cư bằng đất);…và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út yêu cầu các địa phương phải có kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể các tổ chức, cá nhân liên quan đối với từng công trình, dự án; tập trung cho các công trình, dự án dở dang, đang triển khai và cả các dự án mới chuẩn bị triển khai trên địa bàn có quy mô lớn, diện tích đất bị thu hồi nhiều, tác động ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Duy trì việc họp giao ban định kỳ với các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn để kịp thời chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Đồng chí yêu cầu việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phải đúng trình tự thủ tục; kiên quyết hơn trong công tác cưỡng chế thu hồi đất; tiếp tục củng cố, kiện toàn các cơ quan, tổ chức (ban vận động bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư, ban quản lý dự án...); tổ chức tập huấn cho lực lượng cán bộ chuyên trách làm công tác kê biên, đo đạc, áp giá, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chỉnh lý biến động đất đai theo hướng chuyên nghiệp, không để xảy ra sai sót trong thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

Các địa phương phải tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý các vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thường xuyên đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư theo đúng quy hoạch thiết kế được phê duyệt, sớm bố trí chỗ ở cho người dân bị thu hồi đất; quan tâm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Qua đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đáp ứng tốt nhất yêu cầu tạo quỹ đất triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Anh Tuấn

30/10/2019 6:00 CHĐã ban hành
Long An kiến nghị bố trí 170 tỉ đồng đầu tư một số công trình thủy lợiLong An kiến nghị bố trí 170 tỉ đồng đầu tư một số công trình thủy lợi
​Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra phức tạp trên địa bàn, tỉnh Long An kiến nghị bộ, ngành Trung ương bố trí 170 tỉ đồng đầu tư một số công trình thủy lợi để điều tiết, tích trữ nguồn nước.
 

Nạo vét, đắp bờ bao ngăn mặn

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Chí Thiện cho biết, hiện nay tình hình hạn, mặn đang xảy ra phức tạp trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tại nhiều địa phương như: Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Thủ Thừa, Bến Lức, Châu Thành, TP. Tân An và Thạnh Hóa.

 "Để thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn ngừa hạn, mặn, tỉnh Long An đã kiến nghị bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư, thực hiện một số công trình thủy lợi. Những kiến nghị này, đã được tỉnh đề xuất tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây", ông Nguyễn Chí Thiện cho biết.

Theo đó, Long An đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm bố trí vốn đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cống dọc tuyến Quốc lộ 62 gồm các cống: Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè, Rạch Chùa - Trần Lệ Xuân để chủ động điều tiết, ngăn mặn trữ ngọt cho vùng Dự án Bắc Đông thuộc 2 tỉnh Long An - Tiền Giang. Tổng kinh phí khoảng 50 tỉ đồng (đang thi công cống Bà Hai Màng và cống Ông Nhượng).

Kiến nghị xem xét hỗ trợ các công nghệ chuyển đổi đóng mở các cửa cống bằng áp lực nước sang đóng mở cưỡng bức để chủ động điều tiết nước khi độ mặn - ngọt biến đổi bất thường. Trước mắt ưu tiên đầu tư chuyển đổi các cửa cống: Châu Phê (TP Tân An), Bà Phổ, Vàm Kênh, Cây Gáo (Thủ Thừa). Tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng.

Kiến nghị, quan tâm bố trí vốn đầu tư Trạm bơm Vàm Kênh kết hợp mở rộng khẩu độ cống Vàm Kênh (huyện Thủ Thừa), trạm bơm Cây Gáo (huyện Thủ Thừa) để tăng cường lấy nước ngọt khi triều kém nhằm tích trữ nước tưới cho hơn 4.000 ha vụ Đông Xuân của Nam Thủ Thừa và huyện Tân Trụ khi hạn, mặn cực đoan. Tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, Long An cũng đề nghị các bộ ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để đắp các đập tạm ngăn mặn trên các kênh rạch cắt ngang Quốc lộ 62 và duy tu nạo vét các tuyến kênh rạch của tỉnh, nhằm tăng cường năng lực tưới phục vụ sản xuất. Tổng kinh phí khoảng 100 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-kien-nghi-bo-tri-170-ti-dong-dau-tu-mot-so-cong-trinh-thuy-loi-a90313.html

14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mùa hè xanh 2019 - Ở dân thương, đi dân nhớMùa hè xanh 2019 - Ở dân thương, đi dân nhớ
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 chính thức khép lại hoạt động ở vùng sâu Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Với phương châm "Không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc", các chiến sĩ tình nguyện thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương trên bước đường xây dựng xã nông thôn mới.

​Làm dân tin, đi dân nhớ

Những ngày qua, xã vùng sâu Tân Hòa rộn rã hẳn lên bởi sự có mặt của các bạn sinh viên tình nguyện mùa hè xanh. Ban ngày, các chiến sĩ phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh, làm đường giao thông, sửa chữa các thiết bị điện,... Đêm về, những thầy, cô giáo, kỹ sư, kiến trúc sư,... trong tương lai giúp các em nhỏ ôn bài, tổ chức sân chơi vui nhộn, bổ ích trong dịp hè.

 

Các bạn sinh viên tình nguyện cảm thấy rất vui vì được góp phần nhỏ bé của mình để trẻ em vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập tốt hơn

Theo ông Nguyễn Văn Lắm - người dân ngụ ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, dù thời tiết mưa, nắng thất thường nhưng không làm nản lòng các chiến sĩ tình nguyện. Nhiều sinh viên là cậu ấm, cô chiêu chưa từng quen với công việc nặng nhọc, giờ cầm cuốc, xẻng hăng hái, xông pha trên mặt trận.

"Dù màu áo xanh tình nguyện có lúc ướt đẫm mồ hôi giữa trưa hè nắng gắt hay sũng nước khi mưa đến nhưng ai cũng hào hứng, quyết tâm ngay từ lúc bắt đầu chiến dịch. Sự hiện diện của các cháu sinh viên làm cho người dân, trẻ nhỏ ở đây vui lắm. Mong rằng những mùa hè sau các cháu tiếp tục về tình nguyện tại xã còn lắm khó khăn này"- ông Lắm thổ lộ.

Lần đầu tiên đặt chân đến xã vùng sâu nhưng các chiến sĩ tình nguyện được người dân nơi này nhiệt tình chào đón và thương yêu. Từ miếng ăn, nước uống đến những mẩu chuyện vui, câu hát khích lệ tinh thần cho các chiến sĩ tình nguyện. "Em thấy người dân nơi đây thật gần gũi và chan chứa tình cảm. Không chỉ hỗ trợ chúng em những vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, người dân còn tạo điều kiện khi cả đội cần di chuyển đến địa điểm tổ chức hoạt động tình nguyện" - Trần Thị Mỹ Ngọc - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, bộc bạch.

Võ Thị Ngoan - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, chia sẻ: "Những ngày lao động vất vả, chúng em luôn nhận được những bình nước chanh muối, nồi nước mát hay nhiều loại trái cây ngon ngọt của người dân địa phương. Đây cũng là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới".

Dù không muốn nhưng các chiến sĩ mùa hè xanh cũng phải nói lời tạm biệt để trở lại giảng đường tiếp tục công việc học tập của mình. Buổi tiễn đưa bịn rịn, má Tư, ông Sáu ai nấy đều rơi nước mắt ôm lấy các chiến sĩ không muốn xa rời; nhiều cô, chú cũng sụt sịt khi nói lời tạm biệt. "Nếu có điều kiện các em về thăm các chị, người dân, trẻ nhỏ nơi này trong những kỳ nghỉ hè sau nhé!"- Nguyễn Thị Phương Dung - giáo viên Trường Mẫu giáo Tân Hòa, nhắn nhủ.

Đi để trải nghiệm

Kết thúc chiến dịch với những trải nghiệm khó khăn, vất vả nhưng các chiến sĩ tình nguyện tích góp được nhiều bài học quý về tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương, sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ. Nguyễn Hữu Đang - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, chia sẻ: "Mùa hè là thời gian nghỉ ngơi sau những ngày học tập căng thẳng, thế nhưng em vẫn thích đi tình nguyện. Nhờ đó, chúng em phát huy được những kiến thức học từ nhà trường, có thêm nhiều người bạn mới, biết cách sống hòa nhập với tập thể và đoàn kết để thực hiện nhiều phần việc thiết thực".

 

Qua chuyến tình nguyện mùa hè xanh, tình cảm giữa các bạn sinh viên cùng trường càng thêm gắn kết nhiều hơn

"Tham gia chiến dịch nơi vùng sâu, xa giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm sống bổ ích cho bản thân. Đặc biệt, chúng em học được cách cảm thông, chia sẻ và tự hứa sẽ nỗ lực học tập thật tốt, tiếp tục tham gia thêm nhiều phong trào, chiến dịch tình nguyện để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn"- Lê Tiến Anh - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, bộc bạch. Còn đối với Lương Trung Hiếu học cùng trường, bày tỏ: "Lần đầu em được trải nghiệm đi chợ, nấu ăn; nhiều bữa cơm nhão, khê, canh mặn nhưng các bạn đều khen là rất ngon miệng. Qua chuyến đi này, tình cảm giữa chúng em càng thêm gắn kết nhiều hơn".

Những công trình, phần việc thanh niên có thể sẽ cũ dần theo năm tháng, nhưng lòng tin của người dân đối với mỗi chiến sĩ tình nguyện mãi không bao giờ phai. Đây cũng chính là sự khích lệ tinh thần đối với những nỗ lực, cống hiến hết mình của đoàn viên, thanh niên ưu tú chung tay vì cuộc sống cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

11/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác phối hợp xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnhTăng cường công tác phối hợp xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh
Đảng ủy Quân sự tỉnh Long An đã tổ chức sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Phòng chính trị - Bộ CHQS tỉnh và Ban tổ chức, Ban tuyên giáo, Ban dân vận 15 huyện, thị, thành ủy trong tỉnh. Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã dự.

TANG CUONG CONG TAC PHOI HOP XA2642017.jpg

Ký kết quy chế phối hợp giữa Phòng chính trị - Bộ CHQS tỉnh và Ban tổ chức, Ban tuyên giáo, Ban dân vận 15 huyện, thị, thành ủy (Tư liệu 2015).

Trong năm 2016, Phòng Chính trị và Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận 15 huyện, thị, thành ủy đã duy trì và thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp, tham mưu Thường vụ đảng ủy quân sự tỉnh và Thường vụ huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác tuyên huấn-tuyên giáo, công tác dân vận góp xây dựng tổ chức đảng TSVM. Năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng LLVT địa phương trong đề xuất và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện nhiệm vụ xây dựng, củng cố nền Quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng được nâng lên. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, tích cực tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, nêu gương trong học tập, công tác. Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ Quân sự xã phường, thị trấn xây dựng được 133/192 chi bộ Quân sự có chi ủy, 98/192 Trung đội dân quân cơ động có tổ đảng, 94/94 Tiểu đội dân quân thường trực có đảng viên; 100% chi bộ đại đội đủ quân làm nhiệm vụ SSCĐ 5 huyện biên giới có chi ủy. Kết nạp 297 Đảng viên mới, giáo dục chính trị cho các đối tượng có 100% đạt yêu cầu trong đó có 80% khá giỏi. Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh cho 4.600 cán bộ, 1.500 quần chúng nhân dân, chức việc tôn giáo, 83.700 học sinh, sinh viên. Giúp dân 11.800 ngày công lao động, vận động xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa, 4 căn nhà đồng đội, khám bệnh cấp thuốc 700 lượt bệnh nhân, tặng 270 phần quà cho các hộ nghèo dân nghèo, khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho 900 lượt bệnh nhân nghèo Campuchia.

Năm 2017, tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp, quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của các cấp về nhiệm vụ Quốc phòng địa phương; công tác tổ chức xây dựng Đảng. Củng cố nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động của chi bộ Quân sự xã phường, thị trấn. Thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển đảng viên nhập ngũ 2% kết nạp trên 6 tháng. Làm tốt công tác định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và quần chúng, nhân dân, tăng cường xây dựng "Thế trận lòng dân" và tiềm lực chính trị-tinh thần trong khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Trung Dũng

24/04/2017 9:00 SAĐã ban hành
Hệ thống quan trắc nước thải tự động góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trườngHệ thống quan trắc nước thải tự động góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường
Ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp (K,CCN) và doanh nghiệp hoạt động bên ngoài K,CCN lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động để theo dõi, giám sát chặt chẽ các thông số kỹ thuật (bảo đảm đạt chuẩn) trước khi xả thải ra bên ngoài, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT).

Toàn tỉnh có 27 doanh nghiệp hoạt động đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động và kết nối dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường

Tiến hành lắp đặt

Môi trường bị ô nhiễm vẫn còn xảy ra tại một số địa phương trên cả nước, nhất là đối với những nơi đang phát triển mạnh mẽ về công nghiệp. Trước thực trạng trên, Chính phủ ban hành nhiều quy định, giải pháp hạn chế ô nhiễm, BVMT. Trong đó, tập trung công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ hoạt động xả thải đối với từng doanh nghiệp, đơn vị trên từng địa bàn nhằm bảo đảm sau xử lý, các thông số môi trường đều đạt chuẩn mới được thải ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư hạ tầng K,CCN, doanh nghiệp hoạt động bên ngoài K,CCN bắt buộc phải tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường do ngành chức năng cấp phép, xây lắp hệ thống xử lý nước thải (XLNT) theo đúng quy định. Ngoài ra, các đơn vị này phải tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, kết nối và truyền dữ liệu về Sở TN&MT của mỗi địa phương để theo dõi, kiểm tra. Việc lắp đặt hệ thống quan trắc bắt buộc đối với các K,CCN và yêu cầu phải có lộ trình, thời gian thực hiện cụ thể. Điều này cũng yêu cầu tương tự đối với các doanh nghiệp hoạt động bên ngoài K,CCN có lưu lượng nước thải từ 1.000m3/ngày đêm trở lên.

Tại Long An, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động đang được các đơn vị quan tâm, thực hiện. Các chủ đầu tư hạ tầng K,CCN, các doanh nghiệp có lộ trình, thời gian hoàn thành việc lắp đặt. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn trang bị thêm trạm quan trắc nước thải tự động đầu vào để kiểm tra, giám sát thêm lưu lượng nước của các nhà đầu tư thứ cấp để có cơ sở theo dõi, báo cáo khi cần thiết.

Cuối năm 2015, KCN Thuận Đạo (bao gồm Thuận Đạo, Thuận Đạo mở rộng, thuộc địa bàn huyện Bến Lức và huyện Cần Đước) tiến hành lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động và truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra. Theo lãnh đạo Ban Quản lý KCN Thuận Đạo, việc BVMT được Ban Quản lý khu thực hiện nghiêm túc. Ban Quản lý khu báo cáo tình hình xử lý môi trường định kỳ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền; lắp đặt 3 hệ thống quan trắc nước thải tự động đầu ra và kết nối dữ liệu về Sở TN&MT 24/24 giờ để kiểm tra, theo dõi. Ngoài ra, Ban Quản lý khu còn lắp đặt thêm một trạm quan trắc nước thải tự động đầu vào để giám sát lưu lượng nước đầu vào của các doanh nghiệp thứ cấp nhằm nắm thông tin, giúp đội ngũ quản lý thuận tiện hơn trong công việc. Hệ thống XLNT toàn khu theo thiết kế giai đoạn 1 là 2.500m3/ngày đêm, giai đoạn 2 là 10.000m3/ngày đêm, bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải trong khu và đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra bên ngoài.

Tương tự, tại KCN Hòa Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa), việc BVMT cũng được thực hiện nghiêm túc. Chủ đầu tư không chỉ xây dựng hệ thống XLNT
hiện đại, đúng chuẩn theo quy định, có khu chứa chất thải nguy hại riêng, trồng cây xanh, bố trí thùng đựng rác sinh hoạt để cải thiện môi trường, cảnh quan mà còn lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra.

Góp phần bảo vệ môi trường

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín cho hay: Công ty chúng tôi cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong khu luôn ý thức cao trong việc BVMT. Một số doanh nghiệp thứ cấp có xây dựng hệ thống XLNT sơ bộ trước khi chuyển về hệ thống xử lý chung của khu. Hệ thống XLNT toàn khu có công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm, giai đoạn 1 là 2.000m3/ngày đêm (vận hành thực tế khoảng 1.000m3/ngày đêm). Công ty ký kết hợp đồng thu gom với đơn vị có đầy đủ chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, rác thải nguy hại theo đúng quy định. Định kỳ, công ty báo cáo kết quả xử lý về Sở TN&MT để theo dõi, kiểm tra.

"Đối với việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, công ty tuân thủ đúng quy định, tiến hành lắp đặt và truyền dữ liệu về Sở TN&MT. Chúng tôi nhận thấy, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động có vai trò, ý nghĩa quan trọng, vừa giúp đơn vị có cơ sở báo cáo các dữ liệu, thông số kỹ thuật đã qua xử lý cho ngành chức năng, vừa giúp chúng tôi nắm bắt, kiểm tra được những thông số kỹ thuật để có những điều chỉnh, kiểm tra lại hệ thống, xử lý phù hợp trước khi xả thải ra bên ngoài, nhằm bảo đảm môi trường" - ông Đặng Trung Tín cho biết.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động sớm hoàn thành theo kế hoạch

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: "Sở đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư K,CCN, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định và có thời gian hoàn thành việc này. Hiện nay, các đơn vị đang tiến hành lắp đặt. Bên cạnh đó, sở lắp đặt hệ thống quan trắc để tiếp nhận, theo dõi và xử lý dữ liệu của các đơn vị truyền về, chủ động giám sát, kiểm tra liên tục nước thải xử lý của doanh nghiệp trước khi xả ra môi trường. Từ đó, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường thuận lợi hơn, tăng cường BVMT, kịp thời phát hiện và xử lý các doanh nghiệp vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp. Thời gian tới, sở sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động sớm hoàn thành theo kế hoạch"./.

Hiện nay, toàn tỉnh có 27 doanh nghiệp hoạt động lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động và kết nối dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường, trong đó có 16 doanh nghiệp là chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn.
Theo Báo Long An Online
27/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch tả heo châu PhiKhông chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi
Trước tình hình dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, gần đây xuất hiện tại một số tỉnh phía Nam, Long An chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Long An chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Không chủ quan, lơ là

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, hiện nay, bệnh DTHCP lây lan nhanh ở phạm vi rộng là do đường lây truyền của vi-rút DTHCP rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ, lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh, heo nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra; việc sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến; nhu cầu tiêu thụ thịt heo thời gian qua tăng cao để phục vụ các hoạt động trong dịp tết và các lễ hội đầu năm; việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh và chống dịch tại một số nơi còn nhiều tồn tại, bất cập. Đến ngày 12/5/2019, bệnh DTHCP đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm trên 4% tổng đàn heo của cả nước). Long An chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng trước tình hình dịch bệnh xâm nhập ở một số tỉnh phía Nam, tỉnh đang tích cực chủ động phòng, chống dịch. UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTHCP; phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTHCP; thành lập ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh, đội kiểm tra lưu động cấp tỉnh, cấp huyện và lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời trên địa bàn tỉnh.

Tại Chốt kiểm dịch phường Tân Khánh, TP.Tân An, anh Trần Văn Toàn (cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Tân An) cho biết: "Mỗi ngày có 7-8 xe vận chuyển heo qua chốt với số lượng từ 20-70 con, đa phần số lượng heo này có giấy tờ xác nhận ở các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang,... Nhìn chung, số lượng heo qua chốt đều có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, kiểm dịch đầy đủ. Các tài xế vận chuyển heo cũng chấp hành tốt việc dừng tại chốt để phun xịt tiêu độc, khử trùng. Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh DTHCP, Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh DTHCP TP.Tân An yêu cầu lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng heo và các sản phẩm từ heo ra, vào địa bàn thành phố".

Trưởng chốt kiểm dịch động vật thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức - Huỳnh Thanh Sang thông tin, sau 2 tháng thành lập, số lượng heo được kiểm dịch khi qua chốt khoảng 55.000 con. Hàng ngày, đều có lực lượng liên ngành túc trực tại chốt 24/24, các xe chở heo từ các tỉnh miền Trung và các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai,... vào địa bàn tỉnh đều được nhân viên thú y kiểm tra chặt chẽ và phun thuốc sát trùng, khử độc chống bệnh DTHCP đầy đủ. "Lực lượng tại chốt kiểm dịch không lơ là nhiệm vụ, nhất là trong thời điểm bệnh DTHCP đang áp sát các tỉnh phía Nam như hiện nay. Đồng thời, Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh DTHCP huyện Bến Lức cũng yêu cầu lực lượng thú y tại chốt kiểm dịch sau khi kiểm tra giấy tờ nguồn gốc, kiểm dịch sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng đàn heo, nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh DTHCP nhanh chóng báo cáo cho Đội Nghiệp vụ thú y số 2, Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm và xử lý" - ông Sang cho biết thêm.

Bên cạnh đó, tại các cơ sở giết mổ cũng được ngành thú y tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát. Hiện trên địa bàn tỉnh có 27 cơ sở giết mổ heo, trong đó có 8 cơ sở tại các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Tân Trụ xuất heo về TP.HCM, công suất 300-1.000 con/đêm và 19 cơ sở tiêu thụ trong tỉnh, công suất 10-100 con/đêm. Năm 2018, tổng số lượng heo nhập vào cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh hơn 2 triệu con, trung bình 1 tháng hơn 170.000 con nhưng những tháng đầu năm 2019, lượng heo nhập vào các cơ sở giảm khoảng 30% so cùng kỳ. Anh Nguyễn Minh Mẫn (chủ Điểm tập trung thu gom heo Minh Mẫn tại TP.Tân An) cho biết: "Trước đây, tôi thường thu gom heo với số lượng lớn ở khắp các tỉnh miền Trung từ Nghệ An, Thanh Hóa trở vào đến các tỉnh miền Đông Nam bộ như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai nhưng những tháng gần đây, DTHCP bùng phát và lan rộng ở phía Bắc và một số tỉnh miền Trung khiến tôi rất lo lắng. 

Do đó, đối với các tỉnh miền Trung, tôi chỉ nhập heo có giấy tờ nguồn gốc, kiểm dịch đầy đủ, đồng thời chuyển hướng sang thu mua heo ở một số tỉnh miền Tây như Bến Tre, Trà Vinh. Số lượng heo thu mua cũng giảm xuống".

Theo Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh, trước tình hình DTHCP diễn biến phức tạp, thành phố tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm không để xảy ra DTHCP trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh DTHCP, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống DTHCP; phối hợp giữa các ban, ngành, chính quyền cấp xã, phường với các đoàn thể, huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh DTHCP; chỉ đạo tốt việc thông tin, tuyên truyền để chính quyền các cấp, các tổ chức, đơn vị và người dân nhận thức rõ và chủ động tự giác thực hiện các quy định về phòng, chống DTHCP. 

 

Long An chủ động trong công tác phòng, chống dịch

Chủ động phòng, chống

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Do DTHCP là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc-xin phòng bệnh; vi-rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát; dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước, đặc biệt tại các nước có chung đường biên giới với nước ta, trong khi các hoạt động thương mại, du lịch đa dạng, khó kiểm soát, nên việc ngăn chặn dịch bệnh từ các nước vào Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, nguy cơ DTHCP lây lan rất cao. Vì vậy, tỉnh rất quyết liệt trong công tác phòng, chống, củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp để tổ chức triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi, doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản xuất thịt heo an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, an toàn sinh học; thành lập các đoàn công tác do các thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh DTHCP tỉnh làm trưởng đoàn, để chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ngành tiếp tục xây dựng chuỗi chăn nuôi - giết mổ - kinh doanh thịt heo an toàn; mô hình chăn nuôi heo theo quy trình VietGAP; thực hiện Dự án LIFSAP (đã hỗ trợ xây dựng 4 vùng chăn nuôi heo VietGAP với 604 hộ tại các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và Tân Trụ), hỗ trợ nâng cấp 11 cơ sở giết mổ heo và 29 chợ kinh doanh thịt; xây dựng điểm bán thịt heo an toàn, hỗ trợ các địa phương xây dựng 14 điểm bán nông sản an toàn (có bán thịt heo) và kế hoạch năm 2019 thêm 15 điểm bán nông sản an toàn; người tiêu dùng nên chọn thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản cần tiếp tục phối hợp các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom; theo dõi chặt chẽ nguồn gốc heo nhập tỉnh (cập nhật hàng ngày); lập đoàn kiểm tra chuyên ngành; hướng dẫn các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom tiêu độc, khử trùng hàng ngày và tất cả phương tiện vận chuyển./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 2:30 CHĐã ban hành
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinhTuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh
Sáng 14/5, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Công an tỉnh Long An phối hợp Trường THCS-THPT Hà Long, phường 3, TP.Tân An tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy cho gần 200 học sinh, giáo viên nhà trường.

 

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền phòng, chống ma túy cho các em học sinh Trường THCS-THPT Hà Long

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phân biệt các loại ma túy phổ biến hiện nay, biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy, các thủ đoạn của tội phạm ma túy, công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng,…

Đặc biệt, thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy giúp các em học sinh thấy được hậu quả và tác hại của ma túy đối với bản thân người nghiện, gia đình, xã hội, hiểm họa và tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách con người.

Qua sử dụng các hình ảnh minh họa và các hoạt động giao lưu tập thể, buổi tuyên truyền diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút sự quan tâm, lắng nghe của học sinh và giáo viên nhà trường. Từ đó, giúp các em học sinh nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần giảm tệ nạn ma túy trong học đường, tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

 

Thông qua các câu chuyện kể từ thực tiễn công tác đấu tranh với tội phạm ma túy giúp các em học sinh thấy được hậu quả và tác hại của ma túy

Đại úy Phạm Tấn Huỳnh Còn – Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: "Thời gian tới, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh, qua đó, khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân"./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Gần tết, rộ lên thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả trên mạng xã hộiGần tết, rộ lên thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả trên mạng xã hội
Gần tết, người sử dụng facebook rất bức xúc khi thỉnh thoảng tiếp nhận thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả, bởi đây là việc làm công khai vi phạm pháp luật.

Thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả trên facebook

Tiếp nhận thông tin từ một số bạn đọc, phóng viên thử tìm kiếm trên facebook cụm từ "đổi tiền giả" thì thấy có vài chục đến hàng trăm tài khoản với đủ kiểu mời gọi hấp dẫn, kèm theo đó là số điện thoại hoặc zalo công khai.  

Theo số điện thoại của một tài khoản facebook bán tiền giả, phóng viên liên hệ thì nhận được thông tin "Em chuyên cung cấp tiền giả. Chất lượng giống thật 99%. Tỷ lệ 1 triệu đổi 10 triệu. Anh có nhu cầu, xin để lại địa chỉ và số điện thoại. Em cho nhân viên giao hàng tận nơi cho anh. Để lần đầu tiên đặt hàng, tránh trường hợp đùa giỡn, mất thời gian và chi phí của bên em. Anh vui lòng đặt cọc trước cho em 30%, nhận hàng, kiểm tra hàng, ưng ý, anh thanh toán nốt. Nếu không ưng ý, nhân viên em sẽ hoàn trả lại tiền đặt cọc cho anh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ zalo em…..". Khi phóng viên hỏi thêm: Đặt cọc thế nào? Bên kia trả lời: "Chuyển khoản hoặc mua card điện thoại".

 

Đoạn trao đổi giữa phóng viên và tài khoản facebook bán tiền giả

Theo thỏa thuận, người mua sẽ đặt cọc bằng chuyển khoản và tiền giả sẽ được chuyển đến tận nhà trong 1-3 ngày sau.

Một tài khoản tên H.T. tranh thủ quảng cáo kèm tỷ lệ quy đổi là 1/12 (1 triệu - 12 triệu, 2 triệu - 24 triệu)….

 

Một tài khoản tên H.T. tranh thủ quảng cáo kèm tỷ lệ quy đổi tiền

Rõ ràng, hành vi thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả với nhiều mệnh giá khác nhau và công khai trên mạng xã hội đã vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia.

Theo một cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An, pháp luật hiện hành của nước ta đã quy định đầy đủ và có chế tài nghiêm khắc về hành vi mua bán tiền giả.

Ngoài ra, hành vi thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả công khai trên mạng còn vi phạm Luật An ninh mạng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mọi người cần cảnh giác thủ đoạn của loại tội phạm này, đừng vướng vào mà vi phạm pháp luật./.

Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 quy định: Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả là một trong các hành vi bị cấm. Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả tại Điều 207 như sau:

"1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/gan-tet-ro-len-thong-tin-quang-cao-rao-ban-tien-gia-tren-mang-xa-hoi-a88230.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bảo vệ môi trường học tập an toàn cho học sinhBảo vệ môi trường học tập an toàn cho học sinh
Sau khi học sinh (HS) đi học lại, các trường càng nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Không chỉ các phòng học được diệt khuẩn, khử trùng mà các vật dụng, trang thiết bị dạy học và khuôn viên trường cũng được tẩy trùng, vệ sinh kỹ nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS. Bên cạnh đó, các trường còn chuẩn bị xà phòng, nước sạch, khẩu trang, máy đo thân nhiệt,… để sẵn sàng phục vụ khi HS cần.


Sau mỗi buổi học, Trường THPT Đông Thạnh phun thuốc khử trùng các lớp học 


Sau mỗi buổi học, Trường THPT Đông Thạnh phun thuốc khử trùng các lớp học

Khử trùn​g, vệ sinh mỗi ngày

Thời gian HS tạm nghỉ, các trường tiến hành diệt khuẩn, tẩy trùng các phòng học, phòng chức năng, vật dụng, trang thiết bị dạy học và toàn bộ khuôn viên trường học nhằm bảo đảm môi trường an toàn cho HS. Khi HS đi học trở lại, các trường không chỉ đặc biệt chú trọng công tác này mà còn thực hiện xuyên suốt sau khi kết thúc một buổi học. Theo đó, cứ kết thúc một buổi học là bàn, ghế, sàn nhà,… được tẩy trùng hoặc vệ sinh kỹ; đồng thời, cánh cửa, tay nắm cửa, cửa sổ, tay vịn lan can, tay vịn cầu thang,… và toàn bộ khuôn viên trường học cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. 

"Cứ mỗi buổi học của HS kết thúc là các đoàn viên giáo viên nam của trường tiến hành phun thuốc khử trùng cho các lớp. Không chỉ bàn, ghế, sàn mà các hộc bàn, ngốc ngách cũng được phun kỹ nhằm bảo đảm an toàn cho HS. Mỗi ngày, có 2 đợt phun thuốc khử trùng như thế, tuy có cực nhưng ai cũng đều nhiệt tình làm việc để góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào môi trường học tập của các em" - Bí thư Đoàn trường THPT Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc - Huỳnh Trung Hiếu cho biết.

Ngoài phun thuốc khử trùng, trường còn phát cho mỗi lớp 1 chai xịt khử trùng bàn, ghế, 1 chai nước lau sàn và 1 bộ dụng cụ lau sàn để lớp tự chủ động trong việc vệ sinh lại lớp học. Đó không chỉ là một trong những giải pháp góp phần bảo vệ môi trường học tập của HS mà còn là cách giáo dục để các em hình thành ý thức tự giác trong chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh bảo vệ môi trường lớp học, khuôn viên trường học cũng được vệ sinh sạch sẽ. Mỗi ngày, trường phân công các lớp quét rác, nhặt rác, chăm sóc cây xanh khu vực sân trường nhằm bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp và thông thoáng.

Tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An), ngoài vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phòng học sau mỗi buổi học, trường còn phun thuốc sát khuẩn cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh, ký túc xá vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy hàng tuần. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Lê Hồng Thái chia sẻ: "Ngoài phun thuốc sát khuẩn định kỳ theo lịch, trường còn cung cấp thuốc sát khuẩn cho HS ở ký túc xá để tự vệ sinh, sát khuẩn phòng của mình hàng ngày theo sự giám sát của Ban Quản lý Ký túc xá; đồng thời, nhắc nhở các em giữ phòng ở sạch sẽ, thông thoáng và chú ý giữ gìn sức khỏe".

Trường phát khẩu trang và nước rửa tay khô cho các lớp 

Trường phát khẩu trang và nước rửa tay khô cho các lớp

Sẵn sàng phục vụ học sinh

Không chỉ chú trọng vệ sinh, sát khuẩn lớp học, các trường còn quan tâm các điều kiện phục vụ HS, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Theo đó, nhà vệ sinh được sửa chữa, hệ thống nước rửa tay được tăng cường, khẩu trang y tế được chuẩn bị, xà phòng rửa tay, nước rửa tay khô, máy đo thân nhiệt,… sẵn sàng phục vụ HS.

Tại Trường THPT Kiến Tường (thị xã Kiến Tường), trước khi đón HS trở lại lớp, trường chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết để phục vụ HS. Theo đó, trường trang bị máy đo thân nhiệt dùng để đo khi HS có nhu cầu hoặc có các triệu chứng sốt, ho, khó khở. Ngoài ra, trường còn trang bị đầy đủ xà phòng nhằm đáp ứng nhu cầu rửa tay thường xuyên của HS toàn trường. Hiệu trưởng Trường THPT Kiến Tường – Nguyễn Thị Dạ Thảo chia sẻ: "Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS rửa tay, ngoài các bồn rửa tay tại nhà vệ sinh, trường còn xây thêm 1 hệ thống rửa tay với 16 vòi nước sạch và bố trí xà phòng đầy đủ. HS có thể rửa tay bất cứ khi nào các em có nhu cầu. Ngoài ra, trường còn được mạnh thường quân hỗ trợ 1.000 cái khẩu trang và nước rửa tay khô. Theo đó, trường tặng mỗi lớp 1 chai nước rửa tay khô và khẩu trang cho những HS có nhu cầu nhất".

Trường THPT Kiến Tường còn đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho HS. Bảng thông tin của trường, các phòng học, cổng trường thường xuyên cập nhật những thông tin mới và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để HS nắm rõ và tự bảo vệ mình.

HS đi học trở lại, các trường đã và đang nỗ lực hết mình trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm giúp các em an tâm học tập và bảo vệ môi trường an toàn cho các em./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/bao-ve-moi-truong-hoc-tap-an-toan-cho-hoc-sinh-a91730.html

13/03/2020 2:00 CHĐã ban hành
Điểm sáng trong nâng cao chất lượng gia đình văn hóaĐiểm sáng trong nâng cao chất lượng gia đình văn hóa
Xã Bình Tân, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An được chọn là xã điểm thực hiện mô hình Nâng cao chất lượng gia đình văn hóa giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đây cũng là địa phương nói không với bạo lực gia đình, ly hôn, tảo hôn và ma túy. Một nỗ lực đáng được ghi nhận.
Dọc theo trục đường chính của xã Bình Tân, nhiều gia đình trồng hàng rào cây xanh, hoa trước cửa nhà nhìn rất đẹp mắt, giữ màu xanh mát quanh nhà và dọc tuyến đường


Dọc theo trục đường chính của xã Bình Tân, nhiều gia đình trồng hàng rào cây xanh, hoa trước cửa nhà nhìn rất đẹp mắt, giữ màu xanh mát quanh nhà và dọc tuyến đường

Không có người ly hôn, nghiện ma túy

20 năm làm Trưởng ấp Gò Tranh, ông Trương Văn Thường (Tám Thường) từng hòa giải cho nhiều cặp vợ chồng khi có mâu thuẫn, bất hòa. Không cần họ phải đưa nhau đến nhà ông nhờ phân giải, không cần đến những chuyện "động tay, động chân", chỉ cần biết được gia đình nào vợ chồng thường xuyên không hòa thuận là ông có mặt. Trước uống ly trà cùng gia chủ, sau là khuyên giải thiệt hơn bằng tình cảm của người láng giềng, người lớn tuổi, uy tín của địa phương. Được ông sẻ chia, giảng giải, nhiều cặp vợ chồng hiểu nhau hơn, cùng nhau dựng xây mái ấm, ngăn chặn được những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết và uy tín của mình, ông được người dân ấp Gò Tranh giới thiệu là địa chỉ tin cậy trong ấp, để nếu ấp có xảy ra bạo lực gia đình, nạn nhân có thể tìm đến ngay nhà ông tạm lánh và bình tâm suy nghĩ. Ông nói: "Cũng may là từ khi thành lập địa chỉ tin cậy ở nhà tui đến nay, chưa lần nào bà con cần dùng đến. Ở đây, các gia đình đều cư xử có chừng mực, gia đình có bất hòa nhưng đến mức cầu cứu địa chỉ tin cậy thì lâu lắm rồi không có". Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân - Nguyễn Thanh Bình cho biết, nhiều năm trở lại đây, Bình Tân không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, ly hôn, tảo hôn hay xâm hại tình dục. Bình Tân còn là địa bàn hoàn toàn không có ma túy. Nhờ vậy, chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng tốt hơn. 

Bình Tân ngày nay có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, điều kiện kinh tế của người dân được nâng lên rõ rệt. Nếu như cuối năm 2018, toàn xã có 33 hộ nghèo thì đến cuối năm 2019 chỉ còn 20 hộ. Đường sá rộng, đẹp hơn, nhà dân khang trang hơn. Đặc biệt, người dân quan tâm đến đời sống tinh thần. Dọc theo trục đường chính của xã, chúng tôi thấy nhiều gia đình trồng hàng rào cây xanh, hoa trước cửa nhà nhìn rất đẹp mắt, giữ màu xanh mát quanh nhà và dọc tuyến đường. 

Ông Nguyễn Văn Bá (ngụ ấp Cái Đôi Đông) kể, mỗi ngày, vợ chồng ông đều dành chút thời gian chăm sóc cây cảnh và vườn rau xanh quanh nhà. Nghỉ hưu, vợ chồng ông lui về chăm sóc gia đình, vui hưởng tuổi lục tuần bên các cháu và làm những việc nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái. Các con đều đã có gia đình, nghề nghiệp ổn định, ông Bá có thể tự hào mình đã hoàn thành nhiệm vụ. Bởi, các con ông khi trưởng thành đều là người có ích cho xã hội. Các con luôn ủng hộ ông khi tham gia đóng góp phát triển xã nhà. Được biết, mới đây, gia đình ông Bá hiến hơn 400m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Ông còn là người trực tiếp thành lập và duy trì hoạt động Câu lạc bộ (CLB) Thể dục dưỡng sinh tại xã, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần của người dân trong ấp. 

Mỗi ngày, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bá đều dành chút thời gian chăm sóc cây cảnh và vườn rau xanh quanh nhà, vừa tạo cảnh quan, vừa là thú vui khi lớn tuổi 

Mỗi ngày, vợ chồng ông Nguyễn Văn Bá đều dành chút thời gian chăm sóc cây cảnh và vườn rau xanh quanh nhà, vừa tạo cảnh quan, vừa là thú vui khi lớn tuổi

"Mưa dầm thấm đất"

Sáng nào cũng vậy, khi tiếng loa phát thanh còn chưa phát thì tiếng nhạc tập dưỡng sinh đã vang lên. CLB dưỡng sinh xã hiện sinh hoạt thành 2 nhóm tại 2 ấp khác nhau và chuẩn bị thành lập thêm nhóm mới. Ông Bá là người trực tiếp hướng dẫn các bài tập cho thành viên CLB nên ông hay "chạy tới, chạy lui" các điểm tập. Vốn là thầy thuốc Đông y, ông Bá hiểu rõ tác dụng của việc tập thể dục. Những ngày đầu thành lập CLB, ông đến từng nhà vận động người cao tuổi tham gia. Sau đó, ông lại tiếp tục vận động trong các cuộc họp của Hội Người cao tuổi. Sau thời gian kiên trì thuyết phục, CLB được thành lập, đến nay được 60 thành viên và vẫn tiếp tục mở rộng, chủ yếu do người dân nhìn thấy hiệu quả CLB nên muốn tham gia. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, các thành viên CLB dưỡng sinh còn chia sẻ cùng nhau những vui, buồn trong cuộc sống, động viên và nhắc nhở nhau sống vui, sống khỏe, phát huy vai trò người cao tuổi cùng con cháu vun đắp gia đình. 

Ông Nguyễn Thanh Bình nhận định, công tác tuyên truyền, vận động chính là nền tảng cốt lõi giúp địa phương đạt kết quả như hiện nay. Để giúp người dân hiểu rõ và ủng hộ chủ trương của địa phương thì cách duy nhất là tuyên truyền. Các thông tin về Luật Hôn nhân và Gia đình, kiến thức về xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa, các mối quan hệ đạo đức, lối sống trong gia đình, gương người tốt, việc tốt được tuyên truyền xuyên suốt trong năm trên hệ thống phát thanh của xã; sinh hoạt định kỳ của các tổ chức, đoàn thể, các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, các CLB Gia đình phát triển bền vững. 

Ông Bình nói: "Chủ đề chính trong công tác truyền thông xây dựng đời sống văn hóa cho người dân là "Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình", "Phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc". Địa phương còn lồng ghép nội dung tuyên truyền về xây dựng đạo đức, lối sống trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình vào hoạt động của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại các khu dân cư và cộng đồng dân cư. 

Nhờ những nỗ lực đó mà Bình Tân trở thành đơn vị nổi bật của thị xã Kiến Tường trong việc nâng cao chất lượng gia đình văn hóa trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khi kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên cũng là lúc những mặt trái xã hội bộc lộ. Khi đó, gia đình phải trở thành nền tảng hạnh phúc, bước đà vững chắc giúp các thành viên trong gia đình "vươn ra biển lớn"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/diem-sang-trong-nang-cao-chat-luong-gia-dinh-van-hoa-a92016.html

19/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Trưng bày Văn hóa Chăm diễn ra từ 26/4 - 6/2019 tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long AnTrưng bày Văn hóa Chăm diễn ra từ 26/4 - 6/2019 tại Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An
Người Chăm là một trong 54 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Văn hóa Chăm kế thừa từ nền văn hóa Sa Huỳnh hơn 2 thiên niên kỷ với những đặc trưng riêng biệt và độc đáo. Cũng là những cư dân của nền văn minh lúa nước nhưng đời sống, sinh hoạt của người Chăm lại có nhiều điểm khác biệt so với người Kinh. Điều đó được thể hiện rõ thông qua các hiện vật, tư liệu trong đợt trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận tại Bảo tàng – Thư viện Long An diễn ra từ 26/4 - 6/2019.

Các vật dụng làm gốm truyền thống của người Chăm

Giám đốc Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An – Trương Văn Sang cho biết: "Chuyên đề văn hóa Chăm trưng bày lần này gồm nhiều hiện vật, tư liệu, hình ảnh sinh động phản ánh quá trình sinh sống, lao động, sản xuất của cộng đồng người Chăm Bình Thuận qua các thời kỳ lịch sử. Đây là nguồn tư liệu quý, cần thiết phục vụ nghiên cứu, học tập, cũng như tìm hiểu, tiếp cận văn hóa người Chăm." Không gian trưng bày lần này có nhiều hiện vật, hình ảnh về: Nghề truyền thống, đời sống văn hóa, lễ hội, trang phục,…của người Chăm.

Bước vào phòng trưng bày ta như lạc vào một thế giới khác với nhiều điều mới lạ. Tham quan khu vực nghề truyền thống, du khách được tận mắt nhìn thấy những hiện vật về nghề làm gốm và dệt. Người Chăm làm gốm từ 2 nguyên liệu chính là cát và đất sét, bàn xoay gốm của người Chăm cố định và nghệ nhân phải di chuyển xung quanh bàn xoay để tạo hình cho gốm. Ngoài ra, gốm của người Chăm còn được tạo màu bằng cách ngâm trong nước cây vỏ thị. Đến nay, nghề làm gốm của người Chăm vẫn còn được gìn giữ ở làng Bàu Trúc (Ninh Thuận) và Bình Đức (Bình Thuận).

 

Bàn xoay gốm là bàn cố định, nghệ nhân di chuyển xung quanh bàn xoay để tạo hình cho gốm

 

Cây vỏ thị được ngâm trong nước để lấy màu phủ lên gốm; vòng sắt, vòng tre, vòng duối dùng để cắt gọt tạo độ nhẵn bóng cho đồ vật; bàn đập giúp gia cố xương gốm thêm chắc và tạo hình gốm tròn đều

Để khách tham quan hiểu rõ hơn về đời sống của người Chăm, ngoài hiện vật còn có hình ảnh, sản phẩm của 2 nghề truyền thống được giới thiệu tại đây. Những chiếc bình gốm nhỏ, những mảnh vải nhiều màu sắc với hoa văn đặc trưng của người Chăm giúp ta hình dung cụ thể hơn về đời sống và văn hóa Chăm.

 

Một số sản phẩm vải dệt của người Chăm

Ngoài hệ thống đền tháp, thành quách, đền thờ, người Chăm còn để lại dấu ấn qua các loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Đến tham quan triển lãm, người xem có cơ hội chiêm ngưỡng những hình ảnh về lễ hội, đời sống, trang phục, văn hóa,… của người Chăm.

Đợt trưng bày mở cửa phục vụ miễn phí trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật). Sau đây là một số hình ảnh trong đợt trưng bày.

 

Bộ nhạc cụ của người Chăm

 

Trống Ghi năng

 

Lục lạc

 

Trang phục của người Chăm Bình Thuận

Theo Báo Long An Online

13/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​