Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
UBND tỉnh Long An công bố quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ.

cong bo quyet dinh-29-11-2019.jpg

Ông Phạm văn Đô (giữa) và ông Huỳnh Văn Sơn (bìa phải)

nhận quyết định điều động

Theo đó, UBND tỉnh công bố quyết định điều động ông Phạm Văn Đô, Quyền Chánh Thanh tra tỉnh đến công tác tại Sở Tài chính, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính; thời hạn bổ nhiệm 05 năm kể từ ngày 01/12/2019. Đồng thời, điều động ông Huỳnh Văn Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính đến công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; thời hạn bổ nhiệm 05 năm kể từ ngày 01/12/2019.

 quang canh-29-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi công bố trao quyết định

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm. Đồng thời, đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

Tiểu Lam

29/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Long AnGiám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Long An
Chiều ngày 26/11/2019, Đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Phạm Văn Tân làm trưởng đoàn làm việc tại tỉnh Long An về việc thực hiện chính sách, pháp luật khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng đại diện các Sở ngành có liên quan tiếp đoàn.   

26-11-2019-giam sat2.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, UBND tỉnh, các ngành chức năng và địa phương đã triển khai thực hiện khá tốt, chủ động ban hành kịp thời các quy định có liên quan về bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng các công trình bảo vệ môi trường các khu công nghiệp. Để các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kịp thời cập nhật các quy định pháp luật, trong đó có quy định pháp luật về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường; hàng năm UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ngành tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Long An.

Định kỳ, Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp các ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, kiểm soát các hoạt động xả thải, kịp thời phát hiện ngăn ngừa các hành vi vi phạm trên lĩnh vực bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; kiểm tra các địa điểm bị ô nhiễm theo phản ánh của người dân, địa phương; khảo sát các tuyến kênh rạch ô nhiễm, khảo sát các tuyến đường đổ rác lộ thiên. Thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các cơ sở hoạt động không có biện pháp xử lý triệt để về môi trường, đặc biệt chú ý đối với các địa điểm mà nhân dân, cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương phản ánh.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, tỉnh luôn chú trọng triển khai các hoạt động bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học. Nhiều dự án liên quan được triển khai và hoàn thành như: Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng của tỉnh Long An giai đoạn 2010-2030; quy hoạch cấp nước sinh hoạt nông thôn tỉnh Long An đến năm 2020; quy hoạch phát triển thủy lợi phục vụ sản xuất tỉnh Long An đến năm 2020; chương trình Kiên cố hóa hệ thống tưới tiêu, giảm thiểu thất thoát nước và bảo vệ tài nguyên nước.

26-11-2019-giam sat.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Long An

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh, tỉnh Long An không khuyến khích các dự án đầu tư có loại hình sản xuất sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Công tác bảo vệ môi trường luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo kiên quyết không cấp phép cho các dự án ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và đời sống sản xuất của người dân.

Đối với các dự án có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao, ngoài việc thực hiện đánh giá tác động môi trường, yêu cầu phải được cơ quan chức năng thẩm định công nghệ, chỉ những dự án công nghệ trung bình tiên tiến trở lên mới được xem xét tiếp nhận. Không cho hoạt động sản xuất đối với những dự án chưa xây dựng hoàn tất các công trình bảo vệ môi trường.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát và đại diện các sở, ngành liên quan cũng tập trung trao đổi các vấn đề về lập quy hoạch phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, xử lý chất thải rắn,…

26-11-2019-giam sat1.jpg

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Phạm Văn Tân phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Phạm Văn Tân đánh giá cao công tác khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Long An. Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn ghi nhận và sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, phù hợp với quy định trung ương và thực tế địa phương.

Cùng ngày, Đoàn giám sát đến khảo sát tại nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An./.

Anh Tuấn

26/11/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2019 đạt 11.946,5 tỉ đồngLong An: Thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2019 đạt 11.946,5 tỉ đồng
Theo số liệu từ Cục Thuế Long An, trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng số thu nội địa đạt 11.946,5 tỉ đồng. Riêng tháng 10/2019, số thu đạt 1.222,4 tỉ đồng.

Lệ phí trước bạ tăng cao, do lượng người mua sắm ô tô và mô tô tăng

Đặc biệt, có 6/16 lĩnh vực thu vượt dự toán. Trong 10 tháng của năm 2019, riêng thuế bảo vệ môi trường, thu 512 tỉ đồng, bằng 152% so với cùng kỳ 2018.

Lệ phí trước bạ tăng cao, do lượng người mua sắm ô tô và mô tô tăng, thu 470,6 tỉ đồng, bằng 125% so với cùng kỳ và đạt hơn 90% so dự toán.

Cao nhất là thu tiền sử dụng đất, thu 1.922,3 tỉ đồng, đạt hơn 192% so dự toán của Trung ương và đạt hơn 181% so dự toán của địa phương.

Nguồn thu từ Xổ số kiến thiết đạt 1.440,3 tỉ đồng, đạt 111% so dự toán, tăng hơn 117% so cùng kỳ.

10 tháng của năm có 13/15 địa phương thu vượt dự toán. Trong đó nổi bật có TP.Tân An, các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước,… có số thu cao.

Được biết, 2 tháng cuối năm 2019, Cục Thuế Long An tập trung giải pháp, phấn đấu thu đạt 12.465 tỉ đồng đã được UBND tỉnh Long An giao từ đầu năm, vượt so với năm 2018 là 780 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-thu-ngan-sach-10-thang-dau-nam-2019-dat-11-946-5-ti-dong-a86080.html

28/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi Chủ động phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi
Trước tình trạng bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) lây lan ở nhiều quốc gia trên thế giới, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các địa phương chủ động phòng, chống nhằm ngăn ngừa bệnh lây nhiễm sang đàn heo.

Quản lý đàn heo trong tỉnh

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, bệnh DTHCP xuất hiện ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, buộc phải tiêu hủy 500.000 con heo. Hiện bệnh DTHCP chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào nước ta rất cao.

Hướng-người-dân-chăn-nuôi-an-toàn-sinh-học,-phòng-ngừa-dịch-bệnh2692018.jpg

Hướng người dân chăn nuôi an toàn sinh học, phòng ngừa dịch bệnh

Toàn tỉnh hiện có khoảng 170.000 con heo, giảm 36% so cùng kỳ năm 2017; 42 cơ sở giết mổ, mỗi ngày tiêu thụ 3.000-4.000 con gia súc. Theo Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bến Lức - Lưu Phước An, hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là mối đe dọa tiềm ẩn với chăn nuôi. Đặc biệt, bệnh DTHCP hiện chưa có thuốc phòng trị. Do đó, cách tốt nhất để ngăn bệnh xâm nhiễm là các lực lượng chức năng tăng cường giám sát các lò giết mổ trên địa bàn tỉnh, thực hiện đồng bộ việc phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các điểm chăn nuôi, buôn bán, giết mổ; đồng thời, người chăn nuôi thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học.

Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Trụ - Trần Văn Ngộ cho biết: “Đầu năm 2018 đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở huyện tương đối ổn định. Để phòng ngừa bệnh DTHCP xâm nhiễm, huyện đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh dịch tả heo cho người chăn nuôi biết và ngăn ngừa; tăng cường kiểm soát, giám sát các lò giết mổ trên địa bàn; hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để đạt hiệu quả kinh tế cũng như năng suất cao, nhằm ngăn ngừa vi sinh vật gây bệnh và các yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe heo không lan truyền theo 3 hướng: Từ bên ngoài vào trại/hộ chăn nuôi, giữa các con heo trong đàn và từ trại/hộ ra môi trường hoặc sang trại/hộ khác”.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh - Phan Ngọc Châu thông tin: “Ngay khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh DTHCP, chi cục phối hợp các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân và chủ động phòng, chống bệnh ngay tại hộ; khuyến cáo đến các hộ chăn nuôi, khi tái đàn phải mua heo giống rõ nguồn gốc, sạch bệnh, thường xuyên vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường và hệ thống chuồng trại trong quá trình chăn nuôi. Bên cạnh đó, công tác giám sát dịch bệnh được tăng cường tại cơ sở, khi phát hiện heo có những triệu chứng bệnh giống với bệnh DTHCP thì triển khai ngay các biện pháp dập dịch. Thời gian này, chi cục kiểm soát chặt chẽ việc mua bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu cao nhất là chủ động ngăn ngừa, không để phát sinh dịch bệnh dẫn đến khó kiểm soát và ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi của tỉnh”.

Tăng-cường-kiểm-soát-các-lò-giết-mổ,-nguồn-gốc,-xuất-xứ-heo-khi-vào-địa-bàn-tỉnh mới.jpg

Tăng cường kiểm soát các lò giết mổ, nguồn gốc, xuất xứ heo khi vào địa bàn tỉnh

Chủ động phòng, chống

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, bệnh DTHCP không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác. Tuy nhiên, vi-rút bệnh này có thể gây chết heo với tỷ lệ rất cao và hiện chưa có vắc-xin, thuốc điều trị được bệnh này. Hiện giải pháp phòng bệnh là nâng cao vai trò, ý thức của người dân trong việc vận chuyển heo và các sản phẩm của heo; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học; khi phát hiện heo mắc bệnh, phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Bên cạnh đó, các địa phương cần xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống, giám sát dịch bệnh; tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; triển khai hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch bệnh động vật; giám sát chặt chẽ việc vận chuyển heo trong nội địa, các lối mòn, lối mở, cửa khẩu; ngăn chặn hiệu quả việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm của heo không rõ nguồn gốc vào địa bàn; thường xuyên kiểm tra nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển heo, phát hiện kịp thời heo mắc bệnh và xử lý theo quy định.

 Tăng-cường-kiểm-soát-các-lò-giết-mổ,-nguồn-gốc,-xuất-xứ-heomới.jpg

Tăng cường kiểm tra, giám sát lò giết mổ

“Phấn đấu năm 2019, tổng đàn heo đạt 230.000 con, hạn chế dịch bệnh xảy ra, ngành tuyên truyền, ngành chức năng vận động người chăn nuôi thực hiện “5 không” (không giấu dịch; không mua heo bệnh, sản phẩm của heo bệnh; không bán chạy heo bệnh; không vận chuyển heo bệnh ra khỏi vùng có dịch; không vứt bừa bãi xác heo bệnh ra môi trường); từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, lẻ, phân tán sang chăn nuôi theo hướng công nghiệp, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học; tăng cường theo dõi đàn heo, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như hàng ngày vệ sinh chuồng trại, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; định kỳ phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi. Con giống đưa vào nuôi phải khỏe mạnh, nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly theo dõi. Đối với heo mua về với mục đích làm con giống phải khai báo với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, thị xã, thành phố để có kế hoạch kiểm tra, giám sát; thường xuyên chăm sóc, có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn heo; thức ăn, nước uống dùng trong chăn nuôi phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y;...” - bà Phương Khanh cho biết thêm./.

"Vi-rút bệnh dịch tả heo châu Phi có thể gây chết heo với tỷ lệ rất cao và hiện chưa có vắc-xin, thuốc điều trị được bệnh này. Hiện giải pháp phòng bệnh là nâng cao vai trò, ý thức của người dân trong việc vận chuyển heo và các sản phẩm của heo; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học; khi phát hiện heo mắc bệnh, phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan”. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh.

Theo Báo Long An Online

26/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Triển khai kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2013-2014Triển khai kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2013-2014

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 10pt">
<span style="line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Đảm bảo thực hiện tốt công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2012 – 2013, phát hiện và khắc phục kịp thời những khó khăn của cơ sở ngay từ những ngày trước khai giảng, Sở Giáo dục và ĐT  triển khai kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng trên địa bàn tỉnh.</span>
</p>

Theo đó, các đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm học 2013 – 2014, công tác tuyển sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10 THPT, lớp 10 GDTX), việc huy động các em học sinh ra lớp (tình hình học sinh bỏ học trong hè, nguyên nhân biện pháp khắc phục), phân công bố trí giáo viên ở các trường,  công tác chuẩn bị cơ sở vật cất trường học, các phương tiện phục vụ công tác dạy – học  và kiểm tra việc thực hiện các khoản thu đầu năm học ở các trường học, không để diễn ra tình trạng làm thu dưới mọi hình thức.

Thời gian làm việc của thành viên Đoàn kiểm tra: buối sáng bắt đầu lúc 7h30, buổi chiều bắt đầu lúc 13h30.

Danh sách các Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2013 – 2014: tải xuống nội dung đính kèm

                                                                                                                      N.H

30/08/2013 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2017Long An: Ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2017
Sáng 01/7, tại nhà Thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn Long An tổ chức Lễ xuất quân “Chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2017”.

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng gần 1.000 đoàn viên thanh niên.

lanh đao tinh tang hoa chuc mung Le ra quan chien luoc He 172017.JPG

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chỉ huy Chiến dịch

PCT Pham Van canh trao Co Le ra quan tinh nguyen He 172017.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh trao cờ lệnh xuất quân Chiến dịch tình nguyện hè 2017 cho Bí thư Tỉnh đoàn – Bùi Quốc Bảo

Chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm 2017 với chủ đề "Tuổi trẻ Long An chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" được diễn ra từ ngày 01/6 đến 31/8/2017.

PCT Pham Van Canh trao khan ran cho Ban chi đao tinh nguyen He 172017.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh trao khăn rằn cho Ban Chỉ huy Chiến dịch

Chiến dịch được triển khai, tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh. Hàng ngàn đoàn viên thanh niên sẽ mang tinh thần xung kích, tình nguyện để giúp đỡ các gia đình neo đơn, tổ chức hoạt động cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa phương.

Năm nay, Tỉnh đoàn Long An chọn lựa 300 đoàn viên thanh niên thành lập 6 đội hình chuyên: Đội hình tuyên truyền an toàn giao thông; đội hình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; đội hình trồng cây xanh, bảo vệ môi trường; đội hình hiến máu tình nguyện; đội hình tình nguyện quốc tế và đội hình sinh hoạt thiếu nhi địa bàn dân cư.

Các hoạt động chính của đợt tình nguyện hè 2017 được diễn ra tại xã Kiến Bình và xã Bắc Hòa của huyện Tân Thạnh và xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc.

lanh đao tinh tien tinh nguyen he 172017.JPG

Tiễn các thanh niên tình nguyện

Sau lễ ra quân, Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đi thăm, tặng quà một số gia đình mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn TP.Tân An. Song song đó, đoàn viên thanh niên thành phố và đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang ra quân quét dọn Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Đó là những hoạt động ý nghĩa thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của thanh niên tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An Online​

03/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tỉnh Long An ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lao động với tỉnh Ibaraki, Nhật Bản Tỉnh Long An ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lao động với tỉnh Ibaraki, Nhật Bản
Ngày 26/11/2019 tại Hà Nội, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản do Thống đốc tỉnh Ibaraki - OIGAWA Kazuhiko làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An - Bà Nguyễn Hồng Mai và Thống đốc tỉnh Ibaraki - OIGAWA Kazuhiko đã cùng đặt bút ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lao động. 

 ​Quang cảnh buổi làm việc nhat-27-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Được biết, trong chuyến công tác Nhật Bản của lãnh đạo tỉnh Long An từ ngày 01 - 07/9/2019, hai bên đã có buổi làm việc đầu tiên để trao đổi về khả năng hợp tác trên lĩnh vực lao động giữa hai địa phương. Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về "Chương trình thực tập sinh kỹ thuật và lao động kỹ năng đặc định được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú theo quy định của chính phủ Nhật Bản" lần này là kết quả của quá trình làm việc, trao đổi tích cực và mang tính xây dựng giữa hai bên kể từ lần gặp gỡ đầu tiên.

 ký kết Bản ghi nhớ-27-11-2019.jpg

Hai bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Tại buổi làm việc, ông OIGAWA Kazuhiko cho biết tỉnh Ibaraki là một địa phương phát triển hài hòa giữa công nghiệp và nông nghiệp tại Nhật Bản. Do tình trạng già hóa dân số, địa phương đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong hầu hết các lĩnh vực. Hiện nay tỉnh Ibaraki đang tiếp nhận khoảng 5.000 lao động người Việt Nam đến làm việc và vẫn mong muốn được tiếp nhận thêm lao động từ Việt Nam, trong đó có tỉnh Long An. Chính quyền tỉnh Ibaraki đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ người lao động nước ngoài tại tỉnh Ibaraki nhằm tạo điều kiện tốt nhất và hỗ trợ người lao động Việt Nam và các nước đến làm việc trong việc hòa nhập với cuộc sống, văn hóa tại Nhật Bản cũng như giải quyết những khó khăn của người lao động suốt quá trình làm việc tại đây. Riêng đối với tỉnh Long An, ngoài việc hợp tác trên lĩnh vực lao động, ông OIGAWA Kazuhiko cho biết địa phương còn mong muốn được tìm hiểu thêm về cơ hội đầu tư trên các lĩnh vực chế tạo và sản xuất cũng như hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao, vốn là những lĩnh vực mà tỉnh Ibaraki có lợi thế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giới thiệu sơ lược về điều kiện tự nhiên và tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Ông Hòa cho biết địa phương rất chú trọng quan hệ với Nhật Bản. Trong những năm qua, tỉnh Long An đều tổ chức các đoàn công tác sang Nhật Bản xúc tiến quan hệ hợp tác với các chính quyền địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Nhật. Ngoài ra, là một địa phương đón nhận rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư  (hơn 144 dự án), tỉnh Long An luôn chú trọng thắt chặt quan hệ với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam như JICA, JETRO, JBAH và thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi đối thoại với các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn.

Đặc biệt, tỉnh Long An rất chú trọng việc hợp tác lao động với Nhật Bản, đưa người lao động của tỉnh sang Nhật Bản làm việc và học tập, xem đây là giải pháp mang tính chiến lược nhằm giải quyết việc làm cho lao động, góp phần giảm nghèo, và quan trọng hơn là nâng cao chất lượng lực lượng lao động của tỉnh.  Hiện nay, tỉnh Long An đang trong giai đoạn hoàn tất Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động được đi làm việc tại nước ngoài. Khi Đề án được chính thức triển khai, dự kiến trong năm 2020, tỉnh Long An mong muốn tỉnh Ibaraki là địa phương đầu tiên cùng phối hợp triển khai Đề án trên cơ sở Bản ghi nhớ vừa được ký kết./.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

27/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ tếtDoanh nghiệp bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ tết
Thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh Long An sẵn sàng triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Theo dự báo, nguồn hàng hóa sẽ dồi dào, phong phú.

​Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Công Thương đã lập phương án, yêu cầu các DN kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Theo nhận định của Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, hiện các DN kinh doanh chủ lực trên địa bàn tỉnh chủ động dự trữ nguồn hàng hóa phục vụ dịp cuối năm.

Dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường 

Dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường

Thuận lợi lớn của Long An là trên địa bàn có nhiều DN kinh doanh thương mại chủ lực như Công ty (Cty) CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An, Cty CP Thương mại Mộc Hóa, Co.op Mart Tân An, Co.op Mart Bến Lức, Co.op Mart Cần Giuộc, VinMart Long An. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các DN thương mại mở nhiều cửa hàng tiện ích như Bách hóa xanh, VinMart+, San Hà Foodstore,... phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Theo đó, các DN thương mại chủ lực của tỉnh chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu khá dồi dào với tổng trị giá trên 120 tỉ đồng, gồm các mặt hàng: Đường, bột ngọt, dầu ăn, mì gói, rượu, bia, nước giải khát, hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả các loại, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa, lạp xưởng, giò chả, bánh, mứt.

Tổng Giám đốc Cty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, năm nay, Tết Nguyên đán gần với Tết Dương lịch nên Cty chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết sớm hơn các năm trước. Các mặt hàng Cty dự trữ tại San Hà Foodstore và cung cấp cho người tiêu dùng như gạo, nước chấm, gia vị, các loại thịt tươi sống như gà, vịt, heo, bò, cá,...

Gạo là một trong những loại lương thực không thể thiếu trong danh sách hàng hóa dự trữ của người tiêu dùng dịp tết. Nắm bắt nhu cầu này, Cty Lương thực Long An luôn duy trì lượng hàng hóa trong kho gồm gạo thường, gạo thơm khoảng 4.000 tấn với tổng giá trị gần 43 tỉ đồng. Theo lãnh đạo Cty, nếu nhu cầu thị trường cao, Cty có thể huy động khoảng 28.000 tấn gạo đang dự trữ tại các kho để cung cấp ra thị trường bán lẻ khi có tình huống giá cả tăng đột biến nhằm bình ổn giá, phục vụ người tiêu dùng.

Để phục vụ thị trường dịp cuối năm, đến nay, Cty Xăng dầu Long An hoàn tất kế hoạch dự trữ. Theo đó, Cty dự trữ tại chỗ và các cửa hàng xăng dầu được bố trí đều khắp 15 huyện, thị xã và thành phố khoảng 13.120m3 xăng dầu, gồm 6.500m3 xăng, 6.500m3 dầu diesel, 120m3 dầu lửa với tổng giá trị khoảng 247 tỉ đồng. Với lượng dự trữ này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết.

Theo nhận định của các ngành chức năng và các DN thương mại, thị trường hàng hóa Tết Canh Tý sẽ có nhiều khác biệt so với tết năm ngoái đối với mặt hàng thịt heo, vì dịch tả heo châu Phi làm giảm nguồn cung và hiện tại giá đang ở mức cao. Tuy nhiên, các DN lớn như Cty C.P, Vissan đang tổ chức chuỗi chăn nuôi khép kín duy trì đàn heo thịt, bảo vệ đàn heo giống sạch bệnh, sẵn sàng cung ứng cho người chăn nuôi tái đàn sau khi dịch bệnh ổn định. Bên cạnh đó, các trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học vẫn còn lượng heo lớn phục vụ thị trường. Hiện các Cty này cũng đang cung cấp thịt heo trên thị trường Long An thông qua các chuỗi cửa hàng tiện ích. Mặt khác, các đơn vị này cũng lập phương án nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu của thị trường khi giá thịt heo biến động.

Ông Lê Minh Đức chia sẻ thêm, Sở Công Thương đã tham gia ký kết biên bản thỏa thuận kết nối cung - cầu hàng hóa ổn định thị trường với Sở Công Thương TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua chương trình hợp tác thương mại này, khi có tình hình biến động về giá cả thị trường hàng hóa ở bất kỳ địa phương nào, đơn vị bạn sẽ huy động DN cung ứng hàng hóa về hỗ trợ ổn định thị trường. Vì vậy, dịp cuối năm, nhất là Tết Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường về nguồn cung và đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm đa dạng của người dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/doanh-nghiep-bat-dau-du-tru-hang-hoa-phuc-vu-tet-a85753.html

22/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn Khu công nghiệp Thuận Đạo Bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn Khu công nghiệp Thuận Đạo
Nhằm góp phần bảo vệ an toàn hoạt động các công ty, doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp (KCN) Thuận Đạo (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) và xử lý các tình huống về an ninh, trật tự (ANTT), Đội An ninh Công an huyện, Công an thị trấn Bến Lức và các công ty, doanh nghiệp thuộc KCN ký kết kế hoạch phối hợp bảo đảm ANTT.

KCN Thuận Đạo Các-bên-ký-kết-kế-hoạch-phối-hợp.jpg

Các bên ký kết kế hoạch phối hợp

Tại hội nghị, Công an thị trấn Bến Lức thông tin một số tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện, nhất là tại KCN Thuận Đạo trong thời gian qua. Đại diện các công ty, doanh nghiệp đề xuất nhiều ý kiến để phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm thời gian tới. Hội nghị thống nhất các nội dung phối hợp, gồm: Tổ chức triển khai các kế hoạch bảo đảm ANTT, an toàn hoạt động của doanh nghiệp trong KCN, góp phần xây dựng doanh nghiệp an toàn về ANTT; thường xuyên thông tin, tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để lực lượng bảo vệ và công nhân cảnh giác, phòng ngừa, tố giác với lực lượng công an, góp phần bảo vệ an toàn tài sản và hoạt động bình thường của doanh nghiệp; đề xuất xây dựng, tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống cháy, nổ; phối hợp các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, xử lý, giải quyết ổn định các vụ việc phức tạp về ANTT khi xảy ra đình công, lãn công,... Công an huyện sẽ tổ chức họp định kỳ từ ngày 25 đến 30 hàng tháng để chủ động trao đổi thông tin, tình hình ANTT và phối hợp xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp về ANTT.

Sau khi thống nhất các nội dung, Đội an ninh, Công an thị trấn Bến Lức và đại diện các công ty, doanh nghiệp tiến hành ký kết kế hoạch phối hợp trong công tác bảo đảm ANTT địa bàn KCN Thuận Đạo./.

Theo Báo Long An Online

25/09/2018 7:00 SAĐã ban hành
Nông dân Thủ Thừa có lãi với cây thơm, chanh, thanh long và khoai mìNông dân Thủ Thừa có lãi với cây thơm, chanh, thanh long và khoai mì
Năm 2019, một số nông dân huyện Thủ Thừa chuyển đổi diện tích trồng mía sang cây trồng khác có lãi như cây thơm, cây chanh, thanh long, khoai mì.

Huyện Thủ Thừa có hơn 380ha thanh long, nông dân có lãi từ 100 - 200 triệu đồng/ha

Cây thơm được trồng tại các xã Long Thành, Tân Lập, Tân Thành và Mỹ An với diện tích trên 42ha, năng suất từ 15 - 20 tấn/ha, nông dân có lãi từ 15 - 40 triệu đồng/ha.

Cây chanh cũng được trồng trên 672ha ở thị trấn Thủ Thừa, các xã Nhị Thành, Tân Thành, Long Thạnh, Long Thành, Long Thuận, Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Mỹ An và Bình An. Tuy có sâu bệnh rải rác nhưng năng suất chanh từ 16 - 18 tấn/ha. Giá chanh dao động từ 5.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, nông dân có lãi từ 40 - 80 triệu đồng/ha.

Huyện còn có hơn 380ha thanh long ở các xã, trong đó đã cho trái trên 268ha. Tuy có sâu bệnh nhưng được nông dân quản lý tốt; năng suất từ 20 - 25 tấn/ha, giá bán dao động nhưng nông dân có lãi từ 100 - 200 triệu đồng/ha.

Cây khoai mì cũng được trồng ở các xã Tân Thành, Nhị Thành và thị trấn Thủ Thừa trên 500ha, đã thu hoạch trên 350ha, năng suất từ 15 - 20 tấn/ha, nông dân có lãi từ 30 - 40 triệu đồng/ha./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nong-dan-thu-thua-co-lai-voi-cay-thom-chanh-thanh-long-va-khoai-mi-a85717.html

21/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánhNâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánh
Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; đồng thời tổ chức các cuộc hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho Người phát ngôn cấp tỉnh, huyện, xã.

Tuy nhiên, nhiều sở, ngành, địa phương vẫn chưa kịp thời, chủ động nắm bắt, giải quyết và cung cấp thông tin các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánh thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình, để xảy ra dư luận bức xúc, kéo dài nhất là các dự án bất động sản tại các địa bàn Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, sắp xếp lại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật,...

Trước tình hình trên, UBND tỉnh vừa có văn bản nhắc nhở các sở ngành, địa phương kiểm tra và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ đầu mối theo dõi, tiếp nhận, tổng hợp các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm có liên quan đến lĩnh vực, phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình. Cung cấp thông tin cán bộ đầu mối về Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp thực hiện gửi, nhận thông tin hằng ngày.

 20-11-2019-hop bao phan anh dau tu dat dai.jpg

UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin các nội dung báo chí phản ánh về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản khu dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngay khi nắm bắt, tiếp nhận các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được phân công, Thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chủ động, khẩn trương kiểm tra làm rõ thông tin cho báo chí (không chờ UBND tỉnh chỉ đạo); chủ động, kịp thời thông tin quá trình, tiến độ, kết quả kiểm tra, giải quyết các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm (không đẩy trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin về UBND tỉnh).

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp thông tin báo chí đăng tải về tỉnh Long An; đề xuất tổ chức kiểm tra, giải quyết, cung cấp thông tin đối với các vấn đề có tính chất nhạy cảm, bức xúc, thu hút quan tâm của dư luận; trước 16 giờ hằng ngày, gửi báo cáo UBND tỉnh, đồng thời gửi đến các sở, ngành, địa phương để biết, thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện, kịp thời cung cấp thông tin chính thống đến báo chí, truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội./.

Thanh Nhã

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Cửa hàng tiện ích - Điểm nhấn văn minh thương mạiCửa hàng tiện ích - Điểm nhấn văn minh thương mại
Trên địa bàn tỉnh Long An, nhất là các khu vực đông dân cư, hệ thống cửa hàng tiện ích đang phát triển khá nhanh. Đây là những cửa hàng có quy mô nhỏ nhưng cung cấp đa dạng hàng hóa đến người tiêu dùng. Đặc biệt, thực phẩm tại cửa hàng tiện ích đều có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

​Hàng hóa đa dạng, bảo đảm chất lượng

Nếu như trước đây, trên địa bàn tỉnh chỉ có hệ thống siêu thị Co.op thì nay, hàng loạt cửa hàng tiện ích như SanHàFoodstore, Bách Hóa Xanh, Vinmart+ được mở ra, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Đây là tín hiệu khá tích cực, cho thấy doanh nghiệp quan tâm đến thị trường và xây dựng hệ thống bán lẻ để phục vụ khách hàng. Tại cửa hàng tiện ích, hàng hóa rất đa dạng gồm các loại thực phẩm từ thịt heo, bò, gà, cá, trứng, rau, củ, quả,… cho đến hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm. 

Rau quả bán tại Vinmart+ được người dân tin dùng 

Rau quả bán tại Vinmart+ được người dân tin dùng

Chị Nguyễn Thị Bích Chi, ngụ ấp Tấn Long, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, cho biết, trước đây, những ngày nghỉ cuối tuần, chị thường đến siêu thị Co.op Bến Lức hoặc chợ truyền thống mua thịt heo, bò, cá,… về sơ chế để dành chế biến thức ăn trong tuần. Tuy nhiên, những ngày gần đây, SanHàFoodstore mở điểm kinh doanh gần nhà, chị không còn tích trữ thực phẩm. Cứ mỗi buổi chiều tan ca, chị ghé vào cửa hàng mua vài loại thực phẩm về chế biến thức ăn cho bữa cơm chiều. Chị Bích Chi nói: "Cửa hàng tiện ích rất tiện lợi cho người lao động hay công nhân. Đa số thực phẩm tại SanHàFoodstore được sơ chế sẵn, có nhiều loại ướp gia vị như cánh gà, thịt gà, khổ qua dồn thịt,… nên khi mua về chế biến rất nhanh, không tốn nhiều thời gian nhưng bữa cơm vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng".

Những ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Kim Tuyền, ngụ phường 1, TP.Tân An, hay ghé cửa hàng Vinmart+ trên đường Nguyễn Đình Chiểu mua thịt heo, bò hay các loại rau ăn lá. Bà Kim Tuyền chia sẻ: "Dịch tả heo châu Phi xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nên tôi chọn mua thịt tại Vinmart+. Mua sắm ở đây, tôi cảm thấy an tâm hơn so với chợ bên ngoài. Thịt heo được bán có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn VietGAP. Quầy thịt cũng sạch sẽ, thịt được phân miếng ra từng loại và đựng trong khay có màng bọc thực phẩm, in sẵn giá tiền và được bảo quản trong tủ lạnh...".

Theo ý kiến nhiều người tiêu dùng, các cửa hàng tiện ích đều có vị trí thuận lợi như đông người qua lại, hàng hóa được bố trí không khác gì ở siêu thị, hầu hết đều có chỗ để xe gắn máy, có bảo vệ trông coi. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng khá vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng tư vấn cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể chọn mua ít, nhiều tùy nhu cầu, nhân viên vẫn vui vẻ bán hàng mà không hề phàn nàn.

Phó Chủ tịch UBND phường 3, TP.Tân An - Ngô Thanh Hùng cho biết, dân cư trên địa bàn phường 3 hiện khá đông, nắm bắt cơ hội này, nhiều cửa hàng tiện ích được mở ra phục vụ người tiêu dùng. Trong quá trình xây dựng phường văn minh đô thị, các cửa hàng tiện ích mở ra là điểm nhấn của văn minh thương mại, giúp phường giảm tình trạng chợ tự phát, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường. Với sự phát triển của các loại hình thương mại mới, người tiêu dùng từng bước thay đổi thói quen mua sắm theo hướng văn minh, không tiêu thụ, sử dụng hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Người tiêu dùng mua sắm tại SanHàFoodstore

Cuộc cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng

Theo thống kê, ngoài 3 siêu thị Co.op, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cửa hàng SanHàFoodstore, 5 cửa hàng Vinmart+ và hơn 20 cửa hàng Bách Hóa Xanh. Nhận định về sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cửa hàng tiện ích, Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho rằng, loại hình kinh doanh này sẽ phát triển mạnh mẽ và tăng số lượng cửa hàng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Ưu điểm của loại hình kinh doanh này là người mua có thể chọn lựa nhiều mặt hàng tại đây. 

Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà (đơn vị đầu tư SanHàFoodstore) - Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, thời gian tới, tại Long An cũng như các tỉnh, thành khác, doanh nghiệp có cuộc cạnh tranh để tìm thị phần bán lẻ. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có chiến lược riêng để thu hút lượng khách hàng. Công ty TNHH San Hà có thế mạnh trong chăn nuôi, giết mổ và phân phối các mặt hàng như thịt gà, thịt vịt, trứng gia cầm. Bên cạnh đó, đối tác của San Hà là Vissan và nhiều doanh nghiệp khác nên giá cả mua vào các mặt hàng rất tốt. Thế nên, doanh nghiệp xây dựng giá bán ra cho người tiêu dùng theo phương thức cạnh tranh. Các mặt hàng chủ lực và bán chạy nhất hiện nay tại SanHàFoodstore là thịt gà, vịt, heo. Hiện SanHàFoodstore tại xã Thanh Phú bình quân mỗi ngày phục vụ khoảng 1.000 lượt khách hàng, bán ra hơn 1,2 tấn thịt heo, 1 tấn thịt gà, vịt. Ngoài ra, các mặt hàng rau, củ, quả, trái cây đặc sản từng vùng, miền cũng có doanh số bán ra khá tốt. Tiêu chí phục vụ khách hàng của SanHàFoodstore là tất cả nông sản đều đạt chứng nhận VietGAP, an toàn thực phẩm và không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, 3 cửa hàng SanHàFoodstore tại Long An đang kinh doanh hiệu quả, công ty tiếp tục xây dựng điểm bán tại huyện Tân Trụ, Châu Thành cũng như các địa phương khác trong tỉnh.

Người tiêu dùng mua sắm tại SanHàFoodstore 

Người tiêu dùng mua sắm tại SanHàFoodstore

Ngoài các cửa hàng Bách Hóa Xanh có mặt tại nhiều địa phương trong tỉnh, đầu tháng 8/2019, Vinmart+ đồng loạt mở 5 cửa hàng trên địa bàn TP.Tân An. Theo nhân viên tại một cửa hàng Vinmart+, thịt heo, thịt bò được cung cấp từ Vissan, các sản phẩm rau ăn lá, củ, quả được sản xuất theo quy trình khép kín của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (một thành viên của Tập đoàn Vingroup). Bên cạnh đó, các sản phẩm khác như trái cây, thực phẩm đóng gói, chế biến đều bảo đảm nguồn gốc, chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt từ "công ty mẹ". Với chiến lược công bố rõ nguồn gốc, xuất xứ và niêm yết giá đối với tất cả mặt hàng bán ra, Vinmart+ chinh phục được khách hàng an tâm mua sắm. Bình quân, mỗi cửa hàng của Vinmart+ trên địa bàn TP.Tân An hàng ngày có từ 300-500 khách đến mua sắm. Trong đó, các nông sản như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả được chọn lựa nhiều nhất. 

Ông Lê Minh Đức nhận định, cửa hàng tiện ích rất nhanh nhạy, luôn biết cách thay đổi để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Do mỗi doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh riêng nên nguồn hàng mua vào có giá tốt (nhờ doanh số tốt), giá bán rất cạnh tranh. Phần lớn hàng hóa trong chuỗi cửa hàng tiện ích là hàng Việt, đây là hoạt động thiết thực thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Các cửa hàng tiện ích ra đời còn góp phần tích cực giảm các điểm bán hàng tự phát trên địa bàn tỉnh.

Người dân mua sắm tại Bách Hóa Xanh 

Người dân mua sắm tại Bách Hóa Xanh

Ông Lê Minh Đức cho biết thêm, nhiều cửa hàng tiện ích mở ra như hiện nay làm cho thị trường hàng hóa đa đạng, phong phú và giá cả sẽ cạnh tranh theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Vì vậy, doanh nghiệp thực hiện bán lẻ thông qua các cửa hàng tiện ích như hiện nay cần quan tâm bán hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh mập mờ nguồn gốc sản phẩm để người tiêu dùng an tâm mua sắm. 

Ngành công thương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các phương thức thương mại hiện đại, phù hợp. Đồng thời, Sở Công Thương chủ động kết nối đưa hàng hóa của địa phương, nhất là hàng nông sản ứng dụng công nghệ cao của tỉnh vào bán trong hệ thống cửa hàng tiện tích của các doanh nghiệp. Từ đó, góp phần hình thành chuỗi cung ứng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân địa phương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của tỉnh, tham gia bình ổn thị trường./.

Theo Báo Long An online

20/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt NamKhai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII là ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam, đoàn kết các thành phần thanh niên, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội.
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thông tin chuyên đề về một số vấn đề định hướng phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thông tin chuyên đề về một số vấn đề định hướng phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 10/12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Đại hội diễn ra từ ngày 10-12/12 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội. Tham dự đại hội có 1.000 đại biểu là cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trong và ngoài nước.

Khai mạc ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam

Đại hội sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ VII; xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ VIII (2019-2024); báo cáo về việc không sửa đổi, bổ sung điều lệ Hội; hiệp thương chọn cử Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Với khẩu hiệu hành động "Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển," Đại hội tập trung đánh giá việc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VII, phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" qua công tác tuyên truyền, phổ biến, đưa phong trào đến với thanh niên, vận động thanh niên thi đua rèn luyện, vận động thanh niên thi đua cống hiến, vận động thanh niên sống có trách nhiệm; đánh giá công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; những điểm thành công, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm.

Đại hội dự kiến xác định tiếp tục triển khai phong trào: "Tôi yêu Tổ quốc tôi" với 5 nội dung chính, bao gồm Thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh; thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp; thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích; thanh niên Việt Nam tình nguyện vì cộng đồng; thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII là ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam, đoàn kết các thành phần thanh niên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội và phong trào thanh niên.

Với tinh thần "Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển," Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả công tác hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2019, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2019-2024 và hiệp thương chọn cử Ủy ban Trung ương, Ban Kiểm tra Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII. Với vinh dự và trách nhiệm trước hội viên, thanh niên cả nước, đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất vào các nội dung của Đại hội, góp phần cho thành công của Đại hội.

Nhiều kết quả nổi bật của phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2019

Theo báo cáo tại đại hội, trong nhiệm kỳ 2014 - 2019 vừa qua, các cấp bộ Hội đã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, phương hướng công tác Hội và phong trào thanh niên do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đề ra. Phương thức tổ chức hoạt động có nhiều sáng tạo, thiết thực, nội dung từng bước sát thực với nhu cầu của thanh niên và tình hình thực tiễn cơ sở, phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" được phát triển rộng khắp.

Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN) 


Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong đó, có nhiều kết quả nổi bật: 80% hội cấp quận, huyện tổ chức tuyên dương thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực; 100% hội cấp tỉnh có giải thưởng và tuyên dương thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Hội đã vận động và xây dựng 8.272 nhà nhân ái (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 136,3%); vận động và xây dựng 773 nhà bán trú, trường đẹp cho em (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 544,2%); vận động xây dựng 13.241 điểm cổng trường an toàn, bến đò ngang an toàn, điểm giao cắt đường bộ-đường sắt an toàn (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 341,4%).

Các cấp Hội tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, hỗ trợ 2,43 triệu thanh niên (chưa hoàn thành, đạt 97,33%); tổ chức giới thiệu việc làm cho 37.900 thanh niên hoàn lương (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 1.416%); tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 3 triệu người dân (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 194,6%); tổ chức vận động thanh niên hiến máu tình nguyện: 2,8 triệu đơn vị máu (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 188,3%); tổ chức 12.164 hoạt động trong thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 1.116,4%).

Công tác phát triển hội viên mới hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 125% (trên 3 triệu hội viên); phát triển hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước: 4.785 doanh nghiệp (hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt 159,5%); thành lập hội đồng huấn luyện cấp tỉnh, thành phố: 46/63 tỉnh, thành phố (chưa hoàn thành chỉ tiêu, đạt 73,01%).

Cũng trong chương trình chiều 10/12, Triển lãm "Tôi yêu Tổ quốc tôi" đã khai mạc với các nhóm chủ đề: 10 sự kiện tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2019; khối 3D Mapping; khối Văn hóa họa tiết 54 dân tộc Việt Nam; các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; không gian kỹ năng đại hội; khối "Tôi yêu Tổ quốc tôi;" khối lịch sử hội, lãnh đạo hội các kỳ đại hội, kết quả nhiệm kỳ.

Điểm nhấn tại không gian này là khu vực triển lãm 3D, rực rỡ hoa văn của 54 dân tộc anh em "Tôi yêu Tổ quốc tôi", hình ảnh giới thiệu về biển đảo Việt Nam và dải đất hình chữ S. 54 khối trụ tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên mọi miền tổ quốc Việt Nam làm bằng tre, gắn kết nhau bởi dây gai mang ý nghĩa về sự gắn kết bền chặt của những con người mang trong mình dòng máu Việt Nam.

Cùng với đó là khu vực 3D Mapping sử dụng kỹ thuật ánh sáng để tạo các hiệu ứng 3D cho bề mặt được chiếu, tạo các khối hình ảnh tương tác trong không gian 3 chiều thu hút rất nhiều bạn trẻ tham quan.

Trước khi đại hội diễn ra phiên thứ nhất, sáng 10/12, 1.000 đại biểu sẽ thực hiện một hành trình vì cộng đồng nhiều ý nghĩa. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình Hội quân Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019.

Tại chương trình, 1.000 đại biểu cán bộ Hội, hội viên, thanh niên ưu tú và các đại biểu sẽ tham gia dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn; tham gia lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình và làm lễ báo công dâng Bác.

Tiếp đó, các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh, cụ thể: Thăm, tặng vườn cây và thiết bị thể dục, thể thao tại trường quận Bắc Từ Liêm; tổ chức chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện," tại khoa Nhi, Bệnh viện K; thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số II, Hà Nội; thăm, tặng quà học sinh Trường chuyên biệt Đông Anh; thăm, tặng quà các gia đình chính sách và trồng cây tại huyện Đông Anh; thăm, tặng quà học sinh khuyết tật trường Nguyễn Đình Chiểu; thăm, tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Chương Mỹ và thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Tổng trị giá quà tặng là hơn 200 triệu đồng./.

Theo TTXVN

11/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnhTránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh
Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) vào sáng ngày 21/11/2019, đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Long An đề nghị phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh nhằm bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại buổi thảo luận

Phải tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho rằng cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh đã được thực hiện ổn định từ các Luật ban hành văn bản QPPL năm 1996, 2008, 2015 đến nay dần đi vào ổn định, nề nếp, hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu quản lý Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng các cơ chế pháp lý trong đối nội, đối ngoại, an ninh quốc phòng; giảm tải được công việc cho cơ quan, tổ chức trình dự án luật, pháp lệnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách hiện nay và trong thời gian tới; bảo đảm tính khách quan trong việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh.

Và trong công tác làm luật hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước trình phần lớn dự án luật (là cơ quan soạn thảo, lấy ý kiến, trình dự án luật), nếu tiếp tục giao cho cơ quan này thẩm quyền tiếp thu, chỉnh lý và tổ chức thực hiện luôn thì xem như "vừa đá bóng, vừa thổi còi", trong khi đó, các cơ quan của Quốc hội chỉ giữ vai trò phối hợp sẽ đi ngược lại các nguyên tắc, tính ưu việt trong xu thế xây dựng pháp luật hiện nay của các nước trên thế giới.

Để khắc phục một số hạn chế trong quy trình xây dựng luật, pháp lệnh hiện nay như phân tích của Tờ trình Chính phủ, luật cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đề cao trách nhiệm của từng chủ thể trong quy trình xây dựng luật, trong đó cần tạo sự chủ động hơn cho các cơ quan của Quốc hội, bảo đảm đủ thời gian cho việc tổ chức nghiên cứu, thẩm tra đối với dự án luật, pháp lệnh. Quy định cụ thể việc thẩm tra trong trường hợp chính sách của dự án luật được điều chỉnh khác so với trình trước đó hoặc được bổ sung mới trong giai đoạn chỉnh lý, hoàn thiện để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Liên quan đến nội dung trên, tại phiên thảo luận tại Tổ vào chiều ngày 15/11, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An Hoàng Văn Liên-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đồng tình với việc nên chọn Phương án 1 của dự thảo Luật–tức là phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh. Việc sửa đổi, bổ sung Luật phải đảm bảo cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội phát huy đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền hạn trong quá trình xây dựng luật, pháp luật.

Quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh

Đại biểu Dung cho rằng các Luật ban hành hiện nay vẫn còn nhiều Luật khung, rất nhiều quy định phải giao cho Chính phủ, Bộ ngành quy định chi tiết thi hành. Tuy nhiên, luật có hiệu lực rồi mà phải chờ văn bản dưới luật, do đó nhiều quy định của luật chưa triển khai thực hiện được trong thực tế, đơn cử như vừa qua việc chậm ban hành các văn bản thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung 11 Luật và 37 Luật liên quan đến Quy hoạch,hay gần nhất là tại Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV phải thảo luận để quyết định cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước chỉ vì 2 Luật khoáng sản và Luật tài nguyên nước đã có hiệu lực mà 2 Nghị định quy định chi tiết thì chưa được ban hành (1 Nghị định thì trễ 2 năm 6 tháng;  01 Nghị định thì trễ 4 năm 8 tháng).

Để giải quyết thực trạng trên, đại biểu Dung đề nghị quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và xử lý nghiêm túc, thực chất, chứ không nói chung chung là đã kiểm điểm trách nhiệm của 2 3 4 Bộ có liên quan, vì trong nhiều trường hợp việc chậm ban hành văn bản chi tiết dẫn đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội; trật tự an toàn xã hội khi thiếu cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước, xử lý các vấn đề xã hội phát sinh mặc dù đã có luật điều chỉnh nhưng không thực hiện được do chưa có những văn bản quy phạm dưới luật quy định chi tiết thi hành.

Bên cạnh đó, luật cần quy định chặt chẽ hơn nữa việc ban hành Thông tư của các Bộ ngành, cụ thể theo quy định tại Điều 104 của Luật và từ Điều 46 đến Điều 48 của Nghị đinh 34, Tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ có trách nhiệm thẩm định dự thảo Thông tư của Bộ mình, các trường hợp ban hành thông tư theo khoản 1, Điều 102 của Luật thì thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định" và quy định chung thành phần của Hội đồng là gồm đại diện các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học. Với cách thức "vừa đá bóng vừa thổi còi" này, trong thời gian qua đã có vấn đề, Thông tư ban hành ra có sai sót, thậm chí trái luật, báo chí, doanh nghiệp, nhân dân phản ứng thì mới sửa đổi, đình chỉ, bãi bỏ, có trường hợp khi Thông tư chưa đến ngày có hiệu lực. Do đó, cần bổ sung trong quy trình ban hành Thông tư đều phải thành lập Hội đồng thẩm định và cơ cấu người đại diện của Bộ Tư pháp trong Hội đồng này là cơ cấu cứng, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác tự kiểm tra và kiểm tra văn bản QPPL.

Về ban hành văn bản QPPL của địa phương

Theo đại biểu Dung, nhiệm vụ của cơ quan đề nghị xây dựng nghị quyết tại Điều 112, khoản 5 luật là phải "Tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức có liên quan về đề nghị xây dựng nghị quyết" và khoản 3, Điều 10 Nghị định 34 "đối với đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh phải gửi hồ sơ đến các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác có liên quan để lấy ý kiến, và Điều 113 của Luật có quy định Cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị. Nhưng trong thực tế thời gian qua khi địa phương lập đề nghị xây dựng nghị quyết gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, đã qua 10 ngày mà không có văn bản phản hồi, địa phương vẫn phải chờ, không dám làm phép suy ra như: có hỏi, quá 10 ngày không có văn bản trả lời thì xem như đồng ý,… Thực tế này đã gây rất nhiều khó khăn về cơ sở pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian xây dựng ban hành văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của địa phương trong thời gia qua. Do đó, đại biểu Dung đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định rõ việc xin ý kiến và trả lởi ý kiến trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 152 Luật hiện hành: "Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, không được quy định hiệu lực trở về trước", đây là quy định cứng nhắc, vì muốn ban hành phải thực hiện quy trình xây dựng văn bản QPPL của cấp tỉnh phải chờ đến kỳ họp của HĐND; sau khi HĐND thông qua rồi phải có Quyết định của UBND mới tổ chức thực hiện. Chưa kể trường hợp văn bản Trung ương được ban hành theo thủ tục rút gọn hoặc có quy định hiệu lực trở về trước. Nếu tuân thủ quy định này sẽ làm cho việc triển khai ở địa phương không kịp thời, không đúng các quy định của Trung ương đã giao quyền cho địa phương, từ đó có thể dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước nếu là cơ chế, chế tài thu hoặc chậm trễ trong thực hiện các chế độ, chính sách cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, dự thảo luật cần quy định cụ thể văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh cũng được quy định hiệu lực trở về trước trong triển khai các chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm lợi ích chung của xã hội và thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân khi các văn bản QPPL của Trung ương giao thẩm quyền cho địa phương ban hành văn bản QPPL để tổ chức thực hiện./. 

Kiến Quốc

 

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bình đẳng giới gắn với phòng, chống bạo lực gia đìnhLong An đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bình đẳng giới gắn với phòng, chống bạo lực gia đình
Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh Long An, trong 9 năm gần đây, tình trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) xảy ra trên 5.000 vụ và có chiều hướng giảm dần về số vụ.

Tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn TP.Tân An

Luật Bình đẳng giới (BĐG) ra đời góp phần tạo hành lang pháp lý để bảo đảm quyền bình đẳng giới; các luật khác như Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Hình sự,… góp phần luật hóa công cuộc phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu quả hơn.

Theo số liệu của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), trong 9 năm (từ năm 2009 đến cuối năm 2018), trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra 5.082 vụ BLGĐ, có 5.085 người là nạn nhân. Điều đáng mừng là số vụ BLGĐ giảm dần theo từng năm, đến năm 2018 chỉ còn xảy ra 122 vụ so với năm 2009 là 1.235 vụ.

Qua đó, cho thấy công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và xử lý vi phạm phát huy hiệu quả, kéo giảm đáng kể số vụ BLGĐ.

Theo thống kê của ngành VHTT&DL, số vụ BLGĐ về thân thể chiếm phần lớn 2.695 vụ, tinh thần 1.676 vụ, kinh tế 655 vụ và bạo lực tình dục 56 vụ. Từ năm 2013 đến năm 2018 không còn xảy ra bạo lực tình dục.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 10 năm thực hiện Luật BĐG, công tác tuyên truyền được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đặc biệt là trong cộng đồng dân cư và trong từng gia đình cũng như toàn xã hội về BĐG.

Các hình thức tuyên truyền đa dạng như phát hơn 1.000 cuốn tài liệu, hệ thống hóa các văn bản pháp luật về BĐG; phát hơn 40.000 tờ rơi, tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền các ngành, các cấp; nhân bản hơn 4.000 tài liệu tuyên truyền, xây dựng chuyên trang BĐG trên báo Long An, gắn nhiều pa nô, áp phích trên địa bàn huyện Cần Đước, TP.Tân An,… Ngoài ra, các ngành, các cấp tổ chức nhiều hội thi, buổi nói chuyện về BĐG; xây dựng câu lạc bộ ngăn ngừa BLGĐ tại phường 3, TP.Tân An; khảo sát tình hình cán bộ nữ làm công tác quản lý tại một số địa phương và trường học.

Đặc biệt, từ năm 2009, ngành chức năng và các địa phương đẩy mạnh phong trào thi đua Mô hình nam giới điểm 10, qua đó, động viên, xây dựng hình tượng nam giới có trách nhiệm với gia đình, hình ảnh người chồng, người cha, người cán bộ gương mẫu, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác BĐG trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ năm 2007 đến năm 2019, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 96 lớp lập huấn cấp tỉnh cho gần 10.000 cán bộ tham dự và 157 lớp cấp huyện cho gần 10.300 người tham dự về BĐG. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền Luật BĐG và phòng, chống BLGĐ tại cấp cơ sở.

Ngành chức năng các cấp tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp lớn, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh; qua đó, kịp thời phát hiện hạn chế, thiếu sót và nhắc nhở các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Luật BĐG, thực hiện có hiệu quả công tác BĐG trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-day-manh-tuyen-truyen-luat-binh-dang-gioi-gan-voi-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-a85660.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Những người 'lái đò' không côngNhững người 'lái đò' không công
"Em học ở đây đã được 2 năm, nhờ thầy cô dạy em mới biết chữ, em biết ơn thầy cô nhiều lắm" - đó là lời tâm sự của em Lý Văn Tuấn Anh (13 tuổi), ngụ phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An khi nói về cô Phạm Thị Liêm và thầy Nguyễn Hoàng, hiện là giáo viên lớp học tình thương.

Thầy Nguyễn Hoàng (bìa trái), cô Phạm Thị Liêm (thứ 2 từ trái qua) hiện đang là giáo viên đứng lớp tại lớp học tình thương

Không giới hạn độ tuổi, lớp học tình thương luôn dang rộng vòng tay với những ai tìm đến con chữ. Ra đời từ năm 1995 đến nay, lớp hiện có gần 30 em từ 8 – 17 tuổi theo học. Trong đó, đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường, ngoài ra, một số em trí tuệ chậm phát triển cũng tìm đến lớp học đặc biệt này.

Đều đặn cứ vào 17 giờ, thứ 2, 4, 6 hàng tuần là lớp học tình thương tại Trung tâm Văn hóa liên phường 1 và phường 3, TP.Tân An lại sáng đèn để "thắp" thêm hy vọng về con chữ cho trẻ em nghèo.

Gắn bó với lớp học từ những ngày đầu mới thành lập, cô Phạm Thị Liêm - Giáo viên lớp học tình thương chia sẻ: "Đa phần các em ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, ban ngày đi bán vé số, bán hàng rong, tối đi học nhưng em nào cũng chăm chỉ, đều đặn một tuần 3 buổi các em luôn đến lớp đúng giờ. Có bữa vừa đi bán xong chưa kịp về nhà đã vội đến lớp cho kịp giờ học".

 

Đa số các em còn chậm hiểu, tiếp thu kiến thức khó khăn nên đòi hỏi thầy cô phải kiên trì, chịu khó

Ở lớp học này có 5 cấp lớp từ 1 đến 5, cô Liêm dạy lớp 1, 2 còn thầy Hoàng phụ trách lớp 3, 4, 5. Vì các em đều ở nhiều cấp lớp và độ tuổi khác nhau nên công việc giảng dạy gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giáo viên phải nhẫn nại, kiên trì mới có thể gắn bó với lớp lâu dài.

Thầy Nguyễn Hoàng - Giáo viên lớp học tình thương cho biết: "Dạy các em biết chữ phải trải qua quá trình vất vả. Đa số các em ở đây chậm hiểu, có em thiểu năng, tiếp thu khó khăn nên đòi hỏi thầy cô phải chịu khó, cần mẫn, dạy từng li từng tí, cầm tay gò từng chữ viết, đọc từng lời, chỉ các em cách ráp vần. Mỗi ngày một ít vừa đọc, vừa viết bảng, vừa viết trong vở là cả một quá trình khó khăn nhưng theo thời gian, nhìn các em biết đọc, biết viết là niềm hạnh phúc của chúng tôi".

 

Mỗi ngày đến lớp được học kiến thức, gặp gỡ bạn bè, thầy cô là một niềm vui với các em

Được biết, mỗi ngày lên lớp, thầy cô phải vượt hơn hàng chục cây số, giảng dạy không lương, không phụ cấp, vất vả là vậy nhưng thầy cô chưa một lần có ý định bỏ lớp bởi thầy cô tâm niệm "Còn sức khỏe là còn đến lớp, còn học trò theo học là còn dạy".

Song song với dạy kiến thức, thầy cô còn dạy các em về đạo đức, những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Giờ đây, các em đã không còn tình trạng nói tục, đánh nhau hay ăn cắp vặt.

Em Phạm Trọng Hữu, ngụ phường 4, TP.Tân An chia sẻ: "Thầy cô dạy em và các bạn rất nhiệt tình, bên cạnh dạy chữ, thầy cô còn dạy chúng em điều hay lẽ phải, những kiến thức bổ ích trong cuộc sống".

 

Ước mơ lớn nhất của những người đứng lớp chính là nhìn các học trò của mình biết đọc, biết viết

Ngoài ra, thầy cô còn thường xuyên vận động nhà hảo tâm tặng quà cho các em, đó có thể là túi gạo, thùng mì, quần áo, tập sách,… Tuy mang giá trị không lớn nhưng những phần quà đã phần nào làm ấm lòng những đứa trẻ nơi đây.

Có thể nói, lớp học tồn tại và duy trì đến ngày hôm nay là nhờ được "nuôi dưỡng" từ tình yêu thương của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và những giáo viên có "tâm sáng, lòng trong" như cô Liêm, thầy Hoàng.

Ngần ấy năm giảng dạy, hàng trăm học sinh đến rồi đi, ở lớp học đặc biệt ấy, thầy cô không mơ ước các em trở thành bác sĩ hay kỹ sư mà chỉ mong mỏi một điều giản đơn là học trò của mình biết đọc, biết viết. Có lẽ, ngày các em đọc lưu loát một tờ báo, một quyển sách, viết được một lá đơn xin việc đã là niềm hạnh phúc lớn lao đối với thầy cô./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-nguoi-lai-do-khong-cong-a85597.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây tăng cường phòng, chống buôn lậuĐồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây tăng cường phòng, chống buôn lậu
Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu (ĐBPCK) Mỹ Quý Tây (xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt, thu giữ 115.100 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Theo đánh giá của ĐBPCK Mỹ Quý Tây, tình hình buôn lậu giảm hơn so với năm 2018. Cụ thể, năm 2019, Đồn bắt 91 vụ, 42 đối tượng, tang vật thu giữ 115.100 gói thuốc lá ngoại các loại, 19.925kg nhựa, 5.000kg dăm bào, 12.000kg giấy vụn, 11 ô tô, 14 mô tô hai bánh là phương tiện vận chuyển, 57 mô tô không rõ nguồn gốc. Xử phạt vi phạm hành chính 12 vụ, 25 đối tượng, nộp ngân sách Nhà nước 59,9 triệu đồng.

Đơn cử, ngày 29/7, tại ấp 3, xã Mỹ Quý Tây, nhận được tin báo của cơ sở bí mật các đối tượng đang tập kết hàng hóa ở khu vực biên giới, ĐBPCK Mỹ Quý Tây tổ chức mật phục bắt giữ 6.000 gói thuốc lá ngoại các loại, các đối tượng lợi dụng đêm tối trốn thoát.

Hay vào 28/10, tại ấp 6, xã Mỹ Quý Tây, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, các đối tượng chuẩn bị vận chuyển thuốc lá qua biên giới, Đồn phối hợp Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức mật phục bắt giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại, các đối tượng bỏ hàng hóa trốn thoát.

Thời gian tới, tình hình thị trường hàng hóa có nhiều biến động phức tạp, giá cả có xu hướng gia tăng, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao trong các dịp lễ, tết. Lợi dụng tình hình trên, hoạt động của các đối tượng buôn lậu sẽ gia tăng.

Xác định thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt là mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu còn diễn biến phức tạp, quá trình vận chuyển có tổ chức chặt chẽ. Vì vậy, ĐBPCK Mỹ Quý Tây xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới. Đồng thời, tăng cường phối hợp các lực lượng đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/don-bien-phong-cua-khau-my-quy-tay-tang-cuong-phong-chong-buon-lau-a85661.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệpCần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệp
Thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều dự án khu công nghiệp.

Nhiều khu công nghiệp được thành lập giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Giá trị sản xuất công nghiệp tại huyện Cần Đước đạt trên 22.000 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch. Huyện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động là Khu công nghiệp Cầu Tràm, diện tích 96,4ha, có 38 công ty, lấp đầy 100%; khu công nghiệp Thuận Đạo - Bến Lức tại xã Long Định, diện tích 189,8ha, có 42 công ty, lấp đầy 90%.

Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông, diện tích 143,3ha đã hoàn chỉnh hạ tầng đạt trên 60%, tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh. Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng tại xã Long Định - Phước Vân, diện tích 322,5ha, thực hiện các thủ tục đất đai, trình Thủ tướng cho chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 cụm công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động (cụm công nghiệp Long Định – Long Cang có 45 công ty, cụm công nghiệp Thiên Lộc Thành có 2 công ty đang hoạt động), 2 cụm công nghiệp có chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng, đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 8 cụm công nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa.

Huyện phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 là trên 27.000 tỉ đồng, tăng 21% so năm 2019. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, rà soát giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải tỏa đền bù, các dự án treo, kéo dài, không hiệu quả. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng khu cụm công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp tỉnh đẩy nhanh xúc tiến đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp Long Sơn, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch nhằm huy động và sử dụng các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-thu-hut-nhieu-du-an-khu-cong-nghiep-a85622.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữHội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ
Ngày 19/11/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao trong vùng thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020”; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – Nguyễn Thụy Thắm chủ trì hội nghị.

quang canh hoi nghi-19-11-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, Chương trình nhằm giúp phụ nữ trong vùng thực hiện Chương trình có đủ vốn, kiến thức sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch), có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện tốt Đề án "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020"; Chương trình được thực hiện trên địa bàn các xã quy hoạch vùng rau ứng dụng công nghệ cao ở các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và thành phố Tân An; được hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn Long An và Ngân hàng Chính sách – Xã hội chi nhánh Long An theo chính sách ưu tiên lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định.

 trao doi y kien-19-11-2019.jpg

Đại biểu tham gia ý kiến, trao đổi tại hội nghị

Chương trình cũng đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình được tuyên truyền về sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên 03 cây trồng, 01 vật nuôi và được tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau theo hướng VietGap; 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình có nhu cầu vay vốn được Hội tín chấp hỗ trợ vốn phục vụ sản xuất rau theo hướng VietGap; phối hợp thành lập 04 tổ hợp tác và 02 hợp tác xã sản xuất rau an toàn hoạt động có hiệu quả; vận động 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã tại địa phương; 100% diện tích sản xuất rau trong vùng ứng dụng công nghệ cao được Hội hỗ trợ vốn, kiến thức đã thực hiện tốt việc sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe giải trình của các Sở, ngành và cơ quan liên quan về vấn đề nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh; công tác xúc tiến thương mại đảm bảo đầu ra sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn về nhãn hiệu, thương hiệu nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh…/.

Tiểu Lam​

19/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tăng cường chăm sóc lúa Đông xuân 2017-2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đánTăng cường chăm sóc lúa Đông xuân 2017-2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đán
Tính đến ngày 31/01/2018, toàn tỉnh đã gieo sạ lúa Đông xuân ước khoảng 233.294 ha/KH 233.120 ha, đạt 100,1% so với kế hoạch, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó giai đoạn mạ: 9.980 ha, đẻ nhánh: 115.664 ha, đòng trỗ: 86.041 ha, chín: 13.512 ha, thu hoạch 8.097 ha.

​Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An: Lượng mưa trong tháng 01-02/2018 tại Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) do xuất hiện các đợt mưa trái mùa, riêng tháng 3-4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng kỳ. Độ mặn cao nhất hiện nay đo được tại các trạm vùng cửa sông: Cầu Nổi sông Vàm Cỏ 9,7 gram/lít, Bến Lức sông Vàm Cỏ Đông 0,6 gram/lít, Tân An sông Vàm Cỏ Tây 0,2 gram/lít, dự báo trong thời gian tới khả năng độ mặn sẽ tăng do ảnh hưởng của các kỳ triều cường và một số dịch hại nhất là sâu năn đang có nguy cơ bùng phát gây hại cho sản xuất lúa. Bên cạnh đó thời gian nghỉ Tết kéo dài nên cây trồng thường bị gây hại nặng do dịch hại phát sinh nếu nông dân chủ quan không thăm đồng và phòng trừ kịp thời.

Vì vậy, để tập trung chăm sóc lúa Đông xuân 2017-2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đán đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan chỉ đạo các địa phương tăng cường hoạt động Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, Ban chỉ đạo các cấp về  phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa. Xây dựng kế hoạch, phương án chăm sóc, bảo vệ lúa Đông xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Thực hiện trực ban và phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng; kiểm tra, phát hiện, cảnh báo kịp thời và hướng dẫn nông dân phòng, chống sinh vật gây hại trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn trên Website Phòng chống thiên tai của tỉnh pctt.longan.gov.vn và tình hình dịch hại trên cây trồng, đồng thời thông báo rộng rãi những nội dung này để nông dân biết chủ động ứng phó kịp thời, tuyệt đối tránh tình trạng nông dân phun thuốc phòng để an tâm ăn Tết.

Kiểm tra thường xuyên các công trình thủy lợi đầu mối, khắc phục tình hình rò rỉ nước mặn vào nội đồng và có kế hoạch vận hành, điều tiết các cống đầu mối hợp lý phục vụ tốt cho việc ngăn mặn, trữ ngọt đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh, khuyến cáo người dân theo dõi thông tin của cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm tưới cho cây trồng.

Cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ nông dân trồng lúa, rau màu, mía, thanh long, chanh, cây ăn trái khác thực hiện hiệu quả các biện pháp kỹ thuật chăm sóc ứng phó kịp thời với tình hình phát sinh dịch hại trên cây trồng và biến đổi khí hậu.

Quản lý và phòng trừ tốt các dịch hại chủ yếu sau:

Đối với rầy nâu: Dự báo sẽ có đợt rầy cám nở từ ngày từ 01-08/02/2018 (tức 16-23/12/2017 AL) trên lúa đẻ nhánh-đòng trỗ, chú ý trên các giống nhiễm rầy và rầy có thể nở kéo dài, đây là lứa rầy có khả năng xuất hiện với mật độ cao trên các trà lúa trùng vào dịp Tết Nguyên đán, nông dân thường chủ quan, ít thăm đồng. Do đó, cần vận động nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra mật độ rầy nâu trên ruộng, khi phát hiện rầy nâu từ 3 con/tép trở lên có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để phòng trừ: Đối với trà lúa từ cuối đẻ nhánh đến làm đòng sử dụng các loại thuốc chống lột xác, lưu dẫn như: Hoạt chất Buprofezin, hoạt chất Isoprocarb, hoạt chất Pymetrozine, hoạt chất Dinotefuran. Chú ý khi phun thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả cao.

Bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá: Thời điểm từ nay cho đến hết Tết Nguyên đán thời tiết lạnh, sáng sớm có sương mù là điều kiện thuận lợi cho bệnh hại phát sinh, phát triển, hơn nữa cơ cấu giống lúa hiện nay đa số đã nhiễm hai bệnh này. Vì vậy, thời gian tới bệnh đạo ôn lá và cháy bìa lá có khả năng phát sinh và gây hại mạnh, nhất là trên ruộng gieo sạ các giống nhiễm, sạ dày và bón dư phân đạm. Biện pháp quản lý là khi thấy vết bệnh xuất hiện, ngừng bón phân đạm, bón phân cân đối NPK,… Khi thấy 5-10% lá bị bệnh thì phun thuốc phòng trừ: Đối với bệnh đạo ôn lá thì có thể phun một trong các loại thuốc: Hoạt chất Isoprothiolane (Fujione, Fuan,…), Tricyclazole (Beam, Flash,…), Tricyclazole + Propiconazole (Filia,…); đối với bệnh cháy bìa lá thì có thể phun một trong các loại thuốc: Kasugamycin (Kasumin, Kasuran, Saipan…), Oxytetracycline Hydrochloride  + Gentamicin Sulphate (Avalon,…), Saisentong (Visen,…), Bronopol (Totan,…).

Sâu năn: Theo điều tra của cán bộ kỹ thuật, hiện nay sâu năn xuất hiện rải rác tại một số huyện Đồng Tháp Mười với tỷ lệ hại thấp. Thời gian tới cần lưu ý thăm đồng thường xuyên, theo dõi sâu năn trưởng thành vào đèn vì vụ Đông xuân điều kiện thời tiết rất thích hợp cho sâu năn phát sinh và gây hại, đặc biệt trên ruộng gieo sạ giống nhiễm OM 4900 và Jasmine 85. Đây là sâu hại nguy hiểm, rất khó phát hiện, cần tập trung điều tra phát hiện sớm khi lúa giai đoạn từ 15-25 ngày sau sạ. Biện pháp quản lý khi ruộng bị sâu năn gây hại không để nước ngập sâu trong ruộng, không bón thừa đạm, bảo vệ thiên địch bằng cách hạn chế dùng thuốc trừ sâu phổ rộng.

Bệnh Vàng lùn-lùn xoắn lá: Hiện nay bệnh xuất hiện chủ yếu trên trà lúa giai đoạn đòng trỗ tại các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Mộc Hóa với tỷ lệ bệnh thấp, tuy nhiên trong thời gian tới nếu không quản lý rầy nâu trên đồng ruộng tốt thì khả năng bệnh lây lan ra diện rộng là rất cao. Vì thế, để quản lý tốt bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá thì cần phải quản lý tốt rầy nâu. Bên cạnh đó kết hợp nhổ bỏ cây bị bệnh và bón phân cân đối nhằm giúp cây lúa khỏe có sức đề kháng chống chịu lại bệnh.

Sâu cuốn lá: Dự báo sẽ có đợt sâu cuốn lá nhỏ nở rộ từ ngày 20/02-02/03/2018 (tức 05-15/01/2018 AL) xuất hiện và gây hại cục bộ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trỗ. Cần chú ý thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời.

Ngoài ra, cần chú ý bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh lem lép hạt, bệnh thối thân và chuột… cũng là những đối tượng thường gây hại cục bộ ở vụ Đông xuân.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho sản xuất lúa Hè thu 2018 thắng lợi, các đơn vị chức năng cùng các đoàn thể cần tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương của tỉnh tham gia sản xuất theo cánh đồng lớn, các giải pháp phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, sâu năn,… đặc biệt tránh lây lan mầm bệnh cho vụ lúa Hè thu chính vụ sẽ gieo sạ tháng 4-5/2018 cần tập trung tuyên truyền vận động nông dân sau khi kết thúc vụ Đông xuân không tiếp tục gieo sạ lúa Hè thu sớm vào tháng 2, 3 nên khuyến cáo vệ sinh đồng ruộng cày ải phơi đất hoặc chuyển sang trồng rau, hoa màu ngắn ngày; tuyệt đối không để nông dân tự phát gieo sạ không theo chủ trương "tập trung, đồng loạt, né rầy".

TV

02/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo công tác VSATTP năm 2011UBND tỉnh chỉ đạo công tác VSATTP năm 2011

<p style="background:white;margin:6pt 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 21/3/2011, UBND ban hành công văn số 793/UBND-VX về việc thực hiện công tác ATVSTP năm 2011 và triển khai Tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm.</span>
</p>

Để chủ động và tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ sau :

1. Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm khẩn trương triển khai kế hoạch Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2011 và kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 của BCĐ liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuẩn bị tốt các điều kiện, nội dung để Tháng hành động đạt kết quả tốt. Phối hợp chặc chẽ với Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm đến các ngành, các cấp, doanh nghiệp, người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đạt hiệu quả cao.

2. Các sở ngành tỉnh có kế hoạch triển khai công tác VSATTP theo kế hoạch  Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2011 và kế hoạch “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 của BCĐ liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. UBND các huyện, thành phố có kế hoạch chỉ đạo, điều hành công tác VSATTP, tăng cường công tác truyền thông, công tác thanh tra, kiểm tra về VSATTP nhằm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra; chỉ đạo các Ban Quản lý chợ thực hiện việc sắp xếp lại vị trí kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phù hợp với điều kiện VSATTP; tăng cường công tác quản lý các sản phẩm thực phẩm vào các chợ, chỉ cho những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc vào buôn bán ở chợ; chỉ đạo UBND xã/phường quản lý trang trại nuôi trồng, cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo cho các trang trại, cơ sở này đưa ra thị trường các sản phẩm sạch.

4. Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố căn cứ vào kế hoạch Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm, tình hình thực tế ở địa phương lập kế hoạch công tác VSATTP năm 2011, kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 và các đợt cao điểm như tết Trung Thu, tết Nguyên Đán.

5. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tỉnh tích cực tham gia phối hợp thực hiện, chú trọng công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được quy định trong Luật An toàn thực phẩm.

DTh.

23/03/2011 12:00 SAĐã ban hành
Tình làng, nghĩa xóm trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộcTình làng, nghĩa xóm trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Tình đoàn kết, sự gắn bó tình làng, nghĩa xóm được thể hiện rất rõ trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các địa phương
Người dân trong xóm cùng nhau chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết tại ấp 6, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ

Người dân trong xóm cùng nhau chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết tại ấp 6, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ

Gắn bó tình làng, nghĩa xóm 

Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11) hàng năm được UBMTTQ Việt Nam các cấp tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp chính quyền tổ chức rất sôi động. Việc tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với các hoạt động biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, trao tặng nhà Đại đoàn kết, tổ chức những bữa cơm Đại đoàn kết, vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong dịp diễn ra ngày hội phần nào động viên nhân dân phát huy truyền thống quê hương, dòng họ, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An- Trương Văn Nọ cho biết: "Đây là dịp để chính quyền địa phương, đoàn thể các cấp gắn kết chặt chẽ hơn với nhân dân, chung sức, đồng lòng xây dựng địa bàn ngày càng giàu mạnh. Những hoạt động thiết thực trong ngày hội được nhân dân hưởng ứng, có sức lan tỏa sâu, rộng, góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp dân cư nỗ lực thi đua xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh. Đây còn là ngày hội của sự đoàn kết, chung lòng và ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương".

Ông Nguyễn Văn Khởi, ngụ ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, chia sẻ: "Ngày hội chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng tôi thấy không khí chuẩn bị cho ngày hội phải trước đó cả tuần và chính những ngày chuẩn bị ấy là lúc vui vẻ nhất, mọi người ai cũng nhiệt tình tham gia. Thanh niên trai tráng thì dọn dẹp, phát quang đường làng, ngõ xóm, quét dọn nhà văn hóa hoặc các điểm được chọn tổ chức ngày hội rồi đến tập dợt các tiết mục văn nghệ. Mấy dì, mấy cô thì chuẩn bị thực đơn, nấu nướng các món ăn để đãi khách trong ngày hội,...". 

Còn với ông Trần Văn Hoàng, ngụ cùng địa phương, ngày hội không chỉ mang đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để người dân phát huy dân chủ. Nhiều người trong xóm, ấp trước đó có mâu thuẫn với nhau, thậm chí còn không nhìn mặt nhau nhưng qua bữa cơm Đại đoàn kết, mọi người lại "tay bắt mặt mừng", quên hết những mâu thuẫn trong cuộc sống. Chính vì vậy, dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm nào cũng vậy, khi trong ấp có tổ chức ngày hội, ông đều dành thời gian đến dự và chung vui với mọi người.

Chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết  

Chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết 

Ấm áp bữa cơm Đại đoàn kết

Từ nhiều năm nay, đã thành một nét đẹp, cứ vào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các khu dân cư trong tỉnh lại tổ chức "bữa cơm Đại đoàn kết". Bữa cơm Đại đoàn kết không có cao lương mỹ vị nhưng ai nấy cũng đều rộn ràng, phấn khởi vì ấm áp nghĩa tình của người dân cùng xóm làng. 

Cô Lý Thị Dung, ngụ ấp 6, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, nói: "Những người sống trong cùng xóm, ấp, nhất là ở nông thôn, vốn không hiếm dịp được ngồi ăn chung mâm, nhất là vào những dịp đám giỗ, đám cưới, thôi nôi, đầy tháng,... Ở nhiều xóm, ấp, chuyện một nhà có việc, dù vui hay buồn, cả xóm đều cùng nhau đến dự. Tuy nhiên, khác với những dịp trên, bữa "cơm chung" của cả xóm được tổ chức trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc mang một ý nghĩa riêng. Đây là dịp để những người sống chung trong một xóm, ấp có dịp tụ họp, sẻ chia, mỗi người góp một tay nên vui lắm!". Còn bà Nguyễn Ngọc Cúc, ngụ cùng địa phương, cho biết: "Ngày thường, ai cũng bận công việc nên cơ hội gặp nhau đông đủ là rất hiếm. Dịp này, mọi người đến, cùng nhau nấu nướng, sau đó vừa ăn, vừa trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Nhờ bữa cơm Đại đoàn kết như thế này mà mọi người có dịp hiểu nhau hơn, cùng thông cảm và chia sẻ; tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết".

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giúp tình cảm xóm giềng được gìn giữ. Những bữa cơm Đại đoàn kết như kể trên thật đáng quý, bởi thông qua đó, phần nào giúp ta thấy được sự gắn bó giữa cán bộ với người dân ở mỗi địa phương. Và trên hết, cán bộ cơ sở phải là những người rất tâm huyết với việc chung mới tuyên truyền, vận động, tổ chức được một buổi sinh hoạt cộng đồng đầy ý nghĩa như vậy. Từ thực tế cho thấy, bản thân mỗi người dân càng trân trọng hơn mục đích, ý nghĩa của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tinh-lang-nghia-xom-trong-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-a85589.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An – Họp mặt nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm 2019Long An – Họp mặt nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm 2019
Nhân dịp chào đón Xuân mới, Tết Nguyên đán Canh Tý, ngày 17/01/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức buổi họp mặt với các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp hoạt động tốt trong năm 2019.

17-1-2020-IMG_2634.jpg

Quang cảnh buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở ngành, địa phương và đại diện các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và doanh nghiệp tiêu biểu.

17-1-2020-duocIMG_2639.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được trao quà lưu niệm cho đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tốt năm 2019

Tỉnh Long An hiện có 11.305 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 297.403 tỷ đồng, có 1.910 dự án đầu tư trong nước được cấp phép với số vốn đăng ký 216.679 tỷ đồng, thu hút 1.009 dự án FDI với số vốn đăng ký là 6.166 triệu USD. Toàn tỉnh có 31 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam với tổng diện tích là 11.391,07 ha với 42 chủ đầu tư hạ tầng; trong đó có 16 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 3.780,42 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 85,26%. Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được phê duyệt có 62 cụm công nghiệp với tổng diện tích 3.106,5 ha; trong đó có 21 cụm công nghiệp, diện tích 1.081,2 ha đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt 89,7%.

Năm 2019, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị và thúc đẩy liên kết vùng, nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, các công trình đột phá và dự án trọng điểm cũng đang khẩn trương triển khai, thi công. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, nâng cao, tập trung vào đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, bước đầu triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

17-1-2020-IMG_2602.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định, kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh đã đạt được những chuyển biến tích cực. Đây là thắng lợi chung của sự đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đặc biệt có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp mà điểm sáng là các doanh nghiệp điển hình, tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp ngân sách cao và đóng góp nhiều cho cộng đồng xã hội. Cùng với đó là vai trò của các doanh nghiệp hạ tầng đã chung tay giúp sức cùng chính quyền tỉnh tạo quỹ đất sạch, hoàn chỉnh hạ tầng khu, cụm công nghiệp, mời gọi, thu hút nhà đầu tư thứ cấp, qua đó thúc đẩy sản xuất công nghiệp, phát triển thương mại, dịch vụ, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động,…

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Long An, ông ghi nhận và trân trọng biểu dương những đóng góp của các doanh nghiệp hạ tầng, các doanh nghiệp tiêu biểu và cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

17-1-2020-noIMG_2646-(1).jpg

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ trao quà lưu niệm cho đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tốt năm 2019

Năm 2020, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ở trong nước, kế thừa thành tựu của hơn 30 năm đổi mới, tình hình chính trị, xã hội ổn định, tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bối cảnh đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh cần phải quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, đổi mới hơn nữa để hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu kinh tế, xã hội năm 2020.

Với tinh thần "Đồng hành cùng doanh nghiệp", các cấp lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, trong đó tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, có giải pháp cụ thể để tháo gỡ, giải quyết dứt điểm các vướng mắc kéo dài, thực hiện các giải pháp thiết thực để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai đầu tư hạ tầng.

17-1-2020-canIMG_2643.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh  – Trần Văn Cần trao quà lưu niệm cho đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tốt năm 2019

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng với sự nhiệt huyết, trách nhiệm, giỏi làm kinh tế sẽ đồng hành cùng tỉnh trong thực hiện các giải pháp, mục tiêu, mang lại hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Bước sang năm mới 2020, mỗi doanh nghiệp nói riêng và tỉnh Long An nói chung sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thành tựu hơn nữa./.

Khả Tâm

17/01/2020 11:00 CHĐã ban hành
Về việc chuyển tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2009 của Sở Kế hoạch và Đầu tư sang tạm ứng nguồn vượt thu xổ số kiến thiết năm 2009Về việc chuyển tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2009 của Sở Kế hoạch và Đầu tư sang tạm ứng nguồn vượt thu xổ số kiến thiết năm 2009

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Ngày 26/01/2010, UBND tỉnh ban hành quyết định số 259/QĐ-UBND về việc chuyển tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2009 của Sở Kế hoạch và Đầu tư<b> </b>sang tạm ứng nguồn vượt thu xổ số kiến thiết năm 2009, </span>
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">cụ thể như sau:</span>
</p>

 

Chuyển tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2009 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An (theo quyết định số 1282/QĐ-UBND ngày 22/5/2009 và quyết định số 2510/QĐ-UBND ngày 30/9/2009 của UBND tỉnh để thanh toán tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng tư vấn xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Long An đến năm 2020 cho công ty Almec) với tổng số tiền 6.000.000.000 đồng (sáu tỷ đồng) sang tạm ứng nguồn vượt thu xổ số kiến thiết năm 2009.

 

Sở Tài chính làm thủ tục chuyển tạm ứng như quy định để Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh triển khai thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm huy động nguồn vốn từ các doanh nghiệp theo chủ trương của UBND tỉnh, để hoàn trả tạm ứng nguồn vượt thu xổ số kiến thiết năm 2009 trong năm 2010.

 

Thanh Thanh

27/01/2010 12:00 SAĐã ban hành
8 ca khúc mới về thiếu nhi được khen thưởng8 ca khúc mới về thiếu nhi được khen thưởng
Chiều 18/11, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, Nhà Thiếu nhi Long An tổ chức tổng kết Cuộc thi Sáng tác ca khúc thiếu nhi năm 2018.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Long An - Lê Thị Cẩm Tú trao thưởng cho 2 tác giả đoạt giải nhì

Sau hơn 1 năm phát động, Cuộc thi Sáng tác ca khúc thiếu nhi năm 2018 thu hút sự tham gia dự thi của 19 tác giả là cá nhân, tổ chức, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh với 46 tác phẩm.

Nội dung các ca khúc phản ánh đời sống, khát vọng, mơ ước của thiếu nhi đối với quê hương, trường lớp, ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè,… nhất là đối với Bác Hồ kính yêu, sự quan tâm của Đảng, tổ chức Đoàn, Đội đối với thiếu niên, nhi đồng.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải thưởng cho 8 ca khúc của 7 tác giả sáng tác về thiếu nhi xuất sắc nhất, gồm: 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích. 2 giải nhì thuộc về 2 tác giả: Diệp Vàm Cỏ (phường 2, TP.Tân An) với tác phẩm Đằng sau viên phấn trắng; Nguyễn Quốc Phong (Chi hội Âm nhạc Long An) với tác phẩm Quý hơn bạc vàng.

 

Các tác giải đoạt giải chụp hình lưu niệm cùng thành viên Ban Tổ chức và đại diện lãnh đạo một số các ban, ngành tỉnh

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh - Lê Thị Cẩm Tú, hội thi nhằm bồi dưỡng cho thiếu nhi tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc; lòng biết ơn vô hạn đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, đây cũng là dịp các cấp, các ngành, giới văn nghệ sĩ học hỏi, trau đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp tục quan tâm, sáng tác nhiều ca khúc mới dành cho lứa tuổi thiếu nhi./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/8-ca-khuc-moi-ve-thieu-nhi-duoc-khen-thuong-a85624.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch VFF và đội U23 cùng xin lỗi người hâm mộChủ tịch VFF và đội U23 cùng xin lỗi người hâm mộ

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Từ Jakarta, liên tiếp những lời xin lỗi từ Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, đội U23 Việt Nam và HLV Falko Goetz đã được gửi tới người hâm mộ Việt Nam sau kết quả thi đấu tồi tệ gây thất vọng lớn tại SEA Games 26.</span>
</p>

HLV Goetz đã nói lời xin lỗi đầu tiên. Ảnh: Nam Hà.

Trận tranh huy chương đồng SEA Games 26 tối qua đã để lại một nỗi thất vọng rất lớn trong lòng người hâm mộ. Không cảm nhận được tinh thần thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của các cầu thủ cũng như khó chấp nhận phong độ chuyên môn đội thể hiện, đứng trước thực tế trình độ bóng đá Việt Nam đang bị tụt hậu so với khu vực, người hâm mộ Việt Nam đã trải qua một đêm với cơn ác mộng bóng đá.

Không khí buồn cũng bao trùm toàn đội U23 Việt Nam tại Jakarta. Liên tiếp những lời xin lỗi từ đây đã được gửi về nước tới người hâm mộ.

Người nói ra điều này đầu tiên là HLV trưởng Falko Goetz tại cuộc họp báo sau trận đấu: “Tôi thất vọng và cảm thấy mệt mỏi. Giờ chưa phải là lúc tìm ra người chịu trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam bởi có rất nhiều lý do. Tôi xin lỗi người hâm mộ Việt Nam. Chúng tôi đã không thể hiện được nhiều và đã kết thúc SEA Games 26 theo cách không thể thất vọng hơn”.

Vào lúc nửa đêm hôm qua, trên trang thông tin của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã đăng lời xin lỗi của đội U23 Việt Nam.

Lời xin lỗi này được gửi từ Lãnh đội đội tuyển U23 Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn, tới người hâm mộ bóng đá cả nước. Trong thông tin này có viết: "Dù toàn đội đã thi đấu nỗ lực nhưng trong những trận cầu quyết định lối chơi không thuyết phục và chưa hợp lý nên đã không mang lại kết quả như mong đợi, không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Đây là bài học lớn cho bóng đá Việt Nam, hy vọng từ thất bại này, chúng ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để củng cố và xây dựng đội tuyển U23 vững mạnh hơn".

Sáng nay, trên báo Bóng đá, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng đã lên tiếng xin lỗi: "Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26 đã làm thất vọng người hâm mộ với các trận đấu thiếu thuyết phục. Thất bại này là một nỗi đau của bóng đá Việt Nam. Thay mặt Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước đoàn thể thao Việt Nam và người hâm mộ cả nước. Chúng tôi sẽ sớm chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm để chỉ ra thiếu sót, báo cáo trước lãnh đạo và nhân dân nhằm sớm đưa bóng đá Việt Nam trở lại vị thế xứng đáng trên đấu trường quốc tế".

Trong ngày hôm nay, VnExpress đã trao đổi với Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Lâm Quang Thành tại Jakarta về thất bại của U23 Việt Nam, ông cho biết: "Bóng đá là môn thể thao rất quan trọng và được các nước đầu tư hết sức kỹ lưỡng. Chúng ta cũng có sự chuẩn bị rất tốt, nhưng trong thi đấu thì có nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến kết quả. Trong trận bán kết trước chủ nhà Indonesia, trước đối thủ rất mạnh và đồng đều về lực lượng, với hơn 80 nghìn khán giả trên sân, chúng ta tuy không thể thắng nhưng cũng đã chiến đấu hết mình để rời sân với tư thế ngẩng cao đầu. Còn những gì chưa đạt được, những gì còn khiếm khuyết thì các nhà chuyên môn, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam sẽ tổng kết và rút ra những kinh nghiệm sát thực nhất trong những ngày tới".

Theo VnExpress

23/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Thịt lợn tăng giá đột biến không phải thiếu nguồn cungThịt lợn tăng giá đột biến không phải thiếu nguồn cung
Cục Chăn nuôi khẳng định, thịt lợn tăng đột biến không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông và thông tin từ nhiều nguồn gây hiệu ứng tăng giá.

​Theo nhận định chung, giá lợn tăng đột biến trong thời gian ngắn vừa qua theo lý giải của đại diện Cục Chăn nuôi nguyên nhân không phải do thiếu nguồn cung bởi so với thời điểm khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra, đến nay mới chỉ thiệt hại khoảng 8,5% tổng đàn lợn, với 5,8 triệu con lợn bị chết và tiêu hủy, tương đương với 3,8 triệu tấn thịt lợn.

 

Giá lợn tăng đột biến trong thời gian ngắn hiện nay theo lý giải của đại diện Cục Chăn nuôi nguyên nhân không phải do thiếu nguồn cung

Giá lợn hơi cả nước hiện nay dao động từ 58.000 - 65.000 đồng/kg lợn mà vấn đề ở đây là do khâu lưu thông và thông tin về giá thịt lợn. Cụ thể, do thông tin chưa rõ ràng về nguồn cung chăn nuôi lợn tại từng địa phương nên gây tâm lý hoang mang dẫn đến người dân và thương lái nâng giá bán, nhiều đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, thu mua chụp giật càng đẩy giá lên cao. Cùng với đó là các hộ chăn nuôi lớn, vì ký kết với các công ty lớn bao tiêu nên thương lái không thể thu mua, đành phải mua ở các hộ nhỏ lẻ giá cao.

Ông Nguyễn Xuân Dương phân tích, cũng chính vì diễn biến phức tạp của giá lợn trong nước và dự báo tăng cao, mặc dù lợn đã đạt trọng lượng, nhưng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn quyết giữ để chờ thêm giá dẫn đến tình trạng cầu vượt cung.

"Trước kia các thương lái mua của nông hộ là chính, nay nông hộ hầu như không còn lợn nên không tiếp cận nguồn cung thịt lợn. Nguồn cung lợn chính bây giờ là ở các trang trại lớn, các công ty, hộ chăn nuôi lớn mà các hộ này thường bán theo xe, số lượng lớn. Thương lái không tiếp cận được nguồn đó thì bao nhiêu cũng phải mua, ở chiều ngược lại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lại có tâm lý găm hàng và nếu bán thì giá rất cao. Trong khi đó thông tin báo chí đề cập đến giá cao cá biệt nên vô hình chung tạo hiệu ứng tăng đột biến", ông Dương nói.

Lý giải về điều này, ông Kiều Đình Thép , Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, về nguồn cung của công ty so với năm ngoái tăng khoảng 10%. Quan điểm của công ty là cùng chung tay bình ổn giá và chỉ cung cấp cho các khách hàng là những đối tác gắn bó lâu năm và có hợp đồng dài hạn với doanh nghiệp. Còn đối với nhu cầu khách không thường xuyên, công ty vẫn phục vụ nhưng phục vụ những đơn hàng ở mức độ vừa phải bởi vì nếu bán ồ ạt ra thị trường mà các thương lái thu mua qua nhiều lớp trung gian sẽ tiếp tục đẩy giá lợn tăng cao.

Thông tin về đẩy mạnh tái đàn ở các địa phương, ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Cục Thú y lưu ý, đối với những địa phương đã qua 30 ngày không tái phát dịch tả lợn Châu Phi có thể tái đàn nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tái đàn có kiểm soát và an toàn sinh học.

"Để tái đàn thành công phải áp dụng các biện pháp sinh học và có kiểm soát, thời điểm ban đầu chỉ nuôi 10% công suất của của cơ sở đó trong 1 tháng, sau khi theo dõi không có dấu hiệu của dịch và xét nghiệm lợn âm tính với dịch khi đó sẽ nuôi toàn bộ công suất", ông Long cho hay.

Một số địa phương như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang hiện đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi cho biết, với đàn lợn nái và con giống an toàn hiện nay, sẽ tổ chức tái đàn ở những điểm đảm bảo đủ điều kiện an toàn sinh học và có kiểm soát./.

Minh Long/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/thit-lon-tang-gia-dot-bien-khong-phai-thieu-nguon-cung-979407.vov

18/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Thành lập Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An Thành lập Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An
<p style="text-align:justify;margin:6pt 2.45pt 6pt 0in"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 23/9/2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3331/QĐ-UBND về việc <span style="color:black">cho phép thành lập </span>Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An. </span></p>

Theo quyết định này, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được UBND tỉnh phê duyệt; có tư cách pháp nhân, con dấu riêng và được mở tài khoản giao dịch theo quy định. Trụ sở Hội đặt tại số 55 đường Châu Văn Giác, Phường 2 thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An tự đảm bảo kinh phí và phương tiện hoạt động.

Ban vận động thành lập Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An có trách nhiệm hoàn chỉnh thủ tục và tổ chức Đại hội thành lập hội theo đúng quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP và Thông tư số 03/2013/TT-BNV. 

Phân công Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước đối với tổ chức và hoạt động của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tỉnh Long An theo các quy định pháp luật hiện hành.

Hải Tuấn

24/09/2013 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thưHội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư
Ngày 19/12/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 19-12-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả tốt, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước giai đoạn hiện nay. Nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL đã được nâng lên trên tinh thần xác định rõ hơn công tác PBGDPL là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở. Thể chế, chính sách của công tác PBGDPL được hoàn thiện, đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, toàn diện, chặt chẽ với văn bản có giá trị pháp lý cao. Số lượng, chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL từng bước được cải thiện, nâng cao, bảo đảm ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được giao trong quản lý cũng như các hoạt động chuyên môn. Nội dung PBGDPL có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhu cầu của xã hội, nhiệm vụ chính trị của bộ, ngành, địa phương, phù hợp  hơn với từng đối tượng, địa bàn. Việc huy động các nguồn lực tham gia công tác PBGDPL đã được chú trọng và ngày càng có hiệu quả thiết thực với nhiều phương thức và mô hình phong phú, linh hoạt…

Qua tổng kết cho thấy, thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật có chiều hướng ngày càng giảm. Năm 2017, số vụ việc vi phạm hành chính bị phát hiện là 8.398.944 vụ (giảm 14,6% so với kỳ báo cáo năm 2016); tổng số đối tượng bị xử phạt là 7.791.015 đối tượng (giảm 20%). Năm 2018, tổng số vụ việc vi phạm bị phát hiện là 6.623.670 vụ (giảm 21,1% so với cùng kỳ năm 2017); tổng số đối tượng bị xử phạt là 6.544.491 đối tượng (giảm 16%). Nhờ việc triển khai tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nhiều xã trên toàn quốc đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Tính đến cuối năm 2018 đã có 8.804/11.147 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chiếm 79%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 15 năm triển khai Chỉ thị 32-CT/TW vẫn còn những tồn tại, hạn chế: công tác PBGDPL chưa được quan tâm đúng mức ở một số cơ quan, tổ chức; việc đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, sơ kết, tổng kết để đúc rút kinh nghiệm, tìm giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác PBGDPL chưa được chú trọng; nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL ở các cấp, các ngành mặc dù đã được củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; việc định hướng nội dung PBGDPL đôi lúc chưa sát với nhu cầu thực tiễn; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cán bộ, nhân dân chưa chuyển biến rõ nét;…

Phó TT Trương Hòa Bình 19-12-19.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương và chúc mừng kết quả tích cực của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương đạt được trong công tác BPGDPL thời gian qua. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương tiếp tục quán triệt đầy đủ, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành; đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PBGDPL; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các luật, pháp lệnh, văn bản, chính sách mới ban hành thuộc phạm vi quản lý của từng bộ, ngành, địa phương; tiếp tục đổi mới nội dung PBGDPL, đa dạng hóa các hình thức, cách thức triển khai thực hiện; đổi mới tổ chức bộ máy cán bộ thực hiện công tác PBGDPL; đẩy mạnh giáo dục pháp luật song song với phổ biến pháp luật; thực hiện tốt công tác PBGDPL cho đối tượng đặc thù, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL; phát huy sức mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan thông tấn, báo chí; tăng cường chất lượng các chuyên trang, chuyên mục về pháp luật;.../.

T.N​

19/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2015Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2015

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Xây dựng và củng cố hệ thống thông tin truyền thông cơ sở nhằm đảm bảo thông tin về các chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, khoa học – kỹ thuật được đưa đến phục vụ người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; rút ngắn khoảng cách về đảm bảo thông tin và hưởng thụ thông tin của nhân dân giữa các vùng miền; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin  sai trái, phản động của các thế lực thù địch, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Đây là mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2012-2015 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1212/QĐ-TTg.</span>
</p>

Theo đó, mục tiêu cụ thể của Chương trình: Đảm bảo 100% số xã thuộc phạm vi chương trình có đội ngũ cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật vận hành, khai thác và sử dụng hiệu quả đài, trạm truyền thanh và các trang thiết bị tác nghiệp; Tăng cường năng lực cơ sở vật chất kỹ thuật hệ thông thông tin truyền thông cơ sở cho các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; Tăng cường nội dung thông tin và truyền thông về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

 

Về phạm vi địa bàn thực hiện Chương trình: Thực hiện trên phạm vi địa bàn 62 huyện nghèo và 07 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định cho huyện nghèo; xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc miền núi; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã biên giới, xã an toàn khu; các huyện, xã miền núi, vùng cao khác.

 

Chương trình gồm các dự án: Tăng cường cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Tăng cường nội dung thông tin và truyền thông về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

 

Chương trình được thực hiện từ năm 2012 đến hết năm 2015, với tổng kinh phí là 1.730 tỷ đồng.

 

 

N.D

19/09/2012 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​