Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới từng ở Long An đã xuất việnBệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới từng ở Long An đã xuất viện
Trong thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh Long An quan tâm, lo lắng, sợ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCov) gây ra từ 2 bệnh nhân là người Trung Quốc từng lưu trú tại ấp 3, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức. Hai người này được xác định dương tính với nCoV và cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Anh Li Zichao - người từng ở xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã khỏi bệnh, được xuất viện. Ảnh: Duyên Phan (Tuổi trẻ)

2 cha con bệnh nhân người Trung Quốc này là 2 trường hợp dương tính với nCoV đầu tiên ở nước ta. Người cha là Li Ding (sinh năm 1954, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM ngày 22/01, đang được điều trị, tình hình sức khỏe có tiến triển tốt.

Người con trai tên là Li Zichao (sinh năm 1992, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM ngày 22/01.  

Ông Li Ding cùng vợ (không nhiễm bệnh) và Li Zichao từng lưu trú tại một công ty ở ấp 3, xã Tân Bửu, huyện Bến lức, tỉnh Long An vào đêm 20 và 21/01. Trong thời gian bệnh nhân lưu trú tại công ty không có tiếp xúc với người khác (vì công ty đã nghỉ tết và xung quanh không có nhà dân, hàng quán).

Theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ, sau 14 ngày cách ly, điều trị, bệnh nhân Li Zichao bị nhiễm nCoV được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện. Còn ông Li Ding tiếp tục được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Đây là trường hợp đầu tiên bị nhiễm nCoV ở Việt Nam được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công.

Theo Tuổi trẻ online và Bệnh viện Chợ Rẫy,  ông Li Ding đến từ Vũ Xương (Vũ Hán) - nơi đang là tâm điểm của vùng dịch tễ nCoV. Bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17/01, tức 4 ngày sau khi cùng vợ bay từ Vũ Hán sang Hà Nội. Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi của ông Li Ding khá dày đặc khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Riêng người con trai 27 tuổi sống ở Long An từ tháng 10/2019 và chưa từng đến khu vực bùng phát virus Corona hoặc tiếp xúc với ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, anh gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong 3 ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Ngày 22/01, cả hai cha con đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur sau đó khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm nCoV.

Lúc nhập viện, người cha không thể tự đi đứng, ăn uống được và phải thở oxy liên tục liều cao. Qua quá trình điều trị đến nay, ông có thể đi lại sinh hoạt bình thường, các chức năng gan, thận, rối loạn tiêu hóa được điều trị thành công. Hiện bệnh nhân này tiếp tục được cách ly đặc biệt để điều trị vì vẫn dương tính với nCoV.

 

Ngành Y tế Long An tích cực phun thuốc phòng dịch nCoV. Ảnh: Tấn Lộc

Liên quan 2 bệnh nhân từng ở Long An, trong quá trình lưu trú khách sạn ở Nha Trang, bệnh nhân Li Ding có tiếp xúc với một nữ nhân viên lễ tân. Nữ lễ tân này là  L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, đã dương tính với nCoV ngày 31/01, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

 Đến chiều 04/02, chị L.T.T.H cũng được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh do nCoV gây ra. Qua xét nghiệm nhiều lần, Viện Pasteur Nha Trang kết luận nữ bệnh nhân này đã âm tính với nCoV. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân qua kiểm tra, theo dõi đều âm tính với nCoV.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, việc bệnh nhân H. được điều trị khỏi là bằng chứng sinh động cho nỗ lực thực hiện quy định của ngành Y tế về cách ly, tuân thủ điều trị, thực hiện các biện pháp phòng bệnh để sớm đẩy lùi bệnh.

Cho đến 6h sáng 05/02, theo thông tin từ Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 23.865 ca nhiễm nCoV và 492 ca tử vong. Việt Nam có 10 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó, 3 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/benh-nhan-bi-nhiem-virus-corona-moi-tung-o-long-an-da-xuat-vien-a89870.html

05/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị nhân rộng mô hình điểm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TUHội nghị nhân rộng mô hình điểm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU
Ngày 30/12/2019, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 61 tỉnh Long An tổ chức hội nghị nhân rộng mô hình điểm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ 61 cấp tỉnh – Nguyễn Văn Được dự và chỉ đạo hội nghị.

30-12-2019-IMG_8246.jpg

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã triển khai thực hiện 04 mô hình điểm sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân, gồm: mô hình điểm trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc; mô hình trồng lúa ứng dụng công nghệ cao tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa; mô hình trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao tại ấp 7 xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành; mô hình nuôi bò thịt sinh sản ứng dụng công nghệ cao tại xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa. Bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lâm – Đặng Trung Hậu chia sẻ, sau khi được tiếp nhận nguồn vốn vay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân của tỉnh Hội mở lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để áp dụng triệt để các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến. Các thành viên đã tập trung sản xuất các loại rau màu chủ lực, tổng năng suất đạt 180 tấn/năm, thu trên 1,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi hộ tăng từ 25 – 30 triệu đồng/năm lên 40 – 45 triệu đồng/năm.

 30-12-2019-IMG_8234.jpg

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lâm – Đặng Trung Hậu phát biểu tham luận tại hội nghị

Thời gian qua, thông qua hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều loại hình tổ, nhóm nông dân liên kết, hợp tác được hình thành, phát triển là tiền đề, điều kiện cho phát triển kinh tế hợp tác, tổ hợp tác, hợp tác xã trong nông thôn. Hàng năm đã luân phiên hỗ trợ cho trên 1.500 hộ hội viên nông dân có vốn sản xuất, xây dựng cho trên 80 mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần hình thành các tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, thông qua các mô hình tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất mà còn tác động tích cực khuyến khích người nông dân sản xuất hàng hóa theo quy trình kỹ thuật tiên tiến.

 30-12-2019-IMG_8240.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đề nghị các cấp Hội Nông dân tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được thời gian qua. Trong đó, kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực tham gia vào chuỗi, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đầu tư; tập trung tuyên truyền các mô hình hay, hợp tác xã hoạt động tốt; Thường trực BCĐ Hội Nông dân thường xuyên quan tâm theo dõi hoạt động BCĐ, Hội Nông dân các cấp; ngành Nông nghiệp và PTNT và các ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với nông dân dể tiếp tục triển khai thực hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao theo chương trình, kế hoạch đề ra và nghiên cứu đề xuất mở rộng trên các cây, con có thế mạnh./.

Khả Tâm

30/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An được chuyển 115,4ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệpLong An được chuyển 115,4ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 115,4ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.
​​

Long An sẽ có 115,4ha đất trồng lúa chuyển sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 115,4ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Long An chỉ đạo thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ theo dõi, hướng dẫn Long An thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo đúng quy định./.

Theo Báo Long An Online

23/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
Hội nghị triển khai Quyết định của UBND tỉnh về phân bổ nông thôn mới năm 2019; Kế hoạch phát triển hợp tác xã; bàn thống nhất các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu nước sạch đến năm 2020 của tỉnh Long AnHội nghị triển khai Quyết định của UBND tỉnh về phân bổ nông thôn mới năm 2019; Kế hoạch phát triển hợp tác xã; bàn thống nhất các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu nước sạch đến năm 2020 của tỉnh Long An
Ngày 29/3/2019, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của UBND tỉnh về phân bổ nông thôn mới năm 2019; Kế hoạch phát triển hợp tác xã; bàn thống nhất các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu nước sạch đến năm 2020 của tỉnh Long An.

29-3-2019-soNNPTNT.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị triển khai Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 31/01/2019 của UBND tỉnh triển khai Đề án "Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020" và Phát triển hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, tiêu chí các hợp tác xã nông nghiệp tham gia ứng dụng công nghệ cao: có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, ưu tiên hợp tác xã đang tiếp cận với ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động sản xuất của hợp tác xã; sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ưu tiên những hợp tác xã có liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; có đội ngũ cán bộ (quản lý và chuyên môn) đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất ở hợp tác xã; ưu tiên các hợp tác xã có tiềm năng về đất đai, vốn (kể cả vốn đối ứng trong các dự án công nghệ cao), hạ tầng phục vụ sản xuất tốt hơn. Nhiệm vụ trong năm 2019, ngoài việc tiếp tục theo dõi, củng cố, nâng cao chất lượng của 16 hợp tác xã điểm đã được xây dựng trong năm 2018, các sở, ngành tỉnh và các địa phương phải tập trung xây dựng 4 hợp tác xã điểm điển hình.

Bên cạnh đó thực hiện quyết định số 971/QD-UBND ngày 20/03/2019 của UBND tỉnh về việc phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựnh nông thôn mới năm 2019. Việc phân bổ, sử dụng vốn sự nghiệp để thực hiện các nội dung của Chương trình xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo Thông tư số 43/2017/TT-BTC ngày 12/05/2017 và Thông tư số: 08/2019/TT-BTC ngày 30/01/2019 của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 43/2017/TT-BTC ngày 12/05/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lí và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Tại hội nghị, tiến hành thông qua Dự thảo Kế hoạch giải pháp nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2019 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X. Công tác đầu tư xây dựng công trình cấp nước nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh Long An các năm gắn liền với việc triển khai thực hiện Chương trình Môi trường quốc gia (MTQG) nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Chương trình nước sạch). Theo thống kê, trên 166 xã nông thôn của tỉnh hiện có 1.507 trạm CNNT, cấp nước cho khoảng 171.685 hộ dân. Các công trình CNNT được hình thành đã góp phần hoàn thành tiêu chí 17.1 xã nông thôn mới, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường,; sức khỏe cộng đồng được cải thiện rõ rệt, các bệnh tật có liên quan đến nguồn nước kém vệ sinh ngày càng giảm thiểu; ý thức sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch trong cộng đồng ngày càng được nâng lên.


Các đơn vị, hợp tác xã nhận bằng khen của UBND tỉnh

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 3 đơn vị và 5 hợp tác xã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2018./.

NL​

30/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo sản xuất lúa vụ Hè thu 2019UBND tỉnh chỉ đạo sản xuất lúa vụ Hè thu 2019
Vụ lúa Đông xuân 2018-2019, toàn tỉnh Long An đã gieo sạ 230.806 ha, đã thu hoạch 159.920 ha, năng suất khô ước đạt 61,4 tạ/ha, sản lượng 981.800 tấn, diện tích còn lại khoảng 70.886 ha đang ở giai đoạn trỗ - chín. Bên cạnh đó một số huyện, nông dân đã tranh thủ gieo sạ lúa Hè thu sớm ngay sau khi thu hoạch lúa Đông xuân với diện tích 21.223 ha.

​Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Nhận định El Nino năm 2018-2019 có cường độ yếu và không kéo dài; Mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN); Tổng lượng mưa từ nửa cuối tháng 02-5/2019 phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN, từ tháng 5-8/2019 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Nam Bộ có khả năng giữa tháng 5; Độ mặn cao nhất trên các sông ở Nam Bộ phổ biến xuất hiện vào tháng 3/2019, riêng hệ thống sông Vàm Cỏ độ mặn cao nhất xuất hiện vào tháng 5/2019.

Do tình hình thời tiết và sinh vật gây hại vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến sản xuất, mực nước đồng bằng sông Cửu Long dao động theo triều với xu thế xuống dần và cao hơn TBNN từ 0,1-0,25 m, kết quả độ mặn cao nhất hiện nay đo được tại các trạm vùng cửa sông: Cầu Nổi sông Vàm Cỏ 14,1 gram/lít, Bến Lức sông Vàm Cỏ Đông 2,1 gram/lít, Tân An sông Vàm Cỏ Tây 0,6 gram/lít, dự báo trong thời gian tới khả năng độ mặn sẽ tăng và một số sinh vật gây hại có nguy cơ bùng phát gây hại cho sản xuất lúa Hè thu 2019 nhất là sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá (VL-LXL).

Nhằm đảm bảo sản xuất lúa vụ Hè thu 2019 đạt kết quả tốt, hạn chế sự lây truyền của các đối tượng gây hại, cũng như nguy cơ hạn, xâm nhập mặn,...cần:

Xác định thời vụ gieo sạ

Các địa phương tập trung chỉ đạo rà soát, bố trí kế hoạch xuống giống lúa Hè Thu hợp lý, đảm bảo thời gian cách ly với vụ Đông Xuân ít nhất 3 tuần thích ứng, linh hoạt với diễn biến nguồn nước tại các vùng chủ động được nước, vùng có nguy cơ thiếu nước, vùng có khả năng ảnh hưởng lũ sớm gắn với bản đồ cơ cấu mùa và lịch né rầy. Dự kiến thời vụ xuống giống:

Đợt 1: Từ 15/4-25/4/2019, nhằm ngày 11/3-21/3/2019 AL (các huyện vùng Đồng Tháp Mười)

Đợt 2: Từ 13/5-23/5/2019, nhằm ngày 09/4-19/4/2019 AL (các huyện vùng Đồng Tháp Mười)

Đợt 3: Từ 10/6-20/6/2019, nhằm ngày 08/5-18/5/2019 AL (các huyện phía Nam).      

Những vùng không chủ động được nguồn nước, sử dụng nước trời kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.

Cơ cấu giống lúa

Ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường xuất khẩu, cần chú ý tới các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn.

Nhóm giống lúa chủ lực: OM 4900, OM 5451, Nếp, Đài thơm 8, RVT, Nàng hoa 9, ST, OM 6976,….

Sử dụng các giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn trung bình - khá: AS996, OM 5451, OM 6976,... cho những vùng khó khăn về nước tưới, chịu ảnh hưởng phèn, mặn.

Lưu ý: Các giống lúa Đài thơm 8, Nàng hoa 9, OM 5451, RVT, ST đã nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá,… Trong quá trình canh tác cần chú ý kỹ để phát hiện sớm và chủ động phòng trừ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Thường xuyên tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn tại địa phương và trên website Phòng chống thiên tai của tỉnh (pctt.longan.gov.vn) để chủ động ứng phó với các diễn biến thời tiết bất lợi đối với cây trồng. Tổ chức Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông xuân 2018-2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2019.

Đối với các địa phương có diện tích đất bỏ hoang không tiếp tục trồng lúa và cây trồng khác, thì chính quyền địa phương vận động người dân cày vùi để tiêu diệt nơi trú ẩn của sâu bệnh như rầy nâu, sâu năn,... 

Vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa, mía kém hiệu quả thích hợp với diễn biến nguồn nước và xâm nhập mặn để tăng hiệu quả sử dụng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Các huyện, thị có diện tích lúa Hè thu sớm đã gieo sạ cần tập trung chỉ đạo quản lý, theo dõi sát tình hình sinh vật gây hại, phát hiện và phòng trừ kịp thời đặc biệt là sâu năn, rầy nâu, vàng lùn – lùn xoắn lá không để bộc phát, lây lan sang lúa Hè Thu chính vụ; phối hợp với các đoàn thể vận động nông dân trục vớt lục bình khai thông dòng chảy phục vụ sản xuất.

BB

01/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Phát triển cây ăn quả chủ lựcPhát triển cây ăn quả chủ lực
5 năm trở lại đây, diện tích các loại cây ăn quả chủ lực có xu hướng tăng, một phần do nhiều địa phương chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao và hướng đến thị trường quốc tế.
Thanh long là cây trồng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao

Thanh long là cây trồng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao

Trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, thanh long là cây trồng có giá trị kinh tế và xuất khẩu cao với tổng diện tích trên 11.000ha. Thanh long trồng tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành và một số huyện lân cận: Thủ Thừa, Tân Trụ và TP.Tân An. Từ năm 2011, do hiệu quả kinh tế cao nên diện tích trồng thanh long tăng rất nhanh, người dân từng bước cải tạo vườn từ trồng bằng trụ sống chuyển sang trồng bằng trụ bêtông kết hợp đầu tư thâm canh tăng năng suất. Bà Nguyễn Thị Diễm My (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) cho biết: "Cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nên hiện nay, diện tích thanh long tăng khá nhanh. Giá thanh long biến động theo kỳ, hiện thanh long ruột trắng có giá từ 10.000-15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ có giá từ 35.000-40.000 đồng/kg. Nông dân có lãi từ 100-400 triệu đồng/ha/năm".

Toàn tỉnh hiện có 66 cơ sở thu mua thanh long xuất khẩu, gồm 5 hợp tác xã (HTX) vừa sản xuất, vừa tiêu thụ thanh long; 6 doanh nghiệp và 55 cơ sở kinh doanh thu mua; 15 cơ sở đóng gói có kho lạnh bảo quản, trong đó có 1 cơ sở có kho xử lý nước nóng và kho lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế; 1 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu thanh long đi Nhật - Hàn Quốc; 2 HTX (Dương Xuân, Tầm Vu) và 2 doanh nghiệp (Công ty TNHH MTV Hoàng Huy, Công ty TNHH MTV Trung Hiếu) được cấp code thanh long xuất đi Mỹ. Các doanh nghiệp, đại lý thu mua còn lại đều không xuất khẩu trực tiếp mà chỉ đóng gói xuất khẩu qua trung gian các doanh nghiệp ở TP.HCM và Bình Thuận, địa điểm tập kết giao hàng tại cảng TP.HCM.

Bên cạnh cây thanh long, cây chanh cũng mang lại hiệu quả cao hơn so với cây lúa. Chanh được trồng tập trung ở các huyện: Bến Lức, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Đức Huệ với tổng diện tích trên 9.470ha. Các giống chanh chủ yếu: Chanh có hạt, chanh không hạt, chanh tàu bông tím chùm. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có khoảng 35 cơ sở thu mua và tiêu thụ chanh, 2 HTX vừa sản xuất, vừa tiêu thụ chanh (HTX Dịch vụ nông nghiệp Thạnh Hòa, HTX Sản xuất - Dịch vụ nông nghiệp Thuận Bình), trong đó có 2 cơ sở thu mua lớn: Cơ sở Nguyên Loan và Nông trang Hải Âu có dây chuyền rửa chanh, đóng gói bán công nghiệp, thu mua và xuất sang các nước Trung Đông, Thái Lan thông qua Công ty Rồng Vàng. Các doanh nghiệp thu mua chanh có: Công ty Cổ phần Chanh Việt, Công ty TNHH MTV Fruit Republic Cần Thơ (vừa thu mua, vừa trực tiếp xuất khẩu). Hiện nay, có 4 HTX liên kết sản xuất với Công ty TNHH MTV Fruit Republic Cần Thơ với diện tích liên kết khoảng 500ha/250 hộ tham gia, trong đó, công ty hỗ trợ kinh phí cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP diện tích 40ha (11 hộ), sản lượng khoảng 810 tấn/năm tại xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, chủ yếu xuất sang thị trường châu Âu. Với giá chanh dao động theo kỳ: Chanh có hạt từ 5.000-25.000 đồng/kg; chanh không hạt từ 10.000-30.000 đồng/kg, nông dân có lãi từ 50-150 triệu đồng/ha/năm.

Cây chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây lúa 

Cây chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây lúa

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, những năm gần đây, do giá thanh long, chanh ổn định, có khả năng xuất khẩu tốt và điều kiện tự nhiên thuận lợi nên diện tích trồng thanh long, chanh phát triển nhanh và bảo đảm thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, diện tích một số cây trồng khác như chuối, khóm cũng tăng. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 705ha chuối. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có Công ty TNHH Huy Long An và Công ty Đầu tư nông nghiệp Hòa Bình Xanh đang phát triển mô hình trồng chuối ứng dụng công nghệ cao khoảng 200ha, áp dụng quy trình trồng trọt theo công nghệ hiện đại, tiết kiệm nhân lực, áp dụng công nghệ tưới phun điều khiển bán tự động, vận hành hệ thống vận chuyển chuối bằng cáp tải, hạn chế sử dụng phân hóa học, tập trung chủ yếu là phân vi sinh, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời không gây hại cho môi trường. Diện tích trồng khóm đến hết năm 2018 là 869,7ha, nông dân có lãi 20-30 triệu đồng/ha. Ngoài ra, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh tăng diện tích một số cây ăn quả do người dân trồng tự phát như dừa (1.098,4ha), mãng cầu (95,7ha), sầu riêng (42,6ha), bưởi (211ha),...

Định hướng thời gian tới

Trước tình hình diện tích cây ăn quả tăng nhanh, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4711/QĐ-UBND, ngày 14/12/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An đến năm 2030. Theo đó, dự kiến điều chỉnh diện tích cây ăn quả đến năm 2020 là 34.291ha (tăng 13.593ha so với năm 2017); đến năm 2025 là 39.650ha và đến năm 2030 là 45.709ha. Các loại cây ăn quả chủ lực giai đoạn 2021-2025 là thanh long (11.240ha), chanh (18.780ha), khóm (1.270ha) và một số loại khác 8.360ha.

Cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế và xuất khẩu cao 

Cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế và xuất khẩu cao

Ông Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Để thực hiện mục tiêu, thời gian tới, ngành tăng cường công tác quản lý quy hoạch vùng sản xuất thanh long, chanh, tập trung theo hướng nâng cao chất lượng và đầu ra của sản phẩm; tiếp tục đầu tư và hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phát triển sản xuất: Giao thông, thủy lợi, điện,...; tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hoạt động khuyến nông, bảo vệ thực vật; rà soát, đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng trong các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm bảo đảm cho việc vận chuyển máy móc, hàng hóa. Bên cạnh đó, ngành triển khai hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các cơ chế, chính sách khác nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng cường công tác quản lý nhà nước về sản xuất giống, bảo đảm đúng giống, giống chất lượng khi đưa vào sản xuất; nghiên cứu, đầu tư công nghệ chế biến bảo quản sau thu hoạch thanh long; tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành; đẩy mạnh áp dụng GAP trong sản xuất vì đây là xu thế tất yếu theo lộ trình bắt buộc áp dụng trong Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục thành lập mới và nâng cao năng lực các HTX, các tổ liên kết, hợp tác sản xuất thanh long hiện có; tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho các mặt hàng cây ăn quả chủ lực; theo dõi việc thực hiện các hợp đồng, nội dung ghi nhớ đã được ký kết với các ngành, đơn vị liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các hợp đồng đã ký kết. Ngoài ra, ngành tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, tiêu thụ, chế biến sản phẩm với hình thức liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, cơ sở thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ trái cây; đẩy mạnh công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu, trước mắt là trên cây chanh và thanh long"./.

Theo Báo Long An Online

02/04/2019 11:00 SAĐã ban hành
Mạng lưới y tế cơ sở: Chất lượng dần nâng caoMạng lưới y tế cơ sở: Chất lượng dần nâng cao
Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở từng bước được cải thiện, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được nâng lên, thu hút người dân đến khám và điều trị,...

Chất lượng được nâng cao

Trạm Y tế (TYT) xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang. Trạm có 2 bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa I và 1 bác sĩ đa khoa, còn lại là 6 nhân viên trung cấp. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được trang bị khá đầy đủ và hiện đại bảo đảm phục vụ công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung cho người dân trên địa bàn.

Chất-lượng-khám điều-trị-bệnh2622018.jpg

Chất lượng khám, điều trị bệnh ngày càng được nâng cao

Trưởng TYT xã Hưng Điền - bác sĩ Võ Hữu Nghĩa cho biết, TYT xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã vào năm 2015. Đó là niềm vui và động lực giúp đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Trạm luôn duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, bảo đảm xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu và điều trị các bệnh thông thường. Mỗi ngày, trạm tiếp nhận và điều trị từ 30-50 bệnh nhân.
Nhờ làm tốt công tác khám, chữa bệnh và tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh nên thời gian qua, trên địa bàn xã chưa xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, các trường hợp bệnh nặng đều được tư vấn chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Chị Nguyễn Thị Mai, ngụ ấp Ba Gò, xã Hưng Điền, tin tưởng vào chất lượng khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Chị chia sẻ: "Mỗi lần, đứa con nhỏ mắc các bệnh thông thường, tôi đều đưa đến TYT xã khám, điều trị. Các y, bác sĩ rất vui vẻ, tận tình thăm khám và chữa bệnh nên cháu nhanh chóng khỏe mạnh".

Ngoài khám, điều trị bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được TYT xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành triển khai thực hiện hiệu quả. Năm 2017, công tác truyền thông được quan tâm đẩy mạnh dưới nhiều hình thức: Qua hệ thống loa truyền thanh, họp nhóm, tư vấn vãng gia, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền. Kết quả, phát hơn 400 tin, bài trên hệ thống truyền thanh, tổ chức hàng chục đợt vãng gia tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân, tổ chức 209 cuộc họp nhóm có hơn 6.000 lượt người dự, phát trên 7.000 tờ rơi tuyên truyền,...

Bên cạnh đó, TYT còn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, triển khai các Chương trình y tế Quốc gia như phòng, chống cúm A, bệnh tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, phòng, chống suy dinh dưỡng,... Qua đó, nâng tỷ lệ người dân hiểu biết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Theo Trưởng TYT xã Thanh Phú Long - bác sĩ Phạm Thị Tuyết, được sự quan tâm của lãnh đạo ngành, Đảng ủy, UBND xã nên các mặt công tác của trạm triển khai có nhiều thuận lợi, đạt kết quả cao. Trạm được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Công tác khám, chữa bệnh ngày càng nâng cao chất lượng, tạo được niềm tin cho người dân trên địa bàn. 

Tăng thêm niềm tin của người dân

Bên cạnh những kết quả, việc đầu tư cho nhiều TYT xã còn hạn chế, chưa đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đó là cơ sở vật chất một số TYT xuống cấp, trang thiết bị thiếu, ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ y tế. Tình trạng thiếu cán bộ y tế cả số lượng và thành phần ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động, gây khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. 

Vì xây dựng khá lâu, TYT xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng xuống cấp, các phòng chuyên môn chưa được bố trí đủ, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám, điều trị bệnh cho người dân còn thiếu. Ông Nguyễn Văn Rí, ngụ ấp Ngã Tư, xã Hưng Điền B, chia sẻ: "Đội ngũ y, bác sĩ ở TYT xã rất tận tình với người dân. Tuy nhiên, do chưa được trang bị máy móc hiện đại như máy siêu âm hay đo đường huyết, đo điện tim,... nên chỉ điều trị được các bệnh thông thường: Ho, sốt, cảm cúm hay sơ cấp cứu khi có tai nạn. Đối với các bệnh khác, người dân phải đến Trung tâm Y tế huyện, còn nặng hơn phải lên tuyến trên chứ không dám điều trị ở TYT xã".

Nhiều-trạm-y-tế-xã-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang2622018.jpg

Nhiều-trạm-y-tế-xã-được-đầu-tư-xây-dựng-khang-trang2622018 khac.jpg

Nhiều trạm y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang

"Được đầu tư xây dựng trụ sở kiên cố, khang trang, các phòng chuyên môn được bố trí đầy đủ nhưng đội ngũ y, bác sĩ luôn biến động (hiện không có trưởng trạm), một số trang thiết bị hư hỏng không thể sử dụng, ảnh hưởng đến hoạt động của trạm. Thời gian tới, trạm cần được bố trí nhân lực để ổn định về tổ chức, đầu tư thêm trang thiết bị nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân" - Phó Trưởng TYT xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng - bác sĩ  Nguyễn Thị Bích kiến nghị.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Lê Văn Hậu, mạng lưới y tế cơ sở gần dân nhất, có vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân, phải đầu tư, phát triển đồng bộ giữa cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Thời gian tới, ngành tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới y tế tuyến xã theo lộ trình, phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ; qua đó, giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, tăng niềm tin của người dân./.

Theo Báo Long An Online 

27/02/2018 11:00 SAĐã ban hành
Giữ môi trường học đường an toànNewGiữ môi trường học đường an toàn
Thời gian học sinh (HS) tạm nghỉ, các trường tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe HS và môi trường học tập an toàn khi các em trở lại trường.

Trường học được phun thuốc diệt khuẩn, khử trùng nhằm bảo đảm môi trường an toàn cho học sinh


Trường học được phun thuốc diệt khuẩn, khử trùng nhằm bảo đảm môi trường an toàn cho học sinh

Duy trì vệ sinh trường, lớp

Dù HS đang tạm nghỉ nhưng các trường học vẫn duy trì vệ sinh các phòng học, phòng chức năng, đồ dùng dạy học, đồ dùng đồ chơi và khuôn viên trường học nhằm bảo đảm môi trường sư phạm an toàn.

Tại Trường THCS Nguyễn Trung Trực (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức), từ khi HS tạm nghỉ đến nay, trường vẫn duy trì vệ sinh toàn bộ khuôn viên, đặc biệt là các lớp học, đồ dùng dạy học. Theo đó, trường tiến hành phun thuốc diệt khuẩn khử trùng và lau dọn bằng dung dịch javen và nước sạch. Trong quá trình vệ sinh, trường đặc biệt chú trọng vệ sinh kỹ những chỗ HS dễ chạm tay vào như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế trong lớp học,…

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trung Trực - Nguyễn Thành Dững cho biết: "Vệ sinh trường, lớp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường. Môi trường học tập an toàn, HS trở lại trường cũng an tâm hơn".

Ngoài vệ sinh trường lớp, trường còn chuẩn bị các điều kiện khác góp phần phòng, chống dịch bệnh trong trường học. Theo đó, trường trang bị 5 máy đo thân nhiệt và tiếp tục đặt mua thêm 5 máy. Khi HS đi học trở lại, trường tiến hành đo thân nhiệt các em trước khi vào cổng trường, những HS có triệu chứng sốt sẽ được y tế kiểm tra sức khỏe và nghỉ học để theo dõi bệnh. Trường làm thêm 2 hệ thống bồn rửa tay trước cổng trường và khu vực căng tin, nâng tổng số vòi rửa tay của trường lên 78 vòi, đáp ứng như cầu rửa tay thường xuyên của HS. "Ngoài ở nhà vệ sinh, trường lắp đặt thêm bồn rửa tay có xà phòng và nước sạch trước cổng trường và căng tin nhằm nhắc nhở các em rửa tay khi vừa vào cổng trường và trước, sau khi ăn, uống.

Trường cũng chuẩn bị nước rửa tay khô để ở các phòng cho giáo viên (GV), HS sử dụng; trang bị khẩu trang y tế để phát cho những HS, GV nếu cần" - thầy Dững nói thêm.

Thời gian tới, trường tiếp tục chú trọng những công tác này nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS và sẵn sàng đón các em trở lại trường khi có thông báo đi học lại.

Vệ sinh khuôn viên trường học Các trường thường xuyên vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của học sinh

Vệ sinh khuôn viên trường học Các trường thường xuyên vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của học sinh

Giữ liên lạc với phụ huynh

Cùng vệ sinh trường lớp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào môi trường học tập của HS, các trường còn chú trọng giữ liên lạc với phụ huynh và HS để cập nhật thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn HS tự học. Ngoài sổ liên lạc điện tử, nhiều trường tạo nhóm trên Zalo để liên lạc thường xuyên với phụ huynh và HS.

Tại Trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa), khi HS tạm nghỉ, GV tải bài giảng vào kho học liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn HS vào học. Ngoài ra, nhiều GV còn tạo nhóm trên Zalo cho mỗi lớp để hướng dẫn bài mới và giao bài tập cho các em. Hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Hóa - cô Phùng Thị Bích Thủy chia sẻ: "Hầu hết HS cấp 3 đều có sử dụng điện thoại thông minh và có kết nối Internet. Đó cũng là lợi thế của trường khi giữ liên lạc và hướng dẫn các em tự học. 

Theo đó, GV chọn cách tạo nhóm trên Zalo để ôn tập, hướng dẫn bài mới và giao bài tập cho các em. GV theo sát và sẵn sàng hỗ trợ khi các em gặp khó khăn. Nhờ cách làm này, HS duy trì thói quen học tập khi đang tạm nghỉ, đặc biệt là HS lớp 12".

Không chỉ giữ liên lạc để hướng dẫn HS tự học, trường còn thường xuyên tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho phụ huynh và HS. Theo đó, trường dặn kỹ HS các nội dung: Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; thường xuyên lau chùi sàn nhà, tay nắm cửa, vệ sinh các vật dụng bằng chất tẩy rửa; tập thể dục thường xuyên; ăn chín, uống chín và đủ chất để tăng cường sức khỏe; tăng cường lưu thông không khí trong nhà; che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, đeo khẩu trang nơi công cộng; tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc người có biểu hiện cúm; khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi đến nơi đông người; đến ngay các cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở;… Đồng thời, trường yêu cầu HS cung cấp thông tin khi có lịch sử di chuyển đến vùng có dịch hoặc từng tiếp xúc với nguồn lây bệnh.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các trường học đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch, chung tay đẩy lùi Covid-19 để HS an tâm trở lại trường học tập./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giu-moi-truong-hoc-duong-an-toan-a92709.html

30/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Liên kết sản xuất - xu thế phát triển nông nghiệpLiên kết sản xuất - xu thế phát triển nông nghiệp
Liên kết trong sản xuất và kinh doanh luôn là hướng đi được khuyến khích phát triển của nhiều nền kinh tế. Ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng vẫn còn đang là nền nông nghiệp nhỏ, manh mún, sản xuất theo kiểu truyền thống. Vì vậy, sự hợp tác, liên kết trong sản xuất nông nghiệp càng cần thiết hơn bao giờ hết.

​Sự cần thiết

Liên kết sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng giúp người dân có thu nhập ổn định, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao. Xác định được điều này, những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, khuyến khích nông dân và các hợp tác xã (HTX) hợp tác với doanh nghiệp nhằm xây dựng, phát triển những mô hình liên kết trong sản xuất.

Liên kết trong sản xuất mang lại hiệu quả cao (trong ảnh: Sản xuất rau theo hướng an toàn tại Hợp tác xã rau Phước Hòa, huyện Cần Đước) 

Liên kết trong sản xuất mang lại hiệu quả cao (trong ảnh: Sản xuất rau theo hướng an toàn tại Hợp tác xã rau Phước Hòa, huyện Cần Đước)

Với hệ thống nhà lưới, tưới tự động được đầu tư bài bản, chi phí phù hợp, HTX Rau an toàn Mười Hai (huyện Cần Đước) đạt hiệu quả kinh tế cao.

Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Lê Văn Giấy cho biết: "HTX có 31 xã viên, sản xuất khoảng 10 loại rau ăn lá với diện tích 10,1ha. Hầu hết xã viên đều trồng rau trong nhà lưới, thực hiện quy trình bán hữu cơ, sử dụng phân sinh học, sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP. Sản phẩm được thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích định kỳ nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm. HTX bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại khu vực sản xuất, sơ chế".

Theo Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Phước Thịnh (huyện Cần Giuộc) - Đặng Duy Dũng, hiện mỗi ngày, HTX cung cấp 3-4 tấn rau sạch các loại, đạt tiêu chuẩn VietGAP cho TP.HCM thông qua một số HTX khác. Nhờ liên kết tiêu thụ mà những năm qua, doanh thu của HTX tăng cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho xã viên. Hiện doanh thu của HTX đạt trên 25 tỉ đồng/năm. Mỗi hécta đất canh tác đạt giá trị bình quân 342,8 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa.

Chia sẻ về thuận lợi của người dân khi tham gia HTX, Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) - Trương Quang An cho biết, để xã viên sản xuất hiệu quả, HTX chủ động đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, các phương thức sản xuất an toàn được chú trọng. Nhằm bảo đảm quy trình sản xuất an toàn, HTX tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phương pháp chăm sóc, trồng, tỉa, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng thanh long theo hướng VietGAP và hướng dẫn xã viên cách xông đèn cho ra hoa trái vụ.

"Trong quá trình sản xuất, HTX áp dụng các phương thức sản xuất khoa học nhằm bảo đảm an toàn cho thành viên và người lao động. Đặc biệt, các quy trình sử dụng máy móc, nông cụ, phun thuốc, bón phân,... được HTX hướng dẫn cụ thể. Hiện HTX có hơn 70 thành viên, sản xuất trên diện tích gần 100ha, trong đó có hơn 70ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP" - Ông An thông tin thêm.

Liên kết trong sản xuất mang lại hiệu quả cao 

Liên kết trong sản xuất mang lại hiệu quả cao

Đối với cây lúa, người dân tham gia HTX là rất cần thiết vì tránh được tình trạng được mùa - rớt giá. Anh Vũ Tuấn - xã viên HTX Gò Gòn (huyện Tân Hưng), chia sẻ: "Tham gia liên kết sản xuất thông qua HTX, nông dân đạt lợi nhuận cao và được hỗ trợ về kỹ thuật, giống, thu hoạch,... Trung bình 1ha, nông dân đạt lợi nhuận cao hơn sản xuất bình thường từ 3-5 triệu đồng".

Giám đốc HTX Gò Gòn - Trương Hữu Trí cho biết: "HTX được thành lập năm 2005. Sau hơn 13 năm phát triển, HTX có 103 thành viên, sản xuất trên 464ha, trong đó, lúa là cây trồng chủ lực. Năm 2013, HTX chính thức triển khai mô hình Cánh đồng lớn theo liên kết "4 nhà" và hỗ trợ các thành viên ứng dụng tia laser trong khâu làm đất, san phẳng mặt ruộng, áp dụng quy trình "1 phải, 5 giảm",...; đồng thời, là đại lý cấp 1 cung cấp thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống, giúp nông dân giảm chi phí hơn 3 triệu đồng/ha so với bên ngoài".

"Vụ Đông Xuân 2018-2019, công ty thực hiện liên liên kết sản xuất 300ha, ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt chuẩn xuất khẩu. Toàn bộ sản phẩm được công ty bao tiêu với giá cao hơn thị trường 400 đồng/kg. Trong bối cảnh hội nhập, liên kết là điều kiện bắt buộc để các HTX nâng cao nội lực, tăng sức cạnh tranh. Tham gia vào chuỗi liên kết mở ra nhiều cơ hội mới cho các HTX, người sản xuất trong việc tiếp cận thị trường, tìm kiếm các đối tác và bảo đảm đầu ra sản phẩm" - ông Trí nói thêm.

Phát huy hiệu quả

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết, thực tế cho thấy, mô hình liên kết giữa doanh nghiệp - HTX - hộ nông dân vẫn được xem là ưu việt nhất trong việc tổ chức sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, bởi quá trình sản xuất được cơ giới hóa, áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến; công tác bảo quản, sơ chế được quan tâm, việc tiêu thụ thuận lợi.

Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ cho các HTX về kiến thức quản lý, cũng như kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp liên kết cùng với các HTX, hộ nông dân để tổ chức sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian tới, ngành tập trung tuyên truyền sâu, rộng để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về vai trò, vị trí của HTX nông nghiệp trong cơ chế thị trường; học tập, nghiên cứu các mô hình HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả gắn sản xuất liên kết, liên doanh sản xuất hàng hóa trong hoặc ngoài tỉnh.

Đồng thời, củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý về kinh tế tập thể ở các ngành chức năng, cần có cán bộ chuyên trách ở cấp huyện, xã; ban chỉ đạo phải tăng cường hoạt động, thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng cán bộ nghiệp vụ; phối hợp củng cố, kiên quyết xử lý các HTX hoạt động không hiệu quả.

Các cấp ủy, chính quyền phải xác định xây dựng, phát triển HTX nông nghiệp là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong nghị quyết Đảng bộ, chi bộ.

Các HTX phải chủ động, nỗ lực, phấn đấu vươn lên bằng chính nội lực của mình, xây dựng được định hướng kinh doanh phù hợp; đổi mới cả về nhận thức lẫn phương pháp thực hiện, phương pháp quản lý, chế độ phân phối và tích lũy để tổ chức lại hoạt động dịch vụ, hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn liền với lợi ích của các thành viên, cả lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội.

HTX phải thường xuyên bám sát chương trình phát triển KT-XH của tỉnh và từng địa phương để xây dựng chiến lược phát triển, kế hoạch hoạt động của HTX.

Liên kết trong sản xuất mang lại hiệu quả cao 

Liên kết trong sản xuất mang lại hiệu quả cao

Để khắc phục những hạn chế và phát huy hiệu quả việc liên kết trong sản xuất, ngày 17/8/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 6390/KH-BNN-KTHT về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp với các doanh nghiệp đến năm 2020.

Theo đó, các giải pháp cần tập trung thực hiện gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm rõ sự cần thiết về chuỗi giá trị và vai trò nòng cốt của HTX nông nghiệp trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Nâng cao năng lực cho HTX và doanh nghiệp để thực hiện liên kết có hiệu quả, nâng cao năng lực quản trị, tiếp cận và áp dụng khoa học - kỹ thuật, năng lực về thông tin, thương mại và tiếp cận thị trường; thực hiện tốt các chính sách ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy phát triển liên kết giữa doanh nghiệp và HTX.

Ngoài ra, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn như Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, chương trình "Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016-2020", chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020,.../.

Long An hiện có 4 liên hiệp HTX (2 liên hiệp HTX trồng trọt và 2 liên hiệp HTX tổng hợp) với 22 HTX thành viên, tổng vốn điều lệ 3,7 tỉ đồng; 159 HTX với hơn 3.500 thành viên, vốn điều lệ trên 161 tỉ đồng.
Theo Báo Long An Online
02/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác liên ngành khảo sát tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnhĐoàn công tác liên ngành khảo sát tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh
Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và chương trình công tác năm 2018, Bộ Nội vụ đang tổ chức xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan trong hệ thống chính trị.

​Để bảo đảm việc xây dựng Đề án khoa học, khả thi và sát với yêu cầu thực tế, ngày 21/9, Bộ Nội vụ tổ chức đoàn công tác liên ngành khảo sát tổ chức và hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương tại tỉnh Long An. Tiếp đoàn có đồng chí Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Văn Bon cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh.

21-9-2018-doan-khao-sat-Bo-Noi-vu-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, tỉnh Long An có 16 cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm Trường Chính trị tỉnh và 15 Trung tâm Bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Số lượt người bồi dưỡng tại các trung tâm từ năm 2016 – 2018 trung bình trên 7.000 lượt. Các lớp bồi dưỡng chủ yếu gồm: Sơ cấp lý luận chính trị; bồi dưỡng công tác Đảng cho Bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở, đại biểu HĐND cấp xã; bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ công tác mặt trận, các đoàn thể; lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới; lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp Đảng; kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 4; phổ biến thông tin thời sự….


Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Đề án Nguyễn Duy Bắc phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Đề án Nguyễn Duy Bắc – Phó Giám đốc học viện chính trị quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, viên chức tại tỉnh Long An trong thời gian qua. Qua buổi khảo sát, đoàn đã thu nhận được nhiều ý kiến góp ý, đánh giá về hiện trạng, kiến nghị, đề xuất của tỉnh nhằm hoàn thiện đề án. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm quản lý đảm bảo hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh, tiếp tục thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo chất lượng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới đất nước.

21-9-2018-doan-khao-sat-Bo-Noi-vu-2.jpg

Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác đã khảo sát thực tế và làm việc với Trường Chính trị tỉnh về thực trạng tổ chức và hoạt động của trường

TV

22/09/2018 8:00 SAĐã ban hành
Một số lưu ý trong việc cải tạo ao trước khi thả cá tra bộtMột số lưu ý trong việc cải tạo ao trước khi thả cá tra bột
Hiện nay, ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh ở các huyện phía Bắc của tỉnh Long An. Tuy nhiên, hầu hết các hộ nuôi chưa có ao lắng đầu vào và ra, nguồn nước thải từ ao nuôi xả trực tiếp ra kênh rạch mà không qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường, nhất là những ao bị nhiễm bệnh, có chứa trùn bánh xe, trùn loa kèn, nấm,… làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Để hạn chế mầm bệnh xâm nhập, phát sinh và gây hại, người ương nuôi cá tra giống cần thực hiện tốt một số biện pháp cải tạo ao trước khi thả cá bột, cụ thể như sau:

Thứ nhất là, chọn ao nuôi: Ao phải gần nguồn nước cấp vào, có chất lượng tốt và chủ động, cần có ao lắng đầu vào và đầu ra.

Thứ hai là, chuẩn bị ao ương cá giống, cần thực hiện tốt các yêu cầu:

Thực hiện diệt tạp, khử trùng ao ương là khâu rất quan trọng. Ao sau khi được tháo cạn nước và hút bùn đáy (chỉ còn lớp bùn đáy khoảng 10 cm), dùng vôi bột (CaCO3) rải đều khắp đáy ao với liều lượng là 7 - 10 kg/100 m2.

Phơi ao từ 3 - 5 ngày, trong thời gian đó nên sử dụng BKC với liều lượng 1 lít BKC pha loãng với 200 lít nước rồi phun đều khắp đáy ao và xung quanh ao để tiêu diệt mầm bệnh.

Đối với ao cũ, ao đã có dịch bệnh xảy ra: Khi cấp nước vào ao (có hệ thống lọc) được 15 - 20 cm thì rải TCCA (dạng viên) xuống ao, với liều lượng là 2 kg TCCA/ 1.000 m2, ngâm từ 10 - 12 giờ. Sau đó tiến hành cấp nước tiếp tục cho đến khi đủ lượng nước cần thiết để thả cá bột (từ 1,3 - 1,5 m).

ctra.jpg

(Ảnh: theo internet)

Thứ ba là, chuẩn bị thức ăn cho cá:

Tạo thức ăn tự nhiên: truớc tiên cấp nước vào ao từ 40 - 50 cm rồi tiến hành gây màu nước, sau đó tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá bột bằng cách:

- Bón phân vô cơ (urea hay NPK) với liều lượng 1 - 2 kg/1.000 m2 hòa với nước rồi tạt đều xuống ao.

- Dùng bột sữa hay bột đậu nành hòa với nước rồi tạt đều xuống ao, liều lượng từ 0,5 - 1 kg/1.000 m2 ao.

Thức ăn nhân tạo: ủ thức ăn bằng các sản phẩm vi sinh chuyên dùng. Cách ủ thức ăn như sau:

- 20 lít nước sạch + 02 lít mật đường + 02 lít chế phẩm sinh học EM hay bộ men ủ thức ăn  (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

- Sục khí trong 12 giờ, sau đó trộn đều vào 10 kg thức ăn số 0. Buộc kín miệng bao và tiếp tục ủ yếm khí từ 36 - 48 giờ. Sau khi ủ kiểm tra thức ăn có mùi chua, dễ chịu là tốt. Sử dụng thức ăn đã ủ này cho ăn liên tục trong tuần đầu tiên.

Có thể dùng thức ăn đã ủ, tạt trực tiếp vào ao nuôi trước khi thả cá bột từ 3 - 5 ngày để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá bột (liều lượng 30 kg/ha).

Thứ tư là, kiểm tra chất lượng nước

Trước khi thả cá bột, cần kiểm tra một số yếu tố chất lượng nước như: độ trong, nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy, NH3. Thông thường cá phát triển tốt trong môi trường nước có độ trong từ 30 - 40 cm, nhiệt độ từ 28 - 31°C, độ pH từ 7 - 7,5, hàm lượng oxy (DO) ≥ 4 mg/l, hàm lượng NH3 ≤ 0,1 mg/l.

Lưu ý: Trong thời gian đưa nước vào ao thì mỗi buổi sáng cần kiểm tra vớt loại bỏ trứng ếch, nhái thật kỹ.

Thứ năm là, đảm bảo cá bột đạt chất lượng tốt

Chọn mua cá bột theo các tiêu chuẩn sau: Cá bột được mua từ cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện tốt khâu chọn lọc cá bố mẹ hàng năm. Cá bơi lội linh hoạt, không dị hình hoặc tỷ lệ dị hình thấp (≤ 3%). Cần chọn mua cá bột có độ tuổi thích hợp, tuổi cá tốt nhất khi mua về đến ao ương là lúc cá bột được 24 - 28 giờ tuổi.

Thứ sáu là, thả nuôi với mật độ thích hợp

Thông thường, mật độ thả nuôi tốt nhất là từ 700 - 1.000 cá bột/m2. Tùy theo mùa vụ, chất lượng ao và kinh nghiệm ương nuôi mà có mật độ thả nuôi phù hợp.

Thứ bảy là, chọn thời điểm thả cá bột

Tốt nhất thả cá vào lúc trời mát (sáng sớm, chiều mát). Trước khi thả cá vào ao cần ngâm bao cá trong ao ương khoảng 10 phút để giúp cá thích nghi, không bị "sốc" nhiệt./.

Ths.Phạm Phú Hùng

                                                                                                                                                          Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

03/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tích cực phòng, chống dịch Covid-19Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tích cực phòng, chống dịch Covid-19
Mỗi ngày, cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An,
có trên 1.000 người qua lại, do đó, công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) được cán bộ, chiến sĩ chú trọng thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao.

​​

Ngày 13/02, Đại tá Đoàn Văn An (bên phải) - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Thiếu tá Cao Xuân Hiền - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp và ngành Y tế triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ của Đồn và các Trạm Biên phòng đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh".

Được biết, thành viên Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng đều đứng chân trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Đức Huệ và 2 xã địa bàn đóng quân (xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông), qua đó, kịp thời triển khai các chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng hướng dẫn hành khách rửa tay trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Đại úy Nguyễn Văn Quyết - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây thông tin: Đến thời điểm này có 20 trường hợp người qua lại biên giới bị cách ly tại nhà. Đây là những người từng qua lại vùng dịch, có Quốc tịch Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc nay trở về Việt Nam. Những người này được theo dõi, cách ly tại nhà, áp dụng các quy định của ngành Y tế và đo thân nhiệt thường xuyên, hiện tại chưa có ai bị sốt. Ngoài ra, qua kiểm tra, đo thân nhiệt của hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phát hiện 1 hành khách có thân nhiệt 38,4oC; để phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới, đơn vị nhắc nhở hành khách này tạm dừng xuất nhập cảnh, quay lại Campuchia để điều trị.

 

Loa phóng thanh tại Trạm Quân dân y kết hợp Ba Thu thường xuyên phát thông tin về phòng, chống dịch Covid-19

Đồn Biên phòng phối hợp UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở và vận động nhân dân khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang chỗ đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, theo dõi chặt chẽ người có biểu hiện bệnh để đến khám bệnh và thực hiện cách ly. Khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây có nơi rửa tay, phòng cách ly, hành khách qua lại cửa khẩu thường xuyên được nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt.

 

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 được dán tại nơi dễ nhận biết, hành khách làm thủ tục qua cửa khẩu cũng được nhắc nhở về phòng dịch bệnh

Tại khu vực Đồn Biên phòng quản lý, các chiến sĩ treo pa nô, áp phích, tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi có đông người qua lại như Trạm Quân dân y kết hợp Ba Thu, khu vực Trạm cửa khẩu Mỹ Quý Tây,… Đơn vị treo 2 băng rôn, 8 bảng và in 20 tờ tuyên truyền theo khuyến cáo của Bộ Y tế ở những địa điểm dễ nhìn, dễ đọc để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thực hiện. Đơn vị lựa chọn khẩu hiệu "Chủ động phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra là trách nhiệm của mọi người" để tuyên truyền.

 

Khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh được treo tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Theo số liệu của Đồn Biên phòng, đến thời điểm này, đơn vị tự trang bị 700 khẩu trang y tế, vận động hỗ trợ 200 khẩu trang để cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ sử dụng 24/24h và tặng cho người dân vùng biên, hành khách qua lại cửa khẩu. Cấp trên giao cho đồn 5 máy đo thân nhiệt, đơn vị tự trang bị thêm 2 máy để đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ và hành khách qua lại biên giới. Đơn vị phối hợp chính quyền 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông phát 300 tờ rơi đến từng hộ gia đình; thường xuyên tuyên truyền nội dung phòng, chống dịch bệnh trên 3 cụm loa đối ngoại để người dân 2 bên biên giới biết và phòng tránh. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục lắp pano, phát tờ rơi (bao gồm cả chữ Campuchia) đến các hộ dân khu vực biên giới.

 

Phòng cách ly tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Đồn Biên phòng  phối hợp UBND 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông thành lập 2 Tổ tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vận động 2 xã thành lập Tổ phản ứng nhanh và trưng dụng khu vực cách ly (trạm y tế xã) nếu phát hiện người có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. UBND 2 xã tổ chức phun xịt thuốc khử trùng tại 18 vị trí tập trung đông người; thường xuyên tuyên truyền trên loa phóng thanh biện pháp phòng, chống dịch bệnh để nhân dân biên giới nắm bắt.

Tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ 2 lần/ngày, thường xuyên xịt thuốc khử trùng tại Đồn Biên phòng và các Trạm Biên phòng, triển khai 4 vị trí thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ rửa tay trước khi làm nhiệm vụ và ăn cơm.

Thiếu tá Cao Xuân Hiền cho biết thêm, đơn vị sẽ đẩy mạnh các công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi công bố hết dịch.

Đại tá Đoàn Văn An - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Đội biên phòng tỉnh Long An yêu cầu các đồng chí làm nhiệm vụ phải hết sức nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm những chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên và ngành Y tế để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/don-bien-phong-cua-khau-my-quy-tay-tich-cuc-phong-chong-dich-covid-19-a90350.html

14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trồng trọt đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tếNâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trồng trọt đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế
Tiếp tục kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, buổi chiều, ngày 08/06/2018, dưới sự điều hành nội dung của Phó Chủ tịch Quốc hội-Phùng Quốc Hiển, Quốc hội tiến hành thảo luận đối với dự thảo Luật trồng trọt. Đã có 20 đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu ý kiến, đa số các đại biểu tán thành sự cần thiết ban hành Luật Trồng trọt và tán thành nhiều nội dung trong tờ trình Chính phủ và dự thảo luật và báo cáo thẩm tra. Đây là dự thảo luật mang tính chuyên ngành sâu với mục tiêu quản lý sản phẩm trồng trọt một cách thống nhất trên các địa hình theo chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trồng trọt đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

DB_TRUONG PHI HUNG.jpg

Đại biểu Trương Phi Hùng - Long An

Tham gia thảo luận, đại biểu Trương Phi Hùng - Long An cho biết: về chiến lược phát triển trồng trọt (tại Điều 5, khoản 1) quy định chiến lược phát triển trồng trọt được xây dựng cho chu kỳ 10 năm, định hướng 20 năm, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chỉ cập nhật khi có sự thay đổi của chiến lược phát triển ngành nông nghiệp. Xã hội vận động và phát triển, sự thay đổi luôn diễn ra từng ngày, yếu tố cơ động về thời gian chính là sự sống còn của lợi thế cạnh tranh, đặc biệt trong lĩnh vực giống cây trồng và sản phẩm từ nông nghiệp. Việc xác định chiến lược phát triển ổn định 10 năm là quá trình đối với chiến lược của từng vùng và đối với một số tiêu chí cụ thể. Hơn nữa, việc cập nhật, điều chỉnh chiến lược này phụ thuộc vào chiến lược phát triển của ngành mà chu kỳ của chiến lược ngành thường dài và thay đổi chậm vì lý do như chờ cập nhật thông tin, số liệu, thủ tục hành chính, v.v... Trong 10 năm đó, có nhiều thay đổi đã diễn ra, từng vùng, miền phát hiện ra các ưu thế sẵn có mà trước đây chưa phát hiện. Các phát minh về giống cây trồng mới, các thay đổi về nhu cầu của người tiêu dùng, v.v... đòi hỏi sự thay đổi và cập nhật mang tính thời gian là rất cần thiết. Đề nghị nên có hai mức độ chiến lược phát triển. Một chiến lược phát triển ngắn hạn là 5 năm và một dài hạn là 10 năm. Tùy từng tiêu chí cụ thể đặc biệt liên quan đến tuổi sinh trưởng và cho kết quả sản phẩm của giống loài, sự phát triển của khoa học về công nghệ sinh học, sự chuyển dịch về giống cây trồng, sự chuyển dịch về dân cư hay thay đổi về quy hoạch phát triển từ nông nghiệp sang công nghiệp, từ đó dẫn tới phải thay đổi định hướng và mục tiêu cho chính sách phát triển trồng trọt trong một chu kỳ 5 năm hoặc 10 năm, vì thế Điều 5 chiến lược phát triển trồng trọt khoản 1 đề nghị sửa đổi bổ sung như sau: "chiến lược phát triển trồng trọt được xây dựng cho chu kỳ ngắn hạn 5 năm, hoặc dài hạn 10, định hướng 20 năm phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội chiến lược phát triển ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn".

Về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 8, khoản 11), có quy định: "có hành vi bị ảnh hưởng đến đa dạng sinh học trong trồng trọt", cụm từ này chưa được rõ nghĩa có thể gây ra nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến sự tùy tiện trong xử lý từ ngữ. Ở đây nên hiểu là phải có những hành vi gây ra ảnh hưởng xấu, làm nguy hại sự an toàn phát triển bền vững trong đa dạng sinh học. Chỉ những hành vi này mới cần lên án và cấm đoán. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm vào khoản 11, Điều 8 quy định để chặt chẽ hơn, rõ nghĩa hơn như sau: "Có hành vi gây ảnh hưởng xấu và làm nguy hại đến sự an toàn, phát triển bền vững đến đa dạng sinh học trong trồng trọt".

Điều 8 chỉ quy định các hành vi cấm nhưng không quy định chế tài vi phạm này do đó chưa tạo ra hiệu quả pháp lý về mặt xã hội cho việc cấm đoán. Do đó, đề nghị bổ sung thêm khoản 13 cụ thể như sau: "Hành vi vi phạm các điều cấm trên tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử lý theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật hình sự".

Về khảo nghiệm giống cây trồng biến đổi gen quy định tại Điều 13 khoản 2: "Khảo nghiệm an toàn sinh học cây trồng biến đổi gen nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật về an toàn sinh học TCVN hoặc quy trình khảo nghiệm đối với khảo nghiệm VCO quy định tại Điều 12 luật này". Dự thảo chỉ mới ghi nhận việc khảo nghiệm cây trồng biến đổi gen ở mặt an toàn sinh học, nghĩa là chỉ mới quan tâm giới hạn và phạm vi ảnh hưởng tới giống, loài cây trồng, tới môi trường sinh thái và chưa lưu ý tới mức độ an toàn thực phẩm với các cây trồng, là lương thực, thực phẩm. Một số loài giống mới do biến đổi gen có thể vẫn an toàn về mặt sinh học nhưng về an toàn thực phẩm những sản vật được sản sinh từ giống cây trồng biến đổi gen vẫn có thể gây ra những tác hại về sau đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là những nguy hại khôn lường không chỉ trong hiện tại mà có thể ảnh hưởng xấu đến các thế hệ kế tiếp. Vì vậy, đối với các giống cây trồng là lương thực, thực phẩm cần phải quy định thêm việc khảo nghiệm về mức độ an toàn thực phẩm để đảm bảo việc sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc tiêu dùng trực tiếp hàng ngày trong bữa ăn. Vì vậy, đề nghị bổ sung thêm khoản 2 Điều 13 nội dung như sau: Khoản 2, khảo nghiệm an toàn sinh học cây trồng biến đổi gen nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về an toàn sinh học TCVN hoặc quy trình khảo nghiệm đối với khảo nghiệm VCU quy định tại Điều 12 luật này. Đối với cây trồng biến đổi gen được sử dụng làm lương thực, thực phẩm buộc phải khảo nghiệm thêm về an toàn thực phẩm. Trong Luật An toàn thực phẩm hiện hành các quy định chỉ mới quan tâm tới mức độ an toàn trong chỉ tiêu về vệ sinh, phòng nhiễm vi khuẩn và yếu tố tác hại của các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu biến đổi gen vẫn còn sơ sài và chưa được nghiên cứu để điều chỉnh một cách cần thiết và đúng đắn, rất cần thiết phải sửa đổi, bổ sung thêm.

Về công nhận đủ điều kiện khảo nghiệm giống cây trồng, khoản 2 Điều 17 quy định như sau: Có ít nhất 5 người làm công tác kỹ thuật, kể cả người trực tiếp phụ trách khảo nghiệm có trình độ đại học trở lên, thuộc một trong các chuyên ngành liên quan đến cây trồng, bảo vệ thực vật. Khoa học ngày nay đã phát triển cao, trong quá trình khảo nghiệm giống cây trồng thực sự cũng rất cần những chuyên viên có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học, đặc biệt trong lĩnh vực di truyền đối với các cây trồng có nguồn gốc từ biến đổi gen. Vì vậy, nên mở rộng thêm điều kiện về nhân lực trong hoạt động khảo nghiệm giống cây trồng đối với những người có năng lực, trình độ trong lĩnh vực công nghệ sinh học và di truyền gen. Đề nghị bổ sung vào khoản 2 Điều 17 như sau: Có ít nhất 5 người làm công tác kỹ thuật, kể cả người trực tiếp phụ trách khảo nghiệm có trình độ đại học trở lên, thuộc một trong các chuyên ngành liên quan đến cây trồng, bảo vệ thực vật, lâm sinh, công nghệ sinh học.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận, phát biểu làm rõ những vấn đề mà ĐBQH quan tâm./.

                                                                                                                            Kim Hoa​

09/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí MinhBộ đội Biên phòng tỉnh Long An sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chiều ngày 15.5, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đại tá Nguyên Văn Quan – Bí thư Đảng ủy – Chính ủy BĐBP tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo các Phòng, ban nghiệp vụ, Văn phòng Bộ chỉ huy,  Đồn biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động và tập thể là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đai ta Nguyen Van Quan Chinh uy BDBP tinh Long An trao giay khen cho tap the va ca nhan 1552018.jpg

Tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích trong thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh"

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương, việc học tập và làm theo Bác trong BĐBP tỉnh Long An đã tạo được nhiều chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào việc thực hiện những nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tích cực cùng địa phương tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân biên giới. Đảng ủy đã quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị một cách nghiêm túc, từng cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị đã nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức của Bác; đặc biệt là sự chuyển biến về đạo đức, lối sống, tình thương yêu đồng chí, đồng đội, lối làm việc khoa học, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được nâng cao, tích cực cải cách hành chính quân sự, trong giải quyết qua lại biên giới, tạo thông thoáng cho nhân dân làm ăn buôn bán, trao đổi hàng hóa, song đảm bảo đúng pháp luật, phục vụ tốt bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt như Mô hình  "Mỗi ngày một chữ nước láng giềng" của Phòng Chính trị", mô hình "Mỗi tuần một địa chỉ" của Đồn Biên phòng Long Khốt, mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" của đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, mô hình "Tay kéo biên phòng" của Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động...Tiêu biểu nhất là mô hình "Mỗi tuần một địa chỉ" của Đồn Biên phòng Long Khốt, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên biên giới giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm chăm lo sản xuất, những việc làm đó đã phát huy được tinh thần đoàn kết quân dân, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của anh "Bộ đội Cụ Hồ. Gương tiêu biểu như Thiếu tá Lê Trong Tình Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Thượng úy Lê Văn Cường – Đội trưởng Tham mưu hành chính Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức, Thiếu tá Phan Ngọc Út – Nhân viên Tài chính kiêm quản lý – Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, Trung úy Lê Minh Nhựt -Đồn BP 869…

Tại buổi Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87của Quân ủy Trung ương về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" các Đại biểu đã trao đổi về kinh nghiệm, kết quả và những việc làm hay, giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả các mô hình gắn với việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Kết thúc Họp mặt Đảng ủy BĐBP tỉnh đã tặng giấy khen cho 1 tập thể và 12 các nhân đã có thành tích trong thực hiện việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh".

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy – Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đánh giá cao và biểu dương những kết quả đã đạt được qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", với những mô hình thiết thực, đa dạng trên nhiều lĩnh vực; khẳng định những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội trên khu vực biên giới, đoàn kết trên dưới một lòng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh, hội nghị là thời điểm để đơn vị cùng nhìn lại những việc đã làm được, đồng thời kiểm điểm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đạt kết quả cao hơn, rõ nét và thực chất hơn. Trong thời gian tới tiếp tục phát huy năng lực, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác phải gắn với thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và khóa XII) góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, toàn diện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Công tác thi đua, khen thưởng phải chính xác, kịp thời, chú trọng vào những mô hình hay, cách làm sáng tạo; vào các điển hình tiên tiến trong xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thồ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

Minh Luận ​

16/05/2018 3:00 CHĐã ban hành
Nhà vườn tất bật chuẩn bị thu hoạch hoa tếtNhà vườn tất bật chuẩn bị thu hoạch hoa tết
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những ngày này, tại các vườn hoa trên địa bàn tỉnh Long An không khí chuẩn bị cho việc thu hoạch khá nhộn nhịp.

Người trồng hoa vui mừng vì có được một mùa hoa tết thắng lợi, bội thu

Tất bật, hối hả là điều dễ dàng nhận thấy khi đến các vườn hoa tết trong thời điểm này. Hầu hết các nhà vườn đang tăng ca chăm sóc, cắt tỉa hoa và hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi đưa hoa ra thị trường. Những loại hoa quen thuộc được người dân trồng vào dịp tết chủ yếu vẫn là cúc vạn thọ, mào gà,...

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã Hướng Thọ Phú, TP. Tân An – Lương Minh Hùng thông tin: "Diện tích hoa tết của xã Hướng Thọ Phú có khoảng 5ha, chủ yếu trồng hoa vạn thọ, mào gà, hướng dương, trong đó, hướng dương được trồng nhỏ lẻ, mỗi hộ khoảng vài trăm chậu. Nhìn chung, thời tiết năm nay thuận lợi, cây phát triển tốt và ra hoa đúng thời điểm. Giá cả năm nay cũng ít biến động, nhiều thương lái đến thu mua vạn thọ, mào gà tại vườn với giá 120.000 đồng/cặp".

Nhìn chung, số lượng hoa bán ra thị trường vẫn giữ ổn định như những năm trước, nguồn cung nhiều nên giá không tăng.

 

.Hầu hết các nhà vườn đều đang nhộn nhịp tăng ca chăm sóc, cắt tỉa hoa trước khi đưa hoa ra thị trường

Đây là năm thứ hai gia đình ông Nguyễn Văn Huy, quê huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đến xã Hướng Thọ Phú, TP. Tân An để trồng hoa tết. Được biết, vụ năm nay, gia đình ông trồng 15.000 chậu hoa với 2 loại là vạn thọ và mào gà. Thời điểm này, vườn hoa của gia đình ông đã bắt đầu khoe sắc, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Ông Huy cho biết: "Bắt đầu từ mùng 10 là đã có thương lái đến mua hoa, thương lái chọn liếp nào thì mình cậm cây liếp đó, giá cả vẫn như năm rồi 120.000 đồng/cặp, từ 22 - 24 âm lịch là khoảng thời gian cao điểm khách đến lấy hoa. Ngày 21 âm lịch là tôi bắt đầu ra chợ hoa Long An để bán, giá dao động từ 150.000 - 170.000 đồng/cặp tùy loại".

Tại vườn hoa vạn thọ của anh Nguyễn Trung Hiếu, mấy ngày nay, thương lái đã tấp nập đến hỏi mua. Anh cho biết: "Thời tiết năm nay ổn định tạo điều kiện thuận lợi để cây phát triển, tùy theo số lượng cây, chất liệu chậu làm bằng nhựa hay xi măng mà vạn thọ có giá dao động từ 150.000 - 800.000 đồng/cặp".

 

Nhìn chung, giá hoa không tăng so với năm trước, dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/cặp

Còn tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, theo các nhà vườn trồng hoa nơi đây cho biết, mặc dù năm nay họ có giảm nhẹ về số lượng chậu nhưng thay vào đó kích thước những chậu hoa tăng so năm trước.

Anh Lê Văn Chiêu Linh (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang), người trồng hoa tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ cho biết: "Hiện, tại vườn có khoảng 30.000 chậu hoa, khách thường đến mua hoa "rộ" vào khoảng 25, 26 tết. Các cơ quan, công ty, trường học thường đến vườn mua hoa khá sớm, giá hoa mua sỉ tại vườn là130.000/cặp còn lẻ thì 150.000 đồng/cặp".

Theo chia sẻ của nhiều nhà vườn, từ giữa tháng Chạp (Âm lịch) đã có thương lái từ TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ đến tận vườn đặt cọc thu mua. Được biết, năm nay mặc dù chi phí đầu tư cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công tăng so với mọi năm nhưng các nhà vườn trồng hoa tết vẫn sẽ có lãi cao do thời tiết thuận lợi, hoa nở đẹp, đúng dịp. Nhìn chung, hầu hết người trồng hoa đều rất phấn khởi, vui mừng vì có được một mùa hoa tết thắng lợi, bội thu./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nha-vuon-tat-bat-chuan-bi-thu-hoach-hoa-tet-a88855.html

15/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020: Gieo sạ đúng lịch thời vụ để “né” hạn, xâm nhập mặnVụ lúa Đông Xuân 2019-2020: Gieo sạ đúng lịch thời vụ để “né” hạn, xâm nhập mặn
Năm nay lũ thấp, nước thượng nguồn đổ về hạ nguồn sông Mekong với lưu lượng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Điều này có khả năng dẫn đến thiếu nước, khô hạn, xâm nhập mặn xảy ra vào những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Ngay thời điểm này, Long An chủ động ứng phó với tình trạng bất lợi trên và khuyến cáo nông dân gieo sạ vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 đúng lịch thời vụ để hạn chế sâu, bệnh, xâm nhập mặn.

​Kết thúc gieo sạ đợt 1

Hiện nước rút nhanh, ở một số nơi, nông dân đã xuống giống đợt 1 theo lịch thời vụ với diện tích trên 19.150ha, tập trung ở các huyện: Cần Giuộc, Tân Thạnh, Tân Hưng, Cần Đước, Mộc Hóa, Bến Lức và thị xã Kiến Tường và chuẩn bị làm đất xuống giống đợt 2, 3.

 

Nông dân vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị gieo sạ lúa Đông Xuân

Tại thị xã Kiến Tường, một số nơi không bị ảnh hưởng của lũ, lũ rút sớm, nông dân đã xuống giống đợt 1 trên 2.300ha. Ông Nguyễn Văn Boi, ngụ xã Bình Tân, nói: "Vụ ĐX 2019-2020, gia đình sản xuất hơn 3ha lúa, đã xuống giống hơn nửa diện tích. Ngay từ đầu vụ, nông dân được tuyên truyền, hướng dẫn gieo sạ theo khuyến cáo. Năm nay lũ thấp nên phù sa ít, vì vậy nông dân chuẩn bị rất kỹ từ trục xới đất, đưa nước vào ruộng để nhấn chìm rơm rạ bởi đây là những nơi tồn lưu, tích lũy mầm dịch bệnh, đồng thời hạn chế ngộ độc hữu cơ do rơm rạ chưa kịp phân hủy; cày bừa trục kỹ, tu sửa bờ bọng để có thể chủ động nguồn nước khi vào vụ, hạn chế cỏ dại đến bón lót phân lân, phân vôi, phân hữu cơ,... giúp kích thích bộ rễ cây lúa phát triển mạnh, hạn chế ngộ độc hữu cơ".

Tại huyện Mộc Hóa, nông dân gieo sạ trên 600ha. Anh Trần Văn Miếng, ngụ xã Bình Thạnh, cho biết: "Lũ rút dần, tôi đang vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị gieo sạ đợt 2, đợt 3 để né rầy. Hy vọng, vụ này được mùa, trúng giá". Còn ông Nguyễn Văn Tú, ngụ cùng địa phương, chia sẻ: "Nếu lũ lớn, nông dân đỡ tốn chi phí diệt cỏ, ốc bươu vàng, rầy nâu, giảm khoảng 200.000-300.000 đồng/0,1ha. Năm nay, lũ thấp, gia đình tôi phải mua thêm phân bón, thuốc để vệ sinh đồng ruộng".

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Hóa - Nguyễn Thanh Nam, ngành nông nghiệp huyện phối hợp địa phương tập trung hướng dẫn nông dân gieo sạ đúng lịch thời vụ, đây là thời điểm thời tiết thuận lợi vì nước lũ rút; theo dõi tình hình rầy vào đèn tại mỗi địa phương, rầy nâu tại chỗ, kết hợp với chế độ thủy văn để bố trí thời vụ cụ thể cho địa phương; tuân thủ theo nguyên tắc chung là gieo sạ tập trung, đồng loạt trên từng khu vực, từng cánh đồng. Thời gian cách giữa 2 vụ lúa tối thiểu 3 tuần, không để tình trạng trên cùng một cánh đồng có nhiều trà lúa khác nhau. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động tuyên truyền, hướng dẫn nông dân gieo sạ đúng lịch thời vụ, tuân thủ nghiêm ngặt lịch né rầy, không gieo sạ trước khi rầy di trú đến và để tránh tình trạng có nhiều trà lúa trên cùng một cánh đồng; sử dụng giống xác nhận, sạch bệnh, có sức sống mạnh, độ nẩy mầm cao, xử lý hạt giống ngăn ngừa bệnh lúa von, đạo ôn.

Để sản xuất vụ ĐX 2019-2020 đạt hiệu quả, kỹ sư Nguyễn Thanh Tùng - nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, khuyến cáo địa phương cần hướng dẫn một số kỹ thuật sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên cây lúa, cụ thể là canh tác lúa theo "1 phải, 6 giảm". Theo đó, điều đầu tiên là việc vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất ít nhất từ 2-3 tuần giữa 2 vụ lúa để tăng độ khoáng hóa, làm đất tơi xốp, sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy rơm, rạ, nhằm tránh hiện tượng ngộ độc hữu cơ; nên chọn giống cấp xác nhận và cần xử lý hạt giống để loại bỏ lừng lép trước khi gieo sạ, áp dụng phương pháp sạ thưa và tuân thủ theo lịch khuyến cáo né rầy cho từng cánh đồng; bón phân theo nhu cầu của lúa và các thời điểm xung yếu, đặc biệt là bón đúng liều lượng, không bón thừa phân đạm; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, ưu tiên sử dụng các thuốc gốc sinh học ít ảnh hưởng đến thiên địch; áp dụng phương pháp tưới ngập khô xen kẽ và rút nước giữa vụ; đưa cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả và giảm thất thoát sau thu hoạch.

 

Nông dân tập trung gieo sạ lúa Đông Xuân đúng lịch thời vụ

Chủ động phòng, chống xâm nhập mặn

Năm nay, lũ thấp, lượng phù sa, nguồn lợi thủy sản từ sông Mekong mang về Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn nhiều so với những năm trước. Trong khi đó, dự báo lượng mưa năm nay sẽ cơ bản kết thúc vào tháng 11-2019, có lưu lượng cũng chỉ tương đương trung bình nhiều năm. Chính những yếu tố nêu trên, mùa khô 2019-2020, mặn sẽ xuất hiện sớm và cao hơn trung bình nhiều năm nhưng khả năng sẽ ít nguy hiểm so với mùa khô 2015-2016. Cụ thể, từ tháng 12-2019, mặn có khả năng ảnh hưởng sâu vào đất liền đến 20-30km, tính từ vùng cửa sông. Đến tháng 01 và 02-2020, ranh mặn 4 gram/lít xâm nhập sâu vào đất liền từ 40-67km, cao hơn 10-15km so với trung bình nhiều năm nhưng thấp hơn mùa khô 2015-2016 từ 6-27km. Với dự báo trên, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thiếu nước, khô hạn diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là sẽ gây ra rủi ro cho vụ sản xuất lúa ĐX 2019-2020 tại khu vực cách biển từ 40-60km. Do đó, ngay từ bây giờ, các địa phương trong vùng cần có giải pháp phòng tránh hạn, mặn sắp tới.

Tại Long An, mực nước so cùng kỳ năm 2018 thấp hơn từ 0,02-1,03m. Để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện đề nghị UBND các huyện, thị xã theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn; xây dựng kế hoạch phòng, chống xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020, trong đó, xác định khả năng bị ảnh hưởng từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể, bảo đảm giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh. Các địa phương bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý, bảo đảm xuống giống vụ ĐX 2019-2020 đúng lịch thời vụ; về cơ cấu giống ưu tiên sử dụng các giống lúa thơm, chất lượng cao, ngắn ngày, nhóm giống chịu mặn, cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới, bảo đảm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên đo độ mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nhằm kịp thời nắm bắt tình trạng xâm nhập mặn; hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch lấy nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt; tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi như nạo vét kênh, rạch, đắp đập tạm, lắp đặt trạm bơm dã chiến, tranh thủ vận hành công trình thủy lợi lấy nước, trữ nước để sử dụng khi xâm nhập mặn lên cao, nguồn nước bị thiếu hụt./.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Nam bộ từ nay đến cuối năm 2019, mực nước sông Mekong xuống dần, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thiếu hụt từ 20-30% so với trung bình nhiều năm. Trong mùa khô 2019-2020, khả năng xâm nhập mặn sẽ xuất hiện sớm hơn và sâu hơn mùa khô năm 2018-2019.
Theo Báo Long An Online
06/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long Sơn: Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồngLong Sơn: Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng và chuyên canh, những năm qua, nông dân xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An mạnh dạn đầu tư và đưa nhiều giống cây, con mới vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nổi bật là hiệu quả từ việc chuyển đổi đất vườn tạp, trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái.

​Chủ tịch UBND xã Long Sơn - Bùi Thanh Sơn cho biết: Để nâng cao hiệu suất sử dụng đất, xã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lựa chọn một số cây trồng thế mạnh, phù hợp với điều kiện địa phương để đầu tư sản xuất nhằm tăng năng suất và nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, xã có 940ha lúa (diện tích lúa giảm do nông dân chuyển đổi sang trồng màu và cây ăn trái), 22,4ha rau màu, khoảng 1ha dừa và 1,8ha bưởi,… Rau màu, cây ăn trái phát triển nhanh, phù hợp với thổ nhưỡng, năng suất cao hơn nhiều lần so với trồng lúa. Để người dân có thu nhập cao từ trồng trọt, xã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm giảm chi phí, tăng thu nhập. 

 

 Nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả cao

Đồng thời, thực hiện xen canh, đa canh các loại cây ngắn ngày và dài ngày, tăng vòng quay của đất. Nhờ đó, thu nhập của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt. Hiện tại, các cây trồng cho năng suất, chất lượng cao, được người dân gieo trồng trên diện rộng như rau, bưởi, ổi, dừa,…

Bà Nguyễn Thị Hạnh, ngụ ấp 4, xã Long Sơn, chia sẻ: Nhận thấy việc trồng rau màu mang lại thu nhập ổn định nên gia đình bà cải tạo một phần đất vườn tạp và trồng lúa để canh tác rau màu từ hơn 6 năm qua. Mỗi năm, gia đình trồng từ 3-4 vụ, trừ chi phí, lãi tối thiểu 10 triệu đồng/vụ."Để trồng màu trúng mùa, được giá, cần áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật kết hợp áp dụng luân canh vào sản xuất.Ngoài ra, phải có kinh nghiệm trong chọn giống cây trồng phù hợp với thời tiết, mùa vụ và dự đoán thị trường tiêu thụ" - bà Hạnh nói thêm.

Bên cạnh việc trồng màu, nhiều nông dân địa phương còn cải tạo đất vườn tạp, chân ruộng để trồng cây ăn trái, tạo thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Với 6.000m2 đất nông nghiệp, anh Võ Hoàng Trọng, ngụ ấp 5, xã Long Sơn, quyết định đầu tư để sản xuất dưa lưới theo hướng công nghệ cao. Với diện tích trên, anh bố trí 3 nhà lưới, mỗi nhà lưới khoảng 1.000 -1.200m2, phần đất còn lại anh sử dụng làm các khu vực phụ trợ. Đặc biệt, để giải quyết vấn đề nguồn nước tưới dưa, anh dành diện tích khá lớn đào ao lót bạt để trữ nước mưa, bảo đảm đủ nguồn nước trong vụ mùa khô. Với cách làm này, tất cả hệ thống nước mưa ở trên mái nhà lưới được thu gom đưa xuống ao, sau đó bơm ngược lên toàn hệ thống xử lý tưới dưa. Cách làm này bảo đảm chất lượng nước sản xuất và đạt yêu cầu về vệ sinh môi trường. Hiện nay, anh đã hoàn thành 1.200m2 nhà lưới đầu tiên với kinh phí khoảng 450 triệu đồng, được đưa vào sản xuất. Đợt dưa đầu tiên, anh trồng 3.000 cây dưa lưới, sau 3 tháng thu hoạch trên 3 tấn, với giá bán 65.000 đồng/kg, hiệu quả khá tốt. Đặc biệt, anh đang hướng tới xây dựng mô hình và sản xuất theo chuỗi giá trị, đăng ký thương hiệu và dán tem truy xuất nguồn gốc. Đây là hướng đi phù hợp với xu thế sản xuất nông nghiệp sạch hiện nay nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng cao và tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

 

Còn với 2.500m2 đất nông nghiệp bị nhiễm phèn, thường xuyên bị ngập nước, trồng lúa không hiệu quả, anh Lý Thành Tài, ngụ ấp 1A, xã Long Sơn, mạnh dạn lên liếp để trồng bưởi da xanh. Với khoảng cách 4m một cây bưởi, anh trồng được khoảng 250 gốc bưởi da xanh, sau gần 3 năm, vườn bưởi bắt đầu cho thu hoạch. Theo anh Tài, mỗi năm một cây bưởi cho khoảng 20 trái, thu nhập cũng được khoảng 1 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. 

Ông Bùi Thanh Sơn cho biết thêm: Thời gian tới, xã tiến hành rà soát, quy hoạch vùng chuyên canh màu, cây ăn trái tập trung; đồng thời, tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân. Hiện nay, do đầu ra và giá thành sản phẩm bấp bênh nên xã chủ trương khuyến khích nông dân đa dạng hóa cây trồng, áp dụng luân canh, xen canh trong sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định cuộc sống người dân và phát triển KT-XH địa phương./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-son-nong-dan-manh-dan-chuyen-doi-co-cau-cay-trong-a89188.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
 Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19New Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
​Sáng ngày 30/3/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Giám đốc Sở Y tế Long An – Huỳnh Minh Phúc chủ trì.

IMG_8293.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tính đến sáng nay 30/3, Việt Nam đã ghi nhận 194 người nhiễm Covid-19. Trên thế giới, đã có tới 201 nước có người mắc Covid-19. Trong đó người mang dịch từ nước ngoài về chiếm 70% số ca. Hiện có 2 ổ dịch lớn là quán Bar Buddha và Bệnh viện Bạch Mai. Riêng tại bệnh viện Bạch Mai có 3 tâm dịch là Trung tâm Nhiệt đới, Khoa Thần kinh và nhà ăn.

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch đạt được nhiều kết quả. Trong 194 ca đã có 52 ca khỏi bệnh; nhiều ca khác chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện tại việc chống dịch đã chuyển sang cấp độ 3 nên phải tập trung vào việc phát hiện ca nhiễm từ nước ngoài vào và tại cộng đồng. Đây là giai đoạn mà vai trò của y tế cơ sở phải tập trung cao độ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Cục y tế dự phòng, Cục quản lí  khám chữa bệnh, Cục quản lí môi trường trình bày các chuyên đề, các phương pháp để phát hiện và khoanh vùng tránh lây lan ra cộng đồng cho hệ thống y tế cơ sở như: các chỉ đạo đáp ứng chống dịch; các hoạt động đáp ứng của ngành y tế; cập nhật một số hướng dẫn kỹ thuậthướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch; hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống dịch; hướng dẫn đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, cách ly bệnh nhân tại cơ sở khám, chữa bệnh; phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cần huy động tối đa vai trò y tế cơ sở trong phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng, để cách ly ngăn chặn dịch bệnh lan truyền; phối hợp các tổ chức, đoàn thể tiếp tục theo dõi sức khỏe, phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại địa phương. Đối với trường hợp cách ly tại nhà phải nghiêm túc thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Công tác thông tin, truyền thông phải được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở Y tế các địa phương giám sát chặt chẽ dịch bệnh, thành lập đoàn thanh tra kiểm tra các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Thực hiện tốt phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kiểm soát các trường hợp nhập cảnh, kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng./.

Ngọc Lan


30/03/2020 5:00 CHĐã ban hành
Long An: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống lở mồm long móng trên gia súcLong An: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống lở mồm long móng trên gia súc
Trước tình trạng dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã và đang xảy ra ở một số tỉnh, thành; trong tỉnh Long An đã có trường hợp gia súc nghi mắc bệnh, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh này trên gia súc.

Nuôi thả rông gia súc rất dễ bị lây lan dịch bệnh

Thời gian gần đây, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có một số tỉnh phía Nam gần tỉnh Long An như Trà Vinh, Vĩnh Long. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn huyện Đức Hòa, Tân Trụ xuất hiện các trường hợp bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh LMLM, trong đó có 1 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh LMLM. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng là rất cao, diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, nhu cầu vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Nguyên nhân chủ yếu do việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương còn chưa quan tâm đúng mức, có ban hành văn bản chỉ đạo nhưng thiếu sự kiểm tra, đôn đốc giám sát thực hiện tại tuyến cơ sở.

Nguyên nhân khác là thời gian qua, các địa phương đã và đang tập trung các nguồn lực để phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi nên có tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh khác, trong đó có bệnh LMLM.

Bên cạnh đó, trong 3 năm qua (từ năm 2017 - 2019), trên địa bàn tỉnh đều có xảy ra các ổ dịch bệnh LMLM, mầm bệnh còn lưu hành trong đàn gia súc. Ngoài ra, hệ thống thú y các cấp có nhiều thay đổi, sáp nhập, cắt giảm làm ảnh hưởng đến công tác chủ động giám sát, phòng, chống dịch bệnh, không nắm được thông tin dịch bệnh hoặc chưa đầy đủ, kịp thời,….

Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện tốt và kịp thời các nội dung sau: Phối hợp các địa phương tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh LMLM ở gia súc, nhất là tại các khu vực ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao, phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc, kiểm tra chặt chẽ giết mổ không đúng nơi quy định, gia súc nhập vào tỉnh; đặc biệt trong việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới.

Hướng dẫn, tạo điều kiện cho người chăn nuôi xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc để được công nhận cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh là chính; tiêm phòng đầy đủ các bệnh theo quy định; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý dịch bệnh theo quy định,…

Riêng người chăn nuôi khi phát hiện gia súc nghi nhiễm bệnh LMLM phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương; tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc, không vứt xác gia súc ra ngoài môi trường,…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-trien-khai-quyet-liet-cac-bien-phap-phong-chong-lo-mom-long-mong-tren-gia-suc-a89238.html

21/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nông dân Long An thời 4.0Nông dân Long An thời 4.0
Thời đại 4.0, nông dân chủ động áp dụng công nghệ, thành tựu khoa học - kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng nông sản, tiết kiệm chi phí. Hãy cùng tìm hiểu những cách làm hay, phương pháp mới trong sản xuất của những nông dân thời 4.0!

​Ông Đỗ Cao Chí - chủ trang trại nuôi trên 300 con bò giống nhập của Mỹ tại ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa

Trang trại nuôi bò ứng dụng công nghệ cao của ông Đỗ Cao Chí 

Trang trại nuôi bò ứng dụng công nghệ cao của ông Đỗ Cao Chí

Trang trại của ông Đỗ Cao Chí trải dài trên diện tích gần 10ha, nằm cặp kênh T7. Trong đó có 7ha trồng cỏ vua và đang từng bước thay bằng trồng cỏ sả lá rộng để làm thức ăn cho bò, đây là loại cỏ mới được lai tạo có tốc độ sinh trưởng nhanh (khoảng 45 ngày là thu hoạch). Đặc biệt, giống cỏ sả lá rộng thích nghi khá tốt với vùng đất xã Tân Thành bị nhiễm phèn nặng. Anh Nguyễn Văn Tí - nông dân trồng cỏ tại trang trại, chia sẻ: "Giống cỏ mới thích nghi rất tốt với vùng đất này, chất lượng dinh dưỡng của cỏ sả lá rộng tốt hơn hẳn giống cỏ vua mà nông dân địa phương thường trồng (60 ngày mới thu hoạch). Khi mới trồng, 1 ngày chỉ tưới 1 lần, khoảng 4-5 ngày cỏ lên chồi thì không cần tưới thường xuyên, vài ngày mới tưới 1 lần".

Hiện nay, anh Tí và các lao động trong trang trại nuôi bò của ông Chí đều sử dụng máy móc từ khâu tưới, chăm sóc, thu hoạch và cho bò ăn cũng như dọn phân. Giống bò mà ông Chí nuôi có thể hình lớn, nhập khẩu từ Mỹ. Hiện ông Chí chú trọng khâu nhân giống để cung cấp cho người nuôi trong và ngoài địa phương.

Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tân Thành - Trần Ngọc Sung

Vườn ươm giống cây trái có giá trị kinh tế cao tại Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Tân Thành 

Vườn ươm giống cây trái có giá trị kinh tế cao tại Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Tân Thành

"Hợp tác xã (HTX) được thành lập vào tháng 6-2018, tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, đến nay có 11 thành viên, các thành viên HTX chuyên trồng na Thái với diện tích gần 40ha. Chỉ sau vụ thu hoạch đầu tiên cho thấy lợi nhuận từ trồng na Thái vượt trội so với các loại cây khác trong vùng" - ông Sung cho biết. Ông là người đầu tiên học tập kỹ thuật trồng na Thái từ ông Lê Văn Thảo - chủ vườn ươm cây trái ở Bến Tre. Được biết, hiện ông Thảo cũng thuê gần 20ha để ươm cây giống trên vùng đất rộng lớn của xã Tân Thành.

Theo ông Sung, để trồng na Thái hiệu quả, nông dân phải thực hiện đúng kỹ thuật trồng, bón phân đều, đủ và đặc biệt phải áp dụng hệ thống tưới hiện đại, nhỏ giọt thì cây mới phát triển tốt. Cây na Thái ít bệnh, tuy nhiên, nông dân phải thường xuyên theo dõi khi cây mới chớm bệnh, kịp thời xử lý, không để dịch bệnh phát triển. Các thành viên HTX không sử dụng phân, thuốc hóa học mà chỉ sử dụng phân, thuốc hữu cơ để có sản phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu cao của người tiêu dùng. Hàng tháng, các thành viên HTX đều gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Điều đáng mừng là HTX đã có trụ sở và kho tại Đường tỉnh 818, rất thuận lợi trong khâu tiếp thị sản phẩm và bán cây giống.

Ông Lê Phước Tồn - thành viên Hợp tác xã Rau Mười Hai, ấp 4, xã Long Khê, huyện Cần Đước

Vườn rau của ông Lê Phước Tồn sử dụng hệ thống  tưới tự động và điều khiển từ xa 

Vườn rau của ông Lê Phước Tồn sử dụng hệ thống tưới tự động và điều khiển từ xa

Từ khi tham gia HTX, các thành viên đều ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng, thu hoạch và sơ chế rau để tiêu thụ theo đúng quy trình đề ra. Hiện vườn trồng rau của ông Tồn có hệ thống tưới và nhà lưới khép kín, đa số đều cơ giới hóa từ khâu làm đất đến tưới nước, riêng việc rải phân hữu cơ thì ông vẫn phải làm thủ công vì chưa trộn phân với nước. Sắp tới, ông sẽ đề xuất HTX tìm cách tưới phân qua péc phun, tiết kiệm nhân công và thời gian rải phân.

Hiện nay, ông Tồn đầu tư máy tưới hiện đại, một số camera và phần mềm điều khiển tưới rau từ xa trên điện thoại di động để khi bận việc thì vẫn có thể tưới rau và quan sát khu vườn của mình.

Từ khi tham gia HTX, các thành viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau nên năng suất tăng cao hơn trước, sản phẩm có đầu ra ổn định. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ cao trong canh tác nên năng suất tăng, nhân công giảm, lợi nhuận tăng. Hàng năm, vợ chồng ông Tồn thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn rau ứng dụng công nghệ cao./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nong-dan-long-an-thoi-4-0-a88430.html

24/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân được mùa, trúng giáNông dân thu hoạch lúa Đông Xuân được mùa, trúng giá
Nhiều diện lúa Đông Xuân 2019 - 2020 được nông dân các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An cho thu hoạch trước Tết Nguyên đán 2020, với năng suất và giá cả ổn định, nông dân thu lợi nhuận cao từ 15 - 20 triệu đồng/ha.

Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân được mùa, trúng giá

Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Lê Thành Yên cho biết, đến thời điểm này, nông dân cho thu hoạch gần 2.000/36.767ha (các xã Vĩnh Châu A, Vĩnh Lợi, Vĩnh Đại và Vĩnh Bửu). Mặc dù giá vật tư nông nghiệp tăng nhưng do thời tiết tương đối thuận lợi nên hạn chế được sâu, bệnh gây hại. Hầu hết diện tích thu hoạch đạt năng suất cao từ 6 - 7 tấn/ha (lúa tươi), giá lúa tiêu thụ tại chỗ ổn định từ 5.000 - 6.500 đồng/kg, tùy từng loại giống.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, ngụ xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng vừa thu hoạch 3ha nếp cho biết, những vụ mùa gần đây do giá lúa thấp, sâu bệnh gây hại nhiều làm giảm năng suất nên việc sản xuất của gia đình ông gặp nhiều khó khăn, thường hòa vốn hoặc lợi nhận rất thấp. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân 2019 - 2020 này khởi sắc trở lại khi giá lúa tăng và năng suất ở mức cao. Cụ thể, 3ha nếp của ông cho thu hoạch năng suất hơn 7,5 tấn/ha, với giá bán 5.800 đồng/kg. Sau khi trừ cho phí, ông thu lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/ha.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như ông  Hùng, Ông Ngô Quang Lâm cũng vừa cho thu hoạch 5ha nếp, với giá bán 6.000 đồng/kg. Theo ông Lâm thì vụ Đông Xuân này, nông dân sản xuất được nhiều thuận lợi, thời tiết thuận lợi, lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, giá lúa ở mức cao, tình trạng kỳ kèo giá, bỏ cọc không còn như những vụ trước. "5ha nếp của gia đình thu hoạch có lợi nhuận hơn 100 triệu đồng" - ông Ngô Quang Lâm vui mừng.

 

Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân bán ngay tại ruộng

Không riêng gì nông dân ở huyện Tân Hưng, hàng trăm hecta lúa Đông Xuân 2019 - 2020 được nông dân huyện Vĩnh Hưng cho thu hoạch trước Tết Nguyên đán năm nay có năng suất cao, giá bán ổn định, thu lợi nhuận cao, nông dân có điều kiện hơn để vui xuân, đón tết.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh cho biết, đến thời điểm này, nông dân đã cho thu hoạch được gần 500/28.300ha lúa Đông Xuân 2019 - 2020, tập trung ở các xã vùng cao của huyện như Khánh Hưng, Hưng Điền A và Thái Bình Trung; năng suất từ 6,5 - 8 tấn/ha (lúa tươi); giá bán dao động từ 5.100 - 6.500 đồng/kg tùy từng loại giống.

 

Số diện tích còn lại được nông dân tích cực chăm sóc, hứa hẹn vụ mùa bội thu

Hiện hầu hết số diện tích lúa Đông Xuân còn lại tại khu vực vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh trong giai đoạn đòng trổ, chín, nông dân tích cực chăm sóc. Điều mong mỏi lớn nhất của nông dân là thời tiết tốt, giá lúa bình ổn đến cuối vụ thì nông dân sẽ khấm khá hơn.

Năm mới khởi đầu với những tín hiệu vui, nông dân hy vọng số diện tích còn lại của vụ Đông Xuân 2019 - 2020 trúng mùa, được giá./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nong-dan-thu-hoach-lua-dong-xuan-duoc-mua-trung-gia-a89377.html

25/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Đội K73 Long An quy tập được thêm 13 bộ hài cốtĐội K73 Long An quy tập được thêm 13 bộ hài cốt
Ngày 25/01, tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, TX. Kiến Tường, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tổ chức đón 30 cán bộ, chiến sĩ Đội K73 hoàn thành nhiệm vụ đợt 1, giai đoạn XVII trên địa bàn tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia về nước.

Đoàn-công-tác-Bộ-Chỉ-huy-Quân-sự-tỉnh-Đón-Đội-K73-về-nước.jpg

Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đón Đội K73 về nước

Kết thúc đợt 1, giai đoạn XVII, Đội K73 tìm kiếm, quy tập được 13 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Svay Rieng. Trong đó, tại huyện Rồ Mia Héc là 5 bộ, huyện Chanh Tria 7 bộ, huyện S'Vay Ch'Rum 1 bộ.

đại-tá-Bùi-Văn-Dự.jpg

Đại tá Bùi Văn Dự - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đưa hài cốt liệt sĩ vào nhà hài cốt

Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ ở nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 luôn thực hiện tốt công tác đối ngoại, dân vận, tổ chức thăm, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Svay Rieng với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức khám, cấp thuốc điều trị miễn phí cho nhân dân địa phương./.​​

Theo Báo Long An Online

26/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Nông dân Thạnh Hóa tập trung ra đồng từ ngày mùng 4 tếtNông dân Thạnh Hóa tập trung ra đồng từ ngày mùng 4 tết
Đông Xuân là vụ sản xuất chính của người dân ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, vì vậy, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, nhiều nông dân thường xuyên ra đồng chăm sóc lúa và các loại cây trồng khác.

Phó Chủ tịch UBND huyện - Hồ Ngọc Lan (bìa phải) cùng cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra dịch bệnh trên cây lúa

Phó Chủ tịch UBND huyện - Hồ Ngọc Lan cùng cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra dịch bệnh trên cây lúa

Trong ngày Mùng 4, ngành chức năng huyện và các xã, thị trấn có buổi thăm đồng để nắm tình hình dịch bệnh trên cây trồng và khảo sát độ mặn của nước trên sông, rạch để kịp thời có sự chỉ đạo về sản xuất.

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn, độ mặn hiện nay trên sông Vàm Cỏ Tây tại cống Rạch Gỗ (xã Tân Đông) và khu vực cầu La Khoa (Tân Đông) dao động ở khoảng 0.3-0.5 g/l. Những ngày qua, buổi sáng có nhiều sương mù làm xuất hiện bệnh cháy bìa lá, sâu cuốn lá nhỏ và rầy nâu tuổi 1-2. Sâu, bệnh gây hại cũng xuất hiện trên cây khoai mỡ và cây chanh ở mức độ nhẹ.

Lãnh đạo huyện yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thường xuyên theo dõi, thông báo kịp thời về tình hình độ mặn trên sông, rạch để nông dân chủ động lấy nước cho ruộng lúa, hoa màu; theo dõi dịch hại và khuyến cáo nông dân biện pháp phòng, trừ để đảm bảo an toàn cho cây trồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nong-dan-thanh-hoa-tap-trung-ra-dong-tu-ngay-mung-4-tet-a89517.html

30/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nông dân Cần Đước vui mừng trong vụ sản xuất tếtNông dân Cần Đước vui mừng trong vụ sản xuất tết
Sau tết Nguyên đán, giá vật nuôi tiếp tục tăng cao, nông dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An phấn khởi thu lợi nhuận cao.

​Theo nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cần Đước nhận định, năm nay ngoài giá heo hơi tăng mạnh thì giá gà, vịt cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do việc thiếu hụt nguồn cung thời điểm Tết. Ngoài ra, việc giá thịt heo tăng cao,  người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm thay thế, trong đó thịt gà là ưu tiên hàng đầu.

 

Giá gà vẫn tăng sau tết

Bà Nguyễn Thị Vững, xã Long Hòa cho biết: "Thời điểm hiện tại, giá gà trống 70.000/kg, giá gà mái tơ 85.000/kg, gà mái đẻ giá 90.000/kg, nhiều hộ chăn nuôi phấn khởi. Trong đợt tết Nguyên đán, gia đình nuôi 1.500 con gà, xuất bán 300 con cho thương lái. Năm nay, do nuôi trễ nên gà chỉ nặng 1,7kg/con, dù vậy lợi nhuận vẫn cao hơn mọi năm".  

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương thông tin: Trước tình trạng giá gia súc, gia cầm tăng, ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân, khi tăng đàn cần lưu ý đến một số vấn đề như chất lượng nguồn giống, kiến thức về chăn nuôi. Ngoài ra, cần trang bị kỹ năng phòng, chống dịch bệnh tốt cho đàn gia cầm và đặc biệt là đầu ra, vì khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến giá thấp, thua lỗ.

 

Nông dân trồng hoa để phục vục rằm tháng giêng vui mừng được giá

Bên cạnh chăn nuôi, nông dân Cần Đước vô cùng phấn khởi khi vụ hoa tết năm nay cho lợi nhuận khá. Năm nay, các thương lái từ các tỉnh khác và TP.HCM đã đến đặt mua hoa từ rất sớm, giá cao hơn năm trước.

Bà Lê Thị Gấm, xã Phước Vân cho biết: Giá hoa vạn thọ được thương lái mua tại vườn dao động từ 5.500-8.000/cây, với giá này, nếu trồng 1.000 cây, người trồng lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng, số lượng tiêu thụ hoa tại các vườn chiếm trên 80%. Hiện tại còn một số nhà vườn đang tích cực chăm sóc hoa kịp phục vụ khách hàng ngày mùng 8, mùng 10 và Rằm tháng giêng. Tiếp tục phát triển mô hình trồng hoa vạn thọ dịp tết, ngành Nông nghiệp huyện tăng cường tuyên truyền, quy hoạch vùng trồng hoa, tổ chức các buổi chuyển giao khoa học - kỹ thuật, khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp, nâng cao thu nhập, ổn định kinh tế gia đình./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nong-dan-can-duoc-vui-mung-trong-vu-san-xuat-tet-a89508.html

30/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế - Chung tay xây dựng quê hươngThực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế - Chung tay xây dựng quê hương
Không chỉ tập trung phát triển hoạt động kinh doanh, các công ty (Cty), doanh nghiệp (DN) còn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đúng thời hạn, đúng quy định góp phần phát triển KT-XH của tỉnh Long An. Theo đó, ngành thuế cũng có nhiều cải cách thủ tục hành chính nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho người nộp thuế.

Doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế chính là góp phần phát triển KT-XH tỉnh nhà

Nộp thuế đúng hạn

Gần 10 năm hoạt động, Cty Cổ phần Thực phẩm An Long, tại Cụm công nghiệp Long Định - Long Cang, huyện Cần Đước, là một trong những điển hình trong các DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. Theo đó, năm 2016 Cty nộp 10,3 tỉ đồng; năm 2017 nộp 23,8 tỉ đồng; năm 2018 nộp 18,8 tỉ đồng và luôn nộp thuế đúng hạn. DN đánh giá cao và hài lòng về những cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Theo đó, Cty giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ xuống còn 119 giờ; triển khai nhiều ứng dụng điện tử trong quản lý thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử,... góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN. Bên cạnh đó, Cty cũng được ngành thuế quan tâm hỗ trợ, tư vấn và triển khai đầy đủ thông tin khi có chính sách thuế, luật thuế mới thông qua email, trang thông tin điện tử, hội nghị, lớp tập huấn. Từ đó, Cty nắm chắc các quy định về nộp thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

"Lãnh đạo Cty rất quan tâm, chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế và xem đây là việc làm quan trọng nhằm chung tay xây dựng quê hương, góp phần thực hiện hiệu quả thu ngân sách nhà nước. Đồng thời, Cty cũng không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm để hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả, tăng doanh thu và nộp thuế đúng hạn" - Giám đốc Tài chính Cty Cổ phần Thực phẩm An Long - Huỳnh Huy Hoàng cho biết.

Được biết, Cty Cổ phần Thực phẩm An Long chuyên sản xuất, chế biến và mua bán xuất nhập khẩu các sản phẩm từ dầu thực vật. Quy mô công suất nhà máy 300 tấn/ngày với hệ thống bồn chứa 10.000 tấn và nhà xưởng có diện tích 10.000m2 với đầy đủ chủng loại mặt hàng phục vụ thị trường. Mạng lưới phân phối của Cty với hơn 160 nhà phân phối trong nước, hơn 600 điểm bán của 14 hệ thống siêu thị trên cả nước và có 4 nhà phân phối tại Campuchia đưa An Long vào top 3 Cty sản xuất dầu ăn tại Việt Nam.

Ghi nhận sự đóng góp cho ngân sách nhà nước, Cty nhận được nhiều khen thưởng về thành tích chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế; trong đó, 2 năm liền được Bộ Tài chính tặng bằng khen (2016-2017) và bằng khen của UBND tỉnh năm 2018. Ngoài ra, Cty nhiều năm liền được nhận bằng khen, cúp vàng, cờ thi đua "DN tiêu biểu xuất sắc" của UBND tỉnh; từ năm 2013-2018 đạt danh hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao" do người tiêu dùng bình chọn.

Ông Huỳnh Huy Hoàng chia sẻ thêm: "Thời gian tới, Cty tiếp tục phát triển bền vững để xứng đáng là DN Việt phục vụ tốt người tiêu dùng Việt và đóng góp cho đất nước nói chung, tỉnh nhà nói riêng".

Nộp thuế tốt là nghĩa vụ và uy tín của công ty

"Thực hiện tốt việc nộp thuế, không chiếm dụng thời gian nộp thuế không chỉ đóng góp ngân sách cho nhà nước mà còn tạo nên "văn hóa" đẹp và uy tín lâu dài của Cty". Đó chính là phương châm của Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long, huyện Bến Lức, về thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Với phương châm đó, hàng năm Cty Phúc Long thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế của mình. Hiện, Cty Phúc Long kinh doanh loại hình bất động sản ngành công nghiệp. Do đó, việc thu hút đầu tư hiệu quả sẽ phản ánh hiệu quả phát triển kinh tế và sự đúng đắn trong đường lối, chính sách và chủ trương của Nhà nước. Những năm qua, doanh thu của Khu công nghiệp Phúc Long không ngừng tăng mạnh, vượt mục tiêu đề ra. Năm 2018, Cty Phúc Long nộp hơn 27 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước, góp phần phát triển KT-XH tỉnh nhà.

Cty Phúc Long áp dụng hình thức nộp thuế điện tử từ năm 2016 đến nay. Việc nộp thuế điện tử giúp DN tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực và giảm thiểu sai sót một cách hiệu quả. Nhận thấy được lợi ích của nó, Cty Phúc Long đã đề xuất và hướng dẫn các DN mới đầu tư tại Khu công nghiệp Phúc Long cùng thực hiện nộp thuế qua điện tử giúp các DN chủ động và yên tâm hơn trong các nghiệp vụ kế toán.

Được biết, Cty Phúc Long đang phát triển khu công nghiệp mở rộng giai đoạn 2 theo hướng công nghiệp xanh. Theo đó, Cty xây dựng và mở rộng quy mô dịch vụ cho thuê nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu đặc thù của từng khách hàng có ngành nghề khác nhau; đồng thời, khuyến khích phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây là xu hướng mới và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc sử dụng điện mặt trời sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí điện năng, giảm giá thành sản xuất năng cao tính khả thi của dự án.

Trưởng phòng Marketing Cty Phúc Long - Huỳnh Thị Hồng Nhạn cho biết: "Phương châm của Phúc Long luôn xem khách hàng chính là bạn đồng hành trên con đường phát triển bền vững. Sự thành công của khách hàng chính là sự thành công của Phúc Long. Cty cũng xác định rõ mục tiêu xây dựng khu công nghiệp xanh bền vững, kiến tạo môi trường đầu tư lý tưởng và là cầu nối liên kết cộng đồng DN. Và, Cty càng phát triển thì sự đóng góp ngân sách nhà nước càng tăng".

Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long quan tâm nghĩa vụ nộp thuế và luôn nộp thuế đúng hạn 

Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long quan tâm nghĩa vụ nộp thuế và luôn nộp thuế đúng hạn

Bên cạnh thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, Cty Phúc Long còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội vì phúc lợi của cộng đồng. Theo đó, mỗi dịp Tết Cổ truyền, Cty Phúc Long tổ chức chương trình trao quà tết cho hơn 400 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhằm giúp họ có mùa xuân tươi vui, hạnh phúc, khích lệ tinh thần phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, hàng năm Cty cũng tổ chức chương trình Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn nhằm tạo sân chơi lành mạnh, ý nghĩa, giúp phát huy tinh thần tập thể và khuyến khích tinh thần học tập của các em.

Suốt quá trình hoạt động, Cty Phúc Long nhận được nhiều giải thưởng. Trong đó, năm 2014 nhận giấy khen của Cục Thuế vì "Đã có thành tích hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế"; năm 2016, 2018 nhận cờ thi đua DN xuất sắc của UBND tỉnh; năm 2017 nhận bằng khen của UBND tỉnh vì "Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh".

Các DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, mang lại nguồn thu cho ngân sách và đóng góp phát triển KT-XH tỉnh nhà và chung tay xây dựng quê hương./.

Theo Báo Long An Online

05/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Triển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dụcTriển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục
Một trong những giải pháp là Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Dạy học online giúp học sinh đảm bảo kiến thức. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Giải pháp thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Giải pháp thứ hai, Bộ đang xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Tới đây, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Giải pháp thứ ba là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong tuần này, Bộ sẽ họp trực tuyến với các Sở Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn thống nhất thực hiện các công việc trên, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, đặt an toàn và quyền lợi của học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên các nhà trường lên trên hết. Do đó, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm chủ động phối hợp với ngành giáo dục để tích cực phòng dịch và đảm bảo việc học tập, thực hiện phương châm dù không đến trường nhưng học sinh vẫn được học tập, đảm bảo chất lượng.

Bộ sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Hiện trên toàn quốc có 29/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh Trung học phổ thông đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-3-giai-phap-ho-tro-thuc-hien-chuong-trinh-giao-duc/630105.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ nuôi tôm năm 2019Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung mùa vụ nuôi tôm năm 2019
Căn cứ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn khu vực tỉnh Long An, kết quả quan trắc môi trường nước và tình hình nuôi tôm các năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo khung lịch mùa vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019, như sau:
Khung mùa vụ nuôi tôm sú, tôm chân trắng, thời gian thả giống bắt đầu từ ngày 14/01/2019 (nhằm ngày 9/12/2018 âl) đến ngày 30/09/2019 (nhằm ngày 02/9/2019 âl); thời gian nuôi tôm nước lợ bắt đầu từ ngày 14/01/2019 (nhằm ngày 9/12/2018 âl) đến ngày 30/11/2019 (nhằm ngày 05/11/2019 âl). Khung thời vụ nuôi tôm nước lợ tỉnh Long An năm 2019 là cơ sở để UBND các huyện (có nuôi tôm), các ngành có liên quan làm căn cứ chỉ đạo, tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng, người nuôi tôm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ nuôi tôm.

Khuyến cáo giải pháp kỹ thuật: nuôi tôm sú thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 15 - 25 con/m2; nuôi tôm chân trắng thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 60 - 80 con/m2, chỉ được nuôi ở những vùng chủ động nguồn nước, có hệ thống quạt nước, có ao lắng, có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt, người nuôi thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời cải tạo, xử lý ao nuôi đúng quy trình kỹ thuật để loại bỏ mầm bệnh từ vụ nuôi trước. Tiến hành rải vôi phơi đáy, tiêu độc khử trùng ao nuôi. Xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi, tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt cá tạp, giáp xác trong ao nuôi. Thiết kế hố thu gom chất thải ở giữa ao và hệ thống xiphon để định kỳ hút chất cặn bã, thức ăn dư thừa trong quá trình nuôi ra ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Đối với những ao nuôi bị nhiễm bệnh buộc phải thu hoạch sớm thì phải đảm bảo thời gian cách ly là 30 ngày để có điều kiện cải tạo, xử lý tiêu diệt hết mầm bệnh trong ao trước khi thả nuôi tôm vụ 2. Áp dụng những công nghệ tiên tiến vào quy trình nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng như nuôi tôm hai giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học xử lý ao nuôi, dùng máy cho ăn tự động, sục khí ao nuôi….Các cơ sở nuôi tôm nên liên kết với nhau hình thành Tổ hợp tác sản xuất, phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng con giống, vật tư thủy sản có uy tín, chất lượng./.

TV​

05/01/2019 10:30 SAĐã ban hành
Những nhà khoa học “chân đất”Những nhà khoa học “chân đất”
Bằng niềm đam mê lao động, ham học hỏi, nhiều nông dân có những sáng kiến độc đáo phục vụ hữu ích cho sản xuất nông nghiệp.

​1 máy bằng... 10 người

Ông Trần Trọng Đức đang sử dụng máy phun vôi  do mình sang chế 

Ông Trần Trọng Đức đang sử dụng máy phun vôi do mình sang chế

Đó là hiệu quả của máy phun vôi 3-N-I "made in" Long An. Chủ nhân sáng chế ra thiết bị này và đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Long An năm 2015 là ông Trần Trọng Đức (54 tuổi), ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa. Khi tôi đến, ông Đức đang miệt mài bên cỗ máy trong bộ đồ bảo hộ lao động, tay lấm lem dầu mỡ. Sau khi trò chuyện, ông liền mang một số phụ kiện của máy ra giới thiệu. Máy được thiết kế gọn nhẹ, tháo ra, lắp vào thuận tiện. Sản phẩm được ứng dụng trong trồng trọt, nhất là cây ăn quả. Máy có thể phun dạng bột (vôi), dạng hạt (phân, hạt giống), dạng nước (thuốc trừ sâu, khử trùng,...) giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong sản xuất. Bình quân mỗi giờ, 1 người điều khiển máy phun vôi được gần 1ha, gấp 10 lần so với làm thủ công. Trong khi đó, giá mỗi máy phun vôi khoảng 3,5 triệu đồng. 

Được biết, gia đình ông Đức chủ yếu trồng lúa nhưng do diện tích đất nhiễm phèn, xấu nên thường xuyên phải dùng vôi để cải tạo. Không đành bỏ ruộng nên hễ vào mùa vụ, ông lại nghỉ công việc ở xưởng cơ khí vài ngày để cùng vợ sớm tối ra đồng chăm sóc cây trồng. Có hôm, do rải vôi quá nhiều khiến ông bị bỏng cả da tay. Do đó, ông nghĩ đến việc mua chiếc máy có thể phun vôi, nhưng khi tìm hiểu trên thị trường thì phương tiện này khá đắt, hiệu quả lại không như mong muốn. Từ đó, ông nảy sinh ý tưởng tự chế tạo chiếc máy. Cuối năm 2013, chiếc máy phun vôi đầu tiên hình thành, chạy thử, song có nhiều nhược điểm: Phun vôi không đều, bị nghẹt, bình chứa vôi cồng kềnh,... Vì vậy, ông tiếp tục cải tiến nhiều lần, cuối cùng đã thành công. Từ năm 2015 đến nay, ông cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước (Tiệp Khắc, Lào, Campuchia, Úc, Mỹ,…) hơn 1.000 chiếc máy. Hiện ông đang tập trung lắp đặt máy mới để kịp giao cho khách hàng ở Đài Loan.

Tận dụng phế phẩm chế biến thức ăn

Ông Đinh Văn Sơn bên sản phẩm máy ép sấy cám viên của mình 

Ông Đinh Văn Sơn bên sản phẩm máy ép sấy cám viên của mình

Với mong muốn giúp người dân bớt nhọc nhằn, chăn nuôi hiệu quả, ông Đinh Văn Sơn, ngụ xã Long Sơn, huyện Cần Đước, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng chế các loại máy ép, sấy cám viên để tạo thức ăn từ tôm, cua, cá tạp, ốc bươu vàng, rau củ, bã đậu, bã bia,... phục vụ chăn nuôi heo, gà, vịt,... 

Ông Sơn cho biết, năm 12, 13 tuổi, ông đã ước mơ sau này học ngành chế tạo máy hay làm việc gì đó liên quan đến cơ khí. Ông cũng khao khát làm được việc gì đó giúp người dân cải tiến công cụ lao động, tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2012, ông chế tạo thành công  chiếc máy ép, sấy cám viên. Sau đó, ông Sơn cho ra đời máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng, máy xử lý phân nhanh.

Với những sản phẩm của mình, ông Sơn đoạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo nhà nông do Hội Nông dân tỉnh phát động năm 2011-2012 và năm 2012-2013; giải nhì toàn tỉnh trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần 3 năm 2013-2014 với sản phẩm Máy tự vận hành hút rầy kết hợp phun thuốc trên đồng ruộng và được dự thi cấp Trung ương; giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016. Đặc biệt, ông còn được mời dự Đại hội gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX tại Hà Nội,…

Rút ngắn thời gian phun thuốc

Ông Võ Văn Lượm với chiếc máy phun thuốc nhanh, hiệu quả 

Ông Võ Văn Lượm với chiếc máy phun thuốc nhanh, hiệu quả

Là nông dân chân đất, ông Võ Văn Lượm (58 tuổi), ngụ ấp 3, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, không nghĩ mình sẽ sáng chế được máy phun thuốc bảo vệ thực vật đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh. Ông Lượm kể: "Ngoài việc làm nông, tôi còn mở xưởng sửa chữa máy nông nghiệp, máy nổ cầm tay,… Gia đình trồng lúa quanh năm, các khâu đều sản xuất thủ công, không sử dụng máy móc. Mỗi mùa vụ, vào đợt phun thuốc, phải mất 1-2 ngày tôi mới phun xong. Vì thế, năm 2018, tôi nghiên cứu và sáng chế máy phun thuốc vừa nhanh mà hiệu quả hơn phun thuốc bình thường, giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất".

"Nhiều nông dân cho rằng, dùng máy này rất tốt, chức năng phun xịt đạt hiệu quả nhanh gấp 5 lần so với bình thường, trong khi chi phí xăng không đáng kể. Ngoài dùng cho gia đình, tôi còn cho hàng xóm mượn sử dụng. Chiếc máy phun thuốc này như "vị cứu tinh" giúp gia đình sản xuất hiệu quả hơn. Hiện chiếc máy này có giá 25 triệu đồng" - ông Lượm nói thêm. Thành công từ chiếc máy phun thuốc, hiện ông Lượm tiếp tục nghiên cứu, sáng chế sản phẩm thứ hai là máy xịt thuốc bằng bong bóng treo.

Những nhà khoa học "chân đất" như ông Đức, ông Sơn, ông Lượm đều có chung niềm đam mê sáng tạo để phục vụ sản xuất ngày càng hiệu quả, mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-nha-khoa-hoc-chan-dat--a88433.html

30/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19
Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có hướng dẫn các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập... đối với phương pháp đào tạo từ xa.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở đào tạo đối với các khoá đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ.

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Bộ Giáo dục và đạo tạo yêu cầu nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến nêu trên cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo có trách nghiệm tổ chức thực hiện nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bao-dam-chat-luong-dao-tao-tu-xa-trong-thoi-gian-phong-chong-covid19/630093.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​