Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Quạt trầnLuật sư tư vấn ly hôn - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suấtđại lý vé máy bay -  Đồ phượt giá rẻThiết kế nội thất Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
23/5/2021 là ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp năm 202123/5/2021 là ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp năm 2021
Quốc hội quyết nghị ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm thi hành quyết nghị trên.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết số 118/2020/QH14 về việc thành lập Hội đồng Bầu cử Quốc gia với 19 thành viên do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước là các Phó Chủ tịch Hội Bầu cử Quốc gia.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia có nhiệm vụ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV; chỉ đạo và hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật; phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/2352021-la-ngay-bau-cu-Dai-bieu-Quoc-hoi-khoa-XV-va-HDND-cac-cap-nam-2021/415383.vgp


27/11/2020 9:00 CHĐã ban hành
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lời của non sông đất nước!Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lời của non sông đất nước!
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố trong Lễ tang của Người vào tháng 9/1969. Trải qua 50 năm, Đảng và nhân dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lịch sử và sự kết tinh trí tuệ của một nhà tư tưởng lỗi lạc.
Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Lời Bác dặn trước lúc đi xa

Trong Di chúc, đầu tiên Bác nói về Đảng: "Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình".

Để làm được điều đó, Người yêu cầu, trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

Thực hiện những điều căn dặn của Bác, Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt trong mỗi giai đoạn cách mạng. Ở Long An, công tác xây dựng Đảng luôn được đặc biệt quan tâm, thực hiện nghiêm túc và đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - Hoàng Đình Cán cho biết, năm 2019, tròn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, tỉnh đẩy mạnh thực hiện chuyên đề học tập và và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân". Các địa phương, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, hội thi tiểu phẩm, thi kể mẩu chuyện về Bác,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, trách nhiệm của mình đối với công việc và xã hội.

Đảng bộ xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc là một trong những Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền, đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, Đảng bộ xã đều đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Đây là "trái ngọt" từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã - Trần Văn Tuấn chia sẻ: "Để đạt kết quả trên, Đảng ủy xã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng bộ, chính quyền địa phương". 

Theo ông Tuấn, hàng năm, Đảng ủy xây dựng nghị quyết sát hợp tình hình thực tế và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách theo dõi. Cùng với đó, Đảng ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để khắc phục. Nội bộ đoàn kết, thống nhất chính là điều kiện quan trọng giúp xã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Và sự đổi thay vượt bậc của địa phương hiện nay là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò lãnh đạo của Đảng.

Nhớ lời di chúc theo chân Bác

Không chỉ quan tâm công tác xây dựng Đảng, trong Di chúc, Bác vẫn dành một phần để nói về thanh niên và vai trò của thanh niên. Điều này thể hiện tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Bác nêu rõ: "Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ - những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng", vừa "chuyên"".

Theo Bác "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Nhớ lời Bác dạy, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Tỉnh đoàn chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng lễ phát động hành trình "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác".

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm ảnh “Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ảnh: Lê Ngọc 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Ảnh: Lê Ngọc

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú cho biết: "Từ đầu năm đến nay, các tổ chức trong tỉnh đồng loạt đẩy mạnh công tác truyền thông việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh như tuyên truyền trực quan bằng các băng rôn, khẩu hiệu, qua các trang mạng xã hội. Tỉnh đoàn duy trì chuyên mục Theo dấu chân Bác trên website; phát động các cơ sở Đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh niên chia sẻ Lời Bác dạy ngày này năm xưa trên các trang mạng xã hội;...".

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, rất nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai góp phần bồi đắp lý tưởng, rèn luyện ý chí, bản lĩnh cho thanh niên. Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem thông tin: "Công tác giáo dục truyền thống, lịch sử luôn được Huyện đoàn chú trọng. Qua đó khơi lên lòng tự hào dân tộc, niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được sống trong một đất nước hòa bình, tự do, từ đó ra sức phấn đấu, công hiến cho quê hương".

"Thời gian qua, tôi và Ban Thường vụ Huyện đoàn tích cực tham mưu Huyện ủy tổ chức hiều hoạt động để thanh niên tham gia rèn luyện bản thân như tổ chức diễn đàn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về nguồn, hành trình 88 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,... cao điểm là tổ chức Hội thi tiểu phẩm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác" - anh Lê Xa Lem cho hay.

Lấy dân làm gốc, chăm lo cho dân

Trong Di chúc, Người nói rằng: "Điều mong mỏi cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Khi nói về một số việc riêng, Bác chỉ tiếc rằng không được phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. 

Khi nói về nhân dân lao động, Người viết, nhân dân lao động ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Trước lúc đi xa, Người còn căn dặn, sau khi kháng chiến thắng lợi, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển đất nước; Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi đối tượng trong xã hội, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Ghi nhớ lời dạy đó, Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện các giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống nhân dân về mọi mặt, cả vật chất lẫn tinh thần. 

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (Trong ảnh: Huyện đoàn Mộc Hóa tổ chức Hội thi tiểu phẩm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác)

Những năm qua, tỉnh tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm mà nghị quyết đại hội Ðảng trong các giai đoạn đã đề ra. Tốc độ phát triển kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 đạt 9,89%. Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 đạt 68,09 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2018 đạt 68,62 triệu đồng/năm. Toàn tỉnh chỉ còn 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%.

Có thể khẳng định, Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin vào hoàn cảnh Việt Nam, mối quan hệ giữa công bằng và tiến bộ xã hội, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa trong xây dựng xã hội mới, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh thời đại, động lực lợi ích và chăm lo chu đáo tới cuộc sống con người, tư tưởng trọng dân, coi dân là gốc, là chủ thể của sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Di chúc của Bác chỉ khoảng 1.000 từ nhưng từng câu, từng chữ đều thấm đẫm tình yêu thương của Người dành cho đất nước, cho nhân dân. 50 năm đã trôi qua nhưng bản Di chúc của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành ngọn đuốc soi đường cho cả dân tộc Việt Nam./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự người phao tin đồn nhảmThủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự người phao tin đồn nhảm
​Việt Nam lên án hành động kỳ thị người bệnh và đã chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự những người phao tin đồn nhảm trên mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, TS. Kidong Park  ngày 14/3. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong cuộc tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Kidong Park vào sáng 14/3.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ cũng như đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của WHO đối với Việt Nam và cá nhân Trưởng đại diện Kidong Park trong việc tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thời gian qua. Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến tư vấn của WHO về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam để làm tốt hơn việc bảo vệ sức khỏe người dân.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã triển khai chủ động, quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch từ rất sớm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kể cả lực lượng quân đội, công an.

"Chúng tôi đã áp dụng một số biện pháp rất mạnh vì sức khỏe của nhân dân", Thủ tướng nói và nhấn mạnh "giai đoạn này, chúng tôi sẽ làm mạnh hơn nữa".

Ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam, Trưởng đại diện WHO đánh giá cao cách ứng phó của Việt Nam ở 3 điểm, đó là sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự đầu tư đều đặn cho phòng chống dịch; sự tham gia, tuân thủ nghiêm ngặt của toàn thể nhân dân.

Chính nhờ sự lãnh đạo xuyên suốt nên Việt Nam đã vào cuộc nhịp nhàng, đồng bộ của cả hệ thống cùng với sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội. Trong thời kỳ chưa có dịch, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư đáng kể nên khi dịch bùng phát, Việt Nam đã chủ động phòng chống.

"Chúng tôi ấn tượng trước sự hợp tác của toàn dân trước sự chỉ đạo của Chính phủ mà có được điều đó là do niềm tin của người dân đối với Chính phủ", TS. Kidong Park bày tỏ và nêu ví dụ điển hình là việc Việt Nam tiến hành tổ chức cách ly, khoanh vùng, dập dịch ở Vĩnh Phúc và do toàn dân hợp tác với chính quyền nên không hề có sự xáo trộn cuộc sống, sinh hoạt trong vùng cách ly.

Trưởng đại diện WHO cũng bày tỏ ấn tượng về 2 chiến lược mà Việt Nam áp dụng là 4 tại chỗ và nguyên tắc cách ly. Theo đó, thay vì vận chuyển bệnh nhân từ tuyến dưới lên tuyến trên thì điều trị ngay tại cơ sở, hạn chế tối đa vận chuyển, tránh lây chéo và có đội phản ứng tại chỗ. Hay trong xét nghiệm, thì từ 4 cơ sở ban đầu, nay Việt Nam mở rộng với 30 cơ sở xét nghiệm, từ đó, giảm gánh nặng cho tuyến trên và năng lực cho tuyến dưới được nâng cao.

TS. Kidong Park cho biết cách đây mấy ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ, Tổng Giám đốc WHO đã mô tả COVID-19 như một đại dịch toàn cầu, bởi chỉ trong 2 tuần gần đây, số ca mắc tăng 13 lần. Tới hôm nay (14/3), đã có 115 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

Việc Tổng Giám đốc WHO mô tả dịch COVID-19 như đại dịch có mục đích gióng hồi chuông cảnh báo vì bên cạnh nhiều quốc gia tích cực như Việt Nam thì vẫn còn có quốc gia chưa chuẩn bị tương xứng với mức độ lây lan bệnh dịch. Đánh giá của WHO về tính nghiêm trọng của dịch COVID-19 là không thay đổi.

WHO muốn khuyến khích Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt chống dịch như hiện nay, thậm chí áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

WHO khuyến nghị những nhóm đối tượng cần bảo vệ là: Nhân viên y tế - những người tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp người bệnh; người già, người có bệnh nền; nhóm những người lãnh đạo bởi để phòng chống dịch thì cần có người chỉ huy.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về hỗ trợ, WHO tập trung vào 3 lĩnh vực: Sự điều phối của các tổ chức LHQ, tổ chức quốc tế; hỗ trợ ngành y tế phòng chống dịch như tăng cường năng lực y tế cho các nhóm phòng chống dịch, phương tiện bảo hộ cá nhân, các kit xét nghiệm...; theo dõi tình hình, đánh giá nguy cơ cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Dựa trên các thông tin đó, WHO sẽ tham vấn kịp thời cho Chính phủ Việt Nam để "thời điểm nào cần áp dụng phương pháp nào", Tiến sĩ Kidong Park nói.

Ông Kidong Park cũng đề cập đến công tác truyền thông phải làm giảm được sự kỳ thị đối với những người mắc COVID-19. Quan sát chặt chẽ các thông tin, ông Kidong Park thấy có sự thay đổi nhận thức, nhưng vẫn có sự lan truyền thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm của người bệnh trên mạng xã hội, điều này làm cho họ và người thân e ngại, do đó, sẽ khiến người khác cảm thấy khi có bệnh thì sẽ không khai báo y tế.

Niềm tin là chìa khóa thành công

Ghi nhận ý kiến của Trưởng đại diện WHO, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng muốn thành công phải huy động sức mạnh toàn hệ thống, toàn dân. Thời gian qua và hiện nay, Việt Nam coi phòng, chống dịch  bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương và toàn dân. Chính phủ cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ trực tiếp, kể cả bảo đảm cung ứng các nhu yếu phẩm dồi dào cho người dân. Cũng trong thời gian qua, nhiều người dân sẵn lòng tham gia đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ Chính phủ, Bộ Y tế để chống dịch.

Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong ngành y tế Việt Nam đã khơi dậy sự say mê nghiên cứu, sáng tạo, nhờ đó đã thúc đẩy nghiên cứu thành công bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2, xác lập trình tự gene virus…

Thủ tướng hoàn toàn nhất trí ý kiến của WHO cần coi trọng lực lượng y tế ở tuyến đầu chống dịch. Lực lượng y tế Việt Nam luôn nhiệt tình trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở nông thôn cũng như thành thị. Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, sinh viên ngành y luôn sẵn sàng thực hiện các kịch bản đã đề ra. Mỗi người dân, mỗi khu dân cư được xem là "pháo đài" phòng chống dịch.

Nhất trí rằng cần phải hạn chế sự kỳ thị với người bệnh, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam lên án hành động này; đã chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những người phao tin đồn nhảm trên mạng xã hội, kể cả xử lý hình sự.

Thủ tướng cho rằng trong phòng chống dịch thì niềm tin là hết sức quan trọng, không bao giờ bi quan trong bất cứ tình huống. Việt Nam đã từng chữa khỏi 16 trường hợp, kể cả người cao tuổi có bệnh nền phức tạp. Do đó, Việt Nam có ý chí, quyết tâm cao để chiến thắng đại dịch. Việt Nam chủ trương công khai, minh bạch ngay từ đầu, không có gì giấu diếm nhân dân, giấu diếm thế giới, Thủ tướng nêu rõ. Việt Nam luôn nỗ lực bảo đảm chống dịch hiệu quả đi đôi với bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, xã hội ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch như cung cấp thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị, phác đồ điều trị tốt nhất…

Tại cuộc tiếp, trao đổi về biện pháp của Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam cho biết bài học, kinh nghiệm của Việt Nam là sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là cách ly nhiều vòng để bảo đảm lây lan ở mức thấp nhất, điều trị theo hình thức phân tuyến, nhẹ thì ở tuyến dưới, nặng thì ở tuyến Trung ương, không tập trung nhiều vào một chỗ.

Hiện nay, Việt Nam tập trung vào phát hiện sớm ca bệnh bằng xét nghiệm, theo đó, sẽ tiến hành xét nghiệm ngay tại sân bay hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Sự lãnh đạo quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ, sự tham gia của toàn dân là chìa khóa thành công của Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhìn nhận.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Kidong Park cam kết hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam, huy động Việt Nam trong phòng chống dịch. 

Ông Kidong Park cho biết liên quan đến vaccine phòng Covid-19, WHO đã hợp tác với các đối tác, đến nay có 20 ứng cử viên vaccine trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. Sau khi nghiên cứu chế tạo vaccine thành công thì sản xuất vaccine lại là một vấn đề. Trưởng đại diện WHO bày tỏ ông biết năng lực sản xuất vaccine của Việt Nam rất mạnh, nếu cần thiết, có thể huy động năng lực sản xuất của Việt Nam.

Trưởng đại diện WHO nhấn mạnh hiện nay, các tổ chức quốc tế, các nước đều đánh giá cao sự vào cuộc rất sớm của Việt Nam và Việt Nam là một điển hình an toàn.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Xu-ly-nghiem-ke-ca-xu-ly-hinh-su-nguoi-phao-tin-don-nham/389919.vgp

16/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra công tác vận động hiến máu tình nguyện tại tỉnh Long AnKiểm tra công tác vận động hiến máu tình nguyện tại tỉnh Long An
Ngày 09/10/2019, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện do Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo – Lê Gia Tiến làm trưởng đoàn tổ chức kiểm tra công tác vận động hiến máu tình nguyện tại tỉnh Long An năm 2019. Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động hiến máu tình nguyện tỉnh – Huỳnh Minh Phúc, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp và làm việc với đoàn.

9-10-2019-hien mau nhan dao 1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện cấp tỉnh, cấp huyện đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo thực hiện công tác hiến máu tình nguyện, số lượng máu thu nhận từ người tình nguyện đảm bảo cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 178 câu lạc bộ hiến máu nhân đạo với 2.649 thành viên.

Theo báo cáo, kết quả vận động và tiếp nhận máu năm 2018 là 5.399/8.000 đơn vị, đạt 67,49% so với kế hoạch; 9 tháng đầu năm 2019, tiếp nhận 3.619/8.000 đơn vị, đạt 45,24% so với kế hoạch.

Năm 2019, tình hình vận động, tiếp nhận máu gặp nhiều khó khăn, kết quả đạt thấp. Do những tháng cuối năm 2018, bước đầu hệ thống Hội Chữ thập đỏ từ tỉnh đến cơ sở hoạt động theo hình thức tổ chức mới, phân bổ ngân sách hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị và thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao, với cơ chế hình thức tổ chức được sắp xếp lại có phần ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vận động hiến máu tình nguyện. Hiện nay UBND tỉnh đang tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác kiện toàn Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện, hệ thống Hội Chữ thập đỏ vẫn tiếp tục củng cố nhân sự và hoạt động trong tình hình mới, chuyển biến khả quan.

9-10-2019-hien mau nhan dao.jpg

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện làm việc tại tỉnh Long An

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện – Lê Gia Tiến đề nghị tỉnh tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, hệ thống hội viên Hội chữ thập đỏ các cấp để đảm bảo cho công tác hội nói chung và công tác vận động hiến máu tình nguyện nói riêng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động tích cực cá nhân và tổ chức tham gia hiến máu tình nguyện để đảm bảo lượng máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Cùng ngày, đoàn đã đến kiểm tra công tác hiến máu tình nguyện tại huyện Cần Đước./.

Anh Tu​ấn​

10/10/2019 2:00 CHĐã ban hành
Thạnh Hóa: 30 năm phát triểnThạnh Hóa: 30 năm phát triển
Sau 30 năm thành lập, diện mạo nông thôn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An có nhiều đổi thay về mọi mặt, đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Đây là dấu ấn quan trọng, tiền đề giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất đưa Thạnh Hóa phát triển ngày càng nhanh và bền vững.
Một góc thị trấn Thạnh Hóa hôm nay

Một góc thị trấn Thạnh Hóa hôm nay

Dấu ấn thành tựu 30 năm

Sau ngày hòa bình, thống nhất đất nước, cũng như các địa phương khác, Thạnh Hóa chịu hậu quả chiến tranh nặng nề. Dân cư sống thưa thớt, mặt bằng dân trí và chất lượng đội ngũ lao động thấp. Tình hình sản xuất và đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, hơn 50% hộ dân thuộc diện nghèo đói. An ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp. Các thế lực thù địch và bọn phản động vẫn ráo riết tiến hành các hoạt động chống phá cách mạng.

Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa - Nguyễn Văn Tạo cho biết: "Nhớ lại thời gian khó, toàn huyện chỉ duy nhất khu vực chợ Tuyên Nhơn có lưới điện và mạng thông tin liên lạc. Trường học, trạm y tế đều trong tình trạng tre lá tạm bợ. Công trình cung cấp nước sạch hầu như không có. Các hoạt động tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ quy mô nhỏ, lẻ, phân tán, chủ yếu tại khu vực chợ Tuyên Nhơn. Lũ lụt diễn ra thường xuyên gây nhiều thiệt hại về nhân mạng và cơ sở vật chất, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất và sinh hoạt".

 

Công tác chăm lo gia đình chính sách được huyện đặc biệt quan tâm

Thế nhưng, bằng sự quyết tâm chính trị cao nhất của toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân, đến nay, huyện đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. "Thạnh Hóa hôm nay có nhiều khởi sắc. Những con đường nhỏ, hẹp, gồ ghề, sình lầy, trơn trợt ngày nào dần được thay thế bằng những tuyến đường bêtông khang trang đến tận vùng sâu. Trạm y tế, trường học, nhà văn hóa,... được nâng cấp, xây dựng mới, đáp ứng kịp thời việc chăm sóc sức khỏe, vui chơi, học tập của người dân. Người dân thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp góp phần tăng năng suất, đời sống không ngừng được nâng cao" - ông Đặng Văn Hồng (xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa) phấn khởi nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tạo, trên cơ sở quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, nhất là mục tiêu tổng quát và các nhóm giải pháp đột phá, thời gian qua, huyện tập trung xây dựng nền nông nghiệp phù hợp chủ trương phân vùng của tỉnh (vùng 1) và định hướng theo Chương trình 06-CTr/HU, ngày 07/3/2016 của Huyện ủy "Về xây dựng ngành nông nghiệp hàng hóa, có sức cạnh tranh cao gắn với công nghiệp chế biến nông sản"; Nghị quyết 08-NQ/TU của Tỉnh ủy "Về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp". Theo đó, việc thực hiện 3 chương trình hành động và 2 công trình trọng điểm bảo đảm tiến độ đề ra.

Thực hiện Chương trình số 09-CTr/HU của Huyện ủy "Về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp", huyện xây dựng được 1.414,3/2.000ha vùng lúa ứng dụng công nghệ cao, tổ chức mở rộng thực hiện thêm 300ha ngoài vùng quy hoạch tại địa bàn 3 xã: Tân Đông, Thủy Tây và Thạnh Phước.

Về công trình xây dựng Công viên thị trấn Thạnh Hóa với tổng số vốn đầu tư trên 13,8 tỉ đồng, cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình xây dựng Sân vận động huyện với tổng số vốn san lấp nền trên 4,2 tỉ đồng, khối lượng thực hiện đạt 100%.

 

Người dân thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp góp phần tăng năng suất, đời sống không ngừng được nâng cao

Đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Tân Tây, Thạnh Phước và Thủy Đông. Xã Thủy Tây đang tập trung thực hiện, hứa hẹn về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2019. Ngoài ra, huyện có 8 xã đạt chuẩn xã văn hóa. Huyện có 60% kilômét trục đường xã, liên xã bảo đảm lưu thông và vận chuyển hàng hóa nông sản; trên 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp có đê bao. Theo đó, đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Đến nay, hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99%, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 84,3%.

Chung sức xây dựng quê hương

Phát huy kết quả đã đạt, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức xây dựng Thạnh Hóa ngày càng phát triển nhanh và bền vững. Huyện tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên; làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị; tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo các cấp, nhất là người đứng đầu. "Chúng tôi tiếp tục quan tâm lãnh, chỉ đạo, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KT-XH; chủ động nắm bắt thời cơ, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế sẵn có, huy động, sử dụng hiệu quả tối đa các nguồn lực bên ngoài để đầu tư phát triển; đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược; thường xuyên quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án" - ông Nguyễn Văn Tạo cho biết thêm.

Các loại hoa màu như khóm, khoai mỡ, chanh không hạt,... sản xuất khá ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao 

Các loại hoa màu như khóm, khoai mỡ, chanh không hạt,... sản xuất khá ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngoài ra, huyện chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới bảo đảm thực chất, hướng đến mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân; chú trọng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Những con đường nhỏ, hẹp, gồ ghề, sình lầy, trơn trợt ngày nào dần được thay thế bằng những tuyến đường bêtông khang trang đến tận vùng sâu 

Những con đường nhỏ, hẹp, gồ ghề, sình lầy, trơn trợt ngày nào dần được thay thế bằng những tuyến đường bêtông khang trang đến tận vùng sâu

Những kết quả đã đạt là sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Vùng đất vốn muôn vàn khó khăn khi mới thành lập nay đã thật sự "thay da, đổi thịt". Thạnh Hóa - nơi cửa ngõ vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh bừng lên sức sống mới với kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn thay đổi vượt bậc, những cánh đồng lúa xanh tốt cùng các loại nông sản như khoai mỡ, khóm, chanh không hạt, dưa lưới hứa hẹn vụ mùa bội thu. Thành quả ấy là minh chứng cho nhịp sống sung túc, ấm no của vùng quê kiên cường, giàu truyền thống cách mạng./.

Nếu như diện tích đất nông nghiệp năm 1989 chỉ có 9.759ha (sản xuất 1 vụ), năng suất bình quân 2 tấn/ha, tổng sản lượng khoảng 19.500 tấn thì năm 2019, diện tích sản xuất lúa trên 41.000ha (sản xuất 2 vụ). Tổng sản lượng lương thực đạt từ 240.000-270.000 tấn/năm. Các loại hoa màu khác sản xuất khá ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khoai mỡ với diện tích 3.004ha, năng suất bình quân 12 tấn/ha; 382,7ha khóm; 372,5ha chanh,... lợi nhuận trung bình từ 30-50 triệu đồng/ha. Hộ nghèo giảm còn 3,18% (480 hộ).
Theo Báo Long An Online
04/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
​  Thanh niên dám nghĩ, dám làm​  Thanh niên dám nghĩ, dám làm
Tận dụng mặt nước giữa các liếp dừa, anh Vũ nuôi cá sặt bổi để tăng thu nhập

Tận dụng mặt nước giữa các liếp dừa, anh Vũ nuôi cá sặt bổi để tăng thu nhập

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, đoàn viên Nguyễn Văn Vũ, ngụ khu phố Rọc Chanh A, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, mạnh dạn chuyển đổi gần 5.000m2 đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm và trồng xen canh ổi ruột đỏ. Mỗi tháng, thu nhập từ việc bán ổi trên 10 triệu đồng, qua đó giúp gia đình anh từng bước vươn lên ổn định cuộc sống, làm giàu chính đáng.

Năm 2018, anh Vũ đi tham quan mô hình trồng dừa ở tỉnh Bến Tre. Thấy mô hình này có hiệu quả kinh tế nên anh quyết định lên liếp, trồng 130 gốc dừa xiêm. Hiện tại, dừa được 2 năm tuổi, năm sau bắt đầu thu hoạch trái. Theo anh Vũ, để dừa sinh trưởng và phát triển tốt, mặt liếp phải rộng từ 4,5-6m, mỗi liếp cách nhau khoảng 6m. Trong thời gian chờ thu hoạch dừa, anh Vũ còn trồng thêm 600 gốc ổi ruột đỏ để kiếm thêm thu nhập. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, anh hái khoảng 100kg, bán giá dao động từ 6.000-10.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, anh Vũ thu lợi nhuận từ 300-400 ngàn đồng/ngày. Ngoài ra, anh Vũ còn tận dụng khoảng trống giữa các liếp, cho nước vào, thả nuôi 10kg cá sặt bổi giống, ước khoảng 500 ngàn con. Hiện cá được hơn 2 tháng tuổi và đang phát triển tốt.

Anh Trương Văn Thùy - Bí thư Đoàn thị trấn Tân Hưng, cho biết: Mô hình trồng dừa xiêm xen ổi và nuôi cá sặt bổi của đoàn viên Nguyễn Văn Vũ bước đầu mang lại hiệu quả, giúp tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Hiệu quả bước đầu từ mô hình kinh tế của anh Vũ còn góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất của lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thanh-nien-dam-nghi-dam-lam-a93224.html


09/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông”Khai mạc Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông”
Ngày 04/10/2019, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố  đến dự.

hoi thi tuye truyen an toan giao thong-tang hoa nha tai tro-4-10-2019.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh

tặng hoa và giấy khen cho các đơn vị tài trợ Hội thi

 hoi thi tuye truyen an toan giao thong-tang hoa BGK-4-10-2019.jpg

Thành viên Ban Giám khảo nhận hoa tại Hội thi

Qua 06 tháng triển khai Hội thi tại các huyện, thị xã, thành phố đã tuyển chọn 15 đội thi chính thức tham gia Hội thi cấp tỉnh. Đây là dịp tạo điều kiện cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tuyên truyền; góp phần phổ biến những quy định của pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông, thực hiện văn hóa giao thông, hạn chế vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

 hoi thi tuye truyen an toan giao thong-doi thi nhan co luu niem-4-10-2019.jpg

Các đơn vị nhận cờ lưu niệm và quà

của Ban Tổ chức tại Hội thi

hoi thi tuye truyen an toan giao thong-phan thi tu gioi thieu-4-10-2019.jpg 

Thí sinh tham gia phần thi tự giới thiệu

Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa gồm 03 phần thi: tự giới thiệu, trả lời câu hỏi trắc nghiệm và tiểu phẩm tuyên truyền; nội dung tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật hiện hành về Luật giao thông, các quy định về an toàn giao thông.

hoi thi tuye truyen an toan giao thong-pct canh phat bieu-4-10-2019.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh

phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh ghi nhận và biểu dương sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương đã tổ chức thành công Hội thi cấp huyện đảm bảo đúng yêu cầu, nội dung kế hoạch đề ra; tại Hội thi cấp tỉnh, đề nghị Ban Giám khảo làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, công tâm, ghi nhận đúng thành tích của các đội thi; các thí sinh dự thi phát huy tính năng động, sáng tạo, học hỏi lẫn nhau, thể hiện hết khả năng của mình để đạt thành tích tốt nhất trong Hội thi./.

Tiểu Lam

04/10/2019 1:00 CHĐã ban hành
Trưởng đoàn đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Long Ankiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại Cần ĐướcTrưởng đoàn đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Long Ankiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại Cần Đước
Chiều ngày 13/3/2020, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Long An - Trương Văn Nọ, cùng lãnh đạo huyện Cần Đước kiểm tra công tác phòng dịch Covid 19 tại Công ty TNHH Jia Hsin – đặt tại Khu công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

​Ban giám đốc công ty cho biết, công ty có 100% vốn đầu tư của Đài Loan, rộng khoảng 5,5 hecta và sử dụng gần 7.000 lao động. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và tránh lây lan cộng đồng,  Công ty thực hiện nghiêm túc các bước phòng chống dịch bệnh cũng như chuẩn bị nhiều trang thiết bị cần thiết phòng ngừa dịch bệnh cho công nhân. Công nhân và khách đến công ty được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đo thân nhiệt. Với 7.000 lao động, trong đó có nhiều người Trung Quốc, Đài Loan, ...Công ty thực hiện nghiêm việc cách ly đối với trường hợp lao động nghi nhiễm virus Covid-19, nhất là lao động người nước ngoài.  Tại nhà xưởng, nhà ăn trang bị nhiều tivi, màn hình trình chiếu, các nội dung được phát thường xuyên liên tục liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Bộ y tế, hướng dẫn các bước rửa tay,dấu hiệu nhận biết nhiễm bệnh, tình hình thời sự trong nước và quốc tế liên quan đến dịch Covid; bữa ăn đảm bảo đủ dih dưỡng, nhằm tăng sức khỏe đề kháng cho Công nhân, người lao động.  

            chong dich can duoc-13-3-2020.jpg           

Quang cảnh cuộc làm việc

Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Long An - Trương Văn Nọ ghi nhận, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của công ty, đề nghị công ty tiếp tục phối hợp với địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân và người lao động trong phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Cần Đước thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin công dân nước ngoài trong vùng có dịch đến địa phương, công dân người địa phương từ vùng dịch quay trở về địa phương, cũng như người địa phương có tiếp xúc xung quanh với người từ vùng dịch đến. Đồng thời, phối hợp làm việc với một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để giám sát, kiểm tra sức khỏe công nhân nước ngoài đang làm việc tại địa phương./.

Kim Thoa

14/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Những điểm sáng trong xây dựng ấp, khu phố văn Những điểm sáng trong xây dựng ấp, khu phố văn
Trong xây dựng ấp, khu phố văn hóa, các địa phương trong tỉnh Long An có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến một xã hội văn minh, tiến bộ.

Hàng-năm,-tỉnh-đều-tổ-chức-họp-mặt,-tuyên-dương-gia-đình-văn-hóa-tiêu-biểu-xuất-sắc.jpg

Hàng năm, tỉnh đều tổ chức họp mặt, tuyên dương gia đình văn hóa

tiêu biểu xuất sắc

Khi người dân đồng thuận

Trong cái nắng gay gắt của mùa hè, chúng tôi được Bí thư Chi bộ khu phố 1B, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước giới thiệu về những con đường giao thông nông thôn được thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Theo đó, những năm qua, khu phố 1B xây dựng được 4 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 4km. Chưa dừng lại ở đó, khu phố 1B còn được mệnh danh là khu phố "nhà giàu" bởi hầu hết người dân đều có việc làm ổn định, nhà cửa khang trang, sạch đẹp, nhất là rất "chịu chơi" khi tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Bí thư Chi bộ khu phố 1B - Hồ Thị Kim Tuyến cho biết: "Khu phố có 332 hộ, trong đó có 3 hộ nghèo thuộc dạng neo đơn, tàn tật. Thu nhập bình quân đầu người gần 60 triệu đồng/năm. Hầu hết người dân trong khu phố sống chủ yếu bằng nghề dịch vụ nấu ăn, thu nhập ổn định. Năm 2001, khu phố 1B là khu phố đầu tiên của huyện được công nhận khu phố đạt chuẩn văn hóa. Đến nay, khu phố không ngừng nâng chất và giữ vững danh hiệu qua nhiều năm. Đặc biệt, khu phố xây dựng nhiều mô hình hay như tuyến đường không rác, không rao vặt, quảng cáo trái phép; đội xe ôm phòng, chống tội phạm,...".

 Đường-giao-thông-ấp-1B,-thị-trấn-Cần-Đước,-huyện-Cần-Đước-được-thực-hiện-theo-phương-châm-“Nhà-nước-và-nhân-dân-cùng-làm”.jpg

Đường giao thông ấp 1B, thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước được thực hiện theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Kinh tế không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn thay đổi, tình làng, nghĩa xóm bền chặt,... là những gì khu phố 1B đã và đang sở hữu. Bà Trần Thị Thủy, ngụ khu phố 1B, nói: "Trước đây, cuộc sống người dân còn vất vả, điều kiện đi lại khó khăn, còn bây giờ tốt hơn rất nhiều, nhiều gia đình có điều kiện nuôi con ăn học, có việc làm ổn định. Từ đó, người dân tích cực hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động bởi những việc làm này là phục vụ lợi ích chính mình".

Còn tại khu phố 4, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, điểm nổi bật trong xây dựng khu phố văn hóa là thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa góp phần cùng địa phương xây dựng thành công thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Theo đó, khu phố 4 thực hiện các phần việc như vận động người dân ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường; thành lập câu lạc bộ bảo vệ môi trường; vận động hộ gia đình làm cột cờ và treo ảnh Bác; thực hiện đúng quy ước khu phố văn hóa; bình xét gia đình văn hóa công khai, minh bạch, nhân rộng gương người tốt, việc tốt,...

Bí thư Chi bộ khu phố 4, thị trấn Tân Thạnh - Phùng Thị Tuyết Hoa cho biết: "Khu phố 4 thực hiện tốt phong trào xây dựng khu phố văn hóa nhờ sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Người dân hiểu việc giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa là trách nhiệm chung của mọi người nên tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do địa phương tổ chức và phát động. Qua đó, tình hình an ninh, trật tự được giữ vững; các hủ tục, mê tín dị đoan được xóa bỏ; đời sống vật chất và tinh thần người dân được cải thiện rõ rệt".

Nhân rộng những mô hình hay

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cần Đước - Võ Thành Ngon cho biết: "Hàng năm, toàn huyện có trên 98% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; 118/118 ấp, khu phố giữ vững danh hiệu ấp, khu phố văn hóa. Để đạt kết quả này, huyện chọn những mô hình hay, cách làm sáng tạo nhân rộng ra toàn huyện như mô hình xây dựng cổng ấp văn hóa, gia đình học tập, cộng đồng học tập, hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa ấp,... Qua đó, chất lượng các phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Gia đình văn hóa" và "Ấp, khu phố văn hóa" ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần giữ vững và nâng chất danh hiệu huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh".

 Nhà-văn-hóa-ấp-Ao-Gòn---nơi-tổ-chức-nhiều-hoạt-động-vui-chơi,-giải-trí-cho-người-dân.jpg

Nhà văn hóa ấp Ao Gòn - nơi tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho người dân

Ấp Ao Gòn, xã Tân Lân, huyện Cần Đước có nhiều mô hình hay thường được huyện chọn làm điểm nhân rộng ra các địa phương khác. Năm 2017, ấp Ao Gòn được huyện chọn làm điểm thực hiện mô hình Gia đình học tập và Cộng đồng học tập. Đến nay, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Ngoài ra, ấp còn phát huy tốt hoạt động của nhà văn hóa ấp. Theo đó, Nhà văn hóa ấp Ao Gòn là điểm vui chơi, giải trí, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Bí thư Chi bộ ấp Ao Gòn - Nguyễn Văn Bánh chia sẻ: "Nhằm thu hút người dân đến sinh hoạt tại nhà văn hóa, thời gian qua, ấp trang bị các loại đờn, âm thanh, ánh sáng, ghế đá để người dân đến sinh hoạt văn nghệ, thể dục - thể thao. Nhờ vậy, phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao ở ấp phát triển rất mạnh, góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm và triển khai tốt các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước".

Có được điểm vui chơi, giải trí lành mạnh sau những giờ làm việc vất vả, ông Nguyễn Văn Ngưu, ngụ ấp Ao Gòn, cảm thấy tinh thần thoải mái, mọi mệt nhọc, buồn phiền của cuộc sống theo lời ca, tiếng đờn bay theo gió. Ông Ngưu tâm sự: "Đã là cuộc sống thì phải có áp lực nhưng quan trọng là chúng ta giải quyết áp lực đó như thế nào. Riêng tôi giải quyết áp lực bằng việc tham gia văn nghệ và uống vài ly trà tâm sự với những người bạn già".

Gia đình là tế bào của xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ là nền tảng xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ. Nhận thức được điều này, các cấp, các ngành trong tỉnh đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa gắn với xây dựng ấp, khu phố văn hóa bằng nhiều hành động, việc làm thiết thực: Đánh giá, bình xét gia đình văn hóa công khai, minh bạch, không chạy theo thành tích; đưa ra nhiều quy ước ấp văn hóa gắn với đạo đức, nhân cách con người; xây dựng Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc,... Đặc biệt, hàng năm, tỉnh còn tổ chức tuyên dương các gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc. Đây là sự kiện truyền thông giáo dục ý nghĩa xây dựng gia đình văn hóa, đồng thời nêu gương và tiếp tục vận động mọi người tích cực tham gia xây dựng, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa.

 Bí-quyết-“giữ-lửa”-hạnh-phúc-của-gia-đình-anh-Nguyễn-Đăng-Châu-là-“yêu-thương,-đồng-cảm-và-chia-sẻ”.jpg

Bí quyết "giữ lửa" hạnh phúc của gia đình anh Nguyễn Đăng Châu là "yêu thương, đồng cảm và chia sẻ"

Gia đình anh Nguyễn Đăng Châu, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, là 1 trong 97 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc vừa được tỉnh tuyên dương. Anh Đăng Châu chia sẻ: "Gia đình tôi rất vinh dự khi được tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc cấp tỉnh năm 2019. Đây là động lực để gia đình tôi tiếp tục thực hiện tốt các tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa. Bí quyết "giữ lửa" hạnh phúc của gia đình tôi là yêu thương, đồng cảm và chia sẻ lẫn nhau trong bất cứ hoàn cảnh nào; giải quyết mâu thuẫn khi mới phát sinh; chăm lo làm kinh tế".

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng cho biết: "Đến nay, toàn tỉnh có trên 380.000 gia đình đạt chuẩn văn hóa, chiếm 97,5%. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thực sự là tổ ấm của các thành viên trong gia đình, góp phần xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng, giáo dục đạo đức, lối sống tốt đẹp, phòng, chống tệ nạn xã hội,... Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung, xây dựng gia đình văn hóa nói riêng trên địa bàn tỉnh đã và đang được tiếp tục củng cố, nâng chất, từ đó tạo chuyển biến rõ nét trong xây dựng ấp, khu phố văn hóa".

Phong trào xây dựng ấp, khu phố văn hóa mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, nâng cao dân trí, tạo sự đoàn kết trong nhân dân./.

"Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nói chung, xây dựng gia đình văn hóa nói riêng trên địa bàn tỉnh đã và đang được tiếp tục củng cố, nâng chất, từ đó tạo chuyển biến rõ nét trong xây dựng ấp, khu phố văn hóa".

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng

Theo Báo Long An online

10/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019
Ngày 9/8/2018, UBND huyện Tân Hưng tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Đại tá Nguyễn Văn Quan - Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An; ông Lương Sơn Cầu - Bí thư Huyện ủy Tân Hưng; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; cấp uỷ - chính quyền các xã, thị trấn; Công an- Quân sự - Đồn biên phòng Sông Trăng và 30 hộ dân tiêu biểu ở 3 xã biên giới trên địa bàn huyện về tham dự.

Tân Hưng hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Ngày biên phòng toàn dân 2009-2019982018.JPG

Tập thể, cá nhân được khen thưởng

Trong 10 năm qua, UBND huyện Tân Hưng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, chính quyền 3 xã biên giới thực hiện tốt công tác phối hợp với Đồn biên phòng Sông Trăng triển khai thực hiện các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân". Trong lãnh, chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, huyện chủ động xây dựng và triển khai các chương trình, dự án gắn phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh ở khu vực biên giới. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, nội dung ngày biên phòng toàn dân. Từ đó đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân và ý thức trách nhiệm của các ngành, các cấp. Trong 10 năm qua, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng các công trình, dự án kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới như: công trình cấp nước liên xã Hưng Điền, Hưng Điền B; tuyến ống nước Gò Pháo; đường cặp kênh T7; quy hoạch đầu tư phát triển. Hỗ trợ Đồn biên phòng Sông Trăng 165 triệu đồng để sửa chữa doanh trại; hỗ trợ một phần kinh phí cho Đồn, trạm biên phòng để sửa chữa nhà ở và các công trình phục vụ sinh hoạt hàng ngày của đơn vị... Xây dựng 5 cụm, 3 tuyến dân cư ở 3 xã biên giới, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đồn biên phòng Sông Trăng đã phối hợp với chính quyền và người dân 3 xã biên giới tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân vùng biên giới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: tham gia xây dựng và sửa chữa 28 cây cầu, 23 km đường giao thông nông thôn, trường học, hệ thống cấp nước..., xét tặng và xây dựng 118 căn nhà đại đoàn kết; khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 4 ngàn lượt người dân nghèo ở khu vực biên giới; tổ chức và duy trì 14 lớp học xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học với 185 học sinh; giúp dân hàng ngàn ngày công thu hoạch lúa, kê kích, di dời nhà cửa, khiêng đất đắp nền nhà...giúp người dân bảo vệ an toàn tài sản trong mùa mưa lũ. Việc tổ chức ngày biên phòng toàn dân 3/3 được tổ chức hàng năm và thật sự trở thành ngày hội của lực lượng biên phòng và chính quyền, nhân dân các xã biên giới.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các tập thể điển hình chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện các nội dung ngày biên phòng toàn dân và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực nhằm thực hiện các nội dung ngày Biên phòng.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Quan-Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An biểu dương những kết quả mà Đồn biên phòng Sông Trăng đã phối hợp với các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân triển khai thực hiện tốt các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân" trong 10 năm qua, chỉ rõ một số tồn tại hạn chế cần khắc phục; đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ biên giới trong mọi thời điểm; huy động các nguồn lực phía sau cho biên giới; tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; xây dựng và triển khai các chương trình về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới; duy trì có hiệu quả phong trào "toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" gắn với mô hình "Tiếng kẻng vùng biên"…góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong dịp này, các huyện biên giới Vĩnh Hưng, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Thị xã Kiến Tường tỉnh Long An đã tổ chức sơ kết 10 năm thực hiện các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009 – 2019.

Tại Hội nghị Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An 6 tập thể, 10 cá nhân; UBND huyện các huyện biên giới tặng giấy khen cho 35 tập thể và 53 cá nhân đã đạt thành tích tốt trong 10 năm triển khai thực hiện các nội dung "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009-2019./.

Minh Luận

10/08/2018 3:00 CHĐã ban hành
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Khảo sát công tác chống buôn lậu, hàng gian, gian lận thương mạiBan Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Khảo sát công tác chống buôn lậu, hàng gian, gian lận thương mại

<p class=maubao style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">
<font style="font-size:10pt">Nhằm đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật trong phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh - Nguyễn Hữu Tuấn cùng các thành viên vừa có buổi làm việc với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, HĐND, UBND huyện Đức Hòa.</font>
</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"><font style="font-size:10pt" face=Arial> </font></p>

Tại buổi làm việc với Đội QLTT số 1, Đội trưởng Châu Văn Luyến cho biết: Trong năm 2013, Đội đã kiểm tra tổng số là 236 vụ, kết quả có 116 vụ vi phạm. Đức Hòa là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, vì thế tình hình gian lận thương mại diễn biến phức tạp, tinh vi ở các doanh nghiệp. Trong công tác chống buôn lậu, số vụ vi phạm của năm 2013 được phát hiện là 16 vụ, tịch thu gần 50.000 gói thuốc lá. Từ đầu năm 2014 đến nay, Đội đã kiểm tra 24 vụ, phát hiện 15 vụ vi phạm về vận chuyển hàng cấm, kinh doanh không đúng mặt hàng, …  Điều đáng lưu ý là không phải tình hình buôn lậu giảm mà sự đối phự, cản trở lực lượng làm nhiệm vụ ngày càng manh động, tinh vi và đối phó mạnh mẽ. Khó khăn hiện nay là Đội thiếu lực lượng, phương tiện, kinh phí. Một điều lo lắng khác của Đội QLTT số 1 là tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón của doanh nghiệp cũng khó phát hiện, xử phạt do cơ chế muốn kiểm tra cơ sở phải có thông báo trước; kết quả phúc kiểm lần 2 phân bón không như ban đầu, gây khó khăn cho xử phạt. Đội QLTT số 1 đề xuất Đội cần được hỗ trợ phương tiện như canô, kinh phí; tăng cường lực lượng,…

UBND huyện cũng cho biết, huyện cũng thường xuyên có chỉ đạo các ngành chức năng trong công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại. Khó khăn của huyện là địa bàn rộng và phức tạp, là địa bàn trung chuyển hàng hóa nhập lậu từ Campuchia vào TP.HCM tiêu thụ. Huyện Đức Hòa đề xuất tỉnh có cơ chế chính sách tăng cường lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới của tỉnh đủ sức đấu tranh, ngăn chặn buôn lậu ngay từ tuyến biên giới để hạn chế buôn lậu vào nội địa; có cơ chế tạo sự liên kết phối hợp giữa cơ quan chức năng với thành viên Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết việc làm, ý thức phát giác, tố giác tội phạm, phát huy tốt hơn nữa sự phối hợp để công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại đồng bộ, chặt chẽ hơn.

Qua ý kiến của Đội QLTT số 1, lãnh đạo huyện Đức Hòa, Công an huyện, Đoàn khảo sát ghi nhận sự nỗ lực của các ngành chức năng. Sau khi khảo sát, thu thập thông tin đoàn sẽ tiếp tục giám sát tại Sở Công Thương, Chi cục QLTT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, … về công tác quản lý ở lĩnh vực này. Qua đự, Đoàn sẽ kiến nghị các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng quản lý góp phần ổn định và lành mạnh hóa thị trường.

Mai Hương

27/02/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị song phương giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Riêng về bảo vệ quyền trẻ em qua biên giớiHội nghị song phương giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Riêng về bảo vệ quyền trẻ em qua biên giới
Ngày 21/4/2015, tại phòng họp lầu 2 UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị song phương giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Riêng (Campuchia) về bảo vệ trẻ em gặp nạn và có nguy cơ gặp nạn bởi các hành vi buôn bán, cưỡng bức lao động  lần thứ III.

​Tham dự hội nghị có bà Trần Thị Nhanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, cùng các sở ban ngành trong tỉnh; đại diện Sở Lao động-Thương Binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh; ông Xin So Khom - Tổng lãnh sự vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh; bà Pov Sopheap- Phó tỉnh trưởng tỉnh Svay Riêng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Campuchia vì trẻ em tỉnh, cùng các thành viên trong Đoàn của tỉnh Svay Riêng.

DSC00033.JPG
Bà Pov Sopheap- Phó tỉnh trưởng tỉnh Svay Riêng phát biểu tại hội nghị
Đại diện hai bên đã thông tin, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn khi giải quyết vấn đề phát sinh có liên quan đến trẻ em qua biên giới. Theo đó, hai bên thống nhất sẽ tổ chức triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến bảo vệ trẻ em qua biên giới giữa hai tỉnh, tăng cường chăm sóc bảo vệ trẻ em qua biên giới thông qua hoạt động của hai tổ hợp tác song phương trong thời gian tới. Trước tiên, hai tỉnh tập trung hoàn thiện và ban hành sách thành lập các tổ công tác song phương của hai tỉnh, bản quy chế giữa hai tổ hợp tác; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ trẻ em qua biên giới giữa hai tỉnh; theo dõi, quản lý chặt chẽ trẻ em trên địa bàn.
DSC00025.JPG
Bà Trần Thị Nhanh phát biểu tại hội nghị
Theo báo cáo của tỉnh Long An, kết quả thực hiện nội dụng cuộc họp song phương được tổ chức tại Svay Riêng năm 2014, Long An đã tích cực hỗ trợ, có nhiều giải pháp trợ giúp người lang thang, nhất là đối với trẻ em được hồi gia  theo cam kết giữa hai tỉnh về bảo vệ quyền trẻ em qua biên giới. Đến nay, tình hình trẻ em di cư sang Long An có chiều hướng giảm, chưa phát hiện đầu nậu tổ chức thành đường dây, chưa phát hiện trẻ em bị buôn bán, bắt cóc; phạn tội trộm cắp… Trong năm 2014, tỉnh tổ chức đưa về nước 206 lượt người, trong đó có 134 trẻ em, tuy nhiên, vẫn còn tình trạng trẻ em lang thang tập trung các tuyến giao thông gây nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em.​
DSC00044.JPG
Lãnh đạo 2 tỉnh chụp hình lưu niệm

Trên tinh thần hợp tác hữu nghị lâu đời của Việt Nam – Campuchia nói chung và Long An – Svay Riêng nói riêng, hội nghị song phương có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp hai tỉnh Long An-Svay Riêng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, qua đó, vun đắp mối quan hệ hai nước, hai tỉnh ngày càng phát triển bền vững./.

N.H


22/04/2015 11:00 SAĐã ban hành
Bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm an toàn mùa mưa, bãoBảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm an toàn mùa mưa, bão
Những tháng cao điểm mùa mưa, bão (tháng 7, 8, 9), ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Long An tập trung mọi nguồn lực khắc phục những bất cập, hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm thông suốt và an toàn cho người và phương tiện.

​Kết cấu hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập

Mùa mưa, bão, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng cục bộ gây ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông (Đường tỉnh (ĐT) 821, 824, 825, 835, 837, 838C, 839, 830 (Km57), 826D). Ngoài ra, một số tuyến còn bất cập về tải trọng giữa cầu - đường (ĐT817, ĐT818,…).

Theo số liệu của Sở GTVT, trong tổng số gần 960km đường do tỉnh quản lý (đường tỉnh) được bảo trì năm 2019, có 267km quá thời hạn sửa chữa lớn 8 năm và 286km quá thời hạn sửa chữa vừa 4 năm nhưng chưa được đầu tư sửa chữa. 

Toàn tỉnh còn 39 cầu yếu và 200km đường cấp phối (đường đá đỏ) có chất lượng xấu và rất xấu cần được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Tuyến đường tuần tra biên giới dài 85,60km, mặt đường rộng 3,5m đã bàn giao cho các huyện, thị xã biên giới quản lý từ lâu nhưng chưa bố trí kinh phí duy tu nên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) và chưa đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng khu vực biên giới.

Nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 816 nối QL1 - Quốc lộ N2 và huyện Đức Huệ 

Nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 816 nối QL1 - Quốc lộ N2 và huyện Đức Huệ

Tại một số đoạn đường vừa thi công, vừa khai thác, nhiều đoạn do mật độ giao thông đông đúc và còn dang dở gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Cụ thể như tuyến ĐT825 (đoạn 900m giáp TP.HCM); tuyến tránh TP.Tân An - Quốc lộ 1 đoạn qua phường 4, 5 và xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An;…

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn một số tuyến đường do cấp huyện, cấp xã quản lý cũng bị ảnh hưởng do mật độ xe tải lưu thông gia tăng và ảnh hưởng bởi mưa, bão như tuyến Quốc lộ N2 - Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa) và một số tuyến đường giao thông nông thôn biên giới thuộc 2 huyện Đức Huệ, Mộc Hóa bị xuống cấp nặng. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đê bao thủy lợi kết hợp giao thông tại các huyện vùng hạ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý cũng bị ảnh hưởng do xe ben hoạt động liên tục, có nguy cơ sạt lở. Một số tuyến đường giao thông nông thôn vùng Đồng Tháp Mười còn sử dụng cầu mặt gỗ,…

Tại một số bến đò ngang trên địa bàn tỉnh, nhất là bến đò ở vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa được trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, đường dẫn lên xuống phà chưa được cứng hóa; cá biệt, một số bến có độ dốc cao, nguy hiểm cho phương tiện lên xuống phà, đò. Trong đó, nhiều bến thường xuyên đưa rước học sinh.

Khắc phục bất cập, bảo đảm an toàn mùa mưa, bão

Theo báo cáo của Sở GTVT, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, số lượng cầu khung sắt và cầu dây văng do sở quản lý còn 20 cầu, trong đó có 19 cầu khung sắt (gồm cầu mặt gỗ và mặt thép) và 1 cầu dây văng (cầu treo Mỹ An, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa). Quí II-2019, Sở GTVT thành lập nhiều đoàn khảo sát tình hình an toàn và kết cấu của từng cầu để có biện pháp khắc phục, bảo đảm ATGT trong mùa mưa, bão. Đồng thời, toàn tỉnh còn 39 cầu yếu cần được đầu tư, nâng tải trọng hoặc xây mới.

Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn cho biết: "Sở GTVT trình UBND tỉnh chuẩn bị cho thi công thay thế 2 cầu sắt mặt gỗ là cầu Nhum và cầu Cai Tài trên ĐT833C. Đây là 2 cầu đã sử dụng lâu năm, xuống cấp, mặt cầu nhỏ, hẹp nên dễ gây nguy hiểm cho người đi xe 2 bánh, nhất là khi trời mưa. Đồng thời, sở chuẩn bị cho duy tu cầu sắt mặt gỗ trên ĐT830 nối dài thuộc địa bàn huyện Đức Hòa".

ĐT 824 đoạn ngã ba Hựu Thạnh đến thị trấn Đức Hòa nâng cấp mở rộng 

Đường tỉnh 824 đoạn ngã ba Hựu Thạnh đến thị trấn Đức Hòa nâng cấp mở rộng

Vào mùa mưa, ĐT817 (đoạn qua địa bàn xã Long Thuận, Long Thạnh của huyện Thủ Thừa và xã Thuận Nghĩa Hòa, Thạnh Phước, Thạnh Phú của huyện Thạnh Hóa) lầy lội do xe tải nặng hoạt động thường xuyên, mặt đường bị bong tróc lớp đá đỏ. Sở GTVT chỉ đạo đơn vị duy tu, bảo dưỡng cấp bù, phụ đá bổ sung cấp phối mặt đường nhằm bảo đảm lưu thông trong mùa mưa. Ngoài ra, lãnh đạo sở cũng đã ghi vốn, chuẩn bị đầu tư nâng cấp tuyến đường này vào giai đoạn 2021-2025.

Ông Nguyễn Thành Ngoãn thông tin thêm, Sở GTVT có công văn thông báo đến tất cả cơ quan liên quan, đơn vị trực thuộc, các cấp chính quyền cơ sở và các tổ chức, cá nhân, khi có phát hiện bất cập về kết cấu hạ tầng giao thông thì thông báo ngay cho lãnh đạo sở, các đội thanh tra GTVT, đơn vị tuần đường hoặc các cấp chính quyền gần nhất để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Sở GTVT chỉ đạo Cảng vụ Đường thủy nội địa, Thanh tra GTVT phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có bến khách ngang sông tăng cường kiểm tra, nhắc nhở chủ bến tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, bảo đảm ATGT cho khách qua sông, nhất là các bến có chở học sinh; yêu cầu Cảng vụ Đường thủy nội địa cho lắp mới, sửa chữa, khắc phục biển báo, phao tiêu trên các tuyến sông, kênh, rạch do cảng vụ quản lý; kiểm tra 2 lần/tháng trên các tuyến đường thủy nội địa, kịp thời phát hiện và khắc phục sự cố.

Đồng thời, Sở GTVT chỉ đạo đơn vị duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường bộ kịp thời khắc phục ngay những ổ gà phát sinh, mặt đường nhựa hư hỏng, cọc tiêu, biển báo bị ngã đổ hay những đoạn bị cột điện, cây đổ ngã ra đường,... nhằm bảo đảm ATGT./.

Theo số liệu từ Sở GTVT, do số lượng các tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng nhiều, mật độ giao thông không ngừng gia tăng, cùng với bất lợi do thời tiết mưa, bão, kết cấu địa chất yếu nên cầu - đường thường xuyên hư hỏng, nhu cầu vốn để duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông rất lớn. Với số vốn ngân sách dành cho duy tu, bảo dưỡng hàng năm chỉ có 72 tỉ đồng, không thể đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, Sở GTVT được Tổng cục Đường bộ ủy thác quản lý 2 tuyến quốc lộ qua địa bàn là Quốc lộ 62 và Quốc lộ 50. Do đó, Sở GTVT có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính trình UBND tỉnh hỗ trợ thêm nguồn ngân sách dự kiến khoảng 150 tỉ đồng/năm mới đáp ứng nhu cầu duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Theo Báo Long An Online
27/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị cán bộ toàn quốcTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị cán bộ toàn quốc
 Sáng 23/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị cán bộ toàn quốc dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Cùng dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban bí thư, các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng khóa 12, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, các đồng chí Bí thư tỉnh, thành uỷ, Chủ nhiệm các Uỷ ban của Quốc hội, Chính uỷ các Quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô và đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.
Báo cáo trước Trung ương về tình hình, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhiệm vụ giải pháp phòng chống dịch và ổn định kinh tế xã hội trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng bào, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã đồng lòng chung sức, quyết tâm phòng chống dịch.
Đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội. Các tổ chức quốc tế như: Liên Hợp quốc, WHO, nhiều quốc gia, nhiều hãng truyền thông tuy tín đánh giá Việt Nam là mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được đông đảo người dân ủng hộ.
Trong thời gian qua, các Bộ ngành địa phương cũng thay đổi phong cách làm việc, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế, đảm bảo sự vận hành thông suốt của cả hệ thống kinh tế, xã hội.

24-4-2020-vov_hop_1_oejh.jpg
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tất cả những điều đó thể hiện sự ưu việt của chế độ XHCN ở nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong những lúc khó khăn, gai góc nhất là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tinh thần "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công thành công đại thành công" tô thắm thêm truyền thống quý báu của Đảng dân tộc, bản lĩnh ý chí, khí chất của con người Việt Nam.
Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến nhận định, kinh nghiệm quan trọng rút ra trong quá trình chống dịch vừa qua là ngay từ đầu Đảng, Nhà nước đã dự báo rất sớm tình hình, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị sẵn chiến lược, mọi giải pháp ứng phó với dịch Covid-19. Đặc biệt là sự vào cuộc rất nhanh chóng và chủ động của các Bộ, ngành địa phương các lực lượng Quân đội, Công an, hay nói cách khác là sự vào cuộc rất sớm của cả hệ thống chính trị.
Một số ý kiến đề nghị, Chính phủ tiếp tục có nhiều giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, thuế cắt giảm thủ tục hành chính hỗ trợ các doanh nghiệp và nền kinh tế tiếp tục phát triển bền vững đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn tăng tốc sau dịch.
Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tầm quan trọng của hội nghị cán bộ toàn quốc lần này để thông tin phổ biến tới Trung ương và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các bộ, ban, ngành và các địa phương một số vấn đề cần thiết đặt ra để Trung ương cho ý kiến, chuẩn bị triển khai nhiều nội dung quan trọng trong thời gian tới.
Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn nhân dân cả nước, cũng như đồng bào ta ở nước ngoài đã dành tình cảm, sự ủng hộ to lớn đối với Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh; Đồng thời, biểu dương những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của các cấp ủy, chính quyền, các ban, Bộ ngành, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid 19, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế, chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ ngoại giao thông tin tuyên truyền đoàn thể đã thể hiện đúng tinh thần là: chiến sỹ chống dịch như chống giặc.

vov_hop_2_ngkt.jpg
Hội nghị cán bộ toàn quốc.

Nhấn mạnh đến đánh giá của Liên Hợp quốc, đại dịch Covid-19 là phép thử lớn nhất, làm rung chuyển thế giới gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng có về mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, với hệ lụy phải mất rất nhiều năm mới thấy hết, chính vì vậy thời gian tới, toàn Đảng toàn dân cần tiếp tục theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình, nghiên cứu sâu, dự báo các khả năng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nước ta và chuẩn bị sẵn các kịch bản đối phó để không bị đổ vỡ.
"Vừa qua, chúng ta thấy hình ảnh Đất nước Việt Nam, vị thế trên thế giới khác hẳn, đặc biệt là lòng dân tin Đảng, đó chính là mục đích yêu cầu của hội nghị, vì thế các đồng chí cần phải phổ biến, tuyên truyền ở địa phương, tổng kết công tác này xem có gì cần rút kinh nghiệm không, như Trung ương làm và tiến hành Đại hội cho tốt, với tinh thần là chống dịch nhưng phải phát triển để kinh tế không bị ách tắc".

Đề cập về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Đại hội có nội dung rất quan trọng là quyết định đường lối chủ trương lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong thời gian 5 năm, 10 năm tới, nhất là trong tình hình mới thì Dự thảo Văn kiện Đại hội phải bổ sung, đánh giá thêm để nâng tầm vị thế của Đất nước, kích thích phát động, làm sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân, để dân tộc ta có khí thế mới đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững.
Đánh giá công tác chuẩn bị nhân sự có ý nghĩa quyết định để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 thành công tốt đẹp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Nói về công tác nhân sự có 4 vấn đề, một là phải xác định vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự đại hội; Thứ hai, yêu cầu đặt ra cho công tác nhân sự của đại hội 13 là có gì mới; Thứ ba, nội dung phương pháp, cách thức tiến hành thế nào; Thứ 4 là trách nhiệm của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư, đại hội Đảng bộ các cấp có tốt thì Đại hội Đảng toàn quốc mới tốt và phải mang tính toàn diện tổng thể như vậy".
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, bất kỳ lĩnh vực, địa phương nào thì cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định. Công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng mà còn là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại câu nói của Lê-nin: hãy cho tôi một tổ chức những người cách mạng, tôi sẽ làm đảo lộn cả nước Nga, sau đó Lê-nin đã bắt tay vào xây dựng Đảng, tiến hành Cách mạng tháng Mười Nga long trời lở đất, thay đổi cả thế giới. Còn Bác Hồ của chúng ta thì không phải ngẫu nhiên mà Người đã khẳng định, cán bộ là cái gốc của mọi công việc, việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém và huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng.
"Suốt cả quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định, công tác cán bộ chịu sự quy định của đường lối chính trị phục vụ đường lối chính trị, cán bộ lại làm ra đường lối chính trị có quan hệ biện chứng như thế, cán bộ ra đường lối chính trị sai thì sai ngay từ gốc cho nên nó cực kỳ quan trọng", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận định.

vov_hop_3_vsyv.jpg
Tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn nhân dân cả nước, cũng như đồng bào ở nước ngoài đã dành tình cảm, sự ủng hộ to lớn đối với Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhấn mạnh đến yêu cầu đặt ra cho công tác nhân sự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Đại hội là sự kiện chính trị rất quan trọng, thời điểm đất nước trải qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ đó là Cương lĩnh năm 91, trong đó có 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011; 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011- 2020, hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng vào 2030 và kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập nước 2045.
Đại hội cũng là một dấu mốc rất quan trọng, có ý nghĩa, định hướng tương lai, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, chính vì vậy, vấn đề quan trọng hàng đầu là phải xác định đúng yêu cầu xây dựng Ban chấp hành Trung ương hạt nhân là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn tới.
"Về tiêu chuẩn, phải chăng nên phải nhấn tính toàn diện, có phẩm chất đạo đức, có trí tuệ, tầm nhìn xa, có tư duy chiến lược, có phương pháp lãnh đạo tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Đảng, với sự nghiệp của chúng ta, có trí tuệ, có tầm nhìn, có tư duy chiến lược và kiến thức tương đối toàn diện để tham gia hoạch định được đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và đặc biệt là lãnh đạo tổ chức thực hiện thành công công việc. Tại sao trong truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du nói một chữ tâm thế mới bằng ba chữ tài, có tài mà cậy chi tài, chữ tài liền với chữ tai một vần đúc kết cũng rất hay, chỗ này có thể xử lý mối quan hệ này. Tôi nêu vấn đề thế để các đồng chí suy nghĩ", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội 13 của Đảng không chỉ là nhiệm vụ của Tiểu ban nhân sự, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ban Chấp hành Trung ương mà là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, của các cấp ủy, Tổ chức đảng các cơ quan, đơn vị.
Chính vì vậy, các địa phương phải làm tốt công tác nhân sự từ Đại hội Đảng bộ các cấp để góp phần chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội 13. Bởi dưới có vững thì trên mới vững chắc, nhất là người đứng đầu và ở những nơi mà có cán bộ tham gia quy hoạch, cán bộ chiến lược được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá 13 phải chịu trách nhiệm trước Tiểu ban nhân sự, trước Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương về nhân sự do mình đề xuất, giới thiệu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, từng cơ quan, địa phương, từng cán bộ trực tiếp tham gia vào công tác chuẩn bị nhân sự cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc trách nhiệm của mình, toàn tâm, toàn ý lo cho công việc chung, phải đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết. Bên cạnh đó, chú trọng tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm chỉ ra những ưu điểm, kết quả cũng như khuyết điểm, hạn chế các khoá trước để có thêm cơ sở đề ra phương hướng, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ khoá 13 tới.
"Công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự Đại hội nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng cực kỳ phức tạp, khó khăn lắm vì nó liên quan đến con người mà như nhà văn Nga Maxim Gorky nói, con người hai tiếng ấy vang lên kiêu hãnh làm sao, con người rất cao quý. Nhưng con người cũng có đủ thứ chứng tật không lành mạnh, nhận xét, đánh giá thế nào? Nhất là nói về nhược điểm, khuyết điểm của nhau. Cha ông ta tổng kết, thua trời một vạn, không bằng một ly, kém một tí, không chịu được miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng thì lộn gan lên đầu, người ta xây dựng con người cộng sản chấm dứt tình trạng này được không, thật sự đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên không?".
Trên tinh thần này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, công tác nhân sự tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 sắp tới phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, nhất quán, bảo đảm sự công tâm, thật sự công bằng, trong sáng, khách quan. Đặc biệt, phải có con mắt tinh đời trong việc giới thiệu, đánh giá, lựa chọn lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, nhất là hiệu quả công tác, uy tín của bản thân và gia đình để làm thước đo chủ yếu; phải lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống hả hiệu quả, uy tín của bản thân công việc rồi gia đình, con cái làm thước đo không để bị đánh lừa bởi những động tác giả dễ đề cao, giấu khuyết điểm, thích khoe thành tích mà phải trên cơ sở xác định rõ tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá đúng cán bộ, lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ để tạo ra một tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thật sự ăn ý, đoàn kết, thống nhất, có sức mạnh đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới./.

Theo Vov.vn

https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-chu-tri-hoi-nghi-can-bo-toan-quoc-1041014.vov

24/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
Trao giải Cuộc thi Tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TWTrao giải Cuộc thi Tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW
Ngày 05/9, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Tìm hiểu về thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội". Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán đến dự.
 

Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Long An trao giải Cuộc thi Tìm hiểu về triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW

Đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, viên chức, người lao động trong NHCSXH tỉnh; cán bộ, hội viên, đoàn viên tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp; cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng từ của chương trình tín dụng CSXH.

Nội dung cuộc thi tìm hiểu về triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Hình thức thi gồm 2 phần: Trả lời các câu hỏi do Ban Tổ chức Cuộc thi đề ra và phần viết tự luận. Sau thời gian phát động cuộc thi, Ban Tổ chức nhận được 816 bài dự thi.

 

Phó Trưởng Ban Tuyển giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán (bìa trái) trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Mộng Đào

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Mộng Đào (Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền Thanh huyện Thủ Thừa); Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng - Hồ Thị Phượng Hằng và Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Minh Nguyệt đồng giải Nhì; Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Kiến Tường - Nguyễn Quốc Lập, Bí thư Đoàn xã Bình Thạnh, huyện Đức Huệ - Nguyễn Thị Minh Phơ và Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ - Nguyễn Hoàng Dực đồng giải 3. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 10 giải Khuyến khích.  

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị số 40-CT/TW đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, từ đó góp phần đưa Chỉ thị đi vào cuộc sống./.

Theo Báo Long An online

06/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thạnh Hóa kỷ niệm 30 năm thành lập huyệnThạnh Hóa kỷ niệm 30 năm thành lập huyện
Ngày 04/9, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện (05/9/1989 – 05/9/2019) và đón nhận Huân chương lao động hạng nhì.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh biểu dương, ghi nhận những thành tựu huyện Thạnh Hóa đạt được trong 30 năm qua

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần dự Lễ kỷ niệm.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Hóa – Phan Quang Nghiệp cho biết: "Ngày 26/6/1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 74/HĐBT thành lập huyện Thạnh Hoá trên cơ sở hợp nhất một phần của huyện Tân Thạnh và một phần của huyện Mộc Hoá. Huyện có 9 xã và 1 thị trấn gồm Tân Đông, Tân Tây, Thủy Đông, Thủy Tây, Thạnh Phú, Thạnh Phước, Tân Hiệp, Thuận Bình, Thuận Nghĩa Hoà và thị trấn Thạnh Hoá.

Đến ngày 05/9/1989, UBND tỉnh Long An tổ chức công bố quyết định đưa hệ thống chính trị lâm thời của huyện chính thức đi vào hoạt động. Ngày 15/5/2003, Chính phủ ban hành Nghị định 50/2003/NĐ-CP thành lập thêm xã Thạnh An. Như vậy, đến nay huyện có 10 xã và 1 thị trấn".

 

Lãnh đạo tỉnh Long An trao cờ truyền thống nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Thạnh Hoá và đón nhận Huân chương lao động hạng nhì

Từ năm 1989 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Hóa không ngừng vượt qua khó khăn và đạt nhiều thành tựu đáng tự hào. Từ một huyện thuần nông, hiện cơ cấu kinh tế huyện chuyển biến tích cực.

Huyện phát huy hiệu quả thế mạnh sản xuất nông nghiệp. Nếu diện tích đất nông nghiệp năm 1989 chỉ có 9.759ha (sản xuất 1 vụ), năng suất bình quân 2 tấn/ha, tổng sản lượng khoảng 19.500 tấn thì hiện nay diện tích sản xuất lúa trên 41.000ha (sản xuất 2 vụ).

Huyện xây dựng vùng chuyên canh khóm trên 380ha, vùng chuyên canh Chanh trên 380ha và vùng chuyên canh khoai mỡ 1.000ha.

Toàn huyện có 8 xã đạt xã văn hóa và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Tân Tây, Thạnh Phước và Thủy Đông. Xã Thủy Tây đang tập trung thực hiện, hứa hẹn về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2019, các xã còn lại đạt từ 10 - 17 tiêu chí.

Toàn huyện có 60% km trục đường xã, liên xã bảo đảm lưu thông và vận chuyển hàng hóa nông sản; trên 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp có đê bao và 27 trạm bơm điện, giúp người dân chủ động trong sản xuất.

Hệ thống trường lớp, cơ sở y tế phát triển rộng khắp, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Hộ nghèo giảm còn 3,18% (480 hộ), hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và  điện sinh hoạt đạt trên 98% ở nông thôn, thị trấn là 100%. Người dân tham gia BHYT đạt 84,3%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, giữ vững.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh  nhận định: "Huân chương lao động hạng nhì là minh chứng đáng ghi nhận cho thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện cố gắng đạt được trong 30 năm qua.

Ông đề nghị huyện tiếp tục chủ động thực hiện tốt Chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh. Tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiêu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ, chuẩn bị điều kiện tốt nhất xây dựng bộ máy chính quyền cấp huyện, cấp xã "năng động, sâu sát, thân thiện". Tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với các quy định của Đảng về nêu gương.

Triển khai hiệu quả Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy về "Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh".

 

Tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Hóa

Dịp này, có 10 tập thể, 30 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen và 23 tập thể 87 cá nhân được nhận giấy khen của UBND huyện Thạnh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc trong đóng góp phát triển kinh tế - xã hội huyện. Đồng thời tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu, hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học./.​

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tết Sum vầy - Trọn vẹn niềm vuiTết Sum vầy - Trọn vẹn niềm vui
Tối 16/01, tại Khu Công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Long An tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" năm 2020 với chủ đề "Mừng Xuân ơn Đảng" kết hợp trao quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

​Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 1.000 công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phiên chợ nghĩa tình dành cho công nhân, lao động nghèo

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được tặng quà cho công nhân, lao động tại chương trình Tết Sum vầy

Ngay từ chiều, khi công nhân tan ca, Khu Công nghiệp Tân Đức như nhộn nhịp, sôi động hẳn lên. Nhiều nhóm chị em công nhân tranh thủ vào các gian hàng của "Phiên chợ nghĩa tình" từ chương trình "Phúc lợi đoàn viên" để tham quam, mua sắm. Nhiều mặt hàng được các doanh nghiệp bán cho công nhân với giá ưu đãi.

Chị Nguyễn Thị Gái, công nhân Công ty TNHH Cường Vinh, cho biết: "Đến với Phiên chợ nghĩa tình, công nhân được mua nhiều mặt hàng giảm giá, có nhiều mặt hàng giá thấp hơn so với thị trường từ 15 - 50%. Các mặt hàng được bán tại phiên chợ rất đa dạng từ thực phẩm như bánh, kẹo, gạo, dầu ăn, nước mắm đến các mặt hàng gia dụng, nhà bếp, hàng mỹ phẩm, giày dép,…".

Còn chị Bùi Thị Ngọc Hương, công nhân Công ty TNHH Tango Candy, chia sẻ: "Vợ chồng tôi quê ở Cà Mau, lên đây thuê nhà trọ ở và cùng làm công nhân, thu nhập chẳng được là bao. Tết đến cũng được thêm khoản tiền thưởng của công ty nhưng số tiền đó tôi phải "cân nhắc" kỹ. Một phần dùng để mua sắm các vật dụng trong gia đình và gửi về phụ giúp cha mẹ. Số tiền ít ỏi còn lại thì chi tiêu sắm tết nên hai vợ chồng phải tính toán sao cho thật hợp lý. Hôm nay được mua hàng giảm giá tại "Phiên chợ nghĩa tình", tôi đã chọn được nhiều sản phẩm phục vụ tết cho gia đình. Tôi cảm ơn Công đoàn các cấp đã giúp công nhân lao động nghèo như chúng tôi có phiên chợ tết ấm áp".

 

Công nhân, lao động mua hàng giảm giá tại Chương trình Tết Sum vầy

Chia sẻ cảm xúc tại đêm văn nghệ Tết sum vầy, anh Lê Hoàng Thanh, công nhân Công ty TNHH Kanaan, nói: "Mong rằng LĐLĐ tỉnh cũng như các cơ quan, doanh nghiệp, nhà tài trợ tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này để các công nhân có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết sum vầy".

Chung tay chăm lo cho công nhân, lao động

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út tặng quà cho công nhân, lao động

Tại chương trình, LĐLĐ tỉnh trao 100 suất quà tượng trưng cho 100 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng (huyện Đức Hòa trao tượng trưng 25 suất). Bên cạnh đó, các công nhân còn được xem chương trình văn nghệ, mua hàng với giá ưu đãi từ "Phiên chợ nghĩa tình".

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết, ngoài 100 suất quà tết được trao tặng tượng trưng trong chương trình, năm nay, Công đoàn tỉnh vận động được hơn 1.735 suất quà dành tặng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn khác trên toàn tỉnh. Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh luôn quan tâm, chăm lo cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân, lao động; thường xuyên chỉ đạo Công đoàn các cấp triển khai sâu, rộng, góp phần làm cho mùa xuân thêm ấm áp đối với công nhân, lao động, nhất là công nhân nhập cư".

Phát biểu tại chương trình Tết sum vầy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: "Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy là tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chăm lo cho công nhân, lao động. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi rất phấn khởi và biểu dương sự chuẩn bị chu đáo của LĐLĐ tỉnh, nhất là sự góp mặt, đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong mọi hoạt động hướng về đoàn viên Công đoàn, chăm lo cả đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động. Tôi tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm, mọi hoạt động và sự quan tâm nghĩa tình này sẽ góp phần làm cho mùa xuân của công nhân, lao động thêm ấm áp, vui tươi, nghĩa tình, nhất là những công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê ăn tết".

Đây là năm thứ 6 liên tiếp chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức nhằm thiết thực chăm lo cho công nhân, lao động, nhất là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân xa quê không có điều kiện về quê đón tết, để mọi đoàn viên, người lao động đều có một cái tết đủ đầy. Với chủ đề "Mừng Xuân ơn Đảng", Tết sum vầy trở thành một nét đẹp truyền thống do các cấp Công đoàn thực hiện nhiều năm qua, thể hiện tình cảm, thiết thực chăm lo đối với công nhân mỗi dịp tết đến, xuân về./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-sum-vay-tron-ven-niem-vui-a89035.html

18/01/2020 2:00 SAĐã ban hành
Vì mục tiêu giáo dục toàn diện học sinhVì mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh

Năm học mới đến, các trường đề ra phương hướng, nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác dạy và học của đơn vị mình. Theo đó, các trường chọn những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.
Học sinh học tập, thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Học sinh học tập, thực hành trong điều kiện cơ sở vật chất thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Nâng cao chất lượng giáo dục

Năm học mới, các trường nỗ lực khắc phục những hạn chế và phát huy thế mạnh của năm học trước, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên (GV), tạo điền kiện học tập thuận lợi cho HS nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị.

Năm học 2019-2020, Trường THCS&THPT Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) đề ra những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, trường quyết tâm thực hiện tốt các phương pháp, hình thức dạy và kiểm tra, đánh giá tích cực; đồng thời, đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của HS và giáo dục đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. GV đổi mới sinh hoạt chuyên môn, phát huy hiệu quả hoạt động tổ, nhóm chuyên môn.

Để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trên, trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phù hợp với đặc thù của trường và địa phương. Theo đó, trường thực hiện công tác quản lý HS và phối hợp tốt giữa 3 môi trường giáo dục (gia đình, nhà trường và xã hội). Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Mỹ Bình - Lê Văn Lai cho biết: "Công tác phối hợp giữa 3 môi trường giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Bởi, sự quan tâm của gia đình và xã hội càng lớn thì công tác giáo dục HS của trường càng thuận lợi và đạt kết quả cao. Đặc biệt, gia đình quan tâm việc học, giáo dục
con em mình thì các em sẽ có nền tảng học tập tốt hơn. Tuy nhiên, công tác phối hợp này cũng còn nhiều khó khăn, do đó, trường nỗ lực và quyết tâm hơn nữa để đạt kết quả như mong muốn".

Ngoài ra, trường cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyên môn. Trong đó, GV thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá HS; đồng thời, phát huy khả năng tự học, tự nghiên cứu của HS, giúp các em ứng dụng những kiến thức được học vào thực tiễn. Trường còn thực hiện dạy phụ đạo HS yếu, kém để củng cố, nâng cao kiến thức; thực hiện công tác khuyến học, hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hội thi cho giáo viên và HS tham gia về học tập lẫn phong trào thể dục - thể thao, văn nghệ; đầu tư, mua sắm phương tiện, công cụ dạy học.

Chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh

Song song với dạy kiến thức, các trường còn chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS. Đó cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Giáo dục và Đào tạo. Thực hiện công tác này, các trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trường THCS Nguyễn Văn Thăng (xã Bình Quới, huyện Châu Thành), ngay ngày tựu trường, Ban Giám hiệu, GV chủ nhiệm sinh hoạt với HS về nội quy, nề nếp, đạo đức HS. Trường có những chuyên đề giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS theo chủ đề, chủ điểm mỗi tháng trong các buổi sinh hoạt dưới cờ và sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Thăng - Nguyễn Thị Bích Nga chia sẻ: "Mỗi GV đều có trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS, đặc biệt là GV bộ môn và GV chủ nhiệm. Theo đó, GV bộ môn lồng ghép giáo dục các em thông qua các bài học và tình huống xảy ra trong thực tế lớp học; GV chủ nhiệm phát huy vai trò giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống của mình thông qua tiết sinh hoạt lớp, xử lý các tình huống xảy ra trong lớp học một cách hợp lý và tâm lý, giúp các em biết đúng, sai và trưởng thành hơn".

Bên cạnh đó, trường phối hợp gia đình trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS. Trong đó, trường thường xuyên thông tin tình hình học tập và rèn luyện đạo đức của HS đến phụ huynh. Đối với HS chưa ngoan, trường phối hợp chặt chẽ gia đình để cùng rèn giũa các em cũng như khen ngợi khi các em có sự thay đổi tích cực. Trường còn phối hợp địa phương, nhất là các hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động vui chơi và giáo dục truyền thống, lịch sử và tình yêu quê hương, đất nước cho HS.

Năm học mới, các trường đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ mới và quyết tâm thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện HS./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Nếu làm tốt cách ly trong xã hội thì sẽ không có đỉnh dịchThủ tướng: Nếu làm tốt cách ly trong xã hội thì sẽ không có đỉnh dịch
Từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm COVID-19 mà hiện nhiều nước đang phải đối phó rất vất vả.
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 6/4, về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cho biết những ngày qua, chúng ta có ít ca nhiễm mới hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực, nhiều người ca ngợi trình độ của y tế Việt Nam, Thủ tướng biểu dương tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an, truyền thông và thông tin, những người ở tuyến đầu chống dịch.

Thủ tướng cũng biểu dương việc triển khai Chỉ thị 16 rất hiệu quả, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chuyển động xã hội vừa qua rất lớn, có thể nói là thay đổi cả nếp sống để ngăn ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng biểu dương tấm lòng nhân ái, gương người tốt, việc tốt, nhường cơm sẻ áo hỗ trợ người khó khăn.

Kết quả này là sức mạnh của tinh thần trên dưới một lòng, anh em đồng chí đoàn kết, người dân góp công, góp sức cùng Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Đây là thử thách rất lớn để đất nước ta có thể làm được những việc lớn hơn trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, không thể chủ quan, không được say sưa với chiến thắng bước đầu mà bỏ lửng những nhiệm vụ trong thời gian tới. Dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Nhiều quốc gia đang phải hứng chịu sự bùng phát của dịch bệnh giai đoạn 2. Vì vậy, để bảo toàn lực lượng và kết quả chống dịch, ngăn chặn và xử lý từ xa và ngay trong cộng đồng, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương mà các ý kiến tại cuộc họp cũng như các thành phố lớn đều thống nhất là cần phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, để giữ vững thế chủ động chống dịch.

Chiến lược phòng chống hiện nay trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị hay nói cách khác là khóa dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực điều trị, hạn chế tử vong.

Từ nay đến ngày 15/4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm COVID-19 mà nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… đang phải đối phó rất vất vả tại nước mình, thậm chí họ phải tuyên bố biện pháp mạnh hơn.

Kinh nghiệm từ những nước đó cũng là bài học cho chúng ta không được chủ quan, coi thường đối với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch ở TPHCM và Hà Nội.

Thủ tướng cũng lưu ý việc tập trung đông người ở nơi thờ tự, tôn giáo có thể là nguy cơ lây nhiễm lớn trong cộng đồng, phải chủ động ngăn chặn để tránh lây lan.

Phải chuẩn bị tốt phương án bệnh viện dã chiến để không bị động trong mọi tình huống.

Các địa phương cần làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội nhằm làm chậm, không để dịch lây lan trong cộng đồng. "Nếu chúng ta ngăn chặn được dịch lây lan trong cộng đồng, không tạo nên ổ dịch, vùng dịch lớn, sẽ không có đỉnh dịch, không có thiệt hại về người và sức khỏe của nhân đân". Thủ tướng nói, nếu làm tốt cách ly trong xã hội thì sẽ không có đỉnh dịch ở Việt Nam.

Các địa phương có dịch xuất hiện thì cần đẩy mạnh xét nghiệm sớm nhất cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh.

Các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, lượng công nhân đi làm đông, cần thực hiện nghiêm việc ngăn ngừa lây nhiễm cho các đối tượng này, bảo đảm đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, máy thở là thiết bị quan trọng trong điều trị bệnh về phổi nói chung và đặc biệt COVID-19, cho nên, Chính phủ sẽ có một chương trình sản xuất máy thở. Đến thời điểm này 2 đơn vị rất nhiệt tình là Tập đoàn Vingroup và một cơ sở sản xuất ở Bình Dương. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh máy thở.

Thủ tướng nêu rõ, báo chí truyền thông phải trở thành kênh đào tạo cho người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình. Báo chí cũng cần phản ánh những giá trị ưu việt của chế độ ta, giá trị nhân văn của xã hội ta trong những tình huống khẩn cấp bảo vệ người dân. "Nhân đây tôi cũng nhấn mạnh một ý, phóng viên cũng là những người trong tuyến đầu chống dịch, nhất là những phóng viên chiến trường, các cơ quan báo chí, cơ quan y tế phải quan tâm tạo điều kiện bảo vệ anh em không bị phơi nhiễm dịch".

Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác toàn cầu trong phòng chống dịch, các quốc gia có dịch COVID-19 đều khó khăn, cho nên sự giúp đỡ nhau lúc này rất có ý nghĩa. Việt Nam có thể xuất khẩu khẩu trang vải, xuất khẩu gạo có kiểm soát, phổ biến các phần mềm chống dịch cho các nước có nhu cầu. Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để thúc đẩy xuất khẩu, hợp tác với các nước có nhu cầu trong thời điểm hiện nay.

Những tiến bộ trong chống dịch đang diễn ra từng ngày. Các kinh nghiệm tốt, nghiên cứu mới, công nghệ mới, xét nghiệm mới, thuốc mới, tiến bộ mới trong điều chế vaccine... chúng ta phải biết tận dụng. Cần thành lập một bộ phận chuyên gia ở Bộ Y tế để theo dõi, phân tích thông tin, đề xuất Ban chỉ đạo và Chính phủ về vấn đề này.

Thủ tướng lưu ý Bộ Ngoại giao, các cơ quan có liên quan cần có kế hoạch sớm nhất đón các công dân Việt Nam còn mắc kẹt ở một số sân bay về nước.

Thủ tướng cũng nêu rõ tinh thần chống dịch nhưng cũng cần chống doanh nghiệp phá sản, lao động mất việc, cần quan tâm đến người nghèo, người khó khăn. Chúng ta cần phải biết được khó khăn của người dân bằng nhiều kênh, nhiều cách khác nhau để có sự hỗ trợ kịp thời.

Thủ tướng nhấn mạnh, đại dịch mang đến nhiều thiệt hại, nhất là về kinh tế, việc làm nhưng cũng có những cơ hội, cần tập trung khai thác, đó là đổi mới phương thức hoạt động, những ngành công nghiệp và dịch vụ mới, có thể đó là những quyết định mạnh mẽ cho những vấn đề mà bấy lâu nay ta đang cân nhắc, có thể là những thay đổi lành mạnh hơn trong lối sống, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị tích cực triển khai mạnh mẽ các giải pháp đến ngày 15/4. Phụ thuộc vào tình hình thực tế, Chính phủ sẽ có chủ trương về vấn đề cách ly xã hội. Trên cơ sở tình hình cụ thể dịch bệnh, các cơ quan liên quan có đề xuất cụ thể với Thủ tướng.

Bên cạnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, Thủ tướng cũng lưu ý việc chuẩn bị chương trình toàn diện phục hồi kinh tế.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Neu-lam-tot-cach-ly-trong-xa-hoi-thi-se-khong-co-dinh-dich/392168.vgp

06/04/2020 9:15 CHĐã ban hành
Thả động vật quý hiếm về với thiên nhiênThả động vật quý hiếm về với thiên nhiên
Chiều 07/5, tại Khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An phối hợp Khu Bảo đất ngập nước Láng Sen tổ chức thả động vật quý hiếm về với thiên nhiên.
​​

Lực lượng chức năng thả động vật về môi trường thiên nhiên

Động vật được thả lần này gồm 5 con rùa răng (29,5kg), 1 con rùa núi vàng (1kg). Đây là số động vật được Đội Kiểm lâm lưu động, trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh phát hiện bắt giữ trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

Trước đó, trong tháng 3/2019, lực lượng kiểm lâm tuần tra, phát hiện một đối tượng tại TP.Tân An buôn bán số động vật này. Qua kiểm tra, đối tượng này bỏ chạy, lực lượng chức năng thu giữ số động vật trên.

Rùa răng còn có tên khác là Càng đước (tên khoa học Heosemys annandalii) thuộc một loài rùa lớn trong họ Emydidae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Những con rùa này sống thủy sinh, ăn cỏ và có thể có kích thức lớn tới hơn 51cm.

Rùa núi vàng đầu có nhiều tấm sừng; mai gồ cao, có màu vàng, giữa mỗi tấm vảy có đốm đen. Phía trước yếm phẳng, phía sau yếm lõm sâu. Chân hình trụ, ngón chân không có màng. Rùa núi vàng trưởng thành dài khoảng 30cm, nặng khoảng 3,5kg. Rùa núi vàng là một loài động vật bị săn bắt rất nhiều và đang dần đến bờ tuyệt chủng. Vì vậy, cần phải bảo vệ và phát triển nòi giống của rùa núi vàng./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng NhìTP.Tân An được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì
TP.Tân An, tỉnh Long An vừa được Chủ tịch nước xét tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì.

TP.Tân An được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập 

Danh hiệu cao quý này được Chủ tịch nước ký tại Quyết định số 1386, ngày 20/8/2019 dành tặng nhân dân và cán bộ TP.Tân An vì có thành tích xuất sắc trong huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và quản lý quy hoạch kiến trúc, xây dựng TP.Tân An đạt đô thị loại II, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Nguyễn Quang Thái, đây là tin vui đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân An trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố. Trong những năm qua, tình hình chính trị, KT-XH của thành phố luôn ổn định và không ngừng phát triển; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Tân An nhiệm kỳ 2015 – 2020, cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, nâng cao chất lượng phát triển công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp.

 

10 năm qua, thành phố huy động nguồn lực, đầu tư nhiều công trình góp phần hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II

10 năm qua, thành phố huy động nguồn vốn từ ngân sách, nhân dân và các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 6.600 tỉ đồng, vượt gần 20% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nguồn vốn huy động được sử dụng để xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước, nhất là các tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tạo động lực phát triển KT-XH và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Được biết, cũng tại Quyết định này, Chủ tịch nước cũng tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho nhân dân và cán bộ huyện Thạnh Hóa vì có thành tích xuất sắc trong phát triển giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng gắn liền với xây dựng nông thôn mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Nhà máy nước Nhị Thành xả gần 500.000m3 nước thô ứng cứu sản xuất nông nghiệpLong An: Nhà máy nước Nhị Thành xả gần 500.000m3 nước thô ứng cứu sản xuất nông nghiệp
Hạn, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt ở tỉnh Long An. Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho hàng chục nghìn diện tích đất sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các huyện phối hợp với nhân dân tổ chức đắp đập tạm tại các kênh thủy lợi nối các sông chính và tổ chức bơm nước chuyền qua nhiều cấp để cứu lúa và vườn cây ăn trái.

Sở NN và PTNT tỉnh Long An cho biết, theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, xâm nhập mặn có khả năng diễn biến gay gắt, nghiêm trọng trong mùa khô năm 2019-2020. Cụ thể, nhận định khu vực sông Vàm Cỏ, ảnh hưởng bắt đầu từ tháng 1/2020, cao nhất vào các tháng 2, 3, 4/2020, tăng dần và kết thúc vào cuối tháng 5/2020. Sông Vàm Cỏ Đông có phạm vi xâm nhập 100 km, cao hơn trung bình nhiều năm 40 km, có khả năng cao hơn năm 2016 hơn 3 km. Sông Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập 110 km, cao hơn trung bình nhiều năm 52 km, có khả năng cao hơn năm 2016 khoảng 5 km. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, hạn, mặn đang làm cho 13 nghìn ha lúa đông xuân, hơn 11 nghìn ha rau màu, cây ăn trái thiếu nước sản xuất nghiêm trọng. Huyện Tân Trụ và phía Nam huyện Thủ Thừa là hai địa phương có diện tích lúa chịu ảnh hưởng thiếu nước ngọt nghiêm trọng nhất.

Ứng phó với tình trạng trên, UBND tỉnh Long An đã ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh, với cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 2. Các hoạt động, biện pháp công trình và phi công trình để thực hiện ứng phó, khắc phục trong thời gian diễn ra thiên tai xâm nhập mặn được thực hiện theo tình huống khẩn cấp.

Với-tổng-khối-lượng-nước-xả-lên-đến-gần-500.jpg

UBND tỉnh nhấn mạnh, để giảm tổn thất ở mức thấp nhất cho khoảng 13 nghìn ha lúa đông xuân và hơn 11 nghìn ha cây ăn trái tại các địa phương, các ban ngành liên quan cần chung tay với người dân và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp thoát nước, dồn sức nạo vét, đắp đập tạm, lắp đặt các trạm bơm dã chiến tại các kênh thủy lợi nối các sông chính. Đồng thời tổ chức bơm nước chuyền qua nhiều cấp để đưa nước cứu lúa và vườn cây ăn trái. Việc bơm chuyền nước ngọt từ các sông chính vào hệ thống thủy lợi cấp một và bơm chuyền qua nhiều cấp là giải pháp hữu hiệu nhất đang được triển khai thực hiện tại các địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, chung tay cùng người dân trên địa bàn ứng phó hạn mặn, bắt đầu từ giữa tháng 2, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Công ty CP Đầu tư Hạ tầng nước DNP - Long An) đã bơm nước từ hệ thống kênh Rạch Chanh (Tp. Tân An – Long An) theo đường ống cấp nước của công ty, xả nước thô vào các kênh, rạch trên địa bàn huyện Thủ Thừa với lưu lượng khoảng 1.000 m3/giờ để bổ sung nguồn nước ngọt cứu lúa phía Nam huyện Thủ Thừa và huyện Tân Trụ. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý Khai thác Công tình thủy lợi Long An cũng phối hợp với DNP - Long An, khảo sát thống nhất chọn vị trí (kênh, rạch) để tiến hành bơm xả nước thô, cử cán bộ phối hợp với địa phương và Công ty giám sát, xác nhận khối lượng nước xả vào các kênh rạch, thời gian bơm. Đồng thời tăng cường theo dõi, câp nhật thông báo chất lượng nước của Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi Long An, thường xuyên kiểm tra độ mặn để tranh thủ bơm tích nguồn nước ngọt tối đa vào nội đồng phục vụ sản xuất tại địa phương.

DNP---Long-An-triển-khai-công-tác-bơm-nước-cứu-lúa-vụ-Đông-Xuân-2019-–-2020-cho-2-huyện-Thủ-Thừa-và-Tân-Trụ.jpg

Tính đến ngày 16/3, Nhà máy nước Nhị Thành đã xả được gần 500.000m3 nước thô để ứng cứu các hoạt động sản xuất nông nghiệp cho tỉnh. Đánh giá công tác phối hợp phòng chống hạn mặn tại Long An, ông Võ Kim Thuần - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An nhận định "việc phối hợp nhanh chóng và triệt để của các nhà máy nước đã kịp thời cấp nước cho hàng ngàn hecta lúa đang kỳ trổ đòng và vườn cây ăn trái có nguy cơ cháy khô, cứu nguy cho diện tích nông nghiệp trên địa bàn, giúp tránh thiêt hại hàng chục tỉ đồng".

Thời gian tới, UBND tỉnh Long An, Sở NN và PTNN sẽ tiếp tục cùng Nhà máy nước Nhị Thành tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường theo dõi cập nhật tình hình xâm nhập mặn để chủ động ứng phó hạn mặn, bảo vệ lúa trong vụ Đông Xuân 2019-2020 và vụ Hè Thu 2020./.

DNP

19/03/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần II: Hòa vào dòng chảy 54 dân tộc anh emĐại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần II: Hòa vào dòng chảy 54 dân tộc anh em
Đại hội đại biểu Toàn quốc các Dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, là cơ hội giao lưu của 54 dân tộc anh em.

Đại hội Đại biểu toàn quốc các Dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước" chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội.


Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam khai mạc sáng 4.12. Ảnh: Tô Thế.

Các đại biểu đại diện đồng bào dân tộc thiểu các dân tộc về dự Đại hội khẳng định, đây là cơ hội để các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em giao lưu, tăng cường tình đoàn kết. Kỳ vọng thời gian tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, đề ra các chính sách thiết thực hơn nữa để đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống phát triển.

Cơ hội giao lưu của 54 dân tộc anh em

Trong không khí trang trọng của Đại hội, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, dân tộc Cơ Tu, ở Thừa Thiên Huế  xúc động chia sẻ: Đây là dịp để 54 dân tộc anh em được gặp gỡ, giao lưu. Bản thân chị cũng khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc Cơ Tu với niềm tự hào muốn giới thiệu với các đại biểu tham dự đại hội đặc trưng, tinh hoa của dân tộc mình.

"Khi tới với đại hội lần này, tôi cảm thấy vô cùng tự hào và hạnh phúc, mang trang phục tới gặp gỡ giao lưu, với 54 dân tộc anh em, mỗi người một bản sắc, điều cảm thấy các dân tộc phong phú, đa dạng, đoàn kết và gần gũi, tạo mình cảm giác như anh em một nhà. Như thời đại hiện nay giao thoa nhiều nèn văn hóa, mình mong muốn trang phục của mình, gìn giữ phát huy nối tiếp đến các thế hệ khác", chị Thủy bày tỏ.

Còn đối với chị Quách Mỹ Linh, dân tộc Mường, tỉnh Hòa Bình cho rằng: Đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, Đại hội là niềm cổ vũ, tiếp sức cho các dân tộc tự phát huy nội lực, giá trị riêng có của mình để phát triển cùng cả nước.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

"Trong suốt chặng đường qua Đảng và Nhà nước luôn có chính sách chăm lo quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số, tôi nghĩ đại hội này 10 năm mới có một lần. Tôi tâm đắc nhất là chủ đề đại hội "phát huy nội lực các dân tộc thiểu số" bởi mỗi dân tộc sẽ có những đặc trưng, bản sắc văn hóa riêng, tôi nghĩ rằng nếu phát huy được bản sắc của 54 dân tộc của chúng ta phát huy được nội lực đó thì không chỉ các dân tộc phát triển mà đất nước Việt Nam cũng phát triển", chị Linh cho biết.

Khẳng định Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách thiết thực dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, ông Lương Hùng Đức, dân tộc Hoa, đại biểu thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Chính sách dân tộc thời gian qua không có nhiều sự phân biệt các dân tộc nào, nơi nào có khó khăn được nhà nước quan tâm, nơi nào  khó khăn nhiều những chính sách tại địa phương cũng phù hợp với các dân tộc, điều này cũng thể hiện rõ ngay ở chủ đề Đại hội lần này.

"Mặc dù có những vùng miền khác nhau, nhưng địa phương căn cứ những điểm phù hợp sự phát triển giúp đồng bào dân tộc có sự phát triển tốt hơn. Từ chính phủ đến lãnh đạo địa phương tạo mọi điều kiện, chính sách dân tộc là chìa khóa để sau này tạo tiền đề để thế hệ có trinhg độ văn hóa chuyên môn, đòng bào dân tộc được sự giáo dục văn hóa, để đồng bào thoát nghèo. Tôi tin chắc thời gian tới đồng báo dân tộc thiểu số sẽ thoát nghèo. Như vậy giáo dục chỉ là một khía cạnh mà để chúng ta thấy sự bình đẳng tương trợ đồng báo dân tộc như thế nào", ông Lương Hùng Đức nói.

Đại biểu Triệu Thị Thu Phương, dân tộc Dao, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

Nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn sau đại hội, Đảng và nhà nước tiếp tục có chính sách thiết thực hơn nữa hỗ trợ người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế như: thay đổi giống cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương để người dân có thể đảm bảo cuộc sống tốt hơn.

Ông K Sung, dân tộc Chu Ru, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Kỳ vọng ở đại hội lần này tiếp tục triển khai tốt chính sách dân tộc và miền núi trong tình hình mới, xây dựng kế hoạch thực hiện tốt đề án phát triển vùng đồng bào dân tộc giai đoạn 2021-2030. Đời sống đồng bào dân tộc tuy so với cách đây 10 năm trước phát triển nhanh, tỷ lệ hộ nghèo giảm, tuy nhiên so với đời sống với vùng đồng bằng vẫn còn khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém. Tại các thôn vùng sâu vùng xa cơ sở hạ tầng vẫn còn yếu kém như đường giao thông nông thôn, nội đồng điện lưới quốc gia nhưng lượng điện chưa đáp wnhs nhu cầu ở vùng sâu vùng xa.

Đừng để tiếng nói dân tộc bị mai một

Thực trạng mai một tiếng nói của dân tộc là vấn đề chung của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Nó cũng là vấn đề các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 mong muốn nói lên nhằm cùng nhau tìm ra những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn.

Đến với Đại hội, Đại biểu Vàng A Tớ, dân tộc Mông Xanh, Bí thư xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Là xã đặc biệt khó khăn, Nậm Xé là địa bàn duy nhất của cả nước là nơi cư trú của dân tộc Mông Xanh. Đến với Đại hội, Đại biểu Vàng A Tớ mong muốn nói lên những vấn đề dân tộc mình đang đối diện như: tình trạng mai một tiếng nói của người Mông Xanh, tình trạng môi trường bản làng xuống cấp do khai thác vàng trái phép.

"Theo tôi nghĩ trong tương lai dần dần sẽ có một sự phai nhạt về tiếng nói, ví dụ như người ta sẽ nói ngọng đi chẳng hạn, hoặc là có những cháu khi bố mẹ thường xuyên sử dụng bằng tiếng kinh, hoặc người ta không sinh sống ở cộng đồng Mông Xanh nữa, họ di chuyển đi ở nơi khác rất có khả năng sẽ phai mờ đi tiếng nói và người ta sẽ không biết được tiếng dân tộc mình. Cũng rất đáng lo ngại cho cái việc bảo tồn tiếng nói của dân tộc Mông Xanh", anh Vàng A Tớ nói.

Đại biểu Lường Thị Hiền, dân tộc Thái, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Chia sẻ về tình trạng mai một tiếng nói, chữ viết và nhiều nét văn hóa của dân tộc mình, đại biểu Hoàng Kim Tuế, Nghệ sỹ ưu tú, nguyên Trưởng đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện ngay tại thành phố Cao Bằng, quê hương của các làn điệu then, đàn tính quyến rũ thì đến thế hệ các cháu, nhiều em cũng không còn giữ được tiếng nói của dân tộc mình.

"Đến lượt con tôi thì đối với tiếng dân tộc đã quá mai một rồi, không biết nói nhiều nữa, chỉ biết nghe thôi, thế và có những suy nghĩ rất là đáng buồn về tiếng nói của cha mẹ", ông Hoàng Kim Tuế nói.

Còn đại biểu Triệu Thị Thu Phương, dân tộc Dao, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Cạn chia sẻ: Về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là tiếng nói, chữ viết như bản thân tôi là người đồng bào dân tộc Dao thì đúng là với thế hệ trẻ bây giờ cũng đã có rất nhiều bạn trẻ bây giờ không giữ được tiếng nói và cả trang phục truyền thống thì đã dần bị mai một".

Thực trạng mai một tiếng nói của dân tộc là vấn đề chung của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Nó cũng là vấn đề các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 mong muốn nói lên nhằm cùng nhau tìm ra những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn.

Tiếng nói mất đi thì văn hóa sẽ mất. Văn hóa mất thì dân tộc đó cũng mất đi cái hồn cốt của mình. Vì vậy, bảo tồn tiếng nói cũng là bảo tồn văn hóa dân tộc.

Theo đại biểu Lường Thị Hiền, dân tộc Thái, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy Vân Hồ, tỉnh Sơn La điều quan trọng nhất để giữ lại tiếng nói của dân tộc mình thì bản thân người trẻ phải được tiếp xúc ngôn ngữ dân tộc thường xuyên, liên tục. Qua đó, sẽ giúp trẻ nảy sinh tình yêu, niềm tự hào với ngôn ngữ cha ông để lại.


1593 đại biểu ưu tú đại diện cho nhân dân các dân tộc thiểu số trên mọi miền đất nước dự đại hội. Ảnh: TTXVN

 "Đại hội ngày hôm nay, cái kiến nghị đề xuất mong muốn là tiếp tục quan tâm để làm sao mà giữ gìn được những bản sắc độc đáo của văn hóa các dân tộc. Để làm sao mà các con tiếp xúc được và tiếp cận được để các con biết rằng, à dân tộc mình có những cái văn hóa hay như thế và có những tiếng nói hay như thế, trước đến giờ mình chỉ chăm học tiếng Anh, tiếng xuôi thôi thì bây giờ các cháu sẽ học thêm cả cái văn hóa của dân tộc mình", bà Hiền cho biết.

Theo đại biểu Lăng Văn Hà, dân tộc Dao, Chủ tịch UBND xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, với những cộng đồng đồng bào DTTS tại Ba Vì, sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc là rõ nét.

Để bảo tồn vốn ngôn ngữ dân tộc mình, Đại biểu Lăng Văn Hà nêu quan điểm: "Trước hết phải giữ gìn được bản sắc, với đồng bào DT Dao của chúng tôi, đặc biệt là ở thành phố Hà Nội thì các trẻ em hiện nay còn bé thì chúng tôi đề đưa giáo dục ngôn ngữ từ người dân, từ cộng đồng".

Theo đại biểu Rơ Com Sa Duyên, dân tộc Jrai, Phó Giám đốc Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Gia Lai, việc để mất tiếng mẹ đẻ ở những người trẻ, trách nhiệm lớn nhất là ở bậc làm cha, làm mẹ. Với những gia đình người dân tộc thiểu số sinh sống ngoài không gian truyền thống làng, bản, cha mẹ đóng vai trò quyết định thế hệ tiếp theo có giữ được ngôn ngữ dân tộc mình hay không. Vì vậy, ngoài giao tiếp xã hội nhưng khi về đến nhà, các bậc cha, mẹ nên nói chuyện với nhau bằng tiếng dân tộc mình.

"Giữ gìn văn hóa đấy thì trước hết chúng ta cũng nên đưa tiếng của từng dân tộc, vùng miền vào dạy song ngữ để chúng ta duy trì về tiếng và giữ gìn bản sắc về tiếng mẹ đẻ của mỗi dân tộc", đại biểu Rơ Com Sa Duyên bày tỏ.

Chiều nay, đại hội tiếp tục thảo luận và thông qua quyết tâm thư của Đại hội. Cuối giờ chiều, Ban tổ chức Đại hội sẽ tổ chức Họp báo công bố kết quả Đại hội./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/dai-hoi-dai-bieu-cac-dan-toc-thieu-so-viet-nam-lan-ii-hoa-vao-dong-chay-54-dan-toc-anh-em-821951.vov

06/12/2020 5:00 CHĐã ban hành
Long An trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9 cho 391 đảng viênLong An trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 02/9 cho 391 đảng viên
Nhân dịp 02/9, Tỉnh ủy Long An quyết định tặng và truy tặng Huy hiệu 70, 65, 60, 55, 50, 45, 40 và 30 tuổi Đảng cho 391 đảng viên.

Trao tặng Huy hiệu Đảng 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên thuộc Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh

Trong số 391 đảng viên được tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng đợt này có 5 đảng viên nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng; 2 đảng viên nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng; 7 đảng viên nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng; 31 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng; 40 đảng viên nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; 37 đảng viên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng; 70 đảng viên nhận Huy nhiệu 40 năm tuổi Đảng và 199 đảng viên nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Tặng phẩm kèm theo Huy hiệu Đảng cho các đảng viên là tăng hệ số tiền lương cơ sở theo quy định, được trích từ Quỹ Thi đua - Khen thưởng của Đảng bộ tỉnh.

Những tấm Huy hiệu được trao là sự ghi nhận, tri ân của Đảng với các đảng viên đã có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng Đảng, những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Những tấm Huy hiệu được trao cho các đảng viên là sự ghi nhận, tri ân của Đảng với các đảng viên đã có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng Đảng

Lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn các đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng đợt này, tiếp tục phát huy tính tiên phong, gương mẫu, đóng góp công sức, trí tuệ, xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 02/9 lần này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sở, ngành, UBND 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tích cực chuẩn bị tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến đến Đại hội XIII của Đảng./.

Theo Báo Long An Online

02/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
F1, F2 âm tính nhưng người dân không chủ quan, không hoang mang trước Covid-19F1, F2 âm tính nhưng người dân không chủ quan, không hoang mang trước Covid-19
Tuy các F1, F2 có liên quan đến các bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349 có kết quả âm tính với vi rút SARC-CoV-2 nhưng người dân không hoang mang và không chủ quan khi nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, diễn biến phức tạp.

Người dân không không hoang mang và cũng không chủ quan trước Covid-19

Đến ngày 05/12, trong công tác tổ chức cách ly, toàn tỉnh Long An không ghi nhận ca tự cách ly tại nhà (theo khuyến cáo của cơ quan y tế, không thuộc đối tượng phải cách ly). Cộng dồn tổng số người tự cách ly là 1.511 người, hoàn thành cách ly 1.511 người.

Đối với cách ly tại nhà (có quyết định cách ly của UBND cấp xã) trong ngày ghi nhận 8 người; cộng dồn 3.072 người, trong đó: Số người đang cách ly là 36 người (36 người liên quan đến ổ dịch tại TP.Hồ Chí Minh), số người hoàn thành cách ly là 3.035 người, 1 người chuyển địa chỉ cách ly về ấp Mỹ Hòa 3, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM. 

Về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, trong ngày ghi nhận 19 người, cộng dồn 2.030 người, trong đó: Số người đang cách ly là 60 người và số người hoàn thành cách ly là 1.970 người.

Ngoài ra, không có người cách ly tại cơ sở y tế. Cộng dồn hoàn thành cách ly trên địa bàn tỉnh là  6.517 người.

Đến nay, Long An lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp cách ly là 3.885 lượt, kết quả 3.885 lượt âm tính.

Sáng nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng cho biết các mẫu xét nghiệm của F1 và F2 có liên quan đến các bệnh nhân 1342, 1347, 1348 và 1349 đều âm tính với vi rút SARC-CoV-2. Tuy nhiên, những người này vẫn phải tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tại khu cách ly tập trung hoặc nơi cư trú theo quy định.

Tuy các F1, F2 này có kết quả âm tính nhưng người dân không được chủ quan vì nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, diễn biến phức tạp. Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc khuyến cáo người dân phải luôn ghi nhớ và thực hiện nghiêm thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế. Cần thường xuyên theo dõi thông tin dịch bệnh qua các nguồn tin chính thống như Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế (https://ncov.moh.gov.vn/); theo dõi thông tin từ ứng dụng của NCOVI của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Báo Long An; Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; các đài truyền thanh huyện; trạm truyền thanh xã, phường, thị trấn để kịp thời nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh trong cả nước và tại địa phương./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/f1-f2-am-tinh-nhung-nguoi-dan-khong-chu-quan-khong-hoang-mang-truoc-covid-19-a106539.html


06/12/2020 5:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Sáng ngày 02/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hoạt động nhằm tuyên truyền nội dung Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của tư tưởng Hồ Chí Minh, nêu bật tâm nguyện tình cảm, ý chí, niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm vô cùng lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tổ quốc và nhân dân. Đồng thời, thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9, tạo không khí phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

2-9-2019-khai-mac-trien-lam-anh-1.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh tập trung trưng bày 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ ảnh 40cm x 60cm), 01 mô hình nhà sàn Bác Hồ bằng chất liệu gỗ (100cm x 150cm). Trong đó, 100 tác phẩm ảnh có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu hình ảnh bút tích bản Di chúc do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo vào tháng 5/1965, bản Di chúc công bố năm 1969; hình ảnh tiêu biểu của quân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, kết thúc bằng chiến thắng mùa xuân năm 1975; hình ảnh Bác Hồ với nền văn hóa Việt Nam, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh; hình ảnh về thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Long An.

2-9-2019-khai-mac-trien-lam-anh-2.jpg

Ảnh bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua. Đó là những hình ảnh dũng cảm trong chiến đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", kế thừa và phát huy truyền thống "trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"; thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả sau chiến tranh; những đóng góp của Long An trong thực hiện cơ chế một giá, góp phần tích cực vào quá trình hình thành đường lối đổi mới của Đảng; thành tựu đạt được trong quá trình thực hiện chủ trương khai mở, lấp kín Đồng Tháp Mười.


Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, bản Di chúc mà Người gửi lại cho nước, cho Dân, cho Đảng là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó là cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân. Triển lãm ảnh ngoài mục đích tuyên truyền nội dung của bản Di chúc, khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của tư tưởng Hồ Chí Minh; triển lãm ảnh còn góp phần cho việc nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ nhận thức, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, nhất là thế hệ trẻ nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, tình yêu quê hương đất nước và có những việc làm thiết thực theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 02/9 đến hết ngày 06/9 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An (phường 2, thành phố Tân An)./.

Anh Tuấn

02/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộTỉnh ủy Long An trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ
Chiều 30/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh chủ trì trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh (giữa) trao quyết định điều động, tiếp nhận cán bộ cho ông Phạm Xuân Bách (bìa phải) và Võ Thanh Phong (trái)

Theo đó, Tỉnh ủy có quyết định điều động Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Phạm Xuân Bách đến Văn phòng Tỉnh ủy và bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng Tỉnh ủy từ ngày 03/9/2019 với thời hạn 5 năm.

Đồng thời, Tỉnh ủy có quyết định điều động Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy - Võ Thanh Phong đến Ban Tổ chức Tỉnh ủy và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy với thời hạn 5 năm, kể từ ngày 03/9/2019.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh phát biểu chúc mừng các đồng chí nhận nhiệm vụ mới

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh chúc mừng 2 đồng chí vừa được trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ; đồng thời, đề nghị trên cương vị mới, 2 đồng chí tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An Online

30/08/2019 4:00 CHĐã ban hành
Bộ Nội vụ triển khai nhiệm vụ năm 2020Bộ Nội vụ triển khai nhiệm vụ năm 2020
Ngày 27/12/2019, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út chủ trì cùng lãnh đạo Sở Nội vụ và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long-An-27-12-19.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Năm 2019, là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), ngay từ đầu năm, với quyết tâm chính trị cao, Bộ Nội vụ đã đề ra phương châm hành động của năm là "Tăng tốc, bứt phá, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin", vì vậy, toàn ngành Nội vụ đã chủ động tập trung chỉ đạo quyết liệt và đảm bảo nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao và đã đạt được những kết quả quan trọng. 

Trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước, Bộ Nội vụ luôn xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập trung ưu tiên, các văn bản, đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ bảo đảm tiến độ và chất lượng. Việc đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các Bộ, ngành và địa phương bước đầu đạt được kết quả tích cực, thúc đẩy tính độc lập, chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị; chính sách tinh giản biên chế bước đầu góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm chi trả ngân sách, giảm chi thường xuyên, cải cách tiền lương, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Các địa phương đã tích cực, chủ động rà soát, sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất đơn vị sự nghiệp công lập; tham mưu cấp có thẩm quyền thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã đúng tiến độ. Công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, công chức, viên chức được triển khai đúng kế hoạch, quy hoạch và yêu cầu tiến độ đề ra; quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của nhân dân được bảo đảm, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng của Nhà nước. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được tiến hành thường xuyên, kịp thời và đạt được nhiều kết quả, công tác thông tin báo cáo phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cấp có thẩm quyền được chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua ngành Nội vụ vẫn còn một số tồn tại: công tác xây dựng thể chế, chính sách còn chậm, chất lượng chưa cao; việc thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cơ quan chuyên môn ở một số địa phương thực hiện thí điểm chưa được đồng bộ, thống nhất; cơ cấu lãnh đạo cấp phòng thuộc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện ở một số địa phương còn chưa hợp lý, tổ chức bộ máy chưa tinh gọn, hiệu quả hoạt động chưa cao; thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn vướng mắc, bất cập; giải quyết chính sách cho cán bộ, công chức dôi dư sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn khó khăn; công tác đề bạt, bổ nhiệm, quản lý, sử dụng, luân chuyển cán bộ, công chức ở một số bộ, ngành, địa phương chưa đúng quy định; một số cán bộ, công chức, viên chức khi giải quyết công việc liên quan đến tổ chức và người dân chưa thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, vẫn còn có những biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu;…

27-12-2019-truong-hoa-binh.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả ngành Nội vụ đã đạt được trong năm 2019. Trong năm 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Nội vụ và các Bộ, ngành, địa phương cần phát huy dân chủ, đoàn kết, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong đó cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục tập trung công tác xây dựng thể chế, rà soát sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong các lĩnh vực được phân công; tiếp tục đôn đốc, đẩy mạnh triển khai thực hiện để hoàn thành mục tiêu Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động phục vụ người dân, doanh nghiệp; rà soát, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm trong thực thi công vụ; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực chuyên môn; hoàn thiện các quy định về đánh giá cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thi hành;…

T.N​

28/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Ngày 17/6/2017: Mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An chuyển thành 0272Ngày 17/6/2017: Mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An chuyển thành 0272
 Thực hiện Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT, ngày 21/11/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành kế hoạch chuyển đổi mã vùng. Kể từ thời điểm 00 giờ 00 phút ngày 17/6/2017, mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An từ 072 sẽ được chuyển đổi thành 0272.

dien thoai co dinh 1762017 Long Anmoi.jpg

Từ ngày 17/6/2017, mã vùng điện thoại cố định tỉnh Long An chuyển thành 0272

(Ảnh minh họa.NT)

Việc thực hiện Quyết định số 2036/QĐ-BTTTT, ngày 21/11/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 11/2/2017, 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ quy hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại mới.

Theo đó, việc chuyển đổi mã vùng được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 11/2/2017 (áp dụng cho 13 tỉnh, thành phố); giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 15/4/2017 (áp dụng cho 23 tỉnh, thành phố); giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 17/6/2017 (áp dụng cho 23 tỉnh, thành phố). Long An thuộc giai đoạn 3 của quá trình chuyển đổi mã vùng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, mã điện thoại Long An cũ là 072 sẽ được chuyển thành 0272.

Việc chuyển đổi mã vùng là hoạt động nhằm bảo đảm kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ; giúp độ dài mã vùng được nhất quán, đáp ứng thông lệ quốc tế. Với quy hoạch mới, các tỉnh, thành phố liền kề sẽ được gom chung vào một nhóm mã vùng, giúp người sử dụng thuận tiện, dễ dàng tra cứu, lưu giữ số điện thoại cố định.

Lan Vy

16/06/2017 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​