Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Cần Đước có 8 xã được công nhận Nông thôn mớiCần Đước có 8 xã được công nhận Nông thôn mới
Chiều 12/8, đoàn công tác tỉnh Long An do Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An – Phan Văn Liêm làm trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Cần Đước.

 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An – Phan Văn Liêm làm việc về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại huyện Cần Đước

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, sau khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, khơi dậy vai trò chủ thể, tạo niềm tin, tự giác tham gia của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM.

Toàn huyện có 16 xã xây dựng NTM, hiện số tiêu chí đạt bình quân 16.5 và không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí.

Đến nay, có 8 xã được công nhận NTM (Mỹ Lệ, Tân Lân, Phước Vân, Long Trạch, Tân Chánh, Phước Tuy, Tân Ân, Phước Đông). Theo như lộ trình thì đến cuối 2019, Cần Đước sẽ có thêm xã Long Định đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Huyện Cần Đước có 8 xã được công nhận nông thôn mới

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phan Văn Liêm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Cần Đước trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Đặc biệt, huyện có những cách làm hay, mô hình tốt, mang lại hiệu quả thiết thực và được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh trong việc thực hiện Chương trình.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của huyện tồn tại một số hạn chế: Công tác tuyên truyền về xây dựng NTM của chính quyền địa phương chưa quyết liệt; chất lượng các quy hoạch về NTM chưa cao;…

Thời gian tới, ông Phan Văn Liêm yêu cầu huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục một số tồn tại, tập trung làm tốt việc xây dựng thế trận lòng dân, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thực sự vào cuộc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo các xã điểm, phải quan tâm xây dựng các xã trên diện rộng; tăng cường huy động nguồn lực xã hội vào việc xây dựng NTM. Huyện phải có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị liên quan; phải xây dựng một lộ trình cụ thể thực hiện các tiêu chí của từng xã để tập trung chỉ đạo./.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
'Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19''Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19'
Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đối phó với dịch COVID-19, Việt Nam luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
 

Bác sỹ Đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thăm khám cho bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

"Đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19). Trong số đó có ca bệnh nhiều bệnh nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư. Các bệnh nhân còn lại đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện trong những ngày tới. Mặc dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với COVID-19."

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên báo chí sáng 19/02.

- Xin Cục trưởng chia sẻ kinh nghiệm điều trị thành công đối với các ca bệnh dương tính với COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Với tinh thần quyết liệt "chống dịch như chống giặc," "không được chủ quan, không để dịch lây lan" và "chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân," ngay từ những ngày đầu, khi có thông tin về dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt ngành y tế và các bộ, ngành liên quan phòng chống dịch COVID-19. Trong hệ thống khám chữa bệnh, ngành y tế đã họp ngay Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành. Có thể nói, tại Việt Nam, những hướng dẫn chuyên môn điều trị bệnh thường được xây dựng rất sớm.

Với căn bệnh này, chúng tôi thấy có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết.

Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện.

Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói, đối phó với dịch COVID-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Đến thời điểm này, Việt Nam không có ca bệnh nào mới dương tính tại Việt Nam. Ngày 18/2, chúng ta tổ chức cho hai bệnh nhân cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - phân tuyến cao nhất điều trị COVID-19 tại khu vực phía Bắc được ra viện. Hai bệnh nhân điều trị tại tuyến huyện ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng được xuất viện.

Bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện.

Cháu bé ba tháng tuổi được Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, không sốt, không ho, bú mẹ tốt, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm đã một lần âm tính. Nếu tiếp tục theo phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính tiếp, bé sẽ được ra viện sớm.

Cả 16 bệnh nhân mắc COVID -19 đều ổn định, tiến triển tốt, không có bệnh nhân nào tiến triển nặng và chắc chắn không có bệnh nhân nào tử vong.

Điều đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân từ việc cách ly điều trị ban đầu cho đến triển khai đồng bộ các giải pháp trong điều trị.

- Phương châm bốn tại chỗ đã phát huy hiệu quả như thế nào trong công tác phòng chống, điều trị COVID-19, Việt Nam chuẩn bị các phương án để ứng phó và điều trị tại các tuyến như thế nào thưa Cục trưởng?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Bộ Y tế vẫn tiếp tục phân tuyến điều trị COVID-19 như đã thực hiện. Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng thì giữ ở tuyến tỉnh điều trị. Tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã giữ bệnh nhân điều trị tại tỉnh và họ đã thành công khi điều trị khỏi cho bệnh nhân. Do đó, chúng ta không cần tập trung bệnh nhân mắc COVID-19 về các trung tâm lớn.

Với phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), với sự chi viện của bác sỹ tuyến Trung ương sẽ giúp cơ sở tuyến tỉnh, huyện đáp ứng được điều trị cho người bệnh.

Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi.

Chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị cho những người bệnh trong thời gian tới.

- Đối với dịch COVID-19, công tác cách ly với người bệnh được thực hiện như thế nào, thưa Cục trưởng?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Đối với bệnh truyền nhiễm, nguyên tắc số 1 là phải cách ly thật tốt. Đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện phải đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh. Do vậy, khi tiếp nhận người bệnh (có thể là người bệnh nghi ngờ, có thể dương tính nhẹ, hay nặng) ở tất cả khu vực này, khi người bệnh bắt đầu bước chân vào, bệnh viện phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc cách ly của Bộ Y tế.

 

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đối với việc này, để đảm bảo chất lượng chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh, thầy thuốc, cộng đồng, Bộ Y tế đã có văn bản tiếp tục nhắc nhở các giám đốc Sở Y tế, giám đốc bệnh viện và các cơ sở y tế hết sức quan tâm đến việc cách ly, quản lý người bệnh ở tại cơ sở. Mục tiêu của Bộ Y tế là có phương pháp bảo vệ và cố gắng không để các thầy thuốc bị lây bệnh và không để lây từ bệnh viện ra cộng đồng. 

Trong việc cách ly cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, công an, chính quyền địa phương. Thậm chí, có những khu vực chúng ta cần quản lý chặt chẽ, tuyệt đối.

Có ba khu vực cách ly, đó là khu vực với những người nghi ngờ mắc, chưa phải là người bệnh dương tính nhưng cũng phải được cách ly tuyệt đối. Khu vực thứ hai dành cho người đã bị bệnh rồi nhưng nhẹ, vẫn sinh hoạt bình thường được. Khu vực thứ ba dành cho những người bị bệnh nặng. Ở đây, ngay cả quần, áo, chất thải của người bệnh và các nguồn lây đều được quản lý theo quy chuẩn của Bộ Y tế về an toàn sinh học, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đối với người bệnh được cho xuất viện là mới ra viện về lâm sàng bệnh nhưng về tâm lý, thể trạng vẫn cần phải được theo dõi, quan tâm, động viên.

Chúng tôi chỉ đạo cơ sở y tế tại Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc khi bệnh nhân đã ra viện, y tế địa phương vẫn quan tâm người bệnh. Việc quản lý theo dõi là việc hết sức đúng đắn trong giai đoạn hiên nay khi chúng ta hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh tại Việt Nam, tuy nhiên cần tránh việc kỳ thị khiến người ta tủi thân.

- Các bác sỹ chống dịch luôn có nguy cơ bị lây bệnh từ người bệnh, xin Cục trưởng chia sẻ vài điều về sự hy sinh này?

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê: Với bệnh dịch nguy hiểm như COVID-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới phải công bố khẩn cấp và tại Trung Quốc hằng ngày vẫn có thêm hàng nghìn người mắc, cả trăm người tử vong, thì người thầy thuốc ở tuyến nào tiếp xúc bệnh đều nguy hiểm.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, đã có hàng nghìn cán bộ y tế nhiễm bệnh và có ca tử vong. Đến giờ phút này chưa có thầy thuốc nào tại Việt Nam bị nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế đã sát cánh cùng với các thầy thuốc trong công tác phòng chống dịch ở cả Trung ương và cơ sở nên thấu hiểu được sự vất vả, sự cố gắng cũng như nỗi lòng của những các bộ y tế tham gia công tác chống dịch.

Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi đánh giá cao tất cả thầy thuốc đã tham gia vào công cuộc điều trị, phòng chống dịch cũng như tấm lòng, sự cố gắng của các thầy thuốc đã quên mình không vì lợi ích nhân cá nhân để phục vụ người bệnh.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-da-co-phac-do-dieu-tri-hieu-qua-doi-voi-covid19/623959.vnp

20/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Đề Toán vừa sức thí sinhKỳ thi tuyển sinh lớp 10: Đề Toán vừa sức thí sinh
Sáng ngày (17/7), kết thúc môn thi Toán, thí sinh trên địa bàn tỉnh Long An chính thức khép lại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Với môn Toán, thí sinh, giáo viên nhận xét đề thi vừa sức, bám sát nội dung ôn tập.

Kết thúc môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chính thức khép lại

Ra về với nét mặt vui vẻ, hài lòng sau khi kết thúc môn thi cuối, Nguyễn Đặng Khánh Linh, học sinh lớp 9, Trường THCS Nhựt Tảo (TP.Tân An) tâm sự: "Cũng như 2 môn trước, đề môn Toán năm nay vừa sức và nội dung đề thi nằm trong chương trình ôn tập của em. Tuy nhiên, câu hỏi cuối của đề thi tương đối khó. Em tự tin làm được khoảng 60-70%".

Nhận xét về đề thi môn Toán, thầy Trần Công Thành, giáo viên môn Toán, Trường THCS thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa) cho biết: "Đề thi Toán năm nay bám sát cấu trúc của Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra trước đó. Nội dung đề thi theo chuẩn kiến thức kỹ năng chương trình học. Đề thi năm nay hay hơn các năm vì mạnh dạn đưa câu phân hóa vào nội dung thi. Theo đó, câu 6 trong đề là câu phân hóa để sắp xếp điểm 10. Thí sinh muốn đạt điểm tuyệt đối phải có tư duy, khả năng quan sát tốt. Nhìn chung, đề năm nay vừa sức, thí sinh có học lực trung bình có thể đạt điểm 5-6".

Trong buổi thi môn Toán, Long An có 512 thí sinh vắng, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Thí sinh vắng thi là do thi vào THPT Chuyên Long An, được tuyển thẳng, thi vào lớp chất lượng cao,…

Chiều nay, thí sinh thi vào Trường THPT Chuyên Long An bước vào thi môn chuyên. Năm học 2020-2021, Trường THPT Chuyên Long An tuyển 260 chỉ tiêu với 9 lớp gồm: 2 lớp chuyên Toán, 2 lớp chuyên Tiếng Anh, 1 lớp chuyên Ngữ văn, 1 lớp chuyên Hóa học, 1 lớp chuyên Vật lý, 1 lớp chuyên Sinh học và 1 lớp không chuyên. Thí sinh thi theo hình thức tự luận. Riêng bài thi môn Tiếng Anh chuyên được áp dụng các hình thức thi phù hợp để đánh giá cả 3 kỹ năng nghe, viết, đọc hiểu và phần kiến thức ngôn ngữ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-de-toan-vua-suc-thi-sinh-a98870.html


18/07/2020 2:00 CHĐã ban hành
Những tháng đầu năm 2018 sản xuất nông nghiệp có nhiều “khởi sắc”Những tháng đầu năm 2018 sản xuất nông nghiệp có nhiều “khởi sắc”
Những tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt 5,12%, cao nhất trong 3 năm gần đây, là một tín hiệu vui, động lực để ngành tiếp tục nỗ lực, phấn đấu.

Vụ lúa mùa và vụ Đông Xuân 2017-2018, toàn tỉnh gieo sạ 237.807ha, tăng 0,6% so cùng kỳ, năng suất 60,9 tạ/ha (tăng 5,2 tạ/ha so cùng kỳ), sản lượng 1.448.276 tấn, bằng 110% so cùng kỳ. Sản lượng lúa chất lượng cao ước khoảng 720.000 tấn (kế hoạch 1,3 triệu tấn). Các cây trồng khác: Chanh, thanh long, khoai mỡ, rau các loại có diện tích, sản lượng cao hơn cùng kỳ.

 Điểm-trình-diễn-mô-hình-sản-xuất-lúa-ứng-dụng-công-nghệ-cao.jpg

Điểm trình diễn mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An, Tổ trưởng Tổ Sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao - Mai Thị Mộng Cúc cho biết: "Tình hình tiêu thụ lúa năm nay "khởi sắc" hơn năm trước, nông dân lãi 20-25 triệu đồng/ha. Riêng đối với vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao tại Đồng Tháp Mười, nông dân lãi từ 20-30 triệu đồng/ha, cao hơn ngoài mô hình 4-6 triệu đồng/ha".

Ngoài ra, tính đến nay, tổng diện tích thả nuôi tôm nước lợ là 2.761,4ha, tăng 36,9% so cùng kỳ. Giá tôm tuy có giảm so thời điểm cuối năm nhưng nhìn chung, nông dân có lợi nhuận từ 200-300 triệu đồng/ha. Nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cho năng suất, hiệu quả cao hơn. Nuôi thủy sản nước ngọt tiếp tục phát triển, với diện tích 1.650ha (kế hoạch 2.525ha). Tổng diện tích ao ươm cá tra giống trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 1.091,4ha. Trên 80% diện tích ươm hiện nay cho lợi nhuận cao, 33-400 triệu đồng/ha, cá biệt có hộ đạt 600-800 triệu đồng/ha. Vì lợi nhuận cao, người dân ồ ạt chuyển đổi từ đất lúa sang đào ao nuôi cá. Trước tình trạng này, ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 1301/UBND-KT, ngày 06/4/2018 về quản lý hoạt động ươm cá tra giống, trong đó chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường quản lý hoạt động ươm cá tra giống tại địa phương.

Lãnh-đạo-tỉnh-kiểm-tra-thông-tin-sản-phẩm-và-truy-xuất-nguồn-gốcĐiểm-trình-diễn-mô-hình-sản-xuất-lúa-ứng-dụng-công-nghệ-cao.jpg

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra thông tin sản phẩm và truy xuất nguồn gốc

Những tháng cuối năm 2018, để sản xuất nông nghiệp đạt mục tiêu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng nhấn mạnh: Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân xuống giống đúng lịch thời vụ, đồng loạt né rầy; tăng cường chăm sóc lúa Hè Thu và Thu Đông năm 2018 đạt thắng lợi. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi; tăng cường phối hợp các huyện vùng hạ theo dõi chặt chẽ và hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm. Riêng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của hệ thống chính trị và người dân. Tập trung xây dựng hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao với quy trình, cách làm cụ thể, rõ ràng để người dân thấy được hiệu quả và làm theo. Tiếp tục xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa trong sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ xây dựng điểm bán thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh,.../.

 Theo Báo Long An Online

11/06/2018 4:00 CHĐã ban hành
Nỗi niềm của những người mưu sinh xa quêNỗi niềm của những người mưu sinh xa quê
TP.Tân An, tỉnh Long An, mảnh đất nhiều người xa xứ chọn làm nơi lập nghiệp, mưu sinh và từ bao giờ trở thành quê hương thứ 2 của họ.

Không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra cũng như chọn cho mình được cuộc đời như ý, cuộc sống là thế. Nhưng hình ảnh của những người dân nhập cư tất bật mưu sinh vào mỗi sáng sớm hay chiều muộn ở từng góc phố, con đường mỗi khi chúng ta vô tình bắt gặp lại càng khiến cho phố thị vốn ồn ã bỗng trở nên bình dị, thân thương.

Bà Nguyễn Thị Hoa, quê Đồng Tháp, chọn trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (phường 3, TP.Tân An) làm chỗ bán tàu hủ, chè, bánh tráng và vài món ăn vặt để mưu sinh. Bà Hoa cho biết: "Mỗi ngày, tôi bán ở đây từ sáng đến chiều nhưng thu nhập chỉ khoảng 80.000-100.000 đồng. Trong khi đó, tôi phải trả tiền thuê nhà trọ hết 600.000 đồng/tháng. Vì cuộc sống gia đình khó khăn nên tôi phải cố gắng buôn bán để gửi tiền về quê lo cho 2 đứa con ăn học".

Những người dân nhập cư thường chọn mưu sinh bằng những xe đẩy, gánh hàng rong 

Những người dân nhập cư thường chọn mưu sinh bằng những xe đẩy, gánh hàng rong

Còn ông Lê Văn Bé, bán đồ chơi trẻ em ở Công viên TP.Tân An, chia sẻ: "Quê tôi ở Quảng Bình, vào đây hơn 12 năm. Ban đầu, tôi theo một người bạn đi làm phụ hồ, nhưng vất vả quá trong khi sức khỏe tôi không tốt nên nghỉ. Sau đó, nhờ mấy người bạn cho mượn một ít tiền, cộng với số tiền dành dụm được, tôi mua đồ chơi trẻ em để bán cho các cháu và chọn góc công viên này làm chốn mưu sinh cho đến nay. Ở quê nghèo quá nên tôi phải chọn thành phố này mưu sinh để nuôi cha mẹ ở quê và vợ con. Mấy năm rồi, tôi chưa có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình".

Những người nhập cư đang mưu sinh ở TP.Tân An, nam nữ, già trẻ đều có. Tùy theo khả năng và sức khỏe mà họ chọn một nghề thích hợp. Có người chở hàng trên xe đạp đi đến các con hẻm, có người gánh hàng bằng đôi quang gánh dạo các công viên và khu vui chơi,... Vất vả là thế, nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, hầu như không ai than vãn về công việc của mình. Mưu sinh nơi đất khách, họ chẳng quản ngại khó nhọc, nắng mưa, trưa chiều, mong sao có được chút ít tiền gửi về gia đình trang trải cuộc sống.

Những người dân nhập cư thường chọn mưu sinh bằng những xe đẩy, gánh hàng rong 

Theo tính toán của những người bán hàng rong mà chúng tôi có dịp trò chuyện, trung bình 1 ngày, mỗi người đi bán từ sáng đến tối lời được khoảng 150.000-200.000 đồng; tiền thuê nhà, tiền ăn nếu khéo léo chi tiêu thì mất khoảng 50.000 đồng, còn dành dụm được hơn 100.000 đồng. Đây là số tiền "khá lớn" so với ở những vùng quê nghèo khó. Một phép tính đơn giản đến xót xa lòng!

Mỗi người một nỗi niềm, một hoàn cảnh riêng nhưng họ vẫn ngày ngày lầm lũi lao động giữa thành phố nhộn nhịp, sôi động này, ai cũng mong có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì gia đình, những người thân yêu mà họ luôn cần mẫn, cố gắng. Dù tất bật mưu sinh để trang trải cuộc sống thường ngày nhưng vẫn có những người luôn nở nụ cười lạc quan ngay cả khi đang làm việc nặng nhọc./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2018 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị triển khai công tác kiểm tra phổ cập giáo dục các cấp năm 2014Hội nghị triển khai công tác kiểm tra phổ cập giáo dục các cấp năm 2014
Ngày 25/11/2014, tại phòng họp C Hội trường Thống Nhất tỉnh, bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai công tác kiểm tra phổ cập giáo dục các cấp năm 2014.

 

UBND tỉnh đã thành lập 15 đoàn kiểm tra 15 huyện, thành phố và thị xã với nội dung: kiểm tra phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS, phổ cập THPT, kiểm tra quy trình xác nhận phổ cập giáo dục các cấp tại huyện, thành phố, thị xã… theo Nghị định 20/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến thời gian kiểm tra trong 02 ngày, vào đầu tháng 12/2014,

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, triển khai kiểm tra cần xác định rõ tỷ lệ phổ cập của địa phương, tỷ lệ phổ cập đúng độ đuổi, phương pháp kiểm tra: 60% kiểm tra qua hồ sơ và 40% chọn ngẫu nhiên để kiểm tra thực tế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBNd tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan đầu mối tổ chức công tác kiểm tra. Bên cạnh đó, để quá trình kiểm tra được nhanh chóng và phản ánh chính xác tình hình phổ cập tại  địa phương, Phó Chủ tịch đề nghị Trưởng đoàn sắp xếp thời gian tham gia trong quá trình kiểm tra và từng đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra theo đúng yêu cầu.

28/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An đủ điều kiện công nhận đô thị loại IITP.Tân An đủ điều kiện công nhận đô thị loại II
Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, bộ mặt TP.Tân An, tỉnh Long An có nhiều khởi sắc. Hiện tại, thành phố tập trung nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II.

Đoàn góp ý một số vấn đề để TP.Tân An hoàn thiện đề án

Ngày 06/4, TP.Tân An có cuộc làm việc với Đoàn Kiểm tra liên ngành Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan của Trung ương về việc khảo sát hiện trạng phục vụ công tác thẩm định và công nhận TP.Tân An là đô thị loại II.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân, Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh cùng đại diện sở, ngành liên quan tiếp đoàn.

Sau chuyến khảo sát thực tế một số công trình trọng yếu trên địa bàn, xem qua phim minh họa về thực trạng phát triển đô thị TP.Tân An và Đề án Phân loại đô thị TP.Tân An đạt tiêu chí đô thị loại II, đoàn đánh giá cao những nỗ lực của TP.Tân An trong tiến trình xây dựng đô thị loại II.

 

Tân An hiện đạt 85,9/100 điểm, đủ điều kiện công nhận đô thị loại II

Tuy nhiên, đoàn lưu ý một số nội dung, giải pháp phù hợp phát triển đô thị, những chỉ tiêu tồn tại, hạn chế trong đề án: Số liệu dân số quy đổi tương đối lớn, đất xây dựng đô thị, mật độ cây xanh chưa đạt, lòng đường, vỉa hè,…

Trưởng đoàn kiểm tra, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị - Nguyễn Tường Văn yêu cầu TP.Tân An cần hoàn thiện một số nội dung theo những góp ý của các thành viên trong đoàn làm cơ sở để kiểm định đề án.

Hiện tại, TP.Tân An đạt 5/5 tiêu chí đô thị loại II, 54/59 chỉ tiêu đô thị loại II với tổng số điểm 85,9/100 điểm. Như vậy, TP.Tân An đủ điều kiện công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và cho biết sẽ hoàn chỉnh đề án và phim minh họa để bảo vệ Đề án đô thị loại II trong thời gian tới đạt kết quả./.

Theo Báo Long An Online

08/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
Đoàn viên, thanh niên tích cực phòng, chống dịch Covid-19Đoàn viên, thanh niên tích cực phòng, chống dịch Covid-19


Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tích cực tham gia các hoạt động, phần việc thiết thực phòng, chống dịch Covid-19.

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, Tỉnh đoàn pha chế, chiết xuất dung dịch sát khuẩn tay Anolyte. Đây là hoạt động do Tỉnh đoàn phối hợp Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM thực hiện từ giữa tháng 3-2020 đến nay.

Sau khi nhận được dung dịch Anolyte từ Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ TP.HCM, Tỉnh đoàn sẽ cử cán bộ, đoàn viên pha chế lại cho phù hợp. Công thức pha chế là 1 lít Anolyte trộn lẫn với 3 lít nước. Khi pha chế xong, dung dịch sẽ được rót vào chai và đóng hộp, đưa về các khu cách ly cho y, bác sĩ, những tình nguyện viên và người đang ở khu cách ly sử dụng xịt tay diệt khuẩn. Đi kèm với một chai dung dịch diệt khuẩn sẽ có thêm một thiết bị phun sương nano.

Công trình thanh niên Bồn rửa tay diệt khuẩn, phòng, chống dịch Covid-19 của Đoàn xã Tân Lân

Phó ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn - Lê Xuân Thịnh cho biết, thời gian qua, được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh đoàn, cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia pha chế, chiết xuất dung dịch diệt khuẩn. Được góp phần ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh, ai cũng cảm thấy rất vui.

Khi sử dụng, dung dịch được rót vào thiết bị phun nano, chỉ cần bấm nhẹ là phun ra nước diệt khuẩn như sương nên rất dễ sử dụng và tiện lợi. Thời gian qua, Tỉnh đoàn chiết xuất, pha chế được khoảng 500 chai dung dịch sát khuẩn tay loại 350ml.

Ngoài Tỉnh đoàn, thời gian qua, một số Đoàn trường cũng tham gia chiết xuất dung dịch sát khuẩn rửa tay để sử dụng nhằm phòng, chống dịch. Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Cần Giuộc) - Trương Trần Hoàng Du đã cùng một số thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện của trường chế tạo dung dịch sát khuẩn tay. Đến nay, anh Hoàng Du và học sinh pha chế được nhiều chai sát khuẩn tay và được kiểm định sơ bộ tại một số trung tâm hóa học của trường đại học ở TP.HCM, đạt chuẩn cho phép của WHO. Anh cũng chủ động gửi mẫu đến Viện Pasteur kiểm tra chất lượng an toàn để có thể phát miễn phí cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường sau khi trở lại lớp.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần phòng, chống dịch. Tại UBND xã Tân Lân, Đoàn xã thực hiện công trình thanh niên Bồn rửa tay diệt khuẩn, phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn Thanh niên
lắp đặt 3 bồn rửa tay để cán bộ và người dân rửa tay khi vào trụ sở. Bí thư Đoàn xã - Nguyễn Thành Điền chia sẻ: "Người đến xã liên hệ công tác còn được đoàn viên hướng dẫn rửa tay và phát tờ bướm tuyên truyền phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế".

Huyện đoàn Đức Hòa đã thành lập các đội hình thanh niên xung kích ở trụ sở UBND xã, thị trấn để kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang và nước rửa tay, bảo vệ sức khỏe người dân khi đến liên hệ công tác. Đồng thời, Đoàn xã triển khai nhiều đội hình tình nguyện hướng dẫn khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI tại các xã, thị trấn, cơ quan, trường học. Gần đây, tại địa bàn huyện, có 5 "ATM gạo" hoạt động, cấp phát gạo miễn phí cho người nghèo, đoàn viên, thanh niên được giao nhiệm vụ điều phối, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch, hướng dẫn nhấn nút lấy gạo,... Bí thư Đoàn thị trấn Đức Hòa - Lại Hữu Tính cho biết: "Dù trời nắng nóng nhưng các bạn đoàn viên vẫn rất vui khi được tham gia công tác xã hội, giúp đỡ người nghèo".

Với tinh thần xung kích, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh góp sức chung tay bằng những công việc cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/doan-vien-thanh-nien-tich-cuc-phong-chong-dich-covid-19-a94141.html


23/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cưĐẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư (BT, GPMB, TĐC) là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Từ đó, ông yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành tỉnh phối hợp chặt chẽ với nhau, tập trung đẩy nhanh tiến độ BT, GPMB, TĐC, tạo quỹ đất sạch sớm thực hiện dự án (DA) và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư.

​​Cuối tháng 02/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh làm việc với các huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh để kiểm tra tiến độ BT, GPMB, TĐC đối với các DA đầu tư trên địa bàn. 

Xác định lại đơn giá bồi thường

Theo UBND huyện Đức Hòa, hiện nay, huyện đã và đang thực hiện công tác BT, GPMB 59 DA, gồm: 11 DA vốn ngân sách nhà nước và 48 DA vốn ngoài ngân sách. Thời gian qua, công tác này luôn được huyện tập trung triển khai nhanh chóng. 

Tuy đạt một số kết quả bước đầu nhưng việc BT, GPMB, TĐC trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, hạn chế nhất định. DA tại Đức Hòa tương đối nhiều, diện tích đất thu hồi lớn, giáp ranh TP.HCM nên đất đai có sự biến động lớn, nhất là giá đất. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư gặp khó khăn tài chính khiến DA kéo dài. Một số hộ dân không đồng ý nhận tiền BT vì cho rằng đơn giá BT còn thấp, chưa phù hợp thực tế tại địa phương,...

 

Làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tạo điều kiện để nhanh chóng triển khai dự án, góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH địa phương

Phó Chủ tịch UBND huyện - Lê Trường Chinh cho biết, huyện tích cực phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh đẩy nhanh tiến độ BT, GPMB, TĐC để bàn giao mặt bằng, sớm triển khai DA, đồng thời kiến nghị tỉnh xem xét, rà soát các chính sách BT, nhất là xác định đơn giá BT nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, hoa màu,... để làm cơ sở BT, hỗ trợ, bảo đảm phù hợp với giá thực tế trên thị trường, tạo sự đồng thuận của người dân. Đối với từng DA cụ thể, huyện cũng cần sự phối hợp để cập nhật thiết lập bản đồ GPMB chính xác, cụ thể, hạn chế sai sót, tránh tình trạng tốn kém thời gian điều chỉnh. Tỉnh cần lập tổ giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với các DA kéo dài, gây bức xúc dư luận, nhất là DA Khu công nghiệp Xuyên Á.

Từ năm 2004 đến 2018, huyện Bến Lức có 89 DA với tổng diện tích đất đã có quyết định thu hồi là 1.471ha, có 11.257 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng kinh phí BT, hỗ trợ và TĐC đã phê duyệt hơn 3.312 tỉ đồng. Trong đó, huyện chi trả bồi thường cho 11.060 hộ với tổng số tiền 3.226 tỉ đồng, tổng diện tích đất thu hồi, thực hiện DA 1.441ha. Bến Lức tập trung thực hiện công tác BT, GPMB, TĐC nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là trên địa bàn có nhiều DA kéo dài, gây bức xúc dư luận, chủ đầu tư một vài DA năng lực tài chính còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số hộ dân chưa đồng thuận với đơn giá BT do Nhà nước đưa ra vì cho rằng không còn phù hợp thực tế (đối với các DA kéo dài, đơn giá BT không còn đúng so với thời điểm hiện tại) hoặc giá còn thấp so với thị trường. Từ đó, huyện kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh đơn giá BT, nâng mức hỗ trợ về chính sách, mở rộng thêm chính sách về TĐC.

Cần hỗ trợ các dự án đất lúa trên 10ha

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh, đến tháng 02/2019, huyện có 95 DA được tỉnh chấp thuận đầu tư (không tính DA nhỏ, lẻ) với tổng diện tích đất khoảng 6.332ha, trong đó, đã và đang chi trả BT cho 7.506 hộ dân với tổng số tiền 3.736 tỉ đồng, bàn giao 1.768ha đất để thực hiện DA. Huyện chủ động, tập trung thực hiện việc BT, GPMB, TĐC trên địa bàn. Tuy nhiên, huyện vẫn còn gặp khó do một số DA kéo dài nhiều năm, một số hộ dân còn chưa đồng thuận với đơn giá BT, một số điều theo quy định của Luật Đất đai 2013 chưa phù hợp thực tế, nhất là liên quan đến DA đất lúa trên 10ha,... Huyện tiếp tục vận động người dân phối hợp, tuân thủ chủ trương của Nhà nước. Bên cạnh đó, huyện kiến nghị tỉnh xác định lại đơn giá BT cho phù hợp thực tế. Tỉnh cần kiến nghị Trung ương sớm sửa đổi một số quy định về luật cho phù hợp, hướng dẫn trình tự, thủ tục cưỡng chế nếu hộ dân cố tình cản trở, chống đối theo đúng quy định của pháp luật hiện hành,...

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng thông tin, công tác BT, GPMB, TĐC trên địa bàn huyện được tập trung thực hiện nghiêm túc, đạt một số kết quả bước đầu. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều DA trên địa bàn liên quan đến đất lúa hơn 10ha nên huyện vẫn còn khó trong quá trình triển khai. Huyện cần tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ về cơ chế, chính sách, pháp luật để đẩy nhanh tiến độ công tác này, nhất là những DA liên quan sử dụng đất lúa trên 10ha phải chờ Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận.

Tại các buổi làm việc, đại diện một số chủ đầu tư DA trên địa bàn cũng kiến nghị tỉnh cần có những hướng dẫn, giải pháp hỗ trợ các đơn vị để thực hiện DA liên quan đến sử dụng đất lúa trên 10ha.

Tập trung tháo gỡ

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) - Nguyễn Văn Thông, đơn giá BT từng DA do Hội đồng Bồi thường cấp huyện thuê đơn vị có chức năng thẩm định giá khảo sát giá từng vị trí, từng loại đất bảo đảm phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường. Từ đó, đề xuất giá cụ thể thông qua Hội đồng Bồi thường GPMB trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở TN&MT là cơ quan tham mưu UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể để thực hiện công tác BT. Khi xác định giá, sở chủ trì cùng Cục Thuế, Sở Tài chính, UBND cấp huyện, xã (nơi có DA), sau đó, thông qua Hội đồng Thẩm định giá đất của tỉnh thẩm định trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở để Hội đồng Bồi thường cấp huyện triển khai áp giá chi trả theo giá đúng quy định. Quá trình xác định, thẩm định đơn giá BT bảo đảm chặt chẽ, khách quan, sát thực tế, đúng trình tự thủ tục. Trước các kiến nghị của các địa phương về đơn giá BT, sở sẽ chủ trì phối hợp sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra lại để tham mưu UBND tỉnh giải pháp phù hợp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở,  ban, ngành tỉnh, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn

Bên cạnh đó, theo khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai 2013: Đối với DA có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có một trong các văn bản sau đây: Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên; từ 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên; nghị quyết của HĐND cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa, dưới 20ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Thời gian qua, tỉnh có nhiều DA sử dụng đất lúa trên 10ha. Căn cứ quy định pháp luật đất đai phải hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục gửi Bộ TN&MT chủ trì lấy ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc này đôi lúc kéo dài thời gian nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai DA. Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương sửa Luật Đất đai 2013 theo hướng phân cấp HĐND tỉnh quyết định sử dụng diện tích đất lúa, kể cả diện tích trên 10ha. Trong thời gian chưa sửa đổi Luật Đất đai, khi nhận hồ sơ DA có đất lúa trên 10ha từ địa phương, kiến nghị Bộ TN&MT sớm thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để DA triển khai bảo đảm đúng tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều cho biết: Sở phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương liên quan rà soát, kiểm tra lại một số DA chậm trên địa bàn. Song song đó, sở có kế hoạch tham mưu giải pháp cho UBND tỉnh chấn chỉnh, đôn đốc hoặc thu hồi DA theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, tỉnh xác định công tác BT, GPMB, TĐC là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Công tác này có vai trò quan trọng trong việc phát triển KT-XH của tỉnh. Ông đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy các địa phương phải quán triệt tinh thần, tập trung thực hiện nhiệm vụ và giao trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí trong ban thường vụ phụ trách địa bàn phải nắm rõ từng DA, tiến độ để kiểm tra, đôn đốc và phối hợp thực hiện. Ông yêu cầu từng sở, ban, ngành tỉnh xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, từ đó, phối hợp với nhau, kịp thời cùng địa phương nắm bắt, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ GPMB, tạo quỹ đất sạch sớm triển khai DA và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư vào tỉnh. Ông đề nghị các chủ đầu tư DA phải tích cực, nhanh chóng triển khai DA theo kế hoạch.

Đối với một số DA kéo dài, gây bức xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng địa phương rà soát, kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện hoặc thu hồi DA theo quy định. Ngoài ra, những cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật còn vướng mắc, chưa sát với thực tế, UBND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo và đề xuất cấp trên có giải pháp phù hợp./. ​

Theo Báo Long An Online

04/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Trường đạt chuẩn Quốc gia - Môi trường học tập thuận lợi cho học sinhTrường đạt chuẩn Quốc gia - Môi trường học tập thuận lợi cho học sinh
Xây dựng và giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) là nhiệm vụ và mục tiêu của tất cả trường học, nhằm tạo môi trường sư phạm dạy và học tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS). Đặc biệt, học tập ở ngôi trường đạt CQG, HS được thực hành trong điều kiện thuận lợi, góp phần vận dụng những kiến thức được học vào thực tiễn.

Dãy phòng chức năng vừa được bàn giao cho Trường Tiểu học Hồ Văn Huê

Bảo đảm cơ sở vật chất

Bảo đảm cơ sở vật chất là một trong những điều kiện tiên quyết trong xây dựng trường đạt CQG. Để thực hiện nhiệm vụ này, từ tỉnh đến địa phương đều xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường. Nhờ vậy, các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy dần được bổ sung cho các trường trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các trường sử dụng và khai thác triệt để hiệu quả cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đơn vị mình.

Trường Tiểu học Hồ Văn Huê (thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) là một trong những trường đạt CQG với cơ sở vật chất bảo đảm.

Trường có đủ các phòng học, phòng chức năng với hệ thống đèn, quạt, bàn ghế, bảng chống lóa và trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập của GV, HS theo môn học. Ngoài ra, trường có thư viện được công nhận Thư viện tiên tiến; có sân chơi, bãi tập rộng rãi, phục vụ nhu cầu chơi, học của HS. Đặc biệt, năm học 2019-2020, trường được bổ sung 11 phòng chức năng mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập các môn năng khiếu của HS. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồ Văn Huê - Trần Ngọc Quyền cho biết: "Trường được bổ sung phòng chức năng là niềm vui rất lớn của tập thể GV, HS, qua đó giúp việc dạy và học thuận lợi hơn; đồng thời là điều kiện để trường đăng ký công nhận lại trường đạt CQG vào năm nay".

Bên cạnh được bổ sung cơ sở vật chất, trường cũng chủ động xây dựng mảng xanh, tạo không gian xanh, sạch, đẹp, an toàn cho HS. Sân trường được tráng bêtông sạch sẽ, có mái che để tạo thêm bóng mát cho học sinh vui chơi và học thể dục.

Nâng cao chất lượng dạy học

Song song bảo đảm cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục cũng là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của các trường trong xây dựng và giữ vững trường đạt CQG. Theo đó, các trường đổi mới trong sinh hoạt chuyên môn, thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và phát huy tinh thần tự học, sáng tạo của HS, góp phần phát triển toàn diện cho HS.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhơn Ninh A (xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh) - Đặng Thị Phượng cho biết: "Mỗi dịp hè, trường cử GV tham gia lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Trường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho GV đi học nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học; đồng thời, động viên, khuyến khích GV tự học, tự nghiên cứu để cập nhật những kiến thức mới, đặc biệt là những kiến thức xã hội. Với GV trẻ, trường thường xuyên tổ chức dự giờ nhằm đóng góp cho GV ngày càng tiến bộ hơn".

Nhờ xây dựng đội ngũ GV năng động, vững chuyên môn, trường thuận lợi trong việc lồng ghép giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho HS. Tùy theo chủ đề, chủ điểm mỗi tháng, trường tập trung giáo dục một kỹ năng lớn cho các em. Trong đó, kỹ năng lễ giáo, ứng xử, tự phục vụ,... được giáo dục mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, GV còn thay đổi phương pháp giảng dạy. Đây cũng là giải pháp hiệu quả trong thay đổi thái độ học tập của HS, từ ít tập trung sang hứng thú, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường. Theo đó, tùy nội dung bài học, GV lựa chọn phương pháp dạy phù hợp. GV có thể tổ chức cho HS học nhóm, chơi trò chơi, học với máy chiếu, bảng tương tác,...

Cô Nguyễn Thị Lâm - GV môn Địa lý Trường THCS Thủy Tây (xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa), chia sẻ: "GV muốn dạy giỏi phải nắm bắt tâm lý của HS; thay đổi phương pháp dạy hiệu quả, khơi gợi sự hứng thú học tập của các em. Với môn Địa lý, tôi thường xuyên sử dụng tranh ảnh, video clip trong quá trình dạy để tiết học thêm sinh động và bám sát thực tế. Nhờ vậy, HS dễ hiểu bài, khắc sâu kiến thức và không "ngán" môn Địa lý".

Ngăn dòng bỏ học

Ngoài thực hiện tốt các công tác trên, ngăn dòng bỏ học, giảm học sinh lưu ban cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng và tiêu chí khó trong xây dựng trường đạt CQG, đặc biệt là trường cấp 2, cấp 3.

Trường học được bổ sung cơ sở vật chất mới, khang trang 

Trường học được bổ sung cơ sở vật chất mới, khang trang

Từ đầu năm học, các trường thực hiện tuyển sinh đầu cấp; đồng thời, thông tin rõ, cụ thể và vận động HS lớp lá, lớp 1 đến trường. Đầu năm học, GV chủ nhiệm rà soát HS vắng, chưa ra lớp và kết hợp nhà trường, địa phương vận động các em nếu liên lạc lần 1, lần 2 không hiệu quả. Ngoài ra, GV chủ nhiệm tất cả khối lớp tìm hiểu hoàn cảnh, học lực của từng HS để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhằm góp phần ngăn dòng bỏ học từ đầu năm học.

Hiệu trưởng Trường THCS Thủy Tây - Phạm Thị Thanh Trúc cho biết: "Với những HS bỏ học, trường phối hợp địa phương thành lập đoàn đến nhà động viên gia đình cho em trở lại lớp. Có những gia đình phải vận động nhiều lần, giải thích về lợi ích của việc học và định hướng tương lai cho các em. Ngoài ra, trường còn chủ động ngăn chặn những nhen nhóm ý định bỏ học của các em. Theo đó, trường thường xuyên nêu các gương vượt khó học tập tốt tại địa phương. Bên cạnh đó, trường còn phụ đạo HS yếu để các em lấy lại kiến thức cơ bản, không nản lòng trong học tập".

Cơ sở vật chất bảo đảm, chất lượng giáo dục được quan tâm, trường đạt CQG thật sự là môi trường học tập thuận lợi của HS./.

Theo Báo Long An online

03/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Báo cáo việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2010Báo cáo việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2010

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 31/5/2010, UBND tỉnh ban hành Báo cáo số 1801/BC-UBND về việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 – 2010:</span>
</p>

 

Nhìn chung, các lĩnh vực thủ tục hành chính và từng loại thủ tục hành chính thực hiện ở các cấp hành chính trong tỉnh được hình thành trong quá trình triển khai các chính sách, pháp luật của Nhà nước, theo yêu cầu công tác quản lý hành chính nhà nước trên các lĩnh vực và thực hiện các quyền công dân do pháp luật quy định.

 

Qua cải cách thủ tục hành chính theo Chương trình tổng thể cải cách nhà nước giai đoạn 2001-2010, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai thực hiện việc rà soát, hệ thống hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. Trên cơ sở đó các cấp hành chính đã thực hiện thủ tục hành chính theo đúng quy định pháp luật.

 

Trong quá trình rà soát, hệ thống hóa, tuân thủ các quy định pháp luật về thủ tục hành chính, các yếu tố hình thành thủ tục hành chính đã được xem xét, xác định gồm cơ sở pháp lý; tên gọi thủ tục hành chính; đối tượng (tổ chức, cá nhân) cùng các yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính; các loại giấy tờ hành chính (bao gồm biểu mẫu, đơn từ, tờ khai, bản chính, bản sao, số lượng có trong mỗi loại thủ tục hành chính); thẩm quyền (hay phân cấp), thời gian giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước; kết quả giải quyết thủ tục hành chính; phí, lệ phí về thủ tục hành chính.

 

Riêng về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, xây dựng nhà ở, thuế đã thực hiện phân cấp cho mỗi cấp hành chính (tỉnh, huyện, xã). Theo đó, các loại thủ tục hành chính về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, xây dựng nhà ở đã phân cấp cho UBND cấp xã và cấp huyện thực hiện (tuỳ theo loại thủ tục hành chính được thực hiện ở cấp xã hay cấp huyện hoặc thực hiện liên thông ở 2 cấp). Riêng thủ tục đăng ký thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất đã phân cấp cho UBND cấp xã gắn với phân cấp thực hiện thủ tục chứng thực các hợp đồng giao dịch về đất đai (chuyển nhượng, tặng cho, chuyển đổi, thừa kế, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn) của hộ gia đình, cá nhân tại UBND cấp xã.

 

Về phương thức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được rà soát, chuẩn hoá quy trình từ lúc tiếp nhận, phân công trách nhiệm cơ quan, cán bộ, công chức giải quyết và trả kết quả; từng bước đi vào nề nếp, rõ ràng, khoa học hơn.

 

Đối với các loại thủ tục hành chính có tính chất phức tạp như giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải quyết khiếu nại về quyền sử dụng đất, trên cơ sở chính sách pháp luật về đất đai, UBND tỉnh đã ban hành các quy định về thủ tục hành chính, phân công, phân cấp và quy trình giải quyết thủ tục hành chính ở mỗi cấp.

 

Chú trọng tăng cường năng lực của cơ quan tiếp nhận thủ tục hành chính, thực hiện tốt việc giải thích, hướng dẫn, thông tin, công khai thủ tục hành chính; tổ chức các mô hình dịch vụ công hoạt động tư vấn, dịch vụ về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhà ở, cấp phép xây dựng nhà ở, công trình, dịch vụ về đo đạc địa chính, kê biên phục vụ cho giải phóng mặt bằng.

Qua thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải cách phương thức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (cơ chế một cửa, một cửa liên thông), các cơ quan hành chính đã có chuyển biến tích cực trong giải quyết công việc của dân thông qua thủ tục hành chính.

 

Những điều kiện để nâng cao năng lực thực hiện thủ tục hành chính của cơ quan hành chính ở mỗi cấp được chú trọng củng cố, hoàn thiện, gồm các yếu tố: trình độ, năng lực chuyên môn, kỷ năng giao tiếp của cán bộ, công chức tiếp nhận các yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính; quan hệ phối hợp của cơ quan hành chính; cơ sở dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính.  Nhìn chung, các cơ quan, các cấp hành chính đã có tiến bộ rõ rệt về trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm cán bộ đối với dân, quy trình giải quyết thủ tục hành chính hợp lý, khắc phục được những yếu kém, bất cập, tiêu cực phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 

Tuy nhiên, từng nơi từng lúc giải quyết thủ tục hành chính còn trở ngại, như thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã có lúc quá tải nhất là ở lĩnh vực đất đai, hộ tịch. Tỷ lệ trả hồ sơ trễ hẹn bình quân còn trên 5%; hướng dẫn sai sót nhiều lần gây phiền hà cho dân chiếm tỷ lệ khoảng 3,5%.

 

Số lượng giải quyết thủ tục hành chính như sau:

 

Lĩnh vực đất đai:

 

+ Cấp tỉnh: 740 hồ sơ (năm 2008-2009).

 

+ Cấp huyện và xã: bình quân từ 500-1.000 hồ sơ/tháng.

 

Lĩnh vực xây dựng:

 

+ Thẩm định thiết kế cơ sở dự án nhà ở (từ năm 2005-2009): 17 dự án.

 

+ Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng (từ năm 2005-2009): nhà ở tổ chức 34 giấy; nhà ở cá nhân 2.535 giấy; nhà xưởng, công trình xây dựng 531 giấy.

 

+ Cấp phép xây dựng (từ năm 2001-2009): công trình xây dựng 1.161 giấy; nhà ở riêng lẻ 11.785 giấy; nhà ở nông thôn 2.238 giấy.

 

- Lĩnh vực thuế (năm 2008-2009): 28.164 hồ sơ.

 

- Lĩnh vực hải quan (năm 2008-2009): 40.245 hồ sơ.

 

Về tình hình, kết quả cải cách thủ tục hành chính:

 

Về cải cách thủ tục hành chính: từ năm 2002-2007 chủ yếu tập trung rà soát, hệ thống hoá, xác định các lĩnh vực và các loại thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của các cấp hành chính ở địa phương. Đã thống kê được các loại thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của mỗi cấp, mỗi cơ quan hành chính; loại bỏ thủ tục hành chính trái quy định pháp luật hoặc tự đặt ra trong quá trình quản lý nhà nước, thực hiện tốt thông tin công khai thủ tục hành chính. Đồng thời tiếp tục thực hiện phân cấp theo quy định của pháp luật, làm rõ thẩm quyền trách nhiệm giải quyết thủ tục hành chính của mỗi cấp hành chính (như thực hiện phân cấp giải quyết thủ tục hành chính về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẽ cho UBND cấp huyện, cấp xã; đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể cho UBND cấp huyện; đăng ký xe máy cho Công an cấp huyện...). Ngành Thuế, Hải quan tiếp tục hoàn thiện quy trình giải quyết các loại thủ tục hành chính về nghĩa vụ thuế và hoạt động xuất nhập khẩu.

 

Từ năm 2007 đến nay, tỉnh triển khai thực hiện Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007-2010 (Đề án 30) theo chủ trương của Chính phủ. Giai đoạn 1 đã thống kê, công bố các bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 19 Sở ngành tỉnh (gồm 1.250 loại thủ tục hành chính thuộc 105 lĩnh vực), bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp huyện (gồm 312 loại thủ tục thuộc 33 lĩnh vực), bộ thủ tục hành chính chung áp dụng tại cấp xã (gồm 142 loại thủ tục thuộc 19 lĩnh vực). Giai đoạn 2 rà soát thủ tục hành chính, tổ chức điền 3.829 biểu mẫu rà soát 2, 2a, 2b của 1.713 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, kiến nghị phương án đơn giản hóa 1.169 thủ tục, đạt tỷ lệ 68%, vượt 38% so với chỉ tiêu được giao. Trong đó kiến nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, hủy bỏ 1.114 thủ tục; cấp tỉnh 55 thủ tục. Hiện nay tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 3 thực thi các kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính theo lộ trình Trung ương quy định.

 

Đồng thời với cải cách thủ tục hành chính, đã triển khai thực hiện cơ chế một cửa ở 3 cấp hành chính từ năm 2004 theo Quyết định số 181/2003/QĐ-TTg ngày 04/9/2003 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế thực hiện cơ chế một cửa tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; thường xuyên củng cố nâng chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa để đạt hiệu quả cao hơn. Năm 2008 triển khai thực hiện cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương theo Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ, trên các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư, cấp mã số thuế và khắc dấu; các loại thủ tục hành chính về đất đai, nhà ở, chính sách lao động - thương binh và xã hội, cấp phép quảng cáo, cấp phép xây dựng nhà ở; một số loại thủ tục hành chính về hộ tịch, quốc tịch, lý lịch tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp và của UBND tỉnh. Qua thực hiện cơ chế được sự đồng thuận cao của xã hội, nâng cao hơn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp và cán bộ, công chức trực tiếp thực hiện.

 

Về bố trí các nguồn lực tài chính, nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách thủ tục hành chính: thực hiện Đề án 30, đã thành lập Tổ công tác cấp tỉnh, bố trí cán bộ, công chức gồm 04 chuyên trách, 06 kiêm nhiệm (từng thời điểm trưng tập thêm cán bộ, công chức ở các Sở ngành làm việc tại tổ), phân bổ kinh phí hoạt động, trang bị phương tiện làm việc theo quy định.

 

Các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã đều có bố trí cán bộ, công chức kiêm nhiệm để thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính. Riêng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, cơ quan hành chính các cấp bố trí cán bộ chuyên trách làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, có chế độ phụ cấp.

 

Từ năm 2008 đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính ở UBND cấp huyện (mô hình hiện đại hoá hoạt động tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính).

 

Thùy Dương

03/06/2010 12:00 SAĐã ban hành
Bộ Giao thông trả lời kiến nghị cử tri Long AnBộ Giao thông trả lời kiến nghị cử tri Long An
Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Long An có kiến nghị “Đề nghị Bộ Giao thông vận tải quan tâm sớm đầu tư vốn để thực hiện dự án vòng xoay đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương giai đoạn II qua địa bàn xã An Thạnh, Bến Lức, dự án này quy hoạch đã lâu nhưng chưa triển khai, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân vùng dự án”.

​Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 1167/BGTVT-KHĐT trả lời như sau: Dự án vòng xoay đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương giai đoạn I qua địa bàn xã An Thạnh, Bến Lức theo kiến nghị của cử tri chính là nút giao thông đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương và Bến Lức - Long Thành. Nút giao này thuộc Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được Bộ Giao thông vận tải giao cho Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay của ADB. Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được khởi công xây dựng từ tháng 7 năm 2014, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018. Riêng nút giao thông này dự kiến sẽ khởi công vào Quý I năm 2015, hoàn thành Quý I năm 2018.

Về kiến nghị "Đề nghị kẻ vạch cho người đi bộ trên tuyến N2 đoạn qua địa bàn tỉnh Long An, góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Gắn đèn giao thông hoặc làm vòng xoay đường tránh Quốc lộ 50, ngã ba thuộc địa phận Tân Lân, ngã ba thuộc địa phận xã Phước Đông và đèn tín hiệu giao thông ngã ba kênh Nước Mặn".

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 1177/BGTVT-KCHT trả lời như sau: Về sơn kẻ vạch cho người đi bộ trên tuyến N2: Tổng cục ĐBVN dã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ triển khai thi công sơn kẻ vạch cho người đi bộ trên tuyến N2 và hoàn thành ngày 31/12/2014.

Đối với kiến nghị lắp đèn tín hiệu giao thông hoặc đầu tư vòng xoay đường tránh Quốc lộ 50, ngã ba Tân Lân, Phước Đông, kênh Nước Mặn: việc tổ chức giao thông bằng đèn tín hiệu và vòng xoay không phù hợp trên các Quốc lộ mà chỉ phù hợp với đường đô thị có tốc độ lưu thông thấp và lưu lượng tham gia giao thông lớn. Hiện nay, mật độ giao thông trên đoạn tuyến QL50 thuộc địa phận tỉnh Long An chưa lớn và nguồn kinh phí bảo trì đường bộ còn rất thiếu (Quỹ Bảo trì đường bộ ưu tiên cho sửa chữa nền, mặt đường, thoát nước,…). Trong thời gian tới, Bộ GTVT chỉ đạo cơ quan quản lý đường bộ tiếp tục theo dõi và phối hợp với Ban ATGT tỉnh Long An xem xét đầu tư xây dựng khi thực sự cần thiết.

Về "Đề nghị xem xét thiết kế các chốt đèn tín hiệu giao thông, nhất là tại các ngã tư, giao lộ trên tuyến đường N2 để đảm bảo an toàn giao thông, vì hiện nay lưu lượng xe giao thông khá lớn".

Bộ Giao thông trả lời như sau: Hiện nay, tuyến N2 qua địa phận tỉnh Long An dài 90,01 km (từ km5+018 – km95+028) có các nút giao thông qua khu dân cư, thị trấn đã được tổ chức giao thông như sau:

- Nút giao thông tại Km10+800 và Km14+100 được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông.

- Nút giao với ĐT.825 tại Km19 (nút giao Hòa Khánh) được bố trí vòng xoay.

- Nút giao tuyến N2 với QL62 tại Km59 đã lắp đèn chớp vàng.

- Nút giao tuyến N2 với Ql62 tại Km73 đang tổ chức giao bằng, đã bố trí đầy đủ biển báo hiệu được bộ. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo cơ quan quản lý đường bộ phối hợp với Ban ATGT tỉnh Long An xem xét lắp đặt đèn chớp vàng (nếu cần thiết) nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến N2.

Nhật Duy

 

09/02/2015 8:00 SAĐã ban hành
Quản lý cây xanh trong trường họcQuản lý cây xanh trong trường học
Xây dựng mảng xanh trong trường học là một trong những việc làm không thể thiếu nhằm tạo bóng mát, không gian gần gũi thiên nhiên cho học sinh học tập, vui chơi. Tuy nhiên, những cây già cỗi, có tán lớn, nhiều nhánh cũng trở thành nguy cơ thiếu an toàn trong mùa mưa bão. Do đó, các trường đã và đang chú trọng công tác quản lý cây xanh nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.
Một số cây già cỗi được chặt ngọn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh


Một số cây già cỗi được chặt ngọn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh

Công tác chăm sóc, quản lý cây xanh trong trường học là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Mỗi năm, trường tăng cường mảng xanh ở sân trường, lớp học nhằm tạo không gian thoáng mát, đẹp mắt làm điểm nhấn cho ngôi trường "thân thiện". Tuy nhiên, trong mùa mưa bão, nhất là năm nay có xuất hiện tình trạng nhiều cây xanh ngã đổ làm ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh, trường đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, rà soát cây xanh trong trường. Những cây già cỗi, có nguy cơ ngã đổ, trường phối hợp đơn vị có chuyên môn tiến hành cưa nhánh, bứng gốc. Những cây không có nguy cơ ngã đổ nhưng có nhiều nhánh thì được tỉa cành, mé nhánh để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

Hiệu trưởng Trường THCS An Lục Long - Phạm Văn Thôi cho biết: "Sau khi rà soát, trường phát hiện có 3 cây già cỗi cần chặt ngọn và 4 cây cần bứng gốc trồng vị trí khác. Tiếp đó, trường phối hợp đơn vị có chuyên môn tiến hành làm ngay. Nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh nên trường sắp xếp thời gian xử lý cây xanh hợp lý và làm theo từng công đoạn. Riêng những cây nhánh nhiều, trường cũng tiến hành rong, mé tránh tình trạng nhánh gãy, tét khi có dông lớn".

Là một trong những trường có nhiều cây xanh, đặc biệt là cây có tuổi cao, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) tiến hành kiểm tra, rà soát cây xanh thường xuyên. Theo đó, trường vừa tiến hành chặt ngọn một số cây xà cừ bị hư, mục gốc, hơn 15 năm tuổi; rong nhánh cây vướng đường dây điện và một số nhánh dễ tét, gãy; đồng thời vẫn bảo đảm không gian xanh cho trường.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - Đặng Thị Bích Loan chia sẻ: "Trường thường xuyên nhắc nhở học sinh không tập trung sinh hoạt dưới sân trường có nhiều cây xanh lâu năm; đồng thời chú ý an toàn khi trời mưa bão".

Trường THPT Võ Văn Tần (huyện Đức Hòa) cũng chủ động kiểm tra, quản lý cây xanh trong trường học. Mùa mưa bão năm nay, trường tiến hành rong nhánh cây lớn, có nguy cơ gãy, tét nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh; đồng thời tạo không gian thông thoáng cho nhà trường. "Trường nhận thức rõ không vì sợ hãi hay tâm lý mà chặt cây xanh. Trường chỉ rong những nhánh cây có nguy cơ gây nguy hiểm cho học sinh và thường xuyên chăm sóc, quản lý cây xanh để bảo đảm không gian trường xanh, sạch, đẹp" - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Tần - Huỳnh Công Thành khẳng định.

Để tránh nguy cơ ngã đổ cây, gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên, nhiều trường phối hợp các đơn vị có chuyên môn tư vấn xử lý; đồng thời chăm sóc và giữ gìn mảng xanh giúp học sinh có nơi học tập, vui chơi lý tưởng.

"Hiện nay, trên địa bàn không để tình trạng quá lo lắng mà chặt hạ những cây xanh còn tốt trong khuôn viên nhà trường. Vì hệ thống cây xanh bóng mát rất cần thiết cho môi trường, đặc biệt là đối với các trường học. Sở thường xuyên chỉ đạo các trường rà soát sự an toàn trong trường học; tỉa cành, mé nhánh những cây già cỗi; đốn hạ những cây xanh có năm tuổi cao, nguy cơ ngã đổ lớn; đồng thời phối hợp các công ty cây xanh rà soát để có giải pháp cụ thể, không nên chặt quá tay. Bên cạnh đó, thực hiện gia cố, chống đỡ những cây cao to, vừa bảo đảm an toàn, vừa tạo bóng mát cho học sinh trong sân trường"./.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-ly-cay-xanh-trong-truong-hoc-a97460.html


23/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 24/11/2011, 25/11/2011Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 24/11/2011, 25/11/2011

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 24/11/2011, 25/11/2011 như sau:</font>

ANTT NGÀY 24/11/2011

 

-1 vụ điện giật (Vĩnh Hưng), hồi 0h15 ngày 22/11/2011, tại ấp 2, xã HƯng Điền A, Phan Thanh Hậu (1979), ngụ địa chỉ trên, dùng xung điện đánh bắt cá, do bất cẩn té xuống nước bị giật chết. Nội vụ đã lập hồ sơ, giao gia đình mai táng.

-1 vụ thiên tai (lốc xoáy), vào đêm 21/11/2011, tại xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, gió lốc xoáy làm sập hoàn toàn và tốc máy 21 căn nhà, tổng thiệt hại tài sản 70 triệu đồng.

-2 vụ TNGT đường bộ (Đức Hoà, Bến Lức), bị thương 4 người, hỏng 3 xe môtô, 1 xe ô tô.

-Tuần tra kiểm soát TTANGT, phát hiện xử lý 270 trường hợp vi phạm, phạt tiền 192,06 triệu đồng, tước GPLX 27 trường hợp./.

ANTT NGÀY 25/11/2011

 

-2 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hoà), thiệt hại 1 xe mô tô, 1 máy tính xách tay, 1 ĐTDĐ. Nội vụ đã làm rõ, thu hồi tài sản, bắt 2 đối tượng.

-4 vụ TNGT đường bộ (Cần Giuộc 2, Đức Hoà 1, Đức Huệ 1), bị thương 5 người, hỏng 3 xe môtô.

-1 vụ điện giật (Mộc Hoá): nạn nhân Trần Chí Tiếng (1979), ngụ ấp Gò Ớt, xã Tuyên Thạnh. Nguyên nhân do bất cẩn sử dụng điện hạ thế sạc bình ắc quy bị điện giật chết. Nội vụ đã làm rõ, giao gia đình mai táng.

-Tuần tra kiểm soát TTANGT, phát hiện xử lý 318 trường hợp vi phạm, phạt tiền 189,23 triệu đồng, tước GPLX 19 trường hợp./.

25/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo Mừng Đảng – Mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019Họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo Mừng Đảng – Mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019
Sáng ngày 22/01/2019, Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu dân tộc, tôn giáo Mừng Đảng – Mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

​Tham dự buổi họp mặt, có bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh –UVBTVTU- Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQVN, ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cùng hơn 200 đại biểu đại diện các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. 

hop mat ton giao 22212019.JPG

Đại biểu tôn giáo phát biểu tại buổi họp mặt

Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội Long An có bước phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,36% cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay và được ghi nhận cao nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh, trong đó có sự đóng góp của cộng đồng dân tộc và tôn giáo trong tỉnh.

Các tổ chức tôn giáo hoạt động theo đường hướng phương châm hành đạo gắn bó với dân tộc, sinh hoạt tôn giáo ổn định chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Đặc biệt, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tổ chức tôn giáo đều tích cực tham gia cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nhà, các hoạt động từ thiện góp phần cùng chính quyền địa phương tích cực tham gia vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 

hop mat ton giao 2212019.JPG

Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng năm mới đến các chức sắc, chức việc, tôn giáo, dân tộ​c

Trong không khí ấm áp thấm tình đoàn kết của buổi họp mặt, ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến các chức sắc, chức việc, tôn giáo, dân tộc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều niềm vui. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các đóng góp của cộng đồng dân tộc, tôn giáo vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua, đồng thời, kêu gọi các tôn giáo, dân tộc tiếp tục chung sức, đồng lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng khối đại đoàn kết ngày càng vững mạnh.

Được biết, năm 2018, toàn tỉnh có hơn 10 tổ chức tôn giáo, với hơn 423.000 tín đồ tôn giáo, 3.210 chức sắc, 3.900 chức việc, 530 cơ sở thừa tự. /.

N.H22/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận mang nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùngHợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận mang nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùng
Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận (ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng nông sản sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận được đóng gói và hút chân không để bảo quản hiệu quả

Sản phẩm gạo sạch của Hợp tác xã Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận được đóng gói và hút chân không để bảo quản hiệu quả

Gạo sạch, chất lượng

Tháng 7/2017, HTX Sản xuất nông nghiệp Vĩnh Thuận được thành lập với 9 thành viên, tổng diện tích sản xuất 70ha. Đến nay, HTX thu hút 75 thành viên với 513ha đất sản xuất lúa, trong đó có 120ha lúa giống, 50ha lúa sản xuất theo hướng VietGAP và 5ha lúa hữu cơ (gạo đỏ, gạo tím và gạo Huyết rồng). HTX đại diện ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, còn giá cả do người dân thương lượng với doanh nghiệp. Đối với sản phẩm lúa Vietgap, HTX thu mua của nông dân cao hơn 20% so với giá lúa lương thực ngoài thị trường. Sau đó, HTX sấy, xay gạo và đóng gói bán. Do đó, quyền lợi nông dân được bảo đảm và tình nguyện tham gia HTX.

Anh Nguyễn Văn Bình (ngụ ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Thuận) chia sẻ: "Gia đình tôi chuyên sản xuất lúa và rau sạch nên sản phẩm bảo đảm chất lượng. Sau khi thu hoạch, tôi giao cho HTX. Khi tham gia HTX, chúng tôi được hướng dẫn về kỹ thuật, quy trình sản xuất nên giảm được lượng giống và vật tư nông nghiệp. Tuy năng suất chỉ bằng 50% so với lúa vô cơ nhưng sản phẩm chất lượng nên giá bán cao hơn, bảo đảm lợi nhuận cho người sản xuất. Chúng tôi mong được hỗ trợ về vốn và đầu ra sản phẩm để mở rộng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ và an tâm sản xuất".

Các thành viên canh tác lúa hữu cơ dựa trên yếu tố phát triển môi trường bền vững, bảo đảm sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái. Vì vậy, việc cải tạo đất, quản lý cỏ dại và phòng trừ sâu, bệnh đều không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay diệt cỏ, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. Trong quá trình canh tác, nông dân thả vịt và nuôi cá trên ruộng lúa để diệt sâu, rầy,... Bên cạnh đó, các phương pháp phòng trừ sâu, bệnh truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, nấm xanh, nấm trắng, vôi bột,…) nhằm xua đuổi côn trùng, trồng hoa sinh thái thu hút các loài thiên địch cũng được áp dụng hiệu quả.

Giám đốc HTX Sản xuất Nông nghiệp Vĩnh Thuận - Nguyễn Thị Diệu Ngân cho biết: "Quá trình thu hoạch và xử lý sản phẩm không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Do được thu hoạch khi lúa vừa chín, sau thu hoạch thì cho vào nhà máy sấy ngay, không để lúa ủ trong bao qua đêm nên hương vị của gạo đậm đà và giàu dinh dưỡng. Sản phẩm gạo hữu cơ của HTX còn được hút chân không nhằm bảo quản một cách hiệu quả. Chúng tôi chưa mạnh dạn ký những hợp đồng lớn vì số lượng sản phẩm gạo hữu cơ chưa đủ cung cấp".

Bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng

Với quy trình nghiêm ngặt từ khi canh tác lúa cho đến khi thu hoạch, vận chuyển, lưu kho và đóng gói nên sản phẩm gạo đạt chất lượng, sạch, dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản xuất theo quy trình không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ còn tạo lối sống lành mạnh và thân thiện với môi trường.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Diệu Ngân, gạo hữu cơ Vĩnh Thuận được trồng từ giống lúa thuần chủng, không biến đổi gen và canh tác hữu cơ theo quy trình khép kín. Sản phẩm gạo an toàn được sản xuất theo hướng VietGAP gồm gạo thơm hương cốm Vĩnh Hưng, gạo thơm Nàng Hoa 9. Sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc, quy trình sản xuất sạch, tiêu chuẩn sản xuất, kiểm soát được các khâu chế biến sau thu hoạch và bảo quản qua mạng xã hội Zalo với mong muốn tạo được thương hiệu, niềm tin, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm rau sạch được sản xuất theo hướng VietGAP bảo đảm an toàn thực phẩm 

Sản phẩm rau sạch được sản xuất theo hướng VietGAP bảo đảm an toàn thực phẩm

Nằm trong chuỗi nông sản sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX là rau sạch, đạt chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm. Rau sạch hiện chia cho 4 hộ sản xuất với diện tích 3.000m2 rau ăn lá. HTX giao sản phẩm sau thu hoạch của nông dân cho tiểu thương và các quán ăn trên địa bàn thị trấn Vĩnh Hưng. Hiện khó khăn trong tiêu thụ là giá bán chỉ bằng giá với rau bên ngoài. HTX đang khảo nghiệm rau thủy canh, hướng tới mở rộng sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Ngọc Nghĩ nhận định: "Thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị, rất cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Khó khăn hiện nay của HTX là chưa xây dựng được trụ sở cũng như chưa có địa chỉ cụ thể và tiêu thụ nhỏ, lẻ. Thực hiện chủ trương của tỉnh và huyện, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các đơn vị mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường trên địa bàn. Riêng xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp phát triển sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm".

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là giải pháp đột phá thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nông sản sạch, chất lượng cao là xu thế tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đây được xem là hướng đi đúng đắn nhằm làm tăng giá trị nông sản./.

Theo Báo Long An Online

15/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An thành công tốt đẹpĐại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An thành công tốt đẹp
Ngày 06 và 07/7/2020, Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng - Phó Tư lệnh Quân khu 7; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng 100 đại biểu đại diện cho 420 Đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tham dự Đại hội.
IMG_0305.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh - Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh đánh giá trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng - an ninh; chất lượng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; 03 khâu đột phá và xây dựng điểm vững mạnh toàn diện tạo chuyển biến mạnh mẽ ở các cấp, các ngành và địa phương. Bí thư Tỉnh ủy cho biết đây là dịp tổng kết, đánh giá kết quả, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ qua và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới.

IMG_0312.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh trao tặng bức trướng cho Đảng bộ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy đã quán triệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, đạt kết quả toàn diện, nổi bật là: việc xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng các tiềm lực được đẩy mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ; công tác nắm tình hình có nhiều tiến bộ, giữ vững biên giới, hòa bình - hữu nghị, ổn định chính trị tạo điều kiện địa phương phát triển kinh tế - xã hội; chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng được nâng lên; xây dựng Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, 02 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 02 lần được Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua; được Chính phủ tặng cờ trong phong trào thi đua quyết thắng (năm 2018, năm 2019); đạt và vượt 23/25 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ.

         IMG_0352.JPG

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành

Với phương châm: "Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới, quyết thắng" Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh Long đã biểu quyết thông qua nghị quyết Đại hội với 25 chỉ tiêu chủ yếu như: tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu ở 03 cấp; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho 100% đối tượng theo phân cấp; 100% cơ quan cấp huyện và tương đương trở lên đạt vững mạnh toàn diện; quân số khỏe đạt 99% trở lên;…Đồng thời, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới như: tiếp tục tham mưu xây dựng nền quốc phòng toàn dân ; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao chất lượng xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tiêu biểu, mẫu mực; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt 3 khâu đột phá đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

IMG_0371.JPG

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu 14 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An, bầu 7 đại biểu dự Đại hội cấp trên nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ định đồng chí Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy tham gia Ban chấp hành và giữ chức Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; chỉ định đồng chí Trần Văn Cần - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tham gia Ban chấp hành Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025.

IMG_0323.JPG

Phó Tư lệnh Quân khu 7 - Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Tư lệnh Quân khu 7 - Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng đánh giá cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ Bộ Chỉ huy quân sự Long An; đồng thời, yêu cầu Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân; tập trung xây dựng Đảng bộ, lực lượng vũ trang vững mạnh về chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Tiểu Lam

07/07/2020 7:00 CHĐã ban hành
Phát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945, xây dựng quân đội ngang tầm nhiệm vụPhát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945, xây dựng quân đội ngang tầm nhiệm vụ
Cách đây vừa tròn 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta từ Bắc chí Nam nhất tề đứng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, chấm dứt kiếp nô lệ, lầm than, mở ra kỷ nguyên mới-kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945 không chỉ là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, mà còn là sự kiện mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa quốc tế sâu sắc; nguồn cổ vũ, động viên, truyền cảm hứng đối với các dân tộc thuộc địa, nhân dân bị áp bức, bóc lột trên thế giới đấu tranh giành độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945 là thắng lợi của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống yêu nước nồng nàn và ý chí quật cường dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng ta và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc; trong đó, lực lượng vũ trang (LLVT) có vai trò, vị trí hết sức quan trọng. Cách mạng tháng Tám thắng lợi đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng Việt Nam. Chiều ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa-Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, Nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Từ đây, lịch sử dân tộc mở sang trang mới-trang sử hào hùng của một dân tộc đi tiên phong trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Đó cũng là bước ngoặt lịch sử chấm dứt sự tồn tại của chế độ phong kiến ở nước ta và là đòn tiến công mạnh mẽ giáng vào chủ nghĩa thực dân cũ, tạo làn sóng cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa và phụ thuộc trên phạm vi toàn thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng thăm Triển lãm khoa học công nghệ quân sự tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2019. Ảnh: Phú Sơn

Có được thắng lợi đó, trước hết, Đảng ta đã quán triệt và vận dụng sáng tạo những luận điểm cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin về chiến tranh cách mạng, chiến tranh và quân đội vào việc chuẩn bị khởi nghĩa. Theo đó, ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân-tiền thân của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Cứu quốc quân đã vận động nhân dân nổi dậy giải phóng một vùng rộng lớn thuộc các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Thắng lợi bước đầu của các LLVT cho thấy, chủ trương của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh là đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam. Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của lực lượng này, Đảng ta quyết định hợp nhất Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với Cứu quốc quân thành Việt Nam Giải phóng quân làm nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân tiến hành Tổng khởi nghĩa thắng lợi, giành chính quyền về tay nhân dân.

Tinh thần quật khởi, giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945 luôn là nguồn sức mạnh to lớn giúp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta anh dũng, kiên cường chống các thế lực ngoại xâm, lập nên những chiến công hiển hách, đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"; thắng lợi vĩ đại của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước... Giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945 mãi mãi là di sản tinh thần to lớn, nguồn động lực thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị phát huy nội lực, tự lực, tự cường thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và thu được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử: Kinh tế tăng trưởng khá, chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường; văn hóa, xã hội phát triển; dân chủ được phát huy và ngày càng mở rộng, đất nước ngày càng phồn thịnh. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) và hệ thống chính trị được đẩy mạnh. Quan hệ quốc tế ngày càng mở rộng, đi vào chiều sâu, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

Những năm tới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song tình hình thế giới, khu vực, nhất là Biển Đông diễn biến phức tạp, khó dự báo. Cục diện thế giới tiếp tục biến đổi theo xu hướng đa cực, đa trung tâm, các cường quốc vừa hợp tác, thỏa hiệp, vừa đấu tranh, kiềm chế lẫn nhau. Kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ khủng hoảng kéo dài do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tạo thời cơ và đột phá trên nhiều lĩnh vực, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Các yếu tố an ninh phi truyền thống, nhất là an ninh mạng, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc tới mọi quốc gia, dân tộc. ASEAN ngày càng thể hiện rõ vị trí, vai trò không chỉ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà đối với cả thế giới, nhất là với các nước lớn. Trong nước, thế và lực, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được củng cố, nâng cao, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống; các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tăng cường chống phá thông qua chiến lược "diễn biến hòa bình", thúc đẩy "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", với âm mưu, thủ đoạn ngày càng công khai, quyết liệt. Đứng trước bối cảnh đó, phát huy giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945, toàn quân cần quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, triển khai toàn diện các mặt công tác xây dựng quân đội ngang tầm nhiệm vụ; trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau.

1. Xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ. Trước sự tấn công ngày càng quyết liệt của các thế lực thù địch, hòng làm cho quân đội mất bản chất, xa rời mục tiêu, lý tưởng cách mạng, trung lập, đứng ngoài chính trị, đòi hỏi cấp thiết phải xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu. Theo đó, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới; chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bản chất cách mạng, làm cho lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm của Đảng ngày càng thẩm thấu sâu vào cán bộ, đảng viên, trở thành nền tảng tư tưởng, chính trị trong quân đội. Tích cực giáo dục truyền thống cách mạng, nhiệm vụ quân đội, đơn vị; qua đó, tập trung xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí, quyết tâm chiến đấu cho bộ đội. Khi giáo dục cần làm cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ nhận thức rõ đối tác, đối tượng, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không mơ hồ, mất cảnh giác, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời cung cấp thông tin, định hướng dư luận, nhất là trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, tạo sự thống nhất, đồng thuận, không để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động, lôi kéo,... bảo đảm quân đội phải luôn là lực lượng đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong quân đội.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp xây dựng Đảng bộ Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trước mắt, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nâng cao chất lượng xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, phòng, chống có hiệu quả tác động tiêu cực từ mặt trái cơ chế thị trường, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế; ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến ", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Yêu cầu đặt ra rất cao, song hiện nay, một số ít cán bộ, đảng viên do thiếu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nên tha hóa, biến chất, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của quân đội. Vì thế, cần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới. Triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Quân ủy Trung ương về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cụ thể hóa vào chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của các cấp ủy, tổ chức đảng... giữ gìn và phát huy phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng-di sản quý báu Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới. Thường xuyên củng cố, kiện toàn các cấp ủy, tổ chức đảng; gắn xây dựng đội ngũ cấp ủy viên với cán bộ chủ trì, bảo đảm cơ cấu, chất lượng. Thường xuyên rà soát, sàng lọc, kiên quyết đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng, nhằm xây dựng các tổ chức đảng trong quân đội trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo, nơi quy tụ sức mạnh của đơn vị, quân đội.

2. Xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh và cơ động. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, bảo đảm cho quân đội luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ cả trong thời bình và thời chiến, nhất là trong điều kiện chiến tranh hiện đại. Vì thế, toàn quân cần triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tổ chức QĐND Việt Nam trong tình hình mới (giai đoạn 2020-2025), điều chỉnh tổ chức, biên chế "tinh, gọn, mạnh"; cơ cấu đồng bộ, hợp lý giữa các thành phần, lực lượng, phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, giảm đầu mối trung gian, đồng bộ giữa vũ khí, trang bị với nhân lực và công tác bảo đảm. Các đơn vị xác định rõ vị trí công tác cho từng chức danh, trước hết ở cơ quan chiến dịch, chiến lược, khắc phục chồng chéo, làm không đến nơi đến chốn. Có giải pháp đột phá nâng cao chất lượng tuyển quân, tuyển sinh quân sự, tuyển dụng, bảo đảm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho quân đội. Hoàn thành điều chỉnh, sắp xếp lại hệ thống nhà trường, nhà máy, cơ sở sửa chữa quốc phòng và các đoàn kinh tế-quốc phòng. Thực hiện giảm quân số ở các cơ quan, đơn vị, nhưng vẫn phải bảo đảm phục vụ cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; ưu tiên bảo đảm quân số cho các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu ở địa bàn trọng điểm, tuyến biên giới, biển, đảo. Tập trung hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu theo Kết luận số 16-KL/TW, ngày 7/7/2017 và Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 1/8/2017 của Bộ Chính trị về tổ chức lực lượng và bảo đảm vũ khí trang bị cho QĐND Việt Nam.

3. Đẩy mạnh xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật Nhà nước và kỷ luật quân đội. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xác định xây dựng quân đội chính quy là một khâu đột phá, nội dung quan trọng nhằm thống nhất tư tưởng và hành động, làm cho toàn quân thống nhất về chính trị, tư tưởng, tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ. Trước hết, thống nhất về nội dung lãnh đạo, chỉ huy, phối hợp, tính tổ chức, tính kỷ luật... đến huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và mọi hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân theo kế hoạch đã xác định. Toàn quân tăng cường công tác giáo dục, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhất là Chỉ thị số 37/CT-ĐUQSTW, ngày 14/4/1993 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) và Chỉ thị số 85/CT-TM, ngày 2/12/1991 của Tổng Tham mưu trưởng về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quy QĐND Việt Nam những năm tới. Trong đó, tập trung vào một số văn bản mới, như: Chỉ thị số 07/CT-TM, ngày 10/3/2020 của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam về thực hiện "Năm kỷ luật, kỷ cương" trong quân đội, Hướng dẫn số 740/HD-QH, ngày 24/3/2020 của Cục Quân huấn về hướng dẫn một số nội dung, tiêu chí, biện pháp chủ yếu thực hiện "Năm kỷ luật, kỷ cương 2020"... Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, công tác; tăng cường biện pháp quản lý chặt chẽ các mối quan hệ xã hội của quân nhân. Chú trọng rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cấp cơ sở có đủ phẩm chất, năng lực quản lý, chỉ huy bộ đội. Thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, chú ý cán bộ chủ trì trong thực hiện chính quy, chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu, để đơn vị xảy ra vụ việc nghiêm trọng. Chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu" gắn với xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh trong từng cơ quan, đơn vị; định kỳ sơ kết, tổng kết, xác định chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Các đơn vị thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, xây dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, chủ động đấu tranh phòng, chống tác động tiêu cực và văn hóa xấu độc.

4. Nâng cao chất lượng huấn luyện-đào tạo, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng khẳng định, tập trung "nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu"(1), "chủ động chuẩn bị lực lượng đủ mạnh và các kế hoạch, phương án tác chiến cụ thể, khoa học, sẵn sàng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Tổ quốc trong mọi tình huống(2). Thực hiện chủ trương đó, toàn quân tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 765-NQ/QUTW, ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương về "Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo"; vận dụng sáng tạo các quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc, phương châm, mối kết hợp và yêu cầu, giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện. Đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện và hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, nhất là dân quân biển. Tổ chức diễn tập ở các cấp bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, an toàn, sát thực tiễn. Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học tại các học viện, nhà trường và các cơ quan nghiên cứu chiến lược. Xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, quản lý khoa học có trình độ tương xứng với công việc, ngành đào tạo; thực hiện tốt việc bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ nhà giáo, nhà khoa học qua thực tiễn; đồng thời, có chính sách thu hút nhân tài về các học viện, nhà trường, cơ quan nghiên cứu chiến lược công tác. Đổi mới quy trình, chương trình, nội dung đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, phù hợp với từng đối tượng, cấp học, sát thực tế huấn luyện, chiến đấu và yêu cầu xây dựng quân đội trong tình hình mới; chú trọng rèn luyện bản lĩnh, phương pháp, tác phong chỉ huy, quản lý đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo. Giải bài toán này, cần tập trung đầu tư xây dựng một số học viện, nhà trường theo mô hình "Nhà trường thông minh, tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Để chủ động đối phó với mọi tình huống, toàn quân duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; thường xuyên điều chỉnh, bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống văn kiện và luyện tập, diễn tập theo các phương án tác chiến của từng đơn vị. Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ biên giới, vùng trời, vùng biển, nhất là hướng Biển Đông, vùng biển Tây Nam và các địa bàn trọng điểm; phòng ngừa, phát hiện và xử lý thắng lợi các tình huống xảy ra, đặc biệt là các tình huống trên tuyến biên giới, biển, đảo, bảo vệ vững chắc vùng trời. Nâng cao năng lực tác chiến không gian mạng, chiến tranh thông tin; phối hợp triển khai giải pháp tổng thể bảo đảm an ninh, an toàn thông tin; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ "chiến đấu" trong thời bình: Phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn v.v...

5. Chủ động, linh hoạt trong đối ngoại quốc phòng phục vụ xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa. Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại, đường lối quốc phòng, quân sự của Đảng, nhất là Nghị quyết số 806-NQ/QUTW, ngày 31/12/2013 của Quân ủy Trung ương "Về hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo". Trên cơ sở đó, nhận thức đầy đủ vị trí, tầm quan trọng, mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ của công tác đối ngoại quốc phòng trong tình hình mới. Trong điều kiện đối tượng, đối tác đan xen như hiện nay, công tác đối ngoại quốc phòng cần nhất quán chủ trương vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên định mục tiêu, nguyên tắc chiến lược; vận dụng linh hoạt, mềm dẻo về sách lược theo phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến". Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh hợp tác song phương, nâng tầm đối ngoại đa phương theo Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 8/8/2018 của Ban Bí thư, ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng, các nước trong khu vực ASEAN; cân bằng quan hệ với các nước lớn, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước có tiềm năng, gia tăng mức độ đan xen lợi ích chiến lược với các nước. Tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN và do ASEAN giữ vai trò chủ đạo; tích cực tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở các cấp độ. Giữ vững định hướng chính trị, gắn kết nội dung hợp tác về quốc phòng với các lĩnh vực khác; chủ động tham mưu các phương án đấu tranh ngoại giao hiệu quả, giảm căng thẳng, tránh xung đột, đối đầu, tránh bị cô lập, phụ thuộc và tranh thủ tối đa mọi lợi thế phục vụ xây dựng quân đội.

6. Phát triển nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, từng bước đáp ứng nhu cầu vũ khí, trang thiết bị cho các lực lượng. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Đảng ta khẳng định "cần tăng cường nguồn lực cho quốc phòng, an ninh"(3). Quán triệt tinh thần đó, toàn quân tiếp tục đổi mới quy hoạch hệ thống cơ sở sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương thức bảo đảm kỹ thuật đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cả trong thời bình và thời chiến. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực kỹ thuật phục vụ hiện đại hóa quân đội. Tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 16/7/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng (CNQP) phù hợp với Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự Việt Nam và yêu cầu xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Từng bước xây dựng CNQP theo hướng tự chủ, tự cường, hiện đại và lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia, góp phần nâng cao tiềm lực, sức mạnh quân sự, quốc phòng của đất nước. Quy hoạch, sắp xếp các cơ sở CNQP nòng cốt trên cả 3 miền, phù hợp với thế trận phòng thủ chiến lược, đáp ứng yêu cầu bảo đảm tại chỗ. Chỉ đạo kiện toàn tổ chức và hoàn thiện cơ chế quản lý phù hợp, đa dạng hóa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực bảo đảm cho nhiệm vụ xây dựng, phát triển CNQP. Tập trung đầu tư nghiên cứu làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo thành công một số vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại. Triển khai xây dựng quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng gắn với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, đề án, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giai đoạn 2021-2030, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời bình và thời chiến.

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9/1945 năm nay cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, tự hào về truyền thống anh hùng, bất khuất của ông cha để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu xây dựng QĐND Việt Nam vững mạnh toàn diện ngang tầm nhiệm vụ, SSCĐ và chiến đấu thắng lợi, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch
Ủy viên Bộ Chính trị, 
Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Phat-huy-gia-tri-lich-su-va-tam-voc-vi-dai-cua-Cach-mang-thang-Tam-Quoc-khanh-291945-xay-dung-quan-doi-ngang-tam-nhiem-vu/405681.vgp?fbclid=IwAR3il9RAL2BVN5RUpswXl_cFgvzPqL8Z76bjtjLs7jq4zYdMsSTICuDwyrA


31/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệpCác hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp
Theo quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019, các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động lâm nghiệp được quy định như sau: 

​1. Chặt, phá, khai thác, lấn, chiếm rừng trái quy định của pháp luật.

2. Đưa chất thải, hóa chất độc, chất nổ, chất cháy, chất dễ cháy, công cụ, phương tiện vào rừng trái quy định của pháp luật; chăn, dắt, thả gia súc, vật nuôi vào phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, rừng mới trồng.

3. Săn, bắt, nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng, thu thập mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật.

4. Hủy hoại tài nguyên rừng, hệ sinh thái rừng, công trình bảo vệ và phát triển rừng.

5. Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; phòng, trừ sinh vật gây hại rừng; quản lý các loài ngoại lai xâm hại; dịch vụ môi trường rừng.

6. Tàng trữ, mua bán, vận chuyển, chế biến, quảng cáo, trưng bày, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh lâm sản trái quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

7. Khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản, môi trường rừng trái quy định của pháp luật; xây dựng, đào, bới, đắp đập, ngăn dòng chảy tự nhiên và các hoạt động khác trái quy định của pháp luật làm thay đổi cấu trúc cảnh quan tự nhiên của hệ sinh thái rừng.

8. Giao rừng, cho thuê rừng, thu hồi rừng, chuyển loại rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng trái quy định của pháp luật; cho phép khai thác, vận chuyển lâm sản trái quy định của pháp luật; chuyển đổi diện tích rừng, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng rừng, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng trái quy định của pháp luật; phân biệt đối xử về tôn giáo, tín ngưỡng và giới trong giao rừng, cho thuê rừng.

9. Sử dụng nguyên liệu trong chế biến lâm sản trái quy định của pháp luật.

(Theo Điều 9, Luật Lâm nghiệp năm 2017)

Theo quy định pháp luật, hoạt động lâm nghiệp bao gồm một hoặc nhiều hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng; chế biến và thương mại lâm sản. 

                                                                Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

27/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Kế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thôngKế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông
Kể từ ngày 15/9/2018 các thuê bao di động 11 số sẽ chuyển thành 10 số, cụ thể chuyển đổi mã mạng di động (hay còn gọi là đầu số), giữ nguyên 7 chữ số cuối.

​Kế hoạch chi tiết chuyển đổi mã mạng của các doanh nghiệp viễn thông như sau: 

TTDoanh nghiệp viễn thông

Mã mạng cũ

và số thuê bao

Mã mạng mới

và số thuê bao

Thời gian chuyển đổi
1MobiFone120 xxxxxxx70 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018

2121 xxxxxxx79 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 21/9/2018

3122 xxxxxxx77 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 25/9/2018

4126 xxxxxxx76 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 28/9/2018

5128 xxxxxxx78 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 02/10/2018

6VinaPhone123 xxxxxxx83 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 24/9/2018

7124 xxxxxxx84 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018

8125 xxxxxxx85 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 27/9/2018

9127 xxxxxxx81 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 18/9/2018

10129 xxxxxxx82 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 21/9/2018

11

Viettel

162 xxxxxxx32 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 07/10/2018

12163 xxxxxxx33 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 05/10/2018

13164 xxxxxxx34 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 03/10/2018

14165 xxxxxxx35 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 27/9/2018

15166 xxxxxxx36 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 25/9/2018

16167 xxxxxxx37 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 23/9/2018

17168 xxxxxxx38 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 19/9/2018

18169 66xxxxx39 66xxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 15/9/2018

169 xxxxxxx39 xxxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

19

​Vietnamobile

186 4xxxxxx56 4xxxxxx

Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018

186 2xxxxxx56 2xxxxxx
​Từ 00 giờ 00 phút

ngày 15/9/2018​

186 3xxxxxx56 3xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

186 5xxxxxx56 5xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018 

186 6xxxxxx56 6xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

186 7xxxxxx56 7xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

186 8xxxxxx56 8xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

186 9xxxxxx56 9xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018

20188 2xxxxxx58 2xxxxxx
​​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 23/9/2018​

188 3xxxxxx58 3xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 21/9/2018

188 4xxxxxx58 4xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 5xxxxxx58 5xxxxxx
​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 6xxxxxx58 6xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 7xxxxxx58 7xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 8xxxxxx58 8xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

188 9xxxxxx58 9xxxxxx
​​Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018​

21Gmobile199 2xxxxxx59 2xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 15/9/2018

199 3xxxxxx59 3xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

199 8xxxxxx59 8xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 19/9/2018

199 9xxxxxx59 9xxxxxx

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 21/9/2018

22Mạng viễn thông cố định vệ tinh​ (VSAT)​99 2xxxxxx​ ​ ​​67 2xxxxxx ​ ​

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 15/9/2018

Cho thuê bao khu vực miền Bắc

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 16/9/2018

Cho thuê bao khu vực miền Trung

và miền Nam

Từ 00 giờ 00  phút

ngày 17/9/2018

Cho thuê bao phục vụ phòng chống thiên tai

 

Việc thực hiện chuyển đổi mã mạng được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai theo 04 bước, bao gồm: Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trước thời điểm chuyển đổi tối thiểu 60 ngày; quay số song song trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi; duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 90 ngày kể từ thời điểm kết thúc việc quay số song song; kết thúc duy trì âm thông báo và cuộc gọi chỉ thực hiện thành công khi người sử dụng quay số theo mã mạng mới.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông có khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của việc chuyển đổi mã mạng theo kế hoạch này. Đối với các thuê bao di động 10 số (các đầu số 090, 091, 092, 093, …) không bị ảnh hưởng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc chuyển đổi mã mạng nhằm đáp ứng xu thế phát triển lâu dài cho thị trường viễn thông, yêu cầu phát triển của nền kinh tế số như giao thông thông minh, y tế thông minh, hệ thống điện lực thông minh. Việc chuyển đổi mã mạng là cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế, đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhưng có sự tác động đến người sử dụng. Vì vậy, rất cần sự chia sẻ và phối hợp tích cực của người sử dụng dịch vụ./.

TV

14/09/2018 7:00 CHĐã ban hành
Long An thắng 2 trận liên tiếp trong loạt trận giao hữu trước mùa giảiLong An thắng 2 trận liên tiếp trong loạt trận giao hữu trước mùa giải
Chiều 12/3, trên sân nhà Long An, đội bóng Long An có trận giao hữu quan trọng trước mùa giải gặp đội Phố Hiến. Trong mùa giải trước, đội bóng Phố Hiến thi đấu xuất sắc để giành quyền lên chơi tại giải hạng Nhất năm nay.

​Trong trận đấu này, Ban Huấn luyện Long An quyết định tung đội hình 1 với nhiều cầu thủ kinh nghiệm từng nhiều năm chinh chiến tại Giải V-League cũng như Giải hạng Nhất như thủ môn Nguyễn Đông Vịnh, hậu vệ Hồ Hải Phong, Phạm Đình Hiếu, tiền vệ Đoàn Hải Quân, Nguyễn Tài Lộc, Huỳnh Tấn Tài, Trần Bảo Anh, tiền đạo Hà Vũ Em.

 

Đội bóng Long An có trận thắng thứ 2 liên tiếp

Trong khi đó, đội bóng Phố Hiến với những tài năng trẻ đến từ các lò đào tạo tên tuổi hiện nay là PVF và Viettel như Trần Văn Hoà (lò PVF từng thi đấu cho Sài Gòn FC và Bình Phước), Nguyễn Ngọc Bảo, Nguyễn Thành Lộc (từng thi đấu cho Xổ số kiến thiết Cần Thơ), Lê Văn Hùng và Văn Trung ( từng thi đấu cho Viettel).

Ngay phút thứ 10, đội bóng Long An có cơ hội đầu tiên khi Châu Văn Phi khéo léo tạt bóng vào trong, tiền đạo Hà Vũ Em dứt điểm không trúng đích. Phút 15, tưởng chừng đội bóng Long An phải nhận bàn thua khi sau cú sút của đội trưởng Phố Hiến – Nguyễn Ngọc Bảo, tuy nhiên may mắn đứng về phía đội chủ nhà khi bóng khẽ chạm xà đi ra ngoài.

 

Tiền vệ trẻ Đoàn Hải Quân có phong độ xuất sắc khi ghi 2 bàn thắng trong 2 trận liên tiếp

Cuối hiệp 1, đội bóng Long An không thể tận dụng thành công cơ hội khi Huỳnh Tấn Tài đối diện với thủ môn Thái Hiếu bên phía Phố Hiến và 2 đội đành chấp nhận rời sân với tỷ số 0-0 trong hiệp 1.

Sang hiệp 2, chỉ sau 3 phút, đội bóng Phố Hiến bất ngờ có được bàn thắng mở tỷ số do công của cầu thủ Martin Lo. Sau bàn thua, Ban Huấn luyện đội bóng Long An quyết định thay 3 cầu thủ gồm Lê Hoàng Dương, Phan Tấn Tài và Dương Anh Tú vào sân để làm mới cho hàng công.

Phút 58, tiền vệ Đoàn Hải Quân chuyền bóng thuận lợi để Huỳnh Tấn Tài  xâm nhập vòng cấm buộc thủ môn Thái Hiếu bên phía Phố Hiến phạm lỗi. Trên chấm 11 mét, Đoàn Hải Quân xuất sắc ghi bàn thắng quân bình tỷ số. Đây cũng là bàn thắng thắng thứ 2 liên tiếp sau 2 trận đấu của tiền vệ trẻ Đoàn Hải Quân.

 

Tình huống thủ môn đội khách phạm lỗi với Huỳnh Tấn tài trong vòng cấm mang lại quả phạt 11 mét cho đội bóng Long An

Đến phút 63, đội bóng Long An tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ vào sân khi lần lượt tung Ngô Hoàng Anh, Nguyễn Hiếu Đan, Nguyễn Tuấn Đạt, Thái Minh Thuận, Cù Nguyễn Khánh và Trần Ngọc Phương vào sân. Sự thay đổi người này góp phần mang đến chiến thắng cho đội bóng Long An.

Phút 87, pha phối hợp xuất sắc giữa 2 cầu thủ vào sân thay người là Cù Nguyễn Khánh và Trần Ngọc Phương, bàn thắng đến với Long An như tất yếu do công của tiền đạo trẻ Cù Nguyễn Khánh.

Vượt qua Phố Hiến với tỷ số 2-1, đội bóng Long An có chiến thắng thứ 2 liên tiếp trong loạt trận giao hữu trước mùa giải.

Sau trận đấu, Huấn luyện viên Phố Hiến - Hứa Hiền Vinh cho biết: "Đội Phố Hiến chỉ là tân binh giải hạng Nhất, nòng cốt của đội gồm nhiều cầu thủ trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu. Mục tiêu của đội năm nay chủ yếu để các cầu thủ thi đấu tích lũy kinh nghiệm và trụ hạng thành công. Còn lên hạng ư? Chúng tôi chưa tính tới!"./.

Theo Báo Long An Online

13/03/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần Giuộc: Tiếp tục cải thiện chỉ số PCICần Giuộc: Tiếp tục cải thiện chỉ số PCI
Cần Giuộc là huyện thuộc vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Thời gian qua, lãnh đạo huyện luôn quan tâm xây dựng mối quan hệ giữa cơ quan hành chính Nhà nước với các doanh nghiệp (DN), tổ chức và cá nhân. Qua đó tạo động lực cho thu hút đầu tư, phát triển DN, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương trong những năm tới. Đặc biệt, huyện cũng nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp giữa các cơ quan hành chính Nhà nước trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI).

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Huỳnh Trung Nghĩa, hàng năm, huyện đều xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số PCI trên tinh thần Kế hoạch hành động của UBND tỉnh. Từ đó, triển khai nhiệm vụ cho các ban, ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện. UBND huyện đã ban hành Quyết định về quy trình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực đất đai và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn; Quyết định về ban hành quy chế phối hợp thực hiện giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn huyện.

Từ những nhiệm vụ được triển khai thực hiện, thời gian qua, công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ theo quy trình có bước tiến triển tích cực, mức độ hài lòng của người dân rất cao. Năm 2014, có 38.971 hồ sơ tại bộ phận một cửa huyện tiếp nhận, trong đó giải quyết đúng hạn là 37.182 hồ sơ. Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, tham mưu UBND huyện ban hành quy trình giải quyết các TTHC về đất đai phù hợp với Luật Đất đai năm 2013. Qua đó, tháo gỡ những hạn chế của đơn vị còn gặp phải trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả giải quyết TTHC của huyện.

Trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, huyện có nhiều cải tiến, thường xuyên nâng cao năng lực cán bộ thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để triển khai thực hiện các dự án. Huyện cũng luôn chủ động tích cực phối hợp chủ đầu tư tập trung giải quyết các trường hợp tái định cư bằng nhiều biện pháp, như: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng khu tái định cư, hoán đổi vị trí bố trí tái định cư, hỗ trợ tái định cư bằng tiền để người dân tự tìm nơi ở mới ổn định cuộc sống.

Công tác hỗ trợ, đối thoại với DN được huyện thực hiện bằng nhiều hình thức để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ chính đáng của DN. Đặc biệt, liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, lãnh đạo huyện thường xuyên đi cơ sở để kịp thời nắm bắt thông tin và nghe phản ánh từ cơ sở. Trong năm 2014, UBND huyện đã tiếp xúc 30 chủ đầu tư, với 56 dự án trên địa bàn. Qua tiếp xúc, huyện kịp thời rà soát, tháo gỡ những khó khăn của DN, nhất là lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng, từ đó giúp DN đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Công tác kiểm tra DN được huyện thực hiện dưới hình thức kiểm tra liên ngành. Khi kiểm tra kết hợp nhiều cơ quan bao gồm cấp tỉnh, huyện và địa phương thực hiện kiểm tra đối với nhiều lĩnh vực, trong mỗi đợt kiểm tra có kế hoạch cụ thể. Đồng thời, huyện thông báo cho DN thời gian kiểm tra nhằm bảo đảm giảm thiểu số lần kiểm tra, hạn chế tối đa kiểm tra trùng lắp tại DN. Huyện cũng giao các cơ quan trực thuộc huyện, các xã theo dõi, phát hiện, phản ảnh kịp thời những cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân, DN trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao và xử lý, kỷ luật kịp thời.

Ông Huỳnh Trung Nghĩa cho biết thêm, tuy huyện có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác cải thiện chỉ số PCI nhưng vẫn còn một vài hạn chế. Để khắc phục những hạn chế, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo điều hành, tuyên truyền quán triệt nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức về PCI; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về PCI trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện; cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước trong đơn vị; tích cực đổi mới phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực thi công vụ; nghiêm túc kiểm điểm những cá nhân gây nhũng nhiễu, phiền hà cho DN.

Gia Hân

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa  các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ theo quy trình có bước tiến triển tích cực, mức độ hài lòng của người dân rất cao. Năm 2014, có 38.971 hồ sơ tại bộ phận một cửa huyện tiếp nhận, trong đó giải quyết đúng hạn là 37.182 hồ sơ​

25/06/2015 10:00 SAĐã ban hành
Phân biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim để điều trị kịp thờiPhân biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim để điều trị kịp thời

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<font style="font-size:10pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch, gây tắc nghẽn động mạch và có những biểu hiện làm cho người bệnh rất khó phân biệt vì </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">có nhiều điểm giống nhau có nguyên nhân giống nhau<span>. Tuy vậy, hai căn bệnh này có nhiều điểm khác nhau.</span></span>
</font>
</p>

Cơn đau tim là cơn đau có liên quan đến tim, còn tai biến mạch máu não hay đột quỵ liên quan đến não mà về cơ bản, cả hai căn bệnh này đều được gây nên bởi sự tắc nghẽn của động mạch cung cấp máu để nuôi 2 bộ phận quan trọng của cơ thể là tim và não. Đó là sự khác biệt lớn nhưng cả hai đều có thể dẫn đến tử vong  

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến một bên của cơ thể, trong khi đau tim ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Đột quỵ ảnh hưởng đến não, và tùy thuộc vào bán cầu não bị ảnh hưởng mà bên cơ thể đối xứng với bán cầu não đó bị ảnh hưởng theo. Ví dụ, đột quỵ xảy ra ở bán cầu não trái, thì nửa bên phải của cơ thể bị ảnh hưởng và ngược lại. Ngược lại, cơn đau tim lại không ảnh hưởng đến bán cầu hoặc bất kỳ bộ phận đặc biệt nào của não hoặc cơ thể. Do đó cần phải phân biệt rõ giữa đột quỵ và đau tim để có hướng điều trị kịp thời

Đột quỵ

Đột quỵ là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cấp cho não mà nguyên nhân là do tắc đột ngột động mạch nuôi não hoặc mạch máu nuôi não bị vỡ  

Các triệu chứng của đột quỵ chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn và hậu quả của đột quỵ phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương và mức độ tổn thương như thế nào như có thể gây nên yếu liệt, mất cảm giác, hoặc khó nói, giảm thị lực, hoặc mất thăng bằng. Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể có biểu hiện đau đầu nhưng đa số hoàn toàn không có.

Ngày nay, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ tư tại các nước phát triển và còn là nguyên chính gây tàn tật nghiêm trọng và lâu dài. Những người trên 55 tuổi có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn và người càng lớn tuổi thì nguy cơ bị đột quỵ càng cao, người bị đái tháo đường hay bệnh tim là những người có nguy cơ bị đột quỵ nhiều nhất.  

Để có thể phát hiện sớm đột quỵ có thể dựa vào các biểu hiện như nói ngọng, rối loạn trí nhớ, không phân biệt được những gì đang xảy ra xung quanh; Mắt mờ cả hai hoặc một bên, thị lực giảm, đau đầu đột ngột hoặc đau nửa đầu; Mất khả năng điều phối các hoạt động thể chất, chóng mặt hoặc đi lại khó khăn; Đau cơ bắp, mất cảm giác, tê ở nhiều bộ phận, đặc biệt là ở một bên của cơ thể ngược lại với phía não bị ảnh hưởng

Đột quỵ có thể xảy ra khi một mạch máu nuôi não bị nghẽn tắc (còn gọi là nhũn não) hoặc mạch máu nuôi não bị vỡ (đột quỵ do xuất huyết não). Khi đó phần não bị thiếu máu nuôi do tắc nghẽn(do nhũn não), bị chèn ép (do bị vỡ mạch máu não) sẽ không thể hoạt động được và phần cơ thể chịu sự chi phối của não cũng không thể hoạt động được dẫn đến bị yếu hoặc liệt.

Huyết áp cao, cholesterol trong máu cao không điều trị, không kiểm soát được, người hút thuốc lá, người mắc bệnh tim là những đối tượng có nguy cơ cao về đột quỵ.

Đau tim 

Cơn đau tim (hay còn gọi là nhồi máu cơ tim) xuất hiện khi một nhánh của động mạch vành mang máu đến nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị bít kín bởi một khối máu đông, gây thiếu máu cục bộ trên cơ tim và dẫn đến hoại tử cơ tim. Khi cơ tim bị hoại tử sẽ gây ra tình trạng đau ngực

Các biểu hiện thường gặp trong cơn đau tim gồm đau ngực trái lan lên vai, lên cổ; Người bệnh có cảm giác khó thở và có cảm giác tim bị thắt lại hoặc tức ngực như có ai đè lên; Người bệnh toát mồ hôi, hoảng hốt.

Tuy nhiên, cơn đau tim cũng có thể biểu hiện rất nhẹ nhàng, chỉ với biểu hiện đau hoặc khó chịu ở ngựcTrong trường hợp này người biểu hiện đau ngực  thường rất mơ hồ, mờ nhạt bằng những cảm giác nặng ngực, tức ngực hoặc co thắt ở ngực. Trong một số trường hợp, cảm giác đau hoặc khó chịu ở ngực có thể lan tới tận cổ, lưng, hàm, tay và vai. Đặc điểm của cơn đau tim là chúng thường xuất hiện từ lúc sáng sớm cho đến giữa trưa tức là khoảng từ 4h-10h sáng và có khoảng ¼ các cơn đau tim diễn ra rất thầm lặng, không có biểu hiện đau ngực, nhất là ở những người có bệnh lý đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài ra, trong bệnh lý đau tim ngoài triệu chứng đau ngực, người bệnh còn có thể bị tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân, nhất là nếu chúng xuất hiện ở cùng một bên, bị rối loạn trí nhớ, không nói được hoặc không hiểu điều người khác nói, nhìn mờ ở một hoặc cả 2 mắt, không bước đi được, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất khả năng thực hiện các động tác, đau đầu dữ dội, không rõ lý do, buồn nôn hoặc nôn, khó thở, đổ mồ hôi, mệt lả, thậm chí là ngất  

Đau tim ở nam giới và nữ giới hoàn toàn không giống nhau đó là ở phụ nữ thường không có biểu hiện đau ngực điển hình mà thay vào đó là các biểu hiện như ợ nóng, buồn nôn, khó thở, đổ mồ hôi, mệt lả. 

Từ những đặc tính riêng biệt của đột quỵ và đau tim, người bệnh và người nhà cần hết sức bình tỉnh và kịp thời đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời vì cả 2 bệnh này đều phải hết sức khẩn trương và tranh thủ từng phút một mới mong cứu sống. Tuyệt đối khi người bệnh có những biểu hiện bệnh tuyệt đối không nên cắt, lể, cạo đó, xoa bóp vì như thế càng làm chậm, mất thời gian rất nguy hiểm đến tính mạng.

                                                                Bs Hồ Văn Cưng

10/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An thưởng nóng cho Công an huyện Đức HuệBan Chỉ đạo 389 tỉnh Long An thưởng nóng cho Công an huyện Đức Huệ
Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Long An, chiều 18/4, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thưởng nóng thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu cho tập thể Công an huyện Đức Huệ.

Ông Lê Minh Đức trao Quyết định khen thưởng cho Công an huyện Đức Huệ

Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An - Lê Minh Đức trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thưởng nóng và số tiền 20 triệu đồng cho tập thể Công an huyện Đức Huệ do lập thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu. 

Trước đó, Công an huyện Đức Huệ triệt phá điểm tàng trữ thuốc lá ngoại tại ấp 4, xã Mỹ Quý Tây; thu giữ tang vật gồm 43.300 gói thuốc lá ngoại và 3 mô tô 2 bánh không rõ nguồn gốc. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ông Lê Minh Đức biểu dương tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện trong công tác đấu tranh chống buôn lậu. Đồng thời mong rằng, phần thưởng này sẽ là động lực để lực lượng tiếp tục phấn đấu, khắc phục khó khăn, làm tốt nhiệm vụ chống buôn lậu trên tuyến biên giới./.​

Theo Báo Long An Online

19/04/2019 9:30 SAĐã ban hành
Hướng đến nông nghiệp công nghệ cao và bền vữngHướng đến nông nghiệp công nghệ cao và bền vững
Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nhiều giải pháp đang được doanh nghiệp và nông dân triển khai thực hiện. Trong đó, nền tảng là ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), giúp nông dân tiếp cận, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao chuỗi giá trị kinh tế trên đơn vị canh tác.

Ba Huân sớm sản xuất con giống công nghệ cao

Những ngày đầu xuân mới, Công ty (Cty) Cổ phần Thực phẩm Ba Huân đang tất bật với nhiều công việc từ sản xuất đến kinh doanh. Trong đó, tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Cty đang khẩn trương xây dựng trang trại nuôi gà lấy trứng theo hướng ƯDCNC theo tiêu chuẩn của Nhật.

Khi nhắc về nơi này, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần Thực phẩm Ba Huân - Phạm Thị Huân vui vẻ cho biết: "Dự án tại Bến Lức có quy mô hơn 40ha được Ba Huân đầu tư gần 500 tỉ đồng để xây dựng thành mô hình hiện đại, đa chức năng, vừa chăn nuôi, vừa nghiên cứu khoa học. Tại đây, Ba Huân sẽ liên tục cập nhật và áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học mới trong chăn nuôi gia cầm, đặc biệt chú trọng phát triển gà giống thương phẩm, gà lấy trứng với các loại trứng".

Hiện tại, trang trại nuôi gà lấy trứng tại Bến Lức đang dần hoàn thiện với những dãy chuồng chăn nuôi theo công nghệ Nhật. Theo đó, trứng gà được sản xuất tại đây sau xử lý có thể ăn tươi và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng thông thường. Dự kiến tháng 6-2019, những dãy chuồng này sẽ đón nhận đợt gà giống đầu tiên. Cuối năm 2019, tại nơi này, trại sản xuất con giống công nghệ cao được xây dựng và cũng là giai đoạn 2 của dự án.

 Các-quy-trình-sản-xuất-của-Ba-Huân.jpg

Các quy trình sản xuất của Ba Huân

Giải thích vì sao trứng có thể ăn tươi, bà Ba Huân bộc bạch: "Cấu tạo vỏ trứng có hàng ngàn lỗ thông khí, vi khuẩn và tạp chất dễ theo các lỗ này xâm nhập vào bên trong trứng. Do vậy, để tạo ra trứng thành phẩm an toàn, cần có công nghệ xử lý trứng tốt, Ba Huân đã đầu tư dây chuyền xử lý trứng 8 công đoạn. Trứng trải qua quy trình xử lý kỹ càng trước khi đóng gói".

Bà chia sẻ thêm, trong hành trình 18 năm phát triển sản xuất, thực phẩm Ba Huân, gồm trứng, thịt gà, các sản phẩm chế biến từ gà,... chiếm hơn 30% thị phần ở Việt Nam. Có được kết quả quan trọng này, những năm gần đây, Ba Huân từng bước ƯDCNC, góp phần thay đổi diện mạo nền nông nghiệp và nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa thực phẩm sạch đến tay người dùng. Chính vì vậy, năm 2018, Cty Cổ phần Thực phẩm Ba Huân được công nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ƯDCNC. Đây là niềm khích lệ lớn đối với doanh nghiệp.

Hiện các nhà máy sản xuất của Ba Huân có mặt đều khắp tại miền Bắc và miền Nam. Riêng tại Long An, ngoài trang trại đang đầu tư ở huyện Bến Lức, Ba Huân có trang trại nuôi gà lấy thịt quy mô 34ha, tổng đàn trên 5 triệu con tại huyện Thạnh Hóa và nhà máy chế biến thực phẩm tại huyện Đức Hòa. Bà Phạm Thị Huân cho biết: "Hiện tại, tất cả các khâu trong sản xuất tại Ba Huân đều ƯDCNC với dây chuyền, trang thiết bị hiện đại hoặc được chuyển giao những công nghệ hiện đại từ nước ngoài về. Gà được phòng bệnh bằng vắc-xin thay thuốc thú y.

Bà Ba Huân cho biết, hiện công ty đã hoàn thiện những thủ tục cần thiết để đầu năm mới này xuất khẩu trứng vịt muối sang Hồng Kông, Singapore. Điều này minh chứng rằng chúng tôi sẵn sàng cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài bởi công ty có phương tiện, công nghệ hiện đại. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp trụ vững trong cơ chế thị trường và tiếp tục đóng vai trò cốt lõi làm tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Các-quy-trình-sản-xuất-của-Công-ty-Cổ-phần-Thực-phẩm-Ba-Huân(1).jpg

Các quy trình sản xuất của Công ty Cổ phần Thực phẩm Ba Huân

Triển vọng mới cho cây thanh long

Nghị quyết Đại hội (ĐH) X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định "Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp" là 1 trong 2 chương trình đột phá của ĐH. Theo đó, thanh long là 1 trong 4 cây trồng, vật nuôi được chọn xây dựng mô hình ƯDCNC và sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện môi trường.

Hiện thanh long được sản xuất tập trung nhiều nhất ở huyện Châu Thành với khoảng 8.000ha. Toàn tỉnh đã xây dựng được 8 hợp tác xã (HTX) và 27 tổ hợp tác (THT) trong vùng đề án. Đến nay, có 900ha ƯDCNC trong sản xuất và kết hợp hướng dẫn nông dân sản xuất theo VietGAP, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học, tưới tiết kiệm,...

THT Trồng thanh long ở ấp 3, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành hiện có 51 hộ tham gia với diện tích 43ha, do ông Trần Kim Thức làm Tổ trưởng. Ông Kim Thức cho biết, tổ vừa nhận giấy chứng nhận VietGAP hơn 2 tháng nay. Hiện nông dân có sự thay đổi lớn trong quá trình sản xuất, rõ nét nhất là tất cả thành viên trong tổ không sử dụng phân gà tươi để bón thanh long và chuyển sang sử dụng phân sinh học. Ông nói: "Qua tiếp cận thông tin từ các cơ quan truyền thông, nông dân nắm rất rõ về phương thức, tiêu chuẩn nhập khẩu thanh long từ các nước bạn. Nếu không thực hiện trồng thanh long đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn sẽ khó tiêu thụ".

 Nông-dân-thu-hoạch-thanh-long.jpg

Nông dân thu hoạch thanh long

Hiện nay, THT liên kết với 1 doanh nghiệp thu mua trên địa bàn để tiêu thụ thanh long. Tuy nhiên, số lượng thanh long mua bán qua hợp đồng không nhiều. Ông Kim Thức cũng như không ít nông dân trồng thanh long đều phải bán qua thương lái. Hiện thương lái chưa đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn bắt buộc đối với chất lượng trái thanh long. Vì vậy, công tác vận động, tuyên truyền nông dân sản xuất theo hướng an toàn còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn trái thanh long được tiêu thụ tươi nên gặp áp lực lớn khi được mùa, làm giá tụt giảm.

Nhận thấy thanh long là cây trồng có triển vọng phát triển và sẽ mang lại chuỗi giá trị gia tăng cao, mới đây, Cty Cổ phần Nafoods Group (Nafoods) có cuộc làm việc với UBND tỉnh để thảo luận hợp tác đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái, trong đó có thanh long. Trong phạm vi hợp tác, Cty Nafoods tổ chức huấn luyện, đào tạo cho nông dân thực hiện theo mô hình cung cấp giống, vật tư nông nghiệp tốt với giá cạnh tranh, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra trong vùng với giá ổn định, hợp lý và theo cơ chế thị trường; đồng thời, áp dụng các giải pháp khoa học và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó, phát triển HTX sản xuất theo GlobalGAP. Ngoài các chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, Long An sẽ áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích doanh nghiệp, HTX và người dân tham gia dự án.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình cho biết: Hiện có 3 HTX sản xuất thanh long có ký hợp đồng thương mại với Nafoods. Một khi nông dân tham gia làm nông nghiệp ƯDCNC mà có nhà đầu tư tham gia vào chuỗi giá trị sẽ giúp họ an tâm sản xuất, nâng cao thu nhập. Lãnh đạo huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ nhà đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Với bước hợp tác này, không chỉ riêng nông dân trồng thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành phấn khởi mà cả các vùng trồng thanh long khác cũng phát triển bền vững hơn./.

"Nông dân mong muốn làm nông nghiệp bền vững và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Một khi nông dân tham gia vào chuỗi giá trị, nhất thiết phải có cam kết, có hợp đồng kinh tế đàng hoàng giữa đôi bên về chất lượng, kích cỡ, số lượng và ngày giờ giao nhận nhằm bảo đảm chuỗi giá trị đó không bị phá vỡ bởi một khi hợp đồng phá vỡ, người làm ra sản phẩm sẽ thiệt thòi nhiều nhất". Tổ trưởng Tổ hợp tác Trồng thanh long ở ấp 3, xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - Trần Kim Thức

Mong muốn lớn nhất của doanh nghiệp nông nghiệp ƯDCNC là được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để tăng vốn và tập trung phát triển sản xuất tốt hơn. Khi đó, giá thành sản phẩm ra thị trường sẽ không cao, có sức cạnh tranh và người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận thực phẩm an toàn". Chủ tịch Hội đồng Quản trị  Công ty Cổ phần Thực phẩm  Ba Huân -Phạm Thị Huân


Theo Báo Long An Online 

11/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWKỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Ngày 24/10/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Đinh Ngọc Lâm chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính.

​​quang canh hoi nghi-24-10-2019.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh; hầu hết các cấp ủy, tổ chức đảng đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề cụ thể từng năm gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng sát với tình hình thực tế, tạo chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị như: cải cách thủ tục hành chính; thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên; việc xây dựng xã văn hóa – nông thôn mới; thị trấn, phường, đô thị văn minh;…đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, được phổ biến, nhân rộng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

 chu can phat bieu-24-10-2019.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần

đánh giá cao kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

Theo đánh giá của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, nhất là sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Long An đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, từ năm 1995 đến nay, mức tăng trưởng kinh tế liên tục tăng qua các năm, từ 7,5% tăng lên 10,36%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 2,7 triệu/người/năm lên đến 68,62 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 18% giảm xuống còn 2,22%; năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh xếp hạng 3/63 tỉnh, thành trong cả nước; chỉ số cải cách hành chính xếp hạng 7 trong cả nước. Sau 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sự lan tỏa và bước chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Thời gian qua, đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến với các việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, một số nơi, năng lực, hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy và điều hành chính quyền của địa phương còn hạn chế, thiếu năng động, sáng tạo và quyết liệt; một số cán bộ, đảng viên vẫn còn biểu hiện thiếu gương mẫu, thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong công tác và sinh hoạt.

chu ranh phat bieu-24-10-2019.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đồng thời, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể trong tỉnh cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), đưa nội dung này trở thành việc làm thường xuyên trong cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân; tập trung lãnh đạo, giải quyết có hiệu quả, dứt điểm những vấn đề bức xúc được dư luân luận quan tâm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các gương người tốt, việc tốt, cách làm hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

 bang khen thu tuong-24-10-2019.jpg

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

trao tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể

tang bang khen chu tich-24-10-2019.jpg ​

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Dịp này, có 39 gương điển hình tiên tiến nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đã có thành tích xuất sắc qua 03 năm học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 02 cá nhân, 01 tập thể nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019./.

Tiểu Lam

24/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Xả trạm phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 30/4 và 01/5Xả trạm phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 30/4 và 01/5
Các trạm thu phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc giao thông, nhà đầu tư phải chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn.

​​

 

Các trạm thu phí BOT nếu để xảy ra ùn tắc giao thông, nhà đầu tư phải chủ động xả trạm. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Tại văn bản yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5 tới đây, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, rà soát hệ thống báo hiệu đường bộ để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Tổng cục Đường bộ kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Bên cạnh đó, Tổng cục phối hợp chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ Lễ, nhất là các tuyến kết nối khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí và đầu mối giao thông lớn; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là về tốc độ, chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường thực hiện tốt công tác được giao; chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng trên các tuyến đường đang khai thác có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, đảm bảo phương tiện lưu thông an toàn, không để ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác quản lý hoạt động của các phương tiện chở khách, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định, người điều khiển, phương tiện thủy khồng có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng hải phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương có liên quan tổ chức giao thông, phân luồng, hợp lý đối với những khu vực có mật độ tàu thuyền ra vào cao; giám sát chặt chẽ việc đón trả và dẫn tàu của hoa tiêu, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn hàng hải, đặc biệt là các tuyến vận tải từ bờ ra đảo khi có hiện tượng thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển của tàu thuyền.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải, Uỷ ban nhân dân các quận, huyện có đường sắt đi qua và các đơn vị đường sắt để kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt theo thẩm quyền.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức triển khai kịp thời, thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giạo thông trong dịp nghỉ Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông; kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết, khắc phục các sự cố, tai nạn xảy ra./.

Theo TTXVN

03/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa: Hơn 300 người tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019Đức Hòa: Hơn 300 người tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019
Ngày 19/11, Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Hòa phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM tổ chức hiến máu nhân đạo đợt I/2019 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa.
Các tình nguyện viên phấn khởi trong ngày hiến máu nhân đạo

Các tình nguyện viên phấn khởi trong ngày hiến máu nhân đạo

Hoạt động hiến máu thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân như cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, người lao động trên địa bàn huyện tham gia. Mỗi người hiến từ 250-450 ml máu.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu được kiểm tra sức khỏe miễn phí và nhận quà. Với 317 người tình nguyện hiến máu, ban tổ chức thu về 277 đơn vị máu, đạt gần 93% kế hoạch đợt này của huyện.

Được biết, trong tháng 12/2019, huyện Đức Hòa sẽ tiếp tục thực hiện ngày hội hiến máu nhân đạo đợt 2 với kỳ vọng thu về 300 đơn vị máu./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/duc-hoa-hon-300-nguoi-tham-gia-hien-mau-nhan-dao-dot-i-2019-a85678.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bà Đặng Thị Ngọc Mai giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Long AnBà Đặng Thị Ngọc Mai giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Long An
​Ngày 07/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì lễ công bố các quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Nguyễn Văn Được trao quyết định cho đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai và đồng chí Nguyễn Văn Chóng

Theo đó, BTV Tỉnh uỷ quyết định chuẩn y đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai và đồng chí Nguyễn Văn Chóng tham gia BTV Đảng uỷ, lần lượt giữ chức vụ Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Nguyễn Văn Được chúc mừng các đồng chí đã được BTV Tỉnh uỷ tin tưởng, phân công nhiệm vụ mới. Đồng thời, ông yêu cầu các đồng chí tiếp túc phát huy vai trò nêu gương, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, công việc được giao.

Trước đó, vào ngày 03/9, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khối (mở rộng) thực hiện quy trình công tác cán bộ, bổ sung Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, chỉ định chức danh Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đối với đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai và đồng chí Nguyễn Văn Chóng./.

Theo Báo Long An Onine

http://baolongan.vn/ba-dang-thi-ngoc-mai-giu-chuc-vu-bi-thu-dang-uy-khoi-co-quan-va-doanh-nghiep-tinh-long-an-a101907.html


07/09/2020 4:00 CHĐã ban hành
Năm 2019: Ngành nông nghiệp Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 1,5%Năm 2019: Ngành nông nghiệp Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng đạt 1,5%
Phấn đấu sản lượng lúa năm 2019 đạt 2,75 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt 1,35 triệu tấn; tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, ứng dụng công nghệ cao.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - Lê Văn Hoàng cho biết: Năm 2019, sở tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, xem trọng chất lượng, gắn sản xuất với công nghiệp chế biến và kết nối chặt chẽ với thị trường tiêu thụ; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng 4 vùng sản xuất ƯDCNC (lúa, rau, thanh long và bò thịt) nhằm tạo bước đột phá phát triển của tỉnh đến năm 2020. Tăng cường liên kết sản xuất, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo hướng liên kết "4 nhà" gắn với xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2019 đạt 1,5%.​

Ngành-nông-nghiệp-phấn-đấu-tốc-độ-tăng-trưởng-năm-2019.jpg

Ngành nông nghiệp phấn đấu tốc độ tăng trưởng năm 2019 đạt 1,5%

Bên cạnh đó, ngành tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tập trung thực hiện chuyển đổi các diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang các cây trồng khác có hiệu quả hơn như thanh long, chanh, rau màu các loại,...

Phấn đấu sản lượng lúa năm 2019 đạt 2,75 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt 1,35 triệu tấn; tiếp tục cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi, chuyển từ chăn nuôi nhỏ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại, ƯDCNC, khuyến khích hình thức liên kết theo chuỗi giá trị làm giảm chi phí, nâng cao giá trị gia tăng, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường.

Lĩnh vực thủy sản tiếp tục áp dụng các mô hình nuôi theo hình thức thâm canh, ƯDCNC, phấn đấu tổng sản lượng nuôi trồng năm 2019 đạt 45.000 tấn.

Lĩnh vực lâm nghiệp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình số 17-CTr/TU, ngày 05/6/2017 về việc thực hiện Chỉ thị số 13- CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phấn đấu năm 2019 trồng 1 triệu cây phân tán các loại và 514ha rừng tập trung.

Ngoài ra, ngành tập trung thực hiện Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; tập trung các nguồn lực xây dựng và hỗ trợ các hợp tác xã điểm sản xuất nông nghiệp ƯDCNC.

Phấn đấu đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 16 hợp tác xã điểm ƯDCNC trong sản xuất, từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản./.

Theo Báo Long An Online 

12/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​