Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An có nhiều giải pháp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV. 
 
Ước tính năm 2017, Việt Nam có thêm 124.000 người mắc lao và có 12.000 người chết do lao. Vì vậy, bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình. 
 
Các cấp, các ngành phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho công nhân. Từ đó, giúp công nhân bổ sung kiến thức, nâng cao sự hiểu biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. 
 
Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới "Nuôi con bằng sữa mẹ", sáng 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nuôi con bằng sữa mẹ" cho gần 300 cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Ngô Văn Hoàng dự. 
 
Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới với mức tăng từ 2-10%. 
 
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại tỉnh Long An, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.600 ca mắc SXH, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, tuy nhiên, không có trường hợp tử vong. 
 
Để chủ động dự phòng ngộ độc và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm, bảo đảm sức khoẻ cho học sinh; từ ngày 06 - 16/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại các lớp, nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn. 
 
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có các chất đề kháng và nhiều dưỡng chất khác đáp ứng nhu cầu thay đổi của trẻ, bảo vệ trẻ chống lại viêm nhiễm và bệnh tật. Vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cả người mẹ. 
 
Ngày 02/8, Bệnh viện Đa khoa Long An và Bệnh viện Gospel Trường Đại học Kosin Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm y tế điều trị từ xa giữa Busan (Hàn Quốc) và Việt Nam. Theo đó, trung tâm được đặt tại Bệnh viện Đa khoa Long An. 
 
Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh Long An phối hợp đẩy mạnh các biện pháp phòng tránh, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động của thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản. Thị trưởng Thành phố Bungotakada, ông Toshio Sasaki, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố và lãnh đạo Nghiệp đoàn Bungotakada International Contribution đã tiếp đoàn.

doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-quang canh buoi lam viec.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố Bungotakada, ông Mochiyama Kouta đã giới thiệu sơ bộ về thành phố. Theo đó, thành phố Bungotakada là một địa phương thuộc tỉnh Oita, có dân số vào khoảng 23.000 người, số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm do thanh niên trong thành phố có xu hướng chuyển đến sống và làm việc ở các trung tâm kinh tế lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka hay gần hơn là Fukuoka. Thời gian qua, thành  phố có chủ trương thu hút lao động các nước đến sống và làm việc tại đây. Trong số hơn 480 thực tập sinh quốc tế đang làm việc tại các nhà máy của thành phố Bungotakada, có hơn 50% (khoảng 250 thực tập sinh) là người Việt Nam. Ông Mochiyama Kouta đánh giá lao động người Việt Nam có kỹ năng, cần cù và có kỹ luật lao động tốt, hơn cả mong đợi ban đầu của lãnh đạo thành phố.   

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-chup anh luu niem.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng thành phố Bungotakada.

Ông Tsuzuki Takashi, Quản lý Nghiệp đoàn lao động Bungotakada International Contribution giới thiệu về Nghiệp đoàn như là một mô hình tiên phong về hợp tác giữa nghiệp đoàn quản lý lao động và chính quyền tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn được thành lập với mục đích ngăn chặn suy thoái kinh tế của địa phương do sự thiếu hụt lao động bằng cách đẩy mạnh sử dụng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Đặc thù kinh tế của thành phố Bungotakada là lắp ráp các linh kiện ô tô, vốn sử dụng nhiều lao động. Do đó, việc Nghiệp đoàn phối hợp với chính quyền thành phố sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, kể cả với người lao động nước ngoài. Dự kiến trong thời gian tới, thành  phố Bungotakada vẫn cần khoảng 1.000 lao động quốc tế đến làm việc.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu khái quát về địa phương, đặc biệt tập trung vào các thế mạnh về lao động của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An có dân số gần 1,7 triệu người với hơn 900.000 người nằm trong độ tuổi lao động. Địa phương có 24 cơ sở đào tạo nghề với hơn 560 giáo viên có kinh nghiệm. Hiện nay, chính quyền tỉnh Long An đang xây dựng đề án xuất khẩu lao động với trọng tâm là đưa người lao động của tỉnh đi nước ngoài làm việc, học tập, sau đó trở về làm việc tại các nhà máy, xí nghệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Trong số các quốc gia mà tỉnh Long An nhắm đến, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu trong định hướng xuất khẩu lao động của địa phương. Qua nghiên cứu thông tin từ thành phố Bungotakada, ông Hòa cho biết giữa hai địa phương đang gặp gỡ nhau ở nhu cầu hợp tác trong việc đưa lao động từ Long An sang Bungotakada làm việc. Thời gian tới, các sở ngành và doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể trên lĩnh vực này.   

Tham gia buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động - Huỳnh Hảo Hiệp, của công ty Tracodi, một doanh nghiệp theo đoàn đã giới thiệu sơ bộ về công ty Tracodi và năng lực đào tạo, cung ứng lao động Việt Nam cho các nghiệp đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản. Thời gian tới, công ty Tracodi mong muốn sẽ là cầu nối giữa tỉnh Long An và thành phố Bungotakada trong việc phải cử lao động có kỹ năng từ tỉnh Long An sang làm việc tại thành phố Bungotakada

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-khao sat thuc te.jpg

Đoàn đi khảo sát thực tế tại nhà máy cơ khí tại thành phố Bungotakada.

Sau chương trình làm việc chính thức, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến khảo sát thực tế tình hình người lao động Việt Nam đang làm việc cho một số doanh nghiệp cơ khí và lắp ráp linh kiện ô tô tại thành phố Bungotakada. Theo chương trình, chiều ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ di chuyển dến thành phố Nagoya, tỉnh Aichi để thăm và làm việc với Công ty S'tem và ký kết thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

03/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Nước lũ đã đổ vềLong An: Nước lũ đã đổ về
Khoảng 1 tuần qua, ở các huyện đầu nguồn của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường), nước lũ bắt đầu đổ về. Trung bình ngày đêm, mực nước dâng lên từ 2 - 3cm.

Các vùng trũng thấp, nước lũ tràn vào chân ruộng

Sáng 11/9, mực nước đo được tại Tân Hưng là 1,66m, cao hơn ngày trước 3cm và thấp hơn cùng kỳ 1,27m; tại Vĩnh Hưng là 1,55m, cao hơn ngày trước 1cm và thấp hơn cùng kỳ 1,25m.

 

Người dân bắt đầu đánh bắt thủy sản

Ghi nhận của phóng viên, hiện các xã vùng trũng thấp ở các huyện đầu nguồn của tỉnh, nước lũ đã tràn vào chân ruộng; người dân bắt đầu khai thác thủy sản; vệ sinh đồng ruộng, cày trục đất ngâm lũ đón nhận phù sa.

Theo dự báo, trong những ngày tới, mực nước tiếp tục tăng trung bình từ 2 - 4cm ngày đêm; những ngày có mưa, mực nước có thể tăng nhanh hơn.

 

Nông dân cày trục đất ngâm lũ

Năm nay, nước lũ về muộn hơn so với trung bình mọi năm hơn 1 tháng. Theo dự báo của ngành chuyên môn, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, lũ và mưa bão còn kéo dài. Do vậy, công tác phòng, chống lụt bão cần được quan tâm hơn.

Người dân không chủ quan, lơ là, phải chằng chống lại nhà cửa. Những hộ có nhà ngoài đồng trống khả năng bị ngập lũ cần có kế hoạch di dời về nơi an toàn để ổn định cuộc sống.

 

Người dân không chủ quan, lơ là, tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra

Số diện tích lúa Thu Đông ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, nông dân cần chủ động gia cố đê bao để tránh thiệt hại; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến mưa, lũ; có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo Báo Long An Online

11/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long AnViện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An
Chiều ngày 12/9/2019, Đoàn công tác do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo thống kê của Sở Y tế, tại tỉnh số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.714 ca, tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018; huyện có số ca mắc cao là Đức Hòa, Bến Lức, thành phố Tân An, Cần Đước và Cần Giuộc; số ca sốt xuất huyết nặng là 48 ca, tăng 33 ca so cùng kỳ; có 01 ca tử vong tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa. Tính đến thời điểm 01/9/2019, toàn tỉnh có 697 ổ dịch (xảy ra ở 105 xã, 12 phường và 13 thị trấn), đã xử lý 693/697 ổ dịch đạt 99% ổ dịch (4 ổ dịch không xử lý do bệnh nhân không có trên địa bàn).

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh; việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết; những khó khăn, đề xuất kiến nghị của địa phương trong quá trình triển khai công tác này.

12-9-2019- tiep sot xuat huyet1.jpg

Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh – Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh – Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng cho biết, một trong những nền tảng kiềm chế sốt xuất huyết là chỉ số lăng quăng, diệt lăng quăng, bọ gậy, đây là biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả và bền vững nhất; do đó tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp các ngành, đoàn thể tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy; địa phương cần chú trọng đến công tác vận động, tổ chức tuyên truyền đến tận nhà dân để mọi người tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng; giám sát phát hiện sớm ca bệnh, địa bàn có nguy cơ để chủ động khống chế và dập tắt dịch kịp thời./.

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh tham dự Lễ Khánh thành  Nhà máy chế biến thực phẩm Thanh Nhân tại xã Mỹ Bình, huyện Tân TrụLãnh đạo tỉnh tham dự Lễ Khánh thành  Nhà máy chế biến thực phẩm Thanh Nhân tại xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ
Ngày 23/8/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An ông Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo cơ quan liên quan, địa phương và đại diện Đoàn Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc là bà Anne Ruston, đồng Bộ trưởng phụ trách Nông nghiệp và Tài nguyên nước cùng Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh là bà Karen Lanyon tham dự “Lễ khánh thành nhà máy chế biến thực phẩm Thanh Nhân, lễ ra mắt Dự án nâng cao chất lượng thịt và ổn định thị trường thịt bò Úc tại Việt Nam, Trung tâm đào tạo quy trình chế biến gia súc công nghệ cao an toàn vệ sinh thực phẩm giữa Thanh Nhân và Công ty Kentmaster-Úc” tại xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.

​Công ty Thanh Nhân với mong muốn sản phẩm thịt bò từ Úc có chất lượng cao đến người tiêu dùng Việt Nam, nhà máy đã đầu tư xây dựng hệ thống giết mổ và sản xuất thịt bò hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Công ty Kentmaster (Úc) lắp đặt. 

image002.jpg

Lãnh đạo tỉnh cùng đại biểu khách mời cắt băng khánh thành Nhà máy

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết những năm qua Long An là một tỉnh trong những tỉnh thành cung cấp một lượng khá lớn lượng hàng hóa nông sản cho Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có mặt hàng thịt gia súc (trâu bò). Trong định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đến năm 2020 ngành chăn nuôi gia súc là một trong những ngành hàng quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Việc vận hành nhà máy hết sức có ý nghĩa giữa Hiệp hội Thịt và Gia súc của Úc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Long An rất vinh dự có Nhà máy chế biến thực phẩm Thanh Nhân được chọn để riển khai thực hiện dự án.

image001.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Văn Cảnh phát biểu tại Lễ Khánh thành

Dự án này được triển khai sẽ góp phần nhân rộng, thúc đẩy việc nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các cơ sở chế biến không chỉ cho tỉnh Long An mà còn cho cả khu vực phía Nam. 

Trong thời gian hoạt động, Ban Giám đốc nhà máy Thanh Nhân mong nhận được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hiệp hội để nhà máy được tiếp nhận chuyển giao công nghệ giết mổ và chế biến thịt bò công nghệ cao đến các đơn vị khác nhằm nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của thị trường thịt bò tại Việt Nam./.

 

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)

25/08/2017 3:00 CHĐã ban hành
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên cao tuổi ĐảngPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên cao tuổi Đảng
Ngày 29/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần và Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc – Phạm Văn Bốn đến xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Sơn Hà.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần (bìa phải) trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Sơn Hà

Đảng viên Nguyễn Sơn Hà sinh năm 1923, quê quán xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc; đã trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, năm nay, đồng chí 96 tuổi, 70 năm tuổi Đảng, sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở xã Đông Thạnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc đồng chí Nguyễn Sơn Hà sống vui, sống khỏe bên con cháu, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo./.

Theo Báo Long An Online

29/08/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật BảnLong An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật Bản
Chiều 04/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH S'tem tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Chủ tịch Công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuko và các lãnh đạo của công ty tiếp đoàn.
​​​

Quang cảnh cuộc làm việc

Công ty TNHH S'tem chuyên về xử lý nước thải có trụ sở chính tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1970 với số vốn 70 triệu Yen và có 410 lao động (trong đó có 270 kỹ sư). Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hơn 50 cơ sở xử lý nước thải tại Nhật Bản và một số quốc gia khác.   

Tỉnh Long An và Công ty S'tem có quá trình dài trao đổi, tiếp xúc từ năm 2016. Theo đó, Công ty S'tem đã tham gia các buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An tổ chức tại Nhật Bản và cùng với đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) đến giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. 

Trong năm 2018, Công ty S'tem tổ chức buổi huấn luyện về kỹ thuật xử lý nước thải cho các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại tỉnh Long An. 

 

Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác 

Trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An - Đỗ Thành Sơn và Chủ tịch công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuka ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải. 

Theo thỏa thuận, tỉnh Long sẽ tuyển chọn các ứng viên phù hợp (tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật, đủ khả năng làm việc bằng tiếng Nhật), đến thực tập tại Công ty S'tem. Thời gian thực tập là 4 năm và được hưởng đẩy đủ các chế độ như những nhân viên người Nhật của công ty. 

Dự kiến, ứng viên đầu tiên của tỉnh Long An sẽ đến Nhật Bản học ngôn ngữ tiếng Nhật vào tháng 10/2019 và đủ khả năng thực tập tại S'tem vào tháng 10/2020.

 

Đoàn công tác của tỉnh Long An khảo sát nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đến tham quan nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem tại TP.Nagakute, tỉnh Aichi và làm việc với Trường Nhật ngữ ZEN tại TP.Nagoya.

Ngày 05/9, theo chương trình, đoàn công tác của tỉnh Long An đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản./.

Quốc Thịnh

04/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Người tiêu dùng ưa chuộng nông sản sạchNgười tiêu dùng ưa chuộng nông sản sạch
Những năm gần đây, với nhu cầu tiêu thụ lớn, sản xuất rau an toàn đang là mảnh đất “màu mỡ” để các hộ nông dân, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp nông nghiệp ưu tiên đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An.

​Rộng đường tiêu thụ

Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa (huyện Cần Đước) - Kiều Anh Dũng cho biết: "Trồng rau VietGAP giúp các thành viên HTX có thu nhập ổn định vì đầu ra được các doanh nghiệp đăng ký thu mua, cũng như cung cấp kỹ thuật, giống. Không những vậy, thời gian qua, Ban Giám đốc HTX hợp đồng chặt chẽ với thành viên theo nguyên tắc "an toàn cho người tiêu dùng là trên hết". Do vậy, HTX tạo được uy tín về chất lượng sản phẩm đối với khách hàng và đối tác. Đến nay, qua kiểm tra nhanh, chưa có lô hàng nào có dư lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Hiện các sản phẩm của HTX được phân phối tại hệ thống các siêu thị, công ty, trường học, bếp ăn tập thể,... trên địa bàn và 2 cửa hàng của HTX (tại phường 2, TP.Tân An và thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa). Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp cho các đơn vị từ 2-3 tấn rau an toàn các loại".

Nhu cầu sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng rất lớn 

Nhu cầu sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng rất lớn

Chị Nguyễn Thị Nhanh (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) cho hay: "Khi tham gia vào mô hình sản xuất rau an toàn, được hướng dẫn chu đáo, cụ thể, gia đình tôi và những hộ trồng rau ở địa phương rất phấn khởi. Sản xuất ra các loại rau đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp sạch VietGAP hoặc rau an toàn đầu ra ổn định hơn, nông dân đạt lợi nhuận cao hơn".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp rau, củ, quả Khánh Hậu (phường Khánh Hậu, TP.Tân An) - Trần Văn Minh chia sẻ: "HTX được thành lập trên nền tảng Tổ hợp tác Rau an toàn phường Khánh Hậu. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn bộ diện tích rau của HTX sản xuất theo hướng công nghệ cao, bước đầu mang lại hiệu quả cao. Tổng thu nhập của các thành viên HTX đạt 3,7 tỉ đồng/năm, lợi nhuận 170-180 triệu đồng/năm/ha, nông dân ổn định đầu ra".

Với thị trường tiêu thụ ổn định và mang lại giá trị kinh tế cao, những năm gần đây, những mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo nên một nguồn cung thực phẩm an toàn cho người dân.

Người tiêu dùng ưa chuộng

Chị Nguyễn Thị Cúc (phường 2, TP.Tân An) chia sẻ: "Trong các bữa ăn gia đình không thể thiếu món rau xanh, tuy nhiên, để mua và sử dụng những sản phẩm thật sự an toàn không phải dễ. Ở hầu hết các chợ hay cửa hàng nhỏ, lẻ ở khu dân cư đều bán rất nhiều loại rau xanh, nhưng đa phần không rõ nguồn gốc. Do đó, tôi thường vào siêu thị hay các cửa hàng tiện ích để mua rau xanh về sử dụng, vì ở những nơi này, hàng hóa đã qua kiểm định và có nguồn gốc rõ ràng". Anh Võ Xuân Huy - chủ cửa hàng rau, củ, quả sạch Huy Store (phường 2, TP.Tân An), thông tin: "Hiện nay, nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng rất cao, nhưng nhiều người chưa biết mua ở đâu. Vì vậy, những cửa hàng thực phẩm sạch là cầu nối đưa nông sản chất lượng cao đến với người tiêu dùng. Cửa hàng của tôi không lấy rau tại các chợ đầu mối hay các cơ sở sản xuất chưa được kiểm soát theo chuỗi thực phẩm an toàn. Hầu hết sản phẩm của cửa hàng mang thương hiệu an toàn đạt chuẩn của Long An". 

 

Trước nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng tăng của người dân, bên cạnh các siêu thị, cửa hàng tiện ích kinh doanh mặt hàng này, hiện có thêm một số doanh nghiệp mở cửa hàng phân phối và bán sản phẩm rau sạch. Giám đốc Công ty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà cho biết: "Vấn đề an toàn thực phẩm đang rất được quan tâm hiện nay. Với tâm nguyện mang lại bữa ăn dinh dưỡng và an toàn đến mọi người, mọi nhà, công ty không ngừng nỗ lực nhằm cung cấp những sản phẩm chất lượng, an toàn. Thời gian qua, công ty được sự hỗ trợ tích cực của tỉnh trong việc kết nối giữa người sản xuất đến doanh nghiệp nên nhiều sản phẩm bán ra tại cửa hàng của San Hà có nguồn gốc ở Long An. Hiện nay, ngoài các SanHàFoodstore tại huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức,… công ty tiếp tục mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu trên địa bàn. Tại SanHàFoodstore, có khoảng 90% nông sản bán ra là rau, củ, quả hay các loại thịt,… đều có nguồn gốc tại Long An. Khi muốn biết về nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng có thể truy xuất bằng điện thoại di động".

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, tỉnh có 35 HTX, doanh nghiệp sản xuất theo quy trình VietGAP tham gia các phiên chợ nông sản an toàn và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tỉnh đã xây dựng và quảng bá được 12 chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm an toàn được kiểm soát theo chuỗi; có thị trường tiêu thụ chủ yếu tại hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op, Big C, Aeon và trên 70 hệ thống siêu thị mini trên toàn quốc; các đại lý phân phối tại TP.HCM và một số bếp ăn tập thể trong và ngoài tỉnh. Để hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ rau an toàn hiệu quả, sở đang phối hợp các sở, ngành liên quan triển khai đề án truy xuất nguồn gốc tại đơn vị sản xuất rau an toàn, với sản lượng rau, quả dán tem truy xuất nguồn gốc; thường xuyên tổ chức một số chợ phiên nông sản an toàn nhằm giới thiệu, kết nối cung - cầu sản phẩm an toàn cho đông đảo người dân được biết. Bên cạnh đó, sở tiếp tục triển khai những giải pháp về vốn, đất đai, vấn đề đào tạo chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao và phát triển giống mới,… nhằm thu hút nông dân, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất rau an toàn./.

Theo Báo Long An online

17/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng- Các sở, ban, ngành tỉnh cần tập trung phối hợp với huyện Vĩnh Hưng để đảm bảo 11.500 hecta lúa Hè Thu được thu hoạch được an toànVĩnh Hưng- Các sở, ban, ngành tỉnh cần tập trung phối hợp với huyện Vĩnh Hưng để đảm bảo 11.500 hecta lúa Hè Thu được thu hoạch được an toàn
Các sở, ban, ngành tỉnh cần tập trung phối hợp với huyện Vĩnh Hưng trong phòng chống lụt bão để đảm bảo 11.500 hecta lúa Hè Thu được thu hoạch được an toàn. Đó là chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh tại buổi làm việc với huyện Vĩnh Hưng về tình hình phòng chống lụt bão và công tác ứng phó với lũ năm 2017.

JGJ.jpg

Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh​ phát biểu ý kiến

Vụ hè thu năm 2017 này huyện Vĩnh Hưng gieo sạ gần 28.500 ha lúa. Đã thu hoạch trên 17.000 hecta. 11.500 hecta còn lại chủ yếu đang trong giai đoạn chín. Trong đó có khoảng 8500 hecta sẽ thu hoạch trong vòng 10 ngày nữa, 2840 ha thu hoạch trong 11 đến 20 ngày,  và có gần 200 ha trên 20 ngày nữa mới thu hoạch. Tập trung nhiều nhất ở xã Tuyên Bình Tây, Tuyên Bình, Hưng Điền A, Vĩnh Thuận.

Phó Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình Tây - Trần Văn Khánh cho biết: "Vụ HT 2017 toàn xã gieo sạ  2.850ha, hiện tại đã thu hoạch trên 700 hecta. Số diện tích còn lại dự kiến khoảng 20 ngày nữa sẽ thu hoạch dứt điểm, trong đó có khoảng 1500 ha sẽ được đảm bảo bởi số diện tích này chỉ 10 ngày nữa là thu hoạch, tuy nhiên có một số diện tích khoảng 200 ha còn xanh nằm ở khu đê bao kinh hậu bờ Bắc sông Vàm Cỏ Tây đang bị lũ đe dọa. Tuyến này thì ở địa phương cũng đang tiếp tục quyết liệt gia cố. Nhưng nếu thời gian tới, mực nước tăng nhanh thì có thể ảnh hưởng 200ha này. Trước tình hình trên, địa phương cũng đã huy  động các phương tiện để sẵn sàn ứng phó, giúp dân bảo vệ lúa".

Còn theo chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận- Võ Văn Cho thì "Vụ HT 2017 toàn xã gieo sạ  2.405ha, hiện tại đã thu hoạch trên 2100 hecta. Tuy nhiên trong số diện tích đã thu hoạch chỉ có khoảng 600 hecta là thu hoạch an toàn, số còn lại khoảng 1500 ha đều phải thu hoach theo kiểu chạy lũ, tốn kém rất nhiều chi phí, ngoài ra còn bị thất thoát và bị thương lái ép giá. Xã Vĩnh Thuận còn lại khoảng 300 hecta lúa nữa, tuy nhiên số này vẫn còn xanh còn khoảng 20 ngày nữa mới có thể thu hoạch được. Hiện địa phương phối hợp với huyện và Sở đang tiếp tục gia cố để bảo vệ diện tích lúa này, trong đó đặc biệt là khu vực kênh N2 (khu vực lúa cấy), khu vực kênh N1, Cà Na".

Theo dự báo của trạm quản lý khai thác công trình Thủy lợi huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An mực nước đo được vào ngày 3 tháng 8 năm 2017 là 1,70 m, đã xuống 1cm so với ngày trước đó. Như vậy, nếu như cường suất lũ chững lại, cộng với việc tăng cường gia cố đê bao thì 11.500 hecta lúa hè thu chưa thu hoạch của huyện này sẽ được cứu an toàn. Tuy nhiên, diễn biến của thời tiết là rất khó lường. Tất cả, từ các ngành chức năng đến người dân đều cần hết sức cảnh giác để kịp thời đưa ra phương án tốt nhất tránh mất trắng lúa.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, vừa qua phó chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh có buổi làm việc với huyện Vĩnh Hưng về tình hình phòng chống lụt bão và công tác ứng phó với lũ năm 2017. Tại đây phó chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh cần tập trung phối hợp với huyện Vĩnh Hưng một số vấn đề về đầu tư nạo vét đắp đê các công trình có cao trình thấp, hỗ trợ kinh phí gia cố các tuyến đê bao xung yếu, và tiến hành khảo sát lập hồ sơ công trình Trạm bơm xã lũ khu đê bao thị trấn Vĩnh Hưng… để góp phần đảm bảo tốt công tác phòng chống lụt bão năm nay và những năm tiếp theo của huyện Vĩnh Hưng.

Riêng lãnh đạo huyện Vĩnh Hưng cũng chỉ đạo các xã, các ngành có liên quan đều động tất cả các phương tiện như ko-be, xáng cạp để tăng tốc độ thi công gia cố các đoạn đê bao lửng có nguy cơ bị ngập, đắp mới các tuyến đê xung yếu, đoạn bờ kênh, máng nước tưới tiêu, không cho nước tràn vào ruộng. Đồng thời, huyện cũng chỉ đạo cần phải thường xuyên khảo sát lại tất cả các tuyến đê đã thi công, để kịp thời khắc phục nếu có sự cố, đảm bảo không lúa bị mất trắng./.

Minh Phương

07/08/2017 3:00 CHĐã ban hành
HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021: Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021: Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp bất thường)
Ngày 26/10/2017, tại Hội trường Tỉnh ủy, diễn ra Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 Tham dự và chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Phạm Văn Rạnh–Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Cang–Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Lâm–Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự kỳ họp có các đồng chí Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh; đại diện Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố và 56/59 đại biểu HĐND tỉnh khóa IX.

bieu quyet HDND khoa 7.jpg

Đại biểu HĐND tỉnh khóa IX biểu quyết thông qua 10 tờ trình và nghị quyết

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, biểu quyết thông qua 10 tờ trình và dự thảo nghị quyết quan trọng về bổ sung Nghị quyết số 30/2016/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi các cấp ngân sách tỉnh Long An giai đoạn 2017-2020; quy định nội dung, mức chi thực hiện công tác quản lý nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh; quy định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; danh mục kêu gọi xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, giám định tư pháp năm 2018 và điều chỉnh danh mục kêu gọi xã hội hóa năm 2016 trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh cục bộ quy hoạch giao thông vận tải đường bộ (bao gồm quy hoạch giao thông vùng 3) tỉnh Long An đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án đầu tư và danh mục dự án cần thu hồi đất, tổng mức ngân sách nhà nước cấp cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh và ban hành các nghị quyết để bãi bỏ 04 Nghị quyết: Nghị quyết số 45/2007/NQ-HĐND ngày 09/7/2007 của HĐND tỉnh về huy động Quỹ bảo trợ trẻ em, Nghị quyết số 20/2011/NQ-HĐND ngày 18/7/2011 của HĐND tỉnh về mức vận động đóng góp Quỹ quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh, Nghị quyết số 158/2014/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 của HĐND tỉnh về mức hỗ trợ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 16/2011/NQ-HĐND ngày 18/7/2011 của HĐND tỉnh về Chương trình thực hiện phổ cập giáo dục trung học giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc.JPG

Đồng chí Phạm Văn Rạnh-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phạm Văn Rạnh-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định những vấn đề xem xét tại phiên họp rất quan trọng, có sự tác động, ảnh hưởng trước mắt cũng như định hướng lâu dài đến sự phát triển của tỉnh và đời sống nhân dân. Đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh khi xem xét cần nghiên cứu kỹ các quy định của Trung ương, bám sát thực tiễn địa phương; cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan; đồng thời, phù hợp với quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, lĩnh vực; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân,

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Tấn Dũng (do chuyển công tác về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

N.H

27/10/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Doanh nghiệp trong khu công nghiệp xuất khẩu đạt 790 triệu USDLong An: Doanh nghiệp trong khu công nghiệp xuất khẩu đạt 790 triệu USD
Thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) khu vực FDI và DDI trong các Khu công nghiệp đạt 790 triệu USD, tăng 2,71% so với cùng kỳ. Trong đó, DN khu vực FDI đạt 712 triệu USD, tăng 4,73% so với cùng kỳ năm 2018 và đóng góp 90% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả khu vực FDI và DDI.

Doanh nghiệp trong khu công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu đạt 790 triệu USD 

Bên cạnh đó, DN trong khu công nghiệp cũng có kim ngạch nhập khẩu (cả DN khu vực FDI và DDI) đạt 614 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2019 giảm 18,56% so với cùng kỳ. Theo ghi nhận, DN khu vực FDI có kim ngạch nhập khẩu đạt 571 triệu USD, giảm 15,27% so với cùng kỳ năm 2018 và đóng góp 93% vào tổng kim ngạch nhập khẩu của cả khu vực FDI và DDI.

 

Doanh nghiệp trong khu công nghiệp cũng có kim ngạch nhập khẩu đạt giá trị cao

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu của DN khu vực FDI đạt 936 triệu USD, tăng 3,63% so với cùng kỳ năm 2018; khu vực DDI đạt 9.605 tỉ đồng, tăng 2,27% so với cùng kỳ năm 2018.

Các DN trong khu công nghiệp cũng thực hiện nộp ngân sách nhà nước khá tốt. Trong 6 tháng qua, DN khu vực FDI nộp ngân sách đạt 30,3 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ; khu vực DDI đạt 523 tỉ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

27/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hoà kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảngPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hoà kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng
Chiều 21/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hoà làm Trưởng đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tình hình chuẩn bị khai giảng năm học 2019 - 2020 tại huyện Châu Thành.

Phòng chức năng tại Trường THCS Nguyễn Văn Thăng bị xuống cấp

Toàn huyện có 38 trường học từ mầm non, phổ thông. Trong đó, mầm non là 15 trường; tiểu học là 13 trường; THCS là 8 trường và THPT là 2 trường. Thực hiện công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới, huyện tiến hành sắp xếp trường, lớp theo hướng tinh gọn, giảm số điểm trường phụ, bảo đảm số học sinh/lớp theo quy định; đồng thời thực hiện công tác tuyển sinh đầu cấp, huy động học sinh ra lớp.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hoà (bìa phải) kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thăng

Ngoài ra, huyện chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương tiện phục vụ công tác dạy và học, đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh trường lớp, xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp và an toàn; chăm lo, hỗ trợ học sinh là con em gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để các em được đến trường thuận lợi hơn.

 

Học sinh Trường THCS Thanh Phú Long bước vào năm học mới

Tuy nhiên, huyện còn một số khó khăn như thiếu phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị dạy học; cơ sở vật chất xuống cấp; tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao; thiếu giáo viên THPT; khó khăn xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia,…

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hoà kết luận tại cuộc làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hoà đánh giá cao công tác chuẩn bị năm học mới của các trường trên địa bàn huyện; đồng thời chỉ đạo lãnh đạo các trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tiếp tục vận động học sinh ra lớp đầy đủ, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm công tác khai giảng và nâng cao chất lượng giáo dục.

Trước đó, đoàn kiểm tra thực tế tại 3 trường: THCS Nguyễn Văn Thăng, Tiểu học Nguyễn Văn Thăng và THCS Thanh Phú Long. Các trường thông tin những khó khăn trong triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Trong đó, cơ sở vật chất thiếu và xuống cấp gây ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Đặc biệt, Trường THCS Thanh Phú Long chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bàn ghế học sinh hư gãy, thiếu; sân trường ngập nước; nền phòng học sụt lún nhiều chỗ. Theo đó, các trường kiến nghị đoàn có những giáp pháp hỗ trợ để thực hiện tốt hơn công tác dạy và học trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

21/08/2019 9:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn các huyệnKiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn các huyện
Chiều ngày 11/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc làm việc với Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa và lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan, nội dung kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn các huyện.
 

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, thực hiện Kết luận số 720-KL/TU ngày 29/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn các huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp làm việc với UBND các địa phương để phối hợp hướng dẫn trình tự, thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng thống nhất theo hướng rút ngắn thời gian thực hiện. Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội đồng thẩm định giá xác định, thẩm định 64 dự án (trong đó từ sau Kết luận 720 xác định giá 35 dự án; từ tháng 07 đến nay xác định giá 29 dự án) trình UBND tỉnh ban hành làm cơ sở để UBND cấp huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tạo sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án.

​​Đánh giá kết quả qua 06 tháng thực hiện Kết luận 720 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các sở ngành nâng cao nhận thức vai trò tầm quan trọng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với sự phát triển kinh tế xã hội; qua đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhất là các dự án trọng điểm và các dự án kéo dài nhiều năm; bước đầu đã hoàn thiện cơ bản về thể chế chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư phù hợp tình hình thực tế của tỉnh, tổ chức bộ máy làm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được kiện toàn nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng; các vướng mắc đối với một số dự án cụ thể bước đầu được tháo gỡ từ đó tiến độ bồi thường chuyển biến tích cực (kết quả qua 6 tháng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh bồi thường được 169,51 hecta).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế tồn tại như: về tiến độ do đa số dự án trên địa bàn các huyện phát sinh vướng mắc kéo dài qua nhiều năm nên chưa đáp ứng được yêu cầu về thời gian, tiến độ thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư tuy được Ban thường vụ huyện ủy quan tâm có chuyển biến nhưng chưa thật sự đồng bộ, chưa quyết liệt nhất là liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất; trình tự, tổ chức thực hiện thu hồi đất chưa thống nhất, thiếu chặt chẽ ở một số địa phương (nhất là các dự án kéo dài qua nhiều năm); tình trạng người ngoài địa phương đến đầu cơ đất, nhận chuyển nhượng đất lúa không đúng quy định gây sốt đất, tăng giá đất ảo, ảnh hưởng rất lớn đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đối với các dự án có sử dụng đất trồng lúa diện tích trên 10 ha phải xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất của Thủ tướng Chính phủ theo Điều 58 Luật đất đai 2013 mất nhiều thời gian;…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần nhấn mạnh:  Chủ tịch UBND các địa phương và lãnh đạo các sở ngành tỉnh phải quán triệt quan điểm chỉ đạo của tỉnh xác định nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, đột phá của năm 2019; phải tham mưu cho cấp ủy cùng cấp có chỉ đạo toàn diện, kịp thời; tạo điều kiện tốt nhất để triển khai thực hiện các dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của toàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị Bí thư Huyện ủy các địa phương quan tâm trực tiếp theo dõi, bám sát địa bàn từng xã, để kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc tại cơ sở. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng cấp huyện dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, phải tổ chức họp giao ban, để kịp thời xử lý, giải quyết các phát sinh vướng mắc. UBND các huyện, thị xã, thành phố phải cử cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên trách thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu giai đoạn hiện nay.

Đối với các dự án phải thực hiện công khai pano dự án các thông tin về chủ đầu tư dự án, sơ đồ dự án, mục tiêu quy mô dự án, tiến độ thực hiện dự án để công tác bồi thường được thuận lợi, mang tính công khai, minh bạch cũng như nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, tạo sự đồng thuận, thông suốt của người dân./.

Anh Tuấn​

12/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ emĐoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Sáng ngày 12/9/2019, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do đồng chí Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em" tại UBND tỉnh. Tiếp là làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

12-9-2019-tiep giam sat DBQH.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh có 360.107 trẻ em (chiếm 23,64%/dân số); 331.145 trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp phổ thông; 30 trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng không đến trường phải tham gia lao động trái pháp luật; 296 trẻ em có cha mẹ ly hôn; 2.769 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 13.553 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Hàng năm, cấp tỉnh, cấp huyện đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với các chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em" (năm 2016), "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" (năm 2017) ,"Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số" (năm 2018), " Chung tay vì trẻ em nghèo" (năm 2019). Lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là tuyên truyền việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phổ biến kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Sau Lễ phát động đồng loạt tổ chức Diễn đàn trẻ em để lắng nghe trẻ em.

Đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, công tác hỗ trợ thông qua các chương trình, Đề án, huy động Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng học bổng,…Từ các hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đã làm giảm thiểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Đối với trẻ em bị xâm hại, các em được can thiệp với các hình thức như: tiếp cận thông tin, kết nối với cơ quan công an để ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn thương nghiêm trọng đến tính mạng; cơ quan chức năng đã phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu kịp thời cho trẻ em; đồng thời, lưu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến tổn hại của trẻ em do bị xâm hại để hỗ trợ việc điều tra, xử lý; tư vấn, trị liệu tâm lý và phục hồi sức khỏe cho trẻ bị xâm hại; đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, vận động cộng đồng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng (tạm thời) trẻ em bị xâm hại; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em bị xâm hại; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trẻ em; phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục vận động và giúp đỡ trẻ đi học trở lại, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với bạn bè và môi trường học tập.


Đoàn giám sát làm việc tại UBND tỉnh

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, nhất là phòng chống xâm hại trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã có sự phối hợp chặt chẽ để điều tra, truy tố đưa ra xét xử kịp thời nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ năm 2015 đến 30/6/2019, có 163 trẻ em bị xâm hại (152 nữ, 11 nam) với các hình thức bạo lực (13 em), xâm hại tình dục (147 em), 02 em bị giết và 01 em bị thương tích. Đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là nam giới đã thành niên, có quan hệ nhất định với cha mẹ trẻ và trẻ bị xâm hại; phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ rất đa dạng. Xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn không chỉ để lại hậu quả nặng nề với bản thân người bị hại, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội.

Nguyên nhân của tình hình xâm hại trẻ em là do cha mẹ thiếu sự quan tâm đến việc bảo vệ con em mình; nhận thức và hiểu biết của trẻ em chưa toàn diện; đối tượng phạm tội bị xuống cấp về đạo đức, tiếp xúc nhiều với các văn hóa phẩm không chính thống, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm;…

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thực và hành động đối với công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, qua đó tạo điều kiện để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển tài năng và hòa nhập cộng đồng xã hội. Đồng thời, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nhất là tại nhà trường để giúp các em hiểu biết về các nguy cơ bị xâm hại; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp ngành; quan tâm đầu tư môi trường vui chơi cho trẻ; đặc biệt là công tác hỗ trợ trẻ em sau khi bị xâm hại./.      

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở CampuchiaKhám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở Campuchia
Sáng 14/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho phụ nữ nghèo tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.

​Các đơn vị phối hợp khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại chùa Ekkareach, xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, mỗi phần quà và thuốc trị giá 300.000 đồng. Toàn bộ chi phí của đợt công tác xã hội trị giá 90 triệu đồng.

 

Đoàn công tác khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho phụ nữ 

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, tỉnh Prey Veng

 

Đoàn công tác đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, phụ nữ

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An – Đỗ Thị Kim Thắm cho biết: "Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân, phụ nữ nghèo tại tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia) thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong công tác tình nguyện quốc tế, tạo điều kiện để người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh biên giới Campuchia được chăm sóc tốt về sức khỏe, thể chất".

 

Tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ người dân nghèo của tỉnh Prey Veng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai tỉnh./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An chúc mừng năm mới – Xuân Kỷ Hợi 2019Chủ tịch UBND tỉnh Long An chúc mừng năm mới – Xuân Kỷ Hợi 2019
Chủ tịch UBND tỉnh Long An chúc mừng năm mới – Xuân Kỷ Hợi 2019

Kính thưa đồng bào, đồng chí và các bạn thân mến,

Nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi 2019, Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An, tôi thân ái gởi đến toàn thể đồng bào, các đồng chí cách mạng lão thành, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, các tôn giáo, nhà doanh nghiệp cùng các đồng hương Long An đang sinh sống, công tác ở trong và ngoài tỉnh lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Trần Văn Cần chúc mừng năn mới 522019.jpg

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng năm mới. Ảnh Nguồn Báo Long An Online

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn,

Năm 2018 trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, bằng sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, sự đồng hành của cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh, chúng ta đã đạt được kết quả tích cực về ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tăng trưởng kinh tế đạt 10,36%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (9,4%), các lĩnh vực kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng ở mức khá cao, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Môi trường đầu tư được cải thiện, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường. Thu ngân sách vượt dự toán và tiết kiệm chi tiêu công theo quy định. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông có chuyển biến tốt.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi vui mừng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương thành tích của các ngành, các cấp và nhân dân cùng cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh đã đóng góp vào thành tựu đạt được trong năm 2018.

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn,

Năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, góp phần quyết định việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020, sẽ có những tác động tích cực từ chủ trương chính sách chung và sự phục hồi của các thành phần kinh tế, là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế và chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên vẫn phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, cần có sự tập trung, nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đạt được kết quả tốt nhất. Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Uỷ ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An kêu gọi đồng bào, đồng chí và các bạn chung sức, chung lòng, ứng phó thích hợp, phát huy lợi thế, nội lực, ra sức khắc phục tối đa hạn chế, yếu kém, khó khăn, thách thức phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An năm 2019, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Mừng năm mới, kính chúc toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ tỉnh nhà, cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh, cùng những người con của quê hương Long An đang sinh sống, làm việc, học tập xa quê hương năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc năm mới thắng lợi mới!

Chào thân ái!​

Trần Văn Cần​​

Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh​

05/02/2019 11:05 SAĐã ban hành
Bến Lức: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân học sinh ói, tiêu chảy sau khi ăn trưaBến Lức: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân học sinh ói, tiêu chảy sau khi ăn trưa
Ngày 21/01, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Trần Văn Tươi chủ trì cuộc làm việc với các đơn vị liên quan việc một số học sinh Trường Tiểu học Thạnh Đức bị ói, đau bụng sau khi ăn trưa tại trường.

Học sinh Thạnh Đức nhập viện 1812019.JPG

Học sinh có biểu hiện ói, tiêu chảy sau khi ăn trưa tại trường. Ảnh: Kiên Định

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, sự việc xảy ra vào chiều ngày 17/01 khi 89 học sinh có biểu hiện buồn nôn, ói, đau bụng,  nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa Long An và Phòng khám Phú Khang Bến Lức. 

Hiện, sức khoẻ các em ổn định và được xuất viện, chưa ghi nhận thêm ca nào nhập viện. Tất cả học sinh nhập viện đều ăn suất ăn do Cơ sở cung cấp suất ăn Kim Oanh, thị trấn Bến Lức cung cấp. Trung tâm Y tế huyện đến kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này, lấy mẫu thức ăn xét nghiệm và đang chờ kết quả. 

Sau khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Đức phân công giáo viên theo dõi học sinh và cùng phụ huynh đưa các em đi cấp cứu, động viên, thăm hỏi các em tại các cơ sở y tế. Lãnh đạo địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng nhanh chóng đến trường nắm tình hình, thăm hỏi sức khoẻ các em; đồng thời triển khai đến tất cả đơn vị trường học trên địa bàn quan tâm, chú ý bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh.

Chủ tịch UBND huyện – Trần Văn Tươi yêu cầu Trung tâm Y tế huyện khẩn trương hoàn thành báo cáo chi tiết, cụ thể các trường hợp học sinh nhập viện để làm rõ nguyên nhân và đề xuất hình thức xử phạt đối với cơ sở cung cấp suất ăn theo quy định của pháp luật; về phía nhà trường, cần tổ chức cuộc họp thông tin và trấn an tinh thần phụ huynh, bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và điều kiện sức khoẻ cho học sinh an tâm học tập./.

Theo báo Long An Online

22/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Báo Long An - Kênh thông tin quan trọng đưa nghị quyết vào cuộc sốngBáo Long An - Kênh thông tin quan trọng đưa nghị quyết vào cuộc sống
Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2017 cũng là thời điểm Báo Long An tròn 71 tuổi. Trong ngần ấy thời gian, dù thời chiến hay thời bình, Báo Long An luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, tích cực tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,...

Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Báo Long An là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An. "Chi ủy, Ban Biên tập báo luôn bám sát tôn chỉ, mục đích của báo Đảng, lãnh đạo của Tỉnh ủy, hoạt động theo đúng Luật Báo chí. Báo tập trung tuyên truyền đưa nghị quyết (NQ) đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, phản ánh tình hình hoạt động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể và đời sống, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Với 2 loại hình báo in và báo điện tử, Báo Long An luôn chủ động định hướng tuyên truyền, nỗ lực thông tin kịp thời tình hình thời sự trong và ngoài tỉnh" - Tổng Biên tập Báo Long An - Lê Công Đấu chia sẻ.

Bao Long An kenh thong tin quan trong 2062017.jpg

Báo Long An là kênh thông tin quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống và đưa cuộc sống vào nghị quyết

Là báo Đảng, Báo Long An luôn tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là đưa NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) vào cuộc sống,...

Hình thức tuyên truyền NQ của Đảng trên báo khá phong phú, từ việc thông tin thời sự - chính trị, hoạt động của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể đến các chuyên trang, chuyên mục: Đưa NQ vào cuộc sống; Dân vận khéo; Kiểm tra, giám sát trong Đảng; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Xây dựng nông thôn mới; Nói thẳng - Nói thật; Hoa trong cuộc sống;... đồng thời, có những bài viết phản ánh, phân tích, góp ý về những vấn đề bức xúc, nổi cộm, kể cả những hạn chế trong quá trình thực hiện NQ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của độc giả. 

Xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông - "Đường băng" cho kinh tế cất cánh; Xây dựng và phát triển văn hóa: Con người là gốc; Học và làm theo gương Bác mỗi ngày; Xúc tiến tiêu thụ nông sản - Mở lối cho nông dân; Sức bật từ những chương trình đột phá, công trình trọng điểm; Các công trình trọng điểm còn nhiều vướng mắc; Cải thiện chỉ số PCI- Cần đi vào chiều sâu; Thực hiện tiêu chí môi trường - Không lẽ "bó tay"?; Vì một nền hành chính hiện đại, thân thiện, hiệu quả; Nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh về với người dân vùng hạ;... là những bài báo từng xuất hiện trên trang 1 Báo Long An đã đọng lại trong lòng bạn đọc.

Đó là sự cụ thể hóa NQ, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm; không chỉ tuyên truyền, phổ biến mà còn có những bài phản ánh, phản biện những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển KT-XH và thực tiễn đời sống.

Phóng viên Thanh Mỹ - Phòng Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cho biết: "Là tỉnh nông nghiệp, điệp khúc "được mùa - rớt giá" ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống nông dân, đặt ra nhiều vấn đề đối với các cấp lãnh đạo. Long An áp dụng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một trong những giải pháp "cứu cánh" cho nông dân và được đưa vào chương trình đột phá của NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh. Việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất, nông dân không chỉ ​được hỗ trợ kỹ thuật, chi phí mà còn giải quyết đầu ra cho nông sản; sản xuất theo hướng sạch, an toàn, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh các rủi ro. Chương trình thể hiện tầm nhìn đúng đắn, sâu sát thực tế của lãnh đạo tỉnh".

Chương trình này được phóng viên Báo Long An thường xuyên quan tâm tuyên truyền qua chuyên trang: Kinh tế nông nghiệp, Xây dựng nông thôn mới, cả những gì làm được, làm tốt và những khó khăn, trở ngại, hạn chế,... Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của nông dân cũng như giúp lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn.

Theo dõi tình hình thực hiện NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh, phóng viên Kiên Định chia sẻ: "NQ đại hội xác định 3 công trình trọng điểm trong nhiệm kỳ 2015-2020, đến nay, Đường tỉnh 830 nối liền các huyện công nghiệp của tỉnh: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc đang được các nhà thầu tích cực triển khai. Dù chỉ mới bắt tay vào thực hiện hơn một năm nhưng một số đoạn thuộc huyện Cần Giuộc, người dân cùng phương tiện có thể lưu thông. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng trong việc huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp của tỉnh cũng như phục vụ nhu cầu giao thông của người dân. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 2/3 công trình trọng điểm "nằm trên giấy", chưa được triển khai. Trong đó, phải kể đến công trình Đường vành đai TP.Tân An. Hiện, toàn bộ dự án vẫn chưa có vốn để triển khai. Hay như công trình trục đô thị kết nối giữa TP.HCM - Long An - Tiền Giang, đến thời điểm hiện tại cũng mới xong việc lựa chọn phương án tuyến".

"Chúng tôi luôn theo sát tình hình thực hiện NQ, kịp thời phản ánh kết quả và những khó khăn, kể cả phản biện, bởi việc thực hiện các công trình trọng điểm không chỉ mang lại diện mạo mới cho tỉnh mà còn tạo động lực để tỉnh nhà hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH" - Kiên Định cho biết thêm.

Cầu nối ý Đảng - lòng dân

Là bạn đọc của Báo Long An, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - Võ Toàn Phương cho biết: "Những năm gần đây, Báo Long An có sự đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức, kịp thời tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là tình hình phát triển KT-XH trong tỉnh đến với độc giả. Đây là kênh thông tin chính thống giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu và nắm vững tinh thần, nội dung các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chương trình hành động của các cấp, các ngành, từ đó tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong thực hiện NQ đại hội Đảng các cấp".

Còn Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Bến Lức - Phạm Văn Lèo nhận xét: "Việc tuyên truyền NQ đại hội Đảng các cấp trên Báo Long An có sự chọn lọc về nội dung cũng như hình thức thể hiện, bảo đảm đồng bộ, toàn diện, sát với tình hình thực tế. Song song đó, chương trình hành động của các cấp ủy địa phương, đơn vị gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu NQ, chương trình đột phá, công trình trọng điểm được tuyên truyền thường xuyên, góp phần đưa NQ đại hội Đảng các cấp lan tỏa sâu rộng trong hệ thống chính trị và nhân dân. Thông qua Báo Long An, người dân cũng có thể nói lên ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội, đồng thời thể hiện vai trò giám sát và phản biện xã hội của mình". 

Lời nhận xét từ bạn đọc chính là nguồn động lực to lớn giúp cán bộ, phóng viên báo không ngừng đổi mới, nâng chất nội dung, cải tiến hình thức nhằm phục vụ bạn đọc tốt nhất. Và Báo Long An luôn bám sát tôn chỉ, mục đích của báo Đảng, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đưa NQ vào cuộc sống và đưa cuộc sống vào NQ./.

Theo Báo Long An Online

 

20/06/2017 9:00 SAĐã ban hành
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020
Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 11/12/2017 đến ngày 13/12/2017 với các nội dung cụ thể:

Ngày làm việc thứ nhất, ngày 11-12-2017:

Buổi sáng: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp.

Xem xét Báo cáo kết quả giám sát về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo;

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận. Sau đó, Chủ tọa kết luận.

Buổi chiều: Tổng kết kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. Tổng Thư ký Quốc hội trình bày báo cáo, tờ trình.

Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và Chủ tọa kết luận.

Ngày làm việc thứ hai, ngày 12-12-2017

Buổi sáng: Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về việc giải quyết bồi thường khi nhà ở, công trình nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do quá trình thi công xây dựng các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hoá - Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trình bày tờ trình; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra;

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận vấn đề trên và Chủ tọa kết luận.

Từ 9 giờ 30: Cho ý kiến về việc sử dụng số vốn kết dư sau khi hoàn thành các dự án đóng tàu Cảnh sát biển, kiểm ngư thực hiện theo Nghị quyết số 72/2014/QH13 của Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày tờ trình; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra;

Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và Chủ tọa kết luận.

Buổi chiều: Cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015 và giai đoạn 2014-2016.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tờ trình; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra;

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận. Sau đó, Chủ tọa kết luận.

Đến 15 giờ 30: Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tờ trình; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra;

Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và Chủ tọa kết luận.

Ngày làm việc thứ ba, ngày 13-12-2017

Buổi sáng: Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét, thông qua Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày tờ trình; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra; Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và Chủ tọa kết luận.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết thúc phiên họp./.

                                                                                                                        Kim Hoa

04/12/2017 9:30 SAĐã ban hành
Khánh thành nhà máy phân bón Phước Hưng Long AnKhánh thành nhà máy phân bón Phước Hưng Long An
Sáng ngày 28/7/2019, tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng đã tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất phân bón Phước Hưng Long An, đồng thời tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng (28/7/1999 – 28/7/2019).

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ.jpg

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại buổi lễ

Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng là một nhà sản xuất phân bón có uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm một thị phần quan trọng ở các tỉnh miền Trung, miền Đông Nam Bộ và đặc biệt miền Tây vựa lúa của đồng bằng sông Cửu Long. Với thương hiệu "Phân bón hiệu Đầu bò" sản phẩm của công ty đã được bà con nông dân sử dụng và chấp nhận các dạng sản phẩm: phân bón lá, phân hữu cơ sinh học và phân bón NPK. Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng đã từng bước phát triển và ngày càng vững mạnh trong ngành sản xuất phân bón Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (thứ 3 từ trái qua) tặng hoa chúc mừng công ty.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (thứ 3 từ trái qua) tặng hoa chúc mừng công ty

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao nỗ lực của công ty trong việc góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ, phát triển sản xuất công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc khánh thành nhà máy "Phân bón hiệu Đầu bò" của Công ty Phước Hưng sẽ tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động địa phương. Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí chúc mừng thành công trong 20 năm qua của Công ty, hy vọng trong thời gian tới Công ty sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nhà máy sản xuất phân bón Phước Hưng Long An có quy mô gần 3ha được xây dựng từ tháng 8 năm 2018. Đến nay, nhà máy chính thức đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển của Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Phước Hưng. Trong quá trình phát triển, với phương châm "Phân bón hiệu Đầu bò giúp nông dân làm giàu" doanh nghiệp đã đạt được những thành tựu đáng kể, sản phẩm đa dạng, nhiều chủng loại và được người dân tin dùng./.

Thanh Tấn

02/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật Bản
Chiều 05/9, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

​Ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội cùng khoảng 20 doanh nhân từ các doanh nghiệp của người Việt đang sinh sống và làm ăn tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã tiếp đoàn.

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu 

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập ngày 02/9/2013. Hiệp hội được thành lập trong bối cảnh mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, trong đó nổi bật là dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội có 43 hội viên. Ngoài chức năng chính là hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của người Việt tại Nhật Bản, Hiệp hội còn chủ trương kết nối cộng đồng doanh nghiệp của người Việt tại Nhật với các doanh nghiệp tại Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên khắp thế giới.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu một số nét tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội và một số thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Ông cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ sắp xếp buổi giao lưu và cam kết hỗ trợ từ phía chính quyền cho các hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp được thực hiện tại tỉnh.

 

Các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu

Dịp này, các doanh nghiệp trong đoàn công tác tỉnh Long An và các doanh nghiệp của Hiệp hội có buổi giao lưu thân mật, thiết thực. Nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng được kết nối.

Quang cảnh buổi chào xã giao 

Quang cảnh buổi chào xã giao

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản. Phó Đại sứ, bà Lâm Thanh Phương cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp đoàn./.

Quốc Thịnh

07/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An và hành trình lên đô thị loại IITP.Tân An và hành trình lên đô thị loại II
Trong ánh nắng ấm áp, đường phố Tân An, tỉnh Long An trở nên đẹp hơn bởi sắc cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu,… Hơn một thập kỷ xây dựng và phát triển, ngày 14/9/2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vui mừng kỷ niệm 10 năm thành lập, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Tân An đạt đô thị loại II.
Diện mạo khởi sắc

Trong trí nhớ của người dân thành phố, hơn 10 năm trước, Tân An chưa thật sự phát triển, kết cấu hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Ban đêm, hệ thống đèn đường chưa được thắp sáng đầy đủ. Thành phố chưa có nhiều nhà cao tầng được xây mới,… Trải qua một chặng đường, Tân An huy động và đầu tư nhiều kinh phí, làm thay đổi diện mạo một thành phố bên bờ sông Vàm Cỏ Tây.

 

Sau 10 năm thành lập, TP.Tân An mang một diện mạo mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện

Bà Đinh Thị Tiến, người dân phường 6, chia sẻ, thành phố của nhiều năm về trước còn nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường lồi lõm, sình lầy, nhà cửa người dân chưa được xây dựng khang trang, sạch đẹp như bây giờ. Hiện nay, thành phố có nhiều chuyển biến. Kết cấu hạ tầng được đầu tư thể hiện rõ qua các công trình cầu, đường, các hẻm ở khu phố. Đời sống người dân dần cải thiện.

Công tác quy hoạch và quản lý đô thị ngày càng được quan tâm. Nhiều khu vực được chỉnh trang, nâng cấp, đô thị được mở rộng theo hướng văn minh, hiện đại.

Việc thực hiện các quy định về quản lý trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường có phần khởi sắc. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, chiếu sáng, cây xanh, các công trình công cộng, các dịch vụ y tế, giáo dục,… ngày càng hoàn thiện. Từ đó, người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ thuận lợi, chất lượng hơn.

Vài năm trở lại đây, Tân An "khoe dáng" đô thị tiềm năng. Hàng loạt công trình giao thông, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu đô thị mới,... được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng. Đó là mở rộng Quốc lộ 1, đường Hùng Vương (nối dài) đoạn phường 2 - phường 6, kè sông Vàm Cỏ Tây, cầu Đúc, đường Huỳnh Văn Nhứt, Khu đô thị Lợi Bình Nhơn, công trình nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường 3, phường 5;... Riêng 2 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố là Công viên phường 2 và Kè kênh Vành đai phường 3 hoàn thành, góp phần "điểm tô" cho đô thị trẻ Tân An một diện mạo mới.

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa qua, nhờ làm tốt công tác khai thác, phát triển quỹ đất, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới dần hình thành. Điển hình là Khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 được đầu tư xây dựng, đóng vai trò tăng trưởng cho thành phố. Với trục giao thông xuyên tâm, Quốc lộ 1, Quốc lộ 62, đặc biệt là tuyến Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để thành phố phát triển. Hai nhánh sông chính là sông Bảo Định và sông Vàm Cỏ Tây được thành phố khai thác tốt, bước đầu tạo trục cảnh quan đặc trưng cho vùng sông nước.

Hệ thống tài chính trên địa bàn thành phố với trên 30 chi nhánh ngân hàng, các phòng giao dịch,... là những điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân vay vốn đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Xây dựng thành phố thông minh

Là công dân thành phố, ông Võ Thanh Nghị, ngụ phường 4, cảm thấy tự hào và vui mừng khi thành phố được công nhận đô thị loại II. Theo ông, để làm tốt hơn nữa, xứng đáng với quyết định công nhận của Thủ tướng, lãnh đạo thành phố tiếp tục củng cố hệ thống chính trị, có những chủ trương, quyết sách đúng đắn để đời sống người dân phát triển ổn định và bền vững. Thành phố đẩy mạnh, hoàn thiện các công trình xây dựng tại một vài địa phương gặp khó khăn, hoàn thành công trình bờ kè sông Bảo Định và đường Vành đai thành phố. Tăng cường giám sát các tuyến đường văn minh đô thị, các hẻm,… làm cho bộ mặt thành phố thật sự sáng, xanh, sạch, đẹp. Quản lý chặt các cơ sở, cửa hàng ăn uống, các loại hình kinh doanh có điều kiện, tạo thêm những khu vui chơi, giải trí lành mạnh cho người lớn và trẻ em; phát huy công năng của các trung tâm, nhà văn hóa thành phố, xã, phường, khu phố, ấp một cách hiệu quả; quan tâm chăm lo gia đình chính sách, bình xét các hộ gia đình văn hóa trong những năm tiếp theo phải đúng thực chất, tránh bệnh thành tích. 

 

Sau 10 năm thành lập, TP.Tân An mang một diện mạo mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện

Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh thông tin, thị xã Tân An từ đô thị loại III năm 2007, đến nay đạt chuẩn đô thị loại II nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương đến địa phương cũng như sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố,… Tuy nhiên, hiện nay, thành phố còn một số công việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đó là tình trạng ngập úng cục bộ, ô nhiễm môi trường, nước thải, rác sinh hoạt, các biển quảng cáo trái phép cũng như tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường,…

Để hoàn thiện sau khi được công nhận đô thị loại II, thành phố tiếp tục nâng chất các chỉ tiêu, kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị mới. Tiếp cận các nguồn vốn khác để xử lý nước thải. Tiếp tục đầu tư nâng chất các cơ sở y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính,… Song song đó, thành phố tiến hành công tác chỉnh trang đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh và đô thị hiện đại, xanh, sạch, phát triển bền vững. 

Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân cho biết, nhìn lại chặng đường hơn 10 năm, kể từ ngày đô thị được nâng cấp từ thị xã lên thành phố, Tân An có nhiều thay đổi, xứng tầm trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật của tỉnh. Giai đoạn tiếp theo, thành phố tiếp tục phát huy vị thế, quản lý xây dựng và nâng cấp hạ tầng theo hướng hiện đại, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng, phát triển hệ thống đô thị của tỉnh nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung./.

10 năm qua, thành phố huy động nguồn vốn từ ngân sách, nhân dân và các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 6.600 tỉ đồng, vượt gần 20% chỉ tiêu kế hoạch. Nguồn vốn này được phân bổ để xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó tập trung đầu tư hệ thống giao thông, thoát nước, nhất là các tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tạo động lực phát triển KT-XH, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đến nay, thành phố có 186km đường giao thông được thảm nhựa và bêtông hóa (tăng hơn 53km so với năm 2009); 199km đường cống thoát nước (tăng hơn 35km so với năm 2009); 100% hẻm nội thành được bêtông hóa, đường liên ấp, liên xã được mở rộng, thảm nhựa. 100% tuyến đường có hệ thống chiếu sáng công cộng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị.

Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch theo hướng giảm khu vực I và khu vực II, tăng khu vực III. Theo đó, khu vực I giảm từ 3,08% năm 2009 còn 2,54% năm 2018; khu vực II từ 52,16% năm 2009 giảm còn 44,33% năm 2018; khu vực III tăng mạnh từ 44,76% năm 2009 lên 50,13% trong năm 2018.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2009 là 30,8 triệu đồng, đến năm 2018 tăng lên 64,7 triệu đồng. Hộ nghèo, cận nghèo giảm qua từng năm, đến nay còn 0,9% hộ nghèo (năm 2009: 7,8%) và 1,77% hộ cận nghèo (năm 2009: 10,8%).

Theo Báo Long An Online
13/09/2019 11:05 SAĐã ban hành
Những yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình nuôi thủy sản Những yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình nuôi thủy sản
Theo thông tin của Cục Thú y, các nước nhập khẩu thủy sản, nhất là tôm nước lợ của Việt Nam đã cảnh báo và trả lại rất nhiều lô hàng do bị tồn dư hóa chất, kháng sinh vượt mức cho phép. Do đó, nếu không khắc phục tốt vấn đề này, không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng mà ngành thủy sản của Việt Nam còn có nguy cơ sẽ mất dần thị trường do không đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Để đảm bảo ATVSTP đối với các sản phẩm thủy sản, người nuôi thủy sản cần phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

- Một là, địa điểm xây dựng công trình nuôi phải tuân thủ theo quy hoạch, không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, sinh hoạt. Công trình nuôi cần được xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp thoát nước riêng biệt; có ao lắng và ao xử lý; có bờ vững chắc và không bị rò rỉ.

- Hai là, các khu vệ sinh, công trình phụ, rác thải sinh hoạt phải bố trí xa khu vực nuôi để tránh nhiễm bẩn ao nuôi. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc... phải được vệ sinh sạch sẽ.

- Ba là, chỉ sử dụng con giống đã được kiểm dịch sạch bệnh, thả giống theo lịch thời vụ khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.

- Bốn là, không sử dụng thức ăn, thuốc thú y bị nhiễm nấm mốc, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, thành phần. Tuyệt đối không sử dụng các hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng.

- Năm là, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh; khi phát hiện tôm, cá bệnh cần tham khảo ý kiến của chuyên viên kỹ thuật trong việc điều trị để đảm bảo không lạm dụng thuốc, hóa chất, và tuân thủ  thời gian cách ly khi sử dụng.

- Sáu là, không xả nước và các chất thải từ ao, đầm nuôi chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

- Bảy là, thuốc thú y, thức ăn phải có nơi cất giữ riêng biệt.

- Tám là, có sổ nhật ký ghi đầy đủ thông tin về lượng và loại thức ăn, thuốc và hóa chất sử dụng trong suốt quá trình nuôi, để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc khi cần thiết./.

Thanh Phượng/Trung tâm Khuyến nông​

22/06/2017 9:00 SAĐã ban hành
Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 846/QĐ-TTg ngày 09/6/2017 ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thực hiện tại các bộ, ngành, địa phương năm 2017.

dich vu cong truc tuyen1262017.png

Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn.

Theo đó, Danh mục gồm 707 thủ tục hành chính (TTHC) triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Trong đó, có 354 TTHC triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các bộ, ngành thực hiện và 353 TTHC triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để các địa phương thực hiện trong năm 2017.

Thủ tướng Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ ban hành hướng dẫn tiêu chí đánh giá, xác định TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; xây dựng và đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia trong năm 2017; hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích hợp các dịch vụ công trực tuyến vào Cổng Dịch vụ công quốc gia. Chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, định kỳ tháng 9 hàng năm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 của năm tiếp theo.

Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương xây dựng, triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp Bộ và cấp tỉnh theo Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện chia sẻ thông tin số theo quy định của pháp luật; xây dựng tiêu chí đánh giá, công nhận cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan điện tử; xây dựng bộ công cụ phục vụ việc tích hợp ứng dụng chữ ký số với các dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan Nhà nước. Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng, ban hành quy chuẩn kỹ thuật về kết nối, tích hợp dịch vụ công để bảo đảm tích hợp tất cả các dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm khả năng chia sẻ, trao đổi thông tin về công dân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (QCVN:109/2017/BTTTT). Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, vận hành Cổng thanh toán tập trung để thanh toán các khoản phí, lệ phí và các khoản nộp ngân sách nhà nước khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến...

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai các dịch vụ công trực tuyến được ban hành kèm theo Quyết định này và hoàn thành việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến đã được ban hành kèm theo Công văn số 2779/VPCP-KGVX ngày 22/4/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Đối với các dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ, ngành triển khai toàn quốc, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiện xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp, tránh đầu tư chồng chéo, lãng phí. Bảo đảm khả năng kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để truy xuất thông tin về công dân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; bảo đảm khả năng tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo kiến trúc thống nhất do Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn trong quá trình xây dựng các phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan rà soát, chuẩn hóa, xóa bỏ các dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lắp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; bảo đảm kết nối, tích hợp dữ liệu TTHC thuộc phạm vi quản lý của UBND các tỉnh, thành phố trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC với Cổng Thông tin điện tử của tỉnh; thời gian hoàn thành trước ngày 31/12/2017./.

Thái Chuyên​

13/06/2017 8:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, tặng quà gia đình chính sáchChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, tặng quà gia đình chính sách
Ngày 17/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Châu Thành và Tân Trụ, tỉnh Long An.

thăm-gia-đình-chính-sách Me VNAH 1772017.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (thứ 3 trái qua) cùng đại diện các sở, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm với Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nương

Đoàn đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng: Nguyễn Thị Nương (ngụ thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành); Nguyễn Thị Sao (ngụ xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) và thương binh hạng ¼ Mai Bá Dũng (ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ).

Tại mỗi nơi đến, đoàn ân cần thăm hỏi, động viên; đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn về sự hy sinh, cống hiến của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã cống hiến xương máu cho hòa bình, độc lập./.

Theo Báo Long An Online 

18/07/2017 8:00 SAĐã ban hành
Nơi một tiếng gà gáy cả ba nước đều ngheNơi một tiếng gà gáy cả ba nước đều nghe
Đây là cách gọi thân thương mà người dân khắp nơi dành cho vùng án ngữ Đông Dương (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) - nơi có cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia, ngày càng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.
​​Cột mốc phân định lãnh thổ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia nằm trên đỉnh đồi lộng gió, cao hơn 1.000m so với mặt nước biển

Cột mốc phân định lãnh thổ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia nằm trên đỉnh đồi lộng gió, cao hơn 1.000m so với mặt nước biển

1.  Cột mốc phân định lãnh thổ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia nằm cách TP.Kon Tum khoảng 80km thuộc xã biên giới Bờ Y. Đây là địa danh khá nổi tiếng không chỉ hấp dẫn với khách du lịch trong nước mà còn cả nước ngoài. "Đặt chân đến tỉnh Kon Tum mà không đế​n ngã ba Đông Dương thăm cột mốc phân định lãnh thổ 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia thì coi như chưa đến" - một anh đồng nghiệp công tác tại Báo Kon Tum nói.

Cây hữu nghị ngày càng phủ màu xanh rộng khắp trên cột mốc phân định lãnh thổ 3 nước 

Cây hữu nghị ngày càng phủ màu xanh rộng khắp trên cột mốc phân định lãnh thổ 3 nước

Cột mốc nằm trên đỉnh đồi lộng gió, cao hơn 1.000m so với mặt nước biển. Ba mặt của cột mốc là 3 nước. Phía Việt Nam là tỉnh Kon Tum, Lào là tỉnh Attapu và phía Campuchia là tỉnh Rattanakiri. Nằm cách Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y khoảng 10km, mặc dù đường lên cột mốc hơi dốc, quanh co, có những đoạn ôm sát vào triền núi nhưng chính vì sức hấp dẫn hiếm có của "vùng đất ngã ba biên" vẫn không làm khó du khách khắp nơi.

Ngã ba Đông Dương thuộc cực Bắc Tây Nguyên Việt Nam và khá nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây nằm trên dải Trường Sơn hùng vĩ, trong ký ức của bao lớp bộ đội, thanh niên xung phong trên đường vào chiến trường miền Nam vẫn nhớ mãi những năm tháng đấu tranh ở chiến trường C (Lào), chiến trường K (Campuchia).

Cột mốc phân định lãnh thổ thể hiện tình cảm láng giềng hữu nghị giữa 3 nước anh em Việt Nam - Lào - Campuchia 

Cột mốc phân định lãnh thổ thể hiện tình cảm láng giềng hữu nghị giữa 3 nước anh em Việt Nam - Lào - Campuchia

2.  Cột mốc phân định lãnh thổ không đơn thuần là ranh giới chủ quyền lãnh thổ của quốc gia mà còn thể hiện tình cảm láng giềng hữu nghị giữa 3 nước anh em: Việt Nam - Lào - Campuchia đời đời bền chặt. Tận mắt nhìn cột mốc, trong lòng mỗi chúng tôi dâng trào bao cảm xúc, một thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng, như có thể chạm tay vào nước bạn.

"Vượt hàng trăm cây số, từ miền Nam xa xôi mới đến được đây, chúng tôi cảm thấy sung sướng vô cùng. Không chỉ được ngắm cảnh núi rừng hùng vĩ nối liền 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia mà còn được hít thở bầu không khí trong lành với nhiều cây xanh hữu nghị được bạn bè, láng giềng trồng xung quanh cột mốc" - một người bạn đồng nghiệp đi cùng tâm sự.

Tỉnh Kon Tum có đoạn biên giới quốc gia dài trên 292km giáp 2 nước bạn Lào và Campuchia. Nhằm phát huy vị thế, tiềm năng đặc biệt của vùng đất ngã ba biên giới, tỉnh xác định tập trung đầu tư huyện Ngọc Hồi phát triển gắn với Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y là 1 trong 3 vùng kinh tế động lực của địa phương. Nhờ vậy, vùng biên giới hoang vu ngày nào giờ trở nên nhộn nhịp, thành điểm kết nối quan trọng trong khu vực tam giác phát triển thông qua Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Việt Nam) - Phu Cưa (Lào).

Hoạt động hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa, du lịch giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh phía Nam của nước Lào và vùng Đông Bắc của Vương quốc Campuchia diễn ra ngày càng thuận lợi. Hiện nay, để vùng đất ngã ba biên giới tiếp tục vững vàng trên con đường hội nhập, phát triển, lực lượng biên phòng, chính quyền và người dân tỉnh Kon Tum đang ngày đêm quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời, cũng dành khá nhiều tâm huyết để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển./.

Theo Báo Long An online

18/09/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hội thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” lần I năm 2011Hội thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” lần I năm 2011
<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify" align=left><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 11/11/2011, BTV Công đoàn tỉnh Long An tổ chức hội thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” lần I năm 2011 nhằm chào mừng kỷ niệm Cách mạng Tháng 10 Nga (7/11/1917 - 7/11/2011), chào mừng Đại hội Phụ nữ tỉnh và Đại hội Phụ nữ toàn quốc - 2011.</span></p>

 

Ban tổ chức tặng hoa cho Ban giám khảo hội thi

 

Đến tham dự có ông Nguyễn Ngọc Sum - Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh, bà Trần Thị Cẩm - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Long An cùng sự hiện diện của 33 đơn vị với 165 thí sinh dự thi. Qua hội thi, Cán bộ Công đoàn có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm và biết thêm những thông tin bổ ích nhằm củng cố và nâng cao kiến thức về hoạt động của Công đoàn giúp mỗi Công đoàn viên nắm vững vị trí, vai trò, nhiệm vụ, chức năng của mình để thực thi tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, và hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan với kỹ năng ứng xử, xử lý các tình huống phát sinh tại cơ quan hợp tình hợp lý nhằm đáp ứng các yêu cầu và nhiệm vụ của Công đoàn Cơ sở  đề ra trong tình hình mới.

 

Đơn vị Văn phòng UBND tỉnh dự thi phần thi ứng xử kiến thức

Hội thi diễn ra thành công tốt đẹp với tinh thần học hỏi, thi đua, tự tin, phát huy hết khả năng của mình để hoàn thành tốt phần thi với giải nhất toàn đội thuộc về đơn vị Kho bạc Nhà nước tỉnh, giải nhì thuộc về Sở Ngoại vụ.

NT

14/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần GiuộcChủ tịch UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc
Ngày 23/8/2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn các huyện Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; cùng dự buổi đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện liên quan.

hinh dang-quang canh buoi doi thoai-23-8-2019.jpg

Quang cảnh buổi đối thoại

Chia sẻ tại buổi đối thoại, doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh và kiến nghị ý kiến đến lãnh đạo tỉnh một số nội dụng liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; nhu cầu nguồn nhân lực; hạ tầng giao thông; tình trạng thiếu nước sạch; chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp trong quy hoạch đầu tư các dự án nhà ở cho người lao động; các vấn đề liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của dự án khu dân cư để đảm bảo tiến độ đầu tư; quy trình thực hiện việc gia hạn xe hết hạn miễn phí qua trạm thu phí BOT;…

 hinh dang-doanh nghiep y kien-23-8-2019.jpg

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất với Lãnh đạo tỉnh 

Theo kiến nghị của Công ty TNHH Giầy Chingluh Việt Nam, Công ty TNHH Đồ hộp Việt Cường và Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Kim Tín, hiện nay, 03 doanh nghiệp thường xuyên thiếu nguồn nhân lực lao động phổ thông, phải tuyển dụng nguồn lao động ngoài tỉnh nên khó khăn trong việc thu hút, ổn định nguồn lực. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn các trung tâm/trường dạy nghề trong tỉnh gắn kết mục tiêu đào tạo với nhu cầu các doanh nghiệp và hỗ trợ xúc tiến việc làm cho người lao động với nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp; đề xuất lãnh đạo tỉnh xem xét các chính sách ưu đãi trong việc quy hoạch đầu tư các dự án nhà ở của doanh nghiệp cho người lao động nhằm đảm bảo ổn định nguồn lực đối với lao động ngoài tỉnh.

Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập Đoàn Kim Tín cho biết: doanh nghiệp và người lao động tại khu vực cụm công nghiệp Kiến Thành hiện đang sử dụng nguồn nước với chất lượng nước không đáp ứng được các chỉ tiêu nước sinh hoạt và sản xuất, nguồn cung cấp nước không ổn định gây ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp; vì vậy, doanh nghiệp mong sớm nhận được nguồn nước đạt yêu cầu thay thế từ Trạm Thủ Thừa về cụm công nghiệp và nhận ưu đãi việc cấp phép đầu tư cho doanh nghiêp kết nối hệ thống hạ tầng nước khi hòa vào hệ thống nội bộ công ty.

 hinh dang-chu tich can phat bieu-23-8-2019.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần

phát biểu tại buổi đối thoại

Qua các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc đã giải trình, làm rõ các nội dung kiến nghị và đề ra các biện pháp giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo địa phương tiếp thu ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp; những vấn đề chưa giải quyết tại buổi đối thoại cần tiếp tục nhanh chóng giải trình, làm rõ bằng văn bản trong thời gian sớm nhất./.

Tiểu Lam​

26/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèoBí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèo
Chiều 06/9, UV.BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đức Hòa nhân dịp Tết Trung thu sắp đến.

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh tặng quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh trao 20 phần quà cho các gia đình chính sách khó khăn, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng. Đồng thời, trao 150 phần quà gồm bánh trung thu, lồng đèn và 200 ngàn đồng tiền mặt đến các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 3 xã: Hòa Khánh Đông, Hòa Khánh Tây và Hòa Khánh Nam. 

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh chúc các em có một mùa Trung thu vui tươi, hạnh phúc; tiếp tục nỗ lực học tập trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Bên cạnh đó, ông cũng thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách khó khăn, mong muốn các gia đình tiếp nối truyền thống cách mạng, cố gắng vươn lên trong cuộc sống./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn QuốcLãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc
Ngày 06/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức chương trình tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm cùng đoàn chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc hướng tới phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh.

Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành; cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững, rất cần có các mô hình mới, động lực mới cho giai đoạn mới, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Qua đó, lãnh đạo tỉnh rất hân hạnh được Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ làm công tác tư vấn, hướng dẫn và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp từ Hàn Quốc, nơi có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra sự phát triển thần kỳ vào những năm 1960 của thế kỷ trước. Buổi tọa đàm hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp cho nỗ lực tìm kiếm mô hình phát triển mới của tỉnh.

Long An là tỉnh tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh và là hành lang phát triển kinh tế kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Đông Nam bộ với các vùng đồng bằng sông Cửu Long – Tây Nam bộ theo hướng Bắc – Nam và kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế đất liền theo hướng Đông - Tây. Với vị thế đặc thù và có hệ thống giao thông thủy bộ thuận lợi, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, tỉnh thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An luôn ở mức khá cao so với trung bình chung của cả nước. Giai đoạn 2016 - 2018 đạt khoảng 9,76%, trong đó năm 2018 tăng trưởng 10,36%, cao nhất trong 03 năm gần đây; 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng đạt mức khá cao 9,89%. Thu ngân sách của tỉnh không ngừng tăng lên, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt 15.306 tỷ đồng, dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long; 8 tháng đầu năm 2019 thu ngân sách là 12.411 tỷ đồng, bằng 88,3% dự toán, bằng 127,8% so cùng kỳ.

 

Các đại biểu trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm

Riêng về thu hút đầu tư, với chủ trương tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, an toàn và hiệu quả, tỉnh luôn quan tâm đến công tác cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm của tỉnh không ngừng được cải thiện, năm 2018 đạt 68,09 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời gian qua tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp. Hiện nay các tuyến giao thông kết nối các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với các trung tâm của tỉnh và hướng tâm về thành phố Hồ Chí Minh cơ bản được xây dựng.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-3.jpg 

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp – công nghiệp thông minh; được nghe các nhà đầu tư đề xuất mô hình đầu tư dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh 10.000 ha; các chuyên gia trình bày về công nghệ áp dụng cho mô hình dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh tại Long An; đầu tư tài chính cho sự phát triển của thành phố thông minh.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-1.jpg 

Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành cho biết, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ là đơn vị sáng lập và vận hành mô hình chuỗi giá trị rau củ quả công nghệ cao hướng tới thị trường quốc tế. Dẫn dắt chuỗi giá trị này là Công ty Cổ phần Lavifood, sở hữu các nhà máy chế biến rau củ quả sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; tiếp đó là các khâu phát triển vùng trồng, giải pháp canh tác, cung ứng vật tư nông nghiệp, giống, phân bón và phần mềm quản lý canh tác. Từ thành công ban đầu của mô hình chuỗi giá trị, Viện đã mạnh dạn tiến tới nghiên cứu và phát triển mô hình Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh, hướng tới mục tiêu phát triển đô thị xanh, bền vững tại các khu vực có lợi thế nông nghiệp, gia tăng thu nhập bền vững cho cư dân nông nghiệp. Tỉnh Long An nằm liền kề với trung tâm kinh tế, tiêu dùng lớn nhất cả nước là thành phố Hồ Chí Minh, cộng với lợi thế nông nghiệp và nằm trên trục giao thông liên kết miền Đông và Tây Nam bộ, Long An đang sở hữu những lợi thế đặc biệt để phát triển mô hình này.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận định hướng lớn của các nhà đầu tư trong việc phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh tỉnh Long An. Sau buổi tọa đàm, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và các chuyên gia, các nhà đầu tư Hàn quốc tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với tỉnh phát triển các ý tưởng thành các quy hoạch, dự án thực sự.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-5.jpg 

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng hoa cho các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc

Để đạt được mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà đầu tư với chính quyền địa phương, với lộ trình cam kết cụ thể; các nhà đầu tư phải tập trung nguồn lực tối đa, cùng nhau suy nghĩ để giải quyết tốt chính sách ổn định và phát triển đời sống người dân; giải quyết thật hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và xã hội./.

Anh Tuấn

07/09/2019 8:20 CHĐã ban hành
Tăng cường phối hợp trong quản lý rừng phòng hộTăng cường phối hợp trong quản lý rừng phòng hộ
Long An có 90,5ha rừng phòng hộ ven sông, cửa biển tại 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây của huyện Cần Đước. Hiện nay, trên địa bàn có tình trạng một số hộ nuôi tôm chặt đốn cây làm ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường phối hợp trong công tác quản lý.

Cây bần có tác dụng chắn sóng, bảo vệ đất, chống xói mòn

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm Long An (CCKLLA), diện tích rừng phòng hộ ven sông Soài Rạp của Long An còn 90,5ha; cây phòng hộ chủ yếu là bần, dừa nước, tập trung tại 2 xã Long Hựu Đông (71,4ha) và Long Hựu Tây (19,1ha).

Theo UBND xã Long Hựu Đông, do rừng phòng hộ nằm ngoài đê, hiện nay, một số hộ nuôi tôm cũng chặt cây hoặc đào đắp bờ bao tuy không nhiều nhưng cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến rừng phòng hộ.

 

Hành lang bảo vệ đê tại 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây

Chi cục Trưởng CCKLLA - Lê Hữu Lợi thông tin: "Sau khi nắm thông tin báo cáo từ các xã, CCKLLA cử Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp cơ quan, ban, ngành của huyện và UBND 2 xã có rừng phòng hộ để kiểm tra, rà soát tình hình để có giải pháp bảo vệ rừng hiệu quả".

Được biết, trước đây, chính quyền vận động nhân dân hiến đất làm đê bao sông Vàm Cỏ qua địa bàn 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây. Tuy nhiên, do chưa chỉnh lý biến động đất đai nên chưa rõ phần đất thuộc quyền quản lý Nhà nước và phần đất của nhân dân hiến đất. Hiện nay, đất bồi khu vực này lên đến vài hecta (thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương), do đó có sự chồng lấn diện tích, chưa rõ ràng.

Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động - Trần Quốc An cho biết: "Đội Kiểm lâm cơ động cử cán bộ phối hợp Đoàn liên ngành huyện Cần Đước kiểm tra tình trạng phát sinh tại rừng phòng hộ 2 xã. Kết quả ban đầu chưa có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc xâm lấn và chặt phá cây của rừng phòng hộ. Riêng về đất đai đang chờ cơ quan chức năng thống kê, rà soát lại diện tích rừng phòng hộ, nếu có sự xâm lấn thì sẽ trình cơ quan chức năng có giải pháp xử lý".

 

Vùng cửa biển ven sông Soài Rạp - Long An bị xâm thực mạnh

Được biết hiện nay, do biến đổi khí hậu, việc xâm thực ven biển, ven sông ngày phức tạp. Rừng phòng hộ có tác dụng hạn chế việc xâm thực, ngăn cản gió bão; việc chặt, phá cây của rừng phòng hộ và xâm lấn diện tích rừng là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo CCKLLA, việc nuôi tôm dưới tán cây rừng phòng hộ thì không bị nghiêm cấm. Hiện CCKLLA cắm 3 biển báo quy định về bảo vệ rừng phòng hộ theo quy định của Luật Lâm nghiệp.

Được biết, rừng phòng hộ tại xã Long Hựu Đông còn có ý nghĩa về mặt an ninh - quốc phòng vì rừng nằm ngay gần cửa biển có Đồn Rạch Cát do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý. Hiện, độ che phủ rừng tại xã Long Hựu Đông đạt 3,4%; xã Long Hựu Tây 1,2%.

Theo quy định của Luật Lâm nghiệp, rừng phòng hộ được sử dụng để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí, cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Rừng phòng hộ ở 2 xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây thuộc rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay, rừng hộ chắn sóng, lấn biển./.

Theo Báo Long An Online
13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​