Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Trong số đó có 4 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. 
 
Kết quả xét nghiệm, 100% trường hợp cách ly (đợt 1 và đợt 2) tại cơ sở cách ly tập trung số 2 đặt tại Đại đội Bộ binh huyện Mộc Hóa (xã Bình Hòa Đông) đều âm tính với Covid-19 và vừa được trở về nhà. 
 
Bộ Y tế cho biết ngày 2/4, đã có 12 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, đưa số ca khỏi bệnh trên cả nước lên 75 trường hợp. 
 
Đến thời điểm này chúng ta đã bước sang giai đoạn 3 của "cuộc chiến" chống dịch COVID-19. Việc Thủ tướng ký quyết định công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc nhằm làm tăng thêm tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch trên từng địa bàn, trong từng ngành; đồng thời để người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham gia phòng chống dịch,… 
 
Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, để phòng tránh lây lan dịch bệnh tại cộng đồng, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19) hướng dẫn sử dụng khẩu trang tại cộng đồng phòng chống COVID-19 như sau: 
 
​Sáng ngày 30/3/2020, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Giám đốc Sở Y tế Long An – Huỳnh Minh Phúc chủ trì. 
 
Theo khuyến nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới; Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ y tế triển khai hai ứng dụng NCOVI (dành cho người dân Việt Nam) và Vietnam Health Declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam) để giúp người dân tự khai báo tình trạng sức khỏe, đồng thời nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế giúp cơ quan quản lý và người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả. 
 
Bộ Y tế khuyến cáo ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện… 
 
Theo thông tin từ Ngành Y tế Long An, trường hợp của chị Đ.T.T.N trú tại khu phố 6, thị trấn Bến Lức đi chung chuyến bay với BN mắc Covid-19 thứ 123 (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) về nước ngày 17/3 đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. 
 
Cũng như các địa phương khác, Long An xem việc tổ chức cách ly y tế triệt để và tuân thủ các quy định về cách ly là một trong những biện pháp quan trọng để phòng, chống sự lây lan của bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình về cách ly y tế nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Năm 2020 Mặt trận các cấp phải “thuộc bài và làm đúng vai” trong thực hiện nhiệm vụNăm 2020 Mặt trận các cấp phải “thuộc bài và làm đúng vai” trong thực hiện nhiệm vụ
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác mặt trận năm 2020. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, 30 đại biểu là cán bộ chủ chốt của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tham dự.

Hội nghị triển khai các nội dung trọng tâm của công tác Mặt trận năm 2020 như tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; hướng dẫn thực hiện các nội dung quan trọng của công tác dân chủ - pháp luật, công tác phong trào, đối ngoại nhân dân và công tác tổ chức.

 

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2020

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Hầu A Lềnh quán triệt Quy định 212-QĐ/TW, ngày 30/12/2019 của Ban Chấp hành Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách của UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; Công văn số 77-CV/TW, ngày 21/01/2020 của Ban Chấp hành Trung ương về việc thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng; Thông báo số 160-TB/TW, ngày 15/01/2020 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về kết luận của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Kết luận 62-KL/TW, ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, các đại biểu còn được quán triệt các nội dung: Vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của đất nước trong giai đoạn hiện nay; Thực hiện dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tăng cường giám sát, phản biện xã hội; Tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh; Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) và 60 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 - 20/12/2020), Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Hầu A Lềnh đề nghị Mặt trận các cấp đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động ý nghĩa này, từ đó đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; tuyên truyền, phổ biến các mô hình, điển hình tiên tiến trong xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những việc làm hay, giải pháp tốt trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trên cơ sở củng cố khối liên minh công - nông - trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Trần Thanh Mẫn đề nghị, ngoài triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, MTTQ Việt Nam các cấp cần phối hợp chặt chẽ ngành y tế giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79, ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi-rút Corona gây ra tại mỗi địa phương. Tiếp tục đổi mới hoạt động các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; triển khai mạnh mẽ các hoạt động giám sát và phản biện xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, không để xảy ra tình trạng bị động trước các sự việc phức tạp, kéo dài trên địa bàn. Bên cạnh đó, cán bộ Mặt trận tích cực tham gia góp ý văn kiện và kiện toàn bộ máy nhân sự trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Mặt trận các cấp phải "thuộc bài và làm đúng vai" trong thực hiện những nhiệm vụ then chốt của năm 2020. Mỗi cán bộ mặt trận cần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trên tinh thần "quyết tâm, quyết liệt, quyết đoán, quyết làm" để công tác Mặt trận đạt kết quả cao./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nam-2020-mat-tran-cac-cap-phai-thuoc-bai-va-lam-dung-vai-trong-thuc-hien-nhiem-vu-a90293.html


14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Một số quy định pháp luật cần biết khi hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sảnMột số quy định pháp luật cần biết khi hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản
Theo Thông báo số 2491/TB-SXD ngày 16/7/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Long An, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng thông tin một số quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản như sau:

​Khoản 1 và 5, Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản quy định hành vi cấm như sau: (1) Cấm kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định; (2) cấm huy động, chiếm dụng vốn trái phép; (3) cấm sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Khoản 1 Điều 68 của Luật Nhà ở quy định: Hình thức huy động vốn phải phù hợp đối với từng loại nhà ở theo quy định của luật này. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy đ​ịnh của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý.

Khoản 8 Điều 6 Luật Nhà ở quy định hành vi cấm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án.

Khoản 1 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định: Việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại điều này thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Điểm a khoản 2 Điều 19 quy định: Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết đầu tư dự án xây dựng nhà ở chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Từ những quy định nêu trên, Sở Xây dựng lưu ý và khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân, người dân cần nắm biết thông tin khi tham gia giao dịch bất động sản.

Đối với các khách hàng tham gia giao dịch bất động sản, phương thức giao dịch bất động sản thông qua việc đặt cọc giữ chỗ để được mua nhà ở, đất ở hình thành trong tương lai tại các dự án bất động sản không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan; các trường hợp kinh doanh bất động sản dùng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi chưa có thông báo được phép bán của Sở Xây dựng là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho tổ chức, cá nhân.

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu giao dịch mua nhà ở, đất ở và sản phẩm bất động sản khác (văn phòng cho thuê, dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch...) tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Long An, trước khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án cần phải yêu cầu chủ đầu tư dự án, sàn giao dịch bất động sản làm rõ thông tin pháp lý của sản phẩm cần giao dịch hoặc có thể tìm hiểu về pháp lý của dự án tại chính quyền địa phương nơi có dự án hoặc các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, nhằm đảm bảo độ tin cậy về pháp lý được đầy đủ theo các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại, tranh chấp, khiếu nại có thể xảy ra.

Đối với Chủ đầu tư các dự án bất động sản, yêu cầu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các dự án kinh doanh bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản,... trong suốt quá trình triển khai dự án. Ký hợp đồng với các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị tư vấn bán hàng khi đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm lễ mở bán sản phẩm bất động sản nhà ở về Sở Xây dựng, UBND địa phương nơi có dự án để biết, theo dõi, quản lý; chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn, được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Việc thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án; nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định của pháp luật. Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về dự án (vị trí, quy mô, thiết kế, hình ảnh, phối cảnh tổng thể,...) tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và tạo điều kiện để bên mua, bên thuê mua, kiểm tra thực tế tại công trình./.

TV

09/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh virus CoronaCần Giuộc: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona
Ngày 03/02, tại huyện Cần Giuộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp 

do chủng mới của virus Corona gây ra

Theo Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Cần Giuộc - bác sĩ Trần Văn Tám: "Để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, BV thành lập Ban Chỉ đạo và 2 Đội Phản ứng nhanh; bố trí 2 phòng khám tại Khoa Cấp cứu và 1 khu vực cách ly 8 phòng, khoảng 30 giường bệnh. Trường hợp đặc biệt, bệnh viện sẽ trưng dụng Khoa Nhiễm làm khu cách ly hoặc khu cải tạo để làm bệnh viện dã chiến. Trang thiết bị, vật tư, hóa chất của BV có nhưng rất hạn chế. Đơn vị đã đặt 1 máy X-quang di động và bố trí nhân viên lấy máu xét nghiệm tại phòng khám để thực hiện khám bệnh tại chỗ. Đặc biệt, BV đã phun hóa chất diệt khuẩn tại phòng khám và Khoa Cấp cứu".

Theo báo cáo, đến nay, trên địa bàn huyện Cần Giuộc chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, xác định đây là dịch bệnh nguy hiểm nên huyện chủ động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, xã, thông tin lưu động, pano, phát tờ rơi và mạng xã hội để nhân dân chủ động nắm bắt, phòng tránh hiệu quả. Thông báo cho học sinh nghỉ học và tổ chức tiêu độc khử trùng tại 59 trường và 79 nhóm trẻ. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc và xử phạt 2 trường hợp vi phạm. Phát hiện và xử phạt 1 đối tượng thông tin không đúng về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Vận động kiểm tra sức khỏe người Trung Quốc tại doanh nghiệp.

Qua đây, UBND huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ trang phục, vật tư cho BV và Trung tâm y tế huyện; chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp do không thuộc thẩm quyền của huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng, chống dịch của huyện Cần Giuộc. Ông cũng đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin để người dân biết về tác hại và cách phòng tránh dịch bệnh; tạm dừng tổ chức hoạt động Lễ hội Miếu Bà Ngũ hành; sử dụng nguồn kinh phí dự phòng của huyện để phục vụ công tác phòng, chống dịch; làm tốt công tác khám bệnh phân luồng; cung cấp khẩu trang cho nhân viên y tế và cán bộ, công chức tiếp xúc trực tiếp với người dân; tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng trường học trước khi học sinh đi học trở lại./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/can-giuoc-pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-benh-vi-a89765.html

04/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới từng ở Long An đã xuất việnBệnh nhân bị nhiễm virus Corona mới từng ở Long An đã xuất viện
Trong thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh Long An quan tâm, lo lắng, sợ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCov) gây ra từ 2 bệnh nhân là người Trung Quốc từng lưu trú tại ấp 3, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức. Hai người này được xác định dương tính với nCoV và cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Anh Li Zichao - người từng ở xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã khỏi bệnh, được xuất viện. Ảnh: Duyên Phan (Tuổi trẻ)

2 cha con bệnh nhân người Trung Quốc này là 2 trường hợp dương tính với nCoV đầu tiên ở nước ta. Người cha là Li Ding (sinh năm 1954, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM ngày 22/01, đang được điều trị, tình hình sức khỏe có tiến triển tốt.

Người con trai tên là Li Zichao (sinh năm 1992, đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) cũng nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM ngày 22/01.  

Ông Li Ding cùng vợ (không nhiễm bệnh) và Li Zichao từng lưu trú tại một công ty ở ấp 3, xã Tân Bửu, huyện Bến lức, tỉnh Long An vào đêm 20 và 21/01. Trong thời gian bệnh nhân lưu trú tại công ty không có tiếp xúc với người khác (vì công ty đã nghỉ tết và xung quanh không có nhà dân, hàng quán).

Theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ, sau 14 ngày cách ly, điều trị, bệnh nhân Li Zichao bị nhiễm nCoV được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện. Còn ông Li Ding tiếp tục được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Đây là trường hợp đầu tiên bị nhiễm nCoV ở Việt Nam được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công.

Theo Tuổi trẻ online và Bệnh viện Chợ Rẫy,  ông Li Ding đến từ Vũ Xương (Vũ Hán) - nơi đang là tâm điểm của vùng dịch tễ nCoV. Bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17/01, tức 4 ngày sau khi cùng vợ bay từ Vũ Hán sang Hà Nội. Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi của ông Li Ding khá dày đặc khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Riêng người con trai 27 tuổi sống ở Long An từ tháng 10/2019 và chưa từng đến khu vực bùng phát virus Corona hoặc tiếp xúc với ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, anh gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong 3 ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Ngày 22/01, cả hai cha con đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur sau đó khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm nCoV.

Lúc nhập viện, người cha không thể tự đi đứng, ăn uống được và phải thở oxy liên tục liều cao. Qua quá trình điều trị đến nay, ông có thể đi lại sinh hoạt bình thường, các chức năng gan, thận, rối loạn tiêu hóa được điều trị thành công. Hiện bệnh nhân này tiếp tục được cách ly đặc biệt để điều trị vì vẫn dương tính với nCoV.

 

Ngành Y tế Long An tích cực phun thuốc phòng dịch nCoV. Ảnh: Tấn Lộc

Liên quan 2 bệnh nhân từng ở Long An, trong quá trình lưu trú khách sạn ở Nha Trang, bệnh nhân Li Ding có tiếp xúc với một nữ nhân viên lễ tân. Nữ lễ tân này là  L.T.T.H., 25 tuổi, thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, đã dương tính với nCoV ngày 31/01, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

 Đến chiều 04/02, chị L.T.T.H cũng được xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh do nCoV gây ra. Qua xét nghiệm nhiều lần, Viện Pasteur Nha Trang kết luận nữ bệnh nhân này đã âm tính với nCoV. Tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân qua kiểm tra, theo dõi đều âm tính với nCoV.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, việc bệnh nhân H. được điều trị khỏi là bằng chứng sinh động cho nỗ lực thực hiện quy định của ngành Y tế về cách ly, tuân thủ điều trị, thực hiện các biện pháp phòng bệnh để sớm đẩy lùi bệnh.

Cho đến 6h sáng 05/02, theo thông tin từ Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 23.865 ca nhiễm nCoV và 492 ca tử vong. Việt Nam có 10 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó, 3 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/benh-nhan-bi-nhiem-virus-corona-moi-tung-o-long-an-da-xuat-vien-a89870.html

05/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?
Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giải thích việc đặt tên mới cho dịch Covid-19 cũng như virus gây bệnh này (SARS-CoV-2).

​Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nguy hiểm gây ra đã bùng phát lên từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019 rồi lan ra nhiều địa phương của quốc gia này cũng như phát tán ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Ban đầu ngành y tế thế giới tạm gọi virus (vi-rút) này bằng cái tên "virus corona mới 2019" (viết tắt là 2019-nCoV) và chưa có tên riêng cho dịch bệnh gây ra bởi virus này.

 

Tên bệnh Covid-19 và hình ảnh của virus SARS-CoV-2 (bên trái). Ảnh: Rappler

Đến ngày 11/2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức mà họ đặt cho dịch này là Covid-19.

Bên cạnh đó, WHO cũng nhất trí với tên gọi chính thức cho virus gây bệnh này là "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2).

Vì sao virus và bệnh do virus lại mang tên khác nhau?

Các virus và các bệnh tương ứng do chúng gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây bệnh AIDS. Người ta thường biết tên của bệnh, như là sởi, nhưng lại ít biết tên virus gây ra nó, đó là rubeola.

Có nhiều quy trình và mục đích khác nhau về việc đặt tên virus và bệnh tương ứng.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen để hỗ trợ cho việc phát triển các cuộc kiểm tra chẩn đoán, vaccine (vắc-xin), và thuốc chữa trị. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học rộng hơn thực hiện công việc này. Cụ thể, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) sẽ định ra tên cho các virus.

Trong khi đó, các căn bệnh được đặt tên nhằm giúp cho việc thảo luận ngăn ngừa bệnh, sự lan truyền của bệnh, mức độ nghiêm trọng, và việc chữa trị bệnh. WHO có vai trò phản ứng và chuẩn bị trước các căn bệnh ở con người nên tổ chức này đã đặt tên chính thức cho các bệnh trong bảng Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD).

Ủy ban ICTV vào ngày 11/2/2020 đã công bố "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2) là tên chính thức của virus corona chủng mới. ICTV lựa chọn tên này là vì virus đó có liên hệ về gen với loại virus corona gây ra dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên, hai virus này vẫn khác nhau.

Còn WHO công bố tên mới Covid-19 cho bệnh, cũng vào ngày 11/2/2020 sau khi tuân theo các hướng dẫn trước đó của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc.

WHO dùng tên mới của virus gây bệnh Covid-19 như thế nào?

Nhìn từ góc độ rủi ro truyền thông, việc sử dụng tên SARS có thể vô tình gây ra hoang mang không cần thiết ở một bộ phận dân chúng, đặc biệt là ở châu Á nơi từng hứng chịu dịch SARS vào năm 2003.

Do lý do đó và một số yếu tố khác, WHO đã bắt đầu sử dụng cách nói "virus chịu trách nhiệm về Covid-19" hay "virus Covid-19" khi thông báo về dịch bệnh cho công chúng. Đây là các cách gọi bổ sung, không nhằm thay thế hoàn toàn cho tên gọi chính thức do ICTV đề xuất.

Các tài liệu được công bố trước khi có tên chính thức SARS-CoV-2 không cần phải cập nhật (trừ phi cần thiết) nhằm tránh gây khó hiểu, nhầm lẫn./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch (Nguồn: WHO)

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/vi-sao-covid19-va-virus-sarscov2-gay-benh-nay-mang-ten-khac-nhau-1014032.vov

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bộ Công Thương thông tin chính thức kết quả kiểm tra giá điệnBộ Công Thương thông tin chính thức kết quả kiểm tra giá điện
Việc chốt chỉ số côngtơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các tổng công ty điện lực và công ty điện lực đã thực hiện đúng quy định.
Nhân viên EVN Hà Nội tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhân viên EVN Hà Nội tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Bộ Công Thương vừa có báo gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, cơ quan này khẳng định, kết quả kiểm tra thực tế công tác niêm yết công khai giá điện mới theo Quyết định số 648/QĐ-BCT được được các đơn vị thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá và đảm bảo thông tin về việc điều chỉnh giá điện đến các khách hàng kịp thời.

Bên cạnh đó, công tác ghi chỉ số côngtơ, chốt chỉ số, tính tiền điện trong tháng thay đổi giá, áp giá bán lẻ điện và thanh toán tiền điện được các đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của EVN, cũng như tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP về ghi chỉ số côngtơ, thanh toán tiền điện vả Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương.

Các công ty điện lực đã thực hiện đúng

Thông tin thêm, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, qua kiểm tra thực tế, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sinh hoạt trong tháng 4/2019 tăng là do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.

Một nguyên nhân nữa là do tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% vào ngày 20/3, trong khi kỳ ghi chỉ số côngtơ của tháng Tư cũng nhiều hơn 3 ngày so với tháng Ba.

Đáng chú ý, việc chốt chỉ số côngtơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các tổng công ty điện lực và công ty điện lực đã thực hiện đúng quy định.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng đã chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và áp dụng nhiều biện pháp để tiết kiệm điện.

Liên quan đến việc kiểm tra công tác kinh doanh dịch vụ, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, phía ngành điện đã chuẩn bị kỹ càng, có kết hoạch đầy đủ cho việc giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện.

"Kết quả thực tế xử lý tại các cuộc gọi kiểm tra xác suất, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết," đại diện Bộ Công Thương nói.

Theo thống kê của EVN từ số liệu phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng, từ 20/3 đến 4/5, toàn Tập đoàn đã tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện. Trong đó có 14.541 kiến nghị thắc mắc về chỉ số côngtơ, hoá đơn tiền điện. Kiểm tra cho thấy, các thắc mắc đã được trả lời 100%, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù sản lượng điện và số lượng khách hàng sử dụng điện ở bậc thang cao (trên 200 kWh/tháng) cao hơn bình quân cả nước và hoá đơn tiền điện cao hơn nhưng số lượng kiến nghị ít hơn nhiều so với các khách hàng ở các tỉnh, thành phố còn lại.

Hướng tới mục tiêu giảm bù chéo

Đại diện Bộ Công Thương cho hay, thời gian qua cơ quan này đã nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi về các phương án giá điện bậc thang. Tuy nhiên, khi tính tới các mục tiêu như bảo đảm an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đơn giản trong sử dụng thì phương án như hiện nay vẫn được nhiều người chấp nhận hơn cả.

Ước tính, năm 2018, số hộ sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng trở xuống là hơn 9 triệu hộ (chiếm kihoanrg 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt cả nước. Do vậy, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (từ 0-50 kWh) và bậc 2 (từ 51-100 kWh) được tính toán tương ứng chỉ bằng 90% và 93% so với mức giá bán lẻ điện bình quân, nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp, các bậc thang còn lại có giá cao hơn.

Dù vậy, Bộ Công Thương khẳng định, thời gian tới Bộ sẽ chỉ đạo EVN thống kê chi tiết thực tế sử dụng điện của các khách hàng sinh hoạt trên cả nước để nghiên cứu, đề xuất biểu giá bán lẻ điện phù hợp với đại bộ phận khách hàng sử đụng điện trên cả nước, đồng thời khuyến khích sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Ngoài ra, trong kiến nghị và đề xuất với Thủ tướng, Bộ Công Thương đề nghị giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu tài chính, quản lý dòng tiền của EVN theo đúng quy định hiện hành, cũng như thực hiện việc chuyển đổi Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, bao gồm cả chức năng vận hành hệ thống điện và chức năng vận hành thị trường điện thành đơn vị hạch toán độc lập thuộc EVN.

"Với chức năng quản lý nhà nước về ngành điện, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, để xuất và báo cáo Thủ tướng về cơ cấu biểu giá điện bậc thang đối với các khách hàng điện sinh hoạt, hướng tới mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ…," đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm.

Trước đó, Bộ Công Thương đã lập 3 đoàn để kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Đối tượng được kiểm tra bao gồm các Tổng công ty Điện lực và một số khách hàng sử dụng điện.

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ ngày 4/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện và phối hợp với các bộ, ngành liên quan.

"Tinh thần làm bảo đảm, kết luận chính xác khách quan, làm rõ đúng sai theo chỉ đạo của Thủ tướng về điều chỉnh giá bán điện và thứ hai là phương pháp tính, cách tính sau khi có quyết định. Sau khi có kết luận sẽ bảo đảm công khai theo quy định kết luận thanh tra," ông Bùi Ngọc Lam thông tin./.

Theo TTXVN

19/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Không để các 'chiến sĩ' trên tuyến đầu kiệt sứcKhông để các 'chiến sĩ' trên tuyến đầu kiệt sức
​(Chinhphu.vn) – Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2), sáng 30/3, lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi cả nước chung sức, chung lòng ủng hộ đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch vững tin, dũng cảm và ấm lòng.

Trong bối cảnh hiện tại, các ý kiến trong cuộc họp thống nhất nguyên tắc là tiếp tục đề cao tính chủ động (cả về phác đồ điều trị, thuốc men, vật tư y tế,…); đặc biệt trong thời điểm này các bác sĩ phải tự tin, dũng cảm trong quyết định điều trị. Phác đồ là nguyên tắc chung, chỉ có bác sĩ đang điều trị trực tiếp mới có thể biết rõ phải ra quyết định vào thời điểm nào, dùng thuốc gì, phương pháp nào để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất…

Mặc dù vừa qua còn không ít tâm tư, lo lắng vì bị kỳ thị, nhưng nhiều y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương,... vẫn tự nguyện xin ở lại bệnh viện cách ly cùng bệnh nhân, hết lòng điều trị cho người bệnh,… Trong lúc này, những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch rất cần có sự động viên chia sẻ của cộng đồng, xã hội và nhân dân cả nước.

Lãnh đạo Bộ Y tế kêu gọi cả nước chung sức, chung lòng ủng hộ đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch vững tin, dũng cảm và ấm lòng; không kỳ thị nhân viên y tế và người nhà. Các địa phương cần bố trí khu vực riêng phục vụ nhân viên y tế và các lực lượng phòng, chống dịch cách ly, nghỉ ngơi, bảo đảm sức khoẻ trong giai đoạn căng thẳng này.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Thuỷ, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất (khách sạn, lưu trú) để bố trí khu cách ly cho các y bác sĩ và lực lượng làm công tác phòng, chống dịch,…

Đại diện Hiệp hội Khách sạn Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, hiệp hội đã khuyến nghị các hội viên bố trí cơ sở làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn dịch tễ và chất lượng phục vụ với chất lượng cao nhất, cộng đồng trách nhiệm với đất nước, tiếp sức cho những người trên tuyến đầu chống dịch,…

Các ý kiến hoan nghênh Hiệp hội Khách sạn Việt Nam đã chia sẻ, động viên, chung sức cùng đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phòng chống, dịch bệnh.

Trong cuộc họp, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y… thống nhất cao với ý kiến của Ban Chỉ đạo, đồng thời đề nghị về vấn đề truyền thông phòng chống dịch bệnh, cần thống nhất phát ngôn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19; trang bị đồng bộ phương tiện bảo hộ cho các lực lượng phòng chống dịch;…

Các ý kiến cũng đề nghị địa phương tiếp tục quyết liệt truy vết các trường hợp nghi ngờ để cách ly, xét nghiệm, điều trị theo quy định.

Bên cạnh đó, cần triển khai những biện pháp để ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh như: Xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm để bảo đảm răn đe, giáo dục, công bằng; trao đổi thông tin về những đối tượng khai báo y tế gian dối, có thể gây nguy hiểm cho xã hội;...

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khong-de-cac-chien-si-tren-tuyen-dau-kiet-suc/391361.vgp?fbclid=IwAR0ifcr2QMn8bchKy6DXueMoSf_LiB2PKMFcTl7AMrtmb85yFalGRRm4rVM

30/03/2020 5:00 CHĐã ban hành
Đại hội Hội Tin học tỉnh Long An nhiệm kỳ II (2015 -2020)Đại hội Hội Tin học tỉnh Long An nhiệm kỳ II (2015 -2020)
Ngày 8/8/2015, tại hội trường trung tâm vận chuyển và khai thác Bưu điện tỉnh Long An diễn ra Đại hội Hội Tin học tỉnh Long An nhiệm kỳ II (2015 -2020)

​Tham dự đại hội có ông Nguyễn Ngọc Sum – Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Lê Văn Bích – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT), bà Nguyễn Thị Cẩm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh và gần 100 hội viên Hội Tin học tỉnh. 

11028037_418977071643672_1554770973223098360_n.jpg

Ban chấp hành nhiệm kỳ II (2015 – 2020) ra mắt đại hội​

Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, Hội Tin học tỉnh đã tổ chức và tham dự các hội thảo, hội thi chuyên nhành, liên ngành  như: "Hội thảo an toàn thông tin Chính phủ điện tử tỉnh Long An năm 2014", "Hội thảo an toàn thông tin cho người dùng cuối năm 2015", "Hội thi Tin học không chuyên năm 2010"…. Qua đó, nâng cao vai trò, tầm quan trọng và trang bị các kiến thức kỹ năng về bảo mật, an toàn thông tin khi sử dụng máy tính, điện thoại và mạng. Bên cạnh đó, Ban chấp hành Hội Tin học tỉnh tham gia Ban giám khảo các cuộc thi Tin học uy tín trong tỉnh: Hội thi Tin học trẻ tỉnh Long An lần thứ 19 năm 2014; Hội thi Tin học không chuyên năm 201; Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Long An  lần thứ 12,13,14…

Tuy nhiên, nhiệm kỳ 2010 -2015 là nhiệm kỳ đầu tiên của Hội Tin học tỉnh, các ủy viên Ban chấp hành đa số là kiêm nhiệm nên có nhiều hạn chế trong tham gia đóng góp cho các hoạt động của Hội, chưa kịp thời triển khai thực hiện các chức năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ CNTT – TT cho hội viên và xã hội.

Với quyết tâm tập hợp các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT – TT trên địa bàn tỉnh Long An, xây dựng Hội Tin học tỉnh trở thành Hội mạnh, Đại hội đã thông qua phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2015 -2020. Theo đó, củng cố công tác tổ chức; chăm lo đời sống tinh thần của hội viên; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; xúc tiến, quảng bá thương hiệu, phát triển thị trường phục vụ sự phát triển CNTT – TT của địa phương; tổ chức, tham gia các hội thảo, hội thi chuyên ngành; tham gia các hoạt động phổ cập tin học, cung cấp các sản phẩm dịch vụ CNTT – TT cho hội viên và xã hội…

Đại hội bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 19 đồng chí, Ban thường vụ gồm 5 đồng chí. Ông Bùi Nguyên Khởi – Giám đốc Trung tâm CNTT – TT, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Văn Bích nêu rõ Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI xem ưu tiên phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, Giám đốc Sở TTTT đề nghị Hội tin học tỉnh trong nhiệm kỳ mới (2015 -2020) tiếp tục củng cố công tác tổ chức, các thành viên Ban chấp hành phát huy vai trò của mình, đưa Hội tin học tỉnh ngày càng lớn mạnh.

N.H


10/08/2015 11:00 SAĐã ban hành
Hơn 400 cán bộ Công đoàn đối thoại với lãnh đạo sở, ngành tỉnh Long AnHơn 400 cán bộ Công đoàn đối thoại với lãnh đạo sở, ngành tỉnh Long An
Sáng ngày 01/11/2017, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 400 cán bộ Công đoàn các cấp trong tỉnh.

Đại-diện-cán-bộ-công-đoàn-đặt-câu-hỏi-liên-quan-đến-chính-sách-BHYT3112017.jpg

Đại diện cán bộ công đoàn đặt câu hỏi liên quan đến chính sách BHYT

Dự hội nghị, đại biểu được cung cấp thông tin mới liên quan đến chính sách lao động, bảo hiểm, Công đoàn trong quan hệ lao động. Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề liên quan cấp thiết: Những khó khăn, vướng mắc trong việc phối hợp thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc; việc xây dựng thang lương, bảng lương, nâng lương hàng năm cho người lao động và chuyển đổi lương tối thiểu vùng; việc trang cấp phương tiện bảo hộ lao động; những quy định mới của Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018;...

Đại diện cán bộ Công đoàn đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách BHXH, bảo hiểm y tế: Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, quyền được cấp và quản lý sổ BHXH; quy định về giải quyết trợ cấp một lần; chế độ nghỉ thai sản, chế độ hưu trí;... Tất cả những câu hỏi, vướng mắc của đại biểu được đại diện lãnh đạo LĐLĐ, Sở LĐ-TB&XH và BHXH tỉnh giải đáp rõ ràng, thấu đáo.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Rết khẳng định: "Hội nghị là dịp để lãnh đạo sở, ngành tỉnh lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; kịp thời hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, bức xúc của cán bộ Công đoàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vai trò của tổ chức Công đoàn trong quan hệ lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, góp phần ổn định an ninh, trật tự địa phương"./.

Theo Báo Long An Online​

03/11/2017 2:00 CHĐã ban hành
Giao ban các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trong quý I năm 2020Giao ban các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trong quý I năm 2020
​Sáng ngày 16/3/2020, Thường trực HĐND tỉnh họp giao ban với các tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa IX nhằm đánh giá tình hình hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh trong quý I  năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì cuộc họp.

16.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Trong quý I năm 2020, các Tổ đại biểu có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện chức năng, nhiệm vụ: xây dựng chương trình công tác; thực hiện tiếp xúc cử tri tại 45 điểm, 2.872 cử tri tham dự, ghi nhận 391 lượt ý kiến, kiến nghị gửi về Thường trực HĐND tỉnh để phân loại, tổng hợp, chuyển UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan xem xét, giải quyết; thực hiện tốt công tác tiếp công dân tại nơi ứng cử; tích cực tham gia chuẩn bị nội dung, thực hiện tốt nhiệm vụ tại kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019) và kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường); đề xuất khen thưởng tập thể và cá nhân đại biểu có thành tích tốt trong năm 2019; tham gia thực hiện các hoạt động xã hội (tặng quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn) nhân dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của các Tổ đại biểu vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định: công tác tổ chức tiếp xúc cử tri và việc ghi nhận, thông tin giải đáp, tổng hợp kiến nghị của cử tri ở một số Tổ có mặt hạn chế, nhất là chưa thường xuyên theo dõi, giám sát việc cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị của cử tri và các vấn dề bức xúc kéo dài tại địa phương; hoạt động thảo luận, tranh luận tại cuộc họp của Tổ đại biểu nơi ứng cử và trên hội trường tại kỳ họp chưa được nhiều đại biểu quan tâm.

Thời gian tới, các Tổ đại biểu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế; thực hiên tốt, đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ theo quy định; đồng thời lưu ý các vấn đề: thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020; tích cực tham gia hoạt động khảo sát, giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh; tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng về hoạt động HĐND năm 2020; tổ trưởng các Tổ phải sâu sát, nêu cao vai trò, trách nhiệm trong tổ chức, điều hành các hoạt động của Tổ; bố trí lịch tiếp xúc cử tri, lịch họp Tổ thảo luận nội dung kỳ họp phải phù hợp, đảm bảo theo khung thời gian quy định, khắc phục tình trạng tổ chức tiếp xúc cử tri, họp Tổ sớm hơn hoặc trễ hơn thời gian quy định;…

Kết luận cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận các ý kiến của các Tổ đại biểu. Đồng thời, đề nghị các Tổ và đại biểu HĐND tỉnh phát biểu nêu ý kiến cụ thể về các đề xuất, kiến nghị với Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan. Trên cơ sở đó, Thường trực HĐND tỉnh sẽ xem xét, tiếp thu, giải quyết theo thẩm quyền và kiến nghị các cơ quan chức năng./.

Ngọc Lan

16/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 30/3/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có văn bản kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn lời kêu gọi:

Kính gửi: Các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân

Dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn thế giới và đang diễn biến rất phức tạp, khó lường ở Việt Nam; đã và đang tác động làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng, cuộc sống, lao động, học tập, sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Tại tỉnh Long An, từ ngày 24 tháng 01 năm 2020, Tỉnh ủy đã lãnh đạo, UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành, cùng các ngành, các cấp bằng sự nỗ lực cao nhất, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã và đang đoàn kết, quyết tâm, tích cực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nên tình hình dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát.

Theo dự báo của các ngành chức năng, những ngày tới đây khả năng sẽ xảy ra đỉnh điểm của dịch bệnh, do đó việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch bệnh ở nước ta nói chung và ở tỉnh Long An nói riêng.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thành công, thay mặt UBND tỉnh, tôi kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân:

1. Hãy bình tĩnh, không hoang mang, dao động trước những khó khăn, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch Coivd-19 của Chính phủ và của địa phương. Thống nhất ý chí, nhất quán hành động, sau trước đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

2. Chủ động, tự giác tuân thủ và thực hiện đúng, đầy đủ, tuyệt đối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các yêu cầu, quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế và công tác chỉ huy, điều hành của các cơ quan, tổ chức  có thẩm quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Bằng những hành động cụ thể, dù là nhỏ nhất, chúng ta cùng nhau bảo vệ chính mình, gia đình mình và cả cộng đồng trước cơn đại dịch.

3. Với trách nhiệm của mỗi người dân khi Tổ Quốc cần, tôi kêu  gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân bằng tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng, hãy tích cực tham gia ủng hộ về vật chất và tinh thần, siết chặt tay nhau, đồng hành cùng với các cấp chính quyền của tỉnh trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

4. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", hơn lúc nào hết, người dân Long An càng phát huy truyền thống "Trung dũng kiên cường, Toàn dân đánh giặc". Khi chính quyền, người dân và doanh nghiệp cùng đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng; chúng ta tin tưởng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, cuộc sống người dân sẽ sớm ổn định, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp sẽ trở lại bình thường, kinh tế - xã hội của tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát triển như kỳ vọng./.

Loi keu goi_0002.pdf

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần

30/03/2020 4:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19Ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Theo khuyến nghị của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam và trên thế giới; Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ y tế triển khai hai ứng dụng NCOVI (dành cho người dân Việt Nam) và Vietnam Health Declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam) để giúp người dân tự khai báo tình trạng sức khỏe, đồng thời nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh từ Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế giúp cơ quan quản lý và người dân chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Các thông tin mà người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân. 

* Để đăng ký thông tin người dân thực hiện như sau:

- Đối với người dân Việt Nam: Truy cập vào địa chỉ Google Play (Play Store, CH Play,...) hoặc App Store tải về và cài đặt ứng dụng NCOVI sau đó điền đầy đủ thông tin khai báo theo hướng dẫn.

Địa chỉ đường dẫn như sau:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi (dành cho người sử dụng thiết bị hệ điều hành Android) 

https://apps.apple.com/us/app/ncovi/id1501934178?ls=1  (dành cho người sử dụng thiết bị hệ điều hành iOS) 

- Đối với người nhập cảnh vào Việt Nam: truy cập trang: suckhoetoandan.vn/khaiyte  hoặc tokhaiyte.vn  và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

* Xem hướng dẫn sử dụng: 637211270591659880_NCOVI_HDSD.pdf

Sở TTTT

30/03/2020 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020
Ngày 09/4/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020, triển khai kế hoạch vụ Hè Thu 2020 và sản xuất lâm nghiệp năm 2020 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Long An 09-4-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, sản xuất trồng trọt vụ Đông xuân 2019 - 2020 phải đối phó với hàng loạt các diễn biến bất thường cực đoan của thời tiết, khí tượng thủy văn gây bất lợi cho sản xuất. Mùa mưa đến trễ, kết thúc sớm, nắng hạn, xâm nhập mặn, thiếu nguồn nước ngọt để tưới kéo dài đã gây thiệt hại nặng cho sản xuất. Mặt khác do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm cho thị trường tiêu thụ nông sản biến động, một số sản phẩm chính như thanh long, dưa hấu,... tiêu thụ khó khăn.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ của các ngành chuyên môn, các địa phương chủ động dự báo, theo dõi sát tình hình để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp ứng phó nên đã giảm thiểu tối đa thiệt hại cho sản xuất.

Công tác giống ngày càng được chú trọng, tỉ lệ sử dụng giống xác nhận ngày càng tăng, các chương trình xây dựng Cánh đồng lớn, chương trình lúa chất lượng cao, chương trình hỗ trợ giống cây trồng, sản xuất cây trồng theo hướng VietGAP,…đã phát huy tác dụng, thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nông dân tham gia.

Một số mô hình có hiệu quả ngày càng được nhân rộng và phát triển như: "3 giảm 3 tăng"; "1 phải 5 giảm"; Mô hình phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái để quản lý dịch hại (mô hình ruộng lúa bờ hoa) đã giúp nông dân tăng lợi nhuận từ việc giảm lượng giống gieo sạ, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo hướng tập trung chuyển đổi các vùng trồng lúa hoặc cây trồng hiệu quả thấp sang các cây trồng khác có giá trị gia tăng cao; năm 2019, đã chuyển đổi trên 2.500 ha đất trồng lúa sang trồng cây khác (thanh long 670 ha, chanh 150 ha, mít 383 ha, dừa 365 ha, bưởi 80 ha, sầu riêng 40 ha,...); chuyển sang nuôi và ươm giống thủy sản khoảng 1.100 ha.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác sản xuất vụ Đông Xuân 2019 – 2020 vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế: biến đổi khí hậu khô hạn, xâm nhập mặn sớm thiếu nước ngọt phục vụ cây trồng, phải tăng chi phí bơm tưới để cứu lúa, một số nơi khô hạn xâm nhập mặn đã làm thiệt hại năng suất lúa từ 30-60%; thị trường tiêu thụ nông sản biến động, một số sản phẩm chính tiêu thụ khó khăn và dịch bệnh Covid-19 đã làm giá thanh long, dưa hấu xuống thấp sau tết, nông dân thu hoạch sản phẩm trong khoảng thời gian này không có lãi; một số địa phương chưa quan tâm, chỉ đạo, kiểm tra sâu sát nên vẫn còn diện tích lúa gieo sạ ngoài lịch, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại; việc nhân rộng các cánh đồng lớn theo hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản còn chậm; việc tổ chức lại sản xuất còn hạn chế, ý thức liên kết trong nội bộ nông dân còn chưa cao; hệ thống thuỷ lợi nội đồng, hệ thống đê bao lửng vùng Đồng Tháp Mười chưa hoàn thiện nên nông dân chưa chủ động bố trí thời vụ;…

PCT Phạm Văn Cảnh 09-4-20.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong vụ Đông Xuân 2019 – 2020. Đồng thời, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu 2020 thật tốt nhằm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản lượng tỉnh giao năm 2020 với những nhiệm vụ trọng tâm: tập trung đẩy mạnh thực hiện Đề án Phát triển nông nghệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng tăng chất lượng, giá trị và bền vững; theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến sâu bệnh, chủ động phòng trừ dịch hại kịp thời, bảo vệ sản xuất, hạn chế thiệt hại xảy ra; tiếp tục thực hiện giải pháp gieo sạ tập trung, đồng loạt, né rầy theo từng vùng, từng cánh đồng gắn với bản đồ mùa vụ; đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa sang cây trồng khác hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như: "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt, bảo đảm hiệu quả sản xuất; tiếp tục vận động doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất;…  

T.N

10/04/2020 8:30 SAĐã ban hành
Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tại huyện Thủ ThừaGiám sát thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tại huyện Thủ Thừa
Tiếp tục chương trình giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước (HCNN) giai đoạn 2011-2016 của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An, ngày 16-3-2017, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh - Trương Văn Nọ đến làm việc với UBND huyện Thủ Thừa và UBND xã Nhị Thành.

​Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách bộ máy HCNN giai đoạn 2011-2016 tại UBND xã Nhị Thành cơ bản đạt hiệu quả. Việc xác định thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan rõ ràng, hợp lý, không chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ sót nhiệm vụ,... đáp ứng tình hình tại địa phương. Hiện nay, đổi mới phương thức làm việc, thực hiện hoạt động cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" tại địa phương phát huy hiệu quả. Trong quá trình thực hiện nêu cao vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm của công chức trong thực thi nhiệm vụ, góp phần mang lại hiệu quả hoạt động cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông".

Tại UBND huyện Thủ Thừa, theo đánh giá, công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy HCNN ở các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn cơ bản thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành. Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá cán bộ được thực hiện theo quy định. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan chuyên môn ở các địa phương từng bước được sắp xếp, củng cố phù hợp với chuyên môn và năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngoài ra, các địa phương cũng chú trọng triển khai thực hiện tinh giản biên chế theo quy định. Việc thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" đáp ứng kịp thời việc giải quyết thủ tục cho tổ chức, công dân đến giao dịch nhanh chóng, thuận tiện, đúng pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải cách bộ máy HCNN còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế: Còn một vài cơ quan, đơn vị sự nghiệp chưa ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị mình.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Trương Văn Nọ ghi nhận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của UBND huyện, xã trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy HCNN và tinh giản biên chế cũng như các ý kiến, kiến nghị về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của địa phương trình lên Quốc hội và các cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

                                                                                                                                                                                                                                Hùng Thanh

17/03/2017 11:00 SAĐã ban hành
Các cơ sở kinh doanh hoa, kiểng tết vào mùaCác cơ sở kinh doanh hoa, kiểng tết vào mùa
Dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện nay, tại một số cơ sở kinh doanh hoa, kiểng trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An đã bắt đầu nhộn nhịp.

​Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, các điểm bán lẻ tăng cường nhập hoa, kiểng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp tết. Nhiều người dân cũng tìm đến nơi sản xuất, kinh doanh hoa, kiểng để chọn những chậu hoa, kiểng đẹp, ưng ý.

Ông Nguyễn Quốc Tài, ngụ phường 2, TP.Tân An, cho biết: "Tôi đang tìm mua mấy chậu phong lan và sứ kiểng dạng bonsai. Gia đình tôi thích các loại hoa, kiểng chưng lâu tàn nên các loại này là ưu tiên hàng đầu. Nay rảnh rỗi nên tôi đi mua sớm, vừa chọn được các loại hoa, kiểng có dáng đẹp mà giá cả lại rẻ hơn so với thời điểm cận tết".

Cũng giống như ông Tài, thời điểm này, nhiều người dân thường tìm mua các loại kiểng lá, kiểng trái và những loại hoa lâu tàn có thể trồng dài ngày, chờ chưng tết như cây phát tài, hoa lan, hoàng yến, dạ yến thảo, hoa dừa cạn, hoa sứ, mai hoa đăng...

 

Nhiều khách hàng chọn mua hoa, kiểng tết từ khá sớm

Chủ cơ sở kinh doanh hoa, kiểng Cát Tường (phường 4, TP.Tân An) - Nguyễn Văn Tín chia sẻ: "Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, cơ sở đã chuẩn bị một lượng hoa, kiểng lớn cùng với nhiều chủng loại khác nhau, giá cả khá đa dạng, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng. Hiện tại, sức mua các loại hoa, kiểng tăng khoảng 15-20% so với trước. Dự kiến, sức mua còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, nhất là thời điểm sau Tết Dương lịch. Ngoài ra, cơ sở còn quan tâm cung cấp cho khách hàng các thiết bị, vật tư phục vụ việc trồng hoa, kiểng và sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn khách chăm sóc các loại cây kiểng, hoa...".

Rất nhiều khả năng, Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, một số loại hoa, kiểng sẽ hút hàng do sản lượng giảm. Anh N.V.Đ, ngụ xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, cho biết: "Một số khách hàng đã đặt mua hoa, kiểng từ khá sớm. Phần lớn các loại hoa, kiểng tôi trồng đã có khách hàng đặt mua, nhất là mặt hàng kiểng treo, bonsai dạng nhỏ. Tôi có khoảng 200 gốc mai, gần 100 gốc sứ nhỏ và một số chậu kiểng treo như hoa dừa cạn, sao băng,...".

Theo nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hoa, kiểng, dù hút hàng từ khá sớm nhưng đa số mặt hàng hoa, kiểng vẫn bình ổn giá. Mặt khác, hiện nay, sức mua tăng chủ yếu tập trung vào khách hàng mua hoa, kiểng để bán lại kiếm lời nên các cơ sở sản xuất hoa, kiểng cũng rất khó tăng giá. Hiện tại, giá các loại kiểng treo như hoa dừa cạn, dạ yến thảo, sao băng, cúc Nhật ở mức 50.000-80.000 đồng/chậu. Nhiều loại hoa lan, kiểng lá, bông giấy, kiểng tắc bụi có giá từ 80.000-150.000 đồng/chậu. Riêng nhiều loại kiểng tạo hình thú, kiểng bonsai, mai chiếu thủy, sứ Thái Lan, Nhật Bản có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/chậu, đặc biệt có chậu giá đến cả chục triệu đồng. Thời điểm này, các loại kiểng lá, kiểng bonsai đang được tiêu thụ mạnh, vì thế giá có thể tăng nhẹ vào dịp tết./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cac-co-so-kinh-doanh-hoa-kieng-tet-vao-mua-a85817.html

25/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An có 1.465 học sinh, sinh viên vắng trong ngày đầu trở lại trườngLong An có 1.465 học sinh, sinh viên vắng trong ngày đầu trở lại trường


Ngày 02/03, học sinh, học viên giáo dục thường xuyên (lớp 10, 11, 12), sinh viên trên địa bàn tỉnh Long An trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, toàn tỉnh có 1.465 học sinh, sinh viên vắng trong ngày đầu tiên trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ.

Học sinh tự bảo vệ mình bằng việc đeo khẩu trang khi đến trường trong mùa dịch. Ảnh: Ngọc Thạch

Toàn tỉnh có 46.091 học sinh THPT thuộc 45 đơn vị trường học (43 trường THPT, 1 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Kỹ thuật Tổng hợp và 1 Trường Thể dục – Thể Thao tỉnh). Trong ngày đi học đầu tiên sau thời gian tạm nghỉ (02/03), Long An có 1.333 học sinh vắng.

Ngoài ra, có 132/493 sinh viên thuộc Trường Đại học Tân Tạo và Trường Cao đẳng Sư phạm Long An vắng. Riêng sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An còn nghỉ học.

Trong ngày đầu đi học lại sau thời gian tạm nghỉ, tình hình tại các đơn vị trường học ổn định. Học sinh, sinh viên nhanh chóng bắt nhịp với việc học và tự bảo vệ mình để phòng, chống dịch bệnh. Các trường cũng tiếp tục công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền và bảo đảm môi trường học tập an toàn cho học sinh, sinh viên.

* TP.Tân An có trên 6.000 học sinh, sinh viên trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng tránh Covid-19, trong đó, có 137 học sinh, sinh viên vắng trong ngày 02/3. 

 

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho học sinh. Ảnh: Lê Quang

Các trường chuẩn chu đáo, đủ điều kiện để chủ động ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong học sinh; trang bị đầy đủ vật tư y tế; tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo học sinh tự theo dõi sức khỏe của mình; hạn chế đến nơi đông người; thực hiện tốt việc vệ sinh tay thường xuyên.

* Tại huyện Tân Trụ, gần 2.000 học sinh THPT và hệ giáo dục thường xuyên trở lại học tập. Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên, các trường thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo quy định, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh. Ảnh: Hồng Thái

Trước khi học sinh trở lại lớp, các trường tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ lớp học, khuôn viên trường; vệ sinh bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn; trang bị đầy đủ các bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho học sinh, thùng rác y tế và gần 2.000 tờ rơi để phát cho học sinh.

*Hơn 5.300 học sinh THPT trên địa bàn huyện Cần Giuộc đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng dịch Covid-19. Để phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, các trường phun thuốc sát trùng các lớp học.

 

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. Ảnh: Thành Phát

Đối với các học sinh, trong thời gian nghỉ học, các em cũng chủ động tìm hiểu về cách phòng, chống bệnh trên mạng và phương tiện thông tin đại chúng. Khi đi học trở lại, được nhà trường tích cực tuyên truyền, các em cũng thêm kiến thức về dịch bệnh và chủ động phòng tránh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

* Huyện Tân Hưng có gần 1.000 học sinh trở lại trường tiếp tục chương trình học tập của năm học 2019 – 2020 sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch bệnh Covid-19. Các trường phối hợp Trung tâm Y tế huyện phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường lớp, trang bị xà phòng rửa tay ở các nhà vệ sinh cho học sinh. 

 

Học sinh Tân Hưng trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng dịch Covid-19

Ngoài ra, học sinh được kiểm tra tình trạng sức khỏe để có sự hỗ trợ kịp thời về y tế; được phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường và tại cộng đồng.

* Huyện Đức Hòa có 4 trường THPT và 1 cơ sở dạy nghề. Khi học sinh trở lại trường, các trường học trên địa bàn huyện đều có kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Trước khi vào lớp, học sinh được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Nhã Phương

Nhiều trường tổ chức tập huấn cho giáo viên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng góc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; quan tâm đặc biệt đến công tác vệ sinh, tạo sự an tâm cho học sinh và phụ huynh khi cho con em đi học trở lại.

* Huyện Bến Lức hoàn thành vệ sinh môi trường phòng học, bàn ghế, khuôn viên trường, phun thuốc sát khuẩn, chuẩn bị xà phòng tại các nhà vệ sinh,… để đón hơn 6.300 học sinh THPT trên địa bàn huyện và 463 học viên Trường Trung cấp Kinh Tế - Kỹ thuật Long An đi học lại trong ngày 02/3 với tinh thần bảo đảm an toàn, an tâm cho học sinh, phụ huynh.

 

Rửa tay diệt khuẩn trước khi vào lớp học. Ảnh: Việt Hằng

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần tuyên truyền, vận động học sinh trở lại trường, tránh tình trạng học sinh bỏ, nghỉ học sau thời gian tạm nghỉ; tiếp tục theo dõi, tiếp nhận thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn để kịp thời chủ động xây dựng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không được chủ quan. Đồng thời, tiếp tục thực hiện vệ sinh trường học, công tác y tế học đường để bảo đảm sức khỏe, tinh thần cho học sinh,.../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-co-1-465-hoc-sinh-sinh-vien-vang-trong-ngay-dau-tro-lai-truong-a91237.html

03/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh khóa IX dự kiến tổ chức vào ngày 10/4/2020Kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh khóa IX dự kiến tổ chức vào ngày 10/4/2020
Ngày 10/3/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An có thông báo số 151/TB-HĐND về dự kiến thời gian, địa điểm, nội dung và công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khóa IX.

​Theo đó, Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) dự kiến tổ chức trong buổi sáng ngày 10/4/2020, tại Hội trường Tỉnh ủy. Dự kiến các nội dung UBND tỉnh trình bao gồm:

Về kinh tế-xã hội

(1) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 từ nguồn cải cách tiền lương.

(2) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về bãi bỏ Nghị quyết số 216/2015/NQ-HĐND ngày 03/11/2015 của HĐND tỉnh về tiêu chí dự án trọng điểm nhóm C giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Long An.

(3) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về việc HĐND tỉnh giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh, bao gồm vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách cấp trên, các nguồn vốn hợp pháp khác của ngân sách cấp tỉnh.

 (4) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư công trình Cải tạo, sửa chữa Bệnh viện tâm thần tỉnh Long An.

(5) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp Cơ sở cai nghiện ma tuý Long An.

(6) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Trường THPT Nguyễn Công Trứ (giai đoạn 1).

(7) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư công trình Kho lưu trữ chuyên dụng tỉnh Long An.

(8) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư công trình Kè sông Bảo Định (đoạn từ kênh Vành đai đến đường Võ Văn Môn).

(9) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ĐT.826E (ấp 3 Long Hậu) đoạn từ ĐT.826C đến mép nhựa đường Long Hậu.

(10) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường Tân Tập - Long Hậu - Quốc lộ 50 - Cảng Long An.

(11) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư công trình Kè thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

(12) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư công trình Xử lý chống sạt lở kênh Dương Văn Dương (đoạn từ ngã ba Tuyên Nhơn đến cầu Bún Bà Của, Quốc Lộ 62).

(13) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Long An.

(14) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư công trình Nâng cấp, sửa chữa Bệnh viện ĐKKV Hậu Nghĩa (cơ sở 2).

(15) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư công trình sửa chữa hàng rào ngã đổ, hệ thống sân đường, thoát nước khu vực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

(16) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do vi rút Covid - 19 gây ra.

(17) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về Quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Long An.

(18) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thông qua bổ sung danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục các dự án cần thu hồi đất năm 2020 của tỉnh Long An.

(19) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thông qua việc thay đổi về quy mô, địa điểm và số lượng dự án, công trình trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh Long An.

(20) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về Quy định mức chi đối với Giải thi đấu thể thao do các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Long An tổ chức hàng năm.

(21) Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về Quy định mức thưởng bằng tiền đối với huấn luyện viên, vận động viên lập thành tích tại các đại hội, giải thi đấu thể thao trong nước.

Về công tác nhân sự: Tờ trình đề nghị bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với Chánh Thanh tra tỉnh và Giám đốc Sở Tư pháp.

Đồng thời, các Ban của HĐND tỉnh trình báo cáo thẩm tra về các nội dung thuộc lĩnh vực Ban phụ trách do UBND tỉnh trình tại kỳ họp./.

BB

10/03/2020 5:00 CHĐã ban hành
Thông báo kêu gọi xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuậtThông báo kêu gọi xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật
Căn cứ Quyết định số 1743/QĐ-UBND ngày 20/5/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật;
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An thông báo kêu gọi nhà đầu tư tham gia xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật như sau:
12-5-2020-table.jpg

* Mục tiêu  hội hóa:

- Phát triển giáo dục nghề nghiệp ngoài công lậ, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng năng lực và quy mô đào tạo của trường, trên cơ sở xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật.

- Huy động các nguồn lực của xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, hiệp hội tham gia phát triển giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo chất lượng và quy mô phát triển giáo dục hợp lý đáp ứng nhu cầu nhân lực nghề nghiệp phục vụ cho phát triển KT - XH của địa phương và tạo cơ hội cho mọi người được học nghề tham gia thị trường lao động.

- Đảm bảo hoạt động đào tạo của Trường về số lượng, chất lượng, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng nhân lực của tỉnh Long An, các vùng lân cận và cung ứng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động; đảm bảo chức năng giáo dục nghề nghiệp.

- Hỗ trợ việc làm cho sinh viên, học sinh khi ra trường, từ đó khẳng định chất lượng đào tạo và xây dựng thương hiệu, uy tín cho Trường.

- Nâng cao khả năng hợp tác, thực hiện dự án và huy động nguồn tài chính đầu tư, đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước trên cơ sở vật chất được giao trong thời gian vận hành Trường.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An kính mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký tham dự xã hội hóa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật theo thông tin như sau:

- Mọi thông tin liên hệ: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An (Văn phòng Sở).

- Địa chỉ: 76, Nguyễn Huệ, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

- Điện thoại: 02723.500967

- Thời gian đăng ký: Từ ngày 19/5/2020 đến trước 17 giờ 00 phút ngày 19/6/2020.

637248636599585085_1345_TB-SLĐTBXH_THONG BAO KÊ GỌI XÃ HỘI HOA.signed.pdf

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

12/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời bình dị, sự nghiệp cách mạng vĩ đạiChủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời bình dị, sự nghiệp cách mạng vĩ đại
Tháng 5 về! Lòng bồi hồi, xao xuyến khi nhớ về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm ảnh với chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng" là một trong những hoạt động ý nghĩa, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19-5-1890 - 19-5-2020).

Bức ảnh nổi tiếng "Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn" được trưng bày tại triển lãm

1. Triển lãm giới thiệu đến người xem khoảng 200 tư liệu ảnh gồm 3 nội dung chính: Quê hương, gia đình, hành trình tìm đường cứu nước và lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công; Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành 2 cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người bao gồm giới thiệu tình cảm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc học tập, noi theo gương Bác, thành tựu KT-XH tỉnh Long An.

Ảnh tư liệu được sắp xếp, bố trí trải dài từ thời kỳ Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước đến những chặng đường đấu tranh, giải phóng dân tộc sau này. Bên cạnh những hình ảnh tư liệu giá trị về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bức ảnh ngoại giao, ảnh về sự cổ vũ, động viên toàn dân, toàn quân phát triển kinh tế hay những khoảnh khắc ấm áp của Bác với đồng bào cả nước cũng được trưng bày.

Triển lãm ảnh là hoạt động ý nghĩa nhân dịp sinh nhật Bác. Triển lãm trưng bày nhiều sách quý, trong đó, tôi thích nhất là Di chúc của Người. Đây là bài học lớn cho Đảng, chính quyền và nhân dân, nhất là trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; phát triển và hội nhập quốc tế. Thế hệ trẻ hôm nay cần phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu rèn đức, luyện tài để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp".

Ông Nguyễn Văn Hợ, ngụ phường 2, TP.Tân An

Đan xen trong đó là những hình ảnh về quê hương, thân sinh của Bác, hình ảnh chiếc tàu Pháp La-tút-sơ Tơ-rê-vin mà Bác rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước năm 1911; hình ảnh đình Tân Trào - Tuyên Quang, nơi Bác triệu tập và chủ trì Đại hội Quốc dân chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945; lễ tuyên bố độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 02/9/1945; hình ảnh Bác góp gạo cứu đói năm 1945; Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954; Hồ Chí Minh đọc lời kêu gọi nhân dân Việt Nam quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược;...

Trong số những hình ảnh tư liệu được trưng bày, có lẽ tất cả người xem đều dừng lại trước hình ảnh các đồng chí: Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng túc trực bên linh cữu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội trường Ba Đình - Hà Nội tháng 9/1969. Sự ra đi của Người để lại muôn vàn tình yêu thương cho toàn Đảng, toàn dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế. Trong những ngày Quốc tang của Bác (năm 1969), tiếng lòng của toàn thể dân tộc Việt Nam được nhà thơ Tố Hữu ghi nhận qua bài Bác ơi! theo thể thất ngôn, tạo nên nhạc điệu trang trọng với lối diễn đạt tinh tế:

Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa

Chiều nay con chạy về thăm Bác

Ướt lạnh vườn cau, mấy gốc dừa!...

Đến với triển lãm, người xem còn được chứng kiến những hình ảnh xúc động về tình cảm Bác dành cho đồng bào miền Nam, người già ở vùng cao, về những anh hùng, liệt sĩ hy sinh với nước, về phụ nữ,... đặc biệt là tình cảm Bác dành cho các cháu thiếu nhi.

... Người không con mà có triệu con

Nhân dân ta gọi Người là Bác

Cả đời người là của nước non

(Quê hương Việt Bắc - Nguyễn Đình Thi)

2. Để triển lãm diễn ra, công tác chuẩn bị, sưu tầm những hình ảnh tư liệu là cả quá trình nghiên cứu, tìm kiếm với sự hỗ trợ của Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM. Theo lời kể của Trưởng phòng Bảo tàng của Bảo tàng-Thư viện tỉnh - Nguyễn Phương Thảo, đó là công việc vô cùng ý nghĩa đối với thế hệ đi sau khi được nghiên cứu, tìm hiểu nhân kỷ niệm Ngày sinh của Bác. "Với tất cả lòng tôn kính và yêu mến Bác, chúng tôi mỗi người một việc, chia nhau cùng làm góp phần mang đến những hình ảnh sống động tại cuộc triển lãm" - chị Phương Thảo bày tỏ.

Đoàn viên, thanh niên tham quan triển lãm

Đến với triển lãm, em và các bạn hiểu hơn về cuộc đời cũng như sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác là người giàu lòng yêu thương. Nhìn những hình ảnh triển lãm, em xúc động trước tấm lòng và sự hy sinh cao cả của Bác - Người đã dành trọn đời mình vì nước, vì dân, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tuổi trẻ chúng em nguyện sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng cha mẹ cũng như xứng đáng với những gì mà Bác Hồ và thế hệ cha anh đã hy sinh".

Em Trần Thị Minh Thy - học sinh Trường THPT Chuyên Long An

Triển lãm cung cấp cho người xem những bức ảnh quý, trong đó có bức ảnh nổi tiếng Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long ghi lại tối 03/9/1960 tại Công viên Bách Thảo (Ba Đình, Hà Nội). Sự kiện lãnh tụ chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và đại hợp xướng hát bài Kết đoàn là dấu ấn đẹp của âm nhạc nước nhà. Vì vậy, năm 2014, Thủ tướng quyết định lấy ngày 03/9 hàng năm là Ngày Âm nhạc Việt Nam.

Điểm nhấn xuyên suốt không chỉ là các bức ảnh quý mà còn là cách bố trí của Bảo tàng-Thư viện tỉnh khi trưng bày và xếp sách nghệ thuật chuyên đề mừng sinh nhật Bác; hình ảnh Bến Nhà Rồng - nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước, Lăng Hồ Chủ tịch, Nhà sàn Bác Hồ,...

Triển lãm tiếp tục khẳng định những cơ sở lý luận và thực tiễn về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Người là linh hồn, là ngọn cờ chói lọi, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, chiến đấu anh dũng, viết nên những trang sử vẻ vang nhất của Tổ quốc ta.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy, triển lãm nhằm tưởng nhớ, tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam. Cuộc đời bình dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác luôn là đề tài hấp dẫn, là nguồn cảm hứng chưa bao giờ cạn và có sức lôi cuốn đối với người xem cũng như giới nghệ sĩ tỉnh nhà. Triển lãm góp phần tuyên truyền, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về công lao và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam. Đồng thời, thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Người; giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; góp phần tuyên truyền hiệu quả việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Triển lãm dự kiến diễn ra từ ngày 12/5 đến hết 16/5/2020 tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh./.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu những hình ảnh, tư liệu quý về Bác Hồ cũng như một số thành tựu về sự phát triển KT-XH của tỉnh. Em ấn tượng nhất là những thước phim xúc động về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Với thời lượng khoảng 1 giờ nhưng bộ phim tư liệu đã khái quát đầy đủ, chân thực về cuộc đời, hoạt động của Người, khiến người xem rưng rưng nước mắt".

Em Nguyễn Thảo Vy - học sinh Trường THPT Tân An

Theo Báo Long An Long An

http://baolongan.vn/chu-tich-ho-chi-minh-cuoc-doi-binh-di-su-nghiep-cach-mang-vi-dai-a95278.html


14/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách nhằm phòng, ngừa Covid-19Tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách nhằm phòng, ngừa Covid-19
Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, số bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Việt Nam ngày càng tăng.
Ảnh minh họa: Lê Đức

Ảnh minh họa: Lê Đức

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An tại công văn số 1579 ngày 27/3/2020 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện quyết liệt đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Ban An toàn giao thông tỉnh Long An yêu cầu Công an tỉnh chủ trì chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác thành lập các trạm kiểm soát để kiểm tra các trường hợp vi phạm theo chỉ đạo tại công văn số 1579, cụ thể như sau:

Thành lập các tổ công tác gồm: Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, công an địa phương kiểm tra, xử lý tại các điểm: Ngã 3 Quốc lộ N2 giao Quốc lộ 62 thuộc huyện Thạnh Hóa; Ngã 3 đường tỉnh 824 giao với đường tỉnh 825 (gần công viên văn hóa Võ Văn Tần) thuộc huyện Đức Hòa; Khu vực gần cây xăng ngã tư Bình Nhựt, Quốc lộ 1, thuộc  huyện Bến Lức. Thời gian kiểm tra, sáng từ 4 giờ 30 đến 6 giờ 30, chiều từ 16 giờ 30 đến 19 giờ.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các lực lượng phối hợp công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xe đưa rước công nhân, xe hợp đồng vận chuyển hành khách trá hình.

Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế, cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ lực lượng tuần tra, kiểm soát đảm bảo đồng bộ, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, TP.Tân An chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm theo pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Long An - Trần Văn Cần đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND huyện, thị xã Kiến Tường, TP.Tân An nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-kiem-tra-cac-phuong-tien-van-tai-hanh-khach-nham-phong-ngua-covid-19-a92633.html

29/03/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thăm, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19Thăm, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 09/4, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đến thăm, động viên lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến - Khu cách ly tập trung (huyện Bến Lức) và Khu cách ly tập trung tại huyện Đức Huệ.

 Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ thăm hỏi các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại tuyến đầu

Từ ngày 07/3, Bệnh viện Dã chiến - Khu cách ly tập trung huyện Bến Lức tiếp nhận 127 trường hợp, trong đó 125 trường hợp hoàn thành thời gian cách ly, còn 2 trường hợp đang tiếp tục được cách ly.

Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến - Khu cách ly tập trung tại huyện Bến Lức – Nguyễn Ngọc Linh cho biết: "Thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid -19, tất cả lực lượng của Bệnh viện Dã chiến đều xác định đây là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ".

Riêng tại Khu cách ly tập trung huyện Đức Huệ tiếp nhận 63 trường hợp cách ly từ ngày 20 - 26/3. Hiện, tất cả trường hợp đều hoàn thành thời gian cách ly. Lực lượng tại Khu cách ly tập trung đang thực hiện tự cách ly 14 ngày.

Đến nay, Bệnh viện Dã chiến - Khu cách ly tập trung tại huyện Bến Lức và Khu cách ly tập trung tại huyện Đức Huệ đều đều vượt qua những khó khăn, lúng túng, bị động ban đầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh - Nguyễn Văn Quí trao tiền hỗ trợ Khu cách ly tập trung

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị. Ông yêu cầu Bệnh viện Dã chiến - Khu cách ly tập trung tại huyện Bến Lức duy trì lực lượng, bảo đảm nhân sự, cơ sở vật chất và sẵn sàng tiếp nhận trường hợp cách ly mới nếu có; đồng thời, nếu có những khó khăn thì báo cáo ngay để tỉnh kịp thời hỗ trợ.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến - Khu cách ly tập trung tại huyện Bến Lức và Khu cách ly tập trung tại huyện Đức Huệ 40 triệu đồng (mỗi đơn vị 20 triệu đồng). Đây là số tiền đóng góp, tích lũy của đoàn viên công đoàn nhằm hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tham-ho-tro-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19-a93332.html

10/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phòng bệnh Suyễn trong mùa lạnhPhòng bệnh Suyễn trong mùa lạnh
Suyễn là một bệnh mạn tính xảy ra khi phế quản bị viêm làm cho các cơ của thành phế quản bị chít hẹp lại và có sự gia tăng bài tiết chất nhầy làm hẹp đường thở, làm cho người bệnh có các biểu hiện như khò khè, khó thở và có thể đe dọa tính mạng.

cac-di-nguyen-gay-hen.jpg

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Hen suyễn thường xuất hiện đột ngột bằng cơn khò khè, khó thở mà trước đó không hề có bất cứ dấu hiệu gì báo trước. Bệnh suyễn có thể mắc từ lúc còn rất nhỏ tuổi mà dân gian thường gọi là suyễn sữa. Trong một số trường hợp khi lớn lên thì bệnh sẽ thuyên giảm và hết hẳn nhưng cũng có không ít trường hợp bệnh không hết mà ngày càng xảy ra nhiều hơn. Mặt khác, có một số trường hợp khi còn nhỏ không bị suyễn nhưng về già lại mắc chứng bệnh này, cũng có trường hợp bị suyễn sữa sau đó thì hết rồi lại tái phát và kéo dài suốt đời.

Đối với người cao tuổi, bệnh suyễn do rất nhiều nguyên nhân và rất đa dạng, phức tạp, trong đó đáng chú nhất là cơ địa dị ứng, khi gặp chất kích thích thì ngay lập tức xuất hiện cơn. Ở người cao tuổi, do đặc điểm sinh lý đã dần dần thay đổi, chức năng của các cơ quan trong cơ thể đã có sự suy giảm, trong đó có chức năng sinh kháng thể cho nên rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, dễ bị kích ứng với chất lạ như bụi bẩn, khói thuốc, khói bếp, lông một số động vật nuôi trong nhà như chó, mèo hoặc một số ký sinh trùng như mạt, nấm mốc…có trong nệm, thảm trải nhà, thú nhồi bông. Bên cạnh đó, một số thực phẩm cũng có thể kích thích gây nên cơn suyễn ở người cao tuổi hoặc làm cho bệnh suyễn nặng hơn như tôm, cua, mắm tôm, mắm ruốc....hay một số thuốc có tác dụng phụ gây bệnh suyễn hoặc làm cho bệnh suyễn nặng thêm như diclofenac, piroxicam, indomethacin, tilcotil... thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp atenolol. Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ cao làm xuất hiện cơn suyễn là thời tiết như nóng, lạnh đột ngột, mưa, ẩm ướt, chênh lệch nhiệt độ, viêm mũi dị ứng, bệnh mề đay, bệnh viêm da dị ứng, bệnh tổ đĩa, hút thuốc lá, thuốc lào hoặc uống bia, rượu.

Biến chứng đang sợ nhất của bệnh suyễn là cơn cấp tính xảy ra đột ngột, khó thở dữ dội đe dọa tính mạng người bệnh.  Về lâu dài, suyễn có thể trở thành bệnh tâm phế mạn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh giãn phế quản hoặc bệnh khí phế thũng. Mặc dù đã gây ra biến chứng thành các bệnh này nhưng bệnh suyễn vẫn tồn tại cho nên càng khó khăn trong việc chữa trị.

Ở người lớn, bệnh có các dấu hiệu như thở khò khè, rối loạn giấc ngủ, ho, khò khè, khó thở, đau ngực, bức rức khó chịu. Ở trẻ em, nghe tất rõ tiếng thở rít hoặc khò khè khi trẻ hít vào, ho nhiều

Để có thể xác định bệnh sớm và điều trị kịp thời, nhất là phòng tránh cơn cấp tính người bệnh nên đến bệnh viện để khám khi có biểu hiện khò khè, khó thở, đau hoặc căng tức ngực, hoặc ho mà không kèm các triệu chứng khác. Đặc biệt, khò khè thường xuyên ở trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ bị bệnh nhưng không bao giờ khò khè mà thay vào đó, trẻ bị ho nhiều, thường nặng thêm vào buổi tối. Nếu bị ho thường xuyên trên vài ngày hoặc có các dấu hiệu của bệnh suyễn cần phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa để khám. Với những trường hợp đã được xác định bị suyễn, người bệnh phải thường xuyên đến với bác sĩ để được tư vấn về các cách điều trị bệnh, cách kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa cơn suyễn  hoặc ngăn chặn cơn suyễn tiến triển. Tuyệt đối không được tự điều trị vì hầu hết các ca tử vong do suyễn là không được điều trị đúng hoặc do tự điều trị.

 Để phòng tránh bệnh suyễn, đặc biệt là cơn cấp tính, những người đã và đang mắc bệnh cần phải khám định kỳ để được bác sĩ tư vấn và dùng thuốc kiểm soát cơn. Ngoài việc dùng thuốc để  điều trị cơn thì thuốc điều trị dự phòng là hết sức quan trọng.

Khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là lạnh, mưa, ẩm ướt, khô hanh, người bị bệnh suyễn cần phải được giữ ấm cơ thể như mặc ấm, ở trong phòng kín gió, nếu có điều kiện, nên sưởi ấm bằng đèn sưởi, lò sưởi, quạt sưởi bằng điện hay máy điều hòa nóng. Đặc biệt việc tắm và rửa hàng ngày phải bằng nước ấm và ở nơi kín gió. Vào mùa lạnh, người bệnh cần hạn chế đi ra ngoài, nếu phải ra khỏi nhà cần phải mặc ấm, cổ quàng khăn, đeo khẩu trang và luôn có sẵn chai thuốc xịt giãn phế quản để dự phòng.

Người bệnh nhất thiết phải bỏ thuốc lá, thuốc lào, tuyệt đối không uống rượu, bia. Trong gia đình không nên nuôi chó mèo, thường xuyên giặt giũ sạch sẽ thảm trải nhà và phơi nắng mỗi tuần để diệt các loại mò, mạt; không ăn các loại thực phẩm làm có thể làm xuất hiện cơn hen như tôm, cua, mắm tôm…

Để duy trì sức khỏe chung và làm giảm nguy cơ xảy ra cơn suyễn, người bệnh nên tập luyện thể dục, mỗi ngày khoảng 30 phút và nên khởi đầu từ từ rồi tăng dần cường độ hoạt động và những lúc thời tiết lạnh, khi tập nhớ đeo khẩu trang./.

Bs Hồ Văn Cưng 

29/11/2016 3:00 CHĐã ban hành
'Niềm tin trợ giúp' - Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân'Niềm tin trợ giúp' - Góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân
Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, mô hình "Niềm tin trợ giúp" do phòng Tư pháp phối hợp Hội Luật gia huyện Cần Đước, tỉnh Long An thực hiện hỗ trợ tư vấn pháp luật cho hơn 90 trường hợp thuộc mọi đối tượng; góp phần không nhỏ vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế các vụ việc tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện, bảo đảm an ninh trật tự địa phương.

Năm 2017, Phòng Tư pháp huyện Cần Đước xây dựng Đề án mô hình "Niềm tin trợ giúp" với mục tiêu tạo điều kiện hỗ trợ cho các thành phần thuộc diện được thụ hưởng chính sách về trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật; đồng thời, góp phần ngăn chặn phát sinh tranh chấp, khiếu nại, khởi kiện và bảo đảm tình hình an ninh trật tự địa phương.

Việc trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật được thực hiện tại Trung tâm Tư vấn pháp lý (trụ sở tại Văn phòng Tiếp công dân huyện Cần Đước). Năm 2018, khi luật Trợ giúp pháp lý có hiệu lực, mô hình đã được triển khai. 

Văn phòng tiếp công dân huyện Cần Đước cũng là nơi có Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho mọi đối tượng

Phó Chủ tịch Hội Luật gia huyện Cần Đước - Huỳnh Thanh Phơi thông tin: "Trung tâm Tư vấn pháp lý của Hội Luật gia phối hợp các cơ quan chuyên môn, ban, ngành của huyện tư vấn và trả lời thắc mắc của mọi đối tượng. Đối với những trường hợp có vấn đề phức tạp, Trung tâm sẽ nỗ lực phối hợp cơ quan chức năng và trả lời sớm cho người dân".

Được biết, trong số 93 trường hợp được Trung tâm Tư vấn pháp lý hỗ trợ thì có 42 trường hợp thuộc diện miễn phí. Theo ông Phơi, nhiều người dân sau khi được tư vấn đã rất biết ơn trung tâm vì được tư vấn hợp tình, hợp lý.

Ông Nguyễn Ngọc Danh, phụ trách đội dân quân tự vệ ấp Xóm Mới, xã Tân Lân, huyện Cần Đước cho biết: "Thời gian qua, qua hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí cho đối tượng chính sách tại Hội Luật gia huyện, nhiều người dân của ấp được tư vấn, chủ yếu là thủ tục hành chính. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho người dân, nhìn chung, trên địa bàn ấp gần đây không xảy ra tình trạng tranh chấp, kiện tụng".

Theo đánh giá của Sở Tư pháp Long An, qua mô hình "Niềm tin trợ giúp", hiệu quả của việc thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật được nâng cao. Công tác này cũng được lãnh đạo huyện Cần Đước đặc biêt chú trọng. Việc tiếp nhận, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật được thực hiện công khai, đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân, từ đó giúp người dân thêm tin tưởng, tự nghiên cứu pháp luật và nắm bắt được đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân và người khác.

Ông Lê Văn Tuấn cho biết thêm: "Phát huy kết quả từ mô hình "Niềm tin trợ giúp", sắp tới, Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện Cần Đước đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, nhất là tổ chức đến tận cơ sở để tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân"

Theo Luật Trợ giúp pháp lý, những đối tượng được trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật miễn phí: Người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, trẻ em, người dân tộc thiểu số cư trú vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người bị buộc tội từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo. Ngoài ra, còn có người thuộc một trong các trường hợp sau đây mà có khó khăn về tài chính: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; người nhiễm chất độc da cam; người cao tuổi; người khuyết tật; người từ đủ 16 đến dười 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; nạn nhân trong vụ bạo lực gia đình; nạn nhân của hành vi mua bán người; người nhiễm HIV./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/niem-tin-tro-giup-gop-phan-nang-cao-y-thuc-chap-hanh-phap-luat-trong-nhan-dan-a93336.html

10/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
28/3 công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 201828/3 công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018
Vào ngày 28/3/2019, tại Hà Nội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tổ chức Lễ Công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018.

​​Đây là năm thứ 14 liên tiếp được công bố, Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 là "tập hợp tiếng nói" của đông đảọ các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Không chỉ công bố bảng xếp hạng về chất lượng điều hành các tỉnh, thành phố trong năm 2018, cuộc khảo sát có sự tham gia của gần 11.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước, 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp góc nhìn đa dạng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Báo cáo PCI 2018 lần này cũng phân tích về ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam trước những biến động lớn của thương mại quốc tế, dành một chương riêng phân tích về thực trạng và lý giải nguyên nhân khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam chưa tham gia được sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Thời gian qua, tỉnh Long An đã nỗ lực tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức như: gặp gỡ, đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp, thành lập các đoàn kiểm tra về cải cách hành chính, kiểm tra công vụ…Bên cạnh đó, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh hoạt động ngày càng hiệu quả, các thủ tục hành chính ngày càng được rút gọn, nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Năm 2017, Long An là một trong các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc. PCI năm 2017 Long An đạt 66,7 điểm (tăng 6,05 điểm so với năm 2016), đứng hạng 4/63 tỉnh thành thuộc nhóm tốt (tăng 11 hạng so với năm 2016)./.

TV

25/03/2019 7:20 CHĐã ban hành
Họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IXHọp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX
Ngày 9/3/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 19(kỳ họp bất thường) của HĐND tỉnh khóa IX. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp vào buổi sáng ngày 10/4/2020  tại Hội trường Tỉnh ủy Long An.

IMG_8195.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Các nội dung dự kiến trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: HĐND tỉnh giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh; bãi bỏ Nghị quyết số 216/2015/NQ-HĐND ngày 03/11/2015 của HĐND tỉnh về tiêu chí dự án trọng điểm nhóm C giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Long An; đầu tư công trình Cải tạo, sữa chữa Bệnh viện tâm thần tỉnh Long An; đầu tư dự án Cải tạo, nâng cấp Cơ sở cai nghiện ma túy Long An; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án ĐT.826E (ấp 3 Long Hậu) đoạn từ ĐT.826C đến mép nhựa đường Long Hậu; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường Tân Lập – Long Hậu – Quốc lộ 50 – Cảng  Long An; chủ trương đầu tư công trình sữa chữa hàng rào ngã đổ, hệ thống sân đường, thoát nước khu vực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và mức hỗ trợ cho người trực chốt phục vụ phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do vi rút Covid – 19 gây ra; quy định mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Long An; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 -2021; báo cáo thẩm tra về các nội dung thuộc lĩnh vực Ban phụ trách do UBND tỉnh trình tại kỳ họp;…

Phát biểu tại cuộc họp,  Bí thư Tỉnh ủy,  Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh  yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, hồ sơ, thu tục theo quy định. Đồng thời, ông đề nghị UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng; các cơ quan truyền thông tích cực thông tin, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp./.

Ngọc Lan

10/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựngCần Giuộc cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng
​Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 28/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An tổ chức khảo sát, giám sát tình hình vi phạm quy định pháp luật về đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện Cần Giuộc nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Giuộc, thời gian qua tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra, đặc biệt ngày càng tinh vi gây khó khăn cho các ngành chức năng của huyện trong việc xử lý. Nổi lên là các hành vi như sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng; xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp hoặc xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;…

Các hành vi vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng cơ bản được xử lý kịp thời trên địa bàn huyện Cần Giuộc

Nguyên nhân chủ yếu của những vi phạm trên một phần do nhận thức về pháp luật của một số tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số  cố tình vi phạm. Khi vi phạm xảy ra, người vi phạm cố tình tránh né gây khó khăn trong việc xử lý. Các hành vi vi phạm thường được đối tượng thực hiện lén lút vào ban đêm, ngày nghỉ nhằm tránh phát hiện của lực lượng chức năng.

Mặt khác, huyện Cần Giuộc có vị trí tiếp giáp với TP. HCM nên ảnh hưởng đến giá đất tăng cao và chịu áp lực di dân, giãn dân, nhu cầu về nhà ở, đất ở rất lớn từ TP. HCM đổ dồn về huyện.

Trước tình trạng đó, trong năm 2019 và năm 2020, UBND huyện Cần Giuộc đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện, đặc biệt thị trấn Cần Giuộc, cũng như tiếp nhận và xử lý thông tin về sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Qua đó, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này.

Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện đã ban hành 64 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai, 28 quyết định xử phạt trên lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh ban hành 59 quyết định xử phạt về hành vi xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, UBND cấp xã cũng ban hành 41 quyết định xử phạt trên lĩnh vực đất đai.

Tại buổi giám sát, nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện được các đại biểu quan tâm. Trong đó, nổi lên là các vấn đề như tình hình vi phạm liên quan đến những hành vi bị nghiêm cấm về đất đai; vi phạm các điều kiện về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; tình hình vi phạm về trật tự xây dựng,...

Trước ý kiến của đoàn, UBND huyện Cần Giuộc và các ngành liên quan huyện đã có những giải trình cụ thể trên từng lĩnh vực. UBND huyện cũng kiến nghị ngành chức năng tỉnh cần sớm bổ sung một số quy định pháp luật liên quan nhằm giúp địa phương ngăn chặn, xử lý các vi phạm liên quan đến 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng trên địa bàn huyện.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh - Trần Minh Mẫn phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát - Trần Minh Mẫn khẳng định, thời gian qua, huyện Cần Giuộc là địa phương đi đầu trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng, từ đó bước đầu lập lại kỷ cương về quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện.

Đồng thời, đoàn cũng đề nghị huyện Cần Giuộc cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những vi phạm liên quan đến 2 lĩnh vực đất đai và xây dựng. Đặc biệt, huyện cần nghiên cứu những giải pháp đã được chỉ rõ tại Nghị quyết 47/NQ-HĐND về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh để cụ thể hóa bằng các giải pháp của địa phương trong thực hiện./. 

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-giuoc-can-tiep-tuc-tang-cuong-quan-ly-nha-nuoc-tren-linh-vuc-dat-dai-xay-dung-a94539.html


29/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sớm ban hành cơ chế, chính sách tốt nhất tháo gỡ khó khăn trước tác động của COVID-19Sớm ban hành cơ chế, chính sách tốt nhất tháo gỡ khó khăn trước tác động của COVID-19
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.
Ảnh minh họa

Thông báo kết luận nêu rõ, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19 thể hiện trách nhiệm của Chính phủ, các cấp, các ngành với nhân dân nhằm ổn định đời sống nhân dân, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, trên tinh thần mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân, doanh nghiệp đều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời nỗ lực duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm các thành phần yếu thế của xã hội có cuộc sống tối thiểu cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến để hoàn thiện và sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19 (Nghị quyết), với các cơ chế, chính sách tốt nhất trong điều kiện và nguồn lực cho phép, tập trung khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và tạo đà cho các năm tiếp theo, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân, doanh nghiệp theo tinh thần quyết liệt, quyết tâm và trách nhiệm cao.

Để chuẩn bị tốt cho Hội nghị bảo đảm chất lượng, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan tập trung hoàn thiện báo cáo; chuẩn bị bài trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, dễ triển khai thực hiện, trên tinh thần tiếp thu ý kiến các đại biểu tại cuộc họp; trong đó đánh giá khái quát và cô đọng về tình hình của dịch bệnh trong nước và quốc tế; nhấn mạnh hầu hết các quốc gia đều đồng loạt thực hiện các biện pháp mạnh kích thích kinh tế, nỗ lực vượt qua suy thoái; khái quát tình hình kinh tế - xã hội trong nước trong bối cảnh suy thoái toàn cầu; tăng trưởng nhiều ngành, lĩnh vực suy giảm; nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thu hẹp quy mô, doanh thu giảm, thua lỗ, phá sản. Vì vậy, cần có Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu Báo cáo của các Bộ, cơ quan tại Hội nghị phải thổi luồng gió mới, quyết tâm mới để khởi động một thời kỳ khắc phục, vươn lên mạnh mẽ, vượt qua khó khăn, tác động của dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị báo cáo về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó dịch COVID-19 và dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ để Hội nghị thảo luận, tham gia ý kiến và sớm ban hành sau Hội nghị, trong đó nêu rõ các giải pháp nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị các giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đối với giải ngân vốn đầu tư công: (i) Nêu rõ yêu cầu, nhận thức trong toàn quốc; các cấp, các ngành phải giải ngân hết vốn còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020 với tổng số vốn gần 700 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 30 tỷ USD, không để dồn lại cuối năm như những năm trước đây; (ii) Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương theo tinh thần Bộ ngành nào, cơ quan nào, địa phương nào làm chậm thì người đứng đầu phải trực tiếp kiểm điểm trách nhiệm; nếu đến tháng 9 năm 2020 dự án nào không giải ngân thì sẽ điều chuyển vốn sang cơ quan, đơn vị khác. Khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn của du lịch và đầu tư với môi trường đầu tư thuận lợi nhất đối với các nhà đầu tư.

Thủ tướng Chính  phủ yêu cầu Bộ Tài chính nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tài chính, ngân sách nhà nước, nhất là thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong đó nêu rõ các nhóm giải pháp và số liệu cụ thể như giảm giá điện, giá nước, giá viễn thông, giãn, hoãn, miễn giảm các loại thuế, phí... Tính toán cụ thể và có phương án về xử lý nguồn trong bối cảnh giảm thu ngân sách nhà nước do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành suy giảm. Đảm bảo kinh phí cho phòng chống dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo nguồn cho an sinh xã hội; trong đó nhấn mạnh biện pháp tiết kiệm triệt để chi tiêu ngân sách nhà nước, chi thường xuyên (hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước...)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện hiệu quả; đồng thời nghiên cứu mở rộng gói hỗ trợ tín dụng hơn 300 nghìn tỷ theo tinh thần không để doanh nghiệp thiếu vốn tín dụng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh với lãi suất thấp, công khai, công bằng, minh bạch; chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, tiếp tục giảm lãi suất cả các khoản vay mới và khoản vay hiện hữu, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.

Bộ Công Thương quán triệt tinh thần tạo mọi thuận lợi cho xuất khẩu, đẩy mạnh triển khai và khai thác cơ hội từ các Hiệp định thương mại, sẵn sàng cung cấp nguồn hàng hóa dồi dào, chất lượng cao, giá cả phù hợp, đảm bảo đủ số lượng trong điều kiện dịch bệnh; đẩy mạnh thương mại điện tử, chú trọng cả xuất khẩu và thị trường trong nước, bảo đảm các khâu phân phối, lưu thông. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án công nghiệp trọng điểm, nhất là các dự án điện, năng lượng, bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và đời sống; kêu gọi, thu hút phát triển các dự án mới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quán triệt tinh thần nông nghiệp, nông thôn là nền tảng để ổn định, bảo đảm an ninh lương thực, trong đó xác định rõ sản lượng gạo vụ hè thu sắp tới, không để thiếu gạo, đồng thời đề ra các giải pháp mới như thúc đẩy chăn nuôi, thủy sản, cung ứng nông sản và các vấn đề trọng tâm của ngành nông nghiệp hiện nay; tái đàn, bảo đảm nguồn cung thịt lợn, tăng cường quản lý giá thịt lợn, giảm khâu trung gian như chợ đầu mối, lò mổ...; xuất khẩu gạo có kiểm soát, gỡ thẻ vàng thủy sản, mô hình phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới...

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thường xuyên đánh giá, kiểm tra việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, nhất là các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố lớn, các Bộ liên quan trực tiếp, đặc biệt là về giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Quan tâm đến tình hình sản xuất, kinh doanh của tất cả các thành phần kinh tế, trong đó tập trung, phát huy mạnh mẽ tính năng động, sáng tạo của khu vực kinh tế tư nhân; có các giải pháp thúc đẩy đầu tư xã hội, đầu tư khu vực tư nhân theo tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia; thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh; tận dụng cơ hội thu hút các luồng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam.

Các Bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa, chủ động các giải pháp để cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh theo hướng hiệu quả, an toàn, bền vững.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Som-ban-hanh-co-che-chinh-sach-tot-nhat-thao-go-kho-khan-truoc-tac-dong-cua-COVID19/392482.vgp

10/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thạnh Phước: Anh hùng thời chiến, nông thôn mới thời bìnhThạnh Phước: Anh hùng thời chiến, nông thôn mới thời bình
​Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Thời chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thạnh Phước lập danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống hào hùng ấy, Thạnh Phước không ngừng đổi mới, phấn đấu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đầu năm 2018.
Bia ghi dấu chiến thắng 3 trận đánh Thạnh Phước mùa khô năm 1965-1966


Bia ghi dấu chiến thắng 3 trận đánh Thạnh Phước mùa khô năm 1965-1966

Anh hùng thời chiến

Khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhân dân Thạnh Phước nắm bắt thời cơ tiến hành các cuộc đấu tranh kiên cường, bền bỉ giữ đất, giữ làng. Nơi đây là cửa ngõ của căn cứ kháng chiến Đồng Tháp Mười. Giặc Pháp muốn hành quân càn quét vào căn cứ cách mạng, khi đi ngang qua đây đều bị du kích xã đánh chặn, vừa cầm chân, làm tiêu hao sinh lực địch, vừa đánh động, báo hiệu cho quân ta ở tuyến sau chuẩn bị chiến đấu.

Những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Thạnh Phước là nút giao thông huyết mạch để vận chuyển vũ khí, đạn dược, hành quân di chuyển từ căn cứ Ba Thu, từ miền Đông xuống các tỉnh phía Tây, giữ vững đường dây liên lạc chỉ đạo của các cơ quan kháng chiến Nam bộ đối với các tỉnh phía Nam. Nơi đây còn là nơi mở màn cho đợt Đồng khởi năm 1960, để rồi sau đó tiếp tục lập nên nhiều chiến công vẻ vang, hào hùng, góp phần to lớn vào thắng lợi của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thạnh Phước - Nguyễn Văn Triển cho biết: "Qua tìm hiểu về truyền thống cách mạng của xã, được biết nơi đây ghi dấu chiến thắng 3 trận đánh Thạnh Phước mùa khô năm 1965-1966 trong vòng 92 ngày đêm. Từ ngày 19-12-1965 đến 20-3-1966, quân và dân Kiến Tường cùng các Tiểu đoàn 263, 267, 269 của Quân khu 8 liên tục đánh 3 trận diệt gọn 1 tiểu đoàn, đánh thiệt hại nặng 2 tiểu đoàn biệt kích ngụy, loại khỏi vòng chiến đấu 430 tên địch, bắn rơi 2 máy bay lên thẳng, thu 230 súng và nhiều chiến lợi phẩm. Chiến thắng này một lần nữa tô thắm thêm chiến công của quân và dân ta trên Vùng 6 Kiến Tường (nay là huyện Thạnh Hóa), góp phần khai thông hành lang chiến lược từ biên giới xuống chiến trường trọng điểm của Trung và Tây Nam bộ".

Truyền thống vẻ vang, hào hùng đó mãi mãi là niềm tự hào, nguồn động viên to lớn để Đảng bộ và nhân dân Thạnh Phước phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ đổi mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, giúp người dân, nhất là học sinh không còn phụ thuộc vào ghe, xuồng

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, giúp người dân, nhất là học sinh không còn phụ thuộc vào ghe, xuồng

Xây dựng nông thôn mới thời bình

Trước đây, Thạnh Phước là vùng đất bưng biền, chua phèn, mùa lũ nước ngập sâu. Đời sống người dân vô cùng khó khăn, phương tiện đi lại chủ yếu là bằng ghe, xuồng. Khi mới giải phóng, người dân chủ yếu trồng tràm và khoai mì, một thời gian sau thì chuyển sang trồng lúa 1 vụ, năng suất thấp. Thế nhưng, đến nay, hệ thống điện, đường, trường học, trạm y tế xã đều được đầu tư xây dựng khang trang.

Ông Võ Thành Quân (ấp Đình), sinh sống tại vùng đất anh hùng này hơn 42 năm, cho biết: "Nhờ nạo vét kênh, mương nội đồng thường xuyên và người dân áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nên năng suất lúa bình quân đạt 8-8,5 tấn/ha/vụ. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, trẻ em được đến trường học tập, nhân dân được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Là cựu chiến binh, tôi tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực học tập và lao động, sản xuất nhằm góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Thời gian qua, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", rất nhiều công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng. Theo đó, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Xã vận động người dân hiến gần 40ha đất, 58 tỉ đồng và nhiều ngày công lao động để xây dựng NTM. Từ đó, các tuyến đường trục xã, trục ấp, ngõ xóm và trục chính nội đồng đều được đầu tư xây dựng đạt chuẩn NTM giúp người dân, nhất là học sinh đi lại dễ dàng, giao thương hàng hóa được thuận tiện, không còn lệ thuộc vào ghe, xuồng như trước đây.

Hộ sử dụng nước sạch đạt 65% giúp đời sống người dân được nâng cao

Hộ sử dụng nước sạch đạt 65% giúp đời sống người dân được nâng cao

Ông Nguyễn Văn Triển thông tin: "Sau nhiều năm nỗ lực, Thạnh Phước được công nhận đạt chuẩn NTM vào tháng 02/2018. Hiện tiêu chí môi trường và tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khó đạt bền vững. Vì vậy, các ngành, đoàn thể xã thường xuyên phát động tổng vệ sinh trong toàn xã, khơi thông dòng chảy, phát quang hành lang giao thông, trồng hoa, cây xanh ven các tuyến đường nhằm tạo môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân".

Toàn xã có 1.912 hộ dân. Diện tích sản xuất lúa 5.333ha, 65ha cây ăn trái (thanh long, mít, chanh không hạt) và 776ha đất trồng tràm. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/năm. Hộ nghèo chỉ còn 39 hộ, chiếm 1,58%; trước khi xây dựng xã NTM (năm 2013) chiếm 8,4%. Xã phấn đấu đến cuối năm 2020, không phát sinh thêm hộ nghèo mới. Hộ dân sử dụng điện sinh hoạt và nước hợp vệ sinh đạt 99,8%, sử dụng nước sạch đạt 65%. Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,4%.

Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã có sân bóng đá, bóng chuyền; tủ sách pháp luật và các thiết chế văn hóa được đầu tư. Xã còn thành lập được 4 câu lạc bộ đờn ca tài tử, 5 câu lạc bộ bóng đá và 5 câu lạc bộ bóng chuyền ở 5 ấp giúp người dân luyện tập thể dục, giao lưu văn nghệ nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần.

Thời chiến, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Thạnh Phước đoàn kết làm nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giành lại độc lập, tự do, cơm no, áo ấm cho nhân dân. Thời bình, Đảng bộ và nhân dân trong xã chung tay, góp sức tạo nên sức sống mới, diện mạo mới, xứng đáng với truyền thống anh hùng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thanh-phuoc-anh-hung-thoi-chien-nong-thon-moi-thoi-binh-a95228.html

13/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở NN&PTNT hướng dẫn tái đàn heo sau dịch bệnhSở NN&PTNT hướng dẫn tái đàn heo sau dịch bệnh
Từ giữa tháng 6/2019 bệnh Dịch tả heo Châu Phi bắt đầu xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An, đã gây thiệt hại cho gần 3.130 cơ sở chăn nuôi của 15 huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã tạm ổn, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An đã công bố hết dịch. Cùng lúc này, giá heo hơi tăng mạnh nên người chăn nuôi nóng lòng tái đàn. Nhưng việc tái đàn là không dễ và nhiều rủi ro, bởi dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Để công tác tái đàn heo sau dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi đạt hiệu quả, hạn chế dịch bệnh xảy ra, đề nghị người chăn nuôi cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

1. Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có quyết định công bố hết dịch Dịch tả heo Châu Phi của cơ quan có thẩm quyền (trên địa bàn cấp xã).

- Phải đăng ký với chính quyền địa phương Ủy ban nhân dân xã (có thể thông báo với cán bộ thú y cấp xã) trước khi tái đàn. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương và của cơ quan Tài nguyên môi trường đối với các trường hợp phải đăng ký với cơ quan Tài nguyên môi trường theo quy định.

2. Khuyến cáo người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn cần thực hiện

- Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học. Phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi.

- Chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi và có giấy chứng nhận kiểm dịch và đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh.

- Bố trí nuôi cách ly ít nhất 02 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện đang còn heo trong trại).

- Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn.

- Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi: Dịch tả heo cổ điển, Tai xanh, lở mồm long móng,... Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 02 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; Chấp hành nghiêm chỉnh việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Để thực hiện tái đàn có hiệu quả người chăn nuôi cần thực hiện và hợp tác tốt với chính quyền địa phương, cơ quan thú y để giữ vững, ổn định ngành chăn nuôi heo tại địa phương./.

Sở NN&PTNT

09/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022Bế mạc Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022
Chiều ngày 29/9/2017, Đại hội Đại biểu (ĐHĐB) Đoàn TNCS tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra phiên bế mạc. Đến dự có đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm; đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Bến Tre, Vĩnh Long, Tây Ninh,…cùng 244 ĐB chính thức.

ra mat dai hoi.jpg

Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Đại hội bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 45 người, Ban Thường vụ gồm có13 người. Đồng chí Bùi Quốc Bảo tái đắc cử chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ X; các Phó Bí thư gồm: Nguyễn Hoài Thanh, Võ Trần Tuấn Thanh và Lê Thị Cẩm Tú. 

bang khen trung uong doan.jpg

Đại diện tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

Với tinh thần "Đoàn kết-xung kích-đổi mới-phát triển" ĐH đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu và 1 công trình TN trong nhiệm kỳ mới "Trồng và chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020".

bang khen chu tich.jpg 

Đại diện tập thể, cá nhân nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho 3 tập thể và 11 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng  khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2012-2017. Ngoài ra, Đại hội cũng vinh danh các đơn vị đồng hành và tặng hoa, quà cho các ủy viên Ban Chấp hành khóa IX không tái cử./.

NT


30/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​