Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Tối 15/01, tại thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2020. 
 
Ngày hội đọc sách là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa của Trường Tiểu học An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Hoạt động này giúp các em học sinh hình thành thói quen đọc sách, mở rộng kiến thức, chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai. 
 
Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở ngành “hot” sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa. 
 
Tối 10/01, Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An tổ chức khai mạc Hội Xuân thiếu nhi tỉnh năm 2020. 
 
Ngày 12/01, tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội học sinh THPT 2020. 
 
Là thế hệ tương lai của đất nước, học sinh, sinh viên (HSSV) phát huy truyền thống, ra sức học tập và xung kích trong các hoạt động phong trào. Nhiều HSSV trở thành lá cờ đầu của đơn vị, truyền cảm hứng cho những bạn khác nỗ lực vươn lên.  
 
Đến với những ngôi trường vùng sâu, vùng xa của huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An trong những ngày xuân về, tết đến, chúng tôi được vui cùng niềm vui của thầy và trò nơi đây, bởi trường lớp, trang thiết bị được đầu tư khang trang, sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. 
 
Ngày 08/01, Hội Khuyến học tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành lần thứ 9, khóa IV (nhiệm kỳ 2015-2020) nhằm thảo luận đóng góp ý kiến và báo cáo tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. 
 
Ngày 07/01, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội nghị Giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Gần 500 đại biểu là lãnh đạo sở, các phòng trực thuộc sở; hiệu trưởng, giáo viên nòng cốt của các trường có cấp Tiểu học tham dự. 
 
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích Hội Sinh viên Việt Nam đã đạt được trong thi đua, học tập, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, điển hình như trong nghiên cứu khoa học. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội thảo chia sẻ kết quả, kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai kế hoạch năm 2018Hội thảo chia sẻ kết quả, kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai kế hoạch năm 2018
Ngày 01/8, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả, kinh nghiệm phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018.

Thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp nhiều lần so với người không hút thuốc lá. Đáng chú ý hơn, khói thuốc thụ động cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, phổi, suy giảm chức năng hô hấp và sinh sản. Theo số liệu thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quanđến thuốc lá, con số này sẽ tăng lên 70.000 ca/năm vào năm 2030.


Quang cảnh hội thảo

Theo báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học đánh giá tình hình hút thuốc lá và các yếu tố liên quan của cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong cơ quan công sở trên địa bàn tỉnh Long An cho thấy tỉ lệ hút thuốc lá chung trong nghiên cứu này là 31,8%. Trong đó tỉ lệ đang hút thuốc lá là 18,1%, tỉ lệ cai thuốc lá là 13,7%. Nguyên nhân khiến cho các đối tượng hút thuốc lá bao gồm: hút thuốc để giảm căng thẳng, hút theo bạn bè và do thường xuyên tiếp khách, trong đó hút thuốc lá để giảm căng thẳng chiếm tỉ lệ cao nhất 48,9%. Kết quả nghiên cứu so với mặt bằng chung hút thuốc lá ở cộng đồng thì tỉ lệ hút thuốc lá của cán bộ, công chức, viên chức, lao động nam tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh Long An giảm rất nhiều.

1-8-2018-chia-se-tac-hai-thuoc-la-2018.jpg

Phó Trưởng ban thường trực, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc triển khai kế hoạch tại hội thảo

Tại hội thảo, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phổ biến triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh năm 2018, đặt ra 3 mục tiêu cụ thể gồm: nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện; tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; tăng cường tổ chức thực hiện công tác thanh kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

TV

02/08/2018 7:00 CHĐã ban hành
Vì sao phải ban hành Luật An ninh mạng?Vì sao phải ban hành Luật An ninh mạng?
Hiện nay, đã có hàng chục quốc gia ban hành văn bản quy định về an ninh mạng. Tình hình an ninh mạng ở Việt Nam cũng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng. Vì vậy, Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vừa qua đáp ứng yêu cầu thực tế và có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội.

Những thách thức về an ninh mạng

Việt Nam đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn về an ninh mạng: Một là, sự phát triển của mạng xã hội góp phần quan trọng phát triển KT-XH, song cũng tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tác động, chuyển hóa chính trị, khủng bố.

Hai là, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo ra những thành tựu khoa học - công nghệ vượt trội, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng được dự báo sẽ gây nên "thảm họa" nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ba là, các thiết bị kết nối Internet ngày càng phổ biến không chỉ mang lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống con người, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh mà còn có thể bị sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Bốn là, các cuộc tấn công mạng có chủ đích (Advanced Peristent Threat - APT) không chỉ có thể phá hoại các mục tiêu, công trình quan trọng về an ninh quốc gia mà còn chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật, chiếm đoạt để sử dụng các hệ thống dữ liệu lớn, dữ liệu nhanh phục vụ các ý đồ chính trị và hoạt động phạm tội.

 Luật-An-ninh-mạng.jpg

Luật An ninh mạng được ban hành tạo cơ sở pháp lý cần thiết giải quyết những thách thức an ninh mạng đang đặt ra

Trước bối cảnh trên, bảo vệ chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia trên không gian mạng; phòng, chống tấn công mạng, tội phạm mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng và ứng phó với những nguy cơ mới từ không gian mạng trở thành vấn đề toàn cầu, được xác định là nội dung cốt lõi, sống còn trong bảo vệ và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sự cần thiết để ban hành luật

Việc xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của tình hình an ninh mạng trong nước, yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bí mật Nhà nước, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Hiến pháp.

Trước hết, việc ban hành luật sẽ đáp ứng các yêu cầu cấp bách của tình hình an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội như phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, bạo loạn phá rối an ninh, trật tự...; Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các hoạt động tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, chống chiến tranh mạng; Bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và áp dụng các biện pháp cần thiết, tương xứng.

Hai là, khắc phục những tồn tại, hạn chế cơ bản trong công tác bảo vệ an ninh mạng, đó là: Tồn tại cách hiểu chưa rõ ràng giữa an ninh mạng và an toàn thông tin mạng dẫn đến một số vấn đề còn chồng chéo, trùng giẫm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng giữa các bộ, ngành chức năng; Chưa có văn bản luật quy định về công tác an ninh mạng nên chưa đủ cơ sở pháp lý để lực lượng chức năng đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Ba là, thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng.

Bốn là, bảo đảm sự phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc.

Năm là, bảo đảm sự phù hợp với thông lệ quốc tế, khi đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới ban hành Luật An ninh mạng.

Có thể nói, Luật An ninh mạng ban hành có ý nghĩa rất lớn, không chỉ đối với hoạt động bảo vệ an ninh mạng của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông mà còn đối với toàn xã hội, tạo ra cơ sở pháp lý cần thiết giải quyết những thách thức an ninh mạng đang đặt ra./.

 Theo Báo Long An online

02/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết các hội, đoàn thểLãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết các hội, đoàn thể
Sáng 17/01, Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Ban liên lạc Cựu tù kháng chiến, Câu lạc bộ Hưu trí và Hội Người mù tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều thăm hỏi sức khỏe Ban liên lạc Cựu tù kháng chiến

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều gửi lời chúc Tết, chúc sức khỏe đến các hội, đoàn thể, đồng thời đánh giá cao những kết quả nổi bật của các đơn vị trong thời gian qua. Ông Nhiều cũng thông tin sơ bộ tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thông tin sơ bộ tình hình kinh tế - xã hội khi thăm Câu lạc bộ Hưu trí

Trong buổi thăm, tặng quà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các tổ chức hội, đoàn thể để xem xét trong thời gian tới.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều tặng quà Tết cho Hội người mù

Thăm hỏi, tặng quà Tết là hoạt động thường niên, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với các tổ chức hội, đoàn thể. Đó cũng là hoạt động ý nghĩa phù hợp với truyền thống, đạo lý nước ta nhân dịp Tết đến, xuân về!

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-tham-tang-qua-tet-cac-hoi-doan-the-a89047.html

18/01/2020 2:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020
Sáng ngày 02/01/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Long An có Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh – Lê Thị Mỹ Hiền, lãnh đạo các cơ quan liên quan và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

IMG_7535.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước bám sát chỉ đạo của Chính phủ, diễn biến thị trường để triển khai tổng thể các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ ngày 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; điều hòa thanh khoản ổn định thị trường, nhờ đó duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn chi phí hợp lý cho tổ chức tín dụng. Kết quả sau các động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm.

Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu ngân sách nhà nước; cơ cấu các khoản thu, quyết liệt chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế lậu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước. Điều hành tín dụng phù hợp với tiêu chí định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần ngăn chặn "Tín dụng đen". Phê duyệt và triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đã phát biểu làm rõ những kết quả nổi bật của đơn vị, những tồn tại hạn chế cũng như những giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành thành công và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải tạo môi trường thuận lợi cho các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, với phương châm dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tín dụng trong thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất; đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó tập trung xử lý có hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; ứng dụng công nghệ hiện đại, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy chuyển đổi mô hình Ngân hàng Nhà nước điện tử sang mô hình Nhà nước Thương mại số…/.

​​Ngọc Lan

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường thu hút đầu tưTăng cường thu hút đầu tư
Long An có nhiều chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường, xúc tiến thương mại,... tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển KT-XH địa phương.

Tín hiệu vui

Long An luôn cố gắng và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) đầu tư, hoạt động trên địa bàn. Nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh, địa phương luôn đồng hành cùng DN, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động để các đơn vị an tâm sản xuất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng từng bước đổi mới, cải thiện môi trường, cải cách hành chính, chấn chỉnh lối làm việc, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh của địa phương ra bên ngoài,… Từ đó, nhiều nhà đầu tư, DN về đầu tư trên địa bàn, phát huy được hiệu quả, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Là huyện trọng điểm của tỉnh về phát triển công nghiệp, thời gian qua, Đức Hòa không ngừng vươn lên. Công tác thu hút đầu tư trên địa bàn huyện được lãnh đạo chú trọng. Nhờ đó, ngày càng có nhiều DN về làm dự án, đi vào hoạt động, góp phần cùng địa phương giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm cho lao động.

Thu hút đầu tư vào Long An đạt nhiều kết quả tích cực 

Thu hút đầu tư vào Long An đạt nhiều kết quả tích cực

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Sơn (chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Hải Sơn, huyện Đức Hòa) - Nguyễn Quang Hiến, địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn, lãnh đạo tỉnh, huyện luôn lắng nghe và kịp thời tháo gỡ vướng mắc của DN. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường, cải cách hành chính,... sát với thực tế. Từ đó, DN an tâm sản xuất, góp phần giúp công tác thu hút đầu tư trên địa bàn đạt kết quả cao. Hiện nay, KCN có tổng diện tích hơn 500ha, cơ bản lấp đầy toàn bộ, với gần 400 DN thứ cấp đang hoạt động. Ngoài ra, công ty còn tiếp nhận và đầu tư thêm dự án mới tại huyện Đức Hòa.

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành cho biết: Huyện xác định rõ thu hút đầu tư có vai trò rất lớn, từ đó đưa các chính sách, định hướng cụ thể trong việc xúc tiến, kêu gọi các DN về đầu tư. Thời gian qua, công tác này trên địa bàn huyện đạt một số kết quả tích cực. Minh chứng, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, có mức tăng trưởng khá và sản xuất công nghiệp ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt khoảng 75.000 tỉ đồng. Toàn huyện hiện có 10 KCN (7 khu đi vào hoạt động), 14 cụm công nghiệp (6 cụm đi vào hoạt động), thu hút trên 2.000 nhà đầu tư thứ cấp về đầu tư. Diện tích đất công nghiệp trên 6.200ha. Thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường hơn nữa công tác xúc tiến, kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa phương. Bên cạnh đó, huyện tập trung làm tốt hơn công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, cải thiện môi trường kinh doanh, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của DN để công tác thu hút đầu tư đạt kết quả đề ra, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Hoạt động trên địa bàn tỉnh từ năm 2008 đến nay, KCN Hòa Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) cơ bản lấp đầy toàn bộ diện tích đất (118ha). Có được kết quả tích cực trên là nhờ chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi và đơn vị làm tốt công tác thu hút đầu tư. Ông Đặng Trung Tín - đại diện lãnh đạo KCN Hòa Bình, chia sẻ: "Chúng tôi có chính sách, kế hoạch để thu hút đầu tư, từ đó đạt kết quả tích cực. Bên cạnh đó, DN nhận được sự hỗ trợ tích cực từ lãnh đạo tỉnh, các chính sách hỗ trợ của Long An phù hợp, kịp thời. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tăng cường công tác thu hút đầu tư thời gian tới".

Tăng cường thu hút

Hoạt động tại địa bàn huyện Cần Giuộc, KCN Long Hậu từ lâu trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Khu này gồm: Long Hậu hiện hữu, Long Hậu mở rộng, Long Hậu 3. KCN Long Hậu hiện hữu, Long Hậu mở rộng đã lấp đầy 100%, với hơn 200 DN thứ cấp đầu tư sản xuất, kinh doanh, trong đó DN nước ngoài chiếm khoảng 40-50%. KCN Long Hậu 3 với tổng diện tích 123ha, chủ đầu tư hạ tầng đang đấu nối hạ tầng, kêu gọi, tiếp nhận đầu tư. Khu này mới hoàn thành, đi vào hoạt động cuối tháng 12/2019, bước đầu tiếp nhận 5 DN thứ cấp về đầu tư tại đây. 

 

Khu công nghiệp Long Hậu 3 đang hoàn thiện việc đấu nối hạ tầng để tiếp nhận đầu tư

Theo Giám đốc Tiếp thị - Kinh doanh Công ty Cổ phần Long Hậu (chủ đầu tư KCN Long Hậu) - Bùi Lê Thanh Hiếu, Long An có nhiều chính sách hỗ trợ, kêu gọi, thu hút đầu tư. Công ty được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động cũng như thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, công ty cũng tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các chính sách hỗ trợ, môi trường đến các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước để thu hút đầu tư. Theo đánh giá của chúng tôi, Long An thực hiện rất tốt công tác kêu gọi, thu hút đầu tư. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ DN,… từ đó, mối quan hệ giữa hai bên cởi mở, tạo thuận lợi trong đầu tư. Để tăng cường hơn nữa công tác này, chúng tôi đề xuất, Long An tiếp tục có những định hướng mới trong vấn đề đầu tư, cần có thêm chính sách hỗ trợ, quan tâm sau khi thu hút đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Anh Việt thông tin: Thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt một số kết quả tích cực. Công tác này luôn được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư, khởi nghiệp. Tỉnh tập trung triển khai thực hiện các giải pháp đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp để tạo thêm quỹ đất thu hút đầu tư, tăng cường rà soát các dự án đầu tư, chấn chỉnh tình trạng đầu tư không phép, triển khai thực hiện Nghị định số 30 của Chính phủ về đấu chọn nhà đầu tư, triển khai ký quỹ đầu tư, đặc biệt là tập trung thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tái định cư. Từ đầu năm 2019, số DN tăng so cùng kỳ, dự án đầu tư trong nước tăng về số lượng dự án và số vốn đăng ký, trong khi dự án đầu tư nước ngoài tăng về số dự án nhưng giảm về số vốn đăng ký. Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ, giải pháp cụ thể để tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-thu-hut-dau-tu-a88117.html

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cán bộ Tuyên huấn Khu ủy Khu 8 tham quan “địa chỉ đỏ” tại Long AnCán bộ Tuyên huấn Khu ủy Khu 8 tham quan “địa chỉ đỏ” tại Long An
Sáng 01/8, hơn 400 đại biểu nguyên là cán bộ Tuyên huấn Khu ủy khu 8 (Nam Trung bộ) của 5 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang tham quan Công viên tượng đài Long An “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (phường 5, TP.Tân An) và Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An (xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ).

 180502w.jpg

Đại biểu thắp hương tại Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"

Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX. Công trình khởi công vào năm 2004, hoàn thành ngày 28/4/2010 nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Công viên có diện tích 6ha, là một tổng thể gồm nhiều hạng mục. Trong đó, nổi bật là không gian trưng bày dưới chân tượng đài. Hạng mục này giới thiệu 8 chuyên đề, tái hiện những chiến công đặc trưng, tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân Long An: Nhân dân dùng xuồng đưa bộ đội vượt sông đánh giặc; 3 lần đánh đồn Đức Lập; Làng xã chiến đấu ở Long An; Sản xuất vũ khí tại công binh xưởng; Dân công hỏa tuyến Long An làm "cầu người" vận chuyển thương binh; Trạm Quân y tại căn cứ Đám lá tối trời (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ); Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sống, chiến đấu trong mùa nước lũ; Trận Hiệp Hòa ngày 23/11/1963.

 1805uotp1.jpg

Đại biểu tham quan tại Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An

Sau khi tham quan Công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", đoàn cán bộ đến xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ tìm hiểu về nơi ghi dấu những sự kiện quan trọng và hoạt động của Tỉnh ủy Long An trong công cuộc chống ngoại xâm, đặc biệt là kháng chiến chống Mỹ, cứu nước - Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh Long An.

Khu di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1998, được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần IX xác định là công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2010 - 2015, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Công trình khánh thành vào ngày 02/9/2017, chào mừng kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Tổng diện tích là 98,25ha với phần diện tích xây dựng là 20,2ha, gồm nhiều hạng mục về hạ tầng kỹ thuật, đền tưởng niệm, nhà khách - nhà truyền thống, một số cụm di tích gốc,…Nơi đây, Tỉnh ủy Long An kiên trì bám trụ, chịu bao gian lao, thử thách cùng nhân dân góp phần tạo nên truyền thống cao quý "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Tham quan những "địa chỉ đỏ" tại Long An, một trong 5 tỉnh thuộc Khu ủy khu 8, nhiều đại biểu xúc động như được sống lại quá khứ hào hùng, cùng kề vai, sát cánh bên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đoàn kết một lòng, chiến đấu vì độc lập, tự do dân tộc./.

 Theo Báo Long An online​

02/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIBế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI
​Sáng 13/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2011 tiến hành phiên làm việc thứ sáu - phiên bế mạc.
 

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 13/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2011 tiến hành phiên làm việc thứ sáu - phiên bế mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. 

Dự Đại hội còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện một số ban, ngành, cơ quan Trung ương. 

Sau khi diễn ra chương trình ký kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chỉ đạo Đại hội. 

Trong phiên bế mạc, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022 đã ra mắt Đại hội. Trước đó, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI vào tối 12/12 đã bầu ra Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI gồm 31 ủy viên; bầu 4 đồng chí vào Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI. 

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012 - 2017 tái đắc cử chức vụ Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022. Các đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Lương, Bùi Quang Huy tái đắc cử Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI. Hội nghị cũng đã tiến hành bầu Ủy Ban kiểm tra Trung ương Đoàn gồm 19 đồng chí. Đồng chí Bùi Quang Huy đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn. 

Tại Đại hội, Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI Nguyễn Ngọc Lương đã trình bày báo cáo tổng hợp phiếu xin ý kiến của Đại hội. Theo đó, hầu hết các nội dung xin ý kiến về Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI và Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung đều nhận được sự đồng thuận cao của đại biểu dự Đại hội. Đại hội đã biểu quyết thống nhất thông qua tất cả các nội dung của Đại hội gồm: Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI và Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung, với những nội dung đã được tiếp thu, giải trình. 

Sau khi đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn,Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trình bày dự thảo Nghị quyết Đại hội; toàn thể đại biểu đã biểu quyết thông qua toàn bộ Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Theo đó, khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ mới là "Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển."

Nội dung Nghị quyết nêu rõ 11 chỉ tiêu trọng tâm; 7 nhiệm vụ, giải pháp cơ bản và 10 đề án trọng điểm. Giai đoạn 2017-2022, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai 3 phong trào hành động cách mạng: "Thanh niên tình nguyện," "Tuổi trẻ sáng tạo," "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" trong từng nhóm đối tượng, tiếp tục duy trì các phong trào đặc thù. 

Sau khi thông qua Nghị quyết Đại hội, Đoàn viên Chu Thị Ngọc Hảo đã thay mặt Đại hội đọc Thư của Đại hội gửi tuổi trẻ Việt Nam. 

Khẳng định Đại hội đã hoàn thành các nội dung theo kế hoạch sau hơn 3 ngày làm việc tích cực, sôi nổi, trách nhiệm, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cảm ơn Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Bí thư Trung ương Đoàn khóa XI. 

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI đã biểu thị quyết tâm của toàn Đoàn sẵn sàng đi đầu trong mọi khó khăn, thực hiện thành công mục tiêu: "Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên. Xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực sự vững mạnh, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa". 

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã cổ vũ, động viên các cấp bộ đoàn, cán bộ đoàn viên, thanh niên cả nước bước vào một nhiệm kỳ công tác mới với nhiều thời cơ thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn. Việc triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội là nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi từng cấp bộ đoàn, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên phải nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, sáng tạo trong việc cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết tại mỗi cấp. 

Đồng chí Lê Quốc Phong kêu gọi mỗi đại biểu hãy mang quyết tâm, hành động, phương châm "nói đi đôi với làm" của Đại hội vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; khẩn trương xây dựng chương trình hành động, triển khai ngay những nội dung đã được Đại hội thông qua, tạo tâm thế vững chắc cho một nhiệm kỳ mới với những kết quả cụ thể ngay từ những hoạt động chào mừng thành công Đại hội; nắm chắc thời cơ, vận hội mới, đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phát huy vai trò tiên phong, tình nguyện, sáng tạo, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thành công sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại./. 

Theo TTXVN​

13/12/2017 3:30 CHĐã ban hành
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật trưng cầu ý dânQuốc hội thảo luận về dự thảo Luật trưng cầu ý dân

Tiếp tục kỳ họp thứ 9, chiều ngày 03/06, Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về Dự án Luật trưng cầu ý dân.

Việc ban hành Luật Trưng cầu ý dân sẽ tạo cơ sở pháp l‎ý cho người dân trực tiếp tham gia vào các công việc của Nhà nước, trực tiếp thể hiện ý chí và thực hiện quyền làm chủ của mình đối với các vấn đề hệ trọng của đất nước. Luât này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự phát triển của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Đây là lần đầu tiên Dự án Luật trưng cầu ý dân được đưa ra Quốc hội thảo luận. Các ý kiến thảo luận đều tán thành với sự cần thiết ban hành luật nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước theo Hiến pháp 2013.

Trong dự thảo Luật quy định: Các cuộc trưng cầu ý dân được thực hiện trên phạm vi cả nước (Điều 7). Điều này phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 về thẩm quyền quyết định trưng cầu ý dân của Quốc hội. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, có những vấn đề quan trọng của đất nước nhưng phạm vi tác động chỉ ở một khu vực thì chỉ cần trưng cầu ý dân ở khu vực đó.

Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm ( Đoàn Long An) cho rằng: Đối với những vấn đề quan trọng của đất nước nhưng phạm vi tác động sâu rộng đến một địa phương hoặc một đối tượng thì Quốc hội vẫn quy định trưng cầu ý dân nhưng tổ chức trưng cầu ý dân ở khu vực đó để đảm bảo việc quyết định sẽ sát với thực tế các đối tượng tác động đối với những vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Về Những vấn đề đề nghị Quốc hội quyết định trưng cầu ý dân (Điều 6) theo dự thảo luật là những vấn đề về Hiến pháp và những vấn đề quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội. Các đại biểu cơ bản tán thành, tuy nhiên theo đại biểu Đinh Thị Phương Khanh (Đoàn Long An) đề nghị cần làm rõ nội dung "những vấn đề quan trọng khác" được nêu trong dụ thảo luật.

NGUYEN MINH LAM KY HOP THU 9.jpg

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại tổ​

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu băn khoăn là chủ thể nào có quyền đề nghị trưng cầu ý dân (Điều 13). Dự thảo Luật trình 2 phương án: Phương án 1 gồm UBTVQH, Chủ tịch Nước, Chính phủ hoặc ít nhất một phần ba tổng số ĐBQH có quyền đề nghị trưng cầu ý dân. Phương án 2 bao gồm các chủ thể như phương án 1, mở rộng thêm một số chủ thể khác như MTTQ. Đa số đại biểu tán thành phương án 2 khi quy định đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có quyền đề nghị trưng cầu ý dân.Qua đó sẽ tạo thêm một kênh thông tin quan trọng để Quốc hội xem xét, quyết định vấn đề trưng cầu ý dân, đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam phát huy vai trò của mình.

Liên quan đến dự án Luật trưng cầu dân ý, các đại biểu cũng đã góp ý cụ thể vào một số nội dung khác như: Cơ quan, tổ chức phụ trách trưng cầu ý dân; giải quyết khiếu nại về kết quả trưng cầu ý dân…

Theo chương trình, sáng mai (4/6), các đại biểu làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình dự án Luật an toàn thông tin; thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phan Hậu (tổng hợp bài và ảnh)

​ 


05/06/2015 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An”Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An”
Ngày 01/8/2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An do ông Trương Văn Nọ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Long An”. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Cảnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất 182018 ảnh nền.jpg

Quang cảnh buổi giám sát

Theo đó, quá trình chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang công nghiệp đã tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã giúp lao động bị thu hồi đất có điều kiện chuyển đổi nghề, có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Nhiều đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công bố công khai quy hoạch, chính sách bồi thường tái định cư, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong vùng, từ đó người dân có sự chuẩn bị và chủ động chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tham gia học nghề để vào làm việc ở các doanh nghiệp ổn định cuộc sống.

Giai đoạn 2013-2017, hàng năm căn cứ kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất lồng ghép với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" (gọi tắt là Đề án 1956). Giai đoạn 2013-2017, toàn tỉnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho 26.821 lao động nông thôn theo chính sách Đề án 1956 (7.772 lao động được hỗ trợ đào tạo nghề, chiếm tỷ lệ 71,02%). Trong đó, có 228 lao động thuộc diện bị thu hồi đất được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, tiền ăn, tiền xe đi lại trong thời gian học.

Về hỗ trợ giải quyết việc làm: Từ năm 2010 đến nay Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An đã tư vấn học nghề, tư vấn việc làm và giới thiệu việc làm trực tiếp hoặc thông qua sàn giao dịch việc làm cho hàng ngàn lao động bị thu hồi đất vào làm việc ở các doanh nghiệp để có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Một số bất cập, tồn tại trong quá trình thực hiện là kết quả giải quyết các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh đạt thấp. Giai đoạn 2013-2017 số lao động tham gia học nghề ít (228 người). Nguồn kinh phí thực hiện chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất đến nay vẫn chưa có cơ chế vận hành. Hiện tại, tỉnh đang triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất lồng ghép với việc triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác, lao động bị thu hồi đất thường thay đổi địa chỉ cư trú, nơi làm việc nên việc tiếp cận để hỗ trợ đào tạo, giải quyết việc làm gặp khó khăn, đa số ít tham gia học nghề, chuyển đổi nghề.

Ông Trương Văn Nọ Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu giám sát giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất 182018 mới.jpg

Ông Trương Văn Nọ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Văn Nọ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chủ động rà soát lại Kế hoạch số 4576/KH-UBND ngày 08/11/2016 về thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho cho lao động bị thu hồi đất​​đến các địa phương, Sở ngành tỉnh để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền địa phương để vận động tuyên truyền cho người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất để nâng cao nhận thức của người dân trong vùng chuyển mục đích sử dụng đất, từ đó người dân có sự chuẩn bị, chủ động chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tham gia học nghề để vào làm việc ở các doanh nghiệp ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, rà soát, lập danh sách lao động bị thu hồi đất có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm trong nước, ngoài nước để xây dựng kế hoạch hỗ trợ. Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Lan Vy 

01/08/2018 5:00 CHĐã ban hành
Nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2018Nhiệm vụ trọng tâm công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2018
Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, trong năm 2017, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010; Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013; Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 08/7/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định có liên quan đến công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác cải cách TTHC, kiểm soát TTHC đã được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần nỗ lực khắc phục, nhất là trên các lĩnh vực: Cập nhật các quyết định công bố TTHC của UBND tỉnh chưa kịp thời; tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa chưa đầy đủ, đồng bộ, thống nhất; tiếp nhận hồ sơ dư các loại giấy tờ ngoài quy định; số liệu giải quyết hồ sơ chưa thống nhất; tình trạng trễ hạn tuy có giảm so với trước nhưng vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao, nhất là ở lĩnh vực đất đai….

​Đánh giá kết quả thực hiện năm 2017

           Công tác kiểm soát TTHC được triển khai thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm và mang lại hiệu quả thiết thực, hướng đến chất lượng phục vụ. Một số kết quả nổi bật như sau: Kịp thời ban hành các kế hoạch theo quy định để tổ chức kiểm soát TTHC và rà soát, đánh giá TTHC làm cơ sở cho công tác kiểm soát TTHC được thực hiện đảm bảo chất lượng và hiệu quả; công tác kiểm soát TTHC đi vào thực chất, giảm thời gian giải quyết nhiều thủ tục và được áp dụng thực hiện trên thực tế; công tác công bố, công khai TTHC được thực hiện thường xuyên, liên tục đảm bảo đầy đủ, chính xác; đội ngũ cán bộ, công chức làm đầu mối kiểm soát TTHC được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu công việc đề ra, trong giai đoạn chuyển sang Văn phòng phụ trách vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc không để xảy ra tình trạng ngưng trệ, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An đã đi vào hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả, đến nay đã có 9 cơ quan cấp tỉnh đưa TTHC vào tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm này, ngoài ra, cũng đã có thêm 3 Trung tâm phục vụ hành chính công tại 3 huyện (Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc) theo mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh được thành lập – đây là một bước đột phá lớn trong công tác cải cách hành chính nói chung và công tác cải cách TTHC của tỉnh nói riêng nhằm mang lại sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức trong việc thực hiện TTHC trên địa bàn tỉnh nhà. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức cuộc thi "Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính" nhằm thông qua cuộc thi tìm ra các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp thiết thực trong công tác cải cách TTHC, tạo động lực và bước phát triển mới trong công tác cải cách TTHC và kiểm soát TTHC.

          Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ những mặt hạn chế sau: Quá trình cập nhật TTHC theo quyết định công bố của Chủ tịch UBND tỉnh đối với cấp huyện và cấp xã còn tương đối chậm, nhất là trên phần mềm một cửa điện tử, nên trên  thực tế triển khai có lúc, có nơi còn chậm so với TTHC được công bố; việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở cấp huyện, cấp xã chưa đồng bộ, phần lớn các địa phương chỉ đưa vào tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa một số lĩnh vực như tư pháp, đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh…, những lĩnh vực còn lại do bộ phận chuyên môn trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả; công chức tiếp nhận hồ sơ chưa được trang bị, cập nhật những quy định mới, còn trường hợp làm việc theo thói quen hoặc do sự hướng dẫn của công chức làm nhiệm vụ trước đây, do vậy dẫn đến có không ít trường hợp công chức hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục theo quy định cũ, chưa được cập nhật những quy định mới đã được sửa đổi theo hướng cải cách, đơn giản hóa TTHC; một số TTHC do bộ, ngành công bố chưa đầy đủ các bộ phận cấu thành của TTHC, nhất là về thời hạn giải quyết, thành phần hồ sơ và trong văn bản quy phạm pháp luật cũng không quy định những nội dung này đã gây rất nhiều khó khăn, lúng túng cho công chức chuyên môn trong thực thi nhiệm vụ; sự mâu thuẫn, chồng chéo trong quy định của văn bản pháp luật chuyên ngành dẫn đến sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong giải quyết TTHC chưa được thống nhất, đồng bộ.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

          Năm 2018, về lĩnh vực công tác kiểm soát TTHC, UBND tỉnh Long An sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt những nhiệm vụ trọng tâm sau: (1) Ban hành đầy đủ và kịp thời các kế hoạch thực hiện đồng bộ các chủ trương, định hướng về cải cách TTHC đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo; (2) Chuẩn hóa các bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tất cả các sở, ngành tỉnh để đưa vào tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh theo Kế hoạch số 111/KH-UBND  ngày 24/7/2017 của UBND tỉnh; (3) Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 559/QĐ-TTg ngày 24/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước; (4) Tăng cường công tác rà soát, đánh giá TTHC nhằm cắt giảm hoặc đề nghị cắt giảm những TTHC không cần thiết, không còn phù hợp, gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, tiếp tục cải tiến quy trình xử lý nhằm rút ngắn thời gian giải quyết TTHC; (5) Tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC cho cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC tại các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện, UBND cấp xã; (6) Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông hỗ trợ cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc thẩm quyền; Nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh, nâng mức dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3, 4 hướng đến kiện toàn thành một cửa điện tử của tỉnh./.

Thái Chuyên

21/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018)Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018)
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018), ngày 27/7/2018, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy- HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo và cán bộ, công chức các Sở, ban, ngành, đoàn thể đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Long An viếng Nghĩa trang Liệt sĩ ngày 2772018.jpg

Đại biểu tham dự Lễ Viếng nghĩa trang

Tại lễ viếng, các đại biểu được ôn lại sự ra đời của "Ngày Thương binh-Liệt sĩ ". Sau khi Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công, ngày 19/12/1946, Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến "Không có gì quý hơn độc lập tự do, thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ". Theo lời kêu gọi cứu quốc của Bác Hồ, nhân dân cả nước nhất tề đứng dậy kháng chiến với tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Sau cuộc kháng chiến, Bác Hồ quyết định chọn ngày 27/7 hằng năm là "Ngày Thương binh toàn quốc". Cuộc mít tinh Thương binh đầu tiên tổ chức vào ngày 27/7/1947 tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi "Ngày Thương binh toàn quốc" thành "Ngày Thương binh-Liệt sĩ".

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương và mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đoàn đã đến thắp hương ở các phần mộ liệt sĩ, để tỏ lòng thành kính biết ơn những thế hệ đi trước đã làm rạng danh mảnh đất Long An trung dũng kiên cường nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Vào các dịp lễ lớn của đất nước Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đều trang nghiêm tổ chức lễ viếng nghĩa trang và dâng hương các anh hùng liệt sĩ. Đây là một trong những hoạt động thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam; thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với những anh hùng liệt sĩ, đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc qua đó góp phần giáo dục niềm tự hào, lòng biết ơn và động viên mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ngày nay, hăng hái tích cực tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.​

Lan Vy

27/07/2018 9:00 SAĐã ban hành
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An thông báo tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An thông báo tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019
Căn cứ Kế hoạch số 114-KH/TU, ngày 17/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thông báo việc tuyển dụng công chức vào công tác tại các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, huyện ủy, thị ủy, thành ủy và Trường Chính trị tỉnh, Báo Long An năm 2019 như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG, ĐIỀU HIỆN, NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI, SỐ LƯỢNG CẦN TUYỂN

1. Đối tượng, điều kiện

a) Những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo đều được đăng ký thi tuyển công chức, viên chức, như sau:

- Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An. Trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An phải có tuổi đời dưới 30 tuổi (tính theo ngày, tháng, năm sinh) và đảm bảo có một trong các điều kiện sau đây:

+ Có bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên.

+ Tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo đại học trong nước.

+ Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy loại giỏi.

- Có đơn dự tuyển, lý lịch rõ ràng, đủ tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp Đảng.

- Có bằng tốt nghiệp, chứng chỉ phù hợp với vị trí cần tuyển, cụ thể:

+ Người đăng ký dự thi tuyển vào ngạch chuyên viên phải có trình độ đại học trở lên, đúng chuyên ngành cần tuyển. Riêng đối với văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải có xác nhận của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

+ Có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học phù hợp với ngạch dự thi tuyển.

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

- Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ.

b) Những người không đủ điều kiện, không được đăng ký dự tuyển:

- Không cư trú tại Việt Nam.

- Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

2. Nội dung, hình thức thi

Thi tuyển công chức, viên chức được thực hiện theo 2 vòng thi như sau:

a) Vòng 1: Thi trắc nghiệm được tổ chức thi trên máy vi tính nên không có phần thi tin học.

- Phần I: Kiến thức chung

+ Thi tuyển công chức: 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội; quản lý hành chính nhà nước; công chức, công vụ; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ngành, lĩnh vực tuyển dụng; chức trách, nhiệm vụ của công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

+ Thi tuyển viên chức: 60 câu hỏi về pháp luật viên chức; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những hiểu biết cơ bản về ngành lĩnh vực tuyển dụng; chức trách, nhiệm vụ của viên chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

+ Thời gian thi 60 phút.

- Phần II: Ngoại ngữ (tiếng Anh): 30 câu hỏi. Thời gian thi 30 phút.

Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi, nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển được thi tiếp vòng 2. Kết quả thi được thông báo cho thí sinh biết ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài thi trên máy vi tính; không thực hiện việc phúc khảo đối với kết quả thi vòng 1 trên máy vi tính.

b) Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

- Hình thức thi: Thi viết.

- Nội dung thi:

+ Thi tuyển công chức: Kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

+ Thi tuyển viên chức: Kiến thức, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển viên chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

- Thời gian: 180 phút.

- Thang điểm: 100 điểm.

3. Thời gian, địa điểm thi

- Thời gian tổ chức thi tuyển: Dự kiến trong tháng 9/2019.

- Địa điểm thi: Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (số 238, đường Huỳnh Văn Đảnh, Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

4. Điều kiện miễn thi phần thi ngoại ngữ

Người đăng ký tính đến thời điểm ngày cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi được miễn phần thi ngoại ngữ (vòng 1) khi có một trong các điều kiện sau:

- Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ.

- Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

5. Đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển công chức, viên chức

Được thực hiện theo khoản 2, điều 1 và khoản 4, điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Trường hợp người dự thi tuyển công chức, viên chức thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm thi tại vòng 2. Các giấy tờ xác nhận để xét hưởng các chế độ ưu tiên của thí sinh phải nộp cùng hồ sơ dự tuyển và có nêu trong Phiếu đăng ký dự tuyển, danh mục các giấy tờ nộp tại bìa hồ sơ.

6. Chỉ tiêu, ngạch, trình độ cần tuyển

Năm 2019 tổng số chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức là 39 chỉ tiêu: Gồm 31 chỉ tiêu công chức và 08 chỉ tiêu viên chức (có biểu chi tiết kèm theo).

II. HỒ SƠ ĐĂNG KỲ DỰ TUYỂN, THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ

1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức, viên chức

a) Mỗi thí sinh tham gia dự tuyển nộp 01 bộ hồ sơ dự thi tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, hồ sơ dự tuyển gồm:

- Phiếu đăng ký dự tuyển công chức, viên chức theo mẫu tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018 của Chính phủ (có mẫu đính kèm).

- Bản sơ yếu lý lịch 2C/TCTW-98 có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc của UBND xã, phường, thị trấn trong thời hạn 30 ngày (tính đến ngày nộp hồ sơ dự thi).

- Bản sao Giấy khai sinh và Hộ khẩu thường trú.

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự thi tuyển.

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 30 ngày (tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển).

- Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức (nếu có) được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

- 03 phong bì có dán tem, ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận.

Hồ sơ đăng ký dự thi của người dự tuyển được để trong một phong bì riêng có kích thước 250 x 340 x 5 mm (ghi đầy đủ thông tin ở bên ngoài phong bì).

b) Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi dự tuyển vào 01 vị trí việc làm, nếu đăng ký và nộp hồ sơ từ 02 vị trí việc làm trở lên khi phát hiện sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi hoặc bị hủy kết quả thi.

c) Trường hợp thí sinh có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển và bản sơ yếu lý lịch 2C/TCTW-98 hoặc sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ không hợp pháp, khi phát hiện sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi hoặc hủy kết quả tuyển dụng và không tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển trong kỳ tuyển dụng tiếp theo.

Trường hợp người đăng ký dự thi tuyển đang là viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập; người làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước; cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, nếu đăng ký dự thi tuyển phải được Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi đang công tác đồng ý bằng văn bản.

2. Thời gian, địa điểm nhận sồ sơ

- Thời gian nhận hồ sơ: từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 26/7/2019.

- Địa điểm nhận hồ sơ: trong giờ hành chính tại Phòng Tổ chức Cán bộ thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy (Số 118 Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An, Số điện thoại 02723 833 112)

3. Phí đăng ký dự tuyển

Mức phí tạm thu: 500.000đ/thí sinh (dự kiến số lượng thí dưới 100) theo quy định tại Thông tư số 228/2016/TT-BTC, ngày 11/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tuyển dụng, dự thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức. Khi số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển có thay đổi so với dự kiến, Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ có thông báo điều chỉnh về mức thu phí theo quy định.

Danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi, thông báo về thời gian ôn thi, thời gian thi, địa điểm thi và các thông báo khác liên quan đến kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức được niêm yết cụ thể tại trụ sở Ban Tổ chức Tỉnh ủy và cổng thông tin điện tử tỉnh Long An.

Lưu ý:

- Khi nộp hồ sơ, đề nghị thí sinh đọc kỹ thông báo và danh sách chỉ tiêu tuyển dụng kèm theo Thông báo này để đăng ký chính xác vị trí dự tuyển.

- Ban Tổ chức Tỉnh ủy không hoàn trả lại hồ sơ đối với thí sinh không đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi và thí sinh không trúng tuyển.

- Trước thi ít nhất 15 ngày, Hội đồng thi sẽ thông báo danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thị, thời gian ôn thi, triệu tập thí sinh dự thi, thông báo thời gian thi, địa điểm thi, phí tuyển dụng (nếu có thay đổi về mức phí),...

- Tất cả các thông tin liên quan đến kỳ tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019 được niêm yết tại trụ sở Ban Tổ chức Tỉnh ủy và trên mạng của tỉnh Long An, địa chỉ: longan.gov.vn

Ban Tổ chức Tỉnh ủy thông báo đến các cơ quan, đơn vị và người dự tuyển công chức, viên chức năm 2019 được biết./.

(Đính kèm Bảng chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019).

Các thông tin liên quan.

Ban Tổ Chức Tỉnh ủy

27/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng: Nông dân bỏ lúa, đào ao nuôi cáTân Hưng: Nông dân bỏ lúa, đào ao nuôi cá
Thời gian gần đây, thấy giá cá tra giống tăng, nhiều nông dân huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đua nhau bỏ lúa, đào ao ươm cá giống.

Ồ ạt đào ao nuôi cá

​Về xã Hưng Điền, Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, những ngày này, Kobe hoạt động liên tục, nhiều người tìm thuê Kobe đào ao, ươm cá giống. Anh Nguyễn Văn Trầm, ngụ ấp Tre I, xã Hưng Điền, cho biết: “Thấy nông dân đào ao, nuôi cá, năm trước, tôi cũng chuyển 3ha đất lúa của gia đình sang nuôi cá. Với thời gian nuôi khoảng 3 tháng, cá giống đạt trọng lượng khoảng 30 con/kg, nếu mỗi hécta cho thu hoạch hơn 20 tấn, với giá hiện tại 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hécta, tôi lời từ 300-400 triệu đồng”.

Theo nhiều người nuôi cá, tùy theo giá thời điểm, mỗi ao (1ha), nông dân thu lợi nhuận từ 50-70 triệu đồng, thậm chí có ao lãi 500-700 triệu đồng. Nếu so với trồng lúa thì lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần.

Chủ yếu nuôi tự phát

Theo chính quyền địa phương, những hộ dân này chủ yếu nuôi tự phát. Chủ tịch UBND xã Hưng Điền - Trương Đông Hồ cho biết: Qua thống kê, trên địa bàn có 70 hộ dân tự ý chuyển đổi từ đất sản xuất lúa sang đào ao, ươm cá giống với hơn 40ha. Con số này sẽ còn tăng nhiều hơn vì hiện nay còn rất nhiều hộ dân đang thuê phương tiện chuẩn bị đào ao, tiếp tục thả nuôi. Chúng tôi cử cán bộ chuyên môn rà soát, lập biên bản đề nghị các hộ dân phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu không hoàn thành các thủ tục, đề nghị trả lại hiện trạng ban đầu”.

Còn Chủ tịch UBND xã Hưng Điền B - Nguyễn Vũ Linh cho biết: “Nông dân trong xã chuyển 112ha đất trồng lúa sang ươm cá giống và hầu hết số diện tích này không nằm trong khu quy hoạch của địa phương. Thời gian tới, xã kiên quyết xử lý những hộ nào đào ao nuôi tự phát nhằm tránh chạy theo phong trào”.
Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Hưng - Nguyễn Văn Nghĩa thừa nhận, có chuyện người dân ở 2 xã Hưng Điền, Hưng Điền B đào hơn 150ha đất trồng lúa để làm ao nuôi cá. Theo ông Nghĩa, đến thời điểm này, chưa có hộ dân nào làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. “Chúng tôi sẽ rà soát lại xem có phù hợp quy hoạch của địa phương hay không, nếu phù hợp thì hướng dẫn nông dân làm thủ tục chuyển đổi đúng quy định pháp luật. Những trường hợp sai phạm, xin ý kiến huyện có biện pháp xử lý trong thời gian tới” - ông Nghĩa cho biết.

Người nuôi tự tìm đầu ra

Khi hỏi về thị trường tiêu thụ thì hầu hết nông dân đều mập mờ. Ông Lê Thanh Nhi là một trong những người đầu tiên “khởi xướng” phong trào ươm cá tra giống ở xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, được nhiều hộ khác học tập. Ông Nhi cho biết: “Thật ra, nuôi cá tra giống rủi ro rất cao. Tôi có kinh nghiệm nuôi hơn 3 năm mà đôi lúc còn thất bại. Hiện, thị trường tiêu thụ cá giống chủ yếu ở các tỉnh: Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An và người dân nuôi tự tìm thị trường tiêu thụ, tình trạng “được mùa - rớt giá”, “được giá - mất mùa” cũng thường xuyên xảy ra.

Một vấn đề mà người dân đặc biệt quan tâm là tình trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải của những ao cá này đổ ra các tuyến kênh. Ông Dương Văn Lô, ngụ ấp Gò Chuối, xã Hưng Điền, bức xúc: “Việc nuôi cá cần được quy hoạch cụ thể, hiện tại, hầu hết ao nuôi cá trên địa bàn đều đặt ống dẫn thoát nước ra kênh, nếu tình trạng này không sớm xử lý sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường”.

Quyền Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng - Hoàng Văn Sinh cho biết, địa phương tổ chức thanh tra và tổng hợp báo cáo tỉnh, đồng thời giao ngành chuyên môn rà soát lại quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn, đề xuất cụ thể, nếu phù hợp trong quy hoạch thì hướng dẫn nông dân làm các thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất, nếu không phù hợp quy hoạch mà nông dân chuyển đổi có hiệu quả, huyện đề xuất tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch. “Nhà nước rất trân trọng sự tìm tòi, ý chí vượt khó vươn lên làm giàu của người dân, nhất là trong việc chuyển đổi giống vật nuôi, cây trồng. Tuy nhiên, nông dân không nên làm theo phong trào dễ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, gặp rủi ro, thiệt hại” - ông Sinh nói.

Việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi trong thời gian qua được ngành chuyên môn đặc biệt quan tâm. Để bảo đảm hiệu quả việc nuôi trồng của người dân, địa phương cần sớm có quy hoạch vùng cụ thể, tìm thị trường đầu ra ổn định, tránh tình trạng cung vượt cầu dẫn đến thiệt hại./.


Theo Baolongan Online

06/10/2017 10:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầmChủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm
Hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi để dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, để chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, các ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người chăn nuôi tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có trên 100.000 con trâu, bò; khoảng 260.000 con heo và trên 7,5 triệu con gia cầm. Thời gian qua, dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh, gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi. Trước tình hình trên, các địa phương chú trọng công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi và người tiêu dùng; rà soát số đàn mới phát sinh để hướng dẫn vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin đủ liều theo quy định, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, chuồng trại chưa đúng quy chuẩn. 

Bà Lại Thị Danh Toại, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, cho biết: "Nhà tôi nuôi gần 10 con heo. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, tôi vệ sinh chuồng trại hàng ngày và phun thuốc tiêu độc, khử trùng theo định kỳ, rắc vôi bột quanh khu vực chăn nuôi. Từ khi chăn nuôi đến nay, đàn heo của gia đình chưa xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, vệ sinh môi trường nuôi là biện pháp phòng bệnh rất hiệu quả". 

Còn ông Lâm Thành Trung, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, bộc bạch: "Ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh là rất quan trọng. Gia đình tôi thực hiện đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y địa phương, tiêm phòng đầy đủ cho đàn heo. Ngoài ra, tôi còn chú ý vệ sinh chuồng trại bằng các loại hoạt chất như benkocid, virkon, vôi; bổ sung thức ăn tinh và xanh,... cho gia súc". 

Không riêng những người chăn nuôi heo, người chăn nuôi gia cầm cũng chủ động phòng, chống dịch bệnh. Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi gà Tân Mỹ (huyện Cần Đước) - Võ Đông Triều cho biết: "HTX có hơn 80.000 con gà với trên 30 hộ dân tham gia. Để hạn chế dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi, các thành viên HTX luôn chủ động tiêm phòng kết hợp vệ sinh chuồng trại, bảo đảm chất lượng thức ăn theo đúng khuyến cáo của ngành thú y. Bên cạnh đó, HTX thường xuyên hỗ trợ các thành viên nâng cao kiến thức trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi". 

Theo anh Nguyễn Văn Dũng, ngụ xã Tân Lân, huyện Cần Đước - người có hơn 10 năm kinh nghiệm chăn nuôi gà, đây là thời điểm nhiều nông dân nuôi gia cầm đón tết nên số lượng tăng, vấn đề phòng dịch rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, tình trạng vận chuyển, giết mổ, mua bán các sản phẩm gia cầm tràn lan; việc kiểm dịch động vật ra, vào địa bàn và không ít hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nên nguy cơ xảy ra dịch rất cao. "Gia đình tôi nuôi trên 10.000 con gà. Tôi luôn tuân thủ quy định phòng, chống dịch, tiêm phòng đầy đủ theo đúng quy định. Nhờ chủ động phòng dịch bệnh nên thời gian qua, đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh, sản phẩm trứng gà cũng bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng" - anh Dũng nói.

Năm nay là năm đầu tiên anh Nguyễn Hoàng Tuấn, ngụ xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, chăn nuôi. Những tuần qua, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều nên anh lo lắng. Anh chia sẻ: "Hiện gia đình tôi nuôi trên 2.000 con vịt để đón tết, được hơn 1 tháng. Do mưa nhiều, thời tiết không thuận lợi nên dịch bệnh trên gia cầm rất dễ xảy ra. Vì vậy, trong quá trình chăn nuôi, khi đến thời điểm tiêm phòng, tôi liên hệ với cán bộ thú y địa phương để tiêm cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, tôi còn chủ động phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại".

Long An tiêu hủy hơn 28.485 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi 

Long An tiêu hủy hơn 28.485 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi

Tăng cường phòng, chống trong giai đoạn chuyển mùa

Để quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn GSGC, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xuất hiện; xử lý nhanh, gọn, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh - Phan Ngọc Châu khuyến cáo: "Trong thời điểm chuyển mùa, người chăn nuôi phải thường xuyên bổ sung các loại khoáng chất cần thiết nhằm giúp đàn vật nuôi nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Người chăn nuôi chủ động tiêm các loại vắc-xin để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi. Khi kiểm tra đàn vật nuôi, thấy có dấu hiệu lạ, người chăn nuôi cần chủ động báo ngay cho cán bộ thú y gần nhất để được hỗ trợ. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục phổ biến và thực hiện các chính sách, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ người chăn nuôi trong việc làm chuồng, kỹ thuật chăn nuôi, con giống, kết cấu hạ tầng, xử lý chất thải…".

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, để hạn chế dịch bệnh xảy ra trong chăn nuôi, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai tốt Tháng phun xịt tiêu độc, khử trùng, bám sát kế hoạch, phun xịt thuốc đúng đối tượng, đúng kỹ thuật. Người chăn nuôi hưởng ứng tích cực và chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi. Những tháng cuối năm là thời điểm dịch bệnh trên đàn GSGC có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, ngành tập trung phối hợp các địa phương chuẩn bị, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ và người dân; tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ và các điểm buôn bán GSGC. Trong đó, đẩy mạnh kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển GSGC từ các tỉnh, thành khác vào địa bàn Long An. Các cấp chính quyền cần có hình thức xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành việc tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia súc, giấu dịch, báo cáo chậm để xảy ra và làm lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, từ đó làm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh, dịch tả heo châu Phi được phát hiện tại 1.113 hộ, thuộc 409 ấp/khu phố, 144 xã/phường của 15 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy 28.485 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 1.780.867,7kg. Công tác xử lý ổ dịch tại các địa phương trong thời gian qua được thực hiện quyết liệt, hầu hết các ổ dịch đều được tiêu hủy (chôn hoặc đốt) theo đúng quy định ngay trong ngày đầu tiên phát hiện./.
Theo Báo Long An Online
11/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khănLong An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Chiều ngày 28/12/2019, UBND tỉnh phối hợp với công ty TNHH Nệm Vạn Thành tổ chức lễ trao học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, đại diện Sở, ngành, đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp tài trợ chương trình.

28-12-2019-IMG_8219.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao hoa cảm ơn các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh

 28-12-2019-IMG_8224.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao học bổng cho các em

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, tỉnh luôn quan tâm chăm lo các vấn đề về an sinh xã hội. Tại buổi lễ, UBND tỉnh trao tặng học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí là 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh với tổng số tiền 655 triệu đồng.

28-12-2019-IMG_8211.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa hy vọng những phần quà được trao sẽ giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để các em vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống. Thời gian tới, ông mong muốn các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dành những gì tốt đẹp nhất cho các em.

28-12-2019-IMG_8227.jpg

Trao học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh luôn đồng hành cùng Long An trong thực hiện công tác chăm lo, chăm sóc trẻ em, góp phần hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các em.

28-12-2019-IMG_8220.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác an sinh xã hội

Dịp này, có 2 tập thể và 3 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2019./.

Khả Tâm

28/12/2019 6:00 CHĐã ban hành
Tiểu đoàn 1 Long An: Anh hùng thời chiến – Vững mạnh thời bìnhTiểu đoàn 1 Long An: Anh hùng thời chiến – Vững mạnh thời bình
Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Tiểu đoàn 1 Long An (17/6/1960 -17/6/2015), gần 300 đại biểu là Cựu chiến binh Tiểu đoàn 1 qua các thời kỳ, Bộ CHQS tỉnh Long An qua các thời kỳ, Đại biểu Bộ tư lệnh QK, các ban ngành đoàn thể tỉnh, LLVT 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trung tướng Trần Đơn UVTW Đảng – Tư lệnh QK 7, Đ/c Phạm Văn Rạnh Phó bí thư tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND đã dự.

​Đọc diễn văn tại buổi lễ Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã ôn lại truyền thống 55 năm Tiểu đoàn 1 anh hùng: Được ra đời trong cao trào toàn dân đánh giặc, giải phóng quê hương. Từ "Đại đội 1 cơ động" được thành lập ngày 17 tháng 6 năm tại giồng ông Tưởng, Đức Huệ, đến ngày 21 tháng 1 năm 1964, tại kinh Hội đồng Sầm đơn vị được chính thức ra mắt mang phiên hiệu Tiểu đoàn 1 Long An.

Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, Tiểu đoàn 1 Long An đã ba lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Thành tích và chiến công của Tiểu đoàn 1 đã góp phần xây dựng nên truyền thống của quê hương Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Trong giai đoạn cách mạng mới Tiểu đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, giúp dân phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai.

Ôn lại truyền thống 55 năm Tiểu đoàn 1 anh hùng, Đại tá - Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Chiểu – Nguyên Tiểu đoàn trưởng đầu tiên đã cung cấp nhiều thông tin về lịch sử về sự ra đời phát triển của Tiểu đoàn 1 và LLVT Long An.

Phát biểu tại buổi lễ Đ/c Phạm Văn Rạnh Phó bí thư tỉnh ủy – phó chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đánh giá cao những thành tích mà Tiểu đoàn 1 đạt được trong, đề nghị Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo sâu sát chặt chẽ hơn nữa xây dựng Tiểu đoàn 1 ngày càng vững mạnh.

Trung tướng Trần Đơn – UVTW Đảng tư lệnh QK 7 đã chỉ đạo: Nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn, nặng nề hơn đòi hỏi từng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 hôm nay cần tiếp tục nêu cao truyền thống " Điều đâu đi đó, chỉ đâu đánh đó, đánh đâu thắng đó" phát huy truyền thống của đơn vị 3 lần anh hùng, tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu đáp từ tại buổi lễ Đại tá Trần Văn Trai, chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An đã cưu mang đùm bọc giúp đỡ Tiểu đoàn 1 và LLVT Long An trong quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành. Đồng thời yêu cầu cán bộ, chiến sĩ LLVT  tỉnh tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, không ngừng cố gắng, nỗ lực trong học tập và công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung Dũng

19/06/2015 3:00 CHĐã ban hành
Tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động trên mạng xã hộiTập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động trên mạng xã hội
Ngày 18/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động đoàn viên Công đoàn (CĐ), công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên mạng xã hội cho cán bộ CĐ các cấp trong tỉnh.
 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – Lê Thị Thu Cúc đề nghị các đại biểu tập trung theo dõi, thảo luận nội dung trình bày và hướng dẫn của các báo cáo viên

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong đoàn viên, CNVCLĐ về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII CĐ Việt Nam. Đồng thời, tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trong CNVCLĐ.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên CĐ và người lao động trên địa bàn tỉnh được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, mang lại những hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, chỉ đạo, định hướng thông tin ở một số mặt, nhất là trên mạng xã hội còn hạn chế.

 

Đại biểu được trang bị kỹ năng tuyên truyền, vận động đoàn viên CĐ, CNVCLĐ trên mạng xã hội

Dự hội nghị, các cán bộ CĐ được quán triệt mục đích, ý nghĩa, nội dung kế hoạch tham gia tuyên truyền, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, phản động và những thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Đồng thời, được hướng dẫn cách tạo tài khoản facebook, zalo; cách tạo và đăng bài, cách bình luận, chia sẻ thông tin trên tài khoản facebook, zalo.

Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên CĐ, CNVCLĐ khi tham gia hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng xã hội; tạo môi trường thông tin lành mạnh, hạn chế các thông tin xấu, tiêu cực.

Ngoài ra, các cán bộ CĐ còn được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, hút thuốc thụ động và lợi ích của môi trường không khói thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường hành vi thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh – Lê Thị Thu Cúc đề nghị các cán bộ CĐ dự tập huấn tập trung theo dõi, thảo luận nội dung trình bày và hướng dẫn của các báo cáo viên để sau khi kết thúc tập huấn, mỗi người có thể áp dụng những kiến thức này vào thực tiễn hoạt động của Công đoàn. Thông qua mạng xã hội, tăng cường sự tương tác giữa tổ chức CĐ với đoàn viên, CNVCLĐ; thu hút đoàn viên, CNVCLĐ đến với phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ./.

Theo Báo Long An Online

18/09/2018 2:00 CHĐã ban hành
Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Võ Thành CôngTrao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Võ Thành Công
Ngày 03/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm đến dự lễ và trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Võ Thành Công sinh hoạt tại Chi bộ khu phố 1 A, Đảng bộ thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

​​Trao-Huy-hiệu-70-năm-tuổi-Đảng3112017.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đồng chí Võ Thành Công

Đồng chí Võ Thành Công, sinh năm 1924, tại xã Long Hựu, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Đồng chí tham gia cách mạng năm 1942, được kết nạp Đảng ngày 20/4/1948. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Thành Công luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Nhà nước tặng thưởng nhiều Bằng khen, Huân chương, Huy chương. Cuộc đời của đồng chí là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Trong đợt trao tặng Huy hiệu Đảng lần này, đồng chí Võ Thành Công là đảng viên duy nhất của Đảng bộ tỉnh Long An được tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng./.

​ Theo Báo Long An Online

03/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc tết Đồn Rạch CátLãnh đạo tỉnh thăm và chúc tết Đồn Rạch Cát
Sáng ngày 16/01/2020, nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020, Đoàn lãnh đạo tỉnh Long An đến thăm và chúc tết tại Đồn Rạch Cát, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đóng trên địa bàn xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Nam Việt.

16-1-2020-luc-luong-vu-trang.jpg

Ông Trương Văn Nọ tặng quà cho Đồn Rạch Cát

Dịp này, đại diện lãnh đạo đơn vị Đồn Rạch Cát báo cáo tình hình hoạt động trong năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Tuy cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng trong năm qua, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết quả kiểm tra chính trị trong năm 100% khá, giỏi; thường xuyên quán triệt các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực phòng không, thông tin liên lạc bảo vệ các ngày cao điểm trong năm; bảo đảm trực 100% quân số vào các ngày lễ, tết. Ngoài ra, công tác huấn luyện, xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật và tăng gia sản xuất cũng được đơn vị thực hiện hiệu quả. 

16-1-2020-luc-luong-vu-trang1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng với đơn vị

16-1-2020-luc-luong-vu-trang2.jpg 

Bí thư Huyện ủy Cần Đước – Nguyễn Việt Cường tặng quà cho đơn vị.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ gửi lời chúc sức khỏe đến cán bộ, chiến sĩ Đồn Rạch Cát; mong các chiến sĩ đón một mùa xuân mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, đề nghị đơn vị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong giữ gìn an ninh tổ quốc, an ninh khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 góp phần xây dựng lực lượng vũ trang của tỉnh vững mạnh toàn diện./.

Tiểu Lam

16/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 và công tác cải cách thủ tục hành chínhHội nghị đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 và công tác cải cách thủ tục hành chính
Ngày 21/4/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 và công tác cải cách thủ tục hành chính. Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Văn Cần chủ trì Hội nghị.

HN danh gia PCI nam 2016 tinh Long An 2142017anh nen.jpg

Quang cảnh Hội nghị

PCI năm 2016 của tỉnh Long An đứng vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng, thuộc nhóm Tốt với 60,65 điểm; giảm 06 bậc và giảm 0,19 điểm so với năm 2015. Tại hội nghị, các sở, ngành đã thẳng thắn, nghiêm túc chỉ rõ 5 nguyên nhân chính gây tụt giảm chỉ số PCI. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất đến môi trường đầu tư của Long An năm qua là việc tranh chấp giữa công ty có vốn đầu tư của Nhật và Công ty hạ tầng tại KCN Tân Đức. Mặt khác, thời gian qua tỉnh đang thực hiện chọn lọc ngành nghề trong thu hút tiếp nhận đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp; quy định về ngành nghề không tiếp nhận, hạn chế tiếp nhận. Ngoài ra, việc vận hành chưa tốt của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh giai đoạn đầu đi vào hoạt động dẫn đến nhiều hồ sơ trễ hạn, gây mất thời gian và lòng tin doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp….

Tại hội nghị, ngoài việc phân tích, làm rõ các nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của các chỉ số PCI, các đại biểu còn tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao các chỉ số cạnh tranh thành phần của tỉnh, trọng tâm là các chỉ số thuộc thế mạnh của tỉnh. Để khắc phục hạn chế, nâng cao chỉ số PCI, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp mà trọng tâm là việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, công chức trong xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, thành lập trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp; thực hiện cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; tăng cường đối thoại và tích cực xử lý kịp thời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp….

Chu tich UBND tinh Tran Van Can  HN danh gia chi so nang luc canh tranh PCI cap tinh nam 2016 2142017.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp như đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; phát triển doanh nghiệp; đối thoại với doanh nghiệp; thực hiện tốt lời hứa với doanh nghiệp; công khai, minh bạch thông tin; phát huy hiệu quả của chính quyền điện tử. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, đảm bảo hiệu quả, hiệu lực và thông suốt. Công khai, minh bạch quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch ngành, các thông tin liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đảm bảo nguồn lao động có chất lượng. Tăng cường hỗ trợ và nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp.

Lan Vy​

22/04/2017 7:00 SAĐã ban hành
Xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt NamXây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam
Ngày 24/11/2017, tại hội trường, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

CN VPQH Nguyễn Hạnh Phúc27112017.jpg

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo

Trước đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Với tỷ lệ 93,89% số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.

Nghị quyết đã nêu rõ: Quốc hội ghi nhận nỗ lực, các giải pháp, cam kết của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả các nghị quyết của Đảng, luật, nghị quyết của Quốc hội, tập trung thực hiện các cam kết, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến rõ nét trong chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung và các lĩnh vực được chất vấn tại kỳ họp này nói riêng, báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Đối với lĩnh vực tài chính: đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa phương thức quản lý, tiếp tục giảm mạnh thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước. Đổi mới hoạt động hải quan, triển khai có hiệu quả hệ thống hải quan điện tử, đổi mới kiểm tra hàng hóa chuyên ngành, tăng cường hậu kiểm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động tạm nhập, tái xuất; tích cực triển khai thực hiện thông suốt cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, tiếp tục giảm thời gian thông quan. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để thu đúng, thu đủ, bảo đảm huy động đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận thương mại. Phối hợp với các cơ quan có liên quan quản lý chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp ngay từ khâu đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư đến xuất bán hàng hóa, sản phẩm để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống chuyển giá. Rà soát, đổi mới công tác thu thuế đối với hộ kinh doanh. Sớm ban hành Nghị định về hóa đơn điện tử, quy định về đẩy mạnh tuyên truyền để thực hiện nghiêm việc sử dụng hóa đơn trong mua, bán hàng hóa, xử lý nghiêm việc không chấp hành pháp luật trong sử dụng hóa đơn. Thực hiện các biện pháp để xử lý hiệu quả tình trạng nợ đọng thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng qua từng năm; sớm báo cáo Quốc hội tổng thể các khoản nợ đọng thuế và phương án xử lý. Nâng cao phẩm chất, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế, hải quan, bảo đảm đội ngũ cán bộ, công chức chuyên sâu, chuyên nghiệp, trong sạch; có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp qua từng năm.  

Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Quản lý nợ công. Thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh việc quản lý chặt chẽ nợ công, cơ cấu lại nợ công theo Nghị quyết của Quốc hội; tăng cường công cụ nghiệp vụ quản lý nợ công, quản lý chặt chẽ việc bảo lãnh của Chính phủ, việc vay về cho vay lại; kiên quyết không sử dụng vốn vay cho các dự án đầu tư kém hiệu quả, các lĩnh vực mà Việt Nam đã làm chủ công nghệ. Rà soát, tổng hợp giá trị các dự án mới ký kết và có khả năng sẽ ký kết trong giai đoạn 2016-2020 nhưng chưa có trong danh mục đầu tư công trung hạn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đảm bảo nợ công trong giới hạn quy định.

Đối với lĩnh vực ngân hàng: điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng phù hợp nhằm chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương chung; chủ động kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hoàn thiện chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, trong đó, chú trọng cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; có giải pháp hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai để sớm khôi phục hoạt động sản xuất, ổn định đời sống, đẩy mạnh kết nối ngân hàng với doanh nghiệp. Rà soát, đánh giá, tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động cho vay hỗ trợ ngư dân, nhà ở xã hội, hỗ trợ học sinh, sinh viên; kiểm soát hoạt động cho vay các dự án giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) theo hướng vừa bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng, vừa tạo điều kiện tiếp cận vốn tín dụng cho các dự án BOT giao thông hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế. Khẩn trương hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động ngân hàng; triển khai có hiệu quả các đề án, giải pháp để nâng cao năng lực quản trị, điều hành, chú trọng quản trị rủi ro, bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong năm 2018, rà soát, sửa đổi các quy định về hoạt động của hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân bảo đảm an toàn, hiệu quả, đáp ứng tình hình mới. Triển khai tích cực Đề án thanh toán không dùng tiền mặt; đẩy mạnh ứng dụng và bảo đảm an ninh, an toàn công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng.

Tiếp tục triển khai hiệu quả việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó tập trung xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém theo cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống, không hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách nhà nước, xử lý căn bản và thực chất nợ xấu; có các giải pháp phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có tiềm lực tham gia cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát, kiểm tra, kiểm soát nội bộ, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm cảnh báo sớm và phát hiện kịp thời các yếu kém trong hoạt động của các tổ chức tín dụng để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm, giảm thiểu rủi ro; sử dụng hiệu quả thông tin đánh giá tín nhiệm các tổ chức tín dụng; tiếp tục rà soát để xử lý dứt điểm tình trạng sở hữu chéo, bảo đảm trật tự, kỷ cương và an toàn trong hoạt động ngân hàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hệ thống. Quản lý hoạt động cho vay của các công ty tài chính, hoạt động cho vay tiêu dùng bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật. Có các biện pháp cụ thể đẩy mạnh hoạt động nâng cao năng lực và bộ máy quản trị của các tổ chức tín dụng.

Đối với lĩnh vực thông tin và truyền thông: tích cực triển khai Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 – 2020. Đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử trên cả 03 nhóm chỉ số về hạ tầng viễn thông, nguồn nhân lực và dịch vụ công trực tuyến. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách bộ máy hành chính nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, tinh giản biên chế. Đến hết năm 2018, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3, dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4. Thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Báo chí; sớm ban hành và triển khai Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Làm tốt công tác quản lý báo chí; trong đó, chủ động nắm bắt các sự kiện, kịp thời thông tin, định hướng dư luận xã hội bảo đảm khách quan, chính xác; tăng cường cung cấp các thông tin người tốt, việc tốt; phát huy vai trò nòng cốt của báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu, độc hại, các thông tin xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức và cá nhân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, các cơ quan báo chí và các cơ quan chủ quản.

Rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về dịch vụ truyền thông; tăng cường công tác quản lý hoạt động liên kết, xã hội hóa các chương trình giải trí trên hệ thống phát thanh, truyền hình cả về nội dung và phạm vi liên kết; kiểm tra, xử lý nghiêm các chương trình, nội dung phản cảm, không phù hợp với văn hóa, thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam; tăng cường quản lý về mặt nội dung, thời lượng các chương trình truyền hình cho trẻ em; chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên mạng và quảng cáo trên các chương trình phát thanh, truyền hình, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về hoạt động quảng cáo, về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình; tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, khắc phục tình trạng sim rác, tin nhắn rác. Chủ động cung cấp thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh; tăng cường kiểm soát, hạn chế thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội, nhất là thông tin đối với trẻ em. Tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam. Ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử. Xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng, triển khai các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet phù hợp. Có các biện pháp để xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài; phối hợp với các bộ, ngành xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Đối với lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân: khẩn trương ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các bộ luật, luật, nghị quyết về hoạt động tư pháp để bảo đảm các quy định mới được thi hành kịp thời, thống nhất. Thực hiện đúng nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; tiếp tục phát triển án lệ. Triển khai hiệu quả việc công khai bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án trên cổng thông tin điện tử. Có giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử các loại án, quyết định của Tòa án. Trong đó: Đối với việc xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, có giải pháp để tăng hiệu quả thu hồi tài sản do phạm tội mà có đối với các vụ án này; tiến hành tổng kết và đề xuất với Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV về việc xét xử lưu động các vụ án hình sự. Đối với việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hạn chế tối đa việc hủy án nhiều lần dẫn tới kéo dài việc giải quyết; khắc phục triệt để việc tuyên bản án không rõ, khó thi hành. Đối với việc xét xử các vụ án hành chính, cần nâng cao tỷ lệ xét xử, hạn chế thấp nhất việc để án quá hạn theo quy định của pháp luật, việc hủy án, sửa án do nguyên nhân chủ quan; thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính; có biện pháp tăng cường năng lực, trình độ, bản lĩnh, trách nhiệm của Thẩm phán được giao xét xử vụ án hành chính; thống nhất công tác xét xử liên quan đến nợ bảo hiểm xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám đốc xét xử; tiếp tục nâng cao tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; khắc phục việc trả lời không có căn cứ kháng nghị nhưng sau đó người có thẩm quyền lại phải kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định của pháp luật. Tiếp tục kiện toàn, làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, tinh giản biên chế; nâng cao chất lượng, năng lực, bản lĩnh chính trị đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Tòa án nhân dân các cấp. Củng cố và hiện đại hóa cơ sở vật chất, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phấn đấu đến năm 2020 triển khai Đề án tòa án điện tử, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế phục vụ cho hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân các cấp. Nghiên cứu, hoàn thiện quy định về tổ chức, hoạt động của Hội thẩm nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo việc nâng cao chất lượng điều tra, kiểm sát điều tra và truy tố để hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, nhất là đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng. Giao Chính phủ bố trí nguồn lực tài chính từ dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để đầu tư cho việc xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và cơ quan thi hành án cấp huyện trong hai năm 2018-2019 trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định; chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân có liên quan thực hiện đúng quy định tại Điều 60 của Luật Tố tụng hành chính, chấm dứt việc không chấp hành các bản án, quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, báo cáo kết quả việc thi hành án hành chính tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét những vấn đề quan trọng, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và cử tri kiến nghị để tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức hoạt động giải trình tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước, các cơ quan, tổ chức hữu quan, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Nghị quyết này được Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 24/11/2017./.

 Kim Hoa

27/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Hào khí người anh hùng nông dân áo vảiHào khí người anh hùng nông dân áo vải
Không ai sinh ra muốn sống trong binh loạn và cũng không được chọn cho mình cái chết nhưng vận nước đã làm cho những người "dân ấp dân lân", dù "chẳng quen cung ngựa..." cũng quyết "một trận khói tan" để "giữ gìn ngọn rau tấc đất" của cha ông... Hào khí ấy đã làm nên hình tượng đẹp đẽ, bi tráng của người nông dân Việt Nam anh hùng trong những ngày đầu chống thực dân Pháp xâm lược, mà người dân chài Nguyễn Trung Trực là một hình ảnh tiêu biểu đã trở thành huyền thoại.

Ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy nghĩa quân làm nên chiến công vang dội đốt cháy tàu L'Espérance

Nguyễn Trung Trực tên là Nguyễn Văn Lịch, còn gọi là Chơn, sinh năm 1838 trong một gia đình sống nhiều đời bằng nghề chài lưới ở Xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, nay thuộc ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, tính tình cương trực, khẳng khái, giàu lòng nghĩa hiệp nên thầy đặt tên là "Trực".

"Theo việc binh nhung thuở trẻ trai"...(*)

Bảng treo trước chợ Cai Tài,

Bên văn bên võ, ai có tài ra thi.

Vốn có truyền thống võ nghệ, năm 18 tuổi, ông thượng đài ở phủ lỵ Tân An (đóng ở chợ Cai Tài, nay thuộc xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ) suốt 3 ngày liền không có đối thủ nên tiếng tăm vang dội.

Sau khi Pháp đánh thành Gia Định (17/02/1859), Nguyễn Trung Trực gia nhập vào đạo quân đồn điền của Phó Lãnh binh Gia Định - Trương Định, ứng nghĩa kéo về phòng tuyến Đại đồn Kỳ Hòa chống giặc đánh lan ra phía Tây. Đại đồn thất thủ (25/02/1861), quân triều đình rút về Biên Hòa, từ đây, nhiệm vụ đánh giặc, cứu nước đặt lên vai những người "dân ấp, dân lân". Trương Định đưa quân về Gò Công để củng cố. Nguyễn Trung Trực về hoạt động ở Tân An. Tương truyền lúc ra đi tiếp tục chống giặc, ông đưa nghĩa quân về nhà khao binh nhân ngày cúng cầu ngư 10/3 âm lịch năm Tân Dậu (1861). Hôm ấy, trước mọi người, ông khẳng khái nói rằng khi nào thắng Pháp mới về, gia đình có nhớ đến ông thì đến ngày này rót rượu cúng. Từ đó, gia đình lấy ngày này làm ngày cúng Việc lề của dòng họ Nguyễn. Do tài năng, đức độ của một thủ lĩnh nghĩa quân xuất sắc nên ông được giữ chức Quyền sung Quản binh đạo, nên gọi là Quản Lịch hay Quản Chơn.

Pháp chiếm Sài Gòn rồi tiến đánh Định Tường (12/4/1861), Nguyễn Trung Trực chặn đánh ở Bảo Định, gây cho địch nhiều thiệt hại và sau đó đốt tàu L'Espérance (10/12/1861) trên Vàm Nhựt Tảo (nay thuộc xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ), tấn công một số tiểu hạm khác ở sông Bến Lức, sông Tra (12/1862). 3 tỉnh miền Đông bị mất, giữa năm 1867, Nguyễn Trung Trực về Hà Tiên nhận chức Thành thủ úy nhưng thành đã rơi vào tay giặc, bèn lui về Hòn Chông lập căn cứ chống Pháp và lập nên chiến công hiển hách đánh chiếm đồn Kiên Giang (16/6/1868).

"Lửa đỏ Vàm Nhựt Tảo vang động trời đất/Gươm vung lên ở Kiên Giang làm quỷ thần phải khóc"...(**)

Chiếm Định Tường, Pháp bố trí nhiều tàu tuần tiễu để kiểm soát tình hình, trong đó có tiểu hạm L'Espérance tại vàm sông Nhựt Tảo với 45 lính Pháp, Tagal và Việt, trang bị một khẩu đại bác cùng nhiều vũ khí đa năng; trên bờ còn lập một đồn ở chợ Nhựt Tảo với 20 lính tập người Việt sẵn sàng yểm trợ. Tiểu hạm L'Espérance, xét về trang bị, bố phòng và tương quan lực lượng, thực sự là một pháo đài nổi gần như bất khả xâm phạm, đầy thách thức đối với nghĩa quân.

Thế nhưng, chỉ bằng vũ khí thô sơ nhưng mưu trí, sáng ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực chỉ huy đốt tàu, diệt 17 lính Pháp, Tagal và 20 tên lính tập trên đồn Nhựt Tảo. Trận đốt tàu L'Espérance làm danh tiếng của Nguyễn Trung Trực vang lừng khắp nơi. Ông được đánh giá là vị chỉ huy chẳng những có võ nghệ cao cường mà trí lược hơn người, đã tiêu diệt chiến hạm của Pháp được trang bị vũ khí hiện đại. Chiến thắng Nhựt Tảo trở thành nỗi ám ảnh của thực dân Pháp và niềm cổ vũ lớn lao cho nghĩa quân, "là khúc nhạc mở đầu cho một cuộc tổng công kích hầu như toàn bộ các đồn lũy của người Pháp" (Alfred Schreiner).

Đến trận lấy đồn Kiên Giang (16/6/1868), diệt Chủ tỉnh Chánh Phèn, 5 sĩ quan, 67 lính cả Pháp và quan chức người Việt làm việc cho Pháp, bắt sống 6 tên, thu trên 100 súng và một kho đạn, lần đầu tiên chiếm và làm chủ một tỉnh lỵ trong một tuần lễ, cho thấy trình độ tập kích của Nguyễn Trung Trực phát triển đến mức cao, từ huấn luyện nghĩa quân, tổ chức lực lượng, chiến thuật táo bạo, thời điểm tấn công khiến địch hoàn toàn bị động,... đã làm cho người Pháp dù biện bạch chống chế cho thất bại này cũng phải thừa nhận: "Thảm họa Rạch Giá là một trong những biến cố đau thương..." (Paulin Vial), "một sự kiện bi thảm" (George Diirrwell).

Vốn sinh ra không phải để làm anh hùng, Nguyễn Trung Trực theo tiếng gọi non sông đi đánh giặc như một lẽ tự nhiên của người trai lớn lên giữa thời loạn. Nhưng vận nước lâm nguy, hào khí Nam bộ, tinh thần yêu nước, truyền thống gia đình đã hun đúc cho người thanh niên ấy một tài năng quân sự tuyệt vời, mà từ "Hỏa hồng Nhựt Tảo" đến "Kiếm bạt Kiên Giang" đã thể hiện và minh chứng sinh động tinh hoa và tư tưởng quân sự Việt Nam "lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh".

 "… Nêu cao gương tiết nghĩa"(***)

Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), Nguyễn Trung Trực bước ra pháp trường, đón nhận cái chết đầy dũng khí, để lại cho hậu thế 2 chiến công oanh liệt "Hỏa hồng Nhựt Tảo" và "Kiếm bạt Kiên Giang" đi vào lịch sử cùng câu nói bất hủ thể hiện ý chí chống ngoại xâm đến cùng của dân tộc Việt Nam: "Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây".

Người Pháp thể hiện sự nể nang, khâm phục Nguyễn Trung Trực qua những ghi nhận mà trước đó họ chưa dành cho vị thủ lĩnh nghĩa quân nào: "Là một người chỉ huy trẻ tuổi, rất can đảm, chống nhau với ta ngót tám năm trời" (Paulin Vial), thậm chí: "Trong suốt thời kỳ bị giam cầm, ông Trực không có lúc nào tỏ ra yếu đuối cả, một cách thẳng thắn và đàng hoàng, ông công nhận các chiến công của ông và cũng nhận là đã khinh thường sức mạnh của Pháp. Ngoài ra, ông chỉ yêu cầu ban cho ông một ân huệ, ấy là được xử tử ông ngay tức khắc" (Alfred Schreiner). Nhận thấy ở Nguyễn Trung Trực một người trung hiếu, nghĩa khí và có ảnh hưởng rất lớn đến phong trào chống Pháp ở Nam Kỳ nên giặc đưa ra nhiều lời chiêu dụ, hứa hẹn chức tước, bổng lộc nhưng chúng chỉ nhận được sự dứt khoát của ông: "Nếu có chức vụ nào giết hết Tây Dương cướp nước thì ta nhận chức đó".

Tương truyền, ngày ông bị xử chém ở Rạch Giá, dân chúng thương tiếc người anh hùng đã làm lễ tế tiễn ông dọc 2 bên đường. Trước khi hành quyết, Pháp hỏi ông có cần gì không, ông chỉ xin uống một trái dừa tươi và ngâm bài thơ tuyệt mệnh:

Theo việc binh nhung thuở trẻ trai

Phong trần hăng hái tuốt gươm mài.

Anh hùng gặp phải hồi không đất

Thù hận chang chang chẳng đội trời.

(Thi sĩ Đông Hồ dịch)

Một hình ảnh thật bi tráng, đầy sức nặng của một thời "nước mắt anh hùng lau chẳng ráo", thật sự là "anh hùng thất thế nhưng vẫn hiên ngang". Khí tiết của ông làm cho trí giả đương thời phải cảm phục:

"Sợ thay người chài/ Hùng thay quốc sĩ/ Nhựt Tảo đốt thuyền/ Kiên Giang san lũy/ Căm thù giết giặc/ Thề chết cũng cam/ Khói hương nghi ngút/Trung nghĩa rõ ràng".

(Trương Gia Mô)

"Một buổi sáng phi thường nêu cao gương tiết nghĩa/ Không sợ báo đền Vua và cha mẹ không vẹn toàn; Anh hùng cứng cổ tiếng thơm dài lâu/ Làm cho bọn chưa chết chịu sống cúi đầu thẹn chết được".

(Huỳnh Mẫn Đạt, Điếu Nguyễn Trung Trực, Triệu Dương dịch)

Truyền thuyết rằng, lúc ra pháp trường đã xảy ra điều chưa từng có là tên đao phủ quỳ lạy xin lỗi ông, vì nghèo khó nên phải đi làm nghề chém mướn. Câu chuyện dù xuất phát từ lòng ngưỡng vọng, tôn kính ông như thần thánh của nhân dân nhưng toát lên thần thái, khí phách hiên ngang của Nguyễn Trung Trực nơi pháp trường. Trước khi đao phủ hành quyết, ông còn yêu cầu đừng bịt mắt...

Thay lời kết

"Sanh vi tướng, tử vi thần" vốn là quan niệm, lẽ sống của một dân tộc có truyền thống yêu nước chống xâm và có lẽ Nguyễn Trung Trực là trường hợp thể hiện đầy đủ tinh thần ấy bởi sự kính ngưỡng sâu sắc mà người dân dành cho ông ngoài việc thờ cúng khắp Nam bộ là những truyền thuyết dân gian giàu chất huyền thoại gắn liền với những chiến công và tấm gương yêu nước, hy sinh oanh liệt của người anh hùng dân chài. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được điều ấy trước một người có công vì dân, vì nước - một vị thần do chính nhân dân phong tặng, tôn vinh và thờ phụng và càng thêm tự hào bởi một Nguyễn Trung Trực mà cuộc đời, sự nghiệp và cái chết bất tử trở nên chói lòa trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động, đau thương nhưng hết sức hào hùng của dân tộc, là biểu hiện cụ thể và sinh động nhất hình tượng người nông dân Việt Nam anh hùng mà nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu khắc họa hết sức đẹp đẽ và bi tráng trong áng văn bất hủ Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc... Đó là đại biểu ưu tú cho giai cấp nhận lấy sứ mạng lịch sử giải phóng dân tộc về sau này./.

(*) Lời dịch thơ Nguyễn Trung Trực của thi sĩ Đông Hồ.

(**) Lời dịch Điếu Nguyễn Trung Trực

(Huỳnh Mẫn Đạt) của Triệu Dương.

(***) Lời dịch Điếu Nguyễn Trung Trực

(Huỳnh Mẫn Đạt) của Triệu Dương.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 12:00 CHĐã ban hành
Năm 2020, Cục Hải quan Long An quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 4.000 tỉ đồngNăm 2020, Cục Hải quan Long An quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 4.000 tỉ đồng
Chiều 10/01, Cục Hải quan Long An tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, lãnh đạo một số lãnh đạo sở, ban ngành dự.

Đại biểu dự hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh khẳng định kết quả thu ngân sách trên lĩnh vực xuất nhập khẩu trong năm 2019 thể hiện sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức Cục Hải quan Long An. Ông biểu dương những nỗ lực này và mong muốn trong năm 2020, Cục Hải quan Long An tiếp tục phát huy kết quả đạt được, phấn đấu thu được kết quả cao hơn, tiếp tục xây dựng đội ngũ lãnh đạo và tập thể cán bộ, công chức đoàn kết, vì mục tiêu cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành Hải quan. Từ đó, góp phần cùng tỉnh tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực với mục tiêu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Cục trưởng Cục Hải quan Long An - Nguyễn Ngọc Huân thông tin, năm 2019, Cục Hải quan Long An nỗ lực rất nhiều để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ an ninh kinh tế, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Phát huy kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, năm 2020 quyết tâm tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước do Bộ Tài chính giao với số thu 4.000 tỉ đồng. Trong đó, trên địa bàn Long An thu 3.685 tỉ đồng, Tiền Giang 315 tỉ đồng.

Kết quả năm 2019, toàn Cục Hải quan Long An thu nộp ngân sách đạt trên 3.800 tỉ đồng, vượt 56% (vượt 1.362 tỉ đồng) so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt 103% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng Cục Hải quan giao, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là số thu cao nhất trong nhiều năm qua Cục Hải quan thu được, cao nhất so với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ 15 trong toàn ngành.  

Theo đó, địa bàn Long An thu nộp 3.517 tỉ đồng, vượt 70,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính, đạt gần 106% so với chỉ tiêu phấn đấu Tổng Cục Hải quan giao, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2018. Địa bàn Tiền Giang, Bến Tre thu nộp ngân sách 287,4 tỉ đồng, đạt 74,6% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan giao, bằng 79% so cùng kỳ năm 2018.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (bìa phải), Cục trưởng Cục Hải quan Long An (bìa trái) trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước đến Chi cục Kiểm tra sau thông quan 

Để đạt được kết thu ngân sách trên, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Long An phân tích tình hình, khả năng thu thuế trên từng địa bàn, doanh nghiệp, mặt hàng trọng điểm, quyết tâm thực hiện đúng, đầy đủ theo chỉ đạo của Tổng Cục Hải quan. Theo đó, nhiều giải pháp được thực hiện: Giao chỉ tiêu thu ngân sách cho các đơn vị thuộc và trực thuộc phù hợp với tình hình và khả năng thu của từng đơn vị; tăng cường kiểm tra các trường hợp giảm thuế, miễn thuế, hoàn thuế, không thu thuế; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan; thanh tra chuyên ngành.

Ngoài ra, đơn vị còn kiểm tra nội bộ nhằm chống thất thu thuế; làm tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại qua mã, giá, thuế suất; thực hiện nghiêm các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ thuế mới, nợ xấu.

Dịp này, Chi cục Kiểm tra sau thông quan trực thuộc Cục Hải quan Long An được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nam-2020-cuc-hai-quan-long-an-quyet-tam-hoan-thanh-chi-tieu-thu-ngan-sach-4-000-ti-dong-a88629.html

11/01/2020 2:00 CHĐã ban hành
Bế mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX: 18 Nghị quyết quan trọng được thông quaBế mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX: 18 Nghị quyết quan trọng được thông qua
Sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm và đổi mới, Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp bất thường) HĐND tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bế mạc, thành công tốt đẹp với nhiều nghị quyết quan trọng được thảo luận, thông qua tại kỳ họp.

ky hop 11 bieu quyet.JPG

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết

Theo đó, HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghi quyết về điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An đến năm 2030; thông qua Đề án phân loại đô thị thành phố Tân An, tỉnh Long An đạt tiêu chí đô thị loại II; khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh; danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án cần thu hồi đất; sửa đổi, bổ sung một số quy định về chế độ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Long An được ban hành kèm theo Nghị quyết số 41/2011/NQ-HĐND ngày 09/12/2011 của HĐND tỉnh….

be mac ky hop.JPG

Ông Phạm Văn Rạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ​ bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Phạm Văn Rạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua rất có ý nghĩa trong tình hình thực tiễn của địa phương hiện nay. Vì vậy, HĐND tỉnh yêu cầu ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh và các ngành liên quan sớm có kế hoạch cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đảm bảo đúng quy định; cân đối nguồn lực hợp lý, tích cực huy động thêm các nguồn lực khác ngoài ngân sách để cùng thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận và lan tỏa trong nhân dân và các đối tượng có liên quan cùng góp phần thực hiện nghị quyết. HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện các nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả./.

N.H

28/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Trường THPT Lê Quý Đôn: Lớp chất lượng cao - mục tiêu đậu đại họcTrường THPT Lê Quý Đôn: Lớp chất lượng cao - mục tiêu đậu đại học
Tham gia lớp chất lượng cao (CLC) tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An, tỉnh Long An), học sinh (HS) phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, được nâng cao trình độ tiếng Anh, tin học và hướng đến mục tiêu đậu đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

​Phát triển năng lực học sinh

Năm học 2016-2017, Trường THPT Lê Quý Đôn là 1 trong 2 trường của tỉnh tổ chức lớp CLC theo Đề án Xây dựng trường THPT phát triển theo định hướng CLC giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. 

Tham gia lớp CLC, HS được tạo mọi điều kiện học tập thuận lợi từ cơ sở vật chất với màn hình 60 inch tại mỗi lớp, máy tính, trang thiết bị phục vụ dạy học hiện đại,... đến chất lượng đội ngũ giáo viên (GV), chương trình học tập. Trong đó, chương trình học lớp CLC gồm 2 buổi: Chương trình chính khóa buổi sáng và học nâng cao vào buổi chiều. Chương trình giảng dạy được xây dựng trên định hướng phát triển năng lực HS ở các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hoá học, Sinh học và rèn luyện kỹ năng phù hợp với định hướng nghề nghiệp. GV dạy lớp CLC đa số có trình độ thạc sĩ, GV giỏi hàng năm, có năng lực sư phạm tốt, nhiệt tình trong công tác. Đặc biệt, tất cả GV dạy môn Tiếng Anh đều có chứng chỉ C1 theo khung tham chiếu châu Âu.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện tiểu phẩm văn học với tác phẩm Ngưu Lang Chức Nữ 

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện tiểu phẩm văn học với tác phẩm Ngưu Lang Chức Nữ

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Huỳnh Ngọc Linh Phượng cho biết: "Lớp CLC không quá 36 HS/lớp. HS học theo chuyên ban Khoa học Tự nhiên 1, gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và tăng cường Tiếng Anh; chuyên ban Khoa học Tự nhiên 2, gồm: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học và tăng cường Tiếng Anh. Những môn chuyên ban của HS được trường dạy nâng cao với mục tiêu đậu đại học sau khi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, trường cũng có ký túc xá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS ở xa".

HS lớp CLC luôn được nhà trường quan tâm, rèn luyện nhằm phát huy tính tự học, tự nghiên cứu, phát triển khả năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập.Theo đó, tùy nội dung, mức độ quan trọng của bài học, GV cho HS tự nghiên cứu tài liệu và phân công chuyên đề cho các nhóm trong lớp thực hiện. HS tìm hiểu nội dung kiến thức về vấn đề được phân công và tham gia thuyết trình trước lớp. Với phương pháp dạy và học này, HS tích cực tham gia xây dựng bài học, tự tin, năng động và khắc sâu kiến thức mới hơn.HS lớp CLC còn được tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng sống; sinh hoạt câu lạc bộ học tập nhằm phát huy năng lực, sở trường của bản thân và vui chơi trong học tập.

Ngoài ra, HS lớp CLC còn được tạo mọi điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ tiếng Anh. Hiện trường có 5 lớp 12 CLC, trong đó có 24 HS đạt chứng chỉ PET, TOEFL ITP 450 tương đương chứng chỉ B1 theo khung tham chiếu châu Âu; 171 HS có chứng chỉ Tin học cơ bản do GV ở trường phụ trách giảng dạy. Năm học 2019-2020, HS lớp CLC được định hướng lấy chứng chỉ B1 ngay sau khi hết học kỳ 1, lớp 11 (đối với lớp chuyên tiếng Anh) và ngay sau khi hết lớp 11 (đối với lớp không chuyên tiếng Anh), riêng chứng chỉ Tin học cơ bản đạt 100%.

Nhờ môi trường học tập thuận lợi, HS lớp CLC ngày càng tiến bộ trong học tập.Hầu hết HS lớp CLC đều đạt học lực khá, giỏi và có hạnh kiểm tốt. Trong đó, nhiều HS đạt HS giỏi văn hóa cấp tỉnh; HS giỏi thực hành Lý - Hóa - Sinh cấp tỉnh; Olympic 30-4, đoạt giải cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh;...

Tuyển sinh năm học 2019-2020

Trường THPT Lê Quý Đôn tuyển sinh lớp 10 CLC năm học 2019-2020 gồm 8 lớp với 288 HS.Điều kiện xét tuyển, HS dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2019-2020 của tỉnh. Ngoài hồ sơ dự thi lớp 10 công lập có 3 nguyện vọng, thí sinh đăng ký thêm mẫu đơn vào lớp CLC Trường THPT Lê Quý Đôn (mẫu tại trên trang web: lequydonlongan.edu.vn). Điểm xét tuyển lớp CLC lấy từ trên xuống đến đủ chỉ tiêu. Phạm vi tuyển sinh lớp CLC trên địa bàn toàn tỉnh.

Điểm tuyển sinh được căn cứ điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập có tính hệ số và điểm khuyến khích, cụ thể: 

Điểm TS = (Toán x 3 + Văn x 2 + Tiếng Anh x 2) + điểm khuyến khích (nếu có)

Điểm khuyến khích được tính như sau: HS giỏi văn hóa cấp tỉnh các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học; học sinh nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia (giải quốc gia: Cộng 4 điểm; đoạt giải cấp tỉnh: Cộng 3,5 điểm cho giải nhất, 3,0 điểm cho giải nhì và 2,5 điểm cho giải ba). HS có chứng chỉ Tiếng Anh theo khung tham chiếu châu Âu trình độ từ B1 trở lên (PET, TOEIC 450 trở lên, TOEFL ITB 450, TOEFL iBT 45 trở lên và IELTS 4.5 trở lên cộng 3,5 điểm); chứng chỉ A2 (KET trở lên, TOEIC 225 trở lên, TOEFL ITB 337 trở lên cộng 2 điểm). Mỗi thí sinh chỉ được cộng điểm 1 lần cho điểm khuyến khích cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện.

Mặt khác, HS có đăng ký vào lớp CLC nhưng không trúng tuyển sẽ được xét tuyển vào lớp 10 công lập của trường và các trường khác theo nguyện vọng đã đăng ký như những thí sinh khác và không bị ảnh hưởng đến điểm xét tuyển (không bị trừ điểm)./. 

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Về nhà đónTếtVề nhà đónTết
​Tháng Chạp về, khi đường phố bắt đầu thay đổi với sắc hoa, ánh đèn thì những người con xa quê lại nôn nao. Quên đi những phiền muộn, âu lo và thu xếp công việc bộn bề, họ chuẩn bị trở về đón tết bên gia đình!
Gia đình em Huỳnh Hoàng Huy đón tết

Gia đình em Huỳnh Hoàng Huy đón tết 

"Chỉ có tết, gia đình, người thân mới trở về nhà đông đủ và không bận rộn công việc hay học hành. Mọi người dành thời gian để thăm hỏi, trò chuyện, chúc tết nhau. Chỉ cần như thế, tình cảm gia đình, họ hàng cũng bền chặt, khắng khít hơn" - em Huỳnh Hoàng Huy, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hiện là sinh viên năm 4, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, thổ lộ.

Dù trường cách nhà không quá xa nhưng bắt đầu vào năm cuối đại học, việc học, việc làm thêm của Huy khá bận rộn nên thời gian em về nhà cũng ít hơn các năm trước. Do đó, khi không khí tết bắt đầu len lỏi, Huy lại nôn nao trở về nhà. Về nhà trong những ngày giáp tết, Huy cùng gia đình dọn dẹp, trang trí nhà cửa và mua sắm chuẩn bị đón tết. Năm nào cũng vậy, ngày 30 tết, các loại bánh, mứt, rau, củ, thịt được gia đình Huy chuẩn bị đầy đủ để làm mâm cơm cúng ông bà. Cũng ngày đó, nhà bà ngoại Huy bắt đầu gói bánh tét nên mọi người tập trung về đông đủ. Người lớn thì chuẩn bị nếp, đậu, thịt mỡ, Huy và các anh, em thì cắt, phơi lá, lau lá. 

"Gói bánh xong, em và các anh em họ nhận nhiệm vụ canh nồi bánh. Trong khoảng thời gian ấy, mọi người cùng trò chuyện và kể cho nhau nghe về những buồn, vui của một năm đã qua. Những lời chia sẻ, động viên, chúc mừng cũng được gửi trao và hứa sang năm mới sẽ nỗ lực để có những thành công mới. Khi bánh chín cũng là thời khắc giao thừa cận kề. Với em, tết giúp thắt chặt tình cảm gia đình hơn" - Huy trải lòng.

Có lẽ Sài Gòn là nơi tết về sớm nhất. Không khí se lạnh, đường phố ngập sắc hoa, các hoạt động chào năm mới cũng diễn ra sôi nổi. Tất cả làm cho những người con xa xứ thêm xốn xang, mong sớm trở về nhà đón tết đoàn viên bên gia đình. Chị Nguyễn Thị Tố Loan, quê thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, đang sống và làm việc tại TP.HCM, cũng nôn nao ngày trở về nhà đón tết.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tố Loan hạnh phúc bên nhau trong những ngày tết 

Gia đình chị Nguyễn Thị Tố Loan hạnh phúc bên nhau trong những ngày tết

Bước vào tháng Chạp, chị Loan bắt đầu mua sắm các món đồ cho gia đình đón tết. Đó là một ít bánh, mứt, kẹo, các loại hạt dưa, điều, bí,… Chị Loan kể: "Ngoài các loại bánh, mứt mua sẵn, gia đình tôi còn làm củ kiệu, dưa món, cải chua,… để chuẩn bị tết". 

Ngoài phụ mẹ chuẩn bị các món ăn cho ngày tết, chị Loan còn đảm nhận trang trí nhà cửa. Cận tết, chị đến nhiều điểm bán hoa, cây cảnh chưng tết để chọn những chậu, cành hoa tươi ưng ý nhất. Chậu hoa tươi chị thường để trước nhà và dọc lối đi từ cổng vào nhà, cắm vào bình để ở phòng khách và bàn thờ tổ tiên. Chị còn tự làm cây hoa đào giả bằng sáp đèn cầy. Đó cũng là không gian ưa thích của các bạn nhỏ trong gia đình chị. Chị Loan thổ lộ: "Tết là dịp để gia đình sum vầy bên nhau, tôi muốn không gian nhà phải thật tươi mới, đẹp mắt và ấm áp nên trang trí khá nhiều hoa".

Khi được chuẩn bị chu đáo thì tết càng trở nên ý nghĩa hơn để mọi người có khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau và cùng cầu mong năm mới may mắn, khỏe mạnh và thành công./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ve-nha-dontet-a89258.html

22/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị chuyên đề : “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM” năm 2018Hội nghị chuyên đề : “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM” năm 2018
Sáng ngày 22/12, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM” năm 2018 cho các đồng chí Nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí tỉnh ủy viên, trưởng phó các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy; Trưởng các Hội đặc thù tỉnh; Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Khối doanh nghiệp; Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh- Phạm Văn Rạnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

22-12-hoi-nghi-hoc-tap-tu-tuong-ho-chi-minh1-768x432.jpg

Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo trình bày về chuyên đề năm 2018

​Hội nghị đã nghe Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo trình bày về chuyên đề năm 2018: "Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Phân tích những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, nổi bật là tình cảm "yêu nước thương dân", suốt đời vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân. Đặc biệt, phong cách mẫu mực của Người trong công việc, nhất quán giữa nói và làm. Đây là phong cách, tác phong của Bác mà cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu noi theo, từ việc "học tập" đến "làm theo" là phải gương mẫu đi đầu với phương châm "nói đi đôi với làm".

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, việc triển khai Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM" năm 2018 là nhiệm vụ quan trọng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung chuyên đề năm 2018 bằng nhiều hình thức, để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XII).​

N.H

23/12/2017 11:00 CHĐã ban hành
Học Bác tính cần cù, siêng năngHọc Bác tính cần cù, siêng năng
Ông Lê Văn Thận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ở ấp Gò Sao, xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong cuộc sống, lao động, ông luôn học ở Bác đức tính cần cù, siêng năng. Ông hiện là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Gò Sao, luôn tích cực trong lao động, sản xuất và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

Nhờ cần cù, chịu khó, đến nay, gia đình ông sở hữu hơn 3,5ha đất, trong đó có 3ha trồng lúa. Trung bình mỗi năm, gia đình ông lãi trên 100 triệu đồng từ lúa. Ngoài ra, ông còn trồng cỏ, nuôi 11 con bò, mỗi năm, bán từ 5-7 con bò con, thu về khoảng 70 triệu đồng. Ông Thận cho biết, làm việc gì cũng phải siêng năng, cần mẫn thì mới đạt kết quả. Đây cũng là đức tính ông học được ở Bác. 

Tháng 3/2018, qua thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ông Thận đầu tư xây dựng nhà nuôi yến với chi phí hơn 2,2 tỉ đồng, dự kiến sẽ thu hoạch vào cuối năm 2019. Trong nuôi dạy các con, ông cũng chú trọng giáo dục tính cần cù, siêng năng. Hiện cả 3 người con của ông Thận đều đã trưởng thành và có việc làm ổn định. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú - Võ Thành Mộng nhận xét: "Ông Thận là người nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực hỗ trợ hội viên nông dân kỹ thuật, vốn, giống,... và đóng góp cùng địa phương làm đường liên ấp, tặng quà cho hộ nghèo. Ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chi hội trưởng". Những đóng góp của ông cũng được địa phương đánh giá cao, trao nhiều giấy khen về hoàn thành xuất sắc công tác hội, gia đình văn hóa, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,... Ông còn đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh 3 năm liền (2016, 2017, 2018)./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Khảo sát mức độ hài lòng của người dânLong An: Khảo sát mức độ hài lòng của người dân
Ngày 10-11-2015, Sở Nội vụ Long An tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Kế hoạch số 3244/QĐ-UBND về khảo sát mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (CQHCNN) trên địa bàn tỉnh năm 2015.

9(1) KHAO SAT.jpg

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Nguyễn Minh Thắng trình bày kết quả đo lường chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của CQHCNN trong năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015.

Theo đó, ngành chức năng sẽ chọn đơn vị điều tra ở 4 sở, ngành tỉnh: Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND các huyện: Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Trụ và 23 UBND cấp xã ở các huyện trên để tiến hành điều tra xác định chỉ số hài lòng đối với 6 lĩnh vực, trong đó, 3 lĩnh vực thực hiện ở cấp huyện gồm: Cấp giấy chứng minh nhân dân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng và 3 lĩnh vực ở cấp xã là cấp giấy đăng ký kết hôn, cấp giấy khai sinh và cấp chứng thực.

Việc triển khai phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của CQHCNN của tỉnh nhằm đánh giá một cách khoa học, bảo đảm tính trung thực, khách quan, dân chủ, minh bạch; phản ánh đúng thực tế hoạt động về chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công và năng lực, đạo đức của công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Qua triển khai phương pháp đo lường, công bố chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với CQHCNN các cấp, đề ra các giải pháp cải thiện chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính và nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ tổ chức, công dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

​Hùng Thanh​

11/11/2015 4:00 CHĐã ban hành
Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp vừa ký ban hành Thông tư số 02/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/02/2017 hướng dẫn Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động; có hiệu lực thi hành từ ngày 06/4/2017 và thay thế Hướng dẫn số 4280/BCĐTLQG-ATLĐ ngày 30/11/2006 của BCĐ Tuần lễ quốc gia an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ Trung ương. Chủ đề của năm 2017 là:“Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

an toan lao dong 2322017.png

Thực hiện các quy phạm về an toàn, vệ sinh lao động có ý nghĩa nhiều mặt về kinh tế - xã hội. Ảnh minh họa-Nguồn:Internet.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 87/QĐ-TTg ngày 12/01/2016 về việc tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động từ năm 2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa cho biết Tháng hàng động lần thứ 1 được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 30/5/2017 trên phạm vi toàn quốc.

Ban Chỉ đạo Trung ương giao UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động của quốc gia lần thứ 1. Lễ phát động Tháng hành động của quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 06/5/2017 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô (TP. Hà Nội). Tại các Bộ, ngành, địa phương tổ chức lễ phát động hoặc các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện của Bộ, ngành, địa phương để hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động.

Qua các báo cáo tổng hợp, phân tích về tai nạn lao động chết người trong những năm qua cho thấy, một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn lao động xảy ra là do người lao động không được huấn luyện hoặc huấn luyện không đầy đủ các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn, vệ sinh lao động. Công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động không chỉ cung cấp các lý thuyết về an toàn, vệ sinh lao động mà cần chú trọng vào việc huấn luyện thực hành, huấn luyện các kỹ năng tự đánh giá rủi ro, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động. Đó chính là biện pháp hiệu quả và ít tốn kém nhằm phòng ngừa và hạn chế các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra. Với ý nghĩa đó, Tháng hành động lần thứ 1 năm 2017 sẽ có chủ đề "Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp".

Việc phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong các cơ sở SXKD; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo BCĐ quốc gia về Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, các DN, cơ sở SXKD cần duy trì các hoạt động thường xuyên về an toàn, vệ sinh lao động theo qui định pháp luật và tập trung vào một số nội dung. Theo đó, xây dựng chương trình hành động cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động và tổ chức triển khai thực hiện trong cơ sở SXKD. Rà soát, bổ sung các nội qui, qui trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ tại các bộ phận, phân xưởng; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động đối với từng máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Rà soát, xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện đầy đủ về các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn cho các nhóm đối tượng cần phải huấn luyện, người lao động theo qui định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ qui định chi tiết một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thực hành, thao diễn xử lý sự cố kỹ thuật về an toàn, vệ sinh lao động; thực hành sơ cấp cứu tai nạn lao động. Phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong các phân xưởng, tổ, đội; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ quan, địa phương, cơ sở SXKD./.

Thái Chuyên

23/02/2017 7:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​