Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Kết thúc bài thi Tiếng Anh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An chính thức khép lại. Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 
 
Sau 12 năm đèn sách, các sĩ tử chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra vào 2 ngày 09 và 10-8). Dù kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và một vài điểm thi có mưa nhỏ nhưng không ngăn được sự quyết tâm của sĩ tử. Bởi, thầy cô, phụ huynh và đội tiếp sức mùa thi luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em "vượt vũ môn". 
 
Đến hẹn lại lên, cứ vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An lại chung sức, đồng lòng chuẩn bị những suất ăn nghĩa tình, chay nước miễn phí,... chăm lo cho các sĩ tử trong cả mùa thi. Và đây đã trở thành truyền thống của Long An nói riêng, cả nước nói chung trong những năm qua. 
 
Hôm nay (9/8), các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành bài thi Ngữ văn, Toán. Ngày mai tiếp tục thi KHTN, KHXH và Ngoại ngữ 
 
Kết thúc môn Toán chiều ngày 09/8, thí sinh khép lại ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trên địa bàn tỉnh Long An, nhiều điểm thi có mưa lớn trong buổi thi Toán nhưng tâm trạng thí sinh khá vui vẻ, thoải mái khi ra về, bởi đề Toán vừa sức. 
 
Kết thúc môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Long An có 19 thí sinh vắng thi. 
 
Sáng 09/8, thí sinh Long An chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn. Môn thi này, Long An có 13.737 thí sinh đăng ký dự thi. 
 
Chiều ngày (08/8) cùng thí sinh đợt 1 cả nước, hơn 13.800 thí sinh Long An đến các điểm thi làm thủ tục dự thi, 63 thí sinh vắng. Long An có 34 điểm thi đặt tại các trường học trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố. 
 
Sáng 08/8, Đoàn kiểm tra Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn có cuộc kiểm tra về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Nguyễn Văn Út tiếp đoàn. 
 
Ngày 06/8/2020, UBND tỉnh Long An có công văn số 4688/UBND-VHXH về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, hàng giảTiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, hàng giả
Ngày 05/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Trương Hòa Bình vừa ký Quyết định số 1219/QĐ-BCĐ389 ban hành Tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn.

Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) quy định việc đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được thực hiện định kỳ hàng năm dựa trên các tiêu chí như: Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, công tác năm của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia; thực hiện chỉ đạo về các vụ việc bắt giữ, điều tra, xử lý vi phạm;... Với mỗi tiêu chí đều có thang điểm chuẩn, điểm trừ. Tổng điểm chuẩn của các tiêu chí là 100 điểm. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xếp loại các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo 4 mức: Loại A (hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ) đạt từ 91 - 100 điểm; loại B (hoàn thành tốt nhiệm vụ) đạt từ 71 - 90 điểm; loại C (hoàn thành nhiệm vụ) đạt từ 51 - 70 điểm; loại D (không hoàn thành nhiệm vụ) đạt dưới 50 điểm.

Thời gian đánh giá kết quả công tác để chấm điểm từ ngày 16 tháng 11 của năm trước đến ngày 15 tháng 11 của năm báo cáo./.

Thái Chuyên 

06/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Ra mắt Đội dân phòng tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộngRa mắt Đội dân phòng tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng
Chiều 11/3/2020, tại Đồn công an Khu công nghiệp (KCN) Thuận Đạo mở rộng, UBND xã Long Định đã công bố quyết định thành lập và tổ chức lễ ra mắt Đội dân phòng phòng, chống tội phạm tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng.

ra mat don dan phong.jpg

Đội dân phòng phòng, chống tội phạm tại KCN Thuận Đạo mở rộng được đặt tại Đường số 1, KCN Thuận Đạo mở rộng, xã Long Định, huyện Cần Đước, là lực lượng quần chúng tự nguyện tham gia công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội, do Ủy ban nhân dân xã Long Định quyết định thành lập. Lực lượng Dân phòng tự quản này sẽ chịu sự hướng dẫn của Công an xã Long Định về công tác chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật và sự chỉ đạo, kiểm tra, quản lý cũng như chăm lo vật chất, tinh thần của UBND xã Long Định.

Ngoài ra, Đội có trách nhiệm tham mưu cho UBND xã trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới ở khu vực; thực hiện một số biện pháp trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định của pháp luật, nhằm bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của công dân trên địa bàn, góp phần vào công tác phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu dân cư giúp các hộ dân an tâm trong sinh hoạt.

Trước đó, KCN Thuận Đạo cũng đã thành lập Trung đội tự vệ KCN Thuận Đạo nhằm nâng cao khả năng tự vệ và sẵn sàng phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội tại KCN Thuận Đạo và là lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống để bảo vệ người và tài sản của các nhà đầu tư thứ cấp./.

Thanh Tấn

12/03/2020 11:00 SAĐã ban hành
'Sông Lam Nghệ An không né chức vô địch V-League 2013' 'Sông Lam Nghệ An không né chức vô địch V-League 2013'

<p style="line-height:normal;margin:6pt 0cm;background:white">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ông Nguyễn Hồng Thanh, TGĐ CT CPBĐ SLNA, phủ nhận thông tin cho rằng SLNA cố tình thua B.Bình Dương để “né” chức vô địch V-League 2013, nhằm tránh phải tham dự Cúp châu Á.</span> </p>

Thực tế trong lịch sử, đội bóng xứ Nghệ thường tỏ ra không mấy mặn mà mỗi khi phải tham dự đấu trường châu lục. SLNA thường “cất” quân chủ lực ở nhà, đưa cầu thủ trẻ và dự bị vào thi đấu mỗi khi gặp các đội bóng nước ngoài. Điển hình như lần tham dự gần nhất, có trận đấu SLNA để nguyên đội hình chính nghỉ ngơi dưỡng sức, cho trợ lý của HLV Nguyễn Hữu Thắng dẫn đội quân dự bị đi thi đấu. Mùa giải năm nay, tình hình tài chính của SLNA lại không được dư dả.

Một lý do khác khiến một số CĐV SLNA bất mãn và quay ra nghi ngờ ban lãnh đạo đội bóng là việc SLNA để tiền đạo Lê Công Vinh đầu quân cho CLB Sapporo (Nhật Bản) khi mùa giải vẫn còn tới 5 lượt trận.

Trước khi ký hợp đồng với Sapporo, Công Vinh là chân sút chủ lực của SLNA với 14 bàn thắng, dẫn đầu danh sách các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất ở V-League, tính tới vòng 17. Vì quyết định này, ban lãnh đạo SLNA và Lê Công Vinh đã vấp phải phản ứng của khá nhiều CĐV.

Dư luận SLNA càng trở nên ồn ào sau trận thua 1-2 của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng trước B.Bình Dương ở lượt trận 18 vừa qua. Đây là trận đấu SLNA dẫn trước 1-0 nhưng sau đó để thua ngược 1-2, đánh mất vị trí số 1 vào tay HN.T&T.

Trao đổi về phản ứng của các CĐV cũng như luồng dư luận vừa qua, ông Nguyễn Hồng Thanh cho biết: “CĐV Nghệ An luôn cuồng nhiệt và ủng hộ đội bóng hết mình, vì vậy tâm lý mong đội thắng là bình thường.

Tuy nhiên, theo tôi, sẽ là không khách quan nếu nhận định đội bóng “có vấn đề”. Tôi cho rằng chỉ nên đánh giá trận đấu trên dưới góc độ chuyên môn. B.Bình Dương không phải đối thủ yếu, và lại thường thi đấu rất hay mỗi khi được chơi trên sân nhà.

SLNA trong khi đó thiếu cầu thủ, hàng công tận dụng cơ hội kém, còn hàng thủ lại thi đấu không chắc chắn. Chuyện thua thắng là bình thường trong bóng đá, trước mắt SLNA vẫn còn cơ hội để giành lại vị trí đầu bảng”.


Cũng theo ông Nguyễn Hồng Thanh, các cầu thủ SLNA có đủ động lực để phấn đấu giành chiến thắng, không chỉ trận gặp B.Bình Dương mà cả trong 4 lượt trận còn lại. “Cầu thủ là những người có quyền lợi sát sườn nhất với kết quả của đội bóng.

Thắng là được thưởng vài trăm triệu một trận. Nếu vô địch, đội bóng có thể được thưởng tới 7 tỷ đồng. Tôi không thấy có lý do gì để cầu thủ muốn thua. Nếu SLNA vô địch và giành quyền thi đấu ở Cúp châu Á, chúng tôi sẽ chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho CLB tham dự”,
ông Thanh cho biết.

Ngoài SLNA, V.NB cũng là đội bóng gây điều tiếng với thất bại đầy bất ngờ trước ĐT.LA vòng đấu trước. Về kết quả này, theo Chủ tịch CLB Phạm Văn Lệ, “có đội nào mà chưa từng thua. Đây chỉ là tai nạn của Ninh Bình”.

Theo tintucthethao

06/08/2013 12:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh họp thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 – họp lệ giữa năm 2019UBND tỉnh họp thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 – họp lệ giữa năm 2019
Ngày 10/6, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các thành viên UBND tỉnh nhằm thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 – họp lệ giữa năm 2019. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến và nhất trí thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 sắp tới gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo 03 nội dung (Dự thảo Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Dự thảo Báo cáo tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh); Sở Tài chính báo cáo 03 nội dung (Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; chế độ chi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chế độ tiếp khách trong nước; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định chế độ đi học đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và mức thù lao đối với giảng viên, báo cáo viên trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về kinh phí hoạt động của Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Sở Nội vụ báo cáo 02 nội dung (Dự thảo Tờ trình đề nghị phê duyệt số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2019; Dự thảo Tờ trình đề nghị điều chỉnh Nghị quyết biên chế công chức năm 2019); Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo 02 nội dung (Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quyết toán kinh phí hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội khác và hộ cận nghèo giai đoạn 2016-2018; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định mức đóng góp của người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập); Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về mức thu học phí năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh; Sở Xây dựng báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về việc thông qua Đồ án điều chỉnh Qui hoạch Bắc Bến Lức; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Mua sắm trang thiết bị của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Sau cuộc họp, trên cơ sở một số nội dung góp ý của các đại biểu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đề nghị các Sở, ngành liên quan khẩn trương điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 sắp tới./.

TV

10/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thủy Tây: Nỗ lực “về đích” xã nông thôn mới cuối năm 2019Thủy Tây: Nỗ lực “về đích” xã nông thôn mới cuối năm 2019
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đạt 17/19 tiêu chí (TC) nông thôn mới (NTM). Xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, chủ động khắc phục những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm phấn đấu "về đích" xã NTM vào cuối năm 2019.

​Điểm xuất phát thấp

Thủy Tây là xã thuần nông, điều kiện kinh tế nhiều khó khăn. Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã chỉ đạt 11 TC. Xác định công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng nên xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giúp cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM. Nhiều phong trào thi đua như "Nhà sạch, ngõ đẹp", "Làm kinh tế giỏi",... được phát động sôi nổi ở các xóm, ấp. Từ đó, phong trào chung sức xây dựng NTM lan tỏa rộng khắp, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đến nay, xã đạt 17/19 TC, hứa hẹn "về đích" theo lộ trình.

 

Trường Mẫu giáo Thủy Tây đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ

Theo đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh cao. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.Hiện hộ nghèo của xã chỉ còn 33/1.172 hộ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 37,2 triệu đồng/năm. Xã phấn đấu đến cuối năm 2019, bình quân thu nhập đầu người đạt 45 triệu đồng/năm.

Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng khang trang.Xã đang nâng cấp, sửa chữa 4/4 trụ sở ấp văn hóa với kinh phí dự toán 200 triệu đồng. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành, đoàn thể tổ chức hội, họp, tập huấn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân.

Do hệ thống kênh, mương chằng chịt nên xã xác định TC giao thông nông thôn là TC khó, cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện. Từ năm 2017 đến nay, xã huy động khoảng 3 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là thực hiện bêtông các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Giáp (ấp 2, xã Thủy Tây) chia sẻ: "Người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi khi biết Thủy Tây được chọn xây dựng xã NTM. Trước đây, tuyến đường kênh Dương Văn Dương liên ấp 1 và ấp 4 là đường đất, mùa mưa sình lầy, đi lại khó khăn. Từ khi được chính quyền địa phương quan tâm nâng cấp, mở rộng và bêtông, người dân tự nguyện hiến đất, ngày công lao động, tích cực chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, giữ gìn vệ sinh môi trường. Riêng gia đình tôi hiến 500m2 đất để xây dựng và trồng cây kiểng hai bên tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường thêm sạch đẹp, thoáng mát".

Huy động mọi nguồn lực

Xã tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp từng vùng đất và phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần nâng cao thu nhập cũng như phát triển KT-XH địa phương. Xã chú trọng giữ vững, nâng chất các TC đã đạt; tập trung triển khai thực hiện 2 TC chưa đạt là giao thông và môi trường.

Đường giao thông địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang 

Đường giao thông địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang

Toàn xã có 8km đường trục xã, trong đó có 4km được đal hóa; 4 tuyến đường trục ấp với tổng chiều dài 23,2km, hiện có 20,7km được triển khai đal hóa đạt chuẩn NTM. Đường trục ngõ, xóm, trục chính nội đồng gồm 6 tuyến, dài 29,2km đang tiến hành thi công. Về TC môi trường, hiện hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,8%, trong đó 13,2% hộ dân sử dụng nước sạch. Xã đang nâng cấp, sửa chữa 4 giếng nước tại ấp 2, 3 và 4, với quy mô 600 hộ dân sử dụng, kinh phí 360 triệu đồng/giếng; xây dựng mới 1 giếng nước tại ấp 1 với quy mô 500 hộ dân sử dụng, kinh phí gần 5,6 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 2,3 tỉ đồng. Phấn đấu cuối năm 2019, xã có 55% hộ dân sử dụng nước sạch.

Chủ tịch UBND xã Thủy Tây - Nguyễn Văn Thiết cho biết: "Để đạt chuẩn xã NTM cuối năm 2019, chúng tôi đề nghị các ngành chuyên môn huyện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản do đơn vị làm chủ đầu tư. Riêng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phân công từng ngành, từng thành viên phụ trách từng nhiệm vụ cụ thể để thực hiện hiệu quả".

Với sự chủ động, khẩn trương và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tin rằng đường "về đích" xã NTM của Thủy Tây sẽ theo đúng lộ trình đề ra./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Phát triển y tế cơ sở - Tạo nền tảng hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dânPhát triển y tế cơ sở - Tạo nền tảng hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân
Đầu tư tuyến y tế cơ sở (YTCS) nhằm tạo nền tảng hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe (CSSK) toàn dân. Ngành y tế tỉnh Long An thực hiện nhiều đề án, hoạt động nhằm phát triển mạng lưới YTCS, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân với chi phí thấp, giảm tải các bệnh viện tuyến trên.

​​Đầu tư tuyến y tế cơ sở

YTCS là đơn vị kỹ thuật y tế đầu tiên, trực tiếp CSSK người dân tại cộng đồng. Hiện nay, số lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại tuyến xã chiếm 55-60% tổng số khám bệnh chung của toàn tỉnh. Vì vậy, Sở Y tế luôn tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho mạng lưới YTCS nhằm giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại với chi phí thấp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Theo Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Huỳnh Minh Phúc, tỉnh đang triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới trạm y tế (TYT) xã giai đoạn 2017-2020 theo lộ trình. Quy mô xây dựng cơ sở vật chất cho TYT phân vùng 1, vùng 2 và vùng 3 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 4667/QĐ-BYT, ngày 07/11/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Tổng kinh phí trên 126 tỉ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Theo đó, công tác CSSK ban đầu được tăng cường. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai rộng khắp và hiệu quả.

 

Trạm y tế xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa  được người dân tin tưởng đến khám và điều trị bệnh ngày càng đông

Toàn tỉnh có 192/192 TYT xã, phường, thị trấn có bác sĩ. Đến cuối năm 2018, có 79,7% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai 2014-2020. TYT xã Tân Hiệp (huyện Thạnh Hóa) là một trong những TYT đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Trạm có 8 biên chế, trong đó có 1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh và 1 dược sĩ trung học. Trạm quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm, máy đo điện tim, máy thử đường huyết, máy nghe tim thai.

Đây là TYT có sức thu hút bệnh nhân đông. Trung bình mỗi ngày, trạm tiếp nhận 70-80 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường và các bệnh thông thường như cảm, sốt,... Đặc biệt, trạm tự trang bị máy quét thẻ bảo hiểm y tế, giúp giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Ông Huỳnh Văn Na (ấp 2, xã Tân Hiệp) chia sẻ: "Tôi mắc bệnh cao huyết áp và đau nhức xương khớp nên thường đến đây khám và điều trị. Các y, bác sĩ ở đây rất nhiệt tình, TYT khang trang, sạch đẹp. Người dân được thụ hưởng các thiết bị y tế hiện đại tại địa phương với chi phí thấp".

Đi đôi với KCB, công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Toàn xã có 5 nhân viên y tế ấp phủ khắp địa bàn 4 ấp, kịp thời tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Vì vậy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn luôn ổn định, không có dịch lớn xảy ra. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 7,16%. Chiến dịch uống vitamin A hàng năm cho trẻ đều đạt 100%. Các chương trình phòng, chống bệnh không lây nhiễm được thực hiện đạt kế hoạch đề ra.

Trưởng TYT xã Tân Hiệp - Võ Văn Thúy cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng KCB; chú trọng thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh; đề nghị cấp trên quan tâm bố trí thêm 1 y sĩ y học cổ truyền để điều trị bằng phương pháp y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền ngay tại TYT".

Mặc dù tỉnh quan tâm bố trí kinh phí đầu tư cho các TYT nhưng do nguồn vốn có hạn nên trung bình mỗi năm có 14-16 TYT được đầu tư nâng cấp theo hướng dàn trải, chưa đáp ứng nhu cầu CSSK của người dân. Khắc phục thực trạng này, Sở Y tế đang tham mưu UBND tỉnh triển khai Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới TYT xã trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2021. Kinh phí thực hiện dự toán trên 213 tỉ đồng từ ngân sách của ngành, tỉnh và nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới, EU viện trợ.

Mục tiêu đề án, đến năm 2021 có 100% TYT xã có đủ điều kiện KCB bảo hiểm y tế và thực hiện được đầy đủ các nội dung của CSSK ban đầu; thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 100% xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã; 100% dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe; 100% cán bộ y tế tuyến xã được đào tạo liên tục theo đúng quy định tại Thông tư số 22/22013/TT-BYT, ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế.

Bình quân mỗi tháng, Trạm Y tế xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc thu hút 800-900 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh 

Bình quân mỗi tháng, Trạm Y tế xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc thu hút 800-900 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh

Đưa dịch vụ y tế đến gần dân

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực KCB tại tuyến YTCS, ngành y tế tỉnh quan tâm triển khai Quyết định số 2348/QĐ-TTg, ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Xây dựng và Phát triển mạng lưới YTCS trong tình hình mới. Long An có 3 TYT xã tham gia dự án mô hình điểm TYT của Bộ Y tế (TYT xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Thạnh Tây, Bình Thành, huyện Đức Huệ).

Theo ghi nhận của chúng tôi, các TYT được chọn làm mô hình điểm đều được đầu tư xây dựng mới đạt tiêu chuẩn xây dựng và số phòng làm việc tối thiểu theo vùng. Tại TYT xã Bình Thành, mỗi tháng có 350-400 lượt bệnh nhân của xã và các xã lân cận: Bình Hòa Hưng, Mỹ Bình và Bình Hòa Bắc đến khám và điều trị bệnh. Trạm có máy điện tim, máy tạo oxy khí trời. Ngoài đầu tư về thiết bị y tế, cán bộ y tế ở trạm còn được đào tạo về công nghệ thông tin, chẩn đoán điều trị theo nguyên lý y học gia đình. Hàng tuần, trạm có bác sĩ tuyến huyện về, vừa thực hiện KCB, vừa chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816.

Thực hiện mô hình điểm này, Long An chọn 3 xã: Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường), Tân Ninh (huyện Tân Thạnh) và Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc) xây dựng mô hình TYT điểm của tỉnh. Trưởng TYT xã Đông Thạnh - Nguyễn Thị Thanh Vân thông tin: "Trạm bước đầu thực hiện hiệu quả mô hình. Bình quân mỗi tháng, trạm có 800-900 lượt bệnh nhân ở các xã: Phước Vĩnh Tây, Tân Tập, Long Phụng đến KCB".

 

Bình quân mỗi tháng, Trạm Y tế xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc thu hút 800-900 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh

TYT xã được chọn xây dựng mô hình điểm, người dân ở đây rất phấn khởi. Chị Trần Thị Mỹ Dung (ấp Tân Quang 2, xã Đông Thạnh) chia sẻ: "Mỗi khi bị cảm, ho, tôi đều đến đây khám và lãnh thuốc bảo hiểm y tế về uống. TYT được xây dựng mới, khang trang, người dân chúng tôi ai cũng vui. Tôi mong, trạm sớm có bác sĩ thực hiện siêu âm giúp người dân không phải đi xa cũng như giảm chi phí trong điều trị bệnh".

Bên cạnh đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, huyện còn quan tâm hướng dẫn chuyên môn, đào tạo nhân lực YTCS bằng mọi hình thức như đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành,... Trạm còn quan tâm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu y tế. Tuy nhiên, hiện khó khăn của trạm là thiếu nguồn nhân lực. Trạm chỉ có 6/10 biên chế nên chưa triển khai các kỹ thuật cận lâm sàng.

YTCS được xác định là "xương sống" của hệ thống y tế nước ta. Đây là tuyến y tế gần dân nhất, trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vì vậy, việc đầu tư phát triển hệ thống YTCS là việc làm cấp bách./.

Theo Báo Long An Online

26/02/2019 2:30 CHĐã ban hành
Chung tay hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹpChung tay hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp
Ô nhiễm môi trường đã và đang là vấn đề nhức nhối bởi ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống con người. Nhận thức được điều này, các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An xây dựng nhiều mô hình, kêu gọi sự chung tay của người dân, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) sống xanh, sạch, đẹp.

​​Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, việc tuyên truyền, vận động giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được quan tâm hàng đầu. Theo Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Văn Vũ, địa bàn Phước Lợi tuy nhỏ nhưng dân cư khá đông với trên 14.000 dân (chưa kể dân nhập cư). Hiện nay, xã phát triển mạnh về thương mại - dịch vụ, công nghiệp nên lượng rác thải khá lớn, việc thu gom, xử lý rác gặp không ít khó khăn.

 

Tổ bảo vệ môi trường xã Phước Lợi, huyện Bến Lức ra quân vệ sinh trên các tuyến đường

Xác định môi trường là tiêu chí khó trong nâng chất xã nông thôn mới, nhất là trong lúc địa phương đang phấn đấu đạt đô thị loại V vào năm 2020 theo Nghị quyết của Huyện ủy, xã huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân thông qua thực hiện các mô hình như phân loại, xử lý rác tại nguồn, xách giỏ đi chợ, tổ bảo vệ môi trường,... Đến nay, cảnh quan môi trường của xã có những chuyển biến rõ nét.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 4 - Lương Hồng Sang chia sẻ: "Mô hình xách giỏ đi chợ được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phát động đầu tiên tại ấp 4 từ năm 2015 với 100% hội viên tham gia. Mô hình nhằm tạo thói quen không sử dụng túi nylon cho chị em, góp phần giảm lượng rác thải độc hại ra môi trường.Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình tiếp tục được duy trì và nhân rộng ra một số ấp khác trên địa bàn xã, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em".

Nhằm tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân, UBND xã gửi văn bản trực tiếp đến các gia đình về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời, nêu rõ mức xử phạt hành chính đối với hành vi vứt rác bừa bãi. Mỗi tuần, tổ bảo vệ môi trường của xã ra quân vệ sinh một lần. Các thành viên tham gia nhặt rác, thu gom và xử lý rác trên các tuyến đường chính trên địa bàn xã và Đường tỉnh 835, 835C.

"Sắp tới, xã xây dựng 3 điểm thu gom rác văn minh tại ấp 4, 5 và 3B bằng cách tráng nền bêtông và đặt các thùng rác tập trung. MTTQ, các đoàn thể và ban ấp, tổ dân cư đồng hành cùng chính quyền trong công tác giám sát các hành vi vi phạm, kịp thời tố giác để xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp" - ông Nguyễn Văn Vũ thông tin thêm.

 

Đường nông thôn Phước Lợi ngày càng sạch sẽ và xanh mát với nhiều cây xanh

Dần nâng cao nhận thức

Xã văn hóa, nông thôn mới Bình Trinh Đông là một trong những địa phương đi đầu trong công tác BVMT của huyện Tân Trụ. Thông qua các kênh thông tin, tuyên truyền, người dân không chỉ thay đổi nhận thức mà còn tham gia BVMT bằng những việc làm thiết thực. Những tuyến đường chính trong xã đều được trồng cây xanh 2 bên; thùng rác, hố thu gom bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được bố trí, xây dựng hợp lý, tạo thuận lợi cho người dân.

Qua quan sát của chúng tôi, tình trạng rác thải sinh hoạt và sản xuất vứt bừa bãi trên các kênh, rạch hay bờ ruộng hầu như không còn. Người dân đã hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường nên chung tay, đồng lòng cùng địa phương thực hiện. Chị Trần Thị Thương, ngụ ấp Bình Hòa, chia sẻ: "BVMT là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Do đó, người dân phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường, xem đây là nhiệm vụ của tất cả mọi người chứ không của riêng ai".

Bên cạnh giữ gìn vệ sinh trong gia đình và xung quanh khu vực sinh sống, chị Thương còn chăm sóc cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường trong ấp.Theo chị Thương, việc trồng cây có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo bóng mát mà còn làm đẹp đường quê. Là hội viên phụ nữ, chị thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em chung tay thực hiện các mô hình BVMT do địa phương phát động.

 

Người dân xã Bình Trinh Đông thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật để đúng nơi quy định

Bí thư Đảng ủy xã Bình Trinh Đông - Nguyễn Hồng Dũng cho biết: "Trước đây, xã không có hố thu gom bao bì thuốc BVTV, các thùng chứa rác cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Vì vậy, một bộ phận người dân còn vứt rác thải bừa bãi. Từ thực trạng trên, xã tham mưu huyện trang bị thêm thùng rác, xây dựng 30 hố thu gom bao bì thuốc BVTV nhỏ ở các ấp và 6 hố lớn để xe thu gom đem đi xử lý. Đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường cơ bản được khắc phục".

Dù có những chuyển biến tích cực nhưng thực tế môi trường tại một số nơi trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập. Rác thải, chất thải trong sản xuất và sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý đúng nơi quy định, vừa gây mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về BVMT. Hy vọng rằng, với sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng tham gia của người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ từng bước được cải thiện, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương./.

"Những năm qua, việc hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Hàng năm, vào ngày này, các địa phương đều tổ chức trồng cây xanh, ra quân nhặt rác, qua đó tuyên truyền, kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.Năm 2019, huyện Cần Giuộc được chọn làm điểm của tỉnh để tổ chức míttinh và phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới".

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn

Ngày 05/6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Môi trường Thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên hết sức quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2019 được Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc lựa chọn là "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta" nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng và xã hội cùng hành động để cải thiện chất lượng môi trường không khí ở tất cả các thành phố và khu vực trên toàn thế giới.
Theo Báo Long An Online
05/06/2019 2:30 CHĐã ban hành
Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia thăm và chúc Tết tỉnh Long AnĐoàn đại biểu Vương quốc Campuchia thăm và chúc Tết tỉnh Long An
Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam - Xuân Canh Tý, ngày 14/01/2020, đoàn đại biểu của các cơ quan trung ương và 2 tỉnh bạn Svay Rieng, Prey Veng - Vương quốc Campuchia đến thăm và chúc tết tỉnh Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành, địa phương tiếp đoàn.

14-1-2020-IMG_8396.jpg

Các đại biểu Vương quốc Campuchia đến thăm và chúc tết tỉnh Long An

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần bày tỏ niềm vui mừng khi được đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia đến thăm và chúc tết. Trong năm vừa qua, các cấp, các ngành của tỉnh Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng đã có nhiều nỗ lực cùng nhau đưa mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh.

14-1-2020-IMG_8418.jpg    

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu chào mừng đoàn đại biểu

Đặc biệt, vào tháng 10/2019, tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen đã ký hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả khối lượng công tác phân giới cắm mốc tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các địa phương có chung đường biên giới.

4-1-2020-IMG_8405.jpg 

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần bày tỏ niềm tin bước sang năm mới 2020, 3 tỉnh Long An - Svay Rieng - Prey Veng sẽ cùng nhau hợp tác hiệu quả hơn nữa, nhất là quan tâm thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt khu vực biên giới; đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc phần còn lại, góp phần xây dựng và gìn giữ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

14-1-2020-IMG_8438.jpg 

Ngài Men Vibol, Chủ tịch Đảng nhân dân, Tỉnh trưởng Ban hành chính tỉnh Svay Rieng (trái) tặng hoa và quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh

14-1-2020-IMG_8487.jpg 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

14-1-2020-IMG_8424.jpg 

​Ngài Men Vibol, Chủ tịch Đảng nhân dân, Tỉnh trưởng Ban hành chính tỉnh Svay Rieng phát biểu chúc mừng tỉnh Long An

Tại buổi họp mặt, đại diện 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng - Vương quốc Campuchia đã gửi đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An lời chúc năm mới đạt nhiều thắng lợi mới; chúc cho đất nước Việt Nam và Campuchia luôn sống trong hòa bình, hạnh phúc, phồn vinh, thịnh vượng; tình hữu nghị truyền thống mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Anh Tuấn

14/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn của tỉnh Long An” bước đầu đã thành côngChương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn của tỉnh Long An” bước đầu đã thành công

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Long An về việc tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Sở Công Thương đã triển khai tổ chức thực hiện Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” giai đoạn từ tháng 10/2009 đến hết tháng 12/2009. </span>
</p>

 

Sau 3 tháng triển khai thực hiện Chương trình này, sáng ngày 06 tháng 01 năm 2010, Sở Công Thương đã tổ chức sơ kết thực hiện chương trình để nhận định đánh giá tình hình và bàn giải pháp thực hiện cho thời gian tới nhằm tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động này mang lại hiệu quả tích cực ngày càng cao hơn.

Báo cáo sơ kết do Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh Long An (là đơn vị sự nghiệp trực thuộc và được Sở Công Thương giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện chương trình này) trình bày tại hội nghị nêu rõ mục tiêu chung của chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” nhằm các nội dung sau:

- Đưa hàng hóa bảo đảm chất lượng do chính các doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất đến với người tiêu dùng ở khu vực nông thôn.

- Khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước từng bước chiếm lĩnh và phát triển thị trường nội địa.

- Thông qua việc kích cầu tiêu dùng thúc đẩy việc mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.

- Nâng cao nhận thức, lòng tự tôn của người tiêu dùng Việt trong tiêu dùng hàng Việt; trách nhiệm của các doanh nghiệp Việt đối với chất lượng sản phẩm, thương hiệu và năng lực cạnh tranh khai thác thị trường nội địa.

Qua 3 tháng thực hiện Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” đã được sự quan tâm tích cực tham gia của gần 20 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong và ngoài địa bàn tỉnh; sự hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi và phối hợp chỉ đạo tổ chức thực hiện của lãnh đạo cấp ủy và UBND các địa phương trong tỉnh; sự bảo trợ thông tin tuyên truyền quảng bá kịp thời của Báo Long An và Đài Phát thanh & Truyền hình Long An; các phiên chợ đã được luân phiên tổ chức tại 13 huyện trong tỉnh, mỗi tuần diễn ra vào hai ngày Thứ bảy và Chủ nhật.

Kết quả qua các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn đã thu hút được rất nhiều người tiêu dùng ở khu vực nông thôn, bước đầu cho thấy đã góp phần xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm nội địa, cũng như giúp cho thương hiệu Việt có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường nội địa, đặc biệt là ở địa bàn khu vực nông thôn của tỉnh Long An. Với việc thực hiện chính sách giảm giá thấp hơn giá thị trường từ 5 đến 10%, với cung cách phục vụ tận tình, chu đáo cùng với những chương trình khuyến mại hấp dẫn nên hầu hết mỗi phiên chợ đều đã thu hút sự quan tâm tham dự của rất nhiều người dân đến tham quan mua sắm hàng hóa. Tổng doanh số bán của các doanh nghiệp tham gia qua 13 phiên chợ tại địa bàn các huyện trong tỉnh đã đạt hơn 3,5 tỷ đồng, bình quân mỗi phiên chợ có doanh số bán vào khoảng 280 triệu đồng, trong đó cao nhất là phiên chợ ở huyện Đức Hòa với doanh số bán hơn 600 triệu đồng.

Ngoài doanh thu bán hàng đạt khá cao, kết quả tích cực thu được từ các phiên chợ này đó là: doanh nghiệp có dịp giới thiệu được những sản phẩm do chính các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có chất lượng bảo đảm tốt không thua kém hàng ngoại nhập cùng loại, giá cả lại thấp hơn giá thị trường nên đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối với hàng Việt.

Đồng thời, qua đó giúp các doanh nghiệp Việt có thêm điều kiện thuận lợi để tiếp cận sâu sát với thị hiếu tiêu dùng của người dân khu vực nông thôn, từ đó định hướng đúng cho sản xuất, chú trọng đến việc cải tiến mẫu mã cho phù hợp hơn, chất lượng hàng hóa ngày càng được tốt hơn, giá thành sản phẩm ngày càng được giảm đến mức hợp lý hơn và nâng cao được sức cạnh tranh trên thị trường nội địa.

Qua khảo sát tại các phiên chợ cho thấy đa số người tiêu dùng tham gia tham quan mua sắm tại các phiên chợ đều hài lòng với chất lượng, mẫu mã, giá cả bán ra và cung cách phục vụ của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trực tiếp tham gia tại các phiên chợ cũng tỏ ra rất phấn khởi, lạc quan và càng thêm tự tin về khả năng chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm nội địa. Những nỗ lực của các doanh nghiệp không chỉ gói gọn ở việc mang hàng hóa đến bán, mà còn là dịp giúp cho doanh nghiệp nhận thức lại về tiềm năng của thị trường vùng nông thôn.

Tính đến nay người tiêu dùng ở khu vực nông thôn của tỉnh Long An chắc hẳn đã không còn xa lạ với các thương hiệu đã tham gia Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An” một cách tích cực nhất như: Siêu thị Co.op Mart Tân An, Công ty Thực phẩm 2030, Công ty cổ phần nhôm Kim Hằng, Công ty nhựa Chí Thành Việt Nam, Công ty cổ phần dệt Long An, Công ty nhựa Duy Thành, VNPT Long An,.v.v….

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được nêu trên, qua sơ kết cho thấy còn một số mặt hạn chế cần sớm có giải pháp chấn chỉnh khắc phục cho giai đoạn sắp tới như: về công tác thông tin tuyên truyền cần được tăng cường nhiều và sâu rộng  hơn nữa trên từng địa bàn trước và trong thời gian diễn ra phiên chợ; địa điểm bố trí tổ chức phiên chợ cần chọn lọc thích hợp hơn cả về không gian diện tích mặt bằng cũng như vị trí thuận lợi cho người tiêu dùng; tăng cường thêm nữa số lượng doanh nghiệp tham gia chương trình; chú trọng hơn nữa đến tính đa dạng, phong phú của các mặt hàng và tính phù hợp với thị hiếu đối tượng tiêu dùng là bà con vùng nông thôn;.v.v….

Ban Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An đã quyết định sẽ triển khai các giải pháp thích hợp nhằm  tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tỉnh Long An”, đặc biệt phục vụ cho người tiêu dùng khu vực các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010 sắp tới./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

12/01/2010 12:00 SAĐã ban hành
Mỹ 2-1 Ghana: Kịch tính đúng chất HollywoodMỹ 2-1 Ghana: Kịch tính đúng chất Hollywood

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in;background:white">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">
<font style="font-size:10pt">Dù chỉ cần 30 giây để có bàn thắng mở tỷ số, nhưng </font>
<a href="http://www.tinthethao.com.vn/news/tag/Mỹ " target="_blank">
<span style="color:black;text-decoration:none;text-underline:none">
<font style="font-size:10pt">Mỹ </font>
</span>
</a>
<font style="font-size:10pt">cũng phải nhờ đến bàn thắng muộn của John Brooks mới có thể giành được thắng lợi trước </font>
<a href="http://www.tinthethao.com.vn/news/tag/Ghana" target="_blank">
<span style="color:black;text-decoration:none;text-underline:none">
<font style="font-size:10pt">Ghana</font>
</span>
</a>
<font style="font-size:10pt">.</font>
</span>
<font style="font-size:10pt"> </font>
</p>

Trong trận đấu tại Arena das Dunas vừa qua, khi mà nhiều người vẫn còn chưa thể yên vị để chuẩn bị thưởng thức cuộc so tài giữa hai đội Mỹ và Ghana, thì bàn thắng đầu tiên của trận đấu đã xuất hiện chỉ sau 30 giây từ tiếng còi khai cuộc của trọng tài J. Eriksson.

Người đã ghi bàn trong tình huống này đó chính là Clint Dempsey, với một pha tình huống xông thẳng vào vòng cấm, trước khi tung ra cú dứt điểm đầy quyết đoán và đưa tuyển Mỹ vượt lên dẫn trước. Bên cạnh đó, pha lập công này cũng đã chính thức đưa Dempsey đi vào lịch sử tuyển Mỹ, khi anh là cầu thủ đầu tiên của quốc gia này ghi bàn trong 3 kỳ World Cup khác nhau.

Trở lại với diễn biến của trận đấu, sau khi có được lợi thế dẫn bàn, đoàn quân của HLV Klinsmann thay vì tiếp đà hưng phấn và dồn đội hình lên tấn công, thì họ lại bất ngờ chủ động làm giảm nhịp độ trận đấu cũng như lùi khá sâu về phần sân nhà để phòng ngự.

Thật sự đây là một quyết định khá mạo hiểm của 'chú Sam', khi điều này đã phần nào khiến thế trận trên sân dần rơi vào tay Ghana, từ đó làm cho khung thành của Tim Howard luôn bị đặt trong tình trạng báo động cao.

Trong một thế trận như thế, thời gian càng trôi qua, thì Mỹ càng lộ rõ những mặt hạn chế của mình trước đối thủ, đó chính là yếu tố thể lực, khi mà những bước chạy thanh thoát của đội bóng đến từ châu Phi đã khiến cho đối thủ của họ gặp không ít khó khăn để có thể bắt kịp.

Tuy nhiên cũng cần phải có lời khen dành cho tuyển Mỹ, vì dù cho thể lực có phần thua thiệt, nhưng trong suốt cả trận đấu, đội hình của họ vẫn luôn giữ được một cực ly rất tốt, chính điều này đã không để cho Ghana có quá nhiều cơ hội để tiếp cận khu vực 16m50 và đành phải thử vận may bằng những pha dứt điểm từ xa.

Nhưng khi mà đồng hồ chuyển sang phút thứ 82, những nỗ lực ép sân của Ghana cũng đã được đền đáp xứng đáng, khi Ayew, sau một tình huống phối hợp rất hay với Gyan, đã có một pha dứt điểm đầy quyết đoán để mang về bàn thắng quân bình tỷ số 1-1 cho đội nhà.

Mặc dù vậy, đó vẫn chưa phải là bàn thắng cuối cùng của trận đấu, vì chỉ khoảng 4 phút sau khi Ayew và các đồng đội ăn mừng, họ đã phải đứng chết lặng với pha đánh đầu đầy dũng mãnh của John Brooks, pha đánh đầu đã khiến mảnh lưới của Kwarasey phải rung lên một lần nữa, qua đó ấn định thắng lợi 2-1 đầy kịch tính như những bộ phim Hollywood bom tấn của người Mỹ.

Đội hình xuất phát:

Mỹ: Howard; Johnson, Cameron, Besler, Beasley, Beckerman; Jones, Bradley, Bedoya, Dempsey; Altidore

Ghana: Kwarasey; Opare, Mensah, Boye, Asamoah; A.Ayew, Rabiu, Muntari, Atsu, J.Ayew; Gyan

Theo tintucthethao.com.vn

17/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nỗi niềm của những người mưu sinh xa quêNỗi niềm của những người mưu sinh xa quê
TP.Tân An, tỉnh Long An, mảnh đất nhiều người xa xứ chọn làm nơi lập nghiệp, mưu sinh và từ bao giờ trở thành quê hương thứ 2 của họ.

Không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra cũng như chọn cho mình được cuộc đời như ý, cuộc sống là thế. Nhưng hình ảnh của những người dân nhập cư tất bật mưu sinh vào mỗi sáng sớm hay chiều muộn ở từng góc phố, con đường mỗi khi chúng ta vô tình bắt gặp lại càng khiến cho phố thị vốn ồn ã bỗng trở nên bình dị, thân thương.

Bà Nguyễn Thị Hoa, quê Đồng Tháp, chọn trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (phường 3, TP.Tân An) làm chỗ bán tàu hủ, chè, bánh tráng và vài món ăn vặt để mưu sinh. Bà Hoa cho biết: "Mỗi ngày, tôi bán ở đây từ sáng đến chiều nhưng thu nhập chỉ khoảng 80.000-100.000 đồng. Trong khi đó, tôi phải trả tiền thuê nhà trọ hết 600.000 đồng/tháng. Vì cuộc sống gia đình khó khăn nên tôi phải cố gắng buôn bán để gửi tiền về quê lo cho 2 đứa con ăn học".

Những người dân nhập cư thường chọn mưu sinh bằng những xe đẩy, gánh hàng rong 

Những người dân nhập cư thường chọn mưu sinh bằng những xe đẩy, gánh hàng rong

Còn ông Lê Văn Bé, bán đồ chơi trẻ em ở Công viên TP.Tân An, chia sẻ: "Quê tôi ở Quảng Bình, vào đây hơn 12 năm. Ban đầu, tôi theo một người bạn đi làm phụ hồ, nhưng vất vả quá trong khi sức khỏe tôi không tốt nên nghỉ. Sau đó, nhờ mấy người bạn cho mượn một ít tiền, cộng với số tiền dành dụm được, tôi mua đồ chơi trẻ em để bán cho các cháu và chọn góc công viên này làm chốn mưu sinh cho đến nay. Ở quê nghèo quá nên tôi phải chọn thành phố này mưu sinh để nuôi cha mẹ ở quê và vợ con. Mấy năm rồi, tôi chưa có điều kiện về quê đón tết cùng gia đình".

Những người nhập cư đang mưu sinh ở TP.Tân An, nam nữ, già trẻ đều có. Tùy theo khả năng và sức khỏe mà họ chọn một nghề thích hợp. Có người chở hàng trên xe đạp đi đến các con hẻm, có người gánh hàng bằng đôi quang gánh dạo các công viên và khu vui chơi,... Vất vả là thế, nhưng khi trò chuyện với chúng tôi, hầu như không ai than vãn về công việc của mình. Mưu sinh nơi đất khách, họ chẳng quản ngại khó nhọc, nắng mưa, trưa chiều, mong sao có được chút ít tiền gửi về gia đình trang trải cuộc sống.

Những người dân nhập cư thường chọn mưu sinh bằng những xe đẩy, gánh hàng rong 

Theo tính toán của những người bán hàng rong mà chúng tôi có dịp trò chuyện, trung bình 1 ngày, mỗi người đi bán từ sáng đến tối lời được khoảng 150.000-200.000 đồng; tiền thuê nhà, tiền ăn nếu khéo léo chi tiêu thì mất khoảng 50.000 đồng, còn dành dụm được hơn 100.000 đồng. Đây là số tiền "khá lớn" so với ở những vùng quê nghèo khó. Một phép tính đơn giản đến xót xa lòng!

Mỗi người một nỗi niềm, một hoàn cảnh riêng nhưng họ vẫn ngày ngày lầm lũi lao động giữa thành phố nhộn nhịp, sôi động này, ai cũng mong có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì gia đình, những người thân yêu mà họ luôn cần mẫn, cố gắng. Dù tất bật mưu sinh để trang trải cuộc sống thường ngày nhưng vẫn có những người luôn nở nụ cười lạc quan ngay cả khi đang làm việc nặng nhọc./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2018 8:00 SAĐã ban hành
Tình hình thị trường và giá cả một số mặt hàng chủ yếuTình hình thị trường và giá cả một số mặt hàng chủ yếu

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Theo tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết tình hình thị trường và giá cả một số mặt hàng chủ yếu trong năm 2009 và dự báo thời gian tới như sau:</span>
</p>

1/. Lương thực. Năm 2009, thị trường gạo xuất khẩu thế giới có những bước thăng trầm lớn, những tháng đầu năm thị trường gạo khá sôi động khi các nước nhập khẩu gạo có lượng tồn kho thấp và tăng mạnh lượng nhập khẩu nên giá gạo trên thị trường tăng 30 – 60 USD/tấn so với cuối năm 2008. Từ tháng 4 đến tháng 6/2009 do nguồn cung dồi dào nên giá gạo giảm 40 – 80 USD/tấn so với mức giá cao trong các tháng đầu năm. Đến từ tháng 7 – 9/2009, thị trường gạo có xu hướng tăng giá trở lại trước dự báo về hạn hán ảnh hưởng đến sản lượng lương thực tại Ấn Độ, nhưng do lượng gạo tồn kho tại Việt Nam và Thái Lan vẫn còn cao nên giá gạo chỉ tăng nhẹ. Từ cuối tháng 10/2009, nhu cầu nhập khẩu gạo từ một số quốc gia tăng mạnh nên giá gạo thế giới đã liên tục tăng, đặc biệt vào cuối tháng 11 đầu  tháng 12/2009 đưa giá gạo lên mức: gạo 100%B Thái Lan giá 630 USD/tấn, gạo 5% tấm Việt Nam giá 550 USD/tấn (cao hơn hồi tháng 8 khoảng 100 – 120 USD/tấn).

Dự báo trong thời gian tới, tình hình thời tiết tại nhiều nước sản xuất lúa gạo đang diễn biến bất lợi, nhu cầu nhập khẩu gạo trên thị trường thế giới vẫn ở mức cao, tuy nhiên, do nguồn cung tại Thái Lan vẫn còn dồi dào, vụ Đông Xuân tại Việt Nam sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 3, tháng 4/2010, một số quốc gia trồng lúa cũng sẽ thu hoạch vụ mới nên giá gạo trên thị trường châu Á sẽ tăng nhưng không quá cao và ở mức khoảng 650 – 700 USD/tấn.

Trong nước, năm 2009 thời tiết khá thuận lợi cho sản xuất lúa gạo, sản lượng lúa cả năm ước đạt 38,93 triệu tấn (tăng 0,2 triệu tấn so với năm 2008). 9 tháng đầu năm, nguồn cung lúa gạo tương đối dồi dào, giá lúa gạo trong nước ở mức thấp, đặc biệt trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2009, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, do giá lúa xuống thấp ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân nên Chính phủ đã chỉ đạo các Tổng Công ty Lương thực tăng cường mua dự trữ để giữ giá, đảm bảo cho người trồng lúa có lãi, nên sau đó giá lúa đã tăng trở lại. Từ tháng 11/2009, do nhu cầu mua phục vụ xuất khẩu tăng cao và đang vào thời kỳ giáp vụ nên giá lúa gạo trong nước đã liên tục tăng; để đảm bảo an ninh lương thực trong nước, Chính phủ yêu cầu các Tổng Công ty Lương thực tổ chức tốt mạng lưới phân phối và bán gạo dự trữ ra thị trường với giá hợp lý nên giá lúa gạo đã ổn định trở lại và hiện vẫn ở mức cao. Ước tính năm 2009, xuất khẩu gạo đạt khoảng 6 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu là 2,74 tỷ USD, tăng 26,7% về lượng nhưng giảm 5,3% về kim ngạch so với năm 2008 do mặt bằng giá xuất khẩu giảm.

Dự báo trong thời gian tới do vào dịp cuối năm, nhu cầu lương thực phục vụ Tết tăng cao nên giá lúa gạo trên thị trường sẽ tăng nhẹ và ở mức cao. Trong thời kỳ tiếp theo, mặc dù bắt đầu vào vụ Đông Xuân nhưng do nhu cầu mua để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu nên giá lúa gạo trong nước sẽ vẫn còn ở mức cao.

2/. Thực phẩm. Năm 2009 do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thời tiết, dịch bệnh, chi phí đầu vào,…nên giá thực phẩm cũng có những biến động nhẹ, liên tục tăng từ tháng 9 trở lại đây. Nếu so với vài năm trở lại đây thì nhìn chung mức tăng giá đối với nhóm hàng thực phẩm năm nay không cao. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây nhiều lo ngại và bức xúc trong dư luận xã hội.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010 giá cả một số loại thực phẩm sẽ tăng nhưng không tăng mạnh do nguồn cung vẫn dồi dào, đa dạng. Riêng nhóm hàng đồ uống rượu bia, nước ngọt và thuốc lá tăng mạnh do lượng tiêu thụ bắt đầu tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng vào dịp lễ, Tết. Giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng cao do thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng phục vụ cho chăn nuôi được điều chỉnh tăng. Giá sữa tiếp tục đứng ở mức cao.

3/. Đường. Năm 2009, giá đường thế giới liên tục tăng và lập mức kỷ lục. Nguồn cung đường thiếu hụt, hoạt động đầu cơ tích trữ sôi động, chi phí đầu vào cho sản xuất mía đường tăng, sự biến động của đồng USD,.v.v…là những nguyên nhân chính đẩy giá đường tăng nhanh. Dự báo năm 2010, nhu cầu về đường vẫn tiếp tục tăng cao trong khi dự trữ tại nhiều nước lại đang giảm dần, nguồn cung đường tiếp tục thiếu hụt, dự báo giá đường thế giới tiếp tục đứng ở mức cao.

Trong nước, giá mua mía tại ruộng tiếp tục đứng ở mức cao. Các nhà máy đường vùng đồng bằng sông Cửu Long đã thống nhất sẽ đồng loạt thực hiện lộ trình giảm giá, cứ sau 5 ngày tiếp tục giảm thêm một đợt là 50.000 đồng/tấn. Đến ngày 01/01/2010 giá mua mía tại vùng đồng bằng sông Cửu Long là 800.000 đồng/tấn, tại Đông Nam bộ là 650.000 – 655.000 đồng/tấn, miền Trung – Tây nguyên và miền Bắc là 650.000 đồng/tấn. Giá đường trắng bán buôn sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 11 sang tháng 12/2009 đã giảm nhẹ, hiện đang dao động ở mức 14.300 – 14.900 đồng/kg. Do ảnh hưởng của việc tăng giá đầu nguồn nên giá đường bán lẻ trên thị trường trong tháng 12/2009 có xu hướng tăng hoặc đứng ở mức cao.

Dự báo năm 2010 diện tích trồng mía tăng trên 7% so với vụ trước, sản lượng đường niên vụ 2009 – 2010 ước khoảng 1 triệu tấn, với lượng đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan là 150.000 tấn và lượng đường tồn kho đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Giá đường trong nước tuy có khả năng giảm nhẹ so với năm 2009 nhưng vẫn còn ở mức cao do ảnh hưởng của giá mua mía nguyên liệu và biến động chi phí đầu vào. Trước mắt, hiện đang vào chính vụ nên sản lượng đường dồi dào, giá đường trong nước sẽ có xu hướng giảm nhẹ.

4/. Phân bón. Năm 2009 thị trường thế giới biến động nhẹ do các tác động về cung cầu và ảnh hưởng của thị trường nguyên liệu. Hai tháng đầu năm, giá phân bón có xu hướng tăng so với cuối năm 2008. Từ tháng 3 đến tháng 6/2009 giá có xu hướng giảm và ổn định. Từ tháng 7 đến tháng 10/2009 giá có mức tăng giảm nhẹ. Từ tháng 11/2009 do nhu cầu nhập khẩu ở các nước sản xuất nông nghiệp tăng để dự trữ nên giá phân bón bắt đầu tăng khá mạnh.

Dự báo trong thời gian tới, với sự phục hồi kinh tế thế giới giá dầu thô sẽ có xu hướng tăng, nhu cầu sử dụng phân bón cao hơn để đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích canh tác khi nông sản đang được giá, giá phân bón vẫn dồi dào nên mức tăng sẽ không gây đột biến.

Trong nước, năm 2009 do lượng tồn kho phân bón từ năm trước chuyển sang cao cùng với lượng nhập khẩu trong những tháng gần cuối năm cao nên nguồn cung trong nước khá dồi dào, giá phân bón trong nước chủ yếu biến động theo nhu cầu mùa vụ. Từ tháng 1 đến tháng 5/2009 giá có xu hướng tăng do nhu cầu cho vụ Đông Xuân cao. Từ tháng 6 đến tháng 10/2009 do nhu cầu thấp trong khi nguồn cung vẫn dồi dào nên giá có xu hướng giảm và ổn định. Từ tháng 11 giá phân bón bắt đầu tăng trở lại do nhu cầu cho vụ Đông Xuân bắt đầu tăng và ảnh hưởng của giá nhập khẩu và biến động tỷ giá.

Dự báo trong thời gian tới, mặc dù lượng phân bón tồn kho trong nước vẫn cao nhưng do giá thế giới tăng, biến động về tỷ giá và nhu cầu trong nước cao hơn nên giá phân bón sẽ có xu hướng tăng. 

5/. Thép xây dựng. Năm 2009 do tác động của khủng hoảng kinh tế, nhu cầu thép thế giới giảm mạnh, giá nguyên liệu thế giới ở mức thấp trong quý I và bắt đầu tăng từ quý II đến nay do nỗ lực kích cầu của nhiều nước trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ thép dần hồi phục. Tuy nhiên, do nguồn cung thép dồi dào, nhu cầu tuy đã phục hồi nhưng còn yếu nên mức tăng giá thép và nguyên liệu không đáng kể, trong 9 tháng cuối năm 2009 giá phôi thép thế giới tăng bình quân từ 10 – 20 USD/tấn/tháng, so với cùng kỳ năm 2008 giá phôi thép hiện vẫn thấp hơn khoảng 20 USD/tấn. Dự báo năm 2010, kinh tế thế giới có chuyển biến thuận lợi hơn năm 2009 nên nhu cầu thép thế giới tiếp tục hồi phục, giá phôi thép sẽ tiếp tục tăng nhẹ.

Trong nước, do tác động của chính sách kích cầu, nhu cầu tiêu thụ thép tăng mạnh, tiêu thụ bình quân khoảng 340.000 – 350.000 tấn/tháng. Cả năm 2009 tiêu thụ 4,08 triệu tấn thép, tăng 30% so với năm 2008; giá bán thép có nhiều biến động nhưng xu hướng chung là tăng cao hơn so với đầu năm 2009. Sau khi ở mức thấp trong quý I và II, giá bán thép đã liên tục được điều chỉnh theo chi phí đầu vào, biến động tỷ giá, nhưng mức tăng giảm không đáng kể do sức ép cạnh tranh từ thép nhập khẩu. Nhìn chung, giá thép cả năm dao động trong khoảng 10,3 – 12,3 triệu đồng/tấn. Dự báo năm 2010, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và tăng trưởng do tác động của chính sách kích cầu trong năm 2009 và tiếp tục thực hiện trong năm 2010. Nhu cầu tiêu dùng thép trong nước sẽ tiếp tục tăng và giá thép có thể biến động nhẹ do tác động của giá thế giới và chi phí đầu vào tăng nhưng sẽ không có tăng đột biến do nguồn cung vẫn đảm bảo dồi dào.

6/. Xi măng. Năm 2009 sản xuất và tiêu thụ xi măng trong nước giảm mạnh trong quý I, nhưng đã tăng trở lại từ quý II và đặc biệt tăng cao trong quý IV do tác động của các gói kích cầu và tăng khoảng 11% so với năm 2008. Giá bán xi măng nhìn chung ổn định, mức điều chỉnh không đáng kể mặc dù giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xi măng tăng. Dự báo nhu cầu xi măng năm 2010 vào khoảng 50 – 51,5 triệu tấn, tăng 13% so với năm 2009, năng lực sản xuất xi măng trong nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, nhập khẩu clinker ước khoảng 0,5 triệu tấn.

7/. Xăng dầu. Theo dự báo của OPEC, năm 2010 nhu cầu dầu thế giới vào khoảng

85,13 triệu thùng/ngày, tăng 0,82 triệu thùng/ngày so với năm 2009 nhưng vẫn thấp hơn 0,57 triệu thùng/ngày so với năm 2008. Nhu cầu tuy đã hồi phục nhưng còn thiếu tính ổn định, giá dầu năm tới có xu hướng tăng cao hơn nhưng khó có khả năng tăng đột biến, dự báo sẽ dao động trong khoảng 70 – 90 USD/thùng.

Dự báo giá xăng dầu trong nước tiếp tục điều chỉnh theo diễn biến giá dầu thế giới./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

17/01/2010 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính 04 tháng đầu năm 2019 Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính 04 tháng đầu năm 2019
Ngày 14/5/2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về tình hình, kết quả cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong 04 tháng đầu năm 2019. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham dự hội nghị.

Long An 14-5-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, TTHC và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong những tháng đầu năm 2019, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện với quyết tâm nâng cao hiệu quả cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức và đã được những kết quả thiết thực. Đến hết tháng 4/2019, cả nước có 19/23 bộ, cơ quan ngang bộ và 54/63 địa phương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021. 100% các Văn phòng Bộ, địa phương đã tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; có 53/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công để tiếp nhận và giải quyết TTHC. Đa số các địa phương đã nâng cấp Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo các danh mục ưu tiên được triển khai tại các Bộ, ngành, địa phương (có khoảng 50% địa phương đã hoàn thành); việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đến hết quý I/2019, các địa phương đã thực hiện cung cấp 42.127 dịch vụ; các bộ, ngành thực hiện 1.709 dịch vụ. Hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã rà soát, phê duyệt phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo thuộc phạm vi thẩm quyền trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước...

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các nhiệm vụ công tác nói chung vẫn còn tồn tại, hạn chế như: công tác thông tin, báo cáo chưa kịp thời, đầy đủ (nhiều địa phương, bộ, ngành không báo cáo hoặc gửi báo cáo khi quá hạn); vẫn còn tình trạng trễ hẹn trong giải quyết TTHC; việc ban hành quy trình nội bộ giải quyết từng TTHC còn chậm; số lượng dịch vụ trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 còn thấp; một số bộ, ngành, địa phương chưa tích cực, chủ động trong triển khai nhiệm vụ đơn giản hóa chế độ báo cáo;…

Bô Trưởng-CN VPCP Mai Tiến Dũng.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Để thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên cơ sở bám sát định hướng, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; công bố, công khai TTHC, danh mục TTHC đúng quy định; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát TTHC từ khâu dự thảo; cải cách quy trình, cắt giảm các thủ tục hành chính, hồ sơ không cần thiết; cải thiện môi trường kinh doanh, rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa thủ tục kinh doanh không rõ ràng, không khả thi; khẩn trương hoàn thành việc ban hành quy trình nội bộ giải quyết TTHC; đánh giá lại hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp;…/.

T.N


15/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An thua đáng tiếc trước An Giang tại giải vô địch U17Long An thua đáng tiếc trước An Giang tại giải vô địch U17
Cú sút vào cuối hiệp 2 của Long An đã đánh bại được thủ môn nhưng lại tìm đến cột dọc khung thành đội bóng U17 An Giang.

​​Chiều ngày 6/6, trên sân Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh diễn ra trận đấu giữa đội U17 Long An gặp đội U17 An Giang tại bảng E giải vô địch U17 Quốc gia năm 2019.

Với lực lượng đồng đều, đội bóng U17 An Giang thi đấu có phần nhỉnh hơn các cầu thủ U17 Long An. Ngay phút thứ 4, tiền đạo Bùi Vĩ Hào lập công đưa đội U17 An Giang vượt lên dẫn trước.

 

U17 An Giang nhỉnh hơn U17 Long An về chất lượng đội hình

Dù thủng lưới sớm nhưng các cầu thủ U17 Long An vẫn miệt mài tổ chức tấn công nhằm tìm kiếm bàn gỡ. Phút thứ 8, Lỹ Hữu Nhân xuất sắc đột phá qua 2 cầu thủ hậu vệ U17 An Giang, tiếc rằng cú sút của Hữu Nhân chưa đủ độ khó để đánh bại thủ môn Hoàng Phúc bên phía U17 An Giang.

Tiếp đó, đội bóng Long An liên tục tạo được các tình huống nguy hiểm uy hiếp khung thành U17 An Giang. Tuy nhiên lần lượt Quốc Trung, Đức Tâm, Quốc Lộc, Thành Trung đều không thể thực hiện thành công.

 

Các cầu thủ U17 Long An tạo được nhiều cơ hội nhưng không tận dụng thành công

Những phút cuối hiệp 1, U17 Long An được hưởng liên tiếp 5 quả phạt góc nhưng không một lần mang đến kết quả trước lớp phòng ngự chắc chắn bên phía U17 An Giang.

Bước sang hiệp đấu thứ 2, khi các cầu thủ Long An còn chưa kịp ổn định đội hình thì bàn thắng bất ngờ đến với U17 An Giang ngay trong phút đầu tiên. Người ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 cho U17 An Giang vẫn là cầu thủ Bùi Vĩ Hào.

Sau bàn thua các cầu thủ U17 Long An dốc toàn lực lên tấn công. Đến phút 72, U17 Long An cũng tìm được bàn thắng. Từ đường chuyền của Quốc Lộc, Thành Phát băng lên dứt điểm gọn gàng rút ngắn tỷ số trận đấu xuống 1-2.

 

Dù rất quyết tâm nhưng U17 Long An vẫn phải nhận thất bại trước U17 An Giang

Sau bàn rút ngắn tỷ số, các cầu thủ U17 Long An tiếp tục gây áp lực lớn lên phần sân đối phương trong khi U17 An Giang lui về phòng ngự với số đông bên phần sân nhà.

Phút 90+2, tưởng chừng bàn thắng đến với U17 Long An khi cầu thủ vào sân thay người Thanh Phong sút bóng kỹ thuật, thủ môn Hoàng Phúc chỉ còn biết đứng nhìn bóng nhưng may mắn không đứng về phía U17 Long An khi bóng tìm đến đúng cột dọc khung thành.

 

U17 Long An mới chỉ giành được 1 điểm sau 2 trận đấu

Thất bại 1-2 trước U17 An Giang khiến cánh cửa đi tiếp của U17 Long An tương đối hẹp. Qua 2 vòng đấu, U17 Long An mới có được 1 điểm sau trận hòa 0-0 trước U17 Sài Gòn.

Giải bóng đá U17 Quốc gia năm nay có 27 đội bóng tham dự, chia làm 5 bảng đấu, thi đấu lượt đi và lượt về để tính xếp hạng. Đội bóng U17 Long An nằm ở bảng E với các đội U17 Sài Gòn, Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang.

Theo Ban tổ chức, 8 đội bóng có thành tích tốt nhất gồm 5 đội nhất mỗi bảng đấu và 3 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ thi đấu vòng chung kết U17 Quốc gia./.

Tỷ số chung cuộc:

U17 Long An 1-2 U17 An Giang

Ghi bàn:

U17 An Giang: Bùi Vĩ Hào (4', 46')

Đội hình thi đấu:

U17 Long An: Hồ Hoàng Nhân, Dương Thành Trung, Lê Duy Khang, Bùi Ngọc Hiệp, Phạm Đức Tâm, Nguyễn Quốc Lộc, Trần Anh Khoa, Nguyễn Thành Phát, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Trí Hùng, Lý Hữu Nhân 

U17 An Giang: Nguyễn Hoàng Phúc, Bùi Vĩ Hào, Thái Văn Thảo, Huỳnh Trọng Trí, Dương Tuấn Kiệt, Vũ Thế Duy, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Trí Tân, Phạm Quốc Việt, Trương Minh Triết, Nguyễn Ngọc Sơn 

Theo Báo Long An Online

07/06/2019 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng LB NgaThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng LB Nga
Chiều ngày 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. - Ảnh: VGP

Trên tinh thần tin cậy và cởi mở, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã trao đổi về hợp tác Việt – Nga trong bối cảnh tình hình bệnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và sát cánh cùng Liên bang Nga trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Về phần mình, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đánh giá cao những kết quả Việt Nam đạt được trong việc kiểm soát bệnh dịch, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã trao tặng Liên bang Nga 150 ngàn khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn.

Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh và phát huy hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện, cũng như trong phòng chống dịch COVID-19, như trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực y sinh học, hợp tác trang thiết bị, vật tư y tế..., đồng thời tiếp tục quan tâm, hỗ trợ công dân hai nước bị ảnh hưởng trên lãnh thổ của nhau, kịp thời phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân có nhu cầu về nước.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động không thuận đến kinh tế thế giới và tình hình hai nước, hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa song phương nhằm phát huy tối đa tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cũng tập trung trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác quan trọng trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Hai Thủ tướng nhấn mạnh nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác với nhau trên các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, lắp ráp ô-tô…

Hai Bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi và tiếp xúc các cấp thường xuyên, cũng như triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt – Nga năm 2019 – 2020 sau khi hết dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc Lãnh đạo và nhân dân Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít (9/5/1945-9/5/2020) và mời Thủ tướng Nga sớm thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Mikhail Mishustin đã vui vẻ nhận lời./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-dien-dam-voi-Thu-tuong-LB-Nga/393688.vgp?fbclid=IwAR1tgrjWrJOqS6KSgjcrn2y5n25DR7Nno0d_tdvcAZNOSsJd9sH48A3xwz4


22/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Ngày 01/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Tân mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An của Công ty TNHH Mỹ Anh Mai (Địa chỉ: Số 351 ấp Đức Ngãi 2,xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Việt Nam).

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo về việc tiếp nhận được hồ sơ đầu tiên đề nghị cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa kể từ ngày 01/4/2019 với những nội dung sau:

1. Tên tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầu tiên: Công ty TNHH Mỹ Anh Mai.

2. Tên loại khoáng sản: đất san lấp.

3. Tên mỏ, vị trí: xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 7,3866 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

Tên điểm góc

Hệ VN -2000

Kinh tuyến trục 105°45'

 múi chiếu 3°

Tên điểm góc

Hệ VN -2000

Kinh tuyến trục 105°45'

múi chiếu 3°

X(m)Y(m)X(m)Y(m)
11211254573147111211139573541
21211243573255121211023573533
31211227573254131211100573190
41211225573275141211098573190
51211184573265151211109573148
61211157573346161211160573160
71211174573349171211174573111
81211171573370181211231573134
91211313573391191211227573142
101211298573545   

​Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động khoáng sản theo quy định tại Điều 34 Luật Khoáng sản năm 2010 có nhu cầu thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa thì lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò gửi về Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Địa chỉ: Tầng 2, khối nhà cơ quan 4, khu Trung tâm chính trị - Hành chính tỉnh Long An, đường Song Hành, quốc lộ  tránh 1A, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An) trước ngày 01/5/2019 để được xem xét, lựa chọn theo quy định./.

Sở Tài nguyên và Môi trường

08/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mớiTP.Tân An lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới
Ngày 27/8, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An phối hợp Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) TP.Tân An triển khai lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả XDNTM.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Huỳnh Văn Nhịn yêu cầu những người đi phát phiếu cần làm việc khách quan, chính xác để giúp thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Việc lấy ý kiến nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong XDNTM; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong việc vận động, giám sát XDNTM của thành phố.

Thời gian lấy ý kiến được tiến hành từ ngày 28/8 đến 12/9. Theo đó, có hơn 27.400 phiếu lấy ý kiến được phát đến các hộ dân của 83 ấp, khu phố thuộc 14 xã, phường.

 

Việc lấy ý kiến về sự hài lòng người dân thành phố được triển khai đồng loạt từ ngày 28/8 (Trong ảnh: Đại biểu dự hội nghị triển khai lấy ý kiến)

Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố, khu dân cư,… trong thành phố chủ trì, phối hợp trưởng ấp, các chi hội, đoàn thể,… phát phiếu, hướng dẫn ghi phiếu (theo mẫu) đến các gia đình.

Nội dung phiếu lấy ý kiến tập trung vào việc quy hoạch; hệ thống đường giao thông; điện, nước; chăm sóc sức khỏe nhân dân; cơ sở vật chất trường lớp; cải cách hành chính, tình hình an ninh, trật tự;… và nhất là tiêu chí đánh giá có hài lòng về kết quả XDNTM của thành phố hay không? Kết quả lấy ý kiến sẽ được tổng hợp gửi UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

 

Xây dựng trường học khang trang, giúp Nhơn Thạnh Trung nâng chất các tiêu chí XDNTM

Sau đó, các địa phương sẽ niêm yết kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân tại các nhà văn hóa ấp, khu phố, các khu dân cư; đồng thời, thông báo kết quả trên loa truyền thanh của xã, phường để nhân dân giám sát.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Huỳnh Văn Nhịn cho biết, đây là nhiệm vụ quan trọng để thành phố có cơ sở đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ XDNTM. Vì vậy, ông yêu cầu những người được giao trách nhiệm đi khảo sát, lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân cần nắm rõ các tiêu chí, hiểu được mục đích, ý nghĩa để giải đáp những thắc mắc của người dân và giúp thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An Online

27/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Giai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mớiGiai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư, góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu do Tỉnh ủy giao. Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 88/161 xã và huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu có 83 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã huy động được trên 55.300 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Chương trình góp phần quan trọng thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Cụ thể, thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 15,6 triệu đồng/người/năm (2010) đã tăng gấp 3 lần, lên mức 45 triệu đồng/người/năm (2019); hộ nghèo giảm còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm còn 2,71%; khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị từng bước được thu hẹp.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề ra mục tiêu: Cấp huyện có thêm ít nhất 5 huyện đạt chuẩn NTM, gồm: Tân Trụ, Tân Thạnh, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa; thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cấp xã có từ 70-75% xã đạt chuẩn NTM (lũy kế); có ít nhất 20% xã (34 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao (lũy kế); không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025. Tổng mức vốn thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025 dự kiến 172.512 tỉ đồng. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, để đạt mục tiêu đề ra, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình và chủ động tham gia cùng chính quyền trong XDNTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các địa phương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại; tập trung nâng cao hoạt động kiểm tra, giám sát trong XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giai-doan-2021-2025-long-an-co-it-nhat-5-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-a97541.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tuân thủ khuyến cáo, để có vụ lúa Hè Thu thắng lợiTuân thủ khuyến cáo, để có vụ lúa Hè Thu thắng lợi
Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Long An đang tập trung xuống giống và chăm sóc lúa Hè Thu 2019. Để bảo đảm sản xuất đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân chủ động phòng trừ sâu, bệnh, tập trung chăm sóc lúa.

​Tập trung chăm sóc

Đến nay, toàn tỉnh gieo sạ trên 113.483ha lúa Hè Thu 2019, đạt 51,2% kế hoạch (221.600ha), bằng 257,4% so với vụ Hè Thu năm 2018. Trong đó, lúa Hè Thu sớm xuống giống khoảng 40.000ha, tập trung ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh. Hiện trên lúa Hè Thu sớm có khoảng 785ha nhiễm rầy nâu, mật độ phổ biến 750-3.000 con/m2, tập trung chủ yếu trên lúa giai đoạn trổ - chín ở các huyện: Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Huệ và TP.Tân An; 500ha nhiễm bệnh cháy bìa lá, 350ha nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông, 250ha nhiễm bệnh lem lép hạt, 200ha vàng lá chín sớm, 150ha bị chuột phá hại,... Mặc dù mức độ nhiễm rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá, sâu năn thấp hơn so với vụ Hè Thu năm 2018 nhưng vẫn là đối tượng cần được quan tâm vì hiện nay rầy nâu còn mang mầm bệnh. Vì vậy, các địa phương không nên chủ quan, cần theo dõi sát rầy nâu di trú cũng như trên đồng ruộng để có biện pháp quản lý kịp thời, hạn chế rầy nâu mang mầm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá lan truyền cho lúa Hè Thu chính vụ.

Nông dân cần tuân thủ khuyến cáo gieo sạ lúa Hè Thu 2019 để đạt hiệu quả 

Nông dân cần tuân thủ khuyến cáo gieo sạ lúa Hè Thu 2019 để đạt hiệu quả

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, tháng 5-2019, lúa tập trung ở giai đoạn đẻ nhánh - đòng trổ, cần lưu ý bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông trên trà lúa sạ dày, bón thừa phân đạm. Bên cạnh đó, chuột là đối tượng nguy hiểm thường xuyên xuất hiện và gây hại ở hầu hết các mùa vụ, các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, đặc biệt trong giai đoạn đứng cái - làm đòng, nếu chúng gây hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa. Anh Nguyễn Thế Anh (xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa) nói: "Nhờ chủ động nguồn giống, phân bón và cơ giới hóa nên vụ Hè Thu 2019, tôi gieo sạ 2/3ha theo lịch thời vụ đợt I, hiện lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, do đó, các ngành chuyên môn huyện và địa phương khuyến cáo nông dân tập trung giặm tỉa; thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu, bệnh; sử dụng nước tiết kiệm. Còn 1ha, tôi đang làm đất chuẩn bị gieo sạ đợt II". 

Ông Nguyễn Văn Ngân (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) cho biết: "Gia đình tôi có 4ha, đã gieo sạ 2ha lúa Hè Thu sớm cách nay gần 1 tháng. Dù gieo sạ không theo lịch thời vụ nhưng tôi chủ động chăm sóc lúa để phòng, chống sâu, bệnh". Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh, sau khi thu hoạch xong lúa Đông Xuân 2018-2019, nông dân làm đất tiếp tục xuống giống vụ mùa tiếp theo. Đến nay, toàn huyện có trên 21.000ha lúa Hè Thu, trong đó có nhiều diện tích gieo sạ nông dân không tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Việc gieo sạ không theo kế hoạch rất dễ dẫn đến bùng phát các loại sâu, bệnh gây hại trên cây lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất. Trước tình hình trên, Phòng NN&PTNT huyện cùng địa phương khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động phòng, chống sâu, bệnh để bảo đảm vụ Hè Thu sản xuất hiệu quả. Bên cạnh đó, để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất, Phòng NN&PTNT huyện đề nghị các xã chưa hoàn thành kế hoạch mùa khô khẩn trương nạo vét hệ thống thủy lợi nội đồng; theo dõi chặt chẽ diễn biến khô, hạn để thông báo kịp thời cho người dân đóng các nắp cống, bộng trữ nước trong các kênh, rạch; kiểm tra, sửa chữa các máy bơm trên tinh thần sẵn sàng phục vụ bơm tưới cho cây trồng khi khô hạn xảy ra.

 

Nông dân cần tuân thủ khuyến cáo gieo sạ lúa Hè Thu 2019 để đạt hiệu quả

Cần tuân thủ khuyến cáo

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành nông nghiệp đưa ra nhiều khuyến cáo để nông dân sản xuất vụ Hè Thu 2019 đạt hiệu quả. Về cơ cấu giống lúa, ưu tiên chọn những giống lúa có tính chống chịu cao trong điều kiện hạn, mặn, phèn và sâu, bệnh, phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Cụ thể như, nhóm giống lúa chất lượng cao: OM 5451, OM 4900, OM 7347…; nhóm giống lúa đặc sản thơm: RVT, NH9, ST24, nếp IR4625, Đài thơm 8,…(Lưu ý: Nhóm giống này nhiễm nặng rầy nâu, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá, lép vàng vi khuẩn); nhóm giống lúa chống chịu phèn, mặn: AS996, OM5451, OM6976,... Mật độ gieo sạ tùy theo chọn phương pháp cấy hay gieo sạ thẳng, mức khuyến cáo từ 80-100kg/ha.

Lịch gieo sạ, địa phương khuyến cáo nông dân cần xuống giống tập trung theo lịch khuyến cáo của tỉnh cho những vùng chủ động nguồn nước tưới, vùng có nguy cơ thiếu nước, vùng có khả năng ảnh hưởng lũ sớm: Đợt II từ ngày 13 đến 23-5-2019 (áp dụng cho các huyện vùng Đồng Tháp Mười); đợt III từ ngày 10 đến 20/6/2019 (áp dụng cho các huyện phía Nam). Đối với những vùng không chủ động nước tưới, chủ yếu lệ thuộc vào mưa thì kiên quyết không xuống giống khi mùa mưa chưa bắt đầu nhằm tránh thiệt hại.

Áp dụng quy trình "1 phải, 5 giảm" hoặc "3 giảm, 3 tăng", bón phân theo phương châm "3 nhìn: Nhìn trời, nhìn đất, nhìn cây; 4 đúng: Đúng liều lượng, đúng chủng loại, đúng lúc, đúng cách"; bón tập trung nặng đầu nhẹ đuôi, hạn chế bón thừa phân đạm.

Công thức phân bón cho vụ Hè Thu 2019: (90-95)N, (50-60)P2O5, (45-60)K2O, tùy theo vùng đất mà xác định lượng phân tăng hay giảm; nên sử dụng phân đạm chậm tan thế hệ mới như đạm 46A+, Ure Black, Ure gold,... để giảm sự mất đạm do bốc hơi và rửa trôi. Do đầu vụ gặp nắng hạn, nhiệt độ cao, khả năng cuối vụ lượng mưa sẽ tăng và dồn dập, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng gây hại tập trung ở giai đoạn lúa từ làm đòng - chín. Các đối tượng gây hại chính: Rầy nâu, rệp gié, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá, lem lép hạt. Vì vậy, nông dân cần thăm đồng thường xuyên nhằm phát hiện sâu, bệnh sớm để phòng trừ kịp thời, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu, bệnh theo tập quán, thói quen là phun ngừa sau các lần rải phân; áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, chương trình không phun thuốc trừ sâu sớm từ 0-40 ngày tuổi, nên áp dụng biện pháp sinh học để phòng trừ như trồng hoa sinh thái bờ ruộng, sử dụng nấm xanh phòng trừ rầy nâu và sâu cuốn,..."./.

Theo Báo Long An Online

06/05/2019 9:00 CHĐã ban hành
Hợp tác phát triển thương mại biên giới ViệtNam-CampuchiaHợp tác phát triển thương mại biên giới ViệtNam-Campuchia
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"><span class=sapo1><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 6/5/2010, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia tổ chức hội nghị “Hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia” lần thứ III tại tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công thương-Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng cao cấp Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia-Cham Prasidh, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương biên giới và doanh nhân hai nước Việt Nam và Campuchia.</span></span></p>

Năm 2009, mặc dù chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu song tổng kim ngạch thương mại biên giới giữa hai nước vẫn tăng khoảng 30% so với năm 2008. Đặc biệt, 3 tháng đầu năm 2010, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đất liền đạt 432,47 triệu đôla Mỹ, tăng 127% so với cùng kỳ năm 2009. Hợp tác thương mại biên giới, nhất là hợp tác giữa các tỉnh, các địa phương giáp biên hai nước đã góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, láng giềng truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hoá – xã hội, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hoá, cải thiện đời sống xã hội, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao dân trí, củng cố an ninh quốc phòng tại khu vực biên giới.

Theo báo cáo Bộ Công thương Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều qua biên giới giữa hai nước năm 2009 vẫn đạt trên 1,4 tỷ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2008. Tương ứng trong 3 tháng đầu năm 2010 đạt 432,47 triệu USD, tăng trên 127% so với cùng kỳ năm 2009 (đạt khoảng 190 triệu USD). Kim ngạch xuất khẩu qua biên giới của Việt Nam sang thị trường Campuchia năm 2009 đạt 818,61 triệu USD, tăng khoảng 9,7% so với năm 2008 và trong 3 tháng đầu năm nay đạt 290,94 triệu USD, tăng trên 121% so với cùng kỳ năm 2009. Việt Nam xuất siêu chủ yếu là các sản phẩm công nghiệp, sắt thép, vật liệu xây dựng, vải sợi các loại, nguyên phụ liệu dệt may, chất tẩy rửa, hoá mỹ phẩm, sản phẩm nhựa, hàng thực phẩm chế biến, hoa quả.

Kim ngạch nhập khẩu qua biên giới của Việt Nam từ thị trường Campuchia trong năm 2009 đạt 551,85 triệu USD, tăng khoảng 66,7% so với năm 2008 và trong 3 tháng năm nay đạt 141,53 triệu USD cũng tăng trên 140% so với cùng kỳ năm trước.

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam-Nguyễn Thành Biên và Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia đã ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển thương mại biên giới ViệtNam-Campuchia lần III với sự chứng kiến của hai Bộ trưởng cùng lãnh đạo các tỉnh biên giới..

Được biết, hợp tác phát triển thương mại biên giới ViệtNam-Campuchia lần IV sẽ tổ chức tại Campuchia.

Xuân Ngọc

07/05/2010 12:00 SAĐã ban hành
Hội Luật gia tỉnh: Chuyển biến tích cực trong thực hiện Đề án 07-113Hội Luật gia tỉnh: Chuyển biến tích cực trong thực hiện Đề án 07-113

<p style="text-align:justify;line-height:120%;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="line-height:120%;color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Hội Luật gia (HLG) Việt Nam tỉnh vừa họp Ban Chấp hành (BCH) mở rộng, sơ kết hoạt động quí III/2014, thông tin nội dung Đại hội Đại biểu toàn quốc HLG Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2014-2019 và bầu bổ sung Ủy viên (UV) BCH, UV Ban Thường vụ (BTV), Phó Chủ tịch Hội LG tỉnh.</font>
</span>
</p>

Ông Đặng Văn Xướng, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ

chức vụ Phó Chủ tịch Hội (kiêm chức)

Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.000 hội viên (HV) HLG đang sinh hoạt tại các chi hội. Phần lớn HV đều kiêm chức, nhưng gần đây nhờ đổi mới phương thức hoạt động trên các lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý,… thông qua Đề án 07-113, có nhiều chuyển biến đạt hiệu quả tích cực. Qua đó, các cấp Hội đúc kết được một số kinh nghiệm thực tiễn, ý thức trách nhiệm, chủ động trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp của cán bộ, HV từng bước được nâng lên. Một số nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm như: Xây dựng, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý ngày càng đạt hiệu quả thiết thực; công tác củng cố, phát triển tổ chức hội, HV đi vào nề nếp. Ngoài ra, HLG tỉnh còn tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, tuyển chọn thẩm phán, kiểm sát viên,… theo đúng nghiệp vụ luật định. Tuy nhiên, hoạt động của HLG các cấp vẫn còn khó khăn, vướng mắc về nhân sự chuyên trách cấp huyện, về kinh phí hỗ trợ của Nhà nước,… Trong quí IV/2014, HLG tỉnh phấn đấu phát triển HV đạt tỷ lệ theo thang điểm thi đua năm 2014; phối hợp HLG các địa phương điểm thành lập “Trung tâm pháp luật cộng đồng”  để thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý ngày càng tốt hơn.

Tại hội nghị, Chủ tịch HLG tỉnh - Ngô Văn Phê thông tin một số nội dung quan trọng của Đại hội Đại biểu toàn quốc HLG Việt Nam lần thứ XII. Đại hội đã bầu BCH Trung ương Hội gồm 111 đồng chí, trong đó có Chủ tịch HĐND tỉnh - Đặng Văn Xướng.

Do yêu cầu của tổ chức Hội, hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung UVBCH, UVBTV HLG tỉnh. Kết quả, 100% (20/20) số phiếu bầu bổ sung ông Đặng Văn Xướng vào BCH, BTV và là Phó Chủ tịch (kiêm chức) HLG Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2012- 2017.

Nguyên Thy

13/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viênPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên
Kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tân An - Nguyễn Thị Thu Trinh đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, hiện đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở phường 2, TP.Tân An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc

Đảng viên Trần Trọng Lộc, sinh năm 1930, tại xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đồng chí tham gia cách mạng từ năm 1949. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, với vai trò nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đảng viên Trần Trọng Lộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tiên phong, gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng và phát triển địa phương./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Đều Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Đều

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:arial;letter-spacing:-0.1pt;font-size:10pt">Ngày 09/10/2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ra thông báo số</span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt"> 125/TB-UBND về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của <span style="letter-spacing:-0.2pt">bà </span><span style="font-family:arial;font-size:10pt">Phạm Thị Đều</span> <span style="font-family:arial;font-size:10pt">với nội dung cụ thể </span><span style="font-family:arial;font-size:10pt">như sau:</span> </span>
</p>

Thanh tra Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Long An nhận được đơn của bà Phạm Thị Đều; ngụ ấp 1, xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Nội dung: Khiếu nại việc ông Nguyễn Văn Trực chiếm đất của gia đình bà. Bà Phạm Thị Đều kiến nghị gia đình ông Nguyễn Văn Trực trả lại phần đất 1,6 ha mà gia đình bà tranh chấp từ năm 1974 đến nay.

Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Căn cứ nội dung đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Đều, Tổ công tác theo Quyết định số 3187/QĐ-TTCP ngày 03 tháng 12 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ và tiến hành xác minh thực tế, với kết quả như sau:

1.Nguồn gốc đất và quá trình giải quyết

Phần đất bà Đều khiếu nại có diện tích 16.065m2; ông Phạm Văn Thoại (cha bà Đều) cho ông Tiền thuê canh tác và đóng tô. Năm 1959, ông Tiền chết, ông Nguyễn Văn Trực (con ông Tiền) vẫn tiếp tục canh tác và đóng tô cho gia đình ông Thoại. Khoảng năm 1965, do chiến tranh nên nhân dân trong vùng tản cư, phần đất này bỏ hoang. Năm 1972, gia đình ông Trực được chế độ cũ cấp Chứng thư quyền sở hữu và sử dụng liên tục. Năm 1996, ông Trực chết, các con ông Trực tiếp tục sử dụng.

Ngày 26 tháng 7 năm 1997, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1662/QĐ-UB về việc chuẩn y Quyết định 64/QĐ-UB ngày 10 tháng 2 năm 1996 của Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức; bác đơn khiếu nại bà Phạm Thị Đều, lý do: đất thuê mướn đã bị truất hữu năm 1972.

Năm 2006, bà Phạm Thị Đều tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 03 tháng 5 năm 2006, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 838/TTCP-V5 về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Đều như sau:

“Việc bà khiếu nại đất sản xuất diện tích 16.065m2 là không có cơ sở giải quyết. Quyết định số 1662/QĐ-UB ngày 26 tháng 7 năm 1997 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ngày 24 tháng 10 năm 2007, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An có Văn bản số 5337/UBND-TD về việc trả lời khiếu nại của bà Phạm Thị Đều như sau:

“Nội dung khiếu nại đất của bà Phạm Thị Đều là không có căn cứ quy định pháp luật để giải quyết; Quyết định số 1662/QĐ-UB ngày 26 tháng 7 năm 1997 của Ủy ban nhân dân tỉnh là phù hợp với quy định của pháp luật; việc giải quyết khiếu nại của bà cũng được Thanh tra Chính phủ giải quyết tại Văn bản số 838/TTCP-V5 ngày 03 tháng 5 năm 2006. Đề nghị bà Phạm Thị Đều chấp hành quyết định giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật”.

Ngày 29 tháng 3 năm 2012, Thanh tra Chính phủ có Công văn số 739/TTCP-VP về việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại tồn đọng bức xúc, kéo dài tại tỉnh Long An; trong đó, có trường hợp khiếu nại của bà Phạm Thị Đều, xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An như sau:

“Thống nhất với kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chấm dứt không xem xét giải quyết đối với 07 vụ việc; trong đó, có 06 vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Long An và các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết hết thẩm quyền, theo đúng quy định, có lý, có tình,..

5. Vụ việc khiếu nại của bà Phạm Thị Đều, xã Bình Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An yêu cầu ông Trực trả lại đất cho gia đình bà, với diện tích 16.065m2”.

Ngày 26 tháng 3 năm 2012, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 112/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết 43 trường hợp khiếu nại trên địa bàn tỉnh Long An như sau:

Không giải quyết việc trả lại đất cũ (không bồi hoàn). Nếu các hộ dân có khó khăn trong cuộc sống thì địa phương sẽ xem xét giải quyết có tình, có lý kể cả việc xem xét hỗ trợ theo diện chính sách xã hội”.

2. Việc thực hiện về chính sách xã hội

Hiện nay, bà Phạm Thị Đều có 1,0 ha đất nông nghiệp nhưng đã cho thuê, hoàn cảnh đời sống bình thường.

Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức đã làm việc với các hộ sử dụng đất, đồng ý dành lối đi riêng vào khuôn viên mộ của chồng và cha của bà.

Như vậy, việc khiếu nại của bà Phạm Thị Đều đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát rất nhiều lần và kết luận việc giải quyết khiếu nại của bà là đúng quy định pháp luật.

Căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011; Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 8061/VPCP-KNTN ngày 10 tháng 10 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt khiếu nại và chấm dứt các loại đơn đã giải quyết hết thẩm quyền; Công văn số 2695/TTCP-VP ngày 19 tháng 10 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ; Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thông báo: Kể từ ngày ban hành văn bản này, các cơ quan hành chính Nhà nước không xem xét thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Đều đối với nội dung khiếu nại nêu trên. Yêu cầu bà Phạm Thị Đều chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức tổ chức công bố Thông báo này và niêm yết công khai nơi cư trú của bà Phạm Thị Đều trong thời hạn 15 ngày và báo cáo kết quả cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh./.

 

23/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Khơi thông tư duy hành chính liêm chính, hành chính phục vụThủ tướng: Khơi thông tư duy hành chính liêm chính, hành chính phục vụ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Hành chính Quốc gia.

​Sáng 08/6, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới, đòi hỏi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, nguồn lực cho khu vực công cần phải đổi mới quyết liệt và đổi mới sâu sắc hơn nữa. Học viện Hành chính Quốc gia không được phép bằng lòng với những gì đã đạt được mà cần phải vươn lên với tinh thần đổi mới đột phá.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Giáo trình, tài liệu của Học viện Hành chính quốc gia phải thực sự là cẩm nang tri thức quản lý đối với mọi cán bộ, công chức. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

"Phát triển Học viện Hành chính Quốc gia gắn với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đầy đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, làm việc hiệu quả trong môi trường hội nhập sâu rộng và cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Học viện cần xây dựng chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, xác định được những nhiệm vụ, những công việc mà Học viện có thể đảm trách. Trong đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đặc biệt với Lào và Campuchia.

Bồi dưỡng kiến thức song hành với bồi dưỡng nhân cách, chú trọng hình thành và phát triển tư duy quản trị hành chính phù hợp với yêu cầu xây dựng quốc gia khởi nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tác nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trung thành với Đảng, Nhà nước, có tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, Học viện cần đổi mới toàn diện chương trình, tài liệu bồi dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng mà cán bộ công chức cần phải có để đáp ứng trước yêu cầu của quản lý nhà nước hiện nay và nhiều năm tiếp theo. Đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo điều kiện để cán bộ, công chức ở mọi nơi, mọi lúc có thể tiếp cận, được bồi dưỡng kiến thức quản lý sát thực tiễn cuộc sống. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và tư vấn. Nghiên cứu khóa học cần gắn liền với thực tiễn công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy không chỉ là có trình độ, chuyên môn mà còn nắm chắc thực tiễn quản lý nhà nước.

"Học viện có truyền thống 60 năm là niềm vinh dự của mỗi chúng ta. Tôi đề nghị mỗi học viên, sinh viên của Học viện cần tranh thủ thời gian, tận dụng mọi điều kiện để đọc, nghe, trao đổi, thảo luận, phát huy tính chủ động, ý thức tự giác, biến quá trình đào tạo; học đi đôi với hành, gắn kiến thức cơ bản với kiến thúc ứng dụng để vận dụng vào hoạt động thực tiễn, xử lý đúng các tình huống công việc trở thành cán bộ ưu tú về trí tuệ, đạo đức, góp phần nâng cáo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và bộ máy chính quyền các cấp", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Thủ tướng nêu rõ, hiện nay hệ thống hành chính nhà nước các cấp tuy đã nhiều đổi mới, song không ít cán bộ, công chức vẫn còn tư duy hành chính xin cho, nhũng nhiễu. Thủ tục hành chính chậm được cải tiến, người dân còn kêu ca, phàn nàn. Thông qua công tác đào tạo, Học viện cần phải khơi thông và chuyển tải tư duy hành chính liêm chính, hành chính phục vụ, hành chính kiến tạo trong toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của nhà nước; nếu không, việc đào tạo sẽ không mang lại ý nghĩa.

 

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Hành chính quốc gia. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Vui mừng, xúc động gặp lại những người thầy cũ đã từng giảng dạy tại Học viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các thầy cô vẫn theo sát từng bước phát triển của Học viện, vẫn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của đất nước.

Thủ tướng mong những người đã và đang công tác, học tập tại Học viện, dù ở cương vị nào cũng cố gắng, phát huy tài năng, sức sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Hành chính Quốc gia.

 

Các tập thể, cá nhân xuất sắc của Học viện Hành chính quốc gia nhận Bằng khen của Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và các thế hệ thầy cô giáo, học viên, sinh viên cùng nhau ôn lại quá trình 60 năm thành lập. Học viện Hành chính Quốc gia được thành lập ngày 29/5/1959, với tên ban đầu là Trường Hành chính, trực thuộc Bộ Nội vụ. 60 năm qua, từ một cơ sở đào tạo quy mô nhỏ, đến nay Học viện trở thành một hệ thống.

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, có 3 phân viện tại thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế và Đắc Lắk. Học viện đã tổ chức bồi dưỡng về năng lực cho hàng chục vạn lượt cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; doanh nghiệp nhà nước. Học viện là địa chỉ tin cậy đào tạo trình độ thạc sỹ với 5 chuyên ngành: Quản lý công, Chính sách công, Luật Hiến pháp và Luật Hành chính; Quản lý Kinh tế và Tài chính- Ngân hàng.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia Đặng Xuân Hoan khẳng định, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng về năng lực hành chính, lãnh đạo, quản lý, cán bộ chiến lược; tăng cường nghiên cứu khoa học để tham mưu cho Đảng, Nhà nước… là nhiệm vụ mà Học viện quyết tâm thực hiện trong thời gian tới để luôn xứng đáng là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ, công chức, viên chức, đào tạo nguồn nhân lực cho bộ máy nhà nước, hệ thống chính trị xã hội, đáp ứng yêu cầu của nền hành chính kiến tạo, hiện đại, hội nhập và khởi nghiệp. Phấn đấu trong thời gian ngắn, Học viện là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý ngang tầm khu vực và thế giới./.

Lại Hoa/VOV.VN

09/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Hội nghị triển khai Chương trình công tác Hội năm học 2016 - 2017 và tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2015 - 2016Long An: Hội nghị triển khai Chương trình công tác Hội năm học 2016 - 2017 và tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2015 - 2016
Ngày 20/12/2016, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác Hội năm học 2016 - 2017 và tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2015 – 2016. Đồng chí Trần Ngọc Uyển - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

sinh vien 5 tot tong ket cong tac hoi 20122016.jpg

Đồng chí Trần Ngọc Uyển tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh, năm học 2015-2016

Năm học 2015 - 2016 vừa qua, với chủ đề "Sinh viên Long An bản lĩnh, tự tin, sáng tạo, hội nhập", công tác Hội và phong trào sinh viên của tỉnh đạt được một số điểm nổi bật như: chương trình "Tiếp sức mùa thi", chiến dịch tình nguyện Hè, cuộc thi "Thủ lĩnh sinh viên", cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sân chơi "Rung chuông vàng", "Sinh viên sư phạm vì môi trường xanh", cuộc thi hát về biển đảo quê hương, sân chơi "Lau Star - Tìm kiếm tài năng học sinh, sinh viên tỉnh Long An lần thứ III",…

Năm 2016 - 2017, với chủ đề "Năm sinh viên sáng tạo", Ban Thư ký Hội Sinh viên tỉnh đã đề ra Chương trình công tác năm học xoay quanh các vấn đề: Phong trào "Sinh viên 5 tốt", Sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong; Sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học; Sinh viên rèn luyện thể chất; Sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh. Hội Sinh viên tỉnh cũng đề nghị các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh cụ thể hóa những nội dung trên để hoạt động Hội Sinh viên ngày càng hiệu quả.

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh đã tuyên dương 05 sinh viên xuất sắc trong cuộc thi "Thủ lĩnh sinh viên", 06 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh năm học 2015 - 2016. Ban Chấp hành hội Sinh viên tỉnh đã hiệp thương, đồng ý cho 05 anh, chị rút khỏi Ban Chấp hành Hội Sinh viên tỉnh khóa I nhiệm kỳ 2014 - 2019; đồng thời, tổ chức kiện toàn, bổ sung 05 anh, chị là cán bộ, giáo viên, sinh viên tham gia BCH Hội sinh viên tỉnh, đảm bảo cơ cấu theo Đề án xây dựng Ban chấp hành Hội sinh viên tỉnh khóa I nhiệm kỳ 2014 –  2019. Theo đó, số lượng UVBCH Hội sinh viên tỉnh Long An hiện tại là 19 anh, chị./.

   Lê Tiếp (HH)​

21/12/2016 3:00 CHĐã ban hành
Giám sát công tác thu thập thông tin Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019Giám sát công tác thu thập thông tin Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Trong 3 ngày (từ 09-11/4/2019), Đoàn công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương do chuyên viên chính Vụ Thống kê Dân số và Lao động (thuộc Tổng Cục Thống kê) - Nguyễn Văn Hưng làm Trưởng đoàn đến giám sát, kiểm tra công tác thu thập thông tin Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại Long An.

 

Đoàn giám sát, kiểm tra công tác thu thập thông tin Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa

Theo đó, đoàn đến giám sát, kiểm tra tại 3 huyện: Châu Thành, Mộc Hóa và Thạnh Hóa về thuận lợi, khó khăn, kết quả thực hiện công tác thu thập thông tin. Qua đó, nhằm bảo đảm kịp thời thực hiện các nhiệm vụ của tổng điều tra và hệ thống thông tin liên lạc trong quá trình triển khai trên địa bàn.

Tổng số người tham gia cuộc tổng điều tra gần 3.000 người, trong đó số lượng điều tra viên và tổ trưởng huy động là 2.347 người. Toàn tỉnh có 474.703 hộ dân cư, tính đến thời điểm hiện nay, tiến độ điều tra đạt trên 63%.

Ông Nguyễn Văn Hưng đánh giá cao công tác triển khai điều tra của Ban Chỉ đạo các cấp. Ông đề nghị: "Các điều tra viên và tổ trưởng cần nêu cao trách nhiệm thu thập thông tin; rà soát danh sách bản kê, tránh trùng và sót hộ điều tra nhằm điều tra đúng, đủ đối tượng, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc TĐT DS và nhà ở năm 2019"./.

Theo Báo Long An Online

11/04/2019 8:00 CHĐã ban hành
Trí thức, văn nghệ sĩ đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XITrí thức, văn nghệ sĩ đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI
Chiều 07/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị trí thức, văn nghệ sĩ đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khóa X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được dự.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

Dự thảo BCCT có 2 phần, bao gồm kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X; phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham gia hội nghị, đa số các đại biểu cơ bản thống nhất cao với nội dung dự thảo BCCT, bố cục chặt chẽ,…

Đại biểu góp ý

Tại hội nghị, các ý kiến tập trung đóng góp vào chủ đề, khẩu hiệu hành động đại hội, đóng góp câu chữ văn bản,… Trong đó, có ý kiến cho rằng, dự thảo BCCT chưa có đánh giá nhiều về các hoạt động của văn hóa trong nhiệm kỳ qua; trong phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ cũng cần có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực văn hóa.

Bên cạnh đó, các đại biểu góp ý sắp xếp lại một số nội dung văn kiện, tập trung vào phần văn hóa, văn học, nghệ thuật; chỉnh sửa, tinh gọn và bổ sung một số câu từ; sắp xếp lại thứ tự một số đề mục cho phù hợp;…

Đại biểu dự hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được cho rằng, việc xây dựng BCCT trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI là công việc quan trọng. Ông mong muốn các đại biểu thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, tập trung làm rõ những thành tựu, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân để từ đó định hình chính xác phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp. Tỉnh ủy sẽ tiếp thu đầy đủ và ở mức cao nhất từng ý kiến để tập trung hoàn thiện các nội dung Dự thảo BCCT./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tri-thu-c-van-nghe-si-do-ng-go-p-du-tha-o-ba-o-ca-o-chi-nh-tri-da-i-ho-i-da-i-bie-u-da-ng-bo--a98326.html


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tổng kết hoạt động Hiến máu nhân đạo năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 tôn vinh người hiến máu tình nguyện Tổng kết hoạt động Hiến máu nhân đạo năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 tôn vinh người hiến máu tình nguyện

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 09/4/2013, UBND tỉnh tổ chức họp với các Sở ngành chức năng tỉnh và UBND các huyện, thành phố Tân An về Tổng kết hoạt động Hiến máu nhân đạo năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 tôn vinh người hiến máu tình nguyện do ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.</span>
</p>

Tại hội nghị, ông Trần Hữu Phước trao 15 bằng khen tập thể và cá nhân tiêu biểu của UBND tỉnh, 12 giấy khen tập thể và cá nhân tiêu biểu của Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

 

Trong năm 2012, trên địa bàn 14 huyện, thành phố tổ chức được lực lượng tình nguyện viên với 190 người và đã tham gia hưởng ứng các chiến dịch như “Lễ hội Xuân hồng”,”Những giọt máu hồng”,”Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”… Trong chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng”, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã tổ chức tuyên truyền vận động và tư vấn trực tiếp về hiến máu tình nguyện cho 1.547 người, qua đó số người tham gia đăng ký hiến máu là 1.547 người và tiếp nhận được 871 đơn vị, đạt 67% kế hoạch (kế hoạch là 1.300 đơn vị).

 

Toàn tỉnh có 87 câu lạc bộ hiến máu tự nguyện, với 1.303 thành viên và các đội hiến máu dự bị sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần thiết. Trong đó, các huyện, thành phố làm tốt công tác này là thành phố Tân An, Châu Thành, Thủ Thừa, Bến Lức.

 

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền nên đã thường xuyên tổ chức dưới nhiều hình thức như mít tinh, hội nghị, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề… có 1.782 cuộc, có 26.887 người tham gia… thực hiện được 108 lượt tuyên truyền trên loa phát thanh, trên các báo, đài địa phương nên từ đó đã tạo được sự quan tâm của người dân và góp phần làm thay đổi về hành vi trong công tác hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh lồng ghép mở lớp tập huấn về công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ được 2 lớp cho 195 học viên là cán bộ huyện Hội và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, phường, thị trấn.

 

Ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của tình nguyện viên, và mong rằng số lượng tình nguyện viên đăng ký hiến máu ngày càng tăng và xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương, gia đình, tập thể tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo; đồng chí nhấn mạnh công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về mục đích ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện.

 

LTV

10/04/2013 12:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyệnCần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện
UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa ban hành văn bản công bố thông tin các dự án (DA) có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện.

​Theo văn bản số 1203/UBND–KT của UBND huyện Cần Đước vừa mới ban hành cuối tháng 5/2019, thời gian qua, trên địa bàn có nhiều DA dân cư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư đang lập các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng,... chưa đủ điều kiện bán lô nền nhưng đã thực hiện kinh doanh bán lô nền thông qua nhiều hình thức như sàn giao dịch bất động sản, phát tờ rơi tại nhiều nơi, trên mạng internet,... Bên cạnh đó, nhiều thửa đất tự phân lô bán nền, chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định.

 

Cần Đước công bố tính pháp lý của các DA, thửa đất trên địa bàn (ảnh minh họa)

Cụ thể, trên địa bàn huyện Cần Đước hiện có 17 DA được chấp thuận chủ trương đầu tư, đang lập thủ tục đất đai, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật triển khai DA đầu tư: Khu dân cư (KDC) đô thị GALA Cần Đước; KDC, tái định cư Phước Đông mở rộng; KDC xã Long Định; KDC xã Long Cang; KDC Thuận Phương Long Cang; KDC Long Cang (KDC thu nhập thấp); KDC Mỹ Lệ; KDC mới Chợ Trạm; KDC Phi Trường Tân Lân; KDC Cầu Tràm; KDC thu nhập thấp xã Long Hòa; KDC Tân Lân; KDC Phước Đông; KDC Phi Trường–Phước Đông; KDC Phi Trường–Long Trạch; KDC xã Long Trạch; KDC, tái định cư Phúc Long (mở rộng).

15 DA, thửa đất san lấp đã bị UBND huyện Cần Đước ra quyết định xử phạt hành chính do chưa đủ điều kiện tách thửa, chuyển nhượng theo quy định: Thửa đất số 10, tờ bản đồ số 10 (khu 4, thị trấn Cần Đước); thửa đất số 5183, 5184, 5185, 5186, 5203, tờ bản đồ số 02 (ấp 5, xã Long Sơn); thửa đất số 737, 919, 920, 204, tờ bản đồ số 06 (ấp 4, xã Long Hòa); thửa đất số 38, 887, 596, 299, 297, 927, 1304, 1305, 1303, 1302, 1074, 296, 1077, tờ bản đồ số 13 (ấp Long Thanh, xã Long Trạch); thửa đất số 77, 755, 759, 756, 758, 757, tờ bản đồ số 06 (ấp Cầu Xây, xã Long Trạch); khu A, lô số 1, thửa đất số 2121, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa đất số 2145, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); khu C, lô số 1, thửa đất số 2169 tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa số 400, 401, tờ bản đồ số 03 (ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ); thửa số 1044, 1346, 1336, tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 138 tờ bản đồ số 12 (ấp 2, xã Tân Trạch); thửa số 610 tờ bản đồ số 08 (ấp Phước Vĩnh, xã Long Trạch); thửa số 1360 tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 144, 1108, tờ bản đồ số 07 (ấp 1, xã Long Khê); thửa số 928, 986, 991, 926, 695, 987, 510, 985, 927, 988 tờ bản đồ số 04 (ấp 1, xã Long Khê).

Theo UBND huyện Cần Đước, huyện giao trách nhiệm cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì phối hợp các ngành liên quan, UBND các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các DA cụ thể, thửa đất đang triển khai nhưng chưa đủ điều kiện bán nền, chuyển nhượng để công bố thông tin rộng rãi cho các sở, ngành tỉnh, tổ chức chính trị–xã hội huyện, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân, người dân nắm, biết cụ thể về tính pháp lý của từng DA, thửa đất, thuận lợi trong các công việc liên quan. Cần Đước tiếp tục chủ trì, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý và chấn chỉnh nghiêm các chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trên lĩnh vực này./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại huyện Cần ĐướcPhó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại huyện Cần Đước
Ngày 06/6/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn huyện Cần Đước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa (bìa phải) cùng Đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi

Cần Đước có 5 điểm thi gồm: Trường THPT Rạch Kiến, THCS và THPT Long Cang, THPT Cần Đước, THPT Chu Văn An và THPT Long Hựu Đông với tổng số 1.759 thí sinh dự thi. Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn huyện cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho kỳ thi. Các ban, ngành, đoàn thể huyện phối hợp hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia kỳ thi, tổ chức phục vụ cơm trưa cho thí sinh tại 5 điểm thi và bố trí chỗ nghỉ ngơi hợp lý, thuận tiện. Ngành chức năng bảo đảm an toàn giao thông, giữ gìn an ninh, trật tự tại các điểm thi, bảo đảm nguồn điện 24/24,...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa ghi nhận nỗ lực của địa phương trong công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia. Ông chỉ đạo, các điểm thi cần khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; rà soát lại số học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh tự do để kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi tăng cường phối hợp cơ quan chức năng bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm tại các điểm thi,...

Cùng ngày, Đoàn đến khảo sát vị trí đất chuẩn bị xây dựng điểm trường mới THCS và THPT Tân Ân với diện tích trên 15.000m2.

Theo Báo Long An Online

07/06/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​