Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 đợt 2 chính thức diễn ra vào ngày 2-4/9. 
 
Ngày 23/8, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức trao học bổng tiếp sức học sinh, sinh viên mùa khai trường năm học 2020-2021. Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đến dự. 
 
Kỳ thi chọn học sinh (HS) giỏi Quốc gia THPT năm học 2019-2020, Long An có 14 HS đoạt giải, trong đó có 3 em xuất sắc giành giải ba. Các em đoạt giải năm học này đều là HS của Trường THPT Chuyên Long An. Các em chính là niềm tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà. 
 
Nhiều trường khoác lên mình "chiếc áo mới" với những phòng học, phòng chức năng được bổ sung, sửa chữa; sân, hàng rào, cổng trường được xây mới. Đội ngũ giáo viên (GV) tự học, tự nghiên cứu và tham gia lớp bồi dưỡng, lớp đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ,… Đó cũng là công tác chuẩn bị của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Long An nhằm bảo đảm năm học 2020-2021 diễn ra thuận lợi. 
 
Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động (LĐ) có tay nghề rất lớn. Do đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Long An đào tạo nhiều ngành nghề thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Không chỉ bảo đảm đầu ra hiệu quả, học nghề còn rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, góp phần từng bước khắc phục bài toán "thừa thầy, thiếu thợ". 
 
Ngô Nguyễn Thanh Phương và Nguyễn Minh Trí (học sinh Trường THPT Chuyên Long An) cùng nghiên cứu men vi sinh từ kim chi để tham gia cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2019-2020. 
 
Phòng học, phòng chức năng, hàng rào, cổng trường được xây mới, sửa chữa; trang thiết bị dạy học được bổ sung; không gian trường học được quan tâm xây dựng xanh, sạch, đẹp,... đó là một trong những công tác chuẩn bị đón năm học mới của các trường, nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho học sinh. 
 
Bộ GD-ĐT cho biết, đã tính sẵn các kịch bản cho năm học mới trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong đó có cả việc khai giảng. 
 
UBND tỉnh Long An vừa ban hành kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh các cấp tựu trường ngày 03/9 và khai giảng ngày 05/9. 
 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Long An quan tâm, rèn luyện, bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú (ĐVƯT) để giới thiệu các cấp ủy xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tuổi trẻ Mộc Hóa nhớ lời Di chúc theo chân BácTuổi trẻ Mộc Hóa nhớ lời Di chúc theo chân Bác
Đây là chủ đề Hội thi tiểu phẩm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác do Huyện đoàn phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mộc Hóa, tỉnh Long An, tổ chức vào ngày 28/8.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mộc Hóa - Trương Hải Đăng (đứng giữa) và Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy - Lâm Thanh Thao (thứ 6, trái qua) trao Cờ lưu niệm cho các đội thi 

Dự hội thi có 13 đội. Mỗi đội tham gia 2 phần thi: Tiểu phẩm và kiến thức. Trong đó, những tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến bằng những việc làm cụ thể; những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phần thi kiến thức gồm nội dung tìm hiểu Di chúc của Bác và những nội dung cơ bản về các quy định của Trung ương.

Trưởng Ban Tổ chức hội thi, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy – Lâm Thanh Thao cho biết, hội thi nhằm góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; đồng thời tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong các cấp bộ Đoàn, giúp đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản vá giá trị to lớn của Di chúc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Di chúc của Bác.

Trải qua 1 ngày thi sôi nổi, Đoàn xã Bình Hòa Trung xuất sắc đoạt giải Nhất; Đoàn trường THCS-THPT Bình Phong Thạnh đoạt giải Nhì; giải Ba thuộc về Chi đoàn liên cơ khối Đảng - Vận; 4 đội gồm Đoàn xã Tân Lập, Chi đoàn Công an huyện, Chi đoàn Y tế - khối Chính quyền, Chi đoàn khối Văn hóa Xã hội đoạt giải Khuyến khích.

Theo Ban Giám khảo, các đội đạt giải sẽ được trao thưởng, tuyên dương tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức. Hội nghị dự kiến tổ chức trong tháng 9/2019./.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thi:

 

Chi đoàn liên cơ khối Đảng - Vận với tiểu phẩm Trọn niềm tin son sắt

 

Đoàn xã Bình Hòa Trung với tiểu phẩm Thanh niên vượt khó

 

Đoàn xã Bình Thạnh với tiểu phẩm Không chỉ là hứa suông

 

Chi đoàn khối Văn hóa Xã hội với tiểu phẩm Nhà giáo ưu tú nhiệt huyết với nghề

Theo Báo Long An online

29/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại của công dân trên địa bàn tỉnh Long AnChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại của công dân trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 9/5/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trần Văn Cần xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại của công dân trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện Bến Lức, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường.

quang canh tiep cong dan ngay 952017moi.jpg​​

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và lãnh đạo chính quyền địa phương đã trình bày báo cáo từng vụ việc cụ thể, xem xét giải quyết các trường hợp của công dân khiếu nại xung quanh các vấn đề như: tranh chấp về đất đai; Khiếu nại quyền sử dụng đất; Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Việc bồi thường giá trị về quyền sử dụng đất; Quyết định thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, gồm các vụ việc ở các huyện Bến Lức, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường. Qua đó nhằm đưa ra hướng giải quyết các vụ việc trên, theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai năm 2013; Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Thông tư quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định ban hành quy định đơn giá bồi thường thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi là thủy sản, đơn giá xây dựng mới loại nhà ở, công trình xây dựng, vật kiến trúc trên địa bàn tỉnh Long An…

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện liên quan kiểm tra, xác minh lại toàn bộ quá trình vụ việc một cách chính xác, giải quyết theo đúng trình tự pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng hộ dân để người dân an cư lạc nghiệp, an tâm sản xuất.

Lan Vy

10/05/2017 2:00 CHĐã ban hành
COVID-19 không ngăn cản được tinh thần đoàn kết, hợp tác của ASEANCOVID-19 không ngăn cản được tinh thần đoàn kết, hợp tác của ASEAN
Các nước tái khẳng định tinh thần "gắn kết và chủ động thích ứng" của ASEAN, cho rằng đại dịch COVID-19 không ngăn cản được tinh thần đoàn kết, hợp tác, năng động và sáng tạo của ASEAN.

không ngăn cản được tinh thần đoàn kết.jpg

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 (ACC). Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN đã tham dự các hoạt động này. Các nước đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, diễn biến tình hình khu vực và quốc tế, quan hệ đối ngoại của ASEAN và  những vấn đề khác cùng quan tâm.

Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, các nước bày tỏ đánh giá cao Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, đã nỗ lực, sáng tạo tổ chức đầy đủ, chu đáo các hoạt động của ASEAN thông qua phương thức họp trực tuyến. Các nước nhất trí với các chương trình hoạt động, chương trình nghị sự của Cấp cao ASEAN 36 do Việt Nam đề xuất. Theo đó, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ được tổ chức trực tuyến ngày 26/6/2020 với các hoạt động chính gồm lễ khai mạc, phiên toàn thể và các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Hội đồng Liên minh nghị viện ASEAN (AIPA), thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC). Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao sẽ có phiên đối thoại đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ….Các nước khẳng định lãnh đạo cấp cao nước mình sẽ dự và phát biểu tại các hoạt động này.

Trong trao đổi, các nước tái khẳng định tinh thần "gắn kết và chủ động thích ứng" của ASEAN, cho rằng đại dịch COVID-19 không ngăn cản được tinh thần đoàn kết, hợp tác, năng động và sáng tạo của ASEAN. Minh chứng rõ nét là những thành công trong kiểm soát dịch bệnh trong khu vực, sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác của cộng đồng quốc tế, các đối tác với ASEAN. Đa số các ý kiến cho rằng thời gian qua, ASEAN đã thực sự trở thành lực lượng trung tâm trong kiểm soát dịch bệnh, giữ vững ổn định chính trị-xã hội trong khu vực. Các Bộ trưởng đều nhất trí đã đến lúc ASEAN cần có những bước đi mới, tăng cường phòng chống dịch bệnh tái bùng phát, xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển sau dịch bệnh. Trong quá trình này, đối thoại, hợp tác vẫn cần tiếp tục là phương cách chủ yếu trong quan hệ giữa các quốc gia.

Điểm lại tiến trình triển khai các ưu tiên trong 2020, các nước đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020, tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến hướng tới Cộng đồng "ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng." Các Ngoại trưởng bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng hợp tác thực hiện các sáng kiến do Việt Nam đề xuất như hoàn tất đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN và xây dựng định hướng phát triển của ASEAN sau 2025, nâng tầm hợp tác tiểu vùng…

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các nước nhất trí ASEAN cần vững vàng và ứng phó có bản lĩnh trước những thách thức đang được đặt ra, đặc biệt ASEAN cần duy trì tiếng nói chung đối với các vấn đề khu vực và quốc tế. Theo đó, các Bộ trưởng đã khẳng định lại quan điểm của ASEAN về các vấn đề như tình hình Biển Đông, Bang Rakhine (Myanmar), bán đảo Triều Tiên... Riêng về Biển Đông, các nước nhất trí, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trong khu vực cần được coi là ưu tiên cao, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi cộng đồng thế giới đang tập trung các nỗ lực chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19. Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình, đề cao luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ DOC và nhanh chóng khôi phục đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Hội nghị ACC lần thứ 26 đã thông qua 6 Báo cáo của Tổng Thư ký ASEAN và các trụ cột Cộng đồng trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; chấp thuận việc bổ nhiệm Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Chính trị-An ninh nhiệm kỳ 2021-2024.

Hải Minh.jpg

Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại các cuộc họp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ đánh giá cao tinh thần đoàn kết, hợp tác của ASEAN, nhấn mạnh đây không chỉ là nhân tố then chốt bảo đảm hòa bình ổn định trong khu vực mà còn là nền tảng giúp ASEAN vượt qua những thách thực của đại dịch COVID-19. Với tư cách Chủ tịch AMM,  APSCC và ACC, Phó Thủ tướng đã điều hành công tác kiểm điểm hoạt động của cơ chế này trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả các mặt đạt được trong triển khai Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh, nhất là việc 96% các dòng hành động đã được triển khai. Trong phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra bên cạnh những thành quả chung, vẫn còn những hạn chế, trong đó nổi lên có bộ máy hoạt động của Cộng đồng vẫn chưa thực sự khoa học, hợp lý. Thay mặt các Ngoại trưởng ASEAN, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho quan chức cao cấp các cơ quan trực thuộc của APSC phối hợp tổ chức đánh giá giữa kỳ hoạt động xây dựng Cộng đồng, tạo tiền đề cho ASEAN phát triển sau 2025.

Điểm lại hoạt động hợp tác của ASEAN thời gian qua trong phòng chống và kiểm soát COVID-19, Phó Thủ tướng đánh giá cao các sáng kiến như lập quỹ ASEAN phòng chống COVID-19, kho dự trữ vật tư y tế, xây dựng quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn của ASEAN và xây dựng Kế hoạch phục hồi; nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, hợp tác của ASEAN, kêu gọi các nước sớm triển khai các sáng kiến này, đồng thời cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi tổng thể sau dịch bệnh. Kết quả triển khai các sáng kiến này sẽ được báo cáo lên lãnh đạo cấp cao nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 (Hà Nội, tháng 11/2020).

Phát biểu về tình hình quốc tế  và khu vực, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông, khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo đó, các nước cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Trong quá trình này, cần hết sức đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện tự kiềm chế, tránh các hành động làm phức tạp tình hình, quân sự hóa, thực hiện đầy đủ DOC và xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Kết thúc các cuộc họp, các Ngoại trưởng khẳng định sẽ phấn đấu tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020 tại Hà Nội

Theo Báo Chinhphu.vn

http://mnews.chinhphu.vn/story.aspx?did=398828&fbclid=IwAR12OkmRZtgboduHVlWCPaV6jJp9eym1BK50mNwcWcrs3AqKs6ECmxng7cc


25/06/2020 1:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình tiên tiến bảo vệ an ninh Tổ quốcChủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình tiên tiến bảo vệ an ninh Tổ quốc
Hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng ngày 6/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" của Bộ Công an. Tham dự có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: quochoi.vn

Vui mừng gặp mặt các tập thể, cá nhân là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" giai đoạn 2015-2020 của Bộ Công an, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến lời thăm hỏi ân cần với những tình cảm thân thiết. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tích mà lực lượng CAND đạt được trong 5 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Lực lượng phải chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống; kiềm chế, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" gắn kết với các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác trong lực lượng.

Để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào thi đua yêu nước trong CAND, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong CAND tiếp tục quán triệt, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng về thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng. Qua đó làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ công an và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động hội nhập quốc tế.

Cùng với đó là nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, xứng đáng là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở, gắn với việc đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", làm cho phong trào thi đua yêu nước trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong toàn lực lượng, có tác dụng lan tỏa trong nhân dân và toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: quochoi.vn

Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CAND theo hướng tập trung về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác trọng tâm, cấp bách. Từ đó tổ chức phát động các phòng trào thi đua phù hợp với các hình thức thi đua phong phú, hấp dẫn, có tiêu chí cụ thể, nội dung thiết thực, triển khai có hiệu quả, tránh hình thức, hướng về cơ sở, bảo đảm thực sự là động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đổi mới phương pháp tổ chức chỉ đạo các phong trào thi đua, bảo đảm thực hiện đồng bộ ở cả 4 khâu là phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến. Tích cực tuyên truyền, nêu gương điển hình tiên tiến. Thực hiện nghiêm túc việc đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngành công an tiếp tục đổi mới công tác khen thưởng bảo đảm chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch. Coi trọng phát hiện, lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu để biểu dương, tôn vinh, khen thưởng, nhất là các tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, cải tiến nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, trực tiếp chiến đấu, công tác thường xuyên ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, khát vọng cao đẹp cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ CAND. Cần phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Rèn luyện phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, giản dị, coi trọng tự phê bình và phê bình, kiểm điểm "tự soi, tự sửa". Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND phải nâng cao khả năng "tự đề kháng" trước tác động của diễn biến hòa bình, cũng như mặt trái của cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế. Cùng với đó, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, tôn trọng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, dựa vào nhân dân mà làm việc, không quản ngại khó khăn, gian khổ, dũng cảm, mưu trí, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Theo quochoi.vn


07/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lô hàng đầu tiên thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân 2-Móng CáiLô hàng đầu tiên thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân 2-Móng Cái
Các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động, bố trí đội ngũ lái xe riêng được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ.

​​Lô hàng nhập khẩu sợi filament của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà. (Ảnh: Hữu Việt-Văn Đức/TTXVN)

Lô hàng nhập khẩu sợi filament của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà. (Ảnh: Hữu Việt-Văn Đức/TTXVN)

Ngày 13/2, lô hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà (Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà) đã thực hiện các thủ tục thông quan nhập khẩu qua cầu Bắc Luân 2-cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh).

Đây là lô hàng đầu tiên làm thủ tục thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân 2 kể từ ngày có "lệnh" tạm dừng các hoạt động xuất nhập khẩu tại đây vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Lô hàng nhập khẩu sợi filament của Công ty Texhong Ngân Hà có 22 kiện, trọng lượng 13.200kg.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 6/2, thành phố Móng Cái (Việt Nam) đã hội đàm với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) để chuẩn bị các kế hoạch, biện pháp, kịch bản tổ chức thông quan trở lại đối với cầu Bắc Luân 2-cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Hai bên đã thống nhất các biện pháp kiểm dịch y tế chặt chẽ, bố trí các vị trí kiểm tra y tế, phòng cách ly đối với lái xe, công nhân bốc xếp và chủ hàng sau mỗi lần giao dịch qua biên giới; biện pháp khử trùng, tiêu độc đối với phương tiện, hàng hóa; biện pháp hạn chế tiếp xúc qua lại…

Các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động, bố trí đội ngũ lái xe riêng được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly và trang bị bảo hộ phòng dịch.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu qua cầu Bắc Luân 2, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Quốc tế Tân Đại Dương (đơn vị quản lý bến, bãi ở khu vực cầu Bắc Luân 2) đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cần thiết, cung cấp trang thiết bị, nguồn lực để phòng, chống dịch tại khu vực kiểm soát hàng hóa tạm thời cầu Bắc Luân 2; miễn phí vé vào cổng, phí lưu bãi đối với xe hàng hóa xuất nhập khẩu và miễn phí phí bốc xếp hàng hóa đối với xe hàng cứu trợ, biếu, tặng, từ thiện của các tổ chức, doanh nghiệp từ ngày 12/2./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/lo-hang-dau-tien-thong-quan-tro-lai-qua-cau-bac-luan-2mong-cai/623040.vnp


14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lập Đoàn kiểm tra, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư côngLập Đoàn kiểm tra, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1053/QĐ-TTg thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (kể cả vốn ODA) năm 2020 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương. Các Đoàn công tác này do Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và một số Bộ trưởng làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công sáng 16/7/2020 - Ảnh VGP/Quang Hiếu

Cụ thể, Đoàn công tác số 1 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn, kiểm tra các địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai; một số địa phương vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, vùng Tây Nguyên, vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn công tác số 2 do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn, kiểm tra một số địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng.

Đoàn công tác số 3 do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Trưởng đoàn, kiểm tra một số địa phương vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Đoàn công tác số 4 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng đoàn, kiểm tra 2 Bộ: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số địa phương vùng Bắc Trung Bộ, vùng Đông Nam Bộ.

Đoàn công tác số 5 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn, kiểm tra các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo.

Đoàn công tác số 6 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Trưởng đoàn, kiểm tra một số địa phương (không trùng với các đoàn công tác của Lãnh đạo Chính phủ).

Đoàn công tác số 7 do Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn, kiểm tra một số địa phương (không trùng với các đoàn công tác của Lãnh đạo Chính phủ).

Nội dung làm việc của các Đoàn công tác là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; kiểm tra, đôn đốc, xử lý vướng mắc và các vấn đề phát sinh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công (kể cả vốn ODA) năm 2020. Các nội dung khác (nếu có) theo chỉ đạo của Trưởng đoàn công tác.

Thời gian kiểm tra từ ngày 18/7/2020 đến ngày 31/8/2020.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đoàn công tác có trách nhiệm báo cáo tổng hợp tình hình, kết quả kiểm tra và đề xuất, kiến nghị cụ thể (nếu có), gửi Thủ tướng Chính phủ trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kiểm tra đối với từng địa phương, Bộ, cơ quan.

Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trực tiếp tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công trong phạm vi quản lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/8/2020.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Lap-Doan-kiem-tra-thao-go-kho-khan-san-xuat-kinh-doanh-day-manh-giai-ngan-von-dau-tu-cong/401175.vgp


18/07/2020 1:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm đến toàn cầuThủ tướng: Đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm đến toàn cầu
Sáng 20/7, tại TP HCM, Thủ tướng tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và thành lập Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các bộ, ngành chức năng phấn đấu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm đến an toàn tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn trong khu vực và toàn cầu.

Ngày 20/7/2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, chính thức khai trương. Sau 20 năm, thông qua Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã huy động vốn thành công, trợ lực cho doanh nghiệp tăng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả cho nền kinh tế. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tính đến ngày 30/6 năm nay, trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh có 380 mã cổ phiếu niêm yết, 43 trái phiếu.... Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt trên 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 90% giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu cả nước, tương đương 57% GDP.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong quá trình đổi mới hội nhập của đất nước. 20 năm qua đã minh chứng quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để phát triển vươn lên mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Từ một trung tâm giao dịch chứng khoán với 2 doanh nghiệp niêm yết, đến nay, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định vị trí khởi nguồn và đầu tàu, chiếm gần 80% giá trị vốn hóa thị trường, là nơi tập trung niêm yết của hầu hết các doanh nghiệp lớn, đồng thời phát triển mạnh thị trường trái phiếu Chính phủ với quy mô 20% GDP. Thị trường chứng khoán phái sinh dù mới ra đời hơn 2 năm nhưng cũng hứa hẹn đầy tiềm năng phát triển.

Thủ tướng cho rằng: "Chúng ta rất tự hào thị trường chứng khoán Việt Nam non trẻ đã kiên cường vượt qua mọi thử thách của nhiều cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ, suy thoái kinh tế khu vực, toàn cầu, đặc biệt là trước những tác động ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, được đánh giá là một trong những thị trường hồi phục nhanh nhất và ổn định nhất trong khu vực. Trải qua hơn 20 năm phát triển và trưởng thành, thị trường chứng khoán Việt Nam từ quy mô rất nhỏ, sơ khai đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng, chiều sâu và trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế". 

Thủ tướng cho biết, trong 10 năm gần đây, tổng số vốn huy động của thị trường chứng khoán đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương 14% tổng mức đầu tư toàn xã hội, đóng góp quan trọng, chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn cùng hệ thống tín dụng ngân hàng, giúp nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng với tổng mức vốn đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là bệ phóng cho nhiều doanh nghiệp trong huy động nguồn lực để phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế và từng bước nâng tầm vóc khu vực quốc tế.

Với những kết quả phát triển vượt bậc đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức của ngành chứng khoán đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung này. 

Từ việc nước ta đã kiểm soát thành công dịch Covid-19, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần tận dụng hiệu quả cơ hội "có một không hai" này để phục hồi và phát triển kinh tế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước, các luồng luân chuyển vốn trong khu vực và toàn cầu. Theo đó, Thủ tướng nêu yêu cầu đối với nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Yêu cầu đặt ra đối với thị trường chứng khoán sau 20 năm hoạt động là cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế; chia sẻ nhiệm vụ huy động vốn với hệ thống tín dụng ngân hàng, góp phần phát triển hệ thống doanh nghiệp hiệu quả hơn nữa, bền vững hơn nữa. Ngành chứng khoán cần có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam sớm nâng hạng thị trường mới nổi, có chất lượng và năng lực cạnh tranh cao mang tầm vóc khu vực toàn cầu. Qua đó góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại phát triển thịnh vượng trong 15- 20 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức đánh cồng kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương cần có tư duy đột phá và hành động quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế cơ chế, chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính, tiền tệ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng ngay trong năm nay. Hệ thống quy định của pháp luật phải thực sự có tinh thần đổi mới, có tầm nhìn trung và dài hạn, tạo dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ hội công, bằng bình đẳng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Các cơ quan liên cung cũng cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo sự phát triển nhịp nhàng đồng bộ các thị trường, trong đó có thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ và thị trường bảo hiểm. Hướng tới tái cơ cấu thị trường hoàn chỉnh để phát huy sức mạnh tổng hợp trong huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. 

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển nhanh quy mô, chất lượng của thị trường, trong đó đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gắn niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán, thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên thị trường. 

Cùng với đó là chủ động hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ chứng khoán khu vực, quốc tế bảo đảm tiệm cận với thông lệ và chuẩn mực tốt nhất, phấn đấu sớm nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam thành điểm đến an toàn, tin cậy, hiệu quả của các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà đầu tư lớn trong khu vực và toàn cầu, góp phần từng bước phát triển các trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực quốc tế ở nước ta. 

Thủ tướng tin tưởng, với sức trẻ của tuổi 20 với những kinh nghiệm, thành quả quý giá đã tích lũy trong nhiều năm, ngành chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vượt qua "sóng gió" để tiếp tục "ra khơi", chinh phục "biển lớn"./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-dua-thi-truong-chung-khoan-viet-nam-thanh-diem-den-toan-cau-1072552.vov


20/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quảChung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả
Nhờ các ngành, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện các mô hình tiết kiệm điện (TKĐ), nhận thức của người dân về việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả từng bước được nâng cao. Qua đó, góp phần giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng của các hộ gia đình, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Nhân viên Điện lực Tân An trao đổi với lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phường 6, TP.Tân An về các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm 

Nhân viên Điện lực Tân An trao đổi với lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phường 6, TP.Tân An về các biện pháp tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm

Chung tay tiết kiệm điện

Mô hình TKĐ trong sinh hoạt gia đình được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phường 6, TP.Tân An thực hiện tại khu phố Nhơn Hòa từ năm 2015 đến nay, với 143 hội viên (HV) tham gia. Từ sự hỗ trợ của ngành điện, ngoài tuyên truyền việc sử dụng điện tiết kiệm đến HV và người dân, hội còn vận động HV bảo vệ an toàn công trình lưới điện.

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, hội đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp chi, tổ hội. Hội rà soát những gia đình có kinh tế khá giả, hộ kinh doanh nhỏ để vận động chuyển sang sử dụng các thiết bị TKĐ, bảo vệ môi trường. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phường 6 - Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ: "Hội còn vận động các doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn vận hành sản xuất tránh giờ cao điểm nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện. Hội dự kiến nhân rộng mô hình vào cuối năm 2018 tại khu phố Nhơn Bình, với 52 HV tham gia".

Qua theo dõi hóa đơn điện, số kWh các hộ gia đình sử dụng điện tiết kiệm giảm rõ rệt. Cụ thể, năm 2017, gia đình chị Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Kim Tuyết, Lương Thị Mỹ Dung, Cao Thị Kim Liên, Lê Thị Cẩm Bình tiết kiệm được 900kWh điện, tương đương số tiền trên 1,3 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Phượng chia sẻ: "Nhờ tham gia mô hình TKĐ trong sinh hoạt gia đình, tôi biết cách sử dụng các thiết bị điện hợp lý, tránh lãng phí điện trong sinh hoạt hàng ngày. Tôi nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện nguyên tắc "ra tắt, vào mở", tận dụng gió và ánh sáng thiên nhiên, chỉ sử dụng máy lạnh khi thật sự cần thiết; không để thức ăn nóng vào tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên;... Ngoài ra, tôi còn nhắc con tránh thả diều gần đường dây điện".

Gia đình tiết kiệm điện

Nổi bật trong thực hiện chương trình TKĐ của ngành điện nói chung và Điện lực Tân An nói riêng là mô hình Gia đình TKĐ. Mô hình thu hút đông đảo người dân tham gia. Năm 2017, mô hình triển khai thực hiện điểm tại ấp Quyết Thắng 1 và Quyết Thắng 2, phường Khánh Hậu. Năm 2018, Điện lực Tân An chọn khu phố An Thuận 1, phường 7 thực hiện điểm mô hình này. Mô hình trở thành phong trào thi đua của các hộ gia đình. Cuối năm, khu phố lựa chọn, bình xét, biểu dương, khen thưởng những hộ gia đình thực hiện TKĐ đạt mức từ 10% so cùng kỳ năm 2017.

Trưởng khu phố An Thuận 1 - Đỗ Thị Ngọc Giàu thông tin: "Thực hiện mô hình này, tôi phát tờ bướm và gặp gỡ từng hộ gia đình trong khu phố để hướng dẫn cách sử dụng điện tiết kiệm. Nhận thấy đây là mô hình mang lại lợi ích thiết thực nên 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện. Hiện nay, hầu hết người dân trong khu phố đều sử dụng bóng đèn compact, đèn led thắp sáng. Khi mua sắm các thiết bị điện, người dân đều chọn những loại ít tiêu hao điện năng, có dán nhãn chứng nhận tiết kiệm năng lượng của Bộ Công Thương".

Chị Đinh Thị Thương (khu phố An Thuận 1, phường 7) cho biết: "TKĐ không khó, chỉ cần lưu ý cách sử dụng các thiết bị điện trong sinh hoạt như chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp, hạn chế mở nhiều; thay các bóng đèn sợi đốt bằng các bóng đèn huỳnh quang (tuýp gầy), đèn compact, đèn led; ủi quần áo một lần cho cả nhà, không ủi quần áo trong phòng có bật máy lạnh; hạn chế sử dụng điện vào những giờ cao điểm".

Mô hình Gia đình TKĐ được triển khai đến từng hộ gia đình thông qua nhiều hình thức. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả cho cộng đồng. Việc sử dụng điện tiết kiệm góp phần mang lại hiệu quả lớn về KT-XH và giảm khí thải ô nhiễm ra môi trường./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2018 8:05 SAĐã ban hành
Sau Covid-19, nhà đầu tư FDI sẽ “nhắm” đến Việt Nam nhiều hơnSau Covid-19, nhà đầu tư FDI sẽ “nhắm” đến Việt Nam nhiều hơn
​Với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, Việt Nam được xem là điểm đến thu hút nhiều hơn nguồn vốn FDI sau đại dịch.

Nhiều cơ hội để "đón sóng" FDI

Đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và được cộng đồng Quốc tế đánh giá cao, nhờ đó, Việt Nam đã khởi động lại các hoạt động của nền kinh tế nhanh hơn nhiều nước trên thế giới. Đây là yếu tố để khẳng định, Việt Nam sẽ có cơ hội phục hồi kinh tế nhanh hơn và có nhiều cơ hội để đón nhận luồng vốn đầu tư đang dịch chuyển hiện nay.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, với tình hình kiểm soát dịch bệnh đang rất khả quan như hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ "nhắm" đến Việt Nam nhiều hơn và giảm bớt đầu tư ở Trung Quốc. 

Theo thống kê, trong 67% doanh nghiệp có ý định dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, 42% muốn chuyển sang Việt Nam với kế hoạch đầu tư vào công nghệ hiện đại, công nghệ tương lai như: y tế, trí tuệ nhân tạo, robot, big data, fintech…

Việt Nam đang có nhiều cơ hội để "hút" vốn ngoại. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) đã công bố danh sách 30 doanh nghiệp nước này được Chính phủ hỗ trợ chi phí để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á như: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Lào. Một nửa danh sách này là các công ty đăng ký dịch chuyển sang Việt Nam, gồm doanh nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). 

Phần lớn số công ty được trợ cấp để sang Việt Nam thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp sản xuất liên quan đến chất bán dẫn, linh kiện điện thoại, máy điều hoà hay module điện... Trong danh sách này, Tập đoàn Hoya sản xuất linh kiện ổ cứng dự kiến di dời hoạt động sản xuất Trung Quốc sang Việt Nam và Lào…  

Bên cạnh đó, có nhiều thông tin, các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới lên kế hoạch dịch chuyển chuỗi sản xuất đến Việt Nam như LG đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc về Hải Phòng.

Còn Nikkei thì cho hay, trong quý II/2020, Apple sẽ sản xuất 3 - 4 triệu chiếc tai nghe AirPods tại Việt Nam, tương đương gần 1/3 tổng sản lượng AirPods trên toàn thế giới. Foxconn - nhà cung ứng linh kiện cho Apple đã đặt nhà máy tại Bắc Giang. Panasonic Việt Nam cũng đang từng bước tiếp nhận để sản xuất tủ lạnh và máy giặt cửa đứng công suất lớn từ Thái Lan vào đầu tháng 9 tới.

Làm thế nào để "hút" nhiều hơn nguồn vốn ngoại?

Cơ hội để thu hút vốn FDI đã hiện hữu, tuy nhiên, làm sao để các doanh nghiệp Việt đón "làn sóng" này một cách hiệu quả thì không hề dễ, nhất là từ các ông lớn như Mỹ, châu Âu.

Theo ông Vũ Tú Thành – Phó Gám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, chuỗi cung ứng toàn cầu đang định hình lại sau đại dịch Covid-19, xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ cho thấy, các nhà đầu tư đang đa dạng hoá thị trường đầu tư. Tức đưa việc sản xuất ra các thị trường ngoài Trung Quốc. Xu hướng này đã bắt đầu 6 năm trước, khi thương chiến Mỹ - Trung bùng nổ xu hướng này trở lên mạnh mẽ hơn và càng mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Ông Thành cho biết, chi phí là yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm nhất khi xem xét một thị trường mới cho đầu tư. Sau thương chiến Mỹ - Trung, yếu tố rủi ro được đưa vào là yếu tố xem xét bên cạnh chi phí. Còn sau Covid-19, thêm một yếu tố được xem xét đó là khả năng chống chịu với các cú sốc. 


Cơ hội nhiều, nhưng để đón được làn sóng đầu tư ngoại thực sự hiệu quả thì vẫn là bài toán khó. (Ảnh minh họa)

Theo ông Thành, nếu đặt tất cả các yếu tố chi phí, rủi ro, khả năng chống chịu vào Trung Quốc thì không đáp ứng được, Việt Nam theo đó trở thành mảnh đất màu mỡ, tiềm năng cho các nhà đầu tư Mỹ. 

"Trong năm 2019, kim ngạch hàng hoá Mỹ nhập khẩu từ các nước châu Á đạt giá trị 31 tỷ USD, trong đó, Việt Nam chiếm 46%. Điều này cho thấy, Việt Nam đang hưởng lợi từ dòng dịch chuyển, mở rộng đầu tư, đa dạng hoá ngoài Trung Quốc. "Việt Nam luôn đứng đầu trong 13 nước châu Á đón nhận dòng đầu tư từ Mỹ. Đây là một tin vui cho Việt Nam", ông Vũ Tú Thành nhấn mạnh.

Với những cơ hội đó, Phó Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng, Việt Nam đang lo lắng vì có quá nhiều người quan tâm. Yêu cầu đặt ra là làm sao đáp ứng được đòi hỏi của các nhà đầu tư.

"Bởi lẽ, hiện, các doanh nghiệp Mỹ lo lắng về môi trường kinh doanh của Việt Nam, nhất là vấn đề ổn định chính sách, đặc biệt là chính sách về thuế, kinh tế số... còn sơ khai và chưa nhất quán, hay vấn đề điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Mỹ cũng lo ngại vấn đề hạ tầng bao gồm cả hạ tầng cứng và mềm". Do đó, Việt Nam cần khắc phục những điểm nghẽn này để thực sự thu hút được dòng đầu tư chất lượng, ông Vũ Tú Thành chia sẻ.

TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, trong thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần giữ được 3 mục tiêu nhất quán và lâu dài. Thứ nhất là việc phát triển kinh tế xã hội đất nước hùng mạnh. Thứ hai là xây dựng nền kinh tế tự cường. Thứ ba là đảm bảo an ninh, xã hội, quốc phòng của đất nước và văn hóa dân tộc./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/sau-covid19-nha-dau-tu-fdi-se-nham-den-viet-nam-nhieu-hon-1073003.vov

22/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn tăng 5,7%Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn tăng 5,7%
​Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Tháng 6/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 349,9 triệu USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 vừa qua và đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính.. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng khả quan. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, trong thời gian này, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Xuất khẩu tôm sang các thị trường như: Hàn Quốc, Anh, Canada cũng tăng trưởng khá khả quan.

Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 6/2020 tăng trưởng 54,4% so với tháng 6/2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đánh giá, tại thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau Covid-19, trong khi các nguồn cung tại Ấn Độ và Ecuador vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề. Các nước này không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh. Do đó, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam tăng mạnh để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn cung trên.

Trong tháng 6/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc cũng tăng trưởng tốt 23% đạt 57,7 triệu USD. Giá tôm Việt Nam đã có xu hướng tăng. Tồn kho tại các thị trường lớn như: Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Do vậy, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khả quan trong các tháng tới./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/bat-chap-dich-covid19-xuat-khau-tom-viet-nam-van-tang-57-1074125.vov


25/07/2020 2:00 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cổ phần hóa DN chậm, đừng đổ cho “khách quan“Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Cổ phần hóa DN chậm, đừng đổ cho “khách quan“
Tiến độ cổ phần hóa vẫn rất chậm: Giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành CPH 127 doanh nghiệp, nhưng đến nay mới đạt 28% kế hoạch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, tiến độ cổ phần hóa (CPH) vẫn chậm so với tiến độ đề ra. Giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành CPH 127 doanh nghiệp, nhưng đến nay mới chỉ đạt 28% kế hoạch.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo về tính hình thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được tổ chức sáng nay (6/8), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: Cổ phần hóa DN chậm, đừng đổ cho "khách quan", mà phải nhìn vào thực tế, tìm giải pháp hiệu quả để thực hiện đúng theo kế hoạch.


Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo về tính hình thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước được tổ chức sáng ngày (6/8).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, cổ phần hóa còn vướng về phương án đất đai, nhưng "giờ cứ để đấy mà không cổ phần hóa là không được".

Để tháo gỡ vấn đề vốn được cho là rất nan giải này, Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Đất đai mà chưa có giấy tờ hoặc chưa có phương án sử dụng thì có thể áp dụng 2 phương án: Một là, giao cho địa phương. Hai là, giao cho đơn vị nào đó của nhà nước đứng ra đưa vào sử dụng. Túi này bỏ túi kia, cũng đều là của tiền của nhà nước".

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, đã phê duyệt phương án cổ phần hóa 6 đơn vị (1 DNNN, 5 đơn vị sự nghiệp công lập), công bố giá trị doanh nghiệp TCT Phát điện 2 thuộc EVN (giá trị là 46.012 tỷ đồng, giá trị thực tế phần vốn nhà nước là 26.605 tỷ đồng).

Lũy kế giai đoạn 2016 - 6 tháng 2020, đã có 175 doanh nghiệp được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.537 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 207.145 tỷ đồng.

Đến nay, 37/128 doanh nghiệp được cổ phần hóa, đạt 28% kế hoạch, số DN còn phải thực hiện công bố giá trị doanh nghiệp đến hết năm 2020 là 90.

Về thoái vốn nhà nước, lũy kế từ 2016 - tháng 6/2020, số thoái vốn đạt 25.458 tỷ đồng, thu về 172.434 tỷ đồng (gấp 6,8 lần)./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/pho-thu-tuong-truong-hoa-binh-co-phan-hoa-dn-cham-dung-do-cho-khach-quan-1079334.vov


07/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị về xây dựng Kế hoạch phát triển KTXH và Dự toán NSNN năm 2021Chỉ thị về xây dựng Kế hoạch phát triển KTXH và Dự toán NSNN năm 2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 31/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa

Chỉ thị nêu rõ, năm 2020, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (dịch COVID-19) bùng phát, lây lan nhanh tới các quốc gia trên thế giới. Đây là một dịch bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng toàn cầu, tác động đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội và hành vi, thói quen sinh hoạt của người dân trên toàn thế giới. Tác động của dịch COVID-19 cộng hưởng với đà suy giảm của kinh tế thế giới từ cuối năm 2019 đã ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Năm 2021 là năm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, trong khi kinh tế trong nước vẫn còn khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặt ra nhiều thách thức cho quá trình phát triển bền vững, trong đó có diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Để phát huy các kết quả đã đạt được, vượt qua các khó khăn, thách thức, tạo tiền đề thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (các bộ, cơ quan trung ương và địa phương) triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với các yêu cầu, nhiệm vụ chủ yếu như sau:

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 phải được xây dựng trên cơ sở đánh giá đầy đủ, chính xác tình hình và kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và dự báo tình hình trong nước, khu vực và thế giới trong giai đoạn tới tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; từ đó xác định mục tiêu phát triển của kế hoạch năm 2021 phù hợp với mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Trên cơ sở tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tổ chức đánh giá và ước thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trên tất cả các ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách, quản lý; trong đó, cần bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được thông qua tại các nghị quyết, kết luận của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Hội đồng nhân dân các cấp về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; đánh giá đầy đủ, thực chất, chính xác các kết quả đạt được (đặc biệt nêu rõ thành tựu nổi bật của năm 2020), những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân để có biện pháp khắc phục, trong đó có đánh giá các tác động của thiên tai, dịch bệnh như đại dịch COVID-19.

Cụ thể: Các bộ, cơ quan trung ương đánh giá theo các nhiệm vụ được giao tại Kết luận số 63-KL/TW ngày 18/10/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 85/2019/QH14 của Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 và các nghị quyết khác của Chính phủ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Trong đó, báo cáo đầy đủ việc thực hiện các chỉ tiêu đã được giao tại các Nghị quyết này theo mẫu tại Phụ lục kèm theo.

Các địa phương đánh giá theo các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ và Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Chỉ thị nêu rõ, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 xây dựng trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường như cạnh tranh chiến lược, căng thẳng thương mại giữa các nước; tăng trưởng kinh tế thế giới có khả năng chậm hơn; cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống; các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng về cả tác động và cường độ; dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19... Trong nước, tình hình chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định; niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng tăng lên...

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2021-2025 nền kinh tế sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ những yếu kém nội tại chưa và chậm được khắc phục cũng như các vấn đề xã hội - môi trường gây áp lực lớn đến phát triển kinh tế - xã hội như già hóa dân số, chênh lệch giàu nghèo, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn... đặc biệt trong năm 2021, năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Trong bối cảnh đó, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương nghiên cứu, xác định các vấn đề cơ bản của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, trong đó tập trung vào các nội dung chủ yếu sau:

1- Bối cảnh xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, bao gồm nhận định, phân tích những cơ hội, thuận lợi, thách thức, rủi ro của bối cảnh trong nước, khu vực và quốc tế tác động đến việc xây dựng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

2- Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

3- Mục tiêu chủ yếu và một số cân đối lớn, trong đó: phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của cả nước năm 2021 tăng khoảng 7%, đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, căn cứ tình hình thực tế xây dựng phương án tăng trưởng của ngành, lĩnh vực và địa phương hợp lý và phù hợp; đề xuất một số chỉ tiêu cơ bản của bộ, ngành và địa phương cho năm 2021 theo mẫu tại Phụ lục kèm theo.

4- Các định hướng, nhiệm vụ chủ yếu:

Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Nghiên cứu, hình thành khung khổ pháp lý cho sự phát triển phù hợp với tình hình mới, như: thúc đẩy chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển xanh lam, thân thiện với môi trường; thúc đẩy chuyển đổi hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và các mô hình kinh tế mới ứng dụng công nghệ số...

Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế, khơi dậy nội lực trong nước; phát triển kinh tế tập thể, phát huy vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của thành viên trong hợp tác xã để hợp tác xã thực sự là thành phần quan trọng của nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia hiệu quả vào cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của thiên tai, dịch bệnh; khắc phục thiệt hại, phục hồi sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế sau thiên tai, dịch bệnh.

Mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu, đa dạng hóa đối tác, nguồn hàng, hạn chế sự phụ thuộc vào một số thị trường; kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu; thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, ngừa, nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, cảnh báo sớm và giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế, bảo vệ hợp lý các ngành sản xuất trong nước và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, người dân. Đẩy mạnh khai thác và phát triển thị trường nội địa, nâng cao sức tiêu dùng trong nước và phát triển thương hiệu Việt. Phát triển mạnh thương mại điện tử và sự gắn kết giữa thương mại điện tử với các loại hình hoạt động thương mại truyền thống. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, gắn kết giữa sản xuất với phân phối hàng hóa, tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị, chú trọng đến các mặt hàng nông sản. Tăng cường quản lý, kiểm tra thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tăng cường huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của nền kinh tế. Nâng cao hiệu quả quản lý nợ công và sử dụng vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm.

Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ như giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông, nông nghiệp, nông thôn...; phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch, hướng tới mô hình đô thị xanh, thông minh và bền vững; tập trung nâng cao chất lượng đô thị. Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, tiếp tục xây dựng nông thôn mới.

Thúc đẩy phát triển các vùng và khu kinh tế theo quy hoạch đã được phê duyệt; nghiên cứu, ban hành quy chế phối hợp điều hành các vùng, liên kết vùng; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển vùng, liên kết vùng; phát triển các mô hình kinh tế xanh cho các vùng và khu kinh tế; phát triển các vùng nguyên vật liệu trong nước để chủ động hơn các yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất kinh doanh; phát triển kinh tế biển.

Nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có kĩ năng, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, am hiểu pháp luật, tăng nhanh tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; đổi mới giáo dục đại học gắn với tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ. Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tiếp tục xây dựng, phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam, sức mạnh toàn dân tộc, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, chất lượng dân số; phát triển công nghiệp y tế, đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, tăng cường công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm; thực hiện các quyền của trẻ em, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo; gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với xã hội, phát triển thể dục thể thao. Đẩy mạnh giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phát triển, nâng cao chất lượng báo chí, truyền thông.

Quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ môi trường sống, kiên quyết loại bỏ những cơ sở gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở các đô thị, thành phố lớn; bảo tồn, phục hồi và phát triển bền vững đa dạng sinh học; phát triển mạnh kinh tế biển theo hướng bền vững, hình thành văn hoá sinh thái biển; chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, sắp xếp và tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Tiếp tục cải cách hành chính tư pháp; tăng cường kiểm tra, rà soát, hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp, thi hành án; cải cách thủ tục hành chính.

Củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ và giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tạo chuyển biến tích cực, rõ nét về trật tự, an toàn xã hội; từng bước đẩy lùi, làm giảm các điều kiện nảy sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm an toàn thông tin và an ninh mạng.

Tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, củng cố môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi để phát triển đất nước.

Trên cơ sở các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ chủ yếu nêu trên, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương cụ thể hóa các cơ chế, giải pháp, chính sách để thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Cơ chế, giải pháp, chính sách phải bảo đảm sự thống nhất về các nguyên tắc, mục tiêu chung, đồng thời phải phù hợp với điều kiện thực tiễn và trình độ phát triển của từng ngành và từng địa phương.

Xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021

Chỉ thị nêu rõ, dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 phải được xây dựng theo đúng chính sách, chế độ hiện hành. Trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức lớn của năm 2020, cần phân tích, dự báo tình hình kinh tế, tài chính thế giới và trong nước để đánh giá sát khả năng thực hiện thu ngân sách nhà nước năm 2020 làm cơ sở xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021, đặc biệt là các thách thức từ nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu do tác động của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và các nhân tố tác động khác làm thay đổi tình hình sản xuất - kinh doanh, đầu tư, phát triển của doanh nghiệp, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu. Tính toán cụ thể các yếu tố tăng, giảm và dịch chuyển nguồn thu do thay đổi chính sách pháp luật về thu, quản lý thu, gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và thực hiện lộ trình cắt giảm thuế để thực hiện các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; thực hiện các biện pháp cải cách hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thu; tăng cường công tác quản lý, chống thất thu, chống chuyển giá, gian lận thương mại, trốn thuế, quản lý chặt chẽ giá tính thuế; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế; quyết liệt xử lý nợ đọng thuế và kiểm soát chặt chẽ hoàn thuế. Phí thu từ các hoạt động dịch vụ do cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Phấn đấu dự toán thu nội địa từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 (đã dự kiến các tác động điều chỉnh chính sách thu theo các chủ trương hiện hành) bình quân chung cả nước tăng khoảng 9-11% so với đánh giá ước thực hiện năm 2020. Mức tăng thu cụ thể tùy theo điều kiện, đặc điểm và phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn của từng địa phương. Dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2021 tăng bình quân khoảng 4-6% so với đánh giá ước thực hiện năm 2020.

Dự toán thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tiếp tục được xây dựng trên cơ sở kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật về xây dựng dự toán chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2021 được cấp có thẩm quyền quyết định; đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại ngân sách theo Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị, gắn với việc triển khai chủ trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đầu mối khu vực sự nghiệp công lập theo các Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII). Tăng cường thực hiện các giải pháp, chính sách tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đẩy mạnh ứng dụng, triển khai Chính phủ điện tử. Tiếp tục quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu thực hiện triệt để tiết kiệm, chống lãng phí ngay từ khâu xác định nhiệm vụ; chủ động rà soát các chính sách, nhiệm vụ trùng lắp, kém hiệu quả, sắp xếp thứ tự ưu tiên các khoản chi thực hiện theo mức độ cấp thiết, quan trọng và khả năng triển khai thực hiện năm 2021 để hoàn thành các nhiệm vụ, chương trình, dự án, đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở nguồn ngân sách nhà nước được phân bổ và các nguồn huy động hợp pháp khác. Chỉ trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách, đề án, nhiệm vụ mới khi thực sự cần thiết và có nguồn bảo đảm; dự kiến đầy đủ nhu cầu kinh phí thực hiện các chính sách, chế độ, nhiệm vụ mới đã được cấp có thẩm quyền quyết định; không bố trí dự toán chi cho các chính sách chưa ban hành. Tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, cơ cấu lại, tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước…

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Chi-thi-ve-xay-dung-Ke-hoach-phat-trien-KTXH-va-Du-toan-NSNN-nam-2021/402392.vgp


30/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngồi lại với nhau, rà soát kỹ, thống nhất số liệuThủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngồi lại với nhau, rà soát kỹ, thống nhất số liệu
Sáng 2/8, tại trụ sở Chính phủ, chủ trì cuộc họp về số liệu thống kê và tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để các con số thực của nền kinh tế được phản ánh.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết tại cuộc làm việc với các địa phương vùng ĐBSCL hôm qua (1/8) cũng như với các tỉnh, thành phố trước đó thì các địa phương đều thể hiện quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu, đặc biệt là thu ngân sách. Tuy nhiên tình hình tổng quát như thế nào là một câu hỏi. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố cũng phản ánh về con số thống kê, nhất là giữa con số ước tính và con số thực hiện.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Thống kê và một số bộ, ngành đã báo cáo về việc thống kê số liệu cũng như tình hình kinh tế - xã hội trong 7 tháng qua. Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, cơ quan thống kê trong báo cáo hằng tháng có cập nhật lại số liệu tháng trước, ví dụ như về số liệu xuất nhập khẩu tháng 7 thì đến 10/8, hải quan mới chốt số liệu tháng trước. Do đó, số liệu của những ngày cuối tháng thường là ước tính. Theo Tổng cục Thống kê, các cơ quan cần ngồi lại với nhau để kết nối, thống nhất dữ liệu.

Về tình hình kinh tế - xã hội, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nhìn chung, tình hình tháng 7 tốt hơn tháng trước. Hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn các tỉnh, thành phố cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Các dự án, công trình đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 7 và 7 tháng năm 2020 đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 7/2020 ước tính đạt 45,7 nghìn tỷ đồng, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 203 nghìn tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động thương mại, vận tải và du lịch nội địa tháng 7 có xu hướng tăng trở lại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính đạt 431,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,3% so với tháng trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ước tính tháng 7/2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 23 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng với kim ngạch đạt 37,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là Trung Quốc đạt 23,5 tỷ USD, tăng 18,4%. Thị trường EU đạt 19,5 tỷ USD, giảm 5,9%. Thị trường ASEAN đạt 12,8 tỷ USD, giảm 15,4%. Nhật Bản đạt 10,9 tỷ USD, giảm 5%. Hàn Quốc đạt 10,7 tỷ USD, giảm 0,4%.

Ước tính tháng 7/2020, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 22 tỷ USD, tăng 6,2% so với tháng trước và giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Về cơ cấu hàng hóa nhập khẩu 7 tháng, nhóm hàng tư liệu sản xuất ước tính đạt 130,25 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 93,5% tổng kim ngạch nhập khẩu; nhóm hàng tiêu dùng ước tính đạt 9,08 tỷ USD, giảm 7,3% và chiếm 6,5%.

Tháng 7 ước tính xuất siêu 1 tỷ USD. Tính chung 7 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 6,5 tỷ USD.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2020 tăng 0,4% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng dầu trong nước biến động tăng theo giá xăng dầu thế giới và nhu cầu sử dụng điện, nước tăng cao trong thời gian nắng nóng kéo dài. Mặc dù vậy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2020 vẫn giảm 0,19% so với tháng 12 năm trước - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Bình quân 7 tháng năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,07% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trước tình hình dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã bình tĩnh, quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt 2 mục tiêu kiểm soát dịch và không để đứt gãy nền kinh tế, không để tăng trưởng âm trong bối cảnh những đối tác lớn bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, động viên toàn quân, toàn dân cũng như ngành y tế, các cấp chính quyền không để dịch bệnh lây lan, bùng phát diện rộng, không được để vỡ trận.

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tăng trưởng ở mức có thể, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công. Cần phải làm tốt hơn nữa chính sách tiền tệ, tài khóa, đó là tiếp tục nới lỏng có kiểm soát. Thúc đẩy mạnh mẽ chính sách tài khóa. Chính sách tiền tệ tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển. Không chỉ giải ngân vốn đầu tư công mà thúc đẩy cả vốn đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân ở Việt Nam. Kiểm soát lạm phát dưới mức 4%. Phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các chính sách, bảo đảm chủ động, tích cực, hiệu quả hơn nữa đối với 3 trục: đầu tư (cả đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI), tiêu dùng và xuất khẩu để kích thích tổng cầu.

Với các FTA mới như EVFTA, CPTPP, cần tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu, làm tốt dịch vụ logistics, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh tổng cầu nội địa với giải pháp đa dạng; không để thiếu thốn hàng hóa nhu yếu phẩm đối với mọi vùng miền, nhất là nơi có dịch.

Các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp và phải chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới. Phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để làm sao con số thực của nền kinh tế được phản ánh.

Về số liệu xuất nhập khẩu, đây là kênh quan trọng đối với tăng trưởng, là một trong "cỗ xe tam mã" kéo nền kinh tế. Theo Thủ tướng, số liệu xuất nhập khẩu thường chậm, nhiều trường hợp chênh lệch số liệu xuất khẩu đến hàng tỷ USD do nguyên nhân là ước số liệu 10-15 ngày cuối tháng. Sự phối hợp trong vấn đề này chưa tốt. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê phải rà soát lại, làm việc trực tiếp với nhau vào thời điểm cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi công bố, không để chênh lệch quá lớn như hiện nay.

Về số liệu tiền tệ tín dụng và ngân sách Nhà nước, hiện số liệu được ước từ ngày 15-20 hằng tháng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo bổ sung, cập nhật số liệu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê phải làm việc trực tiếp với các bộ, ngành vào ngày cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi Tổng cục Thống kê công bố hàng tháng.

Về số liệu phát triển kinh tế - xã hội trên các ngành, lĩnh vực, theo báo cáo của một số Bộ trưởng thì số liệu hằng tháng trong nhiều trường hợp chưa phản ánh sát thực tế từng ngành, từng lĩnh vực. Ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp, trong đợt hạn mặn vừa qua, chúng ta đã chủ động chuyển 100.000 ha lúa sang cây trồng khác nhưng số liệu này có được tính vào trong GDP và các sản phẩm nông nghiệp khác hay không, Thủ tướng đặt vấn đề. 

Đồng ý với ý kiến của Tổng cục Thống kê về phối hợp tốt hơn nữa giữa các cấp, các ngành, Thủ tướng cho rằng ngành thống kê cũng cần chủ động hơn để có bộ số liệu chính xác, kịp thời.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu phải cập nhật thường xuyên, khách quan, chính xác, không tô hồng nhưng không được bôi đen, không được bỏ sót, làm đúng theo quy định của pháp luật.

Trước khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, Bộ cũng như Tổng cục Thống kê phải làm việc trực tiếp với các bộ, cơ quan để rà soát kỹ từng số liệu, phương pháp thống kê, thời điểm cung cấp số liệu, trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thủ tướng nêu rõ rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng quý III, cả năm 2020 và 2021. Tính toán cụ thể việc hỗ trợ nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, người lao động. Các ngành chức năng như nông nghiệp, công thương, đặc biệt là kế hoạch và đầu tư, tài chính đều phải có các giải pháp huy động nguồn lực, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Có giải pháp mạnh hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cần rà soát lại chính sách tiền tệ để phối hợp tốt với chính sách tài khóa.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-yeu-cau-cac-bo-co-quan-ngoi-lai-voi-nhau-ra-soat-ky-thong-nhat-so-lieu/402820.vgp


02/08/2020 7:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng yêu cầu phấn đấu tăng trưởng đạt mức cao nhấtThủ tướng yêu cầu phấn đấu tăng trưởng đạt mức cao nhất
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân vừa chung sức chống dịch, vừa phấn đấu đạt tăng trưởng cao nhất.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra sáng nay (3/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu các thách thức đối với nền kinh tế nước ta trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân vừa chung sức chống dịch, vừa phấn đấu đạt tăng trưởng cao nhất.

Cho biết Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế nước ta năm nay có thể tăng trưởng đứng thứ 5 thế giới, ở mức 2,8%, còn một số dự báo khác tăng từ 2-3%, nhưng Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nếu dịch bệnh không diễn biến xấu hơn, chúng ta cần nỗ lực phấn đấu cao hơn mức này.

Ba thách thức từ bên ngoài với nước ta

Có ba rủi ro, thách thức từ bên ngoài đối với nước ta được Thủ tướng nêu ra, trong đó lớn nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, các đối tác quan trọng của nước ta gặp khó khăn; thứ hai là căng thẳng thương mại và công nghệ leo thang; thứ ba là thiên tai lũ lụt ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế. 

Còn trong nước, dịch đe dọa bùng phát trở lại, ảnh hưởng đến các nhiệm vụ kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, lạm phát dù đang giảm dần nhưng còn nhiều thách thức. Sản xuất công nghiệp có những khó khăn cần tháo gỡ, nhất là các ngành khai khoáng, khí đốt, khai thác dầu thô, công nghiệp chế biến chế tạo. Bội chi ngân sách dự báo có thể tăng lên trong năm nay. Hoạt động doanh nghiệp gặp khó khăn… 

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng chỉ đạo quan điểm điều hành để phục hồi kinh tế xã hội đó là cùng với quyết liệt phòng chống không để dịch bệnh lây lan, cần tập trung phục hồi phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu tác động của dịch bệnh.


Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA với những biện pháp mạnh mẽ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt vào cuộc hơn nữa, không bộ ngành nào chủ quan lơ là nhiệm vụ quan trọng này. Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm phòng chống dịch bệnh. Kết hợp đồng bộ, hiệu quả công tác an sinh xã hội, nhất là chính sách tài khóa và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp để đạt hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng.

"Nếu tăng trưởng 2-3% đã là cố gắng rất lớn và chúng ta phải phấn đấu đạt cao hơn nếu tình hình dịch bệnh không quá xấu. Chúng ta muốn tăng trưởng cao hơn nữa, nhưng tình hình thế giới, những đối tác lớn của chúng ta tăng trưởng âm, nên chúng ta phấn đấu nền kinh tế tăng trưởng dương 2-3% và phấn đấu cao hơn nữa là mục tiêu chúng ta đặt ra", Thủ tướng đề nghị.  

Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm cân đối lớn để củng cố niềm tin, góp phần ổn định xã hội, một yếu tố rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Đây là nhiệm vụ mà các bộ trưởng phải có kế hoạch cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ. Các ngành tài chính, công thương, kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Nông nghiệp và phát triển nông thôn…, đều phải xây dựng kịch bản điều hành quý 3/2020 và năm 2021.

"Các đồng chí đều phải có trách nhiệm hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, người lao động, người dân gặp khó khăn, đặc biệt là Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Số người lao động gặp khó khăn hiện nay còn lớn lắm, chúng ta phải có giải pháp mạnh hơn, đề xuất chính sách mới hơn. Tôi cũng yêu cầu các ngành xây dựng phương án huy động nguồn lực, trong đó chính sách tài khóa khoảng 15.000-200.000 tỷ và nguồn lực từ chính sách tiền tệ. Vừa rồi chúng ta đưa ra chính sách tài khóa thấp quá, cần giải pháp mạnh hơn. Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính phải có nhận thức rõ hơn để có biện pháp phù hợp. Nhất là việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng vừa qua cần rút kinh nghiệm để thuận lợi hơn. Giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8 để báo cáo Chính phủ trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội những vấn đề liên quan", Thủ tướng nêu rõ.

Về đầu tư công, Thủ tướng đánh giá, nếu năm nay giải ngân hết 630.000 tỷ đồng thì sẽ giúp kinh tế tăng trưởng thêm 0,4%, chưa kể tạo tiền đề thúc đẩy đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm. Do đó, Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA với những biện pháp mạnh mẽ. Cùng với đó là xử lý nghiêm các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân làm chậm, làm sai quy định, coi giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là căn cứ đánh giá cán bộ năm 2020.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan làm tốt hơn nữa công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ phù hợp sản xuất và tiêu dùng trong nước. 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải có những tổ công tác đặc biệt do các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để cùng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ tập trung giải quyết các vướng mắc, thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhất là từ các công ty đa quốc gia đang dịch chuyển trong khu vực và toàn cầu. Thủ tướng yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành phố, bộ trưởng, trưởng ngành phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của người dân, của doanh nghiệp.

Tín hiệu mừng của nền kinh tế tháng 7

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội, Thủ tướng cho rằng, tháng 7 phát triển khá tốt, đặc biệt là kích cầu nội địa, du lịch nội địa, hàng không, những ngành chịu nhiều thiệt hại do Covid-19 đã tiến triển đáng mừng.  

Dấu hiệu đáng mừng về "sức khỏe" nền kinh tế là hoạt động bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7 tiếp tục hồi phục, tăng đến 3,3% so với tháng trước và tăng đến 4,3% so với cùng kỳ nhờ chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa. Xuất siêu cao nhất trong 4 năm qua với điểm sáng là khu vực kinh tế trong nước. Chúng ta đã tìm một số thị trường mới, tăng lên về khối lượng. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng với kim ngạch đạt 37,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, tiếp đến là Trung Quốc đạt 23,5 tỷ USD, tăng 18,4%.

Điểm sáng nữa là thu hút FDI được cải thiện, 7 tháng đầu năm đạt 18,8 tỷ USD, giảm hơn so với cùng kỳ nhưng tháng 7 đạt 10,1 tỷ USD, cho thấy  xu hướng phục hồi và Việt Nam đang tận dụng cơ hội dịch chuyển vốn đầu tư. Giải ngân vốn đầu tư công tháng 7 tăng tích cực nhất, gần 52% so với cùng kỳ năm trước với quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay.
Lãi suất tiếp tục xu hướng giảm, đứng ở mức thấp nhờ thanh khoản dồi dào. Thủ tướng nhắc lại, các ngân hàng không nên đặt vấn đề lợi nhuận trong năm nay mà cái chính là phục vụ doanh nghiệp.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục đẩy mạnh, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Chúng ta đang làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-vua-chung-suc-chong-dich-vua-phan-dau-tang-truong-cao-nhat-1078077.vov


04/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư côngTháo gỡ khó khăn các dự án giao thông, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, ngành Giao thông vận tải đã chủ động, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, triển khai các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư. Mặc dù trong điều kiện khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Giao thông vận tải đạt 33,7%, cao hơn bình quân chung của cả nước (30,2%). Chất lượng các công trình được cải thiện; thất thoát, lãng phí từng bước được hạn chế; hiệu quả đầu tư ngày càng nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả nêu trên, việc triển khai nhiệm vụ của Ngành Giao thông vận tải vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới như hạ tầng giao thông còn chậm phát triển, thiếu đồng bộ...

Nhiệm vụ của ngành Giao thông vận tải trong thời gian tới rất nặng nề, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành cần tập trung tối đa cho công tác giải ngân vốn đầu tư công; chủ động thực hiện điều chuyển kế hoạch vốn năm 2020 giữa các dự án để đảm bảo tiến độ giải ngân; tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành, chủ thể liên quan đến các dự án đầu tư xây dựng từ Trung ương đến địa phương.

Các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, cùng với Bộ Giao thông vận tải tập trung, chủ động tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tập trung xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển Ngành Giao thông vận tải giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn để tập trung tổ chức thực hiện nhằm nâng cao năng lực hạ tầng giao thông Việt Nam.

Về nhiệm vụ trước mắt, Bộ Giao thông vận tải cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như: Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Các dự án phát triển hạ tầng hàng không; tập trung triển khai các dự án quan trọng như: Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bến Lức - Long Thành, đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, các dự án nâng cấp đường sắt Bắc - Nam, các dự án nâng cấp đường thủy nội địa và các dự án cấp bách khác.

Về nhiệm vụ trung hạn và dài hạn, Bộ Giao thông vận tải cần tập trung rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, các địa phương xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đối với các dự án đường cao tốc, đường kết nối liên vùng cần xác định rõ nguồn vốn đầu tư (vốn ODA, vốn xã hội hóa...); làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; nâng cao chất lượng dự án, thiết kế kỹ thuật...; khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thao-go-kho-khan-cac-du-an-giao-thong-bao-dam-giai-ngan-het-von-dau-tu-cong/403547.vgp


07/08/2020 8:00 CHĐã ban hành
Động lực kinh tế Việt Nam giai đoạn hậu đại dịch COVID-19Động lực kinh tế Việt Nam giai đoạn hậu đại dịch COVID-19
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19 nhờ phần lớn vào tốc độ cải cách cơ cấu và các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư.


Công nhân sản xuất da giày xuất khẩu. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo của IMF, nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu phục hồi giai đoạn hậu COVID-19 với dự báo tốc tăng trưởng 2,7% vào năm 2020. Trong bài viết trên trang mạng Modern Policy, Giáo sư Pankaj Jha tỏ ra lạc quan với triển vọng kinh tế của Việt Nam, bất chấp việc làn sóng lây nhiễm đang quay trở lại, bởi Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm tốt để ứng phó từ đợt lây nhiễm đầu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng đạt mức 4-5% trong năm nay, vượt xa so với dự đoán của IMF hồi tháng 4 năm 2020. Điều này cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19 đang vượt xa nhiều nước châu Á khác trong khu vực.

IMF đã sửa đổi các dự báo trong báo cáo tháng Năm, theo đó nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ 7% trong năm tới, song hoàn toàn có thể vượt mốc đó xét trên những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế.

Nguồn cầu giảm tại thị trường châu Âu và Mỹ đã ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam và có thể tác động tiêu cực tới mốc tăng trưởng 6,8% được dự báo trước đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, tăng trưởng đạt 5% đã là một điều đáng khen ngợi.

Việt Nam có thể gặt hái được nhiều lợi ích từ sự hồi sinh của ngành sản xuất và sự thay thế những sản phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc tại một số thị trường ngách. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến gia tăng lạm phát hơn 4% trong năm nay.

Trong quý 2, các chỉ số phát triển kinh tế cho thấy nhiều triển vọng. Theo báo cáo của Bloomberg, Việt Nam đã công bố thặng dư thương mại đạt 500 triệu USD vào tháng 6/2020 trong khi trước đó chịu thâm hụt thương mại 900 triệu USD vào tháng 5/2020. Thị trường Mỹ cũng cho thấy những dấu hiệu phục hồi. Kim ngạch thương mại Việt-Mỹ dự kiến sẽ chạm mốc 80 tỷ USD trong những năm tới. Thỏa thuận thương mại song phương năm 2000 giữa Mỹ và Việt Nam đã tạo điều kiện cho sự phát triển này.

Hơn nữa, FTA giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã "trải đường" cho giao thương của Việt Nam. Theo dự kiến, EVFTA sẽ tạo điều kiện cho việc miễn thuế nhập khẩu hơn 71% hàng hóa Việt Nam xuất sang châu Âu, trong khi hơn 65% hàng hóa châu Âu sẽ được miễn thuế khi vào thị trường Việt Nam.

Mặc dù nhiều nhà phân tích thị trường đã dự đoán rằng Mỹ sẽ chuyển hướng chuỗi cung ứng đang quá lệ thuộc vào Trung Quốc sang các nước thay thế khác, song Việt Nam sẽ chưa được hưởng lợi ngay từ điều đó. Một số tập đoàn đa quốc gia có thể chuyển cơ sở sang Việt Nam hoặc những nước Đông Nam Á khác có thị trưởng lao động giá rẻ, nhưng quá trình này sẽ diễn ra trong thời gian dài.

Việt Nam đang tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty châu Âu và Mỹ bằng sự cải thiện môi trường pháp lý, kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Tổng thống Mỹ Trump đã chỉ ra rằng nhiều nước có tiềm năng kinh tế lớn lại đang tụt lại trong thúc đẩy tiến trình toàn cầu hóa, giá trị thương mại tự do và kiến trúc tài chính hiệu quả.

Trở ngại trong quan hệ thương mại Mỹ-Việt là thâm hụt thương mại (Việt Nam có thặng dư thương mại lớn với Mỹ) giữa hai nước đã đạt 40 tỷ USD vào năm ngoái. Một số nhà chức trách Mỹ đã nêu ra vấn đề đang gây quan ngại này.

Vì vậy, để nắm được thị trường Mỹ, Việt Nam cần tăng giỏ thị trường, đồng thời bắt đầu nhập khẩu các sản phẩm từ Mỹ như ôtô, xe đạp và những sản phẩm tiêu dùng khác. Mỹ và Việt Nam có thể phối hợp để tiến tới cân bằng thương mại và mở rộng giỏ hàng hóa.

Dịch COVID-19 đã đem lại một số mặt tích cực, bao gồm sự can thiệp tích cực của chính phủ để giải quyết lỗ hổng và sự bất quy tắc vốn có trong nền kinh tế Việt Nam như hợp lý hóa cấu trúc thuế, cải thiện cơ sở hạ tầng, giải quyết các thách thức đối với kinh doanh, cải cách khu vực công và đưa ra các tiêu chuẩn ngân hàng tốt hơn.

Một góc trung tâm quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế của cả nước. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngoài ra, một vài quan sát cho thấy đồng VND đã được giữ lại ở một mức nhất định để mang lại ngoại hối và tránh những biến động tiền tệ trên thị trường quốc tế.

Giá nhân công tương đối rẻ cùng sự tăng trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam sẽ là điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài để tạo ra một hệ sinh thái kinh tế đủ khả năng cung cấp số lượng lớn việc làm. Việt Nam là một trong nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất khu vực châu Á. Năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam rơi vào khoảng 2,2% tổng số lao động.

Trong khi đó, Việt Nam là một nước có tỷ lệ biết chữ cao; trình độ tiếng Anh của người Việt Nam cũng là lý do nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Nâng cao hiệu quả của những trung tâm dạy nghề, đào tạo kỹ năng và giáo dục đại học, cũng như tăng cường tự do báo chí là những bước đi cần thiết để thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Tỷ lệ tham nhũng giảm rõ rệt là một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trong một thập kỷ vừa qua.

Nền kinh tế Việt Nam chủ yếu được cấu thành bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ như ngành dệt may, luyện kim, nhựa, giấy, du lịch, nông nghiệp và viễn thông. Cần thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực như giáo dục, y tế, du lịch và viễn thông để thúc đẩy những tiềm năng của nền kinh tế. Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong ngành công nghiệp ô tô, công nghệ điện tử và phần mềm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt dự án du lịch trị giá 9,3 tỷ USD của Vingroup. Đây là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Dự án này có vị trí nằm tại phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2031.

Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực để mang lại nhiều khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Á, châu Âu nhằm thúc đẩy sản xuất và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thời kỳ hậu COVID-19 nhờ phần lớn vào tốc độ cải cách cơ cấu và các biện pháp tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, giúp Việt Nam nổi lên trở thành hình mẫu cho các nước khác./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/dong-luc-kinh-te-viet-nam-giai-doan-hau-dai-dich-covid19/656099.vnp


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Thắp sáng các tuyến đường quêThắp sáng các tuyến đường quê

Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự trên địa bàn xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được triển khai thực hiện từ năm 2015. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn chính trên địa bàn xã đều được thắp sáng, hạn chế tai nạn, tệ nạn xảy ra.

Mô hình ánh sáng an ninh, trật tự góp phần thắp sáng các tuyến đường quê

Tuyến đường chính của ấp Đức Ngãi 2 được địa phương phát động thực hiện đầu tiên. Toàn tuyến dài 2,3km, lắp đặt 55 bóng đèn, kinh phí thực hiện 37 triệu đồng do mạnh thường quân và người dân địa phương đóng góp. Ấp Đức Ngãi 2 có 1 tuyến đường chính và 15 tuyến đường nhánh. Sau tuyến đường đầu tiên được thực hiện, năm 2016, Ban Quản lý ấp phối hợp các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện thêm 3 tuyến đường nhánh. Hiện nay, hầu hết các tuyến đường trong ấp đều được thắp sáng.

Để nhận được sự đồng thuận của người dân trong việc đóng góp kinh phí lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, ấp tích cực tuyên truyền, vận động và minh bạch tài chính. Ông Huỳnh Văn Nô, ngụ ấp Đức Ngãi 2, chia sẻ: "Khi lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, người dân rất phấn khởi. Công nhân, nông dân, người lao động đi làm về khuya cũng an tâm hơn. An ninh, trật tự được bảo đảm, hạn chế xảy ra tệ nạn xã hội".

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lập Thượng - Nguyễn Hoàng Thân cho biết: "Hội Nông dân xã phối hợp công an chọn mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự triển khai thực hiện trên địa bàn. Lúc đầu chọn ấp Đức Ngãi 2 làm điểm, sau 5 năm, hiện nay, mô hình đã lan tỏa ra toàn xã, có 80% tuyến đường trên địa bàn được thắp sáng, 20% tuyến đường còn lại tiếp tục vận động người dân đóng góp thực hiện".

Những con đường quê của xã Đức Lập Thượng hôm nay đã phủ sáng, rộng mở, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thap-sang-cac-tuyen-duong-que-a97148.html


17/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chủ động nguồn hàng hóa phục vụ tếtChủ động nguồn hàng hóa phục vụ tết
Đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp chủ lực phân phối hàng hóa, đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh Long An chủ động dự trữ hàng hóa. Sở Công Thương nỗ lực kiểm soát cung - cầu nhằm tránh tình trạng thiếu nguồn cung đến người tiêu dùng.

Doanh nghiệp chủ động nguồn hàng hóa

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Nguyễn Xuân Hồng cho biết: Năm 2017, Long An thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ năm 2017 đạt gần 66.170 tỉ đồng, tăng 16,3% so năm 2016. Trong công tác chuẩn bị hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2018, Long An có lợi thế tiếp giáp TP.HCM nên giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tương đối ổn định. Sở Công Thương đang triển khai nhiều biện pháp để không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá đối với các mặt hàng thiết yếu như sữa, đường, bột ngọt, nước chấm,... Ngoài ra, nguồn cung các mặt hàng nông sản trong tỉnh: Thịt heo, thịt gà, rau, củ, quả có thể đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng và cung cấp cho thị trường TP.HCM nên không thể thiếu hụt nguồn hàng.

Doanh-nghiệp-đáp-ứng-nhu-cầu-người-tiêu-dùng-trong-dịp-Tết.jpg

Các cửa hàng kinh doanh chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết

Sở Công Thương triển khai, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh lập phương án  tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết  của người dân, góp phần bình ổn thị trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại chủ lực như Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất Nhập khẩu Long An, Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa, Công ty Cổ phần Sách và Dịch vụ Văn hóa Long An, Co.op Mart Tân An, Co.op Mart Bến Lức chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu dồi dào. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ trên 115 tỉ đồng. Ngoài tập trung hàng hóa tại các đô thị lớn, các doanh nghiệp còn mở rộng mạng lưới bán lẻ  đến các khu vực nông thôn, khu, cụm công nghiệp, với hình thức bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, công nhân nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng hóa cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

Theo Phó Giám đốc Công ty Lương thực Long An - Ngô Thanh Vân, để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường tết, công ty luôn duy trì tồn kho gạo thường, gạo thơm trên 2.000 tấn để cung cấp cho các cửa hàng của đơn vị và các đại lý bán lẻ khi có nhu cầu. Ngoài ra, công ty có thể huy động khoảng 20.000 tấn gạo tồn kho thường xuyên để cung cấp cho thị trường khi có tình huống giá cả tăng đột biến.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho biết: Khi có biến động hay khan hiếm gạo dịp tết, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo 21 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo theo Nghị định 109/2010/NĐ-CP, ngày 04-11-2010 của Chính phủ, cung cấp gạo tham gia thị trường bán lẻ. Hiện các doanh nghiệp này tồn kho khoảng 150.000 tấn.

Tiểu thương sẵn sàng

Chủ Cửa hàng tạp hóa Thảo Vy (đường Nguyễn Cửu Vân, phường 4, TP.Tân An) chia sẻ: "Đến thời điểm này, tôi dự trữ khá nhiều hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người tiêu dùng như gạo, bia, nước ngọt, đường, sữa, dầu ăn, nước chấm. Hiện tại, một vài mặt hàng bắt đầu "nhích" giá như bia, nước ngọt,… Sức mua của người tiêu dùng sẽ tăng vào những ngày cận tết. Chính vì vậy, cửa hàng dự trữ hàng hóa để tránh tăng giá bán ra cho người tiêu dùng".

Còn chị Nguyễn Minh Thảo, chủ đại lý bán lẻ tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước nói: "Những năm gần đây không có tình trạng khan hiếm hàng hóa, bởi nhiều cửa hàng cạnh tranh buôn bán. Tuy nhiên, tôi vẫn chuẩn bị sẵn sàng và đặt hàng từ các đơn vị kinh doanh đầu mối tại Tân An lẫn TP.HCM".

Doanh-nghiệp-kinh-doanh-thương-mại-và-tiểu-thương-chủ-động-nguồn-hàng-đáp-ứng-nhu-cầu-người-tiêu-dùng-trong-dịp-Tết.jpg

Tiểu thương chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết

Ngoài nông sản, thực phẩm, trái cây cũng được người tiêu dùng chọn mua nhiều trong dịp tết. Chị Nguyễn Bé Hai, tiểu thương chợ Cần Giuộc phấn khởi: "Tết là dịp bán trái cây đắt nhất trong năm. Người tiêu dùng thường chọn các loại: Bưởi, xoài, đu đủ, mãng cầu,… nên tôi đặt hàng từ các vựa trái cây ở Tiền Giang vào đầu tháng 11 âm lịch. Chắc chắn, hàng hóa sẽ không thiếu, bởi hầu hết tiểu thương đều có sự chuẩn bị khá tốt cho việc bán buôn mùa tết".

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết thêm: Giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 12-2017 đến nay tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến do thiếu hàng hóa. Theo quy luật, những dịp lễ, tết, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường tăng mạnh nhưng nhờ các doanh nghiệp kinh doanh thương mại và tiểu thương chủ động nguồn hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nếu có sự đột biến, khan hiếm hàng hóa, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp thương mại chủ lực của tỉnh điều phối hàng hóa can thiệp thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến./.

Theo Báo Long An Online

 

26/01/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An có 2 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ caoLong An có 2 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Đến ngày 10/01, Long An có 2 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh thông tin: Đến ngày 10/01, Long An có 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An (chăn nuôi và kinh doanh gà thịt, xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, thuộc Công ty Cổ phần Ba Huân) và Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình (trồng và kinh doanh chuối, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ) được Bộ NN&PTNT công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ƯDCNC.

DN ứng dụng CN cao 1012019.JPG

Long An có 2 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ảnh chụp tại Công ty TNHH Huy Long An-Mỹ Bình)

Các doanh nghiệp sử dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu, kết nối chuỗi giá trị hàng hóa, nâng chất lượng sản phẩm, có sức cạnh tranh trên thị trường, tạo thương hiệu riêng.

Theo quy định mới, từ năm 2019, doanh nghiệp ƯDCNC sẽ do địa phương công nhận. Hiện nay, Long An đang xem xét, thẩm định hồ sơ cho 1 đơn vị để tiến hành công nhận theo quy định./.

Theo Báo Long An Online

10/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9Viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9
Sáng ngày 31/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
​​

Các đại biểu kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ

Tại lễ viếng, các đại biểu tỉnh Long An, TP.Tân An và huyện Thủ Thừa cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 02/9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh-Phạm Văn Rạnh thắp hương các phần nộ liệt sĩ

73 năm trôi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, phong trào cách mạng nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong lịch sử hào hùng đó, có hàng vạn người con ưu tú đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể, thành kính dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Sau khi thắp hương trước Tượng đài liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và toàn thể đại biểu đến thắp hương từng phần mộ, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ./.

Theo Báo Long An Online

31/08/2018 3:00 CHĐã ban hành
Thí sinh Long An chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10Thí sinh Long An chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
​Sáng 16/7, hơn 18.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Long An chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 với môn Ngữ văn.

Thí sinh trao đổi trước khi chính thức bước vào môn thi đầu tiên

Tại các điểm thi, thí sinh đến sớm và chuẩn bị tâm lý để bước vào môn thi đầu tiên – Ngữ văn. Môn thi Ngữ văn, thí sinh thi với hình thức tự luận trong thời gian 120 phút. Đây cũng là môn thi tính điểm hệ số 2 trong xét tuyển sinh vào lớp 10.

Phan Thảo Chi, học sinh lớp 9/3 Trường THCS Cần Đốt (TP.Tân An) chia sẻ: "Đặt mục tiêu vào lớp chất lượng cao Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.Tân An) nên em nỗ lực ôn tập từ đầu năm học. Hiện, em hài lòng với "hành trang" kiến thức của mình. Ngoài ra, để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi thi em chọn cách đến điểm thi sớm, trò chuyện cùng bạn bè để giảm căng thẳng. Sáng nay, 6 giờ 15 phút em có mặt tại điểm thi".

Thí sinh vào phòng thi trong môn thi đầu tiên - Ngữ văn

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có hơn 21.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020- 2021, Long An tuyển sinh 402 lớp với 17.004 chỉ tiêu. Trong đó, 358 lớp với 15.074 chỉ tiêu thuộc giáo dục phổ thông; 44 lớp với 1.930 chỉ tiêu thuộc giáo dục thường xuyên. /.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thi-sinh-long-an-chinh-thuc-buoc-vao-ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-a98788.html


16/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
6 tập thể, 12 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”New6 tập thể, 12 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”
Ngày 29/9/2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đến dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, giai đoạn 2016 – 2020.

dan van kheo-29-9-2020-bang khen.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Theo báo cáo tại hội nghị, phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2016 – 2020 luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện gắn với phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực đời sống, xã hội; nhiều địa phương có cách làm mới, sáng tạo đạt hiệu quả cao trong công tác vận động quần chúng, ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân điển hình "Dân vận khéo" trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật như: phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong xây dựng nông thôn mới góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên; trên lĩnh vực kinh tế có nhiều mô hình hay, tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng trang trại, phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao; bên cạnh đó, "Dân vận khéo" đã tạo sự đồng thuận cao trong xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ nhiều thủ tục lạc hậu, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, đảm bảo an sinh xã hội.

 dan van kheo-29-9-2020-giay khen.JPG

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân

Tuy nhiên, phong trào thi đua "Dân vận khéo" vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền, vận động có lúc, có nơi chưa thường xuyên; một số mô hình triển khai thực hiện còn mang tính hình thức; công tác nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo hiệu quả chưa lan tỏa; công tác phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo" đôi lúc chưa đồng bộ.

 dan van kheo-29-9-2020-phat bieu.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 05 năm thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo". Đồng thời, ông đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành và địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận trong giai đoạn mới; tập trung xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" cụ thể, thiết thực theo tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị; thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền với trọng tâm là cải cách hành chính, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; tập trung nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả.

Dịp này, hội nghị trao tặng bằng khen và giấy khen cho 06 tập thể và 12 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" giai đoạn 2016-2020./.

Tiểu Lam


29/09/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp triền khai quyết định về công tác cán bộChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp triền khai quyết định về công tác cán bộ
Ngày 21/5/2018, ông Trần Văn Cần - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh họp triển khai quyết định về công tác cán bộ trên địa bàn tỉnh Long An.

0521.JPG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao các quyết định về công tác cán bộ

​Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ - Trần Văn Đốc được điều động đến Huyện ủy Tân Trụ công tác kể từ ngày 01/6/2018; luân chuyển Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Trương Thanh Liêm đến UBND huyện Tân Trụ bố trí công tác kể từ ngày 01/6/2018.

Đồng thời, Tỉnh ủy có quyết định chỉ định ông Trương Thanh Liêm tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Trụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Tân Trụ nhiệm kỳ 2015-2020.

Cũng tại buổi công bố quyết định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần bổ nhiệm có thời hạn Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xây dựng và Công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Hoài Trung giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở, thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày 01/6/2018.

Điều động Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh - Phùng Văn On đến Sở Giao thông Vận tải công tác từ ngày 24/4/2018, nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc Sở Giao thông Vận tải phân công; cho thôi giữ chức vụ Phó Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh đối với ông Phùng Văn On để kiêm nhiệm nhiệm vụ Ủy viên Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua. Ông đề nghị, trên cương vị mới, các đồng chí này tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cùng với tỉnh hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020./.

Theo Báo Long An Online

22/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đại tá Đoàn Văn An tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long AnĐại tá Đoàn Văn An tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An
Trong 2 ngày (28 và 29/7), Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đại tá Đoàn Văn An - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thông tin, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy BĐBP tỉnh đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh, chỉ đạo đơn vị khắc phục khó khăn hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đặc biệt, BĐBP kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, công tác phân giới cắm mốc và công tác đối ngoại.

Đại biểu bỏ phiếu bầu

Song song đó, Đảng bộ BĐBP thực hiện hiệu quả phong trào tuyến sau đỡ đầu, hỗ trợ các đồn biên phòng, xã biên giới; phong trào kết nghĩa nhân dân 2 bên biên giới; phong trào kết nghĩa đồn biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện; lãnh đạo, quản lý, kiểm soát chặt chẽ, xử lý kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh trên biên giới, cửa khẩu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia;...

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ BĐBP xác định nhiều mục tiêu, phương hướng cụ thể; trong đó, chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, xây dựng BĐBP vững mạnh về mọi mặt; là lực lượng chuyên trách bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, gắn với tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại. 

Ban Chấp hành ra mắt Đại hội

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ BĐBP tỉnh trong nhiệm kỳ qua; đồng thời chỉ rõ, thời gian tới, tình hình biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cần tiếp tục quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm Nghị quyết của Bộ Chính trị (khóa XII) về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. 

Đồng thời, BĐBP chủ động nắm chắc, dự báo đúng tình hình để đấu tranh với các thế lực thù địch, phòng, chống tội phạm, buôn lậu không để bị động, bất ngờ; phối hợp chặt chẽ với địa phương, các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên khu vực biên giới; chủ động xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện, có chất lượng, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, làm nòng cốt xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu BĐBP tỉnh thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng và tăng cường, đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kịp thời, nhân rộng những điển hình, mô hình tiêu biểu; xây dựng tổ chức đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá Đoàn Văn An trúng cử Bí thư Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Đại hội bầu 17 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; 5 đồng chí vào Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025; đoàn đại biểu dự Đại hội cấp trên gồm 6 đồng chí. Đại tá Đoàn Văn An - Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tái đắc cử Bí thư Đảng ủy; Đại tá Phạm Phú Phước - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tái đắc cử Phó Bí thư Đảng ủy./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dai-ta-doan-van-an-tai-dac-cu-bi-thu-dang-uy-bo-doi-bien-phong-tinh-long-an-a99515.html


29/07/2020 11:05 CHĐã ban hành
Những điểm cần lưu ý về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộNhững điểm cần lưu ý về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ
Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, với nhiều điểm mới, tăng mức phạt đã được người dân nắm bắt thực hiện. Theo Phòng Cảnh sát giao thông, trong nghị định này, tại Điều 30 về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ có nhiều quy định mới cần chú ý để chấp hành thực hiện tốt.
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra việc thực hiện pháp luật về an toàn giao thông

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra việc thực hiện pháp luật về an toàn giao thông

Phạt tiền mức trung bình 1,4 triệu đồng đối với cá nhân, 2,8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi sau:

Giao xe hoặc để cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe môtô, xe gắn máy tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người không có giấy phép lái xe (GPLX) điều khiển xe môtô, xe gắn máy tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người có GPLX nhưng đã hết thời hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng điều khiển xe môtô, xe gắn máy tham gia giao thông. Đưa phương tiện không có giấy đăng ký xe tham gia giao thông hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng. Đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông. Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông. Đưa phương tiện gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp tham gia giao thông.

Phạt tiền mức trung bình 3 triệu đồng đối với cá nhân, 6 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện các hành vi sau:

Giao phương tiện hoặc để cho người làm công điều khiển phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30%.

Phạt tiền mức trung bình 5 triệu đồng đối với cá nhân, 10 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện một trong các hành vi sau:

Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có giấy phép chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng tham gia giao thông. Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển xe ôtô quá thời gian quy định. Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ôtô tải, romooc, sơmi rơmooc. Đưa phương tiện quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông. Đưa phương tiện có giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông. Đưa phương tiện có giấy đăng ký xe nhưng không đúng với số khung, số máy của xe (kể cả rơmooc và sơmi rơmooc) tham gia giao thông. Đưa phương tiện không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) tham gia giao thông. Đưa phương tiện gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơmooc và sơmi rơmooc) tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người chưa đủ tuổi theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa tham gia giao thông. Giao xe hoặc để cho người có GPLX nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng điều khiển xe ôtô tham gia giao thông. Lắp đặt, sử dụng thiết bị thay đổi biển số trên xe trái quy định (kể cả rơmooc và sơmi rơmooc).

Phạt tiền mức trung bình 7 triệu đồng đối với cá nhân, 14 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện
hành vi sau:

Giao phương tiện hoặc để cho người làm công điều khiển phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% đến 50%.

Phạt tiền mức trung bình 15 triệu đồng đối với cá nhân, 30 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện hành vi:

Giao phương tiện hoặc để cho người làm công điều khiển phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%.

lPhạt tiền mức trung bình 17 triệu đồng đối với cá nhân, 34 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện hành vi:

Giao phương tiện hoặc để cho người làm công điều khiển phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% đến 150%.

Phạt tiền mức trung bình 19 triệu đồng đối với cá nhân, 38 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng thực hiện hành vi:

Giao phương tiện hoặc để cho người làm công điều khiển phương tiện chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 150%./.

Từ ngày 01/01/2020 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông đã ra quyết định xử phạt 125 trường hợp chủ phương tiện giao xe môtô cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông; đồng thời, ra quyết định xử phạt 76 trường hợp chủ phương tiện giao xe ôtô cho người làm công chở hàng vượt trọng tải cho phép và không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-diem-can-luu-y-ve-xu-phat-chu-phuong-tien-vi-pham-quy-dinh-lien-quan-den-giao-thong-duong-bo-a96350.html


01/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ họp xem xét giải quyết khiếu nại của dân liên quan đến đất đai tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnPhó Tổng Thanh tra Chính phủ họp xem xét giải quyết khiếu nại của dân liên quan đến đất đai tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Ngày 05/11/2015, ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã làm việc với ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An để thống nhất hướng xử lý đối với 02 vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Hữu Đức và ông Nguyễn Thu Răng tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

1105.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Đoàn thanh tra trình bày báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát 02 vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Thu Răng và ông Nguyễn Hữu Đức tại huyện Đức Hòa. Ông Đức đủ điều kiện để công nhận quyền sử dụng đất theo Điều 50 Luật Đất đai 2003; và căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 8; Điểm b, Khoản 4, Điều 10 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và Điểm 2.1, Mục 2, Phần 2 Thông tư số 116/2004/TT-BTC ngày 07/ 12/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 197/NĐ-CP của Chính phủ, thì ông Đức được bồi thường quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với phần đất có diện tích 10 ha (theo hạn mức được quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật Đất đai 2003) và được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, được bồi thường giá trị tài sản trên đất đối với diện tích đất còn lại.

Ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý vụ việc khiếu nại của gia đình ông Nguyễn Hữu Đức theo hướng bồi thường giá trị quyền sử dụng đất với diện tích 03ha (theo hạn mức đất nông nghiệp quy định tại Khoản 1 Điều 70 Luật Đất đai 2003); và đền bù giá trị tài sản trên đất và chi phí đầu tư còn lại.

Đối với khiếu nại của ông Nguyễn Thu Răng, huyện Đức Hòa. Ông khiếu nai tranh chấp 22.148,8m2 đất một số hộ dân tại xã Tân Mỹ.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các thành viên tham gia dự họp, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn kết luận Thanh tra Chính phủ sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Thu Răng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 8369/VPCP-V.I ngày 14/10/2015 của Văn phòng Chính phủ.

LTV

 

06/11/2015 4:00 CHĐã ban hành
Cử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long AnCử tri gửi gắm gần 400 ý kiến đến HĐND tỉnh Long An
​Từ ngày 10 đến 23/6/2020, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở 56 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An, có 3.406 cử tri tham dự với 399 lượt ý kiến, kiến nghị. Báo Long An lược trích một số ý kiến được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị.
Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại


Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại

Lĩnh vực nông nghiệp

Cử tri huyện Bến Lức kiến nghị tỉnh tìm nơi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; có chế độ đãi ngộ cho kỹ sư nông nghiệp về tỉnh công tác; đẩy nhanh tiến độ các dự án trữ nước ngọt, ngăn mặn phục vụ tưới tiêu trên địa bàn huyện. 

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh triển khai thi công nạo vét kết hợp sửa đê bờ Tây kênh Cà Nhíp (đoạn từ 1000 Nam đến Hai Hạt) và bờ Tây kênh Bằng Lăng (đoạn từ kênh 5000 đến Hai Hạt); sớm thi công cống hở kênh lộ 600 (Hậu Thạnh Tây) để xây dựng trạm bơm điện.

Cử tri huyện Vĩnh Hưng yêu cầu tỉnh thực hiện đồng loạt diệt lục bình trên các tuyến sông, rạch để bảo đảm tưới tiêu, lưu thông đường thủy và vệ sinh môi trường. Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh cho nạo vét kênh Xóm Bồ để phát huy cống Đôi Ma dẫn nước qua địa bàn huyện.

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh kiểm tra, xử lý các trường hợp san lấp đất tại các cống thoát lũ trên tuyến Quốc lộ 62; sớm triển khai nạo vét các công trình thủy lợi, kết hợp làm đê bao và đường giao thông (kênh Bình Quới, xã Tân Thành); đẩy nhanh tiến độ thi công cống Thụy Sỹ và cống T5, xã Bình Hòa Trung.

Cũng liên quan đến nông nghiệp, cử tri huyện Thủ Thừa mong rằng tỉnh bổ sung thêm nguồn giống heo sạch cho người dân tái đàn. Cử tri huyện Châu Thành kiến nghị tỉnh xem xét sửa chữa 3 cống trên tuyến đê bao sông Vàm Cỏ (đoạn qua xã Phú Ngãi Trị). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công đê Trị Yên - Long Khê. Cử tri huyện Đức Hòa kiến nghị tỉnh khảo sát, sửa chữa công trình thủy lợi Phước Hòa,...

Lĩnh vực giao thông

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí bắc cầu qua kênh Dương Văn Dương (đoạn từ cầu Cá Tôm, xã Kiến Bình đến ngã 3 Tuyên Nhơn, huyện Thạnh Hóa); đầu tư xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng tại một số nơi trung tâm huyện, nơi giao nhau giữa các tuyến đường với Quốc lộ 62 (đoạn từ ngã ba lộ mới, huyện Thạnh Hóa đến Tân Thạnh).

Cử tri huyện Thạnh Hóa kiến nghị tỉnh sớm đầu tư trải nhựa Đường tỉnh 817 phần còn lại (Thạnh Hóa, Thủ Thừa); bố trí vốn đầu tư phần đường còn lại từ xã Thuận Bình đến đường tuần tra biên giới cột mốc 194 (trục đường T4). Cử tri huyện Đức Huệ kiến nghị, tỉnh sửa chữa Đường tỉnh 839 từ nghĩa trang huyện đến đoạn Đường tỉnh 816 về xã Bình Hòa Nam, vì đã hư hỏng nhiều. 

Cử tri Kiến Tường, Mộc Hóa đề nghị tỉnh triển khai thi công tuyến đường vào Khu hành chính huyện Mộc Hóa. Cử tri huyện Châu Thành yêu cầu tỉnh nâng cấp, sửa chữa Đường tỉnh 827D đoạn gần ngã tư Bình Cách và đoạn gần cống 5 Bắc; xem xét cho kẻ gờ hạn chế tốc độ trên Đường tỉnh 827B đoạn trước UBND xã Phước Tân Hưng. 

Cử tri huyện Tân Hưng thì kiến nghị tỉnh sớm thi công xây dựng cầu từ xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng đến xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp; Cử tri huyện Cần Giuộc đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ, đầu tư đường dân sinh tại xã Phước Lý do ảnh hưởng của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Về giao thông, cử tri huyện Tân Trụ còn kiến nghị tỉnh kéo dài tuyến xe buýt về bến xe khách Tân Trụ để phục vụ việc đi lại của người dân. Cử tri huyện Đức Hòa yêu cầu tỉnh khảo sát chất lượng thi công Đường tỉnh 825 (đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến Tua 1). Cử tri huyện Cần Đước kiến nghị tỉnh công khai cho người dân biết lý do cầu Bà Tượng xây dựng đập bỏ, xây cầu lại gây lãng phí ngân sách nhà nước; đồng thời, công khai tiến độ thi công Đường tỉnh 830 để người dân theo dõi, giám sát. 

Lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng

Cử tri huyện Cần Giuộc kiến nghị tỉnh kiểm tra các dự án dân cư, tái định cư trên địa huyện chưa hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng dự án, trong đó có Khu tái định cư Hải Sơn (xã Long Thượng); quan tâm quy hoạch, xây dựng nghĩa trang nhân dân, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường.

Cử tri huyện Đức Hòa, Cần Giuộc kiến nghị tỉnh rà soát lại các dự án đã cho chủ trương nhưng không hoạt động, đồng thời kiên quyết thu hồi chủ trương nếu nhà đầu tư không thực hiện để trả lại quyền lợi hợp pháp của người dân.

Cử tri TP.Tân An kiến nghị tỉnh xem xét việc điều chỉnh quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh phải thật sự phù hợp, khả thi, nhằm phát huy vai trò của chợ trong phát triển KT-XH ở địa phương.

Cử tri huyện Thạnh Hóa đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ đầu tư hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã biên giới (Tuyến dân cư Kênh 70 khu trung tâm xã Tân Hiệp) để bảo đảm sức khỏe của người dân.

Cử tri huyện Tân Thạnh kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ huyện trong việc thu hút kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là góp phần trong việc xây dựng đô thị loại IV./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-gui-gam-gan-400-y-kien-den-hdnd-tinh-long-an-a98426.html


09/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhấtThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết luận, phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, trong bối cảnh về cơ bản, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.
Thủ tướng: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất, tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020.
 Ảnh minh họa

Tính đến sáng ngày 14/9, Việt Nam trải qua 12 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Ngay tại Đà Nẵng, "tâm điểm" của đợt bùng phát dịch thứ hai tại Việt Nam, sau gần 50 ngày, với sự chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Bộ Y tế và sự nỗ lực về mọi mặt của chính quyền địa phương, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát và cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường sau chuỗi ngày bị phong tỏa, giãn cách. Cũng từ hôm nay, 14/9, hàng nghìn học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 của thành phố Đà Nẵng chính thức đến trường - buổi học đầu tiên tại Thành phố sau thời gian ảnh hưởng của COVID-19.

Kết luận cuộc họp mới nhất của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương, nhất là thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Hải Dương và nhiều địa phương khác đã thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện mục tiêu kép đạt kết quả tích cực.

Tính tới thời điểm hiện tại, với quy mô dân số gần 100 triệu dân, nhưng tổng chi phí dành cho công tác chống dịch chưa đến 400 triệu USD, Việt Nam được đánh giá không chỉ ngăn chặn dịch hiệu quả mà còn là một trong những nước chống dịch tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép.

Thực tế, đây cũng là yêu cầu xuyên suốt của Chính phủ, của Thủ tướng kể từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam, nhưng tùy từng thời kỳ và diễn biến dịch bệnh, việc triển khai thực hiện "chủ trương lớn" này đã có những điều chỉnh phù hợp.

Trong giai đoạn gần đây, kể từ khi ca bệnh COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng tại Đà Nẵng hồi cuối tháng 7, khác với việc giãn cách quy mô lớn như giai đoạn thứ nhất bùng phát dịch, Thủ tướng đã yêu cầu tùy diễn biến dịch, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 16 và 19 về phòng chống dịch. Ngay tại 'tâm dịch' Đà Nẵng, việc áp dụng các biện pháp cũng hết sức linh hoạt theo nguyên tắc này.

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, yêu cầu tất yếu là mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội.

Trước mắt và dễ thấy nhất, đó là yêu cầu phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên, việc mở cửa lại này, ngay cả trong "trạng thái bình thường mới", cũng tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, khi dịch COVID-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp.

Trước tình hình này, kết luận cuộc họp mới nhất của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo hàng loạt giải pháp cụ thể, theo tinh thần từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

"Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Nghiêm cấm việc áp dụng các biện pháp có tính chất "ngăn sông, cấm chợ", hạn chế đi lại, hạn chế giao thương. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp", Thủ tướng nêu rõ.

Đáng chú ý, với việc mở lại đường bay thương mại quốc tế - vốn hết sức quan trọng với các hoạt động kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng trong việc xem xét, giải quyết các vấn đề đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, chuẩn bị, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới…

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra đầu tháng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan trước dịch bệnh nhưng vẫn phải lo sản xuất kinh doanh, việc làm cho người lao động.

Thời gian qua, mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh dần được phục hồi; công tác bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng; nhưng do tác động của dịch, chúng ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế. Đặc biệt, theo nhiều chuyên gia, tác động của đợt bùng phát lần 2 của dịch đã vượt quá khả năng chịu đựng của một số ngành, lĩnh vực và nhiều doanh nghiệp, nhất là những lĩnh vực chịu tác động trực tiếp như vận tải hàng không, du lịch, lưu trú, lữ hành, ăn uống, sản xuất dệt may, da giày, xuất khẩu nông sản...

Đến nay, cơ bản dịch COVID-19 đã được kiểm soát, yêu cầu của Thủ tướng là cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất, tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021, mà theo dự kiến sơ bộ, có thể ở mức khoảng 6-6,5%./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-Can-co-gang-phan-dau-tang-truong-kinh-te-o-muc-cao-nhat/407653.vgp?fbclid=IwAR2IMTnS7FvdRiV3chnNN6PzL_2_TL-UyLvwcTl0MR7bbqSQjxTFFFsldcM


15/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử Bí thư Thị ủy Kiến Tường nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", thành công tốt đẹp và bế mạc sáng 07/8.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử

Trong ngày làm việc thứ hai (06/8), đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 41 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã khóa mới bầu Ban Thường vụ Thị ủy gồm 12 đồng chí và bầu Ủy ban Kiểm tra Thị ủy gồm 6 đồng chí.

Ông Nguyễn Minh Lâm tái đắc cử chức vụ Bí thư Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Lê Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Vũ được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thị ủy. Ông Phạm Văn Tiện được bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm phát biểu bế mạc đại hội

Đại hội bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh gồm 15 đại biểu chính thức (1 dự khuyết); thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội thông qua nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 18 chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất tăng bình quân 5 năm đạt 9,5%/năm; tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đạt từ 12%-13%; phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao; giảm 50% hộ nghèo trong nhiệm kỳ; kết nạp 210 đảng viên; hàng năm có trên 90% tổ chức cơ sở Đảng Hoàn thành tốt nhiệm vụ,...

Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Kiến Tường nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

Đại hội cũng xác định 2 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Phát triển chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao; Huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III; công trình Đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Sân Bay giai đoạn 2 gắn với khu biệt thự nhà vườn; công trình Mở rộng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố 5, phường 2.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ra mắt hứa hẹn

Phát biểu bế mạc đại hội, Bí thư Thị ủy Kiến Tường – Nguyễn Minh Lâm khẳng định, thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XII có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của thị xã. Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức triển khai, quán triệt sâu kỹ nội dung nghị quyết tạo sự thống nhất cao trong toàn đảng bộ và sự đồng thuận của nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đại hội đề ra./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-nguyen-minh-lam-tai-dac-cu-bi-thu-thi-uy-kien-tuong-nhiem-ky-2020-2025-a100117.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19LĐLĐ Long An trao quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngày 07/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An do Chủ tịch - Nguyễn Văn Quí đến trao quà, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 3 huyện: Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Tân Thạnh với tổng cộng 67 suất (gồm 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm trị giá hơn 200.000 đồng).

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí trao quà hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 ở Tân Hưng

Tại Tân Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tương tự, tại huyện Vĩnh Hưng, LĐLĐ tỉnh trao tặng 15 suất và tại huyện Tân Thạnh, LĐLĐ tỉnh trao 22 suất còn lại.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí và Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Hưng - Danh Văn Hoàng trao quà hỗ trợ CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 tại huyện Vĩnh Hưng

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Các cấp Công đoàn luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và người lao động, bảo đảm mục tiêu góp phần phát triển bền vững chung của tỉnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Chương trình hỗ trợ, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của LĐLĐ lần này được trích từ nguồn kinh phí tích lũy từ hoạt động của Công đoàn. LĐLĐ tỉnh mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ nhằm chia sẻ khó khăn cho CNVCLĐ, tiếp tục chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân đẩy lùi đại dịch Covid-19"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ldld-long-an-trao-qua-doan-vien-nguoi-lao-dong-bi-anh-huong-boi-covid-19-a100105.html


07/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​