Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bộ GD-ĐT hướng dẫn học sinh tự bảo vệ, phòng tránh virus coronaBộ GD-ĐT hướng dẫn học sinh tự bảo vệ, phòng tránh virus corona
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn hướng dẫn học sinh, sinh viên phòng chống bệnh dịch corona trong thời gian nghỉ học.

​Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục- Đào tạo, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế tại địa phương tổng hợp nhanh tình hình dịch bệnh tại các nhà trường, cơ sở giáo dục và khẩn trương báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tạm thời nghỉ học và xây dựng kế hoạch học bù trong khung kế hoạch thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, bảo đảm chất lượng thực hiện chương trình giáo.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các Sở hướng dẫn cho học sinh, sinh viên kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường trước khi nghỉ học về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona (vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, giữ ấm, hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc đông người theo hướng dẫn của cơ quan y tế).

Trong thời gian trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học, tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiến hành các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng 100% trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ.

Ngành chức năng và các cơ sở giáo dục có các biện pháp quản lý học sinh, sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học và đề nghị các cha mẹ học sinh, sinh viên thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc sức khỏe con em mình; đồng thời tiếp tục triển khai các nhiệm vụ và giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, chủ động xây dựng phương án xử lý nếu có dịch bệnh xảy ra và báo báo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Theo PV/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/bo-gddt-huong-dan-hoc-sinh-tu-bao-ve-phong-tranh-virus-corona-1006083.vov

04/02/2020 1:00 CHĐã ban hành
Quản lý cây xanh trong trường họcQuản lý cây xanh trong trường học
Xây dựng mảng xanh trong trường học là một trong những việc làm không thể thiếu nhằm tạo bóng mát, không gian gần gũi thiên nhiên cho học sinh học tập, vui chơi. Tuy nhiên, những cây già cỗi, có tán lớn, nhiều nhánh cũng trở thành nguy cơ thiếu an toàn trong mùa mưa bão. Do đó, các trường đã và đang chú trọng công tác quản lý cây xanh nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.
Một số cây già cỗi được chặt ngọn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh


Một số cây già cỗi được chặt ngọn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh

Công tác chăm sóc, quản lý cây xanh trong trường học là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Mỗi năm, trường tăng cường mảng xanh ở sân trường, lớp học nhằm tạo không gian thoáng mát, đẹp mắt làm điểm nhấn cho ngôi trường "thân thiện". Tuy nhiên, trong mùa mưa bão, nhất là năm nay có xuất hiện tình trạng nhiều cây xanh ngã đổ làm ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh, trường đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, rà soát cây xanh trong trường. Những cây già cỗi, có nguy cơ ngã đổ, trường phối hợp đơn vị có chuyên môn tiến hành cưa nhánh, bứng gốc. Những cây không có nguy cơ ngã đổ nhưng có nhiều nhánh thì được tỉa cành, mé nhánh để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

Hiệu trưởng Trường THCS An Lục Long - Phạm Văn Thôi cho biết: "Sau khi rà soát, trường phát hiện có 3 cây già cỗi cần chặt ngọn và 4 cây cần bứng gốc trồng vị trí khác. Tiếp đó, trường phối hợp đơn vị có chuyên môn tiến hành làm ngay. Nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh nên trường sắp xếp thời gian xử lý cây xanh hợp lý và làm theo từng công đoạn. Riêng những cây nhánh nhiều, trường cũng tiến hành rong, mé tránh tình trạng nhánh gãy, tét khi có dông lớn".

Là một trong những trường có nhiều cây xanh, đặc biệt là cây có tuổi cao, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) tiến hành kiểm tra, rà soát cây xanh thường xuyên. Theo đó, trường vừa tiến hành chặt ngọn một số cây xà cừ bị hư, mục gốc, hơn 15 năm tuổi; rong nhánh cây vướng đường dây điện và một số nhánh dễ tét, gãy; đồng thời vẫn bảo đảm không gian xanh cho trường.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - Đặng Thị Bích Loan chia sẻ: "Trường thường xuyên nhắc nhở học sinh không tập trung sinh hoạt dưới sân trường có nhiều cây xanh lâu năm; đồng thời chú ý an toàn khi trời mưa bão".

Trường THPT Võ Văn Tần (huyện Đức Hòa) cũng chủ động kiểm tra, quản lý cây xanh trong trường học. Mùa mưa bão năm nay, trường tiến hành rong nhánh cây lớn, có nguy cơ gãy, tét nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh; đồng thời tạo không gian thông thoáng cho nhà trường. "Trường nhận thức rõ không vì sợ hãi hay tâm lý mà chặt cây xanh. Trường chỉ rong những nhánh cây có nguy cơ gây nguy hiểm cho học sinh và thường xuyên chăm sóc, quản lý cây xanh để bảo đảm không gian trường xanh, sạch, đẹp" - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Tần - Huỳnh Công Thành khẳng định.

Để tránh nguy cơ ngã đổ cây, gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên, nhiều trường phối hợp các đơn vị có chuyên môn tư vấn xử lý; đồng thời chăm sóc và giữ gìn mảng xanh giúp học sinh có nơi học tập, vui chơi lý tưởng.

"Hiện nay, trên địa bàn không để tình trạng quá lo lắng mà chặt hạ những cây xanh còn tốt trong khuôn viên nhà trường. Vì hệ thống cây xanh bóng mát rất cần thiết cho môi trường, đặc biệt là đối với các trường học. Sở thường xuyên chỉ đạo các trường rà soát sự an toàn trong trường học; tỉa cành, mé nhánh những cây già cỗi; đốn hạ những cây xanh có năm tuổi cao, nguy cơ ngã đổ lớn; đồng thời phối hợp các công ty cây xanh rà soát để có giải pháp cụ thể, không nên chặt quá tay. Bên cạnh đó, thực hiện gia cố, chống đỡ những cây cao to, vừa bảo đảm an toàn, vừa tạo bóng mát cho học sinh trong sân trường"./.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-ly-cay-xanh-trong-truong-hoc-a97460.html


23/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Những phụ nữ cùng tiếnNhững phụ nữ cùng tiến
Không giống những chi hội khác, hội viên (HV) nòng cốt của Chi hội Phụ nữ (PN) ấp Bằng Lăng đều sinh sống, mua bán tại chợ Tân Ninh. Họ là những tiểu thương rất thích tham gia công tác xã hội. Vì vậy, công tác hội và phong trào PN ở đây khá mạnh, tập hợp đông đảo HV, PN tham gia và cũng là chi hội có số lượng HV nhiều nhất xã Tân Ninh. Chi hội này có nhiều mô hình hay trong hoạt động phong trào, học tập và làm theo gương Bác, trong đó, nổi bật là việc thành lập và duy trì tổ PN cùng tiến, tương trợ giúp nhau.

Chị-Kim-Thanh-(hàng-đầu,-bìa-phải)-có-cuộc-sống-khá-hơn-nhờ-số-vốn-hỗ-trợ-từ-tổ-PN-cùng-tiến.jpg

Chị Kim Thanh (hàng đầu, bìa phải) có cuộc sống khá hơn nhờ số vốn hỗ trợ từ tổ phụ nữ cùng tiến

Nhìn cuộc sống hiện tại của chị Phạm Thị Kim Thanh, tiểu thương chợ Tân Ninh, ít ai biết được, trước đây, vợ chồng chị từng trải qua thời gian cơ cực. Chị Thanh nói: "Vì công việc không thuận lợi nên bao nhiêu vốn liếng lần lượt ra đi,... Trong lúc không biết xoay sở thế nào thì chi hội cho mượn vốn không tính lãi suất. Nhờ đó, vợ chồng tôi có điều kiện phát triển kinh tế như hiện nay". Không quên tình nghĩa của chi hội dành cho mình, chị Thanh nhiệt tình tham gia công tác xã hội, hiện là Chi hội phó. Chị là "cánh tay đắc lực", hỗ trợ rất nhiều hoạt động của chi hội.

Cũng từ nguồn vốn này, một số HV, PN được hỗ trợ, có điều kiện làm kinh tế và vươn lên thoát nghèo. Đó là chị Trần Thị Thoa, tiểu thương bán bánh mì; bà Nguyễn Thị Chính, hộ nghèo không có đất đai, nghề nghiệp ổn định. Bản thân bà Chính bị bệnh nhưng phải đi làm để nuôi con gái đau yếu và cháu ngoại. Thấy hoàn cảnh của bà, Chi hội cho mượn một số vốn để bán vé số,...

Chi hội trưởng Nguyễn Thị Hồng Thu cho biết, mô hình này được thành lập năm 2015 với 25 thành viên tại tổ 3, hiện nhân rộng ra 7 tổ còn lại. Những thành viên trong tổ thường chia sẻ, giúp đỡ nhau về vật chất và tinh thần để cùng phát triển kinh tế; tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, chi hội còn duy trì góp vốn xoay vòng để giúp nhiều HV, PN nơi đây".

Nhiều công trình ý nghĩa

Từ khi phát động "Giải thưởng Chi hội PN tiêu biểu" đến nay, Chi hội PN ấp Bằng Lăng thực hiện nhiều công trình mang tên hội, có ý nghĩa đối với cộng đồng. Trong số đó, chi hội phối hợp chính quyền địa phương vận động và đóng góp 20 ngày công lao động xây dựng cầu kênh Bằng Lăng trị giá 308 triệu đồng. Từ khi cầu được xây dựng, giao thông thông suốt, việc mua bán của người dân cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, chi hội còn trồng hoa và thường xuyên dọn vệ sinh, xây dựng tuyến đường 5.000 xanh, sạch, đẹp.

Tuyến-đường-hoa-của-Chi-hội-Phụ-nữ-ấp-Bằng-Lăng.jpg

Tuyến đường hoa của Chi hội Phụ nữ ấp Bằng Lăng

"Những ngày này, trời nắng gắt nên chúng tôi thay nhau tưới nước để hoa được tươi. Nhìn đoạn đường sạch, đẹp ai cũng thấy vui!" - chị Võ Thị Kim Thanh, một thành viên nhà gần đường 5.000, nói.

Theo Bí thư Chi bộ ấp Bằng Lăng - Nguyễn Văn Nét, từ khi phát động giải thưởng, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận ấp luôn đồng hành cùng Chi hội PN. Đạt kết quả này là quá trình phấn đấu của tập thể nên đây là điều vinh dự.

Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam xã Tân Ninh - Võ Thị Mãi nhận xét, Chi hội PN ấp Bằng Lăng là chi hội mạnh, có nhiều phong trào hiệu quả. Đoạt giải ba "Giải thưởng Chi hội PN tiêu biểu", giai đoạn 2015-2017 (không có giải nhất, giải nhì) là niềm vui, động lực, xứng đáng với công sức và sự cố gắng của chi hội. Từ đó, góp phần nâng chất lượng hoạt động hội cơ sở và các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới./.

Mỗi năm, Chi hội Phụ nữ ấp Bằng Lăng đều có một công trình trị giá hàng trăm triệu đồng: làm đường, xây cầu, thắp sáng đường giao thông nông thôn, mái ấm tình thương, mỗi gia đình có một nhà vệ sinh đạt chuẩn. Ngoài ra, chi hội còn duy trì mô hình Hũ gạo tình thương hỗ trợ phụ nữ nghèo,...

Theo Báo Long An Online​

19/03/2018 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống bạo lực gia đìnhChung tay phòng, chống bạo lực gia đình
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều địa phương trong tỉnh Long An trở thành điểm sáng trong việc thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Qua đó, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, kéo giảm số vụ BLGĐ trên địa bàn.
Phòng, chống bạo lực gia đình tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh

Phòng, chống bạo lực gia đình tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh

Bạo lực gia đình đang là vấn đề nóng và có chiều hướng gia tăng gây tổn thương về vật chất và tinh thần cho con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Chị Trần Thị Hoa (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) bày tỏ: "Tình trạng BLGĐ gây tổn hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, thể chất, tinh thần của đối tượng bị tác động, mà chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. BLGĐ để lại nhiều hệ lụy xã hội đáng buồn khác và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội".

Trước thực trạng này, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng, chống BLGĐ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều địa phương trong tỉnh trở thành điểm sáng trong việc thực hiện hiệu quả công tác này. Tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, công tác phòng, chống BLGĐ được quan tâm triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Năm 2020, xã tiếp tục triển khai những giải pháp phòng, chống BLGĐ. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) xã phối hợp Công an xã thành lập Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống BLGĐ. Để CLB hoạt động hiệu quả, các thành viên thường xuyên rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các gia đình có dấu hiệu, nguy cơ BLGĐ để tuyên truyền, vận động. Những ngày đầu thành lập, hoạt động của CLB gặp nhiều khó khăn do khi tới vận động, hòa giải, người dân thường không hợp tác. Nhờ những nỗ lực, kiên trì, các thành viên đã làm tốt công tác hòa giải, kịp thời "xoa dịu" xung đột, mâu thuẫn trong các gia đình, không để tình trạng BLGĐ kéo dài. Nhiều trường hợp gia đình thường xuyên xảy ra bạo lực sau khi được hòa giải đã có chuyển biến tích cực, tự khắc phục và chung sống hòa thuận với nhau.

Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, Hội LHPNVN huyện Châu Thành tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền và xây dựng các hoạt động cụ thể, thiết thực. Hàng năm, Hội LHPNVN huyện đều xây dựng kế hoạch triển khai và chỉ đạo các Hội cơ sở đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", trong đó có tiêu chí "Không có bạo lực gia đình" gắn với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương hội phát động. 

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết: "Hội thường xuyên tổ chức tọa đàm, phát tài liệu, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp chi, tổ hội, sinh hoạt CLB; đồng thời chỉ đạo các Hội cơ sở xây dựng mô hình, CLB để thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ. Đến nay, Hội phát động xây dựng 37 CLB phòng, chống BLGĐ, 13 địa chỉ tin cậy, 123 CLB gia đình phát triển bền vững, 95 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc,… Các Hội cơ sở phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; gia đình không có bạo lực. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống BLGĐ, vị thế của phụ nữ được nâng lên, trẻ em được chăm sóc, bảo vệ".

Phòng, chống BLGĐ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống BLGĐ, mỗi thành viên phải có ý thức xây dựng gia đình. Tất cả vì một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng, phát triển bền vững và góp phần thực hiện đạt mục tiêu bình đẳng giới trong gia đình./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-a97518.html

24/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc nghỉ Tết và treo cờ Tổ quốc Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020Thông báo về việc nghỉ Tết và treo cờ Tổ quốc Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thông báo số 4544/TB-BLĐTBXH ngày 25/10/2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ Tết và treo cờ Tổ quốc Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, như sau:

​1. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức) nghỉ Tết Âm lịch liên tục 07 ngày, từ thứ Năm ngày 23/01/2020 đến hết ngày thứ Tư ngày 29/01/2020 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Do ngày 25/01/2020 và ngày 26/01/2020 (tức là ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ Nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày 28/01/2020 và ngày 29/01/2020 (tức ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch).

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 02 ngày Thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

2. Các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ nhân dân treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 23/01/2020 đến hết ngày 27/01/2020; dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan khu phố, cơ quan, đơn vị và nhà ở xanh - sạch - đẹp. Các cơ quan treo khẩu hiệu theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân; bố trí người trực, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cơ quan, đơn vị trong những ngày nghỉ Tết và đảm bảo các điều kiện để hoạt động trở lại ngay sau Tết theo quy định./.

TB nghi tet nguyen dan 2020.docx.signed.pdf

TH

04/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Lắp đặt bồn rửa tay dã chiến tại chợ Tân AnLắp đặt bồn rửa tay dã chiến tại chợ Tân An
Một bồn rửa tay trong chương trình triển khai 100 trạm rửa tay dã chiến miễn phí trên toàn quốc tại những nơi công cộng do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), nhãn hàng Lifebuoy phối hợp thực hiện hoàn thành và đưa vào sử dụng tại khu vực chợ Tân An, TP.Tân An, tỉnh Long An.

Khu vực lắp đặt bồn rửa tay dã chiến ở gần chợ rất có ý nghĩa trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay

Sau vài ngày đi vào hoạt động, bồn rửa tay dã chiến thu hút sự chú ý của người đi đường, người đi chợ và các tiểu thương chợ Tân An. Công trình được đặt gần nhà vệ sinh chợ Tân An, có kích thước 300cm x 245cm, nhằm tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về thói quen rửa tay đúng cách để phòng bệnh truyền nhiễm nói chung và chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 nói riêng. Những người dân đến rửa tay có cảm giác phấn khởi, họ chia sẻ rằng việc lắp đặt bồn rửa tay tại chợ rất ý nghĩa vì khu vực này đông người qua lại.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - một người dân tại phường 1, TP.Tân An thông tin, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chị và những người xung quanh cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh. Mỗi khi đến nơi công cộng, chị thường đem theo nước rửa tay khô. Nay, khi đi mua thực phẩm tại chợ Tân An, chị có thể an tâm vì đã có nơi để rửa tay sát khuẩn. Chị thấy rằng đây là việc làm hay, có ý nghĩa trong mùa dịch Covid-19. Chị mong rằng, người dân cũng như tiểu thương cần có ý thức để giữ gìn khu vực này sạch sẽ.

Bí thư Đoàn phường 1 - Trần Thị Kim Nhi cho biết, công trình này có kinh phí khoảng 50 triệu đồng. Thành đoàn thống nhất chọn vị trí tại chợ Tân An là nơi đông người dân đến mua bán và giao cho Đoàn phường 1 quản lý. Mỗi buổi sáng, chị Nhi túc trực để vệ sinh sạch sẽ khu vực này, đồng thời thêm xà bông sát khuẩn vào những bình đặt tại bồn rửa tay.

Thời gian qua, Đoàn phường 1 cũng tích cực phát tờ rơi, khai báo y tế, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên người dân nâng cao nhận thức. Vì vậy, bản thân họ cũng thường rửa tay khi đến chợ Tân An./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lap-dat-bon-rua-tay-da-chien-tai-cho-tan-an-a93533.html

13/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánhNâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong giải quyết, cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánh
Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; đồng thời tổ chức các cuộc hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho Người phát ngôn cấp tỉnh, huyện, xã.

Tuy nhiên, nhiều sở, ngành, địa phương vẫn chưa kịp thời, chủ động nắm bắt, giải quyết và cung cấp thông tin các vấn đề báo chí, dư luận xã hội quan tâm, phản ánh thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình, để xảy ra dư luận bức xúc, kéo dài nhất là các dự án bất động sản tại các địa bàn Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, sắp xếp lại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật,...

Trước tình hình trên, UBND tỉnh vừa có văn bản nhắc nhở các sở ngành, địa phương kiểm tra và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ đầu mối theo dõi, tiếp nhận, tổng hợp các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm có liên quan đến lĩnh vực, phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình. Cung cấp thông tin cán bộ đầu mối về Sở Thông tin và Truyền thông để phối hợp thực hiện gửi, nhận thông tin hằng ngày.

 20-11-2019-hop bao phan anh dau tu dat dai.jpg

UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin các nội dung báo chí phản ánh về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản khu dân cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngay khi nắm bắt, tiếp nhận các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được phân công, Thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chủ động, khẩn trương kiểm tra làm rõ thông tin cho báo chí (không chờ UBND tỉnh chỉ đạo); chủ động, kịp thời thông tin quá trình, tiến độ, kết quả kiểm tra, giải quyết các thông tin báo chí phản ánh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm (không đẩy trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin về UBND tỉnh).

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp thông tin báo chí đăng tải về tỉnh Long An; đề xuất tổ chức kiểm tra, giải quyết, cung cấp thông tin đối với các vấn đề có tính chất nhạy cảm, bức xúc, thu hút quan tâm của dư luận; trước 16 giờ hằng ngày, gửi báo cáo UBND tỉnh, đồng thời gửi đến các sở, ngành, địa phương để biết, thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện, kịp thời cung cấp thông tin chính thống đến báo chí, truyền thông để tạo sự đồng thuận trong xã hội./.

Thanh Nhã

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá  dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá  dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Để tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 17/12/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

​Trong đó, tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trong các thời điểm trước, trong và sau Tết để chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Các Sở quản lý chuyên ngành và UBND cấp huyện có thẩm quyền, trách nhiệm định giá, điều chỉnh giá; các đơn vị có trách nhiệm chủ trì xây dựng phương án giá các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá thuộc thẩm quyền định giá của UBND tỉnh; các đơn vị có trách nhiệm chủ trì hướng dẫn thực hiện triển khai Luật phí, lệ phí đối với các dịch vụ chuyển từ phí sang cơ chế giá thị trường mà nhà nước không định giá chủ động rà soát, đánh giá tình hình ban hành các mức giá dịch vụ và dự kiến mức điều chỉnh giá, lộ trình điều chỉnh giá (nếu có) theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cấu thành giá đảm bảo hài hòa lợi ích giữa đơn vị cung ứng và người sử dụng dịch vụ, đánh giá kỹ tác động trên mặt bằng giá tại địa phương nói riêng và mặt bằng giá cả nước nói chung phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát để kịp thời tham mưu, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo. 

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thời điểm Tết để tăng giá dây chuyền, tác động ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán đối với mặt hàng thiết yếu, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; hàng dự trữ quốc gia; hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công, hàng hóa, dịch vụ được trợ cước, trợ giá thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh.

Có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết.

Thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, hàng hóa vi phạm môi trường, các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như: Thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm tươi sống nhập khẩu; đặc biệt ở những khu vực địa bàn trọng yếu, giáp biên giới.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá thì xử phạt hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ và các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung chi không thiết thực, không chấp hành đúng quy định về thủ tục hồ sơ, chế độ.

Một số nhiệm vụ cụ thể:

Sở Tài chính

Theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trước, trong và sau Tết, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng để kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định cho người dân vùng gặp thiên tai, lũ lụt, cứu đói cho dân trong thời kỳ giáp hạt và trong dịp Tết theo đúng đối tượng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, Văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý theo Quyết định số 2286/QĐ-UBND ngày 09/7/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn tỉnh Long An (Phụ lục số 1 kèm theo quyết định); tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định theo đề nghị của các sở quản lý chuyên ngành và các đơn vị có liên quan.

Sở Y tế

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý; rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai giá cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, cước vận tải hành khách bằng taxi và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh Long An và Quyết định số 2378/QĐ-UBND ngày 17/7/2018 về việc ban hành danh sách các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trên địa bàn tỉnh Long An của UBND tỉnh, gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp Lễ, Tết, cao điểm để tăng giá cước vận tải ở mức cao và các trường hợp không thực hiện việc kê khai, niêm yết giá; công bố công khai tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý; rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền ban hành kèm theo Quyết định số 999/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai giá cước vận tải hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, cước vận tải hành khách bằng taxi và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh Long An, gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Cục Thuế tỉnh

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, tăng cường đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phí, lệ phí; thanh tra chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế và chuyển giá, chấn chỉnh công tác hoàn thuế.

Sở Công Thương

Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông

Chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An và Thủ trưởng các sở, ngành chức năng có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời về các giải pháp điều hành của Nhà nước về tình hình cung, cầu, giá cả thị trường nhất là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết, mặt hàng có khả năng thiếu hụt nguồn cung như thịt heo, thực phẩm gắn với tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; đẩy mạnh tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin thất thiệt thiếu chính xác gây bất ổn thị trường, giá cả.

Kho bạc nhà nước tỉnh

Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung chi không thiết thực, không chấp hành đúng quy định về thủ tục hồ sơ, chế độ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan trong việc tham mưu UBND tỉnh về bố trí kinh phí hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi; căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế tại địa phương và hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi nhằm giảm thiểu khó khăn và người chăn nuôi có thêm nguồn lực để tái đàn, khôi phục sản xuất góp phần bù đắp nguồn cung bị thiếu hụt do dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã và thành phố

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý và thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn của Sở Tài chính tại Văn bản số 2513/HD-STC ngày 15/8/2018 về việc hướng dẫn việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn tỉnh Long An.

Rà soát danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền ban hành kèm theo Quyết định số 29/2018/QĐ-UBND ngày 29/5/2018 về việc phân công thẩm quyền tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá, tiếp nhận văn bản kê khai giá hàng hóa, dịch vụ đối với UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Long An theo Quyết định số 2286/QĐ-UBND ngày 09/7/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký giá, kê khai giá trên địa bàn tỉnh Long An (Phụ lục số 2 kèm theo quyết định) và gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định.

Theo dõi, thu thập, tổng hợp thông tin và xây dựng báo cáo giá cả thị trường các mặt hàng trong danh mục hàng hóa, dịch vụ báo cáo giá theo quy định tại Quyết định số 1640/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 của UBND tỉnh về việc giao nhiệm vụ báo cáo giá cả thị trường cho các cơ quan có liên quan theo định kỳ và báo cáo trước, trong và sau Tết.

Phối hợp cùng ngành nông nghiệp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kịp thời hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo Châu Phi, thời gian hoàn thành trước Tết. Đối với nguồn ngân sách tỉnh đã bổ sung, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương phân bổ, chi trả; đối với các trường hợp phát sinh chưa tổng hợp báo cáo cấp trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động sử dụng ngân sách địa phương để bố trí chi trả theo đúng chế độ, đồng thời tổng hợp báo cáo cấp trên.

Về việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và mua, bán đúng giá niêm yết

Việc thực hiện tiếp nhận, rà soát Biểu mẫu đăng ký giá theo quy định tại Điều 4, Điều 5, Điều 6, Điều 7 Thông tư số 56/2014/TT-BTC ngày 28/4/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá và khoản 2 Điều 1 Thông tư số 233/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2014/TT-BTC ngày 28/4/2014 của Bộ Tài chính và các quy định pháp luật có liên quan.

Việc thực hiện tiếp nhận văn bản kê khai giá theo quy định tại khoản 5, khoản 6, khoản 7 và khoản 9 Điều 1 và khoản 1 Điều 2 Thông tư số 233/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính và các quy định pháp luật có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Chỉ thị và thực hiện báo cáo theo đúng quy định.

Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh việc báo cáo chậm trễ./.

BB

11/01/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Học sinh học nghề nghỉ học để phòng tránh dịch virus CoronaLong An: Học sinh học nghề nghỉ học để phòng tránh dịch virus Corona
Chiều 02/02, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An - Nguyễn Đại Tánh cho biết, Sở xin chủ trương UBND tỉnh cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Long An, Trường Trung cấp Kinh tế Long An và Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An nghỉ học 1 tuần (từ ngày 03 đến 08/02) để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. UBND tỉnh đã thống nhất đề nghị trên.

Học sinh học nghề được nghỉ học 1 tuần từ ngày 03 đến 08/02

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng các trường, Giám đốc trung tâm vẫn phân công lực lượng giáo viên đến trường thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai có văn bản gửi trưởng phòng thuộc sở và thủ trưởng các đơn vị thuộc sở về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên,... hiểu rõ và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe. Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An tăng cường thực hiện kiểm tra, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng, chống dịch tại đơn vị; phối hợp các cơ quan liên quan nắm số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, nhất là các vùng của Trung Quốc đã công bố dịch; rà soát, quản lý số lượng đối tượng lao động là người Trung Quốc trên địa bàn tỉnh,.../.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-hoc-sinh-hoc-nghe-nghi-hoc-de-phong-tranh-dich-virus-corona-a89702.html

04/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phó Giám đốc Công an Long An được điều động giữ chức Phó Cục trưởng Cục Trang bị và kho vậnPhó Giám đốc Công an Long An được điều động giữ chức Phó Cục trưởng Cục Trang bị và kho vận
Ngày 06/6, Công an tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Văn Đức (trái)

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh trao quyết định điều động Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Trang bị và kho vận - Bộ Công an. 

Đại tá Lê Hồng Nam chúc mừng và đề nghị Đại tá Nguyễn Văn Đức ở cương vị mới không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Văn Đức hứa sẽ phát huy, vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức trong thực tiễn công tác thời gian qua, nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, cùng toàn thể đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/pho-giam-doc-cong-an-long-an-duoc-dieu-dong-giu-chuc-pho-cuc-truong-cuc-trang-bi-va-kho-van-a96678.html


08/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Long An khóa IX: Kỳ họp không giấy đầu tiênKỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Long An khóa IX: Kỳ họp không giấy đầu tiên
Sáng nay, ngày 17/7/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 15 (kỳ họp lệ giữa năm 2019). Điểm đặc biệt của kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần này là các đại biểu không sử dụng các văn bản dạng giấy tờ, tài liệu như truyền thống.

Đây là kỳ họp đầu tiên Hội đồng nhân dân tỉnh không sử dụng văn bản giấy mà sử dụng phần mềm trên hệ thống máy tính bảng. Cụ thể, mỗi đại biểu tham dự kỳ họp được cấp một máy tính bảng, tài khoản riêng và dùng tài khoản này để truy cập xem tài liệu điện tử.

 

​Các đại biểu sử dụng máy tính bảng để xem tài liệu tại kỳ họp

Trước khi kỳ họp không giấy được diễn ra, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã được tập huấn, làm quen với thiết bị. Các tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, thông tin tổng hợp, thông báo, các tính năng trợ giúp thông minh và phần mềm biểu quyết đều được tích hợp sẵn trên máy tính bảng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chia sẻ: đây là kỳ họp đầu tiên Hội đồng nhân dân tỉnh ứng dụng kỳ họp không giấy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giúp các đại biểu dễ dàng trong việc nghiên cứu, lưu trữ tài liệu, giảm chi phí in ấn cho công tác chuẩn bị kỳ họp. Qua lần đầu tiên áp dụng, chắc chắn sẽ còn một số khó khăn, đồng chí tin rằng các đại biểu sẽ vượt qua để khai thác tài liệu theo hình thức mới, theo đúng tinh thần cải cách hành chính, hướng đến hội nhập cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển đô thị văn minh./.

TV

17/07/2019 9:05 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự lễ bàn giao 6 cầu nông thôn tại Đức HòaNguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự lễ bàn giao 6 cầu nông thôn tại Đức Hòa
Sáng 31/10, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng đơn vị tài trợ dự lễ bàn giao 6 cầu giao thông nông thôn và 1 cống hộp tại xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang dự lễ bàn giao cầu nông thôn tại Đức Hòa

Tổng kinh phí thực hiện các cầu và cống trong đợt này trên 6 tỉ đồng do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang làm cầu nối vận động Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) hỗ trợ kinh phí. Các công trình này đều do Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà làm chủ đầu tư, quá trình triển khai thi công đúng trình tự, thủ tục quy định.

Tính đến thời điểm này, huyện Đức Hòa xã hội hóa xây dựng và khánh thành 50 cây cầu cùng 5 cống với tổng trị giá trên 37,6 tỉ đồng. Việc xây dựng các cây cầu giao thông nông thôn góp phần tạo đà phát triển kinh tế, xã hội địa phương, nâng cao đời sống của người dân./.

Theo Báo Long An online

31/10/2019 5:00 CHĐã ban hành
Nhiệm kỳ mới - Niềm tin mới, sức bật mớiNhiệm kỳ mới - Niềm tin mới, sức bật mới
Khép lại năm 2016 - năm của nhiều sự kiện với ý nghĩa quan trọng. Chúng ta bước vào năm mới, chào Xuân Đinh Dậu 2017 với thời cơ, thách thức đan xen cùng những khát vọng và niềm tin mãnh liệt xây dựng quê hương Long An ngày càng giàu đẹp.

Tiếp nối nhiệm kỳ của cơ quan dân cử, năm qua, hoạt động của HĐND tỉnh bảo đảm liên tục, nhịp nhàng; luôn năng động, đổi mới, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả tiếp tục được nâng lên, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân tỉnh nhà.

PCT Nguyen Thanh Cang cung doan giam sat ao lang nuoi tom tai Tan Tru.jpg

Phó Chủ tịch HÐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang (bìa trái) cùng đoàn giám sát về thực hiện chính sách hỗ trợ ao lắng nuôi tôm tại xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ. Ảnh: Hải Phong

Hoàn thành khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng

Trong năm, HĐND tỉnh tổ chức thành công 4 kỳ họp, ban hành 61 nghị quyết, trong đó có nhiều quyết sách quan trọng về ngân sách, đầu tư công, đất đai, quy hoạch, chế độ, biên chế của tỉnh,... Đặc biệt, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhất là cụ thể hóa Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm và Công trình Đường tỉnh 830 (Đức Hòa - Tân Tập).

Đây là các vấn đề có tính tổng thể theo giai đoạn, khi triển khai thực hiện sẽ mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, huy động các nguồn lực tạo diện mạo và sức bật mới cho Long An.

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh tiếp tục có sự đổi mới với hình thức phong phú, xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả thiết thực. Tại kỳ họp, các đại biểu tập trung vào các vấn đề cử tri bức xúc để chất vấn, tìm giải pháp khắc phục các khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý đất đai gắn với trật tự xây dựng, cải cách hành chính, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm; tiến độ các dự án đầu tư ngoài ngân sách, dự án cấp nước hợp vệ sinh,...

Giữa 2 kỳ họp, các ban của HĐND tỉnh tập trung giám sát các chuyên đề về hiệu quả đầu tư các dự án du lịch; công tác bảo vệ môi trường; công tác cai nghiện ma túy, phòng, chống bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS;...

Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp; tổ chức hiệu quả phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với hoạt động điều hành của cơ quan hành chính, việc tiếp thu, thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát, chất vấn của HĐND tỉnh có tác động tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Phát huy kết quả tạo sức bật mới trong nhiệm kỳ mới

Phát huy kết quả, thời gian tới, HĐND tỉnh xem việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ban hành, đưa nghị quyết vào cuộc sống và hoạt động giám sát là nhiệm vụ trọng tâm.

cu tri Tan An phat bieu 222017.jpg

Cử tri TP.Tân An phát biểu ý kiến tại một cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Lê Quang

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh sẽ được thực hiện với nhiều hình thức, tiếp tục "bắt mạch" trúng các vấn đề cử tri bức xúc. Theo đó, tập trung giám sát toàn diện về kinh tế - xã hội năm 2017; giám sát theo kế hoạch với chuyên đề về đầu tư công giai đoạn 2014-2016 và xây dựng các khu tái định cư của các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước. Chú trọng việc tái giám sát và chất vấn những vấn đề mà cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chậm được giải quyết cơ bản như về bảo vệ môi trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, việc cấp nước hợp vệ sinh cho người dân khu vực nông thôn, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân,...

Trong quá trình thực hiện, HĐND tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng và tư tưởng dân là gốc với phương châm mỗi quyết nghị của HĐND đều phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết; thực hiện đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động; không ngừng cải tiến, đổi mới, trước hết là từ tư duy nhạy bén và quyết tâm của Thường trực HĐND, các ban HĐND; tăng cường phối hợp, hợp tác hiệu quả với các cơ quan liên quan; nâng cao hiệu quả của bộ máy tham mưu, giúp việc và nghiên cứu xây dựng Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Để thực hiện thắng lợi, đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn. Các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu sớm bắt tay vào công tác tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giám sát; nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần quyết tâm, quyết liệt, năng động, đổi mới; khắc phục tình trạng thụ động, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, thiếu phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; nắm bắt tốt thời cơ, chắt chiu và kiến tạo từng cơ hội cho mình.

Từng cán bộ, đảng viên, đại biểu dân cử, công chức, viên chức cần nhận thức sâu sắc rằng, trong mỗi thành tựu và hạn chế của tỉnh nhà có phần đóng góp và trách nhiệm của chính mình; luôn ray rứt, trăn trở về những khuyết điểm, những điều chưa làm tốt và nung nấu, khát khao những dự định mới để ngành mình, địa phương mình năng động hơn, phát triển hơn, vươn lên phía trước.

Bước sang năm mới, HĐND tỉnh tiếp tục khẳng định quyết tâm đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ và kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy truyền thống trung dũng, kiên cường, vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách; bắt nhịp vào xu thế phát triển của tỉnh nhà; cùng hướng tới tương lai với niềm tin và hy vọng mãnh liệt, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu lập nên những thành tích vượt bậc, đưa Long An phát triển bền vững, lên tầm cao mới.

Mừng xuân mới, niềm tin mới, sức bật mới, thắng lợi mới!

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Cang

02/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Bến Lức triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết 2019Bến Lức triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết 2019
Ngày 14/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) và thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch SXH, bệnh do vi rút Zika cuối năm 2019.
 

Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Y tế huyện, số ca mắc SXH tại huyện tính đến tháng 10/2019 là 719 ca với 201 ổ dịch, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng gấp 2,07 lần so với cùng kỳ năm 2018, tập trung chủ yếu tại thị trấn Bến Lức (277 ca) và các xã Phước Lợi, Thanh Phú, Mỹ Yên,…

Để ứng phó với dịch bệnh SXH, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch như trực tiếp xử lý và giám sát, hướng dẫn xử lý ổ dịch tại các địa phương; tổ chức vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi; truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống SXH;…

Theo dự báo, trong thời gian tới, bệnh SXH tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do SXH, khống chế kịp thời không để xảy ra dịch lớn, Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Thành Nhân đề nghị các cấp, các ngành, địa phương trong huyện cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh; bảo đảm đủ thuốc, phương tiện điều trị, nhân lực và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong do SXH; hướng dẫn các địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân theo quy định;…

Các xã, thị trấn huy động nguồn lực bảo đảm phòng, chống dịch SXH trên địa bàn; kiên quyết xử lý không để dịch kéo dài, lan rộng; xử phạt hành chính theo quy định các cá nhân, đơn vị không hợp tác trong các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh,...

Theo kế hoạch, trong tháng 11 và 12/2019, huyện sẽ thực hiện Chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh SXH, bệnh do vi rút Zika đợt 4 và 5 với trên 20.500 hộ dân tại các xã có nguy cơ dịch và số ca mắc tăng cao. Đồng thời, đây cũng là đợt cao điểm tập trung nguồn lực cho công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh tại địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ben-luc-trien-khai-cac-bien-phap-phong-chong-sot-xuat-huyet-2019-a85408.html

15/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệThủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
​(Chinhphu.vn) - Tại Quyết định 756/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.


Tân Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang. Ảnh: Chí Kiên/VGP

Ông Nguyễn Hoàng Giang sinh năm 1971, quê quán thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Hoàng Giang từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Giám đốc Sở Thương mại Hải Phòng; Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng; Phó Vụ Trưởng Vụ Kinh tế - Văn phòng Trung ương Đảng; Vụ Trưởng, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-bo-nhiem-Thu-truong-Bo-Khoa-hoc-va-Cong-nghe/397401.vgp?fbclid=IwAR2IfTlh3T1t6V1lNzIxFakmik5Au43I6r4tbbjX1y2LMl-zADs8XK4Ry84

05/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tổng kết mạng lưới cộng tác viên khuyến công năm 2019Tổng kết mạng lưới cộng tác viên khuyến công năm 2019
Ngày 19/12/2019, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết mạng lưới cộng tác viên năm 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.

19-12-2019-hop mat cong tac vien.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, hoạt động khuyến công triển khai trên địa bàn tỉnh Long An đã đạt được những kết quả nhất định, chất lượng các đề án ngày càng tăng, nội dung hỗ trợ ngày càng phong phú hơn. Để đạt được những kết quả tích cực trên một phần nhờ vào sự hỗ trợ, phối hợp của mạng lưới cộng tác viên khuyến công; từ đó giúp cho hoạt động khuyến công dần đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Năm 2019, các khuyến công viên đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công triển khai chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh đạt kết quả khá tốt như: giải ngân 1,5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương, hoàn thành 100% kế hoạch được giao; triển khai hoàn thành 1 đề án khuyến công quốc gia với kinh phí 400 triệu đồng được Bộ Công Thương giao; được Bộ Công Thương bình chọn và công nhận 2 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Qua đó cho thấy vai trò của cộng tác viên khuyến công tại các địa bàn cấp huyện; các cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh khá quan trọng giúp triển khai sâu rộng chính sách khuyến công trên từng địa bàn, lĩnh vực. Trên cơ sở đó, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, đổi mới công nghệ; kịp thời hỗ trợ phát triển các ngành nghề thủ công mỹ nghệ; hỗ trợ các cơ sở thuộc các nghề truyền thống, làng nghề truyền thống; đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở công nghiệp nông thôn thu hút và giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần tăng giá trị sản lượng công nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò quan trọng như trên, việc tiếp tục duy trì mạng lưới cộng tác viên khuyến công là cần thiết. Thời gian tới, Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công mong muốn các cộng tác viên mạnh dạn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách khuyến công trên các địa bàn, lĩnh vực mà cộng tác viên phụ trách; từ đó nhân rộng những kinh nghiệm hay, đề ra những giải pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách khuyến công; trên cơ sở đó giúp chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của các cơ sở công nghiệp nông thôn./.

Anh Tuấn​

19/12/2019 7:00 CHĐã ban hành
Quán triệt các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương trong thanh niên lực lượng vũ trangQuán triệt các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương trong thanh niên lực lượng vũ trang
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tổ chức thông báo nhanh các Kết luận của Ban chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho lực lượng đoàn viên, thanh niên trong lực lượng vũ trang tỉnh nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn giai đoạn 2019-2022.
Cán bộ, đoàn viên LLVT tỉnh dự hội nghị quán triệt cá kết luận của Ban chấp hành Trung ương Đoàn

Cán bộ, đoàn viên lực lượng vũ trang tỉnh dự hội nghị quán triệt các kết luận của Ban chấp hành Trung ương Đoàn

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên được quán triệt kết luận 05-KL/TWĐTN-BTG về "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên "; Kết luận 06-KL/TWĐTN-BKT "Tăng cường rèn luyện tác phong, lề lối công tác của cán bộ đoàn" gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Kết luận 07-KL/TWĐTN-BTC về "Các giải pháp nâng cao chất lượng công tác Đoàn giai đoạn 2019-2022".

Qua đó, tập trung nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong lực lượng vũ trang tỉnh về tầm quan trọng của sáng tạo, đổi mới trong quá trình công tác, học tập, rèn luyện. Đồng thời, giáo dục lý tưởng cách mạng thanh niên thông qua thực tiễn phong trào, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động phong trào trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

19/10/2019 6:00 CHĐã ban hành
Trên 7.600 lượt người đến thăm viếng và dâng hương tại Khu Lưu niệm đền thờ Luật sư Nguyễn Hữu ThọTrên 7.600 lượt người đến thăm viếng và dâng hương tại Khu Lưu niệm đền thờ Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Từ đầu năm đến nay, khu Lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã đón 54 đoàn khách với 3.514 lượt người và 4.139 lượt khách vãng lai đến thăm viếng và dâng hương tưởng niệm.
Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm tại Khu Lưu niệm

Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm tại Khu Lưu niệm

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ sinh năm 1910 trong một gia đình công chức trung lưu tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Ngay từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh, học giỏi và năng động. Năm 1921 (khi mới 11 tuổi), Nguyễn Hữu Thọ một mình rời cảng Sài Gòn sang Pháp du học, sau đó vào học tại Khoa Luật trường Đại học Luật khoa và Văn khoa Aixen - Provence (miền Nam nước Pháp). Năm 1933, ông lấy bằng Cử nhân Luật hạng ưu và trở về nước hành nghề luật sư.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - biểu tượng của lòng yêu nước, sự ham học hỏi và thái độ sống khiêm nhường 

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - biểu tượng của lòng yêu nước, sự ham học hỏi và thái độ sống khiêm nhường

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông đã từng giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,… Năm 1996, ông qua đời tại TP.HCM.

Cảm phục trước lòng yêu nước sắt son và công lao của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đối với quê hương, đất nước, năm 2010, tỉnh Long An đã xây dựng Khu Lưu niệm tại khu phố 1, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức và khánh thành vào ngày 29/8/2015. Đây là công trình tôn tạo có diện tích 10.000 m2, gồm các hạng mục như đền tưởng niệm, khu trưng bày, lưu niệm - thư viện, khu công viên cây xanh, nơi trồng cây lưu niệm và các hạng mục phụ trợ khác.

 

Năm 2019, Khu Lưu niệm đón trên 7.600 lượt người đến thăm viếng và dâng hương

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu, Khu Lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Quốc gia vào tháng 6/2015./.

Theo Báo Long An online

07/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An lần thứ VIBế mạc Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An lần thứ VI
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024) khép lại thành công vào 17/8.
​​

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh tặng hoa chúc mừng Ủy ban Hội LHTNVN tỉnh khóa VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024)

Đại hội hiệp thương chọn cử Ủy ban Hội LHTNVN tỉnh khóa VI gồm 39 ủy viên. Quyền Bí thư Tỉnh đoàn - Võ Trần Tuấn Thanh tái đắc cử Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh khóa VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024).

Với khẩu hiệu hành động "Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển", nhiệm kỳ 2019-2024, Ủy ban Hội LHTNVN tỉnh tập trung thực hiện một số chỉ tiêu trọng tâm: 100% cán bộ, hội viên, 80% thanh niên được tuyên truyền, quán triệt và học tập về các nghị quyết của Đảng, Đoàn và Hội; phát triển 30 tổ chức hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoặc câu lạc bộ, chi hội nhà trọ thanh niên công nhân ở các cấp; tư vấn hỗ trợ 100.000 lượt thanh niên về nghề nghiệp, việc làm và khởi sự doanh nghiệp, lập nghiệp; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 30.000 lượt người;...

 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTNVN - Nguyễn Tường Lâm (bìa trái) tặng hoa chúc mừng đại hội

 

Ủy ban Hội LHTNVN tỉnh khóa VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024) ra mắt đại hội

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh biểu dương những kết quả đã đạt của công tác Hội và phong trào Thanh niên trong 5 năm qua; đồng thời đề nghị, nhiệm kỳ 2019 - 2024, các cấp bộ Hội cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường bồi dưỡng, giáo dục về chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức lý tưởng cách mạng cho thanh niên; phát huy tính năng động, sáng tạo của thanh niên, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng, tham gia phát triển kinh tế; đẩy mạnh hơn nữa phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" và chương trình "Đồng hành với thanh niên".

Đồng thời, các cấp bộ Hội trong tỉnh cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, bám sát cơ sở, nắm vững số lượng thanh niên ở các khu vực; đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tinh thần yêu nước, kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt tập thể, định hướng lối sống đẹp cho thanh niên;..../.

Theo Báo Long An Online

18/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh điều trị MethadoneChỉ đạo thực hiện Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh điều trị Methadone
Thực hiện chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, từ tháng 9/2013 đến tháng 10/2014 tỉnh đã triển khai được 03 cơ sở điều trị Methdone cho người nghiện ma túy trên địa bàn các huyện: Đức Hòa (Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa), Cần Giuộc (Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc) và tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (thành phố Tân An), đang điều trị cho 263 bệnh nhân. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân điều trị chỉ đạt 47% so với chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2014.

Nguyên nhân là do trong quá trình triển khai thực hiện các sở ngành và UBND các địa phương chưa có sự phối hợp hiệu quả để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ sở vật chất, nhân sự tại các cơ sở điều trị Methadone. Riêng về kinh phí, hiện tại chưa huy động được nguồn ngân sách địa phương, kinh phí hoạt động chủ yếu của các cơ sở điều trị Methadone từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và các dự án, trong khi nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương và các dự án đang cắt giảm mạnh; ngoài ra công tác tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy tham gia điều trị Methadone vẫn còn hạn chế.

Trước tình hình trên, nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 31/10/2014 của Chính phủ về đẩy mạnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, thực hiện đạt chỉ tiêu điều trị Methadone trong năm 2015 và tăng dần số bệnh nhân được điều trị trong những năm tiếp theo, ngày 27/11/2014 UBND tỉnh ban hành công văn số 4178/UBND-VX chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh điều trị Methadone.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả công tác điều trị Methadone Sở Y tế phải tăng cường công tác điều trị Methadone cho bệnh nhân nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3886/QĐ-UBND ngày 08/11/2013, đảm bảo tính bền vững của Chương trình điều trị Methadone, giúp bệnh nhân được điều trị liên tục; phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương nhằm đảm bảo cho công tác điều trị bệnh nhân trong thời gian tới, trong điều kiện kinh phí hỗ trợ từ Trung ương và từ các dự án bị cắt giảm; phối hợp thực hiện các biện pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm giúp người có nhu cầu điều trị Methadone được tham gia điều trị. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với UBND huyện Bến Lức chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm đưa cơ sở điều trị Methadone tại địa phương này đi vào hoạt động vào đầu năm 2015; phối hợp với UBND huyện Cần Đước và UBND thị xã Kiến Tường xây dựng kế hoạch triển khai điểm phân phát thuốc Methadone để điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy trên địa bàn.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của ma túy nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy; tuyên truyền về ý nghĩa và hiệu quả của việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; đồng thời cung cấp thông tin về các cơ sở điều trị Methadone, các điểm phân phát thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh để người bệnh biết và tham gia điều trị./.

DTh​

04/12/2014 11:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12
Tại hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo Đề cương các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Sáng 16/5, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Được sự phân công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành phiên khai mạc.

Tại hội nghị này, Trung ương sẽ bàn thảo về Đề cương các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Cụ thể, Trung ương sẽ thảo luận, cho ý kiến về Đề cương Báo cáo chính trị; Đề cương Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 (bổ sung, phát triển); Đề cương Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020; xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Báo cáo tình hình kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; Đề cương Báo cáo tổng thể công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng.

Trung ương cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về việc tổng kết thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa 11 về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng và Dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị Khóa 12 về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 

Toàn cảnh khai mạc hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Hội nghị sẽ xem xét, cho ý kiến về báo cáo các công việc quan trọng của Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 9 đến Hội nghị Trung ương 10; báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2018…

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và các đại biểu tham dự hội nghị; đồng thời gợi mở, nêu rõ một số vấn đề cần quan tâm thảo luận, cho ý kiến.

Thời gian qua, thực hiện quyết định của Hội nghị Trung ương 8 Khóa 12, Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội, Tiểu ban Điều lệ Đảng đã khẩn trương chuẩn bị dự thảo Đề cương các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng để xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị tiếp tục hoàn thiện, trình Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị này.

Tuy mới là dự thảo đề cương sơ bộ, nhưng đây là bước khởi đầu rất quan trọng, định hướng cho việc chuẩn bị có chất lượng các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu, thảo luận, cho ý kiến đối với các đề xuất cụ thể nêu trong các Tờ trình và dự thảo Đề cương báo cáo, trước hết là về chủ đề, tư tưởng chỉ đạo, tiêu đề của Báo cáo chính trị, kết cấu và những nội dung lớn của đề cương các báo cáo.

Đặc biệt là những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra thời gian qua cần được tập trung nghiên cứu, làm rõ trong quá trình xây dựng các văn kiện.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Khóa 12 chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội 13 của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Sau phiên khai mạc, Trung ương tiến hành thảo luận tại tổ. Theo chương trình, hội nghị làm việc đến ngày 18/5./.

Theo TTXVN

16/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Công nhận xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tếCông nhận xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Theo quy định của Bộ Y tế về việc ban hành </span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020, theo đó các xã, phường, thị trấn được công nhận xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế phải thực hiện đạt yêu cầu 10 tiêu chí quốc gia theo quy định, phải đạt tổng số điểm thấp nhất là 90 điểm (điểm chuẩn là 100 điểm), không bị điểm liệt ở bất kỳ tiêu chí nào, đồng thời số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên.</span>
</p>

Qua thời gian nỗ lực và phấn đấu xây dựng xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế theo Bộ Tiêu chí mới. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Long An đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân từ cơ sở. Để ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của các xã, phường, thị trấn trong việc thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020, ngày 25/6/2014 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2027/QĐ-UBND công nhận 04 xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế, gồm các xã:

- Xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, số điểm đạt được 91,5/100 điểm.

- Xã Tân Lân, huyện Cần Đước, số điểm đạt được 91/100 điểm.

- Xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, số điểm đạt được 91,5/100 điểm.

- Xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, số điểm đạt được 92/100 điểm.

Theo đó, UBND tỉnh Giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với Chủ tịch UBND các huyện: Cần Đước, Châu Thành, Tân Thạnh chỉ đạo các xã tiếp tục duy trì và hoàn thiện xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế trong thời gian tới./.

DTh.

04/07/2014 12:00 SAĐã ban hành
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các chợTăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ
Chợ mang tính truyền thống (gọi tắt là chợ) đến nay vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc mua bán hàng hóa, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Tuy thời gian qua đã được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm kiểm tra, giám sát nhưng an toàn thực phẩm tại các chợ hiện nay vẫn là vấn đề đáng lo ngại, gây lo lắng cho người tiêu dùng, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

​Cụ thể, một số nơi còn tình trạng thực phẩm bày bán không bao bì, nhãn mác, không rõ nguồn gốc; thực phẩm sống được bày bán lẫn lộn với những thức ăn chín nhưng không che đậy, không được chia thành khu vực riêng; cá, rau xanh được bày bán ngay trên nền đất, hoặc trên các tấm ni lông; nước thải ứ đọng quanh chợ, hố rác, nhà vệ sinh cạnh các hàng ăn, quầy bán thực phẩm,…phần lớn thực phẩm tươi sống bày bán trong chợ không được kiểm soát chất lượng, khó truy suất được nguồn gốc và điều kiện của nơi sản xuất thực phẩm.

Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó, một số nguyên nhân cơ bản là: Thứ nhất, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu quản lý thực tế do cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chưa chủ động, chưa phân công trách nhiệm rõ ràng, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Thứ hai, nguồn lực (con người có chuyên môn, kinh phí) cho công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn hạn hẹp, đặc biệt là cấp huyện, xã; Thứ ba, hạ tầng chợ trên địa bàn tỉnh đã cũ, xuống cấp không đáp ứng được điều kiện chợ kinh doanh thực phẩm; Thứ tư, tập quán, quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nên khó kiểm soát chất lượng và truy suất nguồn gốc của thực phẩm bày bán tại chợ; Thứ năm, nhận thức của ban quản lý chợ, tiểu thương và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, còn thờ ơ,…

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh có chỉ thị số 16 /CT-UBND yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Sở Công Thương chủ trì theo dõi và tham mưu UBND tỉnh về công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ; tham mưu UBND tỉnh phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh đảm bảo rõ ràng, hiệu quả; tham mưu UBND tỉnh rà soát, đề xuất kế hoạch cải tạo, nâng cấp, xây mới các chợ trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa trong đầu tư hạ tầng chợ đảm bảo điều kiện chợ kinh doanh thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung quản lý hiệu quả việc kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản, thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm  đối với sản phẩm rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản được sơ chế, chế biến; xử lý nghiêm tình trạng kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc trong các chợ; chủ trì, phối hợp trong công tác thu mẫu giám sát định kỳ, đột xuất đối với các sản phẩm nông sản kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh; thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các nông sản không đảm bảo an toàn, nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng.

Sở Y tế tích cực phối hợp với Sở Công Thương quản lý hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm tại các chợ.

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra lưu thông hàng hóa, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm bày bán, kinh doanh trong chợ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm có sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng,… xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Sở Tài chính hằng năm, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách, kịp thời trình UBND tỉnh kinh phí bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ theo phân cấp ngân sách để các sở, ngành, địa phương triển khai hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn, ban quản lý các chợ quản lý chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong chợ trên địa bàn quản lý. Trong quá trình cải tạo, xây dựng mới chợ phải áp dụng TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm; chỉ đạo gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ tại các chợ trên địa bàn để ngăn chặn, xử lý nghiêm việc sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền, vận động hội viên không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm; lựa chọn sử dụng, kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn; áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất nông sản tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi.

Các sở, ngành tỉnh tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác vận động người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, quảng bá thông tin cửa hàng, điểm bán thực phẩm sạch, mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; phê phán và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện, báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị được lồng ghép trong nội dung báo cáo định kỳ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ quan hiện theo chế độ báo cáo 06 tháng (trước ngày 05/6) và báo cáo năm trước ngày (05/12), đồng gửi về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị./. 

BB

17/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Khai mạc họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa IXNewKhai mạc họp thứ 21 HĐND tỉnh khóa IX
Sáng ngày 08/7/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp HĐND tỉnh khóa IX lần thứ 21. Tham dự kỳ họp có các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An; lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện cử tri tỉnh.

IMG_0375.JPG

Quang cảnh kỳ họp

Chương trình làm việc tại kỳ họp gồm nhiều nội dung và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Theo đó, HĐND tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội như: dự kiến kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021 – 2025; chủ trương thực hiện một số dự án về giao thông, giải phóng mặt bằng; thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng một khu công nghiệp, chương trình phát triển nhà; cho chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất, rừng và thu hồi đất; quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng được nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh; quyết định việc đặt tên đường, thành lập khu phố và các vấn đề liên quan đến phí, lệ phí, mức thu học phí, các chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách cấp cơ sở;…

Kỳ họp HĐND tỉnh sẽ tiến hành xem xét, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; đánh giá việc triển khai thực hiện dự toán ngân sách, xây dựng cơ bản, phòng, chống tham nhũng; kết quả giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.

 IMG_0377.JPG

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh

phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND lần thứ 21

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh cho biết: dự kiến, HĐND tỉnh sẽ xem xét và ban hành 27 Nghị quyết, đây là những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; do đó, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương; cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Kỳ họp được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, diễn ra trong 02 ngày (8-9/7/2020)./.

Tiểu Lam


08/07/2020 12:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Lắng nghe hơi thở cuộc sống, không để 'cua cậy càng, cá cậy vây'NewThủ tướng: Lắng nghe hơi thở cuộc sống, không để 'cua cậy càng, cá cậy vây'
(Chinhphu.vn) - "Các đồng chí cần phải lắng nghe hơi thở cuộc sống, không được để "cua cậy càng, cá cậy vây". Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách Nhà nước, tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu. Chủ động góp phần tạo ra chiếc bánh lớn hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tài chính-ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 vào ngày 07/7/2020, tại Bộ Tài chính.

Góp sức cho cỗ xe tam mã

Thủ tướng nêu rõ, dù trong bối cảnh nào, ngành tài chính vẫn là huyết mạch của nền kinh tế, vì "người ta hay nói là có thực mới vực được đạo", không có nguồn lực tài chính thì khó trong điều hành. Cho nên trong khó khăn, chúng ta càng thấy vai trò quan trọng của ngành tài chính nước nhà. Cùng với chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa là một trong những công cụ quan trọng nhất của Nhà nước để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng.

Cỗ máy tăng trưởng được ví như cỗ xe tam mã (gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng), Thủ tướng đặt vấn đề ngành tài chính đóng góp lực đẩy cỗ xe tam mã này như thế nào để kéo nền kinh tế là câu hỏi lớn của toàn ngành tài chính. Do đó, "Chính phủ, các cấp, các ngành, cả nước đều kỳ vọng, muốn các đồng chí đổi mới mạnh mẽ, chỉ đạo đột phá trong tư duy phát triển để chính sách tài khóa nói riêng, chính sách tài chính nói chung thực sự tạo ra những động lực to lớn cho nền kinh tế phục hồi, phát triển, tận dụng tốt cơ hội sớm khống chế thành công dịch bệnh".

Với mong muốn đó, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi tại Hội nghị, được nghe nhiều ý kiến, từ TP. Hà Nội đến Cà Mau, Sơn La, Hải Phòng cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác thể hiện quyết tâm cao không điều chỉnh chỉ tiêu năm nay mà có điều chỉnh thì điều chỉnh rất ít. Quyết tâm này đáng trân trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn. Tất cả các đối tác thương mại lớn của chúng ta đều bị ảnh hưởng nặng nề, chưa thoát ra khỏi dịch bệnh. Hầu hết các nước trên thế giới đều thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ chưa từng có để kích cầu, tạo việc làm, hỗ trợ người dân. Theo thống kê mới nhất, nếu tháng 4, tổng các gói kích thích tài khóa mới là 8.000 tỷ USD thì đến nay đã tăng lên 11.000 tỷ USD, chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều nước thay đổi luật lệ, thể chế để phù hợp với dịch bệnh vì chuỗi cung ứng đứt gãy, tỉ lệ thất nghiệp quá lớn.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thời gian khó khăn vừa qua chính là thời điểm thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam và sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng, đúng là "lửa thử vàng, gian nan thử sức", càng khó khăn, chúng ta càng nỗ lực vượt khó vươn lên. Kết quả quan trọng đạt được cả 3 trụ cột: Phòng, chống dịch; duy trì tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng cho rằng, điều này có đóng góp quan trọng của đội ngũ trên 70.000 cán bộ, công chức, viên chức ngành tài chính.

Ngành tài chính đã xử lý kịp thời mọi khoản kinh phí, bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống dịch, cách ly xã hội, hỗ trợ người dân, viện trợ nhân đạo, đặc biệt "ngay trong lúc dịch bệnh chưa kết thúc, các đồng chí đã đưa ra các chính sách hỗ trợ phí, thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đề xuất chính sách chưa nâng lương cho cán bộ, công chức…".

Cho rằng khó khăn thách thức phía trước còn rất lớn, Thủ tướng cho rằng, cần sớm có lời giải cho câu hỏi Bộ Tài chính, ngành tài chính cần tiếp tục làm gì để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Trong đó, nhiều chuyên gia quốc tế, trong nước đều cho rằng trong bối cảnh khó khăn, công cụ tài khóa cần sử dụng linh hoạt hơn, hiệu quả hơn để góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển.

Cần tiếp tục theo dõi sát tình hình quốc tế và trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các cấp, các ngành phải phấn đấu cao nhất để thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: Bảo đảm dự toán thu chi ngân sách đã đề ra; bảo đảm nguồn lực tài chính cần thiết để hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối với các nền kinh tế.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm và thời gian tới, Thủ tướng chỉ rõ, so với các nước, không gian chính sách tài khóa và tiền tệ của chúng ta còn dư địa khá lớn trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nếu như các nước có tỉ lệ nợ công rất cao, mặt bằng lãi suất rất thấp thì chúng ta có tỉ lệ nợ công liên tục giảm và đang ở mức khiêm tốn, khoảng 54-55%. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất còn cao, tình hình vĩ mô ổn định.

Tạo ra chiếc bánh lớn hơn

Để thực sự phát huy vai trò huyết mạch của ngành tài chính, tạo động lực thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới, Thủ tướng đề nghị tập trung nghiên cứu, triển khai một số quan điểm, định hướng chủ đạo. Trước hết, Bộ Tài chính, cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tài chính, ngân sách, cần có sự đổi mới về tư duy phát triển và hoạch định chính sách. Cần có quan điểm chủ động, tích cực hơn về vai trò chính sách tài khóa trong tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi ngân sách Nhà nước, tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

"Tôi đề nghị các đồng chí cần ủng hộ những mô hình kinh doanh mới, vật liệu mới, năng lượng mới và những động lực tăng trưởng mới của nước ta", Thủ tướng nói.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phương châm đặt ra là tài chính không bị động để nền kinh tế bị thu hẹp mà phải chủ động góp phần tạo ra chiếc bánh lớn hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh. Đây cũng là con đường tốt nhất để góp phần bảo đảm an toàn xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh trong trung và dài hạn.

Về chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cần chủ động nghiên cứu xây dựng sớm báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách, giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế.

Cho biết, IMF cũng như nhiều nước trên thế giới đã liên tục đưa ra những gói kích thích tài khóa khổng lồ lên đến trên 11.000 tỷ USD, đưa mức thâm hụt ngân sách toàn cầu lên đến 13,9% GDP, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất cụ thể về các gói kích thích tài khóa, các giải pháp tiếp tục giãn, hoãn, miễn, giảm thuế và huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Về quy mô tỉ lệ nợ công/GDP, chúng ta đã giảm ở mức dưới 55% GDP. Vì vậy, theo Thủ tướng, có thể nâng mức bội chi và nợ công thêm khoảng 3-4% GDP và không ảnh hưởng đến an toàn tài chính quốc gia cả trước mắt và lâu dài. "Vấn đề đặt ra là phải có phương án, có giải pháp sử dụng vốn hiệu quả".

Bộ Tài chính phải có tầm nhìn bao quát rộng hơn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là một cơ quan tổng hợp của Chính phủ trong quản lý, điều tiết kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thị trường giá cả, khơi thông các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát thị trường giá cả, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật về giá, công khai, minh bạch các yếu tố hình thành giá, quản lý tốt giá xăng dầu, điện, nước, giá dịch vụ giáo dục, y tế để không ảnh hưởng đến chỉ số giá. "Chúng ta cương quyết giữ lạm phát ở mức dưới 4%", Thủ tướng nói. Rà soát, thực hiện hiệu quả các biện pháp ổn định và phát triển thị trường chứng khoán và các dịch vụ tài chính, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, phòng chống hiệu quả mua bán, sáp nhập bất hợp pháp, xử lý nghiêm các vi phạm.

Về thu ngân sách, không để mất cân đối lớn, không làm dự toán ngân sách bị đổ bể sâu.

Về chi ngân sách, "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", Thủ tướng nêu rõ, thực hiện hiệu quả chủ trương tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, chưa thực sự cần thiết, cấp bách theo tinh thần Nghị quyết 84 của Chính phủ.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

"Việc lớn thứ hai mà tôi dành thời gian nói với các đồng chí trong đó ngành tài chính là ngành trực tiếp tham mưu, đó là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công", Thủ tướng nhắc lại con số 700.000 tỷ đồng (tương đương 30 tỷ USD) vốn kế hoạch cần giải ngân trong năm 2020. Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, khẩn trương báo cáo Chính phủ triển khai gấp giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng gợi mở một số biện pháp xử lý vấn đề giải ngân chậm: Một là, nửa tháng họp giao ban một lần về giải ngân, thúc đẩy, kiểm điểm, nguyên nhân vì sao, biện pháp thế nào. Thứ hai, thành lập các đoàn kiểm tra của Trung ương do một số bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Thứ ba, kịp thời đề xuất điều chuyển vốn ngay trong tháng 8 đối với những địa phương, ngành không làm được. Thứ tư, lần này sẽ đánh giá bộ, ngành, địa phương có hoàn thành nhiệm vụ hay không dựa trên tiêu chí giải ngân vốn đầu tư công. Có bí thư, chủ tịch đi xin vốn, bổ sung danh mục công trình nhưng xin về không triển khai, giao khoán cho bên dưới, không động tĩnh gì, nhất là giải phóng mặt bằng. Đi đâu cũng kêu khó về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng nói. "Kêu khó thì đừng có xin về, mang tiếng".

Do đó, thời gian tới, Chính phủ yêu cầu bí thư, chủ tịch, các giám đốc sở, chủ dự án phải xuống tận các dự án đầu tư công để tháo gỡ khó khăn. Nếu cứ nói sơ sơ, không phê bình, đấu tranh thì làm sao giải ngân được, Thủ tướng kiên quyết. Cần chế tài mạnh trong vấn đề này.

Bộ Tài chính cần tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ, không để xảy ra những nhũng nhiễu, tiêu cực, bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Ngành tài chính phải hợp tác chặt chẽ, một ngành phục vụ các ngành, các địa phương và nhân dân.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://mnews.chinhphu.vn/story.aspx?did=400082&fbclid=IwAR0hGvzNZzfRIcMBuBTnlfUANn0hVNQUbuME5O1qlxvGId6UX8jVi9-esnE


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phường 6, TP.Tân An thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốcPhường 6, TP.Tân An thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An tổ chức Ngày hội TDBVANTQ.
 

Chủ tịch UBND phường 6, TP.Tân An – Nguyễn Thị Tuyết Chinh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào TDBVANTQ

Theo Chủ tịch UBND phường 6 – Nguyễn Thị Tuyết Chinh, phong trào TDBVANTQ trên địa bàn tiếp tục phát triển và đạt nhiều kết quả. Đặc biệt, qua việc triển khai thực hiện các mô hình phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) thu hút được đông đảo người dân tham gia. Trong đó, nổi bật là các mô hình: "Câu lạc bộ nhà trọ an toàn", "Phối hợp 5 lực lượng tham gia phòng, chống tội phạm", "Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư", "Camera ANTT" và "Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình".

 

Đại diện Báo Long An phát biểu tham luận về thực hiện phong trào TDBVANTQ tại đơn vị

Trong năm 2018, người dân phát hiện và cung cấp 102 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an bắt, xử lý 4 vụ với 28 đối tượng đánh bạc; bắt 3 vụ, 3 đối tượng vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; 4 vụ, 4 đối tượng trộm cắp tài sản nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và 71 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực ANTT.

 

Phó Trưởng Công an TP. Tân An – Thượng tá Lê Bảo Hùng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Công an TP.Tân An – Thượng tá Lê Bảo Hùng nhấn mạnh, những kết quả của cán bộ, nhân dân phường 6 góp phần rất lớn đối với TP.Tân An trong công tác bảo đảm ANTT; qua đó, khơi gợi tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm của cộng đồng dân cư.

Dịp này, UBND TP.Tân An và UBND phường 6 tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

10/08/2018 5:00 CHĐã ban hành
Những 'trái tim hồng'Những 'trái tim hồng'
Có những người nguyện toàn tâm toàn ý cho những việc làm thiện nguyện. Họ làm việc không cần thù lao, không cần đền đáp, chỉ cần thấy một hoàn cảnh được giúp đỡ, một công trình được xây tặng,... để giúp người dân vơi bớt nhọc nhằn trong cuộc sống thì đã đủ vui, hạnh phúc. Đó là những người mang “trái tim hồng” giàu lòng nhân ái, tình yêu thương.

​Kết nối yêu thương

10 năm gắn bó với công tác Hội Chữ thập đỏ phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An, ông Nguyễn Thanh Tùng đã "giàu lên" rất nhiều. Đó là giàu tình yêu thương với những mảnh đời bất hạnh.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng (bìa trái) tặng quà từ mô hình Kết nối yêu thương

Một buổi sớm se lạnh của những ngày giữa tháng 11, chúng tôi cùng ông đến phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Long An. Cứ mỗi tháng 2 lần, từ 6 giờ sáng, ông đã có mặt tại đây để chuẩn bị 50 suất ăn miễn phí. Những suất ăn ấy phần nào làm ấm lòng những người điều trị bệnh tại đây.

Sau khi phát thức ăn xong, trời bắt đầu nắng hanh, chúng tôi lại theo ông đến thăm gia đình chị Phạm Thị Thúy, ngụ khu phố Bình An 2. Trong căn nhà Đại đoàn kết vừa được UBMTTQ Việt Nam phường hỗ trợ xây dựng, chị Thúy đang chăm sóc đứa con trai tật nguyền. Chị kể: "Tôi lập gia đình và sinh được 2 người con. Từ khi con trai bị bệnh, tôi ở nhà trông nom, chăm sóc. Tất cả chi phí, sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào số tiền làm mướn ít ỏi của chồng. Vợ chồng tôi ngoài miếng đất nhỏ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà thì chẳng có gì quý giá nên bao năm nay, nghèo khó vẫn đeo bám. Mấy tháng nay, được Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ phường đến thăm, tặng một số nhu yếu phẩm, gia đình tôi giảm được một phần chi phí".

Những suất ăn miễn phí hay mô hình Kết nối yêu thương chỉ là phần nhỏ trong hoạt động vì cộng đồng của ông. Tóc đã điểm bạc, chuyện đi lại khó khăn vì bệnh tật nhưng tình yêu thương, sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh trong ông vẫn luôn đong đầy. Sau khi khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh của những hộ gia đình khó khăn, ông đi "gõ cửa" các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương để "xin" tài trợ. Trong hành trình nhân ái của mình, ông Tùng không nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết rằng, với mỗi trường hợp được cứu giúp, ông lại thấy lòng vui đến lạ. Ông không nhắc về số tiền đã hỗ trợ cho cộng đồng nhưng chúng tôi nhẩm tính, con số hơn nửa tỉ đồng mỗi năm.

Ông kể, 1 giờ sáng, ông đã thức giấc. Sau khi nấu rượu, phụ vợ chăm sóc đàn vịt là ông có thể làm những công việc mình yêu thích. Trong hàng loạt câu chuyện ông kể, chúng tôi khâm phục nhất chính là tấm lòng của ông đối với những "người dưng". Ông nói: "Có khi đang ngon giấc, đầu dây bên kia có người điện báo có xác chết nhưng không có người thân đến nhận. Thế là tôi thức giấc, đến tìm hiểu, đi xin quan tài ở những nơi quen rồi đứng ra xin đất chôn cất họ".

 

Từ sự vận động của ông Nguyễn Thành Lang, nhiều cây cầu nông thôn tại xã Tân Chánh được xây dựng

Tháng năm qua đi, tình thương ở lại...

... Ngày ...

Đã kêu gọi hỗ trợ cho ông Trần Văn Lợi, ấp Đông Trung, được 60 triệu đồng để giúp ông điều trị bệnh. Sau khi phẫu thuật đôi chân, ông Lợi không thể đi lại được, công việc chạy xe ôm trước đây của ông cũng đành dang dở... Từ ngày điều trị bệnh, vợ ông bỏ đi, 2 đứa con nhỏ lại đang trong độ tuổi đi học,... Tiếp tục vận động để xây tặng nhà tình thương cho ông.

… Ngày …

Vừa mới hoàn thành cầu giao thông nông thôn, đang chuẩn bị bàn giao thêm một cây cầu nữa. Viết thư cảm tạ ông Đỗ Văn Thưởng, Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Thanh Quý,... Có hẹn đi TP.HCM để vận động, xin quà của mạnh thường quân,... Tháng này vận động của ông… được số tiền tương đối, cũng đủ một phần chi phí giúp cho người nghèo. Làm việc này xong là đến đợt phong trào hiến máu tình nguyện. Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến tết, phải vận động thêm để người nghèo có cái tết đầm ấm...

 

Ông Nguyễn Thành Lang (bìa trái) cùng mạnh thường quân, lãnh đạo địa phương và người dân vui mừng 

khi khánh thành cầu được vận động xây dựng

Đó là những dòng nhật ký của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Chánh, huyện Cần Đước - Nguyễn Thành Lang. Khi chúng tôi hỏi thăm có bao nhiêu người được tiếp sức trong 12 năm công tác ở địa phương, ông Lang nói không nhớ rõ. Nhưng chúng tôi tin chắc một điều, những người ấy luôn nhớ đến ông, nhớ hình ảnh một ông lão dù bước qua độ tuổi thất thập nhưng vẫn tận tụy đi vận động, tặng quà, hỗ trợ tiền, xây nhà, làm cầu giao thông nông thôn,... Thời gian có thể qua đi, còn tình thương ở lại.

Ông Lang chia sẻ, từ những ngày đảm nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Chánh, điểm trường ở vùng sâu (nay điểm trường này đã xóa), chứng kiến cuộc sống nơi này còn nhiều người cơ nhỡ nên sau khi nghỉ hưu vào năm 2007, ông tham gia công tác Hội Chữ thập đỏ. Những nơi ông đến để giúp đỡ thường là những mảnh đời neo đơn, bệnh tật, già yếu, bệnh hiểm nghèo,… Ông cũng là người có duyên với việc xây cầu giao thông nông thôn. Tính đến nay, tại Tân Chánh có hơn 10 cây cầu được ông vận động xây dựng. Cứ như thế, số tiền ông vận động làm công tác xã hội từ những ngày đầu khoảng 100 triệu, 200 triệu đồng/năm, đến năm 2018 tăng lên hơn 1 tỉ đồng và năm 2019 là 2,4 tỉ đồng. Đến nay, dù tuổi cao, sức khỏe có phần giảm sút nhưng ông vẫn nặng lòng với việc giúp đời.

"Tôi tiếp tục cố gắng vì còn nhiều mảnh đời cần giúp, nhiều nơi cần đến lắm! Cũng nhờ được nhiều mạnh thường quân tin tưởng, ủng hộ nên mình mới có thể làm tốt được công việc" - ông Lang nói.

Ấm lòng những người dân biên giới

Men theo con đường đất gồ ghề, nắng bụi, chúng tôi đến xã biên giới Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa. Nơi đó có một "địa chỉ" từ thiện của bà Tống Thị Hồng.

 

Bà Tống Thị Hồng làm nhiều việc có ý nghĩa giúp người dân biên giới, trong đó có việc vận động sửa chữa trạm cấp nước ấp Trà Cú

Bà cho biết, vùng biên này tuy có đổi thay nhưng so với những địa phương khác, điều kiện còn khó khăn. Chứng kiến nhiều người gặp khó khăn nên bà tự nguyện giúp đỡ, gắn bó hết lòng với công tác từ thiện - xã hội. Nhiều năm qua, không ít mảnh đời bất hạnh, hàng loạt công trình ý nghĩa do bà vận động góp phần sẻ chia khó khăn với người dân nơi đây.

Bà đưa chúng tôi đi xem những công trình nghĩa tình mà bà đã "xin được". Đó là những căn nhà tình thương, bếp ăn, nhà vệ sinh của Nhà văn hóa ấp Trà Cú, cầu bêtông,... Chỉ cho chúng tôi xem trạm cấp nước, bà nói, trước đây, đài nước này bị hư nhưng số hộ dân ít nên không đủ tiền sửa chữa. Họ gọi điện báo cho tôi. Thế rồi, tôi "đi xin" mạnh thường quân được một số tiền để sửa chữa, từ đó người dân có nước hợp vệ sinh sử dụng. Đâu chỉ có vậy, bà còn thành lập mô hình Địa chỉ nhân đạo, thường xuyên hỗ trợ những người có hoàn cảnh kém may mắn, học sinh nghèo,... với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bà tự nhủ: "Cán bộ Hội Chữ thập đỏ là những người phải có "trái tim hồng", tâm huyết, biết sẻ chia và làm nhiều điều có ích cho xã hội. Làm công việc này phải có tâm trong sáng, không tính toán thiệt hơn. Chồng, con khuyên nên nghỉ ngơi nhưng tôi thấy còn nhiều người nghèo khó nên không đành lòng".

Với tình yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh, những người mang "trái tim hồng" viết tiếp những câu chuyện đẹp về sự tử tế giữa đời thường./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-trai-tim-hong-a85821.html

25/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Dạy học qua mạng trên hệ thông tin của ngành giáo dục Long AnDạy học qua mạng trên hệ thông tin của ngành giáo dục Long An
Sáng 07/02, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An gửi văn bản đến các Trưởng Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở GD&ĐT về thực hiện dạy và học qua mạng trên Hệ thống thông tin của ngành giáo dục Long An (longan.edu.vn).

 

Sở GD&ĐT Long An yêu cầu các trường học, giáo án tiết học gần nhất phải được hoàn thành và đưa lên mạng muộn nhất là 12 giờ ngày 10/02

Nhằm bảo đảm việc ôn tập cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ, Sở GD&ĐT cấp bách xây dựng hệ thống kho học liệu dùng để chứa giáo án Elearning trên mạng, giúp học sinh có thể tự ôn luyện tại nhà. Để thực hiện việc ôn luyện hiệu quả, Sở GD&ĐT chỉ đạo địa chỉ để học sinh và giáo viên có thể vào học tập và nghiên cứu: http://khohoclieu.longan.edu.vn.

Thực hiện bổ sung bài giảng vào hệ thống, Sở đề nghị Hiệu trưởng các trường chỉ đạo khẩn giáo viên của trường ở tất cả các bộ môn tự tạo ra các bài giảng elearning bằng cách: Dùng phần mềm Adobe Presenter để tạo ra giáo án (chuyển sang chuẩn SCORM) hoặc tổ chức dạy trực tiếp trên bảng đen, dùng máy quay phim hay điện thoại thông minh để quay lại giảng dạy sau đó chuyển đổi thành chuẩn SCORM.

Sở đề nghị ưu tiên thực hiện các bài giảng của các tiết học thuộc tuần hiện hành theo phân phối chương trình đã quy định từ đầu năm. Giáo án yêu cầu giao nhiều bài tập cho học sinh tự rèn luyện tại nhà. Ban giám hiệu tổ chức cho giáo viên tin học đưa giáo án lên khohoclieu.longan.edu.vn  và thông báo cho học sinh các lớp của trường vào http://khohoclieu.longan.edu.vn để tự học.

Sở GD&ĐT yêu cầu các trường học, giáo án tiết học gần nhất phải được hoàn thành và đưa lên mạng muộn nhất là 12 giờ ngày 10/02. Các bài giảng của tiết học sau đó sẽ tiếp tục thực hiện ngay theo đúng phân phối chương trình cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/day-hoc-qua-mang-tren-he-thong-tin-cua-nganh-giao-duc-long-an-a90009.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phépKiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép
Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh; tránh rủi ro cho người mua nhà ở, đất ở; gây tác động xấu đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; UBND tỉnh ban hành văn bản số 6514/UBND-KTTC yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành chức năng và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện các công việc, cụ thể như sau:

​UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch; công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở; công khai đầy đủ thông tin dự án đầu tư (theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3835/UBND KTTC ngày 24/7/2019) và cập nhật tiến độ thực hiện dự án trên Bảng công khai thông tin dự án để người dân và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật khác có liên quan. Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, các dự án nhà ở đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai, các dự án nhà ở không được gia hạn chủ trương đầu tư cho UBND cấp huyện được biết để thông tin rộng rãi cho mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn; đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu liên hệ tìm hiểu thông tin dự án.

Sở Xây dựng quản lý chặt các dự án nhà ở, cung cấp thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở và các dự án nhà ở chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở cho UBND cấp huyện được biết để thông tin rộng rãi cho mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi việc quảng cáo mua bán nhà đất tại những dự án bất động sản không đúng sự thật, có dấu hiệu "lừa đảo" trên những trang mạng xã hội để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc sử dụng đất đai./.

BB

25/11/2019 7:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​