Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch

Website

Liên kết

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch
Thứ 3, Ngày 29/07/2014, 11:00
Long An: Tích cực khắc phục ô nhiễm công nghiệp
29/07/2014
Toàn tỉnh Long An hiện có 30 khu công nghiệp (KCN), 40 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích quy hoạch là 15.138,6 ha. Đến thời điểm hiện nay có 11 KCN và 12 CCN đang hoạt động đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung, 1 CCN đang xây dựng và 1 CCN chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Hầu hết các chủ đầu tư hạ tầng các KCN/CCN luôn thực hiện nghiêm các nội dung về công tác bảo vệ môi trường đã được phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, công tác giám sát hoạt động của hệ thống xử lý nước thải được thực hiện đúng theo định kỳ và có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, trong đó vẫn còn 2 đơn vị chưa thực hiện tốt.

 


 

KCN Xuyên Á do Công ty Cổ phần Ngọc Phong làm chủ đầu tư tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2004, Công ty đã xây dựng hoàn tất hệ thống xử lý nước thải công suất 10.000 m3/ngày.đêm (đã lắp đặt thiết bị cho modul 5.000 m3/ngày.đêm). Tuy nhiên, trong những năm qua, mặc dù có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhưng công tác quản lý hạ tầng trong khu không chặt chẽ nên KCN Xuyên Á liên tục gây ô nhiễm môi trường (xả nước thải vượt quy chuẩn quy định), do có hiện tượng rò rỉ nước thải ra đường thoát nước mưa, nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt hành vi gây ô nhiễm.

Nước thải sau xử lý của KCN Xuyên Á được thoát ra kênh Thầy Cai (giáp với địa phận TP.HCM), theo kết quả báo cáo các đợt giám sát trong năm 2012 về chất lượng nước thải của KCN Xuyên Á sau khi qua hệ thống xử lý thì đa số các thông số thải đều đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột A, ngoại trừ thông số độ màu còn vượt quy chuẩn nhiều lần. Sở Tài nguyên và Môi trường Long An nhận thấy trong năm 2012, công tác bảo vệ môi trường tại KCN Xuyên Á đã được cải thiện, công tác khắc phục ô nhiễm được Công ty quan tâm đầu tư thực hiện, chất lượng nước hồ điều hòa nhìn cảm quan cho thấy nước trong, không phát sinh mùi, mức độ ô nhiễm có cải thiện so với thời gian trước đây. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang hướng dẫn và yêu cầu Công ty sớm hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận các công trình bảo vệ môi trường của KCN này.

CCN Hoàng Gia do Công ty TNHH Hoàng Gia làm chủ đầu tư được UBND tỉnh cấp Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường số 3862/QĐ-UBND ngày 13/9/2004 cho giai đoạn 1 và Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường số 1617/QĐ-UBND ngày 19/6/2006 cho giai đoạn 2. Vấn đề tồn tại lớn nhất hiện nay của CCN là chưa xây dựng hệ thống thu gom và hệ thống xử lý nước thải tập trung, nước thải của các doanh nghiệp thứ cấp sau khi qua xử lý sơ bộ thải trực tiếp ra kênh Tây, gây ô nhiễm môi trường tại tuyến kênh này, gây bức xúc đối với chính quyền địa phương và người dân trong khu vực.

Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến tháng 9/2012, các Bộ ngành từ Trung ương đến địa phương đã tiến hành hơn 10 cuộc thanh, kiểm tra và tiến hành xử phạt đối với CCN Hoàng Gia. Tuy nhiên, đến nay hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN Hoàng Gia vẫn chưa được xây dựng do chủ đầu tư đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Trước tình hình trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Sở ngành tổ chức cuộc họp với chủ đầu tư CCN Hoàng Gia để thống nhất giải pháp xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Hiện nay, CCN Hoàng Gia cam kết sẽ thực hiện và đang tìm đối tác để tư vấn thực hiện công trình trên, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chậm nhất đến tháng 9/2013, CCN Hoàng Gia phải hoàn tất công trình xử lý nước thải tập trung và đưa vào hoạt động. Trong giai đoạn hiện nay, để giảm nguồn xả thải ra kênh Tây, tỉnh Long An đã yêu cầu CCN Hoàng Gia tạm ngừng tiếp nhận đầu tư vào CCN, đồng thời buộc các nhà đầu tư thứ cấp phải xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra nguồn kênh Tây, tuy nhiên, việc này vẫn còn rất nhiều bất cập.

KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất xử lý 2.000 m3/ngày. Hiện nay, lưu lượng nước thải phát sinh tại KCN khoảng 800 m3/ngày được đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung để xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra kênh An Hạ. Theo báo cáo giám sát môi trường định kỳ gần nhất, quý III/2012 của KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc thì nước thải sau xử lý của KCN đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT (cột A, Kf = 1, Kq = 0,9). Hiện nay, KCN Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc có điểm xả nước thải vào tuyến kênh An Hạ (thông với tuyến kênh Thầy Cai), kết quả giám sát môi trường định kỳ vào quý III/2012 của KCN cho thấy, chất lượng nước thải sau hệ thống xử lý tập trung vẫn duy trì ổn định, đa số các thông số ô nhiễm đạt QCVN 40:2011/BTNMT – cột A.

Tuyến kênh An Hạ - Thầy Cai (Kênh Ranh) là nguồn tiếp nhận nước thải của KCN Xuyên Á, KCN Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc, CCN Hoàng Gia thuộc địa bàn tỉnh Long An, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận nước thải của Khu dân cư và CCN Nhị Xuân thuộc địa bàn TP.HCM thải vào. Theo kết quả quan trắc chất lượng nước tuyến kênh Ranh vào tháng 12/2012 cho thấy, có vài thông số vượt quy chuẩn QCVN 08:2008/BTNMT giới hạn B1. Cụ thể: 7/26 thông số vượt quy chuẩn: BOD vượt 10 lần, COD vượt từ 13 lần, SS vượt 02 lần, NH4 vượt 5 lần, NO2 vượt 10 lần, PO43- vượt 18 lần, sắt vượt 7 lần. Kết quả trên phản ánh đúng hiện trạng kênh Ranh do tại thời điểm quan trắc mặt kênh có nhiều cỏ, nước có màu nâu đen, nước trong kênh không lên xuống theo triều do cỏ dày đặc làm cản trở quá trình tiêu thoát nước.

Vì có rất nhiều nguồn thải giữa 2 địa phương Long An và TP.HCM xả vào kênh Thầy Cai, do đó, trong thời gian tới giữa Long An và TP.HCM cần phối hợp khảo sát và xác định thêm một số vị trí nguồn xả thải trên địa bàn của 2 địa phương để tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm cho tuyến kênh Ranh  (kênh An Hạ - Thầy Cai). Trong năm 2013, tỉnh Long An bắt buộc 100% các KCN, CCN đang hoạt động phải có hệ thống xử lý nước thải tập trung. 

Theo VEA

Lượt người xem:   21428
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​