Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch
Thứ 4, Ngày 07/01/2015, 09:00
Nghiên cứu Quy hoạch Tổng thể tỉnh Long An – Phát triển kinh tế
07/01/2015

Hiện nay, phát triển kinh tế vẫn chưa thực sự được đẩy mạnh nhằm thúc đẩy tiến trình phát triển bền vững của tỉnh. Ngành nông nghiệp cho đến nay đã và đang là ngành kinh tế chủ đạo và dự kiến vẫn sẽ duy trì vai trò quan trọng trong tương lai, cho dù tỷ trọng tương đối trong cơ cấu GDP có giảm. Ngành công nghiệp đang tăng trưởng mạnh và được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính trong tương lai. Ngành dịch vụ, cho đến nay vẫn mờ nhạt và vẫn chưa được nhìn nhận là có thể đảm nhận vai trò lớn hơn trong phát triển kinh tế của tỉnh.

Hầu như tất cả các ngành kinh tế trong tỉnh đều thiếu tính cạnh tranh và đạt năng suất thấp do thiếu cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, điều kiện tiếp cận thị trường, thiếu nguồn tài chính, thiếu sáng kiến và hỗ trợ thể chế, v.v. Nâng cao tính cạnh tranh cho các ngành kinh tế khu vực I, II và III chính là vấn đề trọng tâm của tỉnh.

Nếu coi tiến trình phát triển kinh tế là nền tảng để xây dựng tầm nhìn và mục tiêu cho tỉnh thì các mục tiêu cơ bản về phát triển kinh tế là: Củng cố và nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế của tỉnh thông qua việc khai thác vị trí chiến lược của tỉnhPhát triển kinh tế mà không phải hy sinh tính bền vững về văn hóa xã hội và môi trườngXây dựng nền kinh tế có bản sắc riêng, có sự cân bằng giữa các ngành kinh tế khu vực I, II và III.

Với vị trí đặc biệt vừa nằm trong vùng ĐBSCL và vừa thuộc vùng KTTĐPN khiến Long  An vừa phải giải quyết áp lực từ việc mở rộng đô thị của thành phố Hồ Chí Minh và vừa phải thích ứng được với những đặc điểm của khu vực nhạy cảm về môi trường nơi người dân sống khá rải rác. Điều kiện tự nhiên của tỉnh cũng tạo cơ hội tốt cho phát triển nông nghiệp và du lịch sinh thái nhưng đồng thời lại là hạn chế đối với các dự án phát triển và nguy cơ do biến đổi khí hậu. Trên cơ sở vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, Long An được kỳ vọng có thể phát triển một nền kinh tế cân bằng, có bản sắc, đảm bảo phát triển bền vững trong thời đại mới.

Để có thể cụ thể hóa tầm nhìn và chiến lược trên thì yếu tố chủ chốt là đầu tư, nhất là đầu tư từ bên ngoài của các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi năng lực của các nhà đầu tư trong tỉnh vẫn còn hạn chế. Vì vậy cần có biện pháp thu hút đầu tư từ bên ngoài, nhất là những nhà đầu tư có công nghệ và thị trường mới. Khi đã có đầu tư từ bên ngoài thì cần xúc tiến hoạt động đầu tư phù hợp với các hoạt động kinh tế – xã hội và đầu tư của địa phương để tạo hiệu quả đồng bộ. Tỉnh cần có biện pháp xây dựng môi trường đầu tư “mời gọi” cũng như tạo dựng hình ảnh hấp dẫn để có thể thu hút được nguồn đầu tư có chất lượng.

​​

(xem tiếp Phát triển kinh tế Ngành Nông – Lâm – ​Ngư nghiệp, Ngành Công nghiệp, Ngành Thương mại – Dịch vụ và Du lịch)​

 


Lượt người xem:   20882
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Võ Thành Trí

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​