Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch

Website

Liên kết

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch
Thứ 3, Ngày 01/04/2014, 09:00
Hiện trạng sử dụng đất tỉnh Long An
01/04/2014

Đất nông nghiệp

Hai vùng canh tác lúa chính của tỉnh Long An là vùng Đồng Tháp Mười và vùng Hạ. Vùng Hạ ít khi bị ngập lụt, có thể khai thác phục vụ sản xuất 2-3 vụ lúa/năm trong khi vùng Đồng Tháp Mười thường bị ngập lụt 4-5 tháng/năm nên sản xuất lúa gặp nhiều khó khăn hơn.

Vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và vùng Hạ: Diện tích đất trồng lúa của vùng này là 9.580 ha gồm Tân An, Châu Thành, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ và Đức Hòa.

Vùng Đồng Tháp Mười: Diện tích đất trồng lúa đã tăng lên 13.353 ha trong giai đoạn 1996 – 2005 do xây dựng các tuyến đê bao ngăn lũ. Tuy nhiên, diện tích đất trồng lúa đã giảm 5.546 ha ở huyện Thạnh Hóa và Vĩnh Hưng trong khi lại tăng 18.899 ha ở các huyện Đức Huệ, Tân Thành, Mộc Hóa và Tân Hưng.

Đất nuôi trồng thủy sản

Đất nuôi trồng thủy sản tập trung chủ yếu ở ven các con sông lớn gần cửa sông. Diện tích đất nuôi trồng thủy sản là 7.366 ha, tăng so với diện tích trước đây là 6.893 ha. Diện tích đất nuôi trồng thủy sản chiếm 1,6% tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. 

Đất lâm nghiệp

Chỉ có Tp. Tân An và huyện Tân Trụ là không có đất rừng. Đất rừng của tỉnh chủ yếu tập trung ở vùng Đồng Tháp Mười, chiếm 90,3% tổng diện tích đất rừng của toàn tỉnh. Vùng Đồng Tháp Mười là khu vực ngập lụt, phù hợp cho phát triển các rừng đước. Diện tích đất rừng sản xuất của vùng chiếm 90,7% tổng diện tích đất rừng sản xuất của toàn tỉnh. Ngược lại, diện tích đất rừng phòng hộ của vùng Hạ vào khoảng 85 ha, chiếm 4,4% tổng diện tích đất rừng phòng hộ của toàn tỉnh, chủ yếu ở hai huyện Cần Đước và Cần Giuộc. Tại vùng Đồng Tháp Mười, rừng phòng hộ tập trung chủ yếu ở các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh và Mộc Hóa.

Đất phi nông nghiệp

Diện tích đất ở chỉ chiếm 2,4% tổng diện tích tự nhiên năm 2000 nhưng đã tăng lên 3,7% năm 2005 và 5,3% năm 2007. Đất ở đô thị chỉ tăng 0,4% trong giai đoạn 2000 – 2005 trong khi đất ở nông thôn đã tăng nhanh, từ 2,1% năm 2000 lên 3,2% năm 2005. Xu hướng tương tự cũng diễn ra trong giai đoạn 2005- 2007. Điều này cho thấy đô thị hóa đang diễn ra mạnh hơn ở các vùng nông thôn chứ không phải ở các vùng đã đô thị hóa (xem Hình 2.3.6). Sự gia tăng đất ở tại nông thôn còn do phát triển các khu tái định cư để di dời các hộ gia đình trong vùng ngập lũ.   

Theo QHTT phát triển đô thị của tỉnh Long An đến năm 2020, tiêu chuẩn đất ở của tỉnh như sau:

Đất ở đô thị      : 55 m2/người.

Đất xây dựng đô thị      : 85 m2/người.

Đất ở nông thôn            : 400 m2/người.

Tổng diện tích đất ở của tỉnh là 17.760 ha, dân số 1,4 triệu người, diện tích đất ở bình quân sẽ là 127 m2/người. Diện tích đất ở bình quân đầu người tăng do phát triển các khu tái định cư để di dời các hộ gia đình khỏi khu vực ngập lụt và do thúc đẩy công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là ở vùng Hạ. Diện tích đất ở của các huyện Mộc Hóa, Thủ Thừa và Cần Giuộc cũng tăng.

Đất chuyên dùng

Tổng diện tích đất chuyên dùng của tỉnh Long An là 41.112 ha, chiếm 9,2% tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Đất chuyên dùng gồm: 

Đất quốc phòng và an ninh: Diện tích đất quốc phòng và an ninh khá ổn định.

Đất sản xuất phi nông nghiệp: Bao gồm đất các khu công nghiệp, đất các cơ sở kinh doanh và đất sản xuất phi nông nghiệp khác. Đất sản xuất phi nông nghiệp đã và đang tăng nhanh do đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Đất công cộng: Bao gồm đất xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình cung cấp dịch vụ công cộng. Diện tích đất công cộng đang tăng do nhu cầu phát triển của tỉnh.

Các loại đất phi nông nghiệp khác: Bao gồm đất công trình tôn giáo, tín ngưỡng, nghĩa trang, sông hồ và mặt nước chuyên dùng. Diện tích đất này cũng đang tăng.

Các khu công nghiệp

Các khu công nghiệp được phát triển nhanh ở nhiều khu vực trong tỉnh theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh. Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2010, tỉnh có 23 khu công nghiệp với tổng diện tích là 9.744,51 ha. Tuy nhiên, trong số này có 3 khu công nghiệp hiện chưa được xây dựng.

Mặc dù các khu công nghiệp tập trung chủ yếu ở huyện Đức Hòa nhưng có một số khu phân bố ở các vùng khác. Khi phát triển xong tất cả các khu công nghiệp, các khu công nghiệp có thể gây ra nhiều vấn đề môi trường và giao thông ở khu vực xung quanh nếu không có các biện pháp đối phó phù hợp như đường tiếp cận tốt, các biện pháp phòng chống ô nhiễm, v.v. Tuy nhiên, nếu các khu/cụm công nghiệp phân bố rải rác, sẽ gây khó khăn cho phát triển hạ tầng và công trình tiện ích một cách hiệu quả.

Vấn đề chính là kiểm soát và quản lý hiệu quả sử dụng đất để tỉnh phát triển bền vững là vấn đề then chốt. Phát triển đất hiện nay diễn ra chưa theo quy hoạch. Các khu, cụm công nghiệp phát triển ở nhiều khu vực khác nhau mà thiếu sự kết nối và phối hợp; phát triển nhà ở và công trình thương mại thường bám theo các tuyến đường, thiếu quy hoạch hợp lý trong khi phát triển dọc sông lại thiếu các biện pháp kiểm soát phù hợp và chưa có biện pháp đáp ứng tình trạng phát triển mở rộng của TPHCM, v.v. Dự kiến áp lực phát triển trong tương lai sẽ tăng mạnh nên cần thiết lập chính sách sử dụng đất hiệu quả để bảo vệ đất nông nghiệp cơ bản, tăng cường chủ động phòng chống thiên tai, cải thiện môi trường, nâng cao giá trị kinh tế của đất và thúc đẩy sử dụng nguồn tài nguyên đất hạn chế một cách hiệu quả trong tỉnh.

Theo Nghiên cứu Quy hoạch Tổng thể tỉnh Long An (LAPIDES)
Lượt người xem:   56324
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​