Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch

Website

Liên kết

Chiến Lược - Định Hướng - Quy Hoạch
Thứ 3, Ngày 01/04/2014, 09:00
Mối quan hệ tỉnh Long An với các tỉnh biên giới Vương quốc Campuchia
01/04/2014

Long An có đường biên giới chung với 2 tỉnh của Campuchia là Prey Veng và Svay Riêng. Cả hai tỉnh Prey Veng và Svay Rieng đều thuộc vùng Plaing của Campuchia bao gồm các tỉnh Prey Veng, Svay Rieng, Phnom Penh, Takeo, Kandal, và Kampong Cham.

Campuchia có các Kế hoạch Đầu tư 3 năm và Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội 5 năm. Ở cấp quốc gia, có Quy hoạch Phát triển Chiến lược Quốc gia 5 năm (NSDP) để thực hiện Chiến lược Phát triển vùng Tam giác của Chính quyền Hoàng gia hiện nay và để thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Campuchia. Quy hoạch Phát triển Chiến lược Quốc gia 5 năm nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc kết nối, tăng cường trao đổi thương mại, và nhập khẩu điện năng từ các nước láng giềng.

Prey Veng là tỉnh đông nam Campuchia, có đường biên giới chung với Tây Ninh, Đồng Tháp và Long An (các huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng) của Việt Nam. Thủ phủ của tỉnh là thị xã Prey Veng. Tỉnh có 12 huyện, 116 xã, tổng dân số là 947.357 người, đứng thứ tư về dân số ở Campuchia. Tổng diện tích tự nhiên là 4.883 km², mật độ dân số là 194 người/km². Trên 80% dân số tham gia sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh Svay Rieng nằm ở khu vực đông Nam của Campuchia, giáp ranh với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An (các huyện Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa và Đức Huệ) của Việt Nam. Chỉ có 1 cửa khẩu quốc tế trên đường biên giới giữa tỉnh Svay Riêng và tỉnh Long An. Thủ phủ của tỉnh Svay Rieng là thị xã Svay Rieng. Tỉnh được chia thành 7 huyện/thị và 80 xã/phường với tổng dân số 482.785 người và tổng diện tích 2.966km2. Mật độ dân số bình quân là 162,8 người/km2. Tỷ lệ lao động của ngành nông nghiệp chiếm 76%. Theo định hướng phát triển từ trung ương, chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh là tập trung vào phát triển nông nghiệp, kết cấu hạ tầng, công nghiệp, tạo công ăn việc làm và phát triển nguồn nhân lực. 

Cả tỉnh Prey Vieng và tỉnh Svay Rieng đều trông đợi rất nhiều từ sự phát triển của tỉnh Long An. Sự phát triển của Long An sẽ đem lại tác động tích cực cho 2 tỉnh, đặc biệt là cải thiện điều kiện sống, phát triển nông nghiệp và GTVT. Cả hai tỉnh đều kỳ vọng rằng nếu được kết nối tốt với tỉnh Long An sẽ tạo nhiều cơ hội kinh doanh cho cả 2 tỉnh.

Sự phát triển kinh tế – xã hội thường vượt ra khỏi ranh giới địa lý. Các xã hội theo kiểu "bế quan tỏa cảng" hiếm khi đạt được sự tăng trưởng nhanh do xã hội – cho dù là các cộng đồng nhỏ, tỉnh, thành hay quốc gia và vùng lãnh thổ – cần tương tác với nhau về mặt xã hội, văn hóa, kinh tế và chính trị. Các mối quan hệ đó thông thường khởi nguồn và trở nên bền chặt giữa các tỉnh gần gũi về mặt địa lý.

Sau đây là nhận định chính về mối quan hệ của Long An với các tỉnh và vùng láng giềng, những tác động có thể thấy trước đối với quá trình phát triển của tỉnh và những biện pháp đề xuất để cải thiện tình hình.

Nhận địnhVấn đề đặt ra/Hệ quảGiải pháp đề xuất
·      Quá trình phát triển của tỉnh Long An và quá trình phát triển trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng KTTĐPN và các tỉnh Campuchia (Pray Veng và Svay Rieng) có mối quan hệ tác động qua lại·      Chính vì thế, chương trình phát triển của Long An cần tính tới quá trình phát triển và mối quan hệ với các khu vực này

·      Xác định những lĩnh vực hợp tác có thể mang lại lợi ích song phương giữa Long An và các khu vực láng giềng.

·      Phát huy các hiệp ước và chương trình hợp tác liên vùng chính thức và phi chính thức với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng KTTĐPN và các tỉnh lân cận của Campuchia (ví dụ như các hiệp định thương mại qua biên giới v.v.)

·      Tiếp tục phát triển hạ tầng kỹ thuật kết nối để tạo điều kiện qua lại giữa các vùng.

·      Xét về khía cạnh kinh tế thì thương mại và đầu tư liên tỉnh là kết quả tự nhiên của việc gần gũi về địa lý. Long An có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với vùng ĐBSCL, vùng KTTĐPN và các tỉnh láng giềng của Campuchia. Tỉnh cũng được hưởng lợi từ việc đầu tư vào hay nhận đầu tư từ các khu vực láng giềng này.·      Nền kinh tế của long An được hưởng lợi nhiều từ việc tăng thương mại và đầu tư với các vùng lân cận. Mối quan hệ kinh tế này cần được tiếp tục phát huy.

·      Đa dạng hóa hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ để phục vụ thương mại.

·      Đàm phán song phương về các vấn đề lợi ích và điều kiện thương mại, đầu tư liên vùng.

·      Tăng cường giao lưu kinh tế để tăng cường các mối quan hệ kinh tế.

·      Xây dựng và cải tạo các công trình phục vụ hải quan, xuất nhập cảnh, kiểm dịch và an ninh, các quy định và quy trình tại khu vực biên giới.

·      Tăng cường theo dõi, kiểm soát tình hình buôn lậu qua biên giới, v.v.

·      Dịch cư là một kết quả tự nhiên khác từ việc gần gũi về địa lý. Thông thường người ta chuyển từ khu vực kém thịnh vượng hơn sang khu vực có nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cao hơn, điều kiện sống tốt hơn. Long An có vị thế kinh tế tương đối cao hơn so với vùng ĐBSCL, càng cao hơn so với các tỉnh láng giềng thuộc Campuchia. Mặc dù vẫn còn ở những bước đầu trong quá trình phát triển nhưng nền kinh tế Long An vẫn có thể  đáp ứng được yêu cầu của dân số trong tỉnh. Do đó, việc nhập cư hay di cư của tỉnh vẫn ở trong phạm  vi kiểm soát được.·      Công cuộc phát triển dài hạn của tỉnh cần tính tới xu thế dịch cư hiện tại và tương lai qua ranh giới tỉnh. Những vấn đề này sẽ có tác động tới hệ thống hạ tầng, nền kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh và dịch vụ xã hội.

·      Cần nghiên cứu tình hình dịch cư qua ranh giới  của tỉnh hiện tại và dự báo tương lai, phản ánh vào quá trình quy hoạch và chương trình đầu tư của tỉnh.

·      Đảm bảo khả năng tự đáp ứng của tỉnh về lương thực, tạo việc làm và cung cấp dịch vụ xã hội.

·      Tăng cường hợp tác kinh tế – xã hội với các khu vực láng giềng để đảm bảo sự tăng trưởng cân bằng giữa các vùng, sao cho đảm bảo được lợi ích song phương.

Theo Nghiên cứu Quy hoạch Tổng thể tỉnh Long An (LAPIDES)

Lượt người xem:   39153
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​