Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 07/12/2023, 18:00
Người dân ồ ạt đi đổi giấy phép lái xe chỉ vì tin đồn - Ngành chức năng khuyến nghị làm trực tuyến
07/12/2023
Với tin đồn thất thiệt trong những ngày gần đây về việc đổi giấy phép lái xe, nhiều người dân ồ ạt kéo nhau đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An để làm thủ tục này, chấp nhận xếp hàng chờ cả ngày.

Đại diện Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh cho biết, trong những ngày gần đây, số lượng người dân đến Trung tâm thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe tăng đột biến, trung bình một ngày bộ phận tiếp nhận hồ sơ thủ tục làm trực tiếp tại quầy trên 130 hồ sơ, số còn lại khoảng hơn 20 người chờ nhưng đã hết thời gian tiếp nhận.

Qua trao đổi, được biết nguyên nhân là do mạng xã hội và người dân truyền miệng nhau tin đồn rằng bằng lái xe nếu không được cấp mới, đổi giấy phép lái xe trước ngày 31/12/2023 bắt buộc phải sát hạch từ đầu. Hiện rất nhiều người có giấy phép lái xe A1 còn mới, không hư hỏng vẫn đến đổi lại, điều này làm cho nhiều người dân đổ xô về Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh để làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng A1, gây quá tải, tập trung đông người tại đây.

 403387739_875996357395084_1180353208849369456_n.jpg

Tình trạng quá tải tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh

Về vấn đề này, Sở Giao thông Vận tải Long An cho biết, hiện nay, việc quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe được thực hiện theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT ngày 08/10/2019 của Bộ GTVT và Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT ngày 22/4/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Tại các Thông tư nêu trên, không có quy định giấy phép lái xe mô tô hạng A1 (không thời hạn) phải đổi lại trước ngày 31/12/2023; hiệu lực sử dụng của giấy phép lái xe mô tô hạng A1 vẫn có giá trị sử dụng không thời hạn. Vì vậy, người dân không cần thiết phải đổi lại giấy phép lái xe hạng A1, nếu đang còn mới, không hư hỏng.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh, thời gian qua Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An đã phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh triển khai tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 "đổi giấy phép lái xe" trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 giúp giảm quá tải cho các điểm đổi giấy phép lái xe trực tiếp, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đồng thời tạo ra sự minh bạch, tránh tiêu cực và đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn giữ thói quen đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe trực tiếp, việc này vừa làm mất thời gian và chi phí của người dân, gây lãng phí xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến việc thực hiện chuyển đổi số của tỉnh. Do đó, để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu đổi giấy phép lái xe của người dân, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Long An triển khai việc đổi giấy phép lái xe đến cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh.

13-10-2023-Untitled-2.jpg

Người dân truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) theo đường dẫn https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html hoặc truy cập trực tiếp vào hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Cục đường bộ Việt Nam theo đường dẫn https://dvc4.gplx.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html để đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe là 1 trong 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cổng dịch vụ công quốc gia. Như vậy, người dân có thể ở nhà, cơ quan hay bất kỳ ở đâu có internet, máy tính và điện thoại thông minh đều có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe qua dịch vụ công trực tuyến.

Hướng dẫn thực hiện đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4: tại đây./.

T.H.Lượt người xem:   566
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Võ Thành Trí

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​