Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin UBND
Thứ 5, Ngày 16/06/2022, 23:00
Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm giết người
16/06/2022
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ giết người, làm chết 10 người, bị thương 03 người; trong đó nhiều vụ giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn dã man, gây bức xúc, lo lắng, bất an trong nhân dân. Các vụ giết người xảy ra chủ yếu do mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn trong lúc uống rượu, vay mượn tiền...

Theo nhận định của cơ quan chức năng, do ảnh hưởng mặt trái của nền kinh tế thị trường đã tác động tiêu cực đến tâm lý, lối sống thực dụng, đạo đức, văn hóa ứng xử, ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên với lối sống thực dụng, ích kỷ, coi thường pháp luật, giá trị nền tảng gia đình chưa được coi trọng; do ảnh hưởng các loại phim ảnh, trò chơi có tính bạo lực, dẫn đến việc sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là các quy định về giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong sinh hoạt đời sống xã hội chưa sâu rộng; công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa triệt để; một số mô hình phòng ngừa ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực học đường… còn mang tính hình thức.

Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm giết người, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới"; Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới". Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện các chương trình, kế hoạch liên tịch về tuyên truyền phòng, chống tội phạm.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, gắn với công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm; tổ chức quán triệt cho cán bộ, công nhân viên chức tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm giết người; đồng thời tăng cường công tác vận động quần chúng nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, đây là điều kiện cần để kiềm chế phát sinh tội phạm.

Phát huy vai trò các tổ hòa giải, các tổ chức chính trị - xã hội kịp thời phát hiện, giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Tổ chức giải quyết tốt những vấn đề về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là đối với các nhóm đối tượng bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; các vấn đề xã hội trong và sau dịch bệnh là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm; giải quyết kịp thời, triệt để khiếu nại, tố cáo không để phức tạp kéo dài phát sinh hình thành "điểm nóng" về an ninh trật tự.

Xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm giết người nói riêng; xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những nơi không làm tốt công tác giải quyết, tố cáo, thi hành án dân sự, giải quyết mâu thuẫn, hòa giải ở cơ sở để xảy ra tội phạm giết người. Kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện công tác phòng, chống tội phạm./.

TH


Lượt người xem:   288
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​