Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin UBND
Thứ 5, Ngày 02/06/2022, 12:00
Tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em
02/06/2022
UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Theo đó, các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 3007/KH-UBND ngày 15/9/2021 về việc phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 3577/UBND-VHXH ngày 22/6/2020 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em nhất là trong những tháng học sinh nghỉ hè, mùa mưa, lũ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em nhằm phòng ngừa tai nạn đuối nước. Tiếp tục xây dựng "Ngôi nhà an toàn cho trẻ em" phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước ở địa phương, nhất là địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước ở trẻ em.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân. Chỉ đạo các trường học tăng cường công tác phối hợp với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước; nghiên cứu đưa chương trình dạy bơi, kỹ năng an toàn dưới nước, kỹ năng cứu đuối vào chương trình học trong trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Tiếp tục triển khai xây dựng có hiệu quả mô hình "Trường học an toàn" phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc thực hiện sơ cứu, cấp cứu, điều trị, vận chuyển cấp cứu cho trẻ em bị đuối nước.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho giáo viên về dạy bơi và kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em. Phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá thực trạng trẻ em tử vong do đuối nước và tổ chức các lớp dạy bơi, kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Vận động, đề cao trách nhiệm của gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ và kỹ năng phòng, chống đuối nước, chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp tổ chức dịch vụ dạy bơi, vui chơi giải trí dưới nước thực hiện các quy định về đảm bảo có đủ nhân viên chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị thể thao theo quy định; khuyến khích các cơ sở dịch vụ thể thao, du lịch có bể bơi hỗ trợ các lớp dạy bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Sở Giao thông vận tải tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy, chú trọng phòng, chống đuối nước trẻ em; vận động "Người đi đò mặc áo phao"; tăng cường công tác kiểm tra giao thông đường thủy để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trong đó chú ý đến việc bảo đảm an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông đường thủy.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông và thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em; tuyên truyền các biện pháp, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cho trẻ em bị đuối nước

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Lồng ghép công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em vào chương trình hoạt động năm của cơ quan, đơn vị.

Đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức Đoàn các cấp thực hiện việc phối hợp với cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương tiếp nhận, quản lý, tổ chức hoạt động sinh hoạt, vui chơi tập thể, an toàn lành mạnh, bổ ích tại cộng đồng, nhất là trong dịp hè để thu hút thanh thiếu nhi tham gia góp phần giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, trong đó chú trọng các hoạt động rèn luyện kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi.

UBND các huyện, thị xã và thành phố triển khai công tác này tại địa phương, phân công cụ thể các ngành, đoàn thể quản lý, giám sát trẻ em trong thời gian nghỉ hè hoặc không đến trường để bảo đảm an toàn cho trẻ em nhất là đuối nước tại gia đình và cộng đồng. Tiến hành kiểm tra, thanh tra, rà soát phát hiện kịp thời các địa điểm thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để chủ động phòng ngừa kịp thời bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa, lũ. Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, chính quyền các vụ việc gây tử vong trẻ em do tai nạn đuối nước tại địa phương. Bố trí ngân sách hàng năm và vận động xã hội hóa để thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em tại địa phương. Vận động các hộ gia đình thường xuyên quan tâm trông giữ, giám sát, bảo đảm an toàn cho trẻ em./.

TH


Lượt người xem:   91
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​