Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 24/05/2022, 16:00
Long An: quyết tâm phấn đấu cải thiện Chỉ số PCI năm 2022
24/05/2022
Sáng ngày 24/5/2022, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và giải pháp năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì Hội nghị.

UV.BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được dự và chỉ đạo Hội nghị. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm; lãnh đạo sở ngành, huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và cấp huyện; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự.

24-5-2022-IMG_0549.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2021, PCI của tỉnh đạt 66,58 điểm, xếp hạng thứ 16/63 tỉnh, thành phố cả nước, xếp thứ 03/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long. So với năm 2020, PCI của tỉnh đã giảm 3,79 điểm và 13 bậc trên bảng xếp hạng PCI cả nước. Đây là mức giảm sâu nhất trong suốt 5 năm qua.

Theo báo cáo kết quả điều tra khảo sát do VCCI công bố, hầu hết các chỉ số thành phần PCI năm 2021 của tỉnh đều giảm. Có 08/10 chỉ số thành phần giảm điểm, gồm: Gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai; Chi phí thời gian; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Tính năng động; Đào tạo lao động; Tính minh bạch. Có 02/10 chỉ số thành phần tăng điểm là chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; 2 chỉ số thành phần này có điểm số giảm trong năm 2020 nhưng năm 2021 đã có sự cải thiện và tăng nhẹ.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Huỳnh Văn Sơn cho viết, việc chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh giảm mạnh cả về điểm số và thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI cả nước so với năm 2020 với hầu hết các chỉ số thành phần giảm điểm do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, nguyên nhân tác động của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch; một số ít được hoạt động theo phương thức 3 tại chỗ để duy trì chuỗi cung ứng trong điều kiện hết sức khó khăn. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa giải quyết hết những khó khăn của doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị cũng chưa thực sự quan tâm trong việc theo dõi, đánh giá, nâng cao các chỉ số thành phần, xác định nguyên nhân và mạnh dạn đề xuất giải pháp cải thiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tại Hội nghị, các sở ngành, địa phương tham gia thảo luận về kết quả 8 chỉ số thành phần giảm điểm, từ đó đưa ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu quyết tâm cải thiện Chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được nhấn mạnh yêu cầu cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải chung sức đồng lòng, phát huy tinh thần trách nhiệm, "quyết liệt, quyết liệt hơn nữa", quyết tâm cải thiện Chỉ số PCI năm 2022 với một chương trình hành động và kế hoạch thật cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng và chi tiết.

24-5-2022-IMG_0574.jpg

Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được nhấn mạnh việc cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, tăng sự hài lòng của doanh nghiệp, nhà đầu tư là rất quan trọng

Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Người đứng đầu các cấp, các ngành phải năng động, tiên phong trong thực hiện vai trò trách nhiệm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tạo môi trường kinh doanh năng động, minh bạch để các nhà đầu tư và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

24-5-2022-IMG_0564.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nêu cao quyết tâm nâng Chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh trở lại vị trí nhóm 10 cả nước

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh –Nguyễn Văn Út tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo các ngành và địa phương quyết liệt hơn nữa, nhất là trong thời gian còn lại của 6 tháng cuối năm 2022. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải quán triệt, tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt các mục tiêu và nhiệm vụ; thường xuyên giám sát tiến độ để có giải pháp xử lý kịp thời, linh hoạt và kiến nghị tỉnh các giải pháp điều hành hiệu quả./.

Anh Tuấn


Lượt người xem:   146
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​