Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 16/05/2022, 11:00
Thông tin cần biết về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện
16/05/2022
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, là loại hình dịch vụ công, hoạt động phi lợi nhuận, lấy hiệu quả xã hội làm mục đích. Đây là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức.

Đối tượng tham gia: Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm người tham gia BHXH bắt buộc.

Lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện: Được lựa chọn mức đóng theo điều kiện kinh tế của bản thân; Được hưởng lương hưu khi về già; Được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí trong suốt quá trình hưởng lương hưu, với mức quyền lợi hưởng chi phí khám bệnh, chữa bệnh là 95%; Lương hưu được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng; Thời gian tham gia BHXH được cộng dồn để tính hưởng chế độ BHXH; Người tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 60 tháng trở lên và người đang hưởng lương hưu không may qua đời thì thân nhân được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở; Người đang đóng BHXH tự nguyện, người đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH và người đang hưởng lương hưu khi chẳng may qua đời thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất.

Mức đóng: Mức đóng hằng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia lựa chọn có sự hỗ trợ của Nhà nước. Trong đó:

Mức thu nhập lựa chọn thấp nhất là 1.500.000 đồng, cao nhất là 29.800.000 đồng. Kể từ ngày 01/01/2022, mức đóng BHXH tự nguyện thấp nhất là 330.000 đồng/người/tháng; mức đóng BHXH tự nguyện cao nhất là 6.556.000 đồng/người/tháng.

Mức hỗ trợ đóng của Nhà nước theo từng nhóm người, cụ thể: 30% đối với người thuộc hộ nghèo, 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% với nhóm khác. Như vậy, số tiền đóng BHXH tự nguyện mức thấp nhất đối với người lao động thuộc Hộ nghèo là 231.000đồng/người/tháng; hộ cận nghèo là 247.500 đồng/người/tháng; nhóm khác là 297.000 đồng/người/tháng.

Người tham gia được giảm trừ ngay số tiền Nhà nước hỗ trợ khi đóng BHXH tự nguyện. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm.

Phương thức đóng: Người tham gia có thể lựa chọn đóng hàng tháng, đóng 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần, đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm 1 lần. Đặc biệt, người tham gia có thể đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Nơi đăng ký tham gia: Người lao động tự do có thể thực hiện các thủ tục đăng ký tại cơ quan BHXH nơi mình cư trú hoặc các đại lý thu BHXH, BHYT của UBND xã, phường, thị trấn, Bưu điện, Hội đoàn thể,....

"Vì cuộc sống ấm no, không lo tài chính khi hết tuổi lao động, hãy tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay"./.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh


Lượt người xem:   77
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​