Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 13/05/2022, 07:00
Hệ thống quan trắc môi trường tự động: Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ môi trường
13/05/2022
Long An tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp (DN) có nguồn thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, góp phần giám sát các hoạt động xử lý nước thải, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường (BVMT).

Trạm quan trắc nước thải tự động góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường

Theo dõi, giám sát diễn biến chất lượng môi trường tại những nơi chịu tác động mạnh mẽ của các hoạt động phát triển KT - XH nhằm dự báo xu thế biến đổi và đề xuất các phương hướng quản lý, kế hoạch BVMT, khai thác hợp lý tài nguyên trong giai đoạn hiện nay góp phần bảo vệ chất lượng nguồn nước các tuyến sông, duy trì bảo vệ không khí xung quanh là nhiệm vụ cấp thiết được tỉnh quan tâm.

Hệ thống quan trắc giúp thông tin, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng nhằm giảm thiểu những tác động, ảnh hưởng do biến động của môi trường; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác BVMT, bảo đảm giải quyết nhanh chóng, kịp thời các sự cố môi trường; kiểm tra hiệu quả hoạt động hệ thống quan trắc tự động của các trạm xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp và các nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh (bao gồm các nguồn phát thải khí thải lớn); giám sát liên tục nước thải đầu ra sau hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu, cụm công nghiệp, các nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh và các nguồn phát thải khí thải lớn; kịp thời đưa ra các biện pháp quản lý, xử lý, khắc phục các sự cố liên quan đến xả thải vượt quy chuẩn vào môi trường.

Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc còn góp phần nâng cao ý thức của DN xử lý nước/khí thải, việc giám sát nước/khí thải của các nguồn thải lớn được thực hiện chặt chẽ; tăng cường năng lực cảnh báo và giám sát; cập nhật liên tục cơ sở dữ liệu về hiện trạng môi trường phục vụ lập cơ sở dữ liệu về môi trường. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác BVMT trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển nhanh, bền vững, ưu tiên thu hút những nhà đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến, xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Vì vậy, công tác BVMT trên địa bàn luôn được lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện.

Theo quy định, trước khi hoạt động, các DN bắt buộc phải có đầy đủ báo cáo đánh giá tác động môi trường được ngành chức năng có thẩm quyền cấp phép, xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định. Những đơn vị này còn phải tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, kết nối và truyền dữ liệu 24/24 giờ về Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để theo dõi, kiểm tra. Việc lắp đặt hệ thống quan trắc bắt buộc đối với các khu, cụm công nghiệp, các DN hoạt động bên ngoài có lưu lượng nước thải từ 1.000m3/ngày đêm trở lên.

Đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) Thuận Đạo (huyện Bến Lức) - Dương Văn Nam cho biết: Đơn vị luôn ý thức rõ tầm quan trọng và nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc BVMT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chúng tôi hoàn thiện hệ thống hạ tầng trước khi thu hút đầu tư, trong đó, có những hạ tầng phục vụ việc giám sát, xử lý nước thải trong quá trình hoạt động, bảo đảm đạt chuẩn và xử lý toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động của DN thứ cấp. Rác sinh hoạt, rác thải công nghiệp, chất thải nguy hại được công ty ký hợp đồng với đơn vị có đầy đủ chức năng để thu gom, xử lý. Đơn vị chủ động lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, kết nối và truyền dữ liệu 24/24 giờ về Sở TN&MT theo dõi, giám sát. Trạm quan trắc tự động giúp đơn vị có thể biết, nắm bắt các thông số và điều chỉnh phù hợp các tiêu chuẩn theo quy định trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Theo đại diện Ban Quản lý KCN Hải Sơn (huyện Đức Hòa) - Nguyễn Quang Hiến, chúng tôi tuân thủ chủ trương, tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định, truyền dữ liệu 24/24 giờ về Sở TN&MT để kiểm tra, giám sát. Việc lắp đặt có vai trò, ý nghĩa quan trọng, vừa giúp đơn vị có cơ sở báo cáo các dữ liệu, thông số kỹ thuật đã qua xử lý cho ngành chức năng và ngược lại giúp khu nắm bắt, kiểm tra được những thông số kỹ thuật, có sự điều chỉnh, kiểm tra lại hệ thống, xử lý phù hợp trước khi xả thải ra bên ngoài, nhằm BVMT. Trước khi hoạt động, khu đã xây dựng hệ thống nước thải tập trung đạt chuẩn theo quy định, bảo đảm xử lý hết nước thải của các DN thứ cấp. Đơn vị báo cáo định kỳ hoạt động môi trường để ngành chức năng theo dõi quản lý, ký hợp đồng thu gom rác thải với các đơn vị đầy đủ chức năng để xử lý.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Tân Thuấn, việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động giúp ngành chức năng thuận lợi theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các nguồn thải của các đơn vị, DN hoạt động trên địa bàn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần thiết thực trong việc BVMT. Sở có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp, DN hoạt động trên địa bàn thực hiện và tập trung kiểm tra, đôn đốc để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, Sở tham mưu, đề xuất một số vị trí mới để lắp đặt trạm quan trắc không khí, nước mặt tự động./.

Theo Báo Long An Online

Hệ thống quan trắc môi trường tự động: Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ môi trường - Báo Long An Online (baolongan.vn)


Lượt người xem:   137
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​