Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin UBND
Thứ 7, Ngày 30/04/2022, 22:00
Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh
30/04/2022
Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XI, tỉnh Long An đã quy hoạch và triển khai các dự án thuộc chương trình đột phá, công trình trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các công trình trọng điểm: ĐT 830E, ĐT 827E (nay là Quốc lộ 50B), ĐT 823D, dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cặp ĐT 826D; dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư ĐT 830E.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước còn chưa chặt chẽ, nhiều trường hợp người dân từ các địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không đảm bảo điều kiện theo quy định; nhiều người đứng tên đồng sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng diện tích của thửa đất chia đều cho từng người đồng sử dụng không đảm bảo diện tích tối thiểu được phép tách thửa và tự thỏa thuận với nhau để tách phần diện tích này thành nhiều phần diện tích nhỏ cho từng người đồng sử dụng mà không thông qua cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nhiều trường hợp tự ý san lấp mặt bằng và thay đổi mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền không đúng quy định, còn tình trạng người dân hiến đất làm đường để hình thành khu dân cư tự phát...

Từ đó, gây "sốt đất, tăng giá đất ảo" gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước nhất là công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện thu hồi đất làm ảnh hưởng quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3897/UBND-KTTC chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai và chấn chỉnh tình trạng trên.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An tạm dừng tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vục đất đai đã được UBND tỉnh công bố trong bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã (trừ các thủ tục hành chính liên quan đến thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng) đối với các khu vực được quy hoạch dự án: ĐT 830E, ĐT 823D, dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cặp ĐT 826D; dự án giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư ĐT 830E, kể cả các dự án tạo quỹ đất 2 bên đường; thủ tục tách thừa đất đối với khu vực quy hoạch dự án Quốc lộ 50B, kể cả các dự án tạo quỹ đất 2 bên đường của dự án Quốc lộ 50B.

Tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục đất đai đối với trường hợp đồng sử dụng đất của các cá nhân không có mối quan hệ vợ, chồng; cha, mẹ, con, ông, bà, cháu hoặc anh, chị, em theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình mà diện tích của thửa đất chia đều cho từng người đồng sử dụng không đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa đất theo Quvết định số 42/2021/QĐ-UBND ngày 18/10/2021 của UBND tỉnh ban hành quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Long An (Quvết định số 42/2021/QĐ-UBND) để chờ xin ý kiến của cơ quan Trung ương.

Không giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất đối với khu vực đã quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện các công trình dự án theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch); không giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đối với khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Không xem xét giải quyết những trường hợp hiến đất làm đường để nhằm mục đích tách thửa đất không phù hợp với Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện chứng thực các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất phải đảm bảo đúng quy định, nhất là thẩm tra chặt chẽ điều kiện nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất chuyên trồng lúa nước của hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Khoản 30 Điều 3, Khoản 3 Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013; Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ; Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Địa phương nào không thực hiện nghiêm chỉ đạo trên, để xảy ra hạn chế trong công tác quản lý đất đai "sốt đất, tăng giá đất ảo" gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND cấp huyện của địa phương đó phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cho các tổ chức và cá nhân biết để thực hiện; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng san lấp mặt bằng tự phát để phân lô, bán nền không đúng quy dịnh của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với những trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định tại Điểm h, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp tổ chức kiểm tra. hướng dẫn các tồ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tinh thực hiện việc công chứng các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đảm bảo đúng theo quv định của pháp luật và các nội dung theo chỉ đạo này./.

TH


Lượt người xem:   386
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​