Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 29/11/2021, 20:00
Ngăn chặn xả thải công nghiệp gây ô nhiễm kênh, rạch
29/11/2021
Những năm qua, người dân ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhiều lần phản ánh vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại các kênh, rạch, giáp ranh với các khu công nghiệp, nhất là kênh Thầy Cai, An Hạ, T1, Ranh. Mới đây, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động có xả thải ra các tuyến kênh, rạch này; nếu phát hiện DN xả nước thải ra ngoài không bảo đảm quy chuẩn theo quy định thì kiên quyết xử lý nghiêm.

Một số tuyến kênh, rạch ở Đức Hòa những năm gần đây đang bị ô nhiễm nặng

Một số tuyến kênh, rạch ở Đức Hòa những năm gần đây đang bị ô nhiễm nặng

Chịu nhiều tác động xả thải công nghiệp

Thời gian qua, người dân sinh sống dọc theo tuyến kênh Ranh (giáp ranh giữa xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phản ánh rất nhiều về tình trạng ô nhiễm ở dòng kênh này.

Theo anh Lê Văn Lâm (ấp 5, xã Đức Hòa Đông), trước đây, khi địa phương chưa phát triển công nghiệp, dòng kênh này tương đối sạch sẽ nhưng từ khi các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) hình thành trên địa bàn tỉnh và TP.HCM, dòng kênh này bắt đầu bị ô nhiễm. Mấy năm gần đây, quan sát bằng mắt thường cũng thấy nước kênh màu đen, nhiều bọt.

Những năm qua, người dân cũng phản ánh kênh An Hạ, dòng kênh lớn xuyên qua KCN Tân Đức và Hải Sơn qua địa bàn xã Đức Hòa Hạ và Hựu Thạnh (nối với sông Vàm Cỏ Đông) bị ô nhiễm. Theo ông Nguyễn Văn Hồng (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ), trước đây, nước ở dòng kênh này bình thường nhưng từ khi hình thành 2 KCN lớn trên địa bàn với hàng trăm DN hoạt động thì bắt đầu ô nhiễm nặng.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), gần đây, Sở chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và UBND huyện Đức Hòa tiến hành khảo sát, lấy mẫu nước mặt để phân tích và đánh giá mức độ ô nhiễm tại các tuyến kênh, rạch trên địa bàn huyện như kênh Thầy Cai, An Hạ, T1, Ranh,...

Kết quả ghi nhận các tuyến kênh, rạch trên địa bàn huyện Đức Hòa tiếp nhận nước thải từ hoạt động công nghiệp, khu dân cư, nhà trọ, chợ,... đã và đang bị ô nhiễm (nước màu nâu, đen nhạt, nhiều cặn lơ lửng, bọt trắng,...).

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Sở TN&MT chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan và UBND huyện Đức Hòa thường xuyên kiểm tra, kiểm soát và giám sát các DN về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, chú trọng đến các DN hoạt động sản xuất có phát sinh nước thải ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lưu lượng nước thải lớn.

Thời gian gần đây, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có một thời gian, nhiều DN tạm ngừng hoạt động sản xuất nên lưu lượng nước xả thải ra các kênh, rạch giảm so với trước. Ngày 23/9/2021, Sở TN&MT phối hợp huyện Đức Hòa khảo sát khu vực tiếp nhận nước xả thải từ các DN, khu dân cư trên địa bàn xã Đức Hòa Đông, Đức Hòa Hạ của kênh T1, Ranh, An Hạ.

Theo báo cáo, kênh An Hạ có 2 vị trí quan trắc gồm vị trí tại cuối trục đường CCN Nhựa Long An và vị trí đoạn cuối KCN Tân Đức. Kết quả quan trắc từ tháng 02-2021 đến tháng 8-2021 so sánh với QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A2 thì chất lượng nước kênh An Hạ đã bị ô nhiễm hữu cơ, dinh dưỡng khá cao. Trong đó, các thông số BOD5, COD vượt quy chuẩn 2 lần trở lên, đặc biệt là thông số amoni, nitrit vượt quy chuẩn từ 2-10 lần, tùy theo từng đợt quan trắc.

Để khắc phục ô nhiễm ở kênh Ranh, An Hạ,... UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT tăng cường, chú trọng kiểm tra việc xử lý nước thải tại các DN hoạt động trong CCN: Hoàng Gia, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông,...

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Tân Thuấn, qua kiểm tra yêu cầu DN thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường; đồng thời, nếu phát hiện các vi phạm về bảo vệ môi trường thì kiên quyết xử lý nghiêm, nhất là xử lý kịp thời các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn quy định ra môi trường.

Mặt khác, để ngăn ngừa ô nhiễm ở các tuyến kênh, rạch, Sở TN&MT cũng tăng cường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng khu dân cư phải xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và thực hiện thu gom, xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Sở TN&MT phối hợp Sở TN&MT TP.HCM thông tin về các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm trên các tuyến kênh tiếp giáp với 2 địa phương như kênh Thầy Cai, Ranh.

Huyện Đức Hòa cũng sẽ thống kê toàn bộ hộ dân trên địa bàn các xã có thải nước thải sinh hoạt vào các kênh, rạch, làm cơ sở tính toán lưu lượng xả thải và đánh giá mức độ gây ô nhiễm kênh, rạch do nước thải sinh hoạt tác động. Qua đó, có những giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/ngan-chan-xa-thai-cong-nghiep-gay-o-nhiem-kenh-rach-a126299.html

Lượt người xem:   117
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​