Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 07/08/2020, 08:00
Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do EVFTA
07/08/2020
Ngày 06/8/2020, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) (gọi tắt là EVFTA). Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.

Long An 06-8-20.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia, cam kết một cách bình đẳng với đối tác phát triển về mọi mặt. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định là một chặng đường bền bỉ với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa các cấp, các ngành, với mục tiêu góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn, cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. 7 năm sau khi thực thi Hiệp định, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. EVFTA sẽ đem lại tiềm năng thị trường lớn cho xuất khẩu các ngành hàng như: thủy sản, dệt may, da giầy, điện tử, máy tính, ngành dược phẩm, ngành logistics… Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới mô hình tăng trưởng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng để đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa và dịch vụ của thị trường EU.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương (cơ quan điều phối việc thực thi Hiệp định EVFTA) trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung về các nội dung về tình hình chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA; công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế; các giải pháp tận dụng hiệu quả cam kết tại Hiệp định về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU… Đồng thời kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội và lợi ích mà Hiệp định này mang lại. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hiệp định EVFTA như "một tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại kết nối EU với Việt Nam" có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về kinh tế của nước ta, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực và thị trường quốc tế. Để việc thực thi Hiệp định EVFTA đạt kết quả cao nhất trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào kế hoạch chung của Chính phủ để ban hành chương trình hành động của mình triển khai thực thi EVFTA; nâng cao hoạt động truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và EVFTA nói riêng để nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng doanh nghiệp, người dân; chủ động triển khai tốt đến mọi loại hình doanh nghiệp về EVFTA, doanh nghiệp phải hiểu cặn kẽ hiệp định để triển khai có hiệu quả hơn; nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động liên kết với các doanh nghiệp khu vực EU; tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, logistics;... Về phía cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: EU là thị trường khắt khe và có tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa và dịch vụ, vì thế, các doanh nghiệp phải tự nâng cấp chính mình, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh để phát triển, hướng tới sự phát triển bền vững giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới./.

T.N


Lượt người xem:   215
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​