Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 06/07/2020, 17:00
Chủ tịch UBND tỉnh: quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đề ra
06/07/2020
Sáng ngày 06/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến tháng 6/2020 với lãnh đạo các Sở ngành, địa phương nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp.

6-7-20202-IMG_9083.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, có thể nói gần như "chưa có tiền lệ" từ trước đến nay, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, với các giải pháp phù hợp, đồng bộ cùng với tinh thần triển khai quyết liệt, chủ động, kịp thời của cả hệ thống chính trị, kể cả chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 sau khi khống chế dịch bệnh Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. 

Kết quả so với cùng kỳ, một số lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, đặc biệt là chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; không xảy ra ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng với cả nước khống chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,12%; trong đó, khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng 2,75%; khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 4,72%; khu vực III (thương mại, dịch vụ) giảm 5,04% (6 tháng năm 2019 tăng trưởng đạt 9,33%, trong đó khu vực I tăng trưởng 4,00%, khu vực II tăng trưởng 13,95%, khu vực III tăng trưởng 6,24%). Cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm khu vực I chiếm 18,2%, khu vực II chiếm 50% và khu vực III chiếm 31,8% (6 tháng năm 2019 khu vực I chiếm 17,8%, khu vực II chiếm 48,7% và khu vực III chiếm 33,5%).

Công tác thu ngân sách được tập trung chỉ đạo từ đầu năm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình truệ, thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch,....nên kết quả thu đạt thấp, giảm 15,9% so với cùng kỳ. Hoạt động tín dụng cơ bản ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Tỉnh thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Công tác cải cách hành chính, củng cố tổ chức bộ máy tiếp tục được tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19; thu hút đầu tư gặp khó khăn, số lượng doanh nghiệp thành lập, vốn đăng ký đều giảm so với cùng kỳ; số dự án đầu tư trong nước và nước ngoài giảm; công tác giải phóng mặt bằng được tập trung thực hiện nhưng tiến độ nhìn chung chưa đạt yêu cầu đề ra; một số ngành, địa phương, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh giao hoàn thành với tỷ lệ thấp; một số nhiệm vụ chậm được triển khai thực hiện.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu tập trung vào những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trong những tháng còn lại của năm 2020; thông qua kế hoạch cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Long An năm 2020 và kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế của Chỉ số cải cách hành chính (Par-Index) và Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (Papi) trên địa bàn tỉnh.

6-7-2020-IMG_9076.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành địa phương phải nỗ lực quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế vượt trên 5% mới đạt chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đã đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận các ý kiến đóng góp tại cuộc họp. Ông nhấn mạnh, mặc dù tăng trưởng kinh tế chưa đạt như kỳ vọng, nhưng trước mắt chưa điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, phải phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Ngay sau cuộc họp, các cấp ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị có kế hoạch, giải pháp hành động cụ thể vực dậy tăng trưởng kinh tế tỉnh. Yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Chỉ thị của UBND tỉnh tổ chức thực hiện và quản lý điều hành dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; chủ động liên hệ với các Bộ, ngành Trung ương để đưa các công trình, dự án lớn, trọng điểm, các cơ sở sản xuất vào quy hoạch, chương trình hành động và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 để triển khai thực hiện.

Đồng thời, đôn đốc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác giải ngân, thanh quyết toán vốn đầu tư ở các công trình đã hoàn thành; nghiên cứu, tính toán giảm các khoản chi phí không cần thiết; cơ cấu điều chỉnh lại các khoản chi cho phù hợp đáp ứng tình hình thực tế; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong năm 2019 các Chỉ số PCI, Papi, Par-Index.

Cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển kinh doanh, các cấp ngành địa phương cần quan tâm chú trọng tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Song song đó, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng./.

Khả Tâm


Lượt người xem:   620
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​