Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 19/05/2020, 15:05
Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và địa phương
19/05/2020
Ngày 19/5/2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR INDEX) của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2019.

20200519_092523.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại điểm cầu tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành, địa phương tham dự.

19-5-2020-IMG_8729.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Theo báo cáo, kết quả Chỉ số CCHC 2019 của các Bộ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt chỉ số cao nhất với kết quả là 95.40%, Bộ Giao thông vận tải có kết quả chỉ số thấp nhất với giá trị 80.53%. Năm 2019 không có Bộ nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 80%, điều này cho thấy các Bộ đã có nhiều sự cải thiện về điểm số, phản ánh những nỗ lực cải cách mạnh mẽ của nhiều bộ, ngành trong năm vừa qua.

19-5-2020-xep-hang-bo-nganh.jpg

Bảng xếp hạng Chỉ số CCHC các Bộ năm 2019

Đối với kết quả Chỉ số CCHC 2019 của các địa phương, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, với kết quả đạt 90.09%. Tỉnh Long An xếp hạng 5/63 tỉnh thành (đạt 84,33%), tăng 2 hạng so với năm 2018 (hạng 7), được đánh giá là một trong các đơn vị có nhiều đổi mới, sáng tạo trong thực hiện CCHC những năm gần đây. Bến Tre là địa phương xếp vị trí thứ 63/63 tỉnh, thành phố, với kết quả đạt 73.87%.

19-5-2020-cai-cach-hanh-chinh.jpg

Bảng xếp hạng Chỉ số CCHC cấp tỉnh năm 2019

Năm 2019, 84,45% người dân tổ chức hài lòng về sự phục vụ nói chung của cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, tăng gần 1,5% so với năm 2018, gần 2,3% so với năm 2017. Tỷ lệ người dân tổ chức hài lòng về các yếu tố của quá trình cung ứng và kết quả dịch vụ công có sự tăng, giảm khác nhau, trong đó tiếp cận dịch vụ có số người dân tổ chức hài lòng tăng nhiều nhất và tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý phản ánh kiến nghị giảm nhiều nhất qua 3 năm.

Tại hội nghị, đại biểu được nghe các báo cáo về chương trình phối hợp của các cơ quan, ý kiến tham luận của các Bộ ngành, địa phương về công tác CCHC thời gian qua. Qua đó, nhận thấy sự nỗ lực quyết tâm CCHC của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương trong năm 2019 đã được đánh giá khách quan, chi tiết; bên cạnh các tồn tại yếu kém được chỉ ra, đề ra những nhiệm vụ giải pháp cần thiết giúp triển khai có hiệu quả công tác CCHC trong thời gian tới.

20200519_113328.jpg

Phó Thủ tướng - Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu kết thúc hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trương Hòa Bình biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các Bộ ngành, địa phương, các cơ quan có liên quan, đặc biệt là Bộ Nội vụ trong việc triển khai xác định Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước năm 2019.  

Kết quả của các chỉ số cho thấy công tác CCHC đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong thời gian qua với nhiều Nghị quyết, Chỉ thị về công tác CCHC được ban hành, chỉ đạo quyết liệt; có nhiều giải pháp mô hình cải cách mới và sáng tạo để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước góp phần to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, mặc dù các Bộ ngành, địa phương có nhiều kết quả tích cực trong công tác CCHC, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Kết quả các chỉ số đã chỉ ra: công tác công tác chỉ đạo, điều hành, một số bộ, ngành, địa phương vẫn chưa coi công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; lãnh đạo của một số bộ, ngành, địa phương chưa thể hiện vai trò trách nhiệm đúng mức trong việc thúc đẩy cải cách để tạo chuyển biến trong hoạt động quản lý Nhà nước; tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết vẫn tồn tại nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm; còn tồn tại văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo gây khó khăn trong quá trình thực hiện; một số bộ, ngành chưa chú trọng việc trả lời kiến nghị của cá nhân, tổ chức, đặc biệt là kiến nghị liên quan đến vướng mắc, khó khăn trong tổ chức thực hiện thể chế, chính sách;…

Hướng tới, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, địa phương căn cứ kết quả các chỉ số, người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp từ Trung ương đến địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục phát huy những mặt đạt được trong công tác CCHC; đổi mới tư duy, nhận thức coi công tác này là khâu có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển biến trong hoạt động quản lý Nhà nước, làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và kiện toàn chức năng, nhiệm vụ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thực hiện nhanh, quyết liệt, thực chất hơn việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Thúc đẩy mạnh mẽ việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ các thủ tục hành chính thiết yếu cho người dân, doanh nghiệp cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả của đại dịch, khơi thông nguồn lực kinh tế.

Sau hội nghị này, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần bắt tay ngay vào việc triển khai nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh CCHC quyết liệt, hiệu quả, quyết tâm cao đạt kết quả tốt, góp phần phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của năm 2020, tạo tiền đề và sức bật cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước./.

Khả Tâm

Lượt người xem:   380
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​