Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 14/05/2020, 08:00
Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm việc tại Long An về tình hình quản lý và phát triển cấp nước trên địa bàn tỉnh
14/05/2020
Ngày 13/5/2020, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng – Nguyễn Đình Toàn làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại tỉnh Long An về tình hình quản lý và phát triển cấp nước trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành, đơn vị có liên quan tiếp, làm việc với đoàn.

13-5-2020-IMG_8690.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, Quy hoạch cấp nước vùng tỉnh Long An đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, nhu cầu cung cấp nước sạch của tỉnh đến năm 2020 là 420.077m3, đến năm 2030 khoảng 735.969m3. Tính đến tháng 3/2020, Long An có 35 nhà máy/trạm xử lý nước sạch.

Đối với cấp nước khu vực đô thị hiện nay chủ yếu do Công ty cổ phần cấp thoát nước Long An, Công ty TNHH MTV cấp thoát nước và môi trường Kiến Tường và các Công ty Công trình đô thị thực hiện. Tuy nhiên phần lớn các nhà máy nước có quy mô nhỏ (định hướng sẽ không nâng công suất) nên chưa đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người dân, đặt biệt là phát triển công nghiệp, đô thị.

13-5-2020-IMG_8684.jpg

Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Đình Toàn làm việc tại tỉnh Long An về tình hình quản lý và phát triển cấp nước trên địa bàn tỉnh

Bên cạnh đó, do điều kiện của địa phương nên hầu hết phải khai thác nước ngầm để đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt; hiện nay chỉ có 2 dự án sản xuất nước mặt theo quy hoạch được duyệt đang vận hành, tuy nhiên chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1, vẫn chưa cung cấp phủ khắp theo yêu cầu. Một số địa phương như khu vực vùng hạ các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành còn gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nước. Hiện UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các sở ngành, địa phương và các Công ty cấp nước triển khai hệ thống cấp nước về các khu vực này để đảm bảo nguồn nước cấp phục vụ cho nhu cầu phát triển của địa phương và phục vụ nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cho biết, giải pháp về quản lý và phát triển cấp nước tại địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung sớm hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng tỉnh Long An.

13-5-2020-IMG_8696.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh tiếp và làm việc với đoàn

Trong đó tập trung vào các nội dung như: đảm bảo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ cấp nước cho người nghèo, các khu vực đặc biệt khó khăn; bảo đảm cấp nước an toàn có tính đến biến đổi khí hậu, chỉ tiêu về tỷ lệ thất thoát nước; ưu tiên khai thác các nguồn nước mặt, từng bước giảm khai thác nước ngầm; tăng tỷ lệ bao phủ dịch vụ cấp nước sạch.

Hiện nay, tỉnh đang đề nghị trung ương xem xét hỗ trợ nguồn vốn đầu tư các công trình sau: đầu tư hệ thống 05 cống ngăn mặn cấp bách ven sông Vàm cỏ Tây, thuộc huyện Thạnh Hóa, phục vụ ngăn mặn cho tỉnh Long An và Tiền Giang, nhằm góp phần cung cấp nguồn nước ngọt cho Nhà máy nước Rạch Chanh (Long An) và Nhà máy nước Đồng Tâm (Tiền Giang) 60.000 m3/ngày đêm; xây dựng hồ chứa nước ngọt xã Thuận Bình huyện Thạnh Hóa, diện tích 100ha nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 12.000 hộ dân, cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và dịch vụ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao công tác chủ động của Long An trong việc quản lý và triển khai các giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, sau cuộc làm việc tại Long An, đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Từ đó, Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với khu vực nông thôn, ven biển, không để tình trạng bị động, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hàng năm.

143-5-2020-IMG_1452.jpg

Đoàn công tác Bộ Xây dựng khảo sát thực tế tại Cảng Quốc tế Long An

Cùng ngày, đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đi khảo sát thực tế tại Cảng Quốc tế Long An; Nhà máy cấp nước Nhị Thành, huyện Thủ Thừa; khu vực kè phường 5, thành phố Tân An./.

Khả Tâm

Lượt người xem:   153
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​