Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 04/05/2020, 11:00
Nàng Thơm Chợ Đào, hạt gạo quý của người Long An
04/05/2020
Đứng thứ 4 về sản lượng lúa trong vựa lúa lớn nhất cả nước là đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Long An có rất nhiều loại gạo ngon như gạo thơm Jasmine, gạo Nàng Hoa, gạo Japonica... Nổi tiếng nhất phải kể đến gạo Nàng Thơm Chợ Đào tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước.

Sự tích nàng Thơm và chàng Lúa và cội nguồn của hạt giống thơm ngon

Những hạt gạo Nàng Thơm từng là sản vật tiến vua.jpg

Những hạt gạo Nàng Thơm từng là sản vật tiến vua thời vua Minh Mạng, nhà Nguyễn

Không rõ gạo Nàng Thơm có tự bao giờ nhưng trong dân gian đã truyền miệng rằng: Ở một ngôi làng nọ có nàng Thơm rất xinh đẹp, từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, lớn lên trong sự thương yêu đùm bọc của xóm làng. Nàng có mái tóc đen dài óng mượt với hương thơm toả ra ngào ngạt từ mái tóc ấy. Nàng không những xinh đẹp mà còn giỏi về nữ công gia chánh, may vá thuê thùa và việc đồng áng.

Ở làng kế bên có chàng trai tên là Lúa cũng mô côi từ nhỏ. Chàng hay giúp đỡ và bảo vệ mọi người nên rất được người dân trong làng yêu quý. Chàng Lúa còn hát rất hay. Tiếng hát của chàng làm bao cô gái si mê, mộng tưởng. Tình cờ chàng Lúa và nàng Thơm gặp nhau trong Hội làng. Đôi trai tài, gái sắc đã cảm mến nhau ngay từ lần gặp đầu tiên và hẹn ước tương lai. Hai làng rất vui mừng dự định sang năm sau mùa gặt lúa sẽ cùng nhau tổ chức đám cưới cho hai đứa con chung của hai làng.

Tuy nhiên, đứa con độc nhất của bá hộ Dần tên là Hai Cải, lòng dạ độc ác hay ức hiếp dân lành, người mà gia đình nàng Thơm còn thiếu nợ, nhiều lần muốn bắt nàng về làm thiếp để trừ nợ. Khi không bắt được nàng Thơm do dân làng quyết tâm bảo vệ, chúng tức tối dùng mưu hãm hại chàng Lúa. Dù bị đánh đập dã man nhưng chàng Lúa chỉ một lòng một dạ, kiên quyết không từ bỏ nàng Thơm. Chàng chỉ được thả khi đôi chân không còn vững và đôi mắt đã mù lòa.

Không lay chuyển được chàng Lúa, trong một buổi nàng Thơm đi làm đồng, Hai Cải cùng đám gia nhân đã theo dõi lén lút, bao vây bắt nàng. Trước ý định hãm hại của kẻ ác, nàng Thơm đã tìm đến cái chết để giữ chọn trinh tiết và tình yêu với chàng Lúa. Khi dân làng tìm xác nàng về chôn cất, người ta thấy thân thể của nàng Thơm tỏa hương thơm ngào ngạt và tan biến dần. Ở nơi nàng hóa tiên hương nổi lên một gò đất như là một nấm mộ nhỏ.

Hay tin người mình yêu thương bị hãm hại, chàng lần mò theo mùi hương phảng phất trên khắp cánh đồng để tìm nàng. "Thơm ơi! Thơm ơi! Em ở đâu!" Tiếng hát bi thương, ai oán của chàng khiến đất trời cũng phải mủi lòng thương cảm. Nước mắt mờ đục của chàng nhỏ từng giọt, từng giọt theo từng bước chân khốn khổ của chàng trên khắp cánh đồng. Sau ba ngày đêm không ăn uống, cuối cùng chàng gục ngã chết ngay chính bên cạnh gò đất của nàng Thơm khi sức tàn lực kiệt.

Thương cảm cho mối tình chung thủy chàng Lúa – nàng Thơm, dân làng đã chôn cất chàng bên cạnh gò đất nhỏ nơi nàng Thơm hóa tiên hương. Mùa vụ thu hoạch lúa năm ấy, những hạt gạo quanh nơi nàng Thơm mất khi nấu ra hạt cơm thơm dẻo, tỏa hương thơm ngào ngạt diệu kỳ. Người dân tin rằng chính nước mắt của chàng Lúa đã ướp vào hạt lúa tạo nên những hạt gạo có màu trắng đục ấy. Hạt cơm mới thơm bùi, dẻo ngọt, thấm đẫm hương thơm như chính mối tình của hai người trao tặng dân làng. Người dân đặt tên cho giống lúa ấy là lúa Nàng Thơm. Con kênh do nhân dân đào dẫn nước tưới mát cho những cánh đồng Mỹ Lệ, bên cạnh dòng kênh có ngôi chợ mọc lên bên con kênh đào đó người ta đặt cho cái tên Chợ Rạch Đào. Dần dần chỉ còn hai tiếng Chợ Đào đã gắn liền với cây lúa Nàng Thơm.

Những "hạt ngọc" Nàng Thơm

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào có mùi thơm đặc trưng.jpg

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào có mùi thơm đặc trưng, dù đã gói chặt túi nilon, để đến 4-5 tháng vẫn thơm ngon

Để trồng được giống lúa nổi tiếng này đòi hỏi nhiều công sức chăm bón của người nông dân. Gạo Nàng Thơm ngay từ khi gieo trồng đã rất đặt biệt. Những hạt lúa được gieo vào khoảng tháng 6, 7 hàng năm. Cây lúa có chiều cao gấp đôi những cây lúa bình thường cùng chu kỳ sinh trưởng gấp đôi thời gian, trong khoảng 6 tháng. Bởi vậy, một năm chỉ cấy lúa được một vụ.

Gạo Nàng Thơm thon dài với màu trắng đục. Khi bẻ đôi hạt gạo, bên trong có màu hồng lựu. Màu hồng này cũng là điểm khác biệt của hạt gạo Nàng Thơm, mang đến hương vị ngọt thơm khác biệt.

Gạo đem nấu cơm, nước sôi tỏa hương thơm khắp gian nhà. Hạt cơm bóng mượt, đều tăm tắp, dẻo mềm mà không dính. Cơm Nàng Thơm để đến hôm sau cũng không bị hỏng, vẫn giữ nguyên vị ngon như cơm vừa nấu.

Chất lượng tuyệt hảo.jpg

Chất lượng tuyệt hảo, giá của loại gạo Nàng Thơm Chợ Đào cao hơn những loại gạo thông thường

Một điều rất lạ là gạo Nàng Thơm đã được nhiều nơi mua giống để trồng và phát triển sang các tỉnh khác nhưng không ngon được như khi trồng ở Mỹ Lệ. Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm trồng Nàng Thơm ở nhiều nơi với nhiều cách nhằm phát triển giống lúa quý và tăng sản lượng cây trồng nhưng kết quả đều không được như mong đợi. Vẫn hạt gạo ấy, khi được trồng nơi khác, hạt gạo chỉ giữ được vị ngon trong mùa đầu. Đến mùa gặt thứ hai, hạt gạo không còn ngọt và màu hồng lựu trong hạt gạo cũng biến mất. Các nghiên cứu cũng cho thấy đất và nước nơi đây đã tạo nên những hạt gạo đặc biệt và chỉ có tại xã Mỹ Lệ.

Bảo vệ và phát triển gạo quý Nàng Thơm

Tỉnh Long An đã có nhiều nghiên cứu.jpg

Tỉnh Long An đã có nhiều nghiên cứu để phát triển và bảo tồn giống lúa Nàng Thơm

Tại xã Mỹ Lệ hiện có khoảng 500 ha trồng lúa Nàng Thơm, cho năng suất cao nhất 4 tấn/ha. Do sản lượng ít nên giá của loại gạo Nàng Thơm cao gấp 2 – 3 lần so với những loại gạo thông thường. Đến Long An, bạn có thể mua về làm quà.

Để giữ vững thương hiệu gạo Nàng thơm Chợ Đào, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Long An đã nghiên cứu phục tráng giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào. Hội nông dân tỉnh Long An đã có chủ trương hỗ trợ vốn mở rộng diện tích, đăng ký VietGap theo quy trình gạo sạch, từng bước nâng cao chất lượng gạo. Chính quyền địa phương quan tâm quy họach vùng trồng lúa Nàng Thơm đặc sản, đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng, chuyển giao kỹ thuật, thu hút Hợp tác xã bao tiêu sản phẩm… nông dân đã yên tâm sản xuất, góp phần duy trì giống lúa đặc sản nổi tiếng của địa phương để cho hương gạo Nàng Thơm Chợ Đào bay xa.

Theo Báo KBC Hải ngoại


Lượt người xem:   150
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​