Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin UBND
Thứ 2, Ngày 04/05/2020, 09:00
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2020
04/05/2020
Để đảm bảo công tác quản lý đê điều sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2020 và quản lý khai thác vận hành công trình thủy lợi có hiệu quả, an toàn, phát huy năng lực phục vụ sản xuất, dân sinh đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện) tổ chức triển khai đến các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 1391/CT-BNN-PCTT ngày 25/02/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2020; Chỉ thị số 1786/CT-BNN-TCTL ngày 10/3/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2020.

Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung chính, như sau:

Công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi

Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm hành lang bảo vệ công trình, đào xới, san lấp, lấn chiếm lòng sông, kênh, rạch gây sạt lở, làm tắc nghẽn dòng chảy, hướng thoát nước của công trình. Kiểm tra xử lý vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các hoạt động đầu tư, xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Bố trí lực lượng thường trực tại công trình, thường xuyên theo dõi, kiểm tra công trình để phát hiện và xử lý ngay khi có sự cố xảy ra, bố trí đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, đảm bảo sửa chữa thay thế khi có sự cố vận hành.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả việc nạo vét, trục vớt rác, lục bình khơi thông dòng chảy các tuyến kênh tiêu thoát nước, các tuyến kênh nội đồng từ nhiều nguồn lực (đóng góp của nhân dân, kinh phí xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, kinh phí địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác). Kiểm tra bùn đất lắng đọng trong các hố ga, khả năng hoạt động của lưới chắn rác tại cửa vào các cống tiêu đảm bảo khả năng thoát nước khi có mưa lớn xảy ra.

Đối với các trạm bơm: Tổ chức vận hành thử các trạm bơm tiêu, cống tiêu, cửa van phục vụ tiêu thoát nước; chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, lịch vận hành trạm bơm. Bố trí lực lượng trực ứng cứu, phương tiện, thiết bị thay thế sửa chữa nhằm chủ động ứng phó trong trường hợp có sự cố vận hành. Nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống kênh dẫn nước trước và sau trạm bơm để chủ động tiêu úng khi có mưa, lũ xảy ra.

Đối với các cống đầu mối: Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các cống, đặc biệt là hệ thống dàn van, cầu công tác, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Kiểm tra, rà soát quy trình vận hành công trình, chấp hành nghiêm quy trình đóng, mở, vận hành các cống. Theo dõi tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn để chủ động trong công tác vận hành cống, không để xảy ra tình trạng ngập úng do mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường. Xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý, vận hành các cống trong cùng hệ thống. Xây dựng phương án bảo vệ cụ thể để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Đối với các công trình đang thi công: Tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, sớm hoàn thành trước mùa mưa, lũ. Trong trường hợp không thể hoàn thành trước mùa mưa thì chủ động có phương án xử lý để không gây thiệt hại đối với sản xuất và dân sinh.

Trên cơ sở phân cấp quản lý công trình thủy lợi đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 345/QĐ-UBND ngày 04/02/2020, yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi cấp tỉnh, cấp huyện khẩn trương tổ chức kiểm tra, tập trung rà soát đánh giá tổng thể thực trạng hoạt động và an toàn các công trình; chủ động bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa ngay trước mùa mưa, lũ năm 2020 để đảm bảo an toàn.

Đối với hệ thống công trình Khu tưới Đức Hòa - Dự án thuỷ lợi Phước Hòa:

+ Đơn vị khai thác vận hành công trình chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa trong công tác điều tiết xả nước xuống hạ lưu, có thông tin cảnh báo kịp thời về thời gian vận hành đóng mở các cửa xả nước, xả đáy,… để kết nối vào các trục tiêu chính để thoát nước, tránh gây ảnh hưởng ngập úng cục bộ, xói lở vùng hạ lưu công trình.

+ Chủ động rà soát, kiểm tra thực trạng các mương tiêu, rãnh tiêu cặp đường công vụ, các cống tiêu ngầm để chủ động sửa chữa khắc phục, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi có mưa lớn.

+ Đối với các tuyến kênh tiêu liên quan đến các khu, cụm công nghiệp… mà UBND tỉnh đã có chỉ đạo nạo vét, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, báo cáo tiến độ, kịp thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết; tiếp tục rà soát, có kế hoạch thi công nạo vét các tuyến kênh đã bị bồi lấp, không đảm bảo khả năng tiêu thoát nước.

+ UBND huyện Đức Hòa chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, đánh giá tiến độ, thực trạng tiêu thoát nước của các cống, kênh dẫn dọc các tuyến ĐT823B, đường cặp Kênh Tây để kịp thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, đảm bảo không gây ngập úng cho khu vực.

Công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hoàn thành công tác duy tu bảo dưỡng đê điều, các cống dưới đê và công trình đang thi công liên quan đến đê điều. Đối với những tuyến đê có sự cố trong mùa lũ, bão trước cần tập trung xử lý triệt để và có phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa mưa, lũ, bão năm 2020. Chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa mưa, lũ, bão; huy động nguồn lực khẩn trương tu bổ, tôn cao những vị trí xung yếu. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, lập danh mục các tuyến đê bao bị hư hỏng, chưa khép kín, các tuyến đê bao xung yếu có khả năng không đảm bảo an toàn trong mùa lũ, bão để bố trí kinh phí khắc phục sửa chữa kịp thời tránh xẩy ra sự cố. Tổ chức kiểm kê vật tư trang thiết bị cần thiết dự trữ trên địa bàn để phục vụ công tác hộ đê khi cần thiết. Chủ động xây dựng phương án hộ đê theo phương châm "4 tại chỗ", phương án ứng phó trong điều kiện có bão, lũ lớn, lũ cực lớn.

Các huyện vùng Đồng Tháp Mười tổ chức kiểm tra, khẩn trương thi công, gia cố các tuyến đê bao chống lũ, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa, lũ để chủ động bảo vệ sản xuất.

Tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn, chủ động xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm lấn chiếm mặt đê, mái đê, hành lang bảo vệ công trình gây ảnh hưởng đến an toàn đê và khả năng thoát lũ trước ngày 15/6/2020./.

BB

Lượt người xem:   667
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​