Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin UBND
Thứ 7, Ngày 15/02/2020, 16:00
Triển khai thực hiện kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh
15/02/2020
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc hình thành và phát triển nhiều khu, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung, các khu vực dự án nông nghiệp quy mô lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Long An có xu hướng ngày càng gia tăng.

​Để góp phần giải quyết tình trạng trên; đồng thời, thực hiện yêu cầu của Văn phòng Chính phủ tại văn bản số 11557/VPCP-KGVX ngày 19/12/2019 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc bảo vệ, cải thiện môi trường không khí tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định số 985a/QĐ-TTg ngày 01/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí tỉnh Long An đến năm 2020.

Từ thực trạng và nguyên nhân nêu trên, nhằm kiểm soát ô nhiễm bụi, khí thải phát sinh tại khu, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung, các khu vực dự án nông nghiệp quy mô lớn để không phát sinh các điểm nóng về ô nhiễm không khí và tuyên truyền, nâng cao nhận thức mọi người dân như không đốt chất thải rắn, rơm rạ sau thu hoạch, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen trên góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí xung quanh, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái, UBND tỉnh vừa có Chỉ thị yêu cầu các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc môi trường không khí hàng năm và vận hành quan trắc tự động không khí thông tin kết quả quan trắc đến các màn hình hiển thị thông tin quan trắc môi trường. Rà soát, thống kê báo cáo UBND tỉnh nhu cầu lắp đặt thêm các trạm quan trắc tự động không khí để đảm bảo theo dõi, giám sát chất lượng môi trường không khí tại những nơi chịu tác động mạnh mẽ của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, nhằm dự báo xu thế biến đổi và đề xuất các phương hướng quản lý, kế hoạch bảo vệ môi trường trong giai đoạn hiện nay. 

Tổ chức kiểm kê, đánh giá các nguồn phát sinh khí thải trên địa bàn để xác định rõ nguyên nhân để giảm thiểu ô nhiễm không khí và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường không khí theo quy định. Đồng thời, tiến hành kiểm tra yêu cầu các đơn vị thuộc đối tượng phải lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/12/2020.

Cung cấp thông tin cho Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An các nguồn dữ liệu quan trắc môi trường không khí chính thống để thông tin đến công đồng xã hội và tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế đốt rác, đốt rơm rạ sau thu hoạch.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh rà soát thông kế các lượng phương tiện vận tải vượt quá niên hạn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có biện pháp chế tài nghiêm cấm hoạt động (đây là có nguồn phát sinh khí thải gây ô nhiễm môi trường), đồng thời lập kế hoạch gửi UBND tỉnh lộ trình chuyển các loại xe buýt đang hoạt động sử dụng dầu sang sử dụng khí nén tự nhiên để giảm thiểu lượng khí thải phát sinh.

Công an tỉnh tăng cường chốt chặn, kiểm tra và xử lý nghiêm các phương tiện chở vượt quá tải, chưa kiểm định hoặc đã quá niên hạn.

Sở Tài chính tổ chức thẩm định, bố trí kinh phí cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

Sở Công Thương tăng cường hỗ trợ giới thiệu doanh nghiệp đầu tư, thực hiện đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất, thiết bị sản xuất tại các cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm hạn chế phát sinh khí thải. Đồng thời, hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn, hệ thống chứng nhận theo TCVN ISO 14000 – Bộ tiêu chuẩn về quản lý môi trường.

Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học, ứng dụng công nghệ để giảm thiểu lượng bụi, khí thải phát sinh trong quá trình giao thông.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị thu gom rác có biện pháp thu gom rác tại khu vực hiện nay chưa được thu gom nhằm hạn chế người dân đốt rác. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đốt rơm rạ sau khi thu hoạch vụ lúa.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

BB

Lượt người xem:   611
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​