Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin UBND
Thứ 4, Ngày 19/02/2020, 16:00
UBND tỉnh ban hành Đề án Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An, giai đoạn 2020 – 2025
19/02/2020
Ngày 18/02/2020, UBND tỉnh có quyết định số 470/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An, giai đoạn 2020 – 2025.

​​Long An là một trong 13 tỉnh, thành thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, là một trong 08 tỉnh, thành của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Quy mô dân số 1.696.145 người, mỗi năm tăng dân số bình quân khoảng 20.000 - 22.000 người. Số người tham gia hoạt động kinh tế 929.148 người, chiếm tỷ lệ 54,77% dân số. Nhu cầu giải quyết việc làm hàng năm khoảng 40.000 đến 43.000 lao động.

Theo đề án, vấn đề giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người dân được Đảng, Nhà nước xác định trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Xuất khẩu lao động là hoạt động góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, giảm tỷ lệ thất nghiệp và nhiều lợi ích kinh tế khác, người lao động sẽ được đào tạo, tiếp thu khoa học công nghệ tiên tiến, cơ chế quản lý hiện đại, tác phong công nghiệp, nâng cao trình độ, tay nghề, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và một phần vốn  đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm sau khi về nước. xuất khẩu lao động cũng tạo điều kiện thay đổi đời sống của người dân, nhiều người từ nghèo trở nên khá giả, nhiều người trở về nước đã trở thành các nhà đầu tư, thành lập doanh nghiệp, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. xuất khẩu lao động được coi là ngành kinh tế đối ngoại mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Cùng với cả nước thì tỉnh cũng đã và đang chú trọng đến xuất khẩu lao động để góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

Tuy nhiên, trong thời gian qua người lao động tham gia xuất khẩu lao động còn ít, do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là do chưa có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện và khuyến khích người lao động tham gia xuất khẩu lao động, đặc biệt là chính sách hỗ trợ về vốn để đóng các khoản phí tư vấn, học phí: Đào tạo nghề, học ngoại ngữ, giáo dục định hướng; chi phí: Khám sức khỏe, làm hộ chiếu, tiền ăn trong thời gian học, phí môi giới đóng cho các công ty xuất khẩu lao động, tiền mua vé máy bay...v.v từ đó, rất nhiều người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động nhưng không thể đi được vì không có vốn hoặc thiếu vốn, đang rất cần sự hỗ trợ cho vay thêm từ ngân sách địa phương.

Để tạo điều kiện cho người lao động trong tỉnh tham gia xuất khẩu lao động, có cơ hội tăng thu nhập cải thiện đời sống gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, trong điều kiện Ngân sách Trung ương chỉ cho người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ và có đủ tài sản đảm bảo theo quy định, ngân sách tỉnh cần hỗ trợ thêm cho người lao động thuộc diện Ngân sách Trung ương hỗ trợ nhưng không có tài sản hoặc có tài sản nhưng không đủ đảm bảo vay vốn; những đối tượng khó khăn khác không thuộc đối tượng được hỗ trợ từ nguồn vốn Trung ương cũng được vay vốn tham gia xuất khẩu lao động từ nguồn ngân sách tỉnh. Xuất phát từ yêu cầu trên, việc xây dựng và triển khai Đề án xuất khẩu lao động tỉnh Long An giai đoạn 2020 - 2025 là rất cần thiết, nhằm hỗ trợ kinh phí cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội đi xuất khẩu lao động, tăng thu nhập cải thiện đời sống gia đình.

Theo quan điểm của đề án, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải gắn liền với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, phải đặt chất lượng lên hàng đầu, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thực hiện Đề án đạt kết quả và hiệu quả cao nhất. Khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua, tránh tư tưởng bao cấp, ỷ lại của người lao động; không chạy theo số lượng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng mọi giá; phải có sự tham gia đóng góp từ phía gia đình và bản thân người lao động.

Lao động ở nước ngoài tạo cơ hội cho người lao động nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật cho người lao động; góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động. Vì vậy, phải chọn người có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt; có ý chí vượt khó; có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, ngoại ngữ phù hợp. Chủ động tạo nguồn lao động có chất lượng, gắn dạy nghề với xuất khẩu lao động để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngoài nước và giúp người lao động có thu nhập cao.  

Tuyển chọn và đưa được lao động làm việc ở nhiều thị trường đa dạng, nhất là thị trường có điều kiện lao động tốt, thu nhập cao. Tạo cơ hội cho người lao động tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, trên đại học đi làm việc ở nước ngoài; hỗ trợ lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có được việc làm ổn định, tăng thu nhập cải thiện đời sống.

Trong xuất khẩu lao động cần chọn các doanh nghiệp có uy tín, có độ tin cậy cao, có trách nhiệm để liên kết chặt chẽ, không để sai sót, gây ảnh hưởng đến người lao động; các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần lựa chọn thị trường lao động đảm bảo có điều kiện lao động tốt, thu nhập cao; ngành nghề đưa đi cần cân nhắc, lựa chọn theo yêu cầu ở từng thời điểm (trừ các ngành nghề và công việc, khu vực cấm theo danh mục được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành).

Người đi xuất khẩu lao động và gia đình phải có trách nhiệm bảo đảm sẽ thực hiện tốt các quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước sở tại; cam kết trả nợ vay Ngân hàng đúng hạn (nếu có) và các cam kết trong hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài.

Mục tiêu cụ thể của Đề án phấn đấu năm 2020 đưa khoảng 500 người, từ năm 2021- 2025 mỗi năm đưa 1.000 lao động đi xuất khẩu lao động. Đối tượng và chính sách hỗ trợ tín dụng sẽ thực hiện theo Nghị quyết số 18/2019/NQ-HĐND ngày 06/12/2019 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020 - 2025./.

BB

Lượt người xem:   607
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​