Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 13/02/2020, 08:00
Long An: Triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020
13/02/2020
Vừa qua, UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 08/01/2020 về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2020.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã có rừng tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn theo phương châm 04 tại chỗ, khi cháy lớn vượt quá khả năng cứu chữa của lực lượng bảo vệ rừng, PCCCR ở địa phương, thì chủ rừng hoặc UBND huyện, thị xã, báo ngay cho lãnh đạo cấp trên để kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền tổ chức huy động lực lượng, phương tiện phối hợp chữa cháy rừng.

Triển khai công tác bảo vệ rừng.png 

 Ảnh minh họa: Công tác tập huấn PCCCR được triển khai ngay từ đầu mùa khô

UBND các xã, phường, thị trấn có rừng: Tổ chức xây dựng lực lượng, phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR; kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện công tác bảo vệ rừng, PCCCR; nắm chắc các đối tượng trong và ngoài địa phương thường xuyên vào rừng đốt ong lấy mật, bắt cá, bắt rắn, săn bắt chim, chuột,… để có biện pháp quản lý, giáo dục nhằm không sử dụng lửa bất cẩn gây ra cháy rừng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh: Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Kiểm lâm) để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời tham gia chữa cháy rừng.

 Sở Nông nghiệp và PTNT: Chỉ đạo việc tổ chức, phối hợp hoạt động của lực lượng Kiểm lâm với các cơ quan trực thuộc Sở; các ngành và các đơn vị Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, PCCCR.

Chi cục Kiểm lâm tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác bảo vệ rừng, PCCCR, củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững.

Phối hợp chặt chẽ với Công an - Quân đội - Bộ đội Biên phòng theo quy định tại Thông tư liên tịch 144/TTLT/BNNPTNT-BCA-BQP ngày 13/12/2002 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về hướng dẫn việc phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo vệ rừng và Nghị định số 133/NĐ-CP ngày 28/12/2015 của Chính phủ quy định việc phối hợp của dân quân tự vệ với các lực lượng trong hoạt động bảo vệ biên giới, biển, đảo, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Phối hợp tổ chức Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng, PCCCR của các chủ rừng. Tổ chức lực lượng Kiểm lâm trực bảo vệ rừng, PCCCR trong suốt mùa khô.

Các Hạt Kiểm lâm; Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR: Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT (hoặc Phòng Kinh tế), tham mưu UBND huyện, thị xã có rừng xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ rừng, PCCCR; xây dựng lực lượng bảo vệ rừng, PCCCR ở địa phương. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác bảo vệ rừng, PCCCR đến các xã, phường, thị trấn có rừng và các chủ rừng trên địa bàn.

Đặc biệt đối với các chủ rừng, giao UBND các huyện chỉ đạo UBND các xã quán triệt đến các chủ rừng các nội dung sau:

- Chủ rừng là cá nhân, hộ gia đình: Thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn, biện pháp về PCCCR. Kiểm tra, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm quy định, nội quy về PCCCR và khắc phục kịp thời các thiếu sót, vi phạm quy định an toàn về PCCCR. Đầu tư trang bị phương tiện, dụng cụ cho hoạt động PCCCR. Phối hợp với các chủ rừng khác, chính quyền sở tại, cơ quan, tổ chức xung quanh trong việc bảo đảm an toàn về PCCCR; không gây nguy hiểm cháy đối với các khu rừng, cơ quan, tổ chức và hộ gia đình lân cận. Thực hiện các hoạt động về PCCCR khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Phối hợp và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng điều tra, truy tìm thủ phạm gây cháy rừng.

- Chủ rừng là các tổ chức (Các nông, lâm trường; khu bảo tồn; công ty; trạm; trại,…): Tổ chức thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn, biện pháp về PCCCR theo đúng quy định của pháp luật. Xây dựng ban hành các quy định, nội quy, biện pháp và tổ chức thực hiện phương án về phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi rừng mình quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, tổ chức lực lượng trực PCCCR trong suốt mùa khô. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCCR; huấn luyện nghiệp vụ PCCCR; thành lập, quản lý và duy trì hoạt động của tổ, đội PCCCR. Kiểm tra, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm quy định, nội quy về PCCCR và tổ chức khắc phục kịp thời các thiếu sót, vi phạm quy định an toàn về PCCCR theo thẩm quyền. Đảm bảo kinh phí đầu tư, xây dựng công trình, trang bị phương tiện, dụng cụ cho hoạt động PCCCR theo quy định hiện hành của nhà nước….

Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

Lượt người xem:   1036
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​