Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin UBND
Thứ 3, Ngày 17/12/2019, 17:00
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ
17/12/2019
Chợ mang tính truyền thống (gọi tắt là chợ) đến nay vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc mua bán hàng hóa, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Tuy thời gian qua đã được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm kiểm tra, giám sát nhưng an toàn thực phẩm tại các chợ hiện nay vẫn là vấn đề đáng lo ngại, gây lo lắng cho người tiêu dùng, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

​Cụ thể, một số nơi còn tình trạng thực phẩm bày bán không bao bì, nhãn mác, không rõ nguồn gốc; thực phẩm sống được bày bán lẫn lộn với những thức ăn chín nhưng không che đậy, không được chia thành khu vực riêng; cá, rau xanh được bày bán ngay trên nền đất, hoặc trên các tấm ni lông; nước thải ứ đọng quanh chợ, hố rác, nhà vệ sinh cạnh các hàng ăn, quầy bán thực phẩm,…phần lớn thực phẩm tươi sống bày bán trong chợ không được kiểm soát chất lượng, khó truy suất được nguồn gốc và điều kiện của nơi sản xuất thực phẩm.

Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó, một số nguyên nhân cơ bản là: Thứ nhất, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu quản lý thực tế do cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chưa chủ động, chưa phân công trách nhiệm rõ ràng, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Thứ hai, nguồn lực (con người có chuyên môn, kinh phí) cho công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn hạn hẹp, đặc biệt là cấp huyện, xã; Thứ ba, hạ tầng chợ trên địa bàn tỉnh đã cũ, xuống cấp không đáp ứng được điều kiện chợ kinh doanh thực phẩm; Thứ tư, tập quán, quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nên khó kiểm soát chất lượng và truy suất nguồn gốc của thực phẩm bày bán tại chợ; Thứ năm, nhận thức của ban quản lý chợ, tiểu thương và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, còn thờ ơ,…

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh có chỉ thị số 16 /CT-UBND yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Sở Công Thương chủ trì theo dõi và tham mưu UBND tỉnh về công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ; tham mưu UBND tỉnh phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh đảm bảo rõ ràng, hiệu quả; tham mưu UBND tỉnh rà soát, đề xuất kế hoạch cải tạo, nâng cấp, xây mới các chợ trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh kêu gọi xã hội hóa trong đầu tư hạ tầng chợ đảm bảo điều kiện chợ kinh doanh thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung quản lý hiệu quả việc kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản, thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm  đối với sản phẩm rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản được sơ chế, chế biến; xử lý nghiêm tình trạng kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, nhiễm bệnh, không rõ nguồn gốc trong các chợ; chủ trì, phối hợp trong công tác thu mẫu giám sát định kỳ, đột xuất đối với các sản phẩm nông sản kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh; thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các nông sản không đảm bảo an toàn, nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng.

Sở Y tế tích cực phối hợp với Sở Công Thương quản lý hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm tại các chợ.

Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra lưu thông hàng hóa, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm bày bán, kinh doanh trong chợ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm có sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng,… xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Sở Tài chính hằng năm, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách, kịp thời trình UBND tỉnh kinh phí bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ theo phân cấp ngân sách để các sở, ngành, địa phương triển khai hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn, ban quản lý các chợ quản lý chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong chợ trên địa bàn quản lý. Trong quá trình cải tạo, xây dựng mới chợ phải áp dụng TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm; chỉ đạo gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ tại các chợ trên địa bàn để ngăn chặn, xử lý nghiêm việc sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tuyên truyền, vận động hội viên không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm; lựa chọn sử dụng, kinh doanh sản phẩm nông sản an toàn; áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất nông sản tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi.

Các sở, ngành tỉnh tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác vận động người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, quảng bá thông tin cửa hàng, điểm bán thực phẩm sạch, mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; phê phán và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện, báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị được lồng ghép trong nội dung báo cáo định kỳ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ quan hiện theo chế độ báo cáo 06 tháng (trước ngày 05/6) và báo cáo năm trước ngày (05/12), đồng gửi về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị./. 

BB

Lượt người xem:   1943
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​