Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 02/12/2019, 10:00
Lễ khởi động sự kiện K=K
02/12/2019
Chiều ngày 29/11/2019, Sở Y tế Long An tổ chức Lễ khởi động chiến dịch K=K (viết tắt của cụm từ Không phát hiện = Không lây truyền). Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Y tế - Võ Văn Thắng, Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại TP.HCM – Nguyễn Kim Chi, Phó trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy – Lê Văn Chính.

IMG_4589.jpg

Quang cảnh buổi lễ

"Không phát hiện = Không lây truyền" (hay còn gọi là K=K) được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ. Tải lượng vi rút không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu.

Đến nay, Long An đã trải qua 26 năm chống chọi với đại dịch HIV/AIDS, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Dự án VAAC-US.CDC, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS và đặc biệt sự quan tâm hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực của Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, đã giúp cho Long An có đủ điều kiện giảm bớt tác hại và đạt được các mục tiêu cơ bản về phòng, chống HIV/AIDS của quốc gia. Cùng với sự chỉ đạo sâu sắc của Đảng và Nhà nước, những nỗ lực của nhiều thế hệ cán bộ y tế, sự phối hợp tích cực và hiệu quả của các sở, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tỉnh Long An đã đạt được những kết quả rất khích lệ trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS: tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm người có nguy cơ cao như nghiện ma túy và phụ nữ bán dâm giảm mạnh, số người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị thuốc kháng vi rút ARV tăng theo từng năm. Những kết quả tiêu biểu này góp phần ổn định tình hình lây nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử HIV/AIDS còn tồn tại trong cộng đồng, đây chính là rào cản lớn nhất đã khiến những người có nguy cơ nhiễm HIV ngần ngại không tiếp cận dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Điều này đã dẫn đến hậu quả là bệnh nhân tiếp tục trở thành nguồn lây nhiễm HIV trong cộng đồng và số người tử vong do AIDS vẫn tiếp tục tăng. Thực tế cho thấy gần 5.000 người nhiễm HIV phát hiện trên địa bàn tỉnh Long An trong 26 năm qua, có trên 1.400 bệnh nhân đã tử vong. Những người này đa phần phát hiện nhiễm HIV trước năm 2009,thời điểm thuốc ARV chưa triển khai rộng rãi ở Việt Nam nói chung và Long An nói riêng.

IMG_4578.jpg

Phó Giám Sở Y tế - Võ Văn Thắng phát biểu tại buỗi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám Sở Y tế - Võ Văn Thắng kêu gọi các cấp, các ngành cùng chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả người dân trong cộng đồng. Bởi vì, những phát hiện có tính đột phá từ K=K đã thúc đẩy những hoạt động nhằm vận động tăng cường tiếp cận các dịch vụ HIV; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; ngăn chặn sự lây truyền HIV từ người nhiễm ra cộng đồng nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV và đạt được tải lượng HIV dưới ngưỡng. Tiếp tục góp phần thực hiện đạt mục tiêu 90-90-90 trên địa bàn tỉnh, góp phần tiến tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030./.

Lượt người xem:   607
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​