Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 05/08/2019, 17:00
Hợp tác xã rau an toàn Phước Hòa với việc thực hiện Đề án sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao.
05/08/2019
Thành lập năm 2006, Hợp tác xã rau an toàn Phước Hòa tại xã Phước Vân là một trong những Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả nhất của huyện Cần Đước.

Hợp tác xã rau an toàn  Phước Hòa – xã Phước Vân được thành lập từ tháng 10 năm 2006 với 02 tổ sản xuất và 25 thành viên tham gia, vốn điều lệ lúc đầu chỉ có 50.000.000 đồng với diện tích sản xuất 4,7 ha. Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Hợp tác xã Phước Hòa đã nâng cao năng lực hoạt động và sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã đem lại hiệu quả thiết thực. Các thành viên tham gia đến nay gồm: 45 hộ, Hội đồng quản trị 03 thành viên; Ban kiểm soát: 02 thành viên. Ngoài ra có 25 công nhân lao động thường xuyên sơ chế rau quả cho Hợp tác xã với mức lương hàng tháng từ 3 đến 3,5 triệu đồng.

 Mô hình trồng rau thủy canh rau trong nhà màng ở HTX Phước Hòa.jpg

Mô hình trồng rau thủy canh, rau trong nhà màng ở HTX Phước Hòa

Trước đây khi Hợp tác xã mới thành lập, xã viên còn sản xuất nhỏ theo truyền thống, chưa áp dụng được khoa học kỹ thuật, năng suất cây trồng chưa cao, chất lượng sản phẩm chưa đạt được tốt. Đến tháng 6 năm 2013, Hợp tác xã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh hổ trợ mô hình sản xuất theo quy trình VietGap có 12 hộ tham gia với diện tích 6,5ha. Đến năm 2016, Hợp tác xã tiếp tục được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hổ trợ mở rộng thêm diện tích 4,5ha với 08 hộ là thành viên tham gia. Được sự hổ trợ của ban ngành các cấp, thành viên Hợp tác xã sản xuất theo mô hình VietGap, áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở ra hướng đi mới, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ sang sản xuất tập trung áp dụng mô hình VietGap, năng suất cây trồng tăng, chất lượng sản phẩm được đảm bảo cho người tiêu dùng. Diện tích sản xuất của Hợp tác xã hiện nay là 15ha, sản lượng 1.800 tấn/năm. Trong đó có 11ha sản xuất theo quy trình thực hành công nghiệp tốt (VietGap) gồm 20 thành viên tham gia, 22 sản phẩm rau ăn lá và rau ăn trái đã được công ty NHO-QSCert cấp giấy chứng nhận VietGap. Tất cả sản phẩm sản xuất của các thành viên trong Hợp tác xã đạt tiêu chuẩn, đều được Hợp tác xã hợp đồng bao tiêu, với giá cao hơn thị trường tại thời điểm 500-1000 đồng/kg tùy chủng loại. Ngoài ra, Hợp tác xã còn liên kết với các Tổ hợp tác, Hợp tác xã trong và ngoài xã để thu mua rau, quả của bà con nông dân.

Năm 2017, Hợp tác xã được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh hỗ trợ mô hình vườn ươm cây con giống.  Thông qua hệ thống máy ươm hạt tự động đã thực sự giảm rất nhiều công lao động và cây giống, rút ngắn được thời gian thu hoạch; đem lại hiệu quả về năng suất và chất lượng. Ngoài ra các sản phẩm từ rau thủy canh rất được thị trường Thành phố Hồ Chí Minh ưa chuộng, hiệu quả về kinh tế vượt trội. Do điều kiện diện tích còn hạn chế và cũng cần đa dạng hóa về các sản phẩm, đầu năm 2019, Hợp tác xã quyết định đầu tư mở rộng diện tích nhà màng thêm 600m2 để sản xuất rau thủy canh. Các sản phẩm làm ra được tiêu thụ theo đơn đặt hàng giá cả rất hợp lý, mang lại lợi nhuận cao, sản lượng hàng tháng khoảng từ 800kg đến 1 tấn gồm các sản phẩm: xa lách Pháp, xa lách búp, xa lách mỡ, dưa babi,...Tổng diện tích nhà màng trồng rau thủy canh của Hợp tác xã hiện nay gần 1.500m2. Tổng số tiền đầu tư năm 2018-2019 cho nhà màng và vườn ươm cây con giống cho đến nay khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trồng rau thủy canh trong nhà màng, được tăng năng suất cây trồng gấp 10 lần so với sản xuất truyền thống. Khi ứng dụng công nghệ cao giúp cho sản xuất tiết kiệm các chi phí như: nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và góp phần bảo vệ môi trường. Giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu.

Với những kết quả hoạt động đó Hợp tác xã rau an toàn Phước Hòa thật sự là chỗ dựa đáng tin cậy của hội viên nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp./.

Kim Quyên (Hội Nông dân huyện Cần Đước)

Lượt người xem:   420
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​