Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện
Thứ 7, Ngày 03/08/2019, 15:00
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn
03/08/2019
Chiều ngày 02/8/2019, Đoàn công tác Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; nội dung kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong việc thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nắm tình hình, chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, mặc dù có những mặt khó khăn nhất định do tác động của suy thoái kinh tế, thời tiết, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, nhưng quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã cụ thể hóa theo chức năng nhiệm vụ của Ngành, tập trung triển khai, điều hành thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách hỗ trợ của Trung ương, các chương trình đột phá, chính sách của tỉnh đã giúp lĩnh vực nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2016 - 2019 đạt được nhiều kết quả: Sản xuất nông nghiệp tiếp tục nâng cao, năng suất, chất lượng và hiệu quả; sản lượng cây trồng, vật nuôi, nhất là sản lượng lúa chất lượng cao tăng 570.000 tấn so với năm 2015; các vùng chuyên canh sản xuất nông sản hàng hóa như sản xuất lúa chất lượng cao, thanh long, rau an toàn, chanh, bò sữa, tôm nước lợ ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật, kỹ thuật canh tác phát triển sản xuất theo chiều sâu; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được phát triển làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất tinh thần người dân được cải thiện và nâng cao so với giai đoạn trước.   

Về triển khai thực hiện chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đến nay vùng lúa đã có 13.364 ha (kế hoạch 20.000 ha) ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đạt 66,82% kế hoạch, trong đó có 100% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, đạt chuẩn cấp xác nhận với lượng giống 80-100 kg/ha; ứmg dụng cơ giới hóa trong sản xuất, 10% diện tích sử dụng máy cấy, 100% diện tích thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, cuộn rơm,…Kết quả từ các mô hình điểm cho thấy đã giảm chi phí so với ngoài mô hình từ 0,8-1,5 triệu đồng/ha, lợi nhuận trong mô hình cao hơn ngoài mô hình từ 2 - 4 triệu đồng/ha. Dự kiến đến năm 2020, diện tích sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao đạt chỉ tiêu kế hoạch 20.000 ha đã đề ra.

Vùng rau, hiện toàn tỉnh có khoảng 1.446 ha đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, đạt 72% kế hoạch. Việc sử dụng phân hữu cơ sinh học, trồng rau trong nhà lưới, nhà màng giúp cây rau phát triển tốt hơn, sâu bệnh ít hơn, giảm được số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động,...năng suất tăng 5-20%, lợi nhuận cao hơn từ 2-5 triệu đồng/1.000 m2 so với cách trồng theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, tỉnh đã xây dựng dược 04 chuỗi rau dể cung ứng cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. Việc triển khai ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau hiện nay được người dân đồng tình ủng hộ, người dân tự nhân rộng trên 500 ha, nhất là tại vùng trồng rau truyền thống của tỉnh (Cần Đước, Cần Giuộc) vì vừa đáp ứng yêu cầu hạn chế sâu, bệnh vừa tăng năng suất và đáp ứng yêu cầu thị trường hiện nay. Dự dự kiến đến năm 2020, diện tích sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao đạt 2.000 ha theo chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, so với lúa, rau, thanh long thì thời gian đầu triển khai ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò thịt gặp rất nhiều khó khăn do tập quán chăn nuôi của người dân, chuồng trại chăn nuôi, trình độ nhiều cán bộ kỹ thuật còn hạn chế, chưa có tổ hợp tác, hợp tác xã,... Lũy kế đến nay, tỉnh đã xây dựng được 2 hợp tác xã điểm và 15 tổ hợp tác trong vùng đề án; hỗ trợ cơ giới hóa 105 máy (máy băm cỏ, máy cắt cỏ và máy trộn TMR); hỗ trợ 3.065 liều tinh bò thịt chất lượng cao và hiện tại số lượng bê con được sinh ra là 1.216 con, tiếp tục theo dõi các con bò cái mang thai. Nhiều hộ nông dân đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức, quan tâm đến dinh dưỡng, sử dụng giống cỏ tốt, cỏ năng suất cao trong chăn nuôi và chỉnh trang chuồng trại.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề xuất tỉnh tiếp tục chọn Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là chương trình đột phá, mở rộng thêm các đối tượng chủ lực khác như cây chanh,…ngoài 3 cây 1 con như hiện nay, theo hướng sản xuất chuỗi giá trị, gắn với truy xuất nguồn gốc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận sự nỗ lực, các kết quả Ngành Nông nghiệp đạt được thời quan qua, là bộ phận quan trọng trong tổng thể kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian tới, Ngành Nông nghiệp phải xác định động lực thúc đẩy phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Long An là ứng dụng khoa học và công nghệ cao vào sản xuất gắn với đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí đồng thời tiến hành tổ chức lại sản xuất theo hướng mở rộng hợp tác liên kết thông qua chuỗi giá trị cùng với cơ chế chính sách phù hợp. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; huy động các nguồn lực từ trang trại, doanh nghiệp để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hướng tới hình thành chuỗi cung ứng và nâng cấp chuỗi giá trị các ngành hàng; sản xuất nông nghiệp phải gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

TV​​

Lượt người xem:   575
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​