Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 30/07/2019, 09:00
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Công Thương
30/07/2019
Chiều ngày 29/7/2019, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Công Thương về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành giai đoạn 2015 đến nay và định hướng phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tập thể Ban Giám đốc Sở Công Thương đã thể hiện tốt vai trò trách nhiệm lãnh đạo, điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành được giao; nêu cao tính gương mẫu, quan tâm xây dựng nội bộ cơ quan, đơn vị đoàn kết tập trung thực hiện có hiệu quả các Chương trình hành động về phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả, đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra (không trễ hạn), nhất là triển khai thực hiện các đề án, quy hoạch phát triển ngành đã được phê duyệt; tham mưu đề xuất bãi bỏ một số quy hoạch theo Luật Quy hoạch mới. Đồng thời, ngành đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động liên quan đến phát triển ngành phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; tổ chức khảo sát nắm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời đề xuất giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển kinh tế xã hội với thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2016 - 2020) – Tây Ninh (giai đoạn 2018 - 2025) – Tiền Giang (giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025); tích cực phối hợp với các sở ngành, địa phương thực hiện 02 chương trình đột phá và 03 công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra.

Theo báo cáo, kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu giai đoạn 2016 – 2018 tăng trưởng kinh tế của tỉnh (giá so sánh 2010) năm 2016 là 9,1%; năm 2017 là 9,53%; năm 2018 ước đạt 10,36% (khu vực II tăng 15,41%; khu vực III tăng 6,73%); tỷ lệ cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải là 13/22 cụm công nghiệp, đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoàn chỉnh, đạt 65%, các cụm công nghiệp còn lại đang triển khai nên khả năng đến 2020 sẽ đạt 100%.

Trên cơ sở thực tế hoạt động, lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị, đề xuất với tỉnh một số vấn đề để ngành thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới. Về lĩnh vực điện, kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét ứng trước vốn không tính lãi để Công ty Điện Lực Long An đầu tư lưới điện và sẽ hoàn trả lại ngân sách tỉnh mỗi năm 20% sau khi nghiệm thu để chủ động cấp điện cho các hộ ở nông thôn, vùng biên giới (còn 430 hộ dân nằm rãi rác ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, suất đầu tư rất lớn 250 triệu/hộ), cấp điện phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đối với lĩnh vực thương mại, hàng năm, tỉnh quan tâm hỗ trợ 01 phần kinh phí để đầu tư phát triển chợ, nhất là nâng cấp các chợ nông thôn và mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm (chợ Phường 3 – thành phố Tân An) để nhân rộng nhằm góp phần phát triển thương mại nông thôn. Để khắc phục tình trạng điểm bán hàng tự phát, cần định hướng quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo hướng 5 trong 1 (công nghiệp, thương mại dịch vụ, nhà ở công nhân, nhà trẻ, trường học), mời gọi đầu tư các tuyến đường gom nhằm giảm áp lực giao thông trên các trục đường chính vào các khu, cụm công nghiệp; cần quy hoạch, mời gọi đầu tư các địa điểm có thể tổ chức các sự kiện, hội chợ thương mại tại thành phố Tân An và các địa phương nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực thương mại dịch vụ trong thời gian tới;…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đánh giá cao sự cố gắng và kết quả đạt được của ngành Công Thương trong thời gian qua, đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của địa phương. Tuy nhiên, ngành cũng còn một số hạn chế cần khắc phục để hoàn thành mục tiêu và các nhiệm vụ đã đề ra. Sở Công Thương phải chủ động trong phối hợp với các ngành, địa phương trong giải quyết những vướng mắc, cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trên cơ sở bám sát chương trình, mục tiêu phát triển của tỉnh để cụ thể hóa thành các kế hoạch của ngành. Đối với lĩnh vực công nghiệp phải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, tạo được quỹ đất để tiếp nhận dự án sản xuất, nhằm tạo động lực cho công nghiệp phát triển và duy trì ở tốc độ cao. Đặc biệt đôn đốc, hỗ trợ các cụm công nghiệp đi vào hoạt động có hệ thống xử lý nước thải; mời gọi thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng vào các cụm công nghiệp sẵn có; nâng cao tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp. Phấn đấu kết thúc năm 2019, phải có ít nhất 3 cụm công nghiệp mới đi vào hoạt động./.

TV

Lượt người xem:   582
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​