Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 18/07/2019, 18:00
Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX – Chất vấn theo nhóm vấn đề sát thực tiễn
18/07/2019
Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 18/7/2019, dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Từ thực tiễn hoạt động tại địa phương và ý kiến cử tri, dư luận xã hội, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện chất vấn, truy vấn tại kỳ họp lần này theo 3 nhóm vấn đề: về tình hình an ninh trật tự, vi phạm pháp luật và tội phạm; về quản lý đất đai và môi trường; về thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

18-7-2019-hdnd.jpg

Chủ tọa phiên chất vấn tại hội trường

Đại biểu Đặng Thanh Bình - đơn vị huyện Bến Lức chất vấn Đại tá Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an tỉnh về vấn đề liên quan đến tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh ngày càng diễn biến phức tạp, đề nghị nêu rõ hướng xử lý các đối tượng này.

18-7-2019-hdnd1.jpg

Đại biểu Đặng Thanh Bình đặt câu hỏi chất vấn

Trả lời chất vấn, Đại tá Lê Hồng Nam cho biết thời gian qua, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, do giao dịch người cho vay với người vay chỉ là hợp đồng bằng miệng, tự thỏa thuận lãi suất, không thể hiện lãi suất trên hợp đồng vay nên rất khó phát hiện đối tượng cho vay nặng lãi; đối tượng cho vay kiểu "tín dụng đen" hầu hết là các cá nhân từ nơi khác đến, thủ đoạn cho vay tinh vi, thông qua việc phát tờ rơi nơi công cộng, mạng xã hội, hình thức cho vay không cần thế chấp tài sản; một bộ phận người dân còn hạn chế trong việc nhìn nhận hậu quả, tác hại mà hoạt động tín dụng đen gây ra, một bộ phận khác do lo sợ bị đe dọa, khống chế, khủng bố về tinh thần mà không tố giác đối với hành vi vi phạm, nhiều trường hợp không hợp tác với cơ quan Công an khi mời làm việc, …Từ đó làm cho công tác đấu tranh xử lý của lực lượng công an còn gặp nhiều khó khăn. Hướng tới, Công an tỉnh sẽ mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh mạnh với đường dây, điểm, tụ điểm, ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội và các hoạt động liên quan "tín dụng đen"; tổ chức kiểm tra quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, đặc biệt là hoạt động cầm đồ, đòi nợ, karaoke, nhà trọ tại các khu cụm công nghiệp,...tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

18-7-2019-hdnd2.jpg

Đại tá Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an tỉnh trả lời chất vấn

Đối với nhóm vấn đề về đất đai và môi trường, Đại biểu Tô Hòa Bình – đơn vị huyện Bến Lức quan tâm đến vấn đề môi trường, yêu cầu ngành kiểm tra xử lý các trường hợp cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp gây mùi hôi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, khu công nghiệp phải hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung; vấn đề xử lý rác trên địa bàn tỉnh tránh gây ô nhiễm môi trường cho người dân.​ Các đại biểu khác đề nghị tỉnh có chế tài đối với các doanh nghiệp chậm giao nền tái định cư cho dân, vì khi người dân chậm giao đất cho doanh nghiệp thì bị cưỡng chế thu hồi đất giao cho doanh nghiệp, trong khi doanh nghiệp chậm giao nền cho dân thì lại không bị chế tài; 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – Võ Minh Thành trả lời chất vấn nhóm vấn đề này trên tinh thần tiếp thu, nhìn nhận trách nhiệm, các hạn chế, tồn tại. Thời gian tới, Sở Tài nguyên và môi trường sẽ tham mưu UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết đến đầu tư nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh; đối với các nhà đầu tư không thực hiện đúng theo chủ trương đầu tư và cam kết với tỉnh thì kiên quyết thu hồi dự án để kêu gọi các nhà đầu tư khác có năng lực triển khai thực hiện. Đối với việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về lĩnh vực môi trường trên địa bàn tỉnh.

18-7-2019-hdnd3.jpg

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường – Võ Minh Thành trả lời chất vấn

Đại biểu Nguyễn Hữu Tuấn – đơn vị huyện Cần Giuộc chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề liên quan đến giải pháp cải thiện môi trường đầu tư khi việc tiếp nhận đầu tư 6 tháng đầu năm 2019 ở mức thấp.


Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trả lời chất vấn

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, trong những năm qua, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh liên tục được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Cụ thể chỉ số PCI tỉnh năm 2018 tăng hạng đứng thứ 3/63 tỉnh thành. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thu hút đầu tư đạt khá và hầu hết tăng so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu vì đa số vẫn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy mô vố đầu tư thấp (khoảng 2 triệu USD/dự án); diện tích lấp đầy không nhiều. Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, UBND tỉnh ​sẽ tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp như: tập trung đẩy mạnh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã có quyết định đầu tư, đặc biệt đối với các dự án khu công nghiệp cụm công nghiệp tiềm năng nhưng vướng mắc giải phóng mặt bằng, kéo dài nhiều năm; chỉ đạo sở ngành nghiên cứu rút ngắn thời gian xây dựng đơn giá, phương án bồi thường, cải tiến thủ tục đánh giá tác động môi trường và đánh giá công nghệ cùng lúc; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư với nhiều hình thức, tăng cường tiếp xúc, mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn lớn. Quyết tâm của UBND tỉnh là thực hiện quyết liệt, đồng bộ, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 có thêm ít nhất 03 khu công nghiệp và 03 cụm công nghiệp mới đi vào hoạt động để tăng diện tích đất cho thuê, từ đó tăng khả năng thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm tại buổi chất vấn, dân chủ, công khai, đáp ứng yêu cầu đề ra qua các nhóm vấn đề chất vấn sát thực tiễn được đông đảo cử tri và đại biểu quan tâm; đồng chí đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở ngành phải tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các cam kết tại buổi chất vấn này, tránh tình trạng hứa nhưng không chỉ đạo triển khai thực hiện; các Ban Hội đồng nhân dân, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và cử tri trong tỉnh cần tích cực theo dõi giám sát việc thực hiện lời hứa, cam kết của các đại diện trả lời tại buổi chất vấn và ý kiến kiến nghị của các cử tri gửi đến kỳ họp./.

TV

Lượt người xem:   1078
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​