Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 12/06/2019, 14:00
Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên, TP.HCM khoanh vùng dập dịch
12/06/2019
Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 6 cho thấy mẫu bệnh phẩm tại một hộ nuôi lợn trên địa bàn phường Phú Hữu, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Thịt lợn chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Thịt lợn chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 6 cho thấy mẫu bệnh phẩm tại một hộ nuôi lợn trên địa bàn phường Phú Hữu, Quận 9 dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 10/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố ghi nhận trường hợp lợn nuôi tại hộ của bà Lê Thị Ngọc Cẩm ở phường Phú Hữu, Quận 9 có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi và lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân phường Phú Hữu và Ủy ban Nhân dân Quận 9 triển khai tiêu hủy đàn lợn của hộ Lê Thị Ngọc Cẩm với tổng đàn là 163 con cùng toàn bộ thức ăn thừa tại hộ chăn nuôi này. Đồng thời, lực lượng liên ngành cũng đã rải vôi bột toàn bộ khu vực chăn nuôi và xử lý hố chôn, tiêu độc khử trùng liên tục 10 ngày kể từ khi tiêu hủy đàn lợn.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, với việc phát hiện trường hợp lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Thành phố Hồ Chí Minh phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo tình huống thứ 3 trong kịch bản phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã ban hành trước đó.

Cụ thể, với các hộ chăn nuôi ở phường Phú Hữu, Quận 9 (có bảy hộ chăn nuôi và tổng đàn là 506 con), Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận cấp thuốc sát trùng và hướng dẫn các hộ thực hiện tiêu độc khử trùng mỗi ngày liên tục trong bảy ngày; tiêu độc định kỳ 3 lần/lần trong ba tuần tiếp theo. Tạm thời, các hộ chăn nuôi khu vực này không được xuất bán lợn trong vòng 30 ngày.

Đối với khu vực bị uy hiếp, trong vòng bán kính 3km xung quanh ổ dịch gồm các phường Long Trường, Trường Thạnh (Quận 9) và phường Bình Trưng Đông (quận 2) hiện có 29 hộ chăn nuôi với 2.422 con lợn, các hộ được cấp thuốc sát trùng và thực hiện tiêu độc khử trùng định kỳ 3 lần/tuần trong bốn tuần kể từ ngày 11/6.

Song song đó, Ủy ban Nhân dân Quận 9 thành lập thêm hai chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại khu vực cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng (đường Nguyễn Duy Trinh) gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, thú y, thanh niên xung phong, công an xã và dân quân tự vệ để kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện qua lại địa bàn./.

Theo TTXVN

Lượt người xem:   834
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​