Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 15/05/2019, 14:00
Tập trung triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi
15/05/2019
Từ tháng 02/2019 đến nay, dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp, lây lan nhanh ở nhiều địa phương trong cả nước. Đặc biệt, đầu tháng 5/2019 trên địa bàn một vài tỉnh phía Nam đã xuất hiện dịch. Đây là những tỉnh chăn nuôi heo số lượng lớn và thường xuyên nhập heo sống về địa bàn tỉnh Long An để giết mổ.

​​Nhằm ngăn chặn bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh Long An do việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo bệnh, heo nghi bệnh, heo chết từ các địa phương có dịch bệnh sang các địa phương chưa có dịch; UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 06/3/2019 về việc về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTHCP trên địa bàn tỉnh; văn bản số 993/UBND-KTTC ngày 13/3/2019 của UBND tỉnh về việc chỉ đạo khẩn cấp phòng chống bệnh DTHCP và văn bản 1955/UBND-KTTC ngày 03/5/2019 của UBND tỉnh về việc chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTHCP.

Theo đó, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống DTHCP cấp tỉnh có nhiệm vụ thực hiện, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống DTHCP tại tuyến cơ sở.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chuẩn bị các kế hoạch cần thiết, cấp bách để sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh DTHCP xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố để có các giải pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh thông qua đường vận chuyển, buôn bán heo sống từ ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh Long An. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tổ chức theo dõi, tổng hợp diễn biến tình hình bệnh DTHCP trong nước, nhất là trong khu vực phía Nam; thông tin tuyên truyền liên tục để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh DTHCP, các biện pháp xử lý cần thiết khi có dịch; bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở thug om heo trên địa bàn tỉnh; đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng xữ lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển heo, sản phẩm heo không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch để ứng phó với các tình huống khi dịch bệnh DTHCP xâm nhập vào địa bàn; trong đó cần lưu ý chuẩn bị địa điểm, phương tiện, vật tư, hóa chất để tiêu hủy động vật bị bệnh, chết; có các phương án huy động lực lượng và tập huấn nghiệp vụ để xử lý tiêu hủy động vật khi cần tiêu hủy với số lượng lớn. Chỉ đạo các chốt kiểm dịch tạm thời tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với heo và sản phẩm heo ra, vào địa bàn; đội kiểm soát động vật lưu động kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và xử lý nghiêm việc vận chuyển heo, sản phẩm heo không rõ nguồn gốc. Tổ chức rà soát các cơ sở giết mổ trên địa bàn, đặc biệt là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết buộc dừng hoạt động, xóa các điểm giết mổ nhỏ lẻ không phép hoặc không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn. Xử lý triệt để các điểm giết mổ gia súc không đúng quy định, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, môi trường, an toàn thực phẩm đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật theo quy định tại nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Chuyển cơ quan Công an để điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 241 và Điều 317 của Bộ Luật hình sự./.

BB

Lượt người xem:   1584
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​