Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 13/05/2019, 15:00
Thủ Thừa, Bến Lức: Đồng loạt kiểm tra quán ăn, giải khát ven Quốc lộ 1
13/05/2019
Những ngày qua, ngành chức năng 2 huyện Thủ Thừa và Bến Lức, tỉnh Long An tiến hành kiểm tra đồng loạt, đột xuất nhiều quán ăn uống dọc tuyến Quốc lộ (QL) qua địa bàn. Việc kiểm tra này nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm, ngăn ngừa tình trạng bán hàng "chặt chém" khách.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thủ Thừa kiểm tra một quán kinh doanh dịch vụ ăn uống ven Quốc lộ 1

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thủ Thừa kiểm tra một quán kinh doanh dịch vụ ăn uống ven Quốc lộ 1

Từ những thông tin tố cáo "chặt chém"

QL1 qua địa bàn Long An dài hơn 30km, dọc hai bên tuyến đường này có nhiều quán, cửa hàng kinh doanh ăn, uống. Thế nhưng, những năm gần đây đã xuất hiện những thông tin phản ánh một số quán bán hàng ven QL1 đoạn qua Bến Lức và Thủ Thừa "chặt chém" khách hàng.

Cụ thể, đầu tháng 9/2017, 6 thanh niên đi trên 3 môtô lưu thông trên QL1 hướng về TP.HCM. Đến đoạn gần Cầu Ván, ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, ghé vào quán ven đường để ăn cơm; chỉ có 6 đĩa cơm sườn, trứng và ít rau, 6 ly trà đá nhưng chủ quán tính 1,2 triệu đồng. Không chấp nhận giá "khủng" như vậy, cả nhóm thanh niên liền phản ứng nhưng chủ quán vẫn kiên quyết thu đúng giá. Khi khách hàng điện thoại báo chính quyền, UBND xã Nhị Thành cử lực lượng xuống giải quyết và cuối cùng khách chỉ phải trả 400.000 đồng. Vụ việc bán hàng "chặt chém" này gây ra nhiều bức xúc trong dư luận trong xã hội.

Theo hồ sơ đăng ký tại địa phương, chủ quán quê tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến thuê mặt bằng mở quán ăn. Sau vụ việc này, UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính quán ăn "chặt chém" khách hàng 4 triệu đồng; đồng thời, yêu cầu chủ quán viết cam kết không tái phạm.

Không lâu sau, vào ngày 10/02/2018, trên mạng xã hội lại lan truyền thông tin về một quán ăn bên QL1, đoạn qua ấp 6, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức "chặt chém" khách hàng. Thông tin tố cáo rằng, khách chỉ gọi 5 dĩa cơm sườn với 1 tô canh chua cá kèo (có 4 con to bằng ngón tay) nhưng chủ quán tính giá 800.000 đồng.

Ngay sau khi trên mạng xuất hiện thông tin này, Công an xã Thạnh Đức đến quán ăn T. tìm hiểu, gặp chủ quán để xác minh. Tuy nhiên, chủ quán (quê Vũng Tàu) khẳng định, đó là thông tin bịa đặt. Do thông tin này chỉ xuất hiện, lan truyền trên mạng xã hội, không đủ cơ sở, tính xác thực nên chưa thể xử lý. Theo đó, chính quyền địa phương khuyến cáo, nếu khách hàng bị quán ăn "chặt chém", cần báo ngay để xã cử lực lượng đến lập biên bản.

Gần đây nhất, vào chiều ngày 01/5/2019, tại quán Bảo Châu, ven QL1, thuộc ấp 2, xã Nhựt Chánh lại xảy ra vụ chủ quán (quê Tây Ninh) và người thân đánh một người khách rách đầu, chảy máu. Nguyên nhân xảy ra vụ đánh nhau là vì người khách tố chủ quán bán hàng "chặt chém" 100.000 đồng/tô hủ tiếu. Sau khi thông tin này lan truyền trên mạng xã hội, chiều 02/5, có một nhóm đối tượng đến đập phá quán ăn Bảo Châu và đánh cha của nữ chủ quán bị thương. Đến ngày 04/5, vợ chồng chủ quán ăn Bảo Châu là Trần Văn Ngoan và Lê Thị Kim Huệ đã trả mặt bằng, trở về quê nhà Tây Ninh.

Trong lúc vợ chồng chủ quán Bảo Châu một mực khẳng định "không bán hàng "chặt chém" như tố cáo" thì lại xuất hiện một clip tố cáo nữ chủ quán này. Trong clip này cho thấy, trước đây, nữ chủ quán Lê Thị Kim Huệ đã có hành vi chạy xe máy chặn đầu ôtô giữa đường và cùng một số người cầm hung khí hù dọa, chửi bới, đập vào ôtô, thóa mạ người trên xe vì trước đó vào quán ăn nhưng xảy ra mâu thuẫn nên bỏ đi.

Hiện Công an huyện Bến Lức đang xác minh, làm rõ có hay không việc chủ quán bán hàng "chặt chém" như tố cáo; truy tìm nhóm người đến đập phá quán để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục xem xét để xử lý hành vi chủ quán và người thân đánh người khách bị thương ở đầu. "Trước mắt, UBND huyện đã ký và công bố quyết định xử phạt hành chính chủ quán Bảo Châu 13.250.000 đồng. Lý do, quán ăn Bảo Châu kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm, kinh doanh không niêm yết giá" - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết.

Kiểm tra hàng loạt quán ăn trên Quốc lộ 1

Khi vụ việc lùm xùm xảy ra ở quán ăn Bảo Châu chưa lắng dịu thì gần đây lại tiếp tục x