Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 18/04/2019, 09:00
Sử dụng vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho heo
18/04/2019
Hiện nay, đang là thời điểm nắng nóng, nhiệt độ tăng cao và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của đàn heo; thêm vào đó dịch bệnh trong chăn nuôi heo đang diễn biến khá phức tạp như: lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi, tai xanh,… Do vậy, bà con cần quan tâm, áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi để chống lại các tác động của môi trường và mầm bệnh, sử dụng Vitamin C là một trong những giải pháp cần thực hiện trong thời điểm này.

​​Tuy nhiên, để sử dụng Vitamin C mang lại hiệu quả tốt nhất thì bà con cần hiểu rõ vai trò và cách sử dụng vitamin C hợp lý, cụ thể:

Thứ nhất là, cần hiểu rõ vai trò của vitamin C. Đây là vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng, sinh sản và kháng bệnh. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng, virus, stress do khí hậu, chuồng nuôi,…. Trong chăn nuôi heo thịt, bổ sung Vitamin C ở giai đoạn cuối sẽ giúp nâng cao chất lượng thịt, thịt có độ mềm ngon không bị rỉ dịch, tái màu, giảm mức độ stress khi vận chuyển xuất bán. Đối với heo sinh sản, Vitamin C giúp tăng khả năng sinh sản, bảo vệ chất lượng của tinh trùng và giảm số tinh trùng kỳ hình, tăng tỷ lệ đậu thai. Nếu thiếu Vitamin C sẽ làm cơ xương phát triển kém, heo chậm lớn, chậm sinh sản và gây tình trạng chảy máu cam do thành huyết quản giòn, dễ vỡ.

Thứ hai là, để sử dụng Vitamin C đạt hiệu quả cao, bà con cần quan tâm thực hiện tốt các yêu cầu sau:

Vitamin C dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt như: ánh sáng chiếu trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ tăng cao so với tiêu chuẩn,…. Nên cần được bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Hiện nay Vitamin C được tổng hợp thành nhiều dạng chế phẩm khác nhau có thể tiêm hay pha trộn thức ăn, nước uống.

Việc bổ sung Vitamin C thường xuyên không phải lúc nào cũng cho kết quả tốt. Vì nếu sử dụng Vitamin C với liều cao và lâu ngày có thể làm cho heo đi phân lỏng, rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu. Vì vậy, chỉ nên sử dụng Vitamin C trong các trường hợp sau:

- Khi heo gặp những thời điểm bị căng thẳng (stress) do sự thay đổi của điều kiện và thời tiết như: cai sữa cho heo con và heo mẹ; lúc thời tiết thay đổi (đầu mùa mưa, đầu mùa khô); lúc heo chuyển chuồng; lúc heo nái đẻ; lúc thay đổi quy trình chăm sóc, thức ăn,... bổ sung Vitamin C vào những giai đoạn này sẽ giúp heo ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng, tăng sức kháng bệnh.

- Trước khi chủng ngừa 1 - 2 ngày và sau khi chủng ngừa 3 - 5 ngày sẽ giúp heo tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do vắc-xin.

- Trong quá trình điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng kháng sinh thì cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp heo mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Điều cần chú ý là: muốn cho Vitamin C phát huy hiệu quả cao, bà con nên cho heo sử dụng trước khi xảy ra stress từ 12 - 24 giờ. Vitamin C có thể kết hợp với sắt có trong nước làm cho Vitamin C mất tác dụng, vì thế nước dùng pha Vitamin C phải không chứa sắt.

Việc sử dụng Vitamin C để hỗ trợ cho heo trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết; đây là một trong những giải pháp quan trọng giúp cho đàn heo tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi trong suốt quá trình nuôi nhằm mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất./.

Văn Thạnh/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp

Lượt người xem:   2471
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​